Hiện tượng Ukraine

7
TT Ukraine Zelensky

Điều dễ nhận thấy là các nước Đông Âu luôn luôn nằm giữa hai thế lực chính trị quan trọng. Trước đây là đế quốc Áo-Hung ở phía tây, và đế quốc Nga về phía đông. Từ thế chiến thứ hai (1939-1945), các nước Đông Âu nằm giữa Đức Quốc Xã và Liên Xô. Hai nước nầy đều độc tài, nhưng hoàn toàn khác nhau về ý thức hệ chính trị, và cả hai đều lăm le nuốt trọn Đông Âu, Ngày nay, Đông Âu cũng nằm giữa hai khối chống đối nhau: Môt bên là NATO (North Atlantic Treaty Organization) tức Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, lúc đầu gồm các nước tự do dân chủ Tây Âu và Hoa Kỳ, sau có thêm một số nước Đông Âu sau khi thoát ra khỏi khối cộng sản (CS), và bên kia là Cộng Hòa Nga là một nước hậu CS. Tổng thống Nga Vladimir Putin vốn là một sĩ quan công an CS Liên Xô. Liên Xô bị sụp đổ năm 1991, đổi thành Cộng Hoa Nga.

Trong số các nước Đông Âu hiện nay, các nước giáp giới về phía đông với Nga từ bắc xuống nam là Estonia, Latvia, Belarus va Ukraine. Ukraine là nước rộng nhứt và có nhiều dân gốc Nga ở phía đông. Hai nước Estonia và Latvia là thành viên của NATO từ 29-3-2004. Bealarus và Ukraine chưa gia nhập NATO. Nói chung, hai nước nầy đều trung lập, và chịu nhiều ảnh hưởng của Nga.

Bản đồ Đông Âu (Internet)

Vị trí địa lý của các nước Đông Âu gần giống như trướng hợp Việt Nam ở Đông Nam Á. Việt Nam nằm về phía đông của Indochina (Anh ngữ) hay Indochine (Pháp ngữ). Rõ ràng Indochina là chữ ghép lại từ hai địa danh là India (Ấn Độ) và China (Trung Hoa). Hai nước India và China có hai nền văn hóa và văn minh cổ xưa rất khác nhau. Ngày nay, Indochina cũng nằm giữa hai thế lực chính trị đối kháng nhau. Đó là Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa theo chủ nghĩa CS, độc đảng độc tài toàn trị một bên, và bên kia là Hoa Kỳ cùng các nước Tây phương, chủ trương tự do dân chủ.

Năm 2014, hai vùng Donetsk và Lugansk ở phía đông của Ukraine gồm đa số là dân Nga, tách ra ly khai khỏi Ukraine và thành lập hai nước cộng hòa biệt lập. Lúc đầu, hai nước cộng hòa mới nầy được một số nước nhỏ công nhận, và cho đến ngày 21-2-2022, tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận nền độc lập của hai nước nầy.

Có thể vì việc nầy, tổng thống Ukraine là Volodymyr Oleksandrovych Zelensky, một chính khách độc lập, liền cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga ngày 24-2-2022. Tổng thống Nga quan ngại rằng đây là dấu hiệu Ukraine nghiêng về NATO, liền xua quân đánh Ukraine cùng ngày đó.

Hành động của Vladimir Putin gần giống như hành động của lãnh tụ Đức Quốc Xã là Aolf Hitler trước thế chiến thứ hai. Ngày 1-9-1939, Hitler xua quân tấn công Ba Lan, vì trước đó một tuần, ngày 25-8-1939, Ba Lan ký hiệp định liên minh quân sự với Anh Quốc. Việc nầy làm cho Hitler lo ngại rằng quân đội và võ khí Anh sẽ đến Ba Lan và đe dọa Đức Quốc. Vì vậy, Hitler ra tay trước, xua quân tấn công Ba Lan ngày 1-9-1939. Ba ngày sau, Anh Quốc cùng Pháp trả đũa Đức Quốc Xã ngày 3-9-1939. Thê là thế chiến thứ hai bùng nổ. Phải chăng nhà dộc tài Vladimir Putin đã học theo bài học của nhà độc tài Adolf Hitler, hay lịch sử đã tái diễn?

Khi Nga, một cường quốc trên thế giới, đưa quân xâm lăng Ukraine, hầu như ai cũng nghĩ rằng Ukraine sẽ nhanh chóng sụp đổ, nhưng không ngờ là Ukraine đã anh dũng chống trả mãnh liệt, chận đứng, hoặc ít ra cũng đã làm chậm lại bước tiến của quân Nga, đúng như câu ca dao lịch sử của người Việt chúng ta thường truyền tụng: “Nực cười châu chấu đá xe / Tưởng rằng chấu ngã, ai dè xe nghiêng.”

Thiên hạ còn mỉa mai rằng tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Oleksandrovych Zelensky, chỉ là một diễn viên hài kịch, hay nói nôm na là một “tên hề” trên sân khấu kịch nghệ. Và thiên hạ còn bàn tán rằng một “tên hề” thì làm sao cai trị đất nước và làm sao lãnh đạo quân đội trong cuộc kháng chiến chống xâm lược?

Tuy nhiên, dù bị lực lượng hùng hậu của Nga tấn công, dù bị đe dọa, ám sát, và ba lần thoát chêt, dù đã được Hoa Kỳ mời di tản ra nước ngoài, nhưng ông Zelensky tuyên bố chiến đấu đến cùng, cương quyết ở lại Ukraine, lãnh đạo dân chúng Ukraine chống lại cuộc xâm lăng của Nga. Chưa biết tương lai sẽ như thế nào, nhưng cho đến nay, bàn dân thiên hạ trên thế giới đều phải công nhận ông Zelensky là một người yêu nước vĩ đại, cùng sống chết với toàn dân Ukraine chiến đấu chống ngoại xâm. Như thế, kinh nghiệm Ukraine cho thấy thà bầu “tên hề” làm lãnh đạo, còn hơn là bầu lãnh đạo lên làm tên hề, như Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. “Cuba thức Việt Nam ngủ…” đúng là sản phẩm khôi hài đen “ma dề [made] in Việt Nam.”

Trong cuộc kháng chiến nầy, ngoài tổng thống Zelensky anh hùng, có thể nói toàn dân Ukraine đều anh hùng. Những thanh niên Ukraine đưa gia đình đi lánh nạn, rồi quay trở về làm nhiệm vụ chiến binh. Những người phụ nữ can đảm nếu không được ở lại để chiến đấu, thì tuyên bố chấp nhận hy sinh, một mình đưa gia đình ra đi lánh nạn, để chồng ở lại chiến đấu, chống ngoại xâm. Cuộc chiến đấu anh dũng của người Ukraine trong nước chẳng những làm cho thế giới khâm phục, mà thế giới còn khâm phục hơn nữa khi nhiều người Ukraine đang sống an vui, sung sướng và thanh bình ở nước ngoài, đã tình nguyện xin về nước để góp sức chiến đấu Đây mới đúng là đất nước anh hùng như thời nhà Trần chúng ta chống quân Nguyên.

Trong cuộc chiến đấu anh dũng của toàn dân Ukraine chống lại quân Nga xâm lược, truyền thông thế giới loan tin rằng quân đội Ukraine đã chận đứng được quân Nga nhờ sử dụng tài tình và hữu hiệu hai loại võ khí quan trọng.

Loại thứ nhứt là những máy bay không người lái (drone). Có hai loại drone. Drone làm công việc thám thính, theo dõi đối phương, rồi thông báo tin tức đối phương về hậu cứ để các chuyên viên hậu cứ lên chương trình tấn công địch thủ. Loại thứ hai là loại drone được các chuyên viên dựa vào những tin tức đó, rồi đặt chất nổ lên drone, và gởi đi tấn công mạnh mẽ các đoàn quân Nga xâm nhập vào Ukraine, làm cho quân Nga tiến thoái lưỡng nan, như ăn phải gân gà, nuốt vào không được, mà nhả ra cũng không xong,.

Loại võ khí quan trọng thứ hai là các hỏa tiển FGM 148 JAVELIN, là loại võ khí chống tăng tầm trung rất hữu hiệu, dễ di chuyển, dễ sử dụng do Hoa Kỳ sản xuất, có thể là quân đội Nga chưa có, hoặc cũng có thể quân đội Nga chưa biết đến.

Sự kiện nầy khiến chúng ta chú ý thêm một điều là chiến tranh là cơ hội sử dụng, trình diễn và tiêu thụ võ khí, giúp cho sự phát triên kỹ nghệ quân sự. Sau thế chiến thứ hai, Liên Xô (nước Nga CS) viện trợ võ khí còn tồn đọng tử thế chiến hai cho các nước và các tổ chức thiên tả trên thế giới, từ Á Châu, qua Phi Châu, Nam Mỹ, nhằm tranh đấu để thiết lập các chế độ CS. Chính Liên Xô đã gia tăng viện trợ quân sự gấp bốn (4) lần cho Băc Việt Nam để Bắc Việt Nam có điều kiện tấn công Nam Việt Nam, trong khi Nam Việt Nam bị phía Hoa Kỳ cắt giảm viện trợ lớn lao sau hiệp định Paris ngày 27-01-1973, đưa đến kết quả ngày 30-4-1975.

Khi Liên Xô chuyển qua Cộng Hòa Nga năm 1991, kỹ nghệ võ khí Nga tiếp tục phát triển tuy âm thầm nhưng mạnh mẽ, chẳng những cần phải có thị trường tiêu thụ, mà còn cần phải có cơ hội thí nghiệm võ khi và thi triển võ công mới, võ khí mới, để chào hàng với thế giới và chiêu dụ khách hàng, cạnh tranh với các nước khác.

Ukraine là cơ hội thuận tiên cho Putin biểu diễn võ công. Vì vậy, Putin mở cuộc chiến tranh ở Ukraine không phải chỉ vì vấn đề Donetsk và Lugansk, mà còn để tiêu thụ kho võ khí mà Nga đã sản xuất, giới thiệu các sản phẩm quân sự của Nga, và chiêu khách để bán võ khí.

Vì vậy Putin ra lệnh tấn công Ukraine đúng như câu nói của các cụ đồ nho Việt Nam ngày xưa: “Đột phá nhứt điểm, khai thông toàn bộ” (tấn công một điểm, mở ra toàn bộ), nghĩa là Nga chỉ cần đánh Ukraine, thì Nga có thể mở ra được nhiều lối thoát bế tắc của Nga.

Dĩ nhiên các cường quốc kỹ nghệ võ khí Tây phương cũng không bỏ lỡ cơ hội, đáp ứng ngay cuộc tấn công của Nga, dựa vào thời cơ rất thuận tiện, gởi ngay võ khí giúp Ukraine chống lại Nga một cách hợp lý, hợp tình, hợp pháp, đồng thời bán ngay võ khí cho các nước láng giềng của Ukraine để các nước nầy tự phòng thân, vì biết đâu Putin sẽ dựa vào những lý do vu vơ, tiếp tục lấn sân, tiếp tục tung quân xâm lăng cac nước Đông Âu khác như đã xâm lăng Ukraine.

Gần đây, tổng thống Ukraine là Zelenski lên TV kêu gọi Hoa Kỳ và NATO thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine, để ngăn cản hoạt động của phi cơ Nga trên vòm trời Ukraine, nhưng Hoa Kỳ và NATO không đáp ứng. Theo tin truyền thông Tây phương, Hoa Kỳ và NATO không thiết lập vùng cấm bay trên vòm trời Ukraine, vì quan ngại quân đội Hoa Kỳ và NATO sẽ đụng độ với quân đội Nga, thì chiến tranh sẽ lan rộng, có thể đưa đến thế chiến thứ ba. Điều nầy thoạt nghe thì hợp lý và nhân bản, nhưng Hoa Kỳ và NATO lại khẩn cấp viện trợ võ khí cho Ukraine thì cũng là một cách tiếp tay với Ucraine chống Nga, vậy cũng có thể làm cho chiến tranh lan rộng.

Ở đây, xin chú ý rằng, nếu thiết lập vùng cấm bay trên không phận Ukraine, thì Nga không có cơ hội thi triển võ khí mới của Nga, như máy bay, hỏa tiễn, súng đạn… Nếu thế thì các địch thủ của Nga (tức Hoa Kỳ, NATO) không có cơ hội tìm hiểu, quan sát, nghiên cứu võ khí của Nga đã sản xuất trong thời gia gần đây. Đồng thời các nước địch thủ của Nga cũng sẽ không có cơ hội cung cấp, bán thêm sản phẩm quân sự, võ khí, máy bay, hỏa tiễn, súng đạn, quân nhu cho các nước có nhu cầu phòng thủ và chống Nga như Ukraine và các nước Đông Âu khác. Vì vậy chuyện cấm bay trên vòm trời Ukraine khó xảy ra. Ngày nay, phức trạng kỹ nghệ quân sự (military industrial complex) sinh lợi không kém các loại kỹ nghệ khác trên thế giới, kể cả kỹ nghệ xe hơi.

Một hiện tượng rõ ràng nhứt là từ trước đến nay, do ảnh hưởng của tuyên truyền, người ta cho rằng Nga là một cường quốc quân sự, võ khí hiện đại tối tân như Hoa Kỳ, nhưng qua những ngày chiến tranh vừa qua, sức mạnh võ khí của Nga không như người ta tưởng, mà chỉ là huyền thoại đồn đãi mà thôi, khác với Hoa Kỳ.

Có một điểm khá quan trọng xảy ra sau “hiện tượng Ukraine”, là ở Nga dân tình chia rẽ khá trầm trọng. Một điều hiếm thấy là sau khi Nga đưa quân vào Ukraine, thì ở bên trong nước Nga xảy ra nhiều cuộc biểu tình chống chiến tranh Ukraine, chống Putin. Quân đội và cảnh sát Nga đã vất vả dẹp bỏ biểu tình và bắt bớ dân chúng. Chẳng những thế, truyền thông Nga nói chung, tức các hãng thông tấn, báo chí, truyền hình, không được đưa tin chiến sự ở Ucraine, mà chỉ loan tin là quân Nga đang qua Ukraine để giúp nhân dân Ukraine xây dựng đất nước. Sao mà rất giống với truyền thông, báo chí, truyền hình Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hiện nay quá vậy?

Điều nầy ngược lại ở Hoa Kỳ. Tin tức báo chí cho biết hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ vốn hiện tranh chấp nhau quyết liệt, nay lại cùng nhau lên án Nga và đòi hỏi trừng phát Nga. Vì vậy, lúc đầu tổng thống Biden còn lưỡng lự, nhưng sau khi thấy lưỡng đảng đồng tình lên án Nga, tổng thống Biden liền quyết định trừng phạt kinh tế, ngưng mua dầu khí của Nga.

Cho đến nay, cuộc xâm lăng của quân Nga vào Ukraine chưa kết thúc. Kết quả cuối cùng chưa ngã ngũ. Tuy nhiên cả thế giới đều thấy rõ, chiến tranh Ukraine là một hiện tượng lịch sử đặc biệt sau một thời gian dài hòa bình ở Âu Châu, nhắc nhở rằng lòng yêu nước, tinh thần dân tộc luôn luôn âm thầm nuôi dưỡng con người đứng lên bảo vệ quê hương khi lâm nguy. Và cuồng vọng xâm lăng, làm bá chủ thiên hạ không còn chỗ đứng trong tâm thức của loài người chúng ta. HIỆN TƯỢNG UKRAINE đã chứng minh điều đó.

TRẦN GIA PHỤNG

(Texas, 08-03-2022)

7 BÌNH LUẬN

 1. Hiện tượng Ukraine gận đây cũng gây thêm hiện tượng Biden. Biden gọi Putin là đồ tể cũng được đi. Biden giữ từng inch đất của Nato cũng được đi vì khuyến khích NATO mua vũ khí mà phòng thủ thì cũng có lợi cho Mỹ.

  Thế nhưng mà khi người ta soạn diễn văn cho ngài tt, hôm 26 tháng 3 ở Balan ngài nói rất hăng và mọi người đều để tâm trí theo dõi, được đà, ngài cương một câu kết rất ẩu, không có trong bản diễn văn soạn sẵn, rằng, Putin sẽ không thể nắm quyền.

  Washington nghe thế sơ quá đinh chính ngày lập tức, bảo, Biden không có ý nói lật đổ Putin. Blinken hôm sau cũng phải lên tiếng chữa lửa cho Biden.

  Hiện tượng Biden đổ thêm dầu cho lửa chiến tranh này được bàn tán phân tích khá nhiều trên khắp truyền thông. Ôi nhà tt mà người ta gọi là thuộc cái đảng lừa có dại không cơ chứ.

  Có một MP của Ukraine bảo nghe Biden nói mà thêm lo.

 2. Lạ thật các nước CS không có nước nào khá nổi, thằng nào cũng ngất ngư đói khát, con đường XHCN đúng là con đường chết đói, con đường ăn mày
  Thằng Nga, Thằng Tầu, Thằng VC, Thằng Bắc Hàn, Cu Ba… đói khổ phải làm thuê cho tư bản kiếm tí cơm thừa canh cặn
  Thế mà nhiều thằng vẫn huyên hoang XHCN, xếp hàng cả ngày, Xạo hết chỗ nói.. ha ha

 3. Củng là thân phận làm lính XUNG KÍCH cho bu MẼO . Thèng UKCRAINE thì bu MẼO tiép súng tiép đạn tiep cả tinh thần và thâm chí còn kéo theo thèng NATO giup sức, nguọc lại thèng NGỤY SAI GÒN thì trong cơn thập tử nhất sinh thì củng chính bu MẼO Joe Biden lại nghién răng không cho NGUYEN VAN THẸO vay 300 triệu để thoi thóp, thậm chí còn khong muón cho đám NGUY QUÂN TÀN DƯ vào MẼO tá túc trong nhưng ngày cuói tháng 4/75.

  Ôi chao , Vì sao ra nông nổi như rứa. Ngụy SAi Gòn ăn ở mần răng mà cả thé giói đèu muón cho NGUY SAI GON mau mau thua cuộc. Thậm chí theng cha KISSINGER bộ truỏng ngoai giao của bu MẼO đang choi TENNIS thì nghiến răNg lại nguyền rũa “TAI SAO CHÚNG KHONG CHẾT QUACH’ ĐI CHO XONG” Why dónt they just die quick”.

  “Trải qua mot cuọc bể dâu
  Nhưng điều nghe tháy mà……Đau đớn lòng’

  Ngụy Cock nào cải đi cho đuọc nào.

  • Phét đi đổ bô cho mấy con đĩ xong góp ý trên DCV
   Hồi xưa Phét đói quá đi theo đoàn quân xâm lăng miền Nam kiếm tí cơm thừa canh cặn
   Bọn VC đói dã họng, đói quá vì chúng vào bộ đoi để có cơm ăn, chúng đồng thanh nhất trí phải chiếm cho được miền Nam để kiếm cơm gạo không thì chết cha nó hết
   Đó là lịch sử đạo quân chết đói CSBV

 4. Tôi không rảnh lắm, xin thu thập và gửi vội vào ít tài liệu xem nhanh, viết không đủ ý.

  Hãy tìm coi bài phát biểu của PM Boris, Mar 23, 2022 PM statement at NATO press conference: 24 March 2022 Prime Minister Boris Johnson gave a statement at the NATO Summit in Brussels.

  Đúng thế NATO đang rất mạnh hơn vì Ukraine (U) Russia (R) War (URW). NATO sẽ giúp U cuối cùng sẽ độc lập, như thế nào tôi tự hỏi. Đoạn kết không có gì gọi là cụ thể cho rằng NATO sẽ thắng R.
  (We stand with the people of Kyiv, of Mairupol, of Lviv and Donetsk. And as President Zelensky has said himself – the people of Ukraine will prevail and Putin must fail and he will fail.)
  Thế nào là thắng Putin, thế nào là bảo vệ Zelensky.

  Nghĩa là U vẫn đương nhiên không vào NATO, những đòi hỏi của Zelensky Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Năm (24/3) xin NATO hãy cung cấp “1% tổng số máy bay” và “1% tổng số xe tăng” không được đề cập

  Theo Yanis Varoufakis thì phương tây chơi với lửa. Thật ra phương tây không dám chơi lửa, chỉ cung cấp vũ khí cho U, tài chế R v.v. và sẽ bảo về từng tấc đât của NATO (theo Biden) nhưng chiến tranh và tàn phá xin làm ơn chỉ ở tại U & R để tránh lửa. NATO cùng phương tây cần sự bình an vô sự.

  Lối thoát (the golden bridge) cho URW: Yanis Varoufakis cho rằng Ukraine có thể được hứa cụ thể có thể gia nhập EU tức là Ukraine thắng trận. Russia có thể gọi là có lối thoát nếu Russia ký kết với phương tây là U sẽ trung lập của cái gọi là finlandization of ukraine tức là Russia thắng lớn. Còn không thì với tàn phá và số người chết vì chiến tranh có đáng phải hy sinh và hy sinh đến bao giờ.

  Dù có tác giả vẫn cho rằng cần mang U vào NATO nhưng Y Varoufakis vẫn cho rằng Finland, Sweden và Austria không phải là thành viên của NATO, luôn được tây hóa mà vẫn phát triển mãnh liệt tự do. Nhất là Finland là quốc gia hàng đầu trên thế giới.

  Have a Great Day

  Jan Smoleński, Jan Dutkiewicz/March 22, 2022
  “Neutrality” Won’t Protect Ukraine
  Ukraine was already neutral when Putin decided to bomb it into staying that way. Without the protection of NATO or the EU, the country’s options will be severely limited.
  Yanis Varoufakis: The West Is “Playing with Fire” If It Pushes Regime Change in Nuclear-Armed Russia
  Xin trích vài đoạn:
  YANIS VAROUFAKIS: Well, let’s take Finland, shall we? Finland had a war with Russia, with the Soviets. There was a stalemate, very much like what we have now in Ukraine. And the result was neutrality. There was an agreement between Washington, on the one hand, and Moscow, on the other, that Moscow would not interfere with Finland, it would not invade, it would take its troops out, and Finland would be allowed to live an independent, Western, democratic lifestyle, as long as it doesn’t join NATO and it doesn’t host American or European armies in its territory. The result was a wonderful state, a country, you know, that in every ranking outranks your country, the United States, my country, Greece, when it comes to education, to democracy, to technological innovation. Remember Nokia and all the great companies that came out of Finland. Finland is a success story. Neutrality allowed Finland to have democracy, independence and success and shared prosperity, a social democratic country, similarly with Sweden, similarly with Austria. So it’s a well-tested and well-tried-out model.
  The reason that Ukraine has not had the same opportunity so far — because some people will say that — it’s been said that they gave up their nuclear weapons, they were not in NATO, therefore they were neutral, and nevertheless they suffered incursions and now this invasion by Mr. Putin. Well, it wasn’t the same. What Ukraine lacks is a summit, a summit between the American president and the Russian president, a summit involving the government of the United States and the government of Russia. This is what Finland had, what Austria had. The two blocs, NATO and the Warsaw Pact, represented by the president of the Soviet Union, or the general secretary of Communist Party then, and the American president, or a series of American presidents, they agreed — they shook hands — that Finland, Sweden, Austria will be left alone, under conditions of neutrality, to prosper democratically and to be part of the West without being part of NATO.

 5. Quyết định thắng/thua một cuộc chiến tranh xâm lăng, yếu tố bất ngờ và sức mạnh của hỏa lực có thể áp đảo thắng được ban đầu, nhưng nếu kéo dài thì cuối cùng sẽ thất bại.

  Cuộc xâm lăng chớp nhoáng của Nga đánh Ukraine đã bắt đầu có thay đổi. Tuy chưa gọi là sa lầy vì mới chỉ có một tháng ngắn ngủi (thường thì sau khoảng 90 ngày) nhưng quân Nga đã phải thay đổi chiến thuật vì bị quân Ukraine kháng cự mãnh liệt nên đã rút cách xa thành phố Kyiv hơn 30 km để đóng quân phòng thủ. Đây rõ ràng là hiện tượng sa lầy đã bắt đầu. Yếu tố hỏa lực mạnh của Nga nay đã suy yếu bởi tinh thần chiến đấu quật cường của người dân quân Ukraine. Vậy bao giờ thì chấm dứt chiến tranh? Câu hỏi này hai bên và hàng triệu người hỏi nhưng để trả lời thì không có một ai trả lời được. Chỉ mong hai bên nhưng chiến để đàm phán tìm một giải pháp hòa bình lâu dài. Ngưng chiến chứ chưa nói tới hòa bình. Vì hòa bình thì còn tùy thuộc vào các bên đàm phán thỏa thuận. Và đương nhiên phải có bên được và bên thua, tức là nhượng bộ để mua hòa bình.

  Nếu Nga không thắng mà chiến tranh kéo dài coi như hai bên và thế giới đều thua nhưng hai nước Nga và Ukraine là thiệt hại nhiều nhất. Ngoài thiệt hại về sinh mạng, cả hai còn thiệt hại về tài sản và kinh tế. Hầu như các thành phố có giao tranh đều bị tàn phá. Riêng Nga, mảng kinh tế bị các nước cấm vận sẽ suy yếu, nếu chiến tranh không chấm dứt, có thể chế độ độc tài của Putin sụp đổ và thay đổi. Vậy rõ ràng là chiến tranh kéo dài là nước Nga sẽ sụp đổ và sẽ thua. Đất nước Ukraine bị tàn phá, không mất nước nhưng cuối cùng cũng là thua. Nếu muốn có hòa bình thì Ukraine cũng phải nhượng bộ không tham gia vào NATO và sẽ phải trung lập. Còn Crimea và Donbas cũng khó thu hồi lại mà phải đàm phán nhưng ít nhất là tạm có hòa bình.

  Nhưng nếu Putin muốn sớm chấm dứt chiến tranh và muốn đạt chiến thắng quân sự thì chỉ có một con đường là leo thang bằng cách sử dụng vũ khí hóa học hoặc nguyên tử chiến thuật đánh vào thủ đô Kyiv. Với chiến thuật này thì chiến tranh tạm thời phải chấm dứt nhưng hòa bình thì chưa chắc mà có khi chiến tranh sẽ lan rộng lớn hơn với các nước lân bang cũng như với khối NATO và Mỹ. Nếu định được điều này sẽ xảy ra thì Mỹ và NATO phải diệt ngay Putin trước khi quá muộn.

  Cuộc chiến Nga xâm lăng Ukraine được cả thế giới quan tâm suy đoán. Riêng nước Tàu là bình chân như vại và Tập đang toan tính cho tương lai của mình, lấy Putin làm bài học rút kinh nghiệm nên sẽ không có chuyện Tập lên án hay kết án Putin mà theo dõi để rút tỉa để áp dụng cho riêng mình vì từ lâu đã dòm ngó tới VN chứ chưa hẳn là Đài Loan. Dù sao Đài Loan cũng còn được Mỹ bảo vệ và bán vũ khí. Vả lại hai bên còn cách xa một eo biển mà tàu Mỹ luôn qua lại được. Còn VN với nước Tàu thì núi liền núi, biển liền biển, và VN không có đồng minh. Muốn Nam tiến, không phải là xâm lăng đài Loan mà sẽ là Đông Nam Á mà Cambodia Tàu đã lập căn cứ quân sự, cũng như ngoài biển Tập đã quân sự hóa các đảo chiếm của VN. Nếu Hà Nội ngoan ngoãn bán nước theo Tàu như Hun Sen thi dễ cho Tập; nhưng nếu chống lại như Ukraine thì chiến tranh sẽ xảy ra. Sẽ có thêm, một lần nữa, hai nước cộng sản này sẽ choảng nhau. Lần này Tập sẽ chiếm toàn diện như Nga muốn chiếm Ukraine bây giờ. Liệu Mỹ, ASEAN, và thế giới sẽ phản ứng ra sao thì hãy lấy bài học Nga xâm lăng Ukraine mà nghiên cứu. Vậy chừng nào TẬP và VN sẽ lại có chiến tranh hoàn toàn cũng tùy thuộc vào yếu tố Mỹ và hiện tượng Ukraine sẽ là bài học địa chính trị trên thế giới cho hai phe Độc Tài Cộng Sản và Tự Do.
  nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên