Sao phải “mừng đảng”?

8
Ảnh từ FB

Báo Thanh tra: “GDP 190 tỷ USD, mất 20-40 tỷ USD vì tham nhũng”. Tức là tham nhũng đã lấy đi mất lên đến 21,1% tổng sản phẩm trong nước. Nói nôm na là bạn là làm ra 5 đồng thì mất tiêu 1 đồng vì tham nhũng.
Cứ vào dịp cuối năm âm lịch là từ đô thị sầm uất đến nông thôn hẻo lánh, đâu đâu cũng có câu khẩu hiệu “mừng đảng, mừng xuân”. Nhưng hỏi “đảng” là cái gì? Tại sao phải “mừng”? Thì ngay cả chính những người viết câu khẩu hiệu cũng không trả lời thuyết phục được.

1. “Đảng” là cái gì?

Tìm hiểu từ Hiến pháp trở xuống các văn bản pháp luật dưới nữa, không thấy định nghĩa “Đảng là cái gì?”

Còn tra từ điển tiếng Việt online: “đảng” là danh từ chỉ nhóm người kết nối với nhau để cùng thực hiện một mục đích chung nào đó, trong sự đối lập với những nhóm người khác; đồng nghĩa với bè, phái, phe.

Còn có ai muốn biết “đảng là cái gì” rõ hơn nữa thì nên đọc “Cửu bình” trên
Google.

Bài viết này nên hiểu “đảng” (không viết hoa) theo định nghĩa tiếng Việt.

2. Tại sao phải “mừng đảng”?

a. Báo Thanh tra: “GDP 190 tỷ USD, mất 20-40 tỷ USD vì tham nhũng”. Tức là tham nhũng đã lấy đi mất lên đến 21,1% tổng sản phẩm trong nước. Nói nôm na là bạn là làm ra 5 đồng thì mất tiêu 1 đồng vì tham nhũng.

b. Theo nhận định của ông Lê Minh Trí – Phó trưởng Ban Nội chính Trung ươngthì “Tham nhũng chỉ có cán bộ đảng viên thôi…”

c. Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an Tp HCM thì nói thẳng “Hầu hết đối tượng gây ra hành vi tham nhũng từ đảng viên”
Suy luận logic: với abc nêu nêu trên, thì suy ra: “đảng” sinh ra đảng viên, tham nhũng chỉ có (hoặc hầu hết) là đảng viên; riêng tham nhũng lên đến 20% GDP.

Ông Minh còn nói thêm “mà công an không được tổ chức trinh sát đảng viên”, có nghĩa tham nhũng vẫn cứ tồn tại khi còn đảng viên, tức là còn “đảng”.

Vậy là vì có “đảng” mà nhân dân bị mất 20% tài sản và sẽ còn tiếp tục mất nữa. Mà đây là khoản mất phi pháp; còn những khoản mất hợp pháp, con số này cũng không nhỏ đâu!

Ai muốn mừng thì cứ mừng, mừng cũng là quyền con người, miễn đừng ai ép bạn “mừng” là được.

Nếu người bạn mừng đã trấn lột 20% số tiền của bạn thì bạn sẽ “vui mừng” hay “thù hận”?

Đỗ Thành Nhân (Thông Luận)

8 BÌNH LUẬN

 1. Tại sao phải “mừng đảng”?
  Đây là câu hỏi ngớ ngẩn nhất trong muôn ngàn điều trông thấy.
  Đảng lãnh đạo , thì chúc mừng lãnh đạo tức là chúc mừng đảng chứ gì nữa. Thế mà cũng hỏi.
  Đây là đảng cướp, không đi ăn cướp thì là đi sai đường lối mà đảng đề ra hay sao. Đảng rất nhất quán trong tư tưởng và hành động  đấy thôi.
  Chỉ có các người, không thông mình để nhận biết sự việc mà lại thông manh cho nên mù không thấy rằng là đây là đảng cướp, cứ đi theo mà phục tùng để rồi bị đè đầu cướp bóc là do tự nguyện đấy nhé , kêu rên gì nữa.

 2. Bài diễn văn Liên Bang (State of the Union) mùng một Tết tối hôm qua, ông Trump xác nhận cuộc hợp thượng đỉnh với chú Ủn Ỉnh ở Việt Nam.
  Vậy là Đảng mừng hết lớn luôn nha. Và là bắt đầu từ hôm nay báo chí hay báo…đời mặc sức mà lên đồng, nhưng đồng thời cũng cảnh báo các bác báo lề…trái đừng hó hé lạng quạng nếu không muốn bị ăn đòn “bọn phản động xúi giục”

  Riêng tui nhắn với chú…culy nếu có rảnh thì làm ơn…đội cái đống rác mà nhân dân ta “mừng Đảng” đi cất chổ nào đó cho nó kín kín một chút đi.
  Chứ để phóng viên, báo chí nước ngoài theo ông Trump vào VN mà nhìn thấy dân ta lấy…Rác chúc Tết mừng Đảng kiểu nầy thì còn gì cái mặt…Heo của Đảng trong năm Lợn nữa!

  Thú thiệt, tui nhìn kỷ bức hình “mừng Đảng” mà đau lòng!
  Không ngờ tình dân đối với Đảng “xuống cấp” tới mức…thê thảm như vậy sao?

 3. Mấy bố đếch hiểu gì cả sao?
  Mừng tuổi là phải đưa tiền, thủ tục đầu tiên mà.
  “Cúng tiền đây cho tao lẹ lên” là một cách nói thô tục.
  “Cô hồn các đảng zăng (chun) hoa chỉ thực” bôi trơn hơn nhiều, nghe chưa?

 4. “Mừng Đảng-Mừng Xuân” cái khẩu hiệu chó đẻ đó,cứ mổi lần Tết về ,lải nổi lên khắp phố phường ! Vì sao?? Dân trí !! Dân VN như con giun -con dế quả không sai !Một chiếc xe đậu sai chổ củng có người xịt sơn vào xe,chưa kể thù ghét, có khi đập bể kiếng ! Ấy vậy mà cái khẩu hiệu chướng mắt đó cứ tồn tại trước mắt người Dân,như vậy không hèn ,là gì ?? Cái Đảng chó đẻ ,ăn cướp-ăn xin,gây bao tai ương cho Dân tộc.,lại phải Mừng,khi Xuân đến !!Thật vậy ,khi mình quá hèn,thì thằng nào củng có thể cươi lên đầu mình được,chứ đừng nói thằng CS !

 5. Cau nay nam nao cung xuất hien truoc thien ha ,Mung dang la mừng cai dua quang luu dan ,dat min , thu tieu dan mien nam vn, toan the CSVN deu la quan deu can giet nguoi khong gom tay, quan lua thay Phan ban ,cướp trom cua dan ngheo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên