Bi kịch của môt quốc gia có nhiều… lịch sử

13
Putin cởi trần câu cá. Ảnh Onet.pl
Người Pháp có câu ngạn ngữ thâm thuý: “Les peuples heureux n’ont pas d’histoire” (Những dân tộc may mắn không có lịch sử). Không có thiên tai, không có chiến tranh, không có anh hùng . . . Các sử gia không có gì để viết cả! Nước Na Uy vừa được bình chọn là nước hạnh phúc bậc nhất thế giới nhiều năm liền đó thôi. Bởi lẽ, mấy trăm năm nay lịch sử nước này chẳng có gì để viết cả.
.
Khi Putin mới lên ngôi, một người bạn vong niên của tôi là nữ nhà báo Hồng Thuỷ ở Đài Tiếng Nói Việt Nam biết tôi ham đọc sách, nên đã đem đến tặng cuốn sách mới in viết về Tổng thống Putin. Bìa sách có in hình Putin đang múa võ Judo. Trong sách có nhiều hình ảnh Putin đang cởi trần cưỡi ngựa, ở trần câu cá.
.
Đọc hết cuốn sách tôi thấy rất buồn và rất lo cho dân Nga. Bi kịch của các nước lớn như Nga, Trung Quốc là không “may mắn” có quá nhiều “lịch sử”. Người dân của các nước này lại nhiễm phải cái bệnh nan y là thích làm Đại Nga, Đại Hán. Những người lãnh đạo của họ lại mắc chứng vĩ cuồng! Vĩ cuồng đến từng chi tiết ở trần cưỡi ngựa, ở trần câu cá. Người như thế là người dễ hoang tưởng, không phải là người tỉnh táo!
.
Trước kia, Tổng thống Pháp là ông Mitterrand, trước khi lên làm tổng thống, ông là một dịch giả có tiếng. Nhưng chẳng có nhà xuất bản nào ở Pháp chịu in các tác phẩm của ông. Khi ông trúng cử tổng thống rồi, các nhà xuất bản bu lấy xin in các tác phẩm dịch của ông. Tổng thống đã từ chối. Ông đã không mắc bệnh vĩ cuồng hoang tưởng. Thiệt là may mắn cho nhân dân Pháp.
.
Nhưng điều lo lắng của tôi khi đọc xong cuốn sách về Putin, và điều không may mắn cho nhân dân Nga đã đến vào ngày 24.2.2022, khi Putin hoang tưởng mình sẽ trở thành Pierre Đại Đế, ra lệnh xâm lược Ukraine bằng sức mạnh tổng lực của một siêu cường quân sự hàng đầu!
.
Ban đầu, ai cũng nghĩ rằng, kể cả phương Tây cũng cho là Ukraine sẽ bị đè bẹp trong chốc lát. Có lẽ vì quá mụ mẫm mà ngay cả những cái đầu thông minh nhất của các chính sách gạo cội đã quên mất những nguyên lý cơ bản của chiến tranh. Họ đã sa vào thuyết vũ khí luận.
.
Vũ khí chỉ là một yếu tố quan trọng trong một cuộc chiến tranh. Con người cầm vũ khí và tính phi chính nghĩa của kẻ cầm vũ khí không thể không được tính đến.
.
Tinh thần chiến đấu của những người chống lại kẻ phi nghĩa có sức mạnh không kém gì vũ khí tối tân. Người viết bài này xin nêu một ví dụ nhãn tiền của lịch sử thế giới đương đại. Sau Thế chiến thứ hai, Pháp đem quân tái chiếm Việt Nam. Ông Hồ Chí Minh tuyên bố: Những con tàu của Tướng Leclere có thể vượt được đại dương, nhưng không thể đi ngược được những dòng sông ở Việt Nam. Ông kêu gọi: Ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc… Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh Pháp…
.
Có sử gia phương Tây lúc đó đã bình luận: Giữa thời đại của vũ khí nguyên tử (Mỹ vừa bỏ bom nguyên tử ở Nhật) mà ông Hồ Chí Minh lại kêu gọi dùng cuốc thuổng, gậy gộc để đánh Pháp thì đủ biết ông tin tưởng ở tinh thần yêu nước của dân Việt Nam như thế nào!
.
Kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp là các đoàn xe đạp thồ của dân công Việt Nam đã thắng những máy bay vận tải Dakota của Pháp ở chiến trường Điện Biên Phủ. Tướng chỉ huy ở Điện Biên Phủ phải điều trần trước Quốc hội Pháp. De Castries đã chỉ nói một câu rồi đi xuống, khiến cả Quốc hội Pháp chết lặng: Người ta có thể đánh bại một đạo quân, nhưng không ai có thể đánh bại một dân tộc!
.
Lịch sử đã lặp lại. Những anh lính nghĩa vụ Nga bị Putin lừa là đi tập trận, ngồi trên những cỗ xe tăng, những thiết xa rất hiện đại nhưng còn nhớ mẹ thì dù vũ khí của Nga có mạnh đến đâu cũng là vô nghĩa! Tôi nhớ lại một cảnh khó quên trong cuộc Cách mạng Maidan 2014, khi các cô gái Ukraine xông lên trước mũi súng của cảnh sát vũ trang thì các cụ già đã lôi các cô lại phía sau và hô lớn: Chúng mày còn phải đẻ, để chúng tao hy sinh! Những cô gái, những người đàn ông Ukraine như thế, hôm nay, trong trận chiến này, đang quyết tử cho tự do, dân chủ và tương lai của đất nước mình, quyết không lùi bước, quyết không cúi đầu.
.
Một người đàn ông chói lọi có tên là Zelensky đang đi trên mặt đất Ukraine nhưng đang làm đảo lộn cả bầu trời và đó là điều bất ngờ lớn nhất của nhân loại ở thế kỷ này. Không phải thế sao?
.
Cả phương Tây đang chia rẽ bỗng siết chặt hàng ngũ để chống lại một kẻ thù tưởng là rất mạnh, hoá ra không phải! Nhưng nhất định phải diệt, vì sau nhiều năm cầm quyền, kẻ độc tài này đã trở thành một tên cuồng vọng mắc chứng hoang tưởng tâm thần đang đe doạ cả nhân loại.
.
Có ai tin rằng những quốc gia trung lập “chung thân” mấy trăm năm nay như Thuỵ Sỹ, Na Uy, Thuỵ Điển đến nay đã nhận thấy không thể sống “yên thân” khi tên lửa siêu thanh của Putin đang nhắm bắn vào bệnh viện phụ sản ở Mariupol nhằm gây khiếp sợ cho nhân dân Ukraine. Putin định “chiến thắng” bằng mọi sự tàn bạo mất hết tính người.
.
Con người từ đâu đến và anh ta đi về đâu? Đó là câu hỏi mà sau Thế chiến 2 Jean Paul Sartre đã đặt ra, và hôm nay, nhân loại phải trả lời.
Sài Gòn, 22.3.2022
Lê Phú Khải
(Bài đăng trên Facebook Lê Phú Khải với tiêu đề “Tuỳ bút về Putin”)

13 BÌNH LUẬN

 1. Theo Pháp-Việt từ điển (1957) của ông Đào đăng Vỹ, chữ histoire có 5 nghiã và 15 chữ khác nhau trong tiếng Việt. Xin tạm dịch câu ngạn ngữ tiếng Pháp được dẫn ở đầu bài viết cho thêm phần dân giả mặc dù không thấy ghi trong từ điển: Dân tộc hạnh phúc không có “nhiều chiệng”.

 2. Báo Mỹ, tờ Wall Street Journal ngày 23/3/2022 đăng tin theo nguồn tin từ khối NATO thì quân số Nga bị thiệt hại cho đến nay là 40000- giết, bị thương, bị bắt giữ hoặc mất tích.

  Nguồn tin của NATO dựa theo tin tức từ chính phủ Ukraine và Nga ( chính thức hay không chính thức ).

 3. Trong trận chiến 10 năm( 1979- 89) ở xứ Afghanistan, Liên Xô loan báo số binh lính Nga tử trận là 15000.

  Theo cuốn sách The Soviet-Afghan War: How A Superpower Fought And Lost – by The Russian General Staff, và phiên dịch bởi Lester Grau and Michael Gress, xuất bản vào tháng Hai năm 2002, thì con số thiệt hại của Liên Xô lên tới hơn 26000 quân.

 4. Địa ngục trần gian khi Đức quốc rơi vào tay Hồng quân Nga thời Đệ Nhị Thế Chiến :

  Cuốn sách nổi tiếng “Berlin – The Downfall 1945 ” của nhà nghiên cứu người Anh Antony Beevor. Ông là tác giả của hơn 10 cuốn sách về lịch sử chiến tranh :

  “Họ hãm hiếp mọi phụ nữ Đức từ tám đến 80 tuổi”, Antony Beevor, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Berlin – The Downfall 1945”, nói về tội ác của Hồng quân Nga khi chiến thắng, và “giải phóng” một phần nước Đức.

  Stalin và Beria khi trở lại Moscow, hoàn toàn biết rõ chuyện gì đang xảy ra từ một số báo cáo chi tiết. Hồ sơ nói rằng “nhiều người Đức làm chứng rằng tất cả phụ nữ Đức ở Đông Đức ở lại, đều bị cưỡng hiếp bởi những người lính Hồng quân”. Nhiều ví dụ về hiếp dâm tập thể đã được đưa ra – ‘bao gồm cả trẻ em gái dưới 18 tuổi và phụ nữ lớn tuổi’.

  Việc gây tội ác với thường dân Đức khi chiếm Berlin, ngay cả nhiều nữ quân nhân trẻ và nhân viên y tế trong Hồng quân Nga cũng không tỏ ra phản đối.”Hành vi của binh lính chúng ta đối với người Đức, đặc biệt là phụ nữ Đức, là hoàn toàn đúng!”.

  Một số phụ nữ Đức đã kể lại cách các nữ quân nhân Liên Xô đứng xem và cười khi họ bị cưỡng hiếp. Một số khác thì khó chịu về trước những gì họ chứng kiến ở Đức. Natalya Gesse, một người bạn thân của nhà khoa học Andrei Sakharov, đã quan sát Hồng quân hoạt động vào năm 1945 với tư cách là một phóng viên chiến trường của Liên Xô. Cô có viết lại sau này: “Những người lính Nga đã hãm hiếp mọi phụ nữ Đức từ tám đến tám mươi. Đó là một đội quân của những kẻ hiếp dâm”.

  Chủ đề về các cuộc hãm hiếp hàng loạt của Hồng quân ở Đức đã bị che giấu đến mức các cựu chiến binh ngày nay cũng không chịu thừa nhận những gì thực sự đã xảy ra. Tuy nhiên, một số ít khi nói chuyện cởi mở, thì nói họ không có gì phải ăn năn. Lãnh đạo một đại đội xe tăng cho biết: “Tất cả họ đều phải vén váy và nằm chờ trên giường”. Viên sĩ quan này thậm chí còn tiếp tục khoe khoang rằng “hai triệu trẻ em của chúng tôi được sinh ra ở Đức”.

  Bào chữa cho điều này, một thiếu tá Liên Xô nói với một nhà báo Anh vào thời điểm đó: “Các đồng chí của chúng tôi bị bỏ đói tình dục quá mức, rằng họ thường hãm hiếp các bà già sáu mươi, bảy mươi hoặc thậm chí tám mươi”.

  Trong bối cảnh tàn bạo đó, nhiều phụ nữ bị hãm hiếp tập thể ở Königsberg sau đó cầu xin những kẻ tấn công họ hãy kết liễu họ, để thoát ra khỏi cảnh khốn cùng. Nhưng Hồng quân Nga dường như cảm thấy bị xúc phạm. Họ trả lời: “Lính Nga không bắn phụ nữ. Chỉ bọn lính Đức mới làm điều đó”.

  Ở Berlin, nhiều phụ nữ chỉ đơn giản là không chuẩn bị cho cú sốc trước sự trả thù của người Nga, dù họ đã nghe được rất nhiều lời tuyên truyền kinh dị từ Goebbels- Bộ trưởng bộ Tuyên Truyền của Đức Quốc Xã. Nhiều người tự trấn an rằng, mặc dù nguy hiểm ở vùng nông thôn rất lớn, nhưng các vụ cưỡng hiếp hàng loạt khó có thể diễn ra ở thành phố trước mặt mọi người.

  Phụ nữ sớm học cách biến mất trong “giờ săn” của Hồng quân vào buổi tối. Các cô con gái nhỏ bị giấu trong gác xép trong nhiều ngày liền. Các bà mẹ ra đường lấy nước chỉ vào buổi sáng sớm khi những người lính Liên Xô đang say giấc nồng từ đêm hôm trước. Đôi khi mối nguy hiểm lớn nhất đến từ việc một người mẹ chỉ điểm nơi ẩn nấp của những cô gái khác trong nỗ lực tuyệt vọng để cứu con gái của mình.

  Những người Berlin lớn tuổi vẫn nhớ những tiếng la hét hàng đêm qua các cánh cửa sổ đã không còn.
  Ước tính nạn nhân bị hãm hiếp từ hai bệnh viện chính của Berlin dao động từ 95,000 đến 130,000 người. Một bác sĩ đã suy luận rằng trong số khoảng 100,000 phụ nữ bị hãm hiếp ở thành phố, thì có khoảng 10,000 người chết vì tự tử. Tỷ lệ tử vong được cho là cao hơn nhiều trong số 1.4 triệu nạn nhân ước tính ở Đông Đức, Pomerania và Silesia.

  Tổng cộng có ít nhất hai triệu phụ nữ Đức được cho là đã bị cưỡng hiếp, và một số khác, dường như đã bị nhiều lần cưỡng hiếp.

  Nếu ai đó cố gắng bảo vệ một người phụ nữ chống lại lính “giải phóng” Liên Xô thì đó là một người cha đang cố gắng bảo vệ con gái, hoặc một cậu con trai nhỏ đang cố gắng bảo vệ mẹ của mình. “Cậu bé 13 tuổi Dieter Sahl”, những người hàng xóm đã viết trong một bức thư ngay sau sự kiện này, “đã cố đưa nắm đấm vung vẩy vào một người Nga đang cưỡng hiếp mẹ cậu trước mặt mình. Nhưng cậu ta đã không thành công trong bất cứ điều gì ngoại trừ việc bị bắn”.

 5. 70 năm sau, sự thật được phơi bày: 20000 sĩ quan Ba Lan bị Liên xô thảm sát !

  RFI 08/04/2010 : Cách nay 70 năm, vào tháng tư năm 1940 sau khi kiểm soát được miền Đông Ba Lan, mật vụ của Stalin đã đem 22 ngàn sĩ quan chỉ huy lực lượng bảo vệ khu vực bị chiếm đóng vào rừng Katyn. Nhưng Stalin và cho đến những năm gần đây, phía Nga vẫn quy trách nhiệm cho Hitler. Sau khi Liên Xô sụp đổ, sự thật từng bước được phơi bày.

  Ngày 7 tháng 4 năm 2010, hơn 70 năm sau, lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Nga và Ba Lan cùng chính thức tưởng niệm nạn nhân người Ba Lan và người Nga bị mật vụ của Stalin thủ tiêu trong khu rừng nằm giữa hai nước và Bêlarus.

  Trong buổi lễ trang nghiêm tổ chức tại rừng Katyn nơi có những nấm mồ tập thể vùi thây hơn 22 ngàn sĩ quan Ba Lan và hàng ngàn người Nga .

  Theo nhận định của sử gia Ba Lan Andrzej Przewoznik, chủ tịch Ủy ban bảo tồn ký ức quốc gia thì tại khu rừng Katyn, vào tháng 4 năm 1940, đám mật vụ NKVD, tiền thân của KGB đã bắn mỗi sĩ quan Ba Lan một viên đạn vào gáy. Trước đó, những tay đồ tể này đã « tập luyện » nhuần tay qua các đợt thanh trừng, thảm sát hàng ngàn nạn nhân người Nga từ năm 1937 đến 1938.

  Trong buổi lễ, thủ tướng Nga và Ba Lan đã đặt vòng hoa tại nghĩa trang nạn nhân Nga và Ba Lan trong tiếng kinh cầu Chính thống giáo, Công giáo, Do thái giáo và đạo Hồi.

  Trong số quan khách tham dự có cựu tổng thống Ba Lan Lech Walesa và nhà đạo diễn lừng danh Andrzey Wajda, người thực hiện bộ phim thảm sát « Katyn » vừa được chiếu trên đài truyền hình Nga, một tuần trước khi lãnh đạo hai nước dự lễtưởng niệm chung.

  Theo giới sử gia, vụ thủ tiêu những thành phần ưu tú của xã hội Ba Lan từ sĩ quan, đến trí thức, từ bác sĩ, kỹ sư đến điền chủ được thi hành tại nhiều nơi nhưng Katyn là một biểu tượng. Katyn cũng là biểu tượng của bộ máy tuyên truyền dối trá trong chế độ cộng sản Liên Xô và Ba Lan kéo dài suốt nửa thế kỷ cho đến khi bị dân chúng lật đổ.

 6. “nhưng không ai có thể đánh bại một dân tộc”

  Lỗi thằng đánh máy . Không ai có thể đánh bại 2 trong một dân tộc . Không ai có thể đánh bại được 1 dân tộc có hậu phương là thế giới xã hội chủ nghĩa, công đầu là của Trung Quốc . Xít Ta Lin thí Việt Nam cho Trung Quốc vụ này .

  Hồ Chí Minh vẫn sống mãi trong tư di trí thức nhà mềnh . Tưởng Năng Thối Ầm lên rùi, như bục bể phốt vậy . Chơi với chó, nói ngôn ngữ của nó, dont be surprised nếu người khác bịt mũi .

 7. Tính cách Nga có cái gì đó tạo sự nghi ngại,thù ghét ngấm ngầm hay công khai .Cách đây hàng trăm năm danh tướng Pháp dẩn đại quân qua đánh Nga hoàng rồi đến Đệ nhị Thế chiến , Hitler mang đại quân bất ngờ ồ ạt tấn công Liên Xô cho dù trước đó Stalin và Hitler đã ký hiệp ước hữu nghị hòa bình giữa hai nước ! Ở đây không nói sâu về bên thắng trận ( nhiều khi còn tổn thất nhiều hơn phe bại trận) là Nga và Liên Xô mà nói về cái tính gây ác cảm.Nước Nga tuy lạnh nhưng không được cái tính lạnh lùng phớt đời của Anh.Đó là tính hay chọt thọt, đâm bị thóc thọc bị gạo, cà rỡn cà rỡn, móc mỉa của dân Nga mà Pháp, Đức không thích và khi không thích họ sẽ kiếm chuyện trước rồi đến đâu hay đến đó !

 8. ……Tự nhiên đang nói chiến tranh Ukraine, thì đem thằng già hồ vô đây đấu láo làm gì??….Tui nói đấu láo vì chiến tranh ở VN thời thằng Việt-gian già hồ với thực dân Pháp là do Nga hậu thuẩn và tụi tàu-cộng tham chiến, ở điện biên phủ Pháp đã bắt nhiều Việt minh nhưng không biết tiếng Việt do tụi tàu cộng trà trộn vô, rồi xúi già hồ đứng ra đấu láo tuyên truyền xạo….ke. Thời đó là Mỹ bắt tay với tàu cộng và nga cộng đẩy Pháp ra khỏi đông dương và Mỹ thế chân, Việt nam chia đôi một bên tây phương là miền nam còn miền bắc là tụi Tàu cộng cùng Nga cộng và dựng lên Việt cộng, còn già hồ là chỉ tuyên truyền ăn tục nói phét……Sự thật là Pháp chiến đấu với Nga và Tàu cộng phía Pháp bị Mỹ phản bội không xử dụng không quân như đã hứa……..Đúng ra tướng De Castrie phải nói là chúng ta không phải đánh thằng mọi Việt minh, mà là sau lưng nó là tụi tàu cộng và NGa cộng với sự phản bội không quân của Mỹ!!!!!!!….Còn chuyện tụi Việt minh dùng xe đạp thồ là đấu láo cho vui…theo kiểu thêu dệt để dân ngu Việt không hiểu biết tung hô, giống như nhân vật Lê văn Tám…hay Nguyễn Tuận lái máy bay núp trong mây, để chờ máy bay Mỹ tới tiêu diệt……Thôi đi tám ơi đây là thời đại internet mà còn ăn tục nói phét……ca ngợi tụi Việt gian Việt cộng do tàu cộng dựng lên, rồi ca ngợi thúi thắng già hồ…..gian manh gian ác cải cách ruộng đất giết dân oan ,rồi làm bộ khóc……._____cũng như tụi Taliban, quân Mỹ rút vì hết nhiệm vụ, nhảy ra nói ta thắng giết dân Afganitan vì tội theo Mỹ, năm 1975 Mỹ và đồng minh đã rút 1972, VNCH không còn được viên trợ rồi Việt-cộng cùng tàu cộng và Nga cộng nhào vô ăn cướp rồi tung hô ta đây thắng. Thấy người sang bắt quàng làm họ, dân Ukraine là họ đánh quân Nga xăm lăng lưu manh, Ukraine được cả thế giới ủng hộ, còn thằng Việt-cộng là do tàu-cộng và Nga cộng thí quân cưỡng chiếm miền nam làm hàng triệu người Việt đi tị nạn, thế giới chửi Việt cộng chứ có ai ủng hộ như Ukraine đâu, giờ thấy Ukraine được thế giới ủng hộ, tự nhiên đem thằng Việt cộng ké cột vô vấy máu ăn phần, 2 chuyên khác nhau một trời một vực. Ukraine là chống quân Nga đi ăn cướp, còn Việt cộng 1975 là Việt gian bị tàu cộng và Nga cộng xúi đi ăn cướp, cho nên năm 1975 phía tàu cộng nói họ chiến thằng còn phía Việt cộng cũng nói chiến thằng, vậy thằng nào chiến thằng, theo tui cả 2 thằng đều là đi ăn cướp miên nam VN. Còn Chiến thắng Pháp điện biên phủ, là do thằng Nga, thằng tàu cộng tham chiến, Việt cộng chỉ là bù nhìn…..xin đừng đánh lận con đen…..láo lếu, nay kính.

 9. quan trọng là thèng xung kich UKCRAINA của bu MẼO hung hăng đuoc bao lâu, hay là củng chẳng hơn gì thèng NGỤY SAI GON năm xua. Thèng NGỤY SAI GON năm xưa ban đầu BU MẼO củng vuốt đầu khen hết lời , nhưng sau đó ra sao thí lich sủ đả minh chứng.

  Phải noi rằng còn quá sớm để bảo rằng thèng xung kích UKCRAINA quặt cường và thèng NGA sa lầy.

  thèng Bu MẼO sa lầy tại VN hơn 20 năm , ngốn của dân MẼO 148 billions of Dollar itinh’ theo thời giá năm 1975 tức tuong đuong gấn 1 TRILLIONS of Dollar thòi giá hien nay. 58900 lính MẼO chết tai VN, 350,000 thèng lính MẼO bị què cụt đui mù , 2.5 triệu lượt lính MEO tham chien tai VN. 5 đòi ton ton MẼO chúng kiến và đieu hánh cuoc chién tai VN. Sau khi tháy khong ăn đuọc VIET NAM , bu MẼO phải tim cách rút ra. Thé moi goi la SA LẦY.

  Thèng NGA winh’ UKCRAINA mói cih? là buóc dạo đầu , quá sóm để bảo là NGA sa lầy tai. UKCRAINE.

  • He he he …

   Theo số lượng của một tờ bào “pro Putin” vô tình tiết lộ thì có 10.000 quân Nga bị toi trong có 25 ngày, vị chi mỗi ngày Nga nướng 400 thằng…

   Trong khi Mỹ chỉ thiệt hại có 58.000 lính trong 7.300 ngày (20 năm); Vậy mỗi ngày số lình Mỹ bị chết trong chiến tranh VN là gần… 8 thằng….(thấp hơn nhiều so với số người chét do tai nạn giao thông tại Mỹ).
   .
   He he he ..Không hiểu sao mà bọn CS lại thích nướng quân như vậy?

   Việt cộng Bốc Phét hảy về mà ôm hai cái “quyền lợi tối thượng của đất nước” là Lăng của Thánh Hồ và cái Mờ…u của …Nữ Thần Ngọc Trinh đi, đừng có mà…bốc phét nữa.

   Tội nghiệp Phét!

   • Phải công nhận là ông rất kiên nhẩn ! biết trò phét ngu bẩn sinh nhưng ông vẩn cố gắng dạy dỗ nó. Nhưng tui có nghe người ta nói rằng ” Mỹ đen còn có thể đỏ mặt” chứ mấy đứa đá cá lăn dưa như thằng phét hay thằng minh râu, thằng súc vật tô lâm thì chỉ vô ích thôi …. so xó lỳ ….

    • He he he …

     Tôi vốn có nghề dạy…thú, mà dạy thù…làm trò thì phải có tình kiên nhẫn đặc biệt ….như tôi.

     Huống chi đối với họ nhà Phét, thì đây lại là một thú vui ông ạ.

     Cám ơn lời khen!

     • Theo các nhà Não học thì bộ não của loài thú “hơi bị” đơn giản, chỉ có các tế bào…ăn, ngủ, địt, ỉa và vài thứ..bắt chước khác.
      Não loài người thì rất tinh vi phức tạp, nên thông minh hơn vì vậy làm trùm động vật trên địa cầu, nhưng một khi bị Tẩy não nếu còn mềm thì có thể nắn thành hình này hình nọ, nếu khô cứng thì phải lấy xà beng cại lên đập vỡ ra rồi mới…chế biến được.
      Không biết não của cháu…Phét nó bị Tẩy đang ở giai đoạn nào?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên