Đối lập trên mạng hay thế lực thù địch?

15
Nhà văn Phạm Thành

 

Ban Tuyên giáo của đảng cộng sản Quận Hai Bà Trưng, Hà nội, hôm cuối tháng 11/2019 vừa rồi, họp đảng để kiểm điểm hiệu quả của khả năng đảng ở Thủ đô chống thế lực thù địch trên mạng xã hội .

Qua đầu tháng 12, Ban Tuyên giáo Trung ương đảng kết hợp với đảng ủy khối các cơ quan trung ương, báo Nhân Dân, đài TV Việt nam, để tăng cường «công tác xây dựng đảng trong các cơ quan báo chí » đối phó trong trận chiến truyền thông giữa «lề đàng và lề dân» . Ông Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW lo sợ khó giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh trên mặt trận tư tưởng – văn hóa diễn ra ngày càng phức tạp và hung hản hơn do những tiến bộ mới của công nghệ internet, mạng xã hội . Trong lúc đó, vẫn theo ông Lê Mạnh Hùng, “Một số cơ quan báo chí thiếu nhạy bén chính trị, chưa làm tốt chức năng về công tác tư tưởng, văn hoá; thậm chí có biểu hiện xa rời sự lãnh đạo của đảng, sự quản lý của nhà nước, xa rời tôn chỉ mục đích”.

Về phương tiện chống lại những thế lực thù địch trên mạng xã hội, hiện nay, Việt Nam có hơn 700 tờ báo, gần 100 kênh truyền hình. Nghĩa là toàn bộ phương tiện thông tin đều của đảng cộng sản. Những thế lực thù địch mà đảng và Nhà nước tập trung chống chỉ là những tố cáo, những nguyền rủa của dân chúng về sự thối nát của chế độ cộng sản, về sự thật Hồ Chí Minh từ xuất thân làm công an chỉ điểm ăn lương của Staline, về chủ trương của đảng cộng sản đang từng bước khéo léo giao sạch Việt Nam cho Tàu Bắc kinh, … nhũng điều đó được dân chúng phổ biến trên mạng xã hội.

Và, rất đáng chú ý vì đây là điều mới mẻ, thế lực thù địch này được Tiến sĩ François Guillemot, sử gia chuyên về Việt nam của Viện Nghiên cúu Á Đông (AIO, Trường Cao Đẳng Sư phạm Lyon, Pháp), đánh giá « Ở Việt Nam không phải là một chế độ đa đảng, nhưng thực ra là có một đối lập trên mạng để đáp lại và có sự tương tác giữa nội và ngoại để «nói chuyện với nhau” khi trả lời nhà báo Quốc Phương của Đài BBC bên lề «Bàn Tròn Tự do Ngôn luận ở Việt nam » hôm 21/9/2019 ở Lyon

Thật ra, ông cũng thừa nhận «Đối lập trên mạng» chỉ mới là nỗ lực còn «bất cân xứng» . Nhưng nếu đảng và Nhà nước cộng sản ở Viêt nam có dũng khí từ bỏ độc quyền báo chí, tức độc tài toàn trị, thì Việt nam chắc chắn sẽ không đơn độc mà phải lệ thuộc Bắc kinh để giử chế độ tồn tại .

Nhưng đảng và Nhà nước hà nội trước sau vẫn không hề nói những chống đối là « đối lập » mà chỉ coi đó là những thế lực thù địch . Với cộng sản không thể có đối lập . Chỉ có ta và không phải ta là địch . Mà địch là phải tiêu diệt .

Vậy « đối lập trên mạng » của Ts Guillemot nên được hiểu là sự chống đối lại chế độ của dân chúng trên mạng xã hội. Vì đối lập chỉ có trong một chế độ dân chủ tự do thật sự . Đó là lực lượng thiểu số đối với phía cầm quyền .

Hiện tượng «Bà Đầm Xòe» ở Hà Nội là «Đối lập» hay «Thế lực thù địch»?

«Bà Đầm Xòe» là một blog như bao nhiêu blog khác ở Việt Nam có chủ blog bị tù hoặc vẫn được tự do hoạt động .«Bà Đầm Xòe » do ông Phạm Chí Thành dưới bút danh Phạm Thành làm chủ với hơn hai mươi người hợp tác cùng bày tỏ quan điểm phê phán, chống đối đảng cộng sản và Nhà nước Hà Nội. Lời lẽ đôi khi rất mạnh, khiếm nhã, mang nặng tính phỉ báng, mạt sát cá nhơn hơn là phê bình .

Riêng ông Phạm Thành bị nhà cầm quyền nhận diện «chính là kẻ chuyên tuyên truyền vu cáo, xuyên tạc và bôi nhọ nhà nước Việt Nam, đồng thời tiếp tay cho các đối tượng khác chống phá đất nước, phỉ báng các lãnh tụ của dân tộc, kêu gọi người dân lật đổ thể chế chính trị tại Việt Nam.

Xuyên suốt quá trình viết blog, Phạm Thành dùng hết mọi cơ hội có thể để chống chế độ.

Ngoài ra, hắn còn thường xuyên có các hoạt động vi phạm pháp luật và thiếu gương mẫu ở khu dân cư nơi hắn ở.

Để có cái nhìn thêm về Phầm Thành và đánh giá đúng mức ông ấy, tưởng nên đọc qua vài đoạn bài viết phổ biến trên blog «Bà Đầm Xòe »:

« Ngay trong thời đại thông tin đã tràn ngập đến từng nhà vệ sinh của mỗi gia đình và đám con ông cháu cha của chính quyền thổ phỉ hiện tại luôn cố gắng hội nhập với văn minh của thế giới, nhưng vẫn cứ thích sài luật rừng thổ phỉ, rằng: “Luật sư phải có nghĩa vụ tố cáo tội phạm của thân chủ (Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân nói) và vẫn bắt, tống tù, thủ tiêu những người phản biện bằng các điều luật 88, 258 và các quy định rất mù mờ khác.

Ngày 20/9 vừa qua, trong buổi Hội thảo góp ý dự án Luật An ninh mạng do đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức, ông Trần Quốc Tú, Phó phòng Kiểm tra văn bản, Sở Tư pháp TP.HCM, đã đề nghị thêm tội danh “xúc phạm, bôi nhọ lãnh tụ” vào luật của Việt Nam.

Giải thích về lý do đưa ra đề nghị nghiêm cấm xúc phạm, bôi nhọ lãnh tụ, ông Tú nói rằng gần đây trên các trang mạng, các phần tử phản động chống phá đang ra sức xuyên tạc, bôi nhọ các lãnh tụ cách mạng Việt Nam để hạ bệ thần tượng, như hạ bệ Hồ Chí Minh, gây hoang mang, hoài nghi và bất mãn trong quần chúng nhằm tiến đến mưu đồ chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Vì vậy ông kết luận rằng đây là hành vi nguy hiểm, trực tiếp ảnh hưởng đến chế độ và an ninh quốc gia.

Thế mà Phạm Thành vừa tự in và phổ biến quyển sách của ông có tựa là «Nguyễn Phú Trọng, Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo » sau khi cuốn sách bị nhiều nhà in từ chối in . Trả lời Đài VOA tại sao ông dám tự in:

Tôi tự tin rằng việc in ấn này là không có gì sai luật. Tôi cũng muốn nói cho những người khác rằng họ có sách thì cứ in. Nhà nước không in, thì tôi, dùng quyền của tôi theo điều 25 của Hiến pháo đã quy định, để in».

Trong quyển sách ông tập trung lên án Nguyyễn Phú Trọng : «Ở trong nước người dân đều hiểu rất rõ việc làm của ông Trọng, nhưng có điều là người dân Việt Nam qua bao nhiêu năm bị cộng sản đè nén, tư duy độc lập không còn, tinh thần phản kháng không còn…, nên họ cứ để mặc cho Đảng muốn làm gì thì cứ làm. Chính sách đối ngoại của ông Trọng là vẫn tiếp tục chống phương Tây, còn đối nội là lừa đảo, ru ngủ mọi người dân – tuy vẫn nói rằng Đảng lãnh đạo thế này thế kia nhưng trên thực tế là người dân đã biết tỏng hết rồi, nhưng tinh thần phản kháng thấp – nên họ không có những cuộc biểu tình như người Hồng Kông, Đài Loan …Hiện nay có người nói rằng ông Trọng xoay trục, không theo gót Trung Quốc, nhưng tôi không bao giờ tin điều đó. Vì ông ấy là người do Trung Quốc dựng lên và ông luôn tìm mọi cơ hội để biện minh cho những hành động xâm lược của Trung Quốc».

Trả lời báo Người Việt ở Huê kỳ, ông Phạm Thành nói : «Ông Trọng thực chất đã là một Việt gian cho Tàu Cộng. Tàu Cộng bảo làm gì, làm như thế nào, ông Trọng cứ thế mà làm theo, tính từ năm 2006–thời điểm ông giữ chức Chủ tịch Quốc Hội đến khi thành Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Ông này chưa từng một lần mở mồm ra phê phán Tàu Cộng xâm lược đất liền, biển đảo, giết người, cướp của, phá hoại tài sản của người và ngư dân Việt Nam, chưa từng một lần mở mồm ra tỏ ý thương xót đồng bào bị Tàu Cộng giết hại, cướp của, phá hoại tài sản .

Với hai tay nắm đảng, và Nhà nước, đạt mức quyền lực hoàn hảo, ông điều khiển con thuyền Việt Nam bất luận sóng gió kiểu gì cũng phải cập bến Trung Nam Hải”.

Phê phán riêng về con người Nguyễn Phú Trọng, tác giả Phạm Thành đã dùng những lời quá đáng đối với một người đứng đầu đảng cầm quyền và đứng đầu cả Nhà nước xhcn :

«Ậy vào mồm Trọng lú , nhằm mục đích đậy những lời lú lẫn, xú uế đó lại , không để nó lan tỏa, ngấm sâu hơn nữa trong cộng đồng người VN, hằng mong dân tộc VN sẽ có cơ hội để tồn tại .

Nguyễn Phú Trọng là con người không có nhân cách . Người không có nhân cách thì phải gọi nó bằng thằng là quá đúng theo truyền thống gọi tên danh xưng ở nước Việt Nam ta : Thằng Phú Trọng ».

Nhắc lại câu của Nguyễn Phú Trọng tuyên bố đầu năm 2016 về quan hệ với Trung quốc «Nếu ta không hòa hiếu với họ thì giờ đây, ta có tiến hành đại hội được không ?», Phạm Thành đã phải không tự chế được :

«Một câu nói thể hiện sự khốn nạn hết chỗ chứa .Một sự lú lẫn, bốc mùi xú uế đã đạt tới tầm vĩ đại và nó cũng lại lộ nguyên hình một Nguyễn Phú Trọng luôn toàn tâm, toàn ý dốc sức thực hiện nhiệm vụ làm Thái thú mẫn cán cho Tàu Cộng . Trọng lú ơi , sao mà mày lú lẫ , bốc mùi đến thế ?»

Ông Phạm Thành và nhóm Bà Đầm Xòe phê phán cả Hồ Chí Minh bằng những lời lẽ mà thông thường đảng cộng sản không thể bỏ qua được :

«Di sản vĩ đại nhất của Hồ Chí Minh là hiện có hơn 4 triệu đảng viên cộng sản, thay nhau cầm quyền, thay nhau ăn tiền thuế của dân,một lòng ngày đêm học tập, trui rèn đạo đức của ông, tác phong của ông, để chúng vô tư bán đất nước, háo hức kiếm ăn, quyết liệt làm ăn, “ăn không từ một thứ gì của dân”, đi cùng đàn áp bắt bớ tống tù bất kỳ ai nói không đúng ý cảu bọn đảng viên cộng sản cầm quyền.

Ấy là chưa nói đến một thứ di sản khác, cả dân tộc Việt Nam bây giờ, đều mang tâm thức nô lệ cho cộng sản cầm quyền, sợ sự thật, lãng tránh công lý, chỉ biết sống như những con bò, vô tư găm cỏ trên cánh đồng cỏ cháy, như những con lợn hối hả sục mõm vào cái máng không có thức ăn, như những con chó, chỉ quẩn quanh sục xạo … ».

Đảng cs thừa nhận thất bại chống lại thế lực thù địch

Trong khuôn khổ Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII, chiều 11.12, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức diễn đàn “Thanh niên Việt Nam yêu nước, bản lĩnh”. Diễn đàn hướng tới công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, tuyên truyền, cung cấp thông tin, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước cho thanh niên, nắm bắt tình hình dư luận thanh niên, đấu tranh với các thế lực thù địch để từ đó nâng cao tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc cũng như bản lĩnh chính trị của thanh niên hiện nay. Nhưng «nhiều trang mang màu sắc đỏ chỉ là chúng ta nói cho nhau nghe! “ .

Đại biểu Nguyễn Đình Khánh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An, nhìn nhận hiện nay «một bộ phận không nhỏ thanh niên đang xa rời lý tưởng, có cuộc sống thực dụng, buông thả, thậm chí nhiều thanh niên có biểu hiện tung hê, thích thú với các thông tin trái chiều» .

Sau cùng, đại biểu Khánh phải thừa nhận «thời gian qua, các bộ, ngành, trong đó có Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên và cả Bộ Công an, nói nhiều, làm rầm rộ, mạnh mẽ, nhưng “thực tế công tác đấu tranh còn yếu, thậm chí nhiều mặt trận đang thua”.

Hiện tượng Phạm Thành

Phê phán Đệ nhứt lãnh tụ Nguyễn Phú Trọng, cả Hồ Chí Minh, nhơn vật đảng tôn thờ như thần thánh, với những lời lẽ nặng nề như xỉ vả, thế mà Phạm Thành vẫn an nhiên tự tại tại Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà nội. Tuy ông có bị báo mạng của đảng cộng sản như Nhân Văn, Trang Thông tin chống Phản động chửi rủa ông cũng thậm tệ như ông chửi lãnh tụ của họ. Tức một cuộc chửi lộn tay đôi ngang ngữa nhau giữa phe báo đảng và Phạm Thành Bà Đầm Xòe . Trong lúc đó, nhà giáo Nguyễn Năng Tĩnh ở Hà tĩnh chỉ dạy học trò hát trong lớp học nhạc «Trả lại đây cho nhân dân tôi Quyền tự do, quyền con người, Quyền được nhìn, được nghe, được nói. Quyền được chọn chân lý tự do. Quyền xóa bỏ độc tài độc tôn … » lại bị Tòa án phạt 11 năm tù ở và 5 năm quản chế.

Và một người khác chỉ làm 4 câu thơ bị công an phát hiện và bị bắt cầm tù, trong tù bị công an đánh đập mang bịnh, bị biệt giam, không thuốc men, chết :

Bài thơ 4 câu

Bố nhớ bé nhiều lắm bé ơi

Bé mang dép ngược bố la hoài

Ở đây chân trái là chân phải

Chân lý học hoài cũng thế thôi.

Theo dỏi hiện tượng Phạm Thành, ông Bùi D. Kh (dạy Toán ở Đại Học Paris VI – Pierre Curie) có ý kiến khá lạ. Ông nghĩ tới Dương Thu Hương 1987-1990 ở Hà Nội, và Tôn Thất Lập đầu năm 1975 ở Paris .

Theo ông thì Phạm Thành chửi rủa xối xả lãnh tụ cộng sản như Dương Thu Hương, nhưng không có cái tâm lương thiện của Dương Thu Hương!

Những năm 1987-1990 ở Hà Nội, Dương Thu Hương đấu tranh không ngừng nghỉ chống chuyên chế cộng sản (le despotisme communiste), chống sự hèn hạ trí thức (la vulgarité intellectuelle), chống lương tâm yên ổn của kẻ lề phải (la bonne conscience des bien-pensants), chống những kẻ chỉ sáng tác cho chính mình,và ủng hộ tiếng gào thét của các nhà đấu tranh chính trị trực diện ở Hà Nội .

Mà Phạm Thành 2019 không hề có các đấu tranh này!

Hồi đầu năm 1975 Tôn Thất Lập được đảng CSVN đưa tới Paris, làm chim mồi lực lượng thứ ba, để phá hoại Lực lượng thứ ba, nhiều phe phái, khá đông đảo ở Paris, và để che dấu đoàn quân viễn chinh biển người của Miền Bắc Việt Nam, tái khởi động từ tháng 1/1975 ở Đông Dương (Việt -Miên -Lào)!

Nếu chú ý sẽ thấy Phạm Thành chỉ chửi rủa cá nhân Nguyễn Phú Trọng, không chửi rủa Đảng, không chống Đảng, không chống Cộng sản về chủ thuyết, về chánh sách độc tài, bạo ngược ..

Vậy có thể hiểu Phạm Thành, là 1 nhà báo Hà Nội, tìm ra được một khe hở để tự bốc mình, kiếm tiền bán sách và kiếm vốn liếng chính trị như nhà chống đối, nhà phản kháng?

Cũng có thể Phạm Thành chửi rủa Nguyễn Phú Trọng mà không bị bắt, không bị ra Tòa vì được hiểu là để đánh bóng, quảng cáo Nguyễn Phú Trọng. Hoan hô hay chửi rủa đều có âm vang như nhau! Và Nguyễn Phú Trọng có thể sướng cho là mình phải có gì hay ho thì mới có nhà báo phê phán chớ !

Hoặc có thể Nguyễn Phú Trọng và Ban Tuyên Giáo Hà Nội dùng Phạm Thành để phá thối nhóm người đấu tranh chính trị trực diện ở Hà Nội bị coi như cá mè một lứa với Phạm Thành hay cho rằng họ chống ta cũng không ác liệt bằng Phạm Thành!

Nếu đúng như vậy thì quả thật Nguyễn Phú Trọng là người có bản lảnh chịu đấm ăn xôi vĩ đại không thua Hồ Chí Minh vĩ đại!

Nguyễn Thị Cỏ May

15 BÌNH LUẬN

 1. Chỉ có cái hồn thiêng từ hang Pắc Bó ra che chỡ mà thôi.
  Cũng như tên Bùi Tín viết ra vài cuốn sách. Xin hỏi số lượng sách và chữ đã viết ra có làm cho việt cộng rụng đi cọng lông nào không ?
  Nếu có, hãy chụp hình cọng lông mà sách và chữ của ông đã làm rụng đi của vc.
  (Trích)
  ) Vài trích dẫn .-
  1)Trích Phạm Thành , Thế Thiên Hành Đạo …, NXB Tên Lửa 2019 , trang 5 :
  Tháng 4/2007 , tôi đang phụ trách Phòng Thư ký Tòa Soạn báo Tiếng nói VN thuộc đài TNVN , thì …
  Lời bàn : Phạm Thành làm Tổng thư ký Tòa Soạn báo Tiếng nói VN thì chắc chắn là đảng viên !
  (Hết trích)
  Lông bông, lốc bốc.
  Tôi tin tác giả Nguyễn thị Cỏ May nói sự thật về “thằng nằm vùng” Phạm Thành.

 2. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến Bà Đầm Xòe Phạm Thành và tác phẩm của BĐX Phạm Thành. Hiểu đúng và gần hết vê Phạm Thành, thì phải đọc tiểu thuyết: ” Hậu Chí Phèo”, xuất bản năm 1991, 2006, 2017; đọc tiểu thuyết bi hài” Cò hồn Xã nghĩa”, xuất bản năm 2017, 2018 và chính luận “Giáp chiến cộng sản” vơi một ngàn bài viết với dung lượng gần 2 triệu từ. Như thế bạn phải tốn nhiều thời gian đây. Tại sao P.Thành không bị bắt? Thật tình tôi cũng kg hiểu. Và vì kg hiểu nên tôi tự tin nói rằng, hồn thiêng sông núi nước Việt đã hội tụ trong tôi. Bắt Phạm Thành hôm trước, hôm sau chế độ cộng sản sụp đổ. Đó là lý do cs cầm quyền chưa dám bắt tôi.
  Vì các bạn con đọc quá ít P. Thành nên nhận định đánh giá về bản chất của Phạm Thành còn nhiều khiếm khuyết. Nhưng du sao cũng xin cản ơn các bạn.

 3. Tôi có cùng ý kiến với tác giả Nguyễn thị Cỏ May.
  Tại sao có người vừa lên tiếng thì đã bị bắt ? Còn có khá nhiều kẻ chửi rất lâu, rất hăng và vẫn bình an vô sự ngay tại Việt Nam.

 4. Chuyện Phạm Thành làm ta liên tưởng đến nhà nằm vùng Bùi Quang Vơm ở Paris , từng xông xáo chửi rủa kịch liệt Nguyễn Phú Trọng rất liên tục trong 5-6 năm trời , hiện nay (2019) đã được đảng CSVN rút về Hải Phòng ! Chim mồi đã bay về lồng son !
  Paris là chốn rồng nằm cọp nấp rất nhiều , mà Ban Tuyên Giáo Hà Nội coi như chốn không người , có gì ngu xuẫn ?

  Phụ lục :
  Ông Trọng tái xuất, còn sống nhưng…
  Tác Giả:
  Bùi Quang Vơm (danchimviet, 19/05/2019)
  Một email của BÙI Quang Vơm :
  H.P. ngày 19/05/2019
  BÙI Quang Vơm
  De: “vơm BUI QUANG”
  Envoyé: Jeudi 23 Mai 2019 05:22:43
  Objet: Re: Manh giỏi

  …..
  Thưa Anh NV ,
  Tôi viết tắt địa điểm nơi bài được viết ra, là có ý không công khai vì không có lợi. Nhưng cũng chẳng có gì nghiêm trọng.
  Tôi thú nhận với anh, tôi đang ở Hải Phòng và HP chính là quê của tôi.
  Cám ơn sự quan tâm của Anh. Chúc anh khỏe.
  ……
  Lộ mat 1 ten csVietnam. Cam on dan anh Canhchua Saigon.

  • @Minh Nguyen,

   Đừng nhầm lẫn “NV” nào đó với Nguyễn Văn mà tôi ký tên dưới comment là nv nhe ông Minh Nguyen.

   Ông “NV” đó là ai nếu Minh Nguyen biết thì cứ nói ra. Còn không biết rõ là ai thì hỏi người viết comment mà ông trích chứ đừng hồ đồ viết ám chỉ rồi chụp mũ bậy bạ. Tôi cũng ký tên là nv nhưng chẳng quen và cũng chẳng có liên hệ gì tới Bùi Quang Vơm và cũng chẳng có liên hệ gì với lũ nhà cộng sản.

   Tôi nhận thấy ông Minh Nguyen hèn lắm. Trong một comment mới đây của tôi viết ông có góp ý phản hồi, và khi tôi phản hồi lại thì ông im không phản hồi tiếp nhưng ông lại qua bài viết khác chửi xéo tôi. Nếu ông Minh Nguyen đọc thấy tôi viết trái với quan điểm của ông thì hãy cùng tranh luận chứ đừng chửi lén ở bài khác rồi chụp mũ. Hành động đó chỉ biểu hiện tư cách xấu hèn và đê tiện. Tôi đã làm lơ không chấp vì ông không nói thẳng tên tôi. Nhưng comment này của ông lập lại tên “NV” nào đó trùng hợp với tên tôi nên tôi phải lên tiếng.

   Ông Minh Nguyen biết “NV” đó là ai thì cứ nói thẳng. Đừng cố tình viết để người khác hiểu lầm. Hành động này chỉ làm mất tư cách của chính ông chứ chẳng có hay ho gì.
   nv

   • Thưa đàn anh Nguyễn Văn,   ” lộ mặt một tên cs ” là nhà cháu muốn nói đến Bùi Quang Vơm ở Paris. Đây là một TG có nhiều bài viết trên nhiều trang mạng chứ không phải riêng DCV, mà thú thực là chưa bao giờ nhà cháu lại nghĩ Bùi Quang Vơm ở Paris là cs, từng xông xáo chửi rủa kịch liệt Nguyễn Phú Trọng rất liên tục trong 5-6 năm trời . Đầu đuôi là thế.
    Chỉ vì còm của đàn anh Canhchuasaigon có quá nhiều thông tin , mà thông tin về Bùi Quang Vơm ở Paris là đáng chú ý , cho nên mang ra cho rõ ràng.  
    Viết không rõ ràng nên gây ra chuyện hiểu lầm với đàn anh.   
    Nay xin bố cáo.

    • Xin tiếp tục trả lời đàn anh Nguyễn Văn.
     Tôi đọc lại tất cả bài chủ và còm trong 2 link mà đàn anh Nguyễn Văn dẫn ra.
     Lên diễn đàn DCV là tôi đi tìm những người cũng như tôi, với là cờ vàng cháy bỏng trong tim và 4 chữ Viet Nam Cộng Hoà rực sáng trong đầu. Tôi không hề có ý định có mặt trong một cuộc thảo luận bàn tròn, cho nên khi nhận thấy không phải là người muốn tìm thì tôi lặng lẽ bỏ đi.
     Cái câu ” My không còn quyền loi gì thì bỏ đi “, tôi đọc thấy đâu đó ở nhiều nơi, và cũng đã nghe vài người nói. Trên các trang mang, mọi người được gọi bằng những nickname, ai mà biết nam nữ, tuổi tác, nghề nghiệp gì. Ngay cả TG Nguyễn thị Cỏ May, bút danh là nữ nhân, mà lời văn thì là ” đường đường một đấng anh hào, vai năm thước rộng thân mười thước cao” . Có nghĩa là tôi chỉ viết về quan điểm, không hề đả kích đến cá nhân nao.   
     Trở lại chuyện cái còm tôi viết :”Đọc còm này mà đau lòng quá. Rõ ràng là Mỹ đã dự tính ngay từ đầu. Thế mà đến giờ vẫn có người nói rằng: tốn hao tiền bạc sinh mạng ở Việt Nam mà không có quyền lợi gì nên rút đi. Không biết là họ ngu dốt không thấy hay họ cố tình nói thế để lấp liếm theo chỉ thị.”, tôi đã cố gắng nhớ lại xem lúc viết cái còm đó, tôi nghĩ đến ai trong đầu, nhưng hoàn toàn không thể.
     Với đàn anh Nguyễn Văn , đó là câu chửi xéo, nhưng với tôi, câu đó chỉ là mot cái nghiến răng cay đắng. Không nhận đồng tiền nào, không viết theo chỉ thị nào, tôi không viết còm để chửi bới. Đó là ý nghĩ của tôi. Tôi nghĩ như thế.   
     Cảm tạ đàn anh Nguyễn Văn về những nhận xét của đàn anh Nguyễn Văn về tôi. Cái tôi là cái đáng ghét, xin được chấm dứt ở đây.

     • Nếu ông Minh Nguyen đã nói thế thì tôi cũng không còn nghĩ gì nữa.
      Mọi chuyện nếu là hiểu lầm thì hãy thôi. Chúng ta đến với nhau trên diễn đàn vì mục đích muốn giải thể chế độ cộng sản thì không vì lý do nhỏ nào mà gây chia rẽ phải không?

      Cảm ơn lời trần tình với thái độ tích cực của ông Minh Nguyen. Nếu quả thật ông không nhớ là ai khi ông viết những câu chửi thì tôi cũng bỏ qua nhưng đừng nghĩ rằng mọi người góp ý viết comment trên diễn đàn là viết vì tiền hay vì chỉ thị. Trừ DLV của cộng sản, tôi nghĩ rằng tất cả là vì lòng yêu nước và quê hương xứ sở.
      nv

  • Anh có nghĩ rằng, cộng sản không ra tay mà dùng sự nghi kỵ đã có sẳn để chúng ta tự giết nhau không?
   Hãy đọc kỹ các bài viết của từng tác giả để đánh giá đúng sự việc. Phạm Thành hay Bùi Quang Vơm đã viết gì để phá hoại phong trào đấu tranh cho tự do và dân chủ? Nếu tôi là cộng sản thì không phải bất cứ “tên phản động ” nào thì tôi cũng bắt. Có những tên tôi không cần bắt mà chính tổ chức của nó sẽ “xử” nó. Tôi dùng chính những người có đồng chí hướng với hắn ta để “vô hiệu hóa” người ấy. Xin thận trọng.

   • Không biết mọi người ra sao chứ riêng tôi thì rất thận trọng.
    Các bạn Hậu duệ Việt Nam Cộng Hòa của tôi nên nhớ một điều rất quan trọng trong việc chống cộng, và sau đó là quang phục đất nước Việt Nam Cộng Hòa là:
    Việt cộng không có gì hay, không có gì đáng sợ. Việc bọn cộng nô giỏi nhất là cài cắm nằm vùng vào trong hàng ngũ chúng ta. Và vì thế, NẾU CHÚNG TA LOẠI BỎ ĐƯỢC NẰM VÙNG THÌ CHÚNG TA ĐÃ NẮM ĐẾN 85% CHIẾN THẮNG.
    Biết nghi ngờ là một điều tốt, hãy nhìn quá khứ VNCH đi. Thua cũng do nằm vùng. Không biết tránh vết xe đổ của những người đi trước thì chống đến bao giờ.
    ….
    Gửi đến mấy anh vẹm nằm vùng:
    Các luận điệu rẻ tiền của Huỳnh Tấn Mẫm, Huỳnh Bá Thành…..ngày xưa thằng này nghiên cứu kỹ lắm. Bây giờ nghe lại thấy quen quá.

    • Thưa vâng,

     Lời khuyên của hai vị trưởng thượng, Dân chơi lăng cha cả và Người dân Việt rất hữu lý và hữu ít cho thế hệ tiếp nối.

     Chúng tôi cũng vẫn nhớ câu: “Sự tích cực cộng ngu xuẩn thành phá hoại”

     Xin cám ơn nhị vị

 5. Nhà báo Bùi Tín : Đã từ lâu báo đảng Cõng sản Việt nam ế ẩm trên thị trường, nằm mốc meo, vàng khè trên các sạp báo.

  Hữu Thọ – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, một thời coi toàn bộ ngành truyền thông báo chí của đảng – cách đây không lâu, đã than thở rằng : “Là nhà báo 50 năm cầm bút, tôi phải đau lòng nói rằng chưa bao giờ uy tín báo chí giảm sút như hiện nay. Có người giờ không dám nhận là nhà báo vì báo chí sai sự thật quá nhiều “.

 6. CHỬI hoặc phê phán hoàn toàn khác với CHỐNG.

  Trích: “Phê phán Đệ nhứt lãnh tụ Nguyễn Phú Trọng, cả Hồ Chí Minh, nhơn vật đảng tôn thờ như thần thánh, với những lời lẽ nặng nề như xỉ vả, thế mà Phạm Thành vẫn an nhiên tự tại tại Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà nội. Tuy ông có bị báo mạng của đảng cộng sản như Nhân Văn, Trang Thông tin chống Phản động chửi rủa ông cũng thậm tệ như ông chửi lãnh tụ của họ. Tức một cuộc chửi lộn tay đôi ngang ngữa nhau giữa phe báo đảng và Phạm Thành Bà Đầm Xòe . Trong lúc đó, nhà giáo Nguyễn Năng Tĩnh ở Hà tĩnh chỉ dạy học trò hát trong lớp học nhạc «Trả lại đây cho nhân dân tôi Quyền tự do, quyền con người, Quyền được nhìn, được nghe, được nói. Quyền được chọn chân lý tự do. Quyền xóa bỏ độc tài độc tôn … » lại bị Tòa án phạt 11 năm tù…”

  Tội của nhà giáo Nguyễn Năng Tĩnh là tội dạy đòi quyền làm người và phổ biến quyền làm người, là chống chế độ; còn “tội” của Phạm Thành chỉ là tội chửi lãnh tụ chứ không đòi tự do và dân chủ và cũng không kêu gọi chống nhà nước. Hai cái tội hoàn toàn khác. Phạm Thành chỉ chửi chứ không chống chế độ, còn nhà giáo dạy học trò hát đòi quyền làm người là chống chế độ. Mà ai cũng biết rồi, chống chế độ thì chỉ có chết hoặc đi tù, còn chửi thì nhẹ hơn nhiều nên chúng còn để yên chưa tính và có khi chỉ là chim mồi để đảng chộp những ai theo.

  Đảng quyền và Dân quyền.

  Đảng trên dân hay dân phải trên đảng?
  Chỉ có ở chế độ cộng sản đảng mới đứng trên dân và coi dân là công cụ, là nô lệ.

  Ở đất nước cộng sản thì người dân không có bất cứ quyền gì ngoài quyền phải đóng thuế. Cộng sản luôn luôn định sẵn, dù không có ghi trên hiếp pháp của chúng. Dân là một hoặc các thế lực nào đó không cùng như với chúng, không cùng là đồng chí dù có là cùng chung ý thức hệ. Trên lý thuyết và hiếp pháp của chúng thì dân làm chủ, còn đảng chỉ là đầy tớ của dân, nhưng thực tế chúng là ông chủ của dân và chủ của đất nước. Mọi thứ, mọi vật, mọi người dân đều là vật sở hữu của chúng.

  Cộng sản không có đối lập cũng không có bạn mà chỉ có đồng chí là đảng viên cùng chung một ý thức hệ; còn bạn bè như kiểu bạn bè với các nước hay với Mỹ chỉ là giả tạo vì quyền lợi. Cũng như đảng cộng sản VN, không bao giờ cai trị dân coi dân là dân đúng nghĩa. Cũng không phải là đồng chí vì người dân bị trị chứ không cùng đảng cùng được chia quyền hành được trị như chúng. Thậm chí, cộng sản luôn coi dân như kẻ thù. Dù ở bất cứ vị trí nào thì dân với đảng luôn luôn ở hai cực khác nhau; và khi người dân chống chế độ thì đảng sẽ gán và kết tội chống đảng hoặc chống phá nhà nước và bị coi là kẻ thù địch hoặc là thế lực thù địch. Họ coi dân như là một thế lực nào đó và khi không theo ý chúng thì dân bị đóng dấu cho hai chữ thù địch.

  Sống làm theo ý chúng, nô lệ cho chúng thì chúng gọi là dân, còn chống đối thì chúng coi như chống chế độ, và vài ba người trở lên thì chúng coi là thế lực và tiêu diệt. Còn chửi lãnh tụ cộng sản, chúng để chửi cho xì hơi, nhưng chống hoặc kêu gọi quần chúng thì chúng sẽ diệt.
  nv

 7. Điểm sách : Phạm Thành , Thế Thiên Hành Đạo hay Đại Nghịch Bất Đạo , NXB Tên Lửa , Hà Nội 2019 .-

  a) Dương Thu Hương 1987-1990 và Phạm Thành 2019 .-
  Phạm Thành 2019 khiến ta nghĩ tới Dương Thu Hương 1987-1990 ở Hà Nội , và Tôn Thất Lập đầu năm 1975 ở Paris !
  Phạm Thành chửi rủa hàng tôm hàng cá như Dương Thu Hương , nhưng không có cái tâm lương thiện như Dương Thu Hương !
  Ghi chú là Dương Thu Hương 1987-1990 ở Hà Nội đấu tranh không ngừng nghỉ chống chuyên chế cộng sản (le despotisme communiste) , chống sự hèn hạ trí thức (la vulgarité intellectuelle) , chống lương tâm yên ổn của kẻ lề phải (la bonne conscience des bien-pensants) , chống những kẻ chỉ sáng tác cho chính mình ,và ủng hộ tiếng gào thét của các nhà đấu tranh chính trị trực diện ở Hà Nội .
  Mà Phạm Thành 2019 không hề có các đấu tranh này !

  Hồi đầu năm 1975 Tôn Thất Lập được đảng CSVN đưa tới Paris , làm chim mồi lực lượng thứ ba , để phá hoại Lực lượng thứ ba , nhiều phe phái, khá đông đảo ở Paris , và để che dấu đoàn quân viễn chinh biển người của Miền Bắc Việt Nam , tái khởi động từ tháng 1/1975 ở Đông Dương (Việt -Miên -Lào) ! Có thể Tôn Thất Lập là đảng viên . Nguyễn Thị Bình , Phạm Văn Ba cũng làm công tác này của đảng CSVN ở Paris !

  b)Chú ý là Phạm Thành chỉ chửi rủa cá nhân Nguyễn Phú Trọng , không chửi các lãnh tụ khác , không chửi rủa Đảng , không chống Đảng , không chống Cộng . Phạm Thành chỉ chửi rủa Nguyễn Phú Trọng là ngu đần , kém kiến thức, làm chuyện ruồi bu vô ích vô tích sự , lừa đảo, chạy theo TQ , nhưng Phạm Thành không chửi rủa các bài nghiên cứu về Tư Tưởng HCM của Nguyễn Phú Trọng .
  Dù Phạm Thành chửi rủa Nguyễn Phú Trọng chạy theo TQ , nhưng Phạm Thành không hề đá động đến Mật ước Thành Đô 1991 !

  Ghi chú một tư tưởng của chính trị gia Đoàn Văn Toại :
  Các lãnh tụ VN không ai chống TQ , họ chỉ theo TQ hoặc không theo TQ mà thôi !

  c)Mục đích của Phạm Thành ra sao ?
  Có thể Phạm Thành chỉ là 1 nhà báo Hà Nội , tìm ra được một khe hở để dương danh lấy le , kiếm tiền bán sách và kiếm vốn liếng chính trị nhà chống đối ,nhà phản kháng :
  Phạm Thành có thể phê phán Nguyễn Phú Trọng , để tự nâng mình lên !
  Chửi rủa Nguyễn Phú Trọng là để đánh bóng , quảng cáo Nguyễn Phú Trọng ; tiếng hoan hô hay tiếng chửi rủa đều có âm vang như nhau !
  Nguyễn Phú Trọng có thể cho là tao phải có gì hay ho thì mới có nhà báo phê phán tao ! Phạm Thành có thể cho là tao phải có gì hay ho thì mới có thể phê phán Nguyễn Phú Trọng !

  Cuốn sách này gồm 90 bài viết của Phạm Thành trên facebook và các lời bàn , chuyên trị Nguyễn Phú Trọng !
  Cuốn sách này được chính tác giả gởi bán chính thức bằng bưu điện từ Hà Nội qua Tây Âu và Bắc Mỹ một cách rất dễ dàng , chứng tỏ Ban Tuyên Giáo Hà Nội không hề cấm cản nó , thậm chí ủng hộ nó !
  Phạm Thành có phải là đảng viên ?

  d) Nguyễn Phú Trọng và Ban Tuyên Giáo Hà Nội có thể dùng Phạm Thành để phá thối nhóm người đấu tranh chính trị trực diện ở Hà Nội như Nguyễn Quang A, Nguyên Ngọc, Hoàng Hưng , Nguyễn Vũ Bình, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Xuân Diện, nhóm Tiếng Dân, …, coi như cá mè một lứa với Phạm Thành ! Như một chim mồi !
  Có thể Phạm Thành không biết, không hiểu được ý đồ này của Ban Tuyên Giáo Hà Nội . Chính trị ở VN và Mafia ở VN , đều rất bí mật, ném đá giấu tay , có dễ hiểu đâu ?

  Chuyện Phạm Thành làm ta liên tưởng đến nhà nằm vùng Bùi Quang Vơm ở Paris , từng xông xáo chửi rủa kịch liệt Nguyễn Phú Trọng rất liên tục trong 5-6 năm trời , hiện nay (2019) đã được đảng CSVN rút về Hải Phòng ! Chim mồi đã bay về lồng son !
  Paris là chốn rồng nằm cọp nấp rất nhiều , mà Ban Tuyên Giáo Hà Nội coi như chốn không người , có gì ngu xuẫn ?

  Phụ lục :
  Ông Trọng tái xuất, còn sống nhưng…
  Tác Giả:
  Bùi Quang Vơm

  danchimviet, 19/05/2019

  H.P. ngày 19/05/2019
  BÙI Quang Vơm
  Một email của BÙI Quang Vơm :

  De: “vơm BUI QUANG”
  Envoyé: Jeudi 23 Mai 2019 05:22:43
  Objet: Re: Manh giỏi

  Thưa Anh NV ,
  Tôi viết tắt địa điểm nơi bài được viết ra, là có ý không công khai vì không có lợi. Nhưng cũng chẳng có gì nghiêm trọng.
  Tôi thú nhận với anh, tôi đang ở Hải Phòng và HP chính là quê của tôi.
  Cám ơn sự quan tâm của Anh. Chúc anh khỏe.

  e) Vài trích dẫn .-
  1)Trích Phạm Thành , Thế Thiên Hành Đạo …, NXB Tên Lửa 2019 , trang 5 :
  Tháng 4/2007 , tôi đang phụ trách Phòng Thư ký Tòa Soạn báo Tiếng nói VN thuộc đài TNVN , thì …
  Lời bàn : Phạm Thành làm Tổng thư ký Tòa Soạn báo Tiếng nói VN thì chắc chắn là đảng viên !

  2)Trích Phạm Thành , Thế Thiên Hành Đạo …, NXB Tên Lửa 2019 , trang 9 :
  Ôi , cả bọc đô la của cộng sản VN bỏ ra để lobby cho chuyến đi Mỹ của Phú Trọng cả năm nay , bỗng trở thành thứ tiền rơi vào nhà trống mất rồi .
  Ôi , những Cathay, Lưu Trọng Văn , Trần Đình Thu , Phạm Chí Dũng , Trương Nhân Tuấn , Phạm Viết Đào , VOA, RFA, RFI , BBC, … , lâu nay bobby cũng trở nên công cốc mất rồi .
  Hỡi những fan u mê của Phú Trọng , hãy cố lên …

  3)Trích Phạm Thành , Thế Thiên Hành Đạo …, NXB Tên Lửa 2019 , trang 366 :
  Nhóm Bà Đầm Xòe hiện sinh sống tại Hà Nội được quyền tuyên bố :
  Ậy vào mồm Trọng lú , nhằm mục đích , đậy những lời lú lẫn, xú uế đó lại , không để nó lan tỏ , ngấm sâu hơn nữa trong cộng đồng người VN , hằng mong dân tộc VN sẽ có cơ hội để tồn tại .

  4)Trích Phạm Thành , Thế Thiên Hành Đạo …, NXB Tên Lửa 2019 , trang 355 :
  Nguyễn Phú Trọng là con người không có nhân cách .
  Người không có nhân cách thì phải gọi nó bằng thằng là quá đúng theo truyền thống gọi tên danh xưng ở nước VN ta : Thằng Phú Trọng .

  5)Trích Phạm Thành , Thế Thiên Hành Đạo …, NXB Tên Lửa 2019 , trang 52-53 :
  « Nếu ta không hòa hiếu với họ thì giờ ta có được bình an ở đây để tiến hành đại hội không ? « . Câu nói này phọt ra từ miệng ông Trọng đầu năm 2016 . Một câu nói thể hiện sự khốn nạn hết chỗ chứa .
  Một sự lú lẫn , bốc mùi xú uế đã đạt tới tầm vĩ đại và nó cũng lại lộ nguyên hình một Nguyễn Phú Trọng luôn toàn tâm, toàn ý dốc sức thực hiện nhiệm vụ làm thái thú mẫn cán cho Tàu Cộng .

  6)Trích Phạm Thành , Thế Thiên Hành Đạo …, NXB Tên Lửa 2019 , trang 57 :
  Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Bá Thanh, Đinh La Thăng, Đinh Thế Huynh, Trần Đại Quang, Đỗ Bá Tỵ, Trương Gia Long và hàng loạt các tướng lĩnh khác đã bị ông hạ gục dưới chiêu bài chống tham nhũng của ông .

  7)Trích Phạm Thành , Thế Thiên Hành Đạo …, NXB Tên Lửa 2019 , trang 64 :
  « Đù má« , trong khi tôi đang chuẩn bị tâm thế để quỳ , từ nước Đức xa xôi , Hiếu Gió cười lên sằng sặc , rồi hét lên : Bà Đầm Xòe Phạm Thành hãy mở to mắt ra, nhìn xem cái gì đây …

  8)Trích Phạm Thành , Thế Thiên Hành Đạo …, NXB Tên Lửa 2019 , trang 392 :
  Trọng lú ơi , sao mà mày lú lẫn , bốc mùi đến thế ?

  9)Trích Phạm Thành , Thế Thiên Hành Đạo …, NXB Tên Lửa 2019 , trang 355 :
  Người không có nhân cách thì phải gọi nó bằng thằng , là quá đúng theo truyền thống gọi tên ở nước VN ta : thằng Phú Trọng .

  10)Trích Phạm Thành , Thế Thiên Hành Đạo …, NXB Tên Lửa 2019 , trang 189 :
  Những tên bồi Trọng lú , có còn thổi đít, nâng bi Trọng lú , nữa không ?

  f)Facebook, 9/11/19
  Ngo Vinh Long
  13 giờ •
  [ Lời bàn : Một Việt kiều rất vinh hạnh được gặp Lê Thị Thu Hằng ! Đa vinh đa nhục ! Hình như VN muốn chống TQ qua trung gian Ngô Vĩnh Long , vì sợ hãi ? ]
  Chiều hôm qua (ngày 8 tháng 11 năm 2019) và sáng hôm nay (ngày 9) tôi đến đại học Harvard để gặp gỡ và nói chuyện với một đoàn 26 vị cán bộ trung cấp và cao cấp của Bộ Ngoại Giao. Trưởng đoàn là bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao và là Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí. Kèm theo đây là ảnh bà Hằng đang tặng tôi một món quà lưu niệm.
  g)Thanh niên Nghệ An bị bắt giam vì “xúc phạm Hồ Chí Minh”
  [ Lời bàn : Tại sao mà Phạm Thành không bị bắt giam , như Phan Công Hải? ]

  RFA
  2019-11-22
  Anh Phan Công Hải sinh năm 1996 ở Nghệ An vừa bị cơ quan An ninh điều tra Việt Nam bắt giữ hôm 19/11/2019 ở Hà Tĩnh với cáo buộc “phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước” theo điều 117 Bộ luật hình sự 2015.

  h) Doithoai, 21/11/19
  Đài Á Châu Tự Do: Công an bắt giam TS Phạm Chí Dũng
  [ Lời bàn : Tại sao mà Phạm Thành không bị bắt giam , như Phạm Chí Dũng ? ]

  21/11/2019•
  FacebookRFA
  [ Trọng phán : Bớ Phạm Chí Dũng ! Tội của mày là tội phạm thượng (tao) và lộ bí mật quốc gia (sức khỏe tao) , nghe bây ? ]

  Công an bắt giam TS Phạm Chí Dũng vì có hành động “công khai vi phạm pháp luật và rất nguy hiểm”

  i)Nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Đức – Quốc tịch Pháp bị mật vụ VN „chơi bẩn“ tại Campuchia
  Video: https://youtu.be/vB4Csfud_Yo
  Mời các bạn đón xem, bình luận và cù ng chia sẻ.
  Lê Trung Khoa – Thoibao.de từ Berlin, CHLB Đức. / Truyền hình thực tế 10.12.2019

  [ Trọng phán : Bớ Tô Lâm , Võ Văn Thưởng !
  Sao mà tụi bây tạt ắc-xít Nguyễn Ngọc Đức , không bắt cóc như Trịnh Xuân Thanh ở Berlin , hả bây ? ]

  j)Khai trương Tour du lịch „Hành trình bắt cóc Trịnh Xuân Thanh“ tại Berlin
  [ Trọng phán : Sẽ có 1 tiểu thuyết trinh thám và 1 phim về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh , hả bây ?
  Ai đóng vai tao và Tô Lâm , hả bây ? ]
  16/03/2019 | | 2.339
  Facebook19TwitterEmail

  Link Video: https://youtu.be/t745miJrWP0
  Đại sứ quán Việt Nam tại Đức bất ngờ khi Tour du lịch „Hành trình bắt cóc Trịnh Xuân Thanh“ được khai trương ngay hôm Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đặt chân tới Berlin
  Lê Anh, Ý Nhi , Văn Ba – Thoibao.de từ Berlin, CHLB Đức 16.03.2019

 8. …..Nhưng đảng và Nhà nước hà nội trước sau vẫn không hề nói những chống đối là « đối lập » mà chỉ coi đó là những thế lực thù địch . Với cộng sản không thể có đối lập . Chỉ có ta và không phải ta là địch . Mà địch là phải tiêu diệt ……
  Tuyệt vời. Cám ơn TG

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên