‘Mình là ván cờ họ thí để đi ván cờ khác’-Hoàng Đức Nhã nhìn lại biến cố 30/4

75

45 năm sau khi Saigon thất thủ, những nhân vật từng đóng một vai trò trong giai đoạn dẫn tới biến cố lịch sử này ngày càng thưa dần… Trong những nhân chứng lịch sử hiếm hoi còn lại có ông Hoàng Đức Nhã, nguyên Tổng Trưởng Thông Tin, Dân vận và Chiêu Hồi Việt Nam Cộng Hoà. Ông Nhã, cựu Bí Thư và Tham vụ Báo chí của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, nhìn lại biến cố lịch sử 30/4/1975 trong cuộc phỏng vấn dành cho VOA-Việt ngữ.

Hoàng Đức Nhã: “30 tháng Tư là một tổng hợp của rất nhiều yếu tố đã được cấu kết và thi hành từ bao năm, trước khi người Mỹ muốn ra khỏi cuộc chiến Việt Nam, không phải do họ thiếu năng lực mà vì lúc đó họ đổi đường hướng, muốn có những sự dàn xếp ở cấp cao với Trung Quốc, với Nga, trên cục diện địa chính trị- geopolitics.

Ông nói khi quân đội Bắc Việt tràn vào chiếm miền Nam, thì VNCH không còn súng đạn mặc dù trước đó 2 năm, chính phủ miền Nam đã ký hiệp định dựa trên lời hứa của Tổng thống Nixon, cam kết sẽ giúp VNCH tồn tại, và sẽ cung cấp vũ khí cho miền Nam theo phương thức “thay một đổi một”, nếu phía Bắc Việt vi phạm hiệp định.

Thế nhưng người Mỹ không giữ lời hứa, dẫn tới tình trạng miền Nam “không còn đủ phương tiện để chiến đấu.”

Hiệp định mà Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã vạn bất đắc dĩ ký dưới áp lực của Mỹ, vào tháng Giêng 1973 là một bước ngoặt trong chiến tranh Việt Nam. Ông Hoàng Đức Nhã nói hai năm trước đó, người Mỹ đã có ý định rút ra khỏi Việt Nam vì Mỹ muốn mang tù binh về “để ông Nixon có thể chứng tỏ với dân là ông đã giữ lời hứa sẽ đưa con em người Mỹ về nước”.

Cựu Bí thư của Tổng thống Thiệu nói điều ‘vô cùng đáng tiếc’ là 30/4 xảy ra trong bối cảnh miền Nam đang đạt được nhiều tiến bộ.

“Lúc đó quân lực của mình đã bắt đầu mạnh, trong nước guồng máy hành chánh đã bắt đầu làm việc đúng mức, theo tôi nghĩ cộng sản họ thấy nếu để miền Nam có thì giờ thì ngày sẽ càng mạnh, lúc đó mình đã bắt đầu có dầu lửa, lúc đó đã sắp sửa xuất cảng được gạo trở lại, tất cả những yếu tố để phát triển, xây dựng đất nước đã có…”

Vụ tai tiếng Watergate

Nước Mỹ lúc bấy giờ phải đối phó với những vấn đề nội bộ đang làm lung lay chiếc ghế của Tổng Thống Nixon, liệu vụ tai tiếng Watergate có ảnh hưởng tới quyết định của người Mỹ rút ra khỏi Việt Nam?

Ông Hoàng Đức Nhã nói vụ Watergate ảnh hưởng tới sự khẩn trương trong chính trị nội bộ của Mỹ, ảnh hưởng dây chuyền tới miền Nam và việc Mỹ giữ cam kết hay không vì ông Nixon lúc đó hoàn toàn phải đối phó với vụ Watergate. Ông giải thích:

“Lúc đó, quốc hội Mỹ do Đảng Dân chủ Mỹ kiểm soát rồi. Hai viện thì họ thấy cơ hội để dí ông Tổng thống Nixon và họ lựa vấn đề Watergate mà tiếp tục tấn công. Ngày mà Tối cao Pháp viện buộc ông Nixon phải giao cuộn băng đó, là ngày chính tôi thấy rõ thế nào miền Nam cũng phải chịu ảnh hưởng của chuyện này.”

Viết về ông Hoàng Đức Nhã, báo NYT mô tả ông là người đàn ông quyền lực nhất tại miền Nam, chỉ đứng sau Tổng thống Thiệu. Tờ báo nói ông Nhã cùng lúc đóng vai của 3 nhân vật quan trọng chính phủ Mỹ đương thời: cố vấn Tổng thống Kissinger, Tham vụ Báo chí Ron Spiegler, và Charles G. (Bebe) Rebozo, một người bạn tín cẩn của ông Nixon.

Ông Nhã là em họ của Tổng thống Thiệu, nhưng ông nói ông được ông Thiệu tin tưởng không phải vì có liên hệ bà con mà là nhờ ông hiểu người Mỹ, và biết phân tích tình hình.

“Tôi đi Mỹ học từ nhỏ, tôi biết tánh của người Mỹ khi họ áp dụng cái gì mà thấy con đường đó không trúng là họ bỏ đi, không tình cảm gì hết, mặc dù họ đã bỏ cả tỉ đôla đầu tư, không ăn thua gì cả… Tổng thống Thiệu là một ông Trung Tướng, tướng là phải nghe hết những phân tách đầy đủ rồi mới lấy quyết định. Tôi làm việc với ông ấy được ông ấy tín nhiệm ngay cả về các vấn đề không thuộc phạm vi của tôi. Là Bí thư, tôi đâu có ăn thua gì về làm ngoại giao nhưng mà tôi phân tách được, đó là lý do tại sao tôi làm một lúc 3 công việc mà tờ NYT có nhắc đến.”

Về Tiến sĩ Kissinger

Tiến sĩ Henry Kissinger, cố vấn an ninh của Tổng thống Nixon, là người đóng vai trò chủ chốt trong các cuộc thương lượng dẫn tới hiệp định Paris. Với các hoạt động ngoại giao ‘con thoi’ mang tính thực dụng, ông Kissinger thúc đẩy Mỹ mở cửa với Trung Quốc, làm thay đổi trật tự thế giới với những hệ quả còn kéo dài cho tới ngày nay. Có người tin rằng ông Kissinger phải chịu trách nhiệm lớn về kết cuộc của chiến tranh Việt Nam. Bí Thư của Tổng thống Thiệu nhận định:

“Đồng ý! Chính ông ấy là người thương thuyết một hiệp định rất là tai hại, ép buộc mình, không nghe, không chú ý, không quan tâm đến những ước vọng của miền Nam. Ông ấy chỉ thực thi những gì mà ông cho là trúng, mà chưa chắc gì ông Nixon đồng ý với ông ta nhưng mà vì ông Nixon bị vấn đề Watergate chi phối, ông không có thì giờ nghĩ tới. Ông Kissinger nói OK, để tôi ký cái hiệp định rồi là tôi là anh hùng rồi, tôi đem được tù binh Mỹ về rồi, chấm dứt.”

Là người trực tiếp đối đầu với Kissinger để đòi các điều kiện tốt hơn cho miền Nam, ông Hoàng Đức Nhã bị coi là một cái gai trước mắt khi Kissinger sang Việt Nam hối thúc Tổng thống Thiệu chấp nhận giải pháp “chấm dứt chiến tranh và tái lập hòa bình ở Việt Nam” mà ông ta đã điều đình với Hà nội trong các cuộc đi đêm với Lê Đức Thọ. Trong hồi ký “The White House Years”, ông Kissinger mô tả Hoàng Đức Nhã là cao ngạo, bướng bỉnh, khó ưa, và dùng những từ ngữ nặng nề khác để nói về ông Hoàng Đức Nhã. Ông Nhã nói:

“Thực ra ông Kissinger không thích tôi là bởi vì tôi đi guốc trong bụng ông, ông là giáo sư danh tiếng mà ông thấy cái thằng nhóc con này mà tại sao nó dám chỉnh ông?”

Trong hồi ký, Kissinger phản bác chỉ trích của ông Nhã cho rằng người Mỹ chỉ mặc cả để có một “decent interval”- một thời gian đủ lâu để Mỹ có thể thoái lui ‘trong danh dự’.

Chính cái đó là điều làm cho ông Kissinger và phía Mỹ ghét tôi. Tôi là người biết phân tách tình hình, hồi đó tôi dùng danh từ ‘một thời gian thỏa đáng’ vì những tin tức sau khi ông Kissinger đi Bắc Kinh, rồi Tổng thống Nixon đi Bắc Kinh, dàn xếp với Chu Ân Lai và Mao Trạch Đông… Mình là một ván cờ họ thí để họ đi một ván cờ khác.”

Lịch sử

Ông Hoàng Đức Nhã, Tham vụ báo chí và cố vấn của Tổng Thống Thiệu,bắt tay Đại sứ Hoa Kỳ tại Saigon Elleworth Bunker, ngày17/8/1972, trước cuộc họp giữa TT Thiệu và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Henry A Kissinger
Ông Hoàng Đức Nhã, Tham vụ báo chí và cố vấn của Tổng Thống Thiệu,bắt tay Đại sứ Hoa Kỳ tại Saigon Elleworth Bunker, ngày17/8/1972, trước cuộc họp giữa TT Thiệu và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Henry A Kissinger

Cộng Hoà Miền Nam Việt Nam giờ đã thuộc về lịch sử, mà lịch sử thường nằm trong tay của bên thắng cuộc.

“Ai viết lịch sử? Người thắng cuộc thì viết theo họ nói là người miền Nam không chịu bảo vệ lãnh thổ, chuyện đó là chuyện sai lầm, giải thích là người đồng minh không giữ lời cam kết đối với miền Nam, đưa đến ngày 30/4.

Ông Hoàng Đức Nhã rời Saigon ngày 28/4/1975 giữa lúc thành phố Saigon đang bị dội bom. Ông nghĩ gì khi ngoái nhìn quê hương lần cuối từ trên máy bay đưa ông ra nước người sống lưu vong?

Lúc máy bay cất cánh, tôi thấy mấy quả pháo rơi vào phi trường Tân Sơn Nhứt, lúc đó tôi rất buồn, không biết ngày nào trở về… Khi tới Guam nghe ông Dương Văn Minh đầu hàng, buồn vô tận. Bấy giờ thì mình nói rằng thôi, con cái của mình lớn lên không được cái cơ hội sống như mình đã sống, không được đi những nơi, ăn những món… thành ra lúc đó rất là buồn.”

Hoài Hương (VOA)

75 BÌNH LUẬN

 1. Trung Tướng Hà Thanh Châu của quân đội nào trên thế giới hiện nay? Đã xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ bằng hiệp ước Thành Đô ? Vụ nầy,thật sự thế nào? Ai Biết ? Làm ơn nói rỏ ra. Cám ơn !

 2. 30 thang’ 4 lai sap toi’, Nguy gia HOANG DUC NHA noi’:

  Mình là ván cờ họ thí để đi ván cờ khác’-Hoàng Đức Nhã nhìn lại biến cố 30/4 . hahahahah, Nguy gia HOANG DUC NHA thu’ nhan. Nguy SAIGON is pawn, it must die . That’s true, kkkkekekekekeek

 3. @Thanhtrađầuchimlòngthòng : chẳng hạn “ thực thể “ nói rằng phải có ít nhất 2 ứng cử thì mới có sự tranh cử . Nhưng tổng thống NVT sau khi bổ nhiệm các tỉnh trưởng là người của mình , rồi đòi hỏi ứng cử phải được đề nghị bởi các tỉnh trưởng , thành ra trên “ thực tế “ là “ độc cử “ , đó là “ nhẹ “ ; nếu mạnh hơn tổng thống NVT sẽ nói : “ chỉ có tôi đáng làm tổng thống “! Sự “ cách xa “ giữa “ thực tế và thực thể “ chỉ cần một trong hai có thể co dãn là được ! Hiểu chưa ông thanhtralòngthòng tối dạ !!

  • So, “entity” said there must be at least 2 candidates in order to have an electoral competition.
   Chữ với nghĩa của Bi bô nghe phát khiếp. Bán fries cũng phải.

  • Các binh đoàn lính Quân Đội Nhân Dân VN đánh đâu thua đó nên đã quay ra giở những trò khủng bố man rợ hèn hạ nhắm vào trẻ nít ở miền Nam :
   Trong cuốn sách “Deliver us from Evil”, bác sĩ Tom Dooley thuật lại : “Bảy học sinh và thầy giáo bị Cộng Sản lôi ra khỏi lớp. Tất cả bị bắt ngồi xuống đất và hai tay bị trói gập ra sau lưng. Hai cán binh Cộng Sản đi đến từng đứa trẻ. Một nguời dùng hai tay kèm chặt lấy đầu đứa bé, nguời kia đặt chiếc đũa bằng tre đóng mạnh sâu vào hai lỗ tai, tiếng kêu la thất thanh vang dội cả làng, máu trào ra lênh láng… ”

 4. Mấy tay như TNT và lâu là , cứ họ Trần là được ( trong khi họ Nguyễn được tin là gốc Việt , mà họ Trần là gốc Tầu !) ; Trần Hưng Đạo thì được , Trần Thủ Độ thì được , Trần Trọng Kim thì được ; ai cũng biết là quân Mông Cổ khi đến Việt Nam đã quá mệt mỏi ; trong khi vua Quang Trung Nguyễn Huệ mang quân phá nhà Thanh bên Tầu . TNT có thể là đã đổi tên gốc của mình . Cho nên lúc TNT đọc quyển Kí của ông ĐQT , gọi là biết hết , chỉ trừ Đoàn Kế Tường ( ông Nguyễn Tâm cho biết Từ kế Tường chính là Đoàn Kế Tường đã đổi tên khi việt cộng dzô 1975 mà TNT không biết ). Mà thời gian TNT dành để sinh hoạt với mỗi người là bao lâu mà TNT biết hết ( 1 giờ , 1 ngày , một tuần hay một tháng ?!) . Cố vấn tối cao của tổng thống NVT mà còn là cộng sản ! Mấy tay này chửi Tầu , nhưng tầu của mình đưa dzô thì được!!

  • Trong cuốn sách “Real War” của tổng thống R. Nixon kể lại câu chuyện “…ký giả Đức Uwe Siemon-Netto tới viếng ngôi làng bị Việt cộng bố ráp năm 1965: ” Lũng lẵng trên các cành cây và sào trong sân làng là thân xác ông xã trưởng , nguời vợ và 12 đưá con vừa trai, vưà gái kể cả cháu bé, tất cã những người nam đều bị cắt cu dái nhét vào mồm, còn những người nữ bị cắt rời vú. Dân làng bị tập trung chứng kiến cảnh tàn sát. Việt cộng đã giết cã nhà 14 nguời một cách lạnh lùng như bấm cò đại liên bắn máy bay ”

 5. Chuyện rõ như ban ngày và không cần phải đốt đuốc để thấy là : trong bất kỳ một nước nào , bao giờ và luôn luôn cũng có sự khác biệt về “ thực thể “ và “ thực tế “ . Sự khác biệt này “ càng nhỏ “ nếu nước đó có dân chủ và giầu ; và sự khác biệt “ càng lớn “ nếu nước đó độc tài và nghèo .

  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tường – – năm 23 tuổi, đậu hai bằng tiến sĩ ở Pháp . Từng về nước cộng tác với Hồ chí Minh : Chẳng có chánh án, luật sư gì cả. Phiên tòa được tổ chức ở một bãi sân rộng đâu đó trong làng. Mấy anh thuộc thành phần bần cố nông ngồi ngất ngưởng trên bàn để luận tội, còn mấy người bị gọi là địa chủ thì bị xích cổ, trói chân, trói tay, quỳ mọp giữa sân…
   – Có cả chuyện xích cổ ư?
   – Có. Suốt “phiên toà”, hết bần cố nông này lên tiếng chửi thì đến bần cố nông khác lên chửi tiếp. Xong rồi đến lượt hành hình địa chủ, vậy thôi.
   – Có địa chủ nào được quyền tự biện hộ, tự thanh minh cho mình không?
   – Không. Lúc đó, ai cũng hồn kinh phách tán cả rồi, mặt mũi xanh rờn, đứng còn không nổi nữa thì nói gì đến chuyện tự biện hộ. Mà ai cho? Cứ bị khép vào thành phần địa chủ là coi như đã chết”

  • Bi bô ơi! Chứ entity và reality có khác biệt lớn nhỏ hả? Thế mà địu mẹ tụi Anh Mỹ nó không biết để một thằng mít bán fries với tiểu sử có công…tác gánh nước mướn bên hông nhà thương Từ Dũ và “đương kim” xài điện thoại cùi bắp lên lớp. Thể nào bọn ép bi ai? cũng gởi 30 chiếc xe tới nhà của Bi bô để persecute thằng nhỏ nữa cho mà xem. Rồi còn 6 cô gái Phù Tang sẽ quỳ gối chờ Bi bô…uống thuốc.

   • Tay này coi phim ảnh ,TV nhiều quá . Coi riết
    rồi bị nhập luôn ,cứ ngỡ là mình là nhân vật chính
    trong phim . Nhiều hồi ,nhiều đoạn ,tình tiết cũng
    lâm ly bi đát lắm .

    Vừa viết kịch bản,vừa làm đạo diễn kiêm luôn
    tài tử xi la ma màn bạc .

 6. Cho nên 30-4-1975 , người lính VNCH họ buông súng vì họ nghĩ: ít ra , vâng ít ra ,họ còn có cơ hội thấy lại mẹ già , con thơ, vợ hiền hay người yêu. Bởi vì từ bản chất , họ là con người . Họ cần nhìn vào thực tế khi thật sự cần sự chọn lựa trong hoàn cảnh , dĩ nhiên là “ hoàn cảnh thực tế “.

  • Trong cuốn sách Hồi Ký Của Một Thằng Hèn” , nhạc sĩ Tô Hoài kể lại : “Một cảnh tượng ghê rợn bao trùm khắp làng xóm nơi chúng tôi đóng quân. Người ta bắt “kẻ thù giai cấp” — 99% là bị vu oan — quỳ cả tiếng đồng hồ, hai tay trói giật cánh khuỷu để các ông bà nông dân xỉa xói vào mặt kể tội. Con phải đấu cha, vợ phải đấu chồng, thậm chí quan hệ riêng tư trong gia đình, vợ cả, vợ lẽ, nàng hầu, con ở, cũng thành trọng tội mà kẻ bị xử bị đem bắn ngay trong đêm…
   “Những gì tôi chứng kiến trong “cuộc cách mạng long trời lở đất này” có viết hàng nghìn trang cũng không thể hết.
   Hoàng Tùng – nguyên là tổng biên tập báo Cộng sản Nhân Dân – kể lại : “Mùa hè năm 1952 , Mao Trạch Đông và Stalin gọi Bác sang, nhất định bắt phải thực hiện Cải Cách Ruộng Đất (CCRĐ ). Sau thấy không thể từ chối được nữa, Bác mới quyết định phải thực hiện CCRĐ…..Mùa hè năm 1952, sau khi đi Trung quốc và Liên xô về, Bác chuẩn bị cho hội nghị cán bộ đầu năm 1953, quyết định CCRĐ. Đoàn cố vấn CCRĐ của Trung quốc do Kiều Hiếu Quang làm trưởng đoàn. Kiều là phó bí thư tỉnh ủy Quảng Tây “.
   Trong cuốn Từ Thực Dân Đến Cộng Sản, tác giả Hoàng văn Chí viết rằng 5% dân số miền Bắc – 675000 người- đã chết trong cuộc Cải Cách Ruông Đất. Nhà văn người Pháp Michel Tauriac đưa ra con số 500000 người là nạn nhân của cuộc Cải Cách Ruộng Đất. Cưu phó tổng biên tập Bùi Tín của báo CS Nhân Dân cho rằng con số nầy cũng hợp lý nếu kể cả người bị giết, bị chết trong tù, bị chết sau khi thả ra và tự tử .

 7. Cứ lấy nhạc TCS làm thí dụ . Khi nghe : “ em chưa hát ca dao một lần , em chỉ có con tim căm hờn “ . Đó là tôi nói về cái kiểu “ chào anh , chào quyết thắng “ của cộng sản . Và khi TCS viết nhạc : “ đại bác đêm đêm dội về thành phố , người phụ quét đường dừng chổi đứng nghe “. Tiếng đại bác thì chỉ có thể từ người lính quốc gia . Cho nên trong chế độ tự do của VNCH mới cho “ cứ để “ cho người nhạc sĩ hưởng “ quyền tự do sáng tạo “ để mình nghe “ cho nó “ đã cái lỗ tai “, là vì từ bản chất , họ là con người , cho nên nghe thế , họ thấy “ hay hay “ , “ lạ lạ “. Cái đó là cái sướng của người dân của một nước dân chủ như VNCH , dù là lúc đó nước nhà đang trong tình trạng chiến tranh và chúng ta chỉ có ban hành “ lệnh giới nghiêm từ mấy giờ đến mấy giờ “ trong “ thiết quân luật . Nhưng mà người nghệ sĩ được tự do sáng tác . Đơn giản là vì đó là “ sự tự do “.

  • Sử gia Trần Gia Phụng trong bài “Cuộc cải cách ruộng đất” viết “Tòa án được tổ chức ở những vùng có cải cách ruộng đất, chánh án là một đội viên trong đội cải cách, biện lý (công tố) là một nông dân hay bần nông đã từng làm việc (gia nhân, tá điền…) trong nhà của bị cáo, biết rõ lý lịch khổ chủ. Các quan tòa nầy chỉ là những kẻ dốt nát, lâu nay thấp kém, bỗng chốc được cất nhắc lên địa vị quan trọng, nên hạch sách trả thù, moi ra hay bịa đặt mọi thứ gọi là thói hư tật xấu của khổ chủ, đặc biệt là tội dâm ô, để đấu tố…
   Trong cuốn sách “Công Và Tội”, tác giả Nguyễn Trân viết: Các địa chủ , phú nông bị giết một cách thê thảm. Dã man nhất là khi chồng bị giết, vợ phải đưa tay lên hoan nghênh, cũng như con phải đưa tay lên hoan nghênh khi cha bị giết. Có người bị bắt nhốt trong cũi heo để dân chúng dưới sự kích thích hay hiệu lệnh của cán bộ Việt Minh dùng lao cao vót nhọn (chớ không phải gươm giáo) mà đâm cho chết, có người bị chôn vùi mà chưa chết lên tiếng cầu xin: “Tôi chưa chết xin giết tôi đã”.

 8. Trong chế độ đệ nhất và đệ nhị VNCH có điều khoản nào ( từ Hiến Pháp trở đi ) cấm người lính nghĩ đến người yêu , cha mẹ , con cái ? Và “ nguyên tắc căn bản “ của một “ xã hội tự do “ là : người dân ( bao gồm cả người lính ) là : họ có quyền làm tất cả những gì pháp luật không cấm . Trong khi trong một nước cộng sản độc tài như Việt nam bây giờ : người dân chỉ có thể làm những gì chính phủ “ cho phép “!!

 9. Các con , tất cả các con đều ngủ không phân biệt được “ thực tế “ và “thực thể “ . Thực tế là người lính là con người; trong khi thực thể là rất “ lý tưởng “ bao gồm: tổ quốc , trách nhiệm , danh dự … cho nên khi đó ( 30-4-1975 ) , người lính buông súng là vì “ họ là con người “. Họ không ngu xuẩn kiểu : “ chào anh , chào quyết thắng ! “ tại vì thực tế là “ đíu “ có cái con mẹ gì “ để mất “ mà chỉ có thể “ được “ hoặc ít hoặc nhiều !

 10. Những năm trước 1975 , rảnh rang , hàng tháng , Ba bia đọc “ điểm sách “ trong tiệm sách để xem “ chữ nghĩa bây giờ đi đâu “!! Bây giờ cứ nhìn các tựa đề như là “ một chút buồn cười “ hay là “ tôi cứ bám lấy nước tôi “ là đủ biết “ tiếng Việt tinh luyện “ nó đi về đâu ! Thuốc “ nào “ hay cà mâu !!

 11. Thằng lái đò lại như nữa , học trò của Ba bia cũng sắp đến tuổi về hưu rồi còn ạ !! Về bắt gà bắt vịt như xưa đi con à ! Con à ,con ơi !

 12. Chiên tranh miền Nam là chiến tranh TỰ VỆ: chống cs miền Băc Xâm lăng .Đó là đích thực của chiến tranh .Như kẻ cướp kéo bọn cướp vào dánh phá cướp bóc một ngôi làng thì thanh niên và những ngươi làng chống trả lại một cách quyết liệt .Phải hiểu nhưi vậy mới thấy được chiến tranh VNla chiến tranh giử nước ,chiến tranh bão vệ một phần lãnh thổ còn lại mà cha ông chúng ta đã gìn giử không mất một tấc đất nào cho ngoại bang ,kể ca thăng đại hán dử tợn sát cạnh ta Và đó là ta nhìn ra chính nghỉa. Nhất là chúng ta biết cs là gì ,không phải đọc trên sách vở ,học cao hiểu rộng ,trí thức “chồn lùi” chỉ vì’ chủ nghỉa này chủ nghỉa kia mà theo mà bàn mà viết sách mà hô hào …Chúng ta có thực nghiệm và nhín rỏ CNCS áp dụng ở .trước đây ở cái nôi của Nó và bây giờ Liên bang sô viết ,cái nôi đó đã bị vứt bỏ chỉ còn rơi rớt lại mấy nước CS mà ngày nay những gì xãy ra trong các nước cs dó đã bạch hóa đã thấy rỏ , KHÔNG CÒN BƯNG BÍT GÌ ĐƯƠC..nhất là vói thông tin cao như bây giờ, Nếu Ai còn nghi ngờ còn chưa nhìn ra chưa hiểu thì đó là kẻ TRÌ ĐỘN như Hoàng D Hùng hay một số phản bội cờ vàng tự do dân chủ mà chúng ta thấy hàng ngày ,chúng múa men như bầy thú trước loài quỷ đỏ …
  VC đã tự hào thống nhất đất nước bằng cách hy sinh 3 triệu thanh niên miền Bắc nhưng có thật là đã thống nhất chưa ? Chưa . Vì lãnh thổ vẫn còn chia cắt xâu xé bởi ngọai bang (tàu cộng ). Giá của cuộc thống nhất là nô lệ kiêu mới .là mất đất mát cao nguyên mất rừng biên giói, mất biển mất đão ,là khoác vào mình NÔ LỆ của Tàu ,kẻ thù truyền kiếp cua QGVN.là mất tất cả như các dâ n tộc nhỏ bên cạnh TC ,VN sẻ là chung số phận của Mãn Mông Hồi Tạng ?
  Kẻ bán nước thật sự là Hồ Chí Minh và đám cs hậu duệ của y sau này…

 13. Khi mà Vũ thư Hiền viết “ đêm giữa ban ngày “ , cả bọn “ tấm tắc khen hay “ trầm trồ ca ngợi , thực người quốc gia đã biết chuyện “ kẻ đốt đuốc giữa ban ngày “ tử rất lâu trước 1975 , bây giờ dân Thượng ở Pleiku , Kontum, Ban mê Thuộc mới dùng “ tiếng Việt tinh luyện “ để “ phát minh “ ra kiểu nói đó !!

 14. “… nếu ngụy SG mà chiến đấu can đảm , gan dạ và trong sạch … “ : sở dĩ ai cũng có “ kít “ nê người lí VNCH nghĩ đến mình , gia đình mình rồi mới đến quốc gia ( cái đó trong mọi quốc gia tự do đều như vậy ) ; vì họ phải có một chút gì gọi là quyền “ tư hữu “ để giữ , chứ còn bọn “ bần cố nông “ thì “ chiến đấu chết bỏ “ là vì khi chiến đấu , họ còn có người yêu đợi chờ , có cha mẹ trông mong , có con cái để xum vầy , đó là sự “ yếu đuối của con người . Và vì vậy họ là con người . Ông HĐN nói như thế là tiêu biểu cho tất cả cách nó tự do của thời đệ nhất và đệ nhị Cộng Hoà .

  • Ơ Ơ bác Ngụy này nói khác voi máy lảo NGỤY TÀN DƯ bên Bolsa Cali Phọt Nia à nghen. Bên Bolsa mây lảo Ngụy cú la hét là lính VNCH là luon luon lấy tieu chí “TỔ CUỐC(quốc), DANH DỰ và TRÁCH NHIỆM, nhưng vi hết……………đạn cho nên phải quăng súng chạy làng.

   Bây giơ vào đây nghe lảo NGỤY này là winh’ VC nhưng còn nhớ tói nguoi yeu , gia đính v.v.v có nghỉa rằng “EM GÁi HẬU PHUONG” quan trọng hơn cái MIỀN NAM nhiều, cho nên lính NGỤY SAI GON phai thể hiên quyền tư hữu bang ca’ch la quăng súng chạy làng. Thế thi nói mẹ là HÈN NHÁT, THAM SỐNG SỢ CHÊT đi cho vuông thành sắc cạnh còn bày đăt ra TƯ HỦU voi CÔNG HŨU hahahahahahhaha

   Lý luân mot cách cực kỳ NGU DỐT. Đề nghị mấy lảo NGỤY TAN DU 3/// nên loại trừ lảo Nguỵ này ra khỏi đám chông cộng đi cho khỏi xấu hổ về lôi lập luận NGU XUẪN này.

  • Anh Ngụy này chiến đấu giêt CS nhưng vì theo chủ nghỉa tư hũu cho nên nhớ nguoi yêu, nhớ bạn bè, nhớ thành phố cho nên quăng súng liệng đạn. Tức là lính Ngụy Sai Gon nâm xua là chiến đấu chơi chơi vạy thối. Thế thì đống chí NGUYEN VAN THIÊU và đống chí NGO ĐINH DIỆM hô hào đám linh’ là CHIEN SI VNCH là : BẢO CUỐC(quốc), AN DÂN, TO CUỐC(quốc), DANH DỰ , TRACH NHIẸM là hố khầu hiệu cho vui vạy thôi phai hong nào bác Ngụy?

   Hèn chi đống chí NGUYEN VAN THIỆU ngày 21 tháng 4 nam 1975, sau khi đọc bài diễn vân 90 phút không đầu khong đuôi thì dong chí áy phán rằng”TOI SẺ Ô LẠI CHIÊN ĐÁU VOI ANH EM BINH SĨ CHO TỚI HOI THỞ CUOI CÙNG”, nhung sau đó 3 ngày thì đống chí áy lay lục thăng CIA FRANK SNEPP và thằng TOM POLGA voi lảo GRAHAM MARTIN cho lảo áy CHUÔN qua ĐAI LOAN.

   Đúng là đống chí NGUYEN VAN THIÊU củng chien dáu nhưng vì có tinh thần TƯ HỦU cho nên quăng chạy và hon 1 triệu lính NGỤY SAIGON củng làm theo đongchi’ THIỆU mà thôi.

   Đúng là mot đoi quan hôn 1 triệu lính rát là có QUÂN KỶ, tuan lệnh và thụuc hiện giống như TON TON của minh. Hoan hô lính Ngụy SAI GON biết TUAN LỆNH cấp tren quăng súng chạy làng như ton ton bỏ nuóc chạy láy thân

   • Nhờ tụi nó bỏ súng chạy mà nó bỏ lại đàng sau hơn 1 triệu cái xác của đàng mình đó Lác! Phước ông bà nên tụi nó còn chừa cho mình đám 14, 15 tuổi. Nói chung là bọn ngu5u nó sợ tinh thần cột xích trong xe tăng và ổ đại liên của mình.

    • hhahahahahah, lại thêm mot tên Ngụy Tan Dư ngốc nghếch nửa. Thằng Ngụy winh’ CS bao nhieu mà phét lác là giet hàng triẹu lính Viet Công. Thằng NGUY chi làm tà lot cho Mẽo ma thôi. Viet Cong winh’ vói thằng MẼO lắm bomb nhiêu đạn nhất the giói cho nên hy sinh nhiêu là chuyện dể hiễu. Thằng NGỤY SAI GON mà đánh đấm con mẹ gì mà nói phét.

     1/ Tran Ap Bắc:

     Từ năm 1963 khi thằng MỶ vuà mói guỉ cố vấn qua VN là VC đả wính trực diện voi thăng MỶ và đám NGỤY SAI GON luc đó. Lần đầu tiên NGUY SAI GON có trục thăng, xe tank phoi hợp mà cuoi cùng củng te tua. Hảy đọc trang lich sữ của Mẽo nói vê trận Âp Bắc nè tên NGUỴ ngu ngơ dót nát vê lich sử kia.

     https://www.historynet.com/the-battle-at-ap-bac-changed-americas-view-of-the-vietnam-war.htm

     Trích:

     “Khoảng 2.500 binh sĩ thuộc Sư đoàn 7 của quân đội miền Nam – dù được trang bị vũ khí tự động, xe bọc thép, thậm chí còn được máy bay ném bom và trực thăng hỗ trợ – nhưng vẫn không thể đánh bại một nhóm 300 quân du kích, những người đã mau chóng trốn thoát sau khi gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng Nam Việt Nam.

     Tính đến khi trận chiến kết thúc, có 80 lính miền Nam thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương. Trận Ấp Bắc sau được xem là minh chứng cho khả năng chiến đấu kém của quân đội miền Nam, rằng họ không chỉ thua về chiến lược, mà còn không có tinh thần chiến đấu như quân Việt Cộng. Ngay cả khi có số lượng áp đảo và được người Mỹ hỗ trợ về công nghệ và kế hoạch tác chiến, quân đội miền Nam vẫn không thể đánh bại Việt Cộng.

     2/Battle of la Drang Valley (26 October – 27 November 1965)The first major meeting of US and North Vietnamese troops resulted in a two part battle that raged across the La Drang valley in Southern Vietnam. It caused huge casualties on both sides, and was so fluid and chaotic that both sides claimed victories for themselve.

     3/of Khe Sanh (21 January – 9 April 1968)
     Early in the war US forces had established a garrison at Khe Sanh in Quang Tri province, in the Northern area of South Vietnam. On 21 January 1968 North Vietnamese forces launched an artillery bombardment on the garrison,

     4/Hamburger Hill (10 May – 20 May 1969)

     Hill 937 (named because it is 937 metres above sea level) was the setting and object of a 10-day battle between US forces and the North Vietnamese in May 1969.

     As part of Operation Apache Snow – which had the objective of clearing the North Vietnamese from the A Shau Valley in Hue province, South Vietnam – the hill was to be captured. Despite it having little strategic significance, US commanders took a bull-headed approach to capturing the hill.

     US forces suffered unnecessarily heavy casualties. The fighting itself gave the hill its iconic name – ‘Hamburger Hill’ derived from the grinding nature of the fighting.

     Sơ sơ 4 trận đánh lớn mà Viet Cộng wính trực diện voi MẼO chú NGUY SAI GON là gi có tư cách mà winh’voi VIET CONG. Mải cho tới năm 1971 và 1972 khi thằng MỸ chuan bị rút quân thì NGUY SAI GON mói tập tểnh tò te winh voi VC mà bị winh te tua.

     Trận Hạ Lào 1971 đó là trận thữ lữa đâu tiên do Mẽo muốn NGUY trục tiep tham chiến để xem khã năng NGỤY tói múc nào. Pả mẹ ơi NGUY SAI GON bị winh’ TE TUA trong tai HẠ LÀO. Tên Trung Ta PHAM VAN ĐINH dẩn nguyen trung đoàn 56 thuoc sư đoàn 3 của NGỤY ra đầu hàng. Đống thoi VC bắt sống tên ĐAI TA’ THỌ lính dù tại HẠ LÀo luôn.

     Ngụy Tàn Dư ngay nay moi lần noi toi chien tranh VN là cú bịp bợm phét lác là winh’ VC. Ngụy chăng có làm nên cơm cháo mẹ gi hết a’. VC winh’ vói bọn MẽO, bọn ĐAi hÀn, bon ÚC, bon THÁI bon. NEWZEALAN v..vv. Ngụy chí lam tà lot má thôi. Ngụy winh’ vói VC đuợc 3 trận :

     1/ HẠ LÁo(luon luon có cố vấn Mỹ kè kè ben lưng hahahah)

     2/ TRÂN XUAN HÈ 1972(B52 của Mẽo yễm trợ ngày đêm ròng rả 4 tháng trời)

     3/ TRẬn PHUOC LONG thì bắt đầu CHIÊN DICH QUĂNG SÚNG LIỆNG ĐẠN cho tói ngày 30 thang 4.

     Đanh đấm con mẹ gi mà láo bịp. Viet Cộng chêt vì bomb B52 mả thôi , không có Mẽo thì VIET CONG họ vạt lông NGUY SAI GON từ nhửng năm 1968 cơ. Bớt bốc phét đi khong thi NHUC như con cá NỤc nghe chưa NGỤY TAN DƯ.

     • Khổ quá cả gần 2 triệu thằng..ngáp mà Lác. 300 ngàn mất tích là sao? Lác hổng có biết đọc mà chỉ biết tự sướng a? Mình đòi nợ máu quá trời. Vat lông? Anh nhìn cái xương trâu mà ngồi cười ngất. 64 thằng bị bắn trên biển còn chưa nổ được phát súng. Lúc anh nghe cái gọi là “Vòng tròn bất tử” thì anh tự dưng đ..ịt đó Lác. Hỏi thiệt nghe, nó có trong tủ sách của em không vậy?

 15. Con mèo cái gì cũng đẹp , lông thì trắng mượt như tuyết mùa đông , mắt thì trong xanh như đồng sông Danube . Chỉ có “ kít “ là xấu xí nhất ; ai không có “ kít “ ? Nên mèo phải dấu “ kít “ , mà tên guestDCV lại mới ra để hửi !! Nhưng chính tên guestDCV này thì cái gì cũng ngu đần , xấu xí , cái gì cũng đáng giấu hết , cho đến cái tên để mọi người có thể gọi mà cũng sợ mà phải giấu , cho nên chui vào cái chuồng guestDCV !!

 16. Con mèo , trông nó đẹp , lông nó mượt , trắng như tuyết, chỉ có “ kít “ của nó là xấu xí , nên nó phải dấu . Còn mình từ trên xuống dưới , từ trong ra ngoài, từ đầu óc cho đến thể xác đều đần độn , thô kệck , nên chẳng có gì phải dấu , thế mà chỉ có tên không mà cũng sợ không dám viết ra !! Cho nên nước mất là phải !!

  • Ba bia trông xấu xí – miệng hả , má hóp , răng hô như cái bừa …. nước da thì xanh lè tái mét như thây ma chết trôi .Chỉ có cây “súng nước” của Ba bia cụt ngủn là xấu xí nên nó phải dấu . Còn mình từ trên xuống dưới , từ trong ra ngoài, từ đầu óc cho đến thể xác đều đần độn , thô kệck , ngu si nên chẳng có gì phải dấu , thế mà chỉ có tên cha mẹ đặt cho mà cũng sợ không dám viết ra !! Cho nên loại người như Ba bia chỉ làm du kích hay hốt phân là đúng “tiêu chuẩn” của Đảng đề ra không làm gì khác hơn được nữa .

 17. Tinh thần A.Q là trong thế hệ của mình chửi cha những đứa “ ngu xuẩn , kéo bè , kéo đảng , ăn hại , đái nát !! Không đợi đến thế hệ thứ hai .

 18. Tinh thần của A.Q là tinh thần trải dài từ thế kỷ trước sang thế kỷ này phải đơn thương độc mã , ngay trong thế hệ của mình không cần sang đến thế hệ con cháu , phải chửi cha những đứa ăn hại đái nát quốc gia bằng các loại phe đảng .

 19. Cái chữ Hán của guestDCV đã bị vứt vào “xọt rác “ ít nhất là trong suốt nền đệ nhất và đệ nhị VNCH mà tên ngu xuẩn này cứ mang vào đây !!! Mày muốn thổi ống đu đủ thì cứ việc “ thổi “!! Có cái tên của mình mà cũng hèn hạ không dám viết , cứ “ chui “ vào đám đông “ Guest “ , cho nên một là đã hay đang sống trong “ trại súc vật ; hai là lãnh welfare checks mà còn “ khoe khoang “ là mướn người này , đuổi người nọ !! Mang cả tiếng Mẽo , tiếng tầu ra dọa thiên hạ !!

 20. “…Thằng Mỹ vào nam VN là để làm cha thằng ngụy…” thế thì thằng nào vào bắc VN để ỉa lên đầu mình rồi chỉ huy Cải Cách Ruộng Đất bắn giết cha mẹ mình ?  …”28 ngàn thằng(Tàu) phơi xác tại VN và trên 47 ngàn thương tật”… thế còn “ta” thì sao (kể cả mất xác tại Campuchia nữa?) hả mấy tên khỉ răng hô Pắc Bó? rồi mấy năm sau ai kéo cả bầy cả lũ sang Thành Đô vái lạy xin tha tội ? Trước khi chửi người ta thì cũng nên sờ cái đầu mình đã !

  • Từ máy chục na)m nay Đám Ngụy Hèn Tàn Dư 3/// lếu láo rêu rao CSVN kéo sang Thành Đô để bán VN cho Trung Quoc vào năm 2020. Bây giờ là gần nửa năm 2020 rQồi mà TRUNG QUOC chưa vào VN sáp nhập vào TQ thành mot tỉnh của TÀU vậy Ngụy Hèn 3///? Hahahahahhahaha. Láo phét mot cách ấu trỉ ngu ngốc thế mà đòi LAT ĐO CONG SẢN.

   Anh mày cho cái đám NGỤY TÀN DU 3/// này sống thêm 1000 năm nửa thì các bác NGỤY củng sẻ chỉ chọc cứt CSVN không thúi mà thôi. 45 năm chỉ là mới băt đầu , thêm 1000 năm nủa ngồi đó mà khóc và CS sẻ sụp. Ông bà ta có câu ” Quan Đâu Cho Đứa Ngu Si- Quyền Đâu Cho Đứa HÈN Ngồi Nài Van”.

   Có làm con mẹ gi đâu, toàn bốc phét láo bịp mà đòi làm chính trị. Đúng là bọn thảo khấu.

   • Trung Tướng Hà Thanh Châu của quân đội nào trên thế giới hiện nay? Đã xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ bằng hiệp ước Thành Đô ? Vụ nầy,thật sự thế nào? Ai Biết ? Làm ơn nói rỏ ra. Cám ơn !

 21. Dân Bắc cờ phải hiểu “ chữ Hán “ mới “ uyên thâm “!! Cái đù mẹ !! Chỉ có người khác thì mới phải “ thử “ xem có phải là “ rồng “ thiệt không ? Còn TNT là tuổi con rồng , thì đó là chuyện “ đương nhiên “ , khỏi thử !! Phải thêm một cái “ đụ “ nữa !!

 22. Trong khi chính mắt tao nhìn thấy những thằng bạn nam cờ , ra trường từ Trừ bị Thủ Đức mới độ 6,7 tháng bị đạp mìn chết , trong khi ghế tỉnh trưởng 10 triệu , và dân Bắc cờ chơi toàn chữ Hán , lốm đốm tiếng Tây , biểu tình đòi đuổi Mỹ về nước như TNT để bị cảnh sát bắt !!

  • Trong khi chính mắt TNT thấy những tên du kích V+ ngu ngơ thì bị đẩy lên khỏi hầm Chỉ cu đưa thân đỡ đạn khi lính của TNT hành quân ở khu vực quận Củ chi , còn du kích Ba bia thì nằm kỹ dưới hầm ôm khẩu “mút cơ tông” run như cầy sấy …. Trong khi bộ đội Bắc kỳ chơi toàn AK47 , lốm đốm tiếng Tàu trong khi Ba bia mang cây “mút cơ tông” ra hù dọa dân , xúi dục dân ngu biểu tình đòi đuổi Mỹ về nước bị cảnh sát tóm được …. thằng xuí dục dân làm bậy Ba bia bị tóm cổ nên dân làng giải tán ra về trật tự …
   Nhìn thấy Ba bia ốm o gầy mòn , thiếu dinh dưỡng …. tuổi 20 mà như đứa trẻ 11 tuổi… Cảnh sát tưởng Ba bia chỉ là thằng con nít nên chỉ tát nhẹ vài cái (không dám tát mạnh vì sợ Ba bia chết) rồi cho về .
   Bây giờ Ba bia lột xác “du kích” năm xưa nên “khoác lác” không khác gì tên “V+ tàn dư phét lác”. Có phải “công tác” cùng một cơ quan không ??.

 23. Theo Darwin thì con người đi từ từ đến mức văn minh . Dĩ nhiên là văn minh theo quan niệm Tây phương . Chứ không phải mang chữ Hán ra “ trộ thiên hạ “!! Và Coronavirus lại là một bằng chứng khác của văn hoá “ con người “ kiểu chữ Hán !! Và ngay cả ý niệm con người sinh ra đều bình đẳng cũng của dân da trắng , phải không ?! Ngu như thế mà không biết mình ?!

 24. Bọn chiến thắng CSBV nhục nhã đến độ cướp nhà dân, xếp hàng đi mua đồng hồ tại thương xá Eden Saigon sau ngày 30-4 chứng tỏ bọn CS đói khổ như thế nào?
  Toàn bộ các nước XHCN không có nước nào có nếp sống trung bình, từ Nga đến Tầu, Đông Đức, Bắc Hàn… rặt một lũ chết đói chết khát
  Bọn Đức Quốc Xã, Phát xít Nhật nó rất quí trọng người dân nó, chúng nó chỉ giết người nước khác, còn thằng CS như Nga, Tầu, Bắc Hàn, CSVN… chỉ giết người nước mình, CS ngu như con bò, chỉ biết giết đồng bào mình
  Dù sao thì CS da trắng như Nga, Hungary, Ba Lan… còn văn minh hơn CS da vàng, bọn CS da vàng như Tầu, Bắc Hàn, CS Việt Nam, Khmer đỏ thật là ghê tởm, bọn này mọi rợ nhất thế giới

  Trong số các nước XHCN, CSViệt Nam là mất dậy nhất

  • Truoc nam 1975 nhửng thứ như xe máy HONDA, máy cassette, radio, quạt máy v.v.v.v mà NGUY TAN DƯ bảo rằng là sụ giàu có của MIÊN NAM thì là láo phét bịp bợm.

   Nhũg thứ đó hoàn toàn do bọn MỸ chê tạo và nhập vào SAI GON chứ NGUY SAI GON làm sao có đủ trinh độ đê chế tạo. Tât cả hoàn toàn do bọn MỸ mang sang miền nam phần thì cho lính Mỹ xài phần thi do đổi chác và buôn lậu chợ đen và tạo nên một thị trường tràn ngâp hàng Mỹ. NGUY SAI GON củng nhập cảng xe máy từ các nuoc như NHẬT v.vv.v.. NGỤY SAI GON thời đó khôg sản xuất chê tạo đuoc bất cứ cái gì ngoai trừ ngửa tay ăn mày và nếu ăn mày khong cho thì ăn cắp mà thôi.

   Đừng bao giờ lấy của nguoi khác và cho đo’ là THÀNH TƯỤ của mình. NGUY SAI GON khong đủ trinh độ đê sản xuát những thư đo’. Đừng loè bip mà bọn trẻ VN no’ cuoì cho vào mủi thì thui’ luon đo’ .

   Nêu’ bảo là NGỤY SAI GON giàu có thì hà cờ chi mằ đồng chí NGUYEN VAN THIỆU trong nhng ngày cuoi cùng lại sai lảo NGUYEN TIEN HƯNG sang lạy lục van vái thằng MỶ 300 triệu USD, 300 triệu only để thoi thóp thêm mot lúc nửa . Cuoi cùng thì thằng MỶ said NƠƠƠƠƠƠ . 150 billions còn khong làm gi đuợc Viet Cộng , 300 trieụ chỉ tồ keó dài sự hấp hôi’ của miên nam. Thoi để cho no’ chết nhanh đi . Chình thằng cha JOE BIDEN ứng cư viên tong thống bay giờ , chinh no’ ngày xưa đả phán như vạy tại quốc hôi đo’ .

   Loè bịp không qua bọn con nít Viet Nam ngay nay đâu. Thơi đại này là thoi đại 5G rồi. Bọn con nít Viet Nam bay giò đưa nào mà no’ muon biết lich sữ về chien tranh VN thì no’ vào PENTAGON PAPER ARCHIVE, nó vào DECLASSIFIED DOCUMENTS của CIA, no’ vào RAND.ORG , no’ vào PbS của MỸ no’ tim tòi, chúng nó không bao giò vao đây hoạc đọc báo lá cải cuả Ngụy Bolsa đâu nghen. Không lưà đuoc ai đâu nghen may’ laỏ NGỤY GIÀ NUA nhưng ÓC quá ……….trẻ .

   • Đúng rồi. Chính vì vậy mà bộ đội ta đã vác cái đống bịp bợm đó về bắc để giải thích cho…gia đình. Chuyện người thay trâu hay hốt kít trồng rau…là có thật ở ngoài bắc đó nghen. Họ đâu có xài đồ bịp bợm, họ xài sản phẩm nguyên chất của chủ nghĩa cộng sản mà thôi. Bây giờ thì khác rồi. Dưới sự lãnh đạo của đảng thì ta đang tiến hành nghiên cứu con ốc vít, cháu của con Covid.

    • Hahahhahaha hết dám khoe NGUY SAI GON 3/// giàu có rồi hả HÈN. Cứ là thói phét lác lay của nguoi khác làm cùa mính, đúng là NGUY TAN DƯ bịp bợm láo toét. Ăn cắp đồ Mỹ, ăn cắp xe Mỹ, ăn cắp tiền Mỷ v..v.v.. và bay giờ định CHÔM CREDIT của MỸ luôn hahhahahahah.

     NGUY SAI GON 3/// giàu có quá và nhất nhì ĐONG NAM Á nhưng lão Thiệu phải sai lảo NGUYEN TIEN HUNG phụ tá kinh tế chạy sang MỸ vay 300 triệu , 300 triệu only để thoi thóp them vài tuần nửa để tẩu tang đồ ăn cắp của MỶ ra khoi nuóc, nhưng than ôi “THIEN BẤT DUNG GIAN”, trời khong thương đứa gian và thế là lảo JOE BIDEN(năm xuua là thuong nghi sỉ của DAn Chủ) đả thẳng thừng KHONG CHO VAY vì ly do “148 BILLIONS còn thua CSVN, 300 tỉ làm chó gì bay giò” và như thé là THIỆU………….vọt trước, tuóng tá vọt theo, lính quèn ở lai vói VC hahhahahhhhhhaah.

     Đó là sự giàu co’ bip bợm của NGUY SAI GON là thê đó. Anh mày thách đố tên NGỤY TAN DƯ 3/// nào cải đuọc chuyẹn này.

     • Trong cuốn sách “Real War” Viet Cong Strategy of Terror”, tác giả Douglas Pike thuật lại :“Một toán cán bộ cộng sản đã xông vào một căn nhà của một người có địa vị trong thành phố Huế, bắn ông ta, vợ ông ta, con trai và con dâu, con gái còn nhỏ, hai người đầy tớ và đứa bé con của họ!”.

 25. “Mình là ván cờ họ thí để đi ván cờ khác “.nhe Hoàng đức nói mà buồn ! Càng buồn hơn nửa ,khi lời nói đó xuất phát từ miệng -lưởi của một quan chức Miền Nam,một thời từng là Bộ Trưởng-Cố vấn trong chinh quyền !
  Củng may,Miền Nam chưa bao giờ xem Lảnh đạo và Chính thể là Một (identify).Người cầm quyền có thể Chết đi hoặc bị phế thải.Nhưng thể
  chế vẩn tồn tại.Nhờ vậy ,mà tinh hoa của Miền Nam vẩn tồn tại đến hôm nay. Khác với Miền Bắc,yêu nước = XHCN. Bác Hồ=Bác Mao. Yêu Bác là yêu Tổ quốc! Cai Tư Duy nhỏ hẹp của người Miền Bắc ,là đem những viên chức nhà nước ra luận bàn về bản chất của chế độ. Trong mắt của người Dân Miền Nam không bao giờ xem Lảnh đạo nào là Thần -Tượng cả.Đành rằng mổi người có quyền chọn ,một hay nhiều thần tượng cho mình. Ngay cả Thiệu -Kỳ với tôi,hoặc một số người khác nửa ,chưa bao giờ là Lảnh tụ xứng đáng cả! Khi Lê Duẩn nói :” Chúng ta Đánh Mỹ là đánh cho Tàu và Nga”,đả nói lên tính Vô-Tổ-Quốc của qUÂN ĐÔI bẮC vIỆT,VÌ chế độ CS,Lảnh đạo và chính thể là Một.!Ngược lại khi HĐN hay ngay cả NVT nói Mỹ bỏ chung ta,thì chỉ nói tính “bợ -đít” của Lảnh đạo mà thôi,không mắc mở gì đến Chế độ cả. Vì thế Một VNCH vẩn tồn tại mải trong Tim mọi người,cho đến hôm nay.
  Lảnh đạo biết bao nhiêu ngươi chưởi rủa./

 26. Mổi năm tơi’ ngày 30 thang 4 là cac bàc NGỤY TAN DU 3/// lại đằng đảng sát khí chửi rủa, cay cu’ khóc lóc, kể lể và trach’ moc’ MỸ voí tat cà những từ ngữ nào là MỸ BỎ RƠI, MỸ BÀN ĐỨNG, MỶ THAY ĐỖI CHIEN LƯƠC, MỸ ĐI DÊM VOI TRUNG CỘNG, MỶ BĂT TAY VOI VIET CỘNG. .v.v.v..v Tat cả những trách móc trên hoàn toàn đúng. Nhưng các bác NGUY TAN DƯ 3/// không chịu đạt mot giả thiết rằng NỀU’ QUYỀN NGUY SAI GON mà CHIÊN ĐẤU CAN ĐẢM, DŨng CẢM, GAn DẠ và TRONG SẠCH từ những năm đầu tiên thì liệu rằng nguoỉ MỸ có THÍ NGUY SAI GON hay không?

  Trả lời : SAU KHI MẪN THIT DIÊM NHU XONG, ngưoi Mỹ muốn có một MIÊN NAM ỔN ĐỊNH CHINH TRỊ để nguoi Mỹ giup’ MIÊN NAM tiêu diêt cong sãn . Suốt 18 tháng sau cái chết man rợ của DIỆM NHU đả xay ra it nhất là 10 cuọc đao chánh tranh giành quyền lực . Nguoi Mỹ lắc đầu ngao ngan’ đền nổi LYNDON B. JOHNSON tong tong Mỹ lùc đo’ phaỉ kêu trời rằng

  https://millercenter.org/the-presidency/educational-resources/lbj-and-eugene-mccarthy-on-the-assassination-of-dgo-dinh-diem

  “(President Johnson): That he was corrupt and he ought to be killed. So we killed him. We all got together and got a goddam bunch of thugs and we went in and assassinated him.
  (President Johnson): Now, we’ve really had no political stability since then.

  Đaỏ chánh liên tục trong vòng 18 tháng khiên chính trị miên nam chao đảo cho tơi’ khi NGUYEN VAN THIỆU lên ngôi thi tưong doi on định và MỸ đưa quân vào và viện trợ MỸ ồ ạt vào MIÊN NAM khiền tham nhũng , thoi nát phat triện mạnh mẻ. Hảy nghe mot ĐaI TÁ MỶ ten David Hackworth nguơìi dả từng tham chíen tai Viet Nam trà lơi phong vấn đài PBS (public Broadcast Services)

  https://www.pbs.org/wgbh/peoplescentury/episodes/guerrillawars/hackworthtranscript.html

  Q: Could the war have been won? Could the Vietcong have been beaten?

  Hackworth: The war could not have been won unless the host country — the Saigon government, the South Vietnamese — changed their very repressive form of government and won the hearts and minds of the people. The northern government had employed this technique and they’d created the promise of this utopian dream as soon as they kicked out the invader, this repressive South Vietnamese government.

  The South Vietnamese government never understood that they had to make those changes. They were led by greedy people who were into making money. They had no contact with the people in the main. They were mainly Catholics and they were trying to rule a country that was ninety percent Buddhist.

  South Vietnamese soldiers were unwilling and unable to fight.

  Some contend that the Army of the Republic of Vietnam (ARVN), the South’s army, was not up to the job. Andy Walpole, formerly of Liverpool John Moores University, wrote that “they were [unwilling] to engage in combat with their guerrilla counterparts and were more interested in surviving than winning.” Harry F. Noyes, who served in Vietnam, complained about this widespread belief: “Everybody ‘knows’ they were incompetent, treacherous and cowardly.”

  Ngay cả nguoi Mỹ còn noi’ NGụY SAI GON hèn nhát và khong co’ thiện chí đề chiên tha(ng’ trong trận mạc.

  Tum lại, Thoi Nát (Corruption), Bất Lực(Incompetency) Coward (hèn nhát) là những yeu tố chính làm cho nguoi MỸ mât niềm tin và đi toi’ quyet định CHƠI VÀN CỚ KHÁC như HOANG ĐUC NHẢ noi’ ơ trên .

  • Vẹm có tâm trạng thằng nào ra làm lớn là phải vâng lời nó như con cún vâng lời bố, bởi vì bố nó là những thằng đầu nậu có séng, không vâng lời là gậy nó phang cho như đánh chó, sống trong một xã hội mà mỗi người là một thằng tù dự khuyết (Vũ thư Hiên- đêm giữa ban ngày- chương 11), có người còn cho rằng xã hội đó chỉ là một trại súc vật. cho nên những con vật này chưa bao giờ có ý niệm “mọi người sinh ra đều bình đẳng như nhau”
   Hòang đức Nhã hay bất cứ người nào cũng là một công dân như nhau, người có tài thì người ta mời ra làm việc và trả lương, nếu mà có những sai lầm, thì hết nhiệm kỳ về nhà đuổi gà cho vợ, chứ không phải như trại súc vật, “mọi con vật đều bình đẳng, nhưng có nhũng con vật có quyền thế cao hơn” và những con vật khác phải coi nó như những lãnh tụ “anh minh vĩ đại”, phải đúc tượng, xây đài kỷ niệm, xây mả to như cái đình cho những con vật này khi nó lăn quay ra.

   Đối với một xã hội mà mọi người có ý niệm ” mọi người sinh ra đều bình đẳng như nhau” thì sau khi làm việc sẽ trở về đời sống như những người khác, thành ra những lời nói ra chỉ là của cá nhân, không ai phải đi học “tấm gương đạo đức của nó” như trong trại súc vật.
   Hậu duệ Lao Ái Nguy Tàn Dư Phét Lác nên học hỏi thêm về cách sống của một con người, chứ cứ sống mãi trong trại súc vật thì bao giờ mới nên người!

  • To VC MAT DAY: Bài viết do Hubbell viết đăng trong tạp chí Reader’s Digest số tháng 11/1968: “Viên xã trưởng cùng với bà vợ như người điên cuồng. Một bé trai mới 7 tuổi, đã bị mất tích từ bốn ngày qua. Họ tìm đến trung tướng Lewis Walt để cầu cứu. Rồi thì đột nhiên, thằng bé thoát ra khỏi rừng, chạy về làng. Mẹ nó chạy ra, ôm lấy nó vào lòng. Cả hai bàn tay đứa nhỏ bị chặt đứt, và trên cổ đeo một cái bảng có ghi những dòng chữ cảnh cáo cho cha nó. Nếu ông ta hay bất kỳ người nào trong làng đi bỏ phiếu trong kỳ bầu cử sẽ chịu những hậu quả còn tệ hại hơn nữa .

 27. Xin Lỗi Tháng Tư !
  Bình Ngọc
  Thời trai trẻ, gác bút nghiên, gác mọi ước mơ …lên đường ” đánh Mỹ!”
  Cây súng trên vai, máu đỏ trong tim!
  Mụ lí trí! Hùng hục vượt Trường Sơn.
  Đêm nghỉ, ngày đi, giày vẹt gót, áo sờn vai thấm lạnh!
  Mẹ còng lưng vắt kiệt sức, mỏi mòn, thao thức đợi con về!
  “Ba mươi tháng Tư” : Bên Thắng cuộc, hả hê!!!
  Con trở thành kẻ “kiêu binh!” trong đoàn “quân Giải phóng!”
  Nhưng! Ba mươi tám năm sau con vô cùng thất vọng!
  Không hiểu mình đi Giải phóng cho ai???
  Chỗm trệ trên cao, toàn những kẻ bất tài!
  Đáy xã hội, nhiều “dân oan!” mất đất.
  Những nghịch lý, tai ương…chồng chất!
  Khoảng cách “sang, hèn” cứ rộng mãi ra.
  Người ở “quê” không còn tha thiết với “ao nhà”.
  Tràn vào Miền Nam “ngoạ, chiếm, xâm canh…từ núi, rừng, chợ búa, thị thành, lầu cao, gác tía ….!”
  Ngay như nhà ta thôi!
  Chỉ có mình tôi “gọi là : góp công giải phóng”.
  Chẳng tước quan gì! Mà cũng cả xóm kéo vào.
  Người thì bán rau, lượm ve chai, giặt ủi, bán thịt chó, thuốc Lào …
  Thậm Chí có cả lừa gạt, bảo kê, hút chích, đĩ điếm, bụi đời…
  Đi đâu, ở đâu cũng gặp toàn người “ngoài ấy”.
  Còn đố ai tìm thấy bóng dáng người “miền trỏng!” hiện diện trên quê hương mình đấy?
  Nhà cửa, ruộng vườn ngoài ấy họ bỏ hoang ???
  Quê Hương tôi, tên thật đẹp (làng Vàng).
  Cũng có đình, chùa, bờ xôi, ruộng mật!
  Không hiểu vì sao nhiều người “bỏ tất ?” để vào Nam chen lấn, đua đòi?
  Riêng tôi
  Đã hơn sáu mươi năm, đang ở cuối cuộc đời .
  Vẫn cháy bỏng! Muốn được về nơi mình “chôn nhau, cất rốn!”
  Đã mấy năm nay, tôi đã làm kẻ “chạy trốn!”
  Trốn khỏi “sai lầm !” những năm, tháng …đã đi qua!
  Trở về quê hương, cất lại một nếp nhà!
  Tập làm nông, ngớ ngẩn tìm những mảnh gốm xưa, và “Hoài niệm!” thuở ấu thơ ….
  Bỗng choàng tỉnh! Đôi khi tìm thấy mình trong đó.
  Cửa, cổng nhà tôi cứ mở toang! Kể cả khi trời đang nổi giông, nổi gió …
  Mỗi tháng Tư về tôi lại nhớ vào Nam!
  Xin lỗi ! “tháng Tư!”
  Xin lỗi ! Miền Nam, những việc tôi đã làm!
  Xin lỗi tất cả!
  Cả những người “bên thua cuộc!”
  Biết sao được !
  Mọi người chúng ta sinh ra, đâu có thể chọn được thời cuộc
  Nhưng : Lẽ đời, Đen, trắng phải phân minh!
  Xin lỗi! “Tháng Tư!”
  Hãy tha thứ cho mình! Rất chân thành, chứ không phải lời giả dối.
  BÌNH-NGỌC.

 28. Ngụy Saigon lúc đó bán nước, nhục nhã, bất lực, thối nát… thế nhưng CSBV chết đói chết khát, cán binh VC vào Saigon như Dương Thu Hương ngồi xuống vỉa hè khóc nói: Thằng mọi rợ đánh chiếm thằng văn minh, thằng chết đói chiếm thằng nhà giầu
  Tột đỉnh cuộc đời của mấy anh cán bộ là một chiếc xe đạp
  Cán bộ VC vào saigon 1975 hoa mắt vì đời sống Saigon lúc đó tha hồ vơ vét
  So sánh Tây Đức với Đông Đức, Bắc Hàn với Nam hàn, CSBV với miền nam VN thì anh nào theo CS đều chết đói chết khát, lạ nhỉ? như vậy có phải CS đồng nghĩa với đói khát không?

 29. Này Nguy Tàn Dư Phét Lác At Home , mày quên rằng cộng sản việt nam làm nô lệ cho cộng sản thế giới bao nhiêu năm ??? và bao giờ thì chấm dứt ??? nếu cộng sản tốt thế thì tại sao con cái của các ủy viên bộ chính trị đề sang Mỹ du học ??? sao ko sang tàu ???

  • Anh không cần biết là CSVN làm nô lệ cho ai trong chiên tranh, nhưng sau chiên tranh là một nuơc VIET NAM ĐỖC LÂP, HOÀ BINH, THỐNG NHẤT từ bác vào nam . Kêt qủa cuối cùng moí là cốt lỏi để quyết định ail àm nô lệ cho ai . MUC ĐÍCH (cứu cánh tối hậu) của CSVN đó là THONG NHAT , HOA BINH, ÔN ĐỊNH và PHAT TRIÊN THINH VUƠNG , còn tất cả mọi thứ khác đều chỉ là PHƯƠNG TIỆN, hiểu chưa đám Ngụy ngu si trong lý luận . Chù nghià CS hoặc làm bạn voi’ các nuơc XHCN tat cà đêu chỉ là PHƯONG TIỆN đễ đạt toi’ MUC ĐICH (cứu cánh cuoi cùng) đó là THONG NHAT DAT NUƠC .

   Bằng chứng hom nay là tên nuơc lả: CHXHCNVN, diẹn tích là: 317,000 KM vuông. Năm tai Vi. trí sát biện đông . VN Có chủ quyền hẵn hoi. Nga Tàu nào ? Đúng là Ngụy ly luận rất kém cỏi .

   Còn con cai’ cũa CSVN sang MỸ , sang PHAP’ sang Anh , sang Đuc học cơ’ gi sai? Khong co’ gi sai het . Xua kia CSVN woanh’ MỸ là woánh chinnh quyền JOHN SON va NIXON. 2 Chỉnh quyên MỸ lúc đo’ mất dạy, hiêu’ chiến thì ta woanh’. BAy giờ chính quyền Mỹ biết lễ độ, lệ phép và biêt kính trọng VIET NAM thì ta chơi voi’ đề 2 bên đều có lợi. Không thằng nào cho thằng nào cai’ chi hết, tat cà mọi thứ đều trao đối. Trao doi kinh tê’, Trao doi Chinh’ tri. , Trao đổi về chiến lưọc vv.v.v.vv.v.

   CSVN chưa bao giờ wonh’ nhan dan Mỷ cà , CSVN woánh chinh quyền mất dạy cũa NIXON và Johnson lúc đo’. Bay giờ mà nều chinh quyền TRUMP mà mất dạy như NIXON xưa kia thì CSVN củng woanh’ mà thôi .

   Nguoi ta từ te’ voi mình, thì tai sao minh khong tử tê’ voi nguoi ta và nguoc lại cùng như thê’ .EYES FOR EYES , TƠOTH FOR TƠOTH hiều chưa Ngụy .

   VÀ nuoc MỸ củng chẳng phải là nuóc của NGUY TAN DƯ 3///. Vi the’ CSVN va MỶ làm bạn buon bán voi nhau NGỤY TAN DƯ 3/// không đủ tư cách để ngăn chận hay ganh tị. nghen chưa . Ngụy TÀn Dư 3/// chì là đồ PHẾ LIỆU CUẢ CHIEN TRANH VIET NAM không hơn khong kém mà thôi . Khong được ganh tị mà haỷ tư vận’ rằng TAI SAO MỶ , ANH PHAP lại bay giờ BƯNG BÔ CSVN hủp rồn rột, trong khi đoi’ voi’ NGỤY SAI GON thì bọn chúng hè nhau THĂT CỖ cho tơi’ chết . Khác nhau ờ điễm đo’. Suy nghỉ đi đám Ngụy Tàn Dư 3/// dốt nát trong ly luận và mù mờ trong nhận thức .

   • Ý của Lác là thế này. Lác chẳng cần biêt là cha anh Lác ngậm kịt của thằng nào, miễn là có ngậm là có tiền vô túi của giai cấp vô sản. Mọi người có thấy cái tên nước có chữ XHCN không? thế mà vẫn còn nhiều người chui thùng phút đi lậu vào nước khác đó. Có thấy vị trí của ta ở sát biển đông không? Dân đánh cá vẫn bị tàu lạ đánh chìm mà hải quân của ta vẫn còn…lặn đấy! Mấy người có mở mắt mà nhìn con cái cộng sản qua Mỹ và các nước tư bản đễ…học không? Chứ cứ trần truồng bên VN mà cãi nó như hồi trước thì B52 nó rải bô bô với sắn lát cũng đủ chết. Chưa bao giờ nước Việt Nam vinh quang như bây giờ khi mà Mỹ, Pháp nó bưng bô cho mình. Nhất là thằng Mỹ nó thường xuyên kêu mình đi tuần tra chung với nó ở trên biển cho mình khỏi ỉa ra quần. Cái bô tụi nó bưng sẵn là vì chuyện đó. Thôi nha, chuyện nội bộ chỉ thế thôi nhe. Lác ơi! cho chiếu phim cách mạng nữa đi Lác!

   • To VC MAT DAY: “Tại một xã khác không cách xa Đà Nẵng , những người dân bị Việt cộng tập trung trước nhà viên xã trưởng, kể cả vợ ông ta đang bụng mang dạ chửa và bốn đứa con để chứng kiến cảnh khủng bố của bọn chúng. Lưỡi ông xã trưởng bị cắt đứt, và hạ bộ của ông ta cũng bị thiến rời ra, đem nhét vào trong mồm trầy trụa máu rồi khâu lại. Rồi Việt Cộng xoay ra hành hạ bà vợ bằng cách dùng dao rạch bụng bà ta ra. Đứa trẻ chín tuổi bị chúng dùng một que nhọn xuyên qua từ tai bên này sang tai bên kia. Hai đứa kia cũng bị giết chết một cách tương tự. Chỉ còn đứa bé gái năm tuổi được bọn chúng cho thoát chết, để rồi nó chỉ còn biết cầm tay người mẹ đã chết mà gào khóc “.

 30. Cái đau đớn và nhục nhả nhất đó là NGỤY SAI GON bị làm con tốt THÍ để bị loại trừ khỏi cuộc chơi, Còn Viet Cộng thì là YẾU’ TỐ CHÍNH làm áp lực lên Mỹ để buọc MỸ phải THÍ đưá con đở đầu của mình cho cuộc GO HOME KHÔNG DANH DỰ của mình .

  ĐAu đón, nhục nhả ê chề thề mà ngay hom nay đám NGUY TAN DƯ vẩn huyen hoang hạnh phúc tụ hào là mình LAM CON TỐT THÍ để cho MỸ giật sập khối XA HOI CHU NGHIẢ đông âu . Lập luận này hoàn toàn sai vì khối CS Đông Au và LIEN SÔ sụp đổ là vào thời RONALD REGAN vơí chưuong trình chạy đua vủ trang trong cuọc chiến các vì sao goị tắt là STAR WAR khơi xướng ngày 22 tháng 3 năm 1983 túc là 8 năm sau ngày NGỤY SAI GON phóc chạy .

  Giả định rằng lấp luận trên là đúng đi nửa thì vấn đề đươc đặt ra là tai sao MỸ lại phãi THÍ thằng đàn em (NGUY SAI GON) mot cách bất nhẩn như vạy ?

  Trà lời : Ngụy SAI GON lúc đó là mot chính phủ bù nhìn (PUPET GOVERNMENT) không hơn khong kém truoc công luận thế gioi’ . Và củng chính sự BÂT LỰC và THOI NÁT (INCOMPETENCY and CORRUPTION ) của NGỤY SAI GON là động cơ chính khiến nguoi MỸ tinh toi’ việc đi đêm voi’ Viet Cộng và Trung Quốc .

  MỸ thắt cổ NGỤY SAI GON năm 1975 lá baí học lich sử máu xuơng cho những ai manh nha BÁN CẢ LINH ỔN VA XÀC CHO NGOAI BANG .

  • Ngụy Saigon lúc đó bán nước, nhục nhã, bất lực, thối nát… thế nhưng CSBV chết đói chết khát, cán binh VC vào Saigon như Dương Thu Hương ngồi xuống vỉa hè khóc nói: Thằng mọi rợ đánh chiếm thằng văn minh, thằng chết đói chiếm thằng nhà giầu
   Tột đỉnh cuộc đời của mấy anh cán bộ là một chiếc xe đạp
   Cán bộ VC vào saigon 1975 hoa mắt vì đời sống Saigon lúc đó tha hồ vơ vét
   So sánh Tây Đức với Đông Đức, Bắc Hàn với Nam hàn, CSBV với miền nam VN thì anh nào theo CS đều chết đói chết khát, lạ nhỉ? như vậy có phải CS đồng nghĩa với đói khát không?

   • Lỳ luận kiểu naỳ thì chết mẹ rối em . Một con mụ nhà văn Duong Thu Huơng nhận định cho dù thế nào thì củng chỉ là ỳ kiến cá nhân mang tình chủ quan . Mụ Duong Thu Hương và các lảo NGụY Tản DƯ phải biết rằng những thứ như xe mày, radio, cassette và nhửng tiện nghi vật chất đo’ đau co phải là NGụY SAI GON tài giỏi chề ra đâu mà là tat cả những thứ đó là của thăng MỸ.

    Thăng Mỹ mang vào cho lình no’ xài và cac chị em ta thỉ đi làm bồi phòng cho no’ và mờ thì ăn căp’ mo’ thì mua lậu mua chui rồi tung ra thị truờng tạo nên cuoc sống phồn vinh giã taọ nhất thời . Và củng chình’ những thư’ đo’ gop phần vào làm cho NGUY QUYÊN SAI GON ngày càng phụ thuộc vào thằng MỸ .

    Đừng bao giờ lấy của nguoi khác và cho đo’ là THÀNH TƯỤ của mình. NGUY SAI GON khong đủ trinh độ đê sản xuát những thư đo’. Đừng loè bip mà bọn trẻ VN no’ cuoì cho vào mu thì thui’ luon đo’ .

    Nêu’ bảo là NGỤY SAI GON giàu có thì hà cờ chi mằ đồng chí NGUYEN VAN THIỆU trong nhng ngày cuoi cùng lại sai lảo NGUYEN TIEN HƯNG sang lạy lục van vái thằng MỶ 300 triệu USD, 300 triệu only để taị trong mot lúc nửa . Cuoi cùng thì thằng MỶ said NƠƠƠƠƠƠ . 150 billions còn khong làm gi đuợc Viet Cộng , 300 trieụ chỉ tồ keó dài sự hấp hôi’ của miên nam. Thoi để cho no’ chết nhanh đi . Chình thằng cha JOE BIDEN ứng cư viên tong thống bay giờ , chinh no’ ngày xưa đả phán như vạy tại quốc hôi đo’ .

    Loè bịp không qua bọn con nít Viet Nam ngay nay đâu. Thơi đại này là thoi đai. 5G rồi. Bọn con nít Viet Nam bay giò đưa nào mà no’ muon biết lich sữ về chien tranh VN thì no’ vào PENTAGON PAPER ARCHIVE, nó vào DECLASSIFIED DOCUMENTS của CIA, no’ vào RAND.ORG , no’ vào PbS của MỸ no’ tim tòi . Không lưà đuoc ai đâu nghen may’ laỏ NGỤY GIÀ NUA nhưng ÓC quá ……….trẻ .

    • Hồi xưa có sức đánh Mỹ là nhờ bán đất ,bán biển vay nợ Tàu cộng ….và đánh mướn cho Liên sô . Còn bây giờ “ăn cứt” Tàu chệt , làm thân cẩu nô lấy cái éo gì mà “đánh Mỹ” ????. Cho nên chỉ còn con đường bán nước , cướp bóc dân lành và “ôm đít” đế quốc mà sống …. “V+ phét lác” kiểu Vẹm “…xưa rồi Diễm” ….dân VN đã sáng mắt từ lâu nên có ráng mở “loa” tối đa cũng không thuyết phục được ai . Thế giới hơn 50 năm về trước còn ngu ngơ tin V+ nhưng sau năm 75 khi chạm mặt làm ăn mới biết bọn V+ ngu đần , gian xảo …. tham lam nhưng bọn tư bản cũng không vừa …. vì thế dân VN càng ngày càng khổ , càng căm hận bọn lũ V+ khốn kiếp .
     Người ta nói ” ăn cơm chúa muá tối ngày” nhưng “V+ tàn dư phét lác” ăn cơm trộn cứt nên tối ngày sủa như con chó điên …. Dân ngèo VN dù nghèo mạt rệp họ cũng cơm hay cháo ăn với mắm hay muối còn “V+tàn dư phét lác” thì ăn cơm trộn cứt vì … mang thân phận CẨU NÔ . Làm thân CẨU NÔ sống chật trái đất …. Biết hông ???

   • Sự giàu có của người miền Nam chỉ “phù hoa giả dối” vì đó là viện trợ cho không không hoàn lại, trong khi đó gia đình nào có chồng con tham lính đánh thuê thì bổng lộc ê chề (tham những, ăn cắp). Nếu không có thứ viện trơ Mỹ và lính Mỹ tiêu xài thì…. cạp đầt ra mà ăn.
    Chính phủ Mỹ đã từng ban hành to82 đô là đỏ (có giá trị trong vòng 6 thàng, sau rút xuống còn 3 thang) để tránh bọn tham những đầu cơ đô la xanh.
    Cái gì mình tự làm ra thì mới vênh mặt với đời, đồ ăn xin thì đừng có mậnh vên như bánh đa nướng gặp trời mưa thì …. thôi rồi

    • Chỉ riêng tàu đã viện trợ 20 tỷ đô la chưa nói đến nga, cu ba cùng mấy chục nước cộng sản khác cùng viện trợ cho miền bắc, tại sao người dân vẫn sống quá khổ cực, người cày thay trâu:
     Một năm hai thước vải thô
     Nếu đem may áo cụ Hồ ló ra
     May áo thì hở lá đa
     Chị em thiếu vải hóa ra lõa lồ
     Vội đem cất ảnh bác Hồ
     Sợ rằng bác thấy tô hô bác thèm

  • Mỹ là nó bắt tay với bố tàu của vẹm chứ vẹm tuổi gì?
   Ở đời người ta không chơi với nhau thì xa nhau là chuyện thường tình, chỉ có bọn vẹm là cố đấm ăn xôi, rúc đít bố vẹm để “hưởng sái vinh quang”, để rồi lúc nào nó thích dạy dỗ là gậy nó phang cho vỡ đầu sứt trán sưng mỏ lên mà vẫn tụng ca tụng bố, vinh quang chi cái thằng con mất dạy, thằng nghịch tử (浪子回头), thằng prodigal son, nhục nhã trăm bề, mà cứ lấy tinh thần AQ ra để biện minh rằng “nó chửi bố mình cũng như nó đang chửi bố nó”, ôi thương thay trên đời lại có cái giống mặt dầy đến vậy!

   • “Ở đời người ta không chơi với nhau thì xa nhau là chuyện thường tình” . Ai chơi voi Ngụy Sai Gon bao giờ ? Thằng MỶ no vào Mien Nam là tự y no’ đồ quân vào và thăng NGUY SAI GON chỉ tuan lệnh răm rắp . Thăng MỶ choi voi Ngụy bao giờ ?Thăng MỶ vào miên nam là để làm cha thằng NGỤY . Thăng MỶ vào no’ quăng ra mot mớ tiến khoảng đô chỉ 42,000 USD là no đủ sai khiến mot đám cồn đồ tứ laỏ THIÊU, MINH, ĐÔN , ĐINH , KHIÊM (đang sống vất vưởng như bòng ma ở CALI) và 38 thằng côn đồ khác để mần thiet DIÊM, NHU chứ thằng MỸ nào ma chơi voi NGỤY . Noi phet khong qua đuoc bat cư ai đau nghen . Thằng Mỷ choi voi NGỤY mà no’ đòi căt cổ lảo THIỆU bất cứ khi nào cần thiết hả. I ill cut his head off if neccesary , thằng NIXON no’ noi vạy đo’ và THIỆU hãi quá ký răm răp’ vào hiep đinh PARIS 1973 . Làm tà lọt thì noi lam tà lot đi, đùng phèt lên mot đảng cấp cao hơn, ai tin .

    CSVN bay giò moi’ đúng nghỉa la choi voi thăng Mẽo. 25 năm choi voi nhau đố tên NGUỴ TAN DƯ nào tìm cho ra mot điêu gì mà thằng MỸ dám cà chớn hay mất dạy voi CSVN . Tuyet đối là khong có thằng cho’ CIA nào dam ho’ hế giống như bọn no’ đả mất dạy voi’ DIÊM THIEU truoc đay . Khác hoàn toàn nghen chưa . Vi đâu mà thằng MỶ khong dam lưu manh mất daỵ như truoc đây . Thưa rằng vì CSVN khong bao giờ BÁN CẢ LINH HỒN VA XAC’ CHO BAT CỨ THĂNG NAÓ như NGUY SAI GON truoc day đà làm . Khac nhau ở chổ đo’, hiêu chưa .

    Còn thằng TAÙ thi củng thê’. Cho dù truoc chien tranh thằng TAU giup đõ CSVN rat nhiêù đề bọp tai thăng MỶ và coc đầu thằng NGUỴ, nhưng khong vi thề mà CSVN không dám phang vào măt no’ . Bằng chứng là 1979, CSVN đả phang vào măt no’ mot trận chí tử và kêt quả là 28 ngàn thằng phoi xàc tai Viet Nam và hơn 47 ngàn thằng thuong tật. Ai làm đuọc nhu CSVN ?

    Ngụy Tàn Dư 3/// rat dốt lich sữ và kèm ly luận . Voi ‘ lồi ly luận kiểu chổi củn như này thì ăn ai đuọoc nhỉ! thảo nao 45 năm như mot đám gà què ăn quẩn cối xay , chãng ra cơm cháo mẹ gì sất. Thê’ mà đoi LAT CỘNG SÃN . hahahhahahha Toàn lat cộng sãn bằng MỒM .

    • Rúc đít tàu để “hưởng sái” vinh quang thì vẹm là thượng đẳng, tuyên truyền bịp trong cái ao làng VN rằng chiến thắng Điện biên Phủ này nọ to lớn vĩ đại, nhưng cái kim bỏ đẫy mãi cũng phải lòi ra, năm 2002 đảng cộng sản trung quốc tung ra cuốn hồi ký của các cố vấn tàu như: La Quý Ba, Trương Quảng Hoa… lấy tên là hồi ký của những người trong cuộc, GHI CHÉP THỰC Về Việc Đoàn Cố Vấn Quân Sự Trung Quốc Viện Trợ Việt Nam Chống Pháp, các vị này nhận công lao trong tất cả các trận đông bắc cũng như Điện biên phủ là công của họ.

     võ nguyên giáp lúc đó còn sống khỏe mạnh, người ta chờ đợi ông ta nói lên một lời nói công đạo, và mọi người đã thất vọng vì ĐẠI TƯỚNG của chúng ta câm như thóc, thật tội nghiệp, khư khư kể công đánh pháp là của mình, nhưng khi người ta bảo đó là công lao của người ta, mà không dám có một lời phản đối thì đâm đầu vào đống phân chết đi cho khỏi nhục,
     và cũng lạ, đảng và nhà nước ta cũng không có một lời cải chính, vậy thì công lao ở Điện biên là của đảng ta hay đảng tàu?
     Thích “hưởng sái” công lao của người ta thì nhục như vậy, tội nghiệp!

     Còn rúc đít tàu là nghề của “chàng” mà hễ ai nói tới là rẫy lên như đỉa phải vôi, rúc đít từ đời khai sinh ra ông giáo ông mác ở hang pắc bó, nên rúc vào sâu vào tận củ tỷ, thì làm sao rút ra được nữa đành ngửa mặt lên trời mà than ” trời sinh ra thân phận như vậy chứ có ai muốn”

     Note – vẹm luôn than tại trời sinh ra cạnh tàu nên phải chịu bị tàu bắt nạt, chứ không phải tự mình chui vào cái thọng lọng của tàu!

     • Tàu nghèo nàn thế mà củng gấng viện trộ cho Viet Cong tói 20 tĩ dôllars, rồi Nga bao nhieu? Rồi Cu ba bao nhiêu và cac nuoc XHCH bao nhieu mà khong đua ra số liệu nhì, chấc thiếu thông tin, toi nghiệp. Nhưng mà các nuoc viên trộ cho Viet Công cùng khong thề nào so vói hôn 148 Billions dollars và 2,5 triệu lượt thanh niên MẼO luân phiên tói Viet Nam plus 5 nuôc khác tham gia chiên đáu trục tiêp trên chiên truồng. Điều thảm hại là tất cả chúng nó đều tháo chạy suột Thầy chạy truốc thi đàn em NGỤY SAI GON rã theo mot cách thãm hại và ô nhục, hahahahhahahaha.

      Máy bay Mỹ cho NGỤY hôn 12,500 chiếc để đi winh’ CONG SÀN thì phi cong NGỤY SAI GON lái đi chỗ gái , chổ đĩ và buồn thì đi sân nai , hahhahah.

      Mỷ nó cho TÀU BÒ đễ winh’ CSVN thì NGỤY SAI GON mang đi cau cá nhậu nhẹt. Thàng cha đại tá NGỤY HA VAN NGẠC, nguoi chi huy trân HOANG SA đà noi râng tàu của NGUY SAI GON đuoc trang bị hiện đại hôn về vủkhi’ và trang thiet bị nhu hệ thong rada thề mà cuoi cùng chi có PHE TA bấn phe mình túc là tàu HQ5 bắn chìm tàu HQ16 chìm lĩm thế mà củng là TUỔNG vói NIỆM, ANH voi HÙNG. Đúng la mot lủ bất tài khốn kiếp thê ma ngay nay còn to mốm đồ thứa cho VC làm mất HOANG SA, hahhhaahha.

      Thầng Mỷ nó đả tuyen bố rầng “CHÚNG TAO(MỸ) đà cho chúng mày(ngụy sai gon) tất cả nhũung loại vũ khí tốt nhất rôi ,trừ ra mot thú mà chúng tao không thể cho chúng mày(NGUY SAIGON) đó là LÒNG DŨNC CẢN, SỤ CAN ĐÃM.Thứ vủ khí này chúng mày phải tự mình chế ra thôi. Than ôi Ngụy SAI GON làm gì có can đảm đê mà ché ra. “NGUOI TA KHONG THỂ CHO CÁI MÀ NGUOI TA KHONG CÓ “. Ngụy làm gì có dũng càm đề mà winh. Cuoc đòi đi lính dề lảnh tiền , có tiền thi đi linh’ , khong tiền thì lính trốn, lính đào, lính ma, lính kiễng v..v.v.v.

      Trên troi thỉ có may bay đủ loại bao gốm B52, duoi đất thi đại bác xe tank 175 mm vua chiến trường, duoi biển thi hạm đôi hải quân, thế mà cuoi cùng cung quâng sạch vọt chạy rồi la làng là’TỤI TAO HẾT ĐẠN CHO NÊN TỤI TAU CHẠY LÀNG”. Hảy đọc lại bài báo của tồ NEWYORK TIMES tuông thuat ngày 28 tháng 3 nâm 1975 đê biết xem NGỤY SAI GON có hết đạn hay quâng đạn vì HÈN nghen quy vị :

      https://www.nytimes.com/1975/03/29/archives/arms-left-by-us-loss-by-saigon-force-called-catastrophic-1billion.htmlARMS LEFT BY U.S

      By Bernard Weinraub Special to The New York Times
      March 29, 1975

      About the Archive

      This is a digitized version of an article from The Times’s print archive, before the start of online publication in 1996. To preserve these articles as they originally appeared, The Times does not alter, edit or update them.

      SAIGON, South Vietnam, March 28—The South Vietnamese have lost more than $1‐billion in American military weapons and other equipment over the last two weeks, according to qualified Vietnamese sources.

      A senior Western official, who has spent more than a decade in South Vietnam, said today: “These losses are very, very, very considerable. It’s a catastrophic loss.”

      Another informed Western source said: “We’ve made no attempt to quantify the loss, but it’s staggering. The equipment has not been saved at all and we’re facing a devastating failure.”

      An informed Vietnamese said that the armed forces logistics command, which controls the inventory of all military equipment, had made a tentative estimate of at least $1‐billion in equipment losses—virtually all of it left over by the Americans — as a result of the Government’s abrupt decision to abandon two‐thirds of the nation and the hasty, panicky exodus of civilians and troops that followed.

      Súng đạn sô sơ tại MR2(VÙNG 2) la đả lên tói 1 billion dollars- 1 tỉ USD lúc đó lá lốn lấm chớ, tuuong đuong voi 8 tĩ bay giò . Chuua tinh tói MR1(VÙNG 1) đó nghen. Vùng mot còn nhiêu hon nủa vì tên mật luỏi cày NGO QUANG TRUỖNG nấm trong tay 6 sư đoàn chua tính 2 su đoàn khong quân cũa 2 phi truóng PHÚ BÁI va ĐA NÂNG. Thế ma khong dám winh’ voi VIET CONG mot trân cho ra trò mà toàn la quâng súng chạy.

      Không biet bọn Mỹ no huấn luyên NGUY bầng chién thuật chien luọc gí mà hể tháy Viet Cộng là quâng súng chạy.

      Súng ống đạn duoc trị giá hàng tĩ dollars thì quăng chạy, thế mà lảo THIỆU đi lạy lục vay muọn 300 TRIỆU để thoi thóp mà khong ai cho vay. GIAU CÓ kiễu chó gì mà 300 TRIẸU USD ma khong có phai đi vay, thế mà bảo là giàu đó sao các bác NGUY TAN DU 3////? Có bác nào đủ can đảm trà loi hay khong?

      Thiêt tình á nghen. Chua có mot đọi quân nào mà giống nhu đội quân NGUY SAI GON à nghen. May bay thí hơn 12,500 chiếc đủ loại mà châng thay thầng PHI CONG NGỤY nào dám lái may bay lên nghênh chiến voi VC tren bau trời VIET NAM mà chi có PHI CONG VIET CONG lái MIG 17 va MIG 21 lên nghinh chiến voi bọn Mỹ lái F104, F111 và B52. Té ra MỸ no cho may bay thì NGỤY SAI GON dùng nó đê đi kiếm ĐĨ và đi săn nai thoi sao?

      Nhỉn Ngụy SAI GON va MỸ xô máy bay trưc thâng xuong biễn mà thiên hạ ôm bụng cuòi vãi cà ra.

      Hơn 100 lần mang quân đi đánh xứ nguói chua bao giò thâng MỸ thua, nhung chiên tranh VN là làm cho thầng MỸ u đầu sút trán mot cách NHUc NHẢ Ê CHỀ. B52 chua bao giò bị rót bat cư ô đau, nhung tói VIET NAM là rót nhu SUNG RỤNG. Ngụy tàn du nào cải đi xem nào. Nhuc như con cá nục á nghen. Noi tói Ngụy thì endless, cho nên ném nó vào sot rác của lich sũ cho gọn.

    • Trong chiến tranh dĩ nhiên là phải có người chết, trận 1979, lo dời kinh đô ba đình thấy mẹ, nó bước vài bước nữa là tới xách tai từng chú trung ương bỏ vào rọ là xong chuyện.
     Cắn lại nó được vài phát rồi cả trung ương đảng phải sangThành đô tạ tội, một lũ thần tử sang “bệ kiến long nhan” xin chỉ thị, chả biết nhận chỉ thị gì, dấu như mèo dấu “kít”, nhưng việc rõ ràng nhất là thấy sai tên Trần trùng trục ký thỏa thuận biên giới làm mất mẹ nó hàng chục km sâu vào nội địa phía nam, hay ho gì mà khoe!

    • To VC MAT DAY: Ngày 9/3/74, Việt cộng đã bắn súng cối 82 ly vào trường tiểu học Cai Lậy ( Định Tường) sát hại 34 học sinh và làm 70 em khác bị thương.
     Ngày 04/05/74, Việt cộng lại xử dụng súng cối 82 ly pháo kích vào trường tiểu học Song Phú ( Vĩnh Long) sát hại và làm bị thương .

  • To VC MAT DAY: Bài viết “Liên Hoa ” đăng trên nguyệt san Làng Văn, tác giả Phan Thịnh thuật lại : “Tai tỉnh An Xuyên ( Cà mau), có lần Việt Cộng đã chận lại một xe chuyên chở học sinh và cấm các trẻ em không được tiếp tục đến trường nữa. Một tuần sau, khi thấy các em vẫn đến trường, Việt Cộng bèn chận xe chuyên chở lại, lựa chọn một em sáu tuổi, chặt đứt hai ngón tay của em, rồi nói với các em khác rằng nếu còn cứ tiếp tục tới trường sẽ phải chịu một hình phạt tương tự “.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên