Facebook gặp rắc rối to

6

Trong những năm gần đây, Facebook đã đối mặt với những người nằm trong chăn tố cáo, những trận bão truyền thông và các cuộc điều tra của Quốc hội Hoa Kỳ. Nhưng bây giờ, Facebook phải đối mặt với cả ba mặt này cùng một lúc, và cuộc khủng hoảng lần này có thể là cuộc khủng hoảng khốc liệt nhất trong lịch sử 17 năm của công ty, một phần tạo lý do khiến công ty có thể phải đổi tên.

Một nhóm gồm 17 tổ chức tin tức của Hoa Kỳ đã bắt đầu công bố nhiều câu chuyện – được gọi chung là “Hồ sơ Facebook” – dựa trên hàng trăm tài liệu nội bộ của công ty được nộp cho “cơ quan chức năng” và cho cả Quốc hội. Các tài liệu này do bà Frances Haugen, một cựu nhân viên của Facebook thu thập trong thời gian còn làm cho công ty.

Các lời tố giác của bà Haugen có thể tập trung vào 3 đề tài. Thứ nhất, nhiều nhóm cực đoan đã sử dụng Facebook để phối hợp, hẹn hò nhau tổ chức gây bạo lực chính trị, sắc tộc, tôn giáo…Thứ hai, những tổ chức buôn người đã sử dụng nền tảng của Facebook để bóc lột các nạn nhân là phụ nữ hoặc trẻ em hoặc những người muốn nhập cảnh lậu vào các quốc gia giàu có. Thứ ba, mặc dù tuyên bố mình tôn trọng tự do ngôn luận nhưng Facebook đã tiếp tay kiểm duyệt nội dung ở một số quốc gia không nói tiếng Anh, trong đó có Việt Nam.

Một sản phẩm khác của Facebook là Instagram bị tố giác là gây ảnh hưởng xấu cho các thiếu nữ thuộc tuổi teen và khi ra điều trần trước một tiểu ban Thượng viện, bà Haugen nói rằng bà tin là “các sản phẩm của Facebook gây hại cho trẻ em, gây chia rẽ lòng người và làm suy yếu chế độ dân chủ.”

Tội của Facebook cụ thể là gì? Mặc dù sử dụng nhiều thuật toán (algorithm), mặc dù sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Facebook đã không nắm được hết những hoạt động tội phạm xảy ra trên nền tảng của mình; trong nhiều trường hợp các algorithm và AI của Facebook phát hiện ra những chuyện “bất thường” nhưng đã không có biện pháp ngăn chận vì làm vậy sẽ ảnh hưởng đến doanh thu.

Hiện tại vẫn chưa có hồi kết cho những rắc rối của Facebook. Các thành viên của tiểu ban Thượng viện đã mời CEO Mark Zuckerberg ra khai, và đây không phải là lần đầu.

Về phần mình, Facebook đã nhiều lần cố gắng làm giảm uy tín của Haugen, nói rằng “những tố giác của bà dựa trên một tiền đề sai lạc.” Ngoài ra, một phát ngôn viên của Facebook nói với CNN. “Đúng vậy, Chúng tôi là một doanh nghiệp và chúng tôi làm ăn có lời, nhưng người nào cho rằng chúng tôi làm như vậy bất chấp sự an toàn và an sinh của mọi người đã hiểu lầm về lợi ích thương mại của chúng tôi.”

Trường hợp Việt Nam

Một quyết định cá nhân của Mark Zuckerberg dẫn đến một cuộc đàn áp bất đồng chính kiến ở Việt Nam, quốc gia có 66 triệu người sử dụng Facebook, đứng thứ 7 thế giới.

Theo 3 người quen thuộc với quyết định này, cho biết với điều kiện giấu tên, thì quyết định đã được đưa ra sau các cuộc thảo luận nội bộ của công ty. Chính Mark muốn Facebook tuân thủ các yêu cầu của Hà Nội, nếu không, sẽ bị đóng cửa giống như Trung Quốc. Kết quả là, trước thềm đại hội đảng của Việt Nam vào tháng 1, Facebook đã tăng cường kiểm duyệt đáng kể các bài đăng “chống phá nhà nước”, giúp chính phủ cộng sản kiểm soát gần như hoàn toàn nền tảng này.

Có một chuyện chưa từng được phơi bày trước đây, đó là, theo các cuộc phỏng vấn với hơn một chục nhân viên cũ, vai trò của Mark trong quyết định ở Việt Nam thể hiện quyết tâm không ngừng của anh ta muốn bảo đảm sự thống trị của Facebook, đôi khi phải trả giá bằng cách đi ngược lại các tôn chỉ mà công ty đã đề ra.

Công ty nói với báo Washington Post rằng lựa chọn kiểm duyệt ở Việt Nam là hợp lý “để đảm bảo các dịch vụ của chúng tôi luôn khả dụng cho hàng chục triệu người tin cậy vào chúng mỗi ngày.”

Một cựu nhân viên Facebookcho biết, khi cân nhắc liệu có nên cho phép tăng cường kiểm duyệt ở Việt Nam hay không, chủ trương của Mark về quyền tự do ngôn luận dường như liên tục thay đổi. Mark đã cảnh báo rằng việc phục vụ cho một chế độ đàn áp có thể gây tổn hại đến danh tiếng toàn cầu của Facebook, nhưng anh ta lập luận rằng việc chuyển sang chế độ ngoại tuyến (offline) hoàn toàn ở Việt Nam sẽ gây ra tác hại lớn hơn nữa đối với quyền tự do ngôn luận trong nước.

Sau khi Mark đồng ý tăng cường kiểm duyệt các bài đăng chống chính phủ, đã có hơn 2.200 bài đăng của người dùng Việt Nam bị chặn từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2020, so với 834 bài trong 6 tháng trước đó. Trong khi đó, các nhóm ủng hộ dân chủ và bảo vệ môi trường đã trở thành mục tiêu của các chiến dịch báo cáo hàng loạt do lực lượng DLV được chính phủ chỉ đạo, và sau đó nhiều người phải vào tù vì những bài đăng, dù chỉ trích nhẹ nhàng.

Tổ chức Ân xá Quốc tế ước tính Việt Nam đang giam 170 tù nhân lương tâm, trong đó có 69 tù nhân “chỉ vì hoạt động truyền thông xã hội”.

Năm 2018, doanh thu của Facebook từ Việt Nam là gần 1 tỷ đô la, chiếm gần một phần ba doanh thu tại Đông Nam Á. Trong cùng thời gian, Google đã kiếm được 475 triệu đô la, chủ yếu từ quảng cáo trên YouTube.

(Tổng hợp nhiều nguồn)

 

6 BÌNH LUẬN

 1. “Một quyết định cá nhân của Mark Zuckerberg dẫn đến một cuộc đàn áp bất đồng chính kiến ở Việt Nam, quốc gia có 66 triệu người sử dụng Facebook, đứng thứ 7 thế giới.”

  Facebook & Zuck viện cớ “phải tuân thủ luật lệ của quốc gia địa phương” để biện minh & bao che cho các hành động bất lương của Facebook & Zuck phản bội các giá trị dân chủ tự do nhân quyền vốn vẫn được người dân Mỹ đề cao, để kiếm tiền qua hành động đồng loã với nhà cầm quyền cộng sản Trần ích tắc hồ chí minh khủng bố đàn áp dân chủ & tự do & nhân quyền tại Việt Nam, khủng bố đàn áp giam cầm nhục hình những người dân VN nói lên ý kiến khác biệt

  Nhưng nói đến “tôn trọng luật pháp” thì Facebook & Zuck phải biết, đã biết, nhà cầm quyền Việt Nam cũng đã ký vào các công ước quốc tế liên quan đến tôn trọng nhân quyền, đó cũng là luật pháp vậy, đó cũng là luật pháp mà Facebook & Zuck phải tôn trọng.

  các kết ước & luật lệ quốc tế mà một quốc gia đã ký vào, có giá trị tương đương hoặc hơn, “override”, luật lệ địa phương,

  quốc gia muốn khỏi bị ràng buộc vào các kết ước & luật lệ quốc tế thì nhà cầm quyền của quốc gia ấy phải lên tiếng, theo thủ tục của kết ước, tuyên bố rút khỏi các cam kết ấy.

  Người ta chưa hề thấy một tuyên bố nào, về việc rút khỏi các kết ước quốc tế, của nhà cầm quyền cộng sản Trần ích tắc hồ chí minh ở Việt Nam xã nghĩa có cái cờ đỏ sao vàng chui rúc dưới đít cái cờ búa liềm (*)

  Nói tóm lại hành động của Facebook & Zuck, đồng loã với nhà cầm quyền cộng sản Trần ích tắc hồ chí minh, khủng bố & đàn áp dân chủ & tự do & nhân quyền ở Việt Nam, không chỉ là bất lương, dựa trên quan niệm chung về đạo Đức & sự ngay thẳng, mà còn là hành động vi phạm luật pháp

  Nước Mỹ, để bảo vệ cạnh tranh lành mạnh, có luật ngăn cấm các nhà buôn & công ty Mỹ, làm ăn ở nước ngoài , hối lộ các quan chức quốc gia địa phương để được “trúng thầu” ưu tiên trước các công ty khác

  Hành động của Facebook, như nói trên, cũng là một hành động hối lộ, cạnh tranh bất chính.

  Thay vì hối lộ bằng đô La thì Facebook & Zuck hối lộ bằng cách chiều theo ý muốn của nhà cầm quyền cộng sản Trần ích tắc hồ chí minh xoá bỏ những ý kiến khác biệt với cộng sản, đồng lõa với nhà cầm quyền cộng sản đàn áp dân chủ tự do nhân quyền ở VN

  Tác dụng cạnh tranh bất chính của hành động hối lộ nói trên của Facebook & Zuck trầm trọng hơn những món hối lộ bằng đô La rất nhiều, gây thiệt hại rất nhiều cho các công ty khác, các công ty không hối lộ & không đồng lõa với nhà cầm quyền cộng sản Trần ích tắc hồ chí minh đàn áp dân chủ tự do nhân quyền ở Việt Nam

  (*) (Cái cờ búa liềm, logo tội ác & logo nô lệ giặc Tàu, do trần ích tắc 1950, aka “hồ chí minh” rước thực dân đỏ vào miền Bắc VN/QGVN cắm lên Hà nội từ 1-1-1955, dựa vào thực dân đỏ chống lưng đỡ đầu ly khai Quốc Gia Việt Nam dựng nên nhà nước tổ quốc xã hội chủ nghĩa, đưa miền Bắc vào cuộc nhập Trung

  Trần ích tắc hồ chí minh được Mao Trạch Đông sắc phong cho làm an nam quốc vương đệ nhị, aka “chủ tịch” theo ngôn ngữ Bắc thuộc, từ 18-3-1950, cho hồ chí minh được hưởng phước của Mao, tiếp tục sự nghiệp của An nam quốc vương đệ nhất, Trần ích tắc nhà Trần, vốn được giặc Tàu nhà Nguyên sắc phong chức An nam quốc vương từ 1285

  Không có thực dân đỏ Trung cộng thành lập từ 1-10-1949 thì cũng chẳng bao giờ có nhà nước tổ quốc xã hội chủ nghĩa tội ác & dân chủ cộng hoà bìm bịp, aka “VNDCCH”, con đẻ của giặc Tàu nhà Mao, sinh ra từ bản hiệp định giơ ne vơ 1954 ô nhục, bức màn sắt cộng sản bưng bít thông tin nhồi sọ thông tin

  Bức màn sắt cộng sản VNDCCH được dựng nên từ 1-1-1955 khi trần ích tắc hồ chí minh do cố vấn Trung Quốc vĩ đại” dắt tay vào Hà nội diễn lại tấn tuồng “Tôn Sĩ Nghị & Lê Chiêu Thống tại Thăng Long 1788”, tuân lệnh cố vấn Trung Quốc vĩ đại cắm cờ búa liềm lên Hà nội, đặt cái cờ đỏ sao vàng xuống dưới đít cờ búa liềm mở ta một thời kỳ Bắc thuộc mới, Bắc thuộc đỏ, đưa miền Bắc xã hội chủ nghĩa vào cuộc nhập Trung)

 2. Phét thì biết con cặc gì
  Một thằng cặn bã xã hội, chuyên ăn trộm ăn cắp vặt sinh nhai
  Đã một thời đi đổ bô cho mấy con đĩ Ngã ba Chú Ía, ăn cắp tiền bà chủ bị đuổi, lang thang đầu đường xó chợ

 3. Khà khà khà khà, Ngụy Cock lại nổi điên vì FACE Book không làm theo uóc nguyện của đám NGUY COCK tàn dư.

  Tiền là TIÊN là PHẬT là CHÚA. Mọt đất nuóc Viet Nam ngót 100 triệu dân so sánh vói đám NGỤY TÀN DƯ , vừa ngu si đần độn vùa già nua dót nát thi bên nào hơn? Dỉ nhiên là Face Book choi vói Viet Cộng chúng anh có lọi hơn rất nhiều triẹu lần.

  Choi vói đám NGỤY COCK vói chieu bài dân chủ thì có nuóc phoi củ cải ra chú làm đếch gí có lọi nhuận vì đám NGUY COCK này vừa nghèo vừa già lại vừa dốt.

  Đừng trách………….face book nghe chưa. Thèng Mark Zuckerberg nó giỏi gâp’ triệu triệu lần cái đám NGUY COCK TÀN DƯ Bólsa đần độn nghe chưa. Tiền bac của nó có thể đốt cháy đám NGUY COCK TAN DƯ ra tro bụi đó nghe chưa.

  Ngụy cứ vác chiéu ra tòa thử vói thèng Mark Zuckerberg xem sao nào. Ngheo kiet xác , quanh năm há mỏm chờ welfare foodstamps mà cứ nói thánh noi tuóng.

  Nhìn lại mình xem có bằng cục….CỨT của nó hay không rồi to mồm.

  • Tụi ngụy không bằng ai nhưng bảnh hơn tụi việt cộng nhiều, phét à.

   Bởi hằng năm tụi việt cộng ăn nhai nhồm nhàm cả chục tỉ…đống cứt của tụi ngụy ỉa ra, đúng không?

 4. Mặc Zù-Cặc-Bé nhưng lại làm chủ công ty Fắc Book, nó chỉ có tài viết program, chớ điều khiển công ty thì không kham nổi. Nhìn mặt nó biết ngay là thằng HÈN.

 5. Mark Zukerberg yêu tiền hơn yêu tự do, mặc dù nó sanh ra ở xứ tự do nhất thế giới nhưng tiền là Tiên là Phật. Nó lẻo mép hệt như Nguyễn Phú Trọng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên