Một tháng trước giờ G

20
Ngày 3/10, còn đúng 1 tháng nữa là ngày bầu cử tổng thống Mỹ. Cuộc đua ngày càng sôi động với nhiều tình tiết mới, khó lường.
Hai ứng viên là Trump và Biden thực sự không phải là 2 gương mặt mới. Ông Trump đang là đương kim tổng thống gần 4 năm qua. Ông Biden từng là thượng nghị sĩ, rồi 8 năm làm phó tổng thống, với tổng cộng 47 năm kinh nghiệm chính trường.
Ngày 29/9 vừa qua là cuộc tranh luận đầu tiên. Thực sự nó không đem lại điều gì mới. Ông Trump vẫn như ngày nào, vẫn ăn to nói lớn, bộc trực, tự tin, thích khoe thành tích, và hiếu thắng. Ông hay chen ngang vào phần trình bày của đối phương. Ông Biden, dù có vẻ khỏe mạnh hơn mọi người nghĩ, vẫn cho thấy sự già nua mệt mỏi trên khuôn mặt, chậm chạp trong suy nghĩ, lời nói, có khi phải ngập ngừng.
Thực sự ông Biden không phải là đối thủ ngang tầm với ông Trump. Giá mà đảng DC có 1 gương mặt xuất sắc hơn.
Ông Biden chỉ có thể ăn nói mạch lạc trong 15 phút đầu với câu hỏi về việc bổ nhiệm bà Amy Coney Barrett vào vị trí khuyết của tối cao pháp viện.
Nhưng sau đó ông thường hoặc là trả lời lan man, không đúng trọng tâm câu hỏi, hoặc là từ chối trả lời. Do bị ứng viên Trump hay chen ngang, lấn lướt nên thường xuyên mất bình tĩnh. Ông dùng nhiều từ thậm xưng để tấn công Trump, gọi Trump là thằng ngu (fool), thằng hề (clown), tên nói láo (liar), chó con của Putin (Putin’s puppy). Trong tranh luận đây là điểm xấu cần tránh.
Ngạc nhiên là ông Trump lại có vẻ lịch sự hơn thường ngày. Dĩ nhiên là ông tấn công lại Biden, nhưng bằng cách mỉa mai châm chọc hơn là rủa xả cá nhân như ông Biden. Ông bảo Biden không nên nói đến từ “Thông minh” (smart), vì điều đó không có trong máu của Biden, rồi “Những gì tôi làm trong 47 tháng nhiều hơn cả những gì ông làm trong 47 năm“, hay “chúng tôi làm những điều mà ngay cả mấy ông chưa hề nghĩ tới.”
Trong suốt cuộc tranh luận, ông Biden thường lập lại những gì báo chí phe tả dùng tấn công ông Trump xuyên suốt 4 năm qua, thường xuyên bảo Trump là “Ông ấy không có kế hoạch gì cả” – He doesn’t have a plan. Đặc biệt ông luôn tranh thủ kêu gọi hãy đi bầu, dù có lúc không hợp với ngữ cảnh.
***
Điểm đáng tranh cãi ở đây là điều hợp viên Chris Wallace, nhà báo của đài Fox News, tương đối không thích Trump, nhưng chấp nhận được, còn hơn hàng ngàn nhà báo khác chỉ nhìn thấy ông Trump 100% xấu xa ghê tởm.
Theo mình ông có phần ưu ái nhẹ tay với Biden, và dành cho Trump những câu hỏi nặng đô.
Về Obama Care, ông hỏi Trump: Một tuần sau khi thắng cử vào 2016, ông tuyên bố sẽ hủy bỏ Obama Care và thay thế bằng một chương trình hoàn chỉnh tốt đẹp hơn, nhưng gần 4 năm qua ông đã không làm gì. Một tuần trước cuộc tranh luận này, ông ký 1 lệnh hành pháp để bảo vệ những người có tiền sử bệnh (Pre-existing conditions), nhưng chỉ có tính biểu tượng, symbolic, không thực chất. Câu này có tính chất vấn hơn là hỏi.
Ông Trump trả lời rằng có chứ, tôi đã hủy bỏ điều khoản bắt buộc phải mua bảo hiểm của cá nhân. Đây là điều tồi tệ nhất của Obamacare. Tôi đã làm việc rất khó khăn để làm giảm giá thuốc. Điều này rất khó, chưa có tổng thống nào làm, vì nó đụng chạm đến các đại công ty dược. Tôi đã giảm giá nhiều loại thuốc đến 80, 90%, cụ thể là thuốc insulin (trị tiểu đường) giờ rẻ hơn nước lã.
Trong phần an ninh trật tự xã hội, Chris hỏi gằn Trump có sẵn lòng lên án nhóm thượng tôn da trắng (White supremacy) đang làm trầm trọng thêm tình hình bất ổn ở các thành phố bạo loạn như Kenosha, Portland, và kêu gọi họ đứng qua 1 bên không?
Trump trả lời sure, tôi sẳn lòng làm chuyện đó, nhưng tôi thấy hầu hết các vấn đề ở các thành phố náo loạn đó là nằm ở phe tả, không phải phe hữu.
Sau đó Chris và Biden tiếp tục áp lực ông phải xác nhận, và nói đến nhóm Proud boys (được cho là ủng hộ thượng tôn da trắng), và ông đã nói “Proud boys! Stand back and stand by“. Ông nói thêm vấn đề nằm ở nhóm bạo động Antifa và phe cực tả. Ông Biden trả lời rằng Antifa chỉ là một ý tưởng, không phải một tổ chức, theo 1 viên chức nào đó của FBI.
Lẽ ra Chris phải hỏi Biden cùng một cách thức về nhóm Antifa của phe cực tả, tức Biden có dám lên án nhóm Antifa không? Proud boys vs Antifa, vậy mới công bằng.
Phần đặc biệt nhất, trước cuộc tranh luận cả 2 phe đều có những sự kiện lớn. Phe DC, qua 1 bài báo dài lê thê của “đại báo” New York Times, tung tin rằng trong 20 năm qua ông Trump kinh doanh toàn lỗ, và trong 2 năm 2016 và 2017 chỉ đóng $750 tiền thuế liên bang cá nhân.
Đây là 1 đề tài hot, Chris đã hỏi Trump rằng theo bài báo này ông có xác nhận là ông chỉ trả $750 tiền thuế cho từng năm 2016 và 2017 không?
Biden ăn theo, tố ông Trump trả thuế còn ít hơn cả 1 giáo viên quèn.
Trump trả lời rằng tôi trả nhiều triệu tiền thuế (doanh nghiệp), và nhiều triệu tiền thuế lợi tức cá nhân liên bang (federal income tax). Tôi từng trả 38 triệu, và 27 triệu trong những năm trước đó. Các ông có thể vào The Board of Election để tìm hiểu về tình trạng tài chính của tôi, ở đó có 118 trang về tất cả thông tin về tài sản, nhà bank của tôi, để thấy tôi vẫn under leverage, nghĩa là chưa tận dụng hết đòn bẫy tài chính.
Lưu ý, đến hôm nay thì thông tin vụ $750 đã được đính chính bởi “đại báo” NY Times sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ bôi nhọ, rằng thực tế ông Trump trả đến 7.4 triệu, không phải $750. Xem hình.
Ở chiều ngược lại, nếu vụ tiền thuế của Trump chỉ từ 1 nguồn tin BÍ MẬT, không thể tiết lộ, thì vụ việc bản báo cáo dày 87 trang cung cấp thông tin liên quan đến tham nhũng của Hunter Biden dựa vào uy tín của cha là từ THƯỢNG VIỆN sau 1 năm điều tra. Bản cáo cáo này tiết lộ rất nhiều chi tiết, có con số rõ ràng mà có thể đưa Hunter đến vành móng ngựa.
Nhưng điều hợp viên Chris đã bỏ qua vụ này, bởi ông biết rằng đưa nó ra là Biden sẽ gặp rắc rối lớn.
Hãy tưởng tượng đây không phải Hunter Biden, mà là Donald Trump Jr. hay Eric Trump thì chết với mợ lâu rồi, “tình yêu” này không dễ lãng quên đâu nha. 🙂
***
Tóm lại, cuộc tranh luận hiệp 1 không có gì mới. Ông Trump vẫn là hình ảnh của một tổng thống bộc trực, thích khoe thành tích, hiếu thắng, và sẵn sàng chiến đấu như ông vẫn là. Hơn 4 năm qua, từ khi ông chính thức thông báo ra tranh cử là bắt đầu ông phải chiến đấu chống lại cả một nền báo chí Mỹ khổng lồ luôn tìm cách hạ bệ, bôi nhọ. Có vẻ như ông đã chai lì với nó, để giờ đây ông như một chiến binh thương tích đầy mình nhưng dày dạn gió sương.
Tuy vậy, cuộc tranh luận này cho thấy một Biden già nua, chậm chạp, khó mà thuyết phục ở cương vị của 1 tổng thống siêu cường số một. Tuy nhiên, nhiều người bảo trong cuộc tranh cử lần này ông Biden không phải là tay chơi chính, mà là giữa những người THƯƠNG và GHÉT Trump.
Nếu người ghét nhiều hơn thì ông thất bại, còn ngược lại ông sẽ tiếp tục 1 nhiệm kỳ mới. Điều này phải chờ đếm phiếu xong mới có thể kết luận, tất cả những thăm dò đều không đáng tin từ 2 phía, dù trong những cuộc vận động tranh cử ngoài trời cho thấy luôn luôn có vài chục ngàn người reo hò ủng hộ ông.
Bầu cử năm nay tính ra ông Trump nhẹ nhàng hơn năm 2016 rất nhiều. Lần này ông không còn bị tố là kỳ thị phụ nữ, lạm dụng tình dục, hay dâm đãng nữa, bởi ông Biden còn có nhiều scandal hơn cả ông. Bà Harris cũng đầy vết nhơ, bị cho là dùng sex với cấp trên để leo lên bậc thang chính trường. Bà từng tố cáo ông Biden lạm dụng tình dục với nhân viên. Nhưng giờ đây đứng chung liên doanh thì phải biến CÓ thành KHÔNG thôi.
4 năm trước cũng “đại báo” NY Times có loạt 10 bài về tội trốn thuế của Trump. NY Times giỏi hơn sở thuế IRS rất nhiều, dù nơi đây hội tụ những chuyên gia thượng thặng nhất nước Mỹ về thuế mà vẫn không tìm ra bằng chứng trốn thuế của Trump. Hội đồng đặc biệt của Mueller gồm những chuyên viên, luật sư xuất sắc trong 22 tháng miệt mài cũng không tìm ra tội trốn thuế của Trump. Thế mới biết New York Times tài giỏi dường nào.
Nhưng năm nay vụ $750 quá nhỏ, vừa đăng vài ngày đã bị xì hơi. Trong vài ngày tới chắc đại báo sẽ phải có món mới thôi.
***
Cũng mong 1 tháng qua mau, kết quả rõ ràng để mọi thứ yên ổn trở lại. Một lần nữa, dân Mỹ là người quyết định. Mình ủng hộ tổng thống Trump, nhưng chắc chắn 1 điều: mình luôn luôn tôn trọng kết quả bầu cử, vì đó là lựa chọn của dân Mỹ.
PS: đây là ý kiến cá nhân. Các bạn đọc cho vui, không thích thì bấm next nha. Miễn tranh cãi, để thời giờ xem phim …. con nít vui hơn. 😃
Larry De King  (facebook)

20 BÌNH LUẬN

 1. Khả năng làm thơ của mấy tên mê Chùi Đít Lừa không đáng xách giày cho nhà thơ Mai Thảo??? Vậy mà Mai Thảo đã có thơ như sau:

  Ta thấy hình Trump những miếu đền,
  Đời Trump, trang sử chép nghìn chương….

  Thơ như thế, mới gọi là thơ. Còn thơ của mấy tên mê Chùi Đít Lừa trên diễn đàn này, thua cả thơ…..Con Cóc.

 2. Ở Little Saigon có một bọn ăn wellfare ăn bám vào tiền thuế của dân Mỹ không làm gì cả xách xe chạy vòng vòng với những biểu ngữ ũng hộ tôn thờ lãnh tụ chồn luì , cầu mong cho chump mau lành bệnh , mau về nhà để tiếp tục n̉ô sảng và nói xaọ , noí phét và miệt thị người dân .
  Nhìn caí sắc dân gốc Việt thật là nhục nhã xấu hổ với các săć dân gốc Á châu khác. Họ đi bầu cho lảnh tụ tranh đấu , baỏ vệ cho quyền lợi của họ, còn dân gốc Việt thì bâù cho anh lãnh tụ chôǹ luì chỉ vì tên này có cái mồm to hơn ống cống chuyên môn tuyên bố những chuyện không tưởng , đi chơi gái trả tiền không xòng phẳng , nói dối như cuội , ngoại tình khi vợ đang có thai , lập trường đại học dởm đễ gạt tiền , nợ như chuá chổm …
  Tḥât là nhục nh̉a hèn mạt.

  • Cháu này chỉ là ký sinh trùng, giả danh tỵ nạn ăn bám đồng bào VN tỵ nạn Hải ngoại
   Những thằng mặt thớt, mặt chó này cón dám phét lác với bà con

 3. Càng gâǹ đến ngày cuối cùng của chump với cương vị tổng thống lãnh đạo đội quân chôǹ luì thì bọn th̀ơ chump càng điên cuồng đánh phá và lên cơn điên .
  Thật ra cũng rất ư là dể hiểu thôi .
  Đúng là bọn man di , mọi rợ đầu óc già nua ,lẩm cẩm , ngu muội .
  Thật là nhục nhả cho dân tộc .

 4. Khi tờ FAKE News NYT đã phải cải chánh và xin lỗi, tại sao đám Chùi Đít Lừa lại không biết làm theo, nhưng cứ lên mặt Đạo Đức giả dậy đời người khác? Nhục quá.

 5. Với bao nhiêu đó bạn thấy đủ?

  Nếu so sánh lãnh đạo cộng sản
  Với Tổng Thống Donald J Trump
  Giữ bí mật hồ sơ sức khỏe
  Việt Nam Hoa Kỳ giống y chang

  Nếu so sánh lãnh đạo cộng sản
  Với Tổng Thống Donald J Trump
  Về nói láo tuyên bố nổ sảng
  Lấy công tâm bạn thấy khác nhau?

  Đối với cộng sản dùng đảng viên
  Bọn chúng sẽ chọn hồng hơn chuyên
  Don Trump tuyển chọn người có khác?
  Phải trung thành với Trump trước tiên!

  Với bao nhiêu đó bạn thấy đủ
  Để phán quyết con người Don Trump?
  Trước đây tôi định bầu phiếu trắng
  Nhưng bây giờ không lẽ vô tâm!

  Thành

 6. Một bài viết hay phần tích đúng . Nước Mỹ không có Donald Trump kịp thời bỏ sự nghiệp kinh doanh ra lảnh đạo để cứu nguy đất nước . Không bao lâu sẽ thành một chư hầu của Tàu cộng .

 7. Đúng hay sai cũng đều là lựa chọn của người dân. Còn nếu không được như ý mình thì đòi ăn vạ là không được. Kiểu trẻ con mà cứ tưởng là thông minh. May mà số người đòi ăn vạ, làm mình làm mẩy, không có nhiều. Tuy không nhiều nhưng cái miệng to nên nhiều người khác tưởng là nhiều trong 4 năm qua. Chuyện gì tới thì sẽ tới thôi.

  • “…mình thì đòi ăn vạ là không được. Kiểu trẻ con mà cứ tưởng là thông minh. May mà số người đòi ăn vạ, làm mình làm mẩy, không có nhiều…”
   Vẵn Đứt cống chắc là ở Đức hay ở xứ V+ nên không biết cách đây gần 4 năm bọn Lừa “đòi ăn vạ , làm mình làm mẩy , khóc lóc ỉ ôi suốt cả năm trời … Còn bây giờ quá sớm để biết “số người” nào đòi ăn vạ và bao nhiêu người “làm mình làm mẩy” nhé . Lần này không còn kiểu trẻ con “ăn vạ” , “làm mình làm mẫy” mà là đốt phá chém giết …. thực hiện đúng “chỉ tiêu” đốt sạch, phá sạch , giết sạch” do thủ lãnh và đảng ta đưa ra.

 8. Một sự thật không thể chối cãi!

  Tượng Nữ Thần Tự Do – Uncle Sam
  Một biểu tượng nước Mỹ vĩ đại
  Don Trump giựt sập đổ hoàn toàn
  Trong phút chốc – vỡ tan vụng dại!

  “Thuốc đắng đã tật – Lời thật mất lòng”

  Một sự thật không thể chối cãi
  Không phải chỉ mỗi mình Don Trump
  Mà cả đám cuồng Trump cũng phải
  Chịu trách nhiệm vì đã cuồng ngông

  Đồng lỏa phá tan hoang nước Mỹ
  “Một nước Mỹ bắt đầu tự hủy”
  “Phải chăng nước Mỹ đã hết thời “
  Hãy Đối Diện Sự Thật Lịch Sử!

  Thành

  • Lục bát đàng hoàng đó à nghen :

   Con Lừa Việt Vẹm ba hoa
   Làm thơ hố xí so tài với ai
   Thì ra thi với Bác Hù
   Coi ai thúi nhất lãnh ba quan tiền
   Hỡi con Lừa Vẹm nông dân
   Ăn tiền Tàu cộng làm thân tôi đòi
   Tưởng rằng sống kiếp xa hoa
   Chưa kịp “hưởng xái”gặp ngài Tổng Trump
   Trên cao Thượng đế chí công
   Sai Thần Trump xuống hồng trần diệt ma
   Bọn Lừa gian dối bê tha
   Ngày vui đã hết ngày tù lê thê.
   Đoàn

 9. Hãy Đối Diện Sự Thật Lịch Sử!

  Từ một nước đứng nhứt hành tinh
  Một nước Mỹ giàu mạnh văn minh
  Chưa hết nhiệm kỳ một Tổng Thống
  Hiện tại nước Mỹ đang rung rinh!

  Tái thiết Nhật Bản – cứu Bá Linh
  Một mình một chợ nửa thế kỷ
  Bây giờ không thể tự cứu mình
  Có làm cho chúng ta suy nghĩ?!

  Bất cứ nơi nào trên thế giới
  Bầu trời biển đảo cả Hằng Nga
  Thiên tai xảy ra không vói tới
  Đơn thân độc mã chỉ Cờ Hoa!

  Nửa thế kỷ độc cô cầu bại
  Một Hiệp Chủng Cờ Hoa Vĩ Đại
  Một Hiệp Chủng Quãng Đại Bao La
  Sau ba năm người ta thương hại!

  Hãy Đối Diện Sự Thật Lịch Sử!

  Thành

  • Hãy Đối diện Sự Thật Lịch Sử

   Ma quỷ gieo rắc tai ương ,
   Cùng bọn bán nước mưu đường hại dân .
   Vâng lệnh Thượng Đế xuống trần ,
   Tổng Trump lãnh đạo muôn dân diệt tà .
   Hơn ba năm rưỡi vừa qua ,
   Hàng ngày quỷ dữ, gian tà hợp nhau .
   Chúng đánh Tổng Trump phủ đầu ,
   Nhưng Ngài từng bước, mưu sâu vững vàng .
   Sau lưng lớp lớp hàng hàng
   Dân chúng ủng hộ việc làm Tổng Trump .
   Những chuyện gian dối lộ dần ,
   Của vài Thống Đốc mang danh đảng Lừa .
   Những người quá cố, ghi bừa ,
   Là do dịch bệnh, chỉ chừa thai nhi .

   Cả đám Lừa xấu quyết rình hại ông .
   Cầm đầu, kẻ ở trên cùng ,
   Nhưng luôn dấu mặt, chỉ dùng đàn em .
   Quá nhiều những chuyện lem nhem ,
   Tới giờ vẫn được đàn em đội đầu .
   ……………………….
   Cho dù họ có mưu sâu ,
   Tổng Trump kiên nhẫn chờ câu cá kình .
   …. Xin coi hồi kế tiếp sau ngày 03/11/2020
   “Tổng Trump có câu được “cá kình” hay không ???.
   Đoàn

   • Cẩu cuồng tại thị là phường

    Làm thơ con cóc sủa ma
    Quen thói chụp mũ người ta lâu rồi
    Bạn ơi thơ bạn quá tồi
    Bày đặt thi phú học đòi làm thơ

    Thơ văn ngẩn ngẩn ngơ ngơ
    Vần điệu trớt quớt mà thơ nỗi gì
    Không vần không điệu nghe kỳ
    Giáo sư tiến sĩ vô nghì lớp ba

    Làm thơ con cóc sủa ma!
    Đừng nên chụp mũ người ta bạn à
    Chỉ loài cộng sản mới là
    Điêu ngoa đểu cáng gian tà súc sanh

    Ngậm máu phun người hôi tanh
    Cuồng Hồ cuồng đảng gian manh phường tuồng
    Cẩu cuồng tại thị là phường
    Là phường cuồng dại quay cuồng múa may

    Bưng bô bợ đít tay sai
    Khác gì Trọng lú nô tài Việt gian
    Cuồng Hồ cuồng đảng cuồng Trump
    Cuồng nào cũng thứ cuồng ngông điên khùng!

    Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên