Ép giá xử lý tử thi: Hát trên những xác người

9

Một bác sĩ nhắn cho tôi vào 1 giờ sáng: Nhà đòn ép quá. Giá bị đẩy lên 45 triệu. Người ta không có tiền trả, đành để tử thi ở đấy nửa ngày. Đau lòng quá!

Lượng tử thi cần thiêu đang tăng đột biến không chỉ do COVID: Số bệnh nhân chết tại nhà vì lý do khác tăng do y tế quá tải, khó tiếp cận vì tình hình dịch bệnh. Tại các Bệnh viện, nạn nhân cấp cứu đột quỵ trong giờ vàng đã giảm 80%, chúng ta có thể đoán được số phận của họ

Một bạn đọc nhắn: Nhà họ có 2 người chết, nhà đòn đòi 30 triệu/ca thiêu và lấy tro, không có tiền họ không làm. Năn nỉ mãi nên “lấy sĩ” 2 xác 40 triệu.

Sao các anh là lãnh đạo bệnh viện mà để họ làm thế? Tôi thắc mắc. Bác sĩ trả lời bệnh viện không có dịch vụ mai táng, bệnh viện cũng không thể giữ tử thi vì không đủ chỗ.

Một bạn đọc khác hỏi tôi: Có hay không chuyện những người có trách nhiệm giải quyết vấn đề này ở BV đã móc nối với nhà đòn để làm tiền thân nhân người bệnh?

Tôi định trả lời ngay là không có, nhưng e sự vội vã ấy khiến câu trả lời của mình trở nên kém tin cậy. Tôi khất anh 03 ngày.

Gần 30 năm làm báo, tôi chơi với đủ loại nhân mối liên quan đến vụ này. Đồng nghiệp và tôi từng có nhiều lần điều tra về nạn “quạ đen”. Tôi có nguồn để tiếp cận và kiểm chứng. Ba ngày sau khi anh hỏi, khuya qua tôi trả lời anh:

– Tôi cam đoan không có chuyện đó. Bác sĩ và cán bộ y tế đã làm tất cả và họ thậm chí không có thời gian ngủ. Chính hai bác sĩ (tôi vừa kể trên) còn khóc với tôi vì không chịu nổi cảnh tử thi nằm đó không được giải quyết. Thời điểm này chỉ nghi ngờ y bác sĩ và nhân viên y tế thôi, cũng là tội lỗi.

Tôi cũng trao đổi với Chủ tịch Hội nhà báo và nhiều đồng chí có trách nhiệm; tôi cũng yêu cầu các phóng viên vào cuộc. Câu trả lời là như vầy:

– Toàn bộ dịch vụ mai táng do tư nhân đảm nhiệm. 16 lò hoả táng tại Bình Hưng Hoà (thuộc Cty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM, chủ quản là Sở TNMT) hoạt động bình thường, không nâng giá.

Không có chuyện ai đó ở Bình Hưng Hoà làm tiền thân nhân người bệnh. Với người chết do covid lại càng không. Nhiều ca chết do COVID không có người nhà bên cạnh vì cả nhà F1, F0 phải cách ly. Cộng với tình hình giãn cách nên các trại hòm đưa đi thiêu và sau đó nhận tiền/ trả tro cốt. Khi gặp được người nhà, họ ép giá trả tro cốt khiến cả bệnh viện và Trung tâm Bình Hưng Hoà mang tiếng. Giá thiêu chỉ là 4,2 triệu, không thêm khoản nào.

Tại sao họ có thể ép giá?

– Họ đẩy giá quan tài. Giá quan tài thì vô chừng. Người nhà không cãi được. Quan tài gỗ tạp có thể chém ngang giá gỗ tốt. Ngoài ra dịch vụ thủ tục tâm linh cũng bị ép.

Tại sao các bệnh viện lại dễ dàng cho các cơ sở mai táng vào?

– Bất kỳ bệnh viện nào cũng không thể làm như cái chợ, phải có một số cơ sở mai táng nhất định thường được gọi. Các cơ sở này làm ăn trên một thoả thuận đã thành thông lệ:

Có mặt khi BV cần, không ép giá, hỗ trợ mai táng các BN tử vong mà gia đình khó khăn…. (Để giành mối, nhiều năm trước đã có những cuộc chiến để giành khách hàng mà báo Pháp Luật TP.HCM từng nêu trong các phóng sự “Quạ đen ở nhà xác” trong 25 năm nay).

Tuy nhiên do dịch bệnh, lượng tử thi tăng đột biến, các BV giờ này buộc phải gọi các cơ sở mai táng khác vào. Bản thân một số cơ sở mai táng cũng quá tải. Phần nữa, một số trong đó là những cơ sở lâu nay muốn vào làm nhưng không được, sinh hậm hực nên ép giá cho bõ ghét; một số thì nhân cơ hội chụp giựt thời vụ, ép giá để kiếm tiền.

Những hình ảnh kẹt xe tử thi ở Bình Hưng Hoà mà mạng xã hội nêu có hay không? Xác người đã nhiều đến vậy sao? Điều này không được giải thích khiến dư luận bị ám ảnh?
Có, nhưng nó không lột tả hết thực trạng người chết. Một phần là chết COVID và những cái chết khác đang tăng; hai là những đám tang chôn cất giờ chuyển qua thiêu; Ba là do dịch bệnh nên người dân TP không đưa tử thi về quê chôn được. Từ đó vấn đề giải quyết tử thi bị tăng áp lực khủng khiếp.

Đang có vấn đề ở các BV. Đó là hầu hết các BV đều phân luồng ra cho tử thi vào buổi tối. Khi hàng trăm xe tang và xe cấp cứu chở tử thi dồn về Bình Hưng Hoà trong đêm, đường hẹp, không quay đầu kịp dăm phút sẽ gây kẹt hàng cây số trong hàng giờ liền.
Được biết thành phố đang phân luồng để xử lý tử thi tại Bình Hưng Hoà, Phúc An Viên và Đa Phước một cách hợp lý.

Còn nạn ép giá người chết?

Dịch nào rồi cũng qua, khi đó chúng ta có điều kiện nhìn lại từng khuôn mặt người khác và chính khuôn mặt mình để tự vấn mỗi người đã đối xử với nhau như thế nào trong những ngày gian khó của thành phố và đất nước, của đồng bào đồng loại. Mong các chủ dịch vụ mai táng nếu có ý định ép giá, hãy nghĩ về điều này để cùng xã hội làm vơi đi khó khăn và nỗi đau của gia đình người chết.

Nhưng, thành phố chắc chắn đã có cách, sẽ giảm tải và xử lý vấn đề này. Nhanh thôi. Tôi biết vậy và rất tin là vậy!

Nguyễn Đức Hiển (facebook)

9 BÌNH LUẬN

 1. VC chúng anh chết đâu có bao nhiêu, nay chỉ vài ngàn thôi, thèng Mẽo gần đây chết hơn nửa triệu, VC chúng anh cứ la làng để cho thế giới tội nghiệp cho thuốc, cho tiền.
  Khi có thuốc VC chúng anh chích cho bà con mình trước, sau cho Công an, lính tráng
  VC chúng anh nay chỉ có năn nỉ Mỹ, bú cặc Mỹ để xin Vắc Xin chứ biết sao giờ, VC chúng anh phải nịnh bợ, bú cặc Mỹ vì nó nhiều thuốc, nhiều tiền và có kinh nghiệm

 2. Người Miền Bắc sống chung với CS đã 75 năm , người MN sống chung với CS cũng đã 45 năm . Tất cả đều sống được dù cho khó khăn , bị ngược đãi , bị kỳ thị hay bị gì đi chăng nữa .

  Nên đối với đại dịch kỳ này , dân tình xem ra cũng bình tĩnh , bình thường chấp nhận dễ dàng để sống chung cùng dịch .

  Trái lại chính quyền CS XHCNVN lại lo quắn đít , thay đổi chỉ tiêu kế hoạch , họp bàn xoen xoét ngày một . Miệng thì hô hào lo cho dân nhưng thực tế chúng lo cho chính bản thân và Đảng CS của chúng là chính . Mọi việc làm quắn tít lên vì chúng muốn bảo vệ cái miếng ăn , cái lợi nhuận thất thu vì dịch khiến Đảng và Đảng viên CS phải ngáp gió .

  Hôm nay Đảng csvn đã là Phú hào , Phú hộ , Phú nông thì đồng bào VN trở thành bần cố nông cho nhà nước . Dịch bệnh kệ mẹ chúng mày , thất thu kinh tế kệ bố nhà nước , trước sau nghèo đói , cùng lắm chết giữa dịch bệnh đói khát thế thôi .

  Vài tháng nữa với người chết , cái hòm trở nên xa xí phẩm . Chỉ cần nhìn lực lượng Quân đội nhân dân nay phải đảm nhiệm việc giao tro cốt covicd đủ thấy số lượng người chết cần phải bảo mật vì quá tải .

  Dân SG sống trong những khu ổ chuột đã quá lì , lại thêm bị cách ly phong tỏa lại hoá liều , không đi xét nghiệm , không khai báo bệnh , chấp nhận sống chung cùng người thân bị mắc covicd , cùng lắm thì chết chung cả nhà . Bởi lẽ hôm nay có bệnh mà khai báo chỉ tăng thêm cách ly , phong tỏa , phường khóm chẳng giúp đỡ gì chỉ thêm rắc rối chia cách thân nhân .

  Chống dịch như chống giặc . Con hẻm nào có dịch tại SG hôm nay xem như tiêu đời , ơ trong hẻm ráng đợi chết chùm với nhau trong bệnh tật và đói khát . Những hành động từ thiện cho một thành phố gần 15 triệu dân khác chỉ hạt muối bỏ bể vì ngăn sông cấm chợ .

  Hôm nay là SG chết , tương lai là HN và những thành phố có mật độ đông dân tiếp tục chết . Bình Dương là thí dụ điển hình khi phong tỏa các xí nghiệp ăn ngủ làm tại chỗ , mức độ lây nhiễm càng lúc càng tăng , kêu gào khản cổ để bụng ra . Nhưng nhà nước vẫn cố tình làm ngơ còn đưa thêm Bv dã chiến vào khu công nghiệp nhằm duy trì sản xuất .

  Xử dụng xương máu của nhân dân để làm thí điểm chống dịch và bảo vệ sản xuất cho tập đoàn lời nhuận Đảng CS . Đây chính là tội ác trời không dung , đất không tha .

  Hàng gần chục triệu công nhân muốn rời thành phố SG , BD , ĐN cũng như các tỉnh phía nam để về miền trung , miền Bắc , Tây nguyên tránh dịch , tránh đói , đã bị Thủ tướng VN , chủ tịch nhà nước NXP ra lệnh ngăn cản thằng tay . Tất cả cũng chỉ vì bảo vệ chính cái miếng ăn cho Đảng . Chúng giả mèo khóc chuột , di dân về quê có cần phải máy bay , tàu lừa , xe buýt như chúng mị dân .

  Người Việt hôm nay chấp nhận sống chung với dịch , phó mặc số kiếp cũng như chấp nhận hơn nữa thế kỷ qua đã sống với CSVN .

  Hãy xem như Ngày tận thế sắp đến vì đại dịch không thuốc chữa , có chết cùng chết chung mới xoá sổ được lũ CSVN mắc dịch , mắc toi . Đừng dại dột nghe lời đường mật dụ dỗ nhằm bóc lột của bọn tư bản đỏ CSVN , hãy sống vui vẻ , hưởng thụ , quây quần bên cạnh gia đình trước khi phải lìa xa nhau .

 3. Đọc cái tựa rồi 3 cai hòm trong hình đập vào mắt,phải chăng loài kênh kênh vẫn nhiều trên quâ hưng miền Nam sau ngày bọn chúng về thành phố… từ Trường sơn? # cai hòmm gổ tươn g tưưng cho nước Việt <Nam trung Bắc tương trưng cho cã nứớc là nhưng cái hòm đựng người. Dú có bọc kin bằng plastic con virus vô hinh vô ảnh không có cách thoát ra sao?Chỉ cần nó chui? ra ,nó quậy tung lên ….là xác người .Cho nên v/đ là chết vì covid khong được chôn mà hỏa thiêu .Như ở các nước ,Như ở Ấn Đô .Ấn đốt ngay giửa phố ,đốt ngay trên bờ sông Hằng của những nhà dân nghèo mà cs Ân cung đành ngí lơ,,VN.Phqri chăng tiên tri của đáng cao xa ,thượng đế chí tôn ,qua lời bà già Mù nổi tiếng đã đoán đúng : Ngay tận Thế ?
  Không nên không phải cán bộ (hay bọn ưng khuyễnl ;)lai là thủ đoan của người cs ,không tim không óc.Cho đầy tứi tham. Ích kỷ,kieu ngạo,tham tiền hám quyền.( làm cho khóc liệt chẳng qua vì tiền),nhưng lấy đượcc tiền có qua khỏi khổ nạn covid biên thê delta ?Ai dám bảo Covid19 không "mĩm cười " vói minh ,nhũng bầy kênh kênh ,ưng khuyên ?
  Nhưng
  Tuy nhiến cũng có những tâm liò. Họ bát chấp lệnh lạc và nhũng sách nhiểu của bọn lâu lsa.cung có mọt phần nào người có trái tim : "Thương người như thể thuong thân" nên…'đòng tiền bát gạo mang ra ''cứu người lở bước .cứu người lầm than…"…(thực phẩm trứng không tăng gá dù đực ngụy quyền cho tăng giá. Đai gia trwung gà giử nguyên giá vì :trứng dể ăn ,và nhà nghèo cân nó . Đó cung là 01 tâm lòng vàng bên cạnh bọn không tim ,coi đây là dịch vụ làm giàu.
  Quay qua Mỹ thì cung có bon không tim, đó là bọn Desentis Fla,Green, và một số người như Mc Cathy …đều là những con quỷ người ,không khác gì cs VN (và thế giới) . Chúng được câm đâu bởi HCM tái sinh, theo thuyết âm mưu ,,,quậY cho tang hoang nước Mỹ .De Sentis đã ra luật cám chich (hay không bẳt buộc chích vì đó là quyên tự do của mổi ngươi ,cấm đeo khẩu trang trong dân chún ,trong học sinh ,giáo viên. (may mắn là các học khu bão vệ giáo viên và học sinh cung như nhiều nơi CHỐNG lại cái lệnh này,dù bị mất tài chánh !Còn Ông 45thì nhất định cám thỏa hiệp voi Dan chủ dù đó là quyền lợi của Dân,Lênh như một TT của nước Mỹ : Nước Mỹ có 2 TT hay nước Mỹ bj chia đôi ?"
  Một nước Mỹ dân chủ sẻ biến thành một nước Mỹ của bọn Phát xít độc tài ,Một hậu duệ của Hitler cầm đầu ?(GREEN :tăng sún cho dân. Kêu ọi dân chúng bắn những kẻ đến nhà đẻ v/đ hay đẻ chích ngừa,,, LOAN hay Mỹ đang bị một lủ Điên cuông nặng sổng nhà thường tâm thần )?

 4. Trích: “Nhưng, thành phố chắc chắn đã có cách, sẽ giảm tải và xử lý vấn đề này. Nhanh thôi. Tôi biết vậy và rất tin là vậy!”

  He he he he …”Chờ được vạ thì má đã sưng”

  Ai tin thì tin..Nhưng (xin lỗi) tớ ….đếch tin!.

  Chứng nào thấy mới (dám) tin vì đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm! “Chân Lý Ấy Không Bao Giờ Thay Đổi!!!”

 5. Ơ hay máy lảo NGỤY này nhỉ! thèng MẼO chết vì COVID hơn 600,000 nguòi và nguoi chet’ tại NEW YORK lúc cao điểm khong có chồ chôn, nhà xác khong còn chồ chứa phải thue các thùng xe có container lạnh đẻ đựng xác , hố chôn thi phải chôn chồng chat 2, 3 lớp , và NGUY TÀN DƯ im phăng phắc, lặng như tờ trong khi Viet Nam chúng anh số ca chét chỉ bang 0.001% thì NGUY COCK TAN DƯ thuong vay khoc muon’ , cuòng điệu quá mức là thé nào hả hả. Xấu tính lắm à nghen NGUY COCK, bớt đi nha. Láo xạo khong qua duoc ai nghen chưa.

  • Dịch là chung cho cả thế giới , Không ai trách VN chét nhiều ,nhứng khôn ai không đâu buofn nếu còn chút lương tâm ,chớ khong phải không tim khôn óc như loài chó săn DLV phét phẹt .,cung một lò đúc từ cái WC Ba đinh của quỷ già độc ác dâm dục mà ra. Mỹ chét nhiều mà chét covid thi chỉ có thiêu…thân nhân không thấy mặt. Chết nhiefu như ở Mỹ thì dù lò thiêu có nhiều cung không “chạ” kịp ,Còn hố hôn 3 người thì không có ,Chỉ khi là mộ của gđ . Đây là điều mà gđ ở SG họ đã làm : cung gđ chôn chung vói nhau dù chết trước chết sau…DLV Phét muốn chôn gđ tụ họp vói nhau cung một chổ thì có thể làm theo dịch vụ này> Đây là hố chôn gđ chớ không phaỉ hố chôn tập thể ,hố chôn sông như bọn VC đã “anh hùng ” khủng bố trong Tết MT 68 ở Huế… Ngụy tàn dư dù ao là người vn ,cung từng sống qua một thời vói CS độc ác và bất nhân ,cung đã nếm mùi cay đăngg đau đơn vói bọn quỷ đội lốt người ,cung đã nhìn ra con quỷ chúa Hồ bắc cụcho nên ,cung là người có lương tâm ,cùng là người vn ,cung là kẻ bị vc đày đọa khốn khổ,nên họ đau lòng …trước sự khốn nạn của VC đối vói dân trong nước trong cơn đại dịch.
   Bọn DLV cho tụi chó san (cs) nên học thói văn minh của thời đại này một chút .

 6. Đáp lời sông núi đồng bào!

  Rợ Hồ – một lũ bọ giòi
  Tội đồ dân tộc – rặc nòi súc sinh
  Heo Ba Đình – Hồ Chí Minh
  Vong nô khát máu – đệ huynh tương tàn!

  Mậu Thân – đại lộ kinh hoàng
  Tận cùng địa ngục – ràng ràng Bình Long
  Giang san gấm vóc non sông
  Ngàn năm xương máu cho không giặc Tàu!

  Đáp lời sông núi đồng bào!

  Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên