Nước Mỹ – Những ngày cuối năm 2018

8

Chỉ còn hơn một tuần nữa là hết năm 2018, một năm đầy sóng gió cho ông Donald Trump và chính trường nước Mỹ, đặc biệt là những ngày vừa qua với những biến động gây lo ngại chẳng những cho người dân Mỹ mà còn nhiều dân tộc khác trên thế giới.

Đầu tiên là việc Canada bắt giữ bà Mạch Vãn Châu, giám đốc tài chánh của công ty sản xuất điện thoại, dụng cụ, máy móc truyền thông… Huawei của Tầu Cộng vào ngày 01.12.2018, ngày thỏa thuận ngừng bắn 90 ngày được Trump và Tập hứa hẹn với nhau khi đàm phán về cuộc chiến thương mại.

Mạch Vãn Châu tạm thời được tại ngọai hầu tra trong lúc chờ đợi phán quyết của tòa án Vancouver là có bị giải giao qua Mỹ để trả lời về những vi phạm lệnh cấm vận Iran của Mỹ không. Tuy được tại ngoại hầu tra với số tiền thế chân 10.000.000$ Canada nhưng họ Mạch phải nộp passport, không được phép rời khỏi Canada, phải đeo còng điện tử để cơ quan an ninh theo giõi mọi di chuyển.

Chưa biết diễn tiến vụ bắt giữ này ra sao cho dù Donald Trump có tuyên bố sẽ dùng quyền lực của mình để can thiệp cho Mạch Vãn Châu khi cần thiết trong trường hợp sự can thiệp của Trump đem lại lợi ích cho nước Mỹ. Không biết Trump nghĩ gì khi tự cho mình có quyền can thiệp vào nền tư pháp độc lập của Mỹ?

Biến động thứ hai gây hoang mang, lo sợ cho thế giới là quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria nhanh chóng và lập tức của Donald Trump. Với lập luận cho rằng quân khủng bố ISIS đã bị dẹp tan, quân đội Mỹ không còn lý do gì để hiện diện ở Syria, tuy nhiên chỉ một ngày sau Trump lại viết trên mạng xã hội Twitter là Mỹ không có lý do gì để giúp kẻ thù Syria chống lại ISIS cho dù ISIS cũng là kẻ thù của Âu Mỹ.

Quyết định này của Trump đã khiến cho bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis, biệt danh Chó Điên nộp đơn xin từ chức vào tháng hai 2019, chỉ một ngày sau tuyên bố của Trump trên mạng Twitter.

Nhiều dân biểu và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng lên tiếng chỉ trích quyết định của ông Donald Trump về việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria trong lúc Putin – người vừa là bạn vừa là thầy của Trump – lên tiếng khen ngợi quyết định “sáng suốt” này.

Sau quyết định từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Brett McGurk, đặc phái viên Tổng thống của Mỹ trong liên minh thế giới chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo ISIS, cũng từ nhiệm để phản đối quyết định của Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria.

Biến động thứ ba là chuyện xây tường giữa biên giới Mỹ-Mexico. Cùng lúc với chuyện một cựu chiến binh Mỹ khởi xướng quyên góp tiền, lập quỹ ủng hộ việc xây tường này, Donald Trump thúc ép quốc hội Mỹ chi 5 tỉ $ cho ông xây tường. Khi bị từ chối, Trump đe dọa đóng cửa chính phủ.

Nghe nói ông cựu chiến binh Brian Golfage vừa khởi xướng quỹ xây tường Go Fund Me for the Wall, chỉ trong vài ngày đã được cả chục triệu đô la. Với đà này thì chẳng mấy chốc ông Trump có đủ tiền xây tường vì có tới 64 triệu người ủng hộ, bỏ phiếu cho ông – mỗi người 100$ thôi, ông sẽ có ngay 6,4 tỉ – không cần phải xin tiền quốc hội, đâu cần phải mèo nheo, làm mình làm mẫy, đòi đóng cửa chính phủ (lâu và dài). Chưa biết quỹ này sau Giáng Sinh sẽ đi về đâu, số tiền quyên góp được sẽ chạy đi đâu? Thôi thì đành ngồi chờ cho đến khi mãn tuồng, xem sao?

Giữa những biến động gây hoang mang, lo ngại cho người dân Mỹ và cả thế giới thì ông Trump và gia đình cũng chẳng vui vẻ gì cho lắm. Ngoài chuyện Quỹ từ thiện của gia đình Trump đã bị tòa án ở New York giải tán, đang bị điều tra vì những lem nhem, lợi dụng tiền quyên góp được cho những tư lợi cá nhân, các cận thần thân thiết nhất của Trump như Mike Cohen, Paul Manafort… đã lần lượt vào tù, sắp tới sẽ là Michael Flynn.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán Dow Jones sau khi đạt được “đỉnh cao thời đại” 26.828 điểm trong tháng 10.2018 đã rớt xuống còn 22.451 vào cuối ngày 22.12.2018. Điều này báo hiệu nền kinh tế Mỹ bắt đầu có nguy cơ bị khủng hoảng.

Tuy nhiên ai lo lắng mặc ai, cộng đồng NVHN ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới, kể cả ở VN vẫn hồ hởi, hân hoan, chúc mừng các quyết định của Trump một cách cuồng nhiệt, nhiều người cầu xin thượng đế ban phước lành cho “ngài” trong dịp Giáng Sinh, kể cả những người đã từng bị CSVN giam giữ, kết án vì tranh đấu cho tự do, dân chủ. Điều này không lạ vì trong một cuộc trưng cầu ý kiến ở Mỹ có đến 64% người Việt ủng hộ Trump.

Tình hình thế giới trong năm 2019 chắc chắn sẽ có nhiều biến động mạnh mẽ, dữ dội, nguy hiểm hơn cho an ninh, trật tự thế giới. Các thể chế độc tài ở Nga, Syria, Saudi Arabia, Iran, Bắc Hàn, Tầu Cộng, Việt Nam…cũng như tổ chức khủng bố ISIS đang có nhiều điều kiện để phát triển, hoạt động hiệu quả hơn khi sức mạnh, ảnh hưởng, uy tín của Mỹ trên chính trường thế giới càng ngày càng suy giảm, co rút lại, nhường chỗ cho các thể chế độc tài, hung hăng, hiếu chiến.

Đạt Thạch Lang

8 BÌNH LUẬN

 1. Thời gian gần cuối năm Thạch Đạt Lang viết hai bài bình luận có giá trị về nước Mỹ.
  Xin cám ơn và bái phục sự miệt mài theo dõi tin tức, để viết bài cập nhật tình hình.

  Ông Trump càng ngày càng lúng túng và bị lún sình trong bãi lầy do chính ông tạo ra.
  Austin Pham bình luận sắc sảo tương lai nội các Trump sẽ tới đích: khuynh hướng độc tôn!
  (“Hiền tài” đợt một (“first choice”) lần lượt rũ áo cáo quan, để lại đợt hai những anh … hèn!)

 2. Hoàn toàn đồng tình với lý luận của Austin Pham.
  Trump ko có gì để mất, nhưng nước và dân Mỹ sẽ mất rất nhiều.
  Phe đồng minh Mỹ cũng thiệt hại bởi quyết định ko sáng suốt của Trump.
  Càng ngày tôi càng vững tin Trump sẽ thất cử trong lần bầu nhiệm kỳ hai tới đây.

 3. Thị trường chứng khoán tiếp tục lao dốc trong ngày thứ hai 24 tháng 12 , 2018- trước ngày Giáng Sinh trong năm thứ hai của nhiệm kỳ Donald Trump. Tổng kết:

  DJIA : 21792- mất 19 % ( bear market 20%)
  S&P 500 : 2351 – mất 20% – bear market
  Nasdaq : 6193 – mất 23 % – bear marrket
  Russell 2000: 1267 – mất 25 % – bear marrket

 4. Thị trường chứng khoán tiếp tục lao dốc trong ngày thứ hai 24 tháng 12 , 2018- trước ngày Giáng Sinh trong năm thứ hai của nhiệm kỳ Donald Trump. Tổng kết:

  DJIA : 21792- mất 19 % ( bear market 20%)

  S&P 500 : 2351 – mất 20% – bear market

  Nasdaq : 6193 – mất 23 % – bear marrket

  Russell 2000: 1267 – mất 25 % – bear marrket

 5. Tuổi trẻ Việt nam ở Mỹ :

  Các dân biểu và thượng nghị sĩ gốc Việt tiểu bang và liên bang :

  California: Tyler Diệp Cộng Hòa Dân biểu

  Florida: Đặng thị Ngọc Dung Dân Chủ Dân biểu liên bang ( Stephanie Murphy )

  Georgia : Bee Nguyễn Dân Chủ Dân biểu

  Massachusetts: Dean Trần Cộng Hòa Thượng nghị sĩ

  Trâm Nguyễn Dân Chủ Dân biểu

  Nevada: Rochelle Nguyễn Dân Chủ Dân biểu

  Texas: Hubert Võ Dân Chủ Dân biểu

  Washington state: Joe Nguyễn Dân Chủ Thượng nghị sĩ

  • Bravo & Chapeau !
   Người Mỹ gốc Việt giỏi quá !
   Dân biểu & nghị sĩ ngày càng nhiều !
   Thật đúng là “con hơn cha nhà có phúc” !

 6. “Ngoài ra, thị trường chứng khoán Dow Jones sau khi đạt được “đỉnh cao thời đại” 26.828 điểm trong tháng 10.2018 đã rớt xuống còn 22.451 vào cuối ngày 22.12.2018”. Trích.

  Chỉ số S&P 500 mất 18 % ( mấp mé bear marrket)
  Chỉ số Nasdaq mất 22% ( bear marrket)

 7. Nhóm dân quân người Kurd sát cánh với Mỹ sau bao năm bị bỏ rơi tàn nhẫn khiến lòng tôi không khỏi bùi ngùi, cám cảnh. Nếu vậy làm kẻ thù với Mỹ còn khá hơn, ít nhất có 5 ăn 5 thua. Bộ tham mưu của Trump rất có tuong lai của một “one man band”. Trump không có gì để mất. Trump làm cái mà Trump thoả mãn, chứ không vì đại cuộc. Nhóm first choice đã giã từ Trump, second choice sẽ làm được gì ngoài việc đứng mũi chịu sào cho những quyết định của Trump? Thực chất nó đã là một one man band từ căn bản. Tôi rất nghi ngại cho chữ “hiền tài” mà một tác giả của bài viết khác đã đề cập mà Trump sẽ có khi Mattis ra đi. Puppet thì đúng hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên