Tân binh bị đồng ngũ đánh chết?

0
Người nhà quân nhân này cho biết Trần Đức Đô đăng ký nhập ngũ ngày 16/1 và thực hiện huấn luyện tại Bắc Giang. Đến giữa tháng 6, anh chuyển nơi huấn luyện đến Đại học quân sự Quân khu 1
“Hôm 27/6, Đô gọi điện về cho dì trong tình trạng khỏe mạnh, nói là bị đội trưởng bắt nạt nhưng dặn không được kể với bố mẹ. Đến chiều 28/6, đơn vị gọi về báo cháu đột tử. Nhưng sau đó một lúc thì lại gọi lại bảo cháu tự tử”, người thân quân nhân Đô kể.
Ông Trần Đức Hội (SN 1980, trú tại thôn Đa Hội, Phong Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh) cho biết, chiều 28/6, ông nhận được tin báo từ đơn vị về việc con trai anh là Trần Đức Đô (SN 2002) nguy kịch, đang được cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên khi đến nơi, con ông đã tử vong, thi thể lạnh cứng, tím ngắt.
Theo ông Hội, đầu năm nay, Đô đã viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ. Sau 3 tháng huấn luyện tại Bắc Giang, nửa tháng nay đã được chuyển đến Tiểu đoàn 4, Đại đội 14, Trường Đại học quân sự Quân khu 1, đóng tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên huấn luyện.
“Khoảng 17h chiều 28/6, tôi có nhận được điện thoại của người xưng là thủ trưởng của cháu gọi đến thông báo cháubị đột quỵ tại thao trường, đang cấp cứu tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên. Ngay lập tức, gia đình tôi di chuyển lên đó. Đi được nửa đường, tôi lại nhận được điện thoại hỏi con tôi có mâu thuẫn gì không mà thắt cổ tự tử. Khi đến nơi, tôi thấy thi thể cháu đã lạnh cóng, cứng đơ, tím ngắt.
Kiểm tra, gia đình phát hiện đầu cháu có chỗ bị lõm, miệng sưng tím, sau gáy bị phù sưng to chảy máu; chân tay có dấu hiệu bị trói; có vết hằn dây thừng ở sau gáy và mồm. Mạng sườn, ngực của cháu cũng bị sưng tím, lưng hằn dây thừng thắt chặt và tím ngắt cộng với nhiều vết thương bầm dập khắp cơ thể”, anh Hội kể lại.
Ông Hội cho biết thêm, khi đó gia đình được bệnh viện thông báo là cháu tử vong ngoài viện nên bệnh viện không cấp cứu, xác nhận gì. Ông cũng trực tiếp chứng kiến cơ quan chức năng khám nghiệm tử thi và được thông báo phổi nạn nhân phù nề, có dịch; cổ và gáy có vết dây thừng; phế quản và thanh quản sưng, đầu chảy máu, có dịch tràn ở mũi.
“Hiện đơn vị quân đội đã cử người về giúp gia đình lo hậu sự cho cháu”, anh Hội nói.
Trung tướng Dương Đình Thông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 1, Bộ Quốc phòng xác nhận vụ việc trên và cho biết: “Nguyên nhân tử vong ban đầu được xác định là do tự tử. Quân nhân Trần Đức Đô được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ. Sau khi phát hiện vụ việc đã được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.
Hiện gia đình nạn nhân đã phát video cho rằng nạn nhân bị đánh. Trên cơ thể nạn nhân có nhiều vết thương tím bầm, tụ máu. Dù gia đình muốn tự làm xét nghiệm pháp y nhưng không bệnh viện nào dám đứng ra làm. Gia đình muốn giữ lại xác để làm vật chứng sau này, nhưng không bệnh viện nào nhận giữ giùm xác. Có nguồn tin cho hay, gia đình mau tủ lạnh về tự giữ xác, nhưng liệu có bị cắt mất điện không đang là một câu hỏi được nhiều người đặt ra.
Cơ quan pháp y của Công an và Viện hình sự của Bộ Quốc phòng đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc. Đây không phải lần đầu tân binh bị đánh chết. Báo chí đã từng đưa ra những trường hợp trước đó. Cũng có những tin tức cho rằng, nạn ‘ma cũ bắt nạn ma mới’ xảy ra khá thường xuyên trong quân đội.
Xem video của gia đình tại đây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên