Hàng rào và bức tường biên giới

8

Hồi năm nẳm tui ở căn nhà nọ, hai bên có hai hàng xóm, một chị bên trái, một anh bên phải, cách nhau cái hàng rào gỗ chớ hổng có giậu mồng tơi, hoa sứ hoa soan gì ráo. Anh thì tử tế, thấy mặt là “hello, how ya doing” loạn cả lên, chị thì khinh khỉnh dễ ghét, làm như ta đây có giá lắm, dù nhan sắc, vóc dáng coi bộ chỉ lấn bà Tòng thị Phóng chút đỉnh thôi. Có lần cây bông nhà bên tui rụng hoa qua phía chỉ chút chút chỉ cũng còm len, bắt mé. Nhưng nhà bên Mỹ thì láng giềng gần chẳng quan trọng chi, đôi khi cả tuần không thấy mặt nhau, mình lại cũng không có nhu cầu giao hợp (giao lưu hợp tác) gì nên nhà ai nấy ở.

Thế rồi ngày kia anh tử tế sửa nhà, làm lại cái hàng rào vì nó cũng muốn sập rồi. Ảnh qua bên tui nói tao làm lại hàng rào vinyl cho đẹp, mày chia với tao một nửa phần chung của … hai đứa mình, mầy Ok không?

Tui Ok liền dù không thích mấy. Lý do là thay thì thay cả hai bên chớ một bên gỗ, một bên nhựa thì coi cũng dở! Nhưng vì tình hàng xóm nên không nỡ từ chối dù về nguyên tắc thì tôi có quyền từ chối. Tình láng giềng hữu nghị sau đó được nâng lên tầm cao mới. Lâu lâu ảnh đi câu (câu tận Nam Mỹ lận, là cái hobby của ảnh) về đem qua cho miếng cá ngon lắm.

Rồi độ một năm sau thì chị bên trái cũng sửa nhà, remodel lại hết trơn hết trọi. Dĩ nhiên chỉ cũng thay cái hàng rào và cũng “rủ” tui chung. Tui lịch sự lắm, sorry lia lịa, nói nàng ôi, lóng gày cái budget của tui hơi bị hẻm nên không thể chia sẻ cùng nàng được. Hay là nàng đợi… ra giêng coi có thư thới một chút rồi hãy làm thì tui chung với!

Chị ấy cũng đành cám ơn rồi về làm mình ên chớ chờ… ra giêng sao được! Chắc trong bụng chị ấy gọi tên cụ Đỗ Mười, nói tui thằng xóm cà chớn.

Kể lại vụ này bà con nghe chơi vì cũng liên quan chút đỉnh đến vụ “xây tường” của ông Trump đang lình xình hổm rày.

Hồi tranh cử Trump nói như đinh đóng cột là ổng sẽ xây tường và Mexico phải trả. Nghe sướng lỗ nhĩ chớ! Build the wall, lock her up… là âm điệu du dương khiến hàng triệu con tim say đắm.

Nhưng! Dù lại cái hàng rào trong xóm hay bức tường biên giới thì cũng như nhau thôi. Anh tử tế thì tui hợp tác với anh. Anh /chị chơi cha, ỷ… già, nói trạng, coi tui không ra gì thì anh chị cứ mần mình ên đi. Dìa nhà rút tiền tiết kiệm ra mà mần. Không có tiết kiệm thì è cổ con cái ra bắt nó… đóng thuế chớ đừng hòng bảo tui xây cho. Dô diêng vừa vừa thôi ông anh bà chị! Tiền chùa sao!

Và như mọi người đều thấy, Mexico nó đ… chung một cắc! Ai đó cắc cớ hỏi Trump vậy chớ tụi Mễ nó trả được nhiêu thì TT mình “lanh” lắm, bèn trả lời: “Mexico trả hết, tuy không trực tiếp mà thông qua cái hiệp ước mới ký giữa 3 nước Bắc Mỹ mà trong đó Mỹ có lợi hơn thời cái NAFTA náp tiết gì đó!” Mẹ ôi! Miệng lưỡi như vậy mà mần TT hơi bị uổng! Đi bán thuốc Sơn đông mới đúng nghề!

Thật ra 5 tỷ để xây bức tường thì đối với nước Mỹ chỉ là chuyện nhỏ. Trump không được sự ủng hộ của phe DC một phần (tui đoán) cũng vì những lời nói phét vô căn cứ khi tranh cử để kiếm phiếu. Xây tường ngăn dân Mễ và bắt chính phủ Mễ trả tiền thì còn gì sướng bằng. Đã nói thì phải làm chớ! Đã thế bây giờ cũng không được một lời tử tế! Cứ khinh khỉnh như mụ hàng xóm của tui, thách đố nếu không được tiền thì đóng cửa chính phủ. Chơi cha thiên hạ thế thì ai chịu đời cho thấu! Đóng cửa chính phủ thì dân Mỹ chịu thiệt chớ ai chịu? Lỗi này chắc tại bọn Mễ không trả tiền hoặc bọn DC thổ tả với lại bọn CH “ghen tỵ” chớ TT vẫn anh minh?

Nói thế chó nó cũng không nghe được!

Nhưng trên đời này nếu quyết tâm và có lòng thì cái gì cũng có thể thực hiện được. Vấn đề là làm cụ thể, hy sinh cụ thể cho điều mình muốn, người mình tôn thờ.

Do đó bây giờ nếu không kiếm đâu ra 5 tỷ đô để xây tường nhằm thực hiện lời hứa thì những ai yêu mến Trump hãy giúp ông ta thực hiện cho được lời hứa của mình. Riêng ông ta cũng vì danh dự (nếu có) của mình mà đóng góp khá khá một chút.

Đó là cái trang gây quỹ “Go Fund Me” có hình bên dưới. Đóng góp đi bà con! Đừng nằm vạ và bắt tui phải trả. Ngay mụ hàng xóm của tui cũng không tệ như thế!

Caubay

8 BÌNH LUẬN

 1. Trump choi luat rung cua viet cong, duoi? truat xuat’ nhung nguoi ty nan cong san den’ tu nhung trai ty nan Dong Nam A’ dinh cu o HK. Nhung nguoi ty nan cs duoc bao tro boi? cao uy ty nan Lien Hop Quoc’ , boi? convention de Genève, tai sao Trump khong ton trong luat quoc” té vay ??? Nhung nguoi ty nan cs duoc quoc té và My cong nhan dinh cu tai My deu duoc huong quy ché ty nan chinh’ tri là nhung nguoi khong co’ To Quoc. Nhung nguoi ty nan chinh tri o cac trai ty nan DNA phai duoc huong quy ché ty nan chinh tri , phap’ luat My khong duoc danh’ dong, hoà chung nhung nguoi ty nan cs giong nhu nhung nguoi di dan vào dat’ nuoc’ My. Cac ban phai biet’ phan biet su khac’ nhau giua nhung nguoi ty nan cs bàng vuot bien voi’ nhung nguoi den’ My theo dien HO hoac dien doàn tu gia dinh. Tai sao nhung nguoi Viet ty nan chinh tri khong co’ quyen ve VN du lich ???? cac Ban co’ biet’ khong ??? don gian? là vi theo Cong uoc’ quoc’ té ve nhung nguoi ty nan chinh’ tri thi khong duoc phep’ tro? ve cai’ xu’ cua minh bo? nuoc ra di. Ai da? tung song’ trong cac trai ty nan cs DNA dieu biet’ den’ chuyen này.
  Luat phap’ My, Trump choi xo? la’ ddanh’ ddong giua nhung nguoi ty nan chinh tri voi’ nhung nguoi di dan là 1 ( Refugié politique khac’ han? 100% Immigré )
  Noi’ tom’ lai luat phap’ My khong ton trong luat phap’ quoc té ve bao? ve nhung nguoi duoc huong? ” Quy Ché Ty Nan Chinh Tri”

 2. Bài này Caubay Thiem viết rất tếu nhưng hay lắm!
  Bravo đàn anh!
  Trong lịch sử loài người, ngoài cái Tường Biên Giới “miệng” của cụ Trump, người Tàu đã phải bỏ ra bao nhiêu thế kỷ và hy sinh cả triệu mạng sống con dân của mình để xây Vạn Lý Trường Thành.
  Vấn đề sâu thảm của loài người không phải là cái “Tường”.
  Nó là:
  “Sống chung quanh người nghèo mà mình giàu qúa, không bền được”.
  Nhiều vị chống Việt Cộng la hét ỏm tỏi là Tàu Cộng đói qúa, nó sắp chết tới nơi. Nào là dân Tân Cương đang nổi loạn, nào là TT Trump đang bóp dế Tập Đại Ca, dái chạy lên gần cổ rồi…v.v.
  Và nếu thằng đàn anh Tàu đang chờ ra đi đoàn tụ với Mao Sếnh Sáng, Trọng và đàn em cũng đang chờ đặng ra đi gặp….Bác..v.v.
  Già lẩm cẩm, các cụ dạy thế!
  Sao vậy?
  Thưa, Tàu nó có giàu lên, dân ta mới dễ sống (như Nam Mỹ với Hoa Kỳ).
  Còn nó bự con nhưng nghèo khố đế thì nó phải ào qua nước ta đặng kiếm cái đút vô miệng.
  Hãy cầu cho Tàu nó khá lên, chứ đừng mong nó nghèo rớt mồng tơi nhé, các cụ già Chống Cộng!
  Cám ơn đàn anh Caubay Thiem!

  • Mja ăn nói nhăng nhít cứ như cái anh Xì-Trump mà nghe được à !???
   “Tàu lạ” mà giầu có nó càng nuôi mộng bành trướng mạnh hơn bao giờ hết.
   Nó đ. nuốt một mình dân/nước An-Nam-Mít, mà Đông Nam Á, toàn cõi Đông Á …
   Bằng chứng nó đẻ ra “lưỡi bò”, rồi “một cái rắm, một cái địt” thối hoắc toàn thế giới !
   Trong quá trình làm giàu, nó làm ô nhiễm môi sinh, tác hại lên môi trường nước ta rất nhiều.
   Chưa thấy ăn được cái giải rút gì, nhưng nước mình bị mất mẹ Hoàng/ Trường Sa, đất biển vùng biên giới, rồi lệ thuộc kinh tế ngày một trầm trọng.
   V+ cấu kết chặt chẽ với T+, tổ chức xã hội rập khuôn T+ như “cha với con” hơn bao giờ hết.

   • Bẩm Quan Đốc:
    -Người Tàu không được Chúa sinh ra để làm đại ca! “Cứ nhìn những Chinatowns của họ trên khắp thế giới, biết liền. Họ khoanh vùng, quây quần với nhau ăn tỉm xấm mà thôi”. Nếu ngài chưa tỉnh, xin nhìn cái Vạn Lý Trường Thành sẽ biết ngay cái văn hóa không thể làm đại ca của người Tàu.
    -Các cụ đã dạy; “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”. Làm chính trị với cái thế địa chính trị của nước ta, chớ gây thù chuốc oán với hàng xóm, đặc biệt là người Tàu.
    – Thời chúng ta được Mỹ giúp cùng mình, Phi, Tàu, Đài Loan, chúng nó còn ngang nhiên chiếm đảo của ta cơ mà?
    – Vì thế, với cái thế đất nhỏ bé, mỏng manh, dân đông, lại nằm trong vùng “nhạy cảm”, chớ có gây chuyện với hàng xóm, đặc biệt là người Tàu.
    Cuối cùng cho em hỏi Quan Đốc:
    Nếu mai đây Tàu nó đưa quân qua uýnh nước mình, làm sao mình chọi với họ được? Và riêng cá nhân Quan Đốc sẽ làm gì để bảo vệ Tổ Quốc?
    Kính đàn anh!

    • Mja nó không làm cha ở các nước phương Tây bởi mắc kẹt thằng Do Thái đấy thôi. Nhưng nên nhớ “ở đâu có cỏ mọc, ở đó có Tàu” !

     Điều đáng nhớ Tàu nó làm cha ở Đông Nam Á từ cả trăm năm qua !
     Ở Việt Nam ư: Trong Nam: Chợ Lớn là của cộng đồng Tàu; vùng lục tỉnh, có nơi các cụ ta bảo “dưới sông cá chốt, trên bờ T(r)riều Châu” ! Miền Trung: điển hình có thành phố Hội An. Miền Bắc: điển hình ở Hải Phòng …
     Singapore thống trị ở cộng đồng Tàu. Ở tỷ lệ ít hơn các lân bang Sing như Indo, Mã Lai.
     Hiện nay cộng đồng Tàu thống trị ở nhiều nước thuộc lục địa Đen, lan toả rộng ở vùng Trung Á. Cả Đông lẫn Tây Âu đang bị đe doạ bởi hoạ Da Vàng là người Tàu đấy.

     Thằng Tàu mà cả gan xâm lăng nước ta ư ? – Chính nó đào hố chôn chính nó đấy ! Nên nhớ chiếm đất dễ nhưng trụ lại dài lâu sẽ làm Tàu xuất huyết kinh niên đến bại liệt.
     Cứ xem V+ chiếm được Miên, dựng nên chính quyển bù nhìn, nhưng rồi với thời gian ra sao ? Khốn đốn tại chỗ với bọn diệt chủng Khmer Đỏ, đồng thời bên ngoài với quốc tế, nhất là bị Mỹ cấm vận tơi bời. Cuối cùng phải rút sau hơn thập niên ăn vạ xứ Chùa Tháp.
     Bởi thế Đặng Tiểu Bình khôn ngoan, đi đêm với Mỹ ngay trước khi “dậy cho V+ bài học về tật xấu “ăn cháo đá bát””, đánh vùng biên giới song là vội rút quân về và tiếp tục chơi trò chiến tranh biên giới trong 10 năm, làm tiêu hao tiềm lực chiến đấu của bộ đội CS ở Miên, nhằm giúp gián tiếp cho Khmer Đỏ quậy phá ở Miên sau khi đại bại phải rút qua biên giới Thái.

     Nhớ cho kỹ ngoài gần 100 triệu dân Việt trong nước, còn khoảng hơn 5 triệu dân Việt ở hải ngoại nữa. T+ xâm lăng chiếm đất Việt là tuyên chiến với dân Việt trong và ngoài nước. Cộng đồng người Việt sau gần 5 thập niên nay đã lớn mạnh, có mặt ở chính trường nhiều nước.
     Bởi thế T+ mới cố xâm nhập và gài người trong nội bộ V+, để giữ V+ trong quĩ đạo của nó, hơn là chính thức ra mặt xâm lăng nước Việt.

   • Ông Thầy ơi,
    Tui mới liếc qua cái còm…lùng tùng xèng của anh bạn hiền Tô Nì rồi định gốp ý một xíu nhưng bị bà dzợ chằn tinh của tui sai tui nào là đi mua nước mắm, rữa chén, quét nhà…tá lả luôn. Thành ra khi trở lại, không ngờ thấy ông thầy còm một phát xì…khói đúng y chang ý tui, mà lại còn hay tuyệt cú mèo nữa chứ!
    Thôi thì tui cũng xin tâm sự thêm một tí. Nó chẳng qua khi Tonydo nhìn cái chuyện hàng rào biên giới Mễ-Mẽo nhưng trong lòng vẫn nhớ câu:
    “Bên đây biên giới là nhà
    Bên kia biên giới cũng là quê hương”
    Với lại khi thấy Tàu nó giàu có thì Tonydo cũng “I have a dream” và hy vọng sẽ có các văn phòng chi nhánh đại diện từ Beijing, Bangkok, Sydney, Saigon,..v.v… và dĩ nhiên sẽ có một cao ốc 88 tầng mang bảng hiệu: Tonydo’s International Real Eastate Developer, Inc.. to tổ bố ở giữa Hà Nội là Headquarter.
    Nói thiệt, lúc đó tui muốn bay về VN… thăm bạn hiền ngay mà sợ bị lộ diện với tên tuổi khi xuống phi trường, nhưng hy vọng bạn hiền tui sẽ nói: nè..nè, Tonydo bây giờ chứ không phải thời gởi tiền lẻ tẻ qua PayPal hay Western Union đâu nhé!
    Vài lời ” tâm tư ” với ông Thầy.

    • Chửi khéo đến thế là cùng!
     Nhân dịp đầu xuân xin kính chúc quan bác Tudo.com dồi dào sức khỏe, sống thật lâu đặng thấy ngày Việt Cộng tan hàng!
     Em nói thật với đàn anh:
     Cả cuộc đời em không ghét, không thù ai, ngay cả Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Lê Văn Lương…v.v. trong vụ Cải Cách Ruộng Đất.
     Nhưng ngày nay trên nước Mỹ, em khinh ra mặt những tay “nói theo” kiếm địa. Họ biết tâm lý các khứa già mình căm thù Cộng Sản, mà Việt Cộng thì lại “nhún nhường” với Tàu Cộng, nên các bố lấy mồm ra sống, nói gì thì nói, cuối cùng cũng đổ cho thằng Tàu.
     Chưa chê ai dốt, nhưng em coi những vị đó dốt thật!
     Việt Cộng nó đang bám đít Mỹ, không phải Tàu! Nên nhớ như thế!
     Nó thọ tới hôm nay vì Uncle Sam đỡ đầu cho nó.
     Dân Việt khắp mọi miền học tiếng Anh, loáng thoáng vài người biết tiếng Tàu.
     Xưa VNCH đã không thua ngoài chiến tuyến, nhưng đã thua thê thảm tại Washington. Nhớ lấy điều đó, các khứa già tị nạn!
     Kính quan bác!

     • Chỉ có DÂN là mong Mỹ qua trở lại VN.
      Còn V+ bám T+ (độc tài) để bắt vít ngồi lâu.
      Theo Mỹ (dân chủ, tự do) là tự đào hố chôn mình.
      Tuy nhiên con cháu học ở Mỹ và “rửa tiền” cũng ở Mỹ.
      Một mai “sụp tiệm” còn có cơ may được tị nạn cuối đời ở Mỹ !
      Money talks ở Mỹ, có tiền là được OK vào Mỹ dễ dàng ngay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên