S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Quà biếu mẹ già

21

Đời về chiều, tôi mới (chợt) để ý tới ca dao:

Buồn vì một nỗi tháng Giêng
Con chim cái cú nằm nghiêng thở dài
Buồn vì một nỗi tháng Hai
Đêm ngắn ngày dài thua thiệt người ta
Buồn vì một nỗi tháng Ba
Mưa dầu nắng lửa người ta lừ đừ
Buồn vì một nỗi tháng Tư
Con mắt lừ đừ cơm chẳng muốn ăn
Buồn vì một nỗi tháng Năm …

Tháng này, ở Việt Nam, hay có những buổi chiều mưa – mưa đầu mùa – khiến không ít người bâng khuâng nhớ mẹ, nhất là vào Ngày Hiền Mẫu. Theo Wikipedia tiếng Anh:

Mother’s Day is a celebration honoring the mother of the family, as well as motherhood, maternal bonds, and the influence of mothers in society. It is celebrated on various days in many parts of the world, most commonly in the months of March or May. (Ngày của Mẹ là ngày vinh danh người mẹ, cũng như tình mẫu tử, và ảnh hưởng của họ trong xã hội. Lễ hội này được tổ chức ở nhiều nơi, khắp toàn cầu, vào những ngày khác nhau, và thường vào tháng Ba hoặc tháng Năm.)

Wikipedia tiếng Việt còn ghi chép thêm rằng ngoài mấy bà mẹ bình thường (hoặc tầm thường) và “đám mẹ ngụy,” xứ sở này còn có những bà mẹ phi thường – super mom – được vinh danh là Mẹ Việt Nam Anh Hùng:

Đây là danh hiệu mà nhà nước Việt Nam tặng hoặc truy tặng những phụ nữ Việt Nam có nhiều cống hiến, hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế…

Tiêu chuẩn đạt danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” (kể cả là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam) dành cho những phụ nữ đạt một trong những tiêu chuẩn sau:

 • Có hai con trở lên là liệt sĩ
 • Có hai con mà một con là liệt sĩ, một con là thương binh với thương tật từ 81% trở lên.
 • Chỉ có một con mà người đó là liệt sĩ;
 • Có một con là liệt sĩ, chồng hoặc bản thân là liệt sĩ.

Người con là liệt sĩ bao gồm con đẻ và con nuôi của Bà mẹ được pháp luật thừa nhận, và đã được Chính phủ tặng Bằng Tổ Quốc Ghi Công…

Từ tháng 12 năm 1994 đến hết năm 2001, Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho:

Cả nước: 44.253 người

– Miền Bắc: 15.033 người

– Miền Nam: 29.220 người

Riêng miền Trung – tôi đoán – chắc số lượng Mẹ Việt Nam Anh Hùng quá đông, đếm không xuể, thống kê cũng không hết nên đành cho mấy bả qua một bên luôn.

Để độc giả, nhất là quí vị sinh sau đẻ muộn, có thể hình dung ra cuộc đời của một bà MVNAH, xin ghi lại đây toàn văn bài viết (“Người Mẹ Ở Cao Nguyên Lâm Viên”) của hai nhà báo An Nhiên và Hoàng Yên:

“Trong một dịp đến với cao nguyên Lâm Viên, chúng tôi được gặp và trò chuyện với Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tất, quê Quảng Nam trong ngôi nhà tình nghĩa đơn sơ ở thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Mẹ Tất 85 tuổi, quê Điện Bàn. Tuổi cao, sức yếu, không còn đi lại được, nên khi chúng tôi đến, có người để nói chuyện, mẹ vui lắm. Mẹ kể những câu chuyện của cuộc đời mẹ, của chiến tranh, với những hy sinh, mất mát không bao giờ quên.

Năm 1962, mẹ Tất cùng chồng con vào thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường, định cư. Trước đó, ở Điện Bàn, gia đình mẹ làm cơ sở nuôi giấu cán bộ, vừa tiếp tế vừa làm giao liên. Vào thôn Xuân Sơn, vợ chồng mẹ tiếp tục hoạt động cách mạng. Mẹ có 8 người con (4 trai, 4 gái), đều tham gia hoạt động cách mạng. Chồng mẹ – ông Trần Cương, ngày đi làm vườn, làm thợ mộc kiếm tiền mua lương thực, thực phẩm trữ giấu trong nhà nuôi cán bộ; ban đêm đi hoạt động cách mạng.

Đêm 7.7.1968, chồng mẹ và con gái là Trần Thị Minh Rê đi tiếp tế cho bộ đội gặp địch càn quét, chúng phát hiện hai cha con và bắn chết tại rừng Xuân Sơn. Sáng sớm hôm sau, bà con khiêng thi thể cha con về thôn, mẹ như điên dại. Dân trong thôn cứ ngỡ mẹ không qua khỏi cơn đau này, khi trước đó 2 tháng, mẹ mất đứa con út (5 tuổi) do bị bệnh. Vết thương lòng chưa kịp lành thì năm 1971 mẹ nhận hung tin người con trai đầu Trần Quang Vinh (19 tuổi) hy sinh ở vùng rừng đoạn sông La Bá.

Vì Tổ quốc, mẹ bước qua nỗi đau, cùng các con tiếp tục hoạt động cách mạng. Người con tiếp theo của mẹ, anh Trần Minh Quang trở thành thương binh, con gái Trần Thị Minh Xuân theo mẹ đi rải truyền đơn, con gái út tuổi còn nhỏ cũng đã biết giúp mẹ nấu cơm tiếp tế, làm giao liên cho cách mạng. Rồi mẹ bị địch bắt giam ở Đà Lạt 3 năm (sau này mẹ được công nhận là chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày), bị tra tấn chết đi sống lại nhưng mẹ một mực cương quyết không khai tổ chức, cơ sở của cách mạng. Ngày 30.4.1975, miền Nam giải phóng, mẹ Tất cùng các chiến sĩ bị địch giam cầm phá nhà lao Đà Lạt trở về.

Cả cuộc đời của mẹ Tất trải qua biết bao sự hy sinh mất mát. Sưởi ấm lòng mẹ những năm tháng tuổi già là người con gái út luôn gắn bó kề bên. Chị Trần Thị Minh Sơn – con gái út của mẹ Tất nói rằng: ‘Bây giờ chị đã 52 tuổi, trừ 3 năm mẹ đi tù, còn lại là quãng thời gian chị ở bên mẹ và sẽ suốt đời bên mẹ’.

Chúng tôi rời căn nhà nhỏ, mẹ dặn khi nào rảnh lại ghé nhà mẹ chơi. Lời mời của mẹ làm lòng chúng tôi dấy lên cảm giác khó tả. “Dạ. Chúng con có cơ hội sẽ lại về. Về với mẹ để lòng thêm vững chãi”

Nhị vị tác giả của bài báo thượng dẫn thiệt là vô tâm, nếu chưa muốn nói là đểnh đoảng. Thăm một bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng đã gần đất xa trời (tới nơi) rồi mà không có quà cáp chi ráo trọi. Những cán bộ tỉnh đoàn hay thành đoàn của Đảng thì hoàn toàn khác, họ chu đáo hơn nhiều – theo tường thuật của phóng viên (Hoà Hội) báo Tiền Phong:

Ngày 20/5, Tỉnh Đoàn Hậu Giang tổ chức trao tặng 600 bộ cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho các gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng, nhân kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Bác.

Mẹ Việt Nam anh hùng Đinh Thị Sa ở xã Vĩnh Viễn (Long Mỹ, Hậu Giang) vui mừng nói: “Tôi rất vui vì được các bạn trẻ đem đến nhà tặng cờ và ảnh của Bác. Việc làm có ý nghĩa lớn đối với bản thân tôi và người dân vì không cần phải đi đâu xa mà trong nhà hằng ngày đều được gặp hình ảnh của Bác Hồ vĩ đại.”

Má Đinh Thị Sa thiệt là dễ vui, và dễ tính. Công luận – xem chừng – có vẻ khó khăn (và xét nét) hơn chút xíu:

 • Yên Vũ: “Đồ đểu”!
 • Phung Tran: “Mẹ VN anh hùng cần ăn hơn cần hình”!
 • Phan Anh: “Sao không tặng các mẹ cá gỗ để các mẹ ngắm ăn cơm với mắm”?
 • Hieu Thai: “Moá nó, tiền thì đi mua xe sang để chạy còn tiền đâu để tặng cho các mẹ, tặng mỗi người 10 tấm để các mẹ chùi đít”.
 • Dìm Hàng: “Hậu Giang là tỉnh nghèo, việc cung cấp giấy là việc bình thường”.
 • Trương Vĩnh Phúc: “Kiên định lập trường xem pháo hoa, ngắm ảnh quên đói”!

Riêng nhà báo Trương Duy Nhất thì chỉ buông (duy nhất) có mỗi một câu thôi:

“Không biết tự bao giờ, người ta nghĩ ra được những món quà khốn nạn đến thế.”

21 BÌNH LUẬN

 1. Tụi Việt Cộng chơi đểu thật! Thằng xúi con mình đi để chết cho tham vọng của nó, thằng ‘cha già dân tộc’ lưu manh, giờ lại mang hình của nó để ‘tặng’. Khốn nạn thật!

 2. Những kẻ xem những món quà có ý nghĩa thế này là khốn nạn, thì xứng đáng được hưởng permanent vacation trong trại tạm giữ . Good riddance!

  • * Trần Tưởng. 12/03/2024 at 16:21 
Bớt tào lao đi …
Biết thì thưa thốt,còn không biết thì
nên dựa cột mà nghe.
Không biết,mà cứ nhào vô đâm hơi ,
bàn toàn những thứ vớ vẩn , làm chi
vậy ?

   • Đây là người hiểu vấn đề

    nguyen do 15/05/2024 at 6:03 am
    Cái gì do Nguyễn Tất Thành làm, còn cái gì do CS “tôn” lên, cần phân biệt

 3. Nhìn bộ trường kỷ làm bằng gỗ quý nhà mẹ thì chiện tiền nong chả là cái quái gì đâu . Tặng món quà như zị là rất có ý nghĩa . Phải chi Đảng & nhà nước cũng tặng cho Andre Menras sêm xít thì có lẽ ông í quý lém lém lun

  • 2010 : Với sự giúp đỡ của đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, ông làm cuốn phim tài liệu «Hoàng Sa Việt Nam : nỗi đau mất mát» nói về thân phận những góa phụ của ngư dân Việt Nam bị quân Trung Quốc giết hại tại quần đảo Hoàng Sa. Bộ phim bị chính quyền Việt Nam cầm chiếu để giữ quan hệ tốt đẹp giữa ĐCS Trung quốc và ĐCS Việt Nam. Trong ba năm, phim này chỉ được trình chiếu một cách không chính thức ở Pháp, Đức, Séc và Ba Lan … Dưới áp lực trong và ngoài Việt Nam, và nhân dịp Trung Quốc tiến công năm 2014, cuối cùng bộ phim đã được trình chiếu với điều kiện không công khai tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh…

   2017 : André Menras làm một bộ phim nữa, «Nhưng Hiệp sĩ Cát vàng», tiếp theo bộ trước với một thủy thủ đoàn những ngư dân thợ lặn Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa nơi bị Trung Quốc cấm.

   2019 : Sau khi trở lại Việt Nam với một dự án phim mới nói về quần đảo Trường Sa bị đe dọa bởi sự xâm lược bằng đường biển và đường hàng không của Bắc Kinh, André Menras được chào đón ở Sài Gòn bởi bạn bè thuộc câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng. Ngay sau khi kết thúc một buổi họp câu lạc bộ, một thành viên là nhà thơ bị bắt giữ bởi cảnh sát chính trị. André Menras từ đó đã quyết định thực hiện một tập phim mới nhằm tố cáo chế độ công an của Đảng độc quyền: “Việt Nam, tiếng gào thét từ bên trong”.

   • Nên tặng cho Andre Menras hình Bác Hồ & lá cờ Đất nước cùng lá cờ Tổ Quốc lun thỉa

    Trích Andre Menras “Lúc đó là cuối trào Bảo Đại và khởi đầu nền độc tài của Ngô Đình Diệm

    “Một năm sau khi quân Mỹ đổ bộ vào Đà Nẵng và chỉ một tháng trước những vụ ném bom ồ ạt các thành phố Bắc Việt, nhiều phong trào thanh niên đã tổ chức một cuộc biểu dương lực lượng lớn ngày 1 tháng 5-1966 tại tất cả những thành phố lớn miền Nam”

    “xà lim mà tôi làm đại diện tù nhân đã tổ chức khắp nhà tù một phong trào chống chào cờ của họ, chống quay đầu, chống hô ”Đả đảo Hồ Chí Minh!”

    Phải chi họ vưỡn giữ vững tinh thần đấu tranh của mình tới bi giờ hén

    • VIETNAMERICA 15/05/2024 at 06:27
     2010 : Với sự giúp đỡ của đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, ông làm cuốn phim tài liệu «Hoàng Sa Việt Nam : nỗi đau mất mát» nói về thân phận những góa phụ của ngư dân Việt Nam bị quân Trung Quốc giết hại tại quần đảo Hoàng Sa. Bộ phim bị chính quyền Việt Nam cầm chiếu để giữ quan hệ tốt đẹp giữa ĐCS Trung quốc và ĐCS Việt Nam. Trong ba năm, phim này chỉ được trình chiếu một cách không chính thức ở Pháp, Đức, Séc và Ba Lan … Dưới áp lực trong và ngoài Việt Nam, và nhân dịp Trung Quốc tiến công năm 2014, cuối cùng bộ phim đã được trình chiếu với điều kiện không công khai tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh…

     2017 : André Menras làm một bộ phim nữa, «Nhưng Hiệp sĩ Cát vàng», tiếp theo bộ trước với một thủy thủ đoàn những ngư dân thợ lặn Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa nơi bị Trung Quốc cấm.

     2019 : Sau khi trở lại Việt Nam với một dự án phim mới nói về quần đảo Trường Sa bị đe dọa bởi sự xâm lược bằng đường biển và đường hàng không của Bắc Kinh, André Menras được chào đón ở Sài Gòn bởi bạn bè thuộc câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng. Ngay sau khi kết thúc một buổi họp câu lạc bộ, một thành viên là nhà thơ bị bắt giữ bởi cảnh sát chính trị. André Menras từ đó đã quyết định thực hiện một tập phim mới nhằm tố cáo chế độ công an của Đảng độc quyền: “Việt Nam, tiếng gào thét từ bên trong”.
     Phản hồi

     • Chỉ mún nhắc lại lời Cụ Hồ, những thái độ tiêu cực của dân Việt đv Trung Quốc là những tàn tích do phong kiến để lại . Dân Ta đã theo Đảng, theo Bác Hồ làm cách mạng đánh đổ phong kiến đế quốc thì cũng bỏ những thói xấu đó đi

      Andre Menras ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, lấy tên Việt là Hồ Cương Quyết, nhưng làm cái phin đó có khác gì trét xít vào tư tưởng của Người không ? Bậy quá, bậy quá!

      Đúng là lũ Tây Đui

     • Dù gì, ông cũng đã từng sát cánh với Liên Sô & Trung Quốc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam . Hổng lẽ ông cũng đã học được tính ăn cháo đá bát của dân Việt ?

   • ĐmCS là Đm những anh hùng dư thía lày, là Đm những bà mịa anh hùng mà sự đối xử, theo Tưởng Năng Tiến, bất công của chánh quyền Việt Nam đã làm nhiều người bức xúc

    Riêng với Andre Menras Hồ Cương Quyết, bức xúc của ông hướng tới những người cụ thỉa hơn

    “Điều làm tôi phẫn nộ là cách chế độ này đối xử với những hy sinh của chúng tôi”

    Những người hoạt động bí mật trong phong trào học sinh Sài Gòn . Tưởng Năng Tiến cũng nên viết 1 bài bức xúc về những người này

    Ý tưởng nhớn gặp nhau . Tưởng Năng Tiến bức xúc về bà mịa nó anh hùng, Hồ Cương Quyết bức xúc về những thanh niên đấu tranh 1 thời

    Đó, ĐmCS đi, họ toàn những người đáng kính thui nhá

 4. Tưởng Năng Tiến bức xúc là đúng . Với những thành tích thía lày

  8 người con (4 trai, 4 gái), đều tham gia hoạt động cách mạng

  Chồng mẹ … ngày đi làm vườn, làm thợ mộc kiếm tiền mua lương thực, thực phẩm trữ giấu trong nhà nuôi cán bộ; ban đêm đi hoạt động cách mạng

  đi tiếp tế cho bộ đội gặp địch càn quét

  Rùi chịu những đau đớn dư thía lày

  “đi tiếp tế cho bộ đội gặp địch càn quét, chúng phát hiện hai cha con và bắn chết tại rừng Xuân Sơn”

  Ôi, nhân văn của VNCH đâu, tại sao hổng hiện diện ở đây ?

  “mẹ bị địch bắt giam”

  Yay, VNCH vẫn được xem là địch, có vẻ đv Tưởng Năng Tiến lun .

  Làm Tưởng Năng Tiến cảm phục, và được mọi người, kể cả Tưởng Năng Tiến xem là Bà Mẹ Anh Hùng, và từ cảm mến mẹ, họ, Tưởng Năng Tiến included, xem VNCH & Mỹ là địch, rùi mẹ bị “địch” tra tấn tức là những cáo buộc của Andre Menras về chế độ hà khắc trong ngục tù Mỹ-VNCH là đúng … uh, Tuyên giáo mà quên đóng góp của Tưởng Năng Tiến cho mình sẽ là lỗi hệ thống đó

  • “Tổng cục 2” là cách gọi tắt cơ quan đặc trách tình báo của Quân đội :

   Tổng cục 2 đưa ra những bằng chứng về nhiều nhân vật CS cao cấp hoặc cộng tác với CIA hoặc là chịu sự chi phối của CIA, như Nông Ðức Mạnh đương kim Tổng bí thư đảng , Nguyễn Văn An chủ tịch quốc hội, Phạm Văn Ðồng, Võ Nguyên Giáp, cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt , thủ tướng hiện tại Phan Văn Khải , các Ủy viên bộ chính trị như Trương Tấn Sang, Phan Diễn, đến Phó thủ tướng Ủy viên trung ương đảng Phạm Gia Khiêm, cựu Bộ trưởng công an như Bùi Thiện Ngộ, Mai Chí Thọ , Lê Văn Dũng Chủ nhiệm Tổng cục chính trị, v.v…

  • Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu không biết đọc
   Gọi là địch= chứng minh được không là do ai viết?
   Để độc giả, nhất là quí vị sinh sau đẻ muộn, có thể hình dung ra cuộc đời của một bà MVNAH, xin ghi lại đây toàn văn bài viết (“Người Mẹ Ở Cao Nguyên Lâm Viên”) của hai nhà báo An Nhiên và Hoàng Yên:= Trích
   Hiểu không con?
   Sao tụi Tàu chệt ngu thật

 5. Trong hoàn cảnh đất nước còn khó khăn thì chính quyền địa phương cần có trách nhiệm với mấy…má chứ. Người cần cơm gạo chứ đâu có cần giẻ chùi…l. Tại sao không tạo điều kiện cho họ tự kiếm sống? Mấy mẹ ngày xưa lăn lộn rải truyền đơn, giao tài liệu chỗ nào cũng biết thì tại sao mấy đồng chí công an không để họ đi “giao hàng” cho các cơ sở…cách mạng. Đúng là ngáo đá mà!

  • Kệ mẹ chúng nó. Hơi đâu mà thương hại. Bà mẹ khốn nạn có thằng chống khốn nạn đẻ ra lũ con khốn nạn đi theo một lũ khốn nạn làm những chuyện khốn nạn bây giờ được một bọn khốn nạn tới tặng hình một thằng khốn nạn là xứng đáng. Nếu chúng ở ngoài bắc, không có chọn lựa, đành phải nghe theo lũ cầm quyền khốn nạn làm “cách mạng” thì còn có chỗ thương hại…

   • Đâu có được. Mấy má ăn uống thiếu thốn, già rồi mà kinh nguyệt không đều thì “bác” chết cũng hổng có nhắm mắt.

    • Quan Thanh Tra thật rộng lượng hi hi hi.
     (Tớ khen thật chứ không phải như thằng ku Chu Ân Lai khen thằng ku Mao Trạch Đông đâu. Có lần đọc sách của ông thầy Stanley Rosen, thấy ổng kể, Mao, Khang Sinh, Chu… họp lại quyết định số phận vợ chồng Lưu Thiếu Kỳ đang ở tù, Mao bảo, Thôi cho con vợ nó được sống. Chu Ân Lai liền nịnh, “Oh Chairman Mao, You are so generous …”)

     • Chơi cùi chỏ đau thấy mẹ! Giả bộ hoài.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên