Vấn đề pháp lý liên quan đến vụ “xúc phạm quốc kỳ” của Huỳnh Thục Vy

16
Ảnh FB Huỳnh Thục Vy

1. Khi xác định được đối tượng liên quan đến một vụ án hình sự đã được khởi tố thì Cơ quan cảnh sát điều tra có thẩm quyền triệu tập họ lên làm việc. Khi triệu tập đến lần thứ 3 mà đối tượng bị triệu tập vẫn không tự nguyện chấp hành lên làm việc theo yêu cầu, thì công an có thể sử dụng đến biện pháp áp giải đối tượng đến địa điểm làm việc theo giấy triệu tập. Sáng nay, công an thị xã Buôn Hồ (Đắc Lắc) đã tiến hành áp giải Huỳnh Thục Vy lên làm việc sau khi đã gửi giấy triệu tập lần thứ 4 mà Vy vẫn không chấp hành.

2. Luật pháp của nhiều quốc gia dân chủ không có tội “xúc phạm quốc kỳ”, vì hành vi xúc phạm hay phỉ báng (nếu có) lại là một yếu tính của quyền tự do quan điểm và biểu đạt của công dân. Luật nhân quyền quốc tế cũng có cái nhìn tương tự khi Uỷ ban Nhân quyền LHQ thông qua Bình Luận Chung số 34 đã khuyến nghị các quốc gia cần phải loại bỏ việc hình sự hoá đối với các hành vi thiếu tôn trọng hay xúc phạm đến các biểu tượng của quốc gia như quốc kỳ.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, xúc phạm quốc kỳ là một tội hình sự có thể bị phạt tối đa đến 3 năm tù giam. Với mặt khách quan của tội này là các hành vi đốt, xé, bôi bẩn, vẽ bậy, giẫm đạp lên quốc kỳ, được thực hiện một cách cố ý trực tiếp nhằm tỏ thái độ khinh miệt hay làm giảm giá trị biểu tượng của quốc gia.

3. Luật Tố tụng Hình sự Việt Nam cho phép tạm giam cả những phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi những đối tượng này có các hành vi bỏ trốn, hoặc có các hành vi gây cản trở công tác điều tra, hoặc có khả năng tiếp tục phạm tội. Dù Huỳnh Thục Vy đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, nhưng với việc không chấp hành khi bị triệu tập theo yêu cầu của Cơ quan cảnh sát điều tra, có thể dẫn đến hậu quả Huỳnh Thục Vy sẽ bị tạm giam với lý do “không chấp hành yêu cầu triệu tập gây cản trở cho công tác điều tra”.

Phạm Lê Vương Các (facebook)

Tin liên quan: Huỳnh Thục Vy bị bắt

16 BÌNH LUẬN

 1. Ngụy Tàn Dư đang thương vay khóc mướn cho em gái k(hùng) Thục Vy nhièu quá hen. Không mau dẩn đại binh vè trị tội Viet Cộng để cứu em Vy vói.

  Yeu nuóc thuong dân bằng mồm không à, Ngụy Tàn Dư phải thẻ hiẹn bằng hành động cụ thẻ đi chứ. Mang đại quan vè hạch tội Viet Công vì sao khong cho nguoi dân đốt cờ ……………MÁO.

  Bay giò Ngụy Tàn Dư muón cho bọn Vi Xi chúng anh tháy tự do kiểu MẼO thì haỷ lầy lá cờ MẼO ra giửa đưóng phố BOLSA đốt giưả thanh thien bật nhật đẻ thưc thi quyèn tự do của mình cho anh xem nào.

  Anh bảo đảm bọn canh sát MẼO mà không gông cổ máy em NGUY TAN DƯ lại anh không làm nguoì.

  Hoặc là láy mot thí dụ khác nghen. Thí dụ có mot đứa nào đó láy cờ………….zàng khè của NGUY TAN DƯ ra đốt truoc mặt NGỤY, lúc đó NGUY TAN DƯ có tôn trọng quyèn tự do cùa nguoi đó khong hả hả. Anh tin rằng NGUY TAN DU sẻ không đẻ cho nguoi đó yen. Đó là NGUY TAN DƯ 3/// đả khong còn chính danh của mot quoc gia mà đả thế, huống hồ VI XI chúng anh, mot đất nuóc có ngót 100 triẹu dân, mot dát nuoc có lảnh thổ, mot dat nuóc có vai trò trên thé giói thì hà cớ chi mà khong tồng cổ nhửng đứa……….KHÙNG như em Thục VY vào trại phục hồi nhân phẩm đẻ trỏ thành nguoì Viet Nam chân chính sao hả.

  Ngụy Tàn Dư thử thẻ hiẹn quyèn tự do kiểu MẼO bằng cách đốt cờ hay làm nhục lá cờ MẼO giửa thanh thien bạch nhật đi cho Viet Công Nguỵ Van Phét tháy tí can đảm của NGUY TAN DƯ xem sao.

  Làm đi roi quay phim bỏ len Youtube kiếm bộn Subscribers , có tièn đấy , hehhehehehe. Anh đang hóng coi Video đốt cờ MẼO của NGUY TAN DƯ Bolsa đó nghen.

 2. Em ơi cờ đỏ sao vàng
  Là cờ cộng sản Việt Gian ý mà
  Một sao là của Hồ Già
  Năm sao nằm góc cờ là của Mao
  Cờ này cờ máu ôi chao
  Quăng đi, quăng gấp, ném vào thùng phân
  Cờ này của lũ bất nhân

 3. Pháp lý? Nói chuyện “pháp lý”với VC, chẳng thà nói chuyện với cái đầu gối sướng hơn!

 4. Nếu nhà cầm quyền cộng sản gọi cái cờ đỏ sao vàng là “quốc kỳ”, gọi hành động bôi sơn lên cái cờ đỏ sao vàng là “tội xúc phạm quốc kỳ” để bị trừng phạt theo luật lệ VN xã nghĩa tại các phiên tòa kăng gu ru của nhà nuớc cộng sản VN,

  thì trước hết nhà nước vc phải đem bác việt cộng hồ chí minh và những con tương cận ra xét sử, bắt giam trước, bởi vì chính là bác vc hồ chí minh đã xúc phạm thô bạo cái cờ đỏ sao vàng khi, năm 1955, bác vc Minh diễn lại tấn tuồng “Lê Chiêu Thống & Tôn Sĩ Nghị tại Thăng Long 1788”, rước giặc tàu nhà mao vào Hà nội trả thù cho giặc tàu nhà thanh, cắm cờ búa liềm lên Hà nội, đặt cái cờ đỏ sao vàng xuống dưới đít cờ búa liềm, mở ra một thời kỳ bắc thuộc mới trên miền bắc VN,

  từ đó, theo truyền thống của bác vc hồ chí minh, bộ cờ ô nhục: “cờ búa liềm ngồi trên đầu cờ đỏ sao vàng & cờ đỏ sao vàng nằm dưới đít cờ búa liềm” được bọn cộng sản mao-ít lao động thờ cúng, rải bọn công an hồ chí minh tàn ác trên khắp tổ quốc xã hội chủ nghĩa tội ác cưỡng bức người dân phải thờ cúng bộ cờ ô nhục đó, treo bộ cờ ô nhục đó tại khắp các “cơ quan chức năng” của cộng sản, trên khắp các phố phường địa bàn bắc thuộc đỏ mỗi khi có dịp lễ tết, treo trên cái bả chó hồ chí minh “mừng đảng, mừng xuân, mừng đất nước”,

  bác vc hồ chí minh đã chết, đã đi trình diện Mác Lê rồi, thì có thể cho thi hành án bằng cách rào 3 vòng dây kẽm gai chung quanh cái mả nổi khổng lồ hôi thối ở giữa lòng hà nội đỏ

  Nhược bằng, nếu không xét xử kết án bác vc hồ chí minh và những con tương cận về tội “xức phạm quốc kỳ” vì chúng đã đặt cái cờ đỏ sao vàng xuống dưới đít cờ búa liềm mà thờ cúng, thì, theo tiền lệ ấy, hành động của cô HTV, bôi sơn lên cái cờ đỏ sao vàng, ngay cả đối với “luật pháp & pháp quyền” xã nghĩa, là hoàn toàn bình thường, vô tội

 5. Cờ đỏ sao vàng là cờ của Nhà Nước Việt-Cọng. Không phải là cờ của Quốc-Gia Việt-Nam. Do đó. Người dân Việt-Nam không tôn-trong là đúng. Cờ Tổ-Quốc Việt-Nam NỀN VÀNG có từ khi Tổ-tiên Việt-cọng chưa ra đời. Tổ-Quốc Việt-Nam kinh qua 4.000 năm văn-hiến. Thay đổi chuyển tiếp, luân-phiên qua nhiều triều đai và thể-chế chính-trị, nhưng vẫn duy-trì truyền-thống Cờ VÀNG của Dân-tộc Việt-Nam. Chỉ có Việt-Cọng theo Đảng Tàu-cọng mới bỏ Cờ VÀNG. Lấy Cờ ĐỎ của Tàu-cọng làm cờ Tổ-quốc Việt-Nam. Cho nên Việt-cọng độc-tài đã cướp và nắm chính-quyền cả nước trên 70 năm. Nhưng vẫn còn sơ CỜ VÀNG. Vì CỜ VÀNG CHÍNH LÀ CỜ TRYỀN-THỐNG CỦA TỔ-QUỐC VIỆT-NAM. Cờ đỏ sao vàng chỉ còn khì còn Việt-cọng. Còn Dân-Tộc Việt-Nam thì Cờ Vàng Ba sọc đỏ còn. Chân-lý nầy không bao giờ thay đổi.

 6. Chắc quý vị còn nhớ trong một cuộc thi hoa hậu bên Tầu, một cặp nam nữ chệt ở trần, chỉ mặc sì-líp may bằng lá cờ đỏ sao vàng và ngôi sao vàng chỉ đủ để che chim và che khe bướm.
  Phản ứng của bọn việt cộng ra sao? : Câm như hến.
  Đúng là bè lũ giặc cộng chỉ bắt nạt người cô thế là giỏi

 7. Tác giả viết “Với mặt khách quan của tội này là các hành vi đốt, xé, bôi bẩn, vẽ bậy, giẫm đạp lên quốc kỳ, được thực hiện một cách cố ý trực tiếp nhằm tỏ thái độ khinh miệt hay làm giảm giá trị biểu tượng của quốc gia.” Nhưng nguyên văn điều 276 Luật hình sự 1999 chỉ ghi “Điều 276. Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy: Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.” Luật HS không định nghĩa thế nào là xúc phạm quốc kỳ, do đó khởi tố một hành vi cụ thể nào đó là “xúc phạm quốc kỳ” là không có cơ sở pháp lý bởi vì một nguyên tắc cơ bản của luật hình sự là “Luật hình sự phải được giải thích một cách chặt chẽ”. Biết rằng tác giả có học luật tại Việt Nam hiện nay đây, mình hỏi tác giả giải thích hành vi “xâm phạm quốc kỳ” như dẫn ở trên là do tác giả suy diễn hay điều luật hình sự nào định nghĩa như vậy không? Mình là dân luật VNCH trước 1975 đây nên muốn bàn với tác giả ở khía cạnh chuyên môn pháp lý cho dzui (và có khi cũng hữu ích cho nhiều người khi phải đụng độ với cơ quan luật rừng của Viet Nam Xã nghĩa).

  • Thế đương sự Nguyễn Tường Tâm có thuộc thành phần “trong sạch”, có trải qua tình huống chăn trâu 3 đời đẻ nghiền ngẫm rằng lưỡi lê sẽ là…chánh án không? Vấn đề là trong lúc toàn thể phụ nữ VN đều treo cờ đỏ mỗi tháng một cách tề chỉnh trên mặt…quốc huy thì Huỳnh Thục Vy lại…phơi nó trước công chúng rất là phản cảm. Cố ấy may đấy! nếu gặp đồng chí Trần Quốc Hoàn thì đã hiếp dâm tại chỗ theo điều 1 của luật công an, điều 5 của phủ chủ tịch, điều 10 của quốc hội, điều 23 của tổ dân phố, điều 31 của mặt trận tổ quốc, điều 44 của ủy ban nhân dân…Tuy nhiên để trả lời câu hỏi xấc láo của đương sự thì “ông” chỉ đơn giản như thê này: Pháp lý của người VNCH không thể áp dung cho trường hợp cho người song trong xã hội…vẹm.

 8. XUC PHẠM Quốc kỳ là một tôi tùy theo môiquốc gia ,trọng tội hay nhẹ tội ,hình sự hay nâng quan diểm thành chính trị là tùy luât pháp của QG đó.Ở Mỹ đốt cờ hay xé cờ Mỹ đều là trọng tội (TT Trump đã khảng định trong vụ các cầu thu KHÔNG CHÀO CỜ MỸ.)
  Đó là các QG tự do,có quyền biêu đạt ý kiến riếng ,ngôn luận iêng (NHƯNG không được xúc phạm đến kẻ khác!)HUỐNG CHI LÀ NƯỚC CSVN ,”chuyên chính vô sản” ,không có tự do dân chủ dân quyền và luật pháp thì ở trong tay chúng !.
  T/h HTV xúc phạm cờ của cs trên đất nước cs thì vói cs đã là cái TỘI . CA đưa giấy mời 4 lần vẫn không tới theo lệnh thì rỏ ràng là CHỐNG ĐỐI .Mà đẫ có can đảm chống cs ,có người gọi là YÊU NƯỚC,thì phải có can đảm đối mặt .
  Ngoài ra Thử bạn nào ở Mỹ mà Cảnh Sat Mỹ “đòi” mà không đến ,thử xem sao?
  Theo thiên kiến đây là chuyện bình thường ,gần như “xe cán chó chó cán xe “…Cho nên cũng chả cần quan tọng đưa tin tới 3 bài viết đẻ “tô” đậm HTV như thế (nếu cần 01 bản tin như vậy là ĐỦ !)
  Trừ TH có kê hoạch tìm hộ chiếu đẻ đinh cư tại Mỹ (hơi khó vì nhân quyền Mỹ bỏ “chơi” rồi). Nhưng RÁN LÊN có thể đì Đức (như vọ chống LS Đài) hay Vỏ Kim Cự (đi Canada)….
  Có cần phai làm thơ .làm nhạc .làm phim KHÔNG?

 9. Ối giời ơi, lá cờ việt công mang đến đâu thì cũng đã bị sỉ nhục rồi, vì nó đồng nghĩa với bắt cóc, trộm cắp, đĩ điếm. hèn hạ, lạy lục xin tiền và bội tín.
  Hơi đâu mà tự ái để làm trò cười cho thiên hạ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên