Putin sa lầy trong cuộc chiến

99
Quang cảnh tòa nhà đồn cảnh sát khu vực bị hư hại sau vụ tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kharkiv, Ukraine ngày 2/3/2022/ Ảnh Getty Images

Cách mạng 1989

Nhiều người vẫn tưởng Nga là một cường quốc hay siêu cường, Putin vẫn tưởng sức mạnh của nước Nga trên bàn cờ quân sự và chính trị  thế giới, ông vẫn còn mơ tưởng sẽ trở lại thời oanh liệt của Sô Viết dưới thời Chiến tranh lạnh

Trên trang Hỏa Lực Toàn Cầu (1) năm 2021, 2022 người ta xếp Nga về phương diện quân sự thứ nhì sau Mỹ, Trung Cộng thứ ba, tiếp theo là Ấn độ, Nhật, Nam Hàn, Pháp, Anh, Brezil, Pakistan …

Sở dĩ người ta xếp Nga thứ nhì vì có kho vũ khí cũ có từ thời Chiến Tranh lạnh (Cold War), thực ra họ xếp cho vui thôi vì Ngân Sách Quốc Phòng của Nga năm 2021 chỉ có 42 tỷ (Mỹ 740 tỷ), nay 2022 tăng vọt 154 tỷ gấp ba, gấp 4 lần năm trước vì tình hình chiến sự với Ukraine. Trong khi Tổng Sản Lượng GDP Nga chỉ là 1,647 tỷ, đứng hàng 11, dưới Nam Hàn một bậc (thứ 10, 1,823 tỷ) (2). Lợi tức theo đầu người không tăng, năm 2021 là 11,273 đứng thứ 85 trên 216 nước, dưới Trung cộng 5 bậc (11,891) (3), nói chung chỉ trên trung bình một ít, kinh tế đã không được khá như vậy mà còn theo đuổi chiến tranh lâu dài thì chỉ có từ chết tới bị thương.

Năm 1989, 90 Gorbachev đã khai tử chế độ CS, mặc dù ông cải tổ tự do dân chủ cho Sô Viết và Đông Âu nhưng kinh tế đi gần tới khủng hoảng, cuối thập nên 80 thực phẩm khan hiếm phải dùng tem phiếu như như thời chiến. So với 1985 khiếm ngạch từ 0 lên 109 tỷ rúp, dự trữ vàng giảm  từ 2,000 xuống còn 200 tấn, nợ bên ngoài từ zero tới 120 tỷ đô la. ..các nước Đông Âu bỏ Chế độ CS trở lại dân chủ tự do như trước 1945, 15  (Mười lăm) nước thuộc địa cũ trong Liên Hiệp Nga đòi trả độc lập. Năm 1989 người Tây phương gọi đó là cuộc Cách mạng 1989 (Revolutions of 1989).

Gorbachev từ chức và Liên bang Xô viết giải tán ngày 25/12/1991, khi ấy Yeltsin giữ chức Tổng Thống Liên bang Nga, năm 1996 ông tái đắc cử. Ông chủ trương cải tổ kinh tế chỉ huy xã hội chủ nghĩa tới một nền kinh tế thị trường tự do. Thời Yeltsin kinh tế Nga lạm phát, tham nhũng, kinh tế khủng hoảng, chính trị xã hội ảnh hưởng nặng tới Nga. Năm 1992 vật giá tăng vọt, thập niên 90 Tổng sản lượng suy giảm còn một nửa, thất nghiệp dữ dội, lạm phát phi mã khiến bao nhiêu người mất hết tiền tiết kiệm, mười triệu người Nga lâm vào cảnh bần hàn. Từ Gorbachev tới Yeltsin nước Nga bắt đầu đi vào con đường ăn mày, Yeltsin từ chức cuối tháng 12/1999, Thủ Tướng Vladimir Putin lên thay trở thành Tổng Thống cho tới ngày nay

Putin đổ lỗi cho Gorbachev đã phá hoại đất nước, sự thực không phải tại Gorbachev hay Yeltsin mà là do hậu quả của nền kinh tế Xã Hội Chủ Nghĩa từ thời Brezhnev, đã không làm ra nhiều của cải vật chất lại mải mê chạy đua vũ trang với Mỹ. Con đường Xã Hội Chủ Nghĩa là con đường chết đói  đã dẫn tới cái hiện trạng sụp đổ thời Gorbachev và Yeltsin chứ không phải tại hai ông này, Putin liền giao dịch buôn bán với thế giới tư bản vì không còn con đường nào khác. Hồi 1975 Thế giới CS tổng cộng có 17 nước Xã Hội Chủ Nghĩa, nhưng nay các nước Đông Âu, Nga từ bỏ CS, chỉ còn lại vài nước đếm trên đầu ngón tay. Trung Cộng và CSVN vội vã đổi mới vì thấy Xã Hội Chủ Nghĩa không khá nổi, họ chấp nhận buôn bán, làm thuê làm mướn, làm gia công cho Tư Bản từ đầu thập niên 90 để kiếm tí cơm thừa canh cặn của Tư Bản để rồi dần dần có bộ mặt như ngày nay.

Thời Gorbachev và sau đó Yeltsin nước Nga gần đi vào con đường bị gậy, nhưng Putin đã vực được nền kinh tế dậy năm 1999-2008, lương bổng tăng gấp ba, thất nghiệp, nghèo nàn giảm một nửa, nhân dân mãn nguyện. Nhiệm kỳ trước của Putin được đánh dấu kinh tế tăng trưởng, kinh tế Nga tiến một mạch 8 năm, Tổng sản lượng tăng 600%, chính phủ giảm thuế. Chính sách năng lượng khiến Nga trở thành siêu cường năng lượng.

Đất nước được thiên nhiên ưu đãi có đầy tài nguyên thiên nhiên gồm dầu, khí đốt thiên nhiên, kim loại quí…chiếm phần lớn hàng xuất khẩu Nga. Năng lượng nhiên liệu đã thay đổi bộ mặt nước Nga trở thành siêu cường năng lượng, năm 2012 dầu và khí đốt chiếm 16% Tổng sản lượng, chiếm 52% lợi tức ngân sách liên bang và chiếm hơn 70% hàng xuất cảng …

Từ 2000 tới 2012 xuất cảng dầu khí khiến đời sống người dân tăng, lợi tức tăng 160% nhưng lợi tức phân phối không đều, hơn 100 nhà tỷ phú chiếm giữ 35% tiền của trong nước. Nga cũng bị nạn ngoại tệ  thất thoát ra ngoại quốc,

Oanh liệt một thời

Putin tiếc nhớ thời oanh liệt của Xô Viết trước đây và mơ tưởng sẽ dựng lại thời hoành tráng ấy, đó là nguyên do của các cuộc chiến từ 2014 đến nay. Nhưng than ôi thời oanh liệt nay còn đâu?

Ngày 24/2/2022, Putin đem đại binh chiếm Ukraine, mới đầu ông ta tưởng chỉ hai ngày là xong chiến dịch mà nay đã một tuần, rồi hai tuần chưa đi tới đâu. Giới quân sự Mỹ đã nhận định Không quân Nga còn lạc hậu, máy bay bị lực lượng phòng vệ dưới đất bắn rơi. Lý do rất dễ hiểu, kho vũ khí cũ của họ từ thời Cold War 1989 nay đã mấy chục năm, Nga không có tiền để chi tiêu trong việc chế tạo bảo trì, cái khó nó bó cái khôn. Nước Mỹ đã bỏ tiền chi phí Quốc Phòng rất nhiều (năm 2022 là 770 tỷ) nên mới có bộ mặt Quân sự như ngày nay.

Cách đây mấy năm Putin cho biết sẽ đóng một Hàng Không Mẫu Hạm 100 ngàn tấn như Mỹ nhưng chưa thực hiện được vì không đủ tiền. Theo lời bà Giao Phan người Mỹ gốc Việt, hiện là Giám đốc chương trình đóng tầu HKMH tối tân cho Hải Quân Mỹ, một HKMH như Gerald Ford 2017 trị giá khoảng 14 tỷ, Putin lấy đâu ra tiền để thực hiện giấc mơ ấy? Hải quân Mỹ hiện có 12 tầu HKMH 100 ngàn tấn và 9 tầu HKMH trung bình cho máy bay trực thăng, tổng cộng 20 HKMH.

Năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimee, bị Mỹ và NATO trừng phạt kinh tế, họ đã tuyên bố Nga là nước duy nhất trên thế giới có thể biến Hoa Kỳ thành tro bụi. Nói cho đỡ tủi chứ thật ra về số lượng đầu đạn hạt nhân của Hoa Kỳ còn nhiều hơn cả thế giới cộng lại (4) nay Putin cũng lại dở trò đe dọa sử dụng bom nguyên tử khiến Mỹ lại cười và khuyên dân chúng đừng lo sợ, Nga không dám xài thứ này.

Một bản tin TV nói tình báo Anh cho biết cuộc chiến sang ngày thứ bẩy đã có hơn 6,000 lính Nga bị giết, thống kê cho biết có 9,166 lính Nga bị thiệt mạng, 241 xe tăng và 939 xe bọc thép bị bắn cháy, 404 xe cộ bị hủy, 37 trực thăng và 33 máy bay bị bắn rơi, pháo binh có 105 khẩu đại bác bị hủy…, bản tin do tình báo Anh chi biết lính Nga mất tinh thần, nhiều pháo thủ không dám bắn đại bác vào khu dân cư mặc dù có lệnh, họ thiếu tiếp liệu, săng nhớt

Nay đã sang ngày thứ 12, bản tin TV nói số lính Nga bị giết đã hơn 11 ngàn, các Ngân Hàng Nga bị đóng băng tổng cộng có tới 640 tỷ, đồng tiền Nga mất giá 70%, chỉ còn 1/3. Phía Nga không dám đưa ra con số tổn thất của Ukraine vì sợ thế giới chửi bới là bất nhân. Giới chức quân sự Mỹ không thể ngờ Không quân, Thiết giáp của Nga tồi tệ như vậy, họ không thể tưởng tượng vũ khí Nga lại quá lạc hậu y như năm 1979 Trung Cộng đánh Bắc Việt tại biên giới Việt –Hoa. Thế mà Putin còn ngủ mê trong giấc mộng Siêu Cường của hắn, ngu đần đến thế thì hết nước nói.

Ngoài việc các chính phủ cấm vận mà ngay các tư nhân, các cửa hàng, cửa hiệu trên thế giới cũng lên tiếng không bán hàng của Nga để trừng phạt việc xâm lăng Ukraine trắng trợn.

Các tỷ phú trong các nước độc tài thường chuyển ngân ra nước ngoài vì  an toàn hơn ở trong nước, nay tại các nước Anh, Pháp, Đức,Mỹ, Canada.. đều bị đóng băng, khiến các Tỷ phú Nga không còn chỗ dựa ở Hải ngoại. Ngay khi chiến tranh bùng nổi ngày 24/2, theo BBC chứng khoán Nga phá sản, xuống tới mức không còn gì: 10%. Tiền Nga mất giá một nửa, lợi tức theo đầu người và Tổng sản Lượng không tăng làm sao có thể theo đuổi cuộc chiến trong khi Ngân Sách Quốc Phòng năm ngoái chỉ có 42 tỷ, nay phải chi tiêu đến 154 tỷ.

Putin tàn ác như Hitler nhưng ngu xuẩn hơn, Hitler đã chuẩn bị từ hàng chục năm chương trình nhịn bơ để chế đại bác, khi Thế chiến Thứ hai bùng nổ năm 1939, Tổng số vũ khí đạn dược của Đức Quốc Xã rất tối tân và nhiều bằng Anh, Pháp, Nga, Ba Lan cộng lại (theo một tờ báo Nga bằng tiếng Pháp tại Saigon 1979). Hitler có chiến thuật chớp nhoáng đánh chiếm các nước Pháp, Nga, Ba Lan, Tiệp… chỉ vài tháng, cuối cùng cũng sa lầy trong cuộc chiến và phải đầu hàng năm 1945. Nay Nga đã chẳng bằng ai, dân số mất một nửa tụt xuống hàng thứ 9 trên thế giới, Tổng Sản Lượng kinh tế GDP đứng thứ 11 dưới Nam Hàn vậy mà muốn chống lại cả thế giới, bị cả thế giới chửi. Họ phong tỏa, cấm vận, dù chiếm được thủ đô Kiev, dù lập được chính phủ tay sai bù nhìn cũng sẽ phải gánh chịu cuộc chiến sa lầy y hệt như tại A Phú Hãn trước đây.  

Bài đăng ngày 4 tháng 3 trên The New York Times của David E Sangger nói Tòa Bạch ốc sợ nếu Thế giới dồn Putin vào chân tường hắn sẽ đổ quạu đánh mạnh hơn, có thể đánh qua biên giới Ukraine tới Ba Lan, Lỗ Ma Ni …hoặc dùng điện toán đánh phá Mỹ, dọa xài vũ khí nguyên tử.

Nay Nga đang thương thuyết với Ukraine để đòi hỏi họ không được gia nhập NATO, đòi hỏi Ukraine trung lập nhưng cuộc thương thuyết khó thành tựu vì lập trường cứng rắn của cả hai bên

Putin bây giờ chẳng đánh được ai, chẳng dọa được ai, bị cả thế giới chửi và trừng phạt, cuối cùng cũng phải rút lui nhục nhã, cái mộng lập lại thời oanh liệt của Sô Viết trước đây đã tan thành mây khói. Từ ngày lên cầm quyền đến nay, TT Putin mơ tưởng cái thời vàng son của Đế quốc Nga sô chạy dài từ Âu sang Á y như Đế quốc Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn bẩy trăm năm trước.

Nhân vụ khủng hoảng tại kênh đào Suez Tháng 10/1956, Thủ tướng Khruschev tuyên bố một câu xanh rờn:

“Kể từ nay, những vấn đề quan trọng trên thế giới sẽ do Nga-Mỹ giải quyết, không liên quan gì tới các nước không có hoặc có rất ít bom nguyên tử (ám chỉ Pháp, Anh)”

 Nga-Mỹ thuở nào đã phân đôi thế giới mà bây giờ cái thời chọc trời khuấy nước của Xô viết xa xưa nay còn đâu? Trên trang RFI tháng 4/2014 có đăng bài “Putin cố gắng dựng dậy cái xác cũ Liên Xô”. Nhật báo Aujourd’hui en France nhận định Liên Bang Xô viết đã biến mất từ 1991 và rõ ràng là Putin tỏ ra quyết tâm muốn hồi sinh cái thây ma đó. Tờ báo Pháp cho rằng nay sự sùng bái Xô Viết được khuyến khích từ lãnh đạo, Putin để lại câu nói nổi tiếng “Sự tan rã của Liên xô là thảm họa địa lý chính trị lớn nhất của thế kỷ 20”

Những người CS tiếc nhớ chế độ như Putin cho rằng Gorbachev làm sụp đổ Sô viết là hoàn toàn sai. Theo lời kể của Kissinger (5)ngay giữa cuộc Tổng tấn công của CSBV năm 1972, Brezhnev rất mong mỏi, thèm muốn được họp Thượng đỉnh với TT Nixon để thương thuyết tài giảm binh bị và mua lúa mì của Mỹ vì nước Nga bị mất mùa, thiếu thốn. Thời Gorbachev, Sô Viết đã nhận ra sự sai lầm của kinh tế chỉ huy và muốn có cuộc cách mạng mới.

Thời mà các Tổng bí thư Xô Viết đã từng hét ra lửa, mửa ra khói nay còn đâu? Thời mà Liên Bang Nga đã từng chọc trời khuấy nước, chia đôi thế giới với Mỹ nay còn đâu? Tháng 8/1991, cuộc đảo chính Gorbachev tại Moscow bằng lính nhẩy dù theo kiểu Nguyễn Chánh Thi của nhóm bảo thủ CS đã thất bại vì người dân không muốn trở lại chế độ CS ác ôn hà khắc.

Mới ngày nào Xô viết hùng cứ một nửa phần quả đât thế mà đầu hôm sớm mai đã tan như xác pháo, có sinh thì có diệt. Vạn sự vạn vật không gì có thể thoát ra khỏi luật vô thường, sinh và diệt cũng chỉ là sự tuần hoàn của Đấng Hóa Công.

Muốn trở lại thời oanh liệt của Xô Viết xa xưa, phải chiếm lại  15 nước thuộc địa, phải chiếm lại các nước Đông Âu đã bỏ Chế độ CS để trở lại Dân Chủ Tự Do như trước 1945, chỉ những thằng khùng thằng điên mới có tư tưởng, ý nghĩ  như vậy.

Trọng Đạt

—————————-

Chú thích:

(1) Theo GlobalFirePower

(2) Wikipedia-List of countries by GDP (nominal)

(3) Wikipedia-List of countriesby GDP (nominal) per capita

(4) Wikipedia -Nuclear weapons and the United States

(5) Kissinger, White House Years, Chương XXV, Hanoi Throws the Dice

 

99 BÌNH LUẬN

 1. “…tình báo Hoa Kỳ có biết gì kể từ sau khi Putin chiếm Crimea của Ukraine cho tới nay, để một lần …” Câu hỏi này thì phải nhờ tới NV hỏi dùm TT Biden (hay Ngài Trump) thử xem sao tinh báo Mỹ TỆ như vậy . Và hỏi luôn tại sao Mỹ và ĐM không có phản ứng gì hết.Kể cả thời của Trump(et)…
  Tin tình báo Mỹ không chia xẻ với ai ,nhưng hôm nay dưới thời Biden ,chính phủ đã chia xẻ tin tức với ĐM…NV có thể hỏi Biden tai sao lại không cho anh biết .
  Về dầu thì NV trả lời cho NM có vẻ bình tĩnh hơn .hợp lý hơn. Nhưng dưới thời Trump ,Trump không muốn mua dầu của các nước mà cho khai thác trong nước và dư thừa vậy sao nhập cảng dầu của Nga càng năm càng tăng ,từ 385 ngàn thùng den 675 ngàn thùng từ 2017 đến 2021 (nk Trump) và sau đó Biden tiếp tục từ 20/2 đến bây giờ mới chấm dứt vì lệnh cấm vận Nga? Vì các nhà khai thác dầu ở Mỹ lỗ nặng vì dầu nhiêu ,giá dâu hạ (có lúc xuống dưới 40$/1 thùng). Biden chấm dứt đường ống dẫn dầu qua đất da đỏ tới TB…bị phản đối bởi dân chúng và các nhà bảo vệ môi trường ! Nhưng Biden đã cấp ,hình như 700 giấy phép khoan dầu ,nhưng không thấy lợi nhuận ,các tỷ phú dầu hỏa không làm !(làm 01 TT thì phải lăng nghe dân ,phục vụ cho dân). Ngoài ra trách Biden đảo ngược hay bãi bỏ những việc làm của Trump thì phải hiểu đó là chủ trương của mooti TT. Ông Bush cát của Ông Clinton ,Obama cắt một số dự án của Bush và Trump cắt một số (nhiều ) của Obama (cắt vì kỳ thị hon là vì dân như cắt obamacare chẳng hạn )
  Ngòai những gì biết về Trump ,con người kiêu ngạo và Nói láo. Từ gian lận b.c ăn cắp phiếu không có (đến hôm qua còn nói là ông ta đã TT . Ca ngoai Putin mà cả thế giới đều lên án (trừ cs ,các nước Phi Châu + Trump và vài dân biểu CH).Ngài láo đến tự khoe mình đã gởi vũ khi cho Ukraine (không nhắc 400,000 mà chính phủ Mỹ viện trợ và Ngài giữ lại đẻ ấp lực TT Ukraine điều tra Biden + con)… Nói không xấu hổ:có tôi thi Nga không đánh Ukraine .Câu này là Nổ vì lấy gì làm đúng . Còn chủ quan hơn thì cũng đúng . Trump đã có cụm MAGA ,bắt ép C ĐM ,dòi bỏ LHQ và Nato ,biến đổi khí hậu , đổi thù ra bạn,hữu hảo với Tập kim ủn ỉn và úy phục Putin…Câu CA dành cho Putin của một vi cựu TT nước Mỹ “thiên tài ,không ngoan và sang suốt ” đã nói lên tất cả bản chất của Trump .Có người thêm sau 3 lời khen đó là “chúng tâ khờ” thì càng không ổn >Bênh vực Trump kieru này đồng nghĩa với tố cáo Ông ta đi với kẻ thù và chính phủ mà ông ta dang la lối ,láo xạo là NGU hơn kẻ thù PUTIN.
  Khác gì bọn chống đối chính phủ VNCH ca ngợi Bắc Kộng ngày nào !

  • Những kẻ Thích Liếm Đít Lừa thì chỉ thấy Đít Lừa mà không thấy Lừa, thấy Cây mà không thấy Rừng, là vậy. Trump đổi cờ, rồi vẫy cờ máu của VC, liền tặng cho ông Trump một cái nón cối. Trump khen Tập, Putin, cậu Ủn, nên cũng được tặng nhiều mũ khác nhau từ bọn TTTT rồi bọn Thích Liếm Đít Lừa tin rằng thật.

 2. Xin lỗi các còm sĩ trên đcv, còm sau đây hơi bị dài vì tôi bị động phải trả lời nhiều dằn vặt cay đắng trong 3 comments liên tiếp của ông bạn Bison.
  Ai thấy quá dài xin vui lòng bỏ qua.

  @ Bison
  “Chiến tranh này là lỗi của từ phương tây đến Ukaine-Russia. Chưa hẳn là từ Putin.”
  #
  Xin ông bạn make clear Russia là gì/ai?
  Đây là một abstract proper noun, chỉ mang tính đại diện cho lãnh thổ và dân số với cơ chế chính trị xã hội văn hoá cá biệt mang sử tính từng thời kỳ khác nhau.
  Trong mọi trường hợp, universally and eternally, một quốc gia không tự nó ra lệnh bày binh bố trận, nổ súng gây chiến với ai,
  Chính Tổng tư lệnh của nó đã làm tất cả chuyện đó, đặc biệt khi hắn là một dictator

  Dĩ nhiên ở nhiều nước tam quyền phân lập, có đối lập trong QH, thì mọi chuyện không dễ dàng thế với tổng tư lệnh.
  Đức của Hitler và của Merkel chỉ là một, nhưng hành động hoàn toàn khác nhau trong những giai đoạn khác nhau.

  Vậy ông bạn cố biện minh cho vị dictator sao được, và để làm gì?

  Hồng phúc lớn nhất cho nước Nga hậu Soviet lẽ ra nó đã có cơ may…một nhân tài non-communist lên thay Yeltsin, thực tâm đưa Nga ly khai hoàn toàn với quá khứ khét lẹt của nó, dẹp bỏ tính kiêu ngạo CS, giao lưu với phương Tây, và chí thành kết thân, học hỏi họ.
  Mặt khác, phải thực sự cởi mở chính trị quốc nội; ngoại giao chân thật, hoà mình vào thế giới thiện lương dân chủ, kết bạn với những dân tộc tiến bộ, xiểng dương nền văn hoá tuyệt vời của nước Nga tiền Soviet để tạo dựng lại sức mạnh mềm của Nga;
  thay vì nổ lực thiết lập toàn trị, đầu độc ám sát đối lập, gây chiến thôn tính lân bang, xách súng gươm lang thang gây chuyện khắp bốn phương trời, ân oán giang hồ suốt hơn 1/4 thế kỷ nay…
  Than ôi, không thể có trái ngon từ cổ thụ độc đã bén rễ trên đất nước nầy từ 1917.

  Dân Nga không có may mắn đó khi chính trị Nga thập niên 1990 vẫn tiếp tục quay cuồng trong môi trường mạnh được yếu thua hậu Soviet: tin buồn đến khi một tế bào ung thư đã lấn lướt vượt trội tất cả, giữ nguyên bản chất cố hữu để lại hình thành một khối u ác tính mới!

  Những gì đang xảy đầu năm 2022 tại Ukraine là chuyện ác giả ác báo từ biến cố oan nghiệt đó!

  @
  “Bài viết của TĐ cũng như rất nhiều bài khác từ truyền thông đều cùng cho rằng Putin xấu, chiến tranh xấu, nhưng mà vì sao nên nỗi.”

  # tôi biết ý của ông bạn muốn bênh vực ai khi than “…nhưng mà vì sao nên nỗi”.
  Nhưng cái nhân ban đầu là khác với cái anh nghĩ!

  Vì sao nên nỗi?

  Vì độc tài phản dân chủ,
  tham quyền cố vị, sửa đổi hiến pháp làm tt mãn đời,
  Chính trị bá đạo với hàng tá những vụ đầu độc đối lập,
  kể cả đồng chí bất đồng chính kiến,
  ngoại giao hung hăng, gây chiến nhiều nơi, thâu tóm lãnh thổ lân bang, đe doạ hoà bình thế giới…

  Từ đó mà bị trừng phạt, bị cô lập, bị rẻ rúng, bị và bị và bị…
  Đó mới là lý do của “Vì sao nên nỗi?”,

  chứ không phải vì Biden và Blinken đối ngoại hung hăng, hay vì NATO lấn tới.
  *Blinken từng…thề thốt trong ngày nhậm chức,
  “we will not promote democracy through costly military interventions or by attempting to overthrow authoritarian regimes by force…
  …And finally, as the President has promised, diplomacy – not military action – will always come first.”
  Bằng những tuyên ngôn yếu xìu như thế, ông bạn làm sao buộc tội Biden – Blinken cho đành?

  Còn NATO thì đang lấm lét, ngó trước ngó sau, sợ Nga nổi nóng. Anh cả Đức thì chơi đậm với Nga, ai cũng biết.
  Cả hội đồng chuột NATO, lúc đầu họp hành đòi gửi MIG cho Ukr xử mèo Nga, cuối cùng thoái thác chỉ chỏ nhau về khoản ai có gan!
  Mỹ lắc, no way. Ba lan lắc bạo hơn…

  Ông bạn thấy rồi, phải không?

  Hiểu cho biết điều một chút, thì it ra cũng là…tại vì A sinh sự trước nên B đáp trả sau > A > B > A…
  Khi một siêu cường hạt nhân cư xử coi thường luật pháp quốc tế như đã biết, sẽ phát sinh rất nhiều nghi ngại, cảnh giác và cứng rắn đáp trả…là hậu quả tất yếu.

  Nói cho cạn lý …rất là mệt mỏi!

  @
  “Bây giờ thì nhiều người nhìn rõ VN War=proxy war. Bây giờ người Ukraine có giống thời VC với các cô gái vót chông, gậy chống đạn dược. Không giống VN, Ukraine được có nhiều đạn dược vũ khí v.v. từ US, Canada v.v. và phương tây.”
  #
  Gần đây, trong một còm hồi đáp NV, tôi có nói đại ý “chưa đủ thời gian để Mỹ và Phương Tây nhìn Ukraine như một đồng minh đã thề thốt với nhau, cho nên họ chỉ dấn thân có giới hạn: hổ trợ tiền bạc và phương tiện chiến đấu có chừng mực, không tham chiến. Đó là bước đi sáng suốt, không lãng mạng phiêu lưu.
  Họ không thể sống chết với Ukraine như sẵn sàng dấn tân với Nhật, Hàn nếu cần.
  Bởi vì “tình” với Ukr chỉ ngang mức đó.
  Biết làm sao được!
  Ai cũng khôn, cũng tính toán, có ai chịu dại?
  Ukr cũng từng khích tướng xúi dại đấy chứ, nhưng khó mà thành.

  *Thực ra có vẻ ông bạn muốn trình bày các ý trên là để dẫn tới kết luận “Ukraine là một proxy war của phe tư bản Âu Mỹ”, cũng là kết án ai đã ra đòn ác chăng?

  Tội nghiệp.
  Tôi không xoá được ý nghĩ, nếu không có viện trợ “hạn chế” của phương Tây như vừa qua, liệu Kiev hoặc chính Zelensky có còn tồn tại tới hôm nay?
  Dĩ nhiên sự dũng cảm quyết tử của người yêu nước Ukraine là chất men chính để chiến đấu hiệu quả. Nhưng sức vóc Ukraine liệu có hiên ngang đứng vững như tới giờ mà không cần ai viện trợ?
  @
  “Người Ukraine cần quyết định cho chính họ là điều chính yếu, vì họ là những người đang chịu nạn chiến tranh chết người, chạy loạn và ôm rất nhiều vũ khí, đạn dược cùng trợ cấp từ phương Tây…”

  #
  Ông bạn vẫn luôn bị ám ảnh bởi ý tưởng chiến tranh Ukr là một proxy war, mà thủ phạm là phương Tây!

  Những người như ông bạn sẽ đưa quỉ lên thống trị thế giới nầy, vì không ai còn muốn giúp các nhược tiểu.

  Xin hãy thử khuyên những người chạy loạn đó, “hãy buông vũ khí đi, và sẽ được quân xâm lược Nga mời ăn tối”,

  xem họ có buông không?!

  @
  “Cuộc họp ở Versailles . Wion yt cho thấy các lãnh đạo EU mặt mũi hớn hở như đi dự tiệc…..
  ….. Đây là chưa kể những người da màu từ Ukraine muốn đi tị nạn thì bị từ chối.”
  #
  Tôi xin chia sẻ với ông bạn về đoạn trích khá dài nầy, nhưng bình luận thì chỉ ngắn:
  C’est la vie.
  Là mặt trái của bất cứ chiếc mề đay nào.

  Hỏi thật, Bison có thích đeo không, nếu bạn trượt tuyết đạt thành tích trong một cuộc đua quốc tế danh giá, và được trao thưởng chiếc mề đay vô địch?

  Nếu yes, hãy nhẹ lật mặt trái của chiếc mề đay ra xem, nó có lộng lẫy như phía trước?

  • Kính bạn Sakim, tôi không thấy còm này cho tới bây giờ. Xin cảm ơn bạn đã phân tích rất kỹ. Xin phép được trả lời.
   Cuộc họp tại Versailles hay Anh không hoan nghênh nhiều người tị nạn tôi cũng đưa ra nguồn: Wion yt hôm ấy tôi coi, chứ làm sao tôi biết. Trong khi Wion yt cũng cho biết Balan đã nhận rất nhiều tị nạn, bây giờ đã hơn 2 triệu người. Wion có gốc Ấn, Ấn có thể là thân Russia, cũng có thể bias, fyi.

   Vì sao nên nỗi là tôi có ý dẫn phân tích của Mearsheimer 2014: The Liberal Delusions That Provoked Putin. Có thể Mearsheimer sai, nhưng rõ ràng là ông nhận định tình hình từ 2014 và 2022 chiến tranh giữa Ukraine và Russia đang xảy ra với Putin như ông đã tiên đoán. Cũng từ nhận định từ Mearsheimer, Zelensky, và Ukraine cần tự quyết định trung lập hay sẽ tiếp tục tranh đấu không bỏ cuộc cho tới khi phương tây phải vào cuộc. Mà hiện tại phương tây có đã sẵn sàng hay chưa là một câu hỏi khác. Vì hiểm họa WW3. Mọi quốc gia cần cân nhắc.

   Tôi chỉ đọc và có đưa ra các link những nhà phân tích lịch sử bàn luận và dựa vào đó đưa còm thôi. Nếu bạn tìm đọc 12 trang bài PDF, có thể google ra, dài quá không trích được: Why the Ukraine Crisis Is the West’s Fault The Liberal Delusions That Provoked Putin John J. Mearsheimer thì có lẽ bạn sẽ hiểu thêm ý tôi muốn nói và có thể chỉ dẫn thêm những điều tôi không rõ. Tôi chỉ muốn tìm hiểu tình hình.

   Vì theo tôi nếu Ukraine không ở trong NATO, thì chiến tranh sẽ ở trong Ukraine như hiện tại, trừ khi có thay đổi từ phương tây. Do đó tìm thỏa hiệp trung lập theo bình luận từ các nhà sử học như Mearsheimer là chính đáng.

   John Mearsheimer: Why is Ukraine the West’s Fault? Featuring John Mearsheimer
   Why the Ukraine Crisis Is the West’s Fault The Liberal Delusions That Provoked Putin John J. Mearsheimer (PDF 12 trang) September/October 2014

   Stephen Kotkin: Don’t Blame the West for Russia’s Invasion of Ukraine March 11, 2022 By Alex Barron, The New Yorker
   Từ Hoover Institute: 5 Questions for Stephen Kotkin 5 More Questions For Stephen Kotkin: Ukraine Edition

   Còm đưa ra tôi có ý nói về những phân tích từ các tác giả như Stephen Kotkin, John Mearsheimer.

   Nếu bạn tìm đọc các ông này thì những ý tôi đưa ra là từ họ.

   Tôi không ủng hộ Putin gây chiến.

   Tôi cũng không hiểu Putin tại sao lại gây chiến làm chi cho phiền pbức.

   Đáng lẽ Ukraine phải được vào NATO, từ 2008, mà bị phương tây phản đối là vấn đề mà bây giờ phương tây không vào được NATO để bảo vệ Ukraine.

   Phân tích chiến tranh và Putin thì John Mearsheimer từ 2014 sau vụ nhập Crimea vào Nga đã cho rằng khủng hoảng của Ukraine là từ phương tây.

   Phân tích này dĩ nhiên không dễ tiêu hóa. Thí dụ phương tây đã không nhập Ukraine vào NATO là một lỗi lớn, nhưng NATO cũng có luật lệ riêng. Và như thế là đã không bảo vệ tự do độc lập của Ukraine.

   Wiki: Bucharest summit: 2008–2009, At key time, French resist NATO membership for Ukraine, Georgia
   Main article: 2008 Bucharest summit
   At the NATO summit in Bucharest in April 2008, NATO decided it would not yet offer membership to Georgia and Ukraine; nevertheless, NATO Secretary General Jaap de Hoop Scheffer said that Georgia and Ukraine would eventually become members.[44] Resistance was reportedly met from France and Germany.[45]

   Putin hiện nay theo tôi hiểu đòi Ukraine trung lập, không nhập NATO. Tương lai thì chưa biết được. 2008 Bucharest những quốc gia như France & Germany đã từ chối Ukraine vào NATO, nên là lỗi của phương tây, có đúng hay không.

   Có ai có lợi về chiến tranh?

   Tôi cũng thuộc phương tây nên cần đứng về phe này.

   Chỉ là làm thế nào chấm dứt chiến tranh mà cả Putin và Zelensky cùng Russia và Ukraine đều vui lòng cùng với hòa bình của các quốc gia trên thế giới.

   Tình hình hiện nay, tôi vừa viết vào trang Tác Giả: Trần Gia Phụng -24/03/2022 Hiện tượng Ukraine:
   Nghĩa là U vẫn đương nhiên không vào NATO, những đòi hỏi của Zelensky Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Năm (24/3) xin NATO hãy cung cấp “1% tổng số máy bay” và “1% tổng số xe tăng” không được đề cập

   Theo Yanis Varoufakis thì phương tây chơi với lửa. Thật ra phương tây không dám chơi lửa, chỉ cung cấp vũ khí cho U, tài chế R v.v. và sẽ bảo vệ từng tấc đât của NATO (theo Biden) nhưng chiến tranh và tàn phá xin làm ơn chỉ ở tại U & R, để tránh lửa tráng WW3. NATO cùng phương tây cần sự bình an vô sự.

   Lối thoát (the golden bridge) cho URW: Yanis Varoufakis cho rằng Ukraine có thể được hứa cụ thể có thể gia nhập EU tức là Ukraine thắng trận. Russia có thể gọi là có lối thoát nếu Russia ký kết với phương tây là U sẽ trung lập của cái gọi là finlandization of ukraine tức là Russia thắng lớn. Còn không thì với tàn phá và số người chết vì chiến tranh có đáng phải hy sinh và hy sinh đến bao giờ.

   Dù có tác giả vẫn cho rằng cần mang U vào NATO nhưng Y Varoufakis vẫn cho rằng Finland, Sweden và Austria không phải là thành viên của NATO, luôn được tây hóa mà vẫn phát triển mãnh liệt tự do. Nhất là Finland là quốc gia hàng đầu trên thế giới.

   Jan Smoleński, Jan Dutkiewicz/March 22, 2022
   “Neutrality” Won’t Protect Ukraine
   Ukraine was already neutral when Putin decided to bomb it into staying that way. Without the protection of NATO or the EU, the country’s options will be severely limited.

   Yanis Varoufakis: The West Is “Playing with Fire” If It Pushes Regime Change in Nuclear-Armed Russia
   Xin trích vài đoạn:
   YANIS VAROUFAKIS: Well, let’s take Finland, shall we? Finland had a war with Russia, with the Soviets. There was a stalemate, very much like what we have now in Ukraine. And the result was neutrality. There was an agreement between Washington, on the one hand, and Moscow, on the other, that Moscow would not interfere with Finland, it would not invade, it would take its troops out, and Finland would be allowed to live an independent, Western, democratic lifestyle, as long as it doesn’t join NATO and it doesn’t host American or European armies in its territory. The result was a wonderful state, a country, you know, that in every ranking outranks your country, the United States, my country, Greece, when it comes to education, to democracy, to technological innovation. Remember Nokia and all the great companies that came out of Finland. Finland is a success story. Neutrality allowed Finland to have democracy, independence and success and shared prosperity, a social democratic country, similarly with Sweden, similarly with Austria. So it’s a well-tested and well-tried-out model.
   The reason that Ukraine has not had the same opportunity so far — because some people will say that — it’s been said that they gave up their nuclear weapons, they were not in NATO, therefore they were neutral, and nevertheless they suffered incursions and now this invasion by Mr. Putin. Well, it wasn’t the same. What Ukraine lacks is a summit, a summit between the American president and the Russian president, a summit involving the government of the United States and the government of Russia. This is what Finland had, what Austria had. The two blocs, NATO and the Warsaw Pact, represented by the president of the Soviet Union, or the general secretary of Communist Party then, and the American president, or a series of American presidents, they agreed — they shook hands — that Finland, Sweden, Austria will be left alone, under conditions of neutrality, to prosper democratically and to be part of the West without being part of NATO.

  • Trích Sakim,

   “Nói cho cạn lý …rất là mệt mỏi!”

   “chưa đủ thời gian để Mỹ và Phương Tây nhìn Ukraine như một đồng minh đã thề thốt với nhau, cho nên họ chỉ dấn thân có giới hạn: hổ trợ tiền bạc và phương tiện chiến đấu có chừng mực, không tham chiến. Đó là bước đi sáng suốt, không lãng mạng phiêu lưu.
   Họ không thể sống chết với Ukraine như sẵn sàng dấn thân với Nhật, Hàn nếu cần.
   Bởi vì “tình” với Ukr chỉ ngang mức đó.
   Biết làm sao được!
   Ai cũng khôn, cũng tính toán, có ai chịu dại?
   Ukr cũng từng khích tướng xúi dại đấy chứ, nhưng khó mà thành.”

   Xin cảm ơn Sakim, như ở trên, bạn đã tóm tắt ý chính mà tôi đã dài dòng lẩm cẩm lẩn thẩn tra cứu.
   Kính thăm bạn HuePhan.

   “I’m angry and I’m tired all the time”

   I wish there was a treaty we could sign Tôi mong đã có thỏa hiệp chúng ra có thể ký kết
   I do not care who takes this bloody hill Tôi không chú ý ai đoạt được ngọn đồi đẵm máu này
   I’m angry and I’m tired all the time Tôi tức giận và tôi mệt mỏi luôn luôn
   I wish there was a treaty, I wish there was a treaty Tôi mong đã có thỏa hiệp, Tôi mong đã có thỏa hiệp
   Between your love and mine Giữa tình yêu của bạn và tôi.
   (L Cohen)

   Tôi đưa những câu thơ của L. Cohen, nghĩ rằng Ukraine đã chưa có thỏa hiệp ký kết cùng NATO và EU nên “tình” với Ukr chỉ ngang mức đó.

   • FYI nếu bạn muốn biết thêm: Tôi vừa kiếm thì không thấy wion yt post nữa. Wion was blocked by yt vì Lavrov said on March 10. Lavrov nói chứ đâu phải Wion nói. Có nhiều web từng bị blocked nên biến mất từ yt và phải dùng hệ thống truyền thông khác thay yt.
    Anyhow: Ukraine, Russia Inching Closer to Ending War but Still Far Apart on Territory: Turkish President (from NTD news)

    Message từ Wion:
    On March 22, WION was blocked. No new uploads, no videos, total block.

    A lot of our viewers noticed this and in fact have even written to us, asking “Why isn’t WION posting videos anymore?”

    YouTube, apparently, had a problem with one of WION’s videos, dating back to March 10.

    In that clip, we showed two live speeches—One by Ukraine’s Foreign Minister Dmitry Kuleba, and the second by Russian Foreign Minister Sergei Lavrov.

    Days went by, and nothing happened. On March 22, WION got a message from YouTube, saying that it is blocking us to post any videos. They said it violated YouTube’s community guidelines.

    Then the next day, WION made an appeal to YouTube, but it was rejected.

    So naturally, WION wrote to them, demanding an explanation.

    And this is what they said in their reply.

    “Our community guidelines prohibit content denying, minimizing, or trivializing well-documented violent events, including the Russian invasion of Ukraine.”

    “Under this policy, we have removed content, for example, denying that Russia invaded Ukraine or alleging that Ukrainian victims are crisis actors.”

    So just to be sure, we went back to check the video, and this is what we found in Sergei Lavrov’s speech.

    “As for your question about whether we are planning to attack other countries. We are not planning to attack other countries. We did not attack Ukraine either. We explained on numerous occasions that there was a situation that posed a direct threat to the security of the Russian Federation,” Lavrov said on March 10.

    These were spoken by the Russian foreign minister, not WION. And neither did WION endorse it.

    WION simply broadcast the Russian foreign minister’s statement, just like the Ukrainian Minister’s statement was played.

    Does that mean WION is denying the war? If so, then YouTube must explain these videos.

    WION neither believes in censorship nor in telling half the story. Apparently, that’s what YouTube wants.

    • Để theo dõi về vụ wion yt vì lỡ tự đưa ra: sau 3 ngày đóng cửa đã được mở lại Mar 25, 2022, nhờ có nhiều khách ủng hộ. Đài Ấn này có những nhà báo, theo tôi làm việc có lương tâm, chuyên nghiệp và siêng nặng trong khả năng của họ. Một ngày ra tới hơn 10 mục dễ coi. Có khi chỉ đọc tựa và có theo dõi thì có thể mở ra mục mình thích. Tin coi từ khác nguồn khác nhau như từ German, Anh, Úc, China v.v có thể thấy những lưu tâm của các quốc gia tên thế giới. Thí dụ Úc, tôi thấy trước dịch covid có vẻ thuộc hẳn về tàu, bây giờ đang nghĩ lại kỹ càng hơn tìm chỗ đứng với phưong tây. Nhà báo trong và ngoài nước VN mình, tôi nghĩ cũng rất có khả năng và nên phát triển hơn, để ra tin ngắn gọn, cập nhật hóa với những tin trung thực. Hình như là cũng có nhiều truyền thông VN mà tôi không biết tới. Xưa rồi tôi có xem các vị gọi là các nhà hoạt động cho tự do và nhân quyền, nhưng thấy không ai thực sự đi đến đích.

   • “And if I have been unkind Và nếu tôi đã từng không tử tế
    I hope that you will just let it go by Tôi mong rằng bạn sẽ bỏ quên đi
    And if I have been untrue Và nếu tôi đã không đúng sự thật
    I hope you know it was never to you Tôi mong bạn biết rằng điều đó có ý đối với bạn

    Like a bird on the wire Giống con chim đậu trên dây điện
    Like a drunk in a midnight choir Giống người say trong một ban nhạc nửa đêm
    I have tried in my way to be free Tôi đã từng bằng cách của mình để có được tự do”
    (L Cohen)
    Tôi từng đọc và nghe nhạc của L Cohen, lâu lắm rồi. Mấy ngày nay coi lại thấy có rất nhiều bài mới. Ông này người Canada gốc Do Thái (September 21, 1934 – November 7, 2016), Leonard Norman Cohen was born into an Orthodox Jewish family in Westmount, Quebec, was a Canadian singer-songwriter, poet, and novelist. His work explored religion. Leo, “I am the little Jew who wrote the Bible”, dù giữ đạo Do Thái, fond of Jesus Christ, nhưng có theo đạo Phât, tu ở Mount Baldy monastery in the 1990s. Ông nói chuyện rất khiêm tốn, tôi có nghe ngươi ta phỏng vấn ông. Khi Bob Dylan đoạt giải Nobel văn chương 2016. Tôi cho rằng nếu là tôi, tôi chọn Cohen, vì tôi không theo dõi Dylan. Dylan cũng gốc Do Thái, born Robert Allen Zimmerman (Hebrew: שבתאי זיסל בן אברהם Shabtai Zisl ben Avraham) đổi thành tên Mỹ, có nhạc phản chiến VN như “Blowin’ in the Wind” (1963). Cohen không đổi tên.

    Xin mượn Cohen, ở một thế giới có nhiều con rối, (Puppet me and puppet you Puppet German Puppet Jew), to my friends, esp. to you & HuePhan:

    And if I have been unkind
    I hope that you will just let it go
    And if I have been untrue
    I hope you know it was never to you

    • Our online comradery will be everlasting despite anything rivalry ever happening to the four of us debating (Tell him, NV included),
     simply because our political mentality has been incidentally mingled into our heart at first knowing one another, I hope.
     This is according to both God’s and Buddha’s will for The true, the good, and the beautiful’s sake.

     Have peace in your sleep, dear Bison.
     SK & HP

 3. Cháy nhà lòi mặt chuột. “Would Americans fight for their homeland like Ukrainians? A recent poll is discouraging. By Cynthia M. Allen”

  Trong một cuộc thăm dò ý kiến mới đây nhất hỏi những người dân Mỹ sẽ ở lại để bảo vệ đất nước như những người Ukraine hiện nay đang làm hay không, và câu trả lời khiến ta thất vọng. Chỉ có 45% ở lại để chiến đấu và 48% sẽ bỏ ra đi. Trong số 45% sẽ ở lại đó, đa số là theo đảng CH và ở độ tuổi trên 50. Trong số 48% sẽ bỏ đi, đa số là tuổi trẻ của đảng ÔN LỪA.

  Giới trẻ ngày nay đã hỏng rồi,
  Mười người làm việc, thì hết Chín thằng chơi.
  Đó là hậu quả của việc tẩy não kéo dài ở Mỹ trong nhiều thập niên (theo kế sách Vạn Lý trường chinh của Tàu và Nga???) do bọn TTTT và các trường ĐH nổi tiếng ở Mỹ cầm đầu. Xâu chuỗi những sự kiện ta sẽ thấy, từ phong trào phản chiến VN phát sinh từ Berkerly, California của những người trẻ chỉ thích Làm Tình và hút cần sa ma túy, họ chui vào những trường ĐH nổi tiếng (có thể mua được bằng tiền), phổ biến những tư tưởng chống lại chính nước Mỹ và VỌNG TÀU. Giới trẻ ngày nay phần nhiều là di dân từ các nước khác không quan tâm nhiều đến sự tồn vong của nước Mỹ bằng quê hương chính gốc của họ. Chúng nó chỉ thấy nước Mỹ là nơi lý tưởng để cho chúng dễ dàng tìm thấy những dục vọng cá nhân được thỏa mãn và sẵn sàng bỏ đi khi không còn nữa. Quê hương cũ chính gốc của chúng sẽ luôn chào đón chúng. Chỉ khi nào người ta không còn lối thoát, khi đó họ sẽ phải ở lại và chiến đấu để tồn tại. Báo chí thì đăng tin một chiều có tính cách chọn lọc (selective) sao cho phù hợp với chủ trương “tẩy não” người dân. Đảng chính trị thì mị dân với những khẩu hiệu thật kêu, những lời hoa mỹ về Tự Do, Công Bằng, Bác Ái, Quả Đất, Môi Trường, Khí Hậu, LGBTQ, Giới Tính, v.v. khi có quyền lực trong tay, chúng sử dụng những cơ quan công quyền như FBI, CIA, IRS, DOJ, để theo dõi, đe dọa, truy tố, bỏ tù thật nặng những người khác ý kiến với sự phụ họa của ngành truyền thông một chiều. Sự kêt thúc của một cường quốc, bao giờ cũng bắt đầu từ….bên trong.

 4. Việc xây dựng đường ống Keystone XL gây tranh cãi đã chính thức bị chấm dứt vào thứ Tư 9/6/21 sau khi Joe Biden loại bỏ giấy phép xây dựng tại Hoa Kỳ. Nó đã từng bị chặn vào năm 2015 bởi tổng thống Barack Obama, người nói rằng nó sẽ làm suy yếu các nỗ lực của Hoa Kỳ để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Nhưng cựu Tổng thống Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp để tiếp tục trong tuần đầu tiên ông nắm quyền. Và quyết định thu hồi giấy phép của Biden để đáp ứng cam kết trong chiến dịch tranh cử. Mọi hoạt động xây dựng đã bị đình chỉ kể từ khi Biden quyết định hủy bỏ giấy phép. Các đảng viên Cộng hòa và các nhà phê bình khác cho rằng, lệnh điều hành (executive order) của ông Biden đình chỉ đường ống Keystone XL từ Canada, cũng như lệnh đình chỉ hoạt động khoan mới, một phần là nguyên nhân khiến giá khí đốt và lạm phát tăng cao.

  Tuần trước, một số quan chức cấp cao của Mỹ tới Venezuela trong bối cảnh Nga tiến hành xâm lăng quân sự ở Ukraine và Biden vừa ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga. Điều này cho thấy Mỹ có thể tìm đến Venezuela như một nhà cung cấp dầu thô thay thế, dù vẫn chưa có thỏa thuận nào được công bố. Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Thái tử Abu Dhabi (UAE) Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan được cho là đã từ chối cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden để thảo luận về vấn đề dầu mỏ. Tin hôm nay cũng cho biết Mỹ đang deal với Iran và Saudi Arabia để mua dầu sau khi cấm nhập từ Nga.

  Keystone XL pipeline halted after Biden blocks permit
  Fact Check: Does Joe Biden’s Executive Order Ban Fracking?
  President Donald Trump revived the pipeline in 2017, two years after it was rejected by President Barack Obama. But on first day in office, President Joe Biden cancelled a permit to allow the project to cross into the US amid concerns that it would worsen climate change. One of the executive orders he has signed deals with reducing greenhouse gas emissions and building up the renewable energy industry.

  Fracking, which is the process of drilling down into the earth before a high-pressure water mixture is directed at the rock to release the gas inside, became a hot-button issue during the 2020 presidential campaign, as President Donald Trump often claimed Biden would ban the oil- and gas-harvesting practice, hurting people in swing states such as Pennsylvania.

  Biden’s plan to prioritize climate action and reports from the Washington Post and the New York Times of a new executive order aimed at oil and gas drilling reignited fears that fracking would end.
  nv

 5. Âu Châu bây giờ giống như những con gà trong chuồng thấy con cáo Nga Putin lảng vảng trước cửa chuồng nên quýnh quáng, túm tụm lại với nhau, không còn đánh hay cãi nhau nữa mà họp nhau lại để cùng chống lại con cáo Nga Putin, cho dù có Mỹ hay không. Tất cả những cảnh tượng này, đã được báo động trước nhưng họ vì đã nhận tiền trước của Putin hay Tập, nên tự bịt mắt bịt tai. Do đó, khi cho rằng Bai ĐẦN ĐỘN “đã tập họp Âu Châu sát cánh lại để chống con cáo Nga Putin”, là sai.
  Vụ Nga tấn công Ukraine là một bài học khiến cho Âu Châu mở mắt. Trước kia, ai mà khuyên Đức và Âu Châu gia tăng chi phí quốc phòng, đóng niên liễm cho NATO đầy đủ, thì sẽ bị rủa xả, tặng cho những chiếc nón như “chủ nghĩa Dân túy, hiếu chiến, phát xít, chia rẽ, v.v.”, đem về đội cũng không hết. Giờ thì…Đức với Âu Châu Tự Nguyện và Trách Nhiệm, sốt vó lo thi hành những điều đó, nhưng……trong lòng thì vẫn ghét những người đã lên tiếng nhắc nhở họ trước kia….Tâm lý của con người mà.

 6. Phải biết chắc chắn vì lý do nào mà Putin quyết định đánh Ukraine,
  thì mới có thể đoán được khi nào Putin chấm dứt chiến tranh một
  cách tương đối gần gần đúng được .

  1/ Ukraine nằm trên cái mỏ đầu hỏa ,khí đốt khổng lồ . Putin muốn
  chiếm cái nguồn lợi này chăng ?

  2/ Từ khi Nga giả từ cộng sản ,trên đường hội nhập vào văn hoá,
  văn minh Âu châu . Mà mấy quốc gia Tây phương kia ,lúc nào cũng
  nghi kỵ . NATO thì lúc nào cũng tìm đất để đặt hoả tiễn chĩa vào Nga.
  Kinh tế chì chúng cũng nói chuyện với nhau,cho vào G7 ,G8 ,nhưng
  chúng coi Putin như một thằng gác cổng ,vui thì kêu vào,buồn thì đá
  ra ,vác đít về nhà . Ù mẹ ,chơi vậy thì chơi với ai . Không những thế
  còn đổ tiền ,đổ kỹ thuật vào cho Tàu chệt ,một thằng đàn em ,lươn lẹo,
  xảo quyệt ,chuyên môn ăn cắp ,khốn nạn lưu manh,chuyện gì cung
  làm dược kể cả chuyện giết người ,lấy nội tạng bán như đồ phụ tùng
  xe hơi . Còn ca ngợi Tàu ,coi nước Nga chậm tiến như mọi cà răng ,căng
  tai . Thằng tổng thống Obama còn chọc quê rằng :” Có ai thấy sản phẩm
  gì ,ngoài siêu thị có hàng chữ ‘Made in Rusia’ không dzậy ?”.
  Cha chả …thiệt là tức . Xin lỗi nhe , khi Ga ga rỉn của Nga bay vào vũ
  trụ ,thì tổ tiên của Obama còn hái bông gòn ,chưa thoát cảnh nô lệ.

  Ụ má ! Tao oánh Ukraine ,cho bõ ghét ,coi thằng nào nhào vô cho biết .

  3/. Đu me mấy thằng lính lác ,làm láo báo cáo hay . Chúng nó xúi dại
  oánh Ukraine ,chắc ăn như bắp ,chỉ trong vòng 72 tiếng đồng hồ . Chúng
  ăn không chừa một thứ gì ,dụng cụ truyền tin thì không xài được ,hoá ra
  chúng lắp ráp bằng ‘kít Việt Á ‘ . Thiết vận xa thì nổ lốp xe ,hoá ra chúng
  nó xài lốp của Ba Tàu chợ lớn .Hỏi ra,chúng đổ thừa là bất đồng ngôn ngữ
  vùng miền : hỏi mua cái “láp xe độp”,thèng kia nó lại boán cái “lốp xe đạp”,
  gắn vào thiết vận xa, mấy cái lốp cứ nổ lung tung .
  Còn xe tăng thì đang chạy ,hết xăng,chết máy ,bung dây xích ,chắc chúng
  mua “thép không gỉ” để thổi sườn ,chế xích trong Chợ lớn rồi đấy . Tăng
  nào cũng bị bắn cháy như con cua lột ,nghĩa là sao ?
  Hỏa tiễn tối tân ,độ chính xác cao gì mà bắn như …hạch . Chắc là chúng
  ăn mẹ nó hết ,toàn bắn những thứ cổ lỗ sỉ ,còn sót lại từ thời chiến tranh
  lạnh .

  Mẹ kiếp ,đúng là bọn ăn cơm tao,hại tao . Nhốt đầu hai thằng của tổng
  cục an ninh FSB ,đã báo cáo láo . Nhưng chúng nó đông ,lúc nhúc như
  sâu thế kia ,thì “đốt lò ” cho đến bao giờ mới hết . Huống chi đã lỡ oánh
  rồi ,rút lui thì coi mất uy quá . Hổng biết tính sao đây nữa.

  • Đọc còm của bác Tưởng mà tí té ghế. Như vậy theo bác phe DC mấy đời có ton ton ngu và khùng, bây giờ tay Đần là số Zách và bị trúng kế Putin và Tập rồi. Không làm theo yêu cầu của Zelensky đối đầu với Nga thì bị nó sỉ nhục là kẻ “mang con bỏ chợ”, tuyên chiến với Nga thì thế chiến thứ 3 sẽ nổ ra! Chỉ vì Zelensky và dân Ucraine mà hàng triệu người Mẽo, EU chết thay chúng à? Biden, EU và NATO có điên mới “nghe lời” thằng Zelensky xúi dại!
   Theo một số bản tin, Đần, EU, NATO đang loay hoay không biết giải quyết số >2 triệu tị nạn Ucraine (và còn tăng, có thể lên đến >5 triệu) chia nhau “gánh nặng này” trong khi đó chắc chắn có cả “gián điệp Nga, Tàu, IS…. tranh thủ nhá nhem bom đạn lẻn vào” trong lúc dịch Covid vẫn đang toang khắp châu Ấu, kinh tế lụn bại, xăng dầu và lạm phát tăng chóng mặt…. dân chúng kêu trời!
   Với số tị nạn này phải trợ giúp ăn ở miễn phí, chăm sóc sức khỏe, trẻ phải được đi học và họ mang theo Covid biến thể đến một cách không thể kiểm soát được.Vậy Nga sa lầy? Ucraine toang? hay chính EU, NATO toang và sa lầy?
   Hồi sau sẽ rõ!
   Wait & See!

   • Bác tỷ phú chê ông Bẩy Đần dở là không đúng, ông ấy dở mà sao biết ăn cắp phiếu, thế mới tài, bác tưởng ăn cắp dễ lắm hả? người ta gọi là ông TT ăn cắp, hay thằng ăn cắp cũng vậy
    Ông ây hơn đứt anh em ta, chỉ phải cái tội trơ tráo thôi, mặt ông ấy cứ trơ ra như mặt thớt, ai trơ hơn ông ấy nào?

 7. -Không trễ đâu.Putin dàn quân tới hàng trăm ngàn và xe bọc thép hàng cây số di chuyển vào Ukraine mà tình báo Mỹ ,các nước ,ngay cả Ukraine không biết hay biết thì đã quá muộn là điều khó Tin TT Biden đã cung ĐM chia sẻ tin tình báo và sau dó Mỹ đã cảnh cáo Nga là sẽ lãnh hậu quả nghiêm trọng .Nếu không dự đoán qua tình báo biết trước thì Biden làm gì mà cảnh báo Nga .Putin? Và TG đã sẳn sàng cùng Mỹ cùng cấm vận Nga và giúp Ukraine tiền bạc và vú khi ? Làm gì mà Mỹ điều quân qua Đức và BaLan ung cố Nato ?
  -Mỹ và Châu Au đều mua dầu của Nga đó là chuyên thường .Và đã từ lâu Mỹ mua với số lượng nhỏ,không đáng kể. Nay cắt đi vì cấm vận… Xăng thế giới lên giá mà lượng dầu A Rạp không bôm thêm theo y/c của Biden .Tại sao ?Tại Ông 45 đảo ngược sự yểm trợ của 2 nhóm ARAP.
  Obama hữu hảo nhóm này thì Trump nhóm kia Như vậy bạn thành thù thù thành bạn . Và cũng nên biết khối A Rập thân Mỹ (thồi Obama&biden ) cũng hứa là không chế tạo Nguyên tử ,nhưng tới thời 45 lại ủng hồ kẻ thù của họ ,coi họ lại là thù nên nay họ dang làm nguyên tử và chơi thân vói TC Bình. Đó là 45 làm mất bạn thêm thù hay chọn thù thành bạn và ngựợc lại.
  TC có tiền dự trử dầu (vì TC không có mỏ dâu ,Đây là 01 lý do TC muốn chiếm biển Đong ) tử A rập ,Nga …Mỹ khai thác dầu làm gì nếu có thể mua dầu dược ? Đó là hàng chiến lược !
  Như 45 Áp đặt thuế cho TC thì Mỹ cũng chịu hậu quả (vì sao Mỹ chỉ đánh thuế TC 01 đợt ), Bây giờ cũng vậy ,khi có đại họa covid ,có nhúng tay vào Ukraine ,thì cũng chịu ít hậu qua, Mà cả thế giới đều vậy thì Mỹ cũng đành chịu vậy thôi !….

  • Tôi hỏi anh Tèo là tình báo Hoa Kỳ có biết gì kể từ sau khi Putin chiếm Crimea của Ukraine cho tới nay, để một lần nữa, cho tới khi Putin lại dàn hàng trăm ngàn quân xâm lăng toàn diện UKraine thì Mỹ mới biết ý đồ của Putin? Có phải là mọi chuyện xảy đến chân rồi mới biết? Như vậy có phải là tình báo Hoa Kỳ đã thất bại vì nhiều năm trời Putin củng cố lại quân đội mà Mỹ vẫn không biết ý đồ của Nga?

   Vậy mục đích của ngành tình báo và phản gián là gì? Chính sách và chiến lược của Mỹ, một siêu cường, mà đợi mọi chuyện xảy ra mới biết thì chẳng trách tại sao nước Mỹ suy yếu.
   nv

 8. Tình báo Mỹ đã biết Nga đánh Ukraine và Mỹ đã chia xẻ tin tức này cho các ĐM và Nato). Còn Ukraine sao không biết được ý đồ của Putin khi có cã một đoàn xe dài cả cay số và quân Nga sát biên giới mình ? TT Biden đã cảnh cáo Putin là nếu Putin đánh Ukraine thì sẽ lãnh hậu quả nghiêm trọng ,. Mỹ điều động quân qua Đức,Balan…để tăng phòng thủ cho Nato và sẳn sàng một số quân khác cho chiến cuộc …..Mỹ viện trợ ngân khoản cho Ukraine…và vũ khí.Sau này chiến tranh xảy ra ,Mỹ và ĐM lại tăng cường viện trợ vũ khí bắn máy bay ,phá hủy xe tăng địch và máy bay Mig19 ở Balan cho Ukraine(vì phi công họ quen máy bay này)…Và quan trọng hơn hết ,Biden đã ra một loạt cấm vận ,khi Nga xâm lược Ukraine. ĐM hưởng ứng (cả ĐM Á CHâu như Nhật Bản ,Nam Hàn …Ngay cả Đài Loan ,Bà TAV tặng 01 tháng lương…) 2/3 thế giới tự do đứng về Biden đẻ trừng phạt Nga gắt gao hơn lúc nào hết.Chỉ có 5 nước chống két an và 35 nước (trong đó có VN)là bỏ phiếu trắng ,
  Trong nước mặc dầu covid 19 vẫn còn ,nhưng + cuộc chiến ,Hoa kỳ bi lạm phát.Cố nhiên là vì covid chưa xong thì lại có chiến tranh ở Nga và Ukraina và Mỹ và ĐM Châu Âu yểm trợ cho Ukraina. Tuy nhiên nghị quyết của Mỹ (và ĐM Nato) không đem quân Mỹ vào Nga (vì e ngai chiến tranh lan rộng ) Xăng nhập từ Nga (qua Mỹ rất ít ) nhưng các nước ĐM cũng đồng ý mất mát để giữ lại trật tự thế giới…(minh câm vận Người ta mà mình không bị gì hết cả sao ?) Hơn nữa Ukraine chiến đấu kiên cường và TT của Ukraine khước từ di tản Đay là sự lo cho an toàn của một TT mọt nước tựdo gắn bó nhiều với Mỹ (ĐM)bất khuất nên Mỹ (đứng đầu ĐM)ngỏ ý với Ukraina.Đây không phải là bắt buộc …(như có tên xuyên tạc)).
  Tóm lại Bai đần độn ,buồn ngủ ,ngu (chử của bọn DLV/VC)ít nhất đã làm được, đạt được, hòa hợp với đảng CH và dân chúng Mỹ ,cũng như gắn bó chặt chẻ vói ĐM, mà chia rẽ hay bị chia rẽ bởi 45

  • Tất cả những gì Mỹ, NATO và Ukraine biết đều đã quá trễ khi Putin dàn hàng trăm ngàn quân tới biên giới Ukraine. Trước đó, kể từ khi Nga chiếm Crimea năm 2014 chẳng có anh nào biết được ý đồ của Putin.
   nv

  • Trong khi Putin đã tính toán tất cả. Cho xây dựng ống dẫn dầu bán cho EU để các nước phải lệ thuộc. Ngay cả Mỹ (Biden) cũng không hiểu tham vọng của Putin nên mới cho lệnh ngưng sản xuất trong nước mà đi mua dầu của Nga.
   nv

   • Anh chịu khó bỏ vài giây hỏi Google là biết ngay Mỹ đã mua dầu từ Nga từ năm 2000, chứ không cần đợi đến năm 2021, khi Biden đá đít Trump chiếm thành rồi mới mua dầu từ Nga.
    Tôi chỉ đưa con số trong 4 năm Trump làm tổng thống, mỗi ngày Mỹ mua bao nhiêu thùng dầu từ Nga
    Năm 2017, Mỹ mua mỗi ngày 389,000 thùng dầu
    Năm 2018, mua 375,000 thùng
    Năm 2019, mua 520,000 thùng
    Năm 2020, mua 538,000 thùng.

    Và không thể có chuyện một tổng thống lại có quyền ra lệnh ngưng sản xuất dầu trong nước mà đi mua dầu của Nga.

    • Đúng là Mỹ vẫn mua nhưng Trump chủ trương là bớt không lệ thuộc nên tự sản xuất bằng phương pháp cracking nên giá xuống thấp. Đây là vấn đề chiến lược của quốc gia. Tới Biden lên thì để chiều lòng các hãng dầu nên không cho tiếp tục. Cũng một phần vì phương pháp cracking lỗ vì giá dầu xuống thấp, nên giá lại bắt đầu tăng. Và khi xảy ra chiến tranh Nga-Ukraine thì xăng bây giờ $7 một galon. Rõ ràng là thiếu tầm nhìn chiến lược.
     nv

     • Biden không cho khai thác dầu là vì ông làm ngược với Trump
      Ông ra cái điều ta đây không phải dân ăn cắp phiếu, mà thực ra ai cũng biết anh Đần chỉ là thằng ăn cắp

     • Anh Nguyễn Văn viết “Tới Biden lên thì để chiều lòng các hãng dầu nên không cho tiếp tục.”

      Tôi nghĩ anh suy luận không hợp lý rồi ạ. Và sai sự thật nữa. Chiều lòng các hãng dầu thì phải cho khai thác thêm chứ sao lại cấm?

      Nhiều người tin tưởng rằng Biden chủ trương không cho khai thác dầu ở Mỹ hoặc cản trở Mỹ độc lập về năng lượng, và chỉ có Trump mới chủ trương Mỹ độc lập về năng lượng. Quả thật là sự tưởng tượng kỳ quái bất kể sự thật, bắt nguồn từ những tuyên truyền dối trá của Trump từ thời tranh cử.

      Trên thực tế, bất cứ tổng thống nào cũng phải … sợ hãi các công ty dầu và Biden cũng không ngoại lệ. Hơn nữa, lãnh đạo nào cũng muốn quốc gia mình độc lập về năng lượng để đất nước mình giầu mạnh (và mình được tái đắc cử cũng như được tiếng thơm trong lịch sử)
      Vì thế Mỹ hiện đang là quốc gia sản xuất nhiều dầu hỏa nhất thế giới.

      Từ năm 2018 (hay 2013 theo cách tính của báo Forbes) Mỹ trở thành quốc gia sản xuất nhiều dầu nhất thế giới vì sự đột phá kỹ thuật fracking. Ngay lúc này Mỹ vẫn đang đứng nhất. Hạng nhì là Nga rồi tới Saudi Arabia nhưng cuối tháng ba có con số thống kê mới thì Nga sẽ mất ngôi vị hạng nhì sau khi bị mỹ phong tỏa kinh tế. Nga khui dầu lên rồi bán cho chó à? À quên, bán cho Trung Cộng hì hì hì. Các bạn vào check data của cơ quan eia.gov để thấy họ ghi nhận lượng dầu sản xuất của Mỹ hàng tháng. Liên tục nhất thế giới từ 2018 tới giờ. Năm 2021 là năm Mỹ sản xuất nhiều dầu thô nhất từ xưa tới giờ. Và dĩ nhiên nhiều nhất thế giới luôn. Với giá dầu cao như hiện tại, nhiều công ty fracking đã tạm thời đóng cửa (vì ít lời) nay sẽ trở lại Nhưng đừng nghĩ vài tháng nữa sẽ khui dầu lên được ngay. Khai thác dầu dễ như ra sau nhà lấy nước từ giếng. Hơn nữa, cần phải cân nhắc khi đầu tư, biết đâu tháng tới Putin lăn ra chết, chiến tranh chấm dứt, giá dầu xuống, chưa chắc đã nên bỏ tiền ra chơi fracking vân vân…

      Cám ơn anh đã nói chuyện và xin chấm dứt bàn chuyện dầu hỏa ở đây.

     • Chào anh Ngứa Mắt
      Anh nhận xét không sai nhưng tất cả là vì chính trị và lợi nhuận tư nhân. Nói về dầu hỏa. Thật ra Mỹ là nước có đầu hỏa xài cả trăm năm cũng chưa hết. Chỉ một tiểu bang Alaska mà Mỹ vẫn để dành không khai thác cũng ăn trùm cả thế giới nhưng tại sao Mỹ vẫn mua dầu của thế giới là vì để dành thủ khi thế giới không còn. Còn chiều lòng các chủ hãng dầu là để tăng giữ giá không cho xuống. Tôi cũng cám ơn nhưng trao đổi của anh. Chúc an vui.
      nv

    • Chính xác là theo Cơ quan Thông Tin Năng Lượng, Hoa Kỳ nhập cảng dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế từ Nga khoảng 672.000 thùng mỗi ngày. Vị chi hơn 245 triệu thùng năm 2021. Chiếm khoảng 8% tổng lượng dầu nhập khẩu của Mỹ – tăng so với mức 198 triệu thùng vào năm 2020. Tức là số lượng nhập gia tăng khi Biden lên làm tổng thống.
     nv

     • 20/1/2021 Biden chính thức vào TBO và có nhiều việc phải làm .V/đ dầu nhập từ Nga cứ tăng theo hằng năm ,Đó co thể là chĩ tiêu ấn định từ trước (thời Trump) và tiếp tục cho mãi tới năm 2022 vì không có lý do gì cặt nó
      Nó chỉ chiếm 8% nhập cảng dầu của Mỹ .Số lượng nhỏ thôi,
      Chiến tranh Nga-U ngày 24/2 và bây giờ qua cấm vận <Mỹ Biden cân nhắc mới câm mua dầu của Nga khi QH gồm 2 đảng đều cũng đồng ý với nhau ,và 40 dân biểu đã viết thư cho Biden .Anh hưởng ứng ,Đức tìm nguồn cung cấp khác sau khi đóng đường ống dân khí đốt ,QH MY tuyên bố "Biết giá xăng lên ,nhưng vi QG chúng ta hy sinh "Biden tìm nguồn xăng ở Venezuela (CH phản đối) nhưng Venezuela đã nghe vậy ,thả 3 công dân Mỹ bị nước này bắt TT MỸ cung tuyên bố các nước ĐM tự ý quyết định.
      Mặc dầu vì biến đổi khí hậu dẫn đầu thế giới ,nhưng Biden cũng đã cấp 700? (hay hơn) giấy phép khai thác ,giá trị 2 năm cho tài phiệt ,Nhưng có lẽ vì lợi nhuận thấp nên họ chưa xử dụng giấy phép đã có. (tài phiệt chạy theo lợi nhuận )
      Biden ký bãi bỏ quy chế Tối Huệ Quốc cho Nga va cấm nhập cảng một số mặt hàng Nga như ruou Vodka ,trứng cá cavia (các quầy hàng đã lấy các sản phẩm Nga trước đó rồi để ủng hộ Ukraine….cấm các đoàn nghệ thuật ,lực sỉ ,các cuộc thi đấu (các ĐM hưởng ứng)có lực sĩ Nga tham dự .
      Tất cả vì ủng hộ Ukraine và vị hề tổng thống nhưng tư cách và lòng yêu nước hơn tổng thống hề ( phường tuồng)

 9. Nga xâm lăng thì muốn chiếm và chiếm nhanh; nhưng người dân Ukraine thì cố bảo vệ đất nước. Chiếm không được, chiến tranh sẽ kéo dài cho tới khi Putin nhận ra thiệt hại quá lớn không xứng với thành quả. Cũng như Ukraine, bị bom đạn tàn phá đất nước mà vẫn không được Tây Phương kết nạp vào NATO. Lúc đó cả hai sẽ tự tìm giải pháp nói chuyện để chấm dứt chiến tranh.

  Tại sao có cuộc xâm lăng thì có nhiều yếu tố chủ quan bởi tin tức tình báo không chính xác. Cả Nga, Ukraine, Mỹ, và NATO không nắm bắt chính xác được tin tức của bên đối phương. Ngành tình báo của tất cả các bên coi như thất bại. Trước tiên là chủ quan của Putin. Chính vì tin vào tin tình báo báo cáo nên Putin mới ước tính sẽ chiếm Kyiv trong 3 ngày. Ngược lại Ukraine cũng tin là Nga sẽ không đánh Ukraine. Không phải chỉ trước khi bị Nga xâm lăng mà Ukraine đã không biết tham vọng của Putin trong mục đích xây dựng lại quân đội trong nhiều năm. Mỹ và NATO cũng không nắm bắt biết được ý đồ của Putin. Và khi xâm lăng, Putin cũng không tính được sức chống cự mãnh liệt của quân dân và chính quyền Ukraine cũng như của NATO và Mỹ mặc dù họ không gửi quân tham chiến.

  Cuộc chiến này xảy ra chỉ vì các bên đều chủ quan. Sau hơn 2 tuần vẫn không nuốt được Ukraine. Nay Putin nhận ra khó nuốt mà kinh tế và tài chánh bị cấm vận quá thê thảm. Nhưng Putin sẽ không để sa lầy vào cuộc chiến này mà sẽ chịu ngồi xuống đàm phán tìm một lối thoát cho cả hai bên và thế giới. Đây là một cuộc chiến vô nghĩa ảnh hưởng tiêu cực toàn thế giới. Cái giá phải trả cho Nga, cho Ukraine và cho cả thế giới thật quá đắt sau đại dịch để cuối cùng Ukraine cũng không còn muốn được tham gia vào khối NATO và Nga cũng không nuốt được Ukraine. Bên nào cũng thất bại và cả hai phải nhượng bộ để cùng sống hòa bình.
  nv

 10. Cái post trước hơi dài, nên tôi thêm cái còm này, cùng một ý.

  Tôi cũng theo dõi anh chàng cai nghiện Russell Brandt, có tới hơn 5 triệu người subscribed, với những đề tài như:

  -We Should Be Very Concerned About This 994,018 views Mar 10, 2022 Events in Ukraine have seen interest resurface in the business dealings of the president’s son with Ukraine, Russia and China. Is this yet another past “conspiracy theory” that can no longer be dismissed?
  Hunter Biden đã có những lợi tức từ Ukraine thế nào có ảnh hưởng tới Biden và US. Just a thought, I guess.

  -You’ve Been LIED To About Why Ukraine War Began 2,093,448 views Mar 9, 2022: thời VN War không ai cho rằng đó là proxy war …

  Chiến tranh chưa bao giờ là điều tốt. Putin là người xấu. Bây giờ làm thế nào chấm dứt chiến tranh một cách an toàn nhất. Có phải vì quyền hành, chính trị và kinh tế v.v. mà phương tây, US v.v. mà cả thế giới tự do đã tạo một trận chiến rất thú vị (!?) tại Ukraine.

  Do we care about democracy in Ukraine? Hay chí vì lợi ích của phương tây, US etc.

 11. Tôi không nhớ rõ ý kiến của bạn HuePhan trả lời lần cuối tôi có thì giờ bình luận.

  Chỉ xin chia sẻ về những gì theo dõi từ vụ chiến tranh giữa Ukraine và Russia. Xin chỉ đưa ra các tài liệu để chia sẻ cùng các bạn thích tham khảo. Chiến tranh này là lỗi của từ phương tây đến Ukaine-Russia. Chưa hẳn là từ Putin.

  Bài viết của TĐ cũng như rất nhiều bài khác từ truyền thông đều cùng cho rằng Putin xấu, chiến tranh xấu, nhưng mà vì sao nên nỗi.

  Năm 1975 tôi không hiểu rõ chiến tranh VN, như đại đa số, Bây giờ thì nhiều người nhìn rõ VN War=proxy war. Bây giờ người Ukraine có giống thời VC với các cô gái vót chông, gậy chống đạn dược. Không giống VN, Ukraine được có nhiều đạn dược vũ khí v.v. từ US, Canada v.v. và phương tây.

  Để tránh chiến tranh cho Ukraine và thế giới, vị trí của Ukraine phải thế nào: trung lập, không được kết nạp vào NATO hay Euro hay chia ra làm hai như nam và bắc VN. Hay là sẽ gây chiến tranh để Ukraine đang tanh bành như hiện nay mà Russia thiệt hại nặng nề, đang trở về thời đồ đá.

  Ukraine hiện nay đang chọn phương tây. Có phải là chọn lựa WW 3 mà phương tây và US muốn tránh. Cuộc họp ở Versailles . Wion yt cho thấy các lãnh đạo EU mặt mũi hớn hở như đi dự tiệc, tuyên bố và ‘No fast track’: EU dashes Ukraine’s hopes of quick membership. Miễn là chiến tranh ở tại Ukraine do chính phủ Zelensly điều khiển không lan ra Europe là ok.

  Từ Wion yt những ngày này cho biết những người di ân tị nạn khỏi Ukraine lên tới hơn 2 triệu rưỡi. Poland lãnh hơn 1 triệu 3.

  Racist từ tây Âu?: Britain đã từ chối hơn 200,000 tị nạn, tụi Pháp cũng tức giận, Anh chỉ nhận 1000 với thủ tục visa. Đây là chưa kể những người da màu từ Ukraine muốn đi tị nạn thì bị từ chối.

  Gravitas: Britain turns away Ukrainian refugees, Mar 11, 2022
  Wion yt: Ukraine Under Attack: UN says number of refugees fleeing Ukraine cross 2.5 million mark, Mar 12, 2022
  Cách đây 5 năm: Why is Ukraine the West’s Fault? Featuring John Mearsheimer 20,047,506 viewsSep 25, 2015
  UnCommon Core: The Causes and Consequences of the Ukraine Crisis
  John J. Mearsheimer, the R. Wendell Harrison Distinguished Service Professor in Political Science and Co-director of the Program on International Security Policy at the University of Chicago, assesses the causes of the present Ukraine crisis, the best way to end it, and its consequences for all of the main actors. A key assumption is that in order to come up with the optimum plan for ending the crisis, it is essential to know what caused the crisis. Regarding the all-important question of causes, the key issue is whether Russia or the West bears primary responsibility.

  • Stephen Kotkin: Don’t Blame the West for Russia’s Invasion of Ukraine March 11, 2022 By Alex Barron, The New Yorker

   Đổ lỗi cho phương Tây hay phủ nhận lỗi tứ phương Tây thì Kotkin vẫn công nhận phải tìm lối thoát cho cuộc chiến này, theo Tôn Tử binh pháp, Sun Tzu, the Chinese theorist of war, wrote that you must always build your opponent a “golden bridge” so that he can find a way to retreat.

   Cái cầu bằng vàng cho Putin: có thể bằng đường lối ngoại giao với President of Finland, the Israeli Prime Minister Chinese leadership, with Xi Jinping, Ukrainian resistance on the ground and our resupply of the Ukrainians in terms of arms and the sanctions.

   Trong bài trên Alex Barron có đoạn kết:
   The problem now is not that the Biden Administration made mistakes; it’s that it’s hard to figure out how to de-escalate, how to get out of the spiral of mutual maximalism. We keep raising the stakes with more and more sanctions and cancellations. There is pressure on our side to “do something” because the Ukrainians are dying every day while we are sitting on the sidelines, militarily, in some ways. (Although, as I said, we’re supplying them with arms, and we’re doing a lot in cyber.) The pressure is on to be maximalist on our side, but, the more you corner them, the more there’s nothing to lose for Putin, the more he can raise the stakes, unfortunately. He has many tools that he hasn’t used that can hurt us. We need a de-escalation from the maximalist spiral, and we need a little bit of luck and good fortune, perhaps in Moscow, perhaps in Helsinki or Jerusalem, perhaps in Beijing, but certainly in Kyiv.

   Người Ukraine cần quyết định cho chính họ là điều chính yếu, vì họ là những người đang chịu nạn chiến tranh chết người, chạy loạn và ôm rất nhiều vũ khí, đạn dược cùng trợ cấp từ phương Tây, nhưng không còn nuôi hy vọng NATO hay EU membership một cách chóng vánh nữa.

   ABC có phỏng vấn Zelensky hôm thứ ba. Zelensky luôn mong được đàm thoại trực tiếp với Moscow. Có thể chấp thuận trung lập. The Zelenskyy Interview: David Muir Reporting | ABC News Exclusive, 8 March 2022

   President Zelensky reacts to new conditions from the Kremlin to end the war and talks about the resilience of the Ukrainian people as he delivers a message to the American people in English.

   Newsweek: Ukraine Hero Volodymyr Zelensky Faces Unpopular Choices to End Russia’s War
   BY DAVID BRENNAN ON 3/9/22 AT 10:56 AM EST
   Newsweek: Putin Open to Meeting With Zelensky to Discuss End of Ukraine War—Kremlin
   BY BRENDAN COLE ON 3/11/22 AT 6:40 AM EST
   Xin trích một ít đoạn:
   “I think he sees that we are strong,” Zelensky told the outlet. In a previous interview with German newspaper Bild, Zelensky said that only direct talks with Putin could end hostilities.
   He was asked if he was ready to reconsider the status of Russian-annexed Crimea and Moscow-backed republics in the Donbas region in return for an end to the war.
   “Compromises can be made, but they must not be a betrayal of my country,” Zelensky said.
   Moscow has demanded Ukraine surrender Crimea and undergo demilitarization as terms for a cease-fire. An aide to Zelensky reportedly said Wednesday Kyiv would not agree to give up any of its regions, but it could be open to talks of neutrality.

  • Người ở đây chẳng thấy ai theo dõi tình hình Ukraine như các bạn của ĐCV. Họ chỉ lo đã được đi du lịch. Hawai coi như là an toàn. Còn Mexico nghe có người bảo khi về phải mua 500 CAD cho cái negative covid test, chả hiểu đúng hay sai. Hôm nay ghé Costco, họ đã cho ăn thử trở lại. Tin vui quá.

   Tôi có quen người Ukraine đang về thăm cha mẹ ở Ukraine cùng người anh em trai. Nghe nói muốn đem cha mẹ ra khỏi Ukraine. Họ mũi cao, da trắng, chắc là sẽ không bị kỳ thị da màu và hy vọng có thể qua được Poland, một nước thuộc NATO 1991, thuộc EU từ May 1, 2004.

   Hoan hô Poland đã thâu nhận một phần rất lớn cuộc tản cư vĩ đại từ Ukraine.

 12. Câu “từ chết tới bị thương”. Câu này có 2 vế và ý nghĩa là nặng thì chết còn nhẹ là bị thương.
  nv

  • Nói cho rõ hơn thì nó có nghĩa là: cở nào cũng…lãnh đạn. Nó hàm ý không có một khả năng nào thoát ra được crisis mà không bị bầm dập cả.

 13. Đọc còm của các bậc trưởng lão thấy thú vị và biết các cụ toàn bậc “cao tay ấn” trong phán xét cuộc chiến tranh bẩn thỉu này.
  Tôi tự hỏi, nếu còm sĩ là Putin hay Biden thì sẽ làm gì? Có chịu xuống thang không?
  Có nghĩa là Mỹ, khối NATO và EU cam kết không kết nạp Ucraine. Nếu là các cụ là lãnh tụ tối cao của Mẽo, NATO và EU thì có làm không?
  Còn Putin sẽ rút quân và tái thiết nếu Ucraine cam kết công nhận 2 “cuốc ra phía đông tự xưng”, thề trước Chúa Jesu “không bao giờ đệ đơn xin gia nhập NATO và EU” và là đàn em ngoan ngoãn của Putin! Chuyện naỳ ton ton Ucraine và các cụ còm sĩ có chấp nhận không? Nguyên nhân cuộc chiến là ở nhưng mâu thuẫn chủ đạo này, phải không các còm sĩ?
  Điếu này chắc “khó thành sự thật” vì chẳng thằng nào chịu xuống thang, mà cứ leo thang mãi sẽ có ngày “úm ba la chúng ta cùng chết” thế giới trở vế thời kỳ Đồ Đá chăng???
  Hy vọng 2 bên sẽ có những nhượng bộ nhưng không làm “mất thể diện các cường cuốc” trong một ngày gần đây.
  A-Di-Đà mệt!

  • Khi quyết định đánh Ukraine ,Putin thủ sẵn hai con tẩy lớn vũ khí
   nguyên tử và dầu hoả . Nhìn theo góc độ sức mạnh vũ khí, viễn cảnh
   của Putin từ huề đến thắng . Bên Ukraine ,phải chiến đấu trong giới
   hạn,chỉ có thủ khó công,vì không được tụi Tây phương viện trợ đầy
   đủ để công . Nước yếu ,không tự sản xuất được vũ khí tối tân ,phải
   đành chịu vậy ,chớ biết làm sao hơn . Trên đời này ,không có ai mua
   pháo ,để cho đứa khác đốt một cách thoải mái ,tự do ,muốn đốt ra sao
   thì đốt,huống chi là mấy cái thứ vũ khí chết người ,sự thật muôn đời
   là thế .

   Putin có thể chiến thắng ở mặt quân sự ,có thể chiếm được Ukraine.
   Nhưng bắt Zelensky ký công hàm bán nước nhượng bán đảo Crimea,
   và hai vùng đất “tự trị” kia cho Nga một cách đanh chính ngôn thuận,
   thì khó còn hơn lên trời . Tội bán nước ,là tội nặng lắm,muôn đời ghi
   trong lịch sử .

   Cuộc chiến này khó có thể kết thúc một cách nhanh chóng ,sẽ kéo
   dài cho đến khi bên nào hụt hơi ,cạn kiệt sức mạnh,cạn kiệt mọi
   thứ ,thì bên đó thua . Có thể 10 hay 20 năm nữa không chừng.
   Zelensky có thể chết,có thể lưu vong . Nga có thể kiểm soát được
   Ukraine ,trên danh nghĩa ,nhưng khó bình định . Đánh qua ,đánh lại
   sẽ kéo dài không có ngày chấm dứt .

 14. Đừng coi thường Putin quá. Chưa chắc hắn khùng hay điên mà đã có kế hoạch hẳn hoi của một tay ác độc. Trump ca ngợi Putin luôn miệng, ngay cả sau khi hắn xâm lăng Ukraine. Ông Trọng Đạt vẫn ngưỡng mộ Trump, sao lại chê Putin, ngược với Trump à?

  Putin là người chê Obama không biết “what’s next” khi Mỹ can thiệp ở Lybia. Chẳng hiểu Putin đã tính trước “what’s next” ở Ukraine như thế nào.

  Bob Woodward trong cuốn Rage, kể Trump ngay sau khi Trump thắng cử, đã mời Tillerson tới “brief” cho Trump về tình hình thế giới. Chuyện này Tillerson thường làm với các tổng thống Mỹ trước Trump.

  Tillerson nói với Trump:

  “Tôi thân quen với Putin nhiều, gặp nhau nhiều lần. Cách đây 2 năm tôi gặp Putin ở Sochi. Tôi thường hỏi vài câu là Putin kể hết. Putin nói với tôi, “Tôi không chịu nổi lão Obama, không bao giờ làm những điều đã nói. Tôi đợi cho tới khi Mỹ có tổng thống mới rồi làm việc với Mỹ. Tôi không đồng ý với Obama về chuyện can thiệp tại Libya, dẫn tới cái chết của Qaddafi. Tôi hỏi Obama, “Tôi hiểu rằng ông không thích Qaddafi, nhưng sau Qaddafi là gì” thì Obama không trả lời được.”

  Putin giỏi nhể, đã chê Obama như vậy thì chắc đã có tính trước đường đi nước bước kỹ lưỡng khi xâm lăng Ukraine. (Tillerson nói, Putin và Obama ghét nhau. Putin là tay kỳ thị chủng tộc, còn Obama khinh bỉ Putin, nên không điều đình gì với nhau được)

  Nhưng người tính không bằng trời tính. Khôn cho lắm vào, không chừng sập bẫy Mỹ, cứ tưởng bở Mỹ để yên cho nuốt Ukraine.

  Từ 3 đời tổng thống, Mỹ có vẻ “bật đèn xanh” cho Putin chiếm Ukraine. Putin chiếm Crimea, Obama chỉ phản đối lấy lệ vì không huy động nổi Âu Châu chống lại Putin vì Âu Châu vốn lệ thuộc vào dầu hỏa Nga. Trump lên ngôi báu lại nịnh bợ Putin hết lời, mặc nhiên công nhận Nga chiếm Crimea. Trump nịnh bợ Putin trắng trợn đến mức cựu giám đốc CIA Brennan đã phải viết, “ Not only were Trump’s comments (at the Helsinki press conference) imbecilic, he is wholly in the pocket of Putin.”

  Nhiều người Mỹ cho rằng nếu Trump còn làm tổng thống, Putin sẽ không xâm lăng Ukraine. Ý kiến này thiếu hiểu biết. Cuộc xâm lăng Ukraine phải được chuẩn bị tiền bạc khí giới lính tráng ít nhất 3, 4 năm. Nghĩa là Putin đã bắt đầu chương trình xâm lăng ngay khi Trump đang làm tổng thống. Có thể Putin còn tiên đoán rằng Trump thắng nhiệm kỳ 2, và sẽ không chống lại cuộc xâm lăng vì hai đứa là bồ tèo. Nhất là Trump đã tin theo lời thuyết phục của Putin, là nước Mỹ sẽ mạnh hơn nếu đứng riêng rẽ một mình, không phí sức bảo vệ Tây Âu.

  Ai dè người tính không bằng trời tính. Lão Biden cù lần, công chức già sống lâu lên lão làng, lại chơi Putin nhiều đòn chí tử.

  Còn quá sớm để tiên đoán Biden có hạ được Putin hay không, hay sẽ gục ngã trước Putin, nhưng 3 tuần qua, Biden chưa làm điều gì sai trái. Giỏi nhất là huy động được Tây Âu đoàn kết lại, và cũng đoàn kết nội bộ Mỹ tàm tạm để đánh lại Putin, điển hình là quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua viện trợ 13 tỷ cho Ukraine.

  • Biden chính sách yếu hơn Trump, công bằng mà nói Trump cứng rắn hơn, dưới thời Trump các nước Nga, Tầu, Bắc Hàn.. không dam’ đụng chạm tới Mỹ, Kim ủn ỉn không dám bắn hoả tiễn như bây giờ
   Không phải Obama chỉ phản đối Nga chiếm bán đảo Crimee năm 2014 lấy lệ, vì dù TT Mỹ nào cũng xử sự như vậy, không lẽ đưa quân vào Crimee đánh Nga?
   Putin tính sai nước cờ, bây giờ nuốt không vô, khạc không ra, Putin tưởng đánh 3 ngày là xong ai dè vũ khí Nga cũ lạc hậu, tiếp liệu rất lạc hậu nên chiến tranh sẽ kéo dài chưa biết khi nào dứt
   Biden bạc nhược, bệnh hoạn, chính kinh tế vá víu hỏng bét, săng lên quá xá, sắp lên 7 đồng (TV nói) chết mẹ con người ta

  • (Tillerson nói, Putin và Obama ghét nhau. Putin là tay kỳ thị chủng tộc, còn Obama khinh bỉ Putin, nên không điều đình gì với nhau được)

   À thì ra vì bị khinh bỉ nên Putin xúi Tập cận Bình bắt Obama…chui ra cửa sau Air Force One để trả thù?

  • Đọc còm của @ngứa mắt, tự nhiên cảm thấy……ngứa….KẸC. Đại đa số dân Mỹ đều…kém hiểu biết, khi đã cùng trả lời Putin sẽ không xâm lăng Ukraine, nếu Trump còn làm TT”.
   Bai ĐẦN ĐỘN chơi Putin nhiều đòn chí tử hay SỢ Putin chết khiếp??? Đức và Âu Châu chợt tỉnh ra khi Nga xâm lăng Ukraine vì họ sẽ là nạn nhân kế tiếp. Mỹ có thể khoanh tay nhìn Ukraine mất vào tay Nga (như tên HỀ GIÀ Bai ĐẦN ĐỘN đã làm khi hắn dụ Zelensky hãy tị nạn ở Mỹ thay vì ở lại và quyết chiến), nhưng Âu Châu thì không. Họ đồng tâm hiệp lực chớ Bai ĐẦN ĐỘN tài cán gì mà tập hợp được Âu Châu??? Chơi đòn gì chưa thấy Putin chết, mà dân Mỹ đang chết dở vì lạm phát và xăng dầu tăng chưa từng có. NGU CHÊT MẸ, thì có.

  • Biden “giỏi huy động” Âu châu đoàn kết lại?
   Giỏi cái con…cù lần!
   Chứ không phải tại tụi Âu châu vì cần dầu khí, vì quyền lợi trước mắt làm ăn với Nga, và không đoán được âm mưu của Putin nên làm ngơ mấy vụ kia. Nhưng khi Putin chơi Ukraine một phát thẳng cẳng thì bọn nó thấy bị nguy cơ nên đến nơi nên bắt buộc phải đoàn kết lại, nếu không, có thể Putin chơi luôn chúng nó nữa chứ có tha à. Nói rõ ra, cái đám E.U. này chỉ muốn ngồi mát ăn bát vàng nhưng là loại…gà thiến được gắn cựa ni lông Made in China. Bây giờ nước tới trôn sắp chết chìm rồi mới gọi nhau ơi ới đi …kiếm xuồng!
   Do đó, thằng lùn dao búa Putin dù không khôn cũng phải… Smart, bởi nó thấy tên Chủ đối thủ nặng ký nhất của nó vừa Cù Lần vừa lẩm cẩm, trong khi bọn đàn em E.U. thì lo giành nhau kiếm bạc nhưng thích..chém gió. Hãy coi, cái con đại dịch làm dân chúng nó chết thê thảm đến chôn không kịp, tàn hại kinh tế biết là bao nhiêu, vậy mà cái tên Chinese Virus at Wuhan mà chúng nó cũng không dám gọi đích danh.
   Tóm lại, thiên thời, địa lợi, nhân..khùng khùng như vậy. Hèn chi thằng khôn điên không lường như Putin không xách dao chém thiên hạ tới tấp thì đợi đến khi nào chớ?

  • Mấy ai đi tin chuyện Bob Woodward kể?
   Bởi ai cũng biết Bob là phe Dân Chủ, là Thiên Tả nặng gần như thổ tả. Hắn đánh Nixon vụ Watergate làm Nixon phải từ chức là vụ điển hình.

   Tillerson là CEO của Exxon Mobil được giới thiệu làm ngoại trưởng, và ông Trump yêu cầu hắn phải làm mạnh tay với Trung Cộng ở Biển Đông, nhưng Tillerson sợ mất phần ăn ở trạm Cá Voi Xanh gần Hoàng Sa vì áp lực của TC nên không dám làm vì vậy bị đuổi việc. Cho nên chuyện hắn nói xấu về Trump là chuyện đương nhiên.

  • Trump khen: Putin is smart because we’re dummy.
   Trump khen: Xi is great! He is my best friend.
   Trump khen: Kim jung Un is intelligent man and he loves his country.

   Thiệt là quá đáng, toàn là khen, khen và khen…kẻ thù không đội trời chung!
   Nhưng tại sao Trump khen như vậy lúc đang cầm quyền thì, thằng thì chạy đôn chạy đáo, chạy đông chạy tây tìm cách đỡ đòn, thằng thì im lặng cúi đầu không dám ọ ẹ!

   Tại sao, tại sao và tại sao!
   Có ai giúp “giải phóng” dùm cái tại sao này không?

 15. Những quốc gia sản xuất dầu được hưởng lợi lớn là nhờ vào sự NGU ĐẦN (Dumbness) của bọn lãnh đạo Mỹ và Âu Châu, dẫn đầu là Merkel của Đức và Bai ĐẦN ĐỘN với đảng ÔN LỪA. Ông Trump đã nhận xét bọn này rất chính xác. Putin cũng đã khôn ngoan (smart) để dụ Âu Châu lệ thuộc vào năng lượng của Nga, điều này ai cũng thấy nhưng có nhiều chính khách Âu Châu vì đã….lỡ nhận tiền của Putin rồi nên tự bịt mắt.

  Tầm nhìn của chúng như thế nào mà để cho Âu Châu phải lệ thuộc vào Nga về dầu khí?? Sự NGU XUẨN và lòng thù hận cá nhân đã lớn hơn lợi ích của quốc gia, nên Bai ĐẦN ĐỘN đã nhắm mắt bịt tai đảo ngược những điều TỐT mà ông Trump đã làm để khiến cho ngành sản xuất dầu khí ở Mỹ đang Độc Lập….bỗng trở nên Lệ thuộc và bây giờ còn phải cúi đầu trước Venezuela, Iran, những nước độc tài khủng bố và thù địch với Mỹ. Một trong những “điểm son” của chính quyền Bai ĐẦN ĐỘN là…..nuôi béo và khiến cho những quốc gia độc tài, khủng bố Hồi giáo thù địch với Mỹ, mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nga, Iran, Venezuela, Tàu là những nước được hưởng lợi lớn nhất nhờ vào sự ngu dốt, thù vặt cá nhân của đảng ÔN LỪA và chính quyền Bai ĐẦN ĐỘN, đó là SỰ THẬT không thể chối cãi. Let’s go Brandon and Impeach Biden.

  • Tôi nói một lần này với anh thôi về chuyện xăng dầu. Anh nói Biden không cho xây Keystone pipeline nên làm giá dầu tăng. Anh không hiểu gì. Ống dẫn dầu chỉ là cách đưa dầu về Mỹ thôi. Không đưa cách này từ Canada thì công ty dầu sẽ đưa cách khác. Giá dầu do luật cung cầu ấn định. Vả lại Keystone chỉ đem về Mỹ 700,000 thùng mỗi ngày, nghĩa là bằng 8% số dầu tiêu thụ. Giá dầu sẽ không hạ xuống nếu dùng Keystone, mà chỉ đem lợi cho hãng dầu làm chủ Keystone. Hơn nữa đa số dân Mỹ phản đối Keystone. Một tổng thống không thể nghe lời cố vấn thiếu hiểu biết từ cố vấn Khách để làm mất lòng đa số dân Mỹ. Phải nghĩ đến tương lai, đến đời con cháu, không phải bắt chước kiểu Nga hay Việt cộng cứ đào xới dưới lòng đất thấy có gì có tiền thì đem bán không kể đến hậu quả môi trường bị thiệt hại.

   Oil independence cũng không phải do tổng thống Trump “chỉ đạo” mà được. Luật cung cầu anh à. Khi Mỹ nghĩ ra cách lấy dầu bằng fracking, thì Mỹ sản xuất rất nhiều dầu. Tuy nhiên, cách này rất tốn kém, nên chỉ khi nào giá thị trường là $60 một thùng, thì công ty khai thác fracking mới huề vốn. Trước cuộc xâm lăng Ukraine, giá thị trường là từ $60 tới $80 mỗi thùng, thì người ta chưa dám xúc tiến làm fracking vì không có lời nhiều. Nếu giá dầu ổn định ở giá $80 trở lên, thì các fracking company sẽ hoạt động tưng bừng. Với số lượng OPEC sản xuất trước chiến tranh, thì các fracking company đành tạm đóng cửa vì không có lời.

   Anh lại càng sai lầm khi cho rằng Biden cấm khai thác thêm dầu trên đất do chính quyền liên bang làm chủ, chiếm khoảng 9% tổng số dầu dự trữ. Đúng là Biden đã ra executive order để tạm hoãn cấp giấy phép, nhưng điều này không bao giờ xảy ra vì các công ty dầu, The American Petroleum Institute và 11 nguyên đơn khác đã kiện Biden tại tòa Liên Bang ở Western District of Louisiana về chuyện này và họ tạm thắng (chỉ ra restraining order vào tháng 6 năm 2021. Nhưng chính quyền Biden cũng làm ngơ, không xúc tiến vụ kiện tới cùng, mà cứ tiếp tục cung cấp giấy phép khai thác dầu trên đất của liên bang. Trong năm qua, theo NPR.org và audubon.org, Biden cấp giấy phép khai thác dầu còn nhiều hơn Trump.

   Anh phải chịu khó tìm hiểu rồi hãy nói. Cứ nghe Youtuber nói nhảm nhí câu view thành ra sự hiểu biết toàn sai lầm. Chửi bừa một tổng thống là quyền của người dân Mỹ, nhưng anh thường tung tin giả vì thiếu hiểu biết nên comment của anh nhàm và không có giá trị

   • Ngứa mắt nói không logique, không thể bẻ quẹo sự thật theo ý mình được
    Về mặt Kinh tế thì chính phủ Biden không thể bào chữa được, lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm qua, chính phe Dân chủ phải công nhận như vậy, săng lên vì khi Biden nhậm chức, ông ấy lấy le, ra cái điều ta đây có Policy riêng, làm ngược lại Trump . Ta cấm khoan dầu vì ô nhiễm một trường, lời nói tung ra 4 ngựa cũng không đuổi kịp, nhất ngôn ký xuất tứ mã nan truy
    Bây giờ săng lên vù vù, vật giá lên theo, đổ thừa cho Đại dịch trong khi đại dịch hết rồi, bỏ khẩu trang rồi
    Dân nó kêu quá, bây giờ muốn cho khai thác dầu cũng không được vì nhất ngôn ký xuất tứ mã nan truy

   • Ủa, thời Trump làm TT, @ngứa mắt ở đâu??? Hàng chục tàu chở dầu phải lảng vảng ngoài khơi và nhiều hãng xăng dầu đã phải tìm chỗ chứa vì sản xuất quá nhiều. Giá bán ra dưới giá thành, nên họ phải tạm ngưng sản xuất. Thời ấy nay còn đâu???

   • ( Nếu giá dầu ổn định ở giá $80 trở lên, thì các fracking company sẽ hoạt động tưng bừng. Với số lượng OPEC sản xuất trước chiến tranh, thì các fracking company đành tạm đóng cửa vì không có lời.)

    Bây giờ giá dầu trên $100 tại sao Biden vẫn không cho hoạt động?
    Đã ngu Đần như vậy còn đi đêm để mua dầu của Venezuela, Iran nhưng không được lại xoay qua năng nỉ OPEC bị chúng nó cười vào mặt.
    Đó, chuyện tồi tệ như thế mà vẫn cố bênh Biden thì có phải là ngứa mắt CUỒNG hay mắt bị lọt tròng rồi!

    • Anh không hiểu gì. Anh dựa vào đâu mà nói Biden “không cho hoạt đông?” Anh nghĩ Tổng thống nước Mỹ giống như chủ tịch Trung Cộng có quyền ra lệnh cho công ty phải khai thác dầu hoặc không được khai thác dầu à? Anh có biết giá dầu từ đâu mà có không hay lại nghĩ Biden ấn định giá dầu? Anh có biết nếu có tổng thống nào cấm công ty dầu khai thác, họ sẽ kiện chính quyền ngay? Chắc chắn anh không biết Biden chỉ có quyền không cho khai thác dầu trong trường hợp nào, bằng cách nào, và cách đó có còn hiệu lực hay không.
     Và chắc chắn anh không biết Mỹ đã là quốc gia sản xuất dầu thô nhiều nhất thế giới từ năm 2018, và ngay lúc này, Mỹ vẫn đang sản xuất dầu thô nhiều nhất thế giới. Và nếu theo một công thức khá rắc rối, thì Mỹ đã là quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới từ năm 2013 (Báo Forbes với tựa đề: Did The U.S. Become The World’s Top Oil Producer Under President Trump?) Anh phải biết những chuyện hết sức căn bản này mới nói chuyện thêm được.

  • Thuở đời nay bảy Đần vừa cướp được chính quyền mấy ngày là ra lệnh đóng đường ống dẫn dầu Kystone từ Canada ngay lập tức. Rồi đi mua của Nga, Á Rập….nhất định không cho Mỹ tự cung tự cấp trong khi dầu của Mỹ có thể nói nhiều hơn cả khối Á Rập và thế giới cộng lại. Không biết bảy Đần ăn nhằm cái “bẫy” gì mà cứ “năng lượng xanh” năng lượng xanh để rồi xăng lên giá vùn vụt làm dân Mỹ…chửi xanh mặt luôn.
   Đã…Đần vậy rồi mà lại còn xúi bà bộ trưởng năng lượng Jennifer Ranholm kêu mấy công ty Mỹ hãy bôm dầu thêm. Trời đất! Ông ta ra lệnh khoá hết, bây giờ kêu bôm, họ lấy gì bôm?

   Không lẽ họ lấy cái bôm… sìu sìu ễnh ễnh của cụ Đần bôm cái…hầm dầu của bà….bảy?

   • Anh Tám à, anh tạm ngừng kế hoạch tẩm dầu vô người, châm lửa cháy rồi chạy vào White House cho thằng bẩy đần chết mẹ nó đi. Sự thật là Mỹ đã mua dầu từ Nga từ năm 2000, chứ không cần đợi đến năm 2021, khi Biden đá đít Trump chiếm thành rồi mới mua dầu từ Nga.

 16. Sakim ra vẻ ta đây là thầy của t/g, nhưng ông đã đọc các chú thích chưa?
  Ông nói t/g viết ẩu: thí dụ

  “Sở dĩ người ta xếp Nga thứ nhì vì có kho vũ khí cũ có từ thời Chiến Tranh lạnh (Cold War), thực ra họ xếp cho vui thôi vì Ngân Sách Quốc Phòng của Nga năm 2021 chỉ có 42 tỷ (Mỹ 740 tỷ), nay 2022 tăng vọt 154 tỷ gấp ba, gấp 4 lần năm trước vì tình hình chiến sự với Ukraine. Trong khi Tổng Sản Lượng GDP Nga chỉ là 1,647 tỷ, đứng hàng 11, dưới Nam Hàn một bậc (thứ 10, 1,823 tỷ) (2). Lợi tức theo đầu người không tăng, năm 2021 là 11,273 đứng thứ 85 trên 216 nước, dưới Trung cộng 5 bậc (11,891) (3), nói chung chỉ trên trung bình một ít, kinh tế đã không được khá như vậy mà còn theo đuổi chiến tranh lâu dài thì chỉ có từ chết tới bị thương”

  Trong khi ông chưa đọc trang Hỏa Lực toàn cầu globalfire power.com lại làm ra vẻ thông thái, tất cả những số thống kê trên đây đều có chú thích cả, ông đã đọc chưa? GDP Nga, và GDP Nam Hàn Sakim đã đọc chưa?
  Ông biết gì về GDP Nga, GDP Nam Hàn chưa?

  Xin ông bớt nổ đi, về bom nguyên tử của Mỹ tôi chỉ nói khúc đầu vì giới hạn của bài viết, mà v/d là ông đã đọc về bom nguyên tử của Mỹ trong link chưa? Xin ông đừng dậy t/g, vấn đề là ông nên viết một bài để đưa lên DCV
  Ông nên đọc thêm đi rồi hãy lên mạng
  Ông nói sai người ta cười cho

   • Đừng bày đặt nói chữ “người lớn” với “tư cách”. Thằng cuồng nào khi thấy thượng đế Trump bị vạch mặt gian manh thì nhào vào chửi “fuck you bastard?” Mi hay đem thầy cũ ra khoe, vậy thầy nào dạy mi nói chữ “fuck you bastard?” Gặp ngoài đời mà dám nói câu đó, ta vả cho vỡ mặt. Mi có đem thằng con trai 59 tuôi và thằng cháu nội 19 tuổi ra thì ta chấp cả 3 ông cháu kha kha kha. À, đừng chơi trò Trần Dân Tiên ca ngợi Hồ Chí Minh nữa nhé. Tới tuổi lẫn rồi, đếch còn nhớ dùng nick nào để nói chuyện gì nên giấu đầu lòi đuôi. Bỏ mẹ nó 2 cái nick vớ vẩn kia đi. Lấy nick mới, sẽ bớt nhục đó.

  • From:
   worldpopulationreview.com

   Which Countries Have Nuclear Weapons?

   Russia — 6,257 (1,458 active, 3039 available, 1,760 retired)

   United States — 5,550 (1,389 active, 2,361 available, 1,800 retired)

   China — 350 available (actively expanding nuclear arsenal)

   France — 290 available

   United Kingdom — 225 available

   Pakistan — 165 available

   India — 156 available

   Israel — 90 available

   North Korea — 40-50 available (estimated)

   • Sán kim và hửi Phân ở đây ai còn lạ gì
    Chửi thì dễ, làm thì khó
    Sán và Hửi thử viết bài đăng xem, nó có đáng cho d/g chửi không?
    Họ bịt mũi chạy dài ha ha

    • Ngôn ngữ của anh xài rất hạ cấp. Có thể là do nơi chốn sinh sống từ nhỏ của anh chăng?
     Anh thật bệnh hoạn!

     • Lươn ngắn lại chê trạch dài
      Cái nick name của anh nghe xỏ lá ba que thế nào ấy
      Dân chơi lăng Cha Cả nghe rất đểu cáng, mất dậy chứng tỏ anh là người thế nào rồi anh nên bỏ cái nick này đi

  • Sakim, “Một loạt các con số thống kê trên không có đại lượng!”

   Có khi, cũng như TĐ, tôi rất vất vả vì cái tật ẩu của mình.

   Ví dụ bạn đi kiếm phòng du lịch, nên tự nhủ nhớ phải xem họ ghi là USD hay CAD, lại còn phải xem tổng cộng số tiền có thuê có cộng dịch vụ, chứ không chỉ xem giá họ post per day. Hỏi con nó bảo, web là Canada thì là tiền CAD.

   Còn ví dụ nếu ta viết tiếng Việt không lẽ là tiền VN? Euro cũng khác rúp, just common sense, nhưng mà khá quan trọng mà không phải mất thì giờ tra cứu xem t/g nói về tiền gì.

   Sakim, “*Đã “chết” rồi thì còn “bị thương” gì nữa cho nó…đau!”

   Là câu thiên hạ hay dùng nhưng mà khi suy nghĩ thì chết sẽ không còn đau vì bị thương nữa.

   Tôi hay coi yt và câu cuối t/g thường nói thế này: “Hãy theo dõi và cho biết bình luận của bạn dưới đây”.

   Tôi xin cảm ơn Sakim đã đọc kỹ bài viết và sau đó viết bình luận có ý nghĩa.

 17. Hoan nghênh cả 4 tay chân bài viết dũng mãnh anti-commie anti-Putin của tác giả Trọng Đạt, tuy nhiên cái tật ẩu vẫn chưa hết nơi ông nầy. Xin góp ý và mong rút kinh nghiệm cho lần sau:

  tg TĐ:
  “Ngân Sách Quốc Phòng của Nga năm 2021 chỉ có 42 tỷ (Mỹ 740 tỷ), nay 2022 tăng vọt 154 tỷ gấp ba, gấp 4 lần năm trước vì tình hình chiến sự với Ukraine. Trong khi Tổng Sản Lượng GDP Nga chỉ là 1,647 tỷ, đứng hàng 11, dưới Nam Hàn một bậc (thứ 10, 1,823 tỷ) (2). Lợi tức theo đầu người không tăng, năm 2021 là 11,273 đứng thứ 85 trên 216 nước, dưới Trung cộng 5 bậc (11,891) “

  #
  Một loạt các con số thống kê trên không có đại lượng!
  Chuyện để cho độc giả hiểu ngầm là không nên. Báo chí mang tải thông tin đến công chúng có bổn phận tường thuật minh bạch, khoa học, không nên để hiểu nhầm.
  Ít nhất cũng phải đặt một dấu $ sau con số đầu tiên cho người ta có thể hiểu ngầm tiếp theo.

  TĐ:
  “…thì chỉ có từ chết tới bị thương.”
  #
  Lối nói kiểu thế nầy phải tuân theo qui luật từ nhẹ tới nặng hơn, ít tới nhiều hơn, thấp tới cao hơn;
  hoặc mỉa mai lặp lại cái tương tự, “từ bại tới thua”, từ ngủm tới chết”.
  *Đã “chết” rồi thì còn “bị thương” gì nữa cho nó…đau!

  TĐ:
  “thật ra về số lượng đầu đạn hạt nhân của Hoa Kỳ còn nhiều hơn cả thế giới cộng lại”

  # con số “nhiều hơn thế giới” là tính từ giữa 1940 và cao điểm thời chiến tranh lạnh, cho đến 1996 , lúc kho đồ chơi hạt nhân của các cường quốc khác còn khiêm tốn và Mỹ còn là đại ca vượt trội với hơn 70.000 đầu đạn hạt nhân,

  *không phải con số của thập niên 2020 bây giờ.

  Tg TĐ dịch từ wikipedia tiếng Anh, “quên” mất đoạn nói về giải trừ quân bị ký kết với LX và những vũ khí hạt nhân expired theo qui định của quân đội Mỹ, tất cả đã bị loại bỏ để thực thi các hiệp ước SALT I, SALT II; START I, II &III…

  Thử nhìn bảng thống kê sau thì biết…

  *Number of nuclear warheads worldwide as of January 2021 / Statista (www.statista.com › statistics)

  Nuclear powers Number of nuclear warheads
  &
  Worldwide total: 13,080

  Russia: 6,255
  USA : 5,550
  China : 35

  Vậy nhé.

   • Viết góp ý chỉ nên ngắn gọn, anh cũng là độc giả như tôi anh hơn tôi ở chỗ nào mà tôi phải bỏ thì giờ đọc cái còm dài thườn thượt đầy số thống kê của anh.

 18. Trước đây một năm người ta cứ nói Bẩy Đần là thằng ăn cắp phiếu
  Sự việc chưa rõ ra sao nhưng khi anh Bẩy cầm quyền thì nó lòi mặt chuột ra ngay, đúng là thằng ăn cắp
  Chỉ trừ trẻ nít mới đẻ và những thằng liếm đít Lừa mới không thấy
  Săng lên ngút trời, vật giá lên cao ngất, lạm phát cao nhất từ hơn 40 năm nay
  Vậy mà bọn Lừa vẫn hy vọng kỳ này lừa được bà con một cú nữa, vẫn hy vọng chơi bẩn một cú nữa, bọn ăn cắp chơi bẩn chỉ một năm, hai năm nữa là vào Chí Hòa

 19. Putin sa lầy trong chến cuộc ,KHÔNG phải nhờ lòng yêu nước của TT Ukraina và quân dân Ukraina bảo vệ tổ quốc chẳng ngại hy sinh sao?.Ngoài ra TG đã đáp ứng lời kêu gọi của TT Ukraina và Mỹ cầm đầu ĐM cung cáp linh và vũ khí cho Ukraina,cấm vận quốc tế và đã cungcấp máy bay ,súng đạn Nato đã cõ quân tình nguyện chiến đấu cho Ukraine. Bai ĐẦN ĐỘN và đảng ÔN LỪA cũng đã cùng ĐM câm vân Nga một cách mạnh mẽ ,chưa từng có tiền lệ …Và CH (trừ Trump và một bọn nhỏ ,cuồng Trump ,ca ngợi Pu tin là “thiên tài ,không khéo và sáng suốt”) đều nhất trí với TTBiden trừng phạt Putin. Vậy còn muốn gì nữa tên Hồ khách ?
  Còn lạm phát thì cả thế giới ,nhất là trong chiến tranh ,Đã đưng về phe ĐM yễm trợ tối da cho Ukraina thì phải gánh lấy một phần hậu quả . Không có chiến tranh nào dù trực tiếp hay gián tiếp mà không có thiệt thòi cho người dân CỦA CẢ THẾ GIỚI
  Mặc dầu lạm phát nhưng thất nghiệp giảm xuống còn, 3,8 và các cửa hàng bán lẻ vẫn tấp nập người mua. Có tên CH nói là Ukraina không quan trọng ,covid19 mới là chuyện đáng để ý . Những tên này không biết là covid đã có thuốc chủng ngừa hiệu quả ,dân đã đi chích ngừa khá đông ,nhưng lại chính đảng của y ta ,nghe theo Trump ,lại không chịu cho dân chích thuốc , hùa theo dân phản đối ,biểu tình …vì tự do cá nhân (lớn hơn tự do tập thể)….Mary Green và 01 dân biểu CH khác dự hội “da trắng thượng đẳng ” ca ngợi Putin ,kẻ thù của Mỹ (y như tên 45) đã bị các đồng chí trong đảng phản đối ,coi là KHÔNG CÓ TRÍ TUỆ!
  Nếu ở Mỹ không thấy thoải mái ,nghĩ quá nhiều khi ăn phở đổ xăng ,mua đồ thiì NÊN VỀ THIÊN ĐƯỜNG XHCN VN .Trọng nói “không có dân chủ nào hơn VN” Quả vậy ,Dù COVIG 19 có ngày có 100,000 ca nhiễm (nhất là Hà Nội) nhưng dân vncs tự do đi lại tiếp xúc và khách du lich vần tới và người trong nước vẫn BÌNH THƯỜNG xuất ngoại… Còn tô phở thì có loại rẻ nhất ,vừa túi tiền ,Đi mua đồ cũng vậy …LỰA HÀNG TC ,không xuất khẩu được vì không đạt tiêu chuẩn …
  “Về đi về đi về đẻ LÂM chờ …” Chú Khách họ Hồ Ba Đình nhé!

  • Chữ cuồng Trump nghe rất mất dậy, chỉ những thằng xỏ lá ba que, đầu đường xó chợ mới xài
   Hễ bất đồng ý kiến về chính trị là gán ngay cho cuồng Trump, Trump hay Biden là Mỹ ăn nhậu gì tới mình
   Biden ai cũng biết là thằng ăn cắp, TT ăn cắp

 20. Putin đã bị lừa và sập bẫy vì lòng tham cao ngạo ,nắm cùng sợ hãi vì tội ác của chính mình gây ra trong suốt hơn 2 thập kỷ nắm quyền . Cuộc chiến Ukrain vì vậy chẳng có thắng mà cả Nga và Ukrain cùng thảm bại như nhau .

  Và cuộc chiến có lẽ đến đây đã đủ , giá dầu khí tiếp tục tăng , thế giới kêu gọi nhân đạo và tìm cách ngăn ngừa vũ khí hạt nhân . Những yếu tố này cho thấy chiến tranh sẽ sớm kết thúc bởi một lý do bất ngờ nào đó .

  TQ hoang tưởng mình sẽ hưởng lợi từ nguồn dầu khí của Putin , TQ sẽ phải thất vọng .

  Không thiết lập được vùng trời cấm bay , không viện trợ được máy bay cho Ukrain vì sợ dẫn đến chiến tranh hạt nhân , không kêu gọi được các nước có dầu khí tăng sản lượng , chỉ trừng phạt kinh tế Nga kể cả không tiêu thụ dầu Nga , khống chế tài sản Putin và đàn em . Tất cả cho thấy Putin bị khống chế toàn tập , Lạng quạng mất mạng như chơi nên trước và khi xảy ra chiến tranh , Putin phải tự cách ly ẩn trốn .

 21. Putin sa lầy trong cuộc chiến, Bai ĐẦN ĐỘN và đảng ÔN LỪA làm cho cả nước Mỹ sa lầy trong mọi phương diện. Những kẻ Thích Liếm Đít Lừa nghĩ gì, khi chúng đi đổ xăng, đi chợ mua đồ, đi ăn phở???? Hay là chúng nó mải miết Liếm Đít Lừa đến nỗi quên cả thực tại và tương lai???

 22. Thắng thua của một cuộc chiến theo binh pháp của Tôn tử phụ
  thuộc vào :thiên thời ,địa lợi và nhân hoà . Ukraine cầm cự được
  cho tới ngày hôm nay còn thêm một yếu tố nữa là may mắn .

  May mắn là Ukraine có một tổng thống trẻ ,cương quyết ,không
  chịu khuất phục ,không đầu hàng trước bạo lực cho dẫu phải hy sinh .
  Điều này khiến Tây phương đổi thái độ ,ủng hộ mạnh mẽ ,giúp đỡ
  nhiều hơn một chút ,không thực tâm cho lắm ,nhưng có còn hơn không .

  May mắn là Putin có một đạo quân khổng lồ ,nhưng rệu rạo .Vũ khí
  nhiều nhưng ì ạch . Quân đông nhưng thiếu tinh thần chiến đấu .Tướng
  thì hèn ,tham nhũng và dốt nát ,nằm nhà điều khiển hỏa tiễn từ xa .

  Điều may mắn thứ ba là lãnh đạo của khối Tư bản ,một anh khờ Biden.
  Một thư ký già gương mẫu,làm việc theo sách vở,sáng vác ô đi tối vác về,
  biết được Putin sẽ cất quân xâm chiếm Ukraine ,nhưng đếch làm gì hết .
  Kể cả làm động tác giả ,tăng quân,tăng vũ khí ,kéo chiến hạm về khu vực
  đó để phô trương thanh thế ,hù doạ cũng không có . Không những thế còn
  tuyên bố là không can dự đến cuộc chiến ,đốc thúc thằng lưu manh Tập
  cận Bình đi can gián thằng côn đồ Putin ,thật là khờ khạo hết chỗ nói .

  May mà trời thương Biden ,khiến cho Putin sa lầy ở chiến trường Ukraine .
  Chó ngáp phải ruồi . Hay không bằng hên .
  Chắc thượng đế phù trợ cho Biden , Ukrain hưởng sái . Hay ngược lại ,cũng thế .

 23. Tin Đức chế tạo bom nguyên tử chỉ là nghe hơi nồi chõ, trong báo U.S News trang 59 có bài Absence of A-bomb của Warren P. Strobel nói rõ Đức chả biết tí gì về bom nguyên tử
  Trong một cuốn phim Mỹ nói về Trân châu Cảng, họ nói rõ để trả thù việc Nhật nèm bom chết 3,00 người nên mới cho Nhật nếm 2 quả bom
  Thật ra Nhật đã thua trên tất cả các mặt trận, các hạm đội bị đánh tan, Mỹ đã đổ bộ vào Okinawa, không có bom nguyên tử thì mấy tháng nữa Nhật cũng phài hàng
  Chuyện Nga, Mỹ tranh nhau bắt các nhà bác học Đức chỉ là chuyện hoang đường, Mỹ đâu có thiếu gì bác học giỏi, không giỏi mà họ đánh cả Đức và Nhật tơi bời

  • Wikipedia:
   Có một dự án của Đức để phát triển vũ khí nguyên tử. Điều này không thành công bởi một loạt các lý do như vụ phá hủy nhà máy nước nặng Vermork, đáng chú ý nhất là chủ nghĩa bài Do Thái. Tầng đầu tiên của vật lý năng lượng cao (Einstein, Bohr, Fermi, và Robert Oppenheimer) đã làm nhiều nghiên cứu ở Đức, đều là người Do Thái hay trong trường hợp của Enrico Fermi, kết hôn với người Do Thái. Robert Oppenheimer, một người Mỹ gốc Do Thái, cũng bởi niềm xác tín và đi theo xã hội chủ nghĩa, và đã liên kết với Đảng Cộng sản. Khi họ rời Đức, chỉ có một nhà vật lý nguyên tử còn lại ở Đức là Werner Heisenberg. Ông đã thực hiện một số lỗi tính toán cho thấy rằng Đức sẽ cần nước nặng nhiều hơn đáng kể. Dự án sau đó bị hủy do không đủ nguồn lực.
   Đế quốc Nhật Bản cũng phát triển bom nguyên tử, tuy nhiên, nó khá loạng choạng do thiếu các nguồn tài nguyên mặc dù đạt được ủng hộ từ chính phủ.

   Báo tin tức (TTX VN)
   Đức Quốc xã từng sở hữu bom hạt nhân?
   Thứ Bảy, 04/03/2017 09:50
    Giải mật

   Theo tài liệu giải mật được tờ Bild của Đức đăng, Đức Quốc xã đã tiến hành thử bom hạt nhân trước khi Chiến tranh Thế giới thứ II kết thúc.
   Từ năm 1944 đến năm 1947, một nhóm các nhà khoa học Đức đã được điều động làm nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm bom hạt nhân.

   Tài liệu giải mật mang tên APQ 696 của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ tại Washington được các sĩ quan tình báo của Anh và Mỹ thực hiện, được sự xác nhận của bốn nhân chứng người Đức, bao gồm hai nhà vật lý, một nhà hóa học và một nhà khoa học tên lửa.

   Phi công người Đức Hans Zinsser – được nhắc tới trong tài liệu giải mật – khẳng định đã trông thấy một đám mây hình nấm trong chuyến bay thử gần Ludwigslust vào năm 1944.

   “Đầu tháng 10/1944, tôi đang bay ở vị trí cách trạm thử nghiệm bom hạt nhân gần Ludwigslust, phía Nam Lübeck 12-15km,  thì nhìn thấy một đám mây khổng lồ hình nấm, cao tới 7.000 mét tỏa rộng ra xung quanh. Đám mây trông như thể cách rất xa nơi xảy ra vụ nổ. Điện bị nhiễu loạn, và liên lạc qua sóng vô tuyến bị gián đoạn, như vừa có sét đánh”, ông Hans nói. Ông Hans ước tính rằng đám mây hình nấm trải dài 8km và có màu sắc rất lạ.

   Một tiếng sau đó, một phi công khác cất cánh từ Ludwigslust cũng bắt gặp hiện tượng tương tự.

   Trong khi đó, thông tín viên người Italy Luigi Romersa chứng kiến vụ nổ ngay trên mặt đất. Luigi được nhà độc tài Italy Benito Mussolini cử đi “đánh giá loại vũ khí mới của quân Đức” và quay trở lại Italy để báo cáo tình hình.
   Nhiều sử gia nói rằng Adolf Hitler rất tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân và từng mong muốn tên lửa V-2 của Đức Quốc xã có thể mang được đầu đạn để phá hủy nước Anh.

   Năm 1943, Hitler và các cộng sự cấp cao từng tổ chức một cuộc bàn luận bí mật mang tên “Hội nghị thượng đỉnh hạt nhân” ở Berlin. Bộ trưởng Khí tài và Vũ trang Albert Speer cũng đã có mặt ở đó.
   Cuộc thử nghiệm hạt nhân tuy không thành công nhưng bước đầu đã giúp phát xít Đức hiểu được cách chế tạo loại vũ khí hủy diệt này. Nếu thực sự Hitler làm chủ công nghệ hạt nhân thì thế giới chắc hẳn chiến tranh sẽ chuyển biến theo một hình thế rất khác.

 24. Nga ăn cắp tài liệu của Mỹ chế ra bom nguyên tử đầu tiên ?
  Theo Lịch sử thế giới thì Đức Hitler là nước nghiên cứu chế ra bom nguyên tử ,nưng chưa xong thì thua thế chiến II,tự tử chết, Nga đem quân vào trước lùng bắt những nhà bác học đứng đầu nghiên cứu bom A. Và bát được những nhà bác học chính đẻ ra bom nguyên tử. Mỹ vào sau ,các nhà bác học có tiếng đã bị Nga bắt hết. Mỹ đành vét chợ chiều ,những nhà bác học hang 2 về Hoa Kỳ,đối đãi tử tế ,trả lương trọng hậu dẻ chế ra bom . Còn LS thì đối đãi họ như tội phạm chiến tranh,đối xử phân biệt nên các nhà Bác học Đức bất mãn …
  Và đó là nguyên nhân Mỹ có bom thả ở Nhật kết thúc chiến .Nếu không có 2 quả bom nguyên tử thid Nhật chưa hẳn đã đầu hàng Mỹ mà có lẻ đầu hàng Nga ,vì Nga tiến quân vào sát thành phố chính của Nhật . Người viết sử cũng nói là do Nhật Hoàng sáng suốt ,đợi đầu hàng Mỹ chó không với Nga …
  Hai quả bom nguyên tử thả ở Nhật đã khủng khiếp như thế nào ,nhân loại đều biết và đất nơi đó đến nay vẫn chưa “dùng” được …Những hậu quả về người tới nay vẫn còn ,,,Do đó chỉ có thằng ĐIÊN NẶNG mới dùng đến nguyên tử. Và người ta đã hình dung ra hậu quả chiến tranh nguyên tử giữa các cường quốc đưa nhân loại trở lại thời CÔNG SẢN NGUYÊN THỦY….(lúc này lao động chân tay mới đúng là vinh quang )

  • Nga ăn cắp tài liệu từ Mỹ để chế bom nguyên tử là đúng. Mỹ đã có chương trình chế tạo bom nguyên tử 1939. Nếu anh lấy mốc thời gian thì sẽ thấy các nhà bác học của Đức bị Mỹ mang về không thể giúp Mỹ chế ra bom nguy6en tử trong vòng…hai tháng. Đức đầu hàng vào ngày 7 tháng Năm 1945. Mỹ cho thử bom nguyên tử ở New Mexico vào ngày 16 tháng bảy 1945. Chưa đầy một tháng sau là xảy ra vụ Hiroshima và Nagasaki.
   Các nhà bác học Đức mà Mỹ mang về đã giúp cho họ về hỏa tiễn thì đúng hơn.

  • Thưa bà ” thịnở ” , nói như bà thì Mỹ chế bom nguyên tử được là nhờ bắt được các nhà bác học Đức . Giống như anh ” Dân chơi lăng cha cả ” em đây thì không cho là vậy . Đức đầu hàng đồng minh ngày 8 / 5 / 1945 .
   Ở mặt trận Thái Bình Dương , Mỹ và đồng minh ( Harry S. Truman , Winston Churchill , Tưởng giới Thạch ) ra tối hậu thư ( tuyên bố Porsdam ) cho Nhựt đầu hàng nhưng Nhựt hoàng khước từ cho nên ngày 6/8/1945 Mỹ dội bom ( nguyên tử ) thành phố Hiroshima ( Nhựt vẫn chưa đầu hàng ) , và ngày 9/8/1945 Mỹ lại dội trái thứ hai xuống thành phố Nagasaki .
   Như vậy không thể nào trong vòng 3 tháng mà các nhà bác học Đức có thể giúp Mỹ chế được 2 trái bom nguyên tử ( không cần thử nghiệm ?!) . Không kể phải bỏ thời gian xây dựng nhà máy và thời gian làm giàu chất Uranium.vv.vv..
   “Túm lại ” Mỹ đã có bom nguyên tử trước khi có được các nhà bác học Đức ( nếu có ) .

  • Bom nguyên tử được Mỹ ,Đức ,Liên sô,Nhật …nghiên cứu và chế tạo. Do đó không phải Mỹ nhờ bắt được bác học Đức mớii bắt đầu nghiên cưu ,lập nhà máy vv. V/đ này gióng như ngày nay .vũ khí nào mới của Mỹ thì sau đó các nước đều nghiên cứu ,ăn cắp để làm ra sản phẩm như máy bay tàng hình hay máy bay không người lái như ta thấy …Ở đây muốn nói là các nhà bác học Đức ,được Mỹ đối đãi tử tế,đã cùng với đội ngũ chế bom nguyên tử hoàn thiện cho Mỹ,nhanh hơn và sớm hơn các nước khác
   Nói tóm lại Mỹ đã nghiên cứu đã thử nghiệm nhưng chưa được tốt, Các nhà bác học Đức góp phần vào công trình này….và đây là lần đầu tiên thử nghiệm trên 2 thành phố Nhật,,,làm rúng động cả thế giới…

 25. Mấy thằng CS cùng một thứ cá mè một lứa, đói quá phải đi ăn cướp, thằng BV đói quá phải chiếm miền Nam may mà chiếm được nên kiếm được tí cơm thừa canh cặn đỡ khổ nếu không chiếm được thì chết dói cả lũ
  Thằng Putin cũng noi theo thằng CS BV chiếm Ukraine để kiếm tí cơm thừa canh cặn không thì đói bỏ cha. Tụi nó ngu quá, không chịu làm ra tiền của, ra thóc gạo chỉ biết ăn cướp
  Đưa một bát cơm và một bát cứt cho tụi CSBV và tụi Nga hỏi nó thứ nào ngon, nó bảo cứt ngon nên tụi nó xực hết bát cứt
  Thằng Phét ăn nhiều bát cứt nên mồm nó thối hoăng ha ha

 26. Nga có bom nguyên tử nhưng do ăn cắp tài liệu của Mỹ năm 1947, đến năm 1949 Nga chế được quả bom đầu tiên, năm 2014 Nga vội tuyên bố Nga là nước duy nhất có thể biến nước Mỹ thành tro bụi, nói cho đỡ tủi thì cũng chả sao
  Tại Mỹ, nay ông TT mới nói với dân, quí vị đừng sợ Putin dọa ném bom nguyên tử, ông ta không dám
  Sự thực ngay từ thời chiến tranh lạnh trước 1991, Mỹ có thể san bằng cả Nga lẫn Tầu vì số đầu đạn Nguyên tử của Mỹ còn nhiều hơn số đầu đạn nguyên tử của cả thế giới cộng lại
  Nhưng Mỹ không làm vậy vì họ chỉ tự vệ

 27. Thằng Tàu đang học theo Poo .

  Cũng như Poo cho tập trận sát xườn Ukraine trước khi chính thức lùa quân xâm lăng, thì thằng Tàu công cũng đang “tập trận” ở trong vùng đặc quyền kinh tế của VN….

  Và đúng như dự đoán, “đến hẹn lại lên”….cái loa Thu Hằng” lại đăng đàn ca bài ca “Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam,…blah….blah…blah….”

  Khi một thằng cà chớn nó “chọc ngón tay” ….thối của nó vào vùng “đặc quyền” …của minh, đáng lẽ ra mình – nếu không dám dùng nắm đấm – thì ít ra cũng phải la lớn lên rằng “tao phản đối”….chứ ai lại nhẹ nhàng…”giao thiệp” với nó bằng câu: “đề nghị…đồng chí …vui lòng từ từ….rút ngón tay ra”..giùm em bao giờ?

  “Giao thiệp” nhẹ nhàng, âu yếm kiểu ấy thì có khác nào ngấm ngầm khuyến khích cái thằng cà chớn kia rằng “đồng chí có …đút thì cứ.đút nông nông thôi, đừng đút xâu quá….đau..lắm.”

  Bó khỉ, đến mấy chữ “phản đối” mà cũng không dám “ẳng” thì ..Đúng là vô cùng hèn hạ

  Tội nghiệp Phét!

  • Khà khà khà, đúng là cái thèng NGỤY HỦI này đua ra mot nhận định cực NGU. Đó là NGUY HỦI chủ quan muốn là Viet Cộng chúng anh phải về hùa vói đa số đề lên án thèng NGA và bênh vực thèng UKCRAINA.

   Viet Cộng chúng anh KHÔNG làm nhu thế là vì quyền lọi của đất nuoc là tối thuợng. Nga và UKCRAINA là 2 đối tác quan hệ thuong mại vói VIET NAM bây giò. Trong quá khứ UKCRAINA thuộc về Lien Bang Soviet đả giúp Viet Nam đánh tan đám NGỤY TAY SA I và thèng MẼO mất dạy lúc đó. Sự gắn bó từ quá khứ đến hiện tại quan trong như thé cho nên Viet Cộng chúng anh phải đứng ơ giửa là chuyên đuong nhiên. Chỉ có thèng NGỤY NGU mói là chọn phe trong lúc này. Kiểu về hùa mot cách NGU XUẢN của thèng NGỤY nói lên sự đần độn và dốt nát trong chính trị. Về hùa mot cách ngu xuản như thé cho nên thèng NGỤY biến khỏi bán đồ chính trị thé giói là điều hien? nhiên. Điều đáng noi nơi đây là sau 47 năm đám NGỤY TÀN DU này vản còn NGU y nguyên không suy sủyẻn tí nào.

   • Mấy thằng CS cùng một thứ cá mè một lứa, đói quá phải đi ăn cướp, thằng BV đói quá phải chiếm miền Nam may mà chiếm được nên kiếm được tí cơm thừa canh cặn đỡ khổ
    Thằng Putin cũng noi theo thằng CS BV chiếm Ukraine để kiếm tí cơm thừa canh cặn không thì đói bỏ cha. Tụi nó ngu quá, không chịu làm ra tiền của, ra thóc gạo chỉ biết ăn cướp
    Đưa một bát cơm và một bát cứt cho tụi CSBV và tụi Nga hỏi nó thứ nào ngon, nó bảo cứt ngon nên tụi nó xực hết bát cứt
    Thằng Phét ăn nhiều bát cứt nên mồm nó thối hoăng ha ha

   • He he he …

    Thằng “vừa là đồng chí, vừa là anh em” của “thèng” Hồ Quang nó đưa ngón thay….thối…choọc vào “vùng nhạy cảm” của người nhà Phét ….

    Thay vì “phản đối” ….đồng chí bạn, thì Phét nhẹ nhàng “giao thiệp” với thằng khốn nạn rằng: “đề nghị đồng chí rút ngón tay ra…dùm, cám ơn!”.

    Có người hỏi Phét sao hèn thế, sao Phét không dám phản đối?… – Phét nghênh mặt trả lời:

    “Viet Cộng chúng anh KHÔNG làm nhu thế là vì quyền lọi của đất nuoc là tối thuợng”…

    Á đù… ! thì ra với Việt cộng thì “vùng lãnh hải đặc quyền” của Vn không nằm trong “quyền lợi tối thượng của đất nước”….?!

    Tội nghiệp Pét!

   • quyền lợi đất nước đã bị bán ở Thành Đô rời cọng phét ơi. cọng phét hỏi trọng lú thì rõ. cọng phét chỉ là 1 thằng dư lợn viện hạng bét thôi

    • Ngụy Cock TÀN DƯ 3///: Năm 2020 nuóc Viet Nam phải bàn giao cho TÀU+ theo hoi nghị Thành Đô.

     Ngụy Tàn Dư Phét Lác : Bay giò năm 2022 rồi , nuoc Viet Nam vẩn đúng vững như bàn thạch. NGUY COCK hoàn toàn bốc phét và bay giò tiu nghĩu ê mặt mỏi khi nhăc đến HOI NGHI THANH ĐÔ.

     NGUY COCK TÀN DƯ 3/// : ô không phải , bọn tau tính nhần , Hội Nghị Thành Đô ghi rằng năm 20200 nuoc Viet Nam mói bàn giao cho TÀU . Tức là còn 18,178 năm nủa (20200- 2022 =18,178 ) Viet Cộng sẻ bàn giao nuoc Viet Nam cho TÀu+.

     Ngụy Tàn Dư Bốc Phét : OK, còn tói 18,178 năm nửa thì lúc đó NGỤY TAN DƯ đả GIAT SẬP CONG XÃNG rồi, lo chi nửa , kkakakkkakakakkkka .

     Happy now, are you now happy with that time frame tên Ngụy Mậu Ngọ kia . hahhahahhaha

 28. Trọng kính quan tác giả bài chủ cùng quí Còm Sỹ!
  Thưa quí đàn anh:
  Qua cảnh cắc bùm, tên bay đạn nổ vào…ban đêm và tị nạn bằng xe lửa, xe hơi và cả máy bay ở Ukraine, em có cảm tưởng tụi “Deep State” đang dàn dựng một vở tuồng với cái tên: “Về Lại Mái Nhà Xưa”?

  Trích từ New York Times:
  (“Russia and the United States should return to the same principles of peaceful coexistence as they did during the Cold War,” said Alexander Darchiev, director of North America at the Russian Foreign Ministry, according to Russian Interfax news agency.

  “I believe that we are ready for an honest and respectful dialogue with the United States and that there remains hope that normal relations between the two countries will be restored,” he said.)
  Ngưng trích!

  Trích từ báo Tuổi Trẻ trong nước: (Báo này chắc cũng dịch lại từ New York Times)
  (Thông điệp được ông Darchiyev nêu trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Interfax của Nga trong ngày 8-3.

  “Chúng tôi sẵn sàng cho một cuộc đối thoại trung thực và tôn trọng ở cùng mức độ mà Mỹ sẵn sàng dành cho Nga”, quan chức ngoại giao Nga nêu vấn đề và gợi ý Washington nên nhớ lại nguyên tắc “cùng tồn tại hòa bình” trong chiến tranh lạnh.

  Theo ông Darchiyev, nếu Mỹ có thể nhận thức được nguyên tắc này và trách nhiệm khi là hai siêu cường hạt nhân của thế giới, việc đưa mối quan hệ trở lại như bình thường là điều có thể đạt được.

  “Tất nhiên đòi hỏi sự có đi có lại của cả hai bên. Tôi muốn nhắc lại rằng chúng tôi đã sẵn sàng cho sự có đi có lại như vậy”, quan chức Nga nhấn mạnh.)

  Thưa quí đàn anh:
  Mỹ và Tây Phương đang “Gáy, Xúi và Khều” Tập Đàn Anh ra chiếm đảo Đài Loan càng sớm càng tốt.
  Tập Đại Ca chưa được dụng võ, vậy mà người ta đã bật đèn xanh cho thế giới trở lại thời Chiến Tranh Lạnh thế kỷ trước là làm sao?
  Quí Đàn Anh cùng quan Tác Giả có “Sáng Kiến” nào cho bà con biết với nhé?
  Kính quí đàn anh!

 29. Cuộc chiến mới chưa được 2 tuần mà TĐ đã “tuyên bố hùng hồn chắc như đinh đóng cột rằng thì là Nga xa lầy trong cuộc chiến”. Chắc TĐ lên cơn cao huyết áp, mê sảng nên mới nói bậy.
  Theo nguồn tin Mỹ đang lên kế hoạch thay tên Zelensky vì vừa bất tài lại hay “nói xấu bố Mẽo không làm theo yêu cầu của nó là NATO phải tham chiến”. Thằng Zenlensky ngu quá, Ucraine chưa được kết nạp vào NATO vậy NATO không có lý do nào tham chiến, cũng như khi Mẽo xâm lược Irag, Afghanistan…. cả thế giới lên án, chửi rủa nhưng Nga hay Trung+ cũng chỉ võ mồm, chả dại gì tham chiến.
  Trước khi phát động chiến tranh chiính phủ và hội đồng cố vấn quốc gia người ta đã tính hết các nước cờ “uýnh nhau sẽ được gì và sẽ mất gì về mọi mặt”, đâu có chuyện “khơi khơi phát động 1 cuộc chiến tranh xâm lược” như TĐ bốc phét quen mồm rồi.
  Nếu giỏi. viết thư trình bầy “diệu kế binh pháp TĐ đánh cho Nga cút, uýnh cho Tàu+ nhào, tiến lên hỡi các chiến binh HO giơ cao cờ vàng về cắm tại Hồ Gươm Hà nội” và chờ xem có được mời vào Nhà Trắng là cố… nội Biden không?
  Thử 1 phen đi TĐ cho chó biết tên, mèo ca ngợi.

  • NATO không tham chiến ở Ukraina vì nước bị xâm lược này không nằm trong Nato.Có thể hiểu là taii sao Ukraina gia nhập Nato ,Nato không trả lời ,viì nước này là 1/15 nước trong liên bàng Nga,(và là nước lớn nhất nằm sát bên Nga).
   Tuy không vào Nato (có lẻ khối Nato còn nể mặt Nga ,nhưng trong cuộc chiến này ,khối tư bản do Mỹ đứng đầu đã ủng hộ Ukraina hét minh .Không đem quân qua chiến đấu ,nhưng đã có chí nguyện quân và súng đạn ,máy bay hỏa tiểng súng phong không ,súng diệt tăng đều cung cấp cho Ukraina .Cã tiền bạc ,thực phẩm ,dược phẩm. Và ngoài ra còn cấm vận mạnh mẽ nhất, Ngày hôm nay qh và 2 dảng CHDC có tiếng nói chung và Biden cấm vận về xăng dầu (dù rằng Mỹ ít ảnh hưởng tới dầu /cố nhiên dân chúng Mỹ và thế giới phải hy sinh một phần nào cho Lam phát).
   Mỹ không ngờ Nga lạc hậu đén như vậy . Và tên cuồng điên Putin khôn còn cách lựa chọn nào khác để đỡ mất mặt,dọa nguyên tử,và đang lê thuộc vào Tâp và cố nhiên Tập sẽ đòi lại những phần đất ở Mãn Châu của tàu mà Nga đang chiếm giữ
   Người ta thấy ngay là NGA đang bị sa lầy,,,không ngờ Ukraina lạp phản ứng mạnh như vậy và Thế giới lại đứng về nước Ukraine như vậy

 30. Khi Putin đem hàng trăm ngàn quân lính Nga bao vây và chính thức xâm lăng toàn diện vào đất nước Ukraine ngày 24/2/2022 thì là lúc thế giới chính thức bắt đầu bùng nổ trở lại cuộc chiến tranh ý thức hệ Đông-Tây bằng xe tăng đại pháo kể từ sau ngày cộng sản Liên Xô sụp đổ. Lần này là độc tài Nga – hậu thân Liên Xô – và Trung Cộng cấu kết chống lại khối tự do Mỹ và NATO. Hòa bình 31 năm đã chấm dứt. NATO lại phải chuẩn bị cho chiến tranh. Ông chủ mới bây giờ là Tàu Cộng và kẻ trực diện đánh nhau là Nga. Cuộc chiến ý thức hệ thế kỷ trước ở Á Châu nay đã chuyển về Âu Châu. Kẻ hưởng lợi là Tàu Cộng. Kẻ thiệt hại nhất lại chính là nạn nhân đất nước Ukraine, Nga và cả thế giới.

  Mỹ dưới triều đại Biden chỉ còn là tiếng nói yếu ớt chẳng còn ai sợ và lắng nghe. Chính bản thân nước Mỹ cũng đang thua. Không phải bởi bọn phản chiến năm nào, mà bởi ê kíp điều hành yếu kém và chia rẽ làm nợ nần thêm chồng chất và lạm phát tăng cao. Kinh tế suy thoái sau đại dịch càng yếu kém. Nước Mỹ ngày nay suy yếu hơn bao giờ và chưa bao giờ suy yếu kể từ lúc trở thành một cường quốc và siêu cường. Sự suy tàn từ lúc nào cần xem xét phân tích đánh giá lại nhưng có lẽ khởi điểm là lúc Mỹ làm bạn với Tàu Cộng. Nhưng rõ ràng nhất khi Mỹ chiến thắng Chiến Tranh Lạnh thì cũng là lúc nước Mỹ suy tàn đi xuống bởi sau hai cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan và đồng thời bị con virus Wuhan đánh vào sâu toàn diện nền kinh tế mạnh nhất hoàn cầu. Trao đổi mậu dịch thương mại bất cân xứng với Tàu Cộng làm nước Mỹ nợ nần thêm nợ nần. Chất xám tiêu hao. Tuy chưa có nước nào mạnh hơn thay thế nhưng thời gian mỗi một ngày trôi qua là thêm một ngày nước Mỹ đi xuống.

  Mỹ đã sa lầy trong cuộc chiến VN, trong chiến tranh Iraq, chiến tranh Afghanistan. Tất cả 3 cuộc chiến, xét về khía cạnh quân sự Mỹ đều thất bại. Liên Xô cũng từng sa lấy trong cuộc chiến Afghanistan và sụp đổ. Nay Nga lại đi vào con đường cũ xâm lăng Ukraine. Nhìn lại thì thấy bất cứ đế quốc nào, dù mạnh đến đâu, đi xâm lăng cũng đều thất bại. Chỉ có kẻ đứng bên ngoài xúi dục và hỗ trợ là kẻ hưởng lợi. Tàu Cộng đang hưởng lợi và tất cả đều thua hoặc mất mát. Và cuộc chiến Nga – Ukraine ngày nay càng thấy rõ sự suy tàn và lệ thuộc của Phương Tây. Nga có thắng cuộc chiến này cũng khó mà vực dậy nền kinh tế trong một sớm một chiều. Thời gian không đứng về với Putin. Putin không sống đủ lâu để nhìn thấy thành quả nhưng đủ để thấy hậu quả. Chỉ Tàu Cộng là kẻ chiến thắng, sẽ trở thành siêu cường thay thế Mỹ sắp tới.

  Bao giờ nước Mỹ mới tỉnh thức? Bao giờ thì nước Mỹ mới hùng mạnh trở lại?
  nv

 31. Thèng NGA có sa lầy giống thèng MẼO sa lầy tại Viet Nam chưa? Thềng NGA tốn 900 Billions of dollar và đóng quân tại tại UKCRAINA 21 năm giống thèng MẼO tốn kém làm tai. VN hay chưa?

  Thèng NGA đả chét 58,200 và bị đui , què , cụt 380,000 thèng giống lính MẼO tỏn thuong tai VN hay chưa?

  Thèng NGA đả bị bắn rớt 5864 trực thăNg giống như trực thăng MẼO bị hạ tai VN hay chưa?

  Thèng NGA đả bị bắn rớt bao nhieu pháo đài bay B52 như MẼO bị bắn hạ tai VN hay chưa?

  Néu chưa đạt đuoc con số tỏn thất như MẼO thì chưa thẻ nào gọi là SA LẦY nghe chưa.

  Viet lách cho đàng hoàng nghe chua NGUY TRONG DAT

  • Thằng VC chết Một triệu một trăm ngàn Vẹm (1,100, 000) , 80% chết vì đói quá
   Bọn VC chết đói nhiều vì đéo có cơm gạo ăn
   Thằng Phét đi đổ bô cho cán bộ biết cặc gì

 32. Khà khà khà , Na(m nay Global Power RAnked Viet Cộng chúng anh đứng thứ 28 , sao hỏng tháy đám VIET GIAN CỘNG GÒA trong danh sách phân hạng của thé giói là sao hả hả, hhahahhahah.

  globalfirepower.com/countries-listing.php

  Đám tàn dư bại binh liệt tuóng VIET GIAN CONG GÒA này đuọc bọn MẼO năm xua nó chủi “Đánh Đâm’ như………KẶC mà hể gặp mặt là xin………Viện Trợ”, hahahhahaha .

  Khà khà khà , Global Power RAnking Viet Cộng chúng anh đứng thứ 28 , sao hỏng tháy đám VIET GIAN CỘNG GÒA trong danh sách phân hạng của thé giói là sao hả hả, hhahahhahah.

  Đám tàn dư bại binh liệt tuóng VIET GIAN CONG GÒA này đuọc bọn MẼO năm xua nó chủi “Đánh Đâm’ như………KẶC mà hể gặp mặt là xin………Viện Trợ”, hahahhahaha

  Ngày nay vác súnng hỏng nổi nửa rồi thì bọn này đánh đấm bằng MỒM. Noi nào có chiến tranh là bọn này xem ra rất khoái máu lửa mặc dù đánh đấm chẳng giống ai.

 33. ……….Nguồn tin chuẩn nhất là Nga cố tình giết thường dân Ukraine cả ngàn người, trong số đó có rất nhiều đàn bàn con nít, bỏ bom pháo kích vô tội vạ vô nhà dân……Dù tụi nhà nước ngầm tây phương có cố tình nhắm mắt hay bán đứng Ukraine cũng khó lòng mà qua mắt được dân tây phương vì Putin quá ác độc. Làm ăn buôn bán với những quốc gia độc tài tàn ác, tụi nhà nước ngầm tây phương thu lợi hàng ngàn tỉ đô, nhưng cũng để lại quá nhiều hệ lụy cho thế giới, đã đến lúc dân tây phương phải thức tỉnh. Cuộc chiến ở Ukraine, chính nước Nga đã đánh thức những tên khổng lồ đang…..ngủ, như Đức sẽ chi tiêu cả trăm tỉ đô cho quốc phòng…..Cựu tổng thống Pháp François Holland đã nói Poutine muốn nước Nga trở thành đế quốc, phải chặn Poutine lại…….Câu nói này sẻ đánh thức những tên khổng lồ đang ngủ….nay kính.

 34. Tư tưởng ảnh hưởng thế giới, đại đế hùng mạnh bây giờ không phải
  là chiếm đất ,giành dân,cai trị sắt máu . Mà là hùng mạnh về kinh tế,
  tiến bộ khoa học và cải thiện đời sống nhân loại .

  Cái kiểu dùng súng đạn,sức mạnh chiến tranh,chiếm quốc gia khác
  làm thuộc địa ,mở rộng bờ cõi bao la,cai trị hà khắc,đã lui vào quá
  khứ . Không còn hợp thời trang “out of fashion” ,quá xa và quá lâu
  rồi .

  Tụi tư bản Tây phương ,chúng nó đã học được bài học đắng cay là
  không thể bóc lột người khác tới tận cùng xương tủy ,phải có tính
  chất hỗ tương, mình ăn cơm ngon,thiên hạ ít nhất phải được ăn no đủ,
  mới có sức mà làm công cho mình .

  Mấy anh cộng sản như Putin,Tập cận Bình mơ mộng kéo lại thời
  hoàng kim đế chế sa hoàng ,thiên tử . Cướp đất, mở rộng cai trị
  độc tôn ,độc đoán ,bằng sức mạnh quân sự ,dùng vũ khí để uy
  hiếp giết sạch,phá sạch,cướp sạch quốc gia khác để xây dựng đế
  chế kiểu trung cổ ,củng cố ngai vàng .

  Thật là mấy tên điên ,hoang tưởng và dốt nát . Sau bao nhiêu năm
  bị cai trị bởi cộng sản ,dân Nga đã đánh mất cái nôi văn hoá của mình.
  Hoà nhập ,quay lại châu Âu như trở về đại gia đình văn hoá của châu
  Âu ,chắc còn xa vời lắm .

 35. Welcome Yankee GI!

  Cọp giấy gấu trúc gấu bông
  Đấu nhau không biết rụng lông con nào
  Cờ Hoa đấu súng Nga Tàu
  Một mình dám chấp Cờ Hoa can trường

  Cờ Hoa đệ nhứt siêu cường
  Gấu bông thiên hạ xem thường khimh khi
  Gấu trúc đông đảo sá chi
  Phen nầy gặp phải Hoa Kỳ biết tay

  Welcome Yankee GI!

  Nông Dân Nam Bộ

 36. Lăng trì cuốc mả đào mồ!

  Một đất nước rộng lớn bao la
  Tự hào ngạo nghễ “con gấu Nga”
  Liên lục địa lớn nhứt thế giới
  Chỉ là con “gấu bông” thực ra!

  “Nực cười châu chấu đá xe
  Tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng”
  Đánh cho bè lũ Putin
  Tội đồ diệt chủng cuồng điên giết người!

  Đánh cho bè lũ đười ươi
  Đánh cho dỡ khóc dỡ cười “gấu Nga”
  Đánh cho chúng biết tay ta
  Đánh luôn cả lũ Nga Hoa tội đồ!

  Lăng trì cuốc mả đào mồ!

  Nông Dân Nam Bộ

 37. Nếu mình như Ukraine

  Đất nước mình như vầy
  Hèn gì “nó” xả thải
  Nếu sạch sẽ như Tây
  Thằng nào dám bừa bải?

  Đồ “cờ lờ vờ mờ”
  Cắt đất dâng cho giặc
  Nếu mình như Ukraine
  Thằng nào dám bắt nạt?

  Người ta diễn viên hài
  Nhưng là người tài đức
  Còn mình toàn bất tài
  Thiên hạ coi như cứt

  Mang thân phận nô tài
  Lũ rợ Hồ quái thai
  Rước kẻ thù truyền kiếp
  Cúi đầu làm tay sai!

  Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên