Ba Lan: Lục soát Wólka vì ‘8,6 tỉ zl chuyển lậu’

1

Sáng nay, 12/02/2020, một lực lượng hùng hậu gồm 300 nhân viên công lực của cơ quan chống tham nhũng (CBA) cùng quân cảnh Ba Lan đã ập vào trung tâm thương mại Wólka Kosowska trong một chiến dịch được cho là lớn nhất từ trước tới nay. Việc tập kích vào sáng sớm, lúc 5-6 giờ, khiến một nhân chứng cảm thấy “như ở Đồng Tâm”.

Chiến dịch nhắm vào 26 công ty của Trung Quốc, Việt Nam, Ba Lan, Ukraine hoạt động trên địa bàn này. Cơ quan điều tra cho rằng, trong giai đoạn từ 2016 tới 2019 các công ty này đã có những hoạt động phi pháp, trốn thuế, rửa tiền.

Phòng công tố Warszawa cho hay, ‘băng đảng quốc tế’ này đã chuyển ra nước ngoài khoảng 8,6 tỉ zloty (tương đương với 2 tỉ euros).

Cuộc bố ráp sáng nay đã bắt đi 18 người. CBA đã thầm lặng theo dõi, điều tra trong nhiều tháng trời trước khi có cuộc ‘tổng tấn công’ sáng nay. Phần lớn các công ty này không thực hiện báo cáo tài chính, hoặc báo cáo không đúng với thực tế, khiến ngân sách nhà nước thất thu về thuế.

Cũng trong ngày, CBA đã lục soát 60 căn nhà và trụ sở đăng ký của các công ty trên.

Thu được… một cái bàn

Cũng như hầu hết các vụ ‘trốn thuế, rửa tiền’ thường cơ quan điều tra chỉ phát hiện ra sau khi các công ty đã hoạt động một thời gian khá dài và đã chuyển tiền nhiều lần, với số lượng lớn ra nước ngoài.

Các băng nhóm này thường lập nhiều công ty, mở nhiều tài khoản nhà bank, ký các hợp đồng, giao dịch mua bán khống, chuyển tiền qua các giao dịch khống và không phải bao giờ cơ quan quản lý cũng phát hiện được kịp thời. Các công ty thường chỉ hoạt động một thời gian, đủ trong ngưỡng an toàn, thì lại xóa đi, lập công ty khác. Địa chỉ đăng ký công ty cũng thường xuyên thay đổi.

Vụ đột kích sáng nay vào ‘trụ sở’ của một công ty (được cho là giữ vai trò lớn) nằm trong trung tâm Wólka, lực lượng bịt mặt hùng hậu chỉ thu được 1.. cái bàn. Công ty đã kịp dọn đi trước cuộc tập kích.

Các diễn biến liên quan

Vụ việc diễn ra sáng nay được cho là nằm trong một chuỗi có liên quan tới các cuộc điều tra khác. Cuối tháng 10/2019, cơ quan điều tra trung ương Ba Lan (CBŚP) đã bắt giữ 7 người thuộc các doanh nghiệp kinh doanh trong khu vực Wólka Kosowska. Những doanh nghiệp này đã nhập khẩu hàng hóa từ châu Á vào, nhưng không trả, hoặc không trả đủ thuế nhập khẩu.

“Đây là một cơ chế rất phức tạp” – CBŚP đánh giá như vậy. Theo đó, hàng hóa đi từ châu Á tới cảng Hamburg được làm thủ tục hải quan theo cái gọi là “procedura 4200”, cho phép miễn thuế VAT khi hàng hóa thông quan tại đây được đem đi tiêu thụ ở một quốc gia khác. Hàng hóa ở Wólka phần nhiều đã được làm thủ tục thông quan theo cách này.

Cũng trong chiến dịch này, sếp của một hệ thống thanh toán, ông Rafał P.,  cũng bị bắt vì nghi ngờ tiếp tay trong việc chuyển tiền. Trước đó, tháng 10/2019, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (KNF) đã rút giấy phép hoạt động của hệ thống thanh toán này.

Đây không phải là lần đầu Wólka dính vào nghi án ‘trốn thuế’, ‘rửa tiền’ lớn. Tháng 5/2018, ABW đã phá một nhóm được cho là đã chuyển khỏi Ba Lan hơn 5 tỉ zl.

Theo businessinsider

1 BÌNH LUẬN

 1. Hễ ở đâu có những chuyện mờ ám, trốn xâu lậu thế, là y như rằng có mặt con cháu Tập xì dầu.  
  Là vua hàng giả, vua hàng lậu thuế, vua sản xuất virus ( cái này là hàng thiệt đó , phải công bằng liêm chính, giả nói là giả mà thứ thiệt thì phải công nhận”ba tăng” chớ ), vua hối lộ (cái này có Dân Chủ làm chứng )….. Tóm lại, vua làm những chuyện bậy bạ, trời ơi đất hỡi, như lấy nội tạng tù nhân để bán, chuyện đặc sản ăn uống vô cùng khủng khiếp : chuyện ăn của Từ hy thái hậu, uống rượu ngâm rắn , ngâm tắc kè, rít …,  
  Dân Tàu bây giờ đang chịu hậu quả của những việc đã từng làm, nhân quả đã thấy trước mặt.

  Cs Vietnam đến giờ nầy vẫn là anh em gắn bó với cs tàu. Anh em thì giống nhau, cs VietNam vẫn ca ngợi “những thành quả to lớn” trong việc giết hại triệu triệu sinh linh dân 2 miền Nam Bắc : cải cách ruộng đất, ăn cướp miền nam, tàn sát dân Huế…
  Cắt cổ, đập đầu, chôn sống… những hành động “đất không dung trời không tha”.
  Cs Vietnam rồi sẽ chịu những hậu quả gì cho ác nghiệp đã gieo ?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên