Cộng sản VN sẽ, phải, chừng nào…sụp đổ?

63
TT Donald Trump và Kim Jong Un dự tính gặp nhau 27, 28/02/2019 tại HN. Ảnh The JapanTimes

Theo tin mới nhất, cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa tổng thống Donald Trump và chủ tịch nước Bắc Hàn Kim Jong-un bàn về việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn sẽ diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 27/28.02.2019.

Theo một bài báo trên VOA, phát ngôn viên của bộ ngoại giao Mỹ, Robert Palladino tuyên bố như sau:

-”Việt Nam là một đối tác và là người bạn thân thiết của Mỹ, và chúng tôi cám ơn chính phủ Việt Nam vì sự hào phóng khi đăng cai hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai này”, ông Palladino nói tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ tại thủ đô Washington D.C”.

Tin này chắc chắn làm buồn lòng không ít những người VN từng ca ngợi, hoan hô, ủng hộ Donald Trump trong chiến lược tiêu diệt xã hội chủ nghĩa trên thế giới mà Trump đã nhiều lần nói đến trong các diễn văn của mình.

Không ít những người trong họ – từng bị CSVN bắt giam, đánh đập, tra tấn, kết án tù…- vui mừng, hớn hở khi Donald Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Họ viết bài đăng báo online, viết stt trên facebook, làm thơ, photoshop… mô tả Donald Trump như một thiên sứ, một vị thánh sống được thượng đế sai xuống để cứu vớt nhân loại, cứu đất nước, dân tộc VN thoát khỏi đảng cộng sản, không bị tên bá quyền Tầu Cộng hà hiếp, bắt nạt.

Cuộc họp chưa diễn ra nhưng Trump đã khẳng định Việt Nam là người bạn thân thiết của nước Mỹ. Thế thì những người tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí, tự do ngôn luận ở VN cũng như ở hải ngoại nghĩ sao về tuyên bố này?

Khi Donald Trump mở đầu cuôc chiến thương mại với Tầu Cộng, nhiều người tin tưởng chỉ trong một thời gian ngắn vài năm, kinh tế của Tầu Cộng sẽ sụp đổ, Tập Cận Bình sẽ bị truất phế, đảng CS Tầu sẽ tan rã, Việt Cộng sẽ chết theo…

Cuộc chiến thương mại hiện nay đã tạm ngưng trong 90 ngày để đàm phán cho thấy Mỹ không hề chiến thắng như mong đợi của nhiều người, cũng xất bất xang bang, te tua, tơi tả vì địch có chết ba thì ta cũng chết bộn.

Theo thống kê của chính quyền, Thâm thủng mậu dịch Mỹ-Trung sau khi Trump khai chiến trong năm 2018 chẳng hề sút giảm mà con tăng hơn trước. Chưa kể tháng 12.2018, chênh lệch mậu dịch của Mỹ về nhập siêu là 382,331 tỉ $ so với cả năm 2017 là 375,576 tỉ $. Nguồn thượng dẫn.

Niềm tin vào sự sụp đổ kinh tế của Tầu Cộng vì cuộc thương chiến khiến một số người đấu tranh cho dân chủ, tự do, nhân quyền ở VN trở nên mù quáng, mất hẳn cả lý trí để tìm hiểu sự thật, nhận định về bàn cờ chính trị thế giới, về con người thật của Trump, những việc làm gian dối, lưu manh, xảo quyệt của Donald Trump trong quá trình kinh doanh địa ốc để trở thành tỉ phú.

Họ không nhìn thấy được tính khí thất thường, dễ nóng giận, căn bệnh hoang tưởng, khoác lác, thích khen tặng, nịnh hót, khinh người, nhỏ mọn, đê tiện…của Trump. Qua những phát ngôn ngớ ngẩn, những tuyên bố ngờ nghệch về nguyên nhân cháy rừng, biến đổi khí hậu… cho thấy bản thân Trump không đủ khả năng để điều hành đất nước, không đủ kiến thức chính trị để có thể hiểu biết XHCN là gì?

Từ ngày Trump nhậm chức tổng thống đến nay đã hơn 2 năm, tình trạng nhân quyền ở VN trở nên tồi tệ hơn bao giờ. Chế độ CS đàn áp người bất đồng chính kiến dã man, tàn độc hơn trước, ngang nhiên, trắng trợn cướp bóc đất đai của người dân bằng những thủ đoạn man rợ, giữa ban ngày không hề úy kị gì truyền thông, báo chí thế giới, những bản án tù cho những người bất đồng chính kiến nặng nề hơn trước với những tội danh thật mơ hồ.

Giờ đây được Trump coi như người bạn thân thiết, CSVN có thêm được hậu thuẫn thì tương lai đất nước, dân tộc VN càng trở nên mờ mịt, đen tối, xa vời hơn. Tuy nhiên vẫn có không ít lập luận ngây thơ, tin tưởng rằng khi bắt tay với Trump, được Trump ủng hộ, chế độ CSVN sẽ phải thay đổi đường lối, chính sách cai trị cho phù hợp với các tiêu chuẩn của Mỹ đặt ra.

Một số khác hoang tưởng, bệnh hoạn hơn, nhận định rằng Tầu Cộng và Việt Cộng hoảng sợ khiTrump tuyên bố sẽ xóa sổ XHCN, do đó chắc chắn sẽ phải thay đổi chế độ để tồn tại. Họ dẫn chứng tình hình ở Venezuela để khẳng định niềm tin vào Trump nhưng quên rằng bối cảnh xã hội của Việt Nam và Venezuela rất khác biệt nhau.

Một cuộc biểu tình, nổi dậy của người dân VN như ở Venezuela sẽ khó có thể xẩy ra bởi hiện nay chưa có một tổ chức, lực lượng, cá nhân nào có đủ tầm vóc, ảnh hưởng, tiếng nói để kêu gọi người dân VN đứng lên lật đổ chế độ CS.

Hơn thế nữa, giờ đây Trump quay sang khen ngợi chế độ XHCN Việt Nam, lại còn khuyến khích Bắc Hàn nên theo gương Việt Nam để phát triển kinh tế. Tương lai các phong trào đấu tranh ở Việt Nam ra sao đã rõ.

Chế độ CSVN sẽ chẳng bao giờ sụp đổ khi những người tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền chỉ trông chờ vào các thế lực ngoại bang, bịt tai, che mắt, cắm đầu nghe theo những lời tuyên bố của một tổng thống nổi tiếng mắc bệnh hoang tưởng, tính khí thất thường, gian manh, nói láo, hành xử côn đồ…

Thạch Đạt Lang

63 BÌNH LUẬN

 1. Hỏi:Khi nào CSVN sẻ sụp ư? Trà lời:
  answer: CSVN sè sụp khi NGỤY TÀN DƯ HẾT HÈN.
  Hỏi: KHI Nào NGỤY TÀN DƯ hết hèn?
  Trả Lơì: Không biết, vì 44 năm qua rồi chử HÈN vần còn trên trán cuả NGỤY TÀN DƯ 3///.
  Hoì: Vi Sao NGỤY TAN DƯ hèn lâu vậy?
  Tra Lơi: VÌ NGUỴ TAN DƯ sợ chết, sơ khó khăn, sợ gian khổ.
  Hoỉ: Vi sao NGUY TAN DƯ noí làm cách mang cho dân tốc nhưng vi sao sơ chết, sơ. khó khăn gian khổ?
  Tra Lời: Vì NGỤY TAN DƯ chưa bao giờ có Lý Tưởng mà chì có ưóc muốn cá nhân, trà thù cá nhân, thù hận phe nhòm. Không hội tụ đươc súc mạnh toàn dân.

 2. Lychinhluan- văn hóa là người có ăn hoc, có chữ nghĩa, nếu viết sai thì chỉnh lai, không chỉnh là cô tình. tôi không thích làm những gì không công bằng cho người khác.
  Khi miền nam mất, thân phụ bạn bị tập trung ( tôi không dùng chữ cải tạo),
  chắc là bạn còn trẻ, bạn chửi vc, tôi chửi vc vậy tôi và bạn là cái gì?
  chắc chắn là tôi không phản bội quê hương tôi lại càng không quay lung với chiến hữu của tôi.

 3. Nguyễn văn – không thích là tiền thân của chống đối, có hằng trăm cuộc biểu tình để chống đối Trump vì họ không thich Ông, nhất là phái nữ, vì Ông quá thô bạo về nhiều mặt, vì thế, những người biểu tình để chống đối Trump là chống lại nước MỸ sao? Nguyễn văn
  ” ní nuan” giống vc quá:
  ” người Việt yêu nước là phải yêu xhcn,,
  chống đảng là phản quốc, chống nguyễn phú trọng là chống nước……”
  Ngày mai kia Ông Tt Trump già yếu qua
  đời thì nước MỸ chết theoTRUMP chăng?
  XIN NGHIÊM TÚC SUY NGHĨ LẠI:
  TRUMP LÀ TRUMP, NƯỚC MỸ LÀ NƯỚC MỸ, KẺ THÙ CỦA NƯỚC MỸ MỚI CHỐNG NƯỚC MỸ, CHÚNG TA LÀ CÔNG DÂN CỦA NƯỚC MỸ KHÔNG CÓ QUYỀN CHỐNG LẠI ĐẤT NƯỚC MỸ, NHƯNG NGƯỜI DÂN MỸ CÓ QUYỀN BIỂU TÌNH ĐỂ “”CHỐNG ĐỐI “” LẠI TT
  CỦA HỌ NHỮNG GÌ HỌ “” KHÔNG THICH “” KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ CHỐNG LAI NƯỚC MỸ, PLEASE !!!!!!!
  Cá nhân tôi rất thích một số việc Trump
  làm nhưng cũng không thich nhiều điều Trump nói nhưng chắc là tôi không “chống đối” nhưng tôi không co ́ quyền ngăn cản người dân MỸ chống đối Ông
  vi hiến pháp cho phép họ, hiến pháp của nước Mỹ không có ghi : chống đối Tt là chống lại nước MỸ. còn Việt cọng thì có: chống nguyễn phú trọng là chống lại xhcn, chống xhcn là chống đất nước.

  • Tổng thống Mỹ là chức vụ do dân bầu chứ không như cộng sản mà khongtrongvan đem ra so sánh rồi chụp mũ. Khongtrongvan không nhận ra lý luận của bạn có vấn đề sao? Bạn áp đặt rồi so sánh mà không nhìn thấy cộng sản và tự do khác nhau.

   Khongtrongvan nói: “không thích là tiền thân của chống đối“. Lý luận kiểu gì đây? Như vậy không thích đồng nghĩa với chống đối? Kiểu lý luận này chẳng khác gì nói giàu là tiền thân của hàng ngàn cái negative và positive khác nữa chứ chẳng chỉ giàu vì biết tận tụy làm ăn.

   Có một người họa sĩ mời người bạn là nhà phê bình tranh đến nhà dùng cơm và tiện thể nhờ phê bình tranh ông vẽ. Cơm xong, ông họa sĩ đưa bạn đi xem tranh và nhờ phê bình. Người bạn thân mới hỏi lại là bạn muốn tôi phê bình trên cương vị là bạn hay là một nhà phê bình?

   Tôi biết “kiếm sĩ” Thạch Đạt Lang và khongtrongvan là bạn, như anh với em. T Đ Lang là cựu trung úy QLVNCH còn khongtrongvan là một ông già đã về hưu. Một viết bài để một phê bình. Khongtrongvan không chỉ cho điểm cao bất cứ bài viết nào của T Đ lang mà còn hạ điểm bất cứ ai góp ý với T Đ Lang. Trong diễn đàn riêng nhiều người của họ, nhưng chỉ có khongtrongvan và Thạch Đạt Lang là một cặp đôi hoàn hảo. Họ xướng họa thật là ăn rơ. Nhà phê bình tranh ở trên còn biết thẳng thắn hỏi ngược lại và nhà họa sĩ hiểu ý tranh mình vẽ không được đẹp. Còn khongtrongvan? Khongtrongvan chỉ biết bênh bạn chứ không phải là người biết góp ý.
   nv

  • Tôi không thích Trump, cũng không ghét, nhưng nhận thấy Trump làm việc là cho nước Mỹ và cho dân chứ không vì đảng phái nên cứ để ổng làm công việc tổng thống của ổng, nếu kết quả là xấu thì kỳ tới dân sẽ không bầu cho ổng nữa nhưng nếu tốt thì lại bầu.
   Cũng như Obama, vì ban đầu nhận thấy Obama là người trẻ có năng lực, nói hay, hy vọng ổng sẽ làm tốt như ổng nói sau 8 năm của Bush nên dân bầu cho ổng. Nhưng sau đó nhận ra Obama chỉ nói giỏi chứ không làm tốt nên nhiệm kỳ hai có người không bầu. Tuy vậy, người khác vẫn bầu và ổng vẫn là tổng thổng, và dù không thích cũng nên tôn trọng khi ổng còn tại chức.

   Trở lại chuyện của Trump. Vì là xứ tự do và dân chủ nên người dân có quyền biểu tình chống đối việc tổng thống Trump làm nhưng cách chống của người hiểu biết và văn minh ở xứ tự do dân chủ là dùng lá phiếu đi bầu nhiệm kỳ tới. Hiện tại Trump là tổng thống thì nên tôn trọng ông ta, có nghĩa là tôn trọng những người đã bầu cho ông ta. Ông Trump là tổng thống, đang là đại diện cho nước Mỹ và cho toàn dân, nếu chống ông ta là gián tiếp chống lại nước Mỹ.

   Bất cứ tổng thống nào cũng có người dân thích và người dân chống. Đó là tự do và dân chủ và là nét son của nền dân chủ Mỹ Quốc chứ không áp đặt kiểu cộng sản là đảng cử dân bầu như khongtrongvan so sánh. Nếu hiểu như vậy thì khongtrongvan đừng so sánh với cộng sản rồi áp đặt. Nó không bao giờ đúng và không bao giờ đưa cao cộng sản lên được.
   nv

  • Vậy nếu không thích mà cũng không chống thì sao? Có là “tiền thân” không?
   Không thích không có nghĩa là chống đối hay phải chống.
   Hơn 300 triệu dân Mỹ có bao nhiêu người xuống đường chống tổng thống Trump?

   Nói không thích là nguyên nhân của chống đối thì nghe được. Chứ nói không thích là tiền thân của chống đối thì lý luận chẳng khác gì VC nói kinh tế thị trường cái đuôi xã hội chủ nghĩa.

   Cá ăn kiến, kiến ăn cá. Vậy con nào là tiền thân của con nào?
   nv

  • Tiền thân là gì? Theo định nghĩa của nv thì tiền thân là trước sau như một, đều giống nhau hay cùng một bản chất.
   Vậy “không thích” và “chống đối” có giống nhau hay cùng một bản chất như khongtrongvan nói?
   “Không thích là tiền thân của chống đối (lời của khongtrongvan). Vậy VC không thích khongtrongvan; khongtrongvan không thích CV, vậy ai là tiền thân của ai? Hay là VC là tiền thân của khongtrongvan?
   nv

 4. @khongtrongvan: hình như bạn dùng lẫn từ “văn hóa” thay vì từ “kiến thức” vì hiểu nhầm nghĩa? Người “có văn hóa” như ông Dân Nam nói là người có nhân cách tối thiểu trong xử thế mà biểu hiện điển hình nhất là cách xưng hô đối đáp với ngoại nhân. Người mà bạn muốn mắng là người thiếu sót trong kiến thức. Ông Dân Nam có nhắc nhở bạn xử thế sao cho có văn hóa (ít ra là trong cách xung hô giữa hai người lạ mặt nhau), là đúng! Ngược lại, bạn có thể thấy ông Dân Nam nói sai một vài chi tiết trong một bài biên khảo công phu thì vẫn có thể góp ý một cách lịch sự và trưng dẫn bằng chứng cụ thể, thì mới là có văn hóa! Những thiếu sót nhỏ của ông Dân Nam chưa đủ để kết luận Dân Nam là thứ người không ra gì để đến nỗi bạn phải gọi ông bằng thằng này, thằng nọ!

  Tôi không lấy làm lạ khi nghĩ rằng có thể bạn đã theo học ở nhà trường XHCN nên quen với phong cách của cán bộ giảng dạy chăng?

  Tôi nghiệm ra điều này từ năm 1976, tức là lần đầu tiên tôi chứng kiến cảnh bố tôi trình diện cán bộ quản giáo ở K3, thuộc trại cải tạo Gia Rây. Tên quản giáo này là “thầy” của bố tôi và hơn 20 tù cải tạo trong nhà thăm nuôi hôm ấy. Người trẻ nhất cũng phải lớn hơn tên quản giáo này ít nhất là 10 tuổi. Thế mà y cứ thản nhiên gọi người này, người kia bằng “thằng” ráo!

  Tên quản giáo năm xưa thuộc về phe thắng trận, có súng AK trong tay, có chế độ chống lưng, có “giác ngộ chính trị” sâu sắc hơn những tù cải tạo nên y muốn nói gì thì nói.

  Phần bạn, khongtrongvan, bạn ở phe nào, có súng AK không, có ai chống lưng cho bạn, và am hiểu thời cuộc hoặc có kiến thức hơn ai trên diễn đàn này không mà tự cho mình quyền miệt thị người này, người nọ ?

  • Cám ơn bạn Lý Chính Luận nêu rõ cách xử thế sao cho có văn hoá dù khác ý với nhau. Vì vậy Dân Nam tôi có viết một comment mới cho khongtrongvan, giải thích một lần cho xong

   Tôi cố gắng giữ lịch sự với khongtrongvan, bởi chuyện hai TT Obama và D. Trump là chuyện của hai vị đó, chúng ta đưa thông tin nhằm tìm hiểu thế thôi, cần gì người Việt với nhau phải gấu ó, chỉ thiệt hại cho người Việt! Và dỉ nhiên có lợi cho Việt cộng. Nhưng hôm nay vào đây thấy khongtrongvan xả rác với nhiều comments “thằng này, thằng nọ”, tiếp tục mạt sát những người khác ý với khongtrongvan kể cả mạt sát cố TT Nguyễn Văn Thiệu. Ông Thiệu có lỗi, ai cũng biết, tuy nhiên chửi người thì phải xét xem hoàn cảnh của ông Thiệu đáng thương hay đáng trách. Ngay cả hoàn cảnh của cố TT Ngô Đình Diệm cũng không khá hơn ông Thiệu khi Miền Nam là một nhược tiểu đối với Hoa kỳ, dẫn đến ba cái chết oan ức của cụ Diệm và hai bào đệ!

   Là người Việt với nhau không nhìn thấu nỗi khổ của dân tộc mình, tiếp tục mạt sát cá nhân tôi và còm sĩ khác thì tôi buộc lòng phải đánh giá khongtrongvan là người THIẾU Giáo Dục, không khác đám AK, để không bận tâm trở lại nữa. Tránh mất thì giờ của tôi, của bạn Lý Chính Luận và ACE còm sĩ kể cả BBT Đàn Chim Việt. Thân mến.

   Dân Nam
   20 Feb 2019

  • Nhầm nhò kể số gì dân thường, quân lính bác Luận ơi!

   “Tụi nó” cứ là thằng Thiệu, thằng Diệm và cả thằng Bảo Đại…tuốt luốt luôn”!

 5. Dân Nam – người có văn hóa, phải viết có chuẩn mực, đúng và sai phải rõ ràng
  Dân Nam đem tỷ lệ thất nghiệp của Tt Obama trong những tháng đầu thừa hưởng di sản của người tiền nhiệm, tỷ lệ thất nghiệp quá cao,loay hoay xoay trở gần ba năm, tỷ lệ thất nghiệp giảm dần, đến khi Ông rời white House, tỷ lệ thất nghiệp còn 4.9, không được sự khen thưởng mà Dân Nam bảo tỷ lệ thất nghiệp thời Obama là 10.3 ,như vậy có đáng để tôi gọi bằng Ông hay tôi phải gọi bằng THẰNG?
  Từ 10.3 ( như Dân Nam viết) chỉ hai năm Tt Trump làm giảm còn 3.7 quả là
  thánh nhân, nâng bi cũng vừa phải đừng như đám trí thức ở Bắc Cali, cái đám ” TÀ LỌT ” này của Nguyễn văn Thiệu, lại làm hai bức tượng bán thân của Thiệu và của CỐ TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM, lại đặt ngang hàng nhau, một vị TỔNG THỐNG bị sát hại bởi bọn thảo khấu lại ngang hàng với tên bỏ dân bỏ nước tron chay thoát thân, chết vinh hơn sống nhuc, giá mà Thiệu TỰ SÁT, thì người dân miền Nam thua cho miền bắc vẫn ngẩn cao đầu vì đã có một Lảnh đạo anh hùng, nhưng từ ngày mất nước người nam chia rẽ hơn bao giờ hết, vì họ đã có một Lảnh đạo HÈN NHÁT.

  • Gởi nick khongtrongvan,

   Tôi không muốn mất thêm thì giờ với khongtrongvan, vì thấy khongtrongvan tiếp tục dán nhiều comments ngắn bằng ngôn từ bất xứng, cố ý xả rác, làm dơ trang báo, làm phiền độc giả đứng đắn và BBT Đàn Chim Việt nên tôi viết thêm comment ngắn sau cùng này cho khongtrongvan.

   Muốn phê bình thì khongtrongvan cứ đặt thẳng vấn đề với người viết bài. Bởi, hai bài tôi đưa lên là của hai tác giả (link 1 & 2) dưới đây chứ không phải là bài viết của tôi.

   1. Bài thứ nhứt của T/g Lê Quốc mới viết/đăng đầu năm 2019, nêu những việc TT Trump đã làm và không nhắc đến đời TT Mỹ trước đây kể cả TT Obama.

   Tác giả Lê Quốc (Jan 2019) : DONALD JOHN TRUMP- Ông là ai ?
   Nguồn:http://www.diendannguoidanvietnam.com/index.php?option=com_content&view=article&id=19499:2019-01-29-22-11-24&catid=29:c-sach-a-binh-lun&Itemid=12

   2. Bài thứ hai của T/g GS Nguyễn Tiến Hưng viết/đăng năm 2017. Nhắc đến TT Obama và TT Trump khi cả hai thăm Việt Nam.

   2. Tác giả GS Nguyễn Tiến Hưng: TQ lật thế cờ khiến Mỹ quay lại Việt Nam
   GS Nguyễn Tiến HưngGửi tới BBC từ Virginia, Hoa Kỳ – 20 tháng 11 2017
   Nguồn: https://www.bbc.com/vietnamese/forum-42052273

   Trước khi phân đoạn và gởi bài dài của T/g Lê Quốc, tôi có nhắc lại comment cũ (link phái dưới) của tôi, chia thành nhiều đoạn. Trong đó tôi cũng nhắc đến thái độ thẳng thắn của TT Obama chê: ”Trung cộng chưa đủ lớn thì Việt cộng và Hàn cộng chỉ là hai đứa bé sơ sinh”

   Comment của Dân Nam:Mỹ trở lại Á châu và Lộ trình Hoa kỳ
   http://www.danchimviet.info/my-van-bao-ke-cho-viet-cong/01/2019/13451/#comment-47964

   Là người Việt Quốc gia và là dân Miền Nam VNCH, tôi thấy bài nào đúng đắn, tích cực, có lợi cho mục tiêu vứt Hồ, lật cộng thì tôi quảng bá rộng rãi để đồng bào trong ngoài có thêm sự thật, đứng lên dẹp Việt cộng trước khi quá trễ! Và cũng để thôi thút đồng bào – đặc biệt là đông bàoMiền Bắc – sớm đứng lên, tôi dành nhiều thì giờ vào một số trang mạng nêu lên sự thật quan trọng. Thí dụ hai bài/comments rất cũ của tôi sau đây.

   – T/g Dân Nam: Những mốc lịch sử quan trọng khởi từ thập niên 1940
   http://www.trinhanmedia.com/2012/10/nhung-moc-lich-su-quan-trong-khoi-tu.html

   – Bài chủ của T/g Nguyễn Thông: Chỉ giỏi cãi
   Nguồn: http://thongcao55.blogspot.com/2013/07/chi-gioi-cai.html

   – Nương theo bài chủ “Chỉ giỏi cãi” của Nguyễn Thông – gốc Hải Phòng,từng là phóng viên báo Tuổi Trẻ – tôi viết comment dài: chia thành nhiều đoạn (được khá đông hưởng ứng, tiếp tay)
   :
   Comment dài của Dân Nam: So Sánh Nhựt và Việt Nam
   Nguồn: https://thongcao55.blogspot.com/2013/07/chi-gioi-cai.html?showComment=1374466121281#c4361413285637877119

   Hy vọng comment trên sẽ giúp khongtrongvan không còn những ngôn từ mà tôi cho rằng kém trí nếu không muốn nói nặng hơn là THIẾU Giáo Dục!

   Đây là comment sau cùng tôi viết cho khongtrongvan. Tôi sẽ không trở lại để tránh lập lại, mất thì giờ và làm trò cười cho độc giả và BBT.

   Dân Nam
   20 Feb 2019

   • Cám ơn Dân Nam đã bỏ công tìm đọc và đưa links vào đây.
    Vì bận bịu công việc dù muốn đọc nhưng tôi không có thời gian, hôm nay tôi có được chút thời gian nên đọc được các bài nầy từ links của anh.

    Tôi không có được Từ Tâm như anh Nam nhưng xin anh đừng nãn chí !

    Cho nên tôi xin phép lập lại lời của người xưa:”Chó sủa mặc chó, đoàn lữ hành cứ tiếp tục”

    Cám ơn anh nhiều!
    Tudo

    • Rất cám ơn bạn Tudo dành thì giờ đọc và hỗ trợ tinh thần. Dân Nam quyết tâm cùng ACE chúng ta trong đó có bạn Tudo, và bè bạn ở đây đi trọn con đường tiếp tay: dựng lại VNCH cho Việt Nam thân yêu.

     Tin là ngày đó không còn xa. Thân mến.

     Dân Nam

 6. thằng này nói chuyện tào lao, khi Ông Obama rời white House , chỉ số thất nghiệp còn 4.9%.Ong Bush ra di thất nghiệp là hơn 8%.thi trường chứng khoán khi Bush ra di 8500, Obama ra di là 16500, phải công bằng mà nói, dù có khen Trump nhưng không thể phủ nhận sự thừa hưởng từ người đi trước.

 7. Ông TT Trump là một tỷ phú , từng phá sản nên con đường để đi đến thành công của ông phảng phất ít nhiều nét mục đích sẽ biện minh cho phương tiện . Một quan điểm rõ nét như vậy nên nhiều nhận xét về ông như thiếu nhân cách lãnh đạo và bị nghi ngờ móc nối với Nga khi trở thành Tổng Thống .

  Bởi thế ông Trump lên làm TT không nhằm mục đích cản trở độc tài Cọng Sản , tiêu diệt CNXH . Ông khen Putin , khen Tập , khen Un và không tiếc lời để ca ngợi khi có dịp .

  Vậy ông Trump từ một tỷ phú đạt mục đích đắc cử Tổng Thống Mỹ ắt sẽ không từ bỏ con đường phải đạt cả danh và lợi song hành . Hoặc ít ra tiền cho gia tộc vẫn phải mạnh hơn danh .

  VN ta có câu mua danh ba vạn , bán danh ba đồng . Ông Trump sẽ sẵn sàng bán danh khi cần thiết !
  Vì ông chính là một CON BUÔN CHÍNH TRỊ .

  Còn chuyện khi nào chế độ CNXHVN sụp đổ ? Điều này thiết nghĩ không can hệ bởi Mỹ , mà chính do người Việt . Cộng Sản là một loài quỷ dữ ! Chỉ có thần thánh cơ trời mới giải quyết được vấn nạn này .

  Từ lâu nước Mỹ vì quyền lợi chỉ ngăn chận sự bành trướng , giải thể một chế độ độc tài cs tuỳ vào sức mạnh quyết tâm và nhận thức của mỗi dân tộc .

  Ngày xưa sau đệ nhị thế chiến nhiều giả thuyết cho rằng Cọng Sản sẽ bị tàn rụi bởi nhiều sức mạnh như giàu có , bạo động toàn dân hay niềm tin tôn giáo kể cả sự thức tỉnh sau khi bị tuyên truyền nhồi sọ .

  Thực tế VN sau hơn 40 năm Cọng Sản thống trị đất nước cho thấy Cọng Sản chỉ tàn rụi bởi cơ trời , bất ngờ không tiên liệu được . Vì Cọng là quỷ dữ đơn giản thế thôi !

 8. Thach-Đạt-Lang hỏi : “Cọngsản ViệtNam sẽ, phải, chừng nào…sụp đổ ?” Mỹ đã, đang và tiếp-tục :BẢO-KÊ” cho Việt-cọng không có ý-đồ lật-đổ, nên Việt-cọng mới “vận-dụng”. Cựu Tổng-Thống Mỹ Obama khi đương nhiệm. Đã phá lệ. Đón tiếp Tổng-bí-thư Việt-cọng (Đảng-cọng-sản Việt-Nam) taị. Tòa Bạch-Ốc, và đã tuyên-bố : TÔN TRỌNG VÀ SẼ KHÔNG BAO GIỜ LẬT ĐỔ CHẾ-ĐỘ XHCN của Việt-cọng tại Việt-Nam. Tổng-Thống Mỹ đương nhiệm D. Trump. Tuy Ông đã tuyên-cáo trước Đại-Hội-Đồng Liên-Hiệp-Quốc là sẽ tiêu-diệt XHCN.(Nếu có lợi cho Mỹ). Ngược lại ! Ông là Danh thương với chủ-đích “MỸ TRƯỚC HẾT” nên Ông cũng na-ná Obama. Trước mắt chã những không (chưa) lật đổ mà còn “BẢO-KÊ”cho chế-độ xhcn của Việt-cọng sống còn tại Việt-Nam ! Vì lẽ : “MỘT TRĂM TRIỆU DÂN VIỆT-NAM CHỈ CÓ CHẾ-ĐỘ ĐỘC-TÀI XHCN VIỆT-CỌNG HIỆN NAY CAI TRI MỚI BẢO-ĐẢM ỔN-ĐỊNH”. Để thuận lợi cho Tư-bản Mỹ và Tây-phương đầu tư khai-thác Nhân-công rẽ tại Việt-Nam (Việt-Nam xuất cảng Nhân-công) và nhiều lợi-nhuận khác… Không thể trách Mỹ hay Tổng-Thống D.Trump được. Trãi-nghiệm lịch-sữ cận đaị. Tín-ngưỡng (Đạo). Chính-trị (Đảng) của Người Việt Quốc-Gia VNCH tại Nam Việt-Nam trước 1975. Và ngay trong lòng đất Mỹ hiện nay !!! Làm sao có tinh-thần đoàn-kết Dân-tộc mà Ổn-định Quần-chúng !!! Mỹ không câu-nệ Quốc-gia hay XHCN. Có lợi cho Mỹ và Nhân-dân nước đó là Mỹ “BẢO-KÊ” Ngược lại Venezuela là chứng-minh. Việt-cọng đã thấy rõ và chắc-chắn không muốn Việt-Nam là Venezuela thứ hai. Từ đó muốn hay không muốn Việt-cọng đã ở trong “BAO-BÌ BẢO-KÊ” của Mỹ rồi phải thay đổi thể-chế theo ý Dân./.

 9. Ông Thạch Đạt Lang cần cẩn thận khi viết bình luận .Bởi vì văn là người , ông sẽ được độc giả đánh giá qua những bài viết của ông . Đừng làm tội nghiệp cho đàn chim Việt ông ạ . Chào ông

 10. Trade War là gì, Fair Trade là gì ?

  TT Trump trong cương vị TT Hoa Kỳ, ông chưa bao giờ tuyên chiến cái gọi là Trade War mà người Việt cũng thường hay theo đuôi truyền thông Hoa Kỳ hay gọi như vậy.

  Trước sau, ông Trump đề xuất chủ trương Fai Trade – Giao thương buôn bán công bằng với các nước khác, trong đó đối với China là lớn nhất. Vấn đề China “nổi cộm” không công bằng nhất theo ông Trump là tình trạng ăn cắp tài sản trí tuệ và mức xuất nhập siêu mất cân đối của China đối với hàng hóa Hoa Kỳ cũng như mức đánh thuế và trị giá đồng Yuan không theo quy luật của kinh tế.

  Trích diễn văn TT Trump đọc trước QH vừa qua trong Thông Điệp Tường Trình Liên Bang 2019:

  Many of us campaigned on the same core promises: to defend American jobs and demand FAIR TRADE for American workers; (State of The Union speech 2019 by President Trump)

  Dĩ nhiên, trong “nội bộ” chính trị nước Mỹ, giới truyền thông ủng hộ đảng DC thường có khuynh hướng tấn công phe ông Trump và đảng CH. Cái này có thể hiểu được. Trong cuộc chạy đua giữa 2 đảng, ai mạnh hơn tài hơn thì thắng.

  Người Việt, nói chung, do mặc cảm bênh vực ông thầy China, tất nhiên cũng phải tấn công Trump trên … mạng. Cái này cũng không có gì khó hiểu.

  Tuy nhiên, trong thực tế, anh bênh vực CHina đánh Trump, nhưng khi Trump lên tiếng về gương chống ngoại xâm của Hai Bà Trưng trong lịch sử thì anh … ngọng !!! Đó là điều tồi tệ nhất dành cho các thầy ba người … lạ.

  Full text: President Trump’s 2019 State of the Union address
  https://news.yahoo.com/full-text-president-trumps-2019-state-union-address-020849675.html;_ylt=AwrVrHCEdmRcBzoAW1EPxQt.;_ylu=X3oDMTByb2lvbXVuBGNvbG8DZ3ExBHBvcwMxBHZ0aWQDBHNlYwNzcg–

 11. …”Theo thống kê của chính quyền, Thâm thủng mậu dịch Mỹ-Trung sau khi Trump khai chiến trong năm 2018 chẳng hề sút giảm mà con tăng hơn trước. Chưa kể tháng 12.2018, chênh lệch mậu dịch của Mỹ về nhập siêu là 382,331 tỉ $ so với cả năm 2017 là 375,576 tỉ $. “…

  Tác giả TĐL có hơi bi quan chăng? Thâm thủng mậu dịch xảy ra ngay sau khi cuộc thuơng chiến có hiệu lực thật ra chỉ là tạm thời, vì một nguyên nhân cơ bản. Đó là sự đầu cơ tích trữ của giới tư bản Mỹ phòng có một số lượng hàng tồn trữ khả dĩ giúp họ giữ giá thấp (nhờ hàng mua từ TQ) trong một thời gian nhất định. Số hàng tồn kho này sẽ giúp họ “nín thở” sống tạm cho đến khi cuộc thuơng chiến chấm dứt hoặc cho đến khi nhập kịp các nguồn hàng rẻ từ các nước khác thay thế cho hàng rẻ của TQ (chẳng hạn như: Việt Nam, Indonesia, Bangladesh, Ấn Độ vv…).

  Ngoài ra, một điều độc địa hơn mà chắc TQ không ngờ, đó là vì thấy đơn đặt hàng hien dang tăng mạnh, giới sản xuất của TQ sẽ tưởng nhầm “ẮT MỌI SỰ SẼ BÌNH THUỜNG THÔI”, nghĩa là họ cho rằng người Mỹ sức mấy mà để mất nguồn hàng rẻ và TT Trump chẳng qua là đang dọa già chứ chắc chẳng có gì xảy ra! Vì cứ thúc đẩy sản xuất để kịp cung ứng cho các nhà tư bản Mỹ, TQ sẽ ra sức sản xuất nhiều hơn, mướn thêm nhiều công nhân hơn. Đến khi bức màn sắt của cuộc thương chiến sập xuống, TQ sẽ chết dở vì hàng tồn kho quá nhiều và số công nhân thất nghiệp sẽ tăng vọt, xã hội sẽ sanh ra rối loan .

  Rối loan xã hội sẽ làm cho chế độ CS không ít thì nhiều phải chao đảo. Hậu quả sẽ tai hại khó ai lường được!

  Coi chừng, Mỹ đã hài tội ai thì kẻ đó sẽ ăn đòn cho đến bị thuơng hoặc chết. TT Reagan sau khi gọi LX là “Evil empire” thì LX sụp đổ. TT Bush (cha) gọi Iran- Iraq- Bắc Hàn là “‘Axis of Evil” thì ba nước này ngày càng khốn khổ như những căn nhà đang xiêu đổ, chỉ cần một cơn gió mạnh là sẽ tan tác! (Iraq đã sụp đổ,chưa ngóc đầu lên nổi).

  Mỹ đang hài tội TQ nên tôi chắc chắn là họ sẽ chơi đến cùng, chứ chẳng dọa non, dọa già gì ráo! Các chú chệt xưa nay chỉ chuyên nghề bốc hốt trộm, đi lén cửa hậu, ăn hiếp nước bé và hễ đớp được của ai là đớp bừa, làm gì biết chơi theo kieu găng-tơ Mỹ ?

 12. Như DN đã viết comt dài Mỹ trở lại Á châu và Lộ trình Hoa kỳ , trong đó nêu lên Mỹ bắt tay Trung cộng nhằm chia khối cộng ra làm hai để dẹp khối cộng da trắng trước. Mỹ và khối Đồng minh đã thành công giúp dân Nga và Đông Âu thoát chủ nghĩa cộng sản mà Mỹ không tốn một viên đạn. Tiếp theo sẽ dẹp khối cộng da vàng.

  Với 1,3 tỉ dân, người Trung quốc đại đa số đã bị Mao và Đảng cộng sản Tàu nhồi nhét bản chất bảo thủ, tham lam, độc tài và độc ác của chủ nghĩa cộng sản từ thập niên 1940 đến nay, thì, Hoa kỳ và Đồng minh không dễ dàng giựt sập sập bọn chúng trong một sớm một chiều. Bên cạnh đó, còn hai tên cộng con là Việt cộng và Hàn cộng làm tiền đồn giúp Trung cộng bảo vệ chủ nghĩa và chế độ cộng sản. Do đó, muốn dẹp cộng sản Tàu, trước nhứt phải tiếp cận với hai tên cộng con. Giúp hai tên cộng con những gì Mỹ có thể giúp để hai tên cộng con an tâm đi dây gữa Mỹ và Trung cộng. Lúc đó, Hoa kỳ rảnh tay từng bước đánh sập cs Tàu.

  Khi Tàu cộng sập, hai thằng con Việt cộng và Hàn cộng sẽ phải sập theo. Đó là sự đoán mò của Dân Nam từ 2011, đúng sai có lẻ phải chờ xem.

  Dân Nam gởi lại dưới đây bài viết – chia thành nhiều đoạn – của T/g Lê Quốc để rộng đường thông tin và cũng để T/g Thạch Đạt Lang có cái nhìn đa chiều.

  Cám ơn bạn đọc,

  Dân Nam

  Lê Quốc : DONALD JOHN TRUMP- Ông là ai ?

  http://www.diendannguoidanvietnam.com/index.php?option=com_content&view=article&id=19499:2019-01-29-22-11-24&catid=29:c-sach-a-binh-lun&Itemid=12

  Rưng rưng tôi chấp tay nghe hồn khóc đến rướm máu… ( Đêm nguyện cầu )
  PHẦN 1

  * – Là Tổng Thống thứ 45 Hợp chúng Quốc Hoa Kỳ, nhưng là một Tổng Thống ồn ào nhứt lịch sử Mỹ, xông pha trong giông bão chính trường như một chiến sĩ dưới làn tên mủi đạn ngoài mặt trận – Ai theo dõi thời cuộc đều biết.
  * – Là một tỷ phú – một trong 400 nhà tỷ phú xứ Mỹ ( tài sản Trump khoản trên dưới 10 tỷ ), được coi là giàu có nhưng còn rất khiêm tốn so với nhiều tỷ phú khác có hàng 100 tỷ $USD tại Mỹ. – Điều chưa biết : Trump có nằm trong danh sách Financial Oligarchy của hệ thống siêu quyền lực bí mật hoạt động sau lưng chánh phủ Hoa Kỳ không ?
  *- Là một người hay gây gổ, hay cáo buộc, đổ lỗi cho bất cứ ai không đồng ý với mình và bất tín trong hành động lẫn lời nói : Ăn nói bạt mạng, sử dụng ngôn ngữ đường phố khi tranh cử, thay đổi bất thường, sáng nói thế nầy, chiều nói thế khác, hay cãi cọ, tự cao, ngạo mạn, kỳ thị, chửi bới như như bà hàng xóm mất gà, tốc váy chửi tay đôi với Kim-jong-Un, là bạn hôm trước với Tập cận Bình – hôm sau là thù với Trung Quốc ( tại Diễn đàn APEC). Ngày 11- 01-2018, Trump còn gọi Haiti, El salvador và các quốc gia Phi Châu là nước hố phân ( Shit hole countries ): Một sự kỳ thị công khai. Các nước nạn nhân oán hận. Bạn bè không tin, kẻ thù không tin. Đồng minh ngờ vực. Báo chí cánh tả đánh ông tơi bời hoa lá, bươi móc chuyện cũ mấy mươi năm về trước, dựng đứng chuyện ông thiếu sức khỏe, không làm Tổng Thống được. Michelle Golberg của tờ New-york Times cuối 2017 than rằng :” Một năm của Trump là một năm ác mộng.” Báo chí Mỹ tổng kết : ” :Hơn 2000 lần nói sai, hoặc phóng đại sự thật”. Giáo sư người Pháp Ông Olivier Zajec nhấn mạnh về Ông Trump : ” Thô bạo, thích khoe khoang, Tự cho mình là chân lý nhưng thông minh hơn người”. Báo Courrier International viết : ” Một ngưởi dễ nổi nóng, tính khí bất thường, thái quá trong ngôn từ, khiêu khích, thô lỗ và kỳ thị chủng tộc “.
  Dư luận cho rằng Trump không có tư cách làm Tổng Thống xứ Hoa Kỳ, thiếu kinh nghiệm lãnh đạo, thiếu kiến thức, thiếu bản lãnh, thiếu ngôn ngữ của một vị Tổng Thống, chưa một lần tham chính và ông bị chỉ trích nặng nề trong hai quyển sách của nhóm báo chí không ưa ông : – Fire and Fury – Inside the Trump White house của Michael Wolff và ” Fear – Trump in the white house của Bob Woodward. Những nhân vật cao cấp trong chính phủ Trump đều lên tiếng phủ nhận những cáo buộc vô bằng. Riêng Trump thì thản nhiên tuyên bố :” Fat Niews “, rồi :
  Lừng lững bước đi… xem như không có chuyện gì xảy ra.

  (Xem tiếp Phần 2)

 13. Phần 2

  Nhưng,

  Theo một số nhà bình luận danh tiếng, thì ” D. Trump có lẽ không dành cho sự suy nghĩ mực thước truyền thống, sự bảo thủ hay cố chấp, nhưng thiên tài Trump sẽ làm được những điều kỳ diệu mà một trong số đó là bày thế trận đương đầu với một tay chơi có hạng Tập cận Bình.

  Kẻ viết bài nầy – tuy không đồng ý với Ô. Trump trong phong cách đối xử, trong ngôn ngữ hồ đồ, thiếu tế nhị – những nhược điểm thuộc về tính khí không sửa được của Ông Trump – nhưng rất hài lòng về những việc ông làm. Cho nên, đối với con người kỳ dị nầy, nên xem nhẹ hay lướt qua những nhược điểm và nên thoát ra khỏi cái khuôn thước sáo mòn của cách suy nghĩ truyền thống. Muốn hiểu Trump thì : Không nên theo lối mòn của cách suy nghĩ truyền thống .Phải nhìn con người thứ hai của Trump chìm dưới tảng băng khi có ánh mặt trời mới ló dạng. Đừng nghe những gì Trump nói mà phải nhìn kết quả Trump làm.

  Quả thật, D.Trump là một con người kỳ dị, quái gỡ, khác thường, ngạo mạn, không nghe lời ai và cũng không chịu thua ai. Nhưng Trump có một ý chí mãnh liệt, phi thường. Trump nói là làm – làm những việc mà không một Tổng Thống nào trước đây, làm được. Qua những lời tuyên bố thay đổi như chóng chóng, rối như bòng bong, Trump che giấu ý định để không ai đoán được Trump muốn gì, làm gì ?. Trump là con người như vậy đó. Trump thản nhiên bước đi trong giông bão của dư luận, của phe đối lập, của truyền thông cánh tả quyết tâm hạ gục mình, thậm chí trước tình hình chia rẽ trầm trọng và cực kỳ hỗn loạn trong quần chúng Hoa Kỳ ( tháng 10-2018) Trump ngẫng cao đầu bước đi với lòng tự tín mạnh mẽ, là mình làm đúng, là phục vụ cho quyền lợi Hoa Kỳ và quyết tâm đánh gục kẻ thù có ý đồ thay thế Mỹ trong vị trí siêu cường thế giới.

  Hãy nhìn những gì Trump làm trong chưa đầy 2 năm cầm quyền :

  1.- D.Trump là một quái nhân : Thời thế đẻ ra một con người kỳ dị với phong cách ngược đời, ngôn ngữ chợ búa ( khi tranh cử) hành động kỳ quái, phi truyền thống, phi nguyên tắc, với những bước đi không giống ai, tưởng chừng như thất bại hoàn toàn, nhưng lạ lùng thay ! ông ta lại chiến thắng một cách bất ngờ. Trump hạ gục 16 nhân vật sừng sỏ nhứt của Đảng Cộng Hoà. Nền văn nghệ VNCH có quái kiệt Trần văn Trạch. Chính trị Hoa Kỳ có D.Trump. Truyện kiếm hiệp Kim Dung có Đông Phương bất bại, Phong thanh Dương, là những nhân vật cồ quái, nhưng võ công cao cường, cực kỳ hung hiểm, mưu kế khó lường ! Kim Dung ít khi sáng tác một nhân vật mà không căn cứ vào sự thật lịch sử.

  Áp thuế quan ( Tariffs) từ 34 tỷ rồi 16 tỳ, leo thang đến 200 tỷ với thời gian ân huệ từ cuối tháng 9 đến cuối năm 2018 là 10% , để Tập cận Bình suy nghĩ thương thuyết nhưng bất thành. Mới vài chiêu mà kinh tế TQ chao đảo, đồng NDT mất giá 8% so với $USD, Thị trường chứng khoán tuột dốc, các công Ty ngoại quốc ùn ùn tháo chạy, các đại gia Tàu tẩu tán tài sản. Hiện tượng xuất huyết lan tràn. Dân chúng hoảng loạn, mất tin tưởng vào Chánh phủ. Các trí thức Tàu thuộc Đại Học Thanh Hoa và cả trong Đảng ( hội nghị Bắc đới Hà), phê phán gay gắt. Chủ Tịch Tập đang bối rối … không xuất hiện cả tháng trời, triệu tập mưu sĩ Vương kỳ Sơn, để tìm kế sách đối phó với trận thương chiến.. Trump dàn thế trận đánh toàn diện vào Trung Cộng : Không chỉ đánh vào thương mãi mà còn cả chính trị, quân sự, tình báo, gián điệp. Chiêu thức biến hoá khôn lường. Trong ngắn hạn, có thể nói Trump đang chiến thắng vì đã làm xao trộn nền kinh tế và chính trị Trung Quốc. Chỉ nhìn được phần nổi, còn phần chìm, Trump toan tính ra sao không ai biết. Đó là ưu điểm của quái nhân Donald John Trump.

  (xem tiếp phần 3)

 14. Phần 3

  2.- Những đòn ứng xử kỳ quặc, không giống ai : Chiến tranh thương mãi với Trung Quốc, tung đòn áp thuế đã đành! Nhưng sao lại áp thuế quan lên cả Đồng Minh Liên Âu, Canada và Mexico? Quái gỡ ! Đường lối Ngoại giao trật đường rầy, phi nguyên tắc, phi chánh sách ? Nhưng nhìn kỷ những quái chiêu của Trump đều căn cứ trên nguyên tắc: ” Làm cho Mỹ mạnh lên, ở thế thượng phong, các nước khác cảm thấy có nhu cầu đến xin thương thuyết”. Quả vậy – bị đánh 25% vào hàng hóa xuât cảng sang Mỹ, Liên Âu choáng váng, không biết phải ứng xử ra sao, liền phái Ông Jean Claude Junker sang Nhà Trắng gặp Trump. Trump chỉ chờ có thế. Kết quả ngay lập tức: Ngưng áp thuế 25% lên hàng hoá Liên Âu. Sẽ thương thuyết từng lãnh vực đến khi Tariffs O% trên cả hàng xuất cảng 2 bên.Liên Âu vui mừng ký cam kết là Đồng Minh với Hoa Kỳ và quay lưng 180o trước sự ve vản của Trung Quốc. Liên Âu còn mua giúp đậu nành và nông phẩm của Hoa Kỳ. Trump chiến thắng ngoạn mục.

  3.- NATO .– Trump đánh phủ đầu : NATO đã “lỗi thời” vì chiến tranh lạnh đã chấm dứt. Trump ra chiêu : Trước đây – đất nước các ông trực tiếp bị đe dọa bởi Liên Bang xô viết và các nước chư hầu Đông Âu, còn bây giờ Liên xô đã sụp đổ, thì NATO đâu còn cần thiết nữa ? Trump dọa rút khỏi NATO. Tối 10-7-2017, họp thượng đỉnh với NATO tại Bruxelles trong bầu không khí căng thẳng, Trump than phiền :” Tại sao dân Mỹ phài đóng thuế nhiều để bảo vệ các ông, trong khi các ông lại lơ là không chịu đóng góp, để bảo vệ mình. Thật bất công quá”. Trong khi Washington chi đến 3,5 % GDP cho NATO, thì các nước khác chưa đóng đủ 2% GDP của mình như : -Pháp : 1,8 % – Đức : 1,24 % – Tây ban Nha : O,92 % – và có đến 23 nước chưa hoàn thành đóng góp nầy. ( IISS :International Institute for Strategic Studies (Viện quốc tế Nghiên Cứu chiến lược).Trump đã từng có những quyết định táo bạo như rút khỏi TPP, rút khỏi Hiệp định về biến đổi khí hậu Paris, thương thuyết lại NAFTA v.v… rút khỏi Hiệp ước Iran, hiệp ước chống vũ khí hạch tâm với Nga ( INF,1987) thì Trump cũng có thể rút khỏi NATO. Ngoài mặt, Trump dọa như vậy chứ trong thâm tâm Trump vẫn muốn giữ NATO ( không rút 3000 quân Mỹ còn đóng ở NATO) . Đây là đòn gây sức ép mạnh mẽ của đương kim Tổng Thống Hoa Kỳ.

  Cuối cùng Trump đã thắng : 28 thành viên NATO cam kết đóng góp 2% GDP của mình vào chi phí quân sự dành cho NATO hoàn tất trong vài năm tới (2024 ). Trump lại chiến thắng lần nữa bằng động thái ngược đời ” tung đòn ” thấu cấy” trước, thương thuyết sau.

  4.- TRIỀU TIÊN .- Chẳng tỏ ra có chút bản lĩnh của một lãnh tụ chính trị, thậm chí còn tỏ ra ngây ngô. Đấu khẩu, chửi bới như con nít, thay đổi đến chóng mặt. Hôm trước đe dọa, hôm sau tâng bốc. Hôm nay vui vẻ đàm phán, hôm sau giận dữ rút lui… Các nhà quan sát lắc đầu
  . Các nhà bình luận rùng vai ! Phe đối lập mỉm cười chế nhạo. Phần thất bại chắc chắn sẽ về Trump. Nhưng cuối cùng – Ông đã làm được một việc kỳ diệu mà mấy đời Tổng Thống chua ai làm được. Hiện tại, hỏa tiễn Bắc Hàn tầm trung, tầm xa nay đã ngưng bay trên đầu Nhật bản, ngưng rớt gần Guam, Hawai lãnh thổ của Mỹ. Kim – jong – Un gỡ bảng tuyên truyền chống Mỹ trên đường phố Bình Nhưỡng. Tình hình càng ngày càng ổn hơn. Nam Bắc Hàn gặp gỡ nhau thắm thiết, dân chúng hai bên vui mừng.Vấn đề giải tỏa vũ khí hạt nhân, sự sống còn của Bắc Hàn, cần phải có thời gian và trao đổi cụ thể. Nhưng Chủ Tịch Băc Hàn bày tỏ thiện chí, thiết tha gửi Tổng Thống Trump hai lá thơ xin gặp Thượng Đỉnh lần hai. Sóng gió và sự hung hăng của Kim bây giờ đã lặng. Dù là một dấu lặng tạm thời – nhưng rõ ràng là Kim jong Un xuống thang, hạ giọng và mong được gặp Tổng Thống Mỹ lần thứ hai. Như vậy, kết quả kỳ diệu mà bao đời Tổng Thống trước không ai làm được.Không gọi là chiến thắng thì gọi là gì?

  5.- USMCA : ( Thay thế NAFTA) Hiệp ước mà Trump ca tụng là “công bằng, lợi ích cho nông dân, công nhân xe hơi, và ngành sản xuất bên Mỹ” . Justin Trudeau cũng tuyên bố : “Thỏa thuận nầy mang lợi ích sâu sắc cho người Canada. Hôm nay là một ngày Tốt Nhứt cho Canada”
  Trong nghệ thuật đàm phán xưa nay không bao giờ đạt được 50 – 50 mà chỉ đạt tối đa là 35-65. D.Trump là tác giả sách “Art of the deal”là tay lão luyện nghệ thuật đàm phán. Nhìn vào kết quả đàm phán của Trump và thế mạnh của Mỹ, các nhà quan sát không khỏi nghĩ rằng lợi thế ắt về phía Mỹ. Tuy nhiên – thỏa ước USMCA dầy 1100 trang giấy, chỉ chờ những nhà nghiên cứu độc lập phân tích mới có thể hiểu rõ và cũng phải được QH phê chuẩn mới thành luật được.

  Chương 32 có một điều khoản quy định rằng: ” Nếu một trong 3 nước tham gia một hiệp ước thương mãi với nước ” phi thị trường” ( ám chỉ TQ) thì 2 nước còn lại sẽ hình thành một hiệp ước song phương, loại bỏ nước kia “. Ông Robert Lighthizer – đại diện thương mãi Hoa Kỳ – còn nói điều khoản tương tự sẽ được ghi vào hiệp ước thương mãi Mỹ – Anh, Mỹ – Liên Âu cùng các nước khác. Đó là nước cờ bao vây và cô lập Trung Quốc của Trump. Ai dám bảo rằng Trump thi hành một chính sách “vô chính sách ” ?

  (Xem tiếp Phần 4)

 15. PHẦN 4

  THÀNH TÍCH CỦA TỔNG THỐNG D.J.TRUMP

  Paul Grugman – nhà kinh tế khu Wall street, kinh tế gia đoạt giải Nobel kinh tế năm 2018 – đã tuyên bố rằng: ” Nếu Trump thắng cử, kinh tế Mỹ sẽ sụp đổ và các thị trường tài chánh không thể phục hồi được nữa”.

  Nhưng nhà kinh tế lừng danh nầy đã hoàn toàn sai lầm. Trong 20 tháng kể từ Trump lên cầm quyền, nền kinh tế Hoa Kỳ tốt lên chưa từng thấy.GDP tăng nhanh chóng từ 3,1% trong quý II và 3,3% trong quý III – 2017. và GDP quý II -2018 tăng tới 4,2% mức tăng trưởng tốt nhứt trong gần 4 năm.

  Tóm tắt : 20 tháng cầm quyền của Ô. Trump đạt được những thánh quả sau đây:

  – GDP tăng lên : 4,2% ( quý II – 2018) so với GDP khi Obama chấm dứt nhiệm kỳ : 3% .

  – Tỷ lệ thất nghiệp : xuống 3,7% ( cuối tháng 8-2018) Tháng 11-2009 ( thời Obama): 10,3%.

  – 3,9 triệu người tìm được việc làm kể từ khi Trump lên cầm quyền.

  – Thị trường chứng khoán tăng 35% ( Chỉ số Dow- Jones trước ngày bầu cử 2016 : 17888 ( Chỉ số Dow- Jones ngày 30-11-2017 : 24272

  Như vậy, kể từ khi Trump lên cầm quyền – nền kinh tế Hoa Kỳ lên hay xuống ? Ngân hàng dự trử Liên Bang ( Reserve federal) đã mấy lần tăng lãi suất, tại sao ? Xin các vị không ưa Trump trả lời giùm ?

  Theo trang thông tin của Washington Examinateur, sau gần 20 tháng cầm quyền, T.T Trump đã thực hiện được 289 cam kết khi tranh cử : 173 thành tựu lớn, 116 thành tựu nhỏ chia ra làm 18 lãnh vực :

  – Tăng trưởng kinh tế ( GDP ) – Tăng công ăn việc làm ( căn cứ vào số việc làm gia tăng hàng tháng và tỷ lệ thất nghiệp 3,7% )

  – Thu nhập cá nhân – phát triển doanh nghiệp – An Ninh biên giới – Vấn đề di dân – Chánh sách Ngoại Giao

  – Luật Quốc Phòng ( National Defense Authorization Act : NDAA ): 716,3 tỷ $USD hiệu lực kể từ 2019. v.v (Chỉ kê ra vài lãnh vực quan trọng, không kê hết được)

  – Trump giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21% . Các đại công Ty đang giấu lợi tức ở ngoại quốc để tránh thuế, đều lần lượt trở về hoặc chuẩn bị trở về. Chiến thuật giảm thuế nầy là một đòn bẫy khuyến khích các đại công Ty đem vốn về đầu tư tại Mỹ : Đại Công Ty : Apple, Microsoft, AT& T, Boeing, Wells Fargo, Samsung, Fiat, Chrysler v.v.. ( từ Mexico trở về ) – Giảm thuế suất cho dân nghèo và trung lưu từ 5% đến 10%.

  MẶT TRẬN TOÀN DIỆN CHỐNG TÀU CỦA T.T TRUMP
  Qua nhiều trào Tổng Thống tiền nhiệm – Trung Cộng khởi xướng một màn lưới cài gián điệp vào nền công nghệ Mỹ, để ăn cắp tài sản trí tuệ, bí mật kỹ thuật, sử dụng tin tặc, mua các công Ty sản phẩm chiến lược tại Mỹ, bắt buộc các công Ty Mỹ tại TQ, giao nạp bí mật công nghiệp đổi lấy giấp phép kinh doanh và tài trợ các tổ chức văn hóa tại các Đại Học Mỹ, lập cơ sở tình báo trá hình như 500 viện Khổng Tử khắp thế giới, tạo một thứ quyền lực mềm ảnh hưởng lên chính trường Mỹ và các nước khác. Khẩu hiệu ” Made in China 2025″ mơ thống trị thế giới bằng nền công nghệ cao cấp nhứt, cũng xuất phát từ ngón nghề ăn cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ.

  Tại sao các chính phủ trước ngủ quên hay mắt nhắm mắt mở, để cho gián điệp Trung Cộng hoành hành như chỗ không người. Các Tổng Thống tiền nhiệm làm thinh, CIA, FBI ở đâu ? Biết hay không biết ? hay vì một lý do bí mật nào đó mà không thể nói ra ? Mãi tới trào Tổng Thống Trump mới khám phá ra và có kế hoạch đối phó ? Câu hỏi nầy nhân dân Mỹ phải đặt ra, cử tri Mỹ không thể không quan tấm đến.

  (Xem tiếp Phần 5)

  • thằng này nói chuyện tào lao, khi Ông Obama rời white House , chỉ số thất nghiệp còn 4.9%.Ong Bush ra di thất nghiệp là hơn 8%.thi trường chứng khoán khi Bush ra di 8500, Obama ra di là 16500, phải công bằng mà nói, dù có khen Trump nhưng không thể phủ nhận sự thừa hưởng từ người đi trước.

   • @ khongtrongvan

    Lớn rồi biết đọc, biết viết phản biện thì viết sao cho ra người có học. Mở miệng thằng này thằng kia như hạng vô học chỉ làm trò cười cho diễn đàn và làm dơ trang Đàn Chim Việt!

    • thằng này nói chuyện tào lao, khi Ông Obama rời white House , chỉ số thất nghiệp còn 4.9%.Ong Bush ra di thất nghiệp là hơn 8%.thi trường chứng khoán khi Bush ra di 8500, Obama ra di là 16500, phải công bằng mà nói, dù có khen Trump nhưng không thể phủ nhận sự thừa hưởng từ người đi trước.

 16. Phần 5

  Theo trang tin Axios tại Mỹ, trích dẫn 2 nguồn tin giấu tên từ Nhà Trắng, cho biết Mỹ đã thu thập đầy đủ một số lượng lớn chứng cớ về tấn công mạng, can thiệp bầu cử, trộm cắp tài sản trí tuệ, về gián điệp Trung Cộng đã từ lâu cài vào bộ máy quyền kực Mỹ, Và theo tờ Thời báo Hồng Kông thì Mỹ đang áp dụng những biện pháp trừng phạt TQ, ngăn chặn, trục xuất, hoặc truy tố trước Tòa án:

  I.- KINH TẾ : Chiến tranh thương mãi, gây chao đảo nền kinh tế,Tài chánh TQ, tạo phong trào chống đối trong nội bộ Đảng, trong giới trí thức, trong quần chúng hoảng loạn tìm đường trốn chạy ra hải ngoại v.v…

  (1).- Cấm hoạt động hoặc đóng băng các tài sản doanh nghiệp trá hình của Nhà nước Trung Cộng như ZTE ( bị phạt 1,4 tỷ USD vì vi phạm luật trừng phạt Iran), Alibaba, Huawei v.v…

  (2).-Đóng băng tài sản các quan chức Trung Quốc, cấm hoạt động các công Ty khổng lồ Trung Quốc tại Mỹ ( Thí dụ : Chuẩn bị đóng băng tài sản con gái Tập cận Bình, tài sản Giang trạch Dân do cháu đứng tên) và nhiều đại gia có dính líu với chánh quyền TQ.

  (3).-Cấm các chánh phủ làm ăn kinh doanh, hoặc cá nhân những chuyên gia làm ăn với TQ , qua đô la Mỹ tại các Ngân hàng – thậm chí có hể cấm TQ sử dụng ngoại hối bằng đô la.

  (4) .- Ngăn chặn Trung Cộng mua những công Ty sản xuất hàng chiến lược của Mỹ ( Thí dụ: : TC bỏ tiền ra cho một công Ty trá hình tại Sigapore, mua các công Ty sản xuất hàng chiến lược của Mỹ QUALCOM, trị giá 117 tỷ USD.

  (5).- Trừng phạt tướng Lý thường Phúc ( Li shang Fu ) – chủ nhiệm bộ phát triển vũ khí thuộc Quân Ùy ĐCSTQ vì vi phạm luật cấm vận của Mỹ ( Mua vũ khí Liên xô).

  (6 ).- Jack Ma : Công Ty Alibaba và chi nhánh chuẩn bị cuốn gói về nước.

  II.- QUÂN SỰ :

  Trước ý đồ trở thành siêu cường thay thế Mỹ trong vai trò lãnh đạo thế giới năm 2049 ( như TCB công khai tuyên bố trong bài diễn văn trước ĐHĐCSTH thứ 19) – lưỡng viện QH Hoa Kỳ ( CH lẫn DC) đều thể hiện quyết tâm chống Trung Cộng qua luật ủy nhiệm QP ( DNAA) 716,3 tỷ MK và những động thái và chiến lược tại Biển Đông, rõ rệt hơn bao giờ hết . Tứ trụ kim cương ( Indo-Pacific), vấn đề Đài Loan biến thành một Quốc gia, việc các nước Tây Âu Anh Pháp gửi chiến hạm đến Biển Đông cùng Mỹ ,Úc, Tân Tây Lan, Nhật Bản, Indonesia, đã nói lên quyết tâm bảo vệ đường hàng hải quốc tế… Trung Cộng cô độc một mình, không có một ĐM nào – mặc dù tuyên bố cứng rắn nhưng chắc chắn đã thấm đòn và hiểu thấu… hậu quả khi chiến tranh với Mỹ và ĐM.

  III.- MẶT TRẬN GIÁN ĐIỆP : Trung Cộng – từ nhiều trào Tổng Thống trước – đã giăng một mạng lưới tình báo và gián điệp ở một qui mô rộng lớn khắp các cơ quan quyền lực của Mỹ. Những thành tựu khoa học mà Trung Cộng có được hôm nay là do gián điệp đánh cắp của Mỹ và các nước Liên Âu.

  Ở mặt trận nầy – phải nhìn nhận Trung Cộng là phía tấn công – Mỹ là bên đỡ đòn. Bởl vì Trung Cộng cài gián điệp và tình báo từ lâu vào các cơ quan công quyền Mỹ. Đặc biệt là đòn tấn công can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ ( 6 – 11- 2018) . Chính P.T.T Mike Pence đã chính thức tố cáo Trung Cộng can thiệp vào nội bộ chính trường Mỹ trong bài diễn văn đọc tại Hudson Institute ngày 4-10-2018.

  T.T Trump hành động :

  1.- Thẳng tay phá vỡ kế hoạch 1000 người của Trung Cộng hiện có 8000 người Hoa tham gia ( VietTimes) : 9 khoa học gia người Hoa tại trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư Anderson Texas thuộc viên Hudson Institute, bị cách chức hoặc đuổi việc, bị bắt, phạt tù vỉ đã tham gia kế họach 1000 người của TQ. Hoàn cầu Thời báo xác nhận đã có nhiều nhà khoa học, học giả cao cấp TQ bị bắt và bị phạt tù. Ông GĐ/ FBI Christopher Wray đã điều trần trước QH, đã cảnh báo giới học thuật và kinh doanh Mỹ hãy đề phòng gián điệp TQ cài vào xí nghiệp Hoa Kỳ.

  2.- Mỹ phát động kế hoạch trục xuất 100,000 người tỵ nạn Trung Cộng vì khai man thành tích chống Cộng và 350,000 du sinh người Trung hoa về nước vì bị nghi ngờ làm gián điệp. Bài phát biểu của PTT Mike Pence cáo buộc hội sinh viên và học giả TC ( CSSA) chịu sự điều khiển của Tình báo TC đứng đàng sau.Nhóm người nầy có thể bị trục xuất khỏi Mỹ.

  3.- Lần lượt dẹp bỏ Viện Khổng Tử – một tổ chức tình báo trá hình, tạo ” quyền lực mềm”, để thao túng chính trường Mỹ.

  4.- Cấm các công ty Trung Quốc vào làm ăn tại Mỹ và cấm hoạt động hoặc kiểm soát gắt gao các công ty hiện đang hoạt động tại Hoa Kỳ như ZTE, Huawei v.v…

  5. – Đối phó với sự can thiệp Trung Cộng vào cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ. PTT Mike Pence thẳng thừng tố cáo : ” Trung Quốc đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử [ giữa kỳ] năm 2018 sắp diễn ra của chúng ta. Trung Quốc đang khai thác bất kỳ sự chia rẽ nào về chính sách giữa chánh quyền Liên bang và các cấp địa phương. Bắc Kinh dã huy động các nhân tố bí mật, các nhóm bình phong và tổ chức tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người Mỹ về các chánh sách của Trung Quốc”. ” Hơn 80% các hạt của Hoa Kỳ bị TQ nhắm đến, đã bỏ phiếu cho TT Trump năm 2016″.( Diễn văn của PTT Mike Pence ngày 4-10-2018 đọc tại viện nghiên cứu Hudson- Texas )

  Đây là một đòn quyết liệt vận dụng tình báo, gián điệp tấn công vào cuộc bầu cử giữa kỳ cũa Hoa Kỳ, nhằm hạ gục phe CH của TT. Trump. Đối phó ra sao là việc bí mật của những chiến luợc gia Tòa Bạch ốc, FBI và CIA. Sáng ngày 7 – 11-2018, kết quả cuộc bầu giữa kỳ: CH thắng ở Thương viện và Hạ viện rơi vào tay DC).

  (Xem tiếp Phần 6 = KẾT)

 17. Phần 6 (KẾT)

  6.- Đột kích phá vỡ kế hoạch Tàu đưa phụ nữ có thai đi du lịch qua Mỹ để sinh con và được mang quốc tịch Mỹ theo hiến Pháp Hoa Kỳ. Thằng bé nầy được hưởng quá nhiều ân huệ cho đến khi thành niên được quyền bảo lãnh thân nhân. Đội ngũ Trung Cộrng nầy có thể sẽ là một lực lượng gián điệp TQ nguy hiểm cho nền AN Hoa Kỳ. ( Đột kích 20 địa điểm tại Los Angeles, tại quận Cam, và San Bernardino, phá vỡ 3 đường dây du lịch sanh con) .

  Rõ ràng – theo tin tức khắp nơi – thì người Việt hải ngoại đều ủng hộ Ông Trump với một tỷ lệ rất cao.Ít có người Việt nào có lập trường chờ xem – cũng có vài người chống đối thẳng thừng theo cảm tính.

  Trận chiến một mất một còn của Mỹ và Trung Cộng không thể quay ngược lại được nữa. Nếu tôi còn thì anh phải mất, nếu anh mất thì tôi mới còn. Hai quyển sách ảnh hưởng tới đường lối và chánh sách của TT Trump : Cuộc chạy đua Marathon 100 năm (The hundred-year Marathon- Michael Pillsbury) và Chết dưới tay Trung Quốc ( Death by the China – Peter Navarro ) hiện là cố vấn cao cấp của TT Trump về TQ.

  Lê Quốc

  • Trích:”Khi Tàu cộng sập, hai thằng con Việt cộng và Hàn cộng sẽ phải sập theo. Đó là sự đoán mò của Dân Nam từ 2011, đúng sai có lẻ phải chờ xem.”

   Chào anh Dân Nam,

   Anh…”đoán mò” mà đúng y chang lộ trình “đế quốc Mỹ ” đang đi từng bước như chúng ta đang thấy.
   Cho nên, nếu không có gì bất trắc, người ta sẽ tự hỏi, khi cha Tàu tiêu xí oách rồi thì hai thằng con Việt và Hàn cộng sẽ sống với ai?
   Đúng vậy, chúng ta hãy chờ xem vì đây là cuốn phim kiếm hiệp kiểu Tây phương ngày càng rất gây cấn và rất dẫn!
   Cám ơn anh Dân cho thêm thông tin.

   • Khoảng hai tháng trước tôi có đọc trên BBC news một bài khá thú vị của tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng (cố vấn của TT Thiệu), nhận xét về con người và đường lối làm việc hiện nay của ông Trump.
    Nếu anh Dân chưa đọc, hãy đọc thử xem.

    • Dân Nam cũng thường đọc bài của TS Nguyễn Tiến Hưng. Riêng bài mà bạn Tudo.com nói có phải bài sau đây không?

     TQ lật thế cờ khiến Mỹ quay lại Việt Nam
     https://www.bbc.com/vietnamese/forum-42052273
     GS Nguyễn Tiến HưngGửi tới BBC từ Virginia, Hoa Kỳ
     20 tháng 11 2017

     Bài vừa nêu của TS Nguyễn Tiến Hưng phân tích và chứng minh từng giai đoạn rất hay, khởi từ lúc Hoa kỳ quay trục về Châu Á – Thái Bình Dương. Đến TT Trump, ông mở rộng thêm Ấn Độ dương – Thái Bình Dương hầu kéo Ấn Độ vào phe Đồng minh Mỹ! Như vậy chung quanh Trung cộng chẳng còn ai là bạn. Khi cs Tàu sụp thì hai thằng con Việt cộng và Hàn cộng sẽ phải tiêu theo.

     ”Cuốn phim kiếm hiệp kiểu Tây phương ngày càng gây cấn và rất hấp dẫn!” – mà bạn Tudo.com nêu ra – có lẻ sẽ diễn ra như dự liệu. Dân Việt gốc Quốc gia Việt Nam/hậu thân là VNCH bằng nhiều cách cố gắng tập trung nội lực chuẩn bị giương cao Cờ vàng 3 sọc đỏ. Trong ngoài bắt tay nhau xây dựng lại quê nhà KHÔNG CỘNG SẢN. Thân. Dân Nam.

     • thằng này nói chuyện tào lao, khi Ông Obama rời white House , chỉ số thất nghiệp còn 4.9%.Ong Bush ra di thất nghiệp là hơn 8%.thi trường chứng khoán khi Bush ra di 8500, Obama ra di là 16500, phải công bằng mà nói, dù có khen Trump nhưng không thể phủ nhận sự thừa hưởng từ người đi trước.

   • Thân chào bạn Tudo.com,

    Rất cám ơn bạn hỗ trợ tinh thần. Hy vọng Lộ trình Mỹ đi sẽ diễn ra như sự đoán mò và nếu được như vậy thì Trời còn thương dân tộc Việt chúng ta vốn đã chịu quá nhiều đau khổ.

    Thân mến,
    Dân Nam

 18. Hỏi Thạch-Đạt-Lang. Tai sao Mỹ ra mặt trực tiếp ũng-hộ Nhân-Dân Venezuela lật-đỗ Chính-quyền XHCN. Còn tai Việt-Nam . Mỹ không hậu-thuẫn Nhân-Dân Việt-Nam lật đỗ. Còn tích-cực “BẢO-KÊ” cho Chính-quyền XHCN của Việt-cọng ? Có phải Mỹ đã thua Việt-cọng trước 1975. Nay quy-phục xin làm chư-hầu phục-vụ bảo-vệ Việt-cọng ! Hay Mỹ đang làm gì đây ?

 19. Nước chủ nhà tổ chức có nghĩa gì ?

  Tùy theo sự kiện – event đó là gì. Nếu là sự kiện thể thao, văn hóa lớn thì được lợi về du lịch. Nếu là sự kiện kinh tế tài chánh lớn thì cũng tương tự như vậy. Còn nếu là sự kiện chính trị thì cái lợi về du lịch rất ít. Bởi vì dân chúng thế giới nói chung không có óc hiếu kỳ và thích thú với chính trị. Chẳng le dân Tây dân Mỹ sang VN để xem ông Trump và Kim Jong Un ?

  Riêng về sự kiện chính trị thì điều kiện cần và đủ để làm nước chủ nhà là phải trung lập so với các nước hội nghị. Trường hợp nầy, VN hội đủ. VN vừa là bạn với BH vừa có quan hệ ngoại giao và buôn bán bình thường với Mỹ. Nhất là BH, Kim Jong Un rất đa nghi và sợ bị giết cho nên quốc gia chủ nhà phải là bạn thân thiện với y. Chưa kể yếu tố China đằng sau lưng VN và BH rất quan trọng. Cả Singapore và VN đều là các nước thân thiện với China. VN còn là đệ tử của China.

  Tóm lại, chẳng lẽ trước đây Geneve tổ chức hội nghị đình chiến cho VN 1954 thì có nghĩa là Geneve đã được quốc tế “công nhận” là quốc gia Thụy Sĩ ???

  Ngoài ra, có người VN còn ngây thơ hỏi: Trump tuyên bố lên án XHCN trên toàn thế giới, tại sao Trump lại đến VN dự hội nghị ? Như vậy suy ra CNXH “ta” hổng có phải XHCN, OK !!!

  Cái này nên hiểu rõ ràng. Một người không thích hút thuốc thì trước hết họ không hút thuốc, tiếp theo họ khuyến khích người khác không hút thuốc. Còn nếu họ bắt tay xã giao với người hút thuốc thì không có nghĩa là họ muốn hút… thuốc !!! Ha ha ha !!!

 20. Tôi đọc được một bài phân tích thiệt hay ! CS bây giờ còn 3 nước ở Châu Á Tàu Công =Thằng Ăn cướp : cướp biển-cướp nước-cướp nước của người khác .
  Triều Tiên = Thằng Ăn Vạ : dùng vủ khí nguyên tử để Ăn Va các nước giàu có.Cụ thể là Mỹ !
  VC (VN) =Thằng Ăn mày: gặp ai củng xin ăn cả !
  Văn học VN có nhân vật Chí Phèo nổi tiếng Ăn Vạ nhà Ông Bá hộ! Ông Ủn
  củng là Chí Phèo Ăn vạ nhà Ông Bá Hộ. Bá Hộ lần nầy chính là Mỹ!
  Do đó ,TT Trump họp với Ông Ủn tại Hanoi được ví von như sau:Mỹ họp
  với “thằng Ăn Vạ” tại nhà “thằng Ăn Mày’! Còn “thằng Ăn Cướp’ (Tàu Cộng) đưng ngoài canh me !

 21. Thạch Đạt Lang có thể nói là còn giỏi hơn cả Khổng Minh lẫn Gia Cát Lượng đấy!
  Thạch Đạt Lang có thể làm thay đổi bàn cờ chính trị thế giới mà. Bài viết thật hùng hồn.
  Trung Quốc nhân tài như lá mùa thu mà cũng không biết Trump đang nghĩ gì và sẽ làm gì, thế mà Thạch Đạt Lang lại biết hết !
  Giỏi thật đấy !
  BÁI PHỤC ÔNG THẠCH ĐẠT LANG

 22. Trích:”Cuộc họp chưa diễn ra nhưng Trump đã khẳng định Việt Nam là người bạn thân thiết của nước Mỹ. Thế thì những người tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí, tự do ngôn luận ở VN cũng như ở hải ngoại nghĩ sao về tuyên bố này?”

  Ông TDL hỏi câu khó trả lời quá!
  Ý ông TDL nói khi ông Trump tuyên bố thân với VC có nghĩa ông Trump chỉ lo cho nước Mỹ mà không lo cho VN chứ gì? Tôi hoàn toàn đồng ý 100%.
  Nhưng cho tôi hỏi lại ông TDL, là ông vui lòng chỉ cho tôi biết có lãnh tụ nào trên thế giới không lo cho nước họ mà lại lo cho nước khác không?
  Đặc biệt là lo cho VN! Nếu có, tôi sẽ di cư qua nước đó ở và tình nguyện làm việc không công, chỉ xin ngày ba bữa cơm để có sức làm việc phục vụ xứ đó cho tới suốt đời.

  Riêng ông, ông có thể đem tài sản của mình đi giúp những người hàng xóm mà bỏ vợ con mình đói khác không?
  Nếu ông làm được, tôi sẽ đúc tượng ông đưa lên bàn thờ thờ như một ông thánh!

  Trích tiếp: “Khi Donald Trump mở đầu cuôc chiến thương mại với Tầu Cộng, nhiều người tin tưởng chỉ trong một thời gian ngắn vài năm, kinh tế của Tầu Cộng sẽ sụp đổ, Tập Cận Bình sẽ bị truất phế, đảng CS Tầu sẽ tan rã, Việt Cộng sẽ chết theo…”

  Với lối viết châm biếm khôi hài cay độc ở đoạn trên nầy, tôi cho rằng ông cố tình lập lờ và cường điệu hoá vấn đề để mỉa mai những người ủng hộ ông Trump để chống Tàu. Bỡi vì ai cũng biết Hoa kỳ đã giúp miền Nam chống cs Nga, Tàu suốt 20 năm nhưng không có kết quả như ý họ muốn nên cuối cùng bỏ rơi VNCH để xoay qua một thế trận khác. Vậy thì với kinh nghiệm xương máu đó không có ai nghĩ hay tin một trận chiến có ảnh hưởng cả thế giới như thế này lại kết thúc một vài năm cả.
  Nhưng, chúng tôi tin rằng, dù lâu hay mau cũng sẽ làm cho Tàu yếu đi và không còn hung hăng hiếp đáp VN như hơn nữa thế kỷ nay bỡi sự tiếp tay của những tên thái thú csVN. Và một khi Tàu yếu đi, thì VC cũng sẽ yếu theo, cộng với sự trở lại Á châu của Hoa kỳ, lúc đó là cơ hội cho nhân dân VN sẽ nói chuyện phải quấy với đảng csVN và yêu cầu những lãnh chúa cs phải trả lời trước lịch sử.

  Và tôi đang có cảm tưởng rằng,…”Việt Cộng sẽ chết theo…” cũng đang làm cho ông lo ngại chứ!?

 23. Hôm qua 11/2/2019 tôi có gởi một comment phản biện bài viết của T/g Thạch Đạt Lang, kèm theo bài viết dài trên mạng chứng minh cho T/g TĐL thấy TT Donald Trump không “mắc bệnh hoang tưởng, tính khí thất thường, gian manh, nói láo, hành xử côn đồ…”.

  Hôm nay vào thăm thấy comment không được đăng, không rõ lý do nên tôi gởi lại lần nữa. Hy vọng BBT cho đăng giúp độc giả có thêm thông tin đa chiều. Còn như nếu không đăng xin vui lòng cho biết lý do giúp tránh mất thì giờ cho tôi và BBT. Cám ơn.

  Dân Nam


  BBT: Comment dài quá, chúng tôi không đăng được. Dung lượng web không cho phép còm quá dài.
  Trân trọng
  BBT

   • Rất đồng ý với anh Văn. Như trong bài “Mỹ bảo kê VC..” còm quá trời, trên 200 mà nhiều Còm cứ lập đi lập lại có một ý. Nếu tình trạng như vậy sẽ chiếm mất đất, mất thời gian của BBT và cả bạn đọc.

   • Cám ơn bạn Nguyễn Văn, DN sẽ chia đoạn như lời khuyên của bạn. Có lẻ vì quen post nhiều năm trên Dân Làm Báo những cmt dài nên không rõ qui định của trang web ở đây.

    Thân,
    Dân Nam

  • Rất cám ơn BBT hồi báo và cho biết lý do. Dân Nam xin lỗi đã làm phiền BBT và sẽ chia bài dài thành nhiều còm để tránh trở ngại cho BBT. Đầu năm xin chúc BBT. t/g bài chủ, bạn đọc và còm sĩ an vui và may mắn.

   Thân mến,

   Dân Nam

 24. Chế độ CSVN sẽ chẳng bao giờ sụp đổ khi những người tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền chỉ trông chờ vào các thế lực ngoại bang, bịt tai, che mắt, cắm đầu nghe theo những lời tuyên bố của một tổng thống nổi tiếng mắc bệnh hoang tưởng, tính khí thất thường, gian manh, nói láo, hành xử côn đồ…
  (Thoi trich)
  da~ do^’t lai hay viet ba^y
  cha? biet ti’ gi`ve^` My ca?

  • Tuấn , bạn mô tả khá đúng về tác giả Thạch Đạt Lang . Ông ta viết ra chữ nhưng không có nghĩa .

 25. “Chế độ CSVN sẽ chẳng bao giờ sụp đổ khi những người tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền chỉ trông chờ vào các thế lực ngoại bang, bịt tai, che mắt, cắm đầu nghe theo những lời tuyên bố của một tổng thống nổi tiếng mắc bệnh hoang tưởng, tính khí thất thường, gian manh, nói láo, hành xử côn đồ…”…..

 26. TT Trump khoác lác hoang tưởng ???

  Nói nào ngay, người VN cũng nên lễ độ và tỏ lòng biết ơn khi ông Trump phát biểu như sau về lịch sử VN thời kỳ Hai Bà Trưng kháng chiến dành độc lập:

  “It’s a sentiment that burns in the heart of every patriot and every nation. Our hosts here in Vietnam have known this sentiment not just for 200 years, but for nearly 2,000 years. (Applause.) It was around 40 AD when two Vietnamese sisters, the Trung Sisters, first awakened the spirit of the people of this land. It was then that, for the first time, the people of Vietnam stood for your independence and your pride.” (TT Trump)

  Nếu quý vị vẫn không đủ “trình độ” đọc và hiểu ông Trump nói gì thì nên đi hỏi lại để thấy ông Trump đã “khoác lác” như thế nào về Hai Bà Trưng VN nói riêng ???

 27. Xin voi ong TDL tam nhin cua ong trong lang xa va luy tre xanh o tai VN. chung ta co rat nhieu nguoi nhu ong nen v+ moi song lau dai cho den nay than oi dat nuoc chung ta sao co nhieu nguoi dau oc ba dau qua ke ca nhung nguoi VN. dang song tai nuoc MY nay .

 28. Tổng thống Mỹ dù có ngu có xấu nhưng cũng làm được 2 điều.Làm cho kinh tế phát triển hơn,cho người có nhiều việc làm hơn và người thất nghiệp giảm kỷ lục.Điều này vài vị tiền nhiệm nằm mơ cũng chưa thấy.Quay về vn thì đấu tranh cho dân chủ,nhân quyền rồi xây dựng đất nước giàu có thì quá tốt.Nhưng ai làm?Các nhà bất đồng chính kiến hay tù nhân lương tâm?Có chính kiến đâu và có lương tâm đâu mà người dân cần để dẫn dắt.Họ hầu hết chỉ vì chính bản thân họ hoặc bất mãn hoặc vì tấm thẻ xanh mà hò nhau chửi cs.Những Việt kiều yêu nước ư?Họ còn mải chửi bới nhau,mạt sát nhau như kẻ thù.Giọng điệu còn bẩn hơn của loại cặn bã xã hội thì có đủ tư cách để tạo được cảm hứng cho gần trăm triệu dân vn không?Người dân họ không ngu,không vô cảm nhưng họ chọn lựa kỹ xem ai là người có đủ tâm tầm để dẫn dắt họ.Không lẽ ko theo bọn bát nháo điên rồ là 1 cái tội?

  • thằng này nói chuyện tào lao, khi Ông Obama rời white House , chỉ số thất nghiệp còn 4.9%.Ong Bush ra di thất nghiệp là hơn 8%.thi trường chứng khoán khi Bush ra di 8500, Obama ra di là 16500, phải công bằng mà nói, dù có khen Trump nhưng không thể phủ nhận sự thừa hưởng từ người đi trước. www

 29. TT Trump cũng khen ngợi tất cả người/đất nước nào má ông liên hệ chẵng hạn hư khen ngợi và đề cao tập cận bình, Kim Jung Un, v..v.

  Đó là chính trị. Lời nói có thể sẽ mâu thuẫn nhưng hãy đợi kết cục để phán xét cũng không muộn màng.

  • Thạch Đạt Lang có thể nói là còn giỏi hơn cả Khổng Minh lẫn Gia Cát Lượng đấy!
   Thạch Đạt Lang có thể làm thay đổi bàn cờ chính trị thế giới mà. Bài viết thật hùng hồn.
   Trung Quốc nhân tài như lá mùa thu mà cũng không biết Trump đang nghĩ gì và sẽ làm gì, thế mà Thạch Đạt Lang lại biết hết !
   Giỏi thật đấy !
   BÁI PHỤC ÔNG

   Cứ nằm đấy đắp chiếu mà hô xung phong.

 30. Trump làm tổng thống nước Mỹ chứ có phải nước VN đâu, và cho quyền lợi nước Mỹ chứ có phải phải cho VC hay cho VN? Thế mà bài viết lại không nói tới quyền lợi của nước Mỹ mà cứ áp đặt đòi hỏi tổng thống Trump làm cho quyền lợi VN, cứ như Trump là tổng thống của người dân VN.

  Tác giả Thạch Đạt Lang chỉ viết theo cảm tính. Nói “địch có chết ba thì ta cũng chết bộn”. Mà theo như ý bài viết thì Địch là Tàu và Ta đây là Mỹ mà bộn tức là phải hơn 3, tức là Mỹ chết nhiều hơn Tàu. Vậy là Mỹ thua và Tàu thắng? Vậy xin hỏi dựa vào đâu mà tác giả phán còn hơn Trump phán thế?

  Tác giả phải ghét Trump sâu đậm lắm mới có những lời đay nghiến với một tổng thống Mỹ do dân bầu như vậy. Hay là vì Trump không đáp ứng mong muốn điều gì đó để tác giả phải phê phán nặng lời? Tại sao cứ phải trông mong Trump làm cái gì đó cho VN khi ông không phải là tổng thống của VN? Ông là tổng thống Mỹ và dân Mỹ bầu ông lên chứ có phải VC bầu ông đâu mà ông phải làm tốt cho VC? Nếu có đối xử như người bạn thân thiết thì cũng chỉ là ngôn ngữ ngoại giao vì lợi ích chứ có gì đâu mà tác giả lại vịn vào câu đó mà miệt thị những người đấu tranh? Không thấy Trump “đánh” Tàu mà vẫn khen và xem Tập là bạn đấy sao? Cũng nên nhớ rằng cuộc chiến thương mại này hai bên đều thiệt hại nhưng Mỹ mà thiệt một thì Tàu phải thiệt ba nếu chỉ tính theo thâm thủng mậu dịch trao đổi của hai bên và cuối cùng ai còn tồn tại mới là mục đích để Mỹ gây chiến.

  Chống Trump tức là chống lại tất cả những người dân Mỹ đã bầu cho Trump làm tổng thống, tức là chống lại dân Mỹ và nước Mỹ. Và chẳng lẽ vì ghét Trump mà Thạch Đạt Lang ghét cả những người đang đấu tranh cho một VN tự do?!
  Bài viết không chỉ miệt thị tổng thống Trump mà tác giả miệt thị cả những người Việt thích Trump.
  nv

  • nguyễn văn nói sai rồi, người ta chống Trump vì không thích cá tính của Trump, không liên quan gì đến người MỸ đã bầu chọn Trump, lại không lien quan gì đến Nước Mỹ, nguyễn văn làm tôi nhớ đến việt cong, ” yêu nước là phải yêu xhcn”.
   Tổng Thống là người thực thi chính sách Ông đê ra, đúng hoặc sai, sau bốn hoặc tam nam Ong ra di, nước Mỹ vẫn là nước Mỹ, xin đừng lẫn lộn.

   • @khongtrongvan
    người ta chống Trump vì không thích cá tính của Trump, không liên quan gì đến người MỸ đã bầu chọn Trump, lại không lien quan gì đến Nước Mỹ

    Bạn khongtrongvan nói thế nghe không ổn rồi. Chỉ khi nào ông Trump vẫn là một thương gia không phải là một tổng thống thì bạn nói như thế tôi đồng ý. Nhưng ông ta hiện là tổng thống nước Mỹ mà nói chống ông không liên quan gì đến nước Mỹ là sao?

    Tôi nghĩ bạn khongtrongvan có sự nhầm lẫn sự khác biệt “chống” với “không thích” rồi. Chống và không thích hoàn toàn khác nghĩa. Không thích thì thôi, cũng không sao, nhưng “chống” tức là có hành động.

    Cá tính của Trump. Nếu cá tính của Trump có khác biệt hay lập dị với mọi người thì không thích chứ sao lại chống? Còn chống, như vậy có quá cực đoan không? Ông Trump làm tổng thống nước Mỹ mà nói chống ông không liên quan gì đến nước Mỹ, vậy chống ai mới liên quan đến nước Mỹ?

    Còn nói yêu nước là yêu xhcn thì không có ở xứ tự do dân chủ. Chỉ có ông thượng nghị sĩ đảng Độc Lập Bernie Sanders có chủ trương nghiêng theo xhcn vì danh vọng. Hai đảng lớn Dân Chủ và Cộng Hòa có thể nói đều yêu nước nhưng thành viên hành xử thấy rõ họ yêu đảng của họ hơn yêu dân. Còn tổng thống là người thực chi chính sách, dù ghét hay thích thì cũng là tổng thống, vậy tại sao không để tổng thống làm công việc của ổng và đợi hết nhiệm kỳ nếu không thích thì vote no chứ, đã bầu rồi, dù có bỏ phiếu cho ổng hay không, và dù có thích hay không thích, đúng không? Rồi thì cứ sử dụng lá phiếu của mình 4 năm sau, đó mới là tự do và dân chủ, lúc đó nước Mỹ sẽ vẫn là nước Mỹ với một tổng thống khác. Vậy mới là đất nước tự do và dân chủ tôn trọng luật pháp và tôn trọng tổng thống của nước mình.
    nv

 31. Nên nhớ là chủ trương của ông Trump là “America First”. Cho nên sau hơn 2 năm cầm quyền, Kinh tế lên, thất nghiệp xuống, stock market tăng. Cho nên bao nhiêu người đã bỏ phiếu cho ông vì cũng…hoang tưởng, điên cuồng như ông thì cũng đúng chứ phải không?
  Nên nhớ là cũng chưa có ông tổng thống nào mà thực hành những lời hứa đã hứa với cử tri trong 2 năm đầu như ông Trump, chưa hề có!!
  Cho nên có lẽ là cũng sẽ hoặc đã có nhiều lãnh tụ cũng muốn được…hoang tưởng như ô Trump lắm đó.
  Không biết ông Trump nói gì, nhưng Bắc Hàn đồng ý trả 3 tù nhân về mỹ đồng thời cũng trao trả thêm một số hài cốt của lính Mỹ về Mỹ, mà không cân trao đổi hay chi trả cho bất kỳ số tiền nào, cái này cũng chưa có trong tiền lệ!!

 32. Impersonators

  Nghĩa là những người đóng giả vai người khác. TRước khi cuộc họp Trum Kim lần đầu diễn ra hồi tháng 6 năm ngoái, ngoài đường phố Sigapore có các nghệ sĩ đóng giả vai Trum và Kim nhằm mục đích giúp vui dân chúng. Là một dịp gây ngạc nhiên và thích thú cho người dân Singapore lúc đó. Quý vị lên YouTube xem lại thì sẽ hiểu trò chơi rất “trí tuệ” và “văn hóa” này (nói theo kiểu lên gân VC).

  So sánh với ca sĩ VN Piss on Trump dạo nào thì thấy “trình độ” nghệ thuật của người VN còn quá con nhạn là … đà.

 33. Chọn VN, cho thấy Trump là một người hào phóng.

  Ít lắm là Trump và dân Mỹ không thèm để ý tiểu tiết. Quý vị hẳn còn nhớ chuyện 1 ca sĩ VN hồi năm ngoái đã trương bảng Piss on Trump trước mặt TT Trump trong khi ông đến VN. Quý vị có thể quên hoặc ný nuận: chuyện này nhỏ do cá nhân làm chứ nhà nước ta không chủ trương. Thiệt không? Quý vị thử trương bảng tương tự để chào đón Xi xem chuyện gì sẽ xảy ra: Piss on Xi !

  Thật ra, tại sao chọn VN ???

  Quý vị nên nhớ, chọn VN còn do phía BH Kim Jong Un đồng ý nữa chứ không phải chỉ có Mỹ, ông Trump dù sao cũng từng đến VN dự hội nghị rồi. Nếu quý vị đặt câu hỏi tại sao Un chọn VN, quý vị sẽ hiểu vấn đề hơn.

  Gợi ý: VN là đệ tử của TQ.

  Trước đây Singapore đã chủ trì hội nghị, Singapore không phải đệ tử TQ như VN nhưng Singapore cũng khá thiện với TQ.

 34. Đầu cua tai nheo.

  “Họ không nhìn thấy được tính khí thất thường, dễ nóng giận, căn bệnh hoang tưởng, khoác lác, thích khen tặng,

  Hơn thế nữa, giờ đây Trump quay sang khen ngợi chế độ XHCN Việt Nam, lại còn khuyến khích Bắc Hàn nên theo gương Việt Nam để phát triển kinh tế.” (TĐL)

  Câu hỏi lật ngược lại là: liệu 1 người theo TĐL là: “tính khí thất thường, dễ nóng giận, căn bệnh hoang tưởng, khoác lác, … giờ đây Trump quay sang khen ngợi chế độ XHCN Việt Nam”

  Nói cho dễ hiểu hơn, anh chê 1 người là khoác lác, rồi cũng chính anh lại cảm thấy “tự hào” vì người đó đang … khen anh. Nghĩa là anh đếc nhận ra người đó đang khen… láo !!! Nghĩa là sao ??? Ha ha ha !!!

  Ngoài ra, đào đâu ra cái “gương” VN cho BH “học tập” dzậy ?

  Về mặt ngoại giao, không ai ngốc nghếch lại đi khuyên quốc gia này học tập quốc gia kia. Chưa kể BH nổi tiếng về tính tự cao tự đại. Về mặt thực tế, nếu cần noi gương, BH đã có người anh em ruột thịt sẳn sàng giúp đở anh em mình là NH há không đủ làm gương về mặt phát triển kinh tế hay sao ???

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên