S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Đoàn Thanh niên đến tuổi chín mươi

6

Đoàn Thanh Niên Cộng Sản rất có tội khi hàng năm giới thiệu tới 10 vạn thanh niên cơ hội chủ nghĩa vào đảng cộng sản.

Trung Tướng Đặng Quốc Bảo (bí thư thứ nhất Đ.T.N. C.S Hồ Chí Minh)

Đã có thời mà mọi phẩm chất tốt đẹp nhất của con người, và đất nước, đều “qui” ráo về cho … Bác: Người là hiện thân của cần, kiệm, liêm, chính. Người là biểu tượng cho độc lập – tự do – hạnh phúc. Người là biểu trưng cho sự minh triết, và tài ba về mọi mặt: thơ, văn, báo chí, âm nhạc …!

Tên họ, cũng như râu tóc, của Người cũng thể hiện sự hài hoà và nhân ái: Tháp Mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên bác Hồ. Đêm qua em mơ gặp bác Hồ/ Râu Bác dài tóc bác bạc phơ.

Ngay cả đến đôi dép lê dưới chân cũng thế, cũng gần gũi và thân thương hết biết luôn (Đôi dép đơn sơ/ Đôi dép bác Hồ) dù đã đôi lần Người dặm phải cứt. Cả cứt Tầu lẫn cứt Liên Xô.

Cái thời mà nửa nước Việt “thương râu nhớ dép” (theo như cách nói của nhà văn Võ Phiến) tuy có kéo dài lâu nhưng không vĩnh viễn. Sau khi Nam Bắc hòa lời ca, nước nhà thống nhất, dân chúng của cả hai miền có cơ hội so sánh nên nhận thức của họ bắt đầu chuyển biến: Đả đảo Thiệu Kỳ mua cái gì cũng có. Hoan hô Hồ Chí Minh mua cây đinh cũng phải xếp hàng.

Rồi ra, ngay cả đám nhi đồng cũng đánh mất sự ngây thơ (và cũng bắt đầu cảm thấy bất an) nên không giữ được tính vô tư nữa: Đêm qua em mơ gặp bác Hồ. Chân Bác đạp xích lô. Em thấy Bác em kêu xe khác…

Với thời gian mỗi lúc Bác một bớt thiêng thì đã đành rồi. Đành đoạn hơn nữa là dân chúng không chỉ mang Bác ra dè bỉu, bêu riếu mà còn đổ thừa cho Người về mọi bất cập trong cuộc sống hằng ngày. Mới đầu năm, đầu tháng mà đã nghe FB Hung Do lên tiếng càm ràm:

Việt nam là nước duy nhất trên thế giới, dạy lớp thanh niên: ‘Sống chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại’, chứ không là: ‘sống làm việc theo hiến pháp, pháp luật.’ Và cũng là nước duy nhất thống kê các vụ đánh nhau trong những ngày tết. ‘Hơn 1.200 người nhập viện vì đánh nhau, 5 người chết trong 3 ngày đầu Tết Canh Tý’, báo NLĐ.

Còn năm nay Tân Sửu. 4 ngày nghỉ Tết có 2.778 ca cấp cứu do… đánh nhau

Trong 4 ngày nghỉ Tết đã có 2.778 ca cấp cứu tai nạn do đánh nhau, trong số đó có 1.173 ca phải nhập viện điều trị, theo dõi và 7 trường hợp tử vong.”

 Mà nào chỉ có thế!

Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất có một lực lượng hùng hậu, với hơn 7 triệu đoàn viên, được mệnh danh là Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh.

“Tổ chức này – theo Wikipedia tiếng Việt – do Đảng Cộng sản Việt NamChủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện… được coi là vườn ươm đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý tương lai cho Đảng Cộng sản Việt Nam, là cánh tay nối dài của nhà nước. Đoàn Thanh niên được tổ chức và vận hành theo mô hình hành chính từ trung ương xuống đến cấp xã, phường với đầy đủ chức danh thuộc biên chế ăn lương nhà nước.”

Không hiểu Bác và Đảng rèn luyện ra sao, và trả lương lậu thế nào mà đất Việt Nam lại trở thành một nơi có hơi nhiều thanh niên đi rải đinh hay bắt trộm chó làm kế sinh nhai. Xứ sở này cũng có không ít thiếu nữ tìm mọi cách đi ra nước ngoài để  làm ô sin hay để bán thân (với giá rất bèo) nếu họ không có cái cơ may được làm công nhân xuất khẩu, hay làm dâu xứ lạ.

Nông nỗi hiện nay được ban giảng huấn của Trường Đại Học Lâm Nghiệp (Viet Nam National University of Forestry) biện bạch một cách giản dị và gọn ghẽ như chơi:

“Nhiều năm qua các thế lực thù địch đã dùng nhiều phương tiện, thủ đoạn để tác động vào đối tượng này. Do vậy, một số thanh niên đã phai nhạt lý tưởng mà một số người gọi là chứng ‘nhạt đảng, khô đoàn, chán chính trị.”

Đổ thừa cho “thế lực thù địch” về hiện tượng “nhạt đảng, khô đoàn, chán chính trị” nghe (hơi) có vẻ trẻ con và không được thuyết phục gì cho lắm. Vấn đề được một thanh niên Việt Nam, bạn Đoàn Huyên, lý giải một cách sống động và cụ thể hơn (nhiều) qua diễn đàn BBC:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thanh niên Việt Nam phải có lý tưởng đúng đắn. “Các bạn phải có niềm tin vào đất nước, vào Đảng, chế độ của chúng ta, không có niềm tin chúng ta không có thành công”.

 Còn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị mỗi hội viên thanh niên phải là một đại sứ về đạo đức lối sống.

 Nhưng kính thưa, chẳng cần hô hào làm gì, các chú các bác cứ làm gương đi, chúng cháu sẽ tin, sẽ theo.  Chứ như lâu nay, nhìn “lên” tấm gương chói lọi của cha ông chú bác, thấy bộ trưởng, thứ trưởng, tướng lĩnh, chủ tịch bí thư tỉnh thành, tổng giám đốc, trưởng phòng… lũ lượt vào tù vì tham nhũng như một dòng sông bất tận, năm sau cao hơn năm trước, chúng cháu chẳng biết tại sao phải tin, mà tin vào cái gì?

 

Để tránh nguy cơ “bỏ Đảng, bỏ Đoàn sẽ thành phong trào,” Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh đã thay thế “niềm tin” bằng những trò chơi kích dục. Sáng kiến này tuy cũng khá hào hứng nhưng xem chừng không nhận được sự đồng tình:

 • Blogger Giang Nam: “Hồi này dư luận, công luận nước ta có rất nhiều cơn bão liên tục chồng lên nhau, trong đó có cả cơn bão những trò chơi dung tục do Đoàn viên (Đoàn TNCS HCM) tổ chức…

Khi xem các Clip tôi thấy người chơi có nhiều bạn mặc nguyên đồng phục Đoàn TNCS lại rất hào hứng, phấn khích với những trò bệnh hoạn này, chủ yếu nhắm vào những bộ phận nhạy cảm của nữ hoặc nam. Phải chăng đó là phép màu chống ‘khô’ để nhanh chóng làm ‘ướt’ Đoàn!”

 • Blogger Kim Dung: “Cư dân mạng tuần qua ồn ào, phẫn nộ với những clip, hình ảnh về các trò chơi của người Việt trẻ. Có những hình ảnh chủ Blog chỉ còm hai chữ: Bệnh hoạn.”

Tình trạng “bệnh hoạn” của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh ngó bộ không còn thuốc chữa nên trước khi rời ghế CTQH, bà Nguyễn Thị Kim Ngân  có hiến diệu kế (“thiềm thừ thoát xác”) biến cái Đoàn ăn hại này thành ra Bộ Thanh Niên & Thể Thao.

Coi như xóa bài làm lại!

Đây quả là một sáng kiến trên cả tuyệt vời nếu xét về ngân sách cũng như tổ chức vì tiền thì đã có sẵn rồi (và khi trở thành Bộ thì đội ngũ cán bộ chắc chắn sẽ bớt lỏng lẻo hơn) nhưng hiệu quả thì e hoàn toàn không có gì bảo đảm. Tất cả các cơ quan đoàn thể của nhà nước hiện hành ở Việt Nam đều theo chủ trương nhất quán là đục khoét ngân quĩ càng nhiều càng tốt (và đều hoạt động theo phương châm xuyên suốt hành dân là chính) chứ chả mang lại lợi ích gì cho bất cứ ai, ngoài chính nó.

Cái Đoàn Thanh Niên sống đến tuổi chín mươi, vẫn cứ phải bú bầu để sống, chả thể nào qua một đêm (biến thành cái Bộ) mà cai ngay được sữa. Có đổi tên là gì chăng nữa thì cũng vẫn chừng đó khuôn mặt ăn hại và đái nát thôi.

Một thanh niên Việt Nam, bạn Võ Ngọc Ánh, đã “chốt” lại sự việc qua diễn đàn BBC như sau – vào hôm 4 tháng 5 năm 2020:

“Tổ chức Đoàn đã hạn chế sự suy tư của thanh niên cho một xã hội dân chủ, tự do, công bình…  Đoàn Thanh niên là cánh tay nối dài đắc lực của đảng. Tôi không tham gia Đoàn vì lẽ đó… Cái người trẻ Việt Nam cần hôm nay không phải có thêm Bộ Thanh Niên mà là cởi trói về tư tưởng để họ hiểu thế nào, tự do, dân chủ, văn minh…”

Với chế độ hiện hành thì “cởi trói cho dân” chả khác nào tự sát nên các bạn đừng mong đợi thế. Phải tự cởi trói thôi, nếu muốn được sống cho đàng hoàng tử tế!

6 BÌNH LUẬN

 1. Xưa kia súng thiet thì quăng chạy
  Nón sắt bình tong liệng lien hoàn
  Điện đài ich’ gi cho buổi ấy
  Tẩu Vi thượng sách, xưa đả bày

  Ngu chi ôm súng, nằm co cụm
  Phơi thây chiến địa, đứa nào hay
  Thoi thì thien hạ sao ta vậy
  Sử sách muôn đời chịu nhục chung
  Trong khi thien hạ đang hèn cả
  Dại gì mà….gan, mot minh ta

  Thẹo(Thiẹu) còn phóc chạy , huống gì ta
  Lính lac’một thời, ôi bi nhục
  Kết cuộc chân trần, không giày vớ
  Rằn ri áo lính, quần sáu túi
  Cởi tuốt cho nhẹ, tênh cuộc đời
  Tà lỏn ta cứ hòa vào dân
  Thế là Viet Cộng tưởng ta hiền
  Thoát nạn ta tìm ra biển cả

  Nước MẼO đàn anh, ta huớng tới
  CaLi chiến địa, ta hùng hổ
  Dựng cờ, súng giã ta trở lại
  Súng nhựa lăm le ta ….GIET CỘNG
  30 thang 4 đến mọi mùa
  Ta cứ diễn hài, Cộng sợ…RUN.

 2. Nhớ vào đầu những năm 1975, phong trào đoàn thanh niên được đưa vào các trường học với ngụ ý vào đoàn mới được thi đại học và để vào đoàn thì trước nhất phải có ” tinh thần cách mạng “.Trường tôi học là trường Hùng Vương Q 5, thế là một phong trào thi đua lập thành tích để được xác nhận ” đối tượng đoàn” ( để vào đoàn), bạn học từ bấy lâu nay nay xoay ra phê tố nhau là gốc gác ngụy, tư sản , ủy mị và đã có không ít cãi vả và cả đánh lộn( nghĩ lại cũng vui!).Lớp tôi cũng “rần rần ” phong trào đoàn với những tay đoàn viên tự cho là cốt cán như Út , Đức.Tôi nhớ có hai tay bạn học cùng lớp gốc Bắc năm 54 tên Tuấn và Quốc Hướng , sau khi phấn đấu được vô đoàn tự nhiên cho mình là ” thủ lãnh thanh niên” và bắt đầu phê bình đánh giá, xếp loại thành phần gốc gác gia đình các bạn học cùng lớp khác gây cãi lộn, chia rẻ cho đến nổi bị chửi, ” sao ba má tụi bây không ở ngoải đi cho hợp với trào lưu mà vô Nam năm 54 chi vậy rồi bây giờ trở mặt ?”…Sau đó do số phận , do cuộc đời đẩy đưa, mọi người đi tứ tán, nghe nói có những” đoàn viên nồng cốt ” thời đó trốn nghĩa vụ , tránh đi Campuchia, vượt biên bị bắt( có người bị chết lúc vượt biên), có người đã chết vì bệnh, vì già và cả chết… trong tù , nói chung số phận không khả quan và có thể nếu họ không lính dính với ba cái phong trào đoàn đội thì sẽ không dẩn đến kết cuộc như vậy hoặc chẳng qua là do số phận họ như vậy, cũng như thanh niên đất nước này mà không phí biết bao thời gian cho ba cái vụ đoàn đội vớ vẩn thì có thể họ đã làm cho đất nước phát triển còn hơn Singapore hay Đài Loan và dân tộc thật sự được trọng vọng hơn và passport VN có giá trị hơn , chứ không như một vi linh mục , giám mục gì ở miền Trung( không nhớ tên) đã từng nói , ” cầm hộ chiếu VN ra nước ngoài thật xấu hổ” !

 3. Wow, mói ngày nào chỉ có 34 thanh niên họp mặt vói nhau tại TÂN TRÀO tỉnh Tuyên Quang mà bay giò thoắt mot cái đả 91 năm rồi , mau quá hen.

  Sự ra đòi của ĐCSVN vỏn vẹn ban đâu vói 34 thanh niên yeu nuóc của Viet Nam đả làm thay đổi toàn bộ cục diện Đông Duơng và nhất là làm tan rả chế độ thực dân mất dạy của thằng PÁP củng như đánh tan ý chí xâm luọc của cánh DIÊU HÂU MẼO thông qua đám NGỤY BÙ NHÌN SAIGON sau này.

  Chưa hết, sự ra đoì của ĐCSVN đả là cái guơng soi cho các nuóc thuọc điạ tai châu PHI buộc bọn mất dạy thưc dân PHÁP phải cáo chung chinh sách thực dân mất dạy của nó.

  Hàng ngàn năm sau chác chắn từ PHÁP, MẼO, ANH, TÀU đeu không thể nào quên đuoc những bài học xuơng máu mà dân VIET NAM duói sụ lảnh đạo của DCSVN đả giáng xuống những đòn chí mạng đối vói tham võng của chúng.

  Còn NGUY Bù NHÌN thì chác chắn củng có mot chỗ đứng trong lich sữ Viet Nam về vai trò TAY SAI và kiếp KÝ SINH của mình. Hảy đọc lai mot đoạn sau đay của KENNEDEY nói về sự ra đòi của cái goị là South VietNam.

  “If we are not the parents of little Vietnam, then surely we are the godparents. We presided at its birth, we gave assistance to its life, we have helped to shape its future…………..”

  Tạm dich:
  “Nếu chúng ta không phải là cha mẹ của bé Ngụy SaI GON, thì chắc chắn chúng ta là cha mẹ đỡ đầu. Chúng ta đã chủ trì sự ra đời của nó, chúng ta đã hỗ trợ cho cuộc sống của nó, chúng ta đã giúp định hình tương lai của nó. Khi ảnh hưởng của Pháp trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và quân sự suy giảm ở Việt Nam, ảnh hưởng của Mỹ đã tăng lên một cách đều đặn. Đây là con đẻ của chúng ta – chúng ta không thể bỏ rơi nó, chúng ta không thể bỏ qua nhu cầu của nó”

  Nói vạy mà khong phai vạy, Mẽo nói khong bỏ roi NGỤY nhưng cuoi cùng vì MẼO nhận ra NGỤY QUYỀN SAI GON chỉ là mot đám tạp nhạp bất tài, bất trí và thất đức cho nên phải cắt cổ nó bằng hiep đinh Paris 1973 cho xong.

  Xin chúc mầng ĐCSVN tròn 91 tuổi và tiep tục trên đà thắng loị để đưa dan toc VIET NAM vào kỷ nguyen thứ 21.

 4. Tuổi trẻ VN đã phí khá nhiều thời gian vô ích cho các phong trào đội, đoàn bởi nó không làm cho cuộc sống tốt hơn lên ngoại trừ càng cột chặt vào guồng máy cộng sản để tuyên truyền cho chúng.Nhìn sang các nước khác như Nhật, Hàn, Singapore,.. chính phủ người ta đâu có tổ chức hay thành lập các đoàn thể này nọ để ” xỏ mũi” thanh niên đâu.Thỉnh thoảng có những tổ chức như hướng đạo nhưng mục đích chung cũng là rèn luyện bản thân để sống hòa hợp với thiên nhiên chứ không vì mục đích mưu đồ chính trị.Cộng sản lập ra tổ chức này tổ chức nọ chỉ với mục đích thống trị toàn diện và vĩnh viễn chứ không thật sự vì mục đích ” nước giàu dân mạnh”.

 5. Đoàn Thanh Niên Vẹm

  Đoàn thanh niên Cộng Hồ chó Mao
  Gồm toàn xách dép với bưng bô
  Lăn dưa đá cá nơi cầu muối
  Phản bội quê hương chống đồng bào.

  Đoàn thanh niên Cộng Hồ chó Mao
  Một phường học thức chẳng là bao
  Chui vào trong đảng tìm canh cặn
  Chẳng chút lương tri chí tự hào.

  Đoàn thanh niên Cộng Hồ chó Mao
  Con rơi cháu rớt bọn ma đầu
  Dậu phên che đảng buôn dân nước
  Cánh tay của đảng chống đồng bào.

  Đoàn thanh niên Cộng Hồ chó Mao
  Nay là đĩ điếm với ma cô
  Mai là quỉ ma bộ chính trị
  Như Phúc như Ngân cháu tặc Hồ

  Đoàn thanh niên Cộng Hồ chó Mao
  Tương lai dân tộc sẽ về đâu?
  Với bầy lãnh tụ vô liêm sĩ
  Bán nước buôn dân đảng tội đồ.

  http://fdfvn.wordpress.com

  • Đệ I thì MẼO tru dzi
   Đệ ÌI khóc lóc Mẽo truất ngai vàng
   Đu càng thì gioỉ , ngông cuồng vô mưu
   Đệ ÌÌI tự xưng ma vuơng
   Dựng cờ âm phủ, chiêu hồn ma ranh

   Tếu tặng các bác NGỤY TÀN DƯ 3/// đang ngaỳ đêm LẬT CỘNG bằng bàn phím

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên