Thông minh hay bất nhân?

10
Thông minh để nhận dạng người tới lấy gạo?

 

Hôm nay đọc tin trên báo, thấy Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân Hà Nội đã chế tạo ra cái máy phát gạo cho người gặp khó khăn trong mùa đại dịch. Điều mà những người làm ra chiếc máy này tự hào là sẽ không người nào có thể gian lận để lãnh lần thứ hai. Để làm được điều đó, người xin gạo phải gỡ khẩu trang cho máy ghi hình nhận diện, khai rõ họ tên khi đứng trước hệ thống máy quét, đồng thời cung cấp địa chỉ, hệ thống sẽ ghi lại gương mặt, giọng nói. Đây cũng là phần mềm do cán bộ công nghệ thông tin của trường tự thiết kế, đảm bảo nguyên tắc trong 1 tuần, 1 người chỉ được nhận 1 lần. Tui đọc và nhìn kỹ thì có thấy cái máy phát gạo nào đâu, chỉ có một quầy để gạo, ai đủ thủ tục thì lấy một bao, chả có máy nào phát. Nếu gọi là máy chỉ là hai máy vi tính với hai màn hình gắn micro để gọi và computer ghi hình. Thế mà gọi là máy à, trời ơi là trời, phát minh với sáng chế chi lạ rứa trời!!! hê… hê

Trong chuyện làm từ thiện, việc có nhiều người có lòng tham cũng có, họ sẽ tìm cách lấy cho mình đôi ba phần, điều đó là chuyện không tránh khỏi, nhưng đó không phải là chuyện phải băn khoăn. Tuy nhiên phải hiểu rằng có trường hợp những người vì tuổi già, sức yếu, những người bị bệnh tật phải nằm một chỗ, họ cũng đang thiếu ăn, họ cũng đang ngặt nghèo hơn cả những người đi đến chỗ phát gạo để lãnh một suất từ thiện. Họ phải nhờ hàng xóm, người thân xin giúp một phần để qua cơn đói, nhưng như thế này thì họ đành thua.

 

Hơn nữa, chỉ để lãnh được 3kg gạo mỗi tuần, thật sự trị giá cũng không bao nhiêu mà họ phải bị chụp hình, phải khai tên họ, địa chỉ nhà cửa, phải bị ghi hình, tiếng nói thì nghĩ có vẻ nhẫn tâm quá. Dùng chữ “máy thông minh” nghe cũng khiên cưỡng vì với các thiết bị máy móc thông thường hiện nay, việc ghi hình và giọng nói là chuyện quá tầm thường, có gì mà phải gọi là thông minh để xâm phạm quyền riêng tư của người khác. Người càng nghèo càng nhiều tự ái, bởi họ mang mặc cảm trong người. Cho tiền một người hành khất mà hỏi tên họ, địa chỉ nhà cửa là sẽ bị khó chịu ngay. Nếu đưa máy lên chụp hình nữa thì chắc là bị chửi thầm hay bị phản ứng công khai ra mặt Giúp một người nào đó mà đào sâu nhân thân của họ cũng sẽ nhận lấy thái độ thiếu thiện cảm vì họ cho là bị xúc phạm. Người nghèo thường dấu thân phận của mình, đi xin thường che giấu mặt, bây giờ lãnh mấy ký lô gạo lại bị lột trần dưới mắt mọi người, họ đau chứ, họ cảm thấy nhục chứ. Thế là từ việc có lòng tốt giúp người trở thành kẻ bất nhẫn và lố bịch. Đã làm từ thiện thì phải chấp nhận những trường hợp người tham, người gian, nhưng cũng nên hỷ xả thì việc làm tốt của mình sẽ càng tốt đẹp hơn. Kỹ lưỡng, ky bo, nguyên tắc quá sẽ chẳng hay chút nào.

Đức Phật có dạy rằng: “Trong khi bố thí, hành giả vì tâm từ bi bình đẳng, xem chúng sinh như con, nên không sinh tâm vị kỷ, không phân biệt bỉ thử, thân sơ. Hành giả vì biết tài sản cũng như thân mạng mình đều là giả tạm, vô thường, nên không tham lam, tiếc nuối. Hành giả vì biết cái ngã không có thật, nên khi cho không thấy có kẻ cho và người nhận, không tự cao, tự đại.” Làm từ thiện mà vô tâm thì việc làm ấy trở thành vô nghĩa.

Trong các bệnh viện, ở các quán cơm từ thiện phát cơm hay bán cơm giá rẻ hàng ngày ở Sài Gòn, không bao giờ có chuyện hỏi tên tuổi, hoàn cảnh hay bị chụp hình lưu trữ. Nếu có phát phiếu cũng chẳng bao giờ ghi tên tuổi. Ai cảm thấy thiếu thì lấy, ai cảm thấy đói thì ăn. Họ vui vẻ và cám ơn người tặng, kẻ cho chứ không cảm thấy nhục, thấy bị xúc phạm như kiểu lãnh gạo phải khai báo như thế này.

Những người chế ra cách kiểm soát này có lòng tốt giúp người gặp hoạn bạn đấy nhưng đó chỉ là thái độ ban phát, thiếu sự đồng cảm, vẫn là tư thế của kẻ giàu ban ân huệ cho người nghèo. Nói chính xác hơn họ thiếu cái tâm thiện cho nên cái máy được gọi là thông minh biến thành cái máy điều tra bất nhẫn, mất tình người. Người xưa thường bảo “Của cho không bằng cách cho”. Kiểu cho như thế này không thể gọi là làm từ thiện. Ngay thời nạn đói năm 1945, những cuộc phát chẩn gạo cháo cũng không có hành vi bất nhẫn và xúc phạm phẩm giá như thế này. Người nghèo nhận được mấy ký gạo nhưng họ sẽ thêm tủi thân, buồn phận.

Mùa đại dịch, 18.4.2020

Do Duy Ngoc (facebook)

10 BÌNH LUẬN

 1. Lại thêm một chi tiết khá bất ngờ ở VN, nhờ các bạn kiểm chứng:
  Tôi nghe báo chí VN nói về chuyện các nhà xuất cảng gạo bị bất ngờ khi nhận được lệnh xuất cảng gạo (400,000 tấn) ra nước ngoài (TQ ?) vào lúc 12 giờ đêm, khẩn cấp …lập tức, không kịp chuẩn bị.
  Sau này nghe nhiều tin phong phanh trên Mạng nói về sự lấp liếm mập mờ của Bộ Công Thương VN dính dáng chuyện chia chác riêng tư gì đó với nhà thầu đặc biệt ?
  _______________________
  Trở về chủ đề chính “Thông minh hay bất nhân ?” của tác giả, tôi xin góp ý đôi giòng về vấn đề kỹ thuật: Ở đây chẳng có gì gọi là “thông minh” vì kỹ nghệ tiên tiến của ngành truyền thông cho phép sử dụng camera để chụp hình, soi kỹ chân tướng đối tượng (công nghệ 5G đã giúp TQ cài đặt Camera khắp mọi nẻo đường phố để âm thầm theo dõi người dân).
  Còn chuyện “bất nhân” thì đó chính là “thái độ lập lờ lấp lửng” của Nhà Nước VN tìm cách trốn trách nhiệm cứu trợ và bồi thường toàn dân bởi vì chính họ là kẻ gây nên cảnh rối loạn xã hội đưa đẩy toàn dân vào cảnh thiếu thốn, mất an toàn thực phẩm, kinh tế suy sụp.
  Khi quyết định ban hành lệnh “Cách ly toàn xã hội” từ 01-04 đến 01-05, nhà cầm quyền Hà Nội đã để lộ thái độ “Dấu đầu lòi đuôi” trước hai nghịch lý tương phản, như sau:
  1)- Nếu quả thật con số chống dịch từ ngày đầu tiên, cho đến nay, không quá 300 ca nhiễm dương tính Corona, tuyệt nhiên không ai tử vong, và đã có 200 người khỏi xuất viện. So sánh với nhiều quốc gia tư bản giầu có trên thế giới (HK, TQ, Âu Châu, Canada) thì VN đâu cần phải vận động chống dịch làm gì cho tốn tiền, thay vào đó hãy cố gắng tập trung sản xuất thúc đẩy kinh tế và giải quyết tận gốc cơn hạn hán đe dọa đồng bằng sông Cửu Long;
  2)- Nếu toàn thể cán bộ trong chính phủ cương quyết thi hành lệnh “Cách ly toàn xã hội” để diệt dịch Covid-19 như chống trả quân thù xâm lăng, hy sinh nền kinh tế bấp bênh, hạn hán đe dọa toàn dân, thì mọi người có thể tự đặt nghi vấn rằng:”Phải chăng con số chống dịch do Nhà Nước VN khoe khoang chỉ là trò tuyên truyền dối trá nhằm che giấu một sự thật kinh hoàng có thể gây chấn động trong quần chúng ?”. Nhìn qua tình hình TQ để thấy họ giấu diếm sự thật ra sao (khoảng 4000 ca tử vong trên tổng số 1.4 tỷ người dân) và thế giới chỉa mũi dùi vào ĐCS TQ như thế nào ? Suy cho cùng, các quốc gia tiên tiến (nạn nhân đau đớn Covid-19) đều hiểu rõ bản chất dối trá của nhà cầm quyền VN, họ không thắc mắc bởi lẽ VN chỉ là một nước nghèo nàn y tế lạc hậu, chỉ là nạn nhân chứ không phải là nghi phạm phát tán vi khuẩn Corona như TQ.
  Lê Quốc Trinh, Canada
  http://www.danchimviet.info/thong-minh-hay-bat-nhan/04/2020/19135/

 2. Thêm một chi tiết khá bất ngờ:
  Ở Canada và HK thực phẩm (sữa, hoa quả, rau cỏ vv…) đã bị ồn đọng trong kho không tiêu thụ được vì lệnh cách ly khiến cho cả triệu quán ăn, nhà hàng bị ế ẩm. Cho nên có lẽ ở VN gạo đem ra phát chẩn cũng vì không giải quyết được trên thị trường ? Tôi không dám nghi ngờ lòng tốt của các Mạnh Thường Quân “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, nhưng xét cho cùng chính quyền Hà Nội là kẻ phải chịu trách nhiệm trước tiên về tình hình này. Tại sao phải ban hành lệnh “Cách ly toàn xã hôi” trong khi con số “nhiễm dịch” quá thấp đến độ thế giới tròn mắt khâm phục tuy rằng chẳng nước nào dám gửi phái đoàn y tế đến VN học hỏi kinh nghiệm ? Tại sao Anh Quốc và Hoa Kỳ đề nghị công dân của họ nên rời VN càng sớm càng tốt và nhắn nhủ VN ra sức giúp đỡ công dân họ ? Tại sao tp Đà Nẵng nằm trong nhóm “báo động đỏ” khi Nhà Nước kéo dài thêm thời gian cách ly toàn quốc ? Phải chăng Đà Nẵng là nơi gây nhiễm Covid-19 cho thủy thủ đoàn trên HKMH Theodore Roosevelt, (585 ca nhiễm /1 người chết / ông hạm trưởng bị cách chức) ?
  Quan sát kỹ từng chi tiết để thấy thái độ mập mờ đầy mâu thuẫn của nhà cầm quyền Hà Nội trong cơn đại dịch Covid-19.
  Con virus Corona đã gây chấn động khắp thế giới (200 quốc gia), nền kinh tế toàn cầu sẽ sụp đổ không tránh khỏi nếu không truy tìm được thủ phạm gieo rắc vi khuẩn tàn độc, cơ cấu chính trị nhiều quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề …chưa nói hiểm họa Thế Chiến thứ ba có nguy cơ hình thành. Tương lai phía trước rất mờ mịt, nhân loại vẫn chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm.
  Tôi nhận định có sai không ?
  Lê Quốc Trinh, Canada
  http://www.danchimviet.info/thong-minh-hay-bat-nhan/04/2020/19135/

 3. Bài viết hay quá. Của cho không bằng cách cho. Khi bố thí cho người khác thì chính nguồi bố thí mới là người được lợi chứ không phải ngừoi nhận của bố thí đâu .

 4. Xin phép được góp ý như sau:
  Nguyên tắc tổ chức của VN CHXHCN là “Đảng lãnh đạo / Nhà Nước quản lý / Nhân Dân làm chủ”. Hãy quan sát phân tích xem hiện tình đất nước VN ra sao:
  a)- Lãnh đạo ĐCS trốn đi đâu khi đất nước lâm nguy, đắm chìm trong ba cơn đại họa: Đại dịch Covid-19 / Hạn hán thiếu nước ngọt tại các tỉnh miền Tây, đồng bằng sông Cửu Long bị nhiễm mặn, nguy cơ chết đói / TQ tăng cường hăm he đe dọa quân sự ngoài Biển Đông;
  b)- Nhà Nước ban hành lệnh “Cách ly toàn xã hội” khắp đất nước tạo khủng hoảng kinh tế, doanh nghiệp bị phá sản, người dân thất nghiệp, đói khát, thiếu thốn mà chính phủ không hề chịu trách nhiệm bồi thường cho dân cho đến bây giờ. Trong khi đó vẫn tiếp tục tuyên truyền ca tụng thành quả “Chống dịch Covid-19” hiệu quả nhất thế giới (300 ca nhiễm, 200 ca lành bệnh xuất viện, không hề có tử vong)
  c)- Dân nghèo đói khát đành phải chống lệnh cách ly đổ ra đường kiếm cách sinh nhai nuôi gia đình. Sáng kiến “Cây gạo ATM” không do Nhà Nước chỉ đạo mà chỉ là một hình thức cứu trợ giúp đỡ của các vị mạnh thường quân với người dân lao động, gọi là “lá lành đùm lá rách”. Biện pháp này không phát triển rộng khắp đất nước chỉ tập trung cứu trợ tối thiểu cho vài ngàn hộ dân trong vài thành phố lớn mà mà thôi;
  Thầm nghĩ “chiến dịch cây gạo ATM” áp dụng ở SaiGon và Hà Nội chỉ là bài toán thí nghiệm ngầm của Nhà Nước nhằm tạo bộ mặt nhân bản, giả tạo, tình người giúp đỡ nhau trong cơn hoạn nạn . Cơ bản là Nhà Nước muốn trốn trách nhiệm và bổn phận cứu trợ toàn dân trong cơn đại dịch, bởi vì họ không đủ khả năng để đối phó và không có ngân sách để vươn tới tùng người dân lao động nghèo nàn, từng doanh nghiệp (lớn nhỏ) bị phá sản hàng loạt . Hãy quan sát những quốc gia tư bản dân chủ xã hội (HK, Canada, Âu Châu, Nhật, Đài Loan, Nam Hàn, Singapore) chính phủ họ đã giúp đỡ toàn dân tận tình, gửi ngân phiếu tiền bạc đến tận nhà và nhanh chóng cấp thời, trong khi phải oằn mình gánh chịu đựng sự tàn phá nặng nề giáng vào hệ thống kinh tế quốc gia. Thông tin của họ hoàn toàn chính xác và cập nhật hàng ngày, lãnh đạo của họ lên TV báo cáo tiếp xúc thường xuyên với dân, không có giấu diếm, không che đậy và cũng không tuyên truyền giả dối như Việt Nam .

  Lê Quốc Trinh, Canada (18-04-2020)

 5. muốn nhận cái gì thì cũng có những điều kiện đòi hỏi thưa bạn, việc phát gạo cho người nghèo là việc tốt nhưng cũng kèm theo điệu kiện do họ yêu càu ( vì môi trường tại VN rất khác tại các nước khác nên việc yêu cầu là chuyện bình thường).Nếu bạn nghĩ họ lấy tin tức cá nhân bạn thì bạn cũng đừng nhận gạo, việc làm của họ chỉ nhàm tránh người lạm dụng mà thôi. Họ không phải là cơ quan công quyền nên họ không bắt buộc người nhận gạo phải làm theo điều kiện họ yêu cầu. Nói chung muốn nhận gạo thì làm theo yêu cầu của họ, còn sợ phơi bày lý lịch thì xin ….đi qua.

  • Nói như vậy thì nhận 3 kg gạo phải kê khai lý lịch như khi KẾT NẠP ĐẢNG , chà coi bộ Hànội làm đúng bài bản hơn Sàigòn chốn ăn chơi nhiều. Vậy hơn 45 năm qua bao nhiêu tiền bạc của cải cộng thêm 16 tấn vàng của VNCH có thể đã biến thành GIÓ BAY ĐI MẤT rồi. Cứ nghĩ đến câu trên Mạng là biết dân Hànội LỊCH SỰ ra sao rồi “ đầu đội áp suất chân đi bàn là “ đúng kiểu con buôn , chỉ còn thiếu NÁCH KẸP XE ĐẠP PHƯỢNG HOÀNG là đủ bộ Tam sên ,

  • Nhận xét của bạn Củ Cải rất hay “vì môi trường tại VN rất khác tại các nước khác nên việc yêu cầu là chuyện bình thường”.
   Bởi “môi trường tại VN rất khác” với môi trường thế giới tự do ở chổ nào?
   Nó khác ở chổ đa số những người thường biểu tình chống đối băng Đảng Cướp Sạch VN là những người nghèo rớt mồng tơi chỉ còn cái…cc nên mới đi lãnh 3 ký gạo để sống qua ngày!
   Và những người cố ý ghi lại hình ảnh, lý lịch, địa chỉ với mục đích “chỉ nhàm tránh người lạm dụng mà thôi”. Nhưng ai bảo đảm hình ảnh, lý lịch…đó không giao cho băng ĐCSVN để chúng nắm đầu những người đó sau khi biểu tình chống họ trong tương lai?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên