Hà Nội, Berlin thương lượng trả Trịnh Xuân Thanh về Đức

4
Trịnh Xuân Thanh lên TV "xin tự thú". Ảnh VTV

Các quan chức của Việt Nam và Đức đang thương lượng việc trả lại Trịnh Xuân Thanh, người mà Berlin cáo buộc bị mật vụ Việt bắt cóc hồi năm ngoái, trong bối cảnh Hà Nội muốn đạt được một hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu.

Nhật báo TAZ của Đức cho biết các quan chức chính phủ của Việt Nam đã gặp các quan chức của Đức tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở Berlin hôm 1/11 để bàn thảo việc trả lại cựu quan chức ngành dầu khí đã bị Hà Nội kết 2 án chung thân hồi đầu năm nay cho phía Đức.

Nhật báo quốc gia duy nhất của Đức nói họ biết tin về cuộc đàm phán từ giới thân cận với Bộ Ngoại giao Việt Nam. Theo nguồn tin này, cuộc thương lượng được thực hiện theo lời mời của chính phủ Đức. Phái đoàn Việt Nam tham gia đàm phán tại Bộ Ngoại giao Đức hôm 1/11 do một thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu. Taz không nêu tên vị thứ trưởng này nhưng theo Thoibao.de, người dẫn đầu đoàn Việt Nam là ông Bùi Thanh Sơn. Ông Sơn chính là người tới tham dự buổi lễ Quốc khánh Đức ngày 5/10 tại Hà Nội, nơi Đại sứ Đức Christian Berger nói sẽ thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Đức ngày càng phát triển tích cực

Vào tháng 9 năm ngoái, Đức đã tuyên bố tạm ngừng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam sau khi Việt Nam bắt cóc ông Thanh tại Berlin ngày 23/7/2017 nhưng Hà Nội nói rằng ông Thanh tự về đầu thú.

Trước khi bị bắt cóc, ông Thanh đang xin tị nạn tại Đức. Sau khi “trở về đầu thú”, ông Thanh bị đưa ra tòa xử và bị tuyên hai án tù chung thân cho tội danh tham ô và quản lý kém gây thất thoát tài sản nhà nước. Ông Thanh bị cho là làm thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng trong thời gian làm chủ tịch PVC, một công ty của tập đoàn dầu khí Việt Nam.

Đức đã yêu cầu Việt Nam trao trả lại ông Thanh sau vụ bắt cóc mà Đức nói là vi phạm luật pháp nước này.

Theo nguồn tin từ phía Việt Nam mà TAZ có được, vấn đề trả ông Thanh trở lại Đức đang gây tranh cãi tại Hà Nội.

“Bộ Ngoại giao và Bộ Công thương Việt Nam đang gây áp lực để trả Trịnh Xuân Thanh cho phía Đức. Họ biết rằng đây là cách duy nhất để phục hồi toàn diện quan hệ giữa hai nước. Nhưng các quan chức cao cấp về nội vụ muốn ngăn chặn điều này bằng mọi giá,” nguồn tin thân cận với Bộ Ngoại giao Việt Nam cho TAZ biết.

Vẫn theo nguồn tin này, những người ngăn chặn bao gồm những người có liên quan đến vụ bắt cóc và cho rằng Đức đã ban hành lệnh bắt giữ quốc tế đối với họ.

Theo Tổng Công tố viện Liên bang Đức, ông Thanh gần như chắc chắn bị đưa ra khỏi khu vực Schengen của liên minh châu Âu bởi một chuyên cơ của chính phủ Slovakia. Điều này cũng đang làm mối quan hệ giữa Việt Nam và Slovakia căng thẳng khi Slovakia yêu cầu Hà Nội giải thích liệu họ có bị phía Việt Nam lợi dụng để tiến hành vụ bắt cóc hay không.

Việt Nam hiện đang theo đuổi hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu, trong đó Đức và Slovakia là những thành viên. Hiệp định này được cho là sẽ giúp tăng GDP của Việt Nam thêm 3,2 tỷ USD vào năm 2020 và khoảng 7,2 tỷ USD vào năm 2030.

Hôm 17/10, Ủy ban châu Âu ở Brussels đã phê duyệt hiệp định này. Nhưng để hiệp định được chính thức thông qua, cần phải có sự phê chuẩn của các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu.

Theo tin TAZ, VOA

4 BÌNH LUẬN

 1. Không cần phải suy nghĩ nhiều cũng biết trước rằng: Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu sẽ được kí kết và Trịnh Xuân Thanh cũng sẽ được quay lại nước Đức . Nhưng những vấn đề để lại trong những người VN yêu nước là sự day dứt, không vui, đó là : SỰ CÔNG BẰNG , CHÍNH NGHĨA TRÊN THẾ GIỚI ĐANG BỊ XÓI MÒN bởi : Một nước nhỏ bé , nghèo nàn , độc tài mà dám sang thủ đô một nước lớn, văn minh để bắt cóc người thành công như chốn không người . Còn nữa : Những nước lớn, văn minh lại chứa chấp + cho định cư những thằng Tư bản đỏ ( thực ra là những tên cướp có tổ chức) đến từ các nước độc tài .

 2. Nớớc Đức không bỏ qua chỉ vì vấn đề mặt mũi. Trọng buộc lòng phải thả Thanh, chịu nhục chút đỉnh ăn thua gì. Lịch sử của đảng ta là chuyên phun phân, xong rồi hốt lại…nuốt. Thanh có sang Đức thì cũng chả dám tuyên bố, tố cáo gì, ngoại trừ việc “em bị oan thay cho người khác”. Thoát cảnh tù tội là mừng rồi.
  Vậy mà có lúc Mười tui tưởng thiệt là uy tín của đảng đã lên tới trời, dựa theo cái loa của Toét rau má. Phải chi tụi nó chịu xơi rau đắng mọc sau hè thì đã bớt chất….phét, lột xác vẹm để thành người. Điệu này chắc Mừ tui bỏ đảng quá!

 3. Thanh không còn giá trị gì nữa .Trọng đã lên ngôi cửu ngũ .
  Các nước trong khối Âu Châu,cũng muốn tìm thị trường .

  Chỉ có vấn đề mặt mũi của hai bên . Đảng ta toàn những
  nhân vật mặt chai ,không biết nhục ,thấy một chút quyền lợi
  là nhảy vào táp như chó ,rồi tuyên bố với toàn dân là hai bên
  cùng có lợi, bản cũ soạn lại ,he… he …

  Trong một ván bài ,mà lúc nào hai bên cùng thắng hết ,
  thì ai thua đây ? Không lẽ nhà cái thua ? Toàn là những
  thứ ngôn ngữ mị dân . Thằng thấp cổ bé họng là dân đen
  luôn luôn lãnh phần thiệt thòi khi chúng chia chác với nhau .

  • Trần Tưởng chê…chán như vậy là chưa “nắm vững” kỷ thuật kinh doanh “công nghệ” cao của nhà nước ta.
   Hãy coi thống kê cho thấy cứ mỗi lần đảng vả nhà nước “xuất khẩu” được một nhà đấu tranh dân chủ là hốt một thúng đô la chia nhau bỏ túi rồi cười tủm tỉm, lại còn chê tụi tư bản sao ngu quá.
   Gần đây thì nhiều vị đấu tranh dân chủ không chịu đi…xuất khẩu, trong khi túi của đảng thì…broke!
   Thế thì đảng vận dụng trí sáng tạo bằng cách đưa các chiến sỉ tình báo ta, loại thượng thặng OO…thấy Caméra đang quay tùm lum để “định hướng” hàng Trịnh Xuân Thanh nhập ngược về nội địa để gia công thành hàng “tự thú” chờ ngày tái xuất khẩu.
   Hàng TXT này…xịn lắm nghen, nghe nói tụi ngu Âu châu đang thương lượng, định ra giá cắt…cỗ bang giao cho nên đảng và nhà nước ta tạm thời ngưng xuất khẩu vì đang bị…á khẩu!
   Thấy không? Có nắm vững ch..án sách như vậy mới thấy nhà nước ta khôn…liền thấy bà cố luôn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên