Hoa Kỳ đang tìm cách đi đến chiến tranh với Trung cộng ở biển Đông

341
Tầu chiến Mỹ. Ảnh BBC

Lời người lược dịch: Xin trình bày bài lược dịch này để mọi người có thể hiểu rõ hơn về cách nhìn của giới chiến lược gia Hoa Kỳ là chiến tranh Mỹ- Trung có xảy ra hay không. Thông qua bài viết này, chúng ta có thể bắt đầu thấy vấn đề cân bằng mậu dịch không hề ảnh hưởng đến quyết tâm đối đầu quân sự của Hoa Kỳ trước Trung cộng tại biển Đông. Liên minh quân sự hùng mạnh đã hình thành và một liên minh quân sự tốn công gầy dựng không thể bị thắng giật ngược lại vì vấn đề cân bằng mậu dịch nhỏ nhoi trước mắt.

—————————————-

“Thay đổi tên gọi bộ tư lệnh lực lượng châu Á Thái Bình Dương của Hoa Kỳ không phải chỉ là một hành động mang tính hình thức- mà đây chính là hành động mang tính đe dọa.” – giáo sư Michael T. Klare

Vào ngày 30 tháng Năm 2018, Bộ trưởng Quốc phòng (QP), tướng James Mattis đã công bố một sự thay đổi bất ngờ trong chính sách chiến lược toàn cầu của Mỹ. Từ giờ trở đi, theo lệnh của ông, Bộ Tư lệnh quân sự Châu Á Thái Bình Dương của Hoa Kỳ (PACOM), giám sát tất cả các lực lượng quân sự Hoa Kỳ ở Châu Á, sẽ được gọi là Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương (INDOPACOM). Sự thay đổi tên này, theo lời tướng Mattis giải thích là cần thiết vì tầm quan trọng của sự kết nối ngày càng tăng giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, sự thay đổi tên này sẽ khẳng định quyết tâm của Hoa Thịnh Đốn trong việc duy trì vị thế lãnh đạo tuyệt đối của mình cho cả hai vùng biển này.

Chuyện đổi tên thì có gì đâu mà phải ầm ỹ, có phải như vậy không? Người Mỹ chúng ta có thể không nghe thấy tin tức này ở bất cứ hãng thông tấn lớn nào, đúng không? Và ngay cả bây giờ, khi quý vị đã biết đến tin này, có lẽ quý vị cũng không lấy gì làm bận tâm lắm phải không? Ối chà lầm chết, sự thay đổi tên như vậy nghe qua tưởng có vẻ chẳng có gì ghê gớm, nhưng rồi sẽ có ngày khi nhìn lại sự việc này, quý vị sẽ nhận ra hành động đổi tên bộ Tư lệnh này vô cùng hung hiểm. Đây chính là tín hiệu cho thấy quân đội Hoa Kỳ đã chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự cuối cùng với Trung cộng.

Nếu cho đến bây giờ, quý vị thấy quyết định của tướng Mattis đổi tên bộ Tư Lệnh không hề được loan báo ở bất cứ hãng thông tấn lớn nào, tôi không ngạc nhiên vì các phương tiện truyền thông hầu như đã không nhận ra tầm quan trọng để chú ý đến việc này, chắc chắn tin này sẽ không “nóng”, được nhiều chú ý như những dòng tweet tầm phào mà Tổng thống Donald Trump đã từng gửi. Giới truyền thông nhận thấy việc đổi tên bộ Tư lệnh chỉ là một cử chỉ mang tính hình thức nhằm giúp Ngũ Giác Đài khuyến khích Ấn Độ gia nhập liên minh Nhật Bản, Úc và các đồng minh khác của Hoa Kỳ trong hệ thống liên minh Mỹ – Châu Á Thái Bình Dương. Chỉ có mỗi hãng thông tấn Reuters là chịu khó loan ra tin này với hàng tít ngờ nghệch ” Để đề cao vai trò của Ấn Độ, Bộ Tư Lệnh châu Á Thái Bình Dương của Hoa Kỳ thay đổi tên gọi”.

Việc các nhà phân tích quân sự của giới truyền thông không nhận thấy bất cứ điều gì quan trọng ẩn sâu trong việc thành lập bộ Tư Lệnh Ấn Độ Thái Bình Dương gọi tắt là PACOM là không có gì đáng ngạc nhiên, vì tất cả những chú ý của các chuyên viên của các hãng thông tấn truyền thông điều đổ dồn cho các sự kiện nóng sau hội nghị thất cường G7 ở Canada, hay những căng thẳng đang gây lo lắng từ phía Iran. Thêm vào đó, giới chuyên gia của các hãng truyền thông ngây ngô và thiếu hiểu biết về quan niệm chiến lược của giới tướng lãnh Hoa Kỳ. Riêng về bản thân tướng Mattis, thì bản thân ông ấy không hề che giấu tầm quan trọng chiến lược của việc liên kết Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương trong kế hoạch khi ra lệnh đổi tên bộ Tư lệnh. Trên thực tế, sự thay đổi tên bộ Tư lệnh này cho thấy cho một sự thay đổi quan trọng trong sách lược quân sự của Hoa Kỳ với nhiều dự tính vô cùng quan trọng.

Hãy xem xét bối cảnh của quyết định thay đổi tên bộ Tư lệnh: trong những tháng gần đây, Hoa Kỳ đã tăng cường tuần tra hàng hải ở vùng biển giáp với các đảo do Trung cộng chiếm đóng trái phép ở Biển Đông, không ngần ngại đối diện với khả năng rất cao là có thể sẽ đụng độ giữa các tàu chiến của hai quốc gia. Thái độ đối mặt của Hải quân Hoa Kỳ lại đi kèm với nhiều lời lẽ hâm dọa thẳng thừng từ Ngũ Giác Đài, cho thấy Hoa Kỳ muốn cho Trung cộng biết hậu quả sẽ như thế nào nếu cứ tiếp tục quan sự hóa các đảo mình chiếm tại biển Đông. “Trung cộng đã gây gió (ở biển Đông) thì phải gặt bão”- tướng Mattis tuyên bố như thế tại Diễn đàn Đối thoại Chiến lược Shangri La ở Singapore vào ngày 2 tháng Sáu.

Để cho thấy Trung cộng sẽ phải “gặt bão” như thế nào, tướng Mattis đã nhanh chóng loại bỏ Trung Cộng khỏi cuộc tập trận Hải quân đa quốc gia RIMPAC lớn nhất thế giới, được tiến hành hàng năm dưới sự bảo trợ của Hoa Kỳ. “Tuy nhiên, đây chỉ là cảnh cáo,” Mattis nhấn mạnh với vẻ đầy sát khí khi phát biểu tiếp, “và tôi tin rằng sẽ có những hậu quả lớn hơn nhiều (dành cho Trung cộng) trong tương lai”. Cũng với thái độ hăm dọa đó, tướng Mattis đã tuyên bố luôn rằng Ngũ Giác Đài đang lên kế hoạch tiến hành tuần tra hàng hải thường xuyên liên tục đều đặn như người gõ trống ở vùng biển tiếp giáp các đảo do Trung cộng chiếm đóng, mà điều này nếu xảy ra, sẽ chỉ làm sự chạm mặt đối đầu giữa hai quốc gia thêm gay cấn căng thẳng và tạo điều kiện dẫn đến sự cố giao tranh tai hại do hiểu lầm đối phương.

Ngoài việc thúc đẩy đối đầu chạm trán căng thẳng giữa các tàu Hải quân tại các vùng biển gần các đảo Trung cộng chiếm đóng, Ngũ Giác Đài đã nỗ lực tăng cường quan hệ quân sự với các quốc gia thân thiện với Hoa Kỳ trong vùng, bao bọc xung quanh Trung cộng; rõ ràng đây là kế sách chiến lược, một nỗ lực quân sự lâu dài theo mô hình thời Chiến tranh Lạnh, nhằm bao vây kiềm tỏa Trung cộng ở mọi hướng. Thí dụ, vào ngày 8 tháng 6, Bộ QP đã thực hiện một cuộc tập trận hải quân chung ở Thái Bình Dương (Malabar 2018), có sự tham gia của các lực lượng từ Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Việc tìm cách hợp nhất Ấn Độ, vốn từng đứng trung lập, vào liên minh của Hoa Kỳ để chống Trung cộng, trên thực tế, đã trở thành một sách lược từ lâu trong thế kỷ 21 của Hoa Kỳ, tạo ra sự đe dọa vô cùng hung hiểm đối với Trung cộng.

Trong nhiều thập kỷ, mục tiêu chính của chiến lược Hoa Kỳ ở châu Á là tăng cường hợp tác và hỗ trợ sức mạnh cho các đồng minh chủ chốt của mình tại Thái Bình Dương bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Philippines để kìm hãm sức mạnh của Trung cộng ở Đông Bắc Á và biển Đông. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Trung cộng đã tìm cách lan rộng tầm ảnh hưởng của mình sang Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương, mà nổi bật là tham vọng đáng kinh ngạc trong kế hoạch phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng mang tên “Một vành đai, một con đường” cho lục địa Á-Âu vươn đến cả Phi châu. Dự án kinh tế rộng lớn này rõ ràng là cách hợp tác kinh tế rất thâm hiểm để khống chế nhiều khu vực Á-Âu vào quỹ đạo kinh tế chính trị của Trung cộng. Để đối phó với tham vọng này, các chiến lược gia Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều quyết định vô cùng quyết liệt trong khu vực. Một phần trong quyết tâm đó, các chiến lược gia quân sự Hoa Kỳ bất ngờ chuyển hướng lôi kéo liên kết hai vùng Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương lại với nhau, bao vây Trung cộng với hệ thống liên minh của mình đã có trước đó. Việc đổi tên vào ngày 30 tháng 5 là một sự thừa nhận chính thức về một chiến lược bao vây mà càng về lâu dài, sự hung hiểm dành cho Trung cộng càng tăng.

CÔ LẬP TRUNG CỘNG ĐỂ GÂY CHIẾN TRANH

Để hiểu rõ hơn bản chất hung hiểm của việc đổi tên bộ Tư lệnh, chúng ta cần phải biết quá khứ hình thành của bộ Tư Lệnh châu Á Thái Bình Dương PACOM trước đây. Ban đầu bộ Tư Lệnh này có tên gọi là Bộ Tư Lệnh Viễn Đông, vào năm 1947 PACOM được thành lập và có trụ sở tại các căn cứ của Hoa Kỳ gần thành phố Honolulu, Hawaii. Nay, sau khi đổi tên, INDOPACOM có trách nhiệm trấn ngữ quân sự một khu vực vô cùng rộng lớn bao gồm cả biển Đông, Đông Nam Á, cũng như Úc, New Zealand và vùng biển của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, diện tích của vùng chiến thuật này chiếm khoảng 50% bề mặt Trái đất và kết hợp hơn một nửa dân số toàn cầu. Mặc dù Lầu Năm Góc chia toàn bộ hành tinh thành từng vùng chiến thuật, nhưng không một vùng chiến thuật nào trong số các vùng chiến thuật lại lớn hơn vùng chiến thuật Ấn Độ-Thái Bình Dương vừa mới được thành lập, với quân số và chuyên viên dân sự lên đến 375 ngàn người.

Trước khi Ấn Độ Dương được hợp nhất vào vùng chiến thuật một cách chính thức như bây giờ, PACOM chủ yếu tập trung vào việc duy trì quyền kiểm soát quân sự phía tây Thái Bình Dương, đặc biệt là ở vùng biển xung quanh một số quốc đảo và bán đảo thân thiện như Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines. Cấu trúc lực lượng của PACOM phần lớn bao gồm các phi đội Không quân và Hải quân, cùng với sự hiện diện của Thủy quân Lục chiến trên đảo Okinawa của Nhật Bản. Đơn vị chiến đấu mạnh nhất của PACOM là Liên Hạm đội Thái Bình Dương hùng mạnh nhất thế giới phù hợp với khu vực mà PACOM chịu trách nhiệm kiểm soát. Liên Hạm đội này bao gồm Hạm đội III và Hạm đội VII, với khoảng 200 chiến hạm và tàu ngầm, gần 1200 chiến đấu cơ và quân số và chuyên viên dân sự lên đến 130 ngàn người tính luôn cả thủy thủ, phi công, thủy quân lục chiến.

Trước khi được hợp nhất, mối bận tâm chủ yếu của bộ Tư Lệnh PACOM là đối phó với mối đe dọa hạch tâm của Bắc Hàn. Từ cuối mùa thu năm 2017 và mùa đông năm 2018, PACOM đã thúc đẩy loạt các cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả tiêu diệt các dàn hỏa tiển hạch tâm của Bắc Hàn. Có thể nói, đây cũng là những lời cảnh cáo thẳng thừng cho Kim Jong-un về những hậu quả mà Kim sẽ phải gánh chịu nếu tiếp tục con đường thử nghiệm hỏa tiển hạch tâm để khiêu khích. Có vẻ như, ít nhất trong thời điểm gần đây, Tổng thống Trump đã đình chỉ các cuộc tập trận như vậy do kết quả hòa đàm của cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim.

Bên cạnh việc lo đối phó Triều Tiên, PACOM từ lâu đã tìm cách đối phó sức mạnh quân sự đang lên của Trung cộng. Điều này thể hiện rõ tại buổi lễ ngày 30 tháng 5 tại Hawaii, Bộ Trưởng QP Mattis tuyên bố việc thay đổi tên bộ Tư Lệnh và chủ trì buổi lễ nhậm chức bộ Tư lệnh INDOPACOM của Đô đốc Phil Davidson thay thế Đô đốc Harry Harris Jr. (Như vậy Đô đốc Hải quân có toàn quyền điều binh khiển tướng trong vùng.)

Trong khi tránh bất kỳ đề cập trực tiếp về Trung cộng trong bài phát biểu của mình, tướng Mattis không hề do dự khẳng định chắc chắn rằng bộ Tư lệnh mới có trácgh nhiệm huy động toàn lực đối phó với kế hoạch của Trung cộng. “Các quốc gia trong vùng hoan nghênh sự hiện diện của Hoa Kỳ”, ông nhấn mạnh, “vì các nước trong vùng mong đợi môi trường kinh tế buôn bán tự do, công bằng và không muốn bị khống chế bởi độc nhất từ bất cứ một nền kinh tế có tính xâm thực nào, Ấn Độ-Thái Bình Dương là một vùng kinh tế có nhiều vành đai và nhiều con đường. Không quốc gia nào có thể có quyền độc tôn.”

Người rời khỏi chức vụ Tư lệnh là Đô đốc Harris thì không thèm phát biểu né tránh gì cả. “Mặc dù Triều Tiên vẫn là mối đe dọa trực tiếp nhất của chúng ta”, ông tuyên bố, “Trung cộng vẫn là mối đe dọa thách thức lâu dài và nguy hiểm nhất cho chúng ta (Hoa Kỳ).” Rồi Đô đốc Harris còn khẳng định là nếu Hoa Kỳ và các nước đồng minh không quyết tâm đối mặt với Trung cộng, “Trung cộng sẽ thực hiện thành công giấc mơ bá quyền của mình ở châu Á”. “Có”, Đô đốc Harris thừa nhận là vẫn còn có thể đối thoại với Trung cộng trong mọi vấn đề, “nhưng chúng ta cần phải sẵn sàng đối đầu với Trung cộng khi cần thiết”. (Vào 18 tháng Năm, Đô đốc Harris lại được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm đại sứ tương lai của Hoa Kỳ tại Nam Hàn, một cựu quân nhân đi làm Đại sứ tại Seoul, chắc chắn là để bảo đảm sự phản ứng quân sự của Hoa Kỳ trong vùng được nhanh chính xác trước mọi tình huống.)

Người kế nhiệm Đô đốc Harris là Đô đốc Davidson, còn quyết tâm hơn so với người tiền nhiệm trong việc thúc đẩy các biện pháp đối đầu quân sự thẳng thừng với Trung cộng thành mục tiêu chiến lược hàng đầu. Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quốc Phòng Thượng viện vào ngày 17 tháng 4, Đô đốc Davidson liên tục nhấn mạnh mối đe dọa quân sự của Trung cộng ở Biển Đông là vô cùng nguy hiểm và hứa, cũng như cố thuyết phục cho thấy là cần phải đối đấu quân sự với Trung cộng. “Khi tất cả các đảo Biển Đông bị Trung cộng chiếm đóng, quốc gia này sẽ có thể khống chế và mở rộng phạm vi khống chế của mình ra hàng ngàn dặm về phía nam, dòm ngó sâu vào Châu Úc”, ông cảnh báo. “PLA (Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc) sẽ có thể sử dụng lợi thế địa dư của đảo chiếm đóng bị biến thành các căn cứ hải quân để thách thức sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực; và bất kỳ chiến hạm nào được triển khai tới các đảo căn cứ quân sự này cũng sẽ dễ dàng bị lực lượng Hải quân đông đảo tại các đảo này áp đảo, đe dọa và đuổi đi. Nói tóm lại, Trung cộng hiện có khả năng kiểm soát chặt Biển Đông trong mọi tình huống nếu xẩy ra xung đột với Hoa Kỳ.”

Nếu nói như vậy thì chẳng khác nào là Đô đốc Davidson muốn báo cho mọi người biết chúng ta (Hoa Kỳ) sẽ đánh Trung cộng trong tương lai ở vùng biển đó?! Lời tuyên bố của ông cho thấy rõ rằng mục tiêu trách nhiệm chính của ông, với tư cách là người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương, sẽ không gì khác hơn là huấn luyện và trang bị cho các lực lượng dưới quyền của mình để sẵn sàng cho một cuộc chiến sẽ xẩy ra tương lai trong lúc tiếp tục mời gọi sự gia nhập càng nhiều càng tốt nhiều quốc gia tham chiến theo kế hoạch của bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. “Để ngăn chặn tình trạng Trung cộng có nhiều khả năng chiến thắng ở một cuộc xung đột nhỏ trong vùng”, Đô đốc tiếp tục khẳng định chiến lược của bộ Quốc phòng , “chúng ta cần phải trang bị các loại vũ khí tối tân ngay từ đầu cho các nước đồng minh một cách nhanh nhất, sẵn sàng ra mặt can thiệp bảo vệ các đồng minh và đối tác của chúng ta, cũng như tiếp tục tuyển dụng và đào tạo thêm quân nhân nhằm duy trì một đội ngũ Hải quân, Không quân, Thủy quân Lục chiến hùng mạnh và thiện chiến nhất thế giới”.

Ưu tiên hàng đầu của Đô đốc trang bị vũ khí tối tân và tạo điều kiện cho các cấp chỉ huy quen dần với những loại vũ khí tối tân này, đảm bảo quân đội Hoa Kỳ có lợi thế kỹ thuật quân sự một cách tuyệt đối so với Trung cộng trong bất kỳ tình huống đối đầu xung đột nào trong tương lai. Giống như những người tiền nhiệm của mình, Đô đốc cũng coi việc tìm cách củng cố mối quan hệ quân sự của Hoa Kỳ với các quốc gia khác trong vùng đang bị Trung cộng khống chế là rất quan trọng. Đây là lý do tại sao Ấn Độ được mời vào liên minh bộ Tư Lệnh. Giống như Hoa Kỳ, lãnh đạo của Ấn rất lo lắng đến sự hiện diện bành trướng của Trung cộng tại khu vực Ấn Độ Dương, bao gồm việc mở một cảng/căn cứ Hải quân trong tương lai ở Gwadar thuộc Pakistan và một có khả năng thêm một căn cứ khác trên đảo Sri Lanka, cũng ở Ấn Độ Dương. Không có gì đáng ngạc nhiên khi các cuộc đụng độ xảy ra thường xuyên giữa các lực lượng Trung cộng và Ấn Độ dọc theo biên giới chung của dãy núi Himalaya, và việc triển khai thường trực các tàu chiến Trung cộng ở Ấn Độ Dương, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang nôn nóng muốn cùng Hoa Thịnh Đốn ký kết những thỏa thuận hợp tác quân sự nhằm chống đỡ sự lấn hiếp của Trung cộng. “Một mối quan hệ đối tác chiến lược lâu dài với Ấn Độ phù hợp với những mục tiêu chiến lược quân sự của chúng ta tại Ấn Độ-Thái Bình Dương”, Đô đốc Davidson Davidson cho biết như thế khi tường trình trước Quốc Hội gần đây. Sau khi trở thành Tư lệnh vùng này, ông tiếp tục khẳng định như trước, “tôi sẽ duy trì nỗ lực để thắt chặt mối quan hệ đối tác quân sự chiến lược đang phát triển giữa hai quốc gia (Mỹ – Ấn)”. Mục tiêu chiến lược cụ thể sẽ là tăng cường hợp tác quân sự nhằm đảm bảo an ninh hàng hải.

Và vì vậy, bộ Tư lệnh Ấn Độ- châu Á Thái Bình Dương được hình thành báo hiệu một tương lai chiến tranh thảm khốc giữa siêu cường.

QUAN ĐIỂM CỦA BẮC KINH

Cách thay đổi tên bộ Tư lệnh PACOM được loan tin tại Hoa Kỳ sẽ khiến quý vị nghĩ theo kiểu người Mỹ chúng ta, suy cho cùng, cũng chỉ phản ánh ý định liên kết các nền kinh tế lớn giữa các khu vực Ấn Độ và Thái Bình Dương, và hành động đổi tên có lẽ, cũng chỉ cho thấy mối quan hệ kinh tế Mỹ-Ấn đang ngày một sâu rộng. Không có hãng thông tấn nào phân tích để cho chúng ta thấy ẩn đằng sau sự đổi tên bộ Tư lệnh là một chiến lược quân sự mới đe dọa mạnh hơn đối vớiTrung cộng, và cũng từ đó, chúng ta đi đến ý nghĩ rằng Bắc Kinh sẽ không cảm thấy run sợ hay nguy hiểm gì cả sau việc đổi tên bộ Tư lệnh. Nhưng ngược lại, Trung cộng xem những động thái như vậy, bao gồm luôn các hoạt động Hải quân nhằm đe dọa gần đây của chúng ta ở quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp, là những hiểm họa đáng kể cho họ.

Vào cuối tháng Năm (năm 2018), Ngũ Giác Đài phái hai tàu chiến, tàu khu trục USS Higgins, và tàu tuần dương USS Antietam, tiến vào vùng biển gần một trong những hòn đảo mới được Trung cộng củng cố tại biển Đông, Trung cộng đã đáp trả bằng cách gửi đông đảo tàu chiến của họ ra ngăn cản và đưa ra tuyên bố lên án các cuộc tuần tra của hải quân Mỹ đầy khiêu khích. “Hành động của Hoa Kỳ”, theo một phát ngôn viên của quân đội Trung Quốc, “đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc [và] làm suy yếu lòng tin chiến lược lẫn nhau”. Điều mà Trung cộng chỉ trích được Hoa Kỳ gọi là ” Tư do Hàng hải” và các cuộc tuần tiểu sẽ tiếp tục gia tăng theo lệnh của tướng Mattis.

Tất nhiên, Trung cộng cũng biết có lỗi cho sự căng thẳng leo thang trong khu vực. Họ đã tiếp tục quân sự hóa các đảo Biển Đông mà họ cưỡng chiếm khi còn đang tranh chấp, bất chấp lời hứa mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra cho Tổng thống Obama vào năm 2015 sẽ không làm như vậy. Không riêng gì Trung cộng, một số đảo trong quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cũng được Việt Nam, Philippines và các quốc gia khác trong khu vực tuyên bố chủ quyền củng cố đảo thành tiền đồn giống như Bắc Kinh và là nguyên nhân của sự gia tăng bất đồng chỉ trích giữa các nước trong vùng về chủ quyền lãnh hải từ lâu. Khác với những quốc gia trong vùng, Bắc Kinh chỉ đơn giản tuyên bố chủ quyền toàn bộ vùng biển Đông và từ chối thỏa hiệp thương thỏa về vấn đề này. Do Bắc Kinh lo củng cố quân sự hóa các đảo này (như những nước khác trong vùng) mà giới chỉ huy quân sự Hoa Kỳ xem như là một mối đe dọa quân sự tiềm ẩn cho các lực lượng của Hoa Kỳ trong khu vực, để rồi người Mỹ lấy cớ phản ứng gay gắt đe dọa mình, mà trong suy nghĩ của Bắc Kinh, rõ ràng đây là vùng kề cận Trung cộng, nhưng lại cách xa Hoa Kỳ hàng ngàn dặm.

Từ đó mà Bắc Kinh, khi nhìn về chiến lược được đưa ra bởi Bộ trưởng Mattis, cũng như Đô đốc Harris và Davidson, họ cảm thấy rõ ràng không cần phải tranh cãi gì nữa, đây chính là kế hoạch bao vây đe dọa mình, hạn chế và ngăn chặn mình có vai trò lãnh đạo trong khu vực phù hợp với vị thế sức mạnh kinh tế chính trị quân sự của mình. Đối với lãnh đạo Trung cộng, việc đổi tên bộ Tư lệnh PACOM thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương là thêm một bằng chứng cho thấy quyết tâm không đổi của Hoa Thịnh Đốn, dùng việc mở rộng sự hiện diện quân sự chưa từng có của họ về phía tây từ Thái Bình Dương quanh Đông Nam Á vào Ấn Độ Dương để tiếp tục siết chặt kiềm chế sự lớn mạnh của quốc gia mình, mà nhẽ ra, theo ý của Bắc Kinh, Hoa Thịnh Đốn cần phải chấp nhận sự lớn mạnh của này Trung Quốc và cần phải hợp tác thay vì đối đầu.

Chưa biết giới lãnh đạo Trung cộng sẽ có đối sách như thế nào trước tình hình mới, nhưng chắc chắn, họ sẽ không đối phó với thái độ thờ ơ xem thường. Ngược lại, như chúng ta thấy thông qua các cuộc đối đầu giữa các siêu cường, Bắc Kinh sẽ chống trả sức ép khống chế của Hoa Kỳ bằng mọi giá. Sự chống trả này lúc đầu có thể chưa cần dùng đến sức mạnh quân sự, tuy nhiên về lâu về dài, sức mạnh quân sự sẽ được Bắc Kinh sử dụng nhiều hơn và mãnh liệt hơn. Bắc Kinh cũng sẽ tìm đủ cách phá vỡ các mối liên minh mà Hoa Kỳ thiết lập, như chúng ta thấy qua việc Bắc Kinh lôi kéo dụ dỗ Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines, và cũng trong nỗ lực này, Bắc Kinh sẽ dùng căn cứ quân sự ở Pakistan and Sri Lanka làm tiền đồn. Hành động đối phó của Bắc Kinh sẽ lại như đổ thêm dầu vào lửa trong mối quan hệ Trung- Mỹ. Khi mà nhiều tàu chiến của đôi bên cứ tiếp tục thường xuyên qua lại khu vực này để chạm trán thách thức khiêu khích đối đầu, thì việc khai hỏa do hiểu lầm hay do điên tiết sẽ phải xẩy ra, xung đột quân sự là điều không thể tránh khỏi được nữa trong tương lai.

Khi xác xuất xung đột với cộng sản Bắc Hàn giảm dần sau hội nghị thượng đỉnh Singapore diễn ra gần đây, thì một điều chắc chắn là Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương mới thành lập sẽ dồn toàn lực chỉ để chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự với Trung cộng. Các chỉ huy của bộ Tư Lệnh cố khẳng định rằng họ không tìm cách gây hấn để xẩy ra chiến tranh, mà họ chỉ tin rằng sự chuẩn bị cho chiến tranh sẽ chứng minh sức mạnh của Hoa Kỳ để Trung cộng thấy rõ mà từ bỏ đi ý định thách thức quyền lãnh đạo tuyệt đối của Hoa Kỳ trong vùng. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là một ảo tưởng. Trên thực tế, chiến lược khiêu khích dồn dập của các hoạt động hải quân Hoa Kỳ nhằm phô trương sức mạnh của mình để răn đe dồn ép Trung cộng ở biền Đông chỉ khiến xác xuất xung đột xẩy ra ngoài ý muốn thêm nhiều hơn, thay vì là để tránh xung đột đối đầu như dự tính.

Giờ phút này, chiến tranh Mỹ Trung có vẻ như là một cuốn tiểu thuyết nửa thật nửa hư. Nhưng đời không đơn giản như vậy, với quyết tâm đối đầu quân sự mà hai quốc gia đang lao vào, chỉ trong tương lai rất gần, những gì tưởng như là tiểu thuyết sẽ trở thành một hiện thực đầy máu lửa.

Giáo sư Michael T. Klare
Nguyễn Trọng Dân lược dịch

Nguồn: Thenation.com

—————————————-

Michael T. Klare là chuyên gia về quốc phòng của Tuần Báo Nation lâu đời nhất Hoa Kỳ, vốn thành lập từ năm 1865; ông cũng là giáo sư chuyên nghiên cứu Đối Ngoại Quốc tế tại Đại học Hampshire và là thành viên kỳ cựu của Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí (ACA) ở Washington, DC. Hiệp hội này được thành lập vào năm 1971 và hiện là một tổ chức bao gồm nhiều chiến lược gia gạo cội về quân sự quốc phòng và ngoại giao và có nhiều ảnh hưởng đến giới chính trị gia tại Thủ đô Hoa Kỳ. Ông có giọng văn mộc mạc bình dân nhưng sự phân tích chi ly cặn kẽ của ông sẽ khiến đọc giả hiểu rõ thêm nhiều vấn đề mà bài viết của ông không đề cập đến.

341 BÌNH LUẬN

 1. 2019 US và Biển Đông là đề tài tập trung sôi nổi như những đề tài t/g Nguyễn Trọng Dân đề cập trong nhiều bài viết.

  Hiện nay với chính quyền mới của Biden, tranh cử cũng là vấn đề lớn của US. Chiến tranh đang xảy ra giữa phương tây cùng US chống lại Russia trên Ukraine.

  Tôi vẫn chưa hiểu tại sao Putin lại tấn công Ukraine.

  Vì US và thế giới trước cuộc chiến tranh này là tập trung lớn nhất là vào China.

  Bảo vệ Taiwan tương tự như sẽ thành lập lại Việt Nam Cộng Hòa theo thiển ý của tôi về vấn đề Biển Đông.

  Chiến tranh rất khó lường.

  Xin phép đóng góp vôi vàng ngắn gọn cùng với Former US Deputy Assistant Secretary of Defence Elbridge Colby says the “ship” of strategic ambiguity “has kind of sailed” after US President Joe Biden affirmed the US will defend Taiwan if China attacks.

  Misha talks to Bridge Colby, former deputy assistant secretary of defense, about how to prevent China from taking over Taiwan, whether the Biden Administration is maintaining the Trump defense strategy, and why Taiwan is vital to US interests. From Hoover Institution April 26, 2022.

  Sky News Australia just posted today Sep 25, 2022 about 30 minutes ago: US strategic ambiguity ‘ship has sailed’ after Biden affirmed US would support Taiwan:
  Former US Deputy Assistant Secretary of Defence Elbridge Colby says the “ship” of strategic ambiguity “has kind of sailed” after US President Joe Biden affirmed the US will defend Taiwan if China attacks.
  “It’s not an isolated incident – I think the general weight of opinion is shifting towards more clarity on coming to Taiwan’s defence,” he told Sky News host Erin Molan.

 2. Tính từ thời điểm 17/03/2019 đăng bài nầy đến nay 23/9/2022 là ngót 3 năm. Mỗ đang chờ Mỹ khai hoả vào Tàu, Triều…dài cả cổ vẫn mịt mù tin nhạn!
  Bùn thúi rụt!
  Là cớ sự làm sao, hỡ “truyền nhân” self-assigned của Mrs Blind Vanga???

 3. Mỹ quốc, thành trì của cách mạng độc lập tự do hạnh phúc của thế giới cương quyết chống chủ nghĩa Mác Lê Thực dân bành trướng

  Quan chức cấp cao Mỹ không dự hội nghị Vành đai và Con đường ở TQ

  https://www.voatiengviet.com/a/quan-ch%E1%BB%A9c-c%E1%BA%A5p-cao-m%E1%BB%B9-kh%C3%B4ng-d%E1%BB%B1-h%E1%BB%99i-ngh%E1%BB%8B-v%C3%A0nh-%C4%91ai-v%C3%A0-con-%C4%91%C6%B0%E1%BB%9Dng-%E1%BB%9F-tq/4859722.html

 4. Việt Nam lại được Mỹ quốc tặng thêm “xuồng chèo” tuần tra cho thêm nồng thắm tình hữu nghị anh em Việt Mỹ. Hỡi các đồng chí, hãy chèo xuồng Mỹ quốc anh em vừa trao tặng, phanh ngực ra như cụ Hồ đã từng làm để chống chiến hạm Trung cộng tại Hoàng Sa. Hoàng Sa là của cờ Vàng Việt Nam . Thưa các đồng chí, “Việt Nam Cộng Hòa muôn năm”, sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi. ” Mỹ Duyên em xin chúc các đồng chí đạt nhiều thắng lợi!

  https://www.voatiengviet.com/a/hoa-ky-chuyen-giao-6-xuong-tuan-tra-metal-shark-cho-vietnam/4856641.html

 5. The Diplomat với China’s Belt and Road: A Reality Check, Richard Boucher cho thấy Belt & Road makes China a player, but not the biggest nor the only new player in the game of international finance (Sự thật của chương trình “Một vành đai, một con đường”, China tham gia cuộc chơi. nhưng không là người đóng phần lớn nhất cũng không là người tham gia mới trong trò chơi ngân sách quốc tế).

  NTD đã có lý khi phát biểu, “Hoa Kỳ không cần mối quan hệ mậu dịch với Trung cộng để duy trì quyền lãnh đạo thế giới nhưng lại cần tiêu diệt hoặc kềm hãm tối đa sức mạnh quân sự hung hãn bất chấp luật lệ thế giới của Trung cộng tại biển Đông để duy trì vị thế lãnh đạo của mình.” (Nguyễn Trọng Dân, Biển Đông Dậy Sóng)

  Ngân sách đề nghị cho Department of Defense của Hoa Kỳ tăng tới 718 tỳ (2020) từ 680 tỳ (2018). Tại sao phải tiêu nhiều hơn? Theo Shanahan, Acting US Secretary of Defense, because of “China, China, China”

  Shanahan theo đường lối vạch ra trước đó của Mattis với chương trình Ấn Độ Thái Bình Duơng, sẵn sàng với national defense và đối đầu chiến tranh với China. “Remember China, remember the NDS*” (*National Defense Stragety)

  In testimony, Shanahan underlines it’s ‘China, China, China’
  https://www.defensenews.com/pentagon/2019/03/14/in-testimony-shanahan-underlines-its-china-china-china/
  But the topic breakdown in written testimony also hints at where Shanahan feels his strengths and interests lie, according to an administration official familiar with his thinking, who said “That’s his personality. He’s not a politician. He came here to modernize the Department of Defense. That’s what he wants to focus on.”
  “There is a big difference between the political, congressional conversation, and what most of the Department of Defense does on a daily basis,” the official said. “Bottom line, we’re making the shift regardless of what’s on the front of CNN or whatever on a daily basis. Yes, it takes some time away in terms of border and other things, but Shanahan is really focused on China.”

  “It’s a constant repetition every day, every week, using all the different tools at our disposal, and constantly saying ’remember China, remember the NDS. Remember China, remember the NDS.’”

  “Telling people we need to reprioritize away from counter-terrorism operations and focus on Russia and China — Mattis, as a voice, was uniquely postured to explain that and I think he did,” the official said. “The oversight committees are now on board. But the next click down is, what does that mean, and that’s where Shanahan spent the last 18 months and that’s where he will continue to drive if he becomes secretary of defense.”

  All in all, Shanahan’s comments largely resemble those that might have come from Mattis, which the administration official says is not a surprise, given Shanahan’s support for the NDS.
  “Telling people we need to reprioritize away from counter-terrorism operations and focus on Russia and China — Mattis, as a voice, was uniquely postured to explain that and I think he did,” the official said. “The oversight committees are now on board. But the next click down is, what does that mean, and that’s where Shanahan spent the last 18 months and that’s where he will continue to drive if he becomes secretary of defense.”

  In order to execute the NDS, Shanahan writes, the Congress needs to support the administration’s $750 billion national security budget request, which included $164 billion in Overseas Contingency Operation funding for the Pentagon — a move members of Congress have already said is a no-go.
  “Every line of our FY2020 request is designed to implement our strategy. Therefore, every dollar of it — both in baseline funding and overseas contingency operations — is critical,” he writes.

  Roughly four of the 20 pages of written testimony discuss China; two and a half deal with Russia; two combined pages on North Korea, Iran and terrorism; and a paragraph each on Venezuela and the southern border.

  http://www.danchimviet.info/bien-dong-day-song-2/01/2019/13355/
  https://thediplomat.com/2019/03/chinas-belt-and-road-a-reality-check/
  China’s economic development and its accumulation of capital were bound to spill over eventually into the world economy. The Asian development model — import machines and inputs, build an export industry, and accumulate assets — has already been followed by others, including Japan, South Korea, and Taiwan, who became overseas investors. Now that China has built a hefty bank balance and saturated its domestic infrastructure needs, why would China’s money managers leave their money in U.S. treasuries when they can lend it around the world to create Chinese profits and jobs? Just as with waves of U.S. and European investors in the second half of the 20th century, money goes into countries that supply raw materials and provide new markets. Many of these projects won’t pan out and some will go bust, but many others will take root. China, like its Western predecessors, now stands as a global player but not a dominant force.

  Next month’s Belt and Road Forum will produce lots of big numbers and hoopla. Perhaps it will also provide some additional transparency and openings for local involvement. As we watch, we should all be skeptical of the reality and not tremble at the sound and fury of the occasion. The Belt and Road makes China a player, but not the biggest nor the only new player in the game of international finance.

  • Trích từ còm của đàn anh Bison:
   (“There is a big difference between the political, congressional conversation, and what most of the Department of Defense does on a daily basis,” the official said. “Bottom line, we’re making the shift regardless of what’s on the front of CNN or whatever on a daily basis. Yes, it takes some time away in terms of border and other things, but Shanahan is really focused on China.”) (ngưng trích)

   Vâng, hầu như mọi người Mỹ mà em tiếp xúc trong thời gian gần đây, họ đều “focused on China”!
   Một cuộc chiến có thể đẫm máu sẽ xẩy ra một ngày không xa giữa Mỹ và Tàu Cộng.
   Ngoại trừ Thượng Đế không muốn vậy trong lúc này, sẽ chẳng có thế lực nào của con người cớ thể ngăn cản nổi.

   Kính cám ơn quan đàn anh Biso cứ tà tà ngắm hoa Tulip đang hé “nụ tầm xuân”.
   Kính bác!

   • Giời ạ, từ năm 1964 My phat dong chien tranh voi Viet+, số quân Mỹ lên đến nửa triệu, cộng thêm vài vạn linh của 12 nuoc chu hau ,máy bay, xe tăng… bom đạn thuộc loại tối tân nhất thế giới ấy thế sau 21 nam Hop Chung quoc Hoa Ky va “đồng minh” thua chỏng gọng, đem theo nỗi nhục muôn đời, vì đã thua Việt+ nghèo đói, khố rách áo ôm.
    Hợp chủng quốc Hoa Kỳ chả dại gì uýnh Trung+ chỉ vì Biển Đông. Trung+ không phải là Irag, Afghanistan, Lybia… mà dễ bắt nạt.
    Tôi thật sự không hiểu tại sao Cờ Vàng chỉ muốn chiến tranh giữa các quốc gia đang chung sống hòa bình. Các ngươi là ai? Là người hay là quỷ sa tăng đội lốt người?
    Nên nhớ, người Việt thường hay nói mà không làm, người Trung Quốc không nói lại làm. Các vị Co Vàng nói nhiều như con vẹt nhưng iu dám làm, có giỏi hay về giữa Hồ Gươm chửi Việt+. Nó tống vào hỏa lò như thằng William Nguyễn thì biết thế nào là lễ độ va lại lên đài truyền hình Hà Nội nhận tội là đã nghe xúi dại, xin được tha thứ!

    • Đồng chí nói sao kỳ thế, …Cờ Vàng nào muốn chiến tranh…Mỹ sắp đánh bọn bành trướng bá quyền Trung quốc, cờ Vàng chỉ là thông báo cho mọi người biết, thế thôi !

     Còn cái chuyện bay về Hồ Gươm chửi các đồng chí, ngu sao làm thế! Các đồng chí sắp bị giết chết cả lũ không kịp thoát, việc gì phải chửi các đồng chí nữa…Thương thương các đồng chí lắm..

     Ở đời mấy ai ưa kẻ ăn cháo đá bát. Các đồng chí nhận vũ khí của bọn bành trướng bá quyền Trung cộng bắn giết dân lành bao nhiêu năm, bây giờ sùi mép chối bỏ… cho nên chết cả họ là đúng rồi phải không nào…?

    • “Tôi thật sự không hiểu tại sao Cờ Vàng chỉ muốn chiến tranh giữa các quốc gia đang chung sống hòa bình.”- Phét suả.

     Hèn chi mấy chiếc “tàu lạ” ngoài Biển Đông tha hồ bắn giết ngư dân VN là gì nó muốn “chung sống hoà bình”, phải không Phét con?

     ĐM con nói Phét nó…lú y chang như thằng đầu đảng Lú ấy.

 6. Tôi ở SJ , CA , tôi vừa xem TV đài địa phương , vừa xem TV pháp Franceinfo ( streaming , real time ) , Trong trận cháy rừng ở CA , cứ đài địa phương nói có 25 người chết , thì đài pháp nói 27 ; đài địa phương nói 27 thì đài pháp nói 29. Cho nên đừng tin là có chiến tranh Mỹ- Trung. TV của Mỹ chẳng đá động mảy may về chuyện đó . Đừng bàn luận dựa trên sự tưởng tượng . Mỹ họ cười cho đó .

  • Tác giả bài chủ cũng bảo là việc đổi tên bộ tham mưu PACCOM sẽ chẳng có chanel news lớn nào đăng nhưng đừng vì thế mà lầm chết! News ở Mỹ bây giờ toàn đăng mấy cái chuyện xe cán chó để lấy quãng cáo mà thôi. Chuyện quan trọng chúng ém nhẹm!

  • Ô hay ! Cái vụ này là ” bí mật quốc gia ” . Làm sao mà có trên truyền thông được nhỉ .
   PACCOM gì đó cũng thuộc về hạng “bí mật” luôn. Tôi ngủ dậy ,thấy tụi Chệt và Mẽo đánh
   nhau loạn cả biển đông . Nhưng không nghe tiếng bom đạn nào cả ,sao kỳ vậy cà ? À
   thì ra bọn chúng đánh nhau trong “bí mật” .

   Toàn là bọn Vẹm đội lốt , giả dạng ,bàn chuyện tào lao . Mặt trơ trán bóng , xưa rồi mấy
   Diễm . Đóng cái trò hề khốn nạn này lại đi . Tởm bỏ mẹ

   Bọn dư lợn viên đang giở trò mới !

  • Mặt trận chính trị Washington đang ồn ào về vấn đề; (Hoa Kỳ có quyền đánh phủ đầu đối phương bằng vũ khí nguyên tử).
   Không phải ngẫu nhiên sau khi tuyên bố mua gần $100 triệu vũ khí “cao cấp” của Mỹ, hôm nay trên tờ báo điện tử Việt Cộng, VnExpress có đăng bài, với tựa đề:
   (Mỹ duy trì đòn hạt nhân phủ đầu nhằm trấn an đồng minh)

   Trong bài có một đoạn đáng chú ý, như sau:
   “Mỹ hiện không có kế hoạch thay đổi chính sách tấn công hạt nhân phủ đầu.Điều này đồng nghĩa với việc Washington có thể dùng vũ khí hạt nhân để tấn công đối thủ trong những tình huống cực kỳ nguy hiểm”, Trợ lý Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ David Trachtenberg nói ngày 28/3 trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

   Trachtenberg tuyên bố nếu Mỹ thay đổi quan điểm dùng vũ khí hạt nhân để đối phó với cuộc tấn công thông thường quy mô lớn của đối thủ, nó sẽ khiến khả năng răn đe tầm xa của quân đội sẽ bị ảnh hưởng và mối quan hệ đồng minh cũng bị tổn hại do các nước sẽ nghi ngờ khả năng bảo vệ của Washington.

   “Sự không chắc chắn này có thể khiến các quốc gia đồng minh và đối tác tự trang bị vũ khí hạt nhân để bảo vệ mình”, quan chức Mỹ nhấn mạnh. (ngưng trích)

   Theo thiển nghĩ cá nhân, thưa người đẹp:
   Một cuộc chiến trên biển Đông là khó tránh khỏi!
   Và Việt Cộng đang nhích lại càng ngày càng gần với Mỹ. Hơn thế Việt Cộng còn muốn thấy Hoa Kỳ uýnh phủ đầu Tàu Cộng bằng vũ khí nguyên tử, một khi Việt Nam bị Tàu Cộng tấn công dữ dội.

   Kính người đẹp đàn chị Mỹ Duyên!

   • Với tinh thần nhân bản coi trọng mạng người, Mỹ làm gì mà dám chơi hạch tâm đề dành chiến thắng nữa!

   • Anh Ngu công nhận em Đù đưa đò thuộc loại…khá.
    (Khá hơn em cò mồi phét lác chuyên ngậm phân phun…nguỵ tàn dư).
    Nhờ thế cũng hướng dẫn được vài em …ngây thơ trên diễn đàn. Chúc mừng…Đù.

    Mỹ, đối với Trung Cộng, vì ảnh hưởng của đám dân chủ tài phiệt thổ tả mà tầm nhìn hơi…ngắn về cái sự xão quyệt của Tàu Cộng.

    Cũng may, Tàu Cộng lộ rõ gian manh qua các việc ăn cắp kỹ thuật bành trướng kinh tế, quốc phòng, bành trướng biển đông, bành trướng vành đai con đường, chơi đòn lấy nông thôn bao vây thành thị…

    Mỹ…giựt con mắt. Tính toán lại sai lầm, khi xưa ta bé ta …ngu.

    Vẫn còn kịp. Chỉ đòn kinh tế là đủ!

    Chiến tranh nguyên tử Mỹ đánh phủ đầu Tàu Cộng là chiện…phong thần bánh bánh kẹp, cò mồi hù doạ , đưa đò.
    (Như kiểu cò mồi Võ trung Trực hợp tác với thủ tướng Đào Minh Quần mà dụ nai nông dân nội địa vùng lên…vô hộp của VN Cộng láo)

    Mỹ, đúng nhất là phải chơi Tàu Cộng bằng bom nguyên tử năm 1950. Nhân đạo quá nhiều khi cũng…phiền não…

    Chúc em Đù luôn…may mắn.

    • Cám ơn Thầy đã qúa khen em!
     Loài người sinh ra là đã có uýnh lộn rồi, ngay hai đứa cháu trai của em, chúng nó cũng chọi nhau suốt ngày.
     May là gà cùng một mẹ nên thằng anh thường nhường thằng em. Vật lộn lung tung, nhưng đấm đá nhẹ hều thì chỉ có thằng em tung chưởng.
     Thưa Thầy:
     Thằng Mỹ với thằng Tàu nó không phải là anh em. Hôm nay coi bộ nó còn thù nhau hơn cả Hồi Giáo qúa khích thù Thiên Chúa Giáo.
     Thế cho nên, Thầy không tin, tùy Thầy, nhưng chuyện phải đến, nó sẽ đến!
     Kính Thầy Tiên Ngu!

   • Trích:” Trên thực tế, chiến lược khiêu khích dồn dập của các hoạt động hải quân Hoa Kỳ nhằm phô trương sức mạnh của mình để răn đe dồn ép Trung cộng ở biền Đông chỉ khiến xác xuất xung đột xẩy ra ngoài ý muốn thêm nhiều hơn, thay vì là để tránh xung đột đối đầu như dự tính.”_Micheal T. Klare.
    Trích:“Mỹ hiện không có kế hoạch thay đổi chính sách tấn công hạt nhân phủ đầu.Điều này đồng nghĩa với việc Washington có thể dùng vũ khí hạt nhân để tấn công đối thủ trong những tình huống cực kỳ nguy hiểm”, Trợ lý Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ David Trachtenberg nói ngày 28/3 trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện.”_Tonydo.

    Cám ơn đàn anh Tonydo nhắc lại chuyện David.
    Vì trên đường lái xe đi công việc tôi nghe tin nầy qua radio nhưng có một tai nạn kẹt xe quá nên lúng túng tìm cách chui xuống service road để tìm đường đi rồi quên vì lu bu công việc.
    Nhưng hôm nay khi nhớ lại và cũng liền nhớ tới bài nầy cúa Micheal Klare mà ông Trọng Dân dịch ra ở trên, rồi chuyện David Trachtenberg điều trần trước Thượng viện về nguyên tử chứ không phải thường, như vậy là quan trọng lắm. Nó cho tôi có cảm tưởng rằng, đây là cái “message” mà Hoa Thịnh Đốn muốn báo cho Bắc Kinh biết trước là tình hình rất rất nguy hiểm.
    Quý vị và đàn anh Tonydo có nghĩ vậy không?

    Bởi điều nầy làm chúng ta nhớ lại trước khi hai trái bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và Nagasaki, TT Truman cho phi cơ rải truyền đơn trên khắp nước Nhật yêu cầu Nhật hoàng và đám quân phiệt hãy chấm dứt sự gây chiến tàn ác của họ, nếu không họ sẽ nhận lãnh một sự khủng khiếp.
    Và người Mỹ đã nói và là làm thật. Ngày 6/8 trái bom đầu tiên đã giết chết từ 90-146 ngàn ngừời ở Hiroshima và ba ngày sau, 9/8/1945 trái thứ hai ở Nagasaki giết chết tức khắc khoảng 80 ngàn và nhiễm phóng xạ chết từ từ lên 135 ngàn người. Trong lịch sử chiến tranh, đây là lần đầu tiên con người xử dụng bom nguyền tử. Theo tin tức cho biết còn 4 trái nữa mà Mỹ định đánh tiếp nhưng TT Truman hơi “run tay” vì chính ông cũng không ngờ nó khủng khiếp quá! Và hên Nhật đã kéo cờ trắng nên dân Nhật không chết thảm thêm nữa.

    Nếu so sánh hai sự việc trên của ông Klare, Trachtenberg là messages cảnh báo, thì cũng có thể ví cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, bởi Huawei, 5G, China’s stealth technology stolen from USA cùng thế giới tự do. Đặc biệt với Mỹ những điều đó nó đã làm thương tổn Hoa Kỳ cỡ nào so với trận Pearl Harbor?
    Vậy ông Tập và các tướng Tàu biết điều nầy chứ? Chắc chắn. Nhưng họ có cứng đầu như Nhật không, thời gian sẽ trả lời.
    Và nếu cuối cùng Mỹ bắt buộc phải trừ hậu hoạn, thì sự kinh hoàng có thể hơn hàng chục, thậm chí hàng trăm lần hơn Hiroshima và Nagasaki phải không, đàn anh Tonydo!?
    Và cũng xin nhờ quý vị Bison, Mỹ Duyên, Minh nguyen, Shareview… cho thêm ý kiến.

  • “Từng bước từng bước, đứng dưới ngon cờ bách chiến bách thắng của Mỹ, quân đội các đồng chí sẽ chơi toàn đồ High tech!” (Mỹ Duyên)

   Như vậy quân đội các đồng chí còn chần chờ gì nữa mà không kiếm cách lật đổ VC, chuẩn bị chiến tranh ở Biển Đông. Thân mến chúc sự thành công.

   • Việc gì đến, nó sẽ phải đến!
    Thưa quan bác Bison; một khi lòng căm thù Việt Cộng của đồng bào ta lên tới tận mây xanh, họ sẽ phải liều mình máu lửa, một mất một còn.
    Và lực lượng vũ trang với trang bị vũ khí “cao cấp” sẽ chẳng làm ngơ cho cánh Tô Lâm tàn sát bà con mình.

    Và đó sẽ là những giây phút cuối cùng của một thể chế!
    Không ai giàu ba họ, chẳng ai khó ba đời, các cụ dạy thế!
    Thể chế nhất thời, dân vạn đại, lịch sử là vậy!
    Hãy vùng lên các cháu trẻ trong nước!
    Chỉ có máu mới rửa sạch được hận thù!
    Kính đàn anh Bison!

   • Chúng nó sẽ bỏ cái áo cs rách nát ra và mặc lại chiếc áo VNCH , diễn tiếp vỡ tuồng mà người Mỹ ( America first : quyền lợi của tài phiện Mỹ là trên hết ).
    Chúng ta VNCH sẽ làm gì ?
    Vài suy tư muốn chia sẽ nếu có sai mong tha thứ !

    • Quan bác ĐinhVu chẳng có sai!
     Từ từ Việt Cộng chờ cho những người còn biết và đã từng phục vụ dưới lá Cờ Vàng chết hết, chúng sẽ xé ra làm hai đảng. “kiểu như Cộng Hòa và Dân Chủ Mỹ”.
     Chúng nó có học thức, chúng nó có tiền và chúng nó đã và đang nắm quyền, vì thế cuộc chơi sẽ là của con cháu chúng nó, những con cái Việt Cộng may mắn….
     Bà con mình lại ca bài:
     (Chẳng ai giàu ba họ, không ai khó ba đời) để tự an ủi kiếp ngựa trâu của mình.)
     Kính đàn anh!

     • Đi thẳng vào câu hỏi , tụi con là thế hệ thứ hai của Cha Ông VNCH . Vậy theo Bác thì chúng con nên hay không khi biết rằng đám người vô danh đã được OSS tiền thân của CIA huấn luyện cách sử dụng súng của Mỹ để đánh du kích và khủng bố đồng bào mình ? Sau này được CIA đặt cho một cái tên là VC . Hơn thế nửa , TC lại đặt thêm cái tên Những Đứa Con Hoang mà thằng mủi lõ mắt xanh dạy dỗ cách xưng hô là Đồng Chí …..
      Xin Bác trả lời !
      Kính !

     • Đảng phái Ông Nguyễn Trọng Dân đã giải nghĩa rồi qua sự so sánh 200 triệu đô với 500 dollars của Ấn .cái lo là : NPT-NCV sang Mỹ sẽ đổi mùa đỏ sang Vàng VNCH thì chúng ta có nên hay không ủng hộ ?

     • Vc nó chết rồi ,chỉ csvn Tony đổ không dám phạm uý ,còn Ngụy chẳng là cái đết gì còn sống mà như đã chết cỏ non Vn nhiều lắm mỗi năm có vài bác vịt kiều HO về chết trên cánh đồng cỏ non ,cha con phạm duy cũng chết trên cỏ non ,csvn chỉ thay đổi khi Mỹ nó dàn dựng và đào tạo thêm cán bộ đang du học bí mật tại Mỹ đầy đủ , nhưng kẹt là Tàu nó đang thọc gậy cho gián điệp nằm trong Bắc bộ phủ cản địa , con cháu Vnch mãi mãi làm kiếp lưu vong ,./

    • Xin các quan bác và các đồng chí đồng rận trên đây ,nếu Ngụy ở Hải ngoại đùng như bãi cát rời , đừng gởi Tiền về nuôi sống thân nhân tức đem ngoại tệ mạnh cho tụi csvn , và Tổ chức một lực lượng mạnh thì Ngụy Vnch có thể làm sup csvn ,khi qua Pháp năm 1982 phạm văn Đồng tuyên bố nếu Ngụy Hải ngoại có một tổ chức đoàn kết chúng ta nhà nước csvn nên lo lắng còn chúng nhiều đoàn thể chữi bới , bôi họ nhau chúng ta chẳng cần phải để ý , tóm lại chuyện Ngụy Vnch trở vè là chuyện không thể có , Đứa con nuôi đã bị cha nó bóp cổ ,bây giờ Mỹ đã làm ngơ mấy chục năm cho Ngụy nuôi thằng anh ruột ,bằng đồng Tiền làm 2 job gặm bánh mì ,mồ hôi nước mắt ,Mỹ làm ngoe cho đám kháng chiến giả HCM rầm rộ biểu dương lực lượng cờ pháo xe ,quan lớn Áo nâu bảnh chọe vênh váo khắp nơi có Dân Việt tỵ nạn ,Mỹ cũng làm ngơ cho các quần thần lơ láo đến ngày 30 tháng 4 mặc quân phục rằn ri tổ chức khóc thương Vnch đứa con nuôi bị bóp mủi .Nên nhớ ngày 29 tháng 4 năm 1975 lúc 10am Mỹ chở thêm bom CBU và ngòi nỗ vô phi trường Tân sơn nhất ,giúp con nuôi chơi Tàu năm 1979 , xin các quan bác thôi tranh cải về vấn đề thời sự Mỹ đánh Chệt ,và Ngụy phục hồi với Mỹ Vnch là dĩ vãng. Bố nuôi đang huấn luyện một giai cấp mới đỏ võ xanh lòng ,chờ đi nếu tụi Dân chủ không thắng nhiệm kỳ tới Vn có nhiều thay đổi ,và Đài loan sống thêm chục năm nữa ./

     • Cái “ngụy” mà ngài bàn ở đây là cái “ngụy” hải ngoại, vốn bị Mỹ tìm đủ cách cấy người cắt rời. “Ngụy ” này ồn ào nhưng chỉ có vài triệu người.

      Còn “ngụy” mà bọn Trọng Dân phái bàn đến là “ngụy ” trong nước.

      Sau năm 1975, 21 triệu dân miền Nam, trừ lớp bị cộng sản giết, lớp bỏ ra đi, lớp chết ngoài biền, sau 44 năm, trừ thêm lớp chết già,…cộng lớp trẻ sanh ra rồi lớn lên….nay đếm tới đếm lui tính toán thì đám “ngụy” trong nước cũng ngót con số 35 triệu người, chưa kể dân miền Bắc cộng sản phản tỉnh.

      Cái bọn “ngụy ” trong nước này thì ít ồn ào hơn, nhưng lại hiểu ngõ ngách của cộng sản nhiều hơn, đầu óc thì cũng “ngụy ” hơn chứ không “Mỹ hóa” như “ngụy” hải ngoại. Bọn “ngụy” trong nước chúng nó nói tiếng “Việt cộng” không có “accent” làm tụi Việt Cộng tưởng bở nhưng rồi chúng vặt lông tụi Việt cộng trong chớp mắt.

    • Nhầm to rồi. VNCH chỉ là chiếc quan tài gỗ mục với xác thoi, chẳng còn giá trị gì. Kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt, đừng có “hoài cổ” nửa. Không có một thể chế nào tồn tại vĩnh viễn, đó là quy luật tất yếu của lịch sử nhân loại.
     Lê Chiêu Thống bị nhà Tây Sơn tiêu diệt, phải Tiêu Sơn (trong đó có Phạm Thái) đã từng bỏ biết bao công sức tìm cách khôi phục lại triều đình nhà Lê, kể cả Lê Chiêu Thống cõng rắn Nhà Thanh sang diệt Tây Sơn nhưng cuối cùng cũng thất bại là phải lưu vong sang Tàu.
     Tất nhiên CS đến một ngày nào đó sẽ sụp đổ nhưng nhân dân VN không khoác cái áo Cờ Vàng thối rữa ấy .
     Hiện nay có khoảng <100 "bố già Khốt-Ta-Bít" hoài cổ trên ĐCV, Dân Làm Báo, Dân Luận… đều ở lứa tuổi near the Earth, far from the sky thơ thẩn trên diễn đàn mà thôi.

     • Đồng chí sao lại viết thế…không phải chủ nghĩa Mác Lê Thực dân đỏ mới bị thiên hạ vứt vào sọt rác hay sao…?

      Việt Nam Cộng Hòa thì ngược lại, càng ngày thấy cứ càng sáng mãi ra trong tâm thức mỗi người…ôi người dân Hà Tĩnh quê của em…”ba chị em là ba miền, cùng nắm tay nối liền, cờ vàng vô tư phất phới linh thiêng..”…Các đồng chí bảo trọng nhé!

     • Thích sự thật NHẦM TO!VNCH không bao giờ là gồ mục .Nó luôn luôn mói ,càng ngày càng mới (nhật tân hựu nhật tân)vậy.
      Ví sao cứ nói tới CH là nói tới và phải nói tới VNCH trước 75 và nhìn một nhóm người cộng hòa củ đẻ thấy họ gần đát xa trời? Sao không nhìn thấy con cháu CH đang tiếp nối cha ông đẻ xây dựng lại cái CH đã mất ,Sao không thấy CH là thể chế ,là khuôn mẩu,là ước muốn đạt được dể nói tiếp CH 1&2.mạnh hơn “bảnh” hơn?Các nước tự do dân chủ KHÔNG CÔNG SẢN đều phần lớn hay hầu hết là CH. Nước Phap ,nền CH bị gián đoạn vì bị Đức chiếm đóng (nhưng người dân vẫn nghỉ đến CH )và khi “giai phóng Pháp khỏi Đức quốc xả ,chính phủ Pháp lên cầm quyền ,lấy lại danh xung cọng hòa ,tiếp nối CH trước (nay là CH 5). Vậy tạ sao VN không lấy lại cờ vàng cò quốc gia dân tộc (sau khi đảng CS tan hàng ở LB sô viết ,các nước lấy lại cờ có từ trước của mình ,Ở Nga cò Nga hoang vẫn ngạo nghể tung bay trong gió, Vạy tại sao cờ vàng cửả qgvn độc lập tự do thực sự lại KHÔNG THỂ tung bay trên đát nước VNCH tự do dân chủ?
      Mỹ cung là CH Mỹ đó (Republic of America)
      Đề nghị nghỉ thoáng hơn về 2 chử CH. Sau này,khi VN không còn bóng dáng CS nữa ,sẻ lập lại VNCH3 vẫn cờ vàng và quốc ca NHƯ NGA SAU KHI CS SỤP ĐỔ VẬY !

  • Đánh phủ đầu mấy thằng hồi giáo thôi. Đụng đến Chết Mỹ không dám ,biết bao nhiêu công ty Mỹ nó đang cắm dùi tại Tàu , chỉ khi nào Mỹ giựt nợ 1500 tỷ thì Mỹ mới đánh vì không trã nổi nợ, nhưng sắp tới Năm 2021 Mỹ sẽ dùng Đài loan cấn nợ nếu tụi Dân chủ thắng cử , sau khi MiềnNam bị bõ rơi số Tiền Vnch còn lại trong Ngân hàng Mỹ trên 300.000 triệu Dollars ,Mỹ tháo khoán trã cho các công ty GMK. Mobile ,số còn lại mua các ông HO mỗi đầu các ông 3.000 Dollars , thì Nếu Mỹ đánh phủ đầu Tàu Mỹ. không có tiền bồi thường cho các công ty Mỹ tại Trung quốc , lợi nhận tại đó đêm về cho Nước Mỹ rất nhiều tại sao phải gây chiến ,xin các vị còm sỹ dùng cái đầu đừng bình luận nhãi tép. Nga và Mỹ có thể đụng nhau ,nếu Nga không nghe lời khuyến cáo của Mỹ mới đây ./

 7. Thời sự nóng bỏng theo bài viết và dịch t/g NTD đưa lên đây, với China on Belt and Road Initiative, từ Âu Châu, Ý gia nhập tuần trước. Tuần này, hôm qua thứ tứ Mar 27, 2019, Luxembourg ký hiệp đồng với China trong chương trình “Một vành đai, mội con đường”.

  Luxembourg joins ranks of BRI participants after Italy to be part of inclusive initiative
  http://www.globaltimes.cn/content/1143864.shtml
  https://www.yahoo.com/news/luxembourg-signs-accord-china-belt-161903941.html
  Italy Snubs Allies, Joins China’s Belt and Road | Xi Jinping’s Plan for Politics, Trade and Economy
  https://www.youtube.com/watch?v=x7Pe6qUby4A
  Why ‘win-win’ New Silk Road deals with Italy and France are within Xi Jinping’s grasp
  Chinese president will be hoping to secure a ‘belt and road’ deal with Rome, but may face a greater challenge in Paris
  Beijing sees Italy as key to its maritime strategy and hopes to invest in several of its ports
  https://www.scmp.com/news/china/diplomacy/article/3002416/why-win-win-new-silk-road-deals-italy-and-france-are-within-xi
  https://www.japantimes.co.jp/news/2019/03/24/world/europe-visit-chinas-xi-jinping-seeks-frances-participation-belt-road-project/#.XJ1Y-FVKhpg

  “Thông qua chương trình “Một vành đai, một con đường” này, Trung cộng đang làm một cuộc đảo chánh để hất cẳng hoàn toàn sự lãnh đạo của Hoa Kỳ về mọi mặt từ kinh tế, thương mại, tài chánh và cả phân phối.” (Nguyễn Trọng Dân)

  Trích từ bài NTD dich Klare ở trên, “Các quốc gia trong vùng hoan nghênh sự hiện diện của Hoa Kỳ”, ông (tướng Mattis) nhấn mạnh, “vì các nước trong vùng mong đợi môi trường kinh tế buôn bán tự do, công bằng và không muốn bị khống chế bởi độc nhất từ bất cứ một nền kinh tế có tính xâm thực nào, Ấn Độ-Thái Bình Dương là MỘT VÙNG KINH TẾ CÓ NHIỀU VÀNH ĐAI VÀ NHIỀU CON ĐƯỜNG. KHÔNG QUỐC GIA NÀO CÓ QUYỀN ĐỘC TÔN.”

  Cho thấy, “Câu hỏi mà Đỗ Huynh nên hỏi phải ngược lại là liệu Trung cộng có chịu có “back door” để Hoa Kỳ cùng tồn tại với mình hay không?” (Nguyễn Trọng Dân)

  Chiến tranh ở Biển Đông có giải quyết vấn đề của Hoa Kỳ với NHIỀU VÀNH ĐAI VÀ NHIỀU CON ĐƯỜNG?

  “Giờ phút này, chiến tranh Mỹ Trung có vẻ như là một cuốn tiểu thuyết nửa thật nửa hư. Nhưng đời không đơn giản như vậy, với quyết tâm đối đầu quân sự mà hai quốc gia đang lao vào, chỉ trong tương lai rất gần, những gì tưởng như là tiểu thuyết sẽ trở thành một hiện thực đầy máu lửa.” (Giáo sư Michael T. Klare Nguyễn Trọng Dân lược dịch)

  • Mỹ bị Âu châu phản bội coi như quả báo vì đã hám lợi đầu tư vào Trung cộng mấy chục năm qua !

  • Cám ơn quan bác Bison:
   Những gì đang xẩy ra ở Á Châu, với những quốc gia mới “trỗi dậy” và Âu Châu “đặc biệt là vụ Brexit bên Anh Quốc, chứng tỏ cách nhìn cùng những dữ kiện mà tác giả bài chủ đưa ra là có cơ sở.

   Trích một câu chí lý từ còm của bác Bison:
   “Thông qua chương trình “Một vành đai, một con đường” này, Trung cộng đang làm một cuộc đảo chánh để hất cẳng hoàn toàn sự lãnh đạo của Hoa Kỳ về mọi mặt từ kinh tế, thương mại, tài chánh và cả phân phối.” (Nguyễn Trọng Dân).

   Người Tàu qủa thật đang mang tiền bạc “thặng dư” mồi chài, lôi kéo hầu như tất cả các quốc gia trên mặt địa cầu.

   Liệu có con đường nào khác ngoài một cuộc chiến vô tiền khoáng hậu trên biển Đông đặng chặn đứng bước tiền như vũ bão của Trung Nam Hải?
   Liệu Tổng Thống Donald Trump với nhóm “Thế Lực Ngầm” có làm cho Tập đại ca xuống nước, cũng như kéo trở lại những quốc gia đang bị đồng “Nhân Dân Tệ” làm hoa mắt?

   Cho dù chuyện gì sẽ xẩy ra đi chăng nữa, điều chúng ta biết chắc rằng:
   (Trật tự thế giới đang chuyển mình).
   Và có lẽ; một cuộc chiến rất máu lửa giữa Bắc Kinh và Washington là khó tránh khỏi!
   Kíng quan bác Bison cùng qúi Còm Sĩ!

   • Good morning Tonydo,

    Tôi làm omelette bữa sáng với grape seed oil (dầu ăn từ hột nho) của Ý, với sausage, mixed vegetable đông lạnh, thêm ít nấm tươi mua, trộn với trứng, rồi gói vào tortilla (kiểu bánh của Mễ, Âu Châu), nêm với soya bean sauce etc., uống coffee từ hột cà phê arabica từ Costa Rica ướp hazinut & French vanilla mà nghĩ tới một thế giới đại đồng mà trật tự thế giới không thể để China lũng đoạn và biến chúng ta thành một loại cộng sản mà China kiềm chế thế giới đại đồng.

    “Người Tàu quả thật đang mang tiền bạc “thặng dư” mồi chài, lôi kéo hầu như tất cả các quốc gia trên mặt địa cầu.” (Tonydo)

    “Cho dù chuyện gì sẽ xẩy ra đi chăng nữa, điều chúng ta biết chắc rằng:
    (Trật tự thế giới đang chuyển mình). Và có lẽ; một cuộc chiến rất máu lửa giữa Bắc Kinh và Washington là khó tránh khỏi!” (Tonydo)

    Không thể để China lũng đoạn và biến chúng ta thành một loại cộng sản thế giới đại đồng như trong hoàn cảnh hiện nay.

    Tất cả người Việt trong nước hiện nay có thể gọi là đã trở thành một loại VC, chỉ có thể thoát khỏi VC cho tới khi lật đổ được VC. Do đó tất cả mọi người ở VN gồm cả thành phần quân nhân, trí thức, làm việc với chính quyền v.v. cần phải mạnh lên để tìm đủ cách lật đổ VC. Người hải ngoại cách xa với quê hương cần tranh đấu với hình thức yểm trợ.

    Người trong nước là chính yếu cần lợi dụng thời cơ của chiến tranh có cơ hội xảy ra trên Biển Đông mà lật đổ VC, lập chính quyền thích hợp cho dân chủ độc lập tự do đúng nghĩa. Cần nắm rõ tình hình, lợi dụng thời cơ thích hợp và bền tâm.

    Hy vọng rằng “Trật tự thế giới đang chuyển mình” với dân chủ tự do nhân quyền và độc lập cho VN.

    Mong Tonydo và tất cả các bạn một cuối tuần an vui.

 8. Thưa các đồng chí,

  Mỹ Duyên em không phải đại văn hào, đại lãnh tụ, đại dịch giả Nguyễn Trọng Dân, nên khi dịch tin từ Bloomberg, chỉ có thể dịch tận sức của mình. Nhưng nguồn tin từ Bloomberg rất hữu ích cho tất cả các đồng chí. trong tin thần hy sinh vì Cách Mạng Việt Nam Cộng Hòa , Mỹ Duyên em xin cố…

  (Nguồn tin này nếu để cho đại dịch giả Nguyễn Trọng Dân dịch thì sẽ hay hơn nhiều nhưng vì tinh hình đang “nóng”, Mỹ Duyên em xin qua mặt bậc thầy, ra tay dịch trước, hopefully kiếm chút danh)

  Link https://www.yahoo.com/news/trump-apos-warships-test-china-001018205.html

  (Bloomberg) – Ngay cả khi Mỹ và Trung Quốc đang hòa đàm thỏa thuận về thương mại, chính quyền Trump đang ngày càng quyết tâm trong việc thách thức Bắc Kinh trên mọi lãnh vực từ quân sự đến chính trị.

  Kể từ Chủ nhật, Hoa Kỳ đã cho chiến qua eo biển Đài Loan, công bố báo cáo chỉ trích đàn áp tại Tây Tạng và tổ chức gặp mặt các nhóm lưu vong người Duy Ngô Nhĩ tại Bộ Ngoại giao. Tất cả các hành động trên của Mỹ đều bất chấp phản ứng dữ dội từ Trung Quốc vì họ cho rằng rằng là vấn đề nội bộ – trong lúc Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer có mặt tại Bắc Kinh để đàm phán thương mại.

  Trong lúc cả ba chuyến thăm của các phái đoàn thương mại Hoa Kỳ kể từ khi Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình sau tuyên bố thỏa thuận ngừng căng thẳng mậu dịch vào ngày 1 tháng 12 thì hải quân Mỹ tiến hành tuần tra vào biển đông mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Không ai rõ liệu các hoạt động này có phải là áp lực lên cuộc đàm phán hay không, Mỹ dường như đang thách thức Đảng Cộng sản Trung Quốc tối đa bất chấp hòa đàm mậu dịch đang xảy ra

  Tiếp tục gia tăng căng thẳng

  Hành động của Mỹ gây thêm căng thẳng Mỹ Trung khiến thỏa thuận thương mại càng thêm có khăn hơn. Lần đầu tiên sau 30 năm, chính quyền của Trump đã chấp thuận yêu cầu của Đài Loan về việc mua máy bay chiến đấu tối tân, nhiều nguồn tin còn cho biết vào tuần trước và Mỹ gây áp lực thúc ép các đồng minh ngừng sử dụng thiết bị viễn thông do các công ty Trung Quốc sản xuất như Huawei Technologies Co. với lý do có rủi ro gián điệp.

  White House và Bộ Ngoại giao Mỹ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận trên.

  Cho đến nay, phía Trung Quốc vẫn cố giữ bình tĩnh đối với chính quyền Trump, phản đối một cách chừng mực nhằm né tránh căng thẳng quân sự ảnh huởng đến các cuộc đàm phán thương mại. Vào tháng Một, Xi đã cảnh báo rằng Trung quốc đang phải đối phó với loạt các mối đe dọa về chính trị và kinh tế trong nước có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sự cai trị của đảng cộng sản Trung quốc, và mọi người cần ủng hộ ông để kết thúc cuộc chiến thương mại càng nhanh càng tốt.

  Wang Dong, tổng thư ký của Viện Pangoal, một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết các hành động của Mỹ gần đây là chính sách ngoại giao sức mạnh quân sự để uy hiếp như thời thế kỹ 19, khi Mỹ và các cường quốc phương Tây khác sử dụng sức mạnh hải quân của họ để ép buộc Trung Hoa mở cửa thị trường.

  ’Rất ngu ngốc!”

  “Ngay cả khi ý định của họ là sử dụng sức mạnh quân sự để ép buộc Trung Quốc, tôi nghĩ đó là một điều rất ngớ ngẩn,” ông Wang nói, ông là giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh. “Trung Quốc không phải là Iraq hay Venezuela mà Mỹ có thể hù dọa bằng pháo hạm”

  Một vấn đề gây rất khó chịu cho Trung Quốc là sự hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Đài Loan, mà Bắc Kinh coi là là một tỉnh phụ thuộc Trung quốc. Hòn đảo có một chính quyền không cộng sản và được Trump mến quý, một số quan chức trong chính quyền Trump ủng hộ việc gửi thêm tàu ​​chiến qua eo biển Đài Loan, như lời họ tiết lộ cho Bloomberg vào tháng 10.

  Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng phản đối Mỹ hôm thứ Năm Mỹ là không Mỹ không thể can dự vì Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

  “Bất kỳ lời nói hay hành động nào làm suy yếu chính sách một Trung Quốc đều tương đương với việc làm lung lay nền tảng quan hệ của Trung Quốc-Mỹ, không phù hợp với lợi ích cơ bản cho cả Trung Quốc và Mỹ, và gây ra tình tạng đối đầu vũ trang nguy hiểm,” Đại tá Wu Wu Qian nói tại một cuộc họp ngắn tại Bắc Kinh.

  Đài Loan, Duy Ngô Nhĩ

  Mặc dù Trump đã tránh thừa nhận công khai Đài Loan kể từ cuộc gọi điện thoại trước lễ nhậm chức của ông với tổng thống Đài Loan, Tsai Ing-wen, ông đã ký luật kêu gọi trao đổi ngoại giao và quân sự với Đài Loan. Tsai, cũng đưa ra lời phủ quyết Đài Loan sẽ không sát nhập Trung Quốc ở Hawaii vào thứ Tư, trong khi đang trên đường đến thăm một số quốc gia đối táccủa mình ở Thái Bình Dương.

  May mắn thay, khi đối mặt với những thách thức này, Đài Loan không đứng một mình, hôm thứ Tư, ông Tsai nói tại Quỹ Di sản có trụ sở tại Washington bằng liên kết video. Cam kết Hoa Kỳ Cam kết với Đài Loan mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

  Mỹ đã có những nỗ lực gây khó khăn cho Bắc Kinh khi củng cố quyền kiểm soát biển đông, Mỹ điều các tàu chiến đến để thách thức tuyên bố chủ quyền Trung Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Michael Pompeo cũng đã chỉ trích việc Trung Quốc giam giữ và đàn áp dã man 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở đất nước xa xôi phía tây và mở cuộc gặp gỡ một nhóm người lưu vong Duy Ngô Nhĩ ở Washington hôm thứ ba.

  Những hành động thách thức như vậy khiến các cuộc đàm phán thương mại có thể trở nên khó khăn hơn kéo dài hơn và Mỹ dồn ép Trung quốc vào chân tường. Và Xi chỉ có thể chịu đựng ở một mức nào đó vì Xi đang cố gắng dựng nên hình ảnh của mình như một nhà lãnh đạo mạnh mẽ có khả năng hoàn thành sứ mạng đưa Trung Quốc trở lại bá chủ toàn cầu sau một thế kỷ của sự sỉ nhục, trong tay các thế lực đế quốc.

  Theo tờ Thời báo Toàn cầu trong một bài xã luận ngày 6 tháng 3: “Mỹ dường như sẵn sàng ra mặt bảo vệ Đài Loan triệt để. Tuy nhiên, hành động như vậy chỉ đi đến chiến tranh thôi”

  Mỹ Duyên dịch đại

  • “Và Xi chỉ có thể chịu đựng ở một mức nào đó vì Xi đang cố gắng dựng nên hình ảnh của mình như một nhà lãnh đạo mạnh mẽ có khả năng hoàn thành sứ mạng đưa Trung Quốc trở lại bá chủ toàn cầu sau một thế kỷ của sự sỉ nhục, trong tay các thế lực đế quốc.”

   Đoạn tin này của Bloomberg rất ăn khớp với nhận định của prof. Klare!

  • Thưa người đẹp Mỹ Duyên!
   Quan đàn chị “xưng danh” lộn, cho phép em chữa lại:
   Thay vì: (Thưa các đồng chí), xin sửa là: (Thưa qúi chiến hữu huynh trưởng)!
   Cám ơn người đẹp với những dữ kiện “nóng bỏng”, rộng, sâu.
   Kính đàn chị!

  • Cám ơn người đẹp Mỹ Duyên đã cho bà con nhiều dữ kiện qúi hiếm.
   Hoa Kỳ đã làm ngơ cho Tàu Cộng xâm chiếm hai quần đảo Hoàng và Trường Sa.
   Hơn thế Hoa Thịnh Đốn còn nhắm mắt cho Trung Nam Hải bồi đắp, xây dựng và kiến tạo các đảo đá ngầm trên vùng biển Đông trong một thời gian dài.
   Nhiều người cho rằng, người Mỹ đã “lùa” người Trung Hoa vào “rọ” đặng có cớ lôi kéo người Tàu vào cuộc chiến vô tiền khoáng hậu sắp tới đây.
   Kính người đẹp Mỹ Duyên!

 9. Nói tới Tiên Tri Vũ Trụ Trần Dần, bà con Hải Ngoại ai củng biết!
  Thưa qúi Còm Sĩ:
  Ngài Trần Dần cò là Cố Vấn tối cao “Quốc Sư” của ba đời Tổng Thống Hoa Kỳ (George W. Bush, Barack Obama và Donald Trump) vừa mới đưa ra một tuyên bố nóng bỏng.
  Đó là:
  (Việt Cộng sẽ tự biến thể (đổi cờ) trong một ngày gần đây)!
  So sánh với những dữ kiện trong bài chủ của ngài Trọng Dân, tuyên bố của đàn anh Trần Dần là có cơ sở!

  Đơn giản như sau:
  Một khi chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa xẩy ra, với cái thế điạ chính trị án ngữ ngay cửa ngõ của Tàu, Việt Nam không thể “đu dây” đứng nhìn.
  Và tất nhiên, với sức mạnh hải quân của Mỹ cùng với sự ve vuốt ra mặt của bố già Trump, Việt Cộng sẽ phải ngả theo phe Đồng Minh dưới sự lãnh đạo của Hoa Kỳ.

  Thế có nghĩa rằng thì là:
  Sau chiến tranh “phần thắng 65/100 sẽ ngiêng về phía Đồng Minh” và Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia theo phía Dân Chủ Tây Phương.
  Và để cho đúng với tiêu chuẩn mà Hoa Thịnh Đốn theo đuối; Việt Cộng phải từ từ cho dân chơi Dân Chủ, Dân Quyền, Tam Quyền Phân Lập…v.v.!

  Tuy nhiên, chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống “lập lờ đánh lận con đen”, “lọt sàng xuống nia” của Việt Cộng.
  Sao thế:
  Thưa qúi Còm Sĩ:
  Việt Cộng sẽ chắc chắn xé ra làm hai đảng “tuy hai nhưng vẫn là một”, cũng cho bầu cử quốc hội, hội đồng thành phố..v.v. Thế nhưng với tiền bạc rủng rỉnh, bằng cấp đầy mình, tụi quan chức Việt Cộng lại cũng vẫn “chia nhau nắm chính quyền, vẫn đè đầu cưỡi cổ dân”.

  Và chúng ta phải, từ ngay bây giờ lật tẩy cái “láu cá, ma mãnh” sắp tới đây của Việt Cộng. Phải tập trung biểu tình đông đảo ở Hoa Thịnh Đốn nói cho người Mỹ biết rõ về kế hoạch xảo trá này của Việt Cộng!
  Mong lắm thay, thưa kính qúi đàn anh!

  • Khác với nhận định của đồng chí, Mỹ Duyên em lại cho rằng Việt Nam Cộng Hòa sẽ hình thành TRƯỚC KHI có chiến tranh tại biển Đông.

   • Bravo
    Việt Nam Cộng Hòa trở về sớm thì đất nước VN mới còn tồn tại. Để cho vc thì sẽ thành một Gạcma thứ nhì mà thôi.
    Ăn (ăn cướp ăn chặn) thì như rồng cuốn , nói ( vu khống, dựng chuyện ) như rồng leo, làm (xây dựng đất nước) như mèo mửa. Té ra ông bà mình đã có câu sấm đúng quá trời về cs.

    • Nếu Ngụy mà dồn hết tiền vào một tổ chức kháng chiến thiệt thì mỗi năm vài tỷ Dollars gởi về giúp thân nhân ,dùng vào chuyện lật cộng sản Vn thì may ra csvn lúng túng , nhưng ngặt nỗi mấy cha Ngụy thích làm kháng chiến ma , nên csvn nó sống nhăn , nó dùng tiền Ngụy mua Ngụy , nói tóm lại Vnch đã thua và thua từ trong ra ngoài ,chạy sút quần ,qua Mỹ làm hai job giờ tiền về Vn nuôi báo cô đám tàu Há mồm giúp đảng chúng ta càng mạnh thêm , vì có ngoại tệ mua hàng hoá Tư bản ,Vnch bây giờ như Lý Tống năm chờ chết ,đông đội mặc áo không quân đến thăm giống như đám công ty nhà xác ở Vn Vĩnh biệt cờ Vàng cờ đỏ muôn năm ./

   • Thưa người đẹp Mỹ Duyên:
    Sau khi Liên Bang Xô Viết sụm bà chè, người ta mới biết rằng thì là:
    (Một chính quyền bị lật đổ thường có hai yếu tố chính)
    1/-Tác động của kẻ thù ngoại bang!
    2/-Nội tình rối như tơ vò, dân chúng đói rách, quan tham đầy đường!
    Vâng xin đàn chị người đẹp “nghiên cứu” cho kỹ tình hình xã hội Việt Nam hôm nay để từ đó chúng ta sẽ có thể tranh luận về chuyện Việt Nam Cộng Hòa sẽ hình thành trước hay sau cuộc chiến trên biển Đông.
    Kính người đẹp Mỹ Duyên!

   • Việt nam cộng hoà bóng ma dĩ vãng , csvn không bao giờ chết ,nó thay đổi theo thời gian như con kỳ nhông , nó sẽ biến thái thành Tư do Dân chủ khi cảm thấy không còn hậu thuẩn từ chú Sam tin tôi đi , không có thằng Ngụy con nào về nắm quyền ,toàn là con Đảng cháu Bác du học no về võ bị West Point có con cháu bác Hù học gần ra trường rồi , tụi Mỹ chuẩn bị hết rồi chờ xem

  • Trần Dân nhà tiên tri ,ông ta không biết ngày mai vợ ông ta bõ ông ta ngủ với Mỹ đen lúc nào ở đó mà Tiên với hậu ./

   • Ấy, ai mà chẳng biết đồng chí Tonydo đang “tự diễn biến” muốn bôi bác lãnh tụ Nguyễn Trọng Dân cho thật khéo, cho thật ngầm không nhận ra mới đem tên ngao sò Trần Dần ra làm bộ so sánh. Đó là chưa kể đồng chí Tony còn làm bộ bơm cành cạnh lãnh tụ Nguyễn Trọng Dân để mọi người tha hồ mà ganh ghét để chửi bới. Mỹ Duyên em thấy cần phải kỷ luật đồng chí Tonydo để làm gương cho cách mạng và để bảo vệ lãnh tụ khỏi nguy hiểm.

   • Tiên Tri Vũ Trụ Trần Dần đã từng đoán đúng nhiều lần.
    Ông ta còn nhận được nhiều thư “nhờ vả” và khen ngợi từ ba đời Tổng Thống Hoa Kỳ.
    Kỳ này, ngài Tiên Tri còn cho biết là TT Donald Trump sẽ đắc cử nhiệm kỳ hai, dù đang bị tấn công tới tấp từ đảng Dân Chủ cũng như một số đàn em trong đảng Cộng Hòa.
    Xin quan bác ràng chờ vài năm nữa.
    Kính đàn anh Tưculy!

    • Thôi ông bạn Trần Dân Tiên cũng tiên tri là thành trì cộng sản mãi mãi bình vững nhưng nó lại sụp xuống hố ,nhưng Đảng csvn tụi Sam nó nuôi từ trong hang pắc Pó, thôi ở đời nầy không có ai Tiên tri khi khg biết bản thân mình ngày mai như thế nào ? Chỉ đón mò theo kinh nghiệm tình hình chính trị trúng trật ,như đam Tin lành dựa vào kinh thánh nói Thiên chúa tiên tri tận thế dãy ra năm 2000 ,rồi hù họa tín đồ bán nhà cửa rốt cuộc không sảy ra bị tín đồ kiện trốn sang Mỹ cũng không yên , chẳng có Tiên tri Tiên hậu gì hết đón mò rồi cũng trúng tôi đón Trump sẽ thắng cử nhiệm kỳ hai mot cách hoành tráng ,tụi Dân chủ dân chán ngấy rồi , vụ đồng loả với Tàu lấy Đài loan cấn nợ hơn ngàn tỷ và vụ bán Nguyen lieu cho Ỉan cũng lòi ra tụi Dân chủ là tụi đi đêm với kẻ
     thù làm sao thắng nổi Trump ./

  • Chuyện chưa xẩy ra, tất cả chỉ là phỏng đoán.
   Vì thế:
   Càng nhiều ý kiến trái chiều, càng rộng đường dư luận.
   Đại Lão Ngoan Đồng sao sớm buồn lòng?
   Lễ hội hoa Tulìp ở thành phố Amsterdam sắp diễn ra, con dân xứ sở Cối Xay Gió luôn vui tươi hướng về ngày mai tươi sáng, hà cớ gì Quan Đốc đàn anh phải mủi lòng?
   Kính quan đàn anh Lão Ngoan Đồng!

   • Ồ thì ra tên cò hổn láo mất dạy này ở Amsterdam , vậy mà hắn bàn chuyện nước Mỹ rành hơn cả…công dân Mỹ ! Sic!

    • Thôi cha nội Mỹ nó dùng vũ khí củ viện trợ cho Ngụy để bắn chim ,bây giờ nó dùng Ngụy nuôi csvn năm vừa qua 18 tỷ mỹ kim gởi về cho csvn mua vũ khí chú Sam ,Tóm lại Ngụy các anh thua cháy túi đừng chữi nhau Quan đốc nầy ra đi từ gốc hang Pắc Pó , đừng quan tâm tên Tony đổ cũng một gàn bầu bí ,nhưng nó lòn qua Mỹ hay ghê

     • Đồng chí nói: “Ngụy nuôi csvn năm vừa qua 18 tỷ mỹ kim gởi về cho csvn mua vũ khí chú Sam”/// Vậy mà khi bảo đấu tranh vũ trang chống tư bản đỏ Mác Lê thực dân thì bọn phản động lại bảo lấy tiền đâu để vũ trang? Thế mới biết bọn phản động cách mạng vô cùng gian xảo! Chúng ta cần “giữ vững lập trường” và tiêu diệt bọn phản động thẳng tay.

   • Hi Tonydo,

    I love tulip. Đúng thế Amsterdam Tulip Festival sẽ là nguyên một tháng 4. Vậy thì quý vị nào thích xem tulip nên đi chơi Holland vào tháng tư. Ở nơi tôi ở đây tulips. daffodils của tôi mới nhú mầm khỏi mặt đất. Tôi trồng hơn 200 củ trước khi đất đông lạnh cuối thu. Ngày đầu xuân chính thức ở đây là tháng ba ngày 20. Gọi là spring break, chúng tôi có dành vài ngày, đi ghé thăm Banff với núi rừng thác sông hồ.

    Johnson Canyon rất đẹp với những thác nước chảy và tuyết vẫn còn đông đặc. Đường đi vẫn đầy tuyết và trơn trượt rất dễ té. Đi vào hang động đi xuống coi Lower Falls hầu như ai cũng bị trượt ngã.

    Happy Springtime to All, dầu là chưa có hoa nở ở đây.

  • Kính Lão Ngoan Đồng, I love tulips. Củ tulips tôi mua từ Costco, trồng cuối thu trước khi tuyết xuống đang trồi lên những mầm đỏ, sẽ có khá nhiều màu sắc. Tôi nhớ là có trồng thêm daffodils màu vàng nữa. Chừng nào chúng mọc cao và nở hoa thì sẽ biết. Btw, tulips, daffodils, etc. tôi mua là của Holland cung cấp cho khắp nơi trên thế giới gồm có Canada. I love spring bulb flowers from Holland.

   Nói tới Holland lại không thể quên Vincent van Gogh. I love Vincent van Gogh và không bao giờ tin là ông đã tự tử. I believe on investigation of a lousy young boy gun user killed Van Gogh by accident. Van Gogh did not shoot himself.

   Chúc Lão bạn mùa xuân rực rỡ.

 10. Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, thành trì của cách mạng tự do độc lập của thế giới, là ngọn cờ đầu chống bất công áp bức cho giai cấp liên minh công nông, đang quyết tâm chung vai sát cánh với các nước đồng chí anh em trong công cuộc xóa bỏ chủ nghĩa thực dân đỏ Mác Lê búa liềm.

  Hải quân Mỹ, tàu tuần duyên đi qua eo biển chiến lược Đài Loan

  https://www.voatiengviet.com/a/hai-quan-my-tau-tuan-duyen-di-qua-eo-bien-chien-luoc-dai-loan/4847270.html

  • Thành công, thành công, đại thành công !
   Đế quốc Mỹ bách chiến bách thắng muôn năm !
   Đời đời nhớ ơn tổng thống Donald Trump và phu nhân !

   • Lời chúc nầy nên dành cho Tony đổ , một chiến lược gia vĩ đại ,một bình loạn gia đỉnh cao trí tuệ loài người ,đến nỗi nguyên trọng Dân bơm là còm sỹ vang danh bốn bể tiếng vọng đến VN , người dạt vòm ngoại từ miền Bắc yêu dấu ,tìm đường cứu Nước , giống như Bác Hù đã từng qua Mỹ ở khu Da đen ,hoan hô Tony đổ

 11. Nhiều Còm Sĩ không tin rằng thì là, cuộc chiến trên biển Đông sẽ phải xẩy ra.
  Đại Lão Ngoan Đồng là người “cứng đầu” nhất.
  Đơn giản, theo cách suy nghĩ của những vị này là: (Chỉ cần Tàu Cộng “nhún xuống” một chút, mọi chuyện kể như huề cả làng, đâu lại vào đó).

  Theo luật tự nhiên từ cổ chí kim; nghĩ như thế là không sai.
  Muốn uýnh lộn, ít nhất phải có hai phía cùng chấp nhận máu lửa. Một khi Tàu Cộng thỏa mãn những gì Tư Bản Hoa Kỳ đòi hỏi, không có lý do gì để các chiến binh con cái Uncle Sam nổ súng….và chịu bỏ xác trên biển.
  Một khi đã đập lộn nhau, người sứt đầu, kẻ cũng mẻ trán.

  Thế nhưng, trong một thư gửi từ tác giả bài chủ, Học Giả Nguyễn Trọng Dân lại đưa ra nhiều lý do mới rất thuyết phục để chứng minh rằng:
  (Chỉ có chiến tranh mới giải quyết được mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng).
  Bởi lẽ:
  Không riêng Washington ép Trung Nam Hải về quân sự, nhưng ngược lại, Tập Đại Ca lại dùng cái kêu bằng “một vành đai, một con đường” với cả ngàn ngàn tỷ Mỹ Kim thặng dư đặng dồn Trump Lão Trượng vào chân tường…túng thiếu.

  Thư ngài Trong Dân viết cho em qua hình thức còm-giả nhời, hơi dài. không thế gửi vô đây, xin qúi đàn anh kéo xuống một chút, đọc để tham khảo.
  Kính qúi Trưởng Thượng!

  • Tonydo ới ời,
   Học thiệt còn chưa ăn ai
   huống chi đồ (học) giả !
   Thời gian sẽ trả lời chính xác
   Lão xin tạm thời W&S. Giờ xin khiếu.

  • Mấy hôm nay Seatlle co le nhiet do hon muc binh thuong cho nen bac Tonydo hang tiet vit ton, còm của bác Tonydo sac mui mau lua.
   Hỏi thật, bác muốn dân Mỹ chết (trong đó chưa biết chừng có bác) và dân Trung + chết hay sao mà cứ “tiên đoán” HK và Triung+ sẽ có cuộc chiến tương tàn? Bác thừa biết, chiến tranh ngày nay là bấm nút, Mỹ có vài ngàn quả bom nguyên tử thì Trung+ cũng có vài trăm quả. Đất nước HK rộng lớn và Trung+ cũng “bát ngát mênh mông”. HK ném 10 qua bom nguyen tu xuong Trung+ thì Trung+ cũng cho HK xoi 5 qua.
   Ton Ton Trump và bộ sậu không chết, nhưng dân Mỹ chết trong đó biết đâu có Nguyễn Trọng Dân và Tonydo.
   Tất cả các cuộc chiến tranh, chính phủ 2 đều tuyên bố chiến thắng, chỉ có người dân là chiến bại trong đó có gia đình Nguyễn Trọng Dân và bộ sậu!
   Chúc bác khỏe re như con bò kéo xe!

   • Thế thưa đàn anh Hoan Hô, xin cho em hỏi:
    Mỹ, Nga đụng nhau ở Syria, Irag, Iran, Ukraine và có lẽ đang hục hặc nhau ở Venezuela…v.v. đâu có anh nào dám chơi nguyên tử đâu?
    Vì thế, theo em, thưa quan bác:
    Đã sản xuất ra vũ khí, người ta phải xử dụng, hoặc bán đi kiếm lời. Hiện nay ai cũng biết:
    Không nơi nào trên thế giới lại tập trung nhiều súng đạn như ở biển Đông, và vùng Á Châu là nơi chi nhiều tiền nhất cho vũ khí.
    Chẳng lẽ những lý do trên không đủ để tạo thành một cuộc chiến?

    Tất nhiên, vì nó chưa nổ ra, mọi cách suy luận cũng chỉ là tiên đoán, cho tơí khi khỏi lửa ngất trời bao phủ toàn vùng.
    Kính sức khỏe quan bác Hoan Hô!

    • Tan vui với bác Tonydo, chẳng thằng nào dám chơi bom hạt nhân, bởi vì:
     Trung+ chết thì Mỹ cũng thang ha
     Dưa gang đỏ đít thì ca cũng do chon
     Chúc bác Tonydo phan loan cho vui cuoc doi ty nan

   • “Tất cả các cuộc chiến tranh, chính phủ 2 đều tuyên bố chiến thắng, chỉ có người dân là chiến bại,,,, “Câu này của mấy thằng Vc nói vf rất vất nhiều người coi là chân lý ,Mà chân lý thiệt .Nhưng ngẫm ra chỉ là tự nhận thấy cuộc chiến do HCM phát động vào miền Nam bây giờ xem ra là lổi thời ,là không cần thiết.Và người miền nam quân dân cán chánh bị khổ ải bị lưu dày ,bị lưu vong và lập dảng lập hôi lập chính phủ và tìm cách hạ bệ cs ,kẻ chiến thăng cũng không NÊN cái nhân dạo Nghỉ tới dân ,Chiên tranh dân của phe này hay phe kaí đều KHỎ.Đay là môt câu nói của kẻ chiên thắng ,một lời khuyên là “chiến tranh dân chết dân khổ chớ ích gì ,Hãy sống vói kẻ thắng (Vc) dù có gì thì cũng không chét ,Đau khổ oan ức ,bị dàn áp ,bị bóc lột bị gì đi nữa thì KHÔNG NÊN GÂY CHIẾN ,vì chỉ làm khổ người dân .Một lần nữa dân bị lợi dung .Lúc nào dánh cho Cộng dù hí sinh thì là người yêu nước .THUA rồi gây chiến làm chi đẻ nhân dan cùng KHỔ ….Đó là ý tưởng tiêu cực hoặc nói đưng hơn làkhuyên bên thua “thôi đi ,chấp nhận đio ,Nếu gây chiến thì không phải ta khổ mà nhân dân cùng khổ .Đúng là một tư tưởng tiêu cực .là tiền đè của PG.Đánh nhau chết quá sá mang đến khi chiến thắng dày dọa băt tù lên rừng đốn củi xuông sông mò ngcọ trai và nói là ;đưng phrn kháng đừng đanh nhau ì dánh nhau là dân khổ ,Nghe như tôn giáo <Nghe như "đắc đạo" ,nghe như "dáu thật kín một bồ dao găm,,,"Cho nên phải chăng trong chiến tranh vừa qua VC đã lùa dân đi trước đở đạn ,(vụ Mỹ lai) và pháo kich không tọa độ trúng trường Cai Lây đau thương……
    Đay kaf câu nói mang tính tuyên truyền là tiêu cực là triệt tiêu trong cố găng ý chí quật khởi của kẻ Thua là làm nản long mọi người kêu gọi long thiện của mổi người là hòa hợp hòa giải dưới ngọn cờ tobe….là muôn năm vẫn là NGUY TAY SAI…
    Đung là câu nói của VC rất tuyen truyền …

 12. Nguyễn Chí Vịnh lại âm thầm ghé Washington DC

  “Việt – Mỹ hội thảo ‘xử lý những vấn đề chiến tranh để lại’
  https://www.voatiengviet.com/a/vn-my-to-chuc-hoi-thao-xu-ly-nhung-van-de-chien-tranh-de-lai/4846931.html

  “Viện Hòa bình cho biết Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Joseph Felter sẽ phát biểu tại cuộc hội thảo kéo dài một ngày này.”

  • Nguyễn Chí Vinh được biết rất thân Tàu.
   Vịnh qua Mỹ thương lượng là điều đáng nghi ngờ.
   (Nguyễn Chí Thanh thân Tàu; Võ Nguyên Giáp thân Nga)

   • Lại dốc láo tán phét! Mẹ kiếp, thấp cổ bé miệng useless mà cứ hay rống cho to! Nguyễn Chí Vịnh quyền hành ở trong đảng cỡ nào mà có thể tự ý quyết định là mình thân Trung cộng hay thân Mỹ?! Vịnh qua Mỹ đáng nghi ngờ là nghi ngờ cái gì? Cò chỉ giỏi tán phét!

   • NCV đi Mỹ là thực tế ở trước mắt . Còn việc NCV thân tàu thì không thấy có gì là bằng cớ.
    Ở chức vụ đó , số lần NCV đi tàu hay đi Mỹ e rằng cũng bằng nhau. Như vậy tại sao NCV đi Mỹ thì không phải là thân Mỹ mà đi tàu thì là thân tàu  ??
    Trong đảng cs, địa vị của NCV dưới bao nhiêu lớp, cho dù thân tàu hay thân tây cũng chẳng có bao nhiêu ảnh hưởng.   
    Chỉ toàn là phun khói màu cho mọi chuyện có vẻ hư ảo huyền bí.
    Đàn anh là đệ tử của chùa Ba Vàng hả.

  • Might I add one more thing…. Vịnh đã từng bay ra aircraft carier Carl Vinson của Mỹ để họp kín vào tháng 10/ 2017!

 13. “!Mỹ trơ trẽn DỰNG CHUYỆN để gây chiến tranh.” LãoNgoan Đồng

  Thôi đi u Bầm má Tám! Viêt cộng vô cớ đánh tưng bừng vào Nam, Mỹ phản ứng là đúng rồi ! Còn cái vụ mas destruction weapon ở Irag, Mỹ thu hồi được nhưng vì không muốn đụng chạm đến Nga một cách công khai lúc bấy giờ rất là bất lơi nên phải lờ đi bảo không tìm thấy gì cả, chịu mang tiếng nghi ngờ để có lợi nhiều việc, nhất là để ràng buộc Nga bớt hăm dọa các nước nhỏ quanh Nga! Ông có qua Irag nhìn tận mắt kho vũ khí hóa học của Saddam chưa? I did!

  • Dear Shareview,
   Nói dóc phải có căn.
   Không căn cứ là dóc tổ !
   Hy vọng Shareview sẽ không
   bắt chước tonton Donald Trump !

   • Quan đốc ơi Sharewiew nó qua tới tận hàng ổ ở Tháp chàm Ninh thuận hơi hám còm sỹ nầy giống quan hai địa phao câu Bùi anh chinh . Sỹ quan tham mưu Ngụy ,Mỹ một khi nó muốn đánh hội chợ thì nó dựng chuyện ,không có nó cũng moi cho có , không thì nó dùng chiêu Hà bá hí long vương là Nhân quyền để cấm vận tụi ăn bo bo như tui chẳng sợ cái thứ câm vận nầy của mẻo/.

 14. Trời ! “Bình lựng” đã lên đến con số 161 cho bài này ! Các bác sôi nổi thật !
  Tóm lại thì Mỹ không tìm cách đi đến chiến tranh bùm bùm với Tàu trên Biển Đông đâu. Nhưng Mỹ cương quyết vạch lằn ranh đỏ. Lâu nay Tàu cộng múa gậy vườn hoang (với sự nhắm mắt làm ngơ của Mỹ), bây giờ Mỹ nói “Đủ rồi, ngưng ngay lại mưu đồ của quý vị”. Chọn bành trướng đối đầu, gây chiến tranh hay chọn hòa bình phát triễn là do Tàu cộng quyết định.
  Không có chuyện “người Tàu phải bung ra tìm đường sống, để nuôi 1 tỉ 3 miệng ăn” ! Mỹ đã tạo điều kiện để cho Tàu có đường sống thênh thang, tha hồ nuôi 1 tỉ 3 dân Tàu. Chính lãnh đạo Tàu đang tự đưa dân tộc Tàu vào hiểm họa chiến tranh vì mưu đồ quân sự, bành trướng của mình.

  • …Chọn bành trướng đối đầu, gây chiến tranh hay chọn hòa bình phát triễn là do Tàu cộng quyết định….(ngung trich )
   Thưa chị, e rằng tàu không chủ động được trong chuyện này rồi. Nếu được , có ai mà chọn chiến tranh ???

  • Kính quan bác Nguyễn Kim Nên!
   Tác giả bài chủ, ngài Nguyễn Trọng Dân mới vừa giả nhời em trong còm bên dưới.
   Ngài phân tích nhiều vấn đề rất khác lạ, mới mẻ mà đa phần chúng ta không để ý.
   Em xin trích một câu cũng là một nhận xét mà chúng ta không mấy quan tâm hoặc…không biết.
   Nó như sau:
   (Câu hỏi mà Đỗ Huynh nên hỏi phải ngược lại là liệu Trung cộng có chịu có “back door” để Hoa Kỳ cùng tồn tại với mình hay không?)
   Cám ơn đàn anh Nguyễn Kim Nên!

   • Nga và T+ muốn tạo thế chân vạc với Mỹ.
    Chúng đang kèn cựa để tranh nhau hơn thua.
    Đã có những cuộc chiến tranh nóng để gián tiếp so tài.
    Điển hình gần đây nhất giữa Nga vs Mỹ ở Syria, Ukraine .
    T+ đang gay cấn với Mỹ ở Biển Đông, nhưng vũ khí kém xa.
    Chính vì thế mà tôi không tin T+ dám trực tiếp đụng trận với Mỹ.

 15. Tớ hỏi thật nhé, nhiều còm sĩ đồng ý quan điểm của Klare thì việc gì mà mấy em cò điên tập thể như thế? !

  Chúng nó điên lên tìm đủ cách quăng ba cái lý luận rác được lập đi lập lại bởi bọn cò mồi dựng nên.

  “Mỹ tham chiến tại VN là để tiêu thụ vũ khí dư thừa.” Láo!

  VN war cách WW2 20 năm, chiến tranh Triều Tiên( 1950-1953) trước đó, cách WW2 năm năm, thử hỏi mấy em cò Mỹ và Đồng Minh dùng bao nhiêu tấn vũ khí và đạn dược to the battle rồi?

  ( US runs out of ammunion and logistic supply reserve to continue Korean War , specially after China joining the battle unless US reopen full program of mass weapon production programs like during WW 2)

  Hãy cảnh giác trước âm mưu tẩy não của bọn cò mồi. Chúng cứ lập đi lập lại một luận điệu lâu dần khiến ai cũng tin chúng nói có lý !

  (Tôi nghĩ chung nó điên tập thể vì 3 chữ “ Nguyễn Trọng Dân “ đấy!)

  • Mấy người viết được như Nguyễn Trọng Dân, thưa quan bác Shareview?
   Người nào để mắt theo dõi cách nhìn thời cuộc của Trọng Dân, người đó sẽ hiểu rõ vấn đề!
   Kính đàn anh Shareview!

   • Bởi thế cho nên mới có chuyện …điên tập thể.
    Shreview nói đúng: tức điên lên chỉ vì 3 chữ NGUYỄN TRỌNG DÂN ,  ( bực mình mà viết bông luôn đó).
    Lòng đố kỵ ghen tức kinh khủng thiệt.

  • @ Shareview
   Thây kệ cái đám già dịch “gái đĩ già mồm đi” Họ không có nhiều thông tin để hiểu biết sâu hơn nên chỉ suy diễn trên những gì hạn hẹp mà họ biết. Trách cứ mà làm gì!

   • Mja các cụ hơn ai mà phách chó
    Câu link lấy tin bình loạn um sùm
    Íu nhìn sự kiện khách quan để lý giải.
    Tâng bốc nhau để tự sướng trên mạng ảo.

    • Đúng là cái quân cò mồi mất dạy quen nết ! Ai chó ở đây hở ? Hết văng tục “đớp cu”, “ súng nước” vô học rồi điên lên chửi cả chó là sao? Cha mẹ ông dạy ông thế à? Hay là ông điên lên quên cả nguồn gốc?

  • Nó viện trợ cho Ngụy súng mà du kịch củ chi dùng. Cho đến năm 1969 mới viện trợ cho M 15 bắn kẹt đạn quăng súng chạy , mớ vũ khí tồn kho nó Viện trợ cho khuất mắt ,bom còn nhiều quá nó dội tùm lum không thương tiếc , thì không dư thừa là gì hả Shareview ? Mỹ nó tham chiến vì tụi Con buôn vũ khí nó cần tống khứ cái dư thừa nên nhớ Mỹ nó không tuyên chiến với csvn ,tự ý đổ quân vô nam Vn ,Mỹ là khách không mời của 2 phía ,nạn nhân của đam con buôn nầy là NĐD và Kennedy ./

 16. Chỉ còn hơn một tháng nưả lại tới cái ngày mà máy bác NGỤY TAN DƯ 3/// hôm nay(tức NGỤY SAI GON năm xưa)vắt giò lên cổ mà chạy . Phải công nhận bọn Mẽo nò huấn luyên máy bác NGỤY chạy thiêt lá giỏi. Chạy từ Phước Long vế Sai Gòn. Chạy tứ Banmethuột qua Pleiku về Phú Bổn rối Tuy Hoà tơi Nha Trang nghỉ mệt.

  Chạy từ Quãng Trị Thach Hản vào Huế rối tứ Huế mày bác NGỤY quăng hết chạy ra cưả biển Tư Hiền rối Thuận An rối máy bác bơi vào ĐA NĂNG luôn. Chưa hết từ Đá Nẳng máy bác lấy sức mot tí rồi chạy băng qua Quảng Nam, Quảng Tín, Binh Định, Hoai Nhơn, Tam Quan An Lào rồi tới Tuy Hoà Phú Yên rôi máy bác cùng phối hơp vơí đám TÀN QUÂN tại NHA TRANG và chạy tiêp tục vào PHAN RANG nghỉ xả hơi và lập phòng tuyến cái gọi Bộ Tư Lệnh Tiên Phương tại đó nghì xả hơi.

  Trong khi nghỉ xả hơi tai PHAN RANG thì nào ngờ NGUYEN VINH NGHI và PHAM NGOC SANG (1 tên baị tướng từ MR2 Pleiku sư đoàn 6 không quân và môt tên tướng tham nhủng đưoc điều từ SAI GON ra là tên Trung Tướng NGUYEN VINH NGHI) chạy làm sao đó mà bị tóm cổ dưới đường mương cua mot con suối cạn tai MỶ ĐỨC thuộc thi xả Phan Rang Tháp Chàm.

  Sau khi trở thành ………..rắn mất đầu, NGUY SAI GON tiep tục chạy Marathon vuơt qua Bính Thuân Phan Thiết, chạy vào Binh Tuy rồi trực chỉ NGẢ BA ÔNG Đồn (NUÍ CHƯA CHAN) và hướng về XUÂN LỘC và nghì xà hơi tại đó

  Sau khi vuợt mot chặng đuớng dài hơn 500 km tứ Quảng Tri vào tơi Xuan Lộc (Long Khánh), Ngụy Sai Gòn quăng súng liệng đạn , quân trang quan dụng chẳng còn gì , trên người chi cón trên răng duới…………………….Súng Nuớc và thế là đuơc THIỆU và LE MINH ĐẢO tái trang bị cho để cầm chân VIET CỘNG cho THIỆU, KHIEM và bọn tướng tá tả hữu có tí thơi gian vơ vét trong vôi vàng tảu táng ra nước ngoải.

  2 tuàn sau khi đuợc tái vù trang tại LONG KHÁNH, XUAN LỘC thì NGUY SAI GON lại trở về tinh trạng củ là trên RĂNG dưới SÚNG nước cho nên chạy rất khoẻ và cuộc chạy Marathon xem ra đả gấn tới …………ĐÍCH vì từ XUAN LỌC vế Đích (SAI GON) chì có 75 km vỉ thế NGỤY TAN DƯ không cời áo tuột quấn lúc đó mà ráng chạy MARATHON về tơi’ ĐICH rối trút bỏ hết tat cà nhừng gí còn sót lai trên người và thay vào đó những bộ ao quần dân sự (NONE-MILITARY UNIFORM) mới toanh xếp hàng dọc truớc thẳng sau cong quẹo duoi sụ ra lệnh cuả QUAN GIAI PHÓNG. Cuộc diẻn hành cuoi cùng cua NGỤY SAI GON với NON-MÌLITARY UNIFORM lân cuối đó là váo lúc 11 giớ 45 trưa ngày 30 thang 4 năm 1975, 15 phút sau khi cánh cổng cuả nhà NGUYEN VAN THIỆU (Dinh Độc Lập hoặc Phủ ĐẦu Rồng).

  Thế là cuộc chay Marathon cua may bác NGỤY SAI GON đả hoán thành mot cách mỹ mản trong đó có hơn 1 triệu bác NGỤY đù các sác áo tham dự cuộc chạy VIỆT DZẢ cuối cùng trong lich sủ 21 cuả NGUY SAI GON.

  Bây giò sau 44 năm, sau cuộc chạy VIÊT DZả có mot không hai trong lich sử NGỤY SAI GON 3///, các bác NGỤY TAN DƯ lại chứng kiến một sư kiên chạy VIET DZÃ khác, lân này không phai các bac NGUỴ SAI GON năm xưa (ví bay giờ là NGUY TAN DƯ rồi , chay khong nôỉ nưả) mà là 4 đói tông thống MẼO chạy Marathon về VIET NAM để bắt đâu TIẾN TRÌNH HUP BÔ CSVN.

  1/Bill Cơ Long Tong (Blow Job Lover) thì quyết định chạy mờ màn đâu tiên vê VN để Normalize vơí VIET CỘNG trong năm 1995 sau khi JOHN McCain và JOHN KÊRRY đả dọn đuờng 2 năm truớc đó, trong khi ngoài đó các bác NGỤY TAN DƯ gào thết, van vái, khóc lóc , xin xỏ tiep tục SANCTION or EMBARGO (cám vận) VIet Công cho VC sụp, thế nhưng BILL CƠLONG TONG vẩn lạnh như tiền, bay vèo tiên vê HA NÔI để BINH THƯỜNG HOÁ QUAN HỄ VIET CỘNG và MẼO bắt đầu cho một tiến trình HÚP BÔ CSVN cho các tong thong sau này.

  2/ SAu BILL CO LONG TONG thì tơi lảo BUSH (học dốt, Bush học B.S mà chì đủ điễm 2.0 để PASS . Not very good). BUSH củng là thí sinh thứ 2 chạy Marathon vơí vợ LAURA về HA NỘI để đưa VIET NAM vàO WTO (World Trade Organization) và sau đó còn chưi thẳng NGỤY 3/// là chẳng chịu chiến đâu gi cà cho nên THUA hày dơc laị transcript trong uộc phỏng duơi đây voi đai FOXNEWS 2005

  Mời các bác NGỤY TAN DƯ vào đay kiểm chứng khong thi bảo thẳng VIET CONG này noí PHÉT.

  https://www.foxnews.com/story/transcript-bush-talks-to-oreilly

  O’REILLY: The South Vietnamese didn’t fight for their freedom, which is why they don’t have it today.

  BUSH: Yes.

  O’REILLY: Do you think the Iraqis are going to fight for their freedom?

  BUSH: Absolutely.

  O’REILLY: You do.

  3/ Sau khi đạp nước đái cuà BILL và BUSH, Obama cùng vưá phì phèo điêu thuốc vưà chạy Marathon về HA NỘI bung bô CSVN húp rồn rột ngang nhiên và còn đê nghị. Viet Công và MỸ nên đi thêm mot level cao hơn nưả đó là ĐÔI TAC TÒAN DIỆN củng như đế nghị bán vủ khí SAT THƯƠNG cho Viet Nam trước khi vào tiệm ăn bún chả HA NỘI, trong khi các bác NGUY TAN DƯ 3/// guỉ tơi’ hơn 100,000 thinh nguyện thư truoc khi OBAMA đi VIET NAM thì à bị JOHN KERRY ngoại trưỡng Mỹ ném vào sót rác white house. hahahahahah.

  4 / Tơi luợt TrUMP thì thôi hành động như tát vào mặt NGỤY 3/// bằng cách phất cờ VIET CỘNG và noi ‘ THIS IS THE WAY IT SHOULD BE”. hahahhahăh.

  Đó là cuộc chạy Marathon cuà 4 tông thống Mỹ về VIET NAM để thực hiện TIẾN TRÌNH HUP BÔ cuà CSVN, trong khi đó thì từ BILL CLINTON(Blow Job Lover), BUSH (hoc dốt) , OBAMA(Cigarette Lover), và TRUMP(play boy) thảy đều khinh các bác NGỤY 3/// mốt cách ra mặt bằng nhửng hành động như ném thinh nguyen thư vào thùng rác White house , phất cờ Viet Công truớc bá quan van vỏ và giưả thanh thien bạch nhất như thế mà các bác NGỤY TAN DƯ cứ là CUỒNG MỸ mot cách hợm mình không còn biết SELF RESPECT hoặc ESTÊEM là gi thí thôi hết ngôn từ để nói về NGỤY 3/// cuả em.
  NHỤC.

  • Này, vc chạy ở Gạc ma đàn anh quên nhắc đến , xin bổ túc nha.
   Chuyện TT Trump phất cờ là lịch sự đối với chủ nhà, đàn anh nhắc đi kể lại như là chiến tích lịch sử đối với cs. Cờ vàng bay khắp nước Mỹ thì đàn anh vờ như thông manh hả ???
   Chuyện một TT Mỹ cầm một cây cờ quan trọng đến thế ư. Điều nầy chứng tỏ vc cam tâm một lòng thờ chủ Mỹ, nhìn từng hành động của chủ đề mà còn vẫy đuôi ha. Tội nghiệp chưa.

   • Chuyện 4 tên tong thong Mỷ tới VIET NAM là chuyện bình thưuờng thế thôi. Thằng MỸ đời nào cho ai cái gì, nothing is free. Bánh ích trao đi bánh quy trà lại. Viet Cộng các anh không kỳ vọng gì sất. Vần đề anh CHỌT ờ đây là NGỤY TÀN DƯ 3/// quá CUỒNG MỶ một cách hợm hĩnh trong khi MỸ thì hành xử ngược lại làm cho NGỤY TÀN DƯ 3/// tỉu nghĩu thẹn thuồng trong lòng, đó là vấn đề. Hơn ai hết VIET CỘNG đi guốc trong bụng thằng Mỹ cho nên VC không bao giờ PHÓ CẢ LINH HỒN và XÁC trong tay thằng MỸ như NGỤY SAI GON năm xưa. Trong 6 thằng to đầu nhất thế gìới Mỹ , TÀU, LIEN SÔ, ANH , PHÁP , ĐÚC thì Viet Cộng đều kết bạn. Không quá thân hoạc không quá thù voi bất kỳ thằng nào. Không tùy thuộc vào bất cứ thằng nào mọt cách vô điêu kiện, đó là quốc sách cuả VIET CỘNG các anh đó em. Thói đời bao giờ vẩn thế. Khi mà mot nước nào tuỳ thuộc vào 100% vào nước nào đó thì có lúc sẻ bị bắt chẹt và đăt điêu kiện. Bai học NGỤY SAI GON 3/// bị Mỹ thắt cổ cho tới chết 44 năm trước và bay giờ vẩn còn giá trị.

    • Bàn cờ chưa kết thúc thì đừng vội kết luận.   
     Một điều chắc chắn : Việt Nam Cộng Hoà sẽ trở lại.

     • Gớm , đàn anh hay thật, lại lờ chuyện Gạc mà rồi.
      Đã bổ túc vào danh sách chưa  ???
      Chiến công to lớn thế mà nỡ nào đàn anh lờ đi nhỉ.

   • Anh quên phản hồi tơí em về chuyên cờ quạt không thì em bảo anh vờ. Em biêt đó’, ở MỸ thi có chinh phũ LIEN BANG (federal Gov) và Tiêu Bang (State Gov). Lá cờ 3 que cua em chì trong phạm vi LOCALLY thôi. Mấy thằng dân biểu cuà city trong mot số States nò muốn kiềm them tí phiêu thì nó vuốt ve các em 3/// cho vui lòng. Ngay cả STATE Gov cùng chẳng NGU GÌ mà công nhận cờ 3///. Chì ecó mấy cái TOWNS , mấy tên nghi viên cò con vu vơ cờ 3/// kiếm phiếu thôi em.

    Bao giò mà FEDERAL GOVERNMENT mà công nhận cờ 3/// thì lúc đó hãy NỔ em ạ. Mà chuyện FEDERA GOVERNMENT công nhận cờ 3/// thì em phải chờ bao giờ CSVN sụp đả rồi MỸ mơi’ dàm làm chuyện này. Mà đợi CSVN sụp thì e hơi bi IMPƠSSIBLE và e hơi …………..cực kỳ KHÓ (extremely difficult). Hình như các em 3/// ở Mỹ mà hiểu rất it về MỸ hoặc là hiểu nhưng cứ muốn tự ĐÁNH LƯÀ bản thân minh để đuợc chút SUỚNG trong AỎ TƯỠNG.

    • Kệ nó, town cũng được, nghị viên cò cũng được, cứ thấy có vàng phất phới là khoái rồi. Cờ đỏ muốn thấy mẹ mà có được như thế đâu.
     10 năm trước , cờ vàng chỉ thấy trong phòng họp của hội đoàn , bây giờ bay lên town, bay về VN rồi … hề hề.   
     Mà này, chẳng nghĩa lý gì mà sao vc cứ mơ ngủ thấy cờ vàng là sáng ra cắt cổ dân đen là thế nào, tuyên án từ 10 năm là thế nào.

 17. “Nhất đới, nhất lộ”!
  “Một vành đai, một con đường”!
  Người Tàu bắt buộc phải bung ra, trên biển và cả trên bộ đặng nuôi hơn một tỷ miệng ăn, cũng như trả nỗi nhục “nô lệ Phương Tây” thời Thanh Triều.

  Những nước nhỏ trong vùng Đông Nam Á Châu cùng chung biển “Indian-Pacific Ocean”đang lưỡng lự chưa biết theo Tàu hay theo Mỹ. Một anh trọc phú lắm tiền nhiều của, một anh súng đạn đầy mình, đồng minh cả mớ, biết theo ai?

  Trên bộ, người Ý mới tuyên bố ra nhập “nhất đới, nhất lộ” đăng cứu nền kinh thế èo uột của họ. Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và một số nước Trung Á sẽ theo chân Ý, chuyện sẽ xẩy ra, không có gì lạ.

  Như thế rõ ràng cho thấy, vì bị dồn vào chân tường, người Tàu đang bung ra tìm cửa sống.
  Liệu Hoa Kỳ có đủ “khôn ngoan” để một “back door” cho Trung Nam Hải sống còn hay ép Tập Đại Ca vào con đường máu lửa?

  Dù gì, một cuộc chiến trên biển Đông cũng đang mờ mờ hiện lên….ở phía chân trời.
  Kính quan ngài Tác Giả cùng qúi Còm Sĩ!

  • “Liệu Hoa Kỳ có đủ “khôn ngoan” để một “back door” cho Trung Nam Hải sống còn hay ép Tập Đại Ca vào con đường máu lửa?”
   ____
   Thưa Đỗ Huynh,

   Khi Đỗ Huynh viết trong còm của mình “Một vành đai, một con đường”, Đỗ Huynh có thật sự am tường ý nghĩa và bản chất của kế hoạch này không? Hiểu đây là phải hiểu chi tiết, hiểu tường tận, hiểu từ mức độ và những ảnh hưởng của chương trình này nếu thành hiện thực.

   Để cho Đỗ Huynh giật mình mà nghiệm lại nghiên cứu lại chương trình này, Qua xin lượt sơ sơ vài dữ kiện :

   Chương trình “Một vành đai, một con đường” của Trung cộng sẽ lôi kéo hơn 150 quốc gia tham dự, kéo dài từ châu Á nối liền với châu Âu , Trung Đông và châu Phi, với tổng số vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, hải cảng, lên đến ít nhất là 8 ngàn tỷ Mỹ kim.

   Chưa hết, toàn bộ số vốn khổng lồ này sẽ xuất phát từ một ngân hàng nằm ngoài sự kiểm soát của Hoa Kỳ nhưng lại có vai trò ngang hàng và thay thế WB và IMF của Hoa Kỳ, đó là ngân hàng AIIB, hiện đã có 69 thành viên dù mới thành lập, trong đó có cả Hòa Lan, Pháp Đức, Úc, Áo, Canada, Hungary, Denmark, …. là những đồng minh nối khố của Hoa Kỳ, nay cũng đang tính rũ áo bỏ Hoa Kỳ ra đi. Không phải vô cớ mà Trump sỉ vả NATO và bọn Âu châu phản phúc thậm tệ, đòi bỏ cả tài trợ quân sự.

   Mà nếu AIIB có thể cán đán 8 ngàn tỷ Mỹ kim là ít nhất cho một cuộc đại xây dựng quy mô toàn cầu của chương trình này, thì tổng số vốn huy động đứng ngoài sự kiểm soát của Hoa Kỳ của AIIB phải ít nhất gấp ba lần, vì ngoài xây dựng ra, còn có các chương trình tài trợ kinh tế phát triển sản xuất và y tế từ ngân hàng này.

   Hiện ngân hàng này chỉ có số vốn trên bề mặt khoảng 100 tỷ Mỹ kim, nhưng ai cũng biết tứ đại ngân hàng của Trung cộng đang đứng đàng sau hậu thuẫn với tổng số vốn có thể lên đến trên 20 ngàn tỷ Mỹ kim. Những ngân hàng này gồm có Agricultural Bank of China (ABC); Industrial and Commercial Bank of China (ICBC);People’s construction bank of China(PCBC) và Bank of China (BOC) .

   (Đỗ Huynh và mọi người có thể điều nghiên từng ngân hàng một kể trên để thấy được sức mạnh tài chánh của Tứ đại ngân hàng Trung cộng.)

   Thông qua chương trình “Một vành đai, một con đường” này, Trung cộng đang làm một cuộc đảo chánh để hất cẳng hoàn toàn sự lãnh đạo của Hoa Kỳ về mọi mặt từ kinh tế, thương mại, tài chánh và cả phân phối.

   Câu hỏi mà Đỗ Huynh nên hỏi phải ngược lại là liệu Trung cộng có chịu có “back door” để Hoa Kỳ cùng tồn tại với mình hay không?

   Nhìn vào động thái nổi giận của Hoa Thịnh Đốn thì đủ hiểu câu trả lời của Bắc Kinh đã là như thế nào rồi. Nhưng nếu Đỗ Huynh còn nghi ngờ, xin trích lại câu phát biểu của tướng Mattis trong bài chủ của giáo sư Klare, trong đó, xin Đỗ Huynh chú ý đến phân chữ IN:

   “Trong khi tránh bất kỳ đề cập trực tiếp về Trung cộng trong bài phát biểu của mình, tướng Mattis không hề do dự khẳng định chắc chắn rằng bộ Tư lệnh mới có trách nhiệm huy động toàn lực đối phó với kế hoạch của Trung cộng. “Các quốc gia trong vùng hoan nghênh sự hiện diện của Hoa Kỳ”, ông nhấn mạnh, “vì các nước trong vùng mong đợi môi trường kinh tế buôn bán tự do, công bằng và không muốn bị khống chế bởi độc nhất từ bất cứ một nền kinh tế có tính xâm thực nào, Ấn Độ-Thái Bình Dương là MỘT VÙNG KINH TẾ CÓ NHIỀU VÀNH ĐAI VÀ NHIỀU CON ĐƯỜNG. KHÔNG QUỐC GIA NÀO CÓ QUYỀN ĐỘC TÔN.”

   Viết ít hiểu nhiều. Không trả lời trực tiếp câu hỏi của Đỗ Huynh cũng tức là trả lời vậy.
   Kính Đỗ Huynh cùng mọi người- NTrD

   • Cám ơn quan bác Trọng Dân!
    Từ lâu em đã “bán tin bán nghi” về những điều quan bác viết trong còm trên. Tuy nhiên, vì là một lính chiến, em thiên về sức mạnh quân sự, cái mà người Tàu không có bao nhiêu trên biển Đông.
    Kính xin ngài tác giả Trọng Dân, nếu có thể, xin ngài viết một bài về “Nhất Đới, Nhất Lộ” và sự liên đới giữa tiền và súng….cho bà con mình có cái để suy nghiệm.
    Kính quan bác Trọng Dân!

    • Ủa Bác lính chiến sư đoàn mấy 320 hả ? Tôi nhớ bác chỉ cầm C đái chứ có cầm súng đâu ? Nếu bác không phải lính Ngụy thì con đường qua Mỹ phải khai man , sức manh Quân sự của bác thế nào? Tony đổ tàng hình hay quá./

   • Cộng sản mà thua thế thì chúng năn nĩ chứ khi chúng thắng thế thì chúng loại sạch đối thủ. Bản chất CS là thế ! Bởi vậy, đối phó CS không thể nương tay. Phải diệt cho sạch cho tận cùng mới được !

    • Chính xác hơn chính xác. Mọi người, từ lâu đều biết chắc chắn như vậy mà không ai dám nói thẳng ra như Shareview.
     Thử tưởng tượng, nếu Tàu hay Nga, chỉ cần một trong hai nước đó giàu có với hàng chục HKMH như Mỹ ở khắp bốn đại dương thì nước Mỹ và thế giới này sẽ ra sao?
     Xin trả lời luôn: một, là…banh xác ! Hai, tử tế hơn là…vô trại “cãi tạo”!
     Cho nên diệt là phải diệt tận gốc, chứ cái kiểu “cà chớn chống xăm lăng” hơn nữa thế kỷ nay bây giờ thế giới vẫn còn đang mang hoạ!

  • Súng quăng mẹ nó rồi em. Mả NGỤY 3/// TAN DƯ tay run sao bắn. HHEHEHEHEHEH. Cứ là PHÉT LÁC tự suớng quen mồm.

   • Ta quăng súng này thì ta chụp súng khác tối tân hơn. Chẳng có gì mà lo.   
    Tay già có run thì con cháu còn đầy đủ đây nhá. Đàn anh có thấy Mỹ chơi khăm chưa, chưa chi thấy Mỹ cầm cái cờ mà đã mừng quýnh.
    Nó mang Việt Nam Cộng Hòa sang , cho ăn học tử tế, để rồi những con cháu Việt Nam Cộng Hoà tiếp tục công việc của cha anh. Đẹp trai học giỏi , đàng hoàng, đàn anh không thấy là cán đỏ mê quá , cho con cháu chân dài sang rù quến, chăm chăm chỉ chực làm sui với Việt Nam Cộng Hòa hay sao.

     • Dí súng vào vài thằng cán đỏ mà lấy. Chúng nó tiền ấp lẫm, toàn ăn cắp ăn cướp của dân của công quỹ

     • Yên tâm đi Tao Lao. Mồm là súng cuả Ngụy Tàn Dư, nước bọt là đạn, giuờng là chiến hào. Mấy bác Ngụy Tàn Dư chiến đấu như thế 44 năm nay đấy.

    • Minh Nguyen ơi là Minh Nguyễn, nói phét thì dễ, làm được thì kho lắm! Muốn dí súng vào mấy thằng cán bộ Việt + cấp cao thì phải về Hà Nội.
     Vậy Mình Nguyên có dám về VN không?

     • cán cs chuyên môn nói phét cho nên tưởng ai cũng như thế hay sao. Suy bụng ta ra bụng người hả.
      Hề hề. Mỹ đi rồi Mỹ lại về đấy thôi.
      Ngày nào cờ vàng phất phới tại miền Bắc là biết liền thôi mà.

     • @ chongcongphetlac
      Ối trời, đàn anh vẫn còn đấy,  tưởng rằng đang an giấc … ở đâu đó chứ.
      Đàn anh nói đúng quá, 40 năm qua thì như thế đấy, bất bạo động dân chủ cuội mà.  
      Nhưng bắt đầu đã khác đi một tí. Cháy tưng bừng mà không thấy à. Lại vờ thông manh

    • lại con với cháu cái gì. Like fathers like sons. Cha nào thì con nấy. Cha Hèn thì làm gí có con dũng cảm được. Forty four god-dam-years long là một minh chứng hùng hồn cho the phrase “LIKE FATHERS LIKE SONS”. Tai Viet Nam ngươi ta thường ngân nga với nhau thế này mồi khi nói tới NGỤY TÀN DƯ chống cộng cực đoan. “Đả Mang Tiếng Ngụy Tàn Dư – Hèn Thi Truyền Kiếp Nhát như Gia Truyền”.

     • Tuyệt vời, sao đàn anh nói cái gì cũng hay hết trơn.
      Cha nào con nấy hèn chi Mao giết 2 triệu người tàu thì hcm giết 200 ngàn dân Việt trong ccrđ.
      hcm kêu gọi tuần lễ vàng thì các đồng chí thái tử đảng đục khoét tàn mạt đất nước VN.
      Cũng chẳng hiểu thế nào mà cán đỏ mê con em của Việt Nam Cộng Hoà quá trời, chăm chăm chỉ chực làm sui với Việt Nam Cộng Hoà, mà toàn cán to không ạ. Không biết cán đỏ nó khùng hay đàn anh đây đui ??

  • Thời đại ngày nay, những kẻ to mồm, kêu bằng Dân Chủ, Dân Quyền không muốn nghe chuyện máu lửa với Việt Cộng.
   Họ tưởng họ khôn, ta đây chữ nghĩa. Thế nhưng khi đàn anh Donald Trump há miệng (America first), họ vẫn cãi lấy được.
   Ôi cuộc đời tị nạn! Lừa một người, ngay cả một nhóm người, sao lừa được cả cộng đồng tị nạn?
   Không máu lửa, còn khuya mới diệt được Việt.Cộng!
   Kính đàn anh!

   • Hoan hô đàn anh TonyDo
    Rất là đồng ý. Từng chữ từng câu đều đúng.
    ” Không máu lửa, còn khuya mới diệt được Việt.Cộng!”

    • Thế thưa đàn anh Hoan Hô, xin cho em hỏi:
     Mỹ, Nga đụng nhau ở Syria, Irag, Iran, Ukraine và có lẽ đang hục hặc nhau ở Venezuela…v.v. đâu có anh nào dám chơi nguyên tử đâu?
     Vì thế, theo em, thưa quan bác:
     Đã sản xuất ra vũ khí, người ta phải xử dụng, hoặc bán đi kiếm lời. Hiện nay ai cũng biết:
     Không nơi nào trên thế giới lại tập trung nhiều súng đạn như ở biển Đông, và vùng Á Châu là nơi chi nhiều tiền nhất cho vũ khí.
     Chẳng lẽ những lý do trên không đủ để tạo thành một cuộc chiến?

     Tất nhiên, vì nó chưa nổ ra, mọi cách suy luận cũng chỉ là tiên đoán, cho tơí khi khỏi lửa ngất trời bao phủ toàn vùng.
     Kính sức khỏe quan bác Hoan Hô!

   • Dear Tonydo,

    Chống Cộng, cụ thể V+ và T+, đơn giản hoá bằng BẠO ĐỘNG hay BẤT BẠO ĐỘNG.
    Muốn bạo động qua phát động chiến tranh, khủng bố … phải tạm xét đến đôi điều:

    1/ Có đủ KHẢ NĂNG để tiến hành chăng ? Kéo dài được bao lâu ?
    Đạt thành quả mong muốn ? Hay thiệt hại bản thân, cho dân và nước nhiều.
    (Cứ xem Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS gây tai hoạ và kết quả ra sao)

    2/ Có được DÂN TRONG NƯỚC ủng hộ chăng ? Bao nhiêu %?

    3/ QUỐC TẾ có hậu thuẫn hay phản đối.

    4/ Thành công rồi có thiết lập chế độ tốt đẹp thực sự hơn chăng ?

    • Hiện tại phe ta KHÔNG ĐỦ khả năng thực sự để tiến hành tranh đấu bạo động.

     Khuynh hướng thế giới cũng KHÔNG ỦNG HỘ bạo động. Đồng thời quần chúng trong nước đã chán ngán chiến tranh. Vì thế phải áp dụng chiến lược BẤT BẠO ĐỘNG mới phù hợp với tình hình thực tế.

     Vả lại một khi chiến tranh xảy ra, tình tự dân tộc sẽ đổ vỡ rất nhiều, chả khác chi thời nội chiến Bắc Nam trước đây.

     • Đàn anh nói chuyện với đàn anh TonyDo, nhưng xin phép được nói leo.
      “Phe ta” không đủ khả năng, những phe NTD đủ khả năng thì sao.
      Bất báo động đã hơn 40 năm chẳng đi tới cái giải rút nào, chỉ giúp cho cs thêm vững mạnh giàu có, luân lý thêm suy đồi, đất nước thêm tàn phá
      Phải lo cho đất nước VN hay chỉ chú ý đến khuynh hương thế giới ??
      “một khi chiến tranh xảy ra, tình tự dân tộc sẽ đổ vỡ rất nhiều” : khi lính Việt Nam Cộng Hoà bị đày ải trong trại cải tạo, khi dân Việt Nam Cộng Hoà bị đánh tư sản trắng tay đói khổ ở vùng kinh tế mới, đàn anh sao không đem nhân nghĩa thắng bạo tàn, tình tự dân tộc ra mà dạy dỗ vc ???
      TRƯỚC TỰ AI SINH SỰ ???

     • Quan trọng nhất là đê nghị Ngụy Tàn Dư 3/// và con cháu đi thay lá GAN khác to hơn một tí. Gan cuả NGỤY TÀN DƯ 3/// 44 năm trước vốn đả nhỏ rối, bay giờ thì teo lại càng thảm hại. Gan to thì mới noi chuyện làm cách mạng. Gan bé tí tẹo nó biến chứng qua bệnh………….HÈN.

      Ngụy Tàn Dư chẳng chịu rút kinh nghiệm tí nào rỏ chán.

    • “Thời đại ngày nay, những kẻ to mồm, kêu bằng Dân Chủ, Dân Quyền không muốn nghe chuyện máu lửa với Việt Cộng. Ôi cuộc đời tị nạn! Lừa một người, ngay cả một nhóm người, sao lừa được cả cộng đồng tị nạn?
     Không máu lửa, còn khuya mới diệt được Việt.Cộng!” ( TonyDo)

    • Blah blah blah…mọi người nên nghe lời em cò, chỉ diệt “ chất cộng “…Thật là buốn cười quá !
     Việt cộng sợ bị nhân dân hành quyết thấy mẹ , ở đó mà cứ lấp liếm giùm cho Cộng !

   • Không thế lực nào có thể lật đổ được cộng sản vì thứ nhất./ cộng sản là chế độ độc tài toàn trị,nó nắm mọi sinh hoạt xã hội,đàn áp tàn bạo mọi cuộc nổi dậy từ trong trứng nước nên không một tổ chức nào có thể phát triển để đi tới đích.
    Thứ hai./ Nếu khởi động một cuộc chiến tranh chống lại cộng sản thì tiền đâu? Vũ khí đâu? Chi phí chiến tranh là chi phí lớn nhất chưa nói đến dù có chiến thắng thì sự tàn phá của chiến tranh không biết bao giờ mới tái thiết được rồi còn chết chóc…nếu không có nước ngoài giúp thì chẳng có tổ chúc nào cáng đáng nổi. Nếu nhờ đến nước ngoài thì như cụ PHẢN CHỦ TRINH nói thì ta như thay thằng hài mà ta vẫn là thân trâu ngựa. Chiến tranh VN cho thấy rõ như vậy,mãi đến bây giờ VN vẫn lệ thuộc hết Nga Lại tàu.lại nữa hiện tình thế giới,không ai chấp nhận một cuộc nổi dạy vũ trang,thế giờ ứi cho rằng nổi dậy bằng vũ trang là khủng bố,Như Vennezuela,nếu dùng vũ lực được thì họ đã dùng rồi.
    Cho nên,chỉ có cộng sản tiêu diệt cộng sản và đó là điều tất yếu và ta đang thấy nhưng con bệnh ung thư thì cũng phải có thời gian thì mới chết mà cơn bệnh của một thể chế,một chế độ cũng phải có thời gian dai họ ứng nhiều. Thực tế ta đang thấy cộng sản đang tan rã từng mảnh và ngay trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp cộng sản cũng không còn chủ thuyết chủ đạo,họ đang chém giết lẫn nhau dưới mọi hình thức chính tổng bí thư trọng cũng phải nóiNHATJ ĐANG,PHẢI ĐOÀN, có nghĩa chẳng ai thèm đảng thêm đoàn nữa,đảng đoàn chỉ là để vơ vét làm giàu thôi,hay bộ trưởng Vinh đã nói làm gì có nền kinh tế thị trường định hướng XHCN trên thế gian này mà tim. Cho nên,thịnh rồi lại suy rồi diệt,cộng sản VN cũng không ngoài quy luật ấy chỉ ngại rằng dân ta chưa yếu thức được khi sự xụp đổ của công sản sẽ tạo nên một khoảng trống quyền lực sẽ gây nên núi xương sông máu. Nâng cao dân trí,trấn Hưng dân khí là quan trọng ngất trong lúc này. Khi dân trí cao,người dân sẽ nhìn rõ CHÁNH,TÀ khi DÂN KHÍ cao thì người dân sẽ quyết tâm tôn CHÁNH,diệt TÀ. Được như sẽ tất thắng.

    • Việt cộng không sụp, cả triệu trẻ nhỏ vào trường để Việt cộng brain wash daily, làm thế nào mà nâng rân trí cho được ! Ảo tưởng! Rác ! Đúng là blah blah blah!

    • Việt cộng nó có đàn anh bảo kê làm sao sụp đâm kháng chiến giã ,chống cộng to mồm rồi cũng về gặm cỏ non dưới chân tượng Bác thôi , Chiều chiều nơi bến Ninh kiều ,Dưới chân tượng Bác đĩ nhiều hơn Dân , Ngụy đi rồi Ngụy về ,thăm Bác thì làm sao lật được con cháu Bác ./

 18. @Lão Ngoan Đồng

  Chống cộng là trách nhiệm chung. Bây giờ ông thách tớ về VN giết cộng thì ông cũng phải về Việt Nam chung với tớ cùng nhau giết cộng mới công bằng. Thách người khác làm cái việc mà mình không dám làm hay làm không nổi thì khốn nạn đểu cán lắm đấy!

  • Dear Shareview,

   Tôi bàn về “Realpolitik”, bạn đòi phải “Killing politic” !
   Bạn hung hăng đòi phải giết sạch cán bộ V+ trong nước !
   Tôi già rồi, diệt Cộng kiểu đó xin nhường cho bạn, tony do, giới trẻ.

   Mỗi người đóng góp tuỳ theo khả năng, hay chủ trương đường lối của mình.
   Tôi KHÔNG GIẾT NGƯỜI, mà DIỆT CHẤT CỘNG TRONG CON NGƯỜI CỘNG SẢN !
   Nguyễn Trãi: ĐEM ĐẠI NGHĨA THẮNG HUNG TÀN, LẤY TRÍ NHÂN THAY CƯỜNG BẠO !

   • …KHÔNG GIẾT NGƯỜI, mà DIỆT CHẤT CỘNG TRONG CON NGƯỜI CỘNG SẢN !…(ngung trich)
    Mấy hôm nay , nhà cháu ngồi nhìn đàn anh … sùi bọt mép. Không hiểu đàn anh “diệt chất cộng” thế nào, xin demo bằng chongcongphetlac bên trên kia. Xin đuợc kính cẩn học hỏi đàn anh.

     • Câu này thì có biết, nhà cháu cũng có thể nói được, nhưng mần răng mà thực hành, cần phải on-hand-training thì mới rõ ràng ạ, kẻo nhà cháu lại nghĩ nhầm đàn anh thùng rỗng thì kêu to ạ.

     • Trích phải trích cho trọn vẹn….”Quân ĐIẾU PHẠT cốt lo TRỪ BẠO”. Hơn nữa, nhà Lê phải chiến thắng rồi thì mới viết như thế ! Không lo giết cộng để lật cộng cứu muôn dân ngay lập tức, ngồi đó rêu rao nhân nghĩa thì chỉ là cho chúng nó cười !

    • HỒI KÝ CỦA LINH MỤC LỄ

     Chúng ta biết rằng Dân Tộc bị lôi cuốn vào một cuộc chiến tương tàn vượt ra ngoài sự kiểm soát của mình. Toàn thể dân tộc Việt Nam là nạn nhân của một trò chơi chính trị lớn. Khi hai miền Nam Bắc đã bị những thế lực ngoại bang dẫn đưa vào cuộc chiến rồi, lúc đó, dù có muốn dừng tay lại cũng không dừng được. Như thế, toàn thể dân tộc Việt Nam là những nạn nhân, là những người thua cuộc.

     Đây là lúc người Việt Nam phải có can đảm đặt vấn đề một cách thẳng thắn và tìm phương cách giải quyết vấn đề trong tinh thần hiểu biết và thái độ bao dung như thế mới mong thoát ra khỏi sự ràng buộc của dây hận thù oan trái đang trói chặt thân thể Dân Tộc do hậu quả của bao năm chiến tranh tương tàn để lại.

     Trong cuộc chiến không có tiếng súng này, dân tộc Việt Nam không còn chiến đấu vì một chế độ này hay chế độ khác. Không chiến đấu để khôi phục lại một chế độ vừa sụp đổ, cũng không chiến đấu để cố bảo vệ chế độ độc tài thối nát đang ngự trị trên quê hương. Đây phải là cuộc chiến của lương tri con người để chọn cái Đúng và loại bỏ cái Sai, để chọn cái Thiện và loại bỏ cái Ác cho con đường Dân Tộc phải đi.

     Kẻ thù của dân tộc Việt Nam lúc này không còn phải là những con người đã đứng bên này hay bên kia chiến tuyến trong quá khứ, nhưng là bất cứ thể chế chính trị nào cướp đi quyền lợi tự nhiên của những thành phần Dân Tộc khác. Đã đến lúc lương tri tổng hợp của dân tộc Việt Nam phải nhận diện và loại bỏ bất cứ một chế độ bất nhân nào, cho dù là mang tên tuổi gì, chủ nghĩa gì mà trong đó các quyền sống căn bản của người dân bị những kẻ nắm quyền cướp đoạt. Một chế độ chính trị không phải tốt hay xấu vì tên gọi của nó, nhưng tốt hay xấu là do đường lối, chính sách, và cách hành xử của những kẻ cầm quyền.

     Đây là một vấn đề khó khăn nhưng là vấn đề sống còn cho tương lai dân tộc Việt Nam. Không phải vì vấn đề quá lớn hoặc cảm thấy khó khăn mà chúng ta không muốn hoặc không có can đảm tìm một giải pháp cho vấn đề. Theo tôi nghĩ, không có một vấn đề gì mà chúng ta không thể giải quyết được trừ ra việc chúng ta không muốn giải quyết vấn đề.

     Ngày nay xã hội Việt Nam sau một thời gian im tiếng súng giống như bề mặt của một đại dương chỉ hơi gợn sóng lăn tăn. Trong thực tế dưới đáy đại dương đó, đang có những đợt sóng ngầm chỉ chờ cơ hội bộc phát. Những đợt sóng ngầm này là kết tinh của bao nhiêu bất công, chém giết, cướp đoạt tài sản, hận thù, oan nghiệt đang tích lũy trong lòng dân tộc. Nhất là qua cảnh bất công gây ra bởi những kẻ đang nắm quyền. Họ tự coi là chủ nhân ông và giữ độc quyền lãnh đạo đất nước. Họ cấu kết nhau trong đồng phục đã nhạt màu của một chủ nghĩa ngoại lai để vơ vét tài sản của Dân Tộc. Họ đè đầu cỡi cổ thành phần thất thế và hút máu thành phần dân tộc khác qua nạn tham nhũng công khai và có hệ thống.

     Những đợt sóng ngầm đó phải được loại ra khỏi lòng đại dương dân tộc Việt Nam càng sớm càng tốt. Vì càng kéo dài nó càng tích lũy sức tàn phá tinh thần dân tộc. Tôi có thể khẳng định là dần dần sẽ có những con người đang nằm trong guồng máy cai trị nói lên tiếng nói của lương tri. Có lúc họ sẽ thức tỉnh trước sự sai trái về con đường có hại cho Dân Tộc mà họ đã đi.
     (…)

     NGUYỄN CHÍ THIỆN: sẽ có một ngày
     Sẽ có một ngày con người hôm nay
     Vất súng,
     vất cùm,
     vất cờ,
     vất Đảng

     Đội lại khăn tang,
     đêm tàn ngày rạng
     Quay ngang vòng nạng oan khiên
     Về với miếu đường, mồ mả gia tiên
     Mấy chục năm trời bức bách lãng quên
     Bao hận thù độc địa dấy lên
     Theo hương khói êm lan, tan về cao rộng
     Tất cả bị lùa qua cơn ác mộng
     Kẻ lọc lừa,
     kẻ bạo lực xô chân

     Sống sót về đây an nhờ phúc phận
     Trong buổi đoàn viên huynh đệ tương thân
     Đứng bên nhau trên mất mát quây quần.
     Kẻ bùi ngùi hối hận
     Kẻ bồi hồi kính cẩn
     Đặt vòng hoa tái ngộ lên mộ cha ông
     Khai sáng kỷ nguyên tã trắng thắng cờ hồng!

     Tiếng sáo mục đồng êm ả
     Tình quê tha thiết ngân nga
     Thay tiếng “Tiến quân ca”
     Và “Quốc tế ca”
     Là tiếng sáo diều trên trời xanh bao la!

     Nguyễn Chí Thiện ( 1971)

     • Mơ ngủ giữa ban ngày. Đây chỉ là những ước mơ mà ” dreams are never come true.”
      Bất bạo động hơn 40 năm qua chỉ giúp cho cs thêm vững mạnh , vơ vét thêm nhiều, luân lý thêm suy đồi, đất nước thêm nhiều tàn phá.   

     • “…dần dần sẽ có những con người đang nằm trong guồng máy cai trị nói lên tiếng nói của lương tri. Có lúc họ sẽ thức tỉnh trước sự sai trái về con đường có hại cho Dân Tộc mà họ đã đi…”
      ĐẾN BAO GIỜ  ?? Thế kỷ 22 ??

     • Càng đọc càng thấy cà chớn .
      DẦN DẦN : nghĩa là chẳng biết là khi nào
      SẼ CÓ : nghĩa là bây giờ chưa có, mà chưa chắc tương lai đã có.
      NÓI LÊN TIẾNG NÓI CỦA LƯƠNG TRI: lương tri luôn luôn hiện hữu trong con người. Không thấy bây giờ tức là người đó không có lương tri.
      HỌ SẼ THỨC TỈNH: nghĩa là không biết khi nào và bao giờ mới thức tỉnh.
      Đúng là ba hoa xảo ngữ để lường gạt người mà thôi

     • Ngài linh mục viết hay quá,để em cò Lão Ngoan Đồng lợi dụng bưng vào để bài bác những ai đấu tranh muốn Việt cộng đền nợ máu. Đọc đến đoạn :”Không chiến đấu để khôi phục lại một chế độ vừa sụp đổ, ..” là biết ngay cò mồi muốn mọi người đừng đấu tranh cho Việt Nam Cộng Hòa nữa. Đúng là na ná Chân Tính…cò mồi thì hay lẽo mép ! Sic!

   • “DIỆT CHẤT CỘNG TRONG CON NGƯỜI CỘNG SẢN” …Lão Ngoan Đồng

    What?!Are you kidding me??!! Đây mới llà lênđồng thủ dâm chính trị! Hoang tưởng và lên đồng hết thuốc chữa ! Ngày nào Việt Cộng còn cầm quyền, là ngày đó chất Cộng còn! Việt Cộng ví như sán lãi trong ruột hay vi trùng xâm nhặp cơ thể buộc phải giết phải diệt one by one ! No other option!

    Ông bảo ông già rồi thì nên dùng wisdom của người già im lậng mà coi bọn trẻ giết cộng. Đằng này ông cứ oang oang , bày cách chống cộng kiểu này, ông cũng chê, bày cách chống cộng kiểu kia, ông cũng chửi. Mẹ kiếp! Trước Khi quật cờ khởi nghĩa lám Cách Mạng cờ Vàng, phải xử vài thằng già dịch gái đĩ già mồm như ông đề chỉnh tề đội ngủ trước khi xử bọn Việt Cộng !

    • CHƯA ĐỖ ÔNG NGHÈ
     ĐÃ ĐE HÀNG TỔNG !

     THẰNG NÀY CÓ CHỨC CÓ QUYỀN
     SẼ GIẾT NGƯỜI KHÔNG GỚM TAY !

     • Xin nói leo: chưa có chức quyền nên chưa biết, không nên đoán mò. Có điều bây giờ nhiều cán vc chắc đã té đái vãi phân ra rồi, chúng nó nhờ đàn anh nói hộ có phải không ??

     • Không giết cộng và những thằng cò , làm sao Việt cộng sụp?

  • Năm nào quân đội Mỹ chả tập trận. Tập riêng, tập chung, tập hợp đồng tác chiến các quân binh chủng, và với đồng minh ở khắp thế giới.
   Nga, Tàu, cả V+ cũng tập trận, nhưng với mức độ và tần suất kém hơn nhiều. Đôi khi tập bắn đạn thật nữa.
   Tập mà lên lịch trình trước, sau đó đăng báo rùm beng, mục đích tuyên truyền, răn đe đối phương là chính.

   Vả lại quân đội phải tập trận nhằm mục đích: Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu.
   Vũ khí cũng thế, phải đem xử dụng trong tập trận. Bởi tồn trữ trong khó quá hạn là phải huỷ bỏ.

   Âm thầm tập và tuyệt đối giữ bí mật, như quân đội Nhật trước khi đánh úp Trân Châu cảng mới đáng ngại.

   • Bình loạn thêm một chút cho rộng đường dư luận.

    Mỹ vốn là siêu cường bá chủ hành tinh, phải rải quân khắp nơi.
    Do thế quân đội càng cần tập luyện, để làm quen chiến trường lạ.
    Cũng như hợp đồng tác chiến với các nước đồng minh ở khắp thế giới.

    Tuy nhiên khi tham chiến chiến trường lạ, như VN, quân Mỹ chịu nhiều tổn thất.
    Nguyên nhân chính: không nắm vững tình thế mọi mặt, hơn là không thật bụng đánh.
    Và nếu chiến tranh kéo dài, đúng hơn sa lầy, trước sau Mỹ sẽ “bỏ của chạy lấy người” !

    • Và nếu chiến tranh kéo dài, đúng hơn sa lầy, trước sau Mỹ sẽ “bỏ của chạy lấy người” !

     Trật!

     Âu Châu và cả thế giới, không có Mỹ, thì chết cha với nạn Phát xít và nạn cộng sản hết rồi.

     Mỹ nó khôn thí mẹ, nó không thèm đánh tới bến, phải tàn sát nhiều mạng, mang tiếng ác, phi công bị…tâm thần.

     Sa lầy cái búa tài xồi.

     Giữ lại chút chút cs là nó…khoẻ. Kinh tế cũng như mọi loại sản xuất, thặng dư cái gì, là có cs tiêu thụ. Khỏi phải lo âu về…khủng hoảng, hàng dư nhiều quá mà…không người xài.

     Bởi vậy mới có vụ bỏ VNCH, lấy…Tàu cs. 17 triệu sao so được với một tỉ?

     Mỹ chì sai lầm ở chỗ để cho lũ dân chủ thổ tả nâng đỡ Tàu Cộng quá mức. Tàu Cộng góp gió thành bảo, chia cho dân thì ít,tom góp vào ngân sách và lãnh đạo thì…đếm không xuể. Tung tiền góp gió này vào các cuộc…ăn cắp kỹ thuật để cạnh tranh với Mỹ, hốt hết các thị trường Phi châu, Á châu, Nam Mỹ, đông Âu rồi lần lần lấn sân qua tây Âu, Canada, Úc châu, và ngay cả tại…USA. Thế giới hơi…mệt.

     Riêng về cái vụ…tập trận. Mỹ nó tập cho…vui vậy thôi. Chiến tranh bây giờ là bấm nút. Tàu Cộng làm gì có hệ thống GPS ngon lành như Mỹ?

     Đừng có nghe lời đưa đò của các cò mồi óc…gầm giường mà bàn loạn vụ Mỹ…khiêu chiến Tàu Cộng ở đông nam Á`.

     • Thế dân Á Châu bỏ cả đống tiền vào súng ống để làm gì, thưa Thầy?
      Trên cõi đời này, cái gì cũng có cái duyên, cái cớ của nó, Thầy nhỉ.
      Chuyện máu lửa, sớm muộn bà con ta cũng phải đối diện, dốt chính trị mấy đi chăng nữa cũng phải biết chuyện này.
      Vấn đề là chúng ta có lợi dụng cuộc chiến đặng lật đổ được Việt Cộng hay không mà thôi.
      Kính Thầy Tiên Ngu ráng chờ!

     • Tien Ngu:”Mỹ chì sai lầm ở chỗ để cho lũ dân chủ thổ tả nâng đỡ Tàu Cộng quá mức. Tàu Cộng góp gió thành bảo, chia cho dân thì ít,tom góp vào ngân sách và lãnh đạo thì…đếm không xuể. Tung tiền góp gió này vào các cuộc…ăn cắp kỹ thuật để cạnh tranh với Mỹ, hốt hết các thị trường Phi châu, Á châu, Nam Mỹ, đông Âu rồi lần lần lấn sân qua tây Âu, Canada, Úc châu, và ngay cả tại…USA. Thế giới hơi…mệt.”

      Obviously! This crisis problem has been happened to Ameria for years.

      Thật ra Mỹ và thế giới…rất mệt thật chứ không phải…hơi hơi đâu.
      Cho nên các quân sư Robert Ligthizer, Peter Navaro, John Bolton.v.v…đã thấy trong 20 năm và bây giờ quyết định sẽ chơi…tới bến kinh tế, 5G, bản quyền, quốc doanh -“tư bản nhà nước” với TC.
      Đồng thời đám kỷ nghệ quốc phòng cũng đang vận động Pentagon thử “đồ chơi” mới nếu TC vẫn cứng đầu và coi nó chống cự hiệu quả ra sao (bỏ tiền ra nhiều quá rồi mà có dịp không thử uổng sao?). Vấn đề là nếu đánh thì chỉ cục bộ ở Biển Đông thôi hay sẽ tác động dây chuyền? Và nếu Nga có một động thái bất thường nào đó làm cho NATO lo sợ rồi phản ứng lại tức khắc thì sẽ là thảm hoạ, phải nói là đại thảm hoạ cho nhân loại, vì vậy có lẽ Bạch Ốc phải cân nhắc rất, rất cẩn thận.
      Với lại Mỹ đang bị xui xẻo vì vụ Boeing 787 -X8 đã rớt hai chiếc làm tình hình hơi chựng lại vì các máy bay đó đang nằm ụ không được phép bay, vì Indonesia đã huỷ hợp đồng $6 tỉ với Boeing. Hơn nữa trong khi Trung Cộng thì đang đặt hàng Boeing gần 7000 chiếc trong nhiều năm tới, có trị giá tới khoảng $1,200 tỉ và chắc chắn TC sẽ lợi dụng cơ hội này để ép Mỹ trong cuộc deal thương mại và có làm cho nhóm Lighthizer chột dạ để nhẹ tay hơn không, chưa biết.
      Ai cũng thấy nước Mỹ đang thay Tim, thay Máu, thay Não, thay Da đổi Thịt…để chứng tỏ mình vì ông đạo, chính nghĩa và vẫn là anh cả. Cuộc phẩu thuật nào cũng đau đớn nhưng phải làm để tồn tại huống chi đây là cuộc đại phẩu thuật.

      Vậy các quân sư trên sẽ đi những nước cờ kế tiếp thế nào?
      Hãy đợi thôi.

    • Mỹ đã dùng miền Nam và cả miền Bắc, cũng như hai lân bang Lào và Miên làm bãi chiến trường vừa tiêu thụ bớt vũ khĩ cũ tồn kho từ thời Thế chiến 2, đồng thời thử nghiệm các loại vũ khí qui ướt tối tân nhất.
     Cụ thể máy bay oanh tạc chiến lược (mang bom nguyên tử) B52, nhưng lại áp dụng cho chiến thuật ném bom (qui ước) rải thảm; thử nghiệm máy bay “cánh cụp cánh xoè” F111; hàng rào điện tử Mc Namara; mìn Claymore chống biển người; vũ khí cá nhân như súng tiểu liên AR 15 (đối kháng với AK); M 79 thay cho súng phóng lựu đạn; M 72 thay cho ba-zô-ka chống tăng cồng kềnh v.v… Chưa hết còn dùng hoá chất độc hại điển hình nhất là Chất diệt cỏ & cây Da cam (orange agent) !

     Ngoài ra các thinktank Mỹ còn để thử thách qua thực tiễn cái gọi là Thuyết Domino ở Đông Nam Á. Tất cả nhằm phục vụ cho cái gọi là Hoà bình kiểu Mỹ (Pax Americana = American Peace).

     Kết luận, cần có cái nhìn tổng quát rộng lớn, không phải bằng con mắt diều hâu (eyeshawk) mà bằng con mắt của vệ tinh (satellite eyes), bao trùm rộng lớn toàn thế giới và liên tục trong một thời gian khá dài, để phát hiện ra các thuyết âm mưu của các cường quốc thế giới, như Mỹ, Nga, Tàu, Liên Âu … dựng lên làm mờ mắt nhân loại.
     Cần có tư kiến qua quan sát thực tế, chứ đừng dựa hoàn toàn vào các báo cáo, bài báo của phương Tây, để suy luận. Chúng chỉ tiết lộ cho chúng ta những gì chúng muốn cho chúng ta biết, còn điều gì bất lợi thường dấu kín.

     • Lão Ngoan Đồng chỉ là “gái đĩ già mồm”, dốt nát mà hay nói thôi. Me kiếp, chiến tranh nào mà không cần vũ khí? Khi chiến tranh xẩy ra, có vũ khí mới cũ gì đều phải đem ra dùng là phải rồi, có gì mà ca cẩm?!

      Còn vụ mấy em cò khoái chửi Mỹ dựng nên “thuyết âm mưu” cứ cả ngày chỉ trích Mỹ gây chiến hy sinh 58 ngàn con em nước Mỹ , bỏ ra cả trămtỷ bạc xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế cho Việt Nam Cộng Hòa….là chỉ để …“tiêu thụ vũ khí dư thừa” …(thật là phi lý láo lếu bịp bợm chỉ để thỏa mãn thói thủ dâm chính trị khoái chửi Mỹ mà thôi!)

      Nói tóm lại, tất cả những gì Lão Ngoan Đồng viết chỉ có giá trị …rác!


     • Kết luận, cần có cái nhìn tổng quát rộng lớn, không phải bằng con mắt diều hâu (eyeshawk) mà bằng con mắt của vệ tinh (satellite eyes), bao trùm rộng lớn toàn thế giới và liên tục trong một thời gian khá dài, để phát hiện ra các thuyết âm mưu của các cường quốc thế giới, như Mỹ, Nga, Tàu, Liên Âu … dựng lên làm mờ mắt nhân loại.“Lão Ngoan Đồng

      Đúng đúng, mọi người nên nghe lời u Bầm má Tám Lão Ngoan Đồng, vào thẩm mỹ viện mổ đổi mắt…diều hâu thành mắt…điện tử chấp chới satellite để nhìn toản cầu….đọc lên là thấy cò nổ quá sức tưởng tượng !

      Từ trong cái lối nghĩ lối suy luận đã thấy ngu đần , vậy cũng bắt chước Việt Cộng, đòi ra biển lớn, phải có cặp mắt satellite để hiểu các siêu cường âm mưu gì !

      THÔI ĐI CÒ, muốn hiểu các siêu cường tính toán cái gì thì phải vào trường sở, ăn học, ra trường làm chuyên viên ngành chính trị hay kinh tế/ sub division mà mình học cả chục năm, dày dạn kinh nghiệm, có nghiên cứu, có connection, có library data base để nghiên cứu…còn tay mơ không ăn học chuyên ngành gì cả, cứ dõi mắt theo dõi toàn cầu, rồi dùng cái đầu ngu thiển cận để…suy luận đè thêm lý luận ngu già mồm như cò, mới đúng là thủ dâm tư tưởng !

      Nghe cò bàn đề mà sao buồn cho dân trí quá!

    • Kiểu chiến tranh của Mẽo xưa nay là như vậy . Không giai quyết
     chiến trường nhanh chóng ,sẽ có màn “bỏ của ,chạy lấy người” hay
     rút lui trong danh dự ,cũng cùng nghĩa .

     Ai cũng có ước mơ ,cũng có hy vọng ,tôi hoà toàn ủng hộ cái tư
     tưởng đó vì chính tôi cũng có ước mơ . Nhưng ước mơ cũng nên
     gần một chút xíu ,để thiên hạ không chỉ trích mình là hoang tưởng .
     Ước mơ Mỹ oánh lộn với Trung cộng chắc nịch , sẽ xảy ra ngày
     mai ,và có thể bằng cách nào đó sẽ oánh luôn Vi xi “dùm” luôn
     cho chúng ta thì quả là một ước mơ xa vời quá .

     Có thể nên chỉ hy vọng ,nếu có cuộc chiến xảy ra ,chỉ nếu mà thôi.
     Một trong những nước cộng sản Á châu còn lại sụp đổ ,hiệu ứng
     domino xảy ra , Việt nam sẽ thoát vòng cộng sản .

     Mỹ dàn trận trên biển Đông ,có thể là chỉ để làm áp lực để ký được
     cái hiệp định thương mại với Trung cộng ? Điều này đã có tiền lệ
     ở bài học cũ : Mỹ bỏ bom Bắc Việt khốc liệt chỉ để đạt được cái mục
     đích thỏa hiệp Ba Lê với anh cù nhầy Việt cộng . Chiến thuật của Tàu
     cộng cũng cù nhầy giống như Bắc Việt trong quá khứ .

     Một vài bài viết của ngài Nguyễn Trọng Dân ,mà lại cứ lên đồng tập
     thể thì hơi quá sớm . Quá đáng hơn nữa là nếu có ai không đồng quan
     điểm với mình ,thì trách mắng kiểu “vú cả lấp miệng em” một cách
     vô lý .

     • “Kiểu chiến tranh của Mẽo xưa nay là như vậy . Không giai quyết
      chiến trường nhanh chóng ,sẽ có màn “bỏ của ,chạy lấy người” hay
      rút lui trong danh dự ,cũng cùng nghĩa” Trần Tưởng

      Mỹ thế này thế nọ xưa nay …cài khỉ khô !

      Mỹ knock out Đứ quốc xã, phát xit Nhật Ý, Mỹ knock out liên xo,.Sadan Husen, Gadafu…go on and on

      Tuy nhiên mỗi cuộc chiến, mỗi cuộc đối đầu cần thời gian lâu dài khác nhau do hoàn cảnh chính trị và resourse available cần cho cuộc đối đầu đó khác nhau.

      (12 nâm Mỹ mới có thể finally treo cổ Sad Hussen
      40 nâm Mỹ mới có thể finally xóa sổ Liên Xô Đông Âu
      6 nâm for WW2)

      Mấy em cò cứ cả ngày thủ dâm chính trị, càng chửi Mỹ càng lòi cái ngu !

     • @Trần Tưởng

      Mấy em cò xưa giờ vẫn thế, hể ủng hộ điều mà chúng ghét thì lại bảo là “lên đồng tập thể “ , chỉ ra cái dốt của chúng , chửi cha cái lì của chúngthì chúng bảo là ” cả vú lấp miệng em” .

      Bài viết này là của Klare, ông Nguyễn Trọng Dân chỉ dịch ra mà thôi! Klare là người Mỹ chính gốc, lại là think tank nên ý nghĩa bài viết về chính sách của Mỹ,mấy em cò kiến thức nông cạn làm sao mà hiểu cho hết …..nên cứ phun độc chứa DNA ngu dốt chê bai càn. Mẹ kiếp, cứ lấy Lão Ngoan Đồng ra làm example, có ở Mỹ đóng thuế ngày nào đâu mà cứ bô bô làm như là hiểu Mỹ lắm! Rác!

      Mọi sự việc ở mọi thời điểm khác nhau sẽ có bàn chất khác nhau. Không thể cứ lấy chuyện Mỹ bỏ rơi Việt Nam Cộng Hòa năm 1975 ra rồi cứ thế mà quy ra là sau này khi Mỹ hành động mọi chuyện sẽ có cùng bản chất như thế. Cái lối suy luận thiền cận kiểu như vậy thể hiện cá tính đặc thù của một dân tộc có dân trí thấp kém. Giải thích cho mấy em cò kiểu Lão Ngoan Đồng , Trần Tưởng như nước đổ đầu vit !

      Tớ hỏi nhé, việc mọi người đồng ý vói quan diem perspective củaKliare thì việc gì mà mấy em cò như Lão Ngoan Đồng lại phát điên lên như thế? Phát điên lên là vì quan điểm của Klare hay vì ba chữ :” Nguyễn Trọng Dân “? Nếu bài này do Mai Tú Ân hay người nào khác dịch ra, mấy em cò có điên tập thể kiểu này không ?

   • “Âm thầm tập và tuyệt đối giữ bí mật, như quân đội Nhật trước khi đánh úp Trân Châu cảng mới đáng ngại.”
    Lão Ngoan Đồng

    Thời đại này là thời đại vệ tinh satellite, chuyện gì xẩy ra ở mặt đất vệ tinh đều thấy hết, bao nhiêu đó binh chủng Hải-Lục-Không quân tập trận làm sao mà giữ được bí mật như thời trước năm 1945 hả ông?

    • Ngốc ơi là ngốc !
     Phải NGHI BINH !
     Nhật nghi binh tài tình.
     Gián điệp do thám tại chỗ.
     Thử thuỷ lôi mới rất kín đáo .
     Cho hạm đội đi vòng xa mục tiêu.
     Đợi đến giờ chót cùng mới tuyên chiến.

     Nói chung trăm phương ngàn cách đánh …
     Bắc Hàn, Iran tìm đủ mọi cách chế tạo nguyên tử.
     Iraq, Syria tìm cách chế và xử dụng vũ khí hoá học …
     Bọn ác được backup từ Nga, T+, và bọn phương tây tham tiền

     • Nói thêm ngoài lề một chút.

      Mỹ trơ trẽn DỰNG CHUYỆN để gây chiến tranh.
      Như Saddam Hussein chế vũ khí giết người hàng loạt.
      Ở VN gây sự kiện Vịnh Bắc Bộ (*) để ném bom ngoài Bắc!

      (*) Tàu chiến Maddox bị Bắc Việt tấn công ngoài hải phận quốc tế

     • Nghi binh cái khỉ khô ! Ông làm như tôi chưa làm sĩ quan than mưu tác chiến ngày nào. Ai bảo với ông quân đội Nhật Hoàng tập trận chuẩn bị đánh Trân Châu Cảng nghi binh mà Mỹ không hay biết vậy ! Bao nhiêu đó chiến hạm tập trung tập trận đổ bộ trong một khu vực nhỏ bé, làm đếch gì mà giấu được ! Khả năng thì không có mà ông cứ hay phun độc lừa người. Đúng là cái thứ già dịch gái đĩ già mồm ! U Bầm hay má Tám à, bớt khoe khoang chút xíu đi!

   • “Năm nào quân đội Mỹ chả tập trận“
    Lão Ngoan Đồng

    Phải, nhưng bối cảnh quan hệ US- Sino năm nay đặc biệt hơn những năm trước ! Cùng một sự việc nhưng hoàn cảnh xẩy ra khác nhau thỉ bản chất của sự việc cũng khác nhau. Những năm trước tập trận là chỉ vì “văn ôn võ luyện”, còn năm nay tập trận, ngoài vắn đề võ luyện ra còn có tính đe dọa trong đó theo đúng như bài chủ của tác giả Klare viết, “TQ gây gió thí gặt bão “

    • Tốt nhất ta nên W&S
     Hơn là đối thụi linh tinh.
     Thời gian sẽ có câu trả lời.
     Cám ơn những bình loạn nhớ.

     • Bình loạn? Tôi không có thì giờ để bình loạn già mồm như ông. Tôi chỉ cố bình đúng giúp những ai muốn lao lên phía trước diệt cộng ! Gun politic will bring VC down !

     • Chuyện giàn dựng vụ vinh Bắc Việt Tàu chiến Maddox là chuyện tầm phào ,chính tuần duyên đỉnh Bắc Việt tấn công tàu Maddox ,chuyện nầy đã giãi mã , Bắc Việt chối bài hãi ,bây giờ công nhận là có tấn công Quan đốc coi lai đi ,não trạng bị nhồi sọ như NĐD lê máy chém khắp miền nam ./

   • “Bình loạn” này của Quan Đốc rất chính xác!
    Có lẽ đây là lần đầu tiên em thấy đàn anh Lão Ngoan Đồng….”nói thật”!
    Người Mỹ chưa một lần “kết thúc” một cuộc chiến theo đúng nghĩa đen của nó.

    Và Hoa Kỳ cũng luôn “ngồi xem” thiên hạ choảng nhau, cho tới khi người ta đuối sức, bất phân thắng bại, đó là lúc Uncle Sam mới nhảy vô “cứu bồ”.

    Có lẽ cuộc chiến trong vùng Á Châu sắp tới đây, Hoa Kỳ cũng sẽ “chờ coi” theo đúng sách lược *Conventional Tatics*.

    Kính cám ơn đàn anh Lão Ngoan Đồng!

    • Không hắn luôn luôn thế.
     Mỹ muốn kết thúc theo ý họ.
     Nhưng diễn biến thực tế lại khác.
     Pax Americana không luôn luôn đúng.

     Họ muốn giải quyết nan đề Đông Dương
     theo như họ muốn, tức theo Thuyết Domino.
     Rất tiếc họ đã sai lầm, bị sa lầy và phải bỏ chạy.

     Chẳng khác gi Cuba, như cái gai trong mắt họ.
     Họ cũng sa lầy dài dài ở cái thế giới Hồi giáo Ả Rập.
     Sa lầy ở một số nước Châu Mỹ La tinh, Phi Châu, Á châu.

     Mỹ giỏi, nhưng không phải là thượng đế, muốn gì được nấy.
     (God còn sai bét, khi lấy be sườn đàn ông để tạo ra … giống cái)

     • Ngài Trọng Dân có nhắc em như sau, thưa Quan Đốc:
      (Không phải Mỹ mở “Back Door” cho Tàu Cộng, nhưng cụ Trọng Dân tiếp; (Tàu Cộng có để ngỏ cái Back Door) cho Hoa Kỳ hay không?
      Bây giờ mới hiểu ý ngài Trọng Dân:
      (Một cuộc chiến “ít nhất là trên biển Đông là không tránh khỏi”.
      Kính đại Lão Ngoan Đồng!

    • Mình lại nghĩ khác,nói thẳng ra,trong chiến tranh VN thì miền NAM chống cộng sản MIỀN Bắc, miền BẮC thì chống đế quốc mỹ xâm lược miền NAM Để chiếm miền NAM chứ chẳng giả phóng gì vì ne ép giải phóng thì phải giao cho mặt trận giải phóng miền nam chứ. Còn MỸ,họ chống chủ thuyết,hệ thống công sản mà hệ thống cộng sản ơn đâu? Liên xô. Khi thấy một mình không thể chống cả liên xô lẫn tàu thì NIXON đã bắt tay tàu để đáng liên xô đẻ làm như cậy Nĩon đã tuyên bố hoa kỳ chấp nhận một thế giới cộng sản với nhiều trung tâm quyền lực. Có nghia là mỹ chấp nhận tàu ngang với liên xô, và rồi liên xô xụp đổ. Chứ VN ( cả hai miền) chỉ là con cờ trên vàn cờ chính trị của họ. Mỹ đã hoàn tất một cuộc chiến tranh và tiếp theo,trump đang khởi động một cuộc chiến tranh khác với tàu,trong cuộc chiến tranh này,sư ràng buộc của hai bên đều chằng chịt với nhau,đối thủ chết thì ta cũng tiêu nên họ phải gờm nhau từng chút. Hiện thời VN đang là con cờ quan trọng mỹ cần ve vuốt nhưng nếu thế sự xoay vần có khi sẽ trở thành con chốt thí của cả hai thế lực mới khốn. Bảo mỹ không bao giờ kết thục một cuộc chiến thì có khi là sai.chờ xem, xin có vài U.S. như vậy

     • …”nói thẳng ra,trong chiến tranh VN thì miền NAM chống cộng sản MIỀN Bắc, miền BẮC thì chống đế quốc mỹ xâm lược miền NAM Để chiếm miền NAM chứ chẳng giải phóng gì….” (ngung trich)  
      Chúng tôi Việt Nam Cộng Hoà chống ĂN CƯỚP TỪ MIỀN BẮC VÀO. Nếu cs miền bắc không vào ăn cướp thì cũng chẳng có chiến tranh gì hết.
      “miền BẮC thì chống đế quốc mỹ xâm lược miền NAM Để chiếm miền NAM chứ chẳng giải phóng gì” : bây giờ đã chịu nói là chẳng giải phóng gì cả. Có nghĩa là MTGPMN là FAKE.
      Hễ Mỹ có mặt ở miền nam là xâm lược miền nam nhưng Mỹ có mặt tại VN bây giờ thì là giúp đỡ VN .  
      Sao lạ thế nhỉ.   ??

 19. Đọc còm của nguyhenphetlac thì thấy ngay hiện tình rối bời bời của cs. Đàn anh nguyhenphetlac nhảy chồm chồm như kiến cắn ấy.
  Nhà cháu cứ thong thả nhẫn nha cười nụ. Cs nằm trong bàn cờ thế chiếu bí rồi. Mỹ thắng hay tàu huề thì cs VN cũng chết.
  Mỹ thắng thì cs con hết chỗ nương dựa, Mỹ nói gì cũng phải nghe.
  Tàu huề thì ” thưa me gỡ bài cào”, nó nóng tiết đập hanoi tan xương vì cái tội phản chủ cho Mỹ sử dụng Cam Ranh Danang.
  Chỉ cần vờ bắn sai mục tiêu vài quả là đi đời miền Bắc. Hàng của tàu có bao giờ tốt . Ai chẳng biết thế.
  Miền Nam có My án ngữ Cam Ranh cứ ăn no ngủ kỹ nhá.

 20. Trọng kính qúi Còm Sĩ!
  Mỹ, Hoa, Pháp, Anh, Úc, Nhật, Hàn, Nga, Ấn, Sing, Thái, Phi….và Việt Nam..v.v., nước nào cũng mua sắm vũ khí chuẩn bị chiến tranh. Người ta dàn quân một cách công khai, không giấu giếm.
  Một cuộc chiến trong vùng Á Châu là sẽ không tránh khỏi!

  Vấn đề mà chúng ta, những người không đội trời chung với Việt Cộng quan tâm là:
  Khi có chiến tranh; Việt Cộng sẽ ngả theo Mỹ hay Tàu? “Hiện tại, Việt Cộng đang ngả theo Mỹ để được sự bảo kê từ Nhà Trắng cả về kinh tế lẫn quân sự”

  Thế nhưng, những kẻ Tổ Sư chính trị đu dây, tối đầu, sáng đánh như Việt Cộng, chuyện gì cũng có thể xẩy ra.
  Vì thế: Chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng!
  Người Mỹ đã bỏ VNCH năm 1975, rất khó để họ giúp chúng ta lật nhào Việt Cộng.

  Ngoài Hà Nội có cụ bà 72 tuổi còn thư cầu cứu bố già Donald Trump giúp uýnh Việt Cộng. Đúng là văn hóa bản làng, chưa ra khỏi hang sao biết mặt trời.

  Phải bí mật hình thành những lực lượng vũ trang, từ nhỏ đến lớn, đặng chuẩn bị sẵn sàng khi thời cơ tới. Mà chiến tranh thường là cơ hội tốt nhất cho một cuộc cách mạng lật đổ chính quyền hiện hữu.
  Đó là đã xẩy ra trên khắp thế giới!

  Đừng trông chờ vào bất cứ ngoại bang nào, kể cả đàn anh Dân Chủ-Dân Quyền-Hoa Kỳ Quốc.
  Kính quan tác giả cùng qúi trưởng thượng!

  • Theo “tình báo chuột nhắt” tổng số người trong gia đình (trai gái, dâu rể, cháu nội ngoại) và gia toc của bác Tonydo số người lên đến > một đại đội.
   Xin chúc mừng “đại úy” Tonydo hãy chuẩn bị rèn quân chính cán, sẵn sàng lên đường khi có lệnh của Tổng chỉ huy Nguyễn Trọng Dan chống cộng cứu VNCH!
   Bravo, anh hùng dân tộc (trong tương lai) sẽ được ghi danh bảng vàng dân tộc.

   • Thì đó, thưa đàn anh Hoan Hô:
    Nếu mỗi gia đình tị nạn là một đại đội chiến binh, chúng ta sẽ có không dưới mười sư đoàn nơi Hải Ngoại.
    Và tất nhiên trong nước phải gấp trăm lần.
    Đơn giản: Bà con Hải Ngoại mình tranh đấu là cho tương lai của các em, các cháu trong nước. Mình căm thù Việt Cộng một, đồng bào trong nước căm thù mười.
    Nếu chúng ta đồng lòng!
    Biển Đông cũng tát cạn!
    Kính cám ơn đàn anh!

    • “Nếu mỗi gia đình tị nạn là một đại đội chiến binh, chúng ta sẽ có không dưới mười sư đoàn nơi Hải Ngoại.“

     I agree, Đúng vậy ! Gia đình tớ tuổi sồn sồn dâu rễ nội ngoại khoảng trên 30 người, khi có lời hiệu triệu quốc dân tung về Việt Nam nhập ngũ giết cộng dựng lại Việt Nam Cộng Hòa là nhập ngũ right away! Hơn phân nữa gia đình tớ từng đi lính Mỹ để có tiền ăn học nên tác chiến súng ống không thành vấn đề.

  • THE LASTEST NEWS:
   CHIẾN TRANH SẮP ĐẾN !

   NỘI CÁC CHIẾN TRANH:
   THỦ TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG DÂN
   CỐ VẤN AN NINH TỐI CAO TONY DO
   THÀNH VIÊN: BISON, BLACKJACH …

   • Cái lầm lẫn của đa phần chúng ta, những người căm thù Việt Cộng là cứ tưởng rằng; nhờ Mỹ dùng Dân Chủ-Nhân Quyền như kiểu Đông Âu là Cộng Sản sụm bà chè.

    Em đã thưa nhiều lần:
    Nghĩ như thế là “nhầm thua, vô ý mất tiền”!
    Cộng Sản Á Châu khác xa với cánh Đông Âu.
    Với Tàu, Triều và Việt Cộng, chỉ có máu lửa mới chiếm lại được chính quyền từ tay chúng nó.

    Người nào vẫn mê mẩn với cái “Dân Chủ-Nhân Quyền-Hoa Kỳ Quốc”, có mà xuống lỗ cũng vẫn còn phải nhìn thấy Cờ Đỏ Sao Vàng.

    Ừ thì cụ bà 72 thư cho bố Trump xin giúp đỡ, nghe hơi kỳ vì, chính lão bà cũng biết là bố già Donald đếch có đọc. Tuy nhiên vì già lão, lại ở trong nước, có thể tha thứ được.

    Nhưng nhiều khứa già định cư nơi Hải Ngoại cả gần nửa thế kỷ, cũng cứ oang oang…”hãy giúp chúng tôi vì Việt Cộng nó không có Dân Chủ”.

    Có người hiểu chuyện phán:
    Giùp, giúp để nuôi báo cô các ông hở?
    Kính đàn anh Lão Ngoan Đồng!

    • Người ta điên vì tình, tiền, danh vọng …
     Tôi điên vì chính chị gia Việt kiều iêu quái
     chuyên mộng du chính trị, thủ dâm mạng ảo.

     • Cái lý do mà ông bị điên nó không có logic, hết sức “xì tú bịch “( stupid). Điều này cho thấy ông chỉ là một anh vô dụng bất lực không biết làm gì trước hoàn cảnh , cũng không sáng kiến hay suggestion gì để khiến người khác phải suy nghĩ. Con người ông chỉ là rác ! Useless!

   • Ai cũng nói chuyện làm sao lật đổ vc, làm sao cho dân Việt no ấm.
    Chỉ có đàn anh là lo chuyện chức tước lung tung.
    Ngày làm sao thì đêm chiêm bao làm vậy. Đầu óc toàn là ban bệ , cho nên mới nghĩ như thế.
    Té ra đàn anh chỉ chăm chăm vào mấy cái ghế ???

  • “Người Mỹ đã bỏ VNCH năm 1975, rất khó để họ giúp chúng ta lật nhào Việt Cộng.
   Ngoài Hà Nội có cụ bà 72 tuổi còn thư cầu cứu bố già Donald Trump giúp uýnh Việt Cộng. Đúng là văn hóa bản làng, chưa ra khỏi hang sao biết mặt trời.” _Tonydo.

   Đàn anh khéo lo bò sẽ…trồng răng… Implant!

   Nếu: Mỹ, Hoa, Pháp, Anh, Úc, Nhật, Hàn, Nga, Ấn, Sing, Thái, Phi….và Việt Nam..v.v, xúm nhau mần thịt Thiên Triều thì Tàu sẽ tan ra thành nhiều mảnh Tây Tạng, Mông, Hồi, Tân Cương…, nghĩa là Tàu sẽ hết xíu oách, là cái vòng “Kim Cô” không còn trùm lên đầu Vi Xi nữa, tức VC hết kẻ chống lưng.
   Thế thì lúc đó 95 triệu con cháu bà cụ 72 tuổi sẽ đứng lên nắm đầu VC xuống để nhân dân VN lên làm việc điều hành đất nước dù Mỹ mẽo có ở hay đi cũng.. No matter.
   Nhưng làm gì nó bỏ đi cho được khi quyền lợi còn đầy ở Biển Đông, nó sẽ đầu tư từ A tới Z với một đống tiền lợi nhuận, mặc sức mà mần ăn ở một “Việt Nam Minh Châu Trời Đông” mới, có chửi nó nó cũng năn nỉ ở lại nữa kìa.
   Lá thư kêu cứu của bà cụ 72 tuổi coi vậy mà thâm sâu lắm chứ không phải bản làng đâu. Bởi bà cụ biết VC còn tồn tại cho đến hôm nay là nhờ Tàu nó…”bảo kê”, bà cụ hiểu rõ ràng như vậy, ai cũng biết rõ ràng như vậy.
   Đừng có lững lững lơ lơ con cá… Vàng con cá Đỏ.

   Wake up & make up your mind, sir!

   • Đàn anh Tudo.com chửi khéo em!
    Ok, xin ngài cứ tiếp tục. Vấn đề em đã nói rõ ràng nhiều lần:

    “Mỹ bảo kê cho Việt Cộng, không phải Tàu”.
    Tàu nó có tiền, nó liếc mắt một cái là anh Phi, anh Inđô, anh Thailan và ngay cả anh Nam Hàn, anh Singapore cũng nhảy cẫng lên chào đón.

    Mỹ không bảo kê, Việt Cộng sao làm eo với Trung Nam Hải được?
    Việt Cộng biết hơn ai hết:

    Nếu Mỹ bung tay ra, Tàu chỉ cần không nhập cảng tôm cá, heo gà, mãng cầu măng cụt, Việt Nam có mà loạn.
    Kính đàn anh Tudo.com!

   • Nếu (If/Si) người Việt không CS
    quyết tâm đoàn kết làm một
    CS sẽ chết không đất chôn !

    • Lại “nếu” nếu” và “nếu”. Muốn đoàn kết thì lôi cổ vài thằng già dịch Việt Nam Cộng Hòa hay “ gái đĩ già mồm” như Lão Ngoan Đồng ra xử bắn trước để cũng cố kỷ luật nội bộ, đồng thời máu lữa vài chục thằng Việt Cộng thị chúng để cho dân hồ hởi tin tưởng vào tổ chức…thế là trong ngoài “chuyên chính” cờ Vàng ngay lập tức !

     • Ngốc tử ơi
      Lão bắt chước
      Tudo.com để NẾU !

      Lão cũng lại bắt chước
      Shareview đi đánh … đĩ miệng !
      Tớ cũng bắn súng … nước vào Shareview !

  • …”Phải bí mật hình thành những lực lượng vũ trang, từ nhỏ đến lớn, đặng chuẩn bị sẵn sàng khi thời cơ tới”…

   Mèn đét! Thời buổi thông tin mở rộng, phải làm gì để giữ được “bí mật”? Ắt ta phải làm cho tất cả những kẻ có mưu đồ phá hoại trở thành câm, điếc, mù, què hoặc mất trí thì mới may ra giữ được “bí mật”! Chỉ là thưc tế không thể chối cãi. Tôi nói có quá lời, xin chư huynh miễn chấp!

   • Đơn giản:
    Xưa Việt Cộng cũng bí mật, cũng uýnh du kích, cũng tổ tam tam chế, họ có thua đâu?
    Nay ta viết lung tung trên mạng, viết qúa hóa nhàm.
    Đua nhau đưa cái ta ra cho Việt Cộng biết….tận nhà!
    Thế thì chưa làm được bom đã vô nhà đá.
    Ai cũng biết, với Việt Cộng, không máu lửa, không lật được chúng.
    Và ai cũng biết, muốn Hoa Kỳ và Đồng Minh để mắt, chúng ta phải có “cài gì” đó để họ…tin, để người ta nắm tóc…
    Kính đằn anh Lý Chính Luận!

    • Bravo&Chapeau
     Cố vấn tối cao Tony
     xung phong về nước
     lập chiến khu chống Cộng
     ăn ị đ. trong hang y như Boác Hù.

   • Vào gần cuối thập niên 70
    V+ bí mật cho ra đời “Phục quốc”.
    Biết bao chiến sĩ quốc gia tù oan mạng.

    Ai tài trợ tài chánh cho vũ trang và hoạt động.
    Liệu có thể giữ bí mật trước mũi V+, T+ và cả Mỹ.
    Nói dễ làm khó. Đừng mộng du chính trị xây lâu đài trên cát.

    • “Ai tài trợ tài chánh cho vũ trang và hoạt động.” Lão Ngoan Đồng

     Cướp tài sản của Việt cộng để có tài chánh nuôi Cách Mạng VIệt Nam Cộng Hòa!

     • Mja chưa cướp được tiền của V+
      V+ cướp mất cái mạng của Shareview

     • Cướp tài sản tụi nó tẩu qua Mỹ hết rồi chỉ còn vài con ghệ nhí để cho quan Bác Sharview , đem về là chiến lợi phẩm .mẹ chạy sút quần giờ cầm c đái cũng không xong làm gì cầm nổi cái súng Colt mà gáy ./

 21. Xin cảm ơn ĐCV & t/g Nguyễn Trọng Dân với rất nhiều bài viết về tình hình thế giới cũng như VN.

  Trích, “Từ đó, chúng ta thấy đối sách của CIA không dừng lại ở biển Đông, mà trên thực tế, đây chỉ là bước đầu trong kế hoạch dài lâu cả chục năm để khiến cho cả hai chế độ Cộng Sản, Việt Nam và Trung Quốc, bị biến dạng hay hủy diệt sao cho có lợi cho vị thế lãnh đạo của Hoa Kỳ trong vùng; cũng như sao cho có lợi cho sự phát triển văn hóa, kinh tế xã hội dài lâu mà Hoa Kỳ đã chủ trương sẵn cho vùng Đông Nam Á.” (Mục tiêu của CIA trong đối sách của mình cho biển Đông, Nguyễn Trọng Dân)

  http://www.danchimviet.info/muc-tieu-cua-cia-trong-doi-sach-cua-minh-cho-bien-dong/06/2018/10291/

  Trích, “Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương mới thành lập sẽ dồn toàn lực chỉ để chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự với Trung cộng.”

  Một cách khôi hài China Uncensored/TQ Kông Kiểm Duyệt nói về các tàu chiến đồng min Anh, Úc ghé Biển Đông và ngay cả Canada chưa nghe có tàu chiến bao giờ cũng ủng hộ US mang tàu chiến qua lại Biển Đông.

  Chris Chappell, “Tôi tưởng là Canada không có tàu chiến cơ đấy. Tôi tưởng mỗi lần Canada gặp đụng độ trên biển thì họ đều xin lỗi và mời uống mọi người uống si rô lá phong và ăn món putin”

  “Chỉ huy cấp cao của Hoa Kỳ tại khu vựa Ấn Độ Thái Bình Dương, Đô Đốc Philip Davidson đã phát biểu tại một phiên điều trần của ủy ban quân thượng viện rằng Trung Quốc là mối nguy chiến lược dài hạn nhất đối với một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở rộng và với Hoa Kỳ. Ông cho rằng đó không chỉ là vấn đề Hoa Kỳ cạnh tranh với một Trung Quốc đăng trỗi dậy. Davidson nói, ” Tôi tin rằng chúng ta đang phải đối mặt với điều còn nghiêm trọng hơn đó là sự khác biệt căn bản về các giá trị, điều này sẽ dẫn tới về hai tầm nhìn mâu thuẫn về tương lai. Điều đó khá ảm đạm”

  Ai sẽ có quyền và khả năng lãnh đạo thế giới?

  Đúng thế chiến tranh Biển Đông sẽ rất ảm đạm và có thể phải xảy ra cho sự thay đổi chế độ cs của TQ để duy trì giá trị nhân bản của thế giới. VN cần lật đổ VC khi thời cơ thuận tiện cho cùng một mục đích duy trì giá trị nhân bản.

  Trung Quốc Đối Mặt Thách Thức Mới Trên Biển Đông| Trung Quốc Không Kiểm Duyệt
  https://www.youtube.com/watch?v=ol4AMI2RUOg

  Chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông thông qua các hoạt động tự do hàng hải – lần này tàu chiến Mỹ đi qua Đá Vành Khăn thuộc Quần đảo Trường Sa. Ngoài ra, hàng loạt đồng minh của Mỹ cũng tham gia các hoạt động này, trong đó có tàu sân bay Queen Elizabeth thuộc Hải quân Hoàng gia Anh. Có rất nhiều mậu dịch thương mai và dầu mỏ tại vùng biển tranh chấp tại Biển Đông và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn đảm bảo chúng thuộc về kinh tế Trung Quốc.

  New Challenges to China in the South China Sea | China Uncensored
  https://www.youtube.com/watch?v=SLlqJCj17YY

  The Trump administration continues to challenge #China’s territorial claims in the South China with freedom of navigation operations—this time off the Mischief Reef in the Spratly Island. And now US allies are joining the US, including Britain’s Royal Navy’s HMS Queen Elizabeth. A lot of trade money and oil goes through the disputed waters of the South China and Chinese leader Xi Jinping wants to make sure that belongs to the Chinese economy.

  • Quan bác Bison “điều nghiên” qúa kỹ!
   Những dữ kiện của đàn anh đưa ra là hết sức thuyết phục!
   Cám ơn công sức cùng thời giờ qúy báu mà quan ngài đã bò ra!
   Kính đại huynh Bison!

 22. Trích bài lược dịch,

  “Trên thực tế, chiến lược khiêu khích dồn dập của các hoạt động hải quân Hoa Kỳ nhằm phô trương sức mạnh của mình để răn đe dồn ép Trung cộng ở biền Đông chỉ khiến xác xuất xung đột xẩy ra ngoài ý muốn thêm nhiều hơn, thay vì là để tránh xung đột đối đầu như dự tính.”

  “Khi mà nhiều tàu chiến của đôi bên cứ tiếp tục thường xuyên qua lại khu vực này để chạm trán thách thức khiêu khích đối đầu, thì việc khai hỏa do hiểu lầm hay do điên tiết sẽ phải xẩy ra, xung đột quân sự là điều không thể tránh khỏi được nữa trong tương lai.”

  Những tàu chiến qua lại có thể xảy ra xung đột.

  Trong tháng ba này có khá nhiều tin nói về vụ B̀â qua Biển Đông.

  Mỹ lại điều máy bay B-52 qua Biển Đông để thách thức TQ
  https://www.voatiengviet.com/a/4829101.html

  Hai máy bay ném bom B-52 của Không quân Hoa Kỳ lại bay qua Biển Đông hôm 13/3, Bộ Chỉ huy Không quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương (PACAF) thông báo.

  Đài CNN trích dẫn một người phát ngôn của PACAF hôm 14/3 xác nhận hai chiếc máy bay thả bom chiến lược B-52 cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, để tiến hành hoạt động huấn luyện thường lệ trên vùng biển gần Biển Đông vào ngày 13/3/2019, trước khi trở về căn cứ.

  Trang mạng Military.com đăng thông cáo của PACAF trong đó có đoạn:

  “Máy bay thường xuyên hoạt động trên Biển Đông để hỗ trợ các đồng minh, và để duy trì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.”

  Đây là lần thứ nhì nội trong vòng 10 ngày, Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-52 tới Biển Đông trong một sứ mạng tuần tiễu thường lệ để thách thức các “tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc” trên hầu hết vùng biển này.

  Bản tin đăng trên trang mạng tờ Hoa Nam Buổi Sáng hôm 14/3 tường thuật rằng trong hơn một thập niên qua, các máy bay ném bom thuộc Bộ chỉ huy Không quân Thái Bình Dương thường xuyên cất cánh từ Guam để thực hiện sứ mệnh duy trì sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

  Cách đây 10 ngày, hai chiếc B-52, cũng xuất phát từ đảo Guam, đã thực hiện các hoạt động huấn luyện trong khu vực này. Một chiếc bay trên biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản, và một chiếc hoạt động trên Biển Đông, nơi nhiều nước, trong đó có Việt Nam, tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

  Tại sao PLA sợ B̀52?
  https://militarywatchmagazine.com/article/a-look-at-the-b-52h-how-capable-are-the-bombers-america-keeps-flying-near-china
  A Look at the B-52H; Capabilities of the Bombers America Keeps Flying Near China and Why the PLA Fears Them?
  The U.S. Air Force has conducted its second patrol over the South China Sea with B-52H nuclear capable strategic bombers in ten days – and its second in March – which has become an increasingly common occurrence since the United States conducted its ‘Pivot to Asia’ aimed at challenging China’s People’s Liberation Army (PLA) and increasing its military presence in the Asia-Pacific. The U.S. Air Force’s Pacific Command stated regarding the incident: “two B-52H Stratofortress bombers took off from Andersen Air Force Base, Guam, and conducted routine training in the vicinity of the South China Sea March 13, 2019 (HST), before returning to base.” An assessment of the B-52H’s capabilities give some insight into the threat they pose to the PLA, how difficult they may be to counter and what kind of signal the U.S. is seeking to send to Beijing.

  • Mar 20, 2019 có bài viết Beijing có phải là đang mất chỗ đứng trong Biển Đông? Bởi vì những chiếc B52 đi lại tự trên vùng Biển Đông mà TQ coi là làm chủ.

   Is Beijing Losing Its Footing In South China Sea?
   https://oilprice.com/Geopolitics/Asia/Is-Beijing-Losing-Its-Footing-In-South-China-Sea.html

   The United States military launched nuclear-capable B-52H Stratofortress bombers over the heavily disputed South China Sea last week, where they “conducted routine training”. In these contested waters, the Chinese government has claimed ownership over reserves containing trillions of dollars worth of oil and gas.

   The South China Sea is one of the most heavily trafficked maritime routes in the entire world. However, the conditions that make it so valuable–its location on the coasts of a considerable number of Asian countries–have also led to major regional tensions over ownership. Vast, overlapping swaths of this valuable body of water are currently being claimed by Brunei, China, Malaysia, Indonesia, the Philippines, Taiwan and Vietnam. China, which has staked the largest claims to the South China Sea and has been the most aggressive in its position with an ever-expanding military presence on the waters, has stirred up a large amount of political discontent in the region.

  • Trích, “Khi xác xuất xung đột với cộng sản Bắc Hàn giảm dần sau hội nghị thượng đỉnh Singapore diễn ra gần đây, thì một điều chắc chắn là Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương mới thành lập sẽ dồn toàn lực chỉ để chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự với Trung cộng.”

   China’s Next Phase of Militarization in the South China Sea
   https://thediplomat.com/2019/03/chinas-next-phase-of-militarization-in-the-south-china-sea/
   The Philippines has cozied up to China after being successfully seduced by the promise of China’s Belt and Road. The grandiose development strategy is as much a political instrument as it is an economic initiative and one with which Beijing can increase its political influence over the policy trajectories of SCS states in the context of SCS claims and territory.

   Vietnam, however, remains comparably defiant and stalwart in its approach to the SCS, with a record of challenging China and systematic efforts to turn the SCS into a “lake” of its own. Vietnam’s efforts to proscribe Chinese ventures in the SCS, notably the creation of further artificial islands, an influx of warships, and the potential establishment of an air defense identification zone (ADIZ), demonstrate the limits of Beijing’s friendly pressure on others to quietly remove their flags from disputed areas.

   US Air Force Flies Another B-52H Bomber Mission Over South China Sea
   https://thediplomat.com/2019/03/us-air-force-flies-another-b-52h-bomber-mission-over-south-china-sea/
   “The service redeployed the B-52H to Guam as part of the U.S. Indo-Pacific Command’s continuous bomber presence mission in the Asia-Pacific region in January.”

   The US sent a B-52 bomber through the South China Sea for the first time in months
   https://www.businessinsider.in/the-us-sent-a-b-52-bomber-through-the-south-china-sea-for-the-first-time-in-months/articleshow/68278468.cms

  • Người Tàu đang tung chưởng “Nhất Đới, Nhất Lộ” đặng vùng vẫy trước sức ép bao vây của Mỹ và Đồng Minh trên biển Ấn Độ-Thái Bình Dương.
   Người Ý với trợ giúp không mấy “nhiệt tình” của đàn anh Mỹ Quốc, đang có vẻ muốn dùng cái “Một vành đai, một con đường” đặng cứu vớt nền kinh tế “xìu xìu, ển ển” của mình.
   Những nước nhỏ trong vùng Á Châu, ngoại trừ Nhật Bổn, còn lại đều “nửa chừng xuân”, chưa biết theo Tàu hay Mỹ.
   Hoa Kỳ giàu mạnh, nhưng không thể nuôi cả thế giới!
   Tàu Cộng rủng rỉnh tiền trong túi, lắm kẻ thèm!
   Một cuộc chiến trên biển Đông, có thể chấm dứt tình trạng này.
   Kính đàn anh Bison!

   • Chính xác khá nhiều đó.
    Thế giới hiện nay phải đa cực

    EU, Nga, Tàu, Brazil, Iran … đều cùng chung
    một nguyện vọng: thoát vòng “kim cô” của Mỹ !

    Pax America đã lỗi thời, Mỹ không thể cứ làm cha mãi.
    Phải chia xẻ trách nhiệm chung, cùng hoà bình & lợi nhuận.

    Xung đột Biển Đông không đồng nghĩa với có chiến tranh ở đó.
    Bởi chỉ thiệt hại mà không giải quyết mâu thuẫn các bên liên quan.

    Cũng chẳng khác gì xung đột ở bán đảo Triều Tiên, và các nơi khác.
    Căng thẳng thì có, còn khuya mới dẫn tới chiến tranh ở Đông Á và ĐNA.
    (Dân Á châu khôn hơn, không hung hăng con bọ xít như Hồi giáo Ả Rập)

    • Xưa nay phần lớn các nước chỉ lo phát triển kinh tế.
     Điển hình như Á châu có Nhật, Nam Hàn; Đức ở Âu châu.
     Do hậu quả Thế chiến 2, Nhật và Đức bị bó buộc ko phát triển quân sự.

     Đến nay kinh tế phát triển vượt bậc, các nước trên lo củng cố quốc phòng
     để hậu thuận cho chính trị, ngoại giao, cả kinh tế … trên trường quốc tế.
     (Thậm chí Hoà Lan, chuyên về xuất khẩu, nên cần củng cố quốc phòng, để có thể tham gia vào các can thiệp quân sự của các anh lớn như Mỹ ở nhiều nơi trên thế giới. Có tham gia mới được đàn anh chiếu cố chia cho lợi nhuận)

     Lợi dụng các căng thẳng, xung đột vùng mà Nhật, Nam Hàn, Taiwan, cả Việt Nam … đều lo củng cố quốc phòng.
     Nga, Mỹ cả T+ đều hưởng lợi trong việc phát triển và buôn bán vũ khí qui ước tối tân nhất (the most advanced conventional weapons).
     Nhân tiện tranh giành nhau ảnh hưởng và thị trường quốc tế, càng đẩy tình thế vào ngõ cụt (impasse). Nhưng rồi ra bọn chúng sẽ tìm cách thoả hiệp riêng để cùng nhau chia chác hưởng lợi trên toàn cầu.

     Dĩ nhiên trâu bò húc nhau, làm thân ruồi muỗi sẽ chết chẹt, nếu không thông thời cuộc. V+ đang cố đi dây giữa các anh lớn Tàu và Mỹ, cũng như kết thân với Nhật, Ấn Độ. V+ cố nhẫn nhịn, không dám phản ứng mạnh với T+ ở Biển Đông. Thực ra bị T+ “buộc tròng vào cổ” từ nhiều năm qua, nên V+ chỉ dám phản ứng có chừng mực, ko dám chọc giận T+ quá đáng. Chưa kể hiện tại V+ không đủ sức chọi với T+, nhất là về mặt quân sự.
     Cũng nên nhớ kỹ, T+ là sân sau của V+. Có biến lại phải dựa vào T+ để sống còn, bởi chúng là “các con tương cận” !
     Tóm lại, đánh rắn phải đánh ở đầu. Phải diệt T+ với V+. Chuyện này khó lắm.
     Nhưng có khó cách mấy cũng phải tìm cách giải quyết thật rốt ráo. Không thể khinh xuất, cứ đánh võ miệng khơi khơi trên mạng ảo.

 23. Xin cảm on t/g Nguyễn Trọng Dân đã lưa chọn lược dịch của g/s Michael T. Klare

  Trích bài lược dịch, “Bắc Kinh cũng sẽ tìm đủ cách phá vỡ các mối liên minh mà Hoa Kỳ thiết lập, như chúng ta thấy qua việc Bắc Kinh lôi kéo dụ dỗ Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines”
  “Khi xác xuất xung đột với cộng sản Bắc Hàn giảm dần sau hội nghị thượng đỉnh Singapore diễn ra gần đây, thì một điều chắc chắn là Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương mới thành lập sẽ dồn toàn lực chỉ để chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự với Trung cộng.”

  Bài viết nhận định tình hình của M Klare đi đúng với tìn hình hiện tại. Điển hình với vụ Trump đã walk with no deal với cs Bắc Hàn, tại Hà Nội vì v/đ chính của HK không phải là deal với Ủn, mà là đe dọa hay chuẩn bị cho cuộc xung đột quân sự trên biển với TC. Ngay khi rời Hà Nội, Mike Pompeo đã bay thẳng sang Manila tuyên bố Phi là đồng minh, Tất cả những xâm phạn trên biển hay trên không và Phi thì Mỹ sẽ tấn công lại.

 24. Hôm qua tôi gặp một lô thinktank Mẽo đang họp bàn om sòm tính kế thanh toán T+.
  Tôi bỗng dưng bực bội trong lòng, co cẳng đá cánh cửa phòng họp rồi chửi um cả lên:

  – Các anh mần ăn thế đéo mà để thằng chó Putin nó qua mặt vù vù ở Ukraine và Syria !
  Đó là Nga đang khó khăn kinh tế. Giờ mà dở trò với T+, xin lỗi các anh sẽ bú cu họ Tập !

  Thốt nhiên cái đầu vàng khè Trump chồm lên nhăn nhở: – Bú rồi cắn đứt cu nó luôn đó !
  Tôi hãi quá, bởi thằng cha này nó nói là làm thật! Mồ hôi tuôn ướt áo, giật mình tỉnh giấc.
  Ồ hoá ra mình nằm mộng giữa ban ngày. May là mộng du chứ chưa phải … mộng tinh !

  • Mâu thuẫn đang tiến dần tới cực điểm.
   Chiến tranh là không thể tránh khỏi.
   Vấn đề chỉ là thời gian mà thôi.
   Kính đại Lão Ngoan Đồng!

   • Bố láo Tony đổ lo cái thân chưa xong làm như Tiên tri ,làm gì có chuyện chúng nó đánh nhau ,xin khâm phục lời bàn Mao tôn lò của Tony đổ

   • Cùng tắc biến
    Biến tắc thông
    Thông tắc cửu !

    Cực điểm tất biến hoá
    Biến hoá tất thông đạt
    Thông đạt tất sẽ vững bền.

    T+ & Mỹ xung đột tưng bừng
    Tới cùng cực sẽ phải cùng hoà giải
    Bởi đại chiến trái đất sẽ nổ tan tành
    “Chôn búa làm hoà” để cùng hưởng lợi

  • @LNĐ
   Thật ra đây cũng là trái đắng cho Putin, vô tình hay cố ý làm cho EU thấy bộ mật của Putin và kết chặt với Mỹ về cấm vận Nga cho thấy dưới đây:
   “Đã tròn 5 năm từ ngày tổng thống Nga Vladimir Putin sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine. Theo Bloomberg, những thiệt hại về mặt kinh tế vẫn ngày càng tăng cao……
   Các chuyên gia tại Bloomberg Economics ước tính rằng cấm vận đã tước đi của Nga tới 6% tổng giá trị nền kinh tế trong vòng 5 năm qua. Một nghiên cứu được viết bởi nhà phân tích Scott Johnson năm ngoái đã cho thấy nền kinh tế của Nga – nhà xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới – đã kém hơn dự tính tới 10%, hoặc 150 tỉ USD, so với ước tính vào cuối năm 2013.
   Dữ liệu cho thấy, 4% lượng sụt giảm tới từ giá dầu giảm, và cấm vận cùng những yếu tố khác đã ảnh hưởng tới 6%.
   Cấm vận sẽ không kết thúc sớm trong tương lai, và việc Nga bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm 2016 đồng nghĩa với việc Nga sẽ tiếp tục nhận thêm nhiều cấm vận.
   Số lượng công ty và cá nhân Nga bị Mỹ cấm vận đã tăng gấp 4 lần từ năm 2014, và một dự thảo đang được xem xét ở Washington sẽ giáng thêm những đòn trừng phạt mới vào Nga trong năm nay…….
   Cộng hòa Crimea và Sevastopol – một thành phố có vị trí đặc biệt trên Bán đảo Crimea, hầu hết cư dân là người dân tộc Nga – đã phủ nhận tính hợp pháp của chính quyền lên nắm quyền trong cuộc bạo loạn, đảo chính tháng 2/2014 ở Ukraine.”

 25. Thử tưởng tượng ra “scenario” có chiến tranh giữa Mỹ và T+.
  Cuối cùng hai bên sẽ phải làm hoà, bởi thấy không có lợi chi cả.

  “Trâu bò húc nhau, ở giữa ruồi muỗi chết”, ngắn gọn V+ chết đứ đừ.
  Mỹ nhận những người Việt tị nạn gốc CS, chạy trối chết khỏi Việt Nam.

  Cộng đồng người Việt hải ngoại giờ có thêm thành phần mới toanh.
  VNCH phục sinh với Nguyễn Trọng Dân tổng thống và Tony do cố vấn.

  Hết phim ! The End !
  Lý do: “Happy ending” !
  Còm sĩ hài lòng, ĐCV đóng cửa !

  • Bây giờ Việt cộng đã sống đầy ở Mỹ dù chế độ cs chưa sập, từ Phước Lộc Thọ lên đến Eden, chổ nào cũng có Việt cộng ở.

   Việt cộng chúng nó qua Mỹ sống một thời gian nên nhận ra đánh VNCH với lý do ngụy tao chống Mỹ cứu nước đổ máu ngu ngốc là bậy rồi nhưng vẫn cố chống chế : “có vậy đất nước mới thống nhất”, tôi hỏi:” Vậy thống nhất bằng tổng tuyển cử như Đông Đức Tây Đức không được hay sao?” chúng im rồi lại chống chế đủ kiểu.

   Bắc Kỳ Việt cộng ở Mỹ chúng nó lỳ đòn, mất dạy và đốn mạt đến mức không thể tưởng tượng được. Việt cộng tìm đủ cách chối bỏ sự ngu ngốc trong cái gọi là “chống Mỹ cứu nước” của mình. Chúng nó trơ trẻn vẫn cứ bảo VNCH là ngụy còn chúng nó nhận vũ khí của Trung cộng thì …OK?! Thuyền nhân tỵ nạn cs thì Việt cộng chúng nó ở Mỹ vẫn bảo là “phản quốc.”

   Bởi vậy, giải pháp bắn sạch giết sạch từ đảng viên đến thân nhân gia đình Việt cộng của Shareview, Oanh Vo, vv.. coi vậy biết đâu lại hữu hiệu! Bắc Kỳ Việt cộng hết thuốc chửa rồi! Người ta bảo cá chết vì hả miệng, còn Việt cộng mai này chết cũng vì bố láo chẳng còn người dân nào muốn thương xót chúng cả! Ngày hôm nay Việt cộng đảng viên càng bố láo nhiều bao nhiêu thì mai này, bọn chúng bị giết chết càng thê thảm bấy nhiêu!

   Còn cái việc bầu tác giả làm tổng thống, why not? Nếu như ông ta lật được Việt cộng, thành lập lại Việt Nam Cộng Hòa như ông ta tuyên bố : “Đứng dưới ngọn cờ Vàng, chúng ta nguyện cống hiến”, thì bầu ông ta làm tổng thống có gì là trật?! I will vote for him. Anh Tony làm cố vấn? Who’s care! Miễn là làm được việc!

   • Xin lỗi cho tôi nói ngược lại nhớ:
    V+ nó hiểu Mẽo hơn phe quốc gia !
    (Điển hình Tony do gốc xã nghĩa đó !)

    Vâng, với Mẽo chỉ có MONEY TALKS !
    “Realpolitk” làm VHCH phá sản toàn bộ.
    Nay Mẽo rước tư bản đỏ đủ loại vào rửa tiền.
    Làm mọi trò khỉ, như ve vãn V+ mua vũ khí Mỹ.

    Hồi sinh VNCH Mỹ có lợi gì ? Có hơn chơi với V+ chăng ?
    Trump đã nói: Muốn điều gì đều phải thông qua thủ tục “đầu tiên” !
    VNCH có tiền chi cho Trump, hay tiếp tục làm chốt thí để Mỹ ngả giá với CS.

    • TO WHOM
     IT MAY CONCERN

     CỐ VẤN TONY DO ?
     – IT’S ME WHO CARES !

     TONTON NGUYỄN TRỌNG DÂN ?
     – PLEASE DO NOT ! I CAN DZU, I VAN DZU !

     CHIẾN TRANH … MẠNG ẢO BÙNG NỔ BỞI “THEM” !

    • Real politik không bằng killing politic. Ngoài đường thì lôi cổ công an ta giết ! Trong công sở thì lôi cổ cán cộng ra giết ! Hàng xóm thì xông vào nhà bọn quần chúng cờ đỏ mà giết ! Do like that daily- Việt cộng sụp !

     • Shareview về nước
      tha hồ giết V+ thứ thiệt,
      hơn là giết DLV mạng ảo !

      Mja chơi bạc giả mãi ko chán ư !
      Cứ thế này còn khuya V+ mới sợ !
      Nên bỏ thói quen “thủ dâm mạng ảo” !

    • Cám ơn Quan Đốc có lời khen em!
     Vì là công dân Mỹ gần nửa thế kỷ, lại để tâm nghiên cứu chính trị, chính em cũng từng nấy thời gian, em biết khá rành về chính trị Washington.
     Kính đàn anh!

     • Nổ như lựu đạn bạn biết gì về chính trị Washington? Công dân Mỹ gần nữa thế kỷ ông vào Quốc tịch năm nào ? Dạt vòm ngoại năm 1984 đến Mỹ năm 1985 ,dọt về thăm lăng bác năm 1990 qua ngã Canada , vừa thôi ông bạn .’

     • Đúng => Bravo & chapeau !
      Dở => chê; đối thụi/bình loạn tiếp !

   • Việt cộng nó như Ma xó ở khắp nơi có Ngụy để ém sinh tử phù bằng cách phạm pháp đủ mọi cách để dân chúng ghét lây ngươi Di tản buồn ,thời bây giờ là thời của chúng tôi Đảng cài người khắp nơi ,các anh Ngụy từ thua đến thua ,chính sách dùng Tiền để mua thật hiệu nghiệm , các anh chạy đâu ? Chỉ chạy ngược về VN bỏ tấm thân già ,vì chết ở Mỹ không có Tiền chôn

    • Quan ngài Tuculy phán không trật!
     Ngày nay qủa có nhiều khứa già tị nạn trở về quê hương sinh sống.
     Tuy nhiên, thưa đàn anh: còn nước, còn tát. Số bà con mình còn biết về cuộc chiền tàn khốc vừa qua là vẫn còn kha khá.
     Đặc biệt là cũng còn rất nhiều vị đã chứng kiến cảnh đấu tố trong Cải Cách Ruộng Đất trong và ngoài nước vẫn còn hiện diện trên cõi đời này.
     Oán thù chỉ có thể trả bằng máu!
     Với Việt Cộng, chỉ có máu lửa!
     Kính đàn anh Tuculy!

     • Khg đánh gục nổi csvn đâu vì sau lưng nó Là Mỹ và Tàu ,hãy tim cách khác ,mấy lảo Ngụy già sắp xuông lổ hết rồi thôi Tony đổ lên làm minh chủ đi tụi ủng hộ ,hô hào bà con dạt vòm từ. Miền Bắc gom tiền mua Vũ khi lập biệt đội cãm tử nhảy vào Bắc bộ phủ ,Bắc hết bọn đầu nảo yêu cầu quan đội ủng hộ ,giải tán Đảng thổ tả csvn Tui đi theo ./

  • Quan Đốc có vẻ không tin chiến tranh sẽ xẩy ra trong vùng Á Châu?
   Đó là cách nghĩ của ngài, xin tôn trọng!

   Bẩm cụ Lão Ngoan Đồng:
   Xưa người Đức bị dồn vào chân tường sau thế chiến thứ nhất, dân tộc họ đã đồng lòng đứng sau Hít Le đặng chọi với thế giới “Đồng Minh”.
   Và ngay sau đó, khi bị Đồng Minh cô lập, hết đường ngọ nguậy, con cháu Thần Mặt Trời cũng đành phải liều mình đánh úp Trân Châu Cảng.

   Nay:
   Trung Nam Hải đang bị bao vậy, ai cũng biết!
   Nguồn cung cấp nguyên vật liệu cho nhà máy khổng lồ Trung Hoa với tỷ rưỡi miệng ăn, càng ngày càng thu hẹp lại.
   Thi trường tiêu thụ hàng hóa cho đàn anh bốn tốt cũng nhỏ dần.

   Hơn thế, Bác Sam cùng cánh đàn em còn cố tìm mọi cơ hội đặng làm nhục Tập Đại Ca.
   Mâu thuẫn mổi ngày một tăng, cuộc chiến sẽ phải xẩy ra trong tương lai gần!
   Kính đại Lão Ngoan Đồng!

   • 1/
    So sánh cực kỳ khập khiễng, chứng tỏ không thông thời cuộc.
    Xin phép được lý giải một chút nhé:
    – Đức là dân tộc số dách trên thế giới, ko cần bàn cãi thêm.
    – Dân Đức rất kỷ luật, bởi thế dễ rơi vào độc tài quân phiệt.
    Tình trạng này chả khác gì Nhật ở Châu Á cả. Bởi thế mới gây Thế chiến Hai.
    Nhưng cũng từ đó họ đã rút ra được nhiều kinh nghiệm để hồi sinh và phát triển.
    VN ta chả là cái đinh rỉ gì so với hai nước trên. Lại chả rút được kinh nghiệm chi sau chiến tranh (chống Pháp, Mỹ, Tàu & Miên).

    2/
    Đọ sức kinh tế giữa Mỹ với T+ chưa tới lúc hạ hồi phân giải.
    Nếu Mỹ thượng phong, Trump đã không chấp nhận đình chiến.
    Cứ tin vào tin tức từ các bình loạn gia chỉ có từ chết đến bị thương.
    Nói thiệt Trump muốn đè đầu cưỡi cổ Putin và Kim mà chưa song đó.

    • Ông Cố Vấn Tony
     sáng say chiều sỉn
     giống tonton Yelsin!

     Tonton Nguyễn Trọng Dân
     đang hầu đồng tập thể cùng với
     Blackjack, Bison etc etc etc etc etc

     Ôi mừng dzui quá dzui là dzui !
     Đến khi nào mới hết cuộc dzui !

   • Nga nó bán dầu cho Tàu ,nhiều nước cũng đi đêm với Tàu cho dù cô lập biển Đông Tàu nó vẫn sống và nguyên liệu nó mua từ Úc mà Úc sống nhờ tài nguyên ,Úc mà bị Tàu tẩy chay không mua nguyên liệu thô có mà nước Úc ăn cám ,Úc bán tài nguyên để nuôi báo cô dân Ngụy tỵ nạn có người qua đây từ năm 1978 vẫn còn hưởng welfare ,nhà hai ba căn ,đi về Vn mua đất giàu sụ ,cho nên Tony đô đừng lo Tàu bị cô lập ,không có Tàu thì làm gì có hàng nhái hàng rẻ cho Tony Sài ,mà hàng Tàu bây giờ nó cũng khá hơn ngày xưa bền và rẽ tại sao không dùng ?

   • Bác tonydo hom nay qua chen hay sao ma… pham loạn thế??
    Xin mời bác ngủ 1 giac that ngon lanh cho tinh tao

    • Ấy chết, sao đàn anh lại nghĩ tội cho em thế?
     Các nước Á Châu đang bỏ hàng tỷ, hàng tỷ mua sắm vũ khí để làm gì, thưa quan bác?
     Hơn nửa thế kỷ nay, người Á chưa có một trận chiến nào ra hồn. Uýnh một trận trên biển là cái mà anh nào cũng muốn thử.
     “Đặc biệt là Mỹ và Tàu”.
     Cái gì đến, rồi cũng sẽ phải đến!
     Kính quan bác Người Qua Đường!

  • he he …. Lão Đồng vui nhỉ
   Nguyễn trọng Dân đưa ra một số bài viết “lạc quan thái quá “
   cổ động thiên hạ ,không biết mức độ khả tín được bao nhiêu,
   thiên hạ hưng phấn quá trời .Thôi là đủ thứ ý kiến ý ý cò , bênh
   cộng có,chống cộng có …có người còn mang cả Trường sơn
   đông,tây ra mà hát hò ỏm tỏi ,theo dõi muốn mù con mắt .

   Bên kia lão Thạch đạt Lang,mượn hình ảnh Trump vẫy cờ
   Việt cộng , bảo đúng là một bọn “hoang tưởng” .Thế là bị
   quăng gạch u đầu,càm ràm bằng cái “văn hoá đối thọi”.

   Thế là Mr Trọng Dân lại quăng thêm cái bài này . Coi bút
   chiến của hai cha nội này sướng hơn là coi Mẽo và Chệt
   cộng sẽ oánh nhau ở thì tương lai ,chẳng biết ai bạn hay
   thù ,mù trời mù đất …

   Chẳng phải quan tâm đến thành phần tị nạn mới
   gốc Vi xi ,thành phần này dạo nầy cũng hơi nhiều rồi . Họ có
   nhiều tư tưởng quái lạ lắm

   • Đúng là vớ vẫn! Tôi thấy tác giả tìm đủ cách phân tích cho mọi người, mọi tổ chức nắm rõ tình hình ; trong khi Thạch Đạt Lang chỉ viết bài ấm ớ dè biểu chê bai , rỗng tuếch. Bài của Thạch Đạt Lang chẳng thấy giúp ích cho người đọc một chút kiến thức nào cả! Đọc bài của Thạch Đạt Lang tôi nghĩ ngay đến con chó hoang sủa càn giữa chợ! Đúng là đồ vứt đi !

   • BIẾT NGƯỜI BIẾT TA
    Đừng MỘNG DU CHÍNH TRỊ !
    Đừng THỦ DÂM CHÍNH TRỊ !

    Chống Cộng không đơn giản đâu.
    Bạn với Mỹ còn khó khăn gấp bội.

    Bọn chúng sẵn sàng “chơi bạc giả”.
    Ta ngây thơ và nóng vội là phá sản.

    • “Chống Cộng không đơn giản đâu.“ – Lão Ngoan Đồng

     Chống cộng thì không đơn giản nhưng GIẾT cộng thì rất đơn giản!

     • Bravo & chapeau 🙂 !

      Shareview xung phong về nước
      diệt cho hết bọn Cộng đực/cái/con …

      Đừng hiện diện mỗi ngày mạng ảo
      đánh nhau chí chát với DLV trên ĐCV.

     • ừ hen, giệt cộng bằng mồm cực kỳ đơn giản. Ta chỉ việc há mồm ra là Viet Cộng chết, ta sướng.

   • @Trần Tưởng

    Thật tình mà nói bài của tác giả Nguyễn Trọng Dân lộ rõ nhưng cố gắng của ông ấy trong việc phân tích tình hình cho mọi người đọc thấy & understand trong khả năng mà ông ấy có thể làm; tác giả đúng sai là do mình suy luận tìm tòi hiểu biết thêm …Chứ còn bài của Thạch Đạt Lang, tôi đọc rồi thấy chỉ là viết lách kêu ca vô bổ, chẳng giúp gì cho người đọc, chẳng có nhận định phân tích gì cả, văn chương chữ nghĩa trống vắng…ý nghĩa! Tuy nhiên, có lẽ dân trí của dân mình còn thấp nên mới còn khoái mấy cái loại bài vô bổ kiều như của tác giả Thạch Đạt Lang. Còm dài ra ngoài đề bài chủ, xin lỗi BBT cùng tác giả

   • Phim của tôi ra mắt công chúng
    Tối thiểu thực sự hơn hẳn phim NTD !
    Hoàn toàn dựa vào thực tế khách quan,
    Không sao chép, xào nấu từ tin nước ngoài.

  • Nguyễn Trọng Dân làm TT  ??? Nhà cháu không nghĩ như thế.
   Tg hay nói đến quyền lực ngầm . Có thể Tg thích ở trong bóng tối. Dịch bài của một người Mỹ chủ hòa, có thể thấy Tg thích những gì trầm lặng, dù không kém phần dư dội , bên trong.   
   Nhà cháu thấy Tg là một người thâm trầm, tính toán, và kiên nhẫn. Những chuyện bắt tay, nghẹo đầu chụp hình , họp báo… mất nhiều thì giờ lắm, để Tg có thì giờ suy nghĩ,  ” me” thời thế thì hay hơn.
   Tg thích danh vọng ư. Bây giờ xuất hiện cũng có đầy đủ danh vọng rồi, nhưng ông vẫn ” ngồi thiền “.
   Tg thích tiền bạc ư . Không bạn tâm : chưa hề gây quỹ.

   • Happy ending nhớ:
    Ta đánh nhỏ thắng lớn
    Đánh lớn thắng vĩ đại

    Càng đánh càng hăng.
    Càng hăng càng đánh mạnh!
    Địch chết như rạ. Ta để lại vài giọt máu.

 26. Trước hết, cho phép tôi viết thẳng với cái đầu không “điếm” như anh Tony. Tôi không biết tác giả người dịch bài này có gặp prof. Klare hay không nhưng tôi thì có gặp ông ấy và có nói chuyện với ông. Ông thuộc cánh liberal, phản đối việc gia tăng chi phí quân sự và thuộc phe chủ trương chủ hòa với Trung cộng.

  Những nhận xét của prof Klare hoàn toàn không sai nhưng đó là nhận xét của những người ở “lăng kính” của phe chủ hòa nên ồn ào lên tiếng chỉ trích về việc Mỹ muốn húc thẳng Trung cộng.

  NHƯNG- điều mà prof Klare không đề cặp đến là BACK DOOR của mọi kế hoạch hiện nay của Mỹ đối với Trung cộng.

  Trump, Mattis và các chiến lược gia của Mỹ thật sự đều có mở BACK DOOR để cho Trung cộng thoát nếu Trung cộng muốn thoát. Hiện thời đúng là Trung cộng không muốn dùng BACK DOOR để thoát nên những tiên đoán của prof Klare may mắn trở thành đúng— nhưng chỉ là tạm thời đúng trước mắt!

  Xin tác giả Nguyễn Trọng Dân nếu có thể cho biết thêm liệu BACK DOOR trong các chính sách của Hoa Kỳ đối phó với Trung cộng có thể làm cục diện thay đổi đột ngột ngược trở lại hay không?

  • “… liệu BACK DOOR trong các chính sách của Hoa Kỳ đối phó với Trung cộng có thể làm cục diện thay đổi đột ngột ngược trở lại hay không?” (Blackjack)

   @Blackjack
   Câu hỏi bạn Blackjack đặt ra hay lắm và quả đúng chính sách của Mỹ luôn luôn là như vậy, nghĩa là củ cà rốt luôn đi kèm với cây gậy. Trong khi chờ đợi Nguyễn Trọng Dân trả lời riêng, tôi xin chia xẻ và trả lời ngắn gọn là có và đã xảy ra trong quá khứ.

   Muốn tránh chiến tranh thì phải làm cho địch sợ chiến tranh.
   Đúng là người Mỹ không muốn chiến tranh. Bất cứ ai cũng đều muốn tránh chiến tranh nếu còn tránh được, nhất là khi hai đối thủ đều có võ. Nhưng khi ngoại giao bị bế tắc, cần chiến tranh để giải quyết thì người Mỹ luôn có một “Back Door” cho đối thủ lùi để…tránh chiến tranh.

   Nghe như mâu thuẫn nhưng lại logic để không tạo thêm thù và không làm mất mặt kẻ địch. Ví dụ như chiến tranh với Nhật, và sau khi thả 2 trái bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, người Mỹ chấp nhận Nhật đầu hàng nhưng không đá động tới Nhật Hoàng và đồng thời trợ giúp Nhật phát triển kinh tế hậu chiến tranh; hoặc như khi LX cho mang hỏa tiễn đạt tại Cuba, sát nách nước Mỹ, thì Kennedy liền yêu cầu rút hoặc chiến tranh thì Khrushchev phải rút về; hoặc như mới đây sau cuộc gặp mặt thất bại tại Hanoi, Kim trở về đòi xóa bỏ giao ước (miệng) không thử hỏa tiễn nguyên tử với Trump và nói sẽ tiếp tục thử để áp lực Mỹ thì Dân Biểu Ted Yoho thuộc Đảng Cộng hòa của tiểu bang Florida, là một thành viên cao cấp của Ủy Ban Đối Ngoại, đòi Mỹ phải cứng rắn hơn với Tàu để Tập áp lực Kim mà không manh động chiến tranh và dò tìm phản ứng của Nga và Tàu nếu Mỹ và Bắc Hàn xung đột. Tóm lại là Mỹ luôn để một cách cửa thoát cho đối phương để tránh…chiến tranh. Sẽ là “một sai lầm lớn đối với Kim nếu ông ta cho thử nghiệm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa khác. Chúng ta không muốn tham gia vào một chu kỳ đe dọa khác. Kim Jong Un cần biết rằng vị tổng thống này rất nghiêm túc đối với những gì ông ấy nói và ông ấy sẽ làm đấy. Biện pháp mà ông ấy sử dụng sẽ tương ứng với những gì ông Kim Jong Un làm”, ông Yoho nêu quan điểm.

   Cấm vận Bắc Hàn cũng là cách mở một cách cửa hậu để tránh chiến tranh, và chỉ khi đối thủ không chịu lùi thì chiến tranh sẽ phải xảy ra. Riêng với Tàu, nếu chiến tranh thương mại còn kéo dài thì kinh tế nước Tàu có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Đương nhiên nước Mỹ cũng tổn hại nhưng vẫn còn đứng vững nhưng kẻ thù thì bị diệt.
   nv

   • Thưa anh Nguyễn Văn-

    Điều mà tôi sợ nhất trong vấn đề back door là mọi chính sách của Mỹ hiện nay chỉ cố tình hù dọa để Trung cộng sợ mà ngoan ngoan đi vào quỹ đạo của Mỹ. Chỉ khi nào Trung cộng bất chấp hù dọa, bất chấp luật lệ quốc tế mà vẫn thực hiện kế hoạch của mình thì mới có chiến tranh.

    Điều này dẫn đến một điểm yếu chiến lược quan trọng của Mỹ là Trung cộng biết rõ Mỹ không muốn sát ván đối với mình nên sẽ ngoan ngoãn về mặt hình thức để buying time hoặc sẽ cứng rắn giằng co trong chừng mực để thực hiện kế hoạch của mình từ từ.

    Các think tank của Mỹ phạm phải một sai lầm nghiêm trọng là đã cố tình xem xét nặng nhẹ giữa phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng trong từng giai đoạn để đi đến quyết định hành động, dẫn đến an ninh quốc phòng của Mỹ bấp bênh không lối thoát kéo dài và kinh tế của Mỹ chứa đựng nhiều rũi ro hơn trước.

    Tôi cũng có gặp prof Peter Navarro, hiện đang là cố vấn của Trump về mậu dịch và về cả an ninh quốc phòng ba lần và có trình bày cho ông rõ là kinh tế Hoa Kỳ hàng năm phải chi thêm cả trăm tỷ Mỹ kim một cách không cần thiết về mặt quốc phòng để phòng chừng Trung cộng chỉ nhằm đổi lấy những đôi giày rẽ giá 20 đô hay những bộ quân áo rẽ giá 10 đô la và nạn thất thất thoát tài chánh.

    Sư thật, Mỹ đã mất mát và thất thoát gấp cả trăm lần về kinh tế vì chỉ nhìn thấy những lợi ích nhỏ nhoi về giá cả hàng hóa mậu dịch trước mắt.

    Tôi cũng nói với ông nước Mỹ đã và đang bị bọn tư bản tài chánh và các đại công ty bán bán rẽ vì bọn này muốn trốn thuế và muốn nhìn thấy nước Mỹ yếu đi để thế giới bất ổn nhiều hơn trong mục tiêu có loạn mới có lợi.

    Tôi cũng nói với ông cần phải giết ngầm hết bọn cố vấn kinh tế của bọn tư bản tài phiệt kế cạnh Clinton, chặt hết vây cánh của Trung cộng, bắt giam cả Alan Greenspan là kẻ đã mở cửa nền tài chánh của Mỹ cho Trung cộng xâm nhập. Hiện chỉ mới thấy có cố vấn kinh tế của Clinton tự sát, chưa thấy ai dám đụng gì đến Greenspan …

    Nói tóm lại, nước Mỹ cần phải làm nhiều hơn nữa mới có thể chiến thắng Trung cộng, chỉ với một lực lượng quân sự hùng mạnh thì Mỹ không đủ sức để chiến thắng chế độ cộng sản này hay buộc chế độ này đi vào quỹ đạo.Tuy nhiên, sai lầm lớn nhất là giới think tank nghĩ chỉ với sức mạnh quân sự mà thôi, Mỹ sẽ khiến Trung cộng lùi bước.

    Any how, God blessing America and Việt Nam Cộng Hòa muôn năm!

    • Xin được viết thêm …Tôi viết những dòng trên vì tôi muốn xin Trọng Dân phái & tác giả hãy án binh bất động một cách tuyệt đối. Chỉ khi nào tay chân và thế lực của Trung cộng bị loại trừ hoàn toàn thì Mỹ mới có thể loại được Trung cộng.

     Tuy nhiên, tôi thấy tác giả có vẻ như muốn hành động với asumption là Mỹ sẽ đánh mạnh tay tại biển Đông trong thời gian gần và Trung cộng sẽ nện Việt cộng để trả đũa. Yêu tố Trung cộng là điều tôi không rõ và nếu Trung cộng thật sự đánh Việt cộng thì đúng là tác giả might have a chance nhưng CẨN THẬN VẪN HƠN HẾT. Ai nói gì nói, nên chờ đợi vẫn là thượng sách. Kính tác giả!

     • Bạn Blackjack nhận xét không sai là vì Tàu không phải là nước nhỏ mà còn có vũ khí nguyên tử nên Mỹ cũng không thể dồn Tàu vào con đường phải chiến tranh để hủy diệt. Nhưng cũng phải có một giới hạn do chính mình tự vạch và đặt ra và nếu đối thủ chưa vượt qua lằn ranh đỏ. Chính người Mỹ (Kissinger là một ví dụ và các đời tổng thống sau này) cũng không ngờ (vì thiếu hiểu biết về người Tàu) Tàu từ một nước lạc hậu đói nghèo thuộc thế giới thứ ba, tưởng không bao giờ theo được gót chân Mỹ nên Mỹ ngày nay phải vất vả mà không biết có kiềm hãm nổi sức mạnh của Tàu không. Liên Xô ngày trước cũng chỉ mạnh về quân sự và quốc phòng nhưng không đủ sức mạnh kinh tế đe dọa Mỹ như Tàu ngày nay. Cái giá Mỹ phải trả cho ngày nay bắt đầu từ Nixon và Kiss mà họ đã không nhìn thấy sức mạnh của hơn một tỷ dân Tàu theo chủ nghĩa cộng sản sẽ là tai họa cho nước Mỹ và cho nhân loại.

      Người Tàu làm nô lệ cho dân Mỹ. Từ khi mới gia nhập WTO và dân Tàu phải cật lực làm ra và bán 800 triệu cái áo thun cho dân Mỹ thì nước Tàu mới có đủ tiền để mua một cái Boeing của Mỹ nhưng ngày nay họ ăn cắp được tất cả những thứ ưu việt của Mỹ và thế giới và họ tự làm ra được nên Mỹ mới chới với và sáng mắt. Kiss còn sống và lặng thinh. Có những cái tưởng đúng cho hôm nay nhưng lại là sai cho ngày mai. Vấn đề Mỹ và Tàu rõ ràng khác hẳn với Mỹ và Liên Xô thời Chiến Tranh Lạnh. Mỹ có 3 lựa chọn với Tàu: Kiềm hãm; chia bớt hoặc chia đôi; hoặc mất ngôi vị. Cái nào cũng khó vì lựa chọn nào rồi cuối cùng cũng là từ chết tới bị thương thì tại sao không chọn con đường địch phải chết?

      Cuộc chiến này tụi tư bản Mỹ cũng vất vả. Để xem tụi tài phiệt xanh có sống chung được với tài phiệt đỏ hay nhìn thấy tai họa đang lan tỏa và ngày càng lấn át mạnh để cuối cùng xanh phải có một quyết định tối hậu để sống còn mà Huawei đang là một phép thử.
      nv

     • “Lời hứa của cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Henry Kissinger và những cựu quan chức Mỹ khác, với ngụ ý rằng việc nhân nhượng và làm giàu cho những kẻ chuyên quyền tàn bạo của Trung Quốc, sẽ khiến Bắc Kinh hợp tác có lợi cho những lợi ích của Mỹ, hoặc sẽ giúp cho việc tự do hóa xã hội Trung Quốc, đã không còn biện hộ được nữa. Kết quả là hoàn toàn thất vọng.”

      Mời bạn Blackjack đọc bài Trump’s China Policy Is a Triumph được đăng trên Foreign Policy cách đây mấy tháng bởi tiến sĩ Greg Autry và bản tiếng Việt này để thấy cá tính mạnh mẽ của tổng thống Trump khi đối đầu với Tàu Cộng mà trước đó không có một tổng thống Mỹ nào dám.
      nv

    • Đơn giãn là Mỹ bị back fire khi vực dậy kinh tế Trung cộng nên tìm cách gỡ gạt.Tuy nhiên, muốn phá thế Mỹ ve vãn Việt cộng thì phải tim cách giết cộng daily. Ông bảo tác giả chờ đợi là sai bét !

   • Sao quan bác Nguyễn Văn lại nói thế?
    Người Tàu đang cần một cuộc chiến để thử nghiệm vũ khí cũng như thao tập tác chiến cho binh lính.
    Người Nga và Mỹ đã làm như vậy ở Irag, Iran, Syria…v.v.
    Chiến tranh trong vùng Á Châu là sẽ không tránh khỏi.
    Nó sẽ diễn biến như thế nào, xin hồi sau sẽ rõ!
    Kính đàn anh Nguyễn Văn!

    • @Tonydo,
     Mỹ và Liên Xô làm ra vũ khí để bán nên cần tạo ra chiến tranh để thử; còn Tàu làm ra để hù các nước nhỏ chứ không đủ sức tạo ra chiến tranh.
     Ngoài VN cộng sản luôn bị Tàu đè đầu cưỡi cổ vì hèn, đố Tàu dám khai chiến đánh bất cứ nước nào trong khu vực chứ chưa nói dám đánh Mỹ.
     nv

    • Tướng Tàu nói cần bắn chìm 2 HKMH là Mỹ chạy có cờ. Trong khi các phi cơ, tàu chiến Mỹ bay lượn ở biển đông ghẹo gan, vậy Tàu muốn thử vũ khí sao không bắn sụm vài chiếc coi ?
     Còn Putin hăm he mấy chục lần sẽ biến nước Mỹ thành tro bụi mà sao không…biến cho rồi?

     Nước Mỹ, mặc dù đang rối ren thay Tim, thay Máu, thay Da, đổi Thịt… Vậy cơ hội này Nga, Tàu nên hợp lực đánh sụm ngôi bá chủ của nó đi thử coi nó sụm hay ai sụm cho biết?
     Hăm he hoài nghe…mệt thấy mẹ!

     • Đồng ý với Tudo.com . Nếu Tàu chọn biển đông làm “diện
      địa” ,thì chỉ có chết tới bị thương . Sức mạnh không quân
      và hải quân của Mỹ sẽ chôn sống Tàu cộng chỉ trong vòng
      24 tiếng . Đánh trên sa mạc và biển trống ,không có nhà cừa
      rừng rú để ẩn thân ,hỏa lực tối đa của Mỹ mặc sức mà hoành
      hành . Tàu cộng chẳng dại mà chọn thế đánh này .

      Huống chi anh Tàu là vua nói láo ,ưa thổi phồng sức mạnh
      quân sự của mình cho thiên hạ sợ mà tránh né . Quân đội
      Mẽo gởi đi tham chiến luân phiên ở nhiều nơi, quân của Tầu
      chỉ ngồi chơi ,lâu lâu gởi đi đàn áp dân không tấc sắt , đụng
      trận thứ thiệt ,chắc chỉ ngồi khóc .

    • Nguyên văn có cái nhìn sắc bén mà bọn con nit không nghĩ đến , cứ đón mò là Tàu sẽ cùng với Mỹ đánh nhau để thử vũ khí , Tàu nó có thể đánh Mỹ trước nếu không kềm chế ,ngày xưa Nga rủ Mỹ đánh hội đồng Tàu Mỹ nói no , vì sao ? Mỹ nó cần một tỷ con người Tàu để làm ăn ,cho dù Dân Tàu lúc đó nghèo nhưng chỉ cần một năm uống một lon coke thôi Mỹ nó kiếm bộn Tiền ,Nhưng Mỹ đánh Tàu trước chuyện không sảy ra ,vì tụi Da trắng nó thâm hơn Tàu , kế hoạch tụi Mỹ nó luôn đi trước Thiên hạ cả nữa Thế kỷ , nhìn đi ,từ vũ khí đến các phát minh quân sự , kinh tế nó dẫn đầu , ngày xưa ai cũng nói Nhật lên làm cuòng quốc kinh tế thay Mỹ , Tàu nó chỉ muốn Mỹ chia hai Thiên hạ cả hai cùng có lợi , Tàu nói Thái bình dương đủ lớn cho hai Quốc gia ,nhưng Mỹ không chịu , cứ vờn nhau cho mấy nước nhỏ mua Vũ khí tại sao không?

  • Cám ơn quan bác Blackjack!
   Cái “thuyết” BACK DOOR của quan bác nó rất đúng tới thời điểm hiện nay.
   (Việt Nam, Cuba, Iran, Afghanistan, Syria…v.v.) và ngay cả Venezuela hôm nay có lẽ cũng vậy!

   Tuy nhiên, gần tỷ rưỡi miệng ăn với những bất cập lãnh thổ, vùng miền (tới 70% nền kinh tế quốc dân nằm trong vùng duyên hải phía đông, nơi diện tích chỉ chiếm khoảng 10% đất nước, BACK DOOR mà người Mỹ mở ra cho Trung Nam Hải là không đủ nuôi dân.

   Người Tàu cần thị trường đặng tiêu thụ hàng hóa, họ cũng cần nguyên vật liệu từ những vùng đất mới phát triền, sơ khai và….nhỏ yếu.
   Thưa đàn anh Blackjack, theo chỗ em nghiên cứu:

   (Người Tàu muốn và phải có, it nhất là những quốc gia mới phát triển ở Á Châu, Phi Châu và Nam Mỹ. Tuy nhiên, người Mỹ tuy không ép ai phải chết….nhưng Bác Sam cũng không muốn người Tàu và có lẽ tất mọi quốc gia khác ngồi chung ghế với mình.)

   Để giải quyết mâu thuẫn này, một cuộc chiến là không thể tránh khỏi!
   Liệu Mỹ Hoa có trực tiếp chọi nhau, hay lại như Syria giữa Nga và Mỹ?
   Chuyện chưa xẩy ra, chúng ta phải chờ.

   Cái mà anh em mình, những người chỉ muốn Việt Cộng chết đi, là khi cuộc chiến xẩy ra, chúng ta có “đục nước béo cò” lật đổ được Việt Cộng hay không?
   Nếu, thưa quan bác:

   Sau cuộc chiến, chắc chắn là tàn khốc, Việt Cộng với sự bảo kê của Hoa Kỳ vẫn nắm đầu dân ta, những hy sinh mất mát đó có ý nghĩa gì cho dân tộc mình?
   Kính đàn anh Blackjack!

 27. Ai bảo Mỹ vào Việt Nam bảo kê cho Việt cộng thì Việt cộng được yên ổn và Việt Nam Cộng Hòa không thể thành lập lại ?

  Hãy xem “hiệu ứng” Mỹ vào Việt Nam đi nhé!

  “Cụ bà 72 tuổi ở Hà Nội viết thư cho TT Trump lên án tội ác CNXH ” https://www.voatiengviet.com/a/cu-ba-72-tuoi-o-hanoi-viet-thu-cho-tt-trump-len-an-toi-ac-cnxh/4837775.html

  Phải chăng đây là dấu hiệu khởi đầu cho cho tinh thần “Trọng Dân” khởi lập của Việt Nam Cộng Hòa ?

  Tại sao tác giả lại lấy bút hiệu là “Nguyễn Trọng Dân” và chỉ cương quyết đấu tranh cho Việt Nam Cộng Hòa? Có thể ngay từ đầu, “Trọng Dân” phái đã gởi code ra mà chúng ta không ai biết hoặc cần thời gian để giải mã tại sao “Trọng Dân” phái khẳng định Việt Nam Cộng Hòa sẽ trở lại?

  Chưa hết, còn bài viết khác nữa… “Rèn luyện bản lĩnh chính trị để phòng, chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa””http://www.ngonluanblog.com/2019/03/ren-luyen-ban-linh-chinh-tri-e-phong.html

  Trích: ““Tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đến mức cao hơn là thay đổi lập trường, quan điểm chính trị, đạo đức, lối sống, đi ngược lại lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân; cổ súy, ủng hộ, tiếp tay cho các thế lực thù địch, phản động, thậm chí chuyển sang hàng ngũ kẻ thù, chống lại Đảng, Nhà nước và nhân dân.”

  Sao thế…sao các đồng chí lại run lên như thế? Tinh thần cách mạng Đảng ta vững mạnh như thế mà lại có thể tự chuyển biến được à?

 28. Tình cờ đọc một đoạn “tức cười” trong bài:
  (What America Can Do to Avoid War in the South China Sea) trên tờ The National Interest do Daniel R. DePetris viết, như sau:

  (Pence’s response was “Then so be it… We [the U.S.] are here to stay.”
  The People’s Liberation Army-Navy, it seems, can try to bully its Southeast Asian neighbors and construct artificial islands with anti-ship missile batteries all it wants.
  But, as far as Washington is concerned, America will continue flying and sailing in the open seas whether Chinese President Xi Jinping likes it or not.
  It’s all fun and games, of course, until someone gets hurt.)

  Vâng, cho tới khi máu chảy, đầu rơi, cắc bùm luôn là cái thú vui hào hứng của các bạn thanh niên trai tráng ở bất kỳ quốc gia nào, xã hội nào…tôn giáo nào.

  Người Tàu mới thoát đói, giảm nghèo nửa thế kỷ nay, sau cuộc đại nhảy vọt làm chết đói hơn ba chục triệu sinh mạng con dân ngài Mao Tung Phang Hùng, mặt trời lên.
  Có vẻ như là Tập Đại Ca chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến trên biển.

  Con cái Bác Sam, sau trận chiến 10 năm với du kích Việt Cộng, 58 ngàn sinh mạng ra đi vĩnh viễn cùng gần nửa triệu tàn phế, họ chỉ chấp nhận chơi trên trời, dưới biển. Nếu phải chọi nhau dưới đất, Washington chỉ cho uýnh chớp nhoáng và thương vong tối thiểu.

  Vâng cuộc so găng trên biển Đông là không còn gì để bàn cãi!
  Vấn đề còn lại là thời gian và diễn biến “kịch bản” sẽ như thế nào mà thôi.
  Thời gian sẽ giả nhời một cách sòng phẳng!
  Kính cám ơn tác giả Nguyễn Trọng Dân!

  • Trong mục bình luận Tonydo cho biếr từ National Interest có một còm ghi, “Vietnam seems to be more welcoming of the US more of late despite being former enemies and having no defense treaties between the two. It’s quite telling when a US carrier is docking in Cam Ranh Bay with red carpet treatment.(Ronnery Amon) (Tạm dịch rằng VN dường như đón tiếp US nộng nhiệt hơn trước, dù rằng là thù địch trước kia và không có hiệp ước phòng thủ với nhau. Rất cho biết nhiều khi US carrier vào cảng Vịnh Cam Ranh với tiếp đãi bằng thảm đỏ).

   Như thế thì VC, nhất là Bắc Việt phải mau chóng đổi thành VNCH với hiệp ước phòng thủ mới có thể chống chiến tranh ở Biển Đông.

 29. Chiến tranh Trung-Mỹ trên Biển Đông có thể xảy ra, không sớm mà cũng không muộn. Mà cũng có khi cũng sẽ chẳng xảy ra bao giờ! Nên nhớ, người Mỹ làm gấp hoặc trì hoãn việc gì thì cũng chỉ vì cái lợi của họ mà thôi!
  Trước mắt là động thái của người Mỹ ở chiến trường Biển Đông. Mỹ phải bán hết số vũ khí tồn kho cho đồng minh, đồng thời chờ nhận những đơn đặt hàng vũ khí mới. Điều kiện tối thiểu để Mỹ phát động chiến tranh là Mỹ phải nhận đủ đơn đặt hàng của các đồng minh để tương đối đảm bảo công ăn việc làm cho người dân Mỹ trong thời gian chiến tranh xảy ra. Nếu hội đủ điều kiện này, nghĩa là Mỹ các đồng minh vừa được trang bị đầy đủ, vừa có hậu cần tiếp tế vũ khí và quân dụng dồi dào thì may ra Mỹ mới phát động chiến tranh, vì đã nắm chắc phần thắng theo quan niệm quân sự của họ.
  Còn nếu không? Người Mỹ sẽ lấy Biển Đông ra để mặc cả với TQ hầu đổi chác một số quyền lợi cho họ. Được phần rồi, chú Sam sẽ phủi đít bỏ đi, khỏi có ngoảnh lại xem các đồng minh của mình sống chết ra sao! Các “đồng minh” của Mỹ có lỡ bị hố vì đã ra mặt chống TQ thì ráng cắn răng mà chịu những đòn thù của chệt.
  Mỹ, hơn ai hết, vẫn áp dụng triết lý này để xử thế, dù là đối với bạn hoặc thù: “CHẲNG THÀ MÌNH PHỤ NGƯỜI CÒN HƠN LÀ ĐỂ NGƯỜI PHỤ MÌNH”.
  Ai còn nhớ đến VNCH nhỉ?

 30. Trump chỉ hù . Thực chất Trump đã hợp tác và hứa hẹn với TQ vì lợi ích tương lai cho gia tộc tỷ phú Trump .

  Tuy nhiên , Trump bị kẹt bởi Quốc hội Mỹ và Chiến lược của nền Quốc phòng Mỹ . Nên đôi lúc giả lộng thành chân sẽ đưa Trump vào thế bí phải chấp nhận .

  Đừng hỏi tại saoTrump cầm cờ đỏ sao vàng và khen VN nức nở tại Thượng đỉnh Mỹ Triều . Vì Trump muốn đầu tư cho gia tộc Trump VN từ lâu !

  Nếu chiến tranh Biển Đông xảy ra khi Trump còn là TT Mỹ , thì đấy là điều Trump buồn nhất . Cũng đồng nghĩa Trump hết thời .

  Nước Mỹ khó khăn lận đận mất uy tín trên thế giới vì Trump . Một lĩnh đạo có tài nhưng vô Đức .

  Riêng chuyện VN nếu năm nay Trọng , Ngân , Phúc cùng đoản mệnh thì đúng như bia đề “ Bình chúc vô minh Quang tự diệt . Trọng Ngân bạc Phúc Sản tất vong “ .

  Người tính không qua trời . Chính trị thì luôn luôn bất ngờ , không thể bàn trước được . Người dân của một đất nước phải chấp nhận hoặc thuận theo chế độ trước mắt để sống và tồn tại .

  Chỉ có Tiền mới thủ tiêu được Cọng Sản hay chính Tư sản tiêu diệt Vô sản và Tư Bản sã phá tan Xã Hội Chủ Nghĩa hiện đại tại VN cũng như TQ.

  Đành phải đợi thôi !

 31. “Trên thực tế, chiến lược khiêu khích dồn dập của các hoạt động hải quân Hoa Kỳ nhằm phô trương sức mạnh của mình để răn đe dồn ép Trung cộng ở biền Đông chỉ khiến xác xuất xung đột xẩy ra ngoài ý muốn thêm nhiều hơn, thay vì là để tránh xung đột đối đầu như dự tính.” (bài chủ)

  Mỹ nói tránh xung đột vì để tránh chiến tranh vì chưa cần và chưa phải lúc; nhưng khi đến lúc thì Mỹ sẽ tạo ra xung đột để tiến hành chiến tranh. Chiến tranh Mỹ/Trung xảy ra hay không cũng dễ đoán tùy theo cách nhìn của mỗi quốc gia. Tàu từ không có nay muốn chiếm đoạt; và Mỹ từ đang sở hữu bị đe dọa sẽ mất. Nếu chỉ mất mát một phần quyền lợi thì còn có thể trao đổi hoặc thương lượng, nhưng nếu đe dọa tới an nguy và lợi ích sống còn cùng vai trò siêu cường thì Mỹ sẽ phải chiến tranh. Nó cũng sẽ như cuộc chiến thương mại như hiện nay mà Mỹ là nước đã khởi động.

  Mỹ muốn bảo vệ an ninh và quyền lợi của nước Mỹ, phải chuẩn bị chiến tranh, và chuẩn bị ngay từ bây giờ.

  Mỹ chơi với VC ngày nay cũng như ngày trước Mỹ chơi với Tàu để thắng Liên Xô; ngày nay Mỹ đến với VC cũng chỉ một mục đích tương tự là chống Tàu. Và khi Tàu bại dưới tay Mỹ thì liệu chế độ cộng sản VN có tồn tại? Câu hỏi cũng chính là câu trả lời nên đừng tưởng “Mỹ vẫn bảo kê cho Vietcong” mà cộng sản tồn tại.

  Cũng vậy, hải quân Hoa Kỳ hoạt động ở Biển Đông. Mặt nổi, là thực thi và bảo vệ quyền tự do đi lại theo luật pháp quốc tế, nhưng mặt chìm là để bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ và đồng minh trong khu vực; và đồng thời mang ý nghĩa sẵn sàng đối đầu để bảo vệ lợi ích của mình. Mỹ không vì sợ xung đột mà không bảo vệ lợi ích của nước Mỹ. Và nếu vẫn còn chưa đủ sức răn đe, có thể Mỹ sẽ tạo cớ tiến hành chiến tranh chứ không để Tàu cướp mất.

  Kể từ sau hai cuộc chiến tranh thế giới, hầu như chưa có bất cứ quốc gia nào dám đe dọa trực tiếp an ninh lãnh thổ và quyền lợi nước Mỹ, kể cả cộng sản Liên bang Xô Viết. Vậy một khi Tàu đủ mạnh và đủ sức đe dọa đến lợi ích sống còn thì liệu Mỹ sẽ còn tiếp tục làm ngơ, hay trung lập, hay sẽ chiến tranh? Và nếu có chiến tranh thì Mỹ sẽ khởi động và đánh trước chứ không phải là Tàu Cộng vì một lẽ đơn giản là không đánh là mất, là thua và đồng nghĩa với CHẾT.

  Cũng vì thương mại trao đổi bất cân xứng mà Mỹ chủ động tiến hành đòi lại công bằng, và Tàu bắt buộc phải nhượng bộ vì chưa đủ sức đấu thì với sự an nguy sống còn của nước Mỹ thì tại sao Mỹ lại tránh né sợ xung đột? Chỉ có quá tham vọng như Tập và tưởng Mỹ sợ chiến tranh nên Tập và Kim mới nghĩ thế nhưng sự thật trong lịch sử cũng như quá khứ và hiện tại thì Mỹ không hề sợ chiến tranh mà kẻ sợ lại chính là Tập và Kim.
  nv

 32. Tôi đọc bài này xong rồi suy nghĩ…nếu Mỹ quyết tâm đục Trung Cộng o South Sea thì phải án ngữ cho được Trường Sơn để chiếm ưu thế. Nếu vậy thì chắc chắn Đà Nẵng và Cam Ranh phải có quân Mỹ. Như vậy, miền Bắc ăn bom của Trung Cộng là cái chắc !

 33. Mỹ Duyên em mời mọi người xem đoạn tin nóng hổi này… “Hải quân Mỹ sẽ không bẻ lái né tránh bất chấp Hải quân Trung cộng cản lối!”

  “US Navy won’t alter sail-bys at sea despite China maneuver” – Associated Press JIM GOMEZ,Associated Press 7 hours ago

  https://www.yahoo.com/news/us-navy-wont-alter-sail-bys-sea-despite-105643404.html

  Trích: “The USS Decatur had sailed within 12 nautical miles of Gaven Reef when a Chinese destroyer dangerously approached within 45 yards (41 meters) of the bow of the U.S. Navy ship, which changed course to prevent a collision. The Decatur was also warned to leave the area, U.S. Pacific Fleet officials said at the time.

  Dịch nghĩa: “Các quan chức Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết chiến hạm USS Decatur đã đi trong phạm vi 12 hải lý của Gaven Reef khi một tàu khu trục Trung Quốc tiếp cận nguy hiểm trong phạm vi 45 mét (41 mét) của mũi tàu Hải quân Hoa Kỳ, sau đã buộc phải thay đổi hướng đi để ngăn va chạm. Tàu Decatur cũng được cảnh báo rời khỏi khu vực”

  • @Mỹ Duyên: Với cái đà này, đúng như giáo sư Klare dự đoán, thế nào rồi các tàu chiến Mỹ và TC cũng đâm nhau thẳng tay!
   Bài dịch rất lý thú! Cám ơn người dịch và Đàn Chim Việt.

  • Chiến tranh sẽ xẩy ra trong vùng Á châu, chẳng ai cãi.
   Vấn đề của những người căm thù Cộng Sản là: Liệu chúng ta có thể lợi dụng cuộc chiến sắp tới đặng lật nhào Việt Cộng hay không?
   Kính đàn anh Mỹ Duyên:
   Theo như những gì bài chủ cho biết; Việt Cộng sẽ phải ngả về phía Hoa Kỳ (Cho Mỹ đóng quân trên bán đảo Cam Ranh).
   Như thế có nghĩa là người Mỹ sẽ vẫn tiếp tục bảo kê cho Việt Cộng. Và chúng ta sẽ lại một lần nữa bị Uncle Sam làm lơ?
   Kính đàn anh Mỹ Duyên!

 34. Trích, “tháng 6 năm ngoái thì tháng 12 2019 Jame Mattis tứ chức” (Chong Cộng Phét Lac)

  Tình hình thay đổi mau chóng. Jan 20, 2019 t/g Nguyễn Trọng Dân (NTD) có ghi lại biến cố này.

  “Tổng thốngTrump rất tín nhiệm Shanahan, nên vừa đắc cử ông đã bổ nhiệm Shanahan làm trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng đứng kế tướng James Mattis. Như vậy có thể nói, Trump đã tính toán dọn đường sẵn cho Shanahan có chân đứng đầy quyền lực trong bộ Quốc phòng từ lâu. Tổng thống Trump cần danh tiếng tướng Mattis lúc đầu khi mới thành lập nội các ở Hoa Thịnh Đốn. Nay, sau hai năm vững thế, có hay không có tướng Mattis, đối với Tổng thống Trump không còn quan trọng nữa.” (NTD)

  “Hay gần đây nhất, cũng theo quan niệm chiến lược mới của mình, Tổng thống Trump bất ngờ quyết định rút quân ra khỏi Syria tạo ra một cơ hội để Mattis cùng tổng thống Trump đóng một màn kịch tranh cãi để rồi Mattis từ chức, nhường chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng lại cho Shanahan để điều hành bộ này theo ý chiến lược mới của Trump.” (NTD)

  Xin cảm ơn bài viết và lược dịch của t/g NTD.

  Biển Đông dậy sóng: Tướng James Mattis từ chức bộ trưởng Quốc phòng có ảnh hưởng đến đối sách về biển Đông của Hoa Kỳ hay không?
  http://www.danchimviet.info/bien-dong-day-song-2/01/2019/13355/

  • Sớm muộn, chiến tranh sẽ xẩy ra trong vùng Á Châu, đặc biệt là trên biển Đông!
   Diễn biến ra sao còn tùy theo “kịch bản mà người ta” đang có sẵn.
   Không có chiến tranh, không phải loài người!
   (In Washington, the warnings about Chinese military encroachment in the region are already reaching a fever pitch.
   For instance, Admiral Philip Davidson, commander of US forces in the Pacific, described the situation there in recent congressional testimony this way:
   “In short, China is now capable of controlling the South China Sea in all scenarios short of war with the United States.”)
   Vấn đề mà bà con mình quan tâm là:
   (Khi chiến tranh xẩy ra, liệu chúng ta có “mượn gió bẻ măng” lật đổ được Việt Cộng hay không?).
   Kính quan bác Bison!

  • Thưa quý vị,
   Vấn đề chính là quan điểm chính sách mới về kinh tế, an ninh quân sự, thương mại mà các quân sư như Peter Navaro, John Bolton, Robert Lighthizer đã trình bày trước hội đồng an ninh quốc gia và trước lưỡng viện Hoa kỳ như chúng ta thấy.
   Đặc biệt chủ thuyết của Robert Lighthizer United States Trade Representative mà giới phân tách kinh tế chính trị nổi tiếng đồng ý hay không cũng cho rằng đang hình thành The Lighthizerism:” Aug 6, 2018 · Where Lighthizerism departs from standard free trade philosophy isn’t in its desired goals of open markets but in its commitment to using an openly politicized arsenal of weapons for achieving …”
   Như vậy người ta đang thấy đòn phép đầu tiên là: Trade war, kỷ thuật 5G, ăn cắp bản quyền, cải cách bảo trợ quốc doanh để làm ăn theo đúng luật WTO với sân chơi quốc tế và đang hỏi nó sẽ đi tới đâu?
   Nếu chú Tập chịu quy phục những điều trên thì quyền lực đảng cs Trung + không còn và quyền lực của Tập cũng hết bởi quốc doanh là tủ tiền của chế độ. Và từ đó các tay hảo hán đối thủ hay cả đàn em của Tập cũng trổi dậy chia quyền chia lợi hùng cứ một phương, rồi sẽ kéo theo Tây Tạng, Nội Mông, Tân Cương… ra thành nhiều mảnh.
   Đây có thể là lý do mà bà Thái Anh Văn không chịu ra đọc diễn văn trước quốc hội Mỹ theo lời mời của bà Pelosi. Bởi nếu bà TA Văn tuyên bố Đài Loan độc lập thì đâu còn lý do để đưa quân Đài Loan về tiếp quản đại lục nếu kịch bản trên xảy ra? Và nếu vậy thì luật UNCLOS ở biển đông cũng sẽ được đưa ra áp dụng, xét xử phân chia rõ ràng đâu là chủ quyền các nước liên hệ và hải hành quốc tế, đó là kịch bản của chú Sam và da trắng Tây phương đang vẽ ra.

   Dĩ nhiên ông Tập đâu thể quy phục dễ dàng như vậy và các tướng Tàu còn hăm he bắn chìm HKMH của Mỹ. Cả ông Putin cũng hăm mẻ răng là sẽ biến nưởc Mỹ thành tro bụi mà sau mấy Ổng không chịu làm thử coi?
   Trong khi Mỹ hăm sẽ rút khỏi hiệp ước giới hạn nguyên tử với Nga đã ký hồi thời ông Ronald Reagan làm cho Putin mất ăn mất ngủ vì kinh tế Nga thì ai cũng biết như chợ ế buổi chiều lấy gì chạy đua nữa? Cho nên các nhà bình luận cho rằng Putin đang tự bắn vào chân mình.
   Rồi ông Trump hẹn hò nói chuyện với ông Tập tháng 3 nầy, rồi lại dời ngày tháng nào chưa biết, rồi lại nói “No rush to talk with Xi.v.v…”

   We are…còm sĩ. Therefore we don’t have to rush, just wait and see…

 35. Tôi nhớ có lần anh Tonydo viết còm bảo rằng khi căng thẳng mậu dịch Mỹ Trung được thỏa hiệp thì tình hình biển Đông sẽ dịu trở lại. Thậm chí anh Tonydo còn bảo hai thằng siêu cường Mỹ Trung làm bộ găng nhau để lừa các nước nhỏ.

  Nhưng theo bài viết này của professor Klare thì có lẽ không tình hình chiến lược đúng như anh Tony dự đoán. Prof. Klare là người Mỹ lại là think tank chiến lược gia về vấn đề này nên sự hiểu biết của ông ấy chính xác và đúng hơn người Mỹ gốc …rau muống như chúng ta!

  Có lẽ bài lược dịch này tác giả Nguyễn Trọng Dân (NTD) và Đàn Chim Việt cho đăng để cho mọi người thấy chiến tranh ở biển Đông sẽ xảy ra với một xác xuất rất cao, bất luận là có thỏa hiệp mậu dịch Mỹ Trung hay không như người Việt chúng ta nghi ngờ.

  Xin cám ơn tác giả NTD và Đàn Chim Việt rất nhiều! Bản thân tôi cũng được hiểu biết thêm nhiều sau khi đọc bài lược dịch này. Thật tình mà nói, lại một lần nữa, bài viết của Prof Klare làm tôi…choáng váng như hai bài viết về anh Tonydo được Đàn Chim Việt và tác giả NTD cho đăng trước đây!

  • Thưa quan bác Blackjack, qủa thật em đã nói thế!
   Và quan bác Trọng Dân cùng ngài, kêu bằng “professor Klare” phán cũng không sai!
   Tuy nhiên, đó là chuyện của vài chục năm tới.

   Trong tương lai gần, nó sẽ không xẩy ra.
   Đám Think Tank qua sự chỉ đạo của cánh “Quyền Lực Ngầm” đã có kế hoạch đặng lôi ra tới đồng xu cuối cùng từ túi bọn Tư Bản Á Châu, trước khi phải bóp cò tặng viên đạn Ân Huệ.

   Chính trị là thế!
   Những tay chính trị nhà nghề phải có cái đầu “cực điếm”.
   Thẳng như ruột ngựa, thấy sao nói vậy, đi tu sướng hơn.
   Kính đàn anh Blackjack!

   • Thưa anh Tony,

    Blackjack không làm chính trị nên cái đầu “cực điếm” lại không cần mấy. Còn anh Tony cũng tự nhận mình không làm chính trị, chỉ nghiên cứu chính trị mà sao cái đầu lại “cực điếm” nhà nghề tuyệt vời quá vậy?

    Tôi vẫn không tin những phán đoán của Prof Klare là đúng. Tôi lại nghĩ nhận định của anh khi anh bảo sẽ không có chiến tranh với Trung cộng mới là đúng. Nhưng nay anh đổi tongue nên làm tôi ngạc nhiên. Sở dĩ tôi không tin Mỹ-Trung uýnh nhau là tại vì tôi thấy chính sách của Mỹ luôn có “back door” chừa lối cho Trung cộng thỏa hiệp nếu muốn nhún nhường. Có lẽ tác giả quá vội tin vào Prof. Klare ? Còn anh, đang đoán đúng ý tôi, nhưng có lẽ nay đổi ý nên thành “tongue twister” hồi nào không hay.

  • Rõ như ban ngày, sao quan bác Minh nguyen lại nói thế?
   Cái chúng ta cần phán đoán cho chính xác là:
   (Mỹ sẽ thắng hay ngưng…nửa chừng khi có chiến tranh với Tàu Cộng?)
   Và:
   (Bà con mình trong nước có lợi dụng cuộc chiến đặng lật nhào Việt Cộng hay không?)
   Và cũng và:
   (Với mối thâm thù từ 1979, Tập đàn anh có xẻo thịt Việt Cộng ra từng miếng hay không?)
   Nếu người Tàu tanh banh, liệu (Người Mỹ sẽ giúp chúng ta hay vẫn tiếp tục bảo kê cho Việt Cộng?)

   Vâng thưa qúi đàn anh cùng quan bác Minh nguyen:
   Loài người được sinh ra để uýnh lộn, đó là sự thật!
   Vì thế:
   Tàu kệ Tàu, Mỹ mặc Mỹ, cái chúng ta, những người căm thù cộng sản là tìm mọi cách, cách nào cũng được, đặng lật nhào Việt Cộng sớm ngày nào, hay ngày đó!
   Kính qúi đàn anh!

  • Ấy chết, sao quan ngài lại nghĩ kỳ vậy?
   Thưa đàn anh Haix Pham:
   Em và gần hai triệu bà con Việt tị nạn trên đất Mỹ, nếu được làm lại, chẳng mấy người muốn bỏ xứ ra đi bác ạ.
   Ngày nay:
   Rất nhiều vị được bảo lãnh qua Mỹ, nhưng chỉ dăm bữa nửa tháng, họ quay đầu vế cố quốc.
   Không có gì đau thương bằng chim lìa tổ.
   Hãy ở lại quê hương, sống chết với Việt Cộng!
   Dù có phải đánh du kích, thế hệ này qua thế hẹ khác còn hơn đau đáu nhìn về nơi chôn nhau, cắt rốn…những ngày tuyết phủ…
   Kính đàn anh!

 36. Bác ơi, bai báo ni phát hành từ tháng 6 năm ngoái thì tháng 12 2019 Jame Mattis tứ chức và bay giơ thi Patrick M. Shanahane serving in an acting capacity. Liệu rằng quan điểm cua MATTIS có đuợc những kẻ kế nhiệm đồng ý hay không đó là chuyên khác.

  Nè bác , nuớc Mỷ cua bác hung hăng bọ xít thế. Năm này thì gay chiến nuớc này , năm khác lai kiếm cớ gay chiên nước khác. Đề làm gi thế nếu không là làm vưá lòng bọn TAI PHIỆT super RICH đang điêu khiển nước Mỹ behind the scene?

  Nuớc Mỷ là kẻ đi gây chiến kháp thê gioi’ duoi’ vỏ bọc là mang tự do tơi’ cho nuớc khác. Nhìn sang Lybia, Syria, Iraq bay giờ ra sao và truơc khi Mỹ tơi’ gay chiên thì các nươc đó thế nào? Cả mot biễn máu, nguoi dân khốn khổ, đất nuớc tan hoang. Dì nhiên lơi nhuân nhiêu nhất vẩn là nuớc MỸ hay noi đúng hơn là bọn TAI PHIÊT SUPER RICH cua Mỹ.

  Miệng nhà giàu có gang có thép, truớc khi xâm luơc IRAQ, BUSH con và tên TONY BLAIR to mồm tố cáo voi’ thê gioi rằng IRAQ có vu khí giet nguoi hàng loạt, và co vu khí hoa học, vu khi vi trùng. Vá vu cáo xong thì 2 tên to đầu đó mang quân xâm luợc IRAQ , treo cổ SADAM HUISEIN rồi sau đó Quốc Tế không tim thay’ Vu khí Giet Ngươi Hàng Loạt thì BUSH và TONY lại đổ thưa cho CIA và rồi …………huề cả làng. hahahahhahaha.

  Bay giò mot IRAQ tan hoang và biễn máu. Rồi Syria dân chúng ly tán, rồi LYBIA tiep tục bạo loạn. Đó dân chù kiêu Mỷ đó, cái mà máy bác NGỤY TÀN DƯ 3/// đang mong moỉ ngày đêm cho dân VN đuơc như IRAQ, LYBIA, SYRIA.

  Bay giờ xoay sang TÁU, cứ theo như quan điểm cuà lảo MATTIS thì tao căng thằng đê gay chiên tranh voi TRUNG QUOC. Đó chi la quan điểm cua MATTIS khi lào ta đang ngồi ghế bộ trưởng quoc phòng. Bay giờ lảo ta hết trach nhiệm rồi thì quan điểm đó cùng chi là để tham khảo chứ chẳng có gì khả dĩ nội các cua TRUMP sè tiep tục quan tâm tơì quan điểm đó cả.

  Điểm khác là Mỹ không ngu chi loại trừ TÀU vì GIAT SẬP TÀU thì Mỹ làm …………….ĐÀN ANH voi ai và vù khí bomb đạn, táu bò , may bay Mỷ bán cho ai vì không còn ai đề cho Mỹ tao nên sự SỢ HÃI, và bon SUPER RICH TAI PHIÊT MỸ chịu phá sản hả.

  Điểm khác là winh TÀU, Mỹ phai thanh lập cả mot lien minh đề chết thế cho MỸ, Mỹ khong ngu chi chịu chết mot mình, Mỹ chĩ khoái có LỢI mot mình nhưng chết thì Mỹ se keó các nươc khác chết theo. Liêu các nươc khác có tin MỸ nưa hay không.

  Phiá TÀU chẳng lẻ họ ngổi cho MỸ làm thịt à. Chó le lưỏi Mang củng toạc móng. Nên nhờ tinh thần dân tộc cua TÀU cao hơn dân My rat nhiều, họ không đon giàn đề cho MỸ chiên thắng mot cách dể dàng.
  Mỷ chì hủ họa vu vơ, nắn gân xem gìò cua TÀU thông qua media và xem thai độ cua TÀU thế nào thôi bác ơi. Có cho kẹo TRUMP cùng không ngu chi mà gay chiến voi TÀU it nhât là trong 10 năm nưả.

  Vế phiá may bác NGUY 3 /// xem ra thí rất khoái chiến tranh xảy ra giưa Mỷ vá TÀU mac dù máy bác đo’ winh giạc rất là dỏm. Chưa wính đả chạy nhưng khoái nhìn nguơi khác đánh nhau đề may ra mình hưỡng đuợc XÁI như là sư sup đỗ cua TRUNG QUOC dẩn tơi sư sup đổ cua CSVN. hehehhêhe. Máy bác NGUY TÀN DƯ 3/// mong như thế vì với sức lực cuả NGỤY 3/// thì không tài nào làm suy suyễn CSVN được. 44 năm qua là mot minh chứng cho sự HÈN YÉU và THẾ CÔ của họ.

  Tóm lại Mỷ se không bao giò MUỐN triêt tieu TRUNG QUOC miễn sao TRUNG QUOC không trở thành mồi đe doạ cho Mỹ hay noi mot cách khác là mien sao TRUNG QUOC đừng có mà vưọt qua Mỷ về quân sự, vũ khí và kinh té.

  • Mattis từ chức nhưng INDOPACCOM vẫn còn nguyên !

   Nguyễn Trọng Dân viết :” tình hình biển Đông đang dậy sóng, Hãy chuẩn bị lực lượng vùng lên dành chính quyền “ Cần lôi cổ bọn đảng viên ra mà xử bắn ngay từ bây giờ để tạo khí thế Cách Mạng Cờ Vàng!

   • Em nghĩ là, không phải đảng viên nào cũng đáng bắn, bác Shareview ạ!
    Mặc dù tụi quan chức đều giáu cả, nhưng đảng viên thường cũng chỉ hai tay vơ lỗ miệng mà thôi.
    Vì thế, chúng ta cần phải có chính sách đâu ra đó, rõ ràng, minh bạch.
    Chẳng hạn:
    Trong ngân hàng có bao nhiêu?
    Nhà cấp mấy, mặt tiền hay trong ngõ?
    Xe cộ máy con, loại gì.
    Con cái mấy đứa du học, bao lâu?
    Mấy bồ nhí, máy bay bà già có bao nhiêu phi công trẻ….v.v. trong bao lâu?
    Mướn mấy Osin, trong bao nhiêu năm, có hãm hiếp người ta không..v.v.
    Sau đó, người đủ tội chết thì bắn, kẻ nào đáng tù thì tóm cổ nó vào nhà đá, luật lệ phân minh, dân tình vui vẻ.
    Kính quan bác Shareview!

    • Pà mẹ đúng là NGỤY TÀN DƯ phét lác. “Chưa Đổ Ông Nghè Đả Đe Hàng Tổng”. Chưa chọc đuợc cứt CSVN mà tính tơí chuyện chính sách TRẢ THÙ, hahahhahha. NGỤY TÀN DƯ 3/// có mot cái bệnh chung là TƯỞNG TƯỢNG rồi TỰ SƯỚNG. 44 năm toàn bốc phét.

   • Nới là lằm nghen, nói mà không làm thỉ chỉ là những thằng HÈN. Chở xem NGỤY TÀN DƯ bằn đuợc bao nhiêu đãng vien CSVN. 44 năm nay bằn vỏ mồm nhiều qúa cho nên CSVN không chết thằng nào mà NGUY TAN DƯ 3/// thì cứ đi đoàn tụ voí DIÊM THIÊU gần hết rồi.

    • Ngụy tàn dư về chầu ông bà cái khỉ mẹ gì, tớ mới sồn sồn còn sung lắm…bộ chỉ có người già mới biết đến việc đấu tranh giết cộng lập lại Việt Nam Cộng Hòa ( VNCH) hay sao? Làm như bọn trẻ như tớ không biết VNCH tốt đẹp như thế nào? Cứ việc phách lối đi ,mai mốt Việt cộng các cậu bị súng dí vào đầu nhớ đừng xin tha mạng nhá !

     BBT: Đến nhà nước CSVN người ta cũng đã từ lâu thay đổi cách gọi rồi, không còn gọi là “ngụy” nữa. Góp ý gì cũng được, nhưng dùng từ cho chuẩn mực đi.

     • ơ hay nhí! nhà nước Viet Nam họ có cái nhìn chính trị, họ không goi là NGỤY vì lý do hoà hợp hoà giải dân tộc. Còn tên Chông Công Phet Lác này đâu có phải là nhà nước mà là cá nhân, một cá nhân dưạ vào lich sử để xem rằng mình gọi sao cho đúng vơí ý nghiã cuà chử NGỤY trong lich sử. Ngụy là gì? Nguỵ là giã, không thật. Cái gì không thật thuờng đuơc gọi là NGỤY. Thí dụ: Ngụy quân tử hoặc là Ngụy tặc. Mà cái gì mà không thật, giã tạo thì sẽ bị đào thãi bời quy luật vận động xả hội. Cái giã phải nhường chồ cho cái thật. Thế thì NGỤY SAI GÒN là mot thể chế do ngoai bang (PHÁP) rặn ra và đươc Mỷ nuôi duởng cho tơí khi bi tieu diệt. Thế thì không phải rằng thề chế đó không thật (NGỤY) vì thế đả bị đào thải khoi thê gioi’ bởi quy luật vận động cuà xà hội đó sao?

      Hày nghe KENNEDY noi về NGỤY SAI GON “If we are not the parents of little Vietnam, then surely we are the godparents. We presided at its birth, we gave assistance to its life, we have helped to shape its future, This is our offspring – we cannot abandon it, we cannot ignore its needs”

      Xin tạm dịch”Nếu chúng ta không phải là cha mẹ của Việt Nam bé nhỏ, thì chắc chắn chúng ta là cha mẹ đỡ đầu. Chúng ta đã chủ trì lúc nó ra đời, chúng ta đã hỗ trợ cho sự tồn vong của nó, chúng ta đã giúp định hình tương lai của nó, đây là con đẻ của chúng ta – chúng ta không thể từ bỏ nó, chúng ta không thể bỏ qua nhu cầu của nó………”
      Môt thề chế mà đuơc rặn ra bởi thục dân (Pháp rặn ra QUOC GIA VIET NAM năm 1949 tại Elyse) và nuoi duỡng bơi đê quốc MỸ (VIET NAM CONG HOA) thì thử hoĩ các bác NGUY TAN DƯ thề chế đó có đại diện cho dan VN hay không? hay là chì vì quyền lợi cuả nhửng kẻ rặn ra nó. Thế thi chế độ đó khong giả tạo, không NGỤY thì là gì?

      Cái gì không thật thì có 1000 năm nó vần không thật. Ngụy SaI GOn củng thế thôi, cho dù có 1000 năm qua di thi NGỤY vần là NGỤY trong chính sử. Củng giống như người CSVN, Nguy Tàn Dư gọi họ lả VIET CỘNG thì họ im lặng chấp nhận, không như NGUY TÀN DƯ 3/// nhảy dựng lên như đĩa phải vôi khi nguoi khác gọi là NGỤY. Tai sao mình gọi ngươi khác là VIET CÔNG thì hân hoan trong khi nguoi khác goi mình là NGỤY thì ……………khóc là răng………………….hehehêheh. Xấu tính à nghen.

      Nếu mà diển đàn không cho phép gọi dùng chừ NGỤY trong diễn đàn này thì thôi, Chông Công Phet Lác đi chổ khác chơi vì không thể không goị NGỤY khi noí tơí VNCH. Ngụy là Ngụy, Viet Cộng là Viet Công chẳng có gi sai mả sợ cả.

     • Mỹ, mặc dù nó chỉ coi VNCH là đứa con nuôi, nó cũng muốn miền Nam tự do có một tương lai tốt đẹp, nhưng nó đã ân hận vì không hoàn thành trách nhiệm.

      Thế cha ruột của Việt Nam Dân Chủ… Cụ Hù là ai vậy?
      Kiểu này không biết các chuyên gia DNA phải thử cách nào để tìm gốc gác đây. Mà thôi, cả gia phả nhà bác cháu của cháu nó như thế cả thì thử làm mẹ gì nữa cho mắc công.
      Bởi khi bị đánh, bị trù dập thì cứ hả họng ra kêu nào là…”tàu lạ, người lạ, xe lạ, máy bay lạ, lạ cả cậu … Cuba cũng lạ”.
      Đám con hoang nhà cháu nó không biết cha mình là ai đến độ Lê Duẫn phải than cả hai:” Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, cho Trung Quốc”.
      Thế nếu cháu muốn đi…chổ khác chơi thì cũng nên ghé thăm mộ ông Lê Duẫn học hỏi thêm 1000 chuyện lạ rồi thỉnh thoảng khi có dịp ghé về đây thăm viếng, thì dù tiếng rên rỉ của cháu dù có nghe…lạ thì ai cũng biết là quen nhe cháu.

     • @ chongcongphetlac + nguyhenphetlac
      Đàn anh định “chém vè” hay sao thế. Dỗi à , chiêu này hay quá. Nhưng đàn anh ơi, người đẹp Hồng có hơi khó tính , thì galant một tí . Gì chứ còm bị cancel là nhà cháu bị đều chi. Cancel cái này ta viết cái khác. Không chừng phải cảm ơn Mạc chủ nhiệm , viết đi viết lại đâm ra viết lưu loát gẫy gọn lúc nào không hay.
      Vào mà dạy dỗ bà con nha, hay đàn anh cũng biết là ” con cá chết là vì nó há miệng”.
      ĐỜI VẮNG ANH RỒI VUI VỚI AI.

  • Tôi hoàn toàn không đồng ý với nhận định là Mỹ gây chiến với Trung cộng là đồng nghĩa Mỹ sẽ triệt hạ Trung cộng đến tận cùng.

   Mỹ gây chiến tranh với Tàu cộng nhưng không có nghĩa là sẽ knock out Tàu Cộng hoàn toàn như knock out Sadam Hussen. Mà ngược lại, Mỹ gây chiến tranh để khiến Tàu cộng bị bại trận rồi đi đến những thoả hiệp về mọi mặt có lợi cho Mỹ.

   Ngay cả trong vụ Saddam Husen. Ông ấy cũng không bị loại trừ hoàn toàn mà Mỹ vẫn đợi đến tám năm của Clinton để cho Hussen có cơ hội thoả hiệp với Mỹ nhưng Hussen quá ngoan cố nên Mỹ mới triệt hạ Hussen tới đường cùng trong nhiệm kỳ của Bush Con .

   Nhưng bất luận là nhận định đi theo chiều hướng nào, trận chiến tại biển Đông cũng làm nội bộ Việt cộng nát nhừ, phân rã. Ngay hiện nay đang có nhiều bài báo của đảng liên tục kêu gọi cần phải chống đỡ tình trạng “tự diễn biến” trong quân đội và trong đảng.

   Người dân miền Bắc cũng bắt đầu biết nhiều về sự tốt đẹp của Việt Nam Cộng Hòa và chắc chắc chắn với thời gian, người dân cả nước sẽ đồng lòng nhận ra phải lật đổ CSVN để dựng lên một chính thể Việt Nam Cộng Hòa thì quốc gia mới phú cường, độc lập và dân chủ.

   Một lần nữa, cám ơn tác giả Nguyễn Trọng Dân và Đàn Chim Việt

   • Nếu chiến tranh xẩy ra trong nay mai và Mỹ với sự “hỗ trợ” của Việt Cộng, hạ đo ván đàn anh Bốn Tốt, bà con ta vẫn phải còng lưng sống trong gông cùm cộng sản.
    Đơn giản:
    Vì Mỹ coi Việt Cộng là đồng minh Hỗ Tương và hiển nhiên vẫn hết mình bảo kê cho chính quyền Cộng Sản Việt Nam.
    Có thể là thay vì nhóm Trọng, Uncle Sam chuyển qua ủng hộ nhóm Thủ Phúc, đâu vẫn vào đó.
    Như thế có nghĩa là; những người còn biết về VNCH và căm thù Việt Cộng sẽ theo nhau ra đi đoàn tụ ông bà, không còn một mống.
    Vậy còn tranh với đấu làm cái đếch gì?
    Kính quan bác Blackjack!

   • NGỤY SAI GON mà tốt đẹp thì thằng MỴ nò đã không thắt cổ cho tơí chết. Noi chi lạ rưá hè. HEHEHHEHHHEHE. Ban đầu nó tưởng NGUY SAI GON tốt thiệt, nó tuồn vào cho 150 tĩ dolllars, 2 triệu rưỡi luợt lính Mỹ + 325 lượt lính ĐAI HÀN + 25,000 thằng Úc + 5000 thằng Newzealand + 1800 thắng Thai Lan + 800 thăng PHILLIPIN và mot lực lượng không quân mạnh nhất thế gioi’ bao gốm B52 cuả MỸ mà cuôí cùng Mỹ nó thấy cái gọi là VIET NAM CÔNG HOÀ bất tài, kém trí, tham lam, tranh giành quyền chức qua’ cho nên nó bỏ tức lá MỸ RÚT thì NGỤY NHÀO.

    Thiệu van vái năn nỉ vay mượn 300 triệu USD để cho NGỤY tiep tục thoi thòp và rồi thằng MỸ quyết tâm thắt cỗ NGỤY và thề là THIỆU vọt trước, tướng tá vot theo, lính quèn quăng súng và NGỤY TAN RẢ.

    Đó , tot đẹp đó. hahhahahhahahaha

    • …Mỹ nó thấy toàn bộ dân Bắc Kỳ cộng sản nó ngu quá, đồng báo máu mũ của nó sống tự do sung sướng mà nó không biết quý, nó cứ lao vào mượn vũ khí của Trung cộng chém giết đồng bào của nó cho bằng được, Mỹ nó nói, dân Bắc Kỳ cộng sản tụi mày ngu như chó thì Nam Kỳ tụi mày ráng mà chịu, việc gì Mỹ tụi tao phải tiếp tục đứng ra đỡ? Thế là Mỹ nó bỏ. Thằng Bắc Kỳ cộng sản vào trong Nam, ngu thêm 10 năm nữa, mới thấy chết mẹ, phải đi theo kinh tế của ngụy, phải chơi với đế quốc Mỹ thì mới có cơm ăn, có súng đạn mà tuần tiểu ven biển. Bởi vậy từng bước, từng bước, bọn Bắc kỳ cộng sản cao cấp chạy mẹ nó qua Canada, Mỹ, Úc…và các xứ tự do mà sống, để lại bọn cúm con chửi càn tung hô đảng mà ngu tiếp…

     • Bao giờ mà CSVN nó chạy sang nước …………………….NGỤY 3/// thì lúc đó mơí là NHỤC , chứ mà nó qua MỸ, PHAP, CANADA thì đâu có vấn đề gìi đâu, thằng MỸ, PHAP, CANDADA , Đúc qua VN đuơc thì thằng CSVN củng đi qua đi lại những nước đó chớ có vấn đề gi đâu. Ngụy Tàn Dư 3/// luônn luôn tự đồng hoá mình với Mỷ, PHAP , ANH đề hưỡng xái. NO DƠOR , không có cưà đâu á. NGỤY TÀN DƯ 3/// là NGỤY TÀN DƯ 3///, Mỷ là Mỷ , PHáP là PHÁP, Anh là ANH, không có chuyện nhập nhẳng nghen. NGỤY TÀN DƯ 3/// thường aò tưỡng tự cho mình là MỸ là PHAP là ANH, gớm thây sang băt quàng làm họ. Củng đà có mot thời bọn MỸ PHÁP ANH nò đở đầu cho NGỤY 3/// một thời rồi nhưng cuồi cùng nò thấy Ngụy hèn nhát, yếu kém quá, chơi voi NGỤY 3/// thêm tốn kém và nhục nhả nên chùng nò hè nhau thắt cổ NGỤY SAI GON cho tới chết, và đó là ngày 30 tháng 4 năm 1975. Có lảo NGỤY 3/// TAN DƯ nào dám phủ nhận chuyện này giơ tay lên phản biện. Nếu NGỤY 3/// mà gioỉ thi làm gí có BOLSA CALI PHỌT hôm nay. Bớt phét lác đi, 44 năm bốc phét quá dân VN họ goị là NGỤY NGU đó.

    • BBT: Đến nhà nước CSVN người ta cũng đã từ lâu thay đổi cách gọi rồi, không còn gọi là “ngụy” nữa. Góp ý gì cũng được, nhưng dùng từ cho chuẩn mực đi.

     • Sợ bị gọi là NGỤY hả em? Có làm có chịu chứ em. Hảy bằt chườc ngươì CS đi em. Càc em gọi họ lả Vịt Cộng thì họ đâu cò complaint phàn nàn gi đâu. Anh thì cứ gọi Ngụy là Ngụỵ, muôn đời vẩn là Ngụy. Cái giã muôn đời vần là giã, giã không bao giờ lá thật.

      Mới có 44 năm mà các em đòi giã trỡ thành thật sao? hehhehehehêh. Can đảm lên nào, cứ làm những đưá hèn riêt đến nổi nguoi VN cứ ngân nga rằng:’
      Đả Mang Tiếng Ngụy Tàn Dư-Hèn Thì Truyền Kiếp Nhát Như Gia Truyền”

     • Ngày xưa vua Quang Trung bị Vua Gia Long nhà Nguyễn gọi là Ngụy, mà ngày nay , cả nước Việt gọi ông là Anh hùng Dân tộc, được ca ngợi thờ cúng khắp nơi nơi. Trong khi mấy ai còn nhớ đến nhà Nguyễn.
      Bây giờ cờ vàng phất phới khắp nơi. Bốn chữ Việt Nam Cộng Hoà nằm trên môi mọi người dân Việt, thì sá gì chữ”ngụy”.
      Cs thì đây :…khi có cuộc chạm mặt giữa người với người, tôi thật sự bị chấn động khi tận mắt chứng kiến cách làm việc gian xảo của nhà cầm quyền Việt Nam. Họ trơ trẽn đến mức tôi có cảm giác hổ thẹn lây mình là người Việt Nam….”( Phỏng vấn về phiên điều trần nhân quyền của VN trước LHQ, Mac Viet Hong, DCV 17/3/201

     • Khi người dân miền Nam gọi Việt Cộng người ta nghĩ là miệt thị người anh em phía bên kia, nhưng thật ra nó đúng nghĩa khi dịch từ tiếng Anh từ Vietnamese Communist, hay rút gọn nhóm từ Cộng Sản Việt Nam từ tiếng Việt.
      Điều nầy làm đảng và bác chạm tự ái con…chuồn chuồn rồi trả thù bằng cách gọi người quốc gia là… Nguỵ.
      Bây giờ dân VN từ rừng núi phía Bắc cho tới biển đảo Phú Quốc đều biết ai là…Nguỵ danh yêu nước…Tàu dzồi.
      Còn cái…loa rè Phét lác nếu muốn nó hết la rột rẹt khẹt khẹt thì chỉ có nước…turn off cái công tắc thôi chớ làm sao mà sửa chữa được gì nữa.
      Nó rỉ sét hết rồi, vô phương…being repaired!

     • 44 năm lịch sử một đời người thì dài nhưng đối với lịch sử của một dân tộc có ngàn năm so ra không nghĩa lý gì cả.

      Vậy cháu “ngoan” của bác nên học thuộc câu này để…bớt Phét: “Nhân sinh như một võ đài. Chưa hết màn cuối chớ cười thắng thua! ”
      Điều quan trọng hơn hết:
      Thắng làm được cái…khỉ gì hay tệ hại hơn?
      Thua để lại những điều tốt đẹp sao lại phá đi rồi lại bắt chước trật lất?
      Nhưng hãy khoan hả họng cãi nhe, hãy để nhân dân phán sét.

  • Văn ôn võ luyện, các cụ chẳng đã dạy thế sao?
   Thưa đàn anh Chống Cộng Phét Lác:
   Kể từ trân chiến biên giới 1979 với Việt Nam, bốn chục năm nay, người Tàu chưa có cơ hội nào để cho lính thử những vũ khí, chiến thuật mới.
   Đặc biệt là uýnh lộn trên biển, người Tàu kể như tay trắng, chẳng có chút kinh nghiệm nào cả.

   Tập Đại ca có trong tay hàng không mẫu hạm Liêu Ninh cùng với hàng trăm tàu chiến mới ra lò, ông ta cần một cơ hội để thử nghiệm cũng như huấn luyện lính tráng.
   Chọi nhau trên biển Đông, rõ ràng là sẽ xẩy ra!

   Vấn đề là:Tàu sẽ chơi trực tiếp với Mỹ hay là với những nước khác trong vùng, tương lai sẽ cho chúng ta biết trong một ngày không xa.
   Kính quan bác!

   • Nó chẳng cần kinh nghiệm đông dân nhất hành tinh ,nó cũng muốn chọi với Mỹ bằng bom nguyên tử ,và vũ khí siêu thanh ,còn chiến thuật biển người xưa rồi ,nó bắt ống Thong qua Vn sáng mỏi tên Tàu đái và khạt nhỗ thì VN lụt tận lăng Bác , còn chuyện đánh nhau khg có đâu tụi nó đi đêm với nhau để mấy thằng ngu như Vn ,Thái ,singapore mua Vũ khí.

   • 2 thằng chẵng có thằng nào dam khai chiến trước. Thằng TÀU chì muốn bình yên mot thời gian nưã để vuợt Mỷ về kinh tế và dĩ nhiên củng cố quân sự sau đó hảy tính. Thằng Mẽo thì không muốn cho TÀU hơn mình cho nên thình thoãng khoa trương lực lượng tí thôi cho TÀU biết là “TAO ĐANG CO MẠT Ở ĐÂY (Bỉển Đông). Triệt TÀU Ư? No, Mỷ chỉ không muốn cho Tàu bá chủ thé gioi về KINH TẾ, QUAN SỰ. nhưng lại muốn cho TÀU đù mạnh làm cho các nước nhò đủ sợ để Mỹ đóng vai trò ĐÀN ANH và bán vù khí tàu bò, máy bay.Ng hành vủ khí cua MỸ sập tiệm à. Bọn Taì Phiêt Mỷ khánh kiệt à. NEVER. Mỷ sẻ và luon luôn tạo và duy trì nổi sợ hãi nào đó đề đóng vai trò HẢO HÁN và dĩ nhiên kinh tế MỶ cục kỳ có lợi khi nổi sợ hãi càng lớn. TÀU là nổi sợ, đó là điều mà MỶ đang nhắm tới.
    “KẺ THÙ MỸ ĐÂU PHẢI LÀ TÀU- TRIỆT TÀU ĐI, MY ANH HÙNG VƠÍ AI”.

  • Nghe đàn anh bình lựng mà nhà cháu phê quá.   
   ..”Phiá TU chẳng lẻ họ ngổi cho MỸ làm thịt à. Chó le lưỏi Mang củng toạc móng.  Nên nhờ tinh thần dân tộc cua TÀU cao hơn dân My rat nhiều…”
   Chính xác. Mỹ phóng rocket vào thì Tàu cứ việc đưa tinh thần ra đỡ. Thế là bao nhiêu rocket bay ngược trở lại Mỹ hết trơn.   
   …”Nuớc Mỷ là kẻ đi gây chiến kháp thê giới dưới vỏ bọc là mang tự đó tơi cho nuớc khác…”
   Càng đúng hơn nữa. Nhưng như đàn anh phán, cứ đem tinh thần ra mà đỡ. Mấy nước kia tan nát vì bạc nhược, nước ta nhờ có đàn anh, tinh thần cao vời vợi, cho nên cứ bình tĩnh .
   …”Vế phiá mày bác NGUY 3 /// xem ra thí rất khoái chiến tranh xảy ra giưa Mỷ vá TƯ mặc dù máy bác đo winh giạc rất là dỏm. Chưa wính đả chạy…” 
   Thiệt là chân lý. Cho nên mấy cha toàn ngồi ở Pentagon chế bom, đóng tàu, nhờ đồ chơi đi đánh dùm. Khôn tổ mẹ.
   …”Liệu rằng quan điểm của MATTIS có đuợc những kẻ kế nhiệm đồng hay không đó là chuyên khác…”
   Đúng luôn. Nhưng thưa đàn anh, cái nầy tuy đúng nhưng có phần…hơi ngu. Đi gây chiến khắp thế giới, mà thay đổi ý kiến xoành xoạch thì mần răng mà gây chiến. Vừa đổ quân xuống rồi thì lục tục rut quân về ạ.   
   Còn nhiều lý thú mà nhà cháu phải học hỏi từ đàn anh, nhưng còm dài là Mạc chủ nhiệm không bằng lòng nên xin tạm ngưng. Kính chúc đàn anh an giấc, nhưng đừng có ngàn thu, để còn dạy dỗ mọi người .

   • Cứ chửi thề thẳng vào mặt bọn dư luận viên thì còm sẽ ngắn đi ngay. Việt cộng chỉ có bắn bỏ, lý luận dài dòng mà làm gì. Hãy vùng lên giết cộng. Mổi thằng Việt cộng bị gíết là công quỹ đỡ tốn ít nhất 500 đô mỗi tháng nuôi chúng nó !

 37. Hoa kỳ đang tìm cách đi đến Chiến tranh với Trung cộng ở Biển đông? Như vậy nói thẳng ra là Hoa kỳ tìm cách gây chiến với Tàu ? Ở biển Đông? Có cho nhận viên kẹo bọc đường Mỹ cũng không dám , trừ trường hợp Mỹ cảm thấy phải đánh phủ đầu Tàu. Nhưng Trump chưa dám , Ngày xưa Mỹ còn không dám đánh bom gần biên giới Tàu Việt sợ bom lạc sang Tàu ,sẽ gây chiến tranh lúc nó Quân đội Tàu bạc nhược mà Mỹ còn e dè thì bây giờ nó thành cường quốc Quân sự Nga con phải dè chừng , thì Mỹ có dám động thủ với ổ kiến lửa hơn 1 tỷ dân ,mà Tàu nó cũng muốn Mỹ chơi trước cho hết phân nữa dân số nó Vẫn thắng . Đừng ảo tưởng Mỹ nó gây chiến với Tàu về chuyện biển đông , Mỹ nó sẻ mặc cả bán cho Tàu phân nữa Thái bình dương quay về thủ chuối đảo thứ 2 Miễn đừng đụng đến Guam ./

  • Ngày trước Mỹ muốn chia rẽ Liên Xô-Trung Cộng nên Mỹ dại gì mà đánh Trung Cộng cho Liên Xô-Trung Cộng đoàn kết lại. Còn bây giờ Liên Xô không còn nữa, Nga thì chỉ chực chờ Trung Cộng sụp để ăn hôi nên Mỹ đánh Trung Cộng mà không lo ngại gì cả. Trung Cộng bây giàu nên cần Mỹ cần phải đánh để ăn cướp tiền của Trung Cộng . Trung Cộng chỉ cần nuốt luôn thằng CSVN phản phúc là Mỹ tịt ngòi …tên lửa ở biển Đông.

   Nguyễn Trọng Dân viết :” tình hình biển Đông đang dậy sóng, Hãy chuẩn bị lực lượng vùng lên dành chính quyền “ Cần lôi cổ bọn đảng viên ra mà xử bắn ngay từ bây giờ để tạo khí thế Cách Mạng Cờ Vàng!

  • Có nhiều chuyện để góp ý với bài này (tác giả hay và dịch giả cũng hay). Nhưng “bình lựng” của Tưculy buồn cười quá nên viết vài dòng cho vui.

   “Tàu nó cũng muốn Mỹ chơi trước cho hết phân nữa dân số nó Vẫn thắng”. Tại sao hết phân nửa dân số mà Tàu vẫn thắng ? Vì dân Tàu đông gấp 4 lần dân Mỹ ? Nghĩa là anh 4culy nghĩ rằng thời bây giờ đánh biển người 4 chọi 1 thì Tàu mất nửa dân số (khoảng 7 trăm triệu) Mỹ (300 triệu) coi như chẳng còn thằng dân nào ?? Hahaha! Thật là lý luận giống bác Lý Toét ngày xưa !!

   Anh 4culy nhớ nè, có lần Mỹ tiêu diệt 250 ngàn dân Nhật mà Mỹ không chết lấy 1 tên lính quèn nào đó ! (Tôi không ca tụng cú đánh bom này nhưng chỉ cho anh 4culy suy nghĩ về chiến tranh hiện đại chút)

   • Bộ Tàu nó khg có vũ khi hạch tâm sao ? Mỹ chơi nó 10 phát bằng nguyên tử mới chết gần phân nửa ,là 700 ngàn dân. Nó chọi lại vài phát Mỹ tiêu hết 250 ngàn dân chơi thêm vài trái nữa Mỹ tiêu tùng ,Nguyễn kim nên lấy cái đầu ra mà tính ,Tàu bây giờ nó đã có phi thuyên lên cung Trăng rồi ,nó khg còn đi chân đất như ngày xưa là do Mỹ ngu mà ra ,cư đụng với Tàu đi rồi biết nhưng đừng chơi hội đồng Mỹ đánh mấy thằng hồi giáo như Ỉraq mà còn phải tập trung đàn em , khg dám chọi với Ỉran , chỉ hăm dọa thôi , chứ một chọi một với Tàu đi rồi biết tay ./

   • Tàu nó cũng có bom kinh khí và Nguyên tử ,chứ phải Ak không đâu? Cứ chơi rồi biết nhưng một chọi một Mỹ đừng lôi đàn em vào như đánh Ỉraq , Mỹ hăm dọa Ỉran nhưng khg dám đánh ,Nguyên kim Nên nên dùng cái đầu để còm ,tóm lại Mỹ khg bao giờ dám đụng Tiên hạ thủ vì cường với Nga Và Tàu ,thằng nhà Giàu nó sợ mất mạng lắm ,Mạng nó quý hơn mạng mấy anh Tàu và Nga ,Tàu tuyên chiến chỉ cần bộ chính trị là xong còn Mỹ Tuyên chiến cần phải họp hội đồng an ninh quốc gia và Quốc hội thì Tàu nó chiếm hết cá quốc gia láng giềng ,Mà chẳng ai dám chơi với Mỹ nó bán đứng như Ngụy Vnch ./

  • Quân đội của Tàu cộng ngày nay vũ khí thì nhiều nhưng lũng củng chấp vá, các tướng lãnh của Tàu cộng chỉ hoàn toàn ngồi bàn giấy lên lon hơn 40 năm qua chưa hề trải qua trận mạc. Hải quân của họ cũng yếu kém rất nhiều so với Mỹ. Mỹ biết rõ mình đánh là thắng chắc 100% nên mới ngạo mạn thách thức và chơi trò mèo vờn chuột như thế!

   • Bởi vậy cái anh tướng Tàu gì đó hăm he bắn chìm hai hàng không mẫu hạm là Mỹ nó quíu đuôi bỏ chạy mà chờ hoài không thấy.
    Có lẽ 2 HKMH còn ở hơi xa mà ông ta thì đang ngồi ở bàn giấy nên chưa thấy. Phải chi ông ta đích thân bước xuống Niêu Linh vĩ đại của mình bóp cò cho rớt một vài chiếc chiến đấu cơ hay khu hạm của Mỹ đang lượn qua lượn lại ghẹo gan ở Biển Đông thì thật là…tuyệt vời.

    “Tiên hạ thủ vi cường”, bóp cò trước đi ông tướng Tàu phù ơi! Để bà con có dịp coi… Cinéma chơi.
    Đặc biệt bà con VN ở DCV như tụi tui, phải không bác Blackjack ?

  • Mỹ chơi thân và khoái Việt Cộng ra mặt!
   Tàu không ưa Việt Cộng, hơn thế Tập Đàn Anh còn nung nấu căm thù Ba Đình tận đáy con tim!
   Mỹ thắng Tàu, nếu chiến tranh xẩy ra, có mà cả trăm năm Việt Cộng mới tan hàng!
   Tàu thắng Mỹ, nếu có uýnh lộn, Việt Cộng sẽ không còn đất sống!
   Xin qúi đàn anh nghĩ cho kỹ!
   Kính cụ Tưculy!

   • Chưa biết ai thắng ai nhưng Trump cần túi Tiền. dân Mỹ gốc mít như Tony cũng ngán ăn bom Nguyên tử của Tàu ,Mỹ đánh Tàu csvn sẽ theo Tàu 100 phần trăm vì sao ? mỹ nó ưa bỏ bê đàn em giữa đường ,theo nó cũng chết mà theo Tàu thì làm quan huyện Giao chỉ quân vương bảo toàn được cái thân và gia phả Lạc hồng ,Bắc bộ -phủ bây giờ CIA với Trung hoa tình báo ,chưa biết bên nào mạnh nhưng Tàu có vẽ trên cơ ./

   • “Mỹ chơi thân và khoái Việt Cộng ra mặt!”
    câu này cần phải xét lại.
    Tiền đề mà phải suy nghĩ , thì những câu sau khoan vội bàn đến .
    Đàn anh thường nói là  : chơi với Mỹ chỉ được ngủ nửa con mắt. Thế thì cái mặt thân thiện của Mỹ thấy vậy mà không phải vậy , phải không ạ.

   • “Mỹ thắng Tàu, nếu chiến tranh xẩy ra, có mà cả trăm năm Việt Cộng mới tan hàng!
    Mỹ thắng Tàu thì VC sẻ chạy theo Mỹ ,tức theo cái thể chế của Mỹ như các đồng minh khác của Mỹ ở Biển Đông ,tức KHÔNG CÒN CỘNG SẢN NỮA , Lúc đó sẻ co chính phủ mới thành lập VNCH (hay CH hồi sinh ,nhu vây VN(CS ) sẻ không còn nửa … VC TAN HÀNG (ngay sau khi Mỹ thắng Tàu…).
    Mỹ bây giờ “bảo kê cho Việt cộng,khoái VC ra mặt” vì cần tới chúng ở vành đai bao vây TC ở Viển Đông.
    Tóm lại Mỹ không bao giờ cháp nhận làm bạn vói một nước cs
    Để biện minh L/s HD Hung phát biểu là VN nay không còn là CS nữa
    Nhưng dân chống cộng không TIN
    Còn những người đấu tranh cho dân chủ vì cái hộ chiếu ,Họ chống sự độc tài đàn áp ,không nhân quyền ,tự do dân chủ nhưng đó chỉ là chống cái ngọn ,cái góc cs sinh ra những tệ nạn thì không chống (như blogger MN hay Đ/C ,CV.)
    (cuộc họp báo của NQ nói lên điều nay và DLB vẫn tha thiết vơi MN của HỌ!)

 38. Nhịn là nhục mà thằng nào cự thì cứ việc đục.
  Đấy là ý kiến của nhà cháu..   
  Mỹ cứ chiến lược với chiến kẹp tóc gì gì, thì chắc cũng phải vài năm nữa, đủ thì giờ cho các thủ trưởng tẩu tán tài sản vợ con ra nước ngoài, bảo đảm như thế, vì ăn cỗ đi trước , lội nước theo sau.
  Vịt kiều chúng ta cứ bình tĩnh mà xem.

  • Người tính không bằng trời tính!
   Tàu có đông như kiến, Mỹ có khỏe như voi, một khi Thượng Đế không đứng về phía chúng ta, chưa chắc mèo nào cắn được mỉu nào.
   Cả hai đàn anh Bốn Tốt-Mười Sáu Chữ Vàng và Dân Chủ-Nhân Quyền đang vờn nhau trên biển Đông. Chuyện bom rơi, đạn nổ là sẽ phải có.
   Vấn đề còn lại là ai sẽ cắc bùm trực tiếp vời ai mà thôi!
   Kính đàn anh Minh Nguyen!

   • Bác Tonydo quen chuyen HK & Trung+ & Bắc Triều đang chơi bài tây hay sao mà phán cứ y như chúng nó choảng nhau đến noi!
    Kính quan bác

   • Chính xác. Người tính không bằng trời tính.
    Mình chẳng tính được trong thế trận này thì an ủi cho đỡ tủi thân .
    Nhưng cho dù Mỹ thắng Mỹ thua, cho dù tàu ăn hay tàu chạy, cho dù vc né bên đông uốn theo bên tây thì VN cũng phải dính vào cuộc chiến tranh này vì nằm ngay ở giữa.
    Chiến tranh sẽ phải có vì Mỹ muốn bán cho hết cái số hàng tồn kho. Thế thôi.

   • Thượng đế đứng về phía kẻ ác , Thượng đế do con người dựng nên ,đừng đặt niềm tin vào Thượng đế ,nếu có Thượng đế thì không có kẻ ác , Tony đổ suy nghĩ đi Con người tạo nên những Thần linh rồi đâm ra tin mù quáng ,nếu có thì hãy xin các ông Thần bẻ cổ bọn ác như csvn , sau khi tụi csvn chiếm xong Miền Bắc nó gom mấy cha Thầy pháp Thầy bùa lại nhốt và tuyên bố ai giỏi quyền phép kêu âm binh tới giải thoát ,còn không cứ ngồi gải hán dế lăng tăng ,cải tạo đúng 100 ngày rồi về lao động , thế thì các Cha nầy im thin thít ,ngơ ngách như bọn hàng thần lơ láo Miền nam trong ngày 30 tháng 4 năm 1975 , Thằng nào mạnh Thượng đế về phe nó , xưa giờ nó như vậy Tony đổ nên nhớ khách hàng là Thượng đế , bây giờ thì Tàu và Mỹ Thượng đế nghiêng về phía Tàu nhiều hơn vì Tàu là Vua đi ngã sau với Túi bạc kè kè ./

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên