Trọng lo mất gì?

7
TBT Nguyễn Phú Trọng

Nếu giờ này Tổng Bí Thư còn chút hơi sức, còn chút tỉnh táo thì ông ta lo gì nhất?

Liệu ông ta có lo chuyện “vật thể lạ” có đường kính khoảng 1 m, dài khoảng 10 m, xuất phát từ Myanmar, cách đó hơn 1.000 km, rơi tại một cánh đồng ở Phú Thọ? Bọn thuộc hạ méc với ông rằng lực lượng chức năng của ta; gồm lính biên phòng, lính phòng không, lính không quân, máy bay trinh sát không người lái… làm ăn cái quái gì mà một khinh khí cầu bay từ Myanmar ngang qua Thái, ngang qua Lào, ngang qua Sơn La, ngang qua Yên Bái mà chẳng ai hay biết gì sất. Nên nhớ Phú Thọ cách sân bay quốc tế Nội Bài 50km, cách Trung tâm thành phố Hà Nội 80km; nay mai nước lạ cũng thả vài chục cái bong bóng bay có chứa vi-rut Vũ Hán thì tính sao đây? TBT bảo không sao đâu, Trung Quốc vẫn là bạn vàng của ta, vụ này chỉ cần các cơ quan chức năng làm tờ kiểm điểm rút kinh nghiệm là xong.

Liệu ông ta có lo chuyện 4.000 xe tải chở rau củ quả nằm chờ ở biên giới vì Trung Quốc không cho vào hay không? TBT bảo không có gì đáng lo, đó là chuyện của nông dân, có chết thì nông dân chết, đảng vẫn bình yên, không dính dáng gì.

Liệu ông ta có lo chuyện test kit của Việt-Á đổ bể tùm lum, lan ra trên diện rộng theo tốc độ omicron, mà có người nói có thể làm sập chế độ? TBT bảo không nên lo; bởi vì một là, dân ta vẫn còn dễ dạy, cứ cho họ xem bóng đá thật nhều vào là họ chẳng còn muốn thứ gì khác; hai là, tớ đã giao cho đồng chí Tô Lâm xử lý trên cơ sở đánh tới thắt lưng thôi, cấm đụng đến trùm cuối.

Vậy thì giờ này TBT của đảng ta lo gì nhất? Là người có tầm nhìn xa, ngài TBT hướng về một đất nước cách Việt Nam 5.348 km, nơi mà người dân đang làm loạn đến độ hôm thứ Sáu, ông tổng thống phải ban lệnh cho phép Cảnh sát Cơ động bắn tại chỗ, không cần báo trước. 

Vâng, chính xác là Kazakhstan. 

Đầu têu là hôm 2 tháng 1, chính phủ ở đó cho phép tăng giá xăng dầu thả cửa, đến độ giá tăng gấp đôi, làm người dân phát điên. Ta cũng tăng giá xăng thả ga, có ai dám kêu ca đâu?

Các cuộc biểu tình bắt nguồn từ tăng giá xăng dầu đã biến thành biểu tình chống chính phủ và tính đến tối thứ Sáu, có mấy chục người biểu tình và 13 cảnh sát viên chết, chưa kể hàng ngàn người bị thương và 2.000 người bị bắt; trở thành sự kiện đẩm máu nhất kể từ khi Kazakhstan độc lập khỏi Liên bang Xô viết. Thấy chưa, bây giờ mới thấy rõ hơn nữa, lệnh cấm biểu tình của là đúng đắn, kể cả biểu tình chống Trung Quốc chiếm Hoàng Trường Sa, nhỡ ta mất kiểm soát thì liệu biểu tình chống Trung Quốc có ngon trớn biến thành biểu tình đòi lật đổ đảng ta hay không?

Kể từ khi tách khỏi Liên xô cách nay hơn 30 năm, cuộc sống người dân Kazakhstan  tương đối an ninh, giai cấp trung lưu tiểu tư sản có tăng, nhưng người cùng khổ vẫn còn đông. Mức lương trung bình cả nước dưới 600 USD một tháng, ngành ngân hàng phải nói là thất bại, nạn tham nhũng phải nói là bao la. Bỏ mẹ, sao giống Việt Nam ta quá vậy, chỉ có quan chức và lãnh đạo các công ty sân sau là khá. Còn tham nhũng là bình thường, thấm đẫm nét văn hóa đặc biệt của ta; nhiều khi quan chức của ta không nhận nên người đưa phải thôi miên quan chức ta mới nhận đấy.

Kazakhstan có đường biên giới phía Bắc với Nga và phía Đông với Trung Quốc. Đúng vậy, Kazakhstan là đồng minh thân thiết của Nga, và Nga cần bảo vệ Kazakhstan giống như đang bảo vệ Belarus; Trung Quốc cũng cần bảo vệ Kazakhstan vì Trung Quốc mua phần lớn số dầu xuất khẩu của Kazakhstan.

Tổng thống Tokayev tố giác cuộc nổi loạn này là do “lực lượng khủng bố” được huấn luyện ở nước ngoài chủ động. Đúng vậy, ngài tổng thống đã học được bài học của ta, cứ đội lên chiếc mũ phản động, tay sai của thế lực thù địch, lợi dụng quyền tự do dân chủ là xong. Biết đâu lại là âm mưu của đế quốc Mỹ muốn gây thêm khó khăn cho Putin trong lúc có căng thẳng ở Ukraine vì Kazakhstan cũng là nước trái độn của Nga giống như Ukraine?

Trước đây, Kazakhstan có ký với các nước Nga, Armenia, Belarus, Kyrgyzstan và Tajikistan hiệp định An ninh Tập thể (CSTO), mà chủ yếu là Nga đóng vai chính. Tổng thống Tokayev đã dựa vào CSTO để kêu gọi các nước ký kết can thiệp; và ngay lập tức, chỉ qua một đêm, lực lượng quân sự Nga đã có mặt, trong đó có cả lính nhảy dù.

Chà chà, cái này mới là điều đáng lo đấy nhá. Trước đây, Trung Quốc có hưa với ta nếu Việt Nam có biến, Trung Quốc sẽ đem quân sang giúp Việt Nam giống như Nga đem quân sang giúp Kazakhstan bi giờ; nhưng liệu chuyện đó có trở thành hiện thực hay không; bởi vì chơi với Trung Quốc từ bao năm nay, ta biết tỏng Trung Quốc giống ta ở chỗ nói một đàng làm một nẻo.

Vậy thì tại thời điểm này, đừng gọi ta là Trọng lú nữa mà hãy gọi ta là Trọng lo.

Châu Quang

7 BÌNH LUẬN

 1. Trọng lú đang nổ Vaccine VN đi sau nhưng về trước , nghĩa là tốt hơn mọi loại Vaccine hiện có, tụi này nó không bỏ được tật phét lác, thật là tệ hại nhìn mặt đám coin đồ Bắc bộ phủ thấy chán,/:

 2. Một bài viết mô tả thành phố Nha Trang của VN ngày nay dưới chế độ cộng sản bán nước cho thấy người Tàu ở thành phố này còn đông hơn ruồi và tàn phá hơn cả ruồi mà Hà Nội chỉ dám bức hiếp dân mình, không dám đụng tới người Tàu.
  nv

  —–

  NHA TRANG – ‘PHỐ TÀU’ GIỮA VIỆT NAM

  “Phố Tàu!” Nhiều người đã thốt lên như vậy khi đến Nha Trang, như một thành phố của người Trung Hoa. Một thứ “Phố Tàu” ngay giữa Việt Nam với đầy đủ màu sắc Trung Hoa, từ quán ăn cho đến hè phố tất cả đều mang hơi thở, tiếng nói “người Tàu.” Bãi biển buổi sáng, xen lẫn giữa những người Việt dậy sớm đi tập thể dục, những du khách đến từ Trung cộng cũng nghênh ngang đi lại khắp nơi và không thể lẫn vào đâu được sự có mặt của họ. Nó làm gia tăng độ ồn ào thành phố, ở những trục đường chính nhiều khi, người Việt phải né đường cho từng tốp người Trung cộng ầm ầm đi qua.

  Ở quán café thì không khí càng kinh hoàng hơn, vì họ đã chiếm lĩnh hết cái khoảng không gian an bình mà người Nha Trang đang thụ hưởng, nhiều người đã phải chạy làng vì không thể chịu nỗi cái âm thanh “xí lô xí la” xa lạ đó.

  Tại các quán ăn còn khủng khiếp hơn, khi họ tranh giành nhau từng suất ăn, bàn ghế chật cứng và huyên náo như một cuốn phim ẩm thực được trình diễn bởi đám diễn viên chuyên nghiệp, ăn uống một cách quá mức tận tình!

  Một bà chủ quán cơm mô tả: “Họ như một bầy thú đói! Nhưng không bán thì không được, mỗi lần họ tràn vô là không biết bao nhiêu thức ăn cho đủ, chỉ một loáng là hết sạch.”

  Ngao ngán đến mức bà than thở: “Họ làm tui mất hết khách Việt thân quen, vì đụng tới người Tàu là bà con chạy mất dép, nhưng biết làm sao?”

  Trong những khách sạn có buffet ăn sáng, cảnh tượng càng náo loạn hơn, bao nhiêu thức ăn đưa ra là họ “bốc hốt” sạch trơn. Chỉ trong vòng năm phút là chiến trường trống huơ, đến mức những con ruồi cũng không còn cơ hội vo ve.

  Họ rào rào như tằm ăn dâu, nhanh như ảo thuật, phần ăn, phần thì giấu đem theo, trong túi xách, túi quần, thậm chí đút vào trong ngực. Họ lấy thức ăn thật nhiều, để khi đi thăm thắng cảnh sẽ có sẵn cái để ăn trưa cho đỡ tốn tiền. Nhiều khách sạn phải choáng váng, vì khi khách Trung cộng trả phòng thì tất cả các khăn lông đều biến sạch, đề nghị họ đền thì “bất khả” vì ngôn ngữ bất đồng.

  Bữa sáng tại một khách sạn ở Nha Trang toàn du khách Trung cộng.

  Bởi vậy, mỗi khi khách Trung cộng thuê, thì khách sạn gần như “tan nát,” vì không căn phòng nào nguyên vẹn sau một đêm bị họ quậy nát, hôi hám không thể chịu nổi.

  “Mỗi lần dọn phòng cho họ là em rụng rời, tởm đến ngày hôm sau còn sợ,” một nhân viên phục vụ mếu máo: “Họ không cho một xu, mà còn hành hạ đủ kiểu, phòng nào có khách đàn ông là em chỉ dám đứng ngoài ra dấu – không dám vào trong vì không biết sẽ xảy ra chuyện gì, sợ lắm!”

  Nha Trang bây giờ đích thị là một “Phố Tàu” đúng nghĩa, họ đến nườm nượp, cứ nhìn vào các khu “check out,” “check in” ở phi trường Cam Ranh là thấy, sự khủng khiếp như một cái chợ. Mỗi lần lên xuống-xuất nhập của họ có lẽ phải cả sư đoàn, người Việt dường như biến mất chỉ còn lại người Trung cộng.

  Một ngày nào đó không xa, Nha Trang hay Đà Nẵng… rồi cũng biến thành của họ, vì nếu ba đặc khu Vân Đồn, Phú Quốc và gần gũi nhất là Vân Phong, chỉ cách Nha Trang một giờ xe chạy, nếu được Quốc Hội Cộng Sản thông qua thì chắc chắn sẽ là nơi lý tưởng để người Trung cộng kéo đến và sinh cơ lập nghiệp lâu dài nơi đẹp đẽ này.

  Và điều này rồi sẽ phải xảy ra, vì dư luận đang rộ tin – Bắc Vân Phong, đã được một số người Trung cộng núp bóng người Việt, mua lại gần hết. Giá nào cũng mua, vì nơi đây vẫn còn hoang sơ chưa có người ở. Với cảnh quan biển xanh cát trắng, với những hòn đảo tách biệt đất liền, thì một ngày không xa, nó sẽ là một thứ “Thẩm Quyến” thứ hai của Trung cộng. Và nếu nó được cho thuê và ưu đãi như một “nhượng địa” suốt 70 năm hay 99 năm như dự thảo ban đầu.

  Một người bạn già của tôi nói, dòng họ ông ở Nha Trang đã 3 đời nay rồi, nhưng chưa khi nào thấy người Trung cộng đông đảo trên quê hương của mình nhiều như vậy. “Nhiều đến mức hải sản cũng cạn kiệt vì họ ngốn thức ăn nhiều khủng khiếp. Dường như họ nhai cả vỏ tôm sò, đến mức khi họ ra đi mọi thứ cũng không còn gì ngoài cái mùi của Trung Hoa còn vương lại”!

  (Nguyễn Sài Gòn)

  • @Nguyễn Văn

   Nha Trang, Đà Nẵng…. chỉ là tiêu biểu.
   Thật tế từ Hà Nội cho đến mũi Cà Mau hiện nay dân Tàu và tình báo Trung Nam Hải nằm vùng dầy đặc trá hình qua những cơ xưởng “đầu tư” mà nhà cầm quyền vc chả dám hó hé với chúng.

   Gọi điện thoại nói chuyện với mấy người bạn, chúng nó than “hết thuốc chữa rồi mầy ơi”!

   Nếu dân VN không đồng loạt đứng dậy lật đổ chế độ bán nước này thì VN sẽ thành một tỉnh của Tàu một ngày không xa đâu.

   • @Trần Nghĩa,
    Có hai cái nhìn. Một là đảng cộng sản – chế độ và người dân VN; và hai là đất nước VN trong cái nhìn chiến lược và lợi ích chung của khu vực và thế giới. Nói chính xác là lợi ích giữa Mỹ và Tàu. Trừ khi tình hình thế giới thay đổi và Tàu Cộng tan rã, hoặc, nếu cộng sản Hà Nội không muốn thoát Trung thì người dân VN phải đứng lên lật đổ chế độ. Người dân là số đông, hoặc TẤT CẢ, nhưng vẫn không thể lấy xương thịt chống lại vũ khí mà vẫn cần vào điều kiện khách quan trợ giúp từ bên ngoài. Hy sinh là tất yếu. Cứ nhìn Ukraine, muốn độc lập tự chủ theo Phương Tây nhưng Nga đâu có tha nên Mỹ cùng EU đang tranh chấp với Nga vùng đất nước này. VN cũng ở vị trí giống như vậy nếu cộng sản Hà Nội theo hẳn một bên Tàu hay Mỹ thì khó tránh khỏi có chiến tranh. Cộng sản Hà Nội sợ chiến tranh nên chấp nhận để Tàu xâm lược và bán nước đồng thời cho tư bản Mỹ vào làm ăn để bảo vệ quyền lực của nhóm cầm quyền. Họ được cầm quyền với sự đồng ý cho phép của Tàu thì làm sao dám chống lại.

    Thế kỷ 21 không còn có cái nhìn Mỹ là sức mạnh vô song, sẽ giúp can thiệp các nơi vì tự do và dân chủ mà người dân một nước cộng sản hay độc tài nổi dậy là sẽ thắng. Hong Kong mới đây, Thái Lan bây giờ, Miến Điện ngày nay, Miên hiện tại của Hun Sen, hoặc ngay cả như Nga thuộc Putin 20 năm nay đều không có chuyện người dân dám nổi lên.

    Những ai hoặc nước nào chống Mỹ hãy nhìn hiện tại Tàu và Nga đang phân chia lại vùng lợi ích chiến lược làm thay đổi cả thế giới trong tương lai mà Mỹ vẫn bó tay vì còn chia rẽ. Dù theo bên nào thì bọn cầm quyền cũng vẫn chỉ vì quyền lực của nhóm họ. Người dân và đất nước thuộc về ai vẫn không quan trọng bằng quyền lực bị mất đi. Chẳng thế mà tên nô lệ Nguyễn Văn Linh nói thà mất nước hơn mất đảng.
    nv

 3. Tha Hóa, hiện xã hội nước ta!

  Thời đại mọi rợ Hồ Chí Minh
  Sản sinh nhiều quá thứ súc sinh
  Chuyện bé Vân An chuyện Việt Á
  Hồn thiêng sông núi có hiển linh?

  Chuyện Việt Á – chuyện bé Vân An
  Một xã hội rừng rú dã man
  Trại súc vật không hơn không kém
  Bốn ngàn năm văn hiến tiêu tan!

  Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên