Huê Kỳ: lịch sử sẽ sang trang?

19
"Cặp đôi" sẽ dẫn dắt nước Mỹ trong 4 năm tới

Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối: có hơn 300 000 người chết vì corona Vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.

Nay Năm mới đã tới. Nó sẽ đem lại những niềm vui mới?

Niềm vui đầu tiên rỏ ràng là tới nay, bắt đầu ngày 14/12/2020 vừa qua, Huê kỳ đã có hơn triêu người được chích ngừa virus vũ hán tuy dự tính phải chích được 20 triệu vào cuối năm.

Niềm vui kế là Quốc hội đưa ra kế hoạch phục hoạt kinh tế và Tổng thống đắc cử Joe Biden thành lập một chánh phủ với những người tài ba, tôn trọng cơ chế dân chủ,..

Nhưng Hoa-thạnh-đốn vẫn thấy có nhiều phức tạp trước mắt. Ông Joe Biden đã nhiều lần đưa ra lời kêu gọi nhơn dân huê kỳ hảy lật qua trang sử mới và ông tình nguyện đứng ra làm người hòa giải .

Liệu Huê kỳ sẽ bước vào giai đoạn mới tốt đẹp hơn, hòa giải hòa hợp, với ông Tổng thống mới cấp tiến?

Ông Joe Biden lật qua trang sử mới?

Thật vậy ông Joe Biden không ngừng nhắc đi nhắc lại nay là lúc lật qua trang sử mới và ông sẽ làm đủ các thứ để tái thống nhứt quốc gia. Nhưng trên thực tế ông đang thừa hưởng một đất nước chia rẻ sâu sắc như khó có thể cùng chấp nhận một sự kiện cơ bản Joe Biden là kẻ thăng cử trong cuộc bàu cử Tổng thống hôm 3/11/2020 ! Bảo thủ (Cộng hòa) và Cấp tiến (Dân chủ) sống trong hai không gian bị truyền thông chi phối mãnh liệt và đắm chìm trong những nguồn thông tin sai lạc, đầy kích động, xuyên tạc, hình ảnh ngụy tạo, nhằm gieo rắc mối nghi ngờ và dễ gây xung đột với nhau.

Theo kết quả thăm dó dư luận do Viện Qinnipiac công bố có 70% đảng viên Cộng hòa quả quyết ông Joe Biden không thể là một ông Tổng thống chánh đáng và có 77% tin chắc có gian lận bầu cử (Hélène Vissìere tại HTĐ, Le Point, Paris).

Nay ai cũng biết ông Joe Biden khi thật sự vào Nhà Trắng sẽ là người đầy quyền lực, làm chủ cả lưỡng viện, nhưng trước tình hình thực tế của Huê kỳ ngày nay, ông chắc chắn sẽ khó làm được điều mà ông muốn và nhiều lần tuyên bố .

Trước mắt, ông Joe Biden khó tìm được sự đồng thuận ở phía đối lập Cộng hòa . TNs Mc Connell, vốn bạn từ thuở nhỏ của ông, vừa lên tiếng nhìn nhận ông đắc cử, liền đưa ra lời ca ngợi thật lòng về những thàng công ngoạn mục của ông Trump « kinh tế phát triển mạnh, thất nghiệp giảm thấp chưa từng thấy cho đến khi đại dịch bùng phát, thúc đẩy sớm tìm thuốc chủng chống dịch vũ hán, bổ nhiệm 3 vị thẩm phám vào Tòa án Tối cao, xây bức tường biên giới phía Nam ngăn chặn di dân lậu, .. ». Ông còn nói thêm phải nhiều trang giấy mới liệt kê đủ những thành quả của Trump trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông ấy.

Ngoài ra, ngay trong phe đảng Dân chủ, ông Biden cần phải liên kết với cánh cực Tả vừa xuất hiện khá hùng hậu và đòi hỏi ông phải cải cách mạnh . Bà Alexandria Ocasio-Cortez , gốc Porto Rico, cấp tiến, theo xu hướng Bernie Sanders, Dân biểu ở New York, nói rõ « Chúng tôi sẽ tổ chức lại hàng ngũ và muốn chánh phủ này phải tôn trọng những cam kết với lớp trẻ, với phong trào Black Lives Matter,với công nhơn, … »

Những người tranh đấu phe Tả của ông Biden đã bắt đầu chống đối ông về việc chọn người lập chánh quyền, cho rằng chỉ toàn những người « quá đứng giữa » (trop centristes), quá già nua, quá liên hệ với giới kinh doanh (quá tư bản) và họ không có đầu óc đủ mới (cấp tiến) của thế hệ mới .TNs Bernie Sanders nói rỏ thêm «Phong trào Tả Cấp tiến xứng đáng giữ một số ghế quan trọng trong chánh quyền Biden. Có phải như vậy đúng không? »

 Joe Biden sẽ thành công hòa giải?

Công việc quan trọng và trước nhứt cần phải làm đang chờ ông Tổng thống Joe Biden là hàn gắn những Tiểu bang bị chia rẽ chưa từng có. Như những thành phố phía Tây và phía Đông, nông thôn và những vùng kỷ nghệ ở trung tâm . Những nơi này ngày 3/11 đã bỏ phiếu hoàn toàn đối nghịch nhau.

Khi nhìn vào bảng đồ bỏ phiếu người ta sẽ thấy sự mâu thuẩn nổi bật nên gắn kết lại hai bộ phận dân chúng này không phải là chuyện đơn giản . Ngay hôm sau bầu cử, người ta thấy hai nhóm cùng đứng trước Tòa Bạch ốc: nhóm đội mũ đen là Black Lives Matters và những người đội kết đỏ ủng hộ Trump . Họ gây nhau ồn ào, quay lưng lại với nhau, tuy không đánh nhau, nhưng nói chuyện được với nhau vẫn là điều chưa xảy ra .

Về phía Tây Pennsylvania, dân ở đây trong mọi cuộc bầu cử thường có 70% bỏ phiếu cho Cộng hòa . Năm nay cũng không ngoài lệ củ nên có nhiều người phủ nhận chiến thắng của ông Biden. Còn ở phía Tây Philadelphia, đa số dân da trắng giàu có và điều hành đất nước nên đã có phản ứng chống da đen từ ngày ông Obama đắc cử.

Trong lúc đó, có người chấp nhận sự đắc cử của ông Biden và chỉ mong ông sẽ thiệt tình đoàn kết được hai phe đối lập nhau . Họ nói những người bỏ phiếu cho Cộng hòa đều là những người tốt . Và tất cả là cùng chung một dân tộc, vẫn cùng dân Mỹ với nhau!

Từ khá lâu chưa có kỳ bầu cử nào làm cho nước mỹ chia làm hai rỏ ràng, sâu đậm như kỳ bầu cử này. Kết quả thăm dò dư luận còn chỉ rõ hiện tượng xã hội đó.

Cử tri cộng hòa chiếm một diện tích địa lý lớn rộng, từ Idaho, Utah và Arizona phía Tây cho tới một phần những Tiểu bang miền Đông. Còn cử tri dân chủ chiếm duyên hải Thái Bình dương, vài vùng kỷ nghệ phía Bắc và nhiều thành phố lớn . Trong gần đây xuất hiện một thành phần cử tri mới, quan trọng, 7 triệu người gốc nam mỹ . Ảnh hưởng của họ mạnh ở Florida, Nouveau-Mexique, Nevada và Colorado.

Còn về mặt nhân xã, nước Mỹ chia ra làm hai cũng rõ ràng không kém. Phân nửa nước Mỹ, 82 triiệu, đã bấu ông Joe Biden gồm những người trẻ, những sinh viên, những viên chức cao cấp, những người sống với tiện nghi tiên tiến, những dân thành phố, dân ngoại ô khá giả, … Nửa kia, 74 triệu, bầu cho ông Donald Trump . Đúng hơn, họ muốn giử lại cho họ cái mà họ nghĩ là « nước Huê kỳ của họ » . Phần lớn cử tri bầu cho ông Trump là nông dân hoặc thợ thuyền và da trắng. Họ tranh đấu để «gìn giữ một nước Mỹ da trắng và bảo vệ lá cờ Mỹ ».

Trước thực tế có hai nước Mỹ, hai thành phần dân chúng mỹ, chánh quyền Biden phải thành công hòa giải, đoàn kết, xoa dịu và biết tôn trọng họ, nếu không thì hai nước Mỹ sẽ tiếp tục sống bên cạnh nhau .

Bốn năm của ông Trump để lại và sự bất mãn của cử tri cộng hòa sẽ tiếp tục ảnh hưởng mạnh chánh trị nước Mỹ trong những ngày tới .Khẩu hiệu «Make America Great Again» vẫn còn vang dội đâu đây! Donnald Trump vẫn phủ nhận sự thắng cử của ông Biden tới cùng. Mà không riêng gì ông Trump, cả cử tri cộng hòa cũng phủ nhận vì cho bầu cử gian lận.

Hôm 6/1, trong lúc Quốc hội đang họp để thông qua kết quả bầu cử 3/11, một ít người trong đoàn người biểu tình ủng hộ ông Trump đã xông vào Quốc hội và bạo loạn. Hành động này đã chia rẽ giới chánh trị . Qua ngày hôm sau, viện thăm dó dư luận YouGov cho phổ biến kết quả có 45% cử tri cộng hòa hoan nghênh và phần lớn họ không thấy chuyện xâm nhập Quốc hội phương hại tới nền Dân chủ. Trái lại, có tới 93% cử tri Dân chủ cho việc xâm nhập vào Quốc hội là có hại cho nền Dân chủ Huê kỳ .

Trong lúc đó có 56% dân huê kỳ trả lời là bầu cử Tổng thống hôm 3/11 có gian lận và ông Joe Biden thắng cử không lương thiện nên dân chúng cử tri xông vào Quốc hội ngăn chận việc chánh thức hóa kết quả là đúng quyền hạn của họ.

Vậy nếu ông Joe Biden không hòa giải nhơn dân Huê kỳ được như ông muốn thì ông cứ làm ông Tổng thống cả 2 nước Huê kỳ! Hoặc ôn hòa và thực tế như bản tánh của ông, ông chỉ làm ông Tổng thống cho nửa nước Huê kỳ, còn nửa kia tạm để cho bà Phó Harris cai quản.

Đề huề vì cả hai đều đắc cử một lượt và cùng một cách!

Nguyễn thị Cỏ May

19 BÌNH LUẬN

 1. “Đề huề vì cả hai đều đắc cử một lượt và cùng một cách!”.

  Chỉ cần đọc câu này thì đã biết ý của tác giả.

 2. Còn mấy tay yếm thắm thì đệm nhạc : cả cái nết cũng không được !! Cứ làm như đang đi “ kén vợ “ cho con trai quí tử , lòng trọng mà phán rằng : “ người đã xấu xí , ăn nói thì vô duyên , mà cái nết cũng không được nốt !! “

 3. Khi mà ông bành tổ Ba bia viết là : lập pháp, hành pháp và tư pháp . Tên tudo.com phận liền một câu : không có hành tỏi gì cả !! . Ba bia tưởng là tudo.com đang là quan lớn nói chuyện với thằng tào lọt , binh nhì , binh nhất hay hạ sĩ , trung sĩ nào đó !! TNT thì hoãn dịch vì lý do gia cảnh , con trai độc nhất trong gia đình !!

 4. Chuyện đu càng cả thế giới biết mà cứ “ viết tuồng cải lương Hồ Quảng “ hoài !! Ít ra kẻ biểu tình đúng là dân chơi mới mang biểu ngữ :” Q send me “ thấy chưa dân ngu cu đen “!!

 5. Luận tội Trăm điên !
  [ Trọng phán : a) Có nên xử tử người điên A.Q. , hả bây ?
  Giết một người để cứu hàng triệu người , hả bây ?
  b) Trăm điên từ chức cuội tổng thống Mỹ ngày 11/1/2021 ! Mưu mô của người điên , hả bây ?
  c)Bớ Tổng thống Pháp Macron ! Người điên cũng có nhân quyền , sinh vật quyền , hả bây ? ]

  [ Trăm phán : Tao tức giận Quốc Hội Cờ Hoa cành hông ; từ Phòng bầu dục, tao chĩ muốn nã đại pháo vào Quốc Hội Cờ Hoa !
  Được làm vua, thua làm giặc , nghe bây!
  Tội của tao đầy trời , làm sao tụi bây tìm cho ra !
  Sau 20/1/2021 , có lẽ tao nhận lời mời của Phúc-Trọng đến tị nạn
  ở Mã Đà sơn cước anh hùng tận , nghe bây ! ]

 6. Đối với một chính quyền đánh tráo kết quả bầu cử, thì vị TT đương nhiệm sẽ không cần phải gọi chúc mừng, buổi lễ nhậm chức cũng không nên được tổ chức. Tiếng nói của hơn 75 triệu cử tri HỢP PHÁP phải được lắng nghe và tôn trọng. Đã ăn cắp cuộc bầu cử, lại còn bịt miệng, ngăn chặn họ về quyền biểu tình chánh đáng, đổ lỗi cho họ về những bạo động được dàn dựng trước, tìm đủ mọi cách đê hèn và ti tiện nhất để gây khó khăn cho họ trong cuộc sống hằng ngày trong khi miệng của bọn KẺ CẮP lại ra rả tuyên truyền HÒA GIẢI, một chính quyền như thế không phải là Do Dân, và Vì Dân. Tên đại diện cho những kẻ cắp chính quyền đó, Bai ĐẦN ĐỘN, sẽ không bao giờ là TT của hơn 75 triệu người dân Mỹ.

 7. Chỉ còn vài ngày nửa là đến Lễ nhậm chưc TT Mỹ ! Thế nhưng lính có vủ trang ngủ đầu ở Quốc Hôi Mỹ cả trong lẩn ngoài! Tất cả việc tổ chưc Lễ đều bị hủy bỏ. Dù không phải thầy bói,nhưng ai củng có thể nói :không có Lệ-nhâm-chức ! Nên cho là Cỏ May hay Cỏ-không May đi nửa củng có thể nói 100% : Lịch sử Mỹ sẽ sang trang !! Chắc chắn phải-sang-trang ! Qua bầu cử vừa rồi ,nhân cách của các chình -tri-gia Mỹ xuống cấp môt cách thảm thương! làm trò cười cho thiên hạ.! Chỉ có sang trang ,nước Mỹ mơi mở măt với bè-bạn. Không sang trang thì chỉ úp mặt xâu hổ !

 8. Nước Mỹ sẽ sang một trang ….CŨ, bảo đảm sẽ có rất nhiều vết mực nhơ nhuốc lấm lem hơn những trang trước của cha con Bush, Bill Clinton, Ô Bá Mà. Đầm lầy ở D.C. sẽ ngập ngụa nhiều hơn, bọn Tàu cộng sẽ mạnh mẽ táo bạo hơn trên quốc tế, xã hội Mỹ sẽ có nhiều bất ổn hơn, bạo lực cũng sẽ gia tăng, nhưng bị đổ thừa là do những người ủng hộ ông Trump. Tàn dư của Trump MAGA sẽ vẫn tiếp tục sống trong lòng của hàng triệu người yêu nước Mỹ.

 9. Rất mừng vì Nguyễn Thị Cỏ May đã bớt cuồng, nhưng thật tế thì vẩn còn bệnh nặng lắm lắm!

  • Sự Hăng Say Nhiệt Thành, nếu nghiêng về Bên TRÁI, thì gọi là CUỒNG. Nếu nghiêng về Bên PHẢI, thì gọi là NGHĨA HIỆP.

   Chú thích: TRÁI = Tả, hay TÀ, sai trái….

 10. Ông Trump kịch chiến với đầm lầy về đối nội, kịch chiến với đồng minh ỷ lại và Tàu Cộng về đối ngoại. Nếu ông Biden làm TT Mỹ thì ít nhất cũng có thể hy vọng Mỹ sẽ bớt căng thẳng hơn với Tàu Cộng. Thế giới sẽ bớt giật mình thức giấc lúc nửa đêm được một chút?

 11. Phù thịnh chẳng ai phù suy, đó lã thường tình của người đời.
  Trước khi Trump thất cử biết bao bài báo ca tụng sự thành công của Trump sau 4 năm cầm quyền. Chỉ còn 4 ngày nữa Biden lên cầm quyền, người ta lại tung hô coi như Biden là vị cứu tinh cho nước Mỹ.
  Ai tin điều đó thì cứ tin, còn tôi thì chưa tin và chờ xem những gì mà ông Biden làm được.
  Một ông già 78 tuổi, hom hem, gày gò như người thiếu ăn, mất ngủ, nói trước quên sau, từng có thành tích bất hảo (cướp vợ bạn, lạm dụng tình dục, sờ soạn với cả Harris…), gia đình bê bối (Hunter Biden nhận hối lộ, loạn luân với chị dâu), nay làm ton ton xứ Cờ Hoa, một công việc rất vất vả, ngủ ít làm nhiều tổn hại sức khoẻ vô cùng. Hãy nhìn lại quá khứ, TT Bill Clinton trước khi vào Nhà Trắng thật đẹp trai, điển mã ấy thế sau 8 năm, tóc bạc da mồi thành ông già. TT Obama cũng thế, sau 8 năm mặt mày hốc hác, nửa người nửa ngợm nửa khỉ đột.
  Tôi không tin ông Biden đủ sức ngồi Phòng Bầu Duc quá 12 tháng, có thể được Chúa gọi về bên ngài.
  A-mô-di-đà-mệt

  • Biden da² tinh’ truoc’ roi, dua bà Harris len làm pho’ tong² thong’ là de² chuan² bi cho cai’ ghe’ tong²thong’ cua² bà trong vài nam sau. Harris , goc’ nguoi An’ do., chac’ phen này Tap kho’ mà dam’ gay han’ voi’ An do o² bien gioi’ hoac o² bien Dong TBD và An Do Duong. Toi khoai’ bà Harris làm TT de² ngan chan thàng Binh banh’ Bao bành truong’

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên