Đám tang Cộng sản – Thói trưởng giả

10

Mỗi khi cán bộ cao cấp của Đảng qua đời là truyền thông của Đảng thi nhau thêu dệt để kiếm chút cháo “uy tín” cho Đảng. Nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng vừa qua đời tại quê nhà Bến Tre cũng không thoát khỏi lộ trình này.

Ông được báo chí quốc doanh tô vẽ như một người giản dị. Không ai có thể giản dị hơn. Giản dị như Bác có lẽ cũng thua. Ông mặc quần xà lỏn, lăn lộn với ruộng vườn, cây trái. Ông được dệt lên như một người nông dân miền Tây, hiền lành chất phát.

Nhưng sự thực về gia tộc ông không một ai nhắc tới. Trương Vĩnh Tùng con trai cả đang khuynh đảo những công ty khổng lồ của Thành Ủy Sài Gòn. Con gái út Trương Thị Thanh Trúc đang thao túng những đại gia bất động sản tầm cỡ nhất nhì Sài Gòn.

Ông Trương Vĩnh Trọng giản dị, nhưng tang lễ của ông thì rất rườm rà, linh đình, và nhiêu khê. Ông Trương Vĩnh Trọng chết ở Bến Tre. Lễ tang tổ chức tại Bến Tre. Lễ an tang cũng tại Bến Tre.

Thế nhưng gần như toàn bộ Ban Bí thư, Bộ Chính trị của cả hai khóa XII và XIII đều có mặt. Bà Ngân, ông Phúc, Phạm Minh Chính, Phạm Bình Minh, Võ Văn Thưởng, Nguyễn Hòa Bình… tất tần tận đều đủ mặt. Phái đoàn của nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, phái đoàn của Ban Chấp hành Trung ương, phái đoàn của Chủ tịch nước, phái đoàn của Quốc hội, phái đoàn của Mặt trận Tổ quốc, của Thành ủy Sài Gòn… như đi như trẩy hội xuân.

Đảng kêu gọi dân tránh tụ tập, giãn cách xã hội, nhưng đảng viên cao cấp thì không cần. Đảng kêu gọi dân hoãn cưới hỏi, tổ chức tang chay đơn giản, nhanh gọn, nhưng cán bộ cao cấp của Đảng thì cứ thoải mái, càng đông vui, càng hoành tráng, càng có lợi cho Đảng.

Riêng chuyên cơ chở số cán bộ cao cấp của Đảng tới dự đám tang Trương Trọng Vĩnh tốn kém bao nhiêu. Đó là chưa kể tới những khoản khác. Người ta huy động hàng ngàn phụ nữ bến tre, mặc bà ba, khăn rằn phô diễn trong đám tang rất rùm beng, ồn ào, cờ hoa lòe loẹt, ầm ĩ.

Phạm Bình Minh là Trưởng ban tang lễ, đọc điếu văn. Minh sinh đẻ ở Hà Nội, lớn qua Anh quốc học tiếng Anh và làm việc cho sứ quán Việt Nam, nhờ hơi bố mà leo cao. Không hề biến đến chiến trường, không biết miền Tây Nam bộ, không biết tới Bến Tre quê hương của Đồng Khởi. Trong khi bà Ngân là người phụ nữ gốc Bến Tre, người đồng hương của Trương Vĩnh Trọng, hay Võ Văn Thưởng trưởng thành từ miền Tây, thì không được đọc điếu văn.

Quan sát đám tang của quan chức cộng sản từ Võ Nguyên Giáp, Trần Đại Quang, Đỗ Mười…và bữa nay là Trương Vĩnh Trọng, thấy được thói màu mè, cổ hủ, phong kiến sặc mùi trưởng giả.

(Có một điều khá thú vị nữa là bạn đọc được chứng kiến nét chữ viết tay của bà Chủ tịch Quốc hội ghi sổ tang. Rất mong muốn những nhà “Xem tướng chữ” cho ý kiến.)

23/2/2021

Tân Bình, Sài Gòn.

Phạm Thanh

10 BÌNH LUẬN

 1. Đúng là chũ viết “Rồng lôn” , người có nét chữ nầy ,con trai thì đi ăn-cướp,Con gái thì đi làm đĩ,/

 2. Múa Bút Trong Đám Tang Đã làm mất vẻ Kính Trọng Người Chết và Thân Nhân Người Chết. Hành động này chỉ có thể là muốn tỏ ra ta là bề trên của người chết; Hay để mọi người biết mình cũng là người được cắp sách đến trường .Nghĩa tử là nghĩa tận; Đừng khinh bỉ người chết quá lộ liễu như vậy!!!

 3. Tôi không biết xem “tướng chữ viết” . Nhưng để được có kiểu
  chữ viết trên ,chắc chắn là em Ngân nhà ta phải tập luyện trong
  một thời gian không ngắn .

  Nếu có cái khoa chuyên để “xem tướng chữ ” ,chắc phải xem
  cái “tướng chữ” ở cái ngày mà em Ngân còn mài phao câu
  trên ghế nhà trường ,mới chính xác .

  Sau này nghe nói ,em Ngân đổi qua cơ chế mài phao câu trên
  ghế “chính trường”. Nên coi bói chữ viết ,không chính xác lắm
  bằng coi cái … kia .

 4. Người ta nói dốt hay khoe chữ.
  Và người ta cũng hay xưng tụng ai đó có nét chữ rồng bay phượng múa.
  Nét chữ của em Ngân Đù là nét chữ của rồng lộn.

 5. Dân vnch như Ngân có học ,không thấy ai viết chử “phụng xòe ,rồng lôn “gióng như Ngân. Đay là lối chủ viết gọi là THƯ HỌA nhưng ít thì còn được ,nhiều thì khó coi ,lập dị và chẳng ra thể thống gì . Tây Thi đau bụng nhăn mạt vẫn làm mê mẫn ngo phù sai ,nhưng kẻ khác nhăn mặ t ôm bung ,lại thấy như làm bộ làm tịch , thấyđã ghê tỡm
  Mây nhà tướng sô gọi chử viết có móc có chấm có lên có xuống ,dài có ngắn ,có cong có xoắn , là những người có tinh ich kỷ kiêu ngạo ,chỉ vì mình mặc kệ người …sóng lập dị ,thích khoe khoang và đôi khi mang ảo tưởng ,cái ta quá lớn ….thuộc loai NGU mà tưởng giỏi ,hèn mà tưởng sang ,bần tiện ,đua đòi .mà nghỉ là cao sang quyền quý…Đó là thầy tìm trong chử viết vài ba nét “rồng lộn” mà nhìn thấy con người bất trắc ,tham vọng ….Chử viết như con rắn con lươn độc ác và luồn lách…
  Huống chi Ngân ta viết cả một trang dài toàn chử “rồng LÔN ,phượng XÒE!”….

 6. Bà Ngân học trường nào mà chữ viết thế này? Thời nay thì không nói, vì có computer, chủ yếu là đánh máy. Nhưng thời bà Ngân đi học là còn “Vở sạch chữ đẹp.” Khá ngạc nhiên về nét chữ của một phụ nữ có địa vị cao.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên