Đầu voi đuôi chuột

18

ĐCV: Phi công Việt Nam Cộng Hòa, ông Lý Tống vừa qua đời ở tuổi 74. Các hoạt động chống cộng của ông đã được chúng tôi điểm qua ở bài trước. Nhân đây, Đàn Chim Việt xin đăng lại một bài viết về ông do tác giả Thạch Đạt Lang gửi tới.

———————————–
Tối thứ sáu, sau bữa ăn chiều, nhìn tôi tráng thức ăn thừa trên chén đĩa trước khi sắp xếp cho vào máy rửa chén, Liên đến bên tôi, giành lấy công việc:

– Anh cẩn thận thật, làm gì cũng từ từ, ngăn nắp, sạch sẽ, nhưng chậm quá. Để em làm! Gần 7 giờ rồi, anh quên là hôm nay mình đi xem phim Inception à? Để em làm cho.

– Anh nhớ chứ, nhưng mới 7 giờ. 8:30g mới bắt đầu mà. Đây chạy ra rạp có 15 phút. Coi chiếu phim chứ có xem đại nhạc hội do Đàm Vĩnh Hưng trình diễn đâu mà phải đi sớm?

Liên huých nhẹ tôi một cái, đẩy tôi ra rồi nhanh nhẹn xả nước vào thức ăn thừa dính trên chén đĩa, hỏi tôi:

– À! Anh nói em mới nhớ. Chuyện Lý Tống- Đàm Vĩnh Hưng đến đâu rồi anh? Ông Lý Tống có sao không?

Tôi lấy khăn lau tay, cười trêu nàng:

– Ủa? Anh tưởng em rành hơn anh chứ? Anh nhớ có lần em kể, em có chị đồng nghiệp là Fan của Lý Tống. Đúng không?

Liên lườm tôi:

– Anh nhớ dai thật. Chẳng những nhớ dai mà còn…để ý đến những chuyện nhỏ nhặt nữa. Hai tuần nay đi làm, em không gặp chị đồng nghiệp đó.

– Chị ấy là Fan của Lý Tống. Chắc xin nghỉ để đi biểu tình, ra tòa ủng hộ ông Tống chăng?

Liên gật đầu:

– Có thể lắm. Có gặp lại chị, em sẽ hỏi. Nhưng giờ nói sơ qua chuyện ông Lý tống cho em nghe được không? Tới đâu rồi?

Tôi suy nghĩ, sắp xếp lại sự việc trong đầu rồi mới nói:

– Cách đây hơn hai năm, có một vụ xung đột trong cộng đồng người Việt tại California. Đó là chuyện bà Hoàng Dược Thảo, chủ nhiệm báo Sàigòn Nhỏ loan tin nghi ngờ ông Nguyễn Chí Thiện không phải là tác giả của tập thơ Vô Đề, tức Tiếng Vọng Từ Đáy Vực. Chuyện gây nên tranh cãi ồn ào, họp báo… rồi hăm dọa đưa nhau ra tòa. Cuối cùng xẹp xuống, chìm đi như một viên sỏi ném ra giữa sông, chẳng để lại âm vang, dấu vết nào. Em còn nhớ không?

Liên lắc đầu:

– Không! Em chỉ nghe loáng thoáng, không để ý. Lúc đó em mới gặp lại anh, chưa để ý chuyện chính trị cho lắm.

– Phiên tòa xử Lý Tống vừa rồi cũng thế, trái ngược hẳn sự dự đoán, chờ đợi háo hức, nôn nóng, căng thẳng của nhiều người chống cộng. Phiên xử do chánh án Jerome Nadler chủ trì, đã không kéo dài vì ông Lý Tống hoàn toàn không nhận tội. Ông cho rằng ông chỉ hành động tự vệ, chống lại CSVN xâm nhập cộng đồng NVHN. Vụ án do đó, sẽ được chuyển qua tòa án trung thẩm ( Preliminary Examination ) với một bồi thẩm đoàn ( Jury ).

Liên ngắt lời tôi:

– Cách đây mấy ngày, lúc lái xe đi làm, em nghe radio nói công tố viện buộc ông Tống tới 5-6 tội gì đó, trong đó có tội dùng vũ khí giết người tấn công Đàm VH? Liệu ông Tống có bị tù không?

– Chưa thể biết được. Chỉ biết rằng, hiện tại do bị kích động, hồ hởi quá nên nhiều người không suy nghĩ, tìm hiểu sự việc cho kỹ càng hơn, tung nhiều tin giật gân. Những nguồn tin như Đàm Vĩnh Hưng sẽ bị còng tay trước tòa vì tội trốn thuế, cũng như các bầu show Dũng Taylor, Liên Phạm… sẽ bị FBI, sở thuế vụ rờ gáy trên Take2tango hay dự đoán của nhiều người những ngày trước đó chẳng hề xẩy ra.

Liên ngạc nhiên, quay lại tròn mắt nhìn tôi:

– Thật ư? Có chuyện đó nữa sao anh?

Tôi gật đầu nhìn nàng:

– Báo chí đăng đầy. Tuy nhiên theo anh, bất lợi đầu tiên cho Lý Tống trong việc làm ngày 18/07/2010 là Visa qua Úc của ông bị tòa lãnh sự Úc hủy bỏ khi điền mẫu ETA ( Electronic Travel Authority ), dù trước đó đã được chấp thuận. Trường hợp Lý Tống hay ai đó đứng ra tố cáo Đàm Vĩnh Hưng và các bầu Show vi phạm điều luật di trú, trốn thuế, công tố viện sẽ thụ lý, Đàm VH trở thành bị cáo và sẽ bị xử trong một vụ kiện khác. Luật sư của Lý Tống không thể đem chuyện trốn thuế hay phạm luật di trú của Đàm VH hay ai khác ra để biện hộ cho thân chủ mình trong phiên tòa trên.

Điều mà luật sư của Lý Tống có thể làm là chứng minh ĐVH là văn công Việt Cộng, tìm cách xâm nhập, phá hoại cộng đồng NVHN bằng nghị quyết 36. Chánh án không thể trộn lẫn các dữ kiện, sự việc trốn thuế, hay di trú của họ Đàm vào vụ án này để xử án theo sự mong muốn của một số NVHN.

Liên gật đầu:

– Anh nói đúng! Em không học luật những cũng hiểu là chuyện nào ra chuyện đó.

Tôi nói tiếp:

-Đồng thời theo sự tìm hiểu riêng của anh, Đàm VH qua Mỹ với visa P3, loại visa dành cho nghê sĩ trình diễn hay hoạt động nghệ thuật.

Nếu đây là sự thật thì lại thêm một bất lợi khác cho Lý Tống trong phiên tòa sắp tới vào tháng 10 năm nay. Phiên tòa này, nếu Lý Tống được xử trắng án (Hơi khó, nhưng cũng có thể xẩy ra) thì quả thật là một thắng lợi lớn, một may mắn cho cộng đồng NVHN. Nhưng nếu ngược lại, Lý Tống bị kết tội và bị phạt tù thì chuyện gì xẩy ra?

Liên cười:

– Theo anh thì chuyện gì sẽ xẩy ra?

Tôi ngần ngừ:

– Cộng sản Hà Nội… có thể sẽ dùng bản án để tuyên truyền, bóp méo sự thật, đồng thời gia tăng đàn áp những người bất đồng chính kiến, những người tranh đấu bất bạo động cho dân chủ, tự do trong nước.

Liên lắc đầu nhè nhẹ, phản đối:

– Đó chỉ là suy nghĩ của anh. Chuyện đàn áp mạnh mẽ những người bất đồng chính kiến, những người tranh đấu cho dân chủ, tự do trong nước còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác. Sự bang giao Việt –Trung, Việt-Mỹ, Vatican- Việt Nam…Chuyện Lý Tống là một yếu tố, nhưng không là tất cả.

Tôi gật đầu:

– Em nói cũng có lý. Trở lại vấn đề, tinh thần chống cộng của NVHN (nghe nói) dâng cao khắp nơi sau khi Lý Tống bụp ĐVH bằng hơi cay ngày 18/07/2010. Sau đó 6 ngày, tối 24 tháng 7 họ Đàm và văn công Việt Công bị tẩy chay trong buổi trình diễn tại Anaheim Arena, Orange County với 4000 người tham dự? Số khán giả đi coi văn nghệ, theo những hình ảnh chụp được trong rạp, rất ít, chứng tỏ cuộc biểu tình và hành động Lý Tống đã có tác động, ảnh hưởng đến chương trình văn nghệ.

Sau đó, những cuộc biểu tình chống Đàm VH và văn công CS trình diễn ở Sydney, Melbourn… khiến các buổi trình diễn bị ảnh hưởng nặng nề không kém, số người đến xem văn nghệ rất thưa thớt.

Liên tráng xong cái chén cuối cùng, nàng đóng cửa máy rửa, nhấn nút cho chạy rồi quay lại:

– Khoan! Cho em ngắt lời anh. Có chắc gì những người muốn đi xem văn nghệ do Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm chủ trì đã không đến nữa vì ý thức được lời kêu gọi tẩy chay Đàm VH và văn công Việt cộng hay vì lý do nào khác? Thí dụ như em là Fan của Đàm Vĩnh Hưng, muốn đi xem anh ta trình diễn, nhưng thấy lộn xộn quá nên sợ liên lụy, không đi nữa. Ăn tìm đến, đánh tìm đi, chứ chắc gì là do ý thức? Anh đồng ý không? Phải bình tâm đi tìm câu trả lời cho thật đúng. Mà tại sao ông Tống chỉ tấn công Đàm VH mà không chống Mỹ Tâm, Mỹ Tâm không phải là văn công cộng sản sao? Em còn nhớ dường như cô ta cầm đuốc thế vận hội Bắc Kinh cho Tầu cộng mà, hay tại Mỹ Tâm là đàn bà đẹp nên ông Tống…tha tào?

Chỗ này thì tôi không thể không đồng ý với Liên. Tôi nhìn đồng hồ rồi nói tiếp:

– Chuyện Mỹ Tâm em phải hỏi trực tiếp ông Lý Tống. Song song với những cuộc biểu tình và tẩy chay văn nghệ do ĐVH và Mỹ Tâm hướng dẫn ở Mỹ vá Úc, nhiều nơi lên tiếng kêu gọi tố cáo ĐVH, các bầu show trốn thuế, làm ăn phi pháp, vi phạm luật di trú…Mẫu đơn tố cáo được hướng dẫn rõ ràng, phổ biến trên Take2tango. Ngoài ra, một sự việc khác cũng đáng được lưu ý, theo một bài viết của tác giả Nguyễn Mỹ Linh đăng trên Take2tango kể lại, Đàm Vĩnh Hưng còn bị một chuyện nữa như sau:

“Một thanh niên trẻ nhận diện được Đàm Vĩnh Hưng trong bữa ăn tối tại một nhà hàng, anh liền dùng điện thoại liên lạc với bạn bè. Chỉ một thời gian rất ngắn sau đó, 40 thanh niên đã có mặt tại hiện trường. Họ bắt ép Đàm Vĩnh Hưng phải rời khỏi nhà hàng Nam Phương, địa chỉ 1110 Washington Ave, thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennylvania khi đang ăn tối với lời hăm doạ:- Tụi tao cho mày 5 phút để “get out” khỏi nơi đây.

Nếu tin tức do Nguyễn Mỹ Linh đăng trên Take2tango là thật, thì tình thần chống cộng của NVHN đã lên cao tột đỉnh từ sau vụ Trần Trường treo hình ông Hồ Chí Minh và cờ đỏ sao vàng trong cơ sở kinh doanh của mình tại Orange County cách đây hơn chục năm.

Liên bật cười thành tiếng:

– Tinh thần này, nếu được Lý Tống chỉ đạo, khí thế không chừng có thể gây thành một trận bão tràn về Việt Nam, cuốn phăng lũ khỉ Ba Đình và đảng CSVN ra biển Thái Bình Dương, phải không? Tiếc thay, mọi chuyện rồi cũng xìu đi như một trái bong bóng xì hơi. Đúng chưa?

Tôi cũng cười theo nàng:

– Theo em thì tại sao?

Liên không trả lời, nàng nhìn đồng hồ, nói với tôi:

– Chờ em một chút. Để em đi thay quần áo, trang điểm, kẽo trễ. Chút nữa em tiếp.

Mười lăm phút sau, Liên trở ra, tươi mát trong chiếc robe mùa hè mầu xanh lá cây, điểm những bông cúc nhỏ, màu vàng nhạt. Nàng đưa chià khóa chiếc Lexus cho tôi:

– Anh lái đi!

Xe chạy. Dựa người vào ghế, Liên nói:

– Theo em nghĩ, chuyện ông Lý Tống sẽ chìm đi như những chuyện trước đây. Đơn giản chỉ vì NVHN chống cộng theo cách phòng thủ, luôn ở thế bị động và thường chỉ chống theo cảm tính nhiều hơn bằng lý trí. Thay vì tìm cách tấn công, các tổ chức chống cộng, các hội đoàn hải ngoại.. chỉ phản ứng, tự vệ khi có những hoạt động mang tính xâm nhập của chế độ CS vào cộng đồng.

Nàng ngừng lại như tìm lời rồi tiếp:

– Việc biểu tình do Lý Tống dẫn đầu, phản đối cái chậu rửa chân có hình cờ vàng ba sọc đỏ do họa sĩ Trần Thủy Châu vẽ, đăng trên báo Người Việt, số Xuân năm 2008, cho thấy sự chống cộng vì cảm tính của NVHN, lý do:- Họa sĩ Trần Thủy Châu bôi nhọ lá cờ của miền Nam VN, lá cờ mà hằng triệu thanh niên miền Nam đã hi sinh mạng sống để bảo vệ nó. Người vào làm nail, đặt chân vào bồn nước, tất nhiên phải dẫm lên lá cờ trong chậu. Một số NVHN cho rằng đó là sự sỉ nhục không thể chối cãi.

Tuy nhiên, giả sử cô họa sĩ trẻ không vẽ hình cờ vàng ba sọc đỏ mà vẽ cờ đỏ sao vàng, tòa soạn báo Người Việt có bị biểu tình chống đối hay không? Em tin chắc rằng chẳng thể tránh khỏi. Lý do sự biểu tình chống đối cũng sẽ vô cùng chính đáng:- Chống nghị quyết 36, chống lại sự tuyên truyền có lợi cho cộng sản.

Không tin ư? Anh cứ thử sản xuất, bày bán vài ba cái chậu rửa chân, dăm ba cái ấm nấu nước in hình cờ vàng ba sọc đỏ hay cờ đỏ sao vàng ở các cửa tiệm trên phố Bolsa, thương xá Phước Lộc Thọ hay ở khu Paloma, Lions Plaza, San José … thử xem. Em tin rằng không ai đủ can đảm làm thử chuyện đó. Cửa hàng không tan hoang mới là chuyện lạ. In cờ bên nào cũng sẽ bị biểu tình chống đối, và tùy theo lá cờ mà nguyên nhân bị chống đối sẽ được các hội đoàn, tổ chức chống cộng hải ngoại giải thích khác nhau.

Thấy tôi gật đầu, có vẻ đồng tình, Liên hăng hái nói tiếp, giọng trở nên sôi nổi:

– Do quá nhạy cảm với những biểu tượng như quốc kỳ, quốc ca, những bản nhạc, sách, báo truyện…, nói chung là văn hoá, người Việt HN dễ bị xúc động, nên thường hành động theo cảm tính nhiều hơn lý trí.

Việc Lý Tống xịt hơi cay vào mặt Đàm Vĩnh Hưng hay chụp cái quần lót phụ nữ có miếng băng vệ sinh lên bức tượng bán thân Hồ chí Minh trong buổi triễn lãm nghệ thuật của nhóm Vaala cũng vậy, hành động chỉ do cảm tính, chỉ thỏa mãn được lòng thù hận, căm ghét chế độ của NVHN trong một thời gian ngắn.

Thay vào đó, nếu Lý Tống với cái quá khứ hào hùng của mình qua chuyện vượt biên xuyên 5 quốc gia, cướp phi cơ Air Việt Nam để rải truyền đơn…có thể tổ chức những buổi nói chuyện ở các trường đại học, chiếu slide, thuyết trình về những việc làm của cộng sản trong thời kỳ cải cách ruộng đất, của ông Hồ Chí Minh, phong trào Nhân Văn Giai Phẩm….vạch rõ sự dối trá, gian ác, tàn bạo của chế độ CSVN và ông Hồ Chí Minh, của đảng CSVN với những hành động nhượng biển, bán đất, qụi lụy, hèn nhát trước kẻ thù phương Bắc, im lặng hay làm ngơ cho những tên Tầu cộng đưa tầu chiến vào sâu hải phận của đất nước, cướp giật, bắt cóc, thao tùng, xách nhiễu ngư dân…để những người trẻ tuổi nhóm Vaala nói riêng và giới trẻ hải ngoại nói chung, có sự nhận định đúng đắn hơn về chế độ CSVN thì theo em, việc làm sẽ có tác động và ý nghĩa nhiều hơn.

Trong những cuộc biểu tình chống Đàm VH hoặc các đoàn văn công CS, Lý Tống cùng những người biểu tình cũng có thể phân phát những tài liệu tóm tắt thành truyền đơn, nói về những người tù như Nguyễn Hũu Cầu, Trương Văn Sương, Nguyễn Bắc Truyền…. Tìm cách giải thích cho đồng hương đi xem văn nghệ về lý do biểu tình, kêu gọi ý thức thay vì la hét, chửi rủa, chống đối họ.

Liên ngừng lại, thở ra rồi trầm giọng:

– Nói chung, theo em có vô số những việc cần làm và có thể làm trong những lúc không có sự hiện diện của Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Minh Triết hay Đàm Vĩnh Hưng hoặc văn công CS…Đâu cần phải có mặt CS mới có thể hành động. 35 năm trôi qua, Người Việt HN chỉ biết chống trả, tự vệ khi bị tấn công mà không tìm cách tấn công địch ngay trên vùng đất của mình.

Tôi yên lặng trước những nhận xét tinh tế của Liên. Chạy xe vào bãi đậu, mua vé xong, thấy còn sớm, tôi với Liên ra tiệm cà phê Starbuck trong mall, gần rạp AMC ngồi uống nước.

Nhận thức uống xong, ra ngồi trên hàng ghế đá, tôi hỏi Liên:

– Em biết chuyện người dân ở Bắc Giang biểu tình chứ?

Liên gật đầu:

– Em có nghe radio, sau đó vào sở em có xem một clip video về chuyện đó. Lúc chuyện Lý Tống-Đàm Vĩnh Hưng đang sôi nổi ở Mỹ, tại Việt Nam tin tức công an ở Bắc Giang đánh chết anh Nguyễn Văn Khương vì vi phạm luật giao thông, không đội nón bảo hiểm làm người dân tỉnh Bắc Giang nổi giận.

Hằng ngàn người dân căm phẫn chế độ, ùn ùn kéo về trụ sở công an tỉnh biểu tình, phá sập hàng rào, đòi làm sáng tỏ sự việc và trừng phạt kẻ sát nhân. Trước đó cũng đã xẩy ra chuyện công an đánh chết ông Nguyễn Năm, một giáo dân ở Cồn Dầu, Đà Nẵng trong một cuộc xô xát giữa công an và dân chúng vì chính quyền định giải toả một nghĩa trang lấy đất, gây uất hận tột cùng trong dân chúng, nhất là trong giới giáo dân Thiên Chúa Giáo.

Liên ngừng lại, uống một ngụm cà phê Macchiato:

– Công an của chế độ CSVN càng ngày càng trở nên tàn bạo, hung hãn vì đã được lệnh đàn áp thẳng tay tất cả những chống đối, phản kháng xuất phát từ dân chúng. Nhiều người nghĩ rằng sự giận dữ, căm hờn của người dân dưới chế độ cộng sản bị chà đạp, áp bức, hà hiếp mấy chục năm qua đã dâng cao, cộng với sự tham nhũng, hối lộ, cửa quyền hoành hành khắp nơi từ thượng đến hạ tầng cơ sở làm mục rửa chế độ sẽ tạo nên một áp lực như một thùng thuốc súng đang chờ một tia lửa, một que diêm là bùng nổ. Nhưng chuyện không xẩy ra như họ nghĩ. Anh biết tại sao không?

Tôi cười:

– Họ lạc quan, ồn ào thổi phồng sự việc Lý Tống lên rồi liên kết với chuyện ở Bắc Giang cho rằng thời cơ đã đến, cần nhanh chóng chuyển lửa vụ Lý Tống về VN để tạo thành cơn bão quật ngả chế độ CS.

Tuy nhiên, vì sự bưng bít thông tin của CS Hà Nội, người dân các nơi khác không biết, hay chỉ biết mù mờ những sự việc xẩy ra. Báo chí với 700 tờ, chịu sự kiểm duyệt của chế độ, không dám hoặc chỉ loan tin theo chiều hướng có lợi cho nhà nước.

Hơn thế nữa, báo chí trong nước được sự chỉ đạo của bộ Thông tin – Văn Hoá CS, cho làm lớn chuyện Lý Tống để đánh lạc hướng dư luận, quên đi chuyện Cồn Dầu, Bắc Giang… đồng thời bôi nhọ NVHN.

Vụ Lý Tống- Đàm Vĩnh Hưng rồi cũng như Cồn Dầu, Bắc Giang…, sẽ từ từ xẹp xuống. Người dân VN trong nước còn phải vật lộn, đối đầu với mưu sinh, lũ lụt, cầu sập, giao thông tắc nghẽn, thực phẩm, môi trường độc hại…, hầu hết chỉ nghĩ đến chuyện tồn tại từng ngày trong cái xã hội đảo điên, lấy dối trá, lừa lọc, tham lam, gian ác, tàn bạo… làm phương tiện sinh tồn, lấy giàu có, xa hoa, phung phí, ăn chơi thác loạn… làm thước đo cho sự thành công.

Một xã hội như thế, sự sụp đổ chỉ là thời gian nhanh hay chậm. Vấn đề được đặt ra là chúng ta có thể làm gì cho biến cố đó mau đến?

Liên cười nhẹ, cầm ly Macchiato, đứng dậy:

– Khi phong trào đòi hỏi dân chủ, tự do cho đa nguyên, đa đảng trong nước còn bị hạn chế, chưa kết hợp được lại thành một lực lượng khả dĩ là một sức mạnh, có thể kích động được toàn dân làm nổ tung thùng thuốc súng bị đé nén lâu nay thì hành động của Lý Tống cần phải được đánh giá lại cho đúng.

Vụ án Lý Tống- ĐVH chưa xong, còn chờ đến tháng 10. Biến cố Cồn Dầu, Bắc Giang…nay đã dịu đi, hay chỉ còn âm ỉ trong lòng người dân ở địa phương. Mọi chuyện đâu lại vào đấy, những người tranh đấu cho dân chủ, tự do trong nước tiếp tục ở tù, dân chúng tiếp tục bị chèn ép, chà đạp, áp bức, vẫn cúi đầu cho cộng cưỡi cổ chứ chưa chịu đứng dậy cho cộng sụp đổ như lời kêu gọi của Lý Tống.

Cộng sản VN học thêm được một bài học để ứng phó với tình huống mới. Người Việt hải ngoại học được điều gì qua những chuyện này hay vẫn còn ngây ngất với mùi pepper spray trong chiến thắng nghị quyết 36, ngăn cản được văn công Việt cộng Đàm Vĩnh Hưng xâm nhập cộng đồng?

Tôi nhìn Liên mỉm cười:

– Theo em cộng đồng NVHN sẽ học được điều gì sau sự việc Lý Tống-Đàm VH?

Liên nhún vai, lắc đầu, tủm tỉm cười nhìn tôi:

– Em không biết! Em chỉ biết sắp tới giờ chiếu phim Inception. Mình vào rạp là vừa rồi, anh.

Thạch Đạt Lang

18 BÌNH LUẬN

 1. Nhười hùng Lý Tống coi cái chết nhẹ tựa lông hồng

  Coi Quân Đội Nhân Dân Việt nam, Cuba, Triều Tiên chẳng ra cái đếch thớ chi sất !

 2. Hehe ! Đọc bài này thấy bác Lang cãi lão hoàn đồng rất ngoạn mục.
  Nào là “Liên” tình tứ như vợ chồng son. Nào là Inception (Mộng trong mộng), phim mà các ông lão VN chẳng bao giờ có hứng mà xem. Nào là Starbuck, cà phê latté, … toàn là những thứ của giới trẻ …
  Chắc bác Lang lâu lâu cũng muốn cưa sừng làm nghé cho vui.

  Nói về Lý Tống, tôi chỉ buồn 1 điều là người Việt chống cộng sản từ hải ngoại đến nội địa có quá nhiều người can đảm, dấn thân, chịu trăm ngàn khổ đau để đấu tranh, nhưng hải ngoại chưa có 1 tổ chức nào đủ uy tín để tập hợp các tài năng, các đức hy sinh để hợp thành 1 sức mạnh lớn lao chống lại cộng sản có hiệu quả.

  Ngày qua ngày, các anh hùng của nước Việt đều ra đi để lại bao luyến tiếc cho cộng đồng còn mơ ngày dân chủ trên quê hương.

 3. Cái “đầu voi” Lý Tống đã ra đi, cái “đuôi chuột” Thạch Đạt Lang còn ở lại trơ-trẽn ve-vẫy, ngúc-ngoắc .
  Cái “đuôi chuột” này lộ mặt ở đây, còn cái mỏm chuột núp ở cái lổ nào?
  Nghe anh ta ‘lên lớp’ Lý Tống phãi chống Cộng như thế nào, thật gớm chết, khó ngữi quá.
  Tôi có cãm-giác TĐL là đặc-công văn-hóa của Việt Cộng.
  Đàn Chim Việt là tờ báo thân Cộng?
  Nếu ban-biên-tập không đăng cái comment này, thì rõ ràng là thân Cộng và vô-sĩ.
  Làm người mà vô-sĩ thì hết xài
  Lý Tống.
  Lý Tống hiện thời có một thôi.
  Gan to, mật lớn, chí hơn đời.
  Lên trời Việt Cộng xanh râu chuột.
  Xuống đất Văn Công tím mỏ ơi.
  Kệ xác lủ ong bàn hơi thịt.
  Mặc thây đám kiến luận mùi xôi.
  Nếu gọi anh-hùng e cũng xứng.
  Một kiếp con người thật đáng noi.

  • Bạn Chảy nên biết sự khác biệt giữa truyền thông cs và truyền thông VNCH. Truyền thông chúng ta khác họ vì chúng ta đưa tin hai chiều.
   Và chúng ta chấp nhận phản biện.
   ĐCV.INFO làm việc theo phương châm đó thôi. Nó còn có lợi vì chúng ta sẽ phân tích cái bịp bợm của những tên mang danh VNCH để cắn trộm như chó. Khi nhiệm vụ trước mắt của chúng ta là phát hiện chó đội lốt người trong hàng ngũ chúng ta.
   Bạn thử suy nghĩ nếu như truyền thông chúng ta khi phát hiện vc nằm vùng thì không đăng bài của chúng. Thế thì làm sao người khác biết được thủ đoạn của chúng trong các bài viết. Khi mà chúng chửi cs cũng rất hăng ?
   Tôi mừng vì bạn đã phát hiện ra 1 tên núp trong người Việt tỵ nạn để đánh lén. Bạn hãy chia sẽ kinh nghiệm của mình cho đồng bào nhé.

 4. Đọc lướt qua bài này tôi ghi nhận.
  Cô Liên trong bài đã nhận xét: tại sao anh Lý Tống tấn công Đàm VH mà không tấn công Mỹ Tâm. MT không phải là ca nô cs như họ Đờm sao?
  Và tôi đồng ý với câu ” nên hỏi anh Lý Tống”
  Mặc dù không hỏi anh Lý Tống nhưng tôi cũng đủ hiểu lý do. Mỹ Tâm là phái nữ. Nếu anh Lý Tống tấn công Mỹ Tâm thì trước dư luận thế giới, anh Lý Tống sẽ tấn công vào một người phụ nữ chân yếu tay mềm, không đủ sức tự vệ. Các bạn có thể hình dung việc này nghiêm trọng tới mức nào nếu bị sự thổi phồng, xé ra to của vc. Khi mà bọn vc vốn là những chuyên gia hàng đầu thế giới trên phương diện này.
  Cái mà tôi thấy được nếu như tấn công Mỹ Tâm là bị cả thế giới cười chê, thậm chí phỉ nhổ vào hành động đó. Còn liên lụy đến tất cả các tổ chức chống cộng khác.
  Thế giới đánh giá rất thấp hành động tấn công phụ nữ. Bạn có biết điều đó.
  Anh Lý Tống là người chiến sỹ đã từng đối diện với bao gian khổ, anh ta sẽ có lòng kiêu hãnh của người chiến sỹ nên không đủ hèn hạ để có sự suy nghĩ như nhân vật Liên trong bài.
  Và nhân vật chánh trong bài “tôi không thể không nhận thấy điều đó hợp lý”!!!!
  Cái nhân vật “tôi” trong bài ơi. Nếu anh thật sự chống cộng bằng cái suy nghĩ ấu trĩ non nớt thế. Tôi khuyên anh nên về chăn vịt đi. Mấy con vịt chờ vặt lông ở Việt Nam đó. Còn nếu như anh vẫn tiếp tục lừa mị người Việt thì anh đã cho mọi người biết anh có sự trân tráo vốn có của thằng cộng sản.

 5. “Tôi dọn về SAN DIEGO là vì ở SAN JOSE mắc mỏ quá mà 800 Dollars tiến già sao sống nổi. Điểm khác nưả là về SAN DIEO làm ……………..ẩn sĩ vì trên SAN JOSE tiẹc tùng liên miên, mổi đám như thế phải tốn it nhất là 40 dơlllars cho nên không kham nổi”

  Trên đay là cuộc noi chuyện giữa LY TONG và Phố Bolsa Tivi

  chứng minh ngay không thì NGUY TAN DƯ 3/// méc voi TRUMP là thằng Chông Cộng Láo Phét bêu xấu QUAN NHỤC VIET NAM CỘNG HOÁ, Ố là la

  https://www.youtube.com/watch?v=9Cw0iH1nrOI&t=457s

  Qua mẩu đối thoại trong video clip trên nguoi ta mới thấy đuợc chao ôi , một anh hùng Chông Công Cực Đoan chi mà nghèo the thảm rưá giời ơi. 40 dolllars còn không có đi đám tiêc vì xấu hổ cho nên đi ……………………………ẩn sĩ (đi trốn).

  Thế thì sự giàu sang phú quý, nứt đố đổ vách mà máy bác NGUY TAN DƯ 3/// nổ banh nhà lông trên mạng bao nhieu năm hoá ra là BỐC PHÉT.

  Moị ngươi đêu nghe NGUY TAN DƯ 3/// nỏ mốm rằng HUYNH ĐỆ CHI BINH, đoàn kết giup nhau, tương thân tương trợ thế mà răng LY TỐNG ……………………..rách kinh thế mà NGUỴ TAN DƯ 3/// ờ mô không ra tay nghiã hiệp, biểu dương tình HUYNH ĐÊ CHI BINH cho LY TÔNG bớt nhục nhả đi, Ố là la

  Làm Anh Hùng Chống Cộng cuà NGUY TAN DƯ 3/// thảm hai thế cơ à, chết trong nghèo khổ cơ hàn quá tay. Trong khi mấý bac NGỤY TAN DƯ 3/// nổ như đai bác 175 mm tren mạng nào là NGUY TAN DƯ 3/// thong minh, taí giòi, giàu có, đoàn kết , thương yeu , giúp đỏ đồng hương thì LY TỐNG, một anh hùng CHONG CONG sống lay lất ăn xin trợ cấp để đăp đổi qua ngày trong nhửng năm cuối đới. Ố là la là đó tình HUYNH ĐỆ CHI BINH cuả NGUY TAN DƯ 3/// hay là mấy bác củng là ốc không mang nổi mình ốc lại mang cọc cho rêu sao đặng”, hoặc như ngươi Mỹ hay nòi” YOU ARE IN THE SAME SHOE”, tạm dich là “hay là các bác củng hội cùng thuyền , nghèo kiết xác như LY TỐNG.

  • Phét lác cỡ nào xin vào đây nghe rồi cho biết ý kiến
   https://m.youtube.com/watch?v=202-SGLQBhg
   Chuyện này ngày xưa đi học tại các trại nhồi sọ vc là nó được đem vào chương trình giảng dạy, có trong sách giáo khoa của vc đấy nhá.
   Chối, chối , chối nữa đi em.
   P/s: anh thừa biết Mã t Linh là gián điệp tàu cộng nhá.

  • Ố là la
   Nói VNCH tham nhũng, viết cả chục bài chứng minh tùm lum rồi bây giờ chính vẹm nói VNCH nghèo kiết xác. Ố là la
   Vậy tiền tham nhũng mà các anh đã nói và chứng minh ghê gúm nó đi đâu nhể?
   Từ bài này của vẹm thêm bằng chứng là tham nhũng trong ĐỆ NHỊ VNCH là do việt cộng nằm vùng của vẹm làm nhé

   • hheêhêh, Anh đang nói về tình HUYNH ĐỆ CHI BINH của NGUY TAN DƯ cơ mà. Ly Tống đuơc phong thánh ANH HÚNG CHỐNG CỘNG nhưng chết trong nghèo khó, rách rưới bần hàn trong khi mà NGUY TAN DƯ nổ banh lồng chợ trên mạng ảo nào là “TA CÓ TRÍ TUỆ, TA CÓ THƯC LỰC, TA CÓ TIỀN, TA PHAI ĐOAN KẾT, TA PHẢI BIỂU DUƠNG tình HUYNH ĐỆ CHI BINH nhưng để mốt anh húng chống cộng LY TỐNG chết trong bần hàn cơ cực thậm chí không có 40 dollars đi ăn tiệc cho nên phãi tìm nơi …………..làm Ẩn Sĩ, ố là la NGUY TAN DƯ nghe có thầm thiá hay không.

    Hay là you guys are all in the same shoe hay là mấy bác củng là “ốc không mang nổi mình ốc lại mang cọc cho rêu sao đặng”, nghèo kiết xác giống nhau mà cứ PHÉT LÁC loè bịp thiên hạ.

    Nghèo không có gi xấu, nhưng ờ đây NGUY TAN DƯ nghèo nhưng nỏ mồm PHÉT LÁC thiên hạ mới là điều đáng bị sĩ nhục. Hiều chưa NGUY TAN DƯ 3/// PHÉT LÁC.

    • Hehehe
     Anh vẹm cung cấp nguồn nhé.
     Em nhớ không lầm bốn chữ “huynh đệ chi binh” là câu của quân lực đệ nhị VNCH.
     Nay đệ nhị VNCH đã không còn 44 năm mà anh đem ra sử dụng câu nói của 44 năm trước thì anh có bị ngáo đá hem.
     Hơn nữa, anh Lý Tống được khen tặng là chiến sỹ chống cộng hoặc người hùng chống cộng chứ không phải anh ta chống cộng vì tiền mà giàu sang.
     Những người lính VNCH thật sự họ chỉ đủ sống. Chỉ có bọn tham nhũng do vc nằm vùng các anh gài vào mới giàu thôi.
     Như cựu phó TT VNCH Nguyễn Cao Kỳ là tên tham nhũng nhưng không bao giờ giống Vẹm anh dám nói tới. Vì một lẽ Nguyễn Cao Kỳ là vc nằm vùng. Đó, hắn ta giàu lắm đấy.
     Ố là la
     Ngu mà tỏ ra nguy hiểm là các anh. Các anh vẹm có cố gắng khi gán ghép, đơm đặt để xuyên tạc tinh thần người lính VNCH. Nhưng càng nói càng lòi ra sự bịp bợm của các anh mà thôi
     Ố là la
     Nhưng cám ơn anh, sau này em có dẫn chứng về việc việt cộng nằm vùng tham nhũng rồi đổ cho VNCH thì em xin quote comment của anh vẹm đây để chứng minh nhá.
     Ố là la.

     • Anh học lòm cua các bác NGỤY TAN DƯ 3/// hò hét là NGUY coi nhau như là huynh đệ chi binh ngày ngày mà em. Họ la hét to vậy thôi nhưng khi đụng tới tí tiền còm là các bác ấy sẳn sàng coi nhau như xa lạ ngay. Cuộc sống bần hàn xơ xác, cô độc , 40 dollars còn không có đi ăn tiệc phải đi trốn làm Ẩn Sĩ là một bằng chứng là tình HUYNH ĐỆ CHI BINH keo sơn tơí mức đo’, ố là la Ngụy ///.

      Nguỵ thường noi rất nhiều, nhưng hành động thì như mèo mửa. Cứ thói bốc phét.

      Ngụy chơi vơí thằng nào thì chính thằng đó quay lại that cổ NGỤY cho tới chết. Trên thế gìơí này nhiêu thằng chơi vơi MỸ nhưng chi có NGỤY là chơi voi Mỹ thì bị Mỹ nó thắt cổ cho tơi chết, ố là la.

    • Nghèo không xấu vác bị đi ăn xin tư bản như cộng sản Vn phan Hiền qua Úc xin lúa mì bị Ngụy nó vát cây rượt ,chui cổng hậu từ Nguyễn cơ Thạch đến đỗ máu ,võ văn kiệt. Phúc nghễnh ,Nguyễn tấn dũng cũng chui cổng hậu thằng bốc phét thấy nhục không ? Anh mày cũng từng chống Mỹ cứu nước nhưng nhìn lãnh tụ mình chui đáy q xin viện trợ ngân đạo sao buồn quá trời đỉnh cao trí tuệ loài người sao thãm quá. Từng thắng 3 đế quốc mà sao nghèo quá. Đm tại vì ngu nên cứ vác súng mần cách mạng ,còn cái quằn xà lỏn cũng quánh Mỹ cho đến thằng cuối cùng ,nó sẽ thắt cổ thằng ba đình rồi tống về Tàu vì HCM là Tàu Ngày xưa nó bóp mũi Ngụy vì nó không cần nữa ,bây giờ nó nuôi csvn vì nó đang cần có thằng cầm Bùi cho nó đái thế thôi đái xong nó vứt cho Thằng tàu để cầm Bùi tiếp ./

 6. Dân Mỹ cũng vậy, chớ đâu phải chỉ có người Việt. Mỗi khi xảy ra án mạng chết nhiều người do súng đạn gây ra, thì dân Mỹ lại ồn ào muốn thắt chặt luật sở hữu súng đạn, nhưng rồi cũng chỉ được một thời gian ngắn, mọi chuyện lại vẫn ” vũ như cẩn”.

 7. Eulogy for a sodier
  Lời ai điếu cho một người lính

  “The true soldier fights not because he hates what is in front of him, but because he loves what is behind him.”
  G.K. Chesterton, English author.

  Người lính thật sự chiến đấu không phải bởi những điều họ thù ghét phía trước, nhưng bởi những điều họ yêu thương phía sau.

 8. Thạch Đạt Lang đang “diễn tuồng”
  như Nguyễn Gia Kiểng ngày trước !
  Thach viết khoẻ, lắm chứng cớ, lý giải ….
  Cộng đồng mạng chắc chắn sôi động nhiều.

  Mong các còm sĩ bình tĩnh thảo luận đến nơi đến chốn.
  Chính yếu làm sao mọi tranh luận mang lại nhiều điều tích cực.
  Tránh mạ lỵ bằng ngôn từ đi quá biên hạn, biến thành cãi vả vô bổ.

  • Chẵng ai cãi vã với mấy cái lá môn.
   “Nước đỗ lá môn”
   Chẵng ai cãi vã với mấy cái đầu vịt.
   “Nước đỗ đầu vịt”.
   Nhìn phía trước thấy lao-xao đầu vịt.
   Ngó sau lưng thấy lúp-xúp lá môn.
   Ở đâu chui ra mà lắm thế.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên