Tâm tư một người miền Bắc “9X” về ngày 30 tháng Tư

31
Trương Thị Hà. Ảnh FB tác giả

Mỗi lúc buồn hoặc cần viết bài về những câu chuyện không hay đang xảy ra trên đất nước Việt Nam thân thương, tôi thường lắng nghe bài hát “Việt Nam tôi đâu.” Chỉ có giai điệu của bài hát mới giúp tôi diễn tả hết tâm trạng day dứt, đượm buồn, thất vọng nhưng không bao giờ bỏ cuộc…

Cách đây vài năm, những ai gọi ngày 30/4 là ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tôi chưa tin họ. Những ai gọi ngày 30/4 là ngày quốc tang, quốc hận, tôi cũng chưa tin họ. Tôi không tin ai hoàn toàn khi tôi chưa tự đặt ra các câu hỏi và tự tìm hiểu về ý nghĩa thực sự của ngày 30/4.

Cảm thấy bị lừa dối

Sách giáo khoa lịch sử ư? Tôi chưa bao giờ tin, vì lúc nhỏ, tôi đã có cảm giác những từ “ngụy quân”, “ngụy quyền” là những từ để miệt thị ai đó, chưa biết thực hư thế nào nhưng đó là những từ “không đẹp”. Lớn lên tôi mới biết, sách giáo khoa lịch sử đích thị là một tài liệu nhồi sọ có tính toán và có hệ thống của “bên thắng cuộc” là Đảng Cộng sản Việt Nam. Lúc đó, tôi cảm thấy bị lừa dối và bị tổn thương rất nhiều. Tôi cảm thấy mình thật ngờ nghệch vì mình bị kẻ khác lừa hai mươi mấy năm. Nhưng có lẽ, mức độ bị lừa của tôi đỡ hơn các bạn trẻ miền Bắc khác? Tôi học lịch sử để được điểm cao, chứ tôi chưa bao giờ tin những gì sách lịch sử viết. Trong khi nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn tung hô, vỗ ngực về cái ngày mà chính các bạn chẳng biết là ngày gì. Tất cả những gì các bạn biết về ngày 30/04 là “ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước” vì đó là những gì các bạn được học trong sách giáo khoa lịch sử.

30/04 – Ngày Quốc Tang

Đối với tôi, ngày 30/4 hôm nay và về sau là ngày đáng thương cho đất nước Việt Nam và toàn thể người dân Việt Nam trước và sau năm 1975. Giải phóng gì mà 444.000 thanh niên miền Bắc và 282.000 thanh niên miền Nam phải bỏ mạng. Giải phóng gì mà 2 triệu người dân Việt Nam vô tội phải chết trong lửa khói. Giải phóng gì mà 1 triệu lính miền Nam phải bỏ tù cải tạo, trong đó có 165.000 lính miền Nam chết trong trại cải tạo. Giải phóng gì mà 1,5 triệu con dân miền Nam phải tha phương nơi đất khách quê người để trốn chế độ cộng sản, trong đó có 300.000 người sẽ mãi mãi không bao giờ nhìn thấy bến bờ tự do. Giải phóng gì khi ngày nay 97 triệu người dân Việt Nam bị tước những quyền cơ bản như quyền biểu tình, quyền lập hội. Thống nhất gì khi lòng dân không yên, vẫn còn phân biệt, đối xử vùng miền giữa thành thị và nông thôn, kẻ có tiền và quan hệ luôn đè đầu, cưỡi cổ kẻ nghèo hèn.

Dù sao cũng không đáng ăn mừng

Dù tôi không biết gì về sự thật ngày 30/04, tôi cũng chẳng thấy vui gì trong cái ngày này khi tôi bị chính quyền tước hộ chiếu, giấy tờ tùy thân, bị phân biệt đối xử trên chính quê hương mình.

Dù tôi không biết gì về sự thật ngày 30/04, tôi cũng chẳng thấy vui gì trong cái ngày này khi thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh vừa bị tuyên y án 11 năm tù và 5 năm quản chế với chứng cứ buộc tội vì thầy dạy bài hát “Trả lại cho dân”.

Dù tôi không biết gì về sự thật ngày 30/04, tôi cũng chẳng thấy vui gì trong cái ngày này khi công an vẫn tùy tiện mời, triệu tập người dân lên làm việc vì những lý do rất viển vông như: “làm việc liên quan đến vấn đề đăng tải, chia sẻ bài viết trên mạng xã hội.”

Dù tôi không biết gì về sự thật ngày 30/04, tôi cũng chẳng thấy vui gì trong cái ngày này khi hàng triệu người dân Việt Nam vẫn phải tha hương cầu thực nơi xứ người.

Đáng buồn hơn, khi những người dân bị tù đày nhiều hơn trên chính đất nước Việt Nam. Họ yêu nước, họ đấu tranh cho công bằng xã hội nhưng lại bị chính quyền bắt bớ vì những tội danh mơ hồ được quy định trong Bộ luật hình sự. Chứng kiến những cảnh này, tôi cứ nghĩ mình đang sống ở đất nước Triều Tiên, Trung Quốc… Tù nhân lương tâm đang sống ở nhà tù nhỏ, còn tôi và người dân Việt Nam đang sống ở nhà tù lớn.

30/04 – Ngày cho kẻ chiến thắng điên cuồng

Vào ngày này, đội ngũ dư luận viên hoạt động tích cực để công kích những người dám nói sự thật về ngày 30/04 và có tiếng nói phản biện mạnh mẽ trước những bất công của xã hội. Thật nực cười, khi chúng chỉ biết chửi đổng như Chí Phèo, đăng đi đăng lại vài hình ảnh về việc lính Mỹ giết trẻ em, hiếp dâm phụ nữ chưa được kiểm chứng.

Tôi cũng bất lực với mấy câu đại loại như: “Chúng ta đã hy sinh xương máu… nên không thể để chính quyền lọt vào tay người khác”. Tôi chẳng biết các ông đang nói đến xương máu của ai? Chính quyền lọt vào tay ai? Các ông phải nhớ, chính quyền là của người dân Việt Nam, chứ không của riêng ai cả!

Trong ngày này, miền Bắc đặc biệt là trung tâm thành phố Hà Nội đang giăng biểu ngữ tung hô Đảng và Nhà nước. Những cô gái trẻ ăn mặc sexy, áo hai dây, quần bò ngắn bó sát người đang trình diễn những tiết mục sôi động trong niềm tự hào viễn vông. Trong ngày này, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh mặc áo cờ đỏ sao vàng, để tay lên ngực và hát vang bài hát “tự hào lắm hai tiếng Việt Nam.”

30/04/1975 – Ngày đen tối cho thế hệ trẻ

Tuổi trẻ bây giờ đọc mấy tin scandal, với mấy video trần truồng thì share với like ầm ầm như vụ nghi lộ clip sex của hot girl này, hot girl nọ. Gần đây còn có một game show cực kỳ vớ vẩn, hình như tên là “game love” gì đó. Đại loại là một bạn nam, một bạn nữ sẽ uống bia để vượt qua các thử thách sờ mó, hôn hít nhau trên ống kính trong đó có cả những bạn trẻ sinh năm 97, 98 tham gia chương trình.

Nhắc đến chính trị thì mặt bạn nào cũng ngáo ngơ. Phỏng vấn hỏi Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch quốc hội cũng nhe răng ra cười, lắc đầu không biết. Đó là những người lãnh đạo và quyết định đến vận mệnh của đất nước, đó là những người quyết định đến việc các bạn đi học phải đóng bao nhiêu tiền, quyết định giá lít xăng các bạn đổ mỗi ngày, quyết định nợ công của bạn ngày hôm nay và con cái bạn ngày sau. Chính trị là một khái niệm dễ gây dị ứng. Nó được hiểu như là một lĩnh vực khô khan, gây nhức đầu, chóng mặt và bất an. Nhưng các bạn phải quan tâm đến nó. Nếu các bạn cứ để chính quyền độc tài chính trị, các bạn sẽ sớm là nạn nhân của việc thờ ơ với chính trị.

30/04 – Tuổi trẻ, trách nhiệm, danh dự

Các bạn không cần phải có lý tưởng, chẳng cần phải làm điều gì đao to búa lớn, chỉ đơn giản là biết yêu thương, biết quan tâm và biết quan sát một chút. Trước đây, nếu chúng ta sống ở thời chưa có tivi và internet, chẳng ai trách các bạn bị nhồi sọ cả. Nhưng hiện nay, các bạn có tất cả mọi thứ trong tay, internet, smart phone, Facebook… Nếu các bạn còn chưa nhận thức hoặc cố tình không chịu tìm hiểu, tôi xin thẳng thắn nói với các bạn: “Con người khác con vật ở chỗ là biết tư duy độc lập, biết yêu thương và cảm thông cho đồng loại.”

Nếu các bạn chưa tin những gì tôi nói, hãy tự mình kiểm chứng. Tôi có thể gợi ý cho bạn làm một việc đơn giản nhất vào ngày hôm nay. Hãy lên mạng research các cụm từ “Sự thật về ngày 30/04”, “Việt Nam Cộng Hòa”, “Cờ Vàng”.

“Đất nước mình ngộ quá phải không anh
Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn
Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm
Trước những bất công vẫn không biết kêu đòi…”

Thay lời kết

Tôi muốn gửi gắm thế hệ đi trước một sự trách móc vì đã để tuột mất nền tự do của miền Nam Việt Nam nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Tôi cũng gửi gắm lòng biết ơn sâu sắc đến những người đã cố gắng gầy dựng và gìn giữ chính quyền Việt Nam Cộng Hòa tự do non trẻ.

Đặc biệt, tôi muốn gửi gắm lời cảm ơn chân thành đối với những người còn sống và đã từng phục vụ cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa, những người con và người cháu của họ vẫn đang tiếp tục thắp lên ngọn lửa đi tìm tự do cho đất nước Việt Nam.

Là một người trẻ, sống ở miền Bắc, không được cảm nhận trực tiếp về những nỗi đau và mất mát của người miền Nam Việt Nam. Thay vì cứ tự hào về cái quá khứ mà chúng tôi không hề tham dự, chúng tôi sẽ hành động, suy nghĩ độc lập, dũng cảm, biết đột phá, và cố gắng làm mọi thứ để mang lại tự do thực sự cho người dân Việt Nam.

Tôi luôn vững tin và mong chờ ngày Việt Nam có tự do thực sự.

Trương Thị Hà

31 BÌNH LUẬN

 1. “Thống nhất đất nước ” ? Thống nhất cái con mẹ họ . Khi thằng ăn cướp
  nó đã ăn cướp được một nửa số tiền năm 45 ,năm 75 nó cướp luôn cả số
  tiền còn lại .Không ai bảo số tiền còn lại kia đã được “thống nhất” trong
  cái hầu bao của chúng nó . Vì lẽ đơn giản là số tiền kia ban đầu đã không
  phải là của chúng . Nếu chúng trả lại cho toàn dân tự quyết tương lai của
  đất nước ,thì mới là thống nhất . Thằng Hồ chí Minh ngồi xổm trên đỉnh
  cao quyền lực ,chẳng ai bầu bán gì cho nó cả, xưng làm cha già dân tộc,
  bắt thiên hạ đi theo cái gọi là cộng sản chủ nghĩa ,tự ý bán đất bán biển,
  dâng hiến cho quyền lợi Nga Tàu . Thực chất là ăn cướp của dân tộc ,mong
  làm khuyển mã cho ngoại bang.

  “Giải phóng” cho ai? Ban đầu thì nói rằng giải phóng dân miền Nam ra khỏi
  ách cai trị ,bóc lột của đế quốc Mỹ . Khi chiếm được miền Nam ,thì thiên hạ
  đặt câu hỏi tại sao bị bóc lột đàn áp ,mà sao đời sống dan chúng trong vùng
  tạm chiếm của Mỹ Nguỵ sao trù phú tiến triển hơn cái thiên đường miền Bắc
  xa quá vậy ? Chúng bèn trớ lưỡi ra rằng : “Ấy ,là giàu sang giả tạo “. Mẹ kiếp
  chỉ ngoác mồm ra để nói lấy được . Bây giờ thì chạy theo cái gọi là “phồn
  vinh giả tạo ” đó . Xin xỏ đủ thứ của tư bản .

  Toàn là bô cái lỗ miệng ,phét lác ,nhổ ra liếm vào như chó với nhau cả .
  Nhổ ra ,rồi tự sướng liếm vào ,khen rối rít với nhau ,thối không thể tả được

 2. Năm 1995, 20 năm sau ngày Đại thắng CSBV phải công nhận có hàng triệu chiến sĩ hy sinh để thống nhất đât nước, chết gấp 5 lần Mỹ Ngụy phần vì đói khát, thiếu thuốc men, phần vì B-52 và pháo binh VNCH oanh kich’
  Bọn đầu sỏ CSBV tàn nhẫn đến thế là cùng
  Nay mai thằng Tầu nó cũng qua nó đánh tan xác bay

  • Ngụy SAI GON có đánh đấm mẹ gi đâu mà chết nhiêu voi chết ít. VC winh’ trục diện voi thằng thày của NGỤY đó là thằng MẼO nghe chưa. Ngụy Sai Gon là đồ bỏ đi. Không nghe thằng cha đại tuóng WESTMORELAND nói là” NGUY SAI GON gặp VC là lén lén né tránh khong à(SEARCH AND AVOID).

   21 năm thì phó cả linh hồn và xác cho thằng MẼO điêu khiển sai đâu winh đó. Toi khi thằng MỶ bõ chạy không sai nủa thì NGỤY SAI GON 3/// quăng sung chạy theo chứ winh’ cái chó gì.

   Súng đạn Mẽo cho thì quăng sạch. Ngon thì đọc bai báo duoi đây truoc khi bốc phét đi ten Ngụy ngu dốt kia.

   đây là đường link

   https://www.nytimes.com/1975/03/29/archives/arms-left-by-us-loss-by-saigon-force-called-catastrophic-1billion.html

   SAIGON, South Vietnam, March 28—The South Vietnamese have lost more than $1‐billion in American military weapons and other equipment over the last two weeks, according to qualified Vietnamese sources.

   The abandonment of hundreds of artillery pieces, trucks, planes, mortars, tanks, armored personnel carriers, rifles and ammunition

   One highly reliable Vietnamese source said that in the flight from Pleiku at least 15,000 tons of ammunition and 100 tons of bombs were left intact.

   In Ban Me Thuot, the source said, 3,200 rounds of ammunition were left behind, together with 81‐mm. mortars, 105‐mm. howitzers, rockets, generators and trucks.

   Ngụy chúng mày phải can đảm đọc het bài báo rồi nếu mà khong đúng thì vác cờ 3/// lên tòa soạn NEWYORK TIMES giật sập nó xuống vi đả dám xúc phạm xác thúi NGUY SAI GON 3///.

   Nên nhớ rang tồ báo NEWYORK TIMES là tờ báo đuọc xếp hang thứ 3 toàn nuoc MỸ đó nghen chưa. Ráng giật sập tòa soạn NEWYORK TIMES xuống cho nó biet lể độ và súc mạnh của cờ 3///.

   Nếu khong GIẬT SẬP nó xuống thì từ nay anh cấm tất cả nhưng tên NGỤY TÀN DU 3/// mở mốm than rang “TUI TAU THUA CHẠY LÀNG LA VÌ TỤI TAU HẾT ĐẠN”. Anh mà nghe than vản như thế là anh vã vào mồm gảy răng à nghen.

   • Dạ tụi…cha không dám nói hết đạn nữa đâu con. Tụi cha sẽ vâng lệnh Lê Đức…Chột đứng banh ngực như ở Gạc Ma cho các đồng chí Tàu bắn chết mẹ…bác Hồ cũng luôn!
    Chắc cún Lác khoái chí cười ha ha ha ?

   • Lác ới! bụt nhà không thiêng hay sao mà em phải khẳng định quân mình bị giết bởi tụi Mẽo chớ? Mỹ nó rải bom chứ có phải sô cô la hay…gạo đâu mà bộ đội ta sắp hàng lãnh…đạn hả Lác? Em nói vây là để đảng và quân đội nhân dân đội quần ra tiếp mấy cái chiến hạm của tụi nó thì coi sao được? Anh đề nghị mình nói như vầy nè: số là bọn ngụy lúc chạy sút quần thì chỉ lo chạy nên không thấy là họ đang đạp trên đầu việt cộng. Thế nên mới có chuyện hơn một triệu đồng chí bị…tử nạn. Tụi ngụy mà đánh đấm cái củ cải gì?

  • Có hy sinh như thế mói winh’ tan xác hơn 1 triệu bọn Ngụy SAi Gòn và hơn 2,5 triệu lượt lính Mẽo , và bay giò mói có đuọc thanh bình từ Nam ra Bắc chớ. Chiên tranh mà sợ chết thi chỉ có đám NGỤY HÈN mà thôi. Hèn đến nổi thế gioi khi nhăc tói chien tranh VIET NAM là họ ngao ngán về taì đánh giăc của bọn NGỤY SAI GÒN. Đánh đấm con mẹ gì mà chưa thay vC thì đám NGUY SAI GON đả quăng súng liệng đạn, thay áo tuột quần, chụp con nít bồng để tranh sự dòm ngó của bộ đội giai phóng.

   • Lác ơi , cách dùng chữ tan xác của em sao thách thức nhân loại có học quá!
    Cần điều chỉnh cho người ta hiểu Lác a!
    Mình còn phải dùng xương trâu để thay thế mà. Tan xác nghe ghê quá! Chiến thắng…rùng rợn quá!

    • Không tan xác thi gọi là gì nhĩ! hơn 1 triệu thằng Ngụy từ Ton Ton cho tới tên lính quèn đều biến mất khỏi địa cầu thì khong gọi TAN XÁC thi phai goi la gì? Gọi Ngụy Hèn Nhát, Ngụy Tham ăn, Ngụy Đảo Chánh, Ngụy Giet Ngưới, Ngụy Tàn Dư, Ngụy Bip Bợm thì chỉ nêu lên những tính chat của chúng mà thôi. TAN XÁC là môt động từ và anh đang dung nó ờ thể THỤ ĐỘNG có nghỉa rang bị WOANH CHO TAN XÁC bởi ai ; bởi VIET CỘNG. hhehhehehhehhe, hiểu chưa các em hậu duệ NGỤY TÀN DƯ .

   • Ấy thế mà cho đến giờ này, đảng ta vẫn không dám thừa nhận là không còn anh Ngụy cờ vàng nào nữa đấy bác

 3. Chào Trương Thị Hà,

  Xin được gọi Trương Thị Hà cô bé cho thân mật vì con gái út của tôi sanh năm 1974.

  Cám ơn tâm tư của cô bé Trương Thị Hà về ngày 30/4. Ngày đó dân quân Quốc gia/VNCH trong ngoài gọi là ngày QUỐC HẬN. Hận vì tổ quốc Việt Nam rơi trọn vào tay cộng sản Hà Nội, mất cơ hội phục hưng nước Việt để toàn dân được sống trong Tự do, Dân chủ, Ấm no và Hạnh phúc thật sự.

  Nếu không có 30/4, Miền Nam ngày nay trù phú, văn minh trên chân Nam Hàn (Hàn quốc), Singapore, Đài loan và rất có thể đã bắt kịp Nhựt.
  Ưu điểm của Miền Nam với đất rộng người thưa, đồng bằng Miền Tây và khu vực sông Đồng Nai là vựa gạo lớn nhứt Đông Nam Á. Biển đông và vịnh Rạch giá là cửa ngõ thênh thang tiến ra nước ngoài, nguồn lợi hải sản vô tận và dầu mỏ dồi dào. Saigon từng là Hòn ngọc Viễn Đông được Thế giới khen ngợi. Do đó nếu không có Miền Nam trù phú thì sau 30/4/1975 Miền Bắc đã chết đói mất rồi. Sự thật đó Miền Bắc biết rất rõ, vậy mà đến nay dân Bắc vẫn không dám đứng lên đồng lòng vứt bỏ Hồ Chí Minh, cờ đỏ (chư hầu Tàu), đảng và nhà nước Việt cộng. Trở lại với Quốc gia VNCH và cờ vàng 3 sọc đỏ, thoát Tàu, bảo vệ và phục hưng Việt Nam.

  Thất vọng nhứt là các bạn gốc Miền Bắc đang sống tại các quốc gia cựu cộng sản . Thí dụ Nga, Ba Lan, Tiệp Khắc … không dám đồng lòng đứng lên đốt bỏ 4 biểu tượng sai lầm và độc ác là HCM, cờ đỏ, đảng và nhà nước Việt cộng . Giúp cho giới trẻ trong đó có cô bé Trương Thị Hà không còn buồn nữa, lấy lại niềm vui và tin tưởng cho tương lai tươi sáng của Việt Nam thời hậu cộng sản.

  Lịch sử Việt Nam từ thập niên 1940 đến nay trải qua quá nhiều đau khổ, không thể trình bày trong một comment, tôi gởi lại đây link bài viết cũ. Cô bé Trương Thị Hà đọc và giúp chuyển cho bạn bè gốc Bắc, hy vọng sẽ có thêm nhiều người trẻ có tâm tư đáng quý như cô Trương Thị Hà.
  Lớp già Quốc gia Việt Nam hậu thân là VNCH chúng tôi dù hy sinh xương máu, không may thất trận nên phải lên tiếng mời gọi lớp trẻ tiếp tay. Nếu để chậm trễ, VN sẽ thành một tỉnh của Tàu!

  Một lần nữa cám ơn cô bé Trương Thị Hà. Mến chúc cô bé chân cứng đá mềm.

  Thân ái,

  Dân Nam

  ————————-

  Những Mốc Lịch Sử Quan Trọng Khởi Từ Thập Niên 1940” – Dân Nam
  http://www.trinhanmedia.com/2012/10/nhung-moc-lich-su-quan-trong-khoi-tu.html

  • Hhahahahhahahhah, giờ này mà còn bịp thien hạ về sụ giau có cuả Ngụy Sai Gón nửa thì hết thuóc chửa bệnh phét cho ten 3/// que này. Dẫn chứng sao khong tìm mot trang web nuoc ngoài xem nó nói the nào mà đưa trang web 3 que xỏ lá thì ai tin cho nổi.

   Nêu’ bảo là NGỤY SAI GON giàu có thì hà cờ chi mằ đồng chí NGUYEN VAN THIỆU trong nhng ngày cuoi cùng lại sai lảo NGUYEN TIEN HƯNG sang lạy lục van vái thằng MỶ 300 triệu USD, 300 triệu only để taị trong mot lúc nửa . Cuoi cùng thì thằng MỶ said NƠƠƠƠƠƠ . 150 billions còn khong làm gi đuợc Viet Cộng , 300 trieụ chỉ tồ keó dài sự hấp hôi’ của miên nam. Thoi để cho no’ chết nhanh đi . Chình thằng cha JOE BIDEN ứng cư viên tong thống bay giờ , chinh no’ ngày xưa đả phán như vạy tại quốc hôi My luc đo’ .

   Haỷ nhìn nền kinh tế NGUY SAI GON truoc năm 1975 thi se rỏ :

   https://vi.wikipedia.org/wiki/Kinh_t%E1%BA%BF_Vi%E1%BB%87t_Nam_C%E1%BB%99ng_h%C3%B2a

   Theo bảng số liệu trên thì năm cao nhất (1972), GDP đầu người của Việt Nam Cộng hòa đạt 90 USD/người/năm, chỉ cao hơn Campuchia, kém hàng chục lần so các nước phát triển ở châu Á như Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông (các nước hay được mang ra so sánh với Việt Nam Cộng hòa) và thấp hơn so với hầu hết các nước khác trong khu vực Đông Á. Đến năm 1974, do Mỹ giảm viện trợ nên GDP đầu người của Việt Nam Cộng hòa bị sụt giảm chỉ còn 65 USD/người/năm, thuộc hàng thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á, thấp hơn cả Campuchia.

   Trong 5 năm từ 1970 tơi’ 1975 kinh te’ Ngụy SAI GON chưa co’ năm nao đat toi’ 100 USD/YEAR/NGUÒi

   năm 1970: 81 USD ; năm 1971: 90 ; năm 1972: 89 Usd; 1973: 65 USD; 1974: 44 USD;

   bà mẹ ơi voi mot nền kinh tê’ như thê’ mà đám NGỤY TAN DƯ 3/// cú láo bịp là VNCH giàu nhất ĐNA’ . Mạt rệp còn thua may’ thàng CAMPUCHIA nửa mà trong khi đo’ vỏn vẹn co’ 17 triêu dân mà eo uốt như thê’ thì làm sao so sanh’ đuoc voi’ CSVN bay giờ .

   • @ Nguy Tàn Dư Phét Lác 11/05/2020 at 15:16

    1. Sau 30/4/1975 nếu không có Miền Nam VNCH trù phú thì cs Bắc Việt đã chết đói mất rồi, đâu còn thành phần sạo và ăn nói ngược ngạo như “Nguy Tàn Dư Phét Lác” (11/05/2020 at 15:16) nữa.

    2. Năm 1945 nếu Hồ bả chó và đám cộng ác ôn Hà nội không cướp chánh quyền Trần Trọng Kim, loại bỏ Bảo Đại thì VN ngày nay không thua Nhựt. Dân Miền Bắc không bị Hồ nướng vào lửa đạn, không bị phân thây và cướp của nát tan thời CCRĐ.

    Miền Nam nhận họ Miền Bắc nhận hàng!
    Cái nồi ngồi trên cái cốc . Ngoài Bắc Tủ lạnh, TV .. chạy đầy đường, v.v đủ nói lên sự bần cùng và dân trí thấp kém của Miền Bắc thời cộng sản. Ngay cả bây giờ tên Thủ tướng Việt công phát âm không xong từ MADE, cho nên “Nguy Tàn Dư Phét Lác” tối tâm là đúng quá.

    wikipedia.org ngày nay bị bọn cs Hà nội mò vào sửa liên tục, bao che tội ác của chúng đã nướng hàng triệu dân Bắc vào lửa đạn để bây giờ Hà nội vẫn xách bị gậy ăn mày khắp nơi. Phạm văn Đồng quỳ gối, uốn lưỡi gọi dân Miền Nam VNCH hải ngoại là khúc ruột ngàn dậm . Nhục chết được phải không tên tay sai cộng sản “Nguy Tàn Dư Phét Lác”.

    Tội ác của Hồ và bọn cộng Bắc sẽ bị dân Bắc trừng trị trong một ngày dần đây .

    Thôi nhé! đừng làm tay sai cho Hà nội nữa, chỉ nhục cho bản thân, gia đình và gia tộc.

   • Hôm qua 13/4/2020 , tôi gởi phản hồi cmt của “Nguy Tàn Dư Phét Lác” nhưng không thấy BBT/ĐCV đăng. Hôm nay tôi gởi lại một lần nữa, hy vọng BBT cho đăng cám ơn.

    @ Nguy Tàn Dư Phét Lác 11/05/2020 at 15:16
    1. Sau 30/4/1975 nếu không có Miền Nam VNCH trù phú thì cs Bắc Việt đã chết đói mất rồi, đâu còn thành phần sạo và ăn nói ngược ngạo như “Nguy Tàn Dư Phét Lác” (11/05/2020 at 15:16) nữa.
    2. Năm 1945 nếu Hồ bả chó và đám cộng ác ôn Hà nội không cướp chánh quyền Trần Trọng Kim, loại bỏ Bảo Đại thì VN ngày nay không thua Nhựt. Dân Miền Bắc không bị Hồ nướng vào lửa đạn, không bị phân thây và cướp của nát tan thời CCRĐ.

    Miền Nam nhận họ Miền Bắc nhận hàng!
    Cái nồi ngồi trên cái cốc . Ngoài Bắc Tủ lạnh, TV .. chạy đầy đường, v.v đủ nói lên sự bần cùng và dân trí thấp kém của Miền Bắc thời cộng sản. Ngay cả bây giờ tên Thủ tướng Việt công phát âm không xong từ MADE, cho nên “Nguy Tàn Dư Phét Lác” tối tâm là đúng quá.

    Wikipedia.org ngày nay bị bọn cs Hà nội mò vào sửa liên tục, bao che tội ác của chúng đã nướng hàng triệu dân Bắc vào lửa đạn để bây giờ Hà nội vẫn xách bị gậy ăn mày khắp nơi. Phạm văn Đồng quỳ gối, uốn lưỡi gọi dân Miền Nam VNCH hải ngoại là khúc ruột ngàn dậm . Nhục chết được phải không tên tay sai cộng sản “Nguy Tàn Dư Phét Lác”.

    Tội ác của Hồ và bọn cộng Bắc sẽ bị dân Bắc trừng trị trong một ngày dần đây .

    Thôi nhé! đừng làm tay sai cho Hà nội nữa, chỉ nhục cho bản thân, gia đình và gia tộc.

    • Ông Dân Nam nên hiểu khi comment của ông khi được đăng lên khi không là cách người ta tỏ ra vô tư thôi vậy mà.
     Còn riêng những comment dài lê thê, lải nhải như chó sủa ma của tên Phét Lác được đưa lên đều đặn là nhờ sự bảo kê của Đảng.

     • Cám ơn bạn Người quan sát góp thêm nhận xét.

      Cách mạng nhung diễn ra ở Đông Âu từ thế kỷ trước, nhưng người Việt ở đó vẫn chưa thoát khỏi bóng tối của HCM và cs Hà nội. Họ không dám chọn đứng về phía người dân Miền Nam gốc Quốc gia VNCH. Cho nên VN thời Hồ vẫn tiếp tục xách bị gậy ăn mày Thế giới.

      Điểm nhỏ nói trên đủ cho thấy mức độ dân trí VN thời HCM tiếp tục chìm trong bóng tối, hãnh diện để ánh sáng rạng ngời cho các nước chung quanh. Bởi vậy comment của tên Phét Lác hiện ra đều đặn.

      Đỉnh cao trí tuệ loại người thời Hồ là vậy .

 4. Tôi là thế hệ 6X gần đây hay vào đọc ĐànChim ,thấy có rất nhiều bài hay và chất lượng .Đặc biệt xuất sắc gần đây là bài của cô bé 9x Trương Thị Hà.Mới đầu thấy nhẹ nhàng bình thường nhưng càng đọc tiếp tôi càng thấy Bão Giông,sự Phẫn Uất trước thực trạng đất nước và con người Việt nam hôm nay.Văn phong già dặn ,lập luận sắc xảo ngôn từ phát xuất từ TÂM mong mỏi Việt nam phát triển,thịnh vượng theo đúng với thời đại bây giờ, chứ không phải so với vn cách nay một thế kỷ trước.Muốn vậy người Việt phải thay đổi ,nâng cao Dân Trí và cần thêm nhiều người đọc và bình luận các trang báo mạng có uy tín .Góp gió thành bão, mong lắm thay. Cám ơn tác giả 9x miền Bắc và Đàn Chim Việt

 5. Là một giáo sư Việt văn trước 75 / hôm này đọc bài này , tôi thấy thật là từ trái tim phát ra ngôn ngữ tuyệt vời

 6. Cháu 9x đừng nhập nhằng chữ nghĩa nhé…đấu tranh lật đổ cộng sản dựng lại Ngụy quốc Việt Nam Cộng Hòa thì sẽ đồng nghĩa bao gồm luôn cả đảm bảo Tự Do Dân Chủ Phú Cường cho Ngụy dân,

  NHƯNG CHỈ đấu tranh cho Tự Do Dân chủ không thôi như cháu để cập hay nhiều anh dân chủ cuội kêu gọi thì không có nghĩa là đấu tranh dựng lại Ngụy quốc Việt Nam Cộng Hòa MÀ LÀ ĐẤU TRANH ĐỂ Việt cộng hay csvn thay đổi da, lột xác thoát khỏi tội bị truy tố trước công lý

  Người thành thật thì phải là kêu gọi đấu tranh để dựng lại Ngụy quốc Việt Nam Cộng Hòa cháu ạ!

  Mọi người coi chừng bị lừa nhé! “Tự do dân chủ” mà không Việt Nam Cộng Hòa là trò lừa gạt mới của bác Trong lú đấy!

  • Từ cổ chí kim thiên hạ chưa ai thấy xác chết song lại để thay thế nguòi đang sồng à nghen. Đây là lần đâu tiên tui nghe NGỤY TÀN DƯ 3/// đang……….cố gang ÁM XÌ BÙA để cho 1 xác thúi chết và chôn cách đay 45 năm tên gọi là VIET NAM CONG HÒA song lại để thực hiện giấc mơ CẮT CHIA VIET NAM lần nửa.

   Nghe đâu là thầy bùa LE CHÂN THỌ là thầy pháp lo về pháp sự cho việc vực xác thúi này lên và dùng lá BÙA hiệp định PARIS năm 1973 để phù phép cho xác thúi này trở lại Mien Nam.

   Bên cạnh đang cố gang Ám Xì Bùa cho xác thối NGỤY SAI GON 3/// sống lại, PHAP SU LÊ CHÂN THỌ có tính là vực anh em NGO ĐINH DIỆM và DUONG VAN MINH cùng NGUYEN VAN THIỆU cùng song lại để tiep tục có màn……..MẦN THIT NHAU giống như năm 1963 khong vậy?

   Hy vọng thiên hạ khap the giói sẻ có một màn giet nhau đuọc tái hiện lại giửa NGO ĐINH DIEM, NGO ĐINH NHU và bên kia là DUONG VAN MINH và NGUYEN VAN THIÊU tranh hung voi nhau à nghen.

   • Làm gì có chuyện xác chết mà sống lại chớ? Nếu có thì thằng Năm Râu đã lột bộ đồ Ka Ki để sinh hoạt nội bộ với Nguyễn Thị Kim Ngân rồi. Đảng ta chỉ tốn công Ám Xì Bùa cho cái xác thúi thôi! Mà có sống lại thì cũng bị đồng chí Trọng và Tô Lâm liệt vào thành phần phản động hủ hóa bại hoại cho đi…ăn chuối lần nữa à!

 7. Em củng là thê hệ 8X sao các bác NGỤY TAN DƯ 3/// không làm mot cuộc phỏng vấn voi em thì em se noi tuốt tuồn tuột ra cho mà đau đớn khôn lường . 75% nguoi trẻ VN sanh ra sau ngày NGỤY TAN DƯ 3/// phóc chạy và tuyệt đại đa số nguoi trẻ này họ nhất quyết không để cho NGUY TÀN DƯ 3/// va đám dân chữi biến VIET NAM thành nơi màu mở cho BẠO LOẠN, BẤT ỔN , và NGOAI BANG XAU XÉ . Tuị chúng em thề sẻ bảo vệ mot Viet Nam độc lập, thanh bình, ổn định, và phát triển thịnh vượng . Bất cứ thê’ lực nào manh nha biền VN thành một NGỤY SAI GON năm xua, hay một IRAQ, hoăc AFGANISHTAN, hoăc SYRIA hom nay thì kẻ đo’ chắc chắn phải trả giá .

  Bay giờ để em quay lại voi em 9x tường tuọng nào đo’ trong baì viết bảo răng GIAI PHÓNG chi mà hàng triêu nguoi chết, roì hàng triêu nguoi bỏ chạy ra khoi nuoc ViETNAM . Số nguoi chết trong chiến tranh đai đa số lá do bomb đạn của chinh quyến mất daỵ hiêú chiên NIXON va JOHNsON mà thôi. Bọn hiêu chiên’ này đả thả xuống VIET NAM voi số lưọng bom đạn gấp 3 lần số bomb đạn trong thê’ chiên ÌI đả đuoc dùng , tức la 8 tĩ tấn BOMB mà chính quyển mất dạy NIXON và JOHNSON đà tha xuong ‘ VIET NAM .

  Nguỵ Tan Dư có hơn 1 triêu lính và quan chức làm viẹc trong guồng máy Ngụy quyền thì những nguoi thân của họ muon bỏ nươc ra đi là chuyện dể hiễu vì sau ngay thong nhat thì mot VIET NAM đầy dẩy mui thuoc súng, công sự, chiên hào và bom đạn tàn phá . Những nguoi này họ quen sống nhò bố thí ban phát từ MỸ thì lam sao họ chiu đuoc kho khăn trong giai đoạn đó . Bỏ trốn ra nuoc ngoai là chuyên đuong nhiên .

  Ngụy Tan Dư 3/// lập luận rằng sau 45 năm nguoi dân VN vẩn muồn bỏ nươc ra đi . Điêu này khong co gi lạ là vì con nguoi bất cứ ơ đau vá bất cứ nuoc nào đều có khuynh hường là muốn co mot đoi sống KINH TÊ’ tốt hơn những gì họ đang co’ . Nguoi nghèo thi muốn co’ đoi sống tốt hơn . Ngưioì khá giả củng muốn mình tìm kiếm noi mà có thể làm cho mình khá giả hơn . Đo’ là quy luật tự nhiên muon’ vuơn lên của xa hoi loai nguoì .

  Hảy nhìn sang MEXICO và các nưoc Nam Mỹ thi se rỏ. Nuoc MEXICO khong cong sản và khong bi chien tranh tàn phá, nhung nguoi dan Mexico vần trốn ra khoi nuoc từ hơn 60 năm nay . Ngụy Tan Dư 3/// bảo rằng tại vi CS cho nên dan muon bỏ nưoc ra đi . Điều này Ngụy noi’ sai bét . Trong the gioi co’ hơn 200 nuơc’ và chỉ co’ 4 nuoc CS và 4 nưoc CS này bao gồm TRUNG QUOC, VIET NAM, CUBA, va NORTH KOREA, nhưng 3 trong 4 nnuoc này khong phai la nuoc ngheò nhất the gioi’ . Trong khi những nuoc khong Cong Sãn khap the gioi đều là những nưoc cuoi’ bãng xep hạng về kinh tê’ .

  Ngụy tan Dư thưòng lấy nuơc MỸ ra so sánh voi’ Viet Nam va cho rằng VN ngheo đoi’ . Sư phát triễn kinh te’ của moi nuơc nhanh hay chậm còn tuy thuọc vào back ground của nuơc đo’ . Back ground bao gốm những yeu tố về giao’ dục, dân tri’ và lich sữ cá biệt của dan tọc đo’ . Viet Nam là mot nuoc thoat ra khoi sự NGU DÂN bởi bọn mất dạy thực dân PHAP’ vơi’ hơn 85 % dân số’ mủ chử 100% . Chiên tranh liên tục từ PHÁP toi MỶ toi CAMPUCHIA va TÀU ròng rả tứ năm 1946 – 1990 . Bọn Mỹ sau khi thua trận thì cay cú, trà thù bẳng cách dùng ảnh huởng của mình để cô lập VIET NAM . Thê nhung cho toi hom nay VN đả vuon lên thần kỳ dám sánh vai voi các nuoc ĐONG NAM Á . Điêu này NGỤY TAN DƯ 3/// khonng thề nào làm đuoc như những nguoi Cong SẢn Viet Nam.

  Haỷ nhìn nền kinh tế NGUY SAI GON truoc năm 1975 thi se rỏ :

  https://vi.wikipedia.org/wiki/Kinh_t%E1%BA%BF_Vi%E1%BB%87t_Nam_C%E1%BB%99ng_h%C3%B2a

  Theo bảng số liệu trên thì năm cao nhất (1972), GDP đầu người của Việt Nam Cộng hòa đạt 90 USD/người/năm, chỉ cao hơn Campuchia, kém hàng chục lần so các nước phát triển ở châu Á như Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông (các nước hay được mang ra so sánh với Việt Nam Cộng hòa) và thấp hơn so với hầu hết các nước khác trong khu vực Đông Á. Đến năm 1974, do Mỹ giảm viện trợ nên GDP đầu người của Việt Nam Cộng hòa bị sụt giảm chỉ còn 65 USD/người/năm, thuộc hàng thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á, thấp hơn cả Campuchia.

  Trong 5 năm từ 1970 tơi’ 1975 kinh te’ Ngụy SAI GON chưa co’ năm nao đat toi’ 100 USD/YEAR/NGUÒi

  năm 1970: 81 USD ; năm 1971: 90 ; năm 1972: 89 Usd; 1973: 65 USD; 1974: 44 USD;

  bà mẹ ơi voi mot nền kinh tê’ như thê’ mà đám NGỤY TAN DƯ 3/// cú láo bịp là VNCH giàu nhất ĐNA’ . Mạt rệp còn thua may’ thàng CAMPUCHIA nửa mà trong khi đo’ vỏn vẹn co’ 17 triêu dân mà eo uốt như thê’ thì làm sao so sanh’ đuoc voi’ CSVN bay giờ .

  • Kinh tế nước Ngụy nghèo vậy mà không có anh dân Ngụy nào bỏ đi vượt biển hay chui vào thùng phi trốn qua Anh cả như thời xhcn.

   • Ta chỉ gửi điệp viên bằng cách ấy thôi. Thiệt tình thì đa số vẫn còn hồ hởi bán vé số và bắt…dog để giết thời giờ ở thiên đàng của bác.

 8. Trích:”30/04 – Tuổi trẻ, trách nhiệm, danh dự
  Các bạn không cần phải có lý tưởng, chẳng cần phải làm điều gì đao to búa lớn, chỉ đơn giản là biết yêu thương, biết quan tâm và biết quan sát một chút. Trước đây, nếu chúng ta sống ở thời chưa có tivi và internet, chẳng ai trách các bạn bị nhồi sọ cả. Nhưng hiện nay, các bạn có tất cả mọi thứ trong tay, internet, smart phone, Facebook… Nếu các bạn còn chưa nhận thức hoặc cố tình không chịu tìm hiểu, tôi xin thẳng thắn nói với các bạn: “Con người khác con vật ở chỗ là biết tư duy độc lập, biết yêu thương và cảm thông cho đồng loại.”

  Trước hết, tôi xin cám ơn cô gái trẻ Trương Thị Hà.
  Qua bài viết, dù cô thật khiêm nhường nhưng cho thấy cô có tư tưởng rất chính chắn, nhân văn qua lời khuyên các bạn cùng thế hệ hơn cả nhiều người có nhiều tuổi và kinh nghiệm sống mà tôi từng gặp.
  “Con người khác con vật” đúng vậy thưa cô, như cô biết cuộc cách mạng khỏi thủy đầu tiên của con người là Lửa, Trồng trọt, Ngôn ngữ, Luật pháp, Kỷ nghệ .v.v…Cho tới gần cuối thế kỷ trước các nhà khoa học đã phát minh ra cuộc cách mạng truyền thông, tiếng Anh họ gọi là: A Greatest Digital Revolution. Tôi rất đồng ý với các nhà khoa học khi dụng ngữ :Cuộc Cách Mạng Kỷ Thuật Số Vĩ Đại. Bởi vì nhờ cuộc cách mạng Internet vĩ đại nầy mà sự giao thiệp của con người nhanh như vận tốc ánh sáng. Đặc biệt thông tin, tài liệu, hình ảnh mà nó truyền tải đã và đang phơi bày hết sự thật dưới ánh mặt trời. Nó sẽ đánh sập toàn bộ các cuộc “cách mạng đen tối” từ bấy lâu nay bị che giấu và nó sẽ giải phóng tất cả các cuộc “giải phóng” bịp bợm.
  Có thể ví Internet, là một Công tố viên vô tư nhất, còn chúng ta có thể là nhân chứng, nạn nhân, luật sư, đồng thời cũng đóng luôn cả vai Bồi thẩm đoàn và Chánh án để kết luận vụ án.

  Nhân đây, tôi xin gởi cô hai video clip này, một miền Bắc, một miền Nam, (có thể họ là nạn nhân, có thể là “phản động”). Có điều ngôn ngữ của họ hơi…”khó nghe”, có lẽ vì họ quá tức giận nên không được mềm mại lịch sự như cô, tuy nhiên xin cô bỏ qua điều đó, vì khi kiên nhẫn nghe biết đâu cô có thể tìm thấy vài điều thật gì đó ở họ không chừng.

  Một lần nữa xin cảm ơn cô Hà về bài viết và xin mời xem:

  https://youtu.be/RfjWqy1UGK8

  https://youtu.be/UOrofd3f2fY

 9. “Nhược tiểu”

  Mang thân phận “nhược tiểu”
  Tôi thấm thía lắm rồi
  Và nước tôi chết yểu
  Vì “đồng minh” cao bồi!

  Thụy Sĩ bé tí xíu
  Và nhiều nước Âu Châu
  Sao không gọi nhược tiểu
  So lớn bằng mình đâu?

  Tự cho mình nhược tiểu
  Hay người gán cho mình?
  Lâu rồi tôi không hiểu
  Xin các bậc cao minh!

  Thôi nói gần nói xa
  Chẳng qua tôi nói thiệt
  Nhìn qua Tân Gia Ba
  So họ với nước Việt

  Bạn cảm thấy xót xa?
  Mình tệ lắm bạn à
  Đừng tự sướng ngạo nghễ
  Ta phỉ báng Ông Cha!

  Hơn bốn ngàn năm tuổi
  Ông Cha ta đánh đuổi
  Giặc ngoại xâm bao lần
  Ta tủi nhục “nhược tiểu”

  Mang thân phận chư hầu?
  Hải ngoại ôm chân Mỹ
  Trong nước quỳ lạy Tàu
  Ta ám thị tự kỷ?

  Nông Dân Nam Bộ

  • Ông cha bao đời còn phải triều cống hàng năm, vua mới lên ngôi còn phải chờ chiếu thuận sắc phong quản chư hầu của TQ, thế còn ko là nhược tiểu thì là gì?? Khúc Thừa Dụ xem như là người có ý đồ manh nha ko thần phục TQ đầu tiên đến nay mà vẫn chưa thành, vậy ko nhược hơn nó, tiểu hơn nó thì mới thế chứ!!

 10. “Đặc biệt, tôi muốn gửi gắm lời cảm ơn chân thành đối với những người còn sống và đã từng phục vụ cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa, những người con và người cháu của họ vẫn đang tiếp tục thắp lên ngọn lửa đi tìm tự do cho đất nước Việt Nam.”
  “Thay vì cứ tự hào về cái quá khứ mà chúng tôi không hề tham dự, chúng tôi sẽ hành động, suy nghĩ độc lập, dũng cảm, biết đột phá, và cố gắng làm mọi thứ để mang lại tự do thực sự cho người dân Việt Nam.”
  (Trương thị Hà)

  Một bài viết rất cảm động của người miền Bắc “9X”.

  Miền Nam VNCH cũng như những nền dân chủ Mỹ & thế giới tự do, luôn vẫn có những sai lầm, không hoàn thiện, cần sửa đổi, nhưng với nền tự do và độc lập, phần lớn đều có tiếng nói và hành động góp phần cho quốc gia VNCH tốt đẹp hơn. Và, chúng tôi miền nam VNCH luôn thấy rõ hiểm họa của ĐCSVN độc tài toàn trị thống trị VN.

  Tương tự như tình hình hiện nay của nước Mỹ, cả quốc gia đều chưa hẳn đồng ý cùng nhau, đảng dân chủ và đảng cộng hòa luôn tranh luận. Ví dụ vấn đề vaccine hay cách chống dịch CCP virus, vẫn luôn được mang ra tranh cãi, và dù chính phủ, như Fauci (hay ngay cả Trump) cũng bị chỉ trích để cho quốc gia Mỹ thực sự tiến bộ và tự do. Robert Kennedy Jr. dù thuộc đảng dân chủ nhưng đã đưa ra những phân tích có nghiên cứu sự thật về nền y tế Mỹ để giúp ích cho U.S. và thế giới tự do. (Tôi cũng đang theo dõi phỏng vấn hơn 2 tiếng này, chưa được một nửa, viết vài câu và sẽ phải đi trồng ít cây hoa hồng, những cây lưu niên, các củ Asiatic lily, Peruvian Lily v.v vừa mua ở chợ, thêm mấy gốc cây Goji berries, hẹ ta, cây rau chua v.v. đã đi xin được, đào về nhà trồnghôm nay.)

  Điểm chính là cả nước Mỹ cùng thế giới hiện nay đã đều thấy rõ hiểm họa của ĐCSTQ (CCP), và CCP cần phải sụp đổ để bảo vệ người dân China, người dân trong các nườc cs như VN và nền tự do độc lập của con người trên thế giới.

  Chúng tôi người miền nam VNCH, ở khắp thế giới, tị nạn CS, cho tới bây giờ, đúng thế, vẫn luôn mong ước được góp phần vào việc “tiếp tục thắp lên ngọn lửa đi tìm tự do cho đất nước Việt Nam.” và rất cảm động với thế hệ trẻ VN từ miền bắc, ra miền trung, tới miền nam “sẽ hành động, suy nghĩ độc lập, dũng cảm, biết đột phá, và cố gắng làm mọi thứ để mang lại tự do thực sự cho người dân Việt Nam.”, cho một VN không còn CS.

  Xin cùng đồng hành cùng quý bạn VN rất thân yêu.

  Mùa CCP Virus: Vườn bán cây và hoa đã được cho phép mở cửa vài ngày qua. Tôi mua một ít hồng, hardy cho miền bắc Canada, những giống nghiên cứu nghiên cứu từ Mannitoba hay Ottawa sẽ sống được qua những mùa đông rất khắc nghiệt mà nhiệt độ thường có khi xuống dưới 35 độ C.

  Mùa xuân ở đây rất đẹp. Forsythia chưa có lá, những cành khô đầy hoa vàng như cây mai của miền nam VN. Những cây mận đang nở rất nhiều hoa màu hồng như những cành đào tôi thấy được một lần ở Hà Nội, miền bắc.

  Cuộc sống thích hợp với thiên nhiên tinh khiết luôn thích hợp cho sức khỏe tinh thần và thể chất cũng như cho tự do của con người như những cánh chim bay.

  Xin cảm ơn ĐCV & t/g Trương Thị Hà đã cho đăng bài viết, rất cảm động, cho chúng tôi luôn được cùng suy nghĩ để đồng hành cho tự do và độc lập với các bạn VN, cho một VN sẽ không còn CS.

 11. 45 năm rồi !Uổng quá! Không ít người tiếc nuối,trong đó có tôi,30/4 là
  ngày, mà lẽ ra Dân Tộc đoàn kết và đi lên! Nước Nhất chỉ sau 10 năm ,và nhiều nước khác chỉ sau một thời gian ngắn,trở thành thịnh vượng !VN
  hôm nay “phát triển” như một số người lầm tưởng.Như những lời “vàng
  có cánh” của bọn cầm quyền”.Đều là nông cạn và dối trá.Phải nói thật lòng mình,chỉ có người “ngu” mới nói VN phát triển. Một viên chức nhà nước hỏi tôi: Anh nghĩ gì về Đất nước phát triển ? Tôi trả lời :”Thay đổi thì Có mà phát triển thì Không! Một Bà Cán bộ ĐV ,chuên viên Địa ốc Saigon
  hỏi tôi: Anh nhận xét gì ,giữ Xây dựng ở VN và Mỹ. Tôi trả lời: Không thể so sánh được.Bà ta hỏi tiếp : Vì sao ?? Tôi trả lời : Một bên (Mỹ) lấy Chất lượng (quality)làm chính-Lợi tức (profit) là phụ (Sub).Một bên lấy Lợi tức làm Chính(Main) -Chất lượng là thứ yếu(Sub) .Thưa các bạn trẻ trong nước,bất cứ nhận xét hay suy luận,các bạn hảy tư chọn cho mình một phương pháp để Lý-luận (methology). Một Xả hội củng giống như một Tòa nhà .Không ai xét sự bền vững của tòa nhà mà xét từ trên mái (roof) trở xuống cả,mà phải từ dưới (foundation) đi lên !.Xả hôi củng vậy .Các bạn hảy nhìn Dân chúng ở tầng thấp của Xả hội ,thì các bạn sẽ tìm ra đáp số
  VN hôm nay./

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên