Một cái nhìn về thế giới sau chiến tranh Ukraine

6
(Photo by Sergei SUPINSKY / AFP)

Chiến tranh do Poutine đem tới Ukraine hôm 24/02/22 sẽ khó tránh sẽ làm bùng vở cái trật tự của thế giới. Tức một thứ «big-bang địa chánh». Trước giờ Âu châu vẫn nghĩ mình đứng ở vòng ngoài cuộc tranh chấp Nga-Mỹ thì nay lại thấy mình đang ở ngay trung tâm. Và Tàu là nước nhờ tình hình này mà có lợi thế.

Khi Poutine đánh chiếm Ukraine, theo ông Jean-Marie Gúehenno, nhà ngoại giao Pháp, tác giả quyển sách phân tích tình hình Thế giới (Le premier XXIe siècle, Paris) là muốn lập lại một đế quốc Nga xây dựng trên một dự án bản sắc dân tộc Nga (identité d’ethno-nationalisme russe) chớ không nhằm tái lập Liên-xô, một tập hợp xây dựng trên một thứ ý thức hệ viển vông. Điều này thấy rõ khi Poutine cực lực công kích Lénine đã làm sụp đổ đế chế Nga. Nhưng Poutine không đạt được điều mong muốn bởi năm 1991, sau khi Liên xô sụp đổ, Ukraine chọn con đường độc lập trong lúc đó chỉ có một  thiểu số dân ở Crimée nói tiếng nga chống lại. Khi Ukraine chọn độc lập là chứng tỏ thực tế của một bản sắc ukraine rõ ràng .

Từ đó, mọi hành động của Nga ở Ukraine đều đi ngược lại quyền lợi của Ukraine, đều bị biến thành tinh thần yêu nước mãnh liệt chống Nga. Trước kia điều này không có. Ngày nay, nếu chẳng may, Poutine có đánh thắng Ukraine bằng quân sự thì cũng sẽ khó cai trị được Ukraine vì không thể áp dụng trở lại chế độ staline nữa, ngay cả ở Nga.

Theo tác giả Jean-Marie Gúehenno, cuộc chiến Ukraine sau cùng sẽ ảnh hưởng mạnh tâm lý dân chúng nga ở tại Nga, dân chúng không phải là thứ «nhơn dân liên-xô» cũ, nhận thấy đúng sai/phải trái để từ đó họ sẽ đồng lọat đứng lên lật đổ đại đế không ngai Poutine . Thực tế ở Nga đang rầm rộ xảy ra những cuộc biểu tình của dân chúng chống Poutine làm chiến tranh vô lý ở Ukraine, hàng ngàn con em của họ chết mà giấu tin tức .

Nhưng chừng nào hạ được Poutine đây? Sau khi phải chịu bao nhiêu cực hình nữa? 

Phải thay đổi thôi. Vì Nga nằm sát bên Âu châu Tự do Dân chủ. Ngày nay ít có dân tộc nước nào chấp nhận một chế độ độc tài ác ôn cai trị mình lâu dài. Trong lúc đó Poutine một mình quyết định hết mọi việc lớn nhỏ. Những người bu chung quanh chỉ là một đám điềm chỉ, tay sai.  Ông ta ngày càng tự cô lập với dân chúng Nga, đất nước Nga. Với cả thực tế chánh trị nga và thế giới. Một con người như vậy rất dễ bị quẩn trí và tính toán sai lầm. Rất nguy hiểm.

Ông Jean-Marie Gúehenno đề nghị thế giới, để sớm chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, nên gia tăng trợ giúp Ukraine nhằm gây tổn thất cực nặng cho quân đội Nga để cho Poutine thấy không còn chịu nổi sự tốn kém cho Nga mà kéo dài chiến tranh nữa. Và Âu châu từ nay phải thấy rõ vị trí thật của mình là ở trung tâm Âu châu và có vai trò quyết định vận mạng chung của Âu châu. Âu châu, dĩ nhiên với cả Anh quốc, sẽ có đủ khả năng trong vai trò chết sống này.

Thế giới sau chiến tranh Ukraine

Nhiều người đều nghĩ rằng thế giới sau chiến tranh Ukraine sẽ không còn như hôm nay. Đại dịch vũ hán đã không ít làm thay đổi nếp kinh tế xã hội các nước trên thế giới. Một trật tự mới sẽ thành hình.

Thực tế trước mắt, đời sống khó khăng, vật giá leo thang vùn vụt trước khi được biết mức lạm phát. Nhiều nhà kinh tế đã lớn tiếng báo động sẽ có không dưới 300 triệu người đói vào cuối năm nay vì thế giới thiếu lương thực do chiến tranh Ukraine gây ra.

Vế ảnh hưởng trực tiếp chiến tranh Ukraine, theo nhà sử học và nhà báo Alexandre Adler (Chủ biên báo  «Le Courrier  Intrnatinal », nhiếu ấn bản bằng ngôn ngữ khác nhau), thì bản đồ Âu châu sẽ khác đi. Cả Mỹ châu, Á châu, và Trung đông nữa vì thế giới như hiện nay sẽ không còn nữa.

Sau khi Poutine xua quân tấn công Ukraine, dân Nga và âu châu có xu hướng xích lại gần nhau và kết thúc sự liên kết Poutine- Xi (Jinping) .

Theo nhà báo Adler, kẻ thay thế Poutine đang từ từ hiển lộ ở Nga … và chiến tranh ở Ukraine do Poutine tự động gây ra sẽ dẫn tới sự sụp đổ đế chế Poutine . Vì Poutine vốn không phải thật sự là nhà chiến lược, nhà quân sự có tài, mà chỉ là một cựu công an KGB .

Sau khi Liên-xô sụp đổ, thế giới liền được tổ chức lại nhưng còn nhiều mặt chưa xong nên ngày nay mới xảy ra chiến tranh ở Ukraine!

Trước tiên, sự phòng thủ Âu châu bị bỏ lững từ nhiều năm qua, nhưng nay thì những nước như Phần-lan, Thụy-điển, Áo, Đức đều đã có thái độ quả quyết cho số phận mình và cả Âu châu .

Nhà báo Alexandre Adler nói thêm cuộc chiến ở Ukraine sẽ kết thúc nhanh, luôn cả với số phận của Poutine. Sau đó sẽ thành hình một liên minh lớn giữa Âu châu và Nga. Nhưng việc này dĩ nhiên khó tránh nhiều xung đột, chống đối. Thực tế, sự liên kết Âu châu và Nga đã có trên địa hạt không gian như giúp một phần ê-kíp nga ở Baikonour dời qua Kourou ở Guyanne. Âu châu đã hiểu không  nên cô lập Nga vì cô lập sẽ làm cho Nga bị khủng hoảng và trở thành nguy hiểm.

Khi thật sự đã xích lại gần với Âu châu, Nga sẽ xa Bắc kinh và là lúc liên minh Tàu-Nga như hiện nay sẽ tan rã. Tàu lúc đó sẽ xoay qua bắt tay các nước Á châu. Như hợp tác với Nhựt bổn, cùng vận động cho 2 nước Triều tiên tái thống nhứt.

Còn Huê kỳ sẽ tập trung lo cho chính mình. Lo cho lục địa Mỹ châu. Khẩu hiệu sẽ là «Chúng ta hãy lo cho những vấn đề của chính chúng ta » . Biden đã sẵn sàng một thứ « chủ nghĩa `trump » (trumpisme) với bộ mặt nhơn đạo, nghĩa là một sự tự cô lập mà không đụng chạm tới quyền lợi của kẻ khác .

Huê kỳ sẽ tăng cường mối quan hệ với các quốc gia Nam Mỹ, nhứt là Brésil, và nỗ lực tìm cách giải quyết vấn đề phe cánh tội phạm ở Mexico. Ngoài những nước đặc biệt như Do-thái, Phi-luật-tân, Huê kỳ tìm cách  giải kết dần . Sẽ không còn trường hợp rót đô-la cho Egypte hoặc Đông Âu vì không còn thấy cần nữa .

Nay Nga đánh chiếm Ukraine làm cho thế giới, gồm cả Trung Đông, biến động. Năm 1917, cũng Nga khi làm cuộc cách mạng cộng sản đã làm đảo lộn thế giới sâu xa. Người ta đang chứng kiến sẽ xuất hiện một thế liên kết mới giữa Do thái với các nước vùng Vịnh. Do thái và Arabie saoudite sẽ nhìn nhận vô điều kiện lẫn nhau, sẽ trao đổi Đại sứ với nhau. Riêng dân Palestine sẽ thành lập quốc gia dưới sự bảo hộ của Saoudien.

Thế giới sẽ khoát lên bộ mặt mới. Khi chiến tranh Ukraine kết thúc, Poutine thua hay thắng, còn Poutine hay không, thì tương lai thế giới cũng đang được định doạt từ bây giờ đây. Mối quan hệ của Ukraine với Nga sẽ như thế nào? Tương quan lực lượng với Nga sẽ thay đổi? Chiến tranh nóng chấm dứt nhường chỗ cho chiến tranh lạnh tiếp diễn?

Nói thế giới sẽ thay đổi khi chiến tranh Ukraine chấm dứt nhưng thế giới sẽ như thế nào? Sẽ đối xử với Poutine như thế nào nếu ông ta còn sống và vẫn nắm quyền ở Moscow? Và nếu lúc đó không phải Poutine nắm quyền ở Nga, ai sẽ nắm quyền cai trị một nước Nga suy sụp kinh tế vì chiến tranh nhưng vẫn là cường quốc nguyên tử, một lãnh thổ mênh mông của vùng Âu-Á?

Từ sau chiến tranh lạnh chấm dứt với khối cộng sảng sụp đổ, nay thế giới mới biết chiến tranh nóng xảy ra ngay ở Âu châu. Nhưng khi chiến tranh nóng  Ukraine kết thúc, liệu sẽ có chiến tranh lạnh nối tiếp nữa không? Vì theo lịch sử, khi tái lập thế quân bình giữa các lực lượng thì sự ổn định mới bắt đầu .

Nguyễn thị Cỏ May

6 BÌNH LUẬN

 1. Không phải một đất nước bị chiến tranh xâm lược thì được đa số thế giới ủng hộ .
  Trong trường hợp Ukrain bị Nga tấn công . Vì tinh thần quật cường của Ukrain và dã tâm của Nga quá lớn , nên đa số các nước trên thế giới đã ủng hộ Ukrain , nhằm ngăn chặn một hiểm họa giống như Hittler đã gây nên Đại chiến thế giới lần thứ hai .

  Hình thức ngăn chận gồm ủng hộ chính trị , ủng hộ vũ khí giới hạn , tăng cường biện pháp cấm vận kinh tế .

  Cho dù Nga hăm dọa dẫn đến chiến tranh nguyên tử nhưng xem ra không hiệu quả .

  Một cái nhìn chung sau chiến tranh Ukrain , Thế giới chỉ có thể phát triển khi không có độc tài và Hiếu chiến xâm lược và Thế giới phải đoàn kết trong tinh thần tự do dân chủ .

  VN chọn không theo phe nào lại độc tài Đảng trị điều này chỉ làm nước VN thua thiệt khi bị Tàu tấn công vì tự cô lập và khó phát triển thiếu tinh thần đoàn kết về mặt tự do dân chủ với Thế giới .

  Nói cho cùng . Nếu chính phủ VN không nâng cao tinh thần tự do dân chủ ngang bằng Thế giới , tự cô lập mình với thế giới , liên kết với kẻ thù Trung cộng nhằm bảo vệ quyền lợi ĐCSVN . Điều này chẳng khác chi chọn con đường dân tộc tự sát .

 2. Ngụy SAI GON xưa kia không nghe lòi KISSINGER và cuói cùng thì chính KISSINGER đá dùng uy tín quyèn lực và vai trò của mình đả làm cho NGUY SAIGON tan tành đó nghen. UKCRAINA hảy tỉnh giấc kh6ng thì quá trể

 3. Đề nghị thèng LÍNH XUNG KICH Ukcraina lắng nghe lòi của HENNRY KISSINGER tại diẻn đàn kinh té thé giói rằng UCKRAINA nên TRUNG LẬP và từ bỏ đất đai cho NGA để huỏng đuoc hòa bình néu không thi quá trể.

  Kissinger suggests that Ukraine give up territory to Russia, drawing a backlash.
  Henry Kissinger, the polarizing 98-year-old former secretary of state who played a pivotal role in orchestrating American détente with the Soviet Union, has this advice for Ukraine: Cede territory to make peace with Russia.

 4. ……Bài viết này thể hiện một quan điểm tầm bậy tào lao và tui không biết thằng nhà báo này được lôi từ đâu ra, đúng là thằng xạo ke…..tụi mày có chơi thì chơi với thằng Putin đổ tể đi, tụi mày muốn xich gần lại tụi lưu manh giết người Ukraine hãm hiếp dân Ukraine thì tụi mày cứ xích lại chứ lôi kéo Pháp và châu âu vô đây làm gì……______Quan điểm này khi bầu cử tổng thống Pháp rỏ ràng y chang quan điểm của con mẹ Marine le Pen con gái ruột của Le Pen nối nghiệp cha……..Đúng là tếu táo, con mẹ Le Pen này mượn tiền của ngân hàng Nga cả chục triệu đô xài rồi…..giờ không xích gần lại Nga Putin mới là lạ, chẳng lẻ quịt tiền không trả nợ………Chính tai tui nghe phải xích lại gần Nga của con mẹ này không dưới một lần_______để rộng đường dư luận tui xin nhắc lại là khi bắt đầu chiến tranh tổng thống Pháp Macron đã nới chuyện thuyết phục Putin trên 5 tiếng đồng hồ, vậy không xích lại gần là cái gì……???? Đương ống dẩn gas dòng chảy phương bắc 2 từ NGa sang thẳng Đức không xích lại gần là cái gì……..Tóm lại không phải tây phương không chụi xích lại gần NGa mà là NGa muốn tách ra khỏi thế giới tây phương…….thằng nhà báo này nói ngược,ăn ngược nói ngược. Tóm lại quan điểm này y chang quan điểm con mẹ Le Pen khi ra tranh cử tổng thống Pháp và đã rớt đài, bị thua……..Tui xin nhắc lại 100 lần là con mẹ Le Pen khi ra ứng cử tổng thống Pháp đã nói y chang là phải xịch lại gần Nga, vì mượn tiền Nga rồi chằng lẻ không xích lại gần??……để trả nợ. Bài viết này thể hiện quan điểm phe kỳ thị cực hửu ở Pháp và đã bị rớt tổng thống. Putin giờ là tội phạm chiến tranh thằng đồ tể thì ai xích lại gần nó không phải lưu manh thì là thằng khùng, hay là con nợ mượn tiền. Đã vậy thằng khùng này còn viết láo xạo ke y như ở bệnh viện tâm thần ra là tàu cộng sẽ kết hợp với Nhật, trời ơi đất hởi, tàu cộng và Nhật như nước với lữa, một bên tự do một bên dân chủ làm sao xích lại…….trời đất , thằng nhà báo này bị bênh tâm thần, bị thần kinh…….bài viết này thể hiện một quan điểm tào lao, một con nợ mượn tiền triệu đô không có tiền trả giờ chủ nợ kêu nói sao thì nói vậy…_______phải xích lại Putin đồ tể, trời đất 2 thằng đệ tử ruột là tàu cộng với Việt cộng bề ngoài còn làm bộ tránh xa vì sợ bị thế giới kinh bỉ, mặt dù trong bụng là đệ tử Nga_____luôn tiện tui xi nhắc lại cho tác giả bớt ngủ mơ, là khi Putin muốn đánh Ukraine đã họp tường tá, có người nói nếu chúng ta đánh Ukraine sẽ bị toàn thế giới kinh…bỉ, vị tướng này đã bị Putin cách chức và sau đó Putin đánh Ukriane .Tóm lại tụi mày muốn xích lại Putin thì xích lại đừng có mà lôi tao theo hay Châu âu hay tây phương theo……..đồ cà chớn. Nay kính.

  • …..Tui viết quá nhanh bị lộn, Nhật và tàu cộng như nước với lửa một bên là tự do dân chủ, một bên tàu cộng là độc tài lưu manh không thể kết hợp được…….thành thật xin lổi…nay kính.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên