Không có Thảo College nữa!

17
Bà Thảo trong chuyến thăm cùng thủ tướng Việt Nam sang Anh

Linacre College hủy bỏ đề xuất đổi tên sau khi tiền tài trợ của bà Thảo bị chặn
– Cù Tuấn dịch từ báo nội bộ Cherwell của ĐH Oxford.

Đề xuất đổi tên Linacre College thành ‘Thao College’ đã bị hủy bỏ sau khi “việc quyên góp mang tính thay đổi” cho Trường không thành hiện thực do những hạn chế ở Việt Nam.
Hai năm trước, trường thông báo sẽ nhận được khoản tài trợ trị giá 155 triệu bảng Anh từ Tập đoàn SOVICO và dự định đổi tên thành ‘Thao College’ theo tên nữ chủ tịch tập đoàn và tỷ phú Việt Nam Nguyễn Thị Phương Thảo. Tuy nhiên, theo The Telegraph, các cựu sinh viên được thông báo rằng trường không còn mong đợi nhận được số tiền do những hạn chế về tài trợ ra ngoài nước do chính phủ Việt Nam quy định.

Khoản quyên góp này trước đó đã bị chỉ trích vì việc chuyển tiền ra khỏi Việt Nam, quốc gia nghèo hơn Vương quốc Anh, cũng như bị chính phủ Anh điều tra vì cáo buộc bà Thảo có liên hệ với chính phủ Việt Nam. Năm 2022, bà Thảo cũng vướng vào vụ kiện tụng lên Tòa án cấp cao liên quan đến số tiền tương tự “món quà tặng để mua tên”.

Những lo ngại khác mà các cựu sinh viên nêu ra với Cherwell bao gồm sự khó chịu về điều mà một số người coi là nỗ lực của một tỷ phú nước ngoài nhằm gắn tên của họ với uy tín của một trường đại học Oxford trong khi tên hiện tại của nó bắt nguồn từ Thomas Linacre, một bác sĩ và học giả nhân văn người Anh.

Vào thời điểm đó, Maria Kawthar Daouda, giảng viên tại Đại học Oriel, đã viết trong một lá thư gửi cho Daily Mail: “Có rất nhiều điều trong cái tên của trường này. Nó mang một lịch sử sâu sắc và không nên thay đổi chỉ vì một món tiền lớn. Lòng biết ơn đối với số tiền của bà Thảo có thể được thể hiện theo những cách mà không xóa bỏ mục đích hỗ trợ trường của khoản quyên góp.”Mặc dù không có gì lạ khi các trường Cao đẳng Oxford được đặt theo tên của các nhà hảo tâm, như trường hợp của các trường Cao đẳng Lincoln, Wadham và Balliol, nhưng người ta vẫn lo ngại về thông điệp mà điều này gửi đến các nhà tài trợ tiềm năng hoặc tương lai.

Tương tự, sau khi tin đổi tên được công bố lần đầu tiên, nhóm khí hậu Chiến dịch Công lý Khí hậu Oxford (OUJC) đã chỉ trích quyết định chấp nhận khoản tài trợ của Trường và tuyên bố rằng SOVICO đã làm việc cùng với các công ty nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả công ty dầu mỏ Zarbezneft của Nga.

Lưu ý rằng họ lo ngại rằng nó có thể mâu thuẫn với các chính sách khác của Oxford về việc hạn chế nhiên liệu hóa thạch, OUJC nói với Cherwell: “Vì không có công ty nào liên quan đến khai thác nhiên liệu hóa thạch hoặc hàng không có thể đáp ứng các tiêu chuẩn này, chúng tôi thực sự nghi ngờ liệu lời hứa của chính nhóm SOVICO có trở thành công ty không phát thải hay không”.

Linacre là một trong những trường cao đẳng trẻ nhất của Oxford, được thành lập vào năm 1962 với tư cách là một hội sau đại học dành cho cả nam và nữ. Nó trở thành một trường cao đẳng độc lập của trường vào năm 1986 thông qua Royal Charter. Khoản quyên góp này sẽ được sử dụng để tài trợ cho học bổng và xây dựng một trung tâm sau đại học mới. Một phần đáng kể của khoản quyên góp dự định sẽ được chuyển tới quỹ tài trợ chung của trường, với tổng trị giá 17,7 triệu bảng Anh vào năm 2018, để hỗ trợ hoạt động hàng ngày của trường.
Nguyễn Thị Phương Thảo có tài sản ròng ước tính khoảng 2,1 tỷ USD, giảm so với mức khoảng 3,1 tỷ USD vào năm 2022. Ngoài chức vụ Chủ tịch Tập đoàn SOVICO, bà còn đầu tư vào HD Bank và bất động sản, trong đó có 3 khu nghỉ dưỡng ven biển. Bà hiện đứng ở vị trí thứ 1368 trong danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes.

Tham khảo ở đây

(Cù Tuấn dịch)

17 BÌNH LUẬN

 1. Nói chị Thảo thế này . Thua keo này thì bày keo khác . Miễn đừng có học tụi đối lập cuội, thua keo này chúng nó lại bày keo cũ . Và như Cộng Sản thứ thiệt, chúng bảo hổng có thua, mà là thắng lợi cơ bản

  Miễn là đừng có để tiền trong Việt Nam là được

 2. Cộng sản thì chỉ có cướp và vét. Khi mà chúng nó nói “cho” thì phải biết rằng chúng nó bịp. Nếu những ai vẫn còn mơ hồ thì họ chưa hiểu hết cộng sản. Cộng sản là cướp vào tay mình.

 3. Rủng rỉnh ăn cướp,
  đục khoét được một
  tí bạc , thì nghĩ đến
  chuyện vung vãi một
  cách tào lao .

  Không ngờ rốt cuộc,
  chỉ là phét lác cho
  sướng miệng .

 4. Không hiểu quý vị đứng về phía dân hay đứng về phía nào mà chửi dân ngu?
  Đảng không lừa dân? Có thật vậy không?
  Dân không biết hay biết mà không làm được gì vì tay không không chống được với súng đạn?

  • “thèng” thủ tướng Võ Văn Kẹt nói “….có triệu người vui, có triệu người buồn” chính là ý rằng “có triệu thằng ngu (tin đảng không lừa, nên vui), có triệu người không ngu (dù biết đảng nó lừa mà không thể làm gì được nên …buồn)”.

   Nói chung, dù ngu hay không ngu thì dân Việt Nam cũng thật là tội nghiệp.

   ***
   Bánh vẽ – Chế Lan Viên.

   Chưa cần cầm lên nếm, anh đã biết là bánh vẽ
   Thế nhưng anh vẫn ngồi vào bàn cùng bè bạn
   Cầm lên nhấm nháp.
   Chả là nếu anh từ chối
   Chúng sẽ bảo anh phá rối
   Ðêm vui
   Bảo anh không còn có khả năng nhai
   Và đưa anh từ nay ra khỏi tiệc…
   Thế thì đâu còn dịp nhai thứ thiệt?
   Rốt cuộc anh lại ngồi vào bàn
   Như không có gì xảy ra hết
   Và những người khác thấy anh ngồi,
   Họ cũng ngồi thôi
   Nhai ngồm ngoàm ..
   (8-1991)

   Tội nghiệp dân Việt Nam!

   • Câu nói của Võ Văn Kiệt là ngụy biện để làm nhẹ tội bọn cộng sản Bắc Việt đã giết hàng triệu quân dân VNCH và hàng triệu bộ đội Miền Bắc để chúng cai trị cả nước VN.

 5. Trích từ Wikipedia:
  Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1914 – 1967)

  Gia đình

  Vợ: Nguyễn Thị Cúc – Thiếu tá quân đội, làm việc ở bệnh viện 108, sinh năm 1923 mất năm 1979 tại Hà Nội, an táng tại Nghĩa trang Văn Điển.[5]
  – Con trai đầu lòng là Nguyễn Trường Sơn (1946-1947).
  * Người con gái thứ hai là Nguyễn Thanh Hà (1950), Chủ tịch Hãng Hàng Không VietJet Air.
  – Hai người con gái tiếp theo là Nguyễn Thị Kim Sơn (1953) và Nguyễn Thị Thành (1955).
  – Con trai út là Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (1959-2023), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam[5][8][9][10].

  Vẫn trích từ Wikipedia:
  Nguyễn Thị Phương Thảo

  Nguyễn Thị Phương Thảo sinh ngày 07 tháng 06 năm 1970 tại Hà Nội, là một nữ doanh nhân, tỷ phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị của VietJet Air,

  Tài liệu từ Wikipedia không chính xác. Ai là Chủ tịch của VietJet Air?
  – Nguyễn Thanh Hà (1950), Chủ tịch Hãng Hàng Không VietJet Air.
  – Nguyễn Thị Phương Thảo (1970), Chủ tịch Hội đồng quản trị của VietJet Air

  • Bà Thảo và Hà là 2 người khác nhau. Bà Hà là con ông Thanh như trên ghi, chị ông Vịnh. Bà Hà làm Chủ tịch VietJet 2007-2022, từ tháng 4/2022 bà Thảo làm Chủ tịch. Trính từ web của VietJet Air:

   “Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nhà sáng lập Vietjet, là chủ tịch HĐQT công ty. Bà được bầu là Phó chủ tịch HĐQT nhiệm kì 2007 – 2022 và Phó chủ tịch thường trực HĐQT nhiệm kì 2022 – 2027. Tháng 4/2023, bà được bầu làm Chủ tịch HĐQT. Trước đó, bà giữ cương vị Tổng Giám đốc của Công ty…”

   “Bà Nguyễn Thanh Hà là một trong những thành viên sáng lập, là Phó chủ tịch HĐQT. Bà Thanh Hà được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vietjet nhiệm kì 2007 – 2022 và đảm nhiệm vị trí này cho đến tháng 4/2023..”

 6. Con mẹ Thảo nầy là em Nguyễn chí Vinh.,là con Nguyễng chí Thanh. NCT là hoc sinh của lớp Bổ túc văn hóa (chống nan mù chữ) của Thầy Doan mâu Hòe (thầy giáo trình độ lớp 7 khi ỏ trong rừng quân khu 5).Phải nói rỏ như vây ,để quý bà con biết,tất cả tui nó đều là con -cháu-ở trong hang cả(Pac-Bó)! VN làm gì có CTy tư nhân,mấy me-xừ ngườ Anh,làm gì k biết! Thấy tiền ham,nói mẹ cho rồi ,còn giả -mù sa-mưa. VN có “doanh nghiêp tư nhân” ?? Có! mấy đứa bán vé số ,lang thang ngoài phố.. đó là doanh nghiệp tư nhân XHCN ! Còn tất cả tần tât …đều dính quyền lưc của Đảng cả. Bởi thế,chúng nó mới goi :kinh tế thị trường dinh hướng XHCN! Rỏ ràng như vậy.Ai bảo Đảng lừa Dân? Đảng k lừa ai hết! Chỉ có Dân ngu k biết mà thôi!

  • Ha nguyen đưa ý kiến qua hay…….tiếng lóng là làm kinh tài cho tộc cối Việt cộng, ví dụ tỉ phú Alibaba nhìn cái mặt thằng này biết khùng rồi, nó là hình nộm cho phe giang trạch dân, giờ bị tập cận bình kiếm chuyện hãm hại…._____ còn thằng Vượng sản xuất xe là làm kinh tài cho việt công và tàu cộng, đúng ra thằng Vượng vô tù lâu rồi, vụ Trần bắc hà chết, tuy nhiên đãng việt cộng còn dùng nó làm kinh tài…để đi lường gạt bá tánh……____việc hùn hạp vô những công ty lưu manh Việt cộng đại đa số là tụi việt cộng, cũng như Việt cộng lắc bầu cua rồi Việt cộng đánh bầu cua, ai nhào vô chết ráng chụi……..Khi tộc cối Việt cộng nói doanh nhân Việt cộng thì phải hiểu là tụi lưu manh đang đi lường gạt…..cẩn thận, nay kính.

   • Cám ơn Ban.Thật ra tụi mình sống qua nhiều Chế đô,nên những “thằng-mặt -rô”, đều biết hết! ABraham Lincold đả nói :” Ban có thể lừa(fool) moi người ở môt thời điểm nào đó!Ban củng có thể lừa môt vài người ở mọi thời điểm. Nhưng Ban k thể lừa mọi người ở mọi thời điểm”. CSVN đang ở giai đoan 3! Chơi-bài -ngữa!

  • (VN có “doanh nghiêp tư nhân” ?? Có! mấy đứa bán vé số ,lang thang ngoài phố.. đó là doanh nghiệp tư nhân XHCN !) Ha nguyên

   Cũng không thật sự “tư” đâu.
   Bởi vì vé số cũng do nhà nước VC phát hành, người bán chỉ ăn tiền cò % của số bán, nó cũng chỉ là hình thức hợp tác xã kiểu mới.
   Có lẽ vì vậy mà bọn nó gọi “thị trường tự do định hướng xhcn”.

 7. Đã biết trước là vậy. Láo khoét là môn võ cổ truyền tinh hoa của ta.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên