Marcos trở lại Philippin?

11
Ferdinand Marcos Jr. (Ảnh Aljazeera)

Người con trai của cố tổng thống độc tài Ferdinand Marcos, bị lật đổ cách nay 36 năm,  được xem là ứng cử viên sáng giá nhất cho cuộc bầu cử tổng thống Philippin vào tháng 5.

Cuộc vận động tranh cử chính thức bắt đầu vào thứ Ba với các cuộc thăm dò cho thấy Thượng nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr., 64 tuổi, có trên 10 phần trăm người ủng hộ so với các ứng cử viên khác. Kết quả này là do mấy mươi năm ông và gia đình cố gắng thay đổi nhận thức của công chúng, một cố gắng bị các nhà phê bình cáo buộc rằng gia đình Marcos định viết lại lịch sử.

Richard Heydarian, một tác giả và một học giả chuyên về chính trị cho biết: “Gia đình Marcos muốn xóa bỏ cuộc cách mạng 1986 (sức mạnh nhân dân), và khôi phục lại vinh quang và phục hồi hoàn toàn hình ảnh của chế độ Marcos.”

Kể từ khi gia đình trở về Philippin vào những năm 1990 sau cuộc sống lưu vong, người con trai của cựu tổng thống đã giữ chức thống đốc và nghị sĩ của tỉnh Ilocos Norte phía bắc, căn cứ địa của người cha, trước khi giành được một ghế trong Thượng viện vào năm 2010.

Em gái của ông là một thượng nghị sĩ; trước đó là thống đốc và nghị sĩ; và mẹ của ông, bà Imelda, đã tranh cử tổng thống vào năm 1992 nhưng thất bại, dù đã được bầu vào Quốc hội cho bốn nhiệm kỳ.

Việc một người trong gia đình Marcos trở lại dinh tổng thống Malacanang là điều không tưởng đối với nhiều triệu người Philippin lớn tuổi, nhưng hiện nay, hơn một nửa của trên 60 triệu cử tri nước này ở lớp tuổi dưới 40, không trải nghiệm cuộc sống dưới chế độ đàn áp và cướp bóc của chế độ Marcos kéo dài gần 20 năm.

Marcos cha, và bà vợ Imelda, nổi tiếng khắp thế giới với bộ sưu tập khổng lồ gồm các tác phẩm nghệ thuật, đồ trang sức và giày dép, hai ông bà bị cáo buộc đã tích lũy hơn 10 tỷ đô la khi ông còn đương chức.

Trong thời gian ông cầm quyền, 70.000 người đã bị bỏ tù, 34.000 người bị tra tấn và 3.240 người bị giết, theo Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Hơn 11.100 nạn nhân của các vụ vi phạm nhân quyền trong chế độ Marcos đã được bồi thường bằng nhiều triệu USD từ các tài khoản ngân hàng của Marcos ở Thụy Sĩ, số tiền trong các ngân hàng này chỉ là một phần tài sản bất chính của gia đình đã được chính phủ thu hồi.

Trong số các nạn nhân đó có bà Loretta Ann Rosales, một nhà hoạt động chính trị từng bị tra tấn và lạm dụng tình dục trong chế độ Marcos và hiện là một trong những người đang khiếu nại để Marcos Jr. bị loại khỏi cuộc đua tổng thống. Bà cho biết: “Chúng tôi cứ tưởng rằng đã thoát khỏi Marcos. Tôi muốn ông ta bị loại.”

‘THIẾU VẮNG LÃNH ĐẠO’

Marcos con đã chất vấn các con số của Tổ chức Ân xá và bác bỏ những câu chuyện lâu đời về sự áp bức và thất bại của chính phủ do cha ông lãnh đạo. Ông và gia đình đã tránh né những câu hỏi về những hành động tàn bạo của cha mình trong quá khứ và thay vào đó, nhấn mạnh vào những gì mà những người ủng hộ gọi là là ‘thời kỳ vàng son’ lúc trước.

Marcos con, còn được gọi là Bongbong, luôn đánh giá cao cha mình, gọi ông là “thần tượng” của mình và bày tỏ sự ngưỡng mộ về “phong cách làm việc”, phẩm chất của một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và “tình yêu đối với người dân Philippin”, những đặc điểm mà ông nói ông đã kế thừa.

Trong một cuộc phỏng vấn trên YouTube năm ngoái, Bongbong Marcos nói: “Cha tôi hiểu rất rõ những gì cần phải làm và cách thực hiện, và đó là phẩm chất tốt nhất của một nhà lãnh đạo. Vấn đề mà Philippin gặp phải bây giờ là thiếu người có khả năng lãnh đạo.”

Cuộc phỏng vấn trên YouTube này đã được xem 13 triệu lần kể từ khi phát sóng vào tháng 9.

Victor Manhit, một nhà phân tích của tổ chức nghiên cứu Stratbase cho biết: “Ông ấy đang rất thành công vì chúng ta đang có đại dịch về thông tin giả. Ông ấy đã thống trị các tranh luận chính trị trên các phương tiện truyền thông xã hội.”

Trong một báo cáo vào tháng 12, tổ chức kiểm tra sự thật Vera Files cho biết  Marcos con là “người được hưởng lợi nhiều nhất” từ các thông tin sai lệch trên mạng, kết quả là hình ảnh của ông được nâng cao trong khi hình ảnh các đối thủ bị mất uy tín trước khi có tranh cử chính thức.

Marie Fatima Gaw, giáo sư nghiên cứu truyền thông tại Đại học Philippin, cho biết: “Bởi vì trên mạng xã hội bạn được bao quanh bởi những câu chuyện nói những điều giống nhau về Marcos con – nào là ông ta là một lãnh đạo tốt, nào là nhân từ, cách mạng – tất cả những câu chuyện đó, mặc dù nghe có vẻ oải và không dựa trên sự thật, nhưng nếu cứ nghe mãi, riết rồi có nhiều khả năng bạn tin là thật.”

Marcos Bongbong từng nói rằng ông không tranh cử bằng cách bôi nhọ các đối thủ.

Trong tỉnh Ilocos Norte, thành trì của gia đình Marcos, anh Raphie Respicio, 48 tuổi, một người lái xe ba bánh làm hướng dẫn viên du lịch nói rằng không có lời chỉ trích nào có thể lay chuyển niềm tin của anh vào Marcos Bongbong. Anh Respicio nói: “Ông ấy đã làm được rất nhiều việc ở đây…  ông ấy đã giúp những người lái xe ba bánh sống được nhờ du lịch. Chúng tôi 100 phần trăm ủng hộ Bongbong.”

(Theo Reuters)

11 BÌNH LUẬN

 1. Thèng NGUY COCK VIET GIAN CỘNG TRỪ theo mô hình đa đãng của thèng MẼO đuọc 21 năm thì chết……..Ngủm củ tỏi trong NHỤC NHẢ….

  Thèng Afganhishtan củng sớn sác ăn theo học đòi thèng MẺO chưa đuọc bao năm thì củng ……………..SỤM BÁ CHÈ, hehehehehehe

  Thèng Phillipine thì bám đít theo thèng MẼO đa đảng suốt 76 năm nay thì cứ èo uột chết lên chet xuông’. Nhìn khu ổ chuột tại Phillipine chẵng khác gì ổ chuột tại SÌ GÒNG 47 năM truóc. Nạn matuy’ hoánh hoành khắp thành phố MANILA và các hòn đảo lớn như PALAWAN đến nổi DUTEURTEE phải ra lệnh gặp bọn buon bán HEROIN là bắn bỏ.

  Hảy chờ xem trong mot thòi gian ngắn nửa thì Viet Cộng chúng anh bóp kèn qua măt PHILIPINE vê kinh té cho đám NGUY COCK tức hộc máu mủi cho zui á nghen. kekekekkeke

  • Hehheeh, chú mày trả lòi cho anh tai sao môi nam trên cả 100,000 dân MEXICANO chết trên tat cả các nẻo đuòng bien giói giửa MẼO vả MEXICO. Mexico đa đãng máy tra)m năm nay nghen. Đó là MEXICO.

   Bay giò anh Phét hỏi mày là VIET GIAN CONG GÒA chúng mày đa đảng mà sao hỏng cho lão NGO ĐINH DIÊM, NGO ĐINH NHU mot phien tòa để cho họ biet họ vi phạm tội gì. Hà cớ chi chúng mày mang ra bắn như bắn chó ghẻ là thé nào hả hả. Đa đảng kiẻu chó gì thé mày.

   Ngày nay chúng mày cứ củng nhau ấm ớ mỏi khi nhắc tói lảo NGO ĐINH DIỆM, không thằng nào dám trả lòi thẳng là thằng nào giét NGO DINH DIỆM? Chúng mày cứ đổ thừa cho nhau và cứ tiép tục làm………GIỖ hàng năm là the nào hả há. Chúng mày trả lòi anh di nào rồi anh Phét phát kẹo cho ăn nghen.

   • Về chuyện đa đảng, may i make a deal w ya, đúng hơn là với Đảng của chú . Người Việt hải ngoại sẽ xì tốp hỗ trợ về cả tinh thần lẫn vật chất cho tất cả những tổ chức hay cá nhân gọi-là đang đấu zanh cho “dân chủ tư bản” ở VN, để đổi lại, Đảng cho phép những người hổng khoái Đảng lắm đi khỏi Việt Nam . Đảng hổng nên lo vụ đa đảng, chỉ là dân hải ngoại ngoài này tiêm nhiễm cho người dân trong nước, chứ những người gọi-là đấu zanh trong nước, họ hổng muốn dân chủ à la mode đa đảng, aka Việt Nam Cộng Hòa . Sự xụp đổ của VNCH đã chứng minh cái thứ dân hiện giờ ở VN hổng muốn rùi . Bây giờ nếu Đảng cho dân VNCH còn sót lại & những người hổng khoái Đảng lém ra đi, dân hải ngoại bảo đảm sẽ hổng đếm xỉa tới WTF goin on ở cái xứ hiện giờ tạm gọi là VN. WTF goin on in there, its between Đảng & dân yêu Đảng . Và điều này có dẫn tới cái gì, tớ tin là dân hải ngoại basically dont give a xít . Đám về VN ăn chơi thì rõ ràng họ chỉ muốn biggest bang for the buck. Human, cant live w them, cant live w/o them. Tụi về kiếm ăn, thì cũng như tụi tư bửn trong nước ngày nay , Nhưng hơn cái là khi cơm ngon canh ngọt thì chú Sáu, anh Ba ngọt sớt . Tới khi có chuyện mới đem mồ ma VNCH ra nhát . Như Trịnh Vĩnh Bình vậy . Bottom line, ở ngoài này its easier fo nobody to give a xít whether VN có đa đảng hay không . Đám ở trong nước, Đảng know how to deal w đám âm binh đó . You create ’em, should know how to dismantle them.

    Chuyện tư bản nước ngoài nhập khẩu cả đấu tranh giai cấp, đang làm rùm beng ngay từ sau Tết, đưa họ qua đây hết, thay vào đó là đám phản biện Đoàn Bảo Châu, Nguyễn Đình Cống … tụi nó yêu Đảng, có bổn phận với đất nước . Quần quật làm 24/7/365 hổng kêu ca & hổng có dụ khị được ai . Problem solved. Đảng trường tồn cùng đất nước & dân tộc, không cả phản biện với cả phản động . Đẹp cả 2 bên, vẹn cả đôi đường .

   • Sao chú mày chẳng chịu trả lòi thẳng vào câu hỏi của anh Phét mà chỉ nói lung tung chẳng đâu vào đâu là the nào thèng NGUY COCK kia.

    Anh Phét hỏi 2 câu hỏi đơn giản mà chú mày cứ loanh qua luanh quanh là the nào. Can đảm len tí xem nào.

    1/ Tai sao thèng NGUY COCK SAI GON VIET GIAN CONG GÒA hỏng chịu mang NGO ĐINH DIÊM, NGO ĐINH NHU ra xử mot cách công khai mà phải đem bắn như bắn cho ghẻ lả the nào?. Đa đảng kiẻu chó gì the’hả.

    Chú mày hỏng dám trả lòi thì thôi dẹp đi nghen chưa, anh Phét hỏng thích thứ hèn như máy thèng NGỤY COCK Bolsa.

    • Chú qua BTD, vào bài của jack xít Nguyễn có link tới phê ke búc account của 1 người bên này . Cái rì bọt của anh ta có ít suýt ra nhiều, nhưng hổng có lửa thì nàm thao có khói . i believe this much, đó là lãnh sự Mỹ contact đám gọi-là đấu zanh cho dân chủ con mịa rượt gì đấy, âm miu gì đó . Nhưng cái chuyện Mỹ cần thằng cha đó qua đây để tìm hiểu thái độ sập bo của người Việt hải ngoại, thats totally bô (full of) xít . Mỹ biết rõ thái độ người Việt bên này, thus, níu Mỹ âm miu loại bỏ Đảng Cộng Sản các bác, họ hổng cần tới người Việt ngoài này . Well, có . But not like that, & wrong people. Kiểu này là dân Việt trong nước muốn kiếm thêm để lo phần hậu sự .

     Like i said, Mỹ chưa (bao giờ) từ bỏ dã tâm lật đổ Cộng Sản anywhere in the world. Be it China, Việt Nam hay tận rừng già Nam Mỹ . Tổng thống có thay đổi, cách approach có thể đối nghịch nhau, và cãi nhau nảy lửa về chuyện này, nhưng tất cả đời Tổng thống Mỹ đều có 1 nhiệm vụ chung, đó là lật đổ Cộng Sản ở bất cứ nơi đâu . Lão Đần is no exception. Cách lão Đần có thể gây tranh cãi, và cuối cùng có thể sai, nobody’s perfect, nhưng điều hổng thỉa chối cãi là lão Đần chống Cộng & to the best of his ability. Maybe not much vì thats the best of his ability, but hổng thỉa chối cãi là lão đã cố hết sức . Enuff said. Vấn đề nữa là có thể Tổng thống hơi đần, nhưng các nhân viên cấp dưới, nhứt là ngoại giao, them are Phúc Kđinh Đamn good. Xem Narcos sẽ biết, mỗi lãnh sự quán, sứ quán của Mỹ ở nước ngoài là 1 trụ sở cơ động của CIA. And you think you safe? Stop deluding yoself. Cộng Sản đi với Mỹ, that thought alone can frighten every strand of hair trên người Cộng Sản chân chính . i guess đảng viên nhan nhản cộng sản mấy người là vì thế .

     Hy vọng chú Phét có đồng chí tonydo, hoặc cả 1 tổ tam tam . Chớ 1 mình chú, i doubt Đảng các chú sẽ rút ra được cái con cá sặc gì trong hoạt động của chú trên này .

     Bên Mỹ này có 1 thứ gọi là fly-fishin. Muốn con mồi cắn câu, the worst possible way is to scare the Phúc outta everyone all the time. That way you dont learn jack.

 2. Nói tói Phillipine thi không ai không biét tói Ferdinand Marcos, và vợ của lảo la Imelda. Củng giông như NGUYEN VAN THẸO cai trị miền Nam , Lảo Ferdinand Marcos cai trị Phillipine rỏng rả 21 năm tứ 1965-1986 bằng luật quân đội và cuói cùng củng phải bỏ trốn ra nuoc ngoai mang theo hàng chục tĩ dollar MẼO.

  Còn vợ của lảo là bà Imelda củng là mot con nguòi kieu ngạo và phách lối , suốt thòi kỳ làm đệ I phu nhân, bà ta an cáp của công và suu tầm giày cao gót của phu nử. Mot mình bà ta sở hủu tói 3000 đôi giày loại collection trị giá cở 7 triệu dollar MẼO.

  Lạ lùng một điều là PHILLIPINE nối gót theo thèng MẼO từ năm 1946 và có mot thẻ ché đa đảng và đẻ ra một Marcos tham nhủng hàng chục BILLIONS of dollar .

  Năm nay con của lão độc tài Ferdinand Marcos củng ra tranh cử ton ton tại PHILLIPINE và hứa hẹn đưa PHILLIPINE vuọt qua nghèo đói và diet trừ tham nhủng, điều mà ton ton nào củng hứa nhưng khong ai làm đuọc sưốt 76 nam nay.

  Ngụy Cock Tàn Dư Viet Gian Cong Gòa trả lòi thé nào về NGHÈo DÓI, THAM NHŨNG, LẠM QUYỂN tại mot nuoc đả và đang di theo mô hình của thèng MẼO suốt 76 năm ni hả hả.

  • Mô hình của MARCOS ni đám NGUY COCK bắt chuóc áp dụng cho VIET GIAN CONG GÒA và dẳn VIET GIAN CONG GOA đén tieu vong, hhahahahhah.

   Bay giò đám Viet Tan Phỏ Bò và thèng Đào Tuot Quẩn đang ngảy đêm muón vực xác thúi của NGUYEN VAN THẸO, tên đàu só Viet Gian trong lich sử cận đại của VN đễ lảm mô hình cho cai goi là ĐÊ III VIET GIAN CONG GÒA, kakakakakaka.

   Đệ I bị MẼO tru di
   Đệ II khóc lóc , Mẽo truất ngai vàng
   Đu càng thì giỏi , ngông cuồng vô mưu
   Đệ III tự xưng ma vương
   Dựng cờ âm phủ , chiêu hồn ma ranh.

   kakkakakka. đọc đi cho……. thấm nghen Nguy Cock.

   • Chỉ hỏi thế này, ngay cả Đào Văn Tùng, du kích rạch giá, rạch gầm ngày xưa, cũng biết Đảng đang đi theo vết xe đổ của VNCH, nhưng tại sao nhà báo lão thành cách mạng Hà Đăng lại tự hào về điều này ? Make it toàn Đảng tự hào vì đang đi theo vết xe đổ của Ngụy lun nhá . Quân đội thì hứa sẽ bảo vệ thành quả của việc đi theo vết xe đổ của Ngụy . Bác bảo Ngụy nó kinh thế đấy, youre foretellin & lookin at yr own future.

    Does it feel good to be yr own Nostradamus, to predict yr own doomsday? Nhiều người nghĩ còn tệ hơn . Thà mình hổng biết when & how we gonna die, nhưng biết rồi mà vẫn tự hào … i mean, ignorance is absolute bliss, nhưng nhìn thấy cái chết chắc chắn của mình đang chầm chậm đi tới mà vẫn tự hào . This is the level of stupidity the world never seen b4.

    Hội lái lợn chắc chắn phải cho toàn Đảng nốc thuốc an thần nhiều tới độ them lost all touch of reality. Có thể sự băng hoại của Đảng, đ/v lũ ngáo đá trí thức xã hội chủ nghĩa, sẽ dẫn tới thảm họa cho đất nước . aint me. See, bị xem là & gộp vào trí thức như tụi nó, kinh bỏ mịa . Bị 1 lần, took me the whole week just to shake that repulsively repugnant feelin. Như lần đầu tiên đi bơi đụng phải xác chết trôi . No, worse. Như đang đêm đi, té vào cái xác chết trương sình đầy dòi bọ .

   • “Xác thối” là cái xác trần ích tắc 1950 nằm trong cái mả nổi to đùng ở hà nội đỏ có cái cờ búa liềm ngồi trên đầu cái “cờ tổ quốc” của trí thức bắc kỳ 75 ngụy văn phét. Hàng năm người dân Hà nội đỏ, người dân VN xã hội chủ nghĩa vẫn phải tốn tiền tỷ ngăn chặn mùi thối, không cho mùi thối của cái xác lan tỏa ra hà nội đỏ. Cái xác nguyễn văn thẹo thì đã hóa cát bụi từ lâu rồi!

  • Chuyện dựng lại cờ Vàng, vực lại xác thúi của VNCH, Đảng làm tốt hơn dân hải ngoại nhiều . Kinh tế thị trường mà Ngụy đi theo, phó tạp hí hí Cộng Sản nói có thể sửa hết tất cả những sai lầm -báo viết là “thiếu xót”- của chủ nghĩa xã hội . Chửi cha lý tưởng Cộng Sản của Hồ Chí Minh chắc tới cỡ đó là cùng . Và thiệt tình, từ hồi miền Nam bị phỏng tới giờ, hổng ai ca tụng chính quyền ô Nguyễn Văn Thiệu hay bằng đồng chí phó tổng biên tập tạp hí hí Cộng Sản . Đọc đâu đó thấy ông nội này có dính dáng tới Fulb-wrong. No wonder. Nuôi ong tay áo, nuôi khỉ làm phó tổng biên tập cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng gòi .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên