Nga chạy đua vớt chiến hạm Moscow

3
Tàu cứu hộ Kommuna của Nga - Twitter
Nga chạy đua để trục vớt bí mật quân sự trên tàu Moskva bị chìm: Tổng thống Nga ‘điều động 8 tàu để tìm kiếm, trục vớt các thiết bị mã hóa và tên lửa chưa nổ.
.
Theo các chuyên gia hải quân, Nga đang tiến hành một chiến dịch trục vớt lớn xác chiếc hạm bị bắn chìm của Hạm đội Biển Đen để bảo đảm bí mật quân sự bao gồm thiết bị mã hóa, tên lửa chưa nổ và thậm chí có thể tìm cách đưa thi thể của các thủy thủ thiệt mạng về nước.
.
Một đội trục vớt tám tàu ​​bao gồm Kommuna, tàu chiến hoạt động lâu đời nhất trên thế giới và tàu ngầm đã được điều đến địa điểm tàu ​​Moskva bị chìm cách Sevastopol, căn cứ hải quân lớn ở Crimea do Nga sáp nhập, cách bờ biển Odessa 80 dặm, theo một báo cáo của Forbes.
.Chuyên gia quân sự HI Sutton đã gợi ý rằng Putin có thể hy vọng lấy được ‘tài liệu mật mã – radio và chìa khóa mã bí mật – cũng như bất kỳ vũ khí hoặc nhật ký nào mà một thế lực nước ngoài có thể quan tâm’.
.Ông giải thích rằng mục đích duy nhất của chiếc Kommuna dài 315ft, được chế tạo cách đây 110 năm cho hải quân của Sa hoàng Nicholas II và phục vụ trong hải quân Đế quốc và Liên Xô trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới, là phục hồi các tàu và hàng hóa bị chìm sau một vụ đắm tàu ​​hoặc các vụ hàng hải khác.
.
Nhưng vì Moskva ở độ sâu khoảng 160ft dưới nước, các chuyên gia tin rằng không có khả năng Kommuna sẽ cố gắng trục vớt toàn bộ xác tàu. Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với Forbes: ‘Đó sẽ là một nhiệm vụ đòi hỏi kỹ thuật rất lớn, để cố gắng đưa con tàu đó lên mặt nước. Chúng tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy họ có khả năng với việc làm đó. ‘
.
Các gia đình của các quân nhân Nga tuyệt vọng tìm kiếm con trai của họ, những người mà họ nói đã phục vụ trên tàu chiến Moskva trước khi nó bị chìm đã bị Kremlin ‘nói dối’ sau khi Putin hứa với họ rằng họ sẽ không bị đưa đến khu vực chiến sự ở Ukraine.
.
Một số người thân đã được cảnh báo rằng họ sẽ không nhận được tiền ‘bồi thường’ tài chính cho cái chết của người thân của họ nếu họ lên các phương tiện truyền thông đại chúng. Mặc dù vậy, Dmitry Shkrebets dũng cảm, cha của Yegor Shkrebets, đã phát động một chiến dịch để vạch ra sự thật về những gì đã xảy ra với con tầu – và các con trai của họ – phải đối mặt với bức tường cấm đoán từ chính quyền Nga. Anh ấy nói với Thời báo Hiện tại: ‘Tất cả những người có tội phải bị trừng phạt vì những gì họ đã làm. Hay đúng hơn, những gì họ đã không làm. ‘
.
Quân đội Nga đã mất hơn một tuần để xác nhận rằng một quân nhân thiệt mạng và 27 chục người khác mất tích sau khi con tàu – một trong những tuần dương hạm chủ lực của họ – bị chìm ở Biển Đen, được cho là kết quả của một cuộc tấn công tên lửa của Ukraine.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông báo hôm thứ Sáu rằng con tàu đã bị hư hại do hỏa hoạn, với 396 thành viên thủy thủ đoàn đã được sơ tán. Bộ không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho những tuyên bố trước đó rằng toàn bộ thủy thủ đoàn đã xuống tàu trước khi nó bị chìm.
.
Nhà phân tích chính trị Abbas Gallyamov nói rằng vụ chìm tàu ​​Moskva là một đòn chính trị lớn đối với Tổng thống Vladimir Putin, không hẳn vì sự phản đối kịch liệt từ các gia đình, mà vì nó làm tổn hại đến hình ảnh sức mạnh quân sự của Putin.
.
Trong khi đó, một số gia đình có con trai mất tích dự định tiếp tục tìm kiếm sự thật.
Việc đắm tàu ​​Moskva, nếu được xác nhận, sẽ đánh dấu một trong những con tàu lớn nhất bị mất trong trận hải chiến kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc.
.
Trong nhiều thập kỷ, danh hiệu ô nhục đó đã được nắm giữ bởi Tướng quân Belgrano, con tầu đã bị quân Anh đánh chìm trong Chiến tranh Falklands.
.
Tàu Belgrano – ban đầu được chế tạo và phục vụ trong Hải quân Mỹ trước khi bán cho Argentina – đã chìm vào ngày 2 tháng 5 sau khi bị trúng hai quả ngư lôi do tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân HMS Conqueror bắn.
.
Quả ngư lôi đầu tiên tấn công gần mũi tàu, thổi bay nó, trong khi quả ngư lôi thứ hai tấn công về phía phía sau.
.
Xuyên qua mạn tàu, quả ngư lôi phát nổ trong phòng máy phía sau – xé toạc các khu vực của thủy thủ đoàn gần đó và làm nổ một lỗ rộng 65ft trên boong.
.
Vụ nổ cũng làm hư hỏng hệ thống máy móc, nhiều thiết bị điện tử và hệ thống vô tuyến của con tàu, có nghĩa là nó không thể bơm nước đang tràn vào tàu và phát tín hiệu cứu nạn.
.
Chỉ 20 phút sau khi trúng ngư lôi, thuyền trưởng Hector Bonzo đã ra lệnh bỏ tàu. Thuyền cứu sinh đã cứu được 772 người trong những ngày sau đó.
.
Cuộc tấn công đã giết chết 321 thành viên của thủy đoàn Belgrano và hai dân thường có mặt trên tầu – chiếm khoảng một nửa số thương vong của Argentina trong toàn bộ cuộc xung đột.
.
Việc đánh chìm Belgrano gây ra tranh cãi, vì nó bị tấn công bên ngoài vùng loại trừ 200 hải lý, người Anh tuyên bố cho biết bất kỳ tàu nào bên trong khu vực này đều có nguy cơ bị tấn công mà không có cảnh báo trước.
.
Thủ tướng Margaret Thatcher cho phép tấn công con tàu sau khi có yêu cầu của Hải quân.
Anh đã cảnh báo riêng rằng các tàu bên ngoài khu vực có thể bị nhắm mục tiêu nếu chúng đe dọa lực lượng của nước này.
.
Phát biểu nhiều thập kỷ sau khi chiến tranh kết thúc, thuyền trưởng Bonzo cho biết ông không coi việc đắm tàu ​​Belgrano là bất hợp pháp. Ông nói: “Đó là một hành động chiến tranh”.
.
Theo Daily Mail.

3 BÌNH LUẬN

 1. Nga muốn có một kết quả cụ thể chiến thắng trước ngày 9 tháng 5 sắp đến cho Putin gỡ gạc sĩ diện .

  Biết vậy nên Biden , Nato và Zelensky cầm chân câu giờ đàm phán thỏa thuận ngưng bắn dù tạm thời hay chính thức nếu Nga không rút khỏi Ukrain .

  Nói rằng chiến tranh giới hạn có mức độ vì sợ bùng phát mạnh . Nhưng thắng và bại lại không có giới hạn khi sức của sức người còn có thể .

  Rõ ràng Mỹ , Nato , Châu Âu và cả Ukrain để ngõ chiến tranh cho Nga lựa chọn . Nếu Nga muốn tiếp tục thì tiếp tục . Muốn ngưng thì phải rút khỏi Ukrain , ngoài ra không còn giải pháp nào khác cho dù Nga dùng đến vũ khí nguyên tử . Đây mới chính là bản chất chính của cuộc chiến này .

  Soái hạm Nga chìm và cả việc Nga tung toàn bộ vũ khí dự trữ , thì phe đối kháng Mỹ Nato vẫn sẵn lòng đáp trả để tự vệ giống hệt Ukrain , mặc cho Putin hăm dọa .

  Putin nếu ngu , thì hố chôn Putin càng lớn , thảm hại ô nhục cho đất nước Nga càng khôn lường .

  Muốn tiếp tục chiến tranh , Putin lại chạy đua vớt soái hạm lúc này , không tiêu diệt nhà máy thép Muriupol , quả là chuyện ruồi bu cặt ngựa .

  • Ha ha không phải ruồi bu cặt ngựa mà là cặt…muỗi.
   Putin đang bị cha mẹ mấy trăm mạng ngõm trong hạm bị chìm đòi xác con nên phải ráng mò lên.
   Cử tưởng dễ ăn như vụ Kreame nhưng trận này Putin lọt bẫy của Mỹ với NATO rồi.
   Tập Cận Bình đang lúng túng ủng hộ Putin nhưng sau khi Nga tàn bại tụi Mỹ, Nhật, NATO sẽ bẫy tới bọn Tàu hủ ki. Nhưng thay vì gài mặt trận ở Đài Loan, tụi nó bẫy cho đánh VN thêm bài học thứ hai vì cái tội Việt Cộng “ăn cơm” của tụi nó mà vẫn còn theo Nga.
   Nhưng có người nói, Tập rút kinh nghiệm của Putin sẽ không đánh, nhưng không đánh không được, vì một khi tụi nó bẫy rồi là không thoát đâu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên