Tự do báo chí dưới thời Tổng thống Trump

23

Chúng ta thường nghe nói: “Người dân được làm tất cả những gì luật pháp không cấm”, nó có thể đúng ở nhiều nước nhưng không đúng ở Mỹ.

Tổng thống Mỹ có quyền ký sắc lệnh và Quốc Hội Mỹ có quyền ban hành đạo luật, nhưng người dân có quyền thách thức mọi sắc lệnh và đạo luật để luật pháp phải luôn trong vòng Hiến Pháp cho phép.

Tu chính án thứ nhất của Hiến Pháp Mỹ nêu rõ: “Quốc hội không được quyền ra luật… ngăn cản tự do ngôn luận, tự do báo chí, hoặc ngăn cản hội họp ôn hòa, hoặc cấm đoán người dân khiếu nại về việc làm của chính phủ.”

Khái niệm đã thế nên một bài viết ngắn không thể đi sâu vào chi tiết của từng vấn đề, tôi chỉ xin đưa ra một bức tranh tổng quát để có thể hình dung được quyền tự do báo chí tại Mỹ.

Quyền lực thứ tư…

Phán quyết liên quan đến hai tờ the New York Times và the Washington Post khi họ cho đăng những tài liệu tối mật của Bộ Quốc Phòng Mỹ về chiến tranh Việt Nam (Pentagon Papers) có thể xem là phán quyết cốt lõi của quyền tự do báo chí tại Mỹ.

Các tài liệu tối mật này cho thấy nhiều đời Tổng thống Mỹ, từ 1945 đến 1967, đặc biệt là hai ông Kennedy và ông Johnson, đã lừa dối Quốc hội, công chúng và các nước đồng minh về nguyên nhân chiến tranh và khả năng Mỹ chiến thắng tại Việt Nam.

Các tài liệu này được một người làm việc trong nhóm nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam, ông Daniel Elisberg sao chép và vào năm 1971 đã giao cho hai tờ báo nói trên.

Các tài liệu này không liên quan đến thời kỳ của Tổng thống Nixon, nhưng đang thời chiến tranh, việc phổ biến tài liệu mật được đánh giá có lợi cho phía đối phương, nên Chính phủ Nixon đã ra lệnh cho hai tờ báo phải ngừng đăng.

Tờ the Washington Post không đồng ý đã kiện lên Tối Cao Pháp Viện và thắng kiện với ý kiến các thẩm phán như sau:

“(Theo Tu chính án thứ nhất) các bậc tiền nhân lập quốc đã trao cho chúng ta quyền tự do báo chí. Quyền mà báo chí cần phải có để có thể thực thi vai trò căn bản về truyền thông trong nền dân chủ của chúng ta, báo chí là để phục vụ cho việc quản trị quốc gia, không phải để phục vụ cho nhà cầm quyền”.

Bởi vậy báo chí Mỹ được xem là quyền lực thứ tư nhằm kiểm soát và cân bằng quyền lực của hành pháp, lập pháp và tư pháp.

Tự do và cạnh tranh

Ở Mỹ cứ 2 người thì có 1 người công khai ghi danh với một đảng chính trị, bởi thế các cơ quan truyền thông tư nhân Mỹ thường phục vụ những khách hàng có chung một khuynh hướng chính trị.

Mỗi tờ báo lại phục vụ nhu cầu của khách hàng một cách khác nhau, nên cùng một tin tức nhưng hai tờ báo có thể đưa tin hai cách khác nhau, chưa kể chủ đích và quan điểm chính trị mỗi tờ báo mỗi khác.

Chính phủ Mỹ không có cơ quan truyền thông riêng, Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và Đài Á Châu Tự Do là hai cơ quan truyền thông nhận ngân sách từ chính phủ, nhưng mục đích là phục vụ người ngoại quốc, không phải là phục cụ những người sống ở Mỹ.

Tin xấu về chính phủ mới thực sự là tin, ước tính trên 90% tin về Tổng thống Trump là tin xấu hay được diễn tả một cách không tốt về ông, nhưng không riêng gì ông Trump mà các Tổng thống trước đây cũng cùng chung hoàn cảnh.

Cách đưa tin chọn lọc như vậy không phải chỉ mới xảy ra dưới thời ông Trump, như Mậu Thân 1968 báo chí Mỹ, và ngay cả các sách nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam, gần như không đưa tin những cuộc thảm sát do cộng sản gây cho thường dân tại Huế.

Quyền tự do thông tin và cạnh tranh tự do là bản chất của báo chí Mỹ. Hiểu được điều này mới hiểu được tại sao có hiện tượng một bên quy kết cho bên kia là “cuồng” hay “cuồng chống”.

Những điều mà một phía không biết hay không muốn biết tới đều dễ dàng bị cho là tin giả.

Một bên cho rằng tất cả những tố cáo gian lận bầu cử đều là tin giả, còn bên kia suốt 4 năm trời liên tục đưa tin ông Trump đã thông đồng với Nga đánh cắp ghế Tổng thống của bà Clinton.

Bên nào cũng cho rằng là mình đúng bên kia sai, dựa vào báo chí để chứng minh là nguồn tin mình có được là đúng, rồi cho rằng bên kia không chịu theo dõi thông tin.

Quyền lực thứ năm…

Sang thế kỷ thứ 21, sự bùng nổ của mạng xã hội là nhờ Quốc Hội Mỹ năm 1996 đã ban hành Đạo luật khuôn phép trong Truyền thông (47 U.S.C. § 230).

Theo điều mục 230 thì một trang web là một diễn đàn nơi mà chủ trang web không phải chịu trách nhiệm trước luật pháp, về thông tin của các bên thứ ba đăng tải.

Ông Julian Assange một nhà báo người Úc là người sáng lập WikiLeaks một trang web chuyên loan tải các tài liệu rò rỉ của các chính phủ và các đại công ty.

Trong năm 2010, WikiLeaks đã phổ biến chừng 470,000 tài liệu bí mật về hoạt động quân sự của Mỹ ở Iraq và Afghanistan, và khoảng 250,000 tài liệu bí mật của Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Ngày 16/03/2016, WikiLeaks phổ biến trên 30,000 điện thư (emails) và văn bản từ hộp thư cá nhân của bà Hillary Clinton, trong số có 7,570 điện thư khi bà giữ chức Ngoại Trưởng Mỹ.

Nhiều điện thư có liên quan đến Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ và chiến dịch tranh cử Tổng thống của bà Clinton.

Ông Trump sử dụng các thông tin do WikiLeaks đưa ra để tấn công bà Clinton, nên nhiều người tin rằng đây là một yếu tố giúp ông Trump thắng cử.

Chính phủ Obama cho rằng WikiLeaks đã có được những điện thư này từ tin tặc làm việc cho tình báo Nga.

Còn Bộ Tư Pháp Mỹ truy tố ông Julian Assange đã vi phạm luật Mỹ (tội gián điệp) vì đã bẻ khóa, đột nhập và phát tán những tài liệu mật.

Ông bị Thụy Điển kiện với cáo buộc tấn công tình dục nên đã trốn vào tòa Đại sứ Ecuador ở London, đến tháng 4/2019 ông rời tòa Đại sứ Ecuador và bị cảnh sát Anh bắt chờ giải giao theo yêu cầu của Mỹ.

Ông Julian Assange nhiều lần thông báo ông và các cộng sự viên WikiLeaks chỉ đưa tin từ bên thứ ba mà không hề bẻ khóa đột nhập vào kho tài liệu của bất cứ quốc gia hay tổ chức nào.

Vừa rồi ông cho công bố một ghi âm điện thoại ông đã báo cho luật sư Cliff Johnson của Bộ Ngoại giao (thời bà Hillary Clinton) biết các tài liệu của Bộ đã bị bên thứ ba lấy cắp đưa lên mạng, trang WikiLeaks tìm thấy và sẽ phổ biến các tài liệu này.

Ông và gia đình ông, các chính gia ở Úc và cả Liên hiệp Quốc cũng xin Tổng thống Trump ân xá vì những nguồn tin WikiLeaks loan tải là trung thực và chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận theo điều mục 230 của Mỹ.

Ảnh hưởng tin giả

Mặc dù chỉ phổ biến trên 3,000 tài liệu liên quan đến Việt Nam nhưng WikiLeaks đã gây được ảnh hưởng khá sâu đậm trong niềm tin của người Việt về “mật ước Thành Đô”.

Ngày 01/12/2010 blogger Kami phổ biến câu chuyện WikiLeaks sẽ công bố một tài liệu mật về Hội Nghị Thành Đô năm 1990 theo tài liệu này đến năm 2020 Việt Nam thành 1 tỉnh tự trị của Trung Hoa.

Bài viết đánh đúng vào tâm lý, tình cảm và niềm tin người Việt về cuộc họp bí mật tổ chức tại Thành Đô ngày 3 và 4/9/1990, đến nay vẫn chưa được hai đảng Cộng Sản Trung Hoa và Việt Nam công bố nội dung cuộc họp.

Câu chuyện “mật ước Thành Đô” đã nhanh chóng được nhiều người biết tới, bước sang năm 2021 vẫn còn người tin.

Câu chuyện “mật ước Thành Đô” chỉ quanh quẩn trong phạm vi người Việt với nhau, câu chuyện “ông Trump thông đồng với Nga” được cả thế giới biết đến mới được xem là “tin giả” ảnh hưởng nhất từ trước đến nay.

Chính Phủ ông Obama phải cử công tố viên đặc biệt điều tra hơn 3 năm trời vẫn không tìm thấy bằng chứng, rồi Chính Phủ ông Trump lại cử thêm công tố viên đặc biệt khác để điều tra nguồn gốc tạo ra “tin giả” này.

Ông Trump và truyền thông

Trở lại với nước Mỹ, tự do báo chí và truyền thông mạng đã lột trần nhiều góc cạnh của các chính trị gia và hệ thống chính trị Mỹ.

Ông Trump một người làm truyền thông, hiểu tâm lý và tình cảm quần chúng Mỹ, biết khai thác mạng xã hội, lại không bị vướng mắc vào hệ thống chính trị, nên được nhiều người Mỹ ủng hộ khi ông ra tranh cử.

Trong lần tranh cử tổng thống 2016 chỉ bằng Tweeter ông tạo ra nhiều tranh cãi buộc báo chí phải theo dõi đưa tin.

Mấy năm qua ông liên tục cập nhật thông tin gởi đến cử tri qua những tweet ngắn, gọn, đi thẳng vào vấn đề cần thông báo, nên chỉ riêng tài khoản @realDonaldTrump đến nay đã có trên 88.5 triệu người theo dõi.

Ông thường xuyên công kích báo chí và các đại công ty công nghệ Google, Facebook và Tweeter, nên tạo ra nhiều tranh cãi và nhận thức mới về tự do báo chí và truyền thông mạng.

Như ông thẳng thừng tuyên bố truyền thông ảnh hưởng đến bầu cử và chính trị của Mỹ, người ghét ông cũng đồng ý vì như đã nói bên trên việc WikiLeaks phát tán điện thư của bà Clinton đã giúp ông thắng cử.

Còn những người ủng hộ ông Trump thì cho rằng việc báo chí cánh tả giấu nhẹm tin tức về ông Hunter Biden lợi dụng quyền thế Phó Tổng Thống của cha để làm ăn với Trung cộng nhiều người không biết nên mới bầu cho ông Joe Biden.

Thử thách của quyền tự do

Mạng xã hội (Internet) là phát minh của Chính phủ Mỹ được đưa ra cho công chúng sử dụng nhằm giúp thế giới ngày càng mở rộng hơn về mọi mặt, nhất là về tự do ngôn luận và thông tin.

Mục đích trên đã không đạt được khi các quốc gia độc tài xây dựng tường lửa chặn người dân nước họ quyền tự do truy cập.

Mục đích trên lệch hướng khi các đại công ty công nghệ mạng, như Google và Facebook vì lợi nhuận kiểm duyệt những thông tin theo lệnh của các quốc gia độc tài và xóa những tài khoản của những người bất đồng chính kiến.

Google, Facebook và Tweeter còn thu thập thông tin người dùng để bán cho bên thứ ba sử dụng, vi phạm về quyền thông tin cá nhân.

Mục đích trên đã hoàn toàn bị đảo ngược khi các đại công ty Google, Facebook, Tweeter kiểm duyệt, chặn thông tin, can thiệp vào bầu cử và chính trị Mỹ.

Trong cuộc bầu cử Twitter đã sử dụng điều mục 230 nói bên trên để ngăn chặn các bài trên báo The New York Post về các giao dịch kinh doanh của ông Hunter Biden, con trai của ông Joe Biden.

Google, Facebook, Tweeter còn kiểm duyệt và dán nhãn các thông tin mà họ tự đánh giá là sai lạc ngay cả các thông tin do ông Trump đưa ra.

Quyền lực thứ năm lọt vào tay vài đại công ty độc quyền công nghệ đang khuynh đảo thế giới, họ chặn ý kiến của ông Trump thì họ sẽ chặn ý kiến của bất cứ Tổng thống Mỹ, chính trị gia Mỹ hay bất cứ ai mà họ đánh giá là không đáp ứng được quyền lợi của họ.

Đó không phải chỉ còn vi phạm quyền tự do ngôn luận, mà vi phạm quyền tự do chính trị, quyền cao quý nhất mà người Mỹ có được.

Tổng Thống Trump, Quốc Hội và Bộ Tư Pháp đang tìm cách để thay đổi điều mục 230 nhằm bảo vệ quyền tự do ngôn luận và tự do chính trị.

Thời đại Tổng thống Trump là thời kỳ bộc lộ những vấn nạn, những thách thức mà nước Mỹ cần phải vạch trần, phải hiểu rõ và phải giải quyết để bảo vệ tự do cho Mỹ và cho thế giới.

Nguyễn Quang Duy

Melbourne, Úc Đại Lợi

31/12/2020

23 BÌNH LUẬN

 1. Xin cảm ơn t/g Nguyễn Quang Duy đưa lên suy nghĩ về tự do truyền thông của nước Mỹ.

  Have a great Day to All BBT ĐCV & Friends.

  Tôi xin phép được đưa vài suy nghĩ về tự do báo chí của Hoa Kỳ.

  Trong đờì sống của tôi, 8 tuổi khi chỉ nghe người lớn bàn tán xôn xao khi tin đưa tt Kenney sau tin tt Diệm bị ám sát 1963. 911 có tự nghĩ làm sao mà WTC sụp như cinema, nhìn thấy từ TV khi máy bay làm World Trade Center sụp đổ September 11, 2001, và hiện tượng 2020 Trump election steal là 3 điều ngay khi xảy ra rất nhiều người đã nhận xét rất rõ về những truyên thông đưa tin từ báo chí hay chính phủ đều là không có gì có thể coi là tự do báo chí, phản khoa học thực tế, phản suy luận đúng đán và dĩ nhiên là không thể chính xác. Lịch sử phải cần bao lâu mà sự thật khi đó mới được phơi bầy từng chút ít một. Và có thể là gọi là từ tự do truyền thông báo chí hay không.

  Hiện tượng 911 về máy bay làm sụp đổ World Trade Center là rất vô lý. Tòa nhà chỉ có thể sụp vì do phá đổ từ ở dưới. Những người (như nhà báo v.v.) nhận xét như thế cùng ngày đều bị nghỉ việc.

  Bầu cử gian lận là sự việc luôn xảy ra trong bầu cử Mỹ, với những giới hạn hay vượt giớ hạn.

  Tuy nhiên trong vụ Trump election 2020 thì sự gian lận rất rõ rành như vụ Kennedy không thể xảy ra do 1 tay súng.

  Vụ Kenneby Assassination đã xảy ra hơn 57 năm và vẫn còn nhiều điều chưa được tiết lộ rõ ràng. Ngay ngày 22 tháng 11, 1963. câu hỏi ai là người ám sát, chỉ do 2 người bắn hay 1 người đã là câu hỏi hầu như những ngưuời theo dõi hình ảnh tin tức đều muốn biết không được đưa ra
  điều tra. Xảo nghiệm của tt Kennedy thì được làm bởi những người chưa bao giờ làm về tai nạn về súng. Trong khi đó có những chuyên gia giảo nghiệm danh tiếng của Hoa Kỳ đã sẵn sàng đồ nghề để hy vọng được gọi khám xét tử thi thì không được gọi tới làm autopsy. Dulles, CIA director of CIA bị Kênydy cho thôi việc trớ thành một trong nhóm Warren kết kuận rằng chỉ có Oswald là thủ phạm. Người học trò y khoa chưa ra trường giúp bác sĩ làm autopsy Jim Jenkins hơn 50 năm sau mới viết sách và đưa tin về việc ông là một trong những người cầm bộ óc của tt Kennedy. Jim chưa bao giờ autopsy về tai nạn súng đạn. Congress đưa order superna để nói chuyện với Jim chỉ để ông xác nhân Warren report. Jim cho rằng ông có đưa ra thông tin truyền thông cũng vô ích và ông vô danh tiểu tốt sẽ không ai tin ông. Hơn nữa ông chỉ cầu an lành và họ đã báo cho ông rằng im lặng thì sẽ an thân. Do đó mà ông chỉ ra mặt khi rất nhiều người tham dự chỉ huy lãnh đạo vụ ám sát đã qua đời hoặc không còn quyền lực thay đổi nước Mỹ. Khoảng 200 người liên can tới vụ Kennedy bị chết vì những lý do khó hiểu.

  Đúng là vụ ám sát tt Kennedy liên can chặt chẽ với vụ ám sát TT Diệm cũng như đưa dền hậu quả VNCH bị bức tử và vụ VNCH đồng minh Hoa Kỳ bị xử oan ức vẫn còn trong lịch sử VN & Hoa Kỳ được luôn đưa ra bàn cãi.

  Nói tóm, là tự do truyền thông báo chí quyết định vận mệnh Hoa Kỳ hay thế giới hay là cái quyền lực, cái lãnh đạo, cái người (they) tổ chức những hiện tượng và che dấu bằng tuyền thông báo chí này là ai qua 3 dữ kiện nêu lên.

  Who are “They”?

  About James “Jim” C. Jenkins:
  James Curtis Jenkins was born in 1943. After enlisting in the United States Navyhe won a place at the Medical Technology School that was part of Bethesda Naval Hospital. He attended classes from 7.30 am to 5.00 pm and work duty from 5.00 pm to 6.00 am the next day. Jenkins was assigned to the pathology department.

  When John F. Kennedy was assassinated on 22nd November, 1963, his body was taken to Bethesda. Along with fellow student, Paul K. O’Connor was asked to assist Joseph Humes, Thornton Boswell and Pierre Finck in the autopsy of Kennedy. (Nguồn từ Valuetainment)

  The power-behind-the-throne who ordained one assassination ordained the other. Besides offending Harriman, John F. Kennedy had signed his own death warrant by defying the shadow government in four fatal objectives:
  1. Offending the Fed — He authorized the printing of $450 billion in non-debt “United States Notes”, a move to dismantle the Federal Reserve System (Executive Order 11,110—1963).
  2. Offending Big Oil — He moved to rescind the special tax privileges of the oil industry.
  3. Offending War Industrialists — He vowed the removal of all 12,000 U.S. servicemen (advisors) from Vietnam by the end of 1965, a heavy blow to the military-industrial complex and the helicopter division of Bell- Textron, Inc., which sold over 5,000 copters for the war; Bell-Textron’s R&D director was Nazi war criminal General Walter Dornberger.
  4. Offending the CIA — He fired Allen Dulles (CFR) from his post as director of the CIA, and determined in October 1963 to “splinter the CIA into a thousand pieces and scatter it to the winds”. These wise decisions made Kennedy “a national security threat.” (Phân tích từ historian Stephen Alvis)

 2. Biden năm 2016 là phó TT của Obama, cuộc bầu cử TT năm 2016 Biden định ra ứng cử thay mặt Dân Chủ nhưng qua thăm dò thấy số cử tri Dân Chủ ủng hộ ít quá trong kỳ bầu cử nội bộ (sơ bộ) nên phải nhường cho Hillary. Tại sao? vì Cử tri Dân Chủ xếp hạng Biden là chính trị gia sọt rác
  Năm 2020 trong kỳ tranh cử nội bộ Dân chủ, ba người vào chung kết gồm Bernie Senders, Elizabeth Warret, trên TV người ta nói đây là cuộc bầu cử nhạt nhẽo nhất từ xưa đến nay và ít người coi nhất (chỉ có 7 triệu), cuối cùng cử tri Dân chủ chọn Biden làm đại diện vì Bernie Sanders già lão, hứa lèo (đi học không phải đóng tiền) và Warrant, một con mẹ điên…
  Biden được lựa chọn là ứng cử viên đại diệncủa Dân chủ, trong kỳ bầu cử 3/11 năm nay khi tuyên bố Biden thắng Trump khiến cả nước kinh ngạc. Nếu Obama, Hillary Clinton thắng Trump thì còn tạm tin được, nhưng một anh già lão 80, chính trị gia sọt rác như Biden thắng Trump khiến bà con tá hỏa tam tinh. Biden không có quá trình chính trị, không có chính sách, không có đường lối … mà thắng cử thì đủ biết nó gian lận bẩn thỉu như thế nào
  Biden một anh mặt chai mày đá, không biết xấu hổ là gì, cứ thẳng tiến lên nhậm chức, mấy con đĩ khi bị bắt chụp hình còn biết xấu hổ lấy tay che mặt, nhưng Biden được trời cho cái bản tính mặt trơ như mặt thớt
  Những hạng như thế khi cầm quyền thì đất nước ra sao?

 3. Ông Nguyễn Quang Duy đưa ra một đống dữ kiện rồi kết luận: “…Đó không phải chỉ còn vi phạm quyền tự do ngôn luận, mà vi phạm quyền tự do chính trị, quyền cao quý nhất mà người Mỹ có được.”

  Ông Duy không hiểu gì về quyền tự do ngôn luận ở Mỹ. Tôi chỉ xin vắn tắt, ở Mỹ, Tu chính Án Thứ Nhất chỉ cấm CHÍNH QUYỀN vi phạm quyền tự do ngôn luận của người dân. First Amendment chỉ được thi hành khi nào có “state action”. Đây là một term of art để chỉ một hành động của chính quyền ở bất cứ cấp độ nào, thành phố hay tiểu bang hay liên bang. Nói cho dễ hiểu thì khi một chính quyền nào cấm ông A không được phổ biến tư tưởng của ông ta thì lúc đó chính quyền đó mới vi phạm tự do ngôn luận của ông A. (Và “ngôn luận” của ông A này phải thuộc dạng protected speech, thí dụ, không phải child porn, không phải là fraud scheme, vân vân…)

  Nếu một tờ báo tư nhân X (chỗ này không có state action) không đăng bài báo của ông A, thì không hề có chuyện là báo X đó “vi phạm tự do ngôn luận” của ông A.

  Tôi nói thêm để ông Duy hiểu cho rõ, khi báo Đàn Chim Việt (giả sử báo này có trụ sở ở Mỹ và bị chi phối bởi luật pháp Mỹ) từ chối không đăng một bài tuyên truyền của cán bộ đảng CSVN gởi tới, thì ĐCV không hề vi phạm pháp luật Mỹ vì đã “vi phạm tự do ngôn luận” của cán bộ đó, vì ĐCV không phải là chính quyền ở bất cứ cấp độ nào. Tương tự, khi một tờ báo tôn giáo không đăng bài khiêu dâm hay chính trị thì tờ báo tôn giáo đó cũng không hề vi phạm “tự do ngôn luận” của tác giả gởi tới.

  Ông Duy cũng hoàn toàn không hiểu luật pháp Mỹ quy định thế nào là “tự do chính trị”. Nhưng đã mau mắn kết luận nhiều cơ quan thông tin đã “vi phạm tự do chính trị” của người này người nọ. Tôi không muốn giải thích thêm, nhưng xin ông tìm hiểu thêm rồi mới viết bài.

  Toàn bài viết của ông Duy rất nhiều những thiếu sót về kiến thức và dữ kiện sai trái. Nhưng kết luận khơi khơi thì nhiều vô kể. Chỉ xin đưa thêm một thí dụ nữa, ông Duy viết,

  “…câu chuyện “ông Trump thông đồng với Nga” được cả thế giới biết đến mới được xem là “tin giả” ảnh hưởng nhất từ trước đến nay.”

  Đây là kết luận nhảm nhí sai lầm bởi vì ông Duy không hiểu mục tiêu giới hạn của cuộc điều tra của ông Mueller. Và nửa già người dân Mỹ, nửa già quốc hội Mỹ thì không có cùng kết luận ngông cuồng như ông.

  Và cái luận điệu “cả thế giới…” thế này thế nọ nghe quá ấu trĩ. Cái trò này chỉ nên thấy trong sách báo tuyên truyền của việt cộng như cái kiểu “cả dân tộc ủng hộ đảng CS”, “cả thế giới kính trọng bác Hồ.” vân vân…

  • Đây là kết luận nhảm nhí sai lầm bởi vì ông Duy không hiểu mục tiêu giới hạn của cuộc điều tra của ông Mueller. Và nửa già người dân Mỹ, nửa già quốc hội Mỹ thì không có cùng kết luận ngông cuồng như ông.
   (thoi trich’)

   Nói như bố người ta
   Anh Y’ co`này vào loại ngu nhưng ra vẻ ta đây học cao hiểu rộng, ý kiến của anh chỉ là nói dài, nói dai, nói dở

 4. Thật là GHÊ TỞM, tờ báo “còn cái lai quần cũng chống Trump”, USA TODAY, hôm nay sửa đổi tựa đề “Thai restaurant in Chicago gets hate mail, death threats after owners attend Trump rally”, từ “Vietnamese restaurant”, kèm theo tấm hình chụp bên ngoài với bảng tiệm cho thấy rõ ràng chữ Vietnamese Cuisine. Bọn ché đỏ mất dậy TTTT của Mỹ đang “hướng dẫn dư luận quần chúng Mỹ”.

  • Thái và Việt Nam, đối với người Mỹ, thì có sự khác biệt gì? Tôi thành thật mong anh cho biết.

   • Cũng mong anh cho biết cái tầm quan trọng của việc “định hướng dư luận” từ Việt sang “Thái” của tờ báo mà anh đề cập.

     • Vậy xin ông bà giải thích để tôi hiểu cái tầm quan trọng đối với người Mỹ về sự khác biệt ở việc định hướng dư luận từ Việt sang Thái này ạ!

 5. Mấy con đĩ khi bị chụp hình nó còn biết lấy tay che mặt, nó còn biết xấu hổ, nhưng sao những thằng, con ăn cắp phiếu (steal the election) cứ trơ cái mặt thớt ra không biết xấu hổ, không biết chúng nó là hạng người gì, là người hay là giống 4 chân

  Những thằng mặt chai mày đá này thật đáng kinh tởm
  Nay Mỹ thành một nước Ba Trợn nhất thế giới, Quốc hội bẩn thỉu, Tối cao pháp viện thì thối nát, Tòa án ăn hối lộ .. chẳng còn thể thống gì

 6. Đây là một thí dụ điển hình và mới nhất cho quyền Tự Do Ngôn Luận “một chiều” ở Mỹ hiện nay.

  “Tank Noodle, a Vietnamese restaurant in Chicago, is being bombarded by hate mail and threats after its owners attended the “Save America” rally in Washington D.C. on Wednesday. Its owners, Thu and Thuc Ly, and their son and the general manager of the restaurant, Thien Ly, all attended the rally by plane. They returned to Chicago by Thursday, Thien Ly told TODAY Food.”

  Tự Do Ngôn Luận ở Mỹ hiện nay còn thua cả thời TT Thiệu của miền Nam VN. Nhục nhã và Ghê Tởm không phải là những người ủng hộ ông Trump, mà ngược lại, đó là bọn TTTT, bọn đảng Lừa, và những kẻ cuồng Lừa.

 7. Cái hĩm Hillary ai cho làm Tông tông 2016
  Joe Biden chính trị gia sọt rác không nhờ ăn cắp phiếu làm sao lên làm Tông tông
  Joe Biden mặt chai mày đá đâu có biết xấu hổ là gì??

 8. Hành động tràn vào QH đâu phải là điều gì mới mẻ??? Ở những nơi CM Màu thành công, thì họ là những người yêu nước hay phản loạn??? QH vẫn phải ở DƯỚI quyền lực của Nhân Dân.

  Khi tất cả báo chí mất dậy TTT cùng đứng về một phe với một đảng phái chính trị, sử dụng quyền làm chủ để “hướng dẫn dư luận quần chúng”, kiểm soát ý kiến của dân chúng, bịt miệng những tiếng nói trái chiều, đó sẽ là khởi đầu cho các bạo loạn xảy ra. Cùng những điều kiện ấy tại VN, Tàu, Bắc Hàn, nó chưa xảy ra ngay, nhưng ở Mỹ và Âu Châu, thì khác. Yahoo, Facebook, Twitter, Youtube, cùng với bọn FAKE NEWS đã hùa nhau bóp nghẹt quyền Tự Do Ngôn Luận của người dân Mỹ, chính bọn này đã và đang là nguyên nhân của sự chia rẽ và bạo loạn tại Mỹ hiện nay. Chúng càng bóp nghẹt quyền Tự Do Ngôn Luận của những người ủng hộ ông Trump bao nhiêu, thì sức bật ngược lại cũng mạnh mẽ bấy nhiêu. Đó là quy luật Vật Lý và Lịch Sử. Nên nhớ rằng quyền Tự Do Ngôn Luận chính là quyền căn bản tuyệt đối của NHÂN QUYỀN.

 9. Tự do báo chí được hiến pháp Hoa kỳ chuẩn thuận .
  Nhưng dươi thời Trump ,báo chí dòng chính bị Trump gọi là “kẻ thù cúa dân chúng Mỹ là Fakes News ,VN gọi là TT thổ tả…
  Và vì nước Mỹ vẫn tự do và Trump chưa là Putin ,Tạp Câm Bình hay Kim,Trọng nen không thể ngăn cản cám đoan bỏ tù nhưng nhà truyên thông Mỹ như bọn dộc tài trên được, Do đó giữa TT và giói truyền thông có một sự ,gân như không thân thiện lắm.
  NÊN dưới thời TT nào của Mỹ,kể cả TT Trump,truyên thông vẫn được hiến pháp bão vệ và vẫn được tự do đưa tin,cố nhiên là đã được kiểm chứng….

  • Hãy hỏi những YouTubers, Facebookers, Twitters, xem họ có được quyền Tự Do Ngôn Luận không??? Tất cả những ý kiến xấu về bọn đảng Lừa, những nghi ngờ về corruption của bọn chúng, đều bị ngăn chặn, xóa bỏ. Những ý kiến ủng hộ ông Trump đều bị kiểm duyệt. Tự Do Ngôn Luận kiểu này còn thua xa dưới thời TT Thiệu. Yahoo trước đây cho còm thoải mái, đột nhiên dẹp bỏ trước cuộc bầu cử tổng thống vài tháng. Nếu đã là Sự Thật, thì tại sao bọn TTTT và các BIG TECH lại phải kiểm duyệt hay cấm cản ý kiến của người dân??? Câu trả lời là một chữ: SỢ.

 10. Tác giả viết: “Quyền lực thứ năm lọt vào tay vài đại công ty độc quyền công nghệ đang khuynh đảo thế giới, họ chặn ý kiến của ông Trump thì họ sẽ chặn ý kiến của bất cứ Tổng thống Mỹ” (hết trích)

  Tôi thấy tác giả viết không logic. Một mặt tác giả kể rõ vanh vách về Trump. Mặt khác tác giả tố tập đoàn công nghệ chặn ý kiến Trump. Nếu thực sự họ chặn, tại sao tác giả biết nhiều về Trump thế!!!

  Cả thế giới đều biết Trump viết tweet mỗi ngày khoảng 32 lần. Co ai chặn những tweet này của Trump không, hay là Trump lợi dụng diễn đàn tự do, phát tán sự dối trá, xách động bạo lực. Xin tác giả xem lại.

  • January 9, 2021 | Zachary Stieber

   “Nikki Haley Likens Trump Twitter Ban to Act of Chinese Communist Party.

   Social media companies banning President Donald Trump is something the Chinese Communist Party would do, former United Nations Ambassador Nikki Haley said Friday.

   “Silencing people, not to mention the President of the U.S., is what happens in China not our country,” Haley wrote in a tweet.”
   (The Epoch Times)

   Nó không chỉ Tweet, mà cả Facebook, Google, YouTube, “truyền thông Thổ Tả”…đang làm.
   Và chính coni Nguyễn có biết hay không, phải tự coi lại?

 11. “Tôi có thể không đồng ý kiến với bạn, nhưng tôi sẽ đấu tranh cho đến chết để bảo vệ cho quyền tự do phát biểu của bạn.” – Voltaire.

  Ngày nay, những công ty BIG TECH trong mạng xã hội Mỹ đã kiểm duyệt tất cả những ý kiến, những thông tin nào, mà họ cho là không thích hợp. Quyền Tự Do Ngôn Luận của người dân Mỹ đang bị bóp nghẹt và xâm phạm trắng trợn, nhân danh an toàn xã hội. Yahoo, Facebook, Twitter, Youtube, đã lộ mặt thật chỉ là công ty chỉ vì tiền. Một khi mà cái quyền Tự Do căn bản và tối thượng nhất của người dân bị chà đạp, cuộc cách mạng chắc chắn sẽ xảy ra. Khi đó, ai sẽ là người phải nhận trách nhiệm là đã gây ra cuộc cách mạng có thể tránh khỏi đó???

  • Voltaire nói và có thể làm thực, chứ cái nhóm Tập hợp gì đó Đa nguyên của Kiểng hễ ai khác ý kiến với họ là họ lồng lộn lên miệt thị. Tởm không chịu được.

  • Bây giờ Apple đang áp lực Parler về những comments về Trump nhưng Parler cũng đang chống lại, chưa biết sao.
   Bị bịt miệng hết như vậy thì coi như tu chính án thứ Nhất…toang rồi Boác ơi!

   “But the game is just beginning, not over yet”.

   It’s so dangerous!
   What’s the Next???

 12. “Một bên cho rằng tất cả những tố cáo gian lận bầu cử đều là tin giả (=> bên DC), còn bên kia suốt 4 năm trời liên tục đưa tin ông Trump đã thông đồng với Nga đánh cắp ghế Tổng thống của bà Clinton (=> cũng bên DC).” => đây đều cùng 1 bên đó tác giả!

  • Cái hĩm Hillary ai cho làm Tông tông 2016
   Joe Biden chính trị gia sọt rác không nhờ ăn cắp phiếu làm sao lên làm Tông tông
   Joe Biden mặt chai mày đá đâu có biết xấu hổ là gì??

 13. Bài viết này ngầm tâng bốc Trump quả không khéo. Thử lập lại một đoạn gần kết thúc: “Quyền lực thứ năm lọt vào tay vài đại công ty độc quyền công nghệ đang khuynh đảo thế giới, họ chặn ý kiến của ông Trump thì họ sẽ chặn ý kiến của bất cứ Tổng thống Mỹ, chính trị gia Mỹ hay bất cứ ai mà họ đánh giá là không đáp ứng được quyền lợi của họ”.

  Nền dân chủ của nước Mỹ tồn tại cho đến ngày hôm nay là nhờ cái quyền lực (thứ 4 và thứ 5) này ông ạ. Hãy thử nhìn hai nước tiêu biểu nhất về 2 quyền lực này bị tiêu diệt là Nga và Thổ nhĩ kỳ, hay nhìn về VN thì chúng ta sẽ hiểu rõ hơn tại sao Trump luôn luôn căm thù báo chí và truyền thông của quyền lực này.

  Báo chí Mỹ bảo vệ quyền lợi của họ có thể chỉ đúng một phần, vì đấy là cái quyền của họ, nhưng họ không thể không bảo vệ quyền phát biểu của mọi người dân. Không có chức năng dòm ngó này, nước Mỹ sẽ là một quốc gia củ chuối với Trump là một con người độc tài.
  Câu chuyện ngày 6 tháng giêng vừa qua có thể cho mọi người hiểu hơn về chân tướng thật của Trump.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên