Tổng thống Obama: Thành công và thất bại

18

Nhiệm kỳ một 

Nay cựu Tổng Thống Obama cố vấn cho TT Biden nhiều chuyện, đây không phải là tin đồn, mà trên đài truyền hình độc lập đã nêu lên.

Ông Obama tái xuất giang hồ, đã có lúc ông vắng bóng trên chính trường, nhưng vẫn là một nhân vật được nhiều người nhắc tới.

Ngược dòng thời gian, năm 2008 trên báo chí đăng hình một người da đen, ông này sẽ tham gia cuộc tranh cử sơ bộ Dân Chủ năm ấy. Nhiều người cho rằng ông ta chỉ để lót đường cho bà Hillary Clinton, một chính trị gia lỗi lạc danh tiếng đang chuẩn bị ứng cử Tổng Thống Mỹ năm 2008.

Hồi ấy ông Obama chỉ là một Thượng Nghị Sĩ vô danh, không ai biết tới nhưng một thời gian sau, ông thắng bà Hillary Clinton trong cuộc bầu Sơ bộ (từ 25 tới 28/8/2008) và thắng luôn John McCain trong cuộc tranh cử Tổng Thống 4/11/2008. Nhiều nhận định khen ông Obama, một người da đen vô danh đã thắng hai chính trị gia nổi tiếng người da trắng là Clinton và McCain. 

Trước đây các nước Cộng sản như Nga, Trung Cộng, CSVN … thường chỉ trích tại Mỹ người da đen vẫn bị kỳ thị, áp bức, nay dân bầu cho một ứng cử viên da đen lên làm Tổng Thống Hoa Kỳ thế là các nước CS hết đường tuyên truyền.

Cuộc tranh cử sơ bộ của Dân Chủ năm 2008 rất gay go gồm 10 Ứng cử viên đa số Thượng nghị sĩ, người dân quá chán Cộng Hòa do ông Bush con lãnh đạo suốt 8 năm qua, kinh tế suy sụp, sa lầy tại Iraq…Các Ứng cử viên rút lui dần cuối cùng chỉ còn Obama và Clinton. Cuộc tranh cử nội bộ kéo dài nửa năm từ tháng 1 tới tháng 6, Clinton thua Obama về phiếu Cử tri đoàn nhưng vẫn cố đấm ăn xôi chiến đấu tới cùng. 

Obama quyên được 200 triệu, gấp ba lần Clinton, ông được giới trẻ ủng hộ, tại nhiều nơi chi tiền gấp hai, gấp ba lần Clinton, cuối cùng bà thiếu tiền, phải nợ 18 triệu. Trong bốn ngày Đại Hội đảng từ 25 tới 29 tháng 8 năm 2008, Obama được Đảng chính thức đề cử làm Đại diện trong cuộc tranh cử Tổng Thống năm 2008.    

Obama hơn Clinton về phiếu Cử tri đoàn nhưng tương đối thôi, cả hai không đủ số phiếu đòi hỏi 2,117. Obama được 487 phiếu Siêu đại biểu thành 2,272 phiếu đủ số phiếu đòi hỏi (2,117). Clinton được 246 phiếu Sđb thành 1,978. Về phiếu phổ thông Clinton hơn Obama 270 ngàn (17,857,501 so với 17,584,692) nhưng không được tính tới (1) 

Qui chế tranh cử sơ bộ của Dân Chủ có phiếu Siêu đại biểu (superdelegate) của các Đảng viên chức sắc, họ muốn bầu cho ai thì bầu. Siêu đại biểu có thể lựa ứng cử viên đại diện đảng theo ý mình. Cuộc tranh cử sơ bộ (nội bộ) Dân Chủ năm 2008 kết quả bất ngờ, sôi nổi và kéo dài nhất từ trước tới nay, hai bên tranh giành nhau từng tấc đất trong suốt nửa năm trời. 

Clinton mộng vàng tan vỡ, đã chuẩn bị tranh cử 8 năm trời (2000-2008) cuối cùng ký cóp cho cọp nó xơi, thua một ứng cử viên da đen nghèo vô danh. Người dân không muốn cho gia đình Clinton trở lại tòa Bạch Ốc, vì họ đã làm nhục nước Mỹ bằng những vụ án tình dục dơ bẩn. Hillary Clinton hết hy vọng trở thành Tổng Thống thị mẹt đầu tiên của nước Mỹ.

Gia đình Clinton bao nhiêu năm chuẩn bị công phu, cơm tới miệng mà không ăn được. Tự nhiên có một ông lai Châu Phi nhẩy ra ứng cử khiến cho bao nhiêu phiếu của người da đen tự nhiên không cánh mà bay đi hết. Dịp may chỉ đến một lần, con người ta dẫu khôn đến mấy cũng chẳng ai khôn hơn được ông Trời.

Obama thắng cử trong kỳ sơ bộ sau đó ông tranh cử Tổng thống với McCain. Obama với khẩu hiệu “Change, yes we can” rất ăn khách trong khi người dân đang mong mỏi sự thay đổi. Chính phủ Cộng hòa của TT Bush con bị coi là đi sai đường (wrong track). Obama đắc cử là do 42% số phiếu của người da trắng (theo thống kê hồi ấy) 

Obama thắng John McCain trong cuộc bầu cử Tổng Thống  ngày 4/11/2008, tỷ lệ phiếu Cử tri đoàn 365/173, ông cũng hơn McCain khoảng 9 triệu rưỡi phiếu Phổ thông (2). Mặc dù chưa phải là thắng landslide nhưng cũng là thắng lớn, phần vì người dân quá chán, quá sợ Cộng Hòa khi TT Bush con đưa tới khủng hoảng kinh tế cuối năm 2008, phần vì truyền thông “phe ta” ngày đêm  đánh bóng cho gà nhà Obama.

Tân Tổng Thống Obama vào Tòa Bạch Ốc đầu năm 2009, nhiều thử thách trải dài phía trước chứ không dễ dàng như ông tưởng. Những lời hứa của Obama khi tranh cử khiến nước Mỹ và trên thế giới đều nghĩ ông sẽ cứu được khủng hoảng kinh tế do Bush con để lại, tôi còn nhớ hồi đó một thân hữu bên VN nói ông Obama sẽ chu toàn nền kinh tế Mỹ. 

Trong những tháng đầu người ta khen ông ta đi đúng đường, cứu được thị trường chứng khoán, tạo được lòng tin cho người dân, dần dân tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng. Các nhà Đầu tư (Investor) bán cổ phiếu (rút tiền ra) vì nó xuống quá, các Chủ hãng xưởng không mượn được tiền Ngân hàng (vì họ rút ra) nên sa thải nhân công hàng loạt. Đó là những thử thách đầu tiên của Tân Tổng Thống, khi nhậm chức tỷ lệ thất nghiệp là 7.8,  sau một năm   ngày 1/10/2009 tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 10 chấm, quá cao, rồi một năm sau vào ngày 1/11/2010, tỷ lệ không giảm bao nhiêu 9.8 (3)

Người dân bị thất nghiệp, bị sa thải khắp nơi, họ bất mãn trước những lời hứa của TT Obama trước đây và biểu tình tại Thủ đô đòi Job, đòi công ăn việc làm, trong cuộc bầu cử Giữa nhiệm kỳ (Midterm) tháng 11/2010, họ bất mãn bầu cho Cộng Hòa thêm 63 ghế Hạ Viện (từ 179 lên 242) và thêm 6 ghế tại Thượng Viện để giám sát chi tiêu của Dân Chủ. Đây là một thất bại đầu tiên của TT Obama, nhưng ông vẫn còn thời gian và cơ hội (4)

Nợ công của Hoa Kỳ khi TT Bill Clinton mãn nhiệm là 5,659 tỷ, TT Bush con cuối năm 2008 là 10,011 tỷ, TT Obama vào cuối nhiệm kỳ lên tới 19 ngàn 500 tỷ, ông xài tiền nhiều quá nên nợ nần khủng khiếp (5)

Nhiệm kỳ hai 

Ngày 6/11/2012 người dân lại bầu cho Obama thêm một nhiệm kỳ nữa để tiếp tục chương trình bảo hiểm Affordable Care Act, thường gọi là Obamacare. Ông thắng Mitt Romney theo tỷ lệ Cử tri đoàn là 332/206, hơn đối thủ 5 triệu phiếu phổ thông. 

Xin nói sơ về Obamacare, từ thời Bill Clinton đã muốn thực hiện bảo hiểm cho toàn dân mà không cần tăng thuế nhưng thất bại. TT Obama nay cũng muốn làm một bảo hiểm không cần tăng thuế cho toàn dân, chỉ những người lợi tức thấp có đi làm mới được mua.        

Người nghèo có lợi (có Medicaid), họ không mất gì cả, đi khám bệnh miễn phí. Người trung lưu mua với giá đắt hơn, càng ngày nó càng lên vì hãng lỗ nên tăng giá, năm 2017 bó buộc phải mua nên người dân mua đông, năm 2018 không bó buộc nên các văn phòng bảo hiểm vắng. Chính phủ buộc nhà thương phải nhận cả người bệnh và giúp không giới hạn, họ phải nuôi bệnh cả đời nên hãng lỗ và tăng giá gấp đôi mỗi năm. Xưa các hãng có quyền từ chối người bệnh, nay các hãng lớn đa số rút khỏi chương trình chỉ còn Blue Cross Blue Shield. Người nghèo có lợi, chính phủ cho tiền, họ chữa bệnh không tốn kém, đi nhà thương thoải mái chính phủ và các hãng lỗ.

Chương trình Affordable Care Act nếu nói là hay, là dở thì cũng không đúng, nhưng chỉ có số thành phần được hưởng lợi.

Cuối năm 2011, TT Obama rút khỏi Iraq để lấy lòng dân, ông cho đây là một cuộc chiến sai lầm và ngu xuẩn mà không nghĩ tới hậu quả tai hại của nó. Chấm dứt cuộc viễn chinh không những đã làm sụp đổ sự nghiệp chính trị của Obama mà còn làm cho đảng của ông không còn uy tín. Cái giá cho quyết định rút quân là cuộc chiến chống ISIS, một lực lượng Hồi giáo quá khích, tàn ác, sát hại tù binh và cả thường dân. Chẳng bao lâu tới giữa năm 2014, ISIS chiếm được 1/3 Iraq rồi thành lập Nhà nước Hồi giáo khiến cả thế giới kinh hoàng.

TT Obama phải cho oanh kích trở lại nhưng cũng không cứu vãn nổi tình thế, ông đưa thêm 1,500 quân sang làm cố vấn. Sau sự kiện này Obama được nhiều thăm dò xếp ông trong số những Tổng Thống tồi tệ nhất nước Mỹ từ sau Thế chiến thứ hai, tỷ lệ ủng hộ tụt giảm trong khoảng từ 35 tới dưới 40%     

Nhân vụ Ukraine lật đổ Tổng Thống thân Nga và cử TT Turchynov lên thay, Nga chiếm bán đảo Crimea rồi sáp nhập vào đất của mình, TT Obama chỉ phản đối xuông và trơ mắt đứng nhìn. Người dân Mỹ lo sợ chính sách đối ngoại mềm của Obama, những cường quốc hạng nhì cũng dám vuốt râu hùm.

Năm 2014 tỷ lệ thất nghiệp giảm nhưng vẫn còn 6 chấm, tăng trưởng thấp chưa bao giờ được 3 chấm, nợ nần quá cao, người dân chỉ trích chính sách kinh tế của Obama (weak economy), tình hình không mấy khả quan cho Dân chủ về mọi mặt. Tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 11/2014 họ bầu cho Cộng hòa chiếm thêm 13 ghế Hạ viện thành 247 ghế (234+13), chiếm đa số,  Dân chủ chỉ còn 188 ghế

Tại Thượng viện Cộng hòa thêm 9 ghế thành đa số 54 ghế (45+9), Dân chủ mất 9 ghế còn 44 (53-9). 

Ngoài ra bầu Thống đốc tiểu bang Cộng hòa thêm 2 ghế thành 31(29+2), Dân chủ mất 3 ghế, 2 dành cho Cộng hòa.

Cộng Hòa giữ đa số Lưỡng viện Quốc Hội và cả đa số các Thống Đốc tiểu bang, người dân đã bất tín nhiệm Dân Chủ nhưng TT Obama vẫn không chịu nhìn nhận thực trạng bi đát này.

Hai năm sau vào gần cuối năm 2016, lúc TT Obama sắp mãn nhiệm, ông dắt tay giúp đỡ bà Clinton tranh cử Tổng Thống với Donald Trump. Truyền thông “phe ta” lần này thổi phồng Clinton hết mình, 80% hy vọng đắc cử làm Tổng Thống thị mẹt đầu tiên của nước Mỹ khiến ai cũng tưởng thật.

TT Obama lạc quan tin tưởng ở uy tín của mình mà không biết rằng mới hôm nào người ta đã xếp hạng ông trong số những Tổng Thống tồi tệ nhất nước Mỹ. Sau này có bình luận cho hay chính vì bà Clinton được Obama giới thiệu mà thất cử, cả hai đang đứng trên bờ vực thẳm mà không hay biết gì.

Cho dù truyền thông ca ngợi Clinton ầm ĩ, dù Con Lừa, Obama tận tình ủng hộ Clinton nhưng cũng không cứu vãn nổi tình thế. Nhà bình luận EDWARD-ISAAC DOVERE có nói đảng Dân chủ ngây thơ và lạc quan tin tưởng.

Đêm kinh ngạc 8/11/2016 đã đến lúc Clinton còn chứa chan hy vọng, TT Obama, ứng cử viên Clinton hân hoan sung sướng chờ ngày chiến thắng, Clinton đã chuẩn bị cho đốt pháo bông, mở đại tiệc mừng ngày vinh quang mà bà mong đợi từ 16 năm qua.

Nhưng khi đếm phiếu xong, trắng đen rõ ràng, Trump thắng với tỷ lệ 304/227 phiếu Cử tri đoàn, Clinton hơn Trump gần 3 triệu phiếu phổ thông nhưng vứt vào thùng rác, không được tính tới, ai đủ 270 phiếu Cử tri đoàn là đắc cử Tổng Thống. Lịch sử đã được dở sang trang khác, cả thế giới bàng hoàng, truyền thông xin lỗi người dân vì loan tin sai. Quốc Hội vẫn nằm trong tay Cộng Hòa, họ chỉ mất 5 ghế Hạ Viện (241/194) và hai ghế Thượng Viện (51/46), tại địa phương Cộng Hòa lấy thêm ba ghế Thống Đốc thành 34 (31+3), Dân Chủ chỉ còn 15 ghế (18-3). 

Người dân nói TV, báo chí lưu manh, bất lương đã bị mua chuộc. Nửa đêm mồng 8/11, tin Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ lần thứ 45 y như bom nổ làm rung chuyển cả nước Mỹ và quả địa cầu, sự thật phũ phàng khiến cả thế giới bàng hoàng vì truyền thông nói láo.

Y như Cộng Hòa 8 năm trước đây, năm nay 2016 Dân Chủ tan như xác pháo, năm 2014 Dân Chủ đã thảm bại trong cuộc bầu cử bán phần Quốc Hội 2014, nó  báo trước con đường bi đát mà họ đang bước tới. Dân Chủ cần phải nghiên cứu lại đường lối chính sách của mình sao cho hợp với nguyện vọng, ý muốn của người dân nhưng vẫn lạc quan mang nhiều ảo tưởng vĩ đại. Một tuần lễ sau ngày bầu cử, TT Obama công du Âu Châu lần cuối, trước khi về Mỹ, ông ghé thăm nước Đức. Trong lời tuyên bố với bà Thủ tướng Merkel, TT Obama chỉ trích người dân Mỹ vì muốn đổi thay mà bất kể hậu quả như thế nào, cho tới giờ phút này ông vẫn mang ảo tưởng về tài lãnh đạo của mình. Người dân đã chán ngấy Obama và đảng Dân Chủ đến tận cổ, tài lãnh đạo tuyệt vời của ông khiến Dân chủ đã tan như xác pháo ngày 8/11/2016.

Hầu hết truyền thông “phe ta” ca ngợi Clinton là nữ chính khách lỗi lạc nhất thời đại, nắm chắc phần thắng với 80% hy vọng. Hơn thế nữa, năm nhà Chiêm tinh gia lừng danh thế giới đều đồng thanh nhất trí tiên đoán bà sẽ là Thổng Thống thị mẹt đầu tiên của  Hoa Kỳ. Tại Âu châu, Nhật, Nam Hàn… nhiều người yên tâm vì chính sách Mỹ sẽ không thay đổi, vẫn thuận lợi cho họ. 

Dân Chủ quyên góp được 1 tỷ 3 trong khi Cộng Hòa chỉ được một nửa khoảng 600 triệu. Các bản tin cho thấy Clinton tung tiền như nước để quảng cáo cho vị trí của bà trên truyền thông, thường là nhiều gấp ba hay bốn lần đối thủ Donald Trump. Đó là một lỗi lầm tai hại vì tranh cử Tổng thống nó khác xa với quảng cáo Kem dưỡng da hay thuốc Cao đơn hoàn tán!

Đối thủ Trump của Clinton có khẩu hiệu hấp dẫn “Make America Great Again”. Clinton chẳng có chính sách nào hấp dẫn, không có khẩu hiệu nào ăn khách, chỉ trần sì có khẩu hiệu Tổng Thống thị mẹt đầu tiên.       

Clinton không bao giờ tự hỏi bà đã làm được gì cho nước Mỹ mà nghĩ rằng mình 80% hy vọng. Clinton và Dân Chủ vẫn còn cay đắng vì thất bại mà không bao giờ tự hỏi họ lấy tư cách gì để  đòi làm ba nhiệm kỳ? Ai bầu cho quí vị làm ba nhiệm kỳ? một đảng muốn làm ba nhiệm kỳ nó khó hơn trúng số chưa kể hàng tá những khó khăn chông gai khác.

Sự thực người Mỹ không muốn cho gia đình Clinton trở lại Tòa Bạch Ốc, cựu TT Bill Clinton đã làm nhục nước Mỹ vì những vụ án tình dục ghê tởm, người ta không muốn những trò bẩn thỉu ấy tái diễn. Người Mỹ cũng không chấp nhận một người đàn bà làm Tổng Thống một  Siêu cường .

Tỷ lệ thất nghiệp thời Obama cao hơn thời Bush và Clinton rất nhiều, sau 8 năm mới tụt xuống 4.9 chưa bao giờ được 4 chấm. Tăng trưởng (growth) thấp, nợ nần khủng khiếp, cuối nhiệm kỳ 2016 lên tới 19 ngàn 500 tỷ.

Phía Dân chủ, những người sùng bái Clinton từ sau ngày 8/11 đã chú ý tới ngày bầu của 538 Đại cử tri (Đại diện cử tri, Elector). Theo luật định 41 ngày sau cuộc bầu cử (tức ngày 19-12) Đại cử tri của mỗi tiểu bang họp lại tại tòa Quốc hội địa phương để bỏ phiếu xác định người đắc cử Tổng Thống nhiệm kỳ 2017-2020. Từ trước tới nay người dân thường không để ý tới ngày này vì nó chỉ mang tính hình thức, nhưng đặc biệt năm nay nó được chú ý vì có sự vận động mạnh của Dân Chủ và phe Clinton để các Đại cử tri Cộng Hòa bầu cho Clinton thay vì bầu cho Trump, điên khùng đến thế thì hết nước nói.

TT Obama họp báo tuyên bố TT Nga Putin đã chỉ thị cho xâm nhập hệ thống điện toán đảng Dân Chủ. Họ lấy thông tin, làm mất uy tín của bà Clinton để giúp cho ông Trump thắng cử. Obama giận dữ hăm dọa sẽ trừng trị trả đũa. Dân Chủ hy vọng việc Nga can thiệp giúp Trump có thể khiến nhiều Đại cử tri quyết định không bầu cho Trump mà bầu cho Clinton lý do cuộc bầu cử ngày 8/11 có sự thao túng của Nga.

Ván bài chót này không hy vọng tí nào vì Đại cử tri coi như bó buộc phải bầu như đã bầu ngày 8/11 theo luật định của Hiến Pháp. Người dân không ai tin Nga có thể gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử, mà vì họ quá chán Dân Chủ và bầu cho Cộng Hòa giữ luôn Hành pháp, Lập pháp. Các Đại cử tri Cộng Hòa nhận được rất nhiều email, điện thoại hăm dọa bắn giết nếu bỏ phiếu bầu cho Trump, một vị Đại cử tri tại Kansas nói ông nhận được 500 email đe dọa mỗi giờ. Rất nhiều cuộc biểu tình chống Trump nổ ra khắp nơi tại chỗ bầu phiếu trong khi trời rét như cắt ruột. 

Bản tin VOA của Trà Mi nói:  

“Rất nhiều cuộc biểu tình phản đối Trump tiếp tục nổ ra khắp nơi trong ngày bỏ phiếu quyết định hôm nay. Nhưng kết quả chung cuộc không thay đổi so với kết quả tổng tuyển cử hôm 8/11 vừa qua: nước Mỹ chọn Trump, người Mỹ muốn thay đổi”.

Đúng vậy, Dân Chủ đã làm hai nhiệm kỳ, chính phủ Obama quá tệ cả về kinh tế lẫn đối ngoại vậy mà còn muốn làm thêm nhiệm kỳ thứ ba, hơn nữa Cộng Hòa chưa bao giờ làm chuyện bầu cử gian lận bẩn thỉu.

Kết Luận

TT Obama có tài tranh cử và diễn thuyết nên đã thắng cử vẻ vang năm 2008, nhưng khi bắt tay vào việc thì nó không dễ như ông đã hứa hẹn, ông không biết cái định lý “Tri dị hành nan”. Phía truyền thông Việt Nam Hải Ngoại, các nhà báo, tác giả Hoàng Đức Nhã, Nguyễn Xuân Nghĩa … cho rằng ông Obama trước những khó khăn kinh tế không biết cách nào giải quyết, không biết làm gì để cứu vãn tình thế, đúng vậy. Khi ông gần mãn nhiệm, Truyền thông “phe ta” nói theo thăm dò uy tín của TT Obama hơn TT Bill Clinton và ngang TT Reagan, thế mà ông cũng tin được, đúng là diễu hết chỗ nói.

Ông đã làm tổn thương tới đảng Dân Chủ quá nhiều, vì tham vọng lớn, tưởng là mình nhiều uy tín có thể đưa Clinton vào Tòa Bạch Ốc, ông quên rằng năm 2014 các thăm dò đã xếp hạng Obama vị Tổng Thống tồi tệ nhất nước Mỹ từ sau Thế chiến Thứ Hai. Kỳ bầu cử Giữa nhiệm kỳ tháng 11/2014 người dân đã bầu cho Cộng Hòa nắm ưu thế tại Lưỡng Viện Quốc Hội và nắm đa số Thống Đốc các tiểu bang. 

Cộng Hòa chiếm thêm 13 ghế Hạ viện thành 247 ghế (234+13), họ chiếm đa số,  Dân Chủ chỉ còn 188 ghế.

Cộng Hòa thêm 9 ghế Thượng Viện thành 54 ghế (45+9), Dân Chủ mất 9 ghế còn 44 (53-9). 

Ngoài ra bầu Thống Đốc tiểu bang Cộng Hòa thêm 2 ghế thành 31(29+2), Dân Chủ mất 3 ghế, 2 cho Cộng Hòa.

Sự kiện rành rành thanh thiên bạch nhật phải khiến Obama  biết thân phận của mình, trong khi đảng đối lập Cộng Hòa chiếm ưu thế cả Quốc Hội lẫn Thống Đốc các Tiểu bang thì còn hy vọng gì nữa. Nó đã báo trước cho ông bước đường thê thảm hai năm sau 2016 mà Dân Chủ đang bước tới, nhưng Obama vẫn tưởng mình là Tổng Thống có tài lãnh đạo tuyệt vời. Sự thật ông Obama được làm hai nhiệm kỳ đã là một sự may mắn, phước đức rồi còn ảo tưởng đưa Clinton lên làm thêm một, hai nhiệm kỳ nữa, thật diễu hết chỗ nói.

Vì ai mà người dân quá chán Dân Chủ y như năm 2008 người ta quá chán Cộng Hòa? Và bây giờ nhiều bản tin trên Truyền thông nói Obama vẫn làm đạo diễn cho Dân Chủ trong khi người dân đã chán ngấy ông đến tận cổ. Đúng lý ra ông nên rút lui vào hậu trường từ năm 2014 hay cùng lắm thì 2016. Gần cuối năm 2008 phía Cộng Hòa cấm không cho ông Bush con tuyên bố một câu nào về bầu cử Tổng Thống đang diễn ra vì ông đã làm mất uy tín của Đảng quá nhiều, trái lại ông Obama của Dân Chủ thì tha hồ mà làm trời làm đất.

41 ngày sau Bầu cử Tổng thống, tức ngày 19/12, Obama còn họp báo chỉ trích Nga giúp cho Trump thắng cử để hy vọng lật ngược thế cờ, người dân không ai tin Nga có thể giúp Trump thắng cử. Truyền thông “phe ta” ngày đêm tuyên truyền Clinton có tới 80% hy vọng thắng cử thành Tổng Thống thị mẹt Hoa Kỳ đầu tiên, họ có thể đánh lừa người Mỹ hoặc Âu Châu, Á Châu … nhưng không đánh lừa được Cử tri, những người này nắm quyền quyết định và họ quá chán Dân Chủ nên đã bầu cho Cộng Hòa.

Obama chỉ thành công trong giai đoạn đầu nhờ tài tranh cử và diễn thuyết giỏi nên được giới trẻ nhiệt tình ủng hộ. Cử tri không phân biệt trắng đen, bên Cộng Hòa hay Dân Chủ có nhiều người bỏ phiếu cho ông với niềm hy vọng chứa chan, nhưng hai năm sau đó Obama đụng phải thực tế phũ phàng và đã nếm mùi thất bại. 

TT Obama đã làm những việc vô ích cho bản thân ông, cho Đảng của ông và cho cả người khác vì quá tham vọng và ngộ nhận về uy tín của mình.

Trọng Đạt 

————————

Chú thích

(1) Wikipedia, Democratic Party Presidential Cadidates 2008

      Wikipedia, Resuls of the 2008 Democratic Party Presidential Primaries.

 (2) Wikipedia, 2008 United States presidential election

(3) http://research.stlouisfed.org/fred2/data/UNRATE.txt

(4) 2010 United States House of Representatives elections

(5)

http://en.wikipedia.org/wiki/National_debt_of_the_United_States

18 BÌNH LUẬN

 1. Tới bây giờ mà còn mở miệng ủng hộ Trump một cách úp mở, thì chỉ còn những đứa ngu mà thôi.

  Kiểu ngu không khác chi những thằng còn rêu rao ủng hộ cho Đảng côn đồ việt cộng.

 2. Tới bây giờ mà còn mở miệng ủng hộ Trump một cách úp mở, thì chỉ còn những đứa ngu mà thôi.

 3. Này này thằng Phét, ông bảo cho mà biết, mày mà còn lên Diễn Đàn ba hoa nữa thì ông chửi cha nhà chúng mày
  Mày phải biết là bố mày đây biết tỏng ra từ thằng Hồ chí Minh đến thằng Giáp, Chinh, Đồng, Duẩn … chúng nó chỉ là một lũ bú cặc sâu dân mọt nước

 4. VC vào Saigon rách như cái tã, lính đéo có lương, đói khổ thảm hại, tổng cộng chết hơn một triệu đa số do chết đói, chết khát
  Ngoài Bắc mới thê thảm, mấy người ngoài Bắc sau 75 vào kể chuyện thật rùng mình, nó chỉ phát vải đủ che thân ban ngày, tối phải cổi truồng ra ngủ
  Thằng Phét nói đa số tiền gửi về là do lao động nước ngoài, thật ra bọn lao động nước ngoài toàn là bọn bán trôn nuôi miệng, trồng cỏ kiếm sống làm cặc gì có tiền gửi về, không có Việt Kiều Mỹ gửi về thì chết đói cả lũ, người Việt Hải ngoại gửi cho thân nhân, hay cho Thương phế binh VNCH, chúng nó ăn bớt ăn xén để mua nhà Cali, Mua xe xịn.. chúng ông biết quá rồi, Việt Cộng nó ăn cả cứt, Phét đừng hòng nói láo với bố mày, bố mày đây đi guốc vào bụng chúng mày
  Chúng mày chiếm được miền Nam rồi di cư vào Nam một đàn một đống, chúng mày sao không ở xứ sở chúng mày , vô đây bú cặc đồng bào chúng ông làm gì

 5. Trong Đạt ,bài chủ ,viết gì thì viết ,trich thì cứ trích theo hướng suy nghĩ của TG ,của một người VN mà sự kỳ thị hầu như ở trong máu .Bài viết của Ông cũng như các bài viết về TT Mỹ ,Trump ,Biden ,Obama,Clinton chỉ là những bài viết của một người mang nặng tính chủ quan ,Tác giả chê hết tất cả TT (Dân Chủ ) và chỉ có Trump CH là được tác giả ưu ái .Vậy là sao ? Bài viết do đó không khách quan ,kỳ thị ,ghét bỏ tới nơi tới chốn. Cố nhiên TG trí thức đã trích từ các báo ,.websites ,Wikipedia đẻ chứng minh cho lập luận của mình. Nhưng Wiki đã được nói tới như là một tham khảo hiêu biết ,nhưng không phải và không thê là một WEB đáng tin cậy .Báo chí cũng vậy .Nếu Wiki và nhưng nguồn tin TĐ Trích Dẫn phê phán ,hạ bệ OBama ,thì cũng có nguồn tin ca ngợi Ông ta là vị TT da màu xuất sắc,và một thăm dò xếp hạng khác là Obama trên điểm CLINTON ,BUSH (thứ 10/45). Trump được xếp hạng 44/45.
  Obama (bà Clinton) xoay rục về Biễn Đông đẻ chống TC đang khởi sắc đi lên về kinh tế (đứng hạng 2 thê giới) và quân sự (thời Bush vì vu 911 và cht Iraq đã không thi hành kế hoạch xoay trục này và Obama ,phải 2 năm sau , tạm ổn quốc nội ,mới xoay trục chống Trung cộng )….CH vẫn luôn luôn phản đối Dan chủ …cho nên không lạ gì có nhiều việc Obama muốn làm mà không được . Cũng như bây giờ ,thời tệ hại hơn cho nước Mỹ là có o1 cưu TT thua b/c vẫn không cam tâm .Ông ta cung đảng CH và bọn CH cuồng 45 đã phá Biden một cách triệt đẻ, gây chia rẻ sau sắc nước Mỹ ,làm suy yếu ns đi và đề cao “thuyêt âm mưu” .lấy “FAKE NEWS ” làm vũ khí .bất hợp tác và tuyên bố lung tung gây xáo trộn xã hội ,lòng người theo 45…làm vũ khí đáu trah vói đảng DC .Bỏ mặc dân ,nước …

  Con người không phải ai cũng hoàn hảo (AI nên KHÔN không DAI một lần) và “Ở ao cho vừa lòng người…”

 6. Đúng là 01 thằng KHÁCH (người Hẹ như hồ dâm chăng ?)DLVCS ,cuồng 45 (vì không thế cuống CSVN được ,vì đã có Phét và nhiều tên lộ rồi .Phải có bộ mắt cs thật sự ,vổ ngực xưng tên như TÔ (Đỏ).Phải giấu mặt ,mang mặt nạ QG cờ vàng (VÀNG) và đứng giữa(ĐỎ +VÀNG) .Phải khác các ten khác ,bằng cách ôm CẶT (chữ Bùi HÈ)45 để chưởi Mỹ và TT Mỹ đương quyền và thiên về 45 nói láo hàng nghìn lần trong suốt 4 năm nắm quyền ,y chang bọn CSVN .Đến bay giờ vẫn nói láo . Đúng như bọn csvn áp dụng đúng câu nói của Goebbels , là một trong số những trợ lý gần gũi và thuộc hạ tận tâm nhất của Adolf Hitler “cứ nói láo mãi thì có người TIN là sự thật…” Mà không phải csvn mà cả CSQT….(trump”bầu cử gian lận ,An cắp phiếu .Máy Dominion đếm sai. TQ làm thêm phiếu giã (b/c 2016 điều tra về Nga can thiệp BC Mỹ và UCV Trump kêu gọi Putin là cứ làm tới (công bố emails của bà Hillary đối thủ của Ông ta với nụ cười và gương mặt rạng rỡ…)Kiên hét tòa này tới tòa khác .Còn đưa người trung thành với Trump vào các T.á kể cả TCPV .thay giám đốc CIA .FBI ,cho về hưu BTBQP MỸ .đưa người mình vào (đang nạp đơn kiện BQPMỹ vì kiểm duyệt cuốn hồi ký của Ông này sau 16 tháng nắm chức BTBQP). Chiếm đảng CH với 01 số nhỏ đảng viên ồn ào nhất …và là thủ phạm gián tiếp giết người vì covid so với các nước khác,cung như hiện một số tiêu bang CH không chích thuốc đẻ dân chết (ai chết mặc ai ,tao làm quan lớn là được) .Ủng hộ các nhóm cực đoan da trắng . Ca ngợi tên giết người (17 tuổi) và o bế nó (giành nhau giữa 2 thống đốc CH và ông 45 phong anh hùng hết lời khen ngợi đã bắn chết 2 người…da đen (một người VN cung bi 01 thanh niên Mỹ đánh phải nhập viện .(Lời khuyên là không đi ban đêm nếu không cần thiết) va hiện nay vẫn luận điệu cũ ,tuyên bố đẻ gây quỹ CH nhưng một phấn bỏ vào account của mình ) và kiện ,kiện và kiện để kéo dài thời gian ,CH thay thế DC ở QH là …mọi sự chìm xuồng (hạ cánh an toàn)…Còn gì không nhỉ?
  Những việc làm của 45 y như Hitler và cs …Cho nên gắp lửa bỏ tay người : Biden theo cs ,bị cs Tàu .bị Tập chỉ thị .Nước Mỹ sẽ thành cs? Có như vậy không ?Và bọn DLV cứ thế mà gào…Nó gióng như Tô Lâm ăn miếng bí tết dát vàng rồi sau đó đi thăm Mã Ông Tổ Karl Mac .Giả dối vô cung là nòi cộng sản …
  Thôi thì đẻ cho chúng TUNG HỨNG với nhau …

 7. …….Obama và Biden là do tụi nhà nước ngầm đưa lên, kiểu giựt gân vì dân Mỹ khoái giựt gân, rơ này giờ xưa rồi dân Mỹ đều biết….______chửi mấy người này chẳng khác nào chửi cái bù nhìn của tụi nhà nước ngầm….Y như chửi tụi Việt cộng, vì Việt cộng là tụi thái thú của tàu-cộng….Tàu-cộng chống dịch kiểu nào là tụi Việt cộng bắt chước y chang….nay kính.

 8. Clinton và Ô Bà Má là hai “thèng” có công lớn nhất trong sự nghiệp “Tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc” của “thèng” Tàu..,,,khiến cho ngày nay, nước Mỹ và cả thế giới đang phải chật vật chống lại sự “bành trướng” như vũ bão của thằng Tàu trong tất cả mọi lãnh vực.

  Đúng là không có cái ngu nào giống cái ngu nào

 9. Ai củng có thành công và thất bại trong sự nghiệp lúc này hay lúc khác. Trên bình diện rộng lớn hơn như đất nuóc thể ché củng thé, đất nuóc có lúc thịnh lúc suy, lúc yéu lúc mạnh đó là điểu tự nhiên của muon đời và muon vật. Duy chỉ có đám NGUY COCK TAN DƯ của cái gọi là VIET GIAN CÔNG HÒA thì là từ suy cho tói tàn lụi và biến mất khỏi địa cầu như chưa bao giò hiện hũu trên thé giói.

  • Chỉ có bọn Việt Cộng là thời nào cũng đói, hồi 75 vào Saigon chỉ có cái khố rách và khẩu AK, may mà nhờ cơm gạo của miền Nam không thì chết đói cả đám, bây giờ cũng chờ Việt Kiều gửi tiền về một năm 20 tỷ đô la y như chó chờ cứt
   VC nay ngửa tay xin Vaccine, xin cơm thừa canh cặn của Mỹ sống qua ngày
   Thằng VC thời nào cũng đói, thời nào cũng ăn mày ăn xin

   • Thèng Hoạn Heo nói 2 chuyên đều sai bét bèn bẹt vè lich sử.

    1/ Thèng NGUY SAI GON làm gi có cơm gạo mà Viet Công vào vơ vét hả. Cả miên Nam thì thèng MẺO phải mua gạo từ Thái Lan dán nhản hiệu MADE IN USA và chỏ sang miên Nam cho Ngụy ăn, vì thé thèng MẼO ngày càng nhận ra là đám NGỤY SAI GON này quá bất tài và dựa dẫm vào MẼO từ miếng ăn cho tói cái mặc. Đó là nguyen nhân chính khién MẼO phải quay sang nói chuyện vói VIET CỘNG LE ĐUC THỌ . Đó là giai đoạn mỏ đâu cho cuọc đàm phán dài nhất trong lich sữ đàm phán 4 năm 9 tháng.

    2/ Tiền 17 tì USD Viêt Kiêu gúi về cho Viet Công chúng anh thì khong phải là đo đám NGUY COCK TAN DƯ gủi mà là con em của dân Viet Nam đi lao động nuoc ngoài gủi về nghe chưa. Ngụy Cock già nua và mất sức lao động làm chó gi có tiên mà gủi. Quên đi nghe chưa, đừng có mà tự SUÓNG, coi chừng anh Phét vạch trần ra và bọp tai cho là xấu cả lủ đó nghen.

    Ngụy Cock Tàn Dư qua MẼO thì tuỏi đả xé bóng, 40, 50 cả. Tiéng Anh tieng U thì khong ra chi, đi làm Assembly line , đóng thúe thi ít ỏi vì luong 3 cọc 3 đồng, cho nên bay giò tiền huu trí đâu có đuọc bao nhieu , trên duói 900 USD/month thì khong dủ tiền ân mì gói và trả tiên Internet và hút thuóc là chứ tiên chó đâu mà gủi vê VIET NAM hả , chớ có mà bốc phẻt là anh Phét bọp tai đó nghe chưa.

    Xạo……………..hoài nghe chưa, vào trong trang web của chinh phủ MẼO thi se biét luong huu của những kẻ ít học và làm Assembly line hay Production line. Luong huu MAXIMUM của dân MẼO là khoảng 3800 USD/month. Đó là những nguoi đóng thúe rat nhiều truóc khi họ nghỉ huu. Anh Phét bảo đảm cở như đám NGUY CCOK thì trên duói 900 USD/month vì truoc lúc nghỉ hưu thì đóng thúe đau bao nhieu vì luong quá thấp cho nên bay giò luong huu phải ít như thé.

    Cho nên chớ có mà bốc phét là gui? về Viet Nam cho Viet Cong nghe chưa. Chúng mày ghét Viet Công mà tai sao lai ngu si gủi về cho Viet Công chúng anh là thé nào. It does not make sense at all. NGUY COCK ra đi diện H.O thi mang cả gia đinh di rồi đau còn ai nửa để chúng nó gửi mà chúng nó củng chảng có tien đẻ gủi. Bốc phét quá nghe ten Hoạn Heo kia. Coi chùng anh Phét bọp tai cho vì tôi noi phét nghe chưa.

    Tien của Viet Kieu gủi vê Viet Nam là nhửng con em của Viet Cong đi lao dông nuoc ngoài và gủi vê cho gia đinh họ. Con só này chiém 95% só tien Viet Kieu gủi vê Viet Nam hàng năm.

    • Thằng ngụy không có cơm gạo nhưn g bọn VC gặt lúa trộm ban đêm .Sau này tại lập và củng cố ấp chiến lược 9hay ấp tân sinh hay tên gì đi nữa thì cũng là trở về cái thời VNĐê ICH mà sau đảo chánh và giết chủ tướng thì ,với đầu ham ăn ham chơi ,kém hiểu nên bải bỏ q/s ÂCL khi được báo hỏi ,đã tuyên bố không cần thiết và bọn CS nằm vùng hô hào dân phá ACL .VC tha hồ nổi lên …)>Sau này mở lại ấp chiến lược ,và mai phục và đuổi chạy ,từ dó VC không dám gặt trộm.cho nên đói meo .Một thằng th/u CS kể là đói quá mà rau tàu bay cung hết ,củ cung không tìm ra nên ra Huế để xin tiếp tế gạo .Nhưng linh QG biết ,phục kích trong nhà nên khi VC gõ cửa theo ám hiệu ,bị bắn chết hoặc bỏ chạy . Theo lời kể thì cõng gạo qua sức ,cố gắng xuyên rừng về địa điểm đóng quân ở QN (TP) nhưng có gạo mà không dám nấu ăn vì ăn là mất phần gạo của cac đồng chí ,cả sợ máy bay trinh sát nếu nổi lửa…Cho nên không có gạo cho VC trừ khi chúng ăn cắp ,cướp ,trộm hay lén lút được thân nhân (VNCH nhân đạo với bọn đàn bà có chồng tập két hay có xu hướng thiên cộng ,nên tụi nó tìm đủ cách để tiếp tế cho bọn VC .Năm 75 mới thất vọng ê chề !!!Nhất là VNCH II còn siết chặt hơn .Gạo đắt ,lấy cớ đó mà phân phối gạo theo nhân khẩu trong nhà. VC lại càng kho khăn phải chia khu vực để “cải thiện” .mà lở có đi xa ra khỏi khu vực phân ranh thi cãi nhau ,đánh nhau ,chưởi nhau tí tóe…Do đó gạo SG không thiếu …Còn Mỹ viện trợ thực phẩm ,mua gạo Thái Lan ,,,nhưng sau đó ,mua gạo VNCH giá gấp mấy lần ,tính theo đô la,nên gạo Thái Lan cung là gạo VNCH …Mỹ mua và cứu trợ lại cho dân VNCH…
     Cho nên sau 75 Lê Duẩn và bọn chóp bu CSVN mới có gạo trả NỢ cho TC. TC đồi 3 năm VN vét các kho gạo ,trả trong 3 tháng và hãnh diện khoe là “ta đã kiêu hãnh cho TC biết ta không dể bị bắt nạt ,làm khó dể….Và từ đó thiên tai bão lụt ,mất mùa fma VC không tính trước được ,đành ăn sắn khoai độn cơm >Rồi có lúc sắn cũng thiếu .Các đồng chi lai dở thóí ăn cắp của nhau…
     Cố nhiên là bọn cán bộ ăn gạo thoải mái .Hô hào là trồng lúa giống mau thu hoạch gạo (do ngụy nghiên cứu ra) nhưng tui Duẩn và BCT bắt dân dành ruộng tốt để trong gạo nàng hương ,nanh chồn ,gạo thơm nức mũi….phục vụ cho chúng …

     • Nè Ngụy vỏve? , AnhPhet đang nói chuyện trong tầm Vĩ Mô, tức là nói chuyện trên bình diện quóc gia, sao Ngụy vòve lại noi 3 chuyện linh tinh thằng du kich này dói thèng quoc gia kia no là the nào. Anh Phét đang noi chuyện mang tính học thuật(Academy) nói về sự lê thuọc thiéu luong thực mang tầm cở quoc gia. Ngụy Sai Gon đả khong có dủ gạo để nuoi 17 triệu dân trong mot thoi gian dài đén nỏi MẼO phải đóng vai trò là đi mua gạo của Thai Lan rôi dán mác PRODUCT OF USA. Hảy nghe RAND.org mot cơ quan nghiên cúu về nông nghiẹp của miên Nam voi’sự nghien cúu của lảo giáo sư VU QUOC THÚC , nguòi mói đi đoàn tụ vói DIỆM THIỆU tuần qua mà thôi.

      Hỏng biet Ngụy vòve? có biét RAND.org là cơ quan nào và VỦ QUOC THUC là ai khong nửa. Thoi thì anh Phét nói có sách mách có chứng, anh Phét trưng ra mot đoạn trong bản nghien cúu của RAND.org năm 1963 nè. Vào trong đó, download nó xuóng và nhò goolge dich ra xem MẼO nó nghien cúu về nong nghiẹp và sụ phát triển của NONG THON MIEN NAM ra sao nghen rôi vào đây noi’chuyen voi anh Phét , rỏ chán đám NGUY này kién thức lỏm bỏm quá.

      rand.org/pubs/papers/P4225.html

      In 1965, the country imported 271,000 metric tons; in 1966, 434,000 metric tons; and in 1967, 749,000 metric tons. The au­ thors hope to see this trend reversed. With increased double crop- ping in the Mekong Delta, increased yields elsewhere, and greater use of the newly introduced IR-8 and IR-5 varieties, they hope to see the rice deficit replaced by a surplus for export of 1.5 million metric tons in 1980, so earning from U.S. $40 to U.S. $90 million per year.*

      Tạm dich:

      Năm 1965, Miền Nam nhập khẩu 271.000 tấn; năm 1966 là 434.000 tấn; và năm 1967 là 749.000 tấn. Các au thors hy vọng sẽ thấy xu hướng này đảo ngược. Với việc tăng vụ hai vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long, năng suất tăng ở những nơi khác và việc sử dụng nhiều hơn các giống IR-8 và IR-5 mới được đưa vào, họ hy vọng thâm hụt gạo được thay thế bằng thặng dư xuất khẩu 1,5 triệu tấn trong 1980, do đó kiếm được từ US $ 40 đến US $ 90 triệu mỗi năm. *

      See , trong vòng 3 năm lien tục toàn là nhập khẩu gạo tăng lên hàng năm. Sở luong nông quoc té giúp NGUY SAI GON nhieu loại giống đẻ cải tạo nong nghiệp hầu để đến năm 1980 thì sẻ khỏa lâp’ đuọc con số nhập khẩu thâm thủng , nào ngờ năm 1975 thì NGUY SAI GON sập tiêm mất rồi, hehehehheh.

      Gao khong đủ ăn cho toàn miên Nam , MẼO phải giup đỏ bằng cách mua gạo của Thai Lan đẻ nuoi cả miên NAM thì thử hỏi gạo đâu mà Viet Công vào vơ vét của mien Nam?

      Anh Phét tuỏng NGUY Vòve? có kién thức, noi chuyên có nghien ccuu’ ai dè noi chuyện rất là cục bộ và khong thuyet phục tí nào sất.

      Cán Bộ Viet Công lo phac thảo ra chien luọc để winh’ MẼO và NGỤY, thì gio dâu mà can bộ chóp bu Viet Cong đi tranh gianh nhau từng loại gao. Neu’ Viet Công chóp bu mà chỉ lo miếng ân như thé thì làm sao NGỤY SAI GON sập tiẹm đuọc.

      Ngụy vòvo? noi chuyện kiẻu lóp3 truong làng quá đi. Viet công nào mà đi gặt lúa trộm , hehehhehehehe. Bọn bảo an dân vệ của NGUY SAI GON nó đẻ cho Viet Công gặt lúa trộm sao , hahahahahah. Nói chuyẹn con nít rat u là thieu’thuyet phục.

      Anh Phét nói rồi, Anh Phét noi vè NGỤY là anh Phét trưng ra đầy đủ những nghien cúu từ thèng trí thức MẼO chăng hạn như co quan RẬND.ORG , CIA DECLASSIFIED . Nói chuyện vói cở như NGUY vòve? kiểu này thì chán chét. bỏ công vô ích. Kién thức lùn thé này làm sao ăn đuọc Viet Cộng chúng anh hả NGUY vòve?.

    • VC vào Saigon rách như cái tã, lính đéo có lương, đói khổ thảm hại, tổng cộng chết hơn một triệu đa số do chết đói, chết khát
     May mà Mỹ nó rút bỏ vỉ tởm VC quá, nên chúng nó mới vào Nam vơ vét thóc gạo
     Ngoài Bắc mới thê thảm, mấy người ngoài Bắc sau 75 vào kể chuyện thật rùng mình, nó chỉ phát vải đủ che thân ban ngày, tối phải cổi truồng ra ngủ
     Thằng Phét nói đa số tiền gửi về là do lao động nước ngoài, thật ra bọn lao động nước ngoài toàn là bọn bán trôn nuôi miệng, trồng cỏ kiếm sống làm cặc gì có tiền gửi về, không có Việt Kiều Mỹ gửi về thì chết đói cả lũ, người Việt Hải ngoại gửi cho thân nhân, hay cho Thương phế binh VNCH, chúng nó ăn bớt ăn xén để mua nhà Cali, Mua xe xịn.. chúng ông biết quá rồi, Việt Cộng nó ăn cả cứt, Phét đừng hòng nói láo với bố mày, bố mày đây đi guốc vào bụng chúng mày
     Chúng mày chiếm được miền Nam rồi di cư vào Nam một đàn một đống, chúng mày sao không ở xứ sở chúng mày , vô đây bú cặc đồng bào chúng ông làm gì

 10. Nhớ lại đêm 8/11/2016 mà vẫn cười thú vị. Một thằng không rõ sanh ở Mỹ hay Phi châu (chính gia đình Ô Bá Mà xác nhận hắn sanh tại Phi châu), làm TNS cũng chưa hết nhiệm kỳ đầu tiên, nợ nhà vẫn chưa trả hết, học hành ra sao mà không hề nghe thấy có bạn học (chỗ này giống Lê Dủm và Đỗ Mười), nhảy lên làm TT Mỹ. Đêm thắng cử, 2 đứa con và bà vợ, cả nhà lúng túng trông nhếch nhác, đúng là đồ nhà quê. Ngày dọn vào WH, xe chở đồ đựng trong những thùng các tông….Vậy mà sau 8 năm lột xác, trở thành triệu phú, sở hữu vài ba căn nhà giá mỗi căn cả chục triệu. Hai đứa con chơi ma túy (nghiện hay không thì báo chí phe ta không lên tiếng). Thành ngữ VN gọi là “chó nhảy bàn độc”. Những kẻ bất tài nhưng đắc thời thì cứ ngỡ là mình có tài thật. Trong lúc đang tranh cử nhiệm kỳ 2, “Nhọ Nồi” ta xuống giọng năn nỉ anh Hai Putin nhẹ tay giùm, ai ngờ micro vẫn mở, cả thế giới đều nghe rõ. Khi hăm dọa Syria không được dùng võ khí hóa học để giết thường dân vô tội, Ô Bá Mà vạch lằn ranh đỏ, nhưng Syria vẫn cứ làm, Ô Bá Mà câm MỎ. Sau 8 năm, Ô Bá Mà đã để lại cho nước Mỹ một núi nợ nần, nạn thất nghiệp cao, thâm thủng mậu dịch nặng nề, chánh sách ngoại giao hèn yếu đi đâu cũng xin lỗi nên còn có biệt hiệu là “Người Vái Tứ Phương”. Đi qua Tàu chui ra từ đít máy bay, không thảm đỏ. GDP của Mỹ tăng trưởng thấp đến nỗi nó dám tuyên bố muốn GDP của Mỹ tăng 3% thôi, sẽ cần phải có chiếc đũa thần (magic wand). Ô Bá Mà tự mãn cho rằng ai mà làm TT Mỹ thì cũng chỉ “giỏi” đến cỡ nó là hết.

   • Ngày Trump thắng cử (8/11) mới thú vị, chớ ngày tên “Nhọ Nồi” thắng cử thì có gì vui???

    Bà Hellary đã có sẵn một danh sách những người nào muốn làm chức vụ gì, và giá cả bao nhiêu cho mỗi ghế. Bà Hellary nổi tiếng với chủ trương “Pay to Play”. Bọn VC đã cho người đến thăm lấy lòng ở NY trước khi bà ta ra ứng cử TT.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên