Tạ ơn

62

 

Với tôi, ngày mang nhiều ý nghĩa nhất của nước Mỹ là lễ Tạ Ơn. Lễ tạ ơn Thượng Đế xuất phát từ một nhóm nhỏ, chỉ có 102 người, dám liều lĩnh từ bỏ Âu châu trên con tàu Mayflower vào tháng Mười Một năm 1621, quyết đi tìm vùng đất mới để được tự do thờ phượng Thượng Đế theo cách họ nghĩ. Vì, với họ, Âu châu đã rời xa trọng tâm nghi lễ thờ phượng do những giáo điều mà giới tăng lữ đặt ra, gây cản trở con người tìm đến Thượng Đế.

Vì thế dù gặp hoạn nạn và do thời tiết khắc nghiệt, có đến 48 người chết, nhưng họ vẫn trung tín. Sau vụ được mùa và phải bắt thêm thú rừng để có đủ thực phẩm (gà tây) họ tổ chức lễ tạ ơn. Mời ân nhân người da đỏ tham dự.

Rồi đến dòng chữ IN GOD WE TRUST được in trên giấy bạc vì không ai không dùng tiền. Đó là thông điệp được chuyển bằng tay của người Mỹ, để nước Mỹ được như hiện tại.

Dù thế, trên hành trình phát triển người Mỹ vẫn không tránh được nhiều sai phạm lớn. Vì ham giàu, họ từng tiêu diệt người da đỏ, buôn bán nô lệ, gây thảm cảnh chiến tranh. Nhưng hiện tại có nhiều vùng được biệt riêng cho người da đỏ, mọi sinh hoạt văn hóa được luật pháp bảo vệ. Người da đen từ nô lệ trở thành tổng thống, phó tổng thống. Ở đâu trên thế giới gặp tai họa, ở đó có mặt người Mỹ giúp đỡ. Họ sống theo Thánh kinh “Kính Chúa – Yêu người”.

Riêng việc bức tử Việt Nam Cộng Hòa người Mỹ đã mở rộng vòng tay nhận người Việt tị nạn. Từ vượt biên đến con lai, rồi H.O.

Tôi được tàu vớt, trên người vỏn vẹn chỉ có cái áo sơ mi ngắn tay, quần đùi, chân trần vì dép bị rơi mất, còn thể xác thì vốn đã tiều tụy vì thời gian bị tù cải tạo ngoài Bắc. Thế nhưng sau đó được bảo lãnh vợ con và đang có đời sống rất yên bình. Dù qua Mỹ muộn nhưng ngưỡng cửa đại học rộng mở nên cả nhà đều trở thành lao động “cổ trắng”. l.

Ngày trước người Mỹ hành hương (Pilgrims) tìm vùng đất hứa để được tự do thực hiện đức tin. Hơn 4 thế kỷ sau họ mở đường để chúng tôi cũng “được hành hương” hưởng tự do. Họ từ bỏ thói trưởng giả thời phong kiến còn chúng tôi từ bỏ cộng sản phong kiến hơn cả thời phong kiến.

Vì thế ngoài tấm lòng biết ơn Thượng Đế còn phải tạ ơn đời, tạ ơn người.

Riêng ở diễn đàn nầy tôi có cơ hội học và hiểu được rất nhiều điều. Kiến thức cá nhân tốt hơn. Giao tiếp rộng hơn, quen được nhiều người khắp thế giới.

Hiểu được đặc trưng của người Việt Quốc gia khác với người Việt cộng sản. Cùng là người Việt nhưng cách sử dụng ngôn ngữ và nếp nghĩ khác nhau khá xa. Người Quốc gia khá thật thà về phương diện chữ/nghĩa. Còn ngôn ngữ của người Việt cộng sản thì thật khó nắm bắt được ý thật. Vì cũng bấy nhiêu câu/chữ đó nhưng họ có thể diễn giải rất tùy tiện nên cách nào cũng “đúng”! Ví dụ điển hình là câu/chữ họ viết trong thông cáo quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa tập trung cải tạo sau 1975.

Mới nhất, ngày 24/11/2021, ông Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc. Ông ca ngợi dưới sự lãnh đạo của Đảng, nền văn hóa đã có đóng góp to lớn vào sự nghiệp cứu quốc và kiến quốc“.

Là thứ “văn hóa” nào được viết trong lịch sử đảng? Chỉ cần lướt qua tiểu sử các “đảng viên anh hùng” đều có tài thiên biến vạn hóa, tầm cỡ của Tề Thiên trong Tây Du ký của Ngô Thừa Ân! Hay “sử gia” Trần Huy Liệu trước khi chết đã bộc bạch chuyện ông bịa chuyện về “anh hùng Lê Văn Tám”?

Đó là “văn hóa đã đóng góp to lớn vào sự nghiệp cứu quốc”?

Ông Trọng cũng phàn nàn về Môi trường văn hoá vẫn bị ô nhiễm bởi các tệ nạn xã hội, tham nhũng, tiêu cực…“.

Tất cả các cán bộ cao cấp hiện tại đều đã được trưởng dưỡng trọn vẹn chương trình giáo dục đào tạo con người mới XHCN ngay từ lúc lọt lòng. Thế nhưng tại sao họ thành “rừng củi” đến độ phải “xây lò đốt”? Mà “lò” nào đốt cho xuể?

Còn hơn thế nữa, có thứ “văn hóa” nào mà Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an Tô Lâm và đệ tử ăn thịt bò dát vàng trong chuyến công du ở Anh trong lúc DÂN thì dở sống dở chết, vì đại dịch cúm Tàu covid, mà báo chí cả nước không dám đưa tin?

Văn hóa truyền thống là giá trị nền tảng của dân tộc đã bị “đào tận gốc, trốc tận rễ” từ thời Cải cách ruộng đất để thay thế bằng thứ “văn hóa” “tôn giáo là thuốc phiện”, “duy vật biện chứng” lấy vật chất làm cứu cánh thì rất khó có thể thay đổi được.

Khi vẫn quyết bám giữ quyền lực thì dù có kêu gào, cho dẫu thật lòng đi nữa, cũng vô ích. Đúng hơn chỉ như là một vai diễn trên sân khấu còn bên dưới thì trống trơn, không hề có ai là khán giả.

Cộng sản thuở ban đầu được ủng hộ là nhờ thủ đoạn tuyên truyền. Bây giờ là thời đại của internet cộng sản vô phương tuyên truyền kiểu cũ được nữa, nên phải lộ nguyên hình.

Một phát minh kỳ diệu của khoa học như thế thì tạ ơn có đủ không?

Thanksgiving, Thứ Năm 25/11/2021

62 BÌNH LUẬN

 1. 1/Chuyên Biden không được tiếp đón nồng nhiệt ở Anh là điều kỳ lạ ,một fake news . Các Đài truyền thông Mỹ ,TV có chiếu đoạn Biden và Đệ Nhất Phu Nhân được tiếp đón long trọng ,có mặt cả Nữ hoàng Anh đứng trên bục Danh dự chào mừng Biden và Đệ Nhất Phu Nhân Mỹ trước khi dự hội nghị Apec (video :Nữ Hoàng Elizabeth tiếp đón đặc biệt TT Biden và Đệ Nhất Phu Nhân )
  2/Thông tin trên là về Trump ,qua Anh và dân chúng biểu tình phản đối .Nữ Hoàng Anh cho Hoàng tử cháu nội ra tiếp cho phải phép (LỄ) mời trà và cáo lổi NỮ HOÀNG CHẬM ,sẽ ra tiếp sau…Dáng lẻ ngồi với Trump xã giao đợi Nữ Hoàng ra tiếp Trump ,Hoàng Tử sau khi nói lời cáo lỗi ,mời trà và bỏ đi. Trump ngồi trơ vơ uống trà một lúc sau Nữ Hoàng mới xuất hiện .Cố nhiên là vì LỄ ,Nữ Hoàng xin lỗi…Dân chúng ở bên ngoài biểu tình phản đối với mặt nạ chế diểu và bong bóng Trump trần truồng được cho bay lên cao…
  Có lẽ mọi phản hồi viên đều đã ghi nhận sự kiện này của 45 và 46…và biết fake news ở đâu mà ra !
  3/Biden hơn Trump 3 tuổi .
  4/Vụ AUKUS láy hợp đồng của Pháp Úc đã được giải thích :Đó là tàu tối tân có nguyên tử của Mỹ thay vì Tàu quân sự Úc ký với Pháp. Ngoài ra việc giao Tàu chậm hơn nhiều so với tình hình TQ đang gây sức ép lên Úc. Úc liên hệ chặt chẽ và kính trọng Nữ Hoàng Anh . Chuyện này Biden đã xoa dịu thủ tướng Pháp và giúp Pháp có hợp đồng khác…
  5/Đài Loan có thỏa thuận ngầm của các đời TT Mỹ trước đây là bảo vệ Đài Loan nếu TC xâm lăng .Tuy nhiên nếu ĐL băt tay hòa hợp với TC thì Mỹ đành chịu (QD Đảng TH bắt tay với Đai Lục ,dân Đài Loan phản đối và bà TAV ,dân chính góc ĐL được bầu làm TT (Thay TT QD Đ)
  6/ Vụ phá thai ,Biden là công giáo nhưng đồng thời ông ta cung là TT của mọi người và Ông ta LÀM THEO quyền lợi của người dân (quyền tự do của phụ nữ). Chẳng có gì đặc biệt vì luật đã có .Nay CH ,vì cuồng Trump ,một số TĐ ,con cái của 45 siết chặt luật lệ dẻ phá Biden ,làm khó dẻ một QG vốn dỉ đã có nhiều khó khăn rồi ! Chỉ là đòn chính trị của CH thờ 45!….

 2. Thưa bác HuePhan,

  Đành thưa thêm với bác đôi điều. Tui ở diễn đàn nầy khá lâu. Ngày trước phần comment rất có giá trị nhưng (ai đó) thấy nguy hiểm nên cho người nhào vô chửi nhau tục tĩu. BBT DCV đã nhiều lần cố gắng hạn chế sự dung tục nhưng bất thành, vì họ còn bận gia đình, cơm áo. Ngày đó từng xảy ra tranh luận (khác với thảo luận) đặt biệt vụ Tiểu Bảo (dạng tonydo) vs Uncle Fox. TB cũng “lăng ba vi bộ” kiểu Tô nhưng cuối cùng đành dùng chữ “lưỡi nhọn” gọi Uncle Fox, rồi biến. Những người xưa đó đều là chiến sĩ VNCH, từ cầm súng bất đắc dĩ phải cầm bút. Trao đổi dù căng thẳng, ngôn ngữ sắc cạnh mà nhã nhặn. Là kẻ hậu sinh, tui học được.

  Trở lại 2 comment của tui bị bác tung chưởng.

  Xin thưa, “Tiễn Tô huynh” là tiễn vong. Tô hiểu rõ nhưng bác hiểu nhầm. Tui dù bận nhưng vẫn truy VC nằm vùng đến cùng nếu có thể. Khoảng 2 năm trước ngôn ngữ Tô hoàn toàn xám (chứ không lộ rõ như bây giờ) nhưng đã bị đưa ra ánh sáng, dù thế nhưng tui không bao giờ dùng chữ dung tục.

  Comment thời sự thì bị bác tung chưởng vì đa nghi. Hoài nghi tốt cho khoa học nhưng đa nghi thì khó thể kết hợp. Là căn bệnh nặng của người Việt chống cộng (chúng ta)

  Tui khen bác có kiến thức rộng nhưng chê bác vì thái độ kẻ cả. Xin thưa, đó là căn bệnh không phải của riêng bác. Với tui, comment phải trong sáng và dễ hiểu, không cần học thuật. “Ngọa hổ tàng long” thì chữ “ngọa” ít người hiểu. Còn chữ “tọa” khá bình dân như “an tọa”, “đau thần kinh tọa”. Bất bẻ chữ “tọa” tại sao bác quên chữ “tọa khỉ”? Phải là “hầu” mới đúng chứ? Thế nhưng có mấy người hiểu chữ “hầu” là khỉ? Còn chữ “tàng long” giải nghĩa lôi thôi nên đành để nguyên.

  Còn cái comment tui gửi bác TPTG ở bên dưới ngay comment của bác chỉ tiện việc mà thôi. Vì dễ thấy, bác TPTG sẽ đọc. Đơn giản có vậy nhưng bác lại suy diễn.

  Thưa bác, với người của (chúng ta) tui nhịn. Bị ai đập, người đó là Kha Trấn Ác. Nhưng đành thẳng thắn với bác đôi điều, dù ở thế “chẳng đặng đừng”. Bác chỉ mới tạt ngang vô DĐ nầy mà! Kính mong bác thứ lỗi. Đa tạ. Tui không trao đổi tiếp nữa. Kính chúc bác an vui. Trân trọng chào bác.

  • Tôi đánh giá cao nhân cách của Ban Mai qua hành văn đầy nội lực. Tôi không hề coi thường hoặc miệt thị, kể cả đối phương, hiểu ở đây là người phía trên vĩ tuyến 22, không phải vì định kiến vu vơ, mà vì họ là kẻ mạnh đang ức hiếp xử ác và chơi ti tiện với dân tộc tôi, nói trắng ra khỏi cần úp mở, họ là kẻ thù!
   Tôi lên mạng chỉ để vạch mặt việt gian tay sai họ, không tranh đua phô trương kiến thức. Gặp ông bạn già TPtg thấy hợp gu thì tôi giao lưu cởi mở vung vít ngôn ngữ, chỉ riêng với lão nầy. Thế thôi.

   Dựa vào đâu Ban Mai lại nghĩ tôi là “kẻ cả”, xin cho ví dụ cụ thể về ngôn ngữ tôi đã gây ra lời cáo buộc nầy, BM cứ thẳng thắng.
   Tôi chỉ có cá tính ngang ngạnh cứng cỏi khi đương đầu trong cuộc sống cũng như trong đối thoại, tính trời sinh, thua xa chiến thuật cho uống đường của anh Tonydo. Nhưng tôi không ưa cho ai ăn đường và cũng không thích nhận đường của ai.
   Thôi được, từ nay tôi cứ hiểu rằng Ban Mai, Tonydo đều là người cùng “bên”, từ từ hiểu thêm. Có gì quá đáng va chạm vừa rồi xin được bỏ qua.
   Mong đọc thêm những còm rất thú vị của Ban Mai (tôi cũng không biết thật ra BM là nam hay nữ để tiện viết lách cho phù hợp.)
   Chào các bạn.

 3. @ Tỷ Phú Thời Gian

  Bằng câu…
  “Ngày xưa người ta thường nói “chữ tác đánh ra chữ tộ, chữ ngộ đánh ra chữ quá” để chỉ người …. xin tự tìm mà hiểu.”
  quan bác gửi tôi thông điệp ngầm rằng tôi non nớt hồ đồ ngộ nhận Bb, chứ “nàng” là phe…ta đấy, hỗng phải Tàu đâu!
  Right?

  Bằng câu…
  “Rất nhiều sĩ quan binh lính VNCH đã thuộc lòng kế sách của Tôn Tử trong đó có bác Tô và chúng tôi.”
  quan đang cố ý rationalize Tonydo ‘s CV, that he has been on our side!
  Right?
  *Tôi hỏi lại ông once for all, đúng thế không?
  hay tôi lại là người thuộc loại ú ớ “chữ tác đánh ra chữ tộ, chữ ngộ đánh ra chữ quá” ?

  Ông đã làm gì đến nổi Bb phải trân trọng viết nhắn gửi,

  “Ban Mai 29/11/2021 at 15:54
  Cảm ơn bác Tỷ Phú Thời gian.”
  dù là Bb đang còm cho tôi, không phải cho ông!
  (Bb thanked Tptg, but for what here?
  For your having protected her from my criticism?)

  Hẳn là từ nay, họ cảnh giác nhiều hơn và sẽ nguỵ trang tốt hơn. Nhưng thế nào đuôi sam cũng lòi một lần nữa, vì văn tức là người.

  Đừng để face lost nhé!

  • Người hiểu biết ,nên biết khi nào nên ngừng lại .
   Rượu ngon ,cũng phải biết lúc ngưng lại để còn hưởng
   được cái cảm giác hưng phấn ,lâng lâng .

   Nói về người khác ,chỉ trích ở ngôi thứ hai,đã đủ .
   Nên ngưng lại ,đừng kéo theo cho tận ngôi thứ ba .

   • Đây là chuyện riêng giữa 2 chúng tôi, muốn sáng tỏ để quyết định một quan hệ bạn bè mới chớm phát. Sao anh phải bận tâm? Hay anh cũng ở trong cuộc?
    (Tâm sự cá nhân không có chuyện ngon dở)

    • Lại cái kiểu cãi chầy cãi cối ,một kiểu lý luận học
     được của tụi lợn viên trời đánh cù nhầy .

     Đã là chuyện riêng ,thì đưa lên diễn đàn công
     cộng làm gì .

     • Mới chớm phát thì làm gì có chỗ riêng tư mà kết nối giao thiệp, mượn đỡ chỗ này đôi ba phút được không?
      Lại giở giọng côn đồ sớm thế, ta không quen nói chuyện với bọn mở miệng là… “tụi lợn viên trời đánh cù nhầy”.

      Tìm Phét, ngứa miệng mà chơi!
      (No more reply.)

     • Từ cù nhầy đi đến chỗ phi lý ,sống sượng
      nghi ngờ và chụp mũ .

      Học cái tính xấu ,tại sao lại học đến kỳ
      cùng như thế nhỉ .

      Đúng vậy ,nên chấm dứt tại đây .

 4. Tỷ Phú thời gian ơi…xin báo ông biết tôi đã tìm ra nơi vui thú tuổi tàn, là tại đây, đchim vẹt của ông. Nhiều bất ngờ thú vị tại đây khi chỉ vài ngày qua tôi đã gặp đủ cả cao nhân ác khách ung dung ló mặt như trên sân sau của đại lục!
  ĐcV sẽ nổi lên sôi động sinh động như đại hội quần hùng là nhờ chủ trương dân chủ khai phóng rộng tay chào đón thiên hạ, không kênh kiệu chảnh choẹ làm mặt cao sang như ai đó, nên đang vượt mặt baotiengdan hiện nay như chùa bà đanh; nói hợp thời sự hơn, như con tàu lai xe buýt cát linh – hà đông.
  Hẹn tái ngộ Tỷ ca. Chúc khoẻ vui,
  nhân tiện cám ơn gentleman Nguyễn Văn,
  mong gặp lại bạn đồng thanh đồng khí.

  • Thưa bác HuePhan,

   Được bác tung chưởng nhưng tôi vui vì chợt nhớ đến nhân vật chính phái Kha Trấn Ác đập thằng đệ tử Trâu nước Quách Tĩnh và Hoàng Dung thiếu điều chết đi sống lại hihi. Bác chỉ tạt ngang vào diễn đàn nầy nên không thể hiểu và biết nhiều về các còm sĩ tại đây đâu. Mong bác ở lại enjoy, thời gian tự nó sẽ trả lời. Riêng tôi khá bận, không có giờ để đọc huống gì viết. Do đó thấy tôi xuất hiện bác Nguyễn Văn mới thăm hỏi. Nhưng những gì tôi viết đều chính phái, minh bạch và rõ ràng. Kính chúc bác an vui. Xin chào bác.

   • Cảm ơn bác Tỷ Phú Thời gian. Bác HuePhan chỉ hiểu nhầm thôi. Mong quý bác tiếp tục trao đổi để chúng tôi có dịp học hỏi thêm. Kính chúc bác an vui.

 5. Kính quý bậc thức giả, cho tui ăn ốc nói mò cho vui nghen,

  Chuyện lão Tập có phải đang nổi cơn ghen khi thấy Biden cùng nhiều bô lão đồng minh háo sắc, dùng nhiều cách để “dụ dỗ” Asean, và bà Thái Anh Văn độc thân xứ Đài? Dù gì thì cũng hấp dẫn, phải chỏ mắt dòm. Vì liên quan mật thiết đến VN và biển Đông.

  Hiện mấy bô lão đồng minh rất xôm trò, rất hung hăng. Nhưng đồng minh là ô hợp, tốc chiến mới thắng. Còn kéo dài sẽ rã đám.

  Biden qua Âu châu hót líu lo: “Mỹ đã trở lại” nhưng phổng tay trên hợp đồng tàu ngầm của Pháp – Úc. Pháp đang cự Anh dữ dội vụ di dân lậu. Đức chờ tân lãnh đạo thời hậu Merkel. Ấn thì lão Modi cố giữ kinh tế dù dân chết vì covid, rồi Nhật, Hàn… Nói chung, lãnh đạo nào cũng vì quyền lợi đất nước trên hết nên thế liên minh chỉ như bong bóng xà phòng…

  Phần Tập đã củng cố xong ngôi vua thì đường hướng chính trị vưỡn “trước sau như một”. Người Tàu cũng quen thắt lưng buộc bụng, trường kỳ kháng chiến. Nhưng nếu có phản ứng thì, như lão Tập đã và đang cổ vũ mạnh mẽ tinh thần dân túy, đem chuyện bọn “bát quốc liên quân” từng xé nát nước Tàu ra hù. Do đó Tập “tọa hổ tàng long”, bấm bụng chờ thời cơ, đợi liên minh rã đám sẽ xuất chiêu.

  Quân Mao từng chạy ngược lên Thiểm Tây xứ khỉ ho cò gáy, chó ăn đá gà ăn muối, rồi quay lại đuổi Tưởng chạy tuốt ra Đài Loan cơ mà!

  Còn VC thì “tọa khỉ”. Nhảy qua, nhảy lại, từ cành nầy sang cành khác… chờ bên nào thắng sẽ ôm tài sản chạy theo. Với kẻ cướp chỉ vậy thôi.

  Chỉ hy vọng vì huyết mạch kinh tế của biển Đông nên “đồng minh” chín bỏ làm mười, vẫn giữ vững được thế liên minh chừng 10 năm, thì lão Tập sẽ hui nhị tì. Lúc đó VN mới thoát được thảm họa CS.

  • Ban Mai ơi,
   Ca sĩ hát thì phải có người đệm đàn, thổi kèn, đánh trống, solo… và ban nhạc phải chơi theo ca sĩ.
   Lâu lắm rồi mới thấy Ban Mai viết lại. Chúc sức khỏe.
   nv

  • Xin chào nữ sĩ Bình Minh Trời Tây cho phép Mỗ tôi được góp chuyện tào lao không bổ ích mà lý thú do bác Tô (Đông Pha) chứ không phải Tô Định, Tô Huy Rứa, Tô Phở Bò Tái…. khơi ra.
   Nữ sĩ quá ư khiêm tốn khi chỉ dám nhận “nói mò và ăn kẹ”, nhưng xem ra tầm nhìn vĩ mô cũng như vi mô của nữ sĩ thật đáng nể.
   Nước Mỹ hiện nay chia rẽ quả ư là khó lường sẽ dẫn dắt Hoa Kỳ quắc trở lại như Biden hy vọng hay xuống dốc không phanh thì phải wait & See!
   Dân chúng Hoa kỳ chia rẽ theo mỗ tôi như thế này:
   A.
   1->50% dân chúng ủng hộ phe Dân chủ và Biden già khú đế, nói trước quên sau, lập cà lập cập, chả biết lúc nào sẽ về nước Chúa có đủ sức làm hết nhiệm kỳ hay không, mà dám mạnh mồm sẽ tranh cử khóa sau.
   2-#50% dân chúng ủng hộ Trump một lão gìa gân ăn nói văng mạng, nói láo trên dưới 2 vạn lần mà phe Dân chủ tố cáo, cay cú rất khoát không chịu thua vẫn nằm mơ giữa ban ngày rằng thì là sẽ được “cuốc hội” công nhận tái đắc cử.
   Chuyện Biden và Trump làm cho nhiều gia đình chia rẽ (bố mẹ ủng hộ Trump, con trẻ ủng hộ Biden), bạn bè không nhìn mặt nhau, ngay trên diễn đàn ĐCVẹt cũng chia hai phe và chửi nhau kém văn hoá hơn cả mấy mẹ hàng tôm hàng cá chợ Bà Chiểu, chợ Bến Thành…
   B.
   Biden là người công giáo nhưng lại ủng hộ luật phá thai, chuyện này làm chia rẽ ngay trong giáo hội và con chiên tại Hoa Kỳ. Theo luật công giáo Biden phải bị rút phép thông công, trong chuyến công du châu Ấu, Biden có gặp riêng Giáo Hoàng trong thời gian 90 phút (?), nội dung không công bố không biết Toà Thánh Vatican có rút phep thông công Biden không thì chưa rõ .
   Thông thường người ta thêm bạn bớt thù, nhưng Biden lại thêm thù bớt bạn
   1-Tháng 3-21, vợ chồng Harry trong cuộc phỏng vấn của bà Oprah lên án, chê trách Hoàng gia Anh chuyện này là cơn động đất của Hoàng Gia và dân chúng Anh. Không có một nguyên thủ quốc gia nào trên thế giới ủng hộ hoặc phản đối và cho rằng đó là chuyện riêng tư của Hoàng gia Anh, nhưng Biden là ton ton duy nhất vỗ tay hoan hô một cách nhiệt liệt. Hành động này thật vô duyên, chuyện riêng tư của cặp vợ chồng trẻ nói xâu ông bà cha mẹ mình cho toàn thế giới biết thì không thể hiểu nổi. Trên thế giới nước nào cũng có Hội SV (sợ vợ) nhưng Harry xứng đáng làm thủ lĩnh toàn cầu Hội SV đại diện cho đàn ông thờ Thần L.
   Hành động vô duyên ấy làm dân chúng Anh không ưa Biden tất nhiên Hoàng Gia Anh không vui. Biden có sang Anh thăm viếng và yết kiến Nữ Hoàng, lấy cớ dịch Cô Vy nên không mở quốc yến mà chỉ A cup of Tea mà thôi. Tháng 10-21 Biden sang Anh họp Hội nghi COP26 không muốn gặp Biden, trước 1 tuần Hoàng Gia Anh tuyên bố Nữ Hoàng cần được yên tĩnh để kiểm tra sức khoẻ và sau đó tuyên bố Nữ Hoàng cần tĩnh dưỡng 2 tuần. Sau khi Biden về Mỹ, Nữ Hoàng Anh xuất hiện trên truyền hình mặt tươi như hoa, khoẻ mạnh vui vẻ không thấy một dấu hiệu nào của người ốm.
   Để phục vụ mưu đồ kìm chân Trung+ Biden và Anh đâm sau lưng Pháp (như lời TT Pháp tuyên bố) về vụ AUKUS, vụ này đã đạp đổ Mâm Cơm của dân Pháp, gương vỡ khó lành. Cũng vì vụ này mà Pháp và Anh đang lâm vào khủng hoàng về lãnh hải (đánh cá và di dân lậu). Anh và Pháp là kẻ thù truyên kiếp chẳng khác gì Trung Quốc và VN, thời kỳ hoà hoãn, bắt tay làm ăn từng dài ngắn tuỳ thuộc và chính sách của từng nguyên thủ quốc gia.
   Uy thế của Mỹ sụt giảm nghiêm trọng khi Biden nhậm chức. Thông thường Ton Ton Hoa Kỳ mới đắc cử các đàn em ngoài gửi điện chúc mừng còn thân chinh sang Mỹ trình diện đại ca, nhưng khi lưỡng viện Hoa Kỳ công bố Biden đắc cử rất ít nguyên thủ quốc gia gọi điện chúc mừng trừ 2 thằng em bưng bô Nhật và Đại Hàn là nhanh nhảu nhất.
   Phó ton ton Kamala Harris phải thân chinh sang Singapore, VN và Nhật để ra mắt dân chúng vùng Biển Đông, nhưng trước khi sang VN, phái đoàn Trung+ sang trước chả biết có “đe doạ” hay không nhưng chuyên cơ Hoa Kỳ chở Kamala Harris phải chậm 4 giờ mới được khởi hành vì lý do trời ơi rằng thì là “phiá VN phát hiện có bệnh lạ” ở khu phái đoàn Kamala nghỉ ngơi, thế là chuyên cơ của Harris hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào lúc gần nửa đêm, không có cờ rong trống đánh đón tiếp đàng hoàng mà đi công du”ban đêm”. Chuyện này lịch sử đón tiếp các nguyên thủ quốc gia sang thăm VN đây là lần đầu tiên và sẽ được ghi trong Biên niên sử VN.
   Rất nhiều người kỳ vọng Kamala Harris sẽ đề xuất với Việt+ về Nhân Quyền, Dân chủ và những tù nhân lương tâm mà chính phủ Việt+ giam giữ trong các cuộc hội đàm. Nhưng tuyệt nhiên Kamala không dám hé răng lấy 1 lời và cho không biếu không VN >1, 5 triệu liều Vaccine chống Cô Vy để mua chuộc Việt. Sau cuộc viếng thăm của đượng kim phó ton ton Hoa Kỳ, chính phủ Việt+ càng mạnh tay trấn áp ngươi bất đồng chính kiến. Không biết Kamal có tiếp tay hay không thì chỉ có Trời biết, Chúa biế, Kamala và Phúc ngẹo biết!
   Chính phủ Biden nhiều lấn gọi điện cho chú Ủn Bắc Triều và Tập nhưng họ khước từ không tiếp. Tháng 16-11-21 Biden và Tập gặp trực tiếp online, Tập cảnh cáo Biden đừng có đùa với lửa, không được ủng hộ Đài Loan đòi độc lập. Theo đánh giá của các nhà quan sát, Biden đã thua, lấm lưng trắng bụng với Tập.
   Chuyện Ucraina, Mỹ có dám “chơi tất tay với Putin” không? Tôi nghĩ không dám, bởi vì sau vụ 8-21 Kabul chẳng thằng nào dám làm tay sai cho Mỹ, bởi khi cần thì nó cho củ cà rốt, thấy làm ăn không được nó bỏ đánh rụp 1 phát thì cả dòng họ đi tiêu.
   Đôi lời giãi bày thiển ý của mỗ tôi.
   Chúc các còm sĩ khẻo và phản loạn cho xôm.

  • Nỉ hảo Ban bà bà,
   Ban bà chắc không biết kẻ vô danh này là tiểu tốt nào, nhưng mỗ thì loáng thoáng có đọc vài còm Bb (xin lỗi đừng nhầm BB của Pháp)…
   là khi Bb viết còm “tay bắt mặt mừng tình như tỷ đệ thắm thiết tựa cố nhân tương phùng” với đồng chí Tonydo;
   vào một dịp khá lâu rồi, và tại còm mới dưới đây.

   Thế nhưng tôi suýt cười vì Tony khá hài hước khi tự xưng em nhưng lại vô lễ tán (tụng) Bb là “người đẹp”, dù trước đó y vừa tự băn khoăn bản thân đã “tuổi già…đang xuống tinh thần”.
   Đệ đã lão thì tỷ phỏng còn xuân, sao lại nhắc nhở tới tuổi tác vốn mâu thuẫn thực tế cay đắng với khái niệm mỹ nhân vừa gán cho người?!
   Tony nỡ xỏ chị rồi khi cố gượng xưng tụng “người đẹp” ảo?

   Thế mới biết Tony bản lĩnh ghê gớm, tâm địa khôn lường thuộc hạng thượng thừa. Khó chơi!

   Xin trở lại với còm của Bb (Ban bà),

   Bb chấm dứt còm của mình bằng một hư chiêu
   “Chỉ hy vọng…VN mới thoát được thảm hoạ CS”

   Thật hư thế nào, hay chỉ để tạo hoả mù về mình?
   Bb có viết thế trong tâm tư não trạng của một người Việt không?
   Thậm chí có phải đang là nữ, hay chính là một nam Hán nhân?
   Bởi lẽ nội dung bên trên còm của Bb chứa đầy những ẩn ý ác cảm mỉa mai đối kháng lại nguyện vọng của người Việt chúng tôi.
   Xem lại thử nhé…

   *Bằng một dấu ? đặt sau câu hỏi mỉa, giới thiệu xuất hiện Tập chủ tịch, Bb dựng lên hoạt cảnh Chủ tịch Cốt Lõi vĩ đại trong hình ảnh Thượng đế nhòm xuống một đám nhóc đang lăng xăng chạy đôn chạy đáo để đối phó với thảm hoạ từ trời – Mỹ và Đồng minh đang bày trò chống Tàu…được Bb trình bày như chuyện mèo mửa,
   “Hiện mấy bô lão đồng minh rất xôm trò, rất hung hăng. Nhưng đồng minh là ô hợp”.

   Bb dùng chiêu tâm lý chiến vạch rõ một loạt các thế trận rệu rã của liên minh ruồi bu từ Á sang Âu…

   Bb viết một hơi không nghỉ, vẽ nên thế trận TQ hùng hậu, tương phản với kẻ thù một bọn “bô lão” bày binh bố trận chỉ như “bong bóng xà phòng”

   “…Phần Tập đã củng cố xong ngôi vua thì đường hướng chính trị vưỡn “trước sau như một”. Người Tàu cũng quen thắt lưng buộc bụng, trường kỳ kháng chiến. Nhưng nếu có phản ứng thì, như lão Tập đã và đang cổ vũ mạnh mẽ tinh thần dân túy, đem chuyện bọn “bát quốc liên quân” từng xé nát nước Tàu ra hù. Do đó Tập “tọa hổ tàng long”, bấm bụng chờ thời cơ, đợi liên minh rã đám sẽ xuất chiêu.
   Quân Mao từng chạy ngược lên Thiểm Tây xứ khỉ ho cò gáy, chó ăn đá gà ăn muối, rồi quay lại đuổi Tưởng chạy tuốt ra Đài Loan cơ mà!”

   Trong chân tướng không giấu nổi kia, Bb sao có thể iu VN được, mà chỉ có thể là ác khách trên vùng đất một thời đã bị Cao Biền yểm bùa nầy.
   Là kết luận chắc như bắp rang.

   Ban Mai là ai!

   Phi đại cán bất khả thi thố đòn tâm lý chiến sắc như dao xả thịt với còm nhỏ trên,
   phải không chư bằng hữu?!

   Hẹn tái ngộ Ban bà bà!

   • Nhân tiện, toạ hổ là viết sai. Toạ là giới từ, sau toạ là một nơi chốn, vị trí. Người ta nói “toạ sơn” (quan hổ đấu), còn thì là “ngoạ hổ tàng long” mới đúng. Ngoạ là hạ thấp xuống, lom khom như con hổ sắp vồ mồi; và tàng là giấu, ẩn mình, trốn để mai phục tấn công.
    Đây là một nét vô ý / thật tình của người Tàu Cholon giỏi tiếng Việt quên chút ít tiếng Tàu, phải không nhỉ?

    • Dòng họ Phan ở Việt Nam rất nổi danh với các danh nhân Phan Huy Chú, Phan Huy ích, Phan Sĩ, Phan Thanh Giản…. không biết HuệPhan có thuộc dòng dõi các danh nhân này không? Họ Phan cũng có ở Trung Quốc và Triều Tiên. Cựu TTK Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon chính là hậu duệ dòng họ Phan Huy. Năm 2015 ông sang VN và đến thăm nhà thờ họ Phan Huy ở huyện Quốc Oai.
     Ngày xưa người ta thường nói “chữ tác đánh ra chữ tộ, chữ ngộ đánh ra chữ quá” để chỉ người …. xin tự tìm mà hiểu.

     • Xin chịu bí và cứ để câu đố dưới dạng ẩn.
      Kẻ nầy chỉ là thứ dân có nguồn gốc tầm thường, được nhiều người họ xa, thầy dạy cưu mang cho ăn học, chẳng tới đâu thì phải giữa đường bỏ ngang.
      Không dám mạo nhận các lời đoán mò của quan bác, người có bút pháp sắc bén chua ngọt tuỳ ý rất đáng ngại ngùng nhưng cũng rất chi thú vị.
      Còm nữa đi ông bạn già, tôi đợi xem.

     • Quan bác muốn mỗ tôi gáy, thôi thì nể quan tôi cũng xin hầu chuyện quan bác.
      Ngày 30-4-1975, binh lính sĩ quan VNCH chạy như vịt và bám càng máy bay trực thăng ra biển Đông. Việt+ cứ diễu hình ảnh này. Còn tôi thì thấy chả có gì sai trái cả.
      Trong binh pháp Tôn Tử có dạy ” Tam thập lục kế, tẩu vi thượng sách” có nghĩa là 36 kế kế “chạy là tốt nhất”! Trong trận chiến có kẻ thua người thằng, biết là thua chỉ có 3 kế:
      1-Tiếp tục chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng
      2-Chạy trốn cho thật nhanh
      3-Đầu hàng vô điều kiện.
      Nhưng thời điểm ấy TT Nguyễn văn Thiệu và một số tướng lính đã cao chạy xa bay sang tận xứ Đài Loan và vùng lân cận bỏ mặc anh em theo kiểu “sống chết mặc bay” vậy chúng ta có nên chết thay cho bọn tướng ta chạy trốn không?
      Rất nhiều sĩ quan binh lính VNCH đã thuộc lòng kế sách của Tôn Tử trong đó có bác Tô và chúng tôi. Chống nó thì chết, đầu hàng nó còn tuỳ thuộc nó cho sống thì được sống, nó tống tù thì vào tù…. có nghĩa là thân này như cá nằm trên thớt.
      Bám càng máy bay chạy trốn Việt+ chẳng có gì là xấu mà là “gặp thời thế thế thời phải thế”, chạy được thì chạy bằng bất cứ phương tiện nào có thể tìm được.
      Không biết HuệPhan đu càng máy bay hay diện HO sang Mẽo?

    • Đang rảnh tôi lại hầu quan bác.
     Không biết tôi có hiểu nhầm ý của bác hay không, bác tự nhận là người Hoa ChoLon (theo tôi nên đổi thành chợ To) vì có kẻ nào xấu bụng nó thêm dấu theo nghĩa khác thì … huề cả làng.
     Hi hi hi…

     • Quan hôm nay hồi xuân bất ngờ, đâm ra lại tạm giống cụ Tổng bí rồi
      Tôi đang addressing @ Bb, thì chỉ nói về bà xẩm nầy thôi, có nói gì bản thân đâu,
      rằng thì là xẩm rành tiếng Việt phần lớn xuất thân Chợ lớn, (viết kiểu Tây là Cholon).
      Ý nói Bb ăn cơm Việt nói tiếng Việt riết rồi trúc trắc khi viết lại Việt Hán.
      Quan cũng biết trúc trắc chữ gì rồi.

      Thôi cao thủ mới dô mấy xị rồi, nên quàng xiên vớ vẩn vậy phải không?
      Hay là máu dê hễ thấy âm lờ thì…mê?!
      Ký tên:
      作 祚 俉 過

    • Trích HuePhan @ 作 祚 俉 過
     Quan bác không phải dân Tàu lai sao lại biết chữ Hán (Tác-Tộ-Ngộ-Quá 作 祚 俉 過).
     Bác hoàn toàn không hiểu Mỗ tôi, đối với tôi “Đàn bà tuy không có men rượu nhưng cũng làm cho ta say, nhưng đàn bà cũng chính là con rắn độc” cho nên đối với phái đẹp bao giờ tôi cũng “đứng xa mà ngó”. Hoa càng đẹp tôi càng không bao giờ hái cắm vào bình, vì khi nó tàn sẽ làm mỗ tôi thất vọng, cứ để nó ở vuờn hoa cho thằng khờ khát khao ngụp lặn.
     Trong Tiêu Sơn Tráng Sĩ của Khái Hưng chàng Phạm Thái vị quân sư tài ba của Đảng Tiêu Sơn trước nấm mồ của nàng Quỳnh Như đã than rằng “Chí lớn trong thiên hạ không bằng một bầu rượu, chí lớn trong thiên hạ không đầy trong đôi mắt của mỹ nhân”.
     Thành ngữ có câu “Anh hùng không qua được ải mỹ nhân”, biết bao vị anh hùng, vua chúa đã sa bẫy và chết trong tay của điệp viên mỹ nhân.
     Rượu ngon không có bạn hiền
     Không mua không phải không tiền không mua….
     Tam nguyên Yên Đổ.

     • Là Tà(u)o lao đây. Cười muốn rớt mấy cái răng đã long.
      Tỷptg chắc có ân oán giang hồ lên bờ xuống ruộng với giới syphilis carriers nhiều phen, nên hận chăng?
      Họ đẹp kệ bà họ, ai bảo lậm ngất ngư rồi ngóc dậy không nổi, bi chừ tả oán!
      Tôi chỉ bị 1 lần ở tuổi 19, rồi miễn dịch luôn.

      Quan đố tôi mấy chữ ba láp kia là có ý biện hộ cho comrade Dawn phải không?
      Giang hồ xứ đcV phức tạp lắm đây!

     • Giờ đây tóc bạc da mồi, võ công nhứt dương chỉ suốt ngày cứ cúi gầm mặt nhìn chân, thâu đêm cứ khi hữu lúc tả, chẳng có lập trường kiên định vùng dậy quật khởi…thì ban ngày đứng xa mà ngó là phải rồi. Anh hùng malgré lui mà cũng khoe làm chi!
      Ai đó có nói, đàn bà đẹp bao nhiêu càng dối trá bấy nhiêu, hình như Napoleon Bonaparte khi bị Josephine cắm nhiều lần thì phải.
      Nghề chơi cũng lắm chua chát. Muốn được yêu thì bản thân phải ngon lành con nhà giàu học giỏi đẹp trai nổi tiếng gì đó, chưa hết, phải đóng kịch lạnh nhạt không cần họ…họ tất níu kéo mình
      thì lại mất sướng!
      Còn muốn sướng, si mê lao vào lãng mạng với họ, thì bị dưới cơ…thì họ chán, lắm lét nhìn quanh. Fuck it!

      Đó là mâu thuẫn địch ta, chán thấy mẹ!

      Cho nên mỗ là tránh chuyện mấy mụ. Hết thời rồi!
      Quan hết hay còn xí quách mà lại lân la cảm hứng với cholon rồi bổng dưng bàn chuyện hoa hoè mỹ nhân…nghe lạc điệu. Xẩm nó đang khúc khích…
      Thôi bye.

 6. Tiễn Tô huynh,

  Được sư phụ truyền dạy thêm môn võ công mới là Đợi Chờ trong thời gian quay về núi, mấy ai ngờ chỉ vừa ra chiêu lại gặp ngay lúc các cao nhân tạt ngang qua đây đã chỉ ra nhiều sơ hở nghiêm trọng. Phải chăng võ công sư phụ Tô huynh đã đến ngày tàn hay Tô huynh bị phân tâm vì bóng dáng tiểu sư muội đang hầu sư phụ? Trước kia Tô huynh lăng ba vi bộ đến lóa mắt cơ mà? Bi chừ cỡ lùn trí não như tui cũng thấy được Tô huynh và Trọng Dân tuy hai mà một, tuy một mà hai qua tiếng hô “sorry” của Tô huynh khi gọi “VN văn minh, giàu mạnh muôn năm” ở còm phía dưới. Lại có thêm J.hummer xuất hiện, thành 3 musketeers? Thôi thì Tô huynh về với tiểu sư muội để “làm người tử tế”, hơn là “độc thân như Bác” mà trở thành “thân độc” trong lăng hihi. Mấy ngày nghỉ trôi quá nhanh hổng thể kéo ngược lại được huhu.. Thân chúc Tô huynh sức khỏe, hạnh phúc. hihi

  • Thế là đuôi sam đã ló hơi bị nhiều!
   Ta đây tự hào có mắt tinh đời, từ 3 năm trước đã vạch mặt tố cáo Jackhammer Nguyen là đại cán wumao nằm vùng ở baotiengdan, khi xung lên nói hớ liền bị montaukmosquito nhắc nhở.
   Một tổ chuột CỐNG thế này sao dám tự xưng là ngự lâm pháo thủ được, hữ Bb?

 7. “Cộng sản thuở ban đầu được ủng hộ là nhờ thủ đoạn tuyên truyền. Bây giờ là thời đại của internet cộng sản vô phương tuyên truyền kiểu cũ được nữa, nên phải lộ nguyên hình.
  Một phát minh kỳ diệu của khoa học như thế thì tạ ơn có đủ không?” -trích.

  Biết tạ ơn ai ? Thôi cũng đành giống như t/g Hồ Phú Bông ,đành tạ ơn Internet ,một
  phát minh kỳ diệu của khoa học ,hy vọng nó có thể thay đổi được điều gì đó cho đất
  nước ,cho ý thức dân Việt một ngày nào đó . Chớ còn biết làm sao hơn .Hãy cứ hy
  vọng mặc dù thất vọng cứ kéo tới chập chùng .

  Ai cũng có điều để mà hy vọng ,có thành quả để tạ ơn . Ngay cả mấy đứa cộng sản
  Việt Nam ,đại diện là Tô Lâm ,đến đặt vòng hoa tại mộ Karl Marx để tạ ơn ,để “uống
  nước nhớ nguồn”, sau đó tự thưởng “bồi dưỡng” bằng khẩu phần “bò nạm vàng”.
  Thế mới đáng của để mà …tạ ơn chứ .

  Riêng cái dân Mít lưu vong, có nhiều thứ để tạ ơn ,và cũng chẳng có cái thứ nào
  để tạ ơn ,cũng chẳng biết bắt đầu từ đâu để tạ ơn ,chẳng biết nên tạ ơn ai nữa ?

  Thôi cũng đành học theo tác giả :
  “Một phát minh kỳ diệu của khoa học như thế thì tạ ơn có đủ không?”

  • Internet là internet, cũng như súng đạn là súng đạn.
   Nó thế nào, tự do khai phóng hay định hướng hạn chế cấm đoán; bảo vệ hay giết chóc, là do con người và chế độ sử dụng nó cho mục tiêu gì.
   Vậy phải cảm ơn nền tảng chính trị đã bảo đảm cho con người sống ra người. Không thể khác.

 8. Khi TGT bao vây chặt chẽ quân cs của Mao và quân Mao không thể thoát ra chạy được ,.bị đối xử tàn độc ,nghiêm khắc .con đói ăn khát uống ,bệnh tật triền miên ,lại bị bao vây lâu,càng sợ nên trốn rất nhiều và bị xử cung không ít. Lúc đó 01 trong 3 đặc sứ của TT Mỹ phái qua để giúp TGT nhưng ông Mỹ này chỉ có cái miệng ,và luôn luôn hô hào dân chủ tự do …và nhân danh tt Mỹ đẻ ra lệnh cho quân TGT đang bao vây quân MTĐ rút đi .Và họ đã rút đi .
  Tưởng biết được rất giận ,viết thư trách TT Mỹ và y/c rút cã 3 đặc sứ về Mỹ.Và họ dã rút đi .Quân của Mao nhờ đó đã mở vòng vây chạy thoát . Họ tập họp , mộ thêm quân và ùn ùn đánh quân Tưởng . Tưởng thua ,rút vả rút quân ,sau cung ra đảo Đài Loan (Bản dịch “80 nói vói 80 của Lâm Ngữ Đường ,gs L.Khôn dịch )Cũng cố đoàn quân thất trận và lập một QG nơi đây và coi CS Mao là kẻ thù cướp nước .thề sẽ lấy lại TH cho người TH ,tự Do,Dân Chủ Ấm No Hanh Phúc dưới sự cai trị của Quốc Dân Đảng . Rút kinh nghiệm Tưởng ra một chính sách hà khắc :Đặt TC ra ngoài vòng pháp luật .Nghiêm cấm quân dân (cả dân ĐL) không ai được nhắc tới csTH ,nhắc tới hoặc liên lạc với TH Lục địa,dù là để hỏi thăm bà con ,anh em còn kẹt lại ở Hoa Lục Tóm lại là bế môn tỏa cảng với TC. Đối với dân chúng cung siết chặt lại tự do ,cấm tụ họp bàn luận chính trị . Các trí thức ở nước ngoài về dạy học cung không được kéo bè với svhs về những tự do dân chủ của Mỹ và Tây Phương .Phải chăng vì đó mà Đai Loan vân còn sống sót đến tận hôm nay ,thành một QG theo Mỹ hùng mạnh và giàu có là 01 trong năm con rồng Châu Á.
  Tiều tiên cũng vậy . Nhất là chiến tranh Nam Bắc Triều chưa kết thúc đến nay ,chỉ là tâm đình chiến .Lúc nào cht cung có thể tái hiện nên Nam Triều Tiên cung áp dụng một thể chế mới ,không theo Mỹ hoàn toàn
  Nhưng Tưởng thì càng ngày càng hùng mạnh ,nới lỏng độc tài dần dần đẻ trở nên như ngày nay .Nam Triều tiên thì không may mắn , người cầm đầu bi ám sát,nhưng Nam Hàn vẫn tách xa CS và tiến lên theo CNTB ,đi với Mỹ . Dù 53 họ mới chấm dứt chiến tranh ,trước VNCH 01 năm ,nhưng họ phát triển mau chóng nhờ những công dân yêu nước ,chung sức xây dựng. Và họ đã đưa quân theo ĐM Mỹ đẻ giúp VN ,đánh csvn vơi kinh nghiệm xương máu của họ…đồng thời phát triển thành một Nam hàn giàu có cả kinh tế quân sự như ngày nay…
  Còn VNCH? Đây là một nước đầy kẻ thù và đầy mâu thuẫn .Dân tình ít học thì không nói là VC lợi dụng mà cả trí thức ,đảng phái và cá nhân đều chi biết mình ,chayj heo cs hay vô tình tiếp tay cho cs để đất nước bây giờ nằm dưới tay độc tài cs. Các trí thức ngày trước theo cs vỡ mộng những kẻ trí thức hầu như vẫn không “Ke”.lại theo cs Ngay cả các đảng phái chống cộng cũng lơ láo ,không có quyền thì chống cho có quyền ,khi có quyền thì kèn cựa khích bác nhau ,gây chia rẽ trong họ ,trong dân và trong cả lãnh đạo QG. Họ chỉ nói tới tự do dân chủ ,nhân quyền nhưng họ cố tình không hiểu trong một QG chống thù trong giặc ngoài như VNCH ,thì cái tiên quyết là phải có chút độc tài ,tách roài CS (đặt cs ra ngoài vòng Pháp luật…) và Đệ Nhất CH đã cố gắng ,tự mình vươn lên ,không đóc tài như Đài ,như Đại nhưng như vậy cũng chưa vừa lòng các ông chủ các đảng phái mệnh danh QG chống cộng . Họ phá cho bằng được . Và bởi vậy nên cs lợi dụng đó mà nổi lên chống Đệ Nhất CH.(tiếp tay lật đỏ VNCH có các đảng phái QG như QD Đ ,Đai Việt miền Trung ,nhóm theo Tây (Caravelle),nhóm bất mãn ,nhóm mất quyền lợi (tàn dư của thực dân Pháp) ,và cái nhóm PG cs (mượn áo nâu che trái tim đỏ của họ).
  Đã bị tù đối xử tàn bạo bởi kẻ thù sau khi thua trận ,vắt giò lên cổ mà chạy ,hay chét ở Biển Đông ,ở rừng sâu ,ở các nhà tù khắc nghiệt của kẻ thù ,hoặc lưu vong trên xứ người ,nhưng những tên này ,vẫn luôn luôn chống người QG vẫn chạy theo cs vì miếng đỉnh chung !

  • Có chạy làng hả, có vắt giò lên cổ chạy nghen, thú nhận rôi đó nghen. Cải chày cải cối mần răng mà qua đuọc lich sữ nào.

   Tự do chi của máy lảo NGUY COCK SAI GON mà hổ lôn’ rứa hả. Thèng MẼO củng tự do nhưng đâu có…….TẢ PÍ LÙ như thèng NGUY SAI GON đâu. Cái thứ tư do của NGUY SAI GON là cái tự do HỖN LOẠN. Tụ do lật đổ, tự do bắn giet nhau, tự do mần thịt TON TON của mình mà khong cần phải xét xử. Cho tói bay giò dân đen miên NAM củng hỏng biet là DIEM NHU tội chi mà bị bắn như bắn chó ghẽ vạy đó. Ôi TAM QUYEN PHÂN LẬP lổ mô , TOI CAO PHAP VIỆN ở mô, Hành Phap , Lạp Phap, Tu Pháp toàn là mot đám hổ lốn BIP BỢM.

 9. @ Tonydo ‘s
  “Mạnh như Đức Quốc Xã vẫn bị mùa đông nước Nga vùi dập!
  -Chỉ còn năm ngàn quân rách rưới, Mao Trạch Đông vẫn vượt qua cả ngàn cây số trong sự bao vây, ngăn chặn của cả triệu quân lính của Tưởng Giới Thạch.
  -Nếu Mao Trạch Đông đã không chiếm được Đại Lục năm 1949, chỉ cần dăm năm nữa, Việt Minh sẽ chỉ là giặc cỏ.
  -Và mới đậy, nếu Mỹ nhất định giữ miền Nam, nước Việt ta sẽ không thể như ngày nay.”

  *Những loài hoang dã vô dụng, hung ác độc hại thường có sức mạnh bền bỉ lấn át giống loài phát triển ưu việt hơn,
  là chuyện con người thua cơ bắp nanh vuốt của dã thú,
  cây lúa thua cỏ dại,
  oxy khó kiếm hơn CO, CO2,
  xây dựng khó hơn tàn phá,
  tình thương có ít hơn hận thù.
  Con người khi tiến hoá văn minh đã cao thì khống chế được dã thú, cỏ dại…nhưng cũng vẫn đau khổ chịu thua đủ thứ virus, thua các thế lực độc ác phi nhân…

  như đang thấy khắp địa cầu.

  * Âm binh Wuhan coronaV há lại tự hào với các biến thể đang dần dà đánh sập xã hội loài người thiện lương, để đến lúc nào đó phù thuỷ bình yên sẽ độc quyền thống trị?

  *Hệ thống thuộc địa của phương Tây đã tự tan rã khi chủ nghĩa Tư bản hoang dã cáo chung cùng với tiến bộ khoa học kỹ thuật khiến nó không cần đi khai thác lãnh thổ xứ bán khai.
  Cùng với hiện tượng nầy, chiến tranh giải phóng ngẫm lại là hố to hay hay ho?
  Tonydo muốn nhắc nhớ đại ân viện trợ mà Lê Duẩn có lần đã chửi thề, “ta đánh…là đánh cho…đánh cho…” (phải thời nầy thì câu hằn học đã kết thúc bằng “gáđ đem, phấk ít” cho hả đắng cay sám hối!)

  *Không 49 của Mao thì không 54 đau khổ nội chiến; không 75 băng hoại phân ly khủng hoảng tình người!

  On what you concluded:
  Who really enjoys that, and who in fact endures it?
  Your final statement is too disgusting to mention anything more of!

 10. Để winh’ giá sự tồn vong của mot quoc gia thì phải nhìn vào :

  1/Sức mạnh kinh té.

  2/Ổn định Chinh Tri

  2/Suc mạnh quân sự

  3/Thé mạnh ngoai giao

  Súc Mạnh Kinh té :
  Mot số lảo NGUY COCK TAN DƯ hải ngoại cứ uóc muón theo cảm tính chủ quan và sau đó phán là NĂM NI VIET CỘNG SỤP mạc dù họ đếch có một phuong án ké hoach nào để winh’ Viet Công, cứ như thé 46 năm nay,năm nào bọn chúng củng………..hy vọng “NĂM NI VIET CONG XỤP”, hehehehehe. Chúng hy vọng Viet Công sẻ sụp từ lúc mà GDP/Capita của Viet Cong chỉ có 100 USD tói bay giò là ngót nghét 3000 USD/capita. Chúng càng hy vọng Viet Cong sụp thì GDP Viet Cong càng tăng, hahhahahah.

  Ổn đinh chính trị :
  Viet Cong lảnh đạo dat nuoc xem ra đuoc thé giói ủng hộ. Thé gioi’ còn nhin nhận Viet Nam có mot nên chinh trị ổn định do đó giói đầu tư lại càng thich vào Viet Nam, họ bất kể loại thẻ ché nào. Nhìn sang ThaiLan thì 3 hồi thì áo vàng, áo đỏ cứ huỳnh huỵch xô nhau lật nhau y nhu theng NGỤY SAI GON trong thap niên 60.

  Suc Mạnh Quan Sụ :

  Nói về tài đánh đấm thì Viet Công khỏi chê. Trong khói Asian thì thèng nào mà nhac’ tói Viet NAM thì củng đều lấm léc , khong dám coi thuờng vì trong lich sữ cả thé giói sọ PAP thì Viet Cống táng tai thèng PAP. Cả thé giói khiép MẼO thì Viet Công trực tiép winh’ nhau voi MẼO. Cuoi cùng cá 2 thèng mot thòi làm cho thé giói khiép vía củng đả chào thua Viet Công.

  Thé mạnh Ngoai Giao : Viet Cộng chúng anh không phân biệt thể ché , Viet Công choi vói cả cong đống quoc’té khong từ mot ai, nhưng Viet Công cung khong theo ai để chống ai. Vì thé khong thèng nào dám bắt bẻ VIET CONG đuoc. Thèng MẼO củng cầu cạnh Viet Công kéo vê phe mính. Theng TÂU+ củng mong muon Viet Cong đúng về phía họ, nhưng Viet Công vẩn truoc sau như mọt giủ vung lâp truòng 4 không đó là: ”

  “Việt Nam chủ trương không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.”

  Do đó không có thèng nào dám ép buọc Viet Công phải chọn phe. Cuoi cùng thì khong thèng nào áp lục Viet Cong đuọc, do đó Viet Cong đuọc độc lạp trong quyét sách cùa chinh’ mình. Hay nói mot cách khác đó là “VIET CÔNG không
  phó linh hồn và xác cho bất kỳ thèng nào trên thé giói như thèng NGỤY SAI GON năm xưa đa phõ thác cả HỒN VA XÁC cho thènng MẼO, và cuoi cùng chính thèng MẼO đào mồ chôn thèng NGUY SAI GON luon”. Ngụy Cock TAn Dư tháy Viet Công chơi cờ hay khong hả hả.

  Anh Phét nói rồi cứ đà này thì Viet Công tiep tục vai trò lich sữ lảnh đạo của mình dói vói Dan tộc Viet Nam them 1000 năm nửa. Ngụy Cock thích hay khong thich’ khong quan trọng vì Viet Công chúng anh làm viẹc cho dân và vì dân, khong vì NGUY hoạc bat cứ thèng nào ngoài dan tộc VietNam.

  Nhân ngày lể tạ ơn, anh Phét chúc cho Viet Công tiép tục vai trò lich sũ của minh để đua dat nuoc vào trong top 25 quoc gia giàu nhất the giói trong năm 2035 cho bọn NGUY COCK TAN DƯ tiep tục tức hộc máu mủi cho …………zui.

 11. Văn là người. Đọc phản hồi của bác Tonydo ta hiểu bác ấy có tính hài hước, chọc cười còm sĩ cho đời tỵ nạn bớt sầu. Phản hồi của bác Tô bao giờ cũng “ngược chiều gió” với đa số suy nghĩ của các còm sĩ. Theo tôi đó là bác Tô gáy, gáy thật to.
  Những năm trước, bác Tô kêu gọi mọi người phải máu lửa mới có thể làm Viẹt+ sụp đổ. Giờ đây bác Tô “gió lại đổi chiều” vẽ ra viễn cảnh 25 năm nữa con ông cháu cha chắt bá cụ Việt+ có tư duy mới không theo vết xe của cha ông chúng và thế là Việt+ trở thành Việt Nam Cộng Hoà. Nghe sướng lỗ tai chưa. Không những thế bác Tô còn dám tuyên bố xanh rờn “đảm bảo” rằng thì là sự kiện chắc chắn sẽ xảy ra, các cụ cố sống để chờ kết quả xem bác Tô phán có thành sự thật hay không. Thế có thánh không chứ?
  Giời ạ! 25 năm nựa các còm sĩ trên ĐCV này, đại đa số là các bậc trưởng lão U80, U90… đã biến khỏi hành tinh này, còn nữa đâu mà chờ, mà kiểm chứng. Bác Tô thâm thật!
  Cái tài chọc cười và tính hài hước của bác Tô là ở chỗ đó. Trong số còm sĩ có nữ sĩ Ban Mai (không biết có họ gần xa với nữ sĩ Hoàng Hôn không) là hiểu bác Tô đầy đủ nhất.
  Tôi là hàng xóm của bác Tô nên mỗi khi bác gáy là tôi bị đánh thức đầu tiên nên phải tham gia cho tình làng nghĩa xóm thêm bền vững, còn thường ngày tôi ít tham gia.
  Kính các trưởng lão.

  • Cám ơn và chúc sức khoẻ quan bác Tỷ Phú Thời Gian’
   Thưa, nếu nói tới nghệ thuật chọc cười, đàn anh là thầy của em.
   Kúng bác!

   • Tớ nhất định phải cố sống (chứ không) chịu chết để chờ xem kết quả”thánh phán số phận Việt+ sau 25 năm nữa” nên không thể chết được mà chú mình đã phang một câu “Kúng bác” sớm thế!

     • Kung hay kính thì chuyện đã rồi.
      Bắn một phát và trán xong rồi xin lỗi “súng cướp cò” bác tha lỗi cho!
      Thánh thật!
      Hi hi hi hi

 12. Tạ ơn ý kiến của ai đó đăng ở trang mạng “xoathantuong”.

  Thần tượng Hồ Chí Minh?

  – Em rất thích hình tượng hồ chí minh, đang ở Hà Nội, em muốn mua 1 bức chân dung Hồ Chí Minh loại to để treo lên tường nhà, nhưng không biết chỗ nào bán và giá cả thế nào, tư vấn giúp em, cảm ơn.

  Câu trả lời hay nhất:
  – Nhà anh cũng có một tấm lớn, anh để dành ném phi tiêu và tập phóng dao, em đến lăng và liên hệ với bộ phận bán quà lưu niệm ở đó xem.

 13. Chống cộng mà không CUỒNG thì sẽ lại “di tản” lần nữa. Xin quý vị chỉ cho biết có nước CS nào trên thế giới đã từng bị sụp đổ vì “đấu tranh ôn hòa” chưa??? Miền Nam VN bị mất vào tay bọn Việt cộng (một phần) cũng chỉ vì đám trí thức “tiến bộ trong mơ mộng” đã cổ võ phong trào “phản chiến và hòa hợp hòa giải”.

  CUỒNG trong chống cộng không có gì là sai, chỉ có CUỒNG trong “sự nghiệp” ủng hộ cho đảng LỪA, một đảng đã đồng lòng bức tử miền Nam, một đảng đã không muốn nhận người Việt tị nạn vào Mỹ nhưng lại để cho bọn di dân lậu ồ ạt tràn vào nước Mỹ, một đảng đang đưa nước Mỹ vào XHCN, một đảng đang gây chia rẽ về chủng tộc sâu xa nhất sau cuộc nội chiến Mỹ, một đảng toa rập với bọn tài phiệt và các công ty Big Tech để bịt miệng những người đối lập, một đảng sử dụng tòa án FBI CIA để đàn áp bỏ tù những người khác chính kiến nhưng lại giả đui LỜ đi hoặc tha bổng những tên tội phạm lưu manh đốt phá cướp tài sản của dân, v.v.…..thì CUỒNG đó mới là SAI và NGU.

 14. Lễ Tạ Ơn không chỉ riêng nước Mỹ mà nước nào cũng có bằng hính thức này hay hình thức khác.Người sinh ra cỏi đời đả mang ơn trời đất xã hội con người,mà trước tiên là cha mẹ ông bà và những ngừời thân ruột thịt.Con người không biết tạ ơn ai là con thú cộng sản . Con người là cỗ máy hay là một sinh vật như bọn thú vật trường sơn ,như đàn bò vào thành phố (thủy tổ loài người là Khỉ , nhưng không thấy khỉ thành người theo tiến hóa (hay lao động ) nên nay nói lại là vượn mà là vượn người …).Con người sinh ra chỉ là 2 con tinh trùng X+Y ,được truyền gióng đực cái như những loài thú khác .Nên cộng sản ,điển hình là PON PÔT ,đã nếu cần gán ghép cái và đực đẻ làm cái chuyện truyền gióng .Người ta còn chọ nam nữ với sức khỏe ,đẹp đẽ để truyền gióng tốt (như Frankenstein) đẻ lý tưởng hóa con người xã hội chủ nghĩa ,cỗ máy lao động tinh vi và luân lệnh .Bởi vậy con người cs (VN) đã trở nên dã thú ,giét cha ,đánh mẹ , hiếp chị ,hiếp em,già không tha trẻ không bỏ, loạn luân vô si…Những con thú vươn lên đứng đầu trở nên ăn thịt đồng loại không thương tiếc gióng như loài thú rừng nào đó ,đẻ ra ăn cả con mình !Cho nên bọn này không là con người ,vô cảm (cô tổ quốc vô gđ vô tôn giáo) nên không cần biết ơn ai ta ơn ai (như dân Bắc Kộng một thời KHÔNG BIẾT NÓI TIẾNG CÁM ƠN …)
  Văn hóa VN(QG) biet cám ơn ,biêt tạ ơn .Ngay từ thời phong kiến ,nhà vua cũng tạ ơn trời đất ‘mưa thuận gió hòa ,dân được an cư lạc nghiệp ….’
  Ngày nay dân Việt Nam tỵ nạn cs ,xa quê hương ,TẠ ƠN nước đã cưu mang mình ,nên năm nào cũng có lễ hội của người Việt “Thank you America ” đẻ nhắc nhớ mình con cái cháu chắt minh ,thế hệ sau và sau nữa cái ơn đã được cứu vớt ,cho ăn nhờ ở đậu ,tạo điều kiện đẻ trở thành người dân mới bản xứ !
  Chúng ta ở Mỹ thì TẠ ơn Nước Mỹ .Tạ ơn những người đứng đầu nhà nước này và những người dân chính gốc của đất nước này …và tạ ơn CĐ đang cho ta những tiện nghi vật chất tinh thần …

 15. Tâm trạng của tác giả cũng chính là tâm trạng u uẩn của không ít người Việt tị nạn CS tại Mỹ

  “ Riêng việc bức tử Việt Nam Cộng Hòa người Mỹ đã mở rộng vòng tay nhận người Việt tị nạn. Từ vượt biên đến con lai, rồi H.O. “

  Còn mang nặng tâm trạng này làm sao có được một lời tạ ơn thật dạ , thật tình . Bởi thế trong tư thế “ bị bất tử “ đi đến tư thế “ được “ mở rộng vòng tay nhận “ sao nghe quá đắng cay , quá mặc cảm , có nên đáng tự hào ?

  Nói như thế để thấy cái gọi là chính trị thế giới nó bảo la quyền biến mà mị , có cả độc ác lẫn đạo Đức . Chúng ta chỉ nhìn nhưng chưa chắc đã thấy , nghe nhưng chưa chắc đã rõ . Cái chúng ta nhìn thấy và nghe rõ nhất chính là thân phận của người tị nạn chúng ta là không thể sống trong chế độ cộng sản , khi VN còn cọng sản .

  Bởi thế chúng ta phải bỏ lại VN CS để ra đi về phía tự do . Chúng ta đã chống CS , chúng ta đã thất bại khi trực diện chống cộng . Chúng ta đang sống trong thế giới tự do , một thế giới không chống cộng một cách cực đoan như chúng ta muốn .

  Mà cả chính bản thân những người tị nạn CS hôm nay cũng không muốn cực đoan trực diện chống cộng ngay trên đất nước mình , thì thử hỏi lời kêu gọi nhân dân ngay trong nước hãy vùng lên hy sinh phá bỏ chế độ CS hiện hữu có tác động gì ? Và được ủng hộ tín nhiệm bao nhiêu phần trăm ?

  Với hai nguyên do trên ràng buộc , cá nhân hay tập thể người tị nạn chống cộng cần nhắc từng thái độ , từng lời nói để tránh tư tưởng “ cuồng chống cộng “ .

  Xin chào tất cả quý vị . Xin chúc một mùa tạ ơn đến với mọi người trong an bình .

  • Trích quan bác Tám Sói:
   (Bởi thế chúng ta phải bỏ lại VN CS để ra đi về phía tự do.
   Chúng ta đã chống CS , chúng ta đã thất bại khi trực diện chống cộng.
   Chúng ta đang sống trong thế giới tự do , một thế giới không chống cộng một cách cực đoan như chúng ta muốn.).

   Đây là nhận xét rất hữu lý của đàn anh Tám Sói. Xin cám ơn ngài!
   Thời xa xưa khi chúng ta còn nhỏ, học lịch sử thấy những ông vua đi cầu viện ngoại bang, chúng ta chê cười, thâm chí chửi rủa cho họ là cõng rắn cắn gà nhà.

   Thế nhưng lớn lên, chúng ta mới hiểu ra rằng thì là, nước nào cũng thế, khi bị dồn vào chỗ chết, những nhà chính trị sẽ không còn chọn lựa nào khác hơn là cầu viện ngoại bang.

   Trong hoàn cảnh hiện nay, những người không ưa hoặc ghét, ngay cả căm thù Việt Cộng không được bất cứ thế lực lớn nào trên thế giới sẵn sàng giúp đỡ.

   Đặc biệt quốc gia kêu bằng đàn anh dân chủ, dân quyền như Mỹ cũng bắt tay Việt Cộng, quay lưng lại phía bà con chúng ta. Họ không màng tới người tị nạn.

   Vì thế:
   Em thấy còm của đàn anh Tám Sói mang nặng niềm u uất của thân phận tha phương lúc tuổi già, thương nhớ quê hương.
   Cho em chia sẽ nỗi buồn của đàn anh!
   Ráng giữ sức khỏe đặng được xem con tạo xoay vần nghe đàn anh!

  • Má nó ơi, Việt cộng tám sói giọng kèn tiếng uyển thấy mà khiếp!
   Việt Nam Cộng Hòa muôn năm, Cờ Vàng forever!

  • Chống cộng mà không CUỒNG thì sẽ lại “di tản” lần nữa. Xin quý vị chỉ cho biết có nước CS nào trên thế giới đã từng bị sụp đổ vì “đấu tranh ôn hòa” chưa??? Miền Nam VN bị mất vào tay bọn Việt cộng (một phần) cũng chỉ vì đám trí thức “tiến bộ trong mơ mộng” đã cổ võ phong trào “phản chiến và hòa hợp hòa giải”.

   CUỒNG trong chống cộng không có gì là sai, chỉ có CUỒNG trong “sự nghiệp” ủng hộ cho đảng LỪA, một đảng đã đồng lòng bức tử miền Nam, một đảng đã không muốn nhận người Việt tị nạn vào Mỹ nhưng lại để cho bọn di dân lậu ồ ạt tràn vào nước Mỹ, một đảng đang đưa nước Mỹ vào XHCN, một đảng đang gây chia rẽ về chủng tộc nhất sau cuộc nội chiến Mỹ, một đảng toa rập với bọn tài phiệt và các công ty Big Tech để bịt miệng những người đối lập, một đảng sử dụng tòa án FBI CIA để đàn áp người khác chính kiến,…..thì CUỒNG đó mới là SAI và NGU.

   • Liên bang Xô Viết, thưa đàn anh!
    Các nước Đông Âu, đặc biệt là Ba Lan với Nghiệp Đoàn Đoàn Kết!
    Và xin quan bác chờ thêm ba năm nữa, khả năng Cộng Hòa sẽ lấy lại Nhà Trắng là rất cao…v.v.
    Thời nay trong chính trị, không nhất thiết phải CUỒNG!
    Kính đàn anh!

 16. Trích “Văn hóa truyền thống là giá trị nền tảng của dân tộc đã bị “đào tận gốc, trốc tận rễ” từ thời Cải cách ruộng đất để thay thế bằng thứ “văn hóa” “tôn giáo là thuốc phiện”, “duy vật biện chứng” lấy vật chất làm cứu cánh thì rất khó có thể thay đổi được. ”

  Ê ngụy Cock Ho Pu Bông, đâu phải chỉ có Viet Công hay Cong Sản nói “Ton Giáo là thuoc Phiện” mà là nguòi giỏi nhất thé giói có bộ óc vĩ đại nhất thé giói và có chỉ số IQ cao nhất the gioi đó là Stephen Hawking nhà vật lý , toán học và vủ trụ học đả phát biểu truóc bàn dân giói trí thức thong thái nhất the giói rằng

  Tôi coi bộ não như một chiếc máy tính sẽ ngừng hoạt động khi các thành phần của nó bị lỗi “, ông nói.” Không có thiên đường hay thế giới bên kia cho những chiếc máy tính bị hỏng; Đó là một câu chuyện cổ tích dành cho những người sợ bóng tối. ”

  “I regard the brain as a computer which will stop working when its components fail,” he said. “There is no heaven or afterlife for broken down computers; that is a fairy story for people afraid of the dark.”

  “Before we understand science, it is natural to believe that God created the universe. But now science offers a more convincing explanation,” he said. “What I meant by ‘we would know the mind of God’ is, we would know everything that God would know, if there were a God, which there isn’t. I’m an atheist.”

  “Trước khi chúng ta hiểu khoa học, điều tự nhiên là tin rằng Chúa tạo ra vũ trụ. Nhưng bây giờ khoa học đưa ra một lời giải thích thuyết phục hơn, ”ông nói. “Ý của tôi khi nói” chúng ta sẽ biết tâm trí của Chúa “là, chúng ta sẽ biết mọi thứ mà Chúa sẽ biết, nếu có Chúa, điều này không có. Tôi là một người vô thần.”

  Thây’ chưa , đâu phải chi có Viet Công chúng anh vô thần mà là những nguoi thong thái nhất địa cầu củng là vô thần chứ bộ. Viet Công chúng anh khong tin vào thấn thánh nhưng bat cú ai ỏ VIET NAM muón tin thì cứ viec tự do thể hiện tín nguỏng cua minh.

  I used their link because at least they conceded that 93% are indeed atheists, unlike one of the repliers to your question who thinks the number is nonsense simply because he worked with many scientists.

 17. Tô huynh,

  Hành hiệp giang hồ rồi đến một lúc cũng phải quay về núi để sư phụ truyền thêm nội lực, võ công. Tô huynh vắng bóng cũng lâu nay trở lại hẳn là công lực rất dồi dào, thâm hậu?

  Trước đây VC muốn tóm gọn “bọn phản động” nhưng khó, vì họ chủ trương bất bạo động. Lúc đó 2 bác Tô huynh và Trọng Dân hô hào phải dùng bạo lực, vì bất bạo động thất bại. Là cái bẫy giương ra để VC tóm gọn “bọn khủng bố” một cách hợp pháp nhưng không ai bị dính bẫy, cho đến khi VC nắm được ý Trump thì cơ hội mới đến. Người tranh đấu tạm coi như đã bị gom gọn.

  Bi chừ, gió đã đổi chiều, Tô huynh nói VC rất mạnh không thể bạo động, phải “chờ”. Chờ cho “trăng rụng xuống cầu” mà song ca Ngọc Cẩm và Nguyễn Hữu Thiết từng làm mê đắm lòng người một thuở? Chờ 25 năm nữa đến đời con cháu bác Trọng, bác Chính.. nối ngôi, vì “con của lãnh đạo lên lãnh đạo là hồng phúc của dân tộc” hihi…

  Vậy thì xin bái phục sư phụ của Tô huynh, chỉ trong thời gian ngắn về lại núi đã biến Tô huynh từ bạo động trở thành Tô huynh “đợi chờ”.

  Hihi chắc từ đây Tô huynh thành Bụt, chỉ kêu gọi hòa bình? Chờ, chờ và chờ, chớ chơi dại vọng động mà khổ thân?

  • Cám ơn đàn chị Ban Mai còn nhớ tới em!
   Thưa:
   Có thể vì tuổi già, lại bị giam hãm trong đại dịch mấy năm dài, em có xuống tinh thần chăng?

   Tuy nhiên cũng vì nó mà em và có lẽ cả quí Còm Sỹ có một thời gian dài để suy nghĩ kỹ lưỡng hơn về tương lai của đất nước.

   Nhìn kỹ hơn, trong mọi cuộc vùng lên mà Việt Cộng kêu bằng cách mạng, đều phải dựa vào sự trợ giúp từ bên ngoài.

   Nhưng thưa người đẹp quí mến:
   Hiện tại chúng ta không có chuyện đó!

   Hơn thế chúng nó còn “bảo kê “ cho Việt Cộng theo lời bác Trọng Dân. Ngày cả Nhật, Tàu, Anh ,Úc và Pháp.

   Vì thế phải ngậm miệng chờ thời, theo em là cách kế sách khôn ngoan nhất, thưa đàn chị.
   Xây dựng và kiện toàn tổ chức đặng chờ cơ hội là cái chúng ta phải làm.

   Xưa cánh miền nam làm cuộc khởi nghĩa nam kỳ thất bại thảm hại mà Hồ Chí Mình đã cản không kịp.

   Chúc sức khoẻ người đẹp và cho em hỏi:
   Việt nam văn minh, giàu mạnh muôn năm!

 18. Thư gửi ngài X.13!
  Thưa đàn anh: Những điều chia sẻ “trăn trở” của quan bác là có cơ sở, mọi người đều hiểu được. Nào là Việt Cộng tham nhũng, độc tài, không tôn trọng nhân quyền.v.v. Tất cả đều không sai!

  Thế nhưng xin quan bác thở nhìn Hàn Quốc, Đài Loan cách nay bốn năm chục năm trước cũng có khác gì Việt Nam ngày nay? Họ cũng độc tài, cũng tham nhũng, bè phái….để giữ vững chính quyền….chống Cộng! Từ Tưởng Thống chế đến Tưởng Kinh Quốc. Từ Lý Thừa Vãn đến Pắc Chúng Hỷ..v.v.

  Tuy nhiên theo thời gian, khi quốc gia của họ phát triển và an ninh quốc gia của họ được tương đối an bình, họ từ từ chơi theo luật Dân Chủ Tây Phương.

  Chúng ta may mắn được định cư ở các nước có nền dân chủ đã thấm sâu vào máu mủ của mỗi người dân. Cám ơn Thượng Đế!
  Và vì thế khi chúng ta thấy trong nước với bảy tám trăm tờ báo nhưng với những tin rất “hot” nhưng không một báo nào..dám đăng. Chúng ta búc xúc.

  Khi chúng ta nghe Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng nói với dân trong nước:
  (Dân chủ đến thế là cùng) chúng ta cho là ông Trọng mỵ dân.

  Khi chúng ta thấy Thủ Tướng Phạm Minh Chính tuyên bố (Dân chủ là cơm ăn, áo mặc và nhà ở) chúng ta cho là ông Thủ Tướng chẳng hiểu gì về dân chủ, nhân quyền.

  Đơn giản vì chúng ta được quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do biểu tình và tự do bầu cử…quen rồi.

  Tuy nhiên thật lòng với nhau, đồng bào trong nước không quá quan tâm về cái tự do, dân chủ mà chúng ta tung hô và lấy làm hãnh diện.

  Lịch sử tái hồi Kim Trọng. Không có chính quyền nào tồn tại mãi mãi! Và chiến tranh là không thể tránh khỏi, hết đời này sang đời nọ.

  Vì thế:
  Vấn đề của người Việt trong và ngoài nước là:
  Phải tìm cách mở rộng bờ cõi đặng có thể đương đầu với những cuộc chiến xâm lược của những nước lớn trong tương lai!

  Kính đàn anh X.13 cùng quí Còm Sỹ!

 19. khi đất nước còn bị cai trị bởi bon cs độc tài chuyên chính vô sản thi dan vn không thể nào trở thanh Đài Loan ,Đai hàn Tranh đấu của những người Việt Nam bị trị bởi bọn tập đoàn cs đốt nát nhưng đầy tham vọng ,kiêu căng và hảnh tiến mà sức mạnh là nòng súng .Không đúng mà mà đảng VT và các nhà dân chủ ,các tổ chức người nước ngoài ,LHQ lên án đòi trừng trị bọn cs Tô lâm (CA) nắm vận mệnh công dân VN và Nguyễn hòa bình năm luật nhưng lại là kẻ ngồi tren luật.Ai đã phát ngôn câu “Tự Do cái con CẶC LUẬT LÀ TAU .TAU LÀ LUẬT…hay mới đây một thủ tướng bỉ thử “Nhân quyền chỉ là cơm áo ..(ừ thì là cóm áo ,nhung đã cho người dân có “dân quyền ” đó chưa ? Chỉ là cái lổ miệng ,làm “màu ” vói quốc tế, Tiền covid nói cho xôm tụ nhưng chẳng thấy đâu…Có mấy người dân đòi ,lại bắt NHỐT. Còn mới đây một thầy giáo tuyên bố “bãi bỏ tiên học lễ hậu học văn” ý nói cổ hủ .Thầy bây giờ gạ ngủ với trò đẻ phát bằng ,băng hoại một cách công khai rõ ràng . Mỹ Biden đang tìm cách liên hiệp khống chế Tàu ở Biển Đông và lôi kéo VN nhung VN thì sao ? Vũ như Cẫn.Vậy mà đòi tự do Biển Đông ,đòi HSTS …(đòi không được thì đổ cho NGỤY làm mất chúng ,Dân phản đối TÀU thì bị bắt , Đay là bọn tay sai cho Tàu hay là độc tài ,chống Tàu không được mà đòi độc quyền chống Tàu. ?Vũ khí thì thua Tàu ,hải quân thì tham nhũng ,sơ chét …(bắt mấy tướng hải quân vì tham nhũng …)Như vậy mà VN giau manh muôn năm …?có lẻ thêm 2 chữ nữa cho đủ nghĩa ;TRỪNG TRỊ…
  Mỹ America Back ,sao VN không thể Viet Nam BACK ( trước 75.)
  “Sẻ có một ngày VẤT CỜ BỎ ĐẢNG…’ (NCT ) Lúc đó thì đoan chắc VN tiên bộ hơn tươi sáng hơn và nhân dân sẻ vui vẻ hạnh phúc ,Lúc đó mới là Nam Hàn ,Đài Loan…
  Vn trước 75 cũng chia đôi như Đức. Khi bức tường sụp đổ ,dân CS tràn qua Tây Đức , Và rồi mọi sự ổn định .Đức thống nhất hoà nhập vói thế giới tư bản.Phát triễn đất nước .GERMANY BACK vói Thủ tướng lại là người của Chế Độ CS Đông Đức .Tại sao lại sợ đảng csvn sụp đổ thì VN trở thanh hổn loạn tan tac.khốn khó như cách đây ba bôn chục năm ? Chỉ là một cách dọa non dọa già…
  Việt Nam Cộng Hòa muôn năm !

 20. Gởi bác Tỷ Phú thời gian,
  Một lần TPtg nói về Tonydo:
  “Chủ trương của bác Tô là gáy thật to bất kể là sáng sớm, trưa, chiều hay tối muộn… kể cả đánh thức bà con nửa đêm đang ngon giấc…”

  Vậy mà đây tôi chỉ thấy Tôn đang ru ngủ thiên hạ.
  Gáy vang sao êm tai thế?

  Tôn ru…
  Cứ kiên nhẩn chờ phép mầu đi, chẳng bao lâu nữa đâu, 1/4 thế kỷ thôi, các thái tử đảng sẽ mời từng người dân chxhcnvn đến 3Đình ban cho tự do dân chủ, nếu muốn, ban cả hạnh phúc!
  Đổi lại, bây chừ đừng có quậy mất công, chỉ “rát họng, mỏi tay” thôi.
  Tôn ta còn tiên tri Đài Loan sẽ vẫn tồn tại ít nhất 25 năm nữa, chẳng khác nhổ toẹt vào chiến dịch của Tập đang liên tục huy động hàng trăm chiến/oanh tạc cơ xâm nhập ADIZ hù doạ Đài mấy lâu !

  Lần nầy Tôn còn kèm câu “Bảo đảm” cho tương lai tươi đẹp kèm điều kiện nếu bi giờ chịu để yên,
  rằng các thái tử đảng sẽ khác, ngon cơm chịu chơi hơn các bố già cú vọ bôn sê vích của chúng.
  Cuối ultimatum bắt tác giả chọn giữa cây gậy và củ cà rốt, Tôn còn dám buông câu thách thức…”Tùy cụ Hồ Phú Bông!”

  Vậy TPtg bảo là gà gáy à?

  • Kính bác HuePhan!
   Nhân ngày Lễ Tạ Ơn, xin cho em gửi lời cầu chúc tốt đẹp nhất tới đàn anh cùng gia đình!
   Thưa quan bác:
   Ngài Tỷ Phú Thời Gian là một vị trưởng thượng có sự hiểu biết rất đáng nể. Em chỉ mong bác HuePhan hiểu được chuyện đó.

   Trích một câu của quan bác HuePhan từ còm trên:
   (Lần nầy Tôn còn kèm câu “Bảo đảm” cho tương lai tươi đẹp kèm điều kiện nếu bi giờ chịu để yên,)
   Thưa cho em hỏi đàn anh:
   Trong nước hiện nay có tổ chức hay cá nhân nào có thể địch lại Việt Cộng?

   Và giả dụ vì lý do nào đó, ngay ngày mai Việt Cộng sụm bà chè, một chính quyền mới sẽ được dựng lên liệu có giữ được an ninh và phát triển quốc gia như hiện tại mà Việt Cộng đang làm được?

   Và nói không sợ lầm, đất nước sẽ loạn cào cào, dân tình khốn khó như cách nay ba bốn chục năm là cái chắc!

   Em biết, bác biết và ngay cả Hoa Kỳ cũng biết rằng thì là, Việt Cộng phải tiếp tục lãnh đạo đất nước cho tới khi nước ta phát triển đầy đủ ít nhất là ngang bắng Đài Loan!
   “Cái Road Map của TT Bush Con là một minh chứng”.

   Các cụ đã dạy; Dục tốc bất đạt! Mọi sự cần thời gian để hoàn thiện và vì thế nóng giận chỉ làm cho hỏng việc mà thôi.

   Ông cha ta đã liều mình giữ nước hết đời này qua đời khác.
   Nhưng tinh thần đó là không đủ. Các cụ cũng đã phạm vào rất nhiều sai lầm mà thế hệ chúng ta và sau này phải lấy đó làm gương đặng có thể đưa đất nước đến phú cường.
   “Đèn treo ngược của cụ Nguyễn Tường Tộ” là một ví dụ.

   Trong hoàn cảnh hiện nay, G7 đang vây hãm đặng bắt Trung Nam Hải chơi theo luật “Giang Hồ Tư Bản” và chắc chắn Tàu Cộng phải xuống nước vì họ chứa sẵn sàng để là địch thủ của nhóm G7.

   Và vì thế nước ta sẽ có một khoảng thời gian vài ba chục năm để phát triển. Nắm bắt được thời cơ vàng này, nước ta sẽ có cơ hội để sánh ngang với những nước tiên tiến trong vùng.

   Và thưa quan bác HuePhan, anh em mình biết và những nhà lãnh đạo trong nước biết!
   Việt Nam văn minh và giàu mạnh muôn năm!
   Kính bác HuePhan!

   • Tôi xin miễn những lời chúc tụng qua lại, chỉ mong ta thành thật giao tiếp với nhau, không cần lễ nghi rườm rà bề ngoài.
    Tôi đủ sức biết hư chiêu và thực chiêu của tha nhân đối với mình, và ngược lại;
    không dễ loá mắt trước bộ lông, mà cũng không muốn le lói loè loẹt với ai.
    Hữu xạ tự nhiên hương, khỏi cần leng keng khua động kênh kiệu phô trương.

    Xin trả lời Tonydo,
    “Trong nước hiện nay có tổ chức hay cá nhân nào có thể địch lại Việt Cộng?”

    *Về lực lượng vật chất mọi mặt, là “không!”

    Họ nắm vũ khí, phương tiện, mọi nguồn lực kinh tế, tính chính danh và tư cách công pháp quốc tế. Họ là thành viên chính thức ở nhiều cương vị khác nhau của nhiều tổ chức quốc tế, tiêu biểu nhất là ở LHQ.
    Họ đang được o bế trong chiến lược riêng tư của thế lực nào đó nhất thời, có thể cũng là sự khôn ngoan dài lâu, cũng có thể sớm nắng chiều mưa, cũng có thể chỉ là tương kế tựu kế lợi dụng giai đoạn.

    *Tuy thế, nếu bỏ phiếu trưng cầu dân ý toàn quốc một cách dân chủ minh bạch có quốc tế kiểm soát chặt chẽ và nghiêm chỉnh, họ sẽ bị loại bỏ với nguyên nhân sâu xa đã tồn tại từ quá lâu :
    họ không thực sự vì hạnh phúc toàn dân. Họ đã lạm dụng quyền lực trầm trọng và gây ra bất công xã hội rộng lớn đến mức không thể sửa chữa. Và họ đã lộ bản chất không hề thiện chí ăn năn muốn sửa chữa!

    *Thế nhưng trên thực tế tình hình cụ thể, không ai, không lực lượng nào hiện có sẵn, đã hoàn thiện chuyên nghiệp hữu hiệu mọi mặt, và thực tâm vì dân vì nước, không tiềm ẩn động cơ mưu đồ quyền lực cho đảng phái, tôn giáo, phe phái cố hữu của mình mà lịch sử đều đã biết họ rồi… để mà tranh cử với chính quyền hiện tại trong cuộc bầu phiếu chọn chính quyền mới giả định nói trên.

    Đó chính là bi kịch thảm hại của đất nước ta!

    Tonydo:
    “Và giả dụ vì lý do nào đó, ngay ngày mai Việt Cộng sụm bà chè, một chính quyền mới sẽ được dựng lên liệu có giữ được an ninh và phát triển quốc gia như hiện tại mà Việt Cộng đang làm được?”

    *”Không” là câu trả lời gọn gẫy trong sự căm hận, bất phục…
    vì chế độ độc tài đảng trị, bằng chiến lược tính toán nhiều mặt, đã huỷ diệt mọi mầm mống tinh hoa trong nhân dân phi xhcn khả dĩ có thể trở thành lực lượng kế thừa khách quan vô tư dân chủ tự do và rộng mở cho toàn dân, bằng thủ đoạn kìm hãm loại bỏ bất cứ thành phần nào khả dĩ thay thế họ vì là vượt trội ưu tú hơn họ, vì dân vì nước sẵn sàng hy sinh hơn họ.
    Độc tài tiêu diệt nguồn tinh hoa có khả năng thay thế mình, để nó tiếp tục tồn tại dù cho xấu xa còi cọc làm trì trệ bước tiến dân tộc, làm cho đất nước mãi suy đồi thua kém lân bang.
    Đó chính là bản chất của tội ác,
    chứ không phải họ là tuyệt vời độc tôn không thể thay thế được
    qua câu trả lời “không” đẫm máu đau tim và nước mắt uất hận mà Tonydo chờ nghe sau câu bắt bí, thách thức!

    Và một trong những thủ đoạn nhằm củng cố ý đồ độc quyền đó, là họ đào tạo một đội quân chuyên nghiệp ca tụng chế độ, chống phá đổi mới, chống phá hoàn thiện tương lai chính trị cho dân tộc;
    một lũ robot chính trị thủ cựu điên cuồng và trì trệ phản động, đối kháng với trào lưu đòi chọn lọc ưu việt hơn, đòi đổi mới để tiến hoá noi gương các chế độ tốt đẹp nhất thế giới mà ai cũng biết,
    những chế độ mà bọn họ cho con cái đi trước, gửi tài sản vào ngân hàng ở đó, mua visa vàng ở đó để khi cần, vơ vét cú chót rồi bỏ lại quê hương đất nước đã trơ trụi tài nguyên và chất xám.

    Không cần hô khẩu hiệu để tỏ ra yêu nước.
    Hãy góp phần phản biện, kêu gào, vạch mặt, tố cáo, tranh thủ người tốt đồng hành với mình.
    Đó là ý chí và nhiệm vụ.
    Rất cụ thể, không vu vơ!

    • Cám ơn bác HuePhan!
     Qua còm trên em thấy sức hiểu biết của bác HuePhan là rất sâu rộng.
     Tiện cho em chia sẻ với đàn anh như sau:
     Các cụ đã dạy:
     (Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa)!
     Dù tài giỏi và thông minh tới mấy di chăng nữa, người làm chính trị vẫn bị chi phối bởi cái luật ngắn gọn trên.

     -Mạnh như Đức Quốc Xã vẫn bị mùa đông nước Nga vùi dập!
     -Chỉ còn năm ngàn quân rách rưới, Mao Trạch Đông vẫn vượt qua cả ngàn cây số trong sự bao vây, ngăn chặn của cả triệu quân lính của Tưởng Giới Thạch.
     -Nếu Mao Trạch Đông đã không chiếm được Đại Lục năm 1949, chỉ cần dăm năm nữa, Việt Minh sẽ chỉ là giặc cỏ.
     -Và mới đậy, nếu Mỹ nhất định giữ miền Nam, nước Việt ta sẽ không thể như ngày nay.

     Kính quan bác HuePhan!

  • Gửi bác HuePhan
   Rượu nhạt uống mãi cũng say
   Người khôn nói mãi lời hay cũng nhàm

   Xin thưa với bác, lại một lần nữa bác trúng bẫy “cò ke” của bác Tô rồi!
   Giời ạ, trên thế gian này làm gì có chuyện “đảm bảo”, đảm bảo có nghĩa là “phải là như thế, không thể khác được”. Không có một người nào trên thế gian này dám “đảm bảo” rằng thì là Mỹ không bao giờ bị sụm bà chè và chủ nghĩa cộng sản sẽ vĩnh viễn tồn tại… bla bla…
   Hai từ Đảm bảo của bác Tô chính là tiếng “gáy”, có thế bác HuePhan mới phản hồi chứ và nhiều vị còm sĩ có thể sẽ lên tiếng tiếp theo.
   Từ bài chủ là Lễ Tạ ơn, bác Tô dẫn dắt còm sĩ vào mê hồn trận “đảm bảo” để rồi kiến thức uyên thâm uyên bác, kinh nghiệm đầy mình như bác HuePhan ấy thế lạc vào mê hồn trận của bác Tô loay hoay chưa biết đường ra.
   Xin mở ngoặc bác Tô chính là Lưu Bá ôn tái thế, binh pháp ẩn hiện khôn lường vì thế có người nghi rằng thì là bác Tô là gián điệp năm Vùng em trai Phạm Xuân Ẩn thời @.com.
   Kiính các còm sĩ dồi dào sức khoẻ sau Lễ Tạ ơn (ao?).

   • bác Tỷptg ơi, như tôi mới “tâm sự vặt” lúc sơ ngộ, là chỉ loáng thoáng vào đây thăm thú cho biết sự đời hỉ nộ rồi đi, tự hứa sẽ không làm mất lòng ai,
    giả dụ như đi chợ dân sinh Saigon xưa, tha thẩn cầm lên vài món đồ thú vị…rồi để xuống.
    Thế nhưng mấy lúc vừa qua, tôi lại thấy hay hay khi đọc các còm của 2 bác Tôn Tỷ, nên lại nấn ná chưa muốn rời.
    Đành xin bác Tỷ chịu đựng thêm ít nữa mùi rượu nhạt vậy.
    Bác cùng tôi đều giống nhau, lâm trận thì phải dính, ai có bịt được tai khi gà gáy đâu. Và nếu không mặc kệ nó, thì phải lên tiếng, chưa nói phải đáp lời cho phải lẽ.
    Đâu có gì cho thế là mắc bẫy.

    Khác bác, tôi không xem anh Tôn giăng bẫy ai cả. Già đầu với nhau hết, dễ ai mắc bẫy mà giăng. Chẳng qua nhàn cư vi đa sự, cái não một thời vốn phong phú nay bị đời đào thải theo qui luật hưng vong phải tìm chỗ cựa quậy cho đỡ ê ẩm vì buồn chán.
    Mình chỉ cần lựa chỗ, tìm đồng thanh đồng khí, giải trí qua đường, rồi bye.

    Sự thể là tôi không muốn mất công đọc lại chuyện anh Tôn trong quá khứ để biết về anh, nên tôi khều Tôn để nghe nhiều thêm. Nay thì kim đã rõ.

    Đa ngôn đa quá, ai cũng thế, có gì đâu mà mắc bẫy. Và đã ngồi vào bàn nhậu thì cũng phải gật gù nâng ly cùng chư bằng hữu; say hay không tự mình biết chứ.
    Tôi chỉ mượn lời bác Tỷ để rọi đèn Tôn mà không bị cho là đang savonner ai thôi, chứ không sa đà gì đâu.

    Bác Tỷ chắc thời trung niên đọc nhiều truyện Tàu nên khẩu khí đầy ngũ vị hương cùng mai quế lộ, thích luận sự đời qua chuyện Tàu, luôn động khấu xuất điển tích, nghe thật kinh viện bác học.
    Tôi thì lại ngốn cả trăm cuốn, như bác, lúc đang học đệ lục, ngũ…trí tuệ chưa đủ chín để suy ngẩm, thuộc bài; về sau học lên thì lại chuyển hướng cuốn vào sách Tây, và nữa là hàng loạt thi cử nặng nề không dám khinh xuất chơi bời giải trí,
    rồi dồn dập biến cố thời sự, không còn thì giờ đâu mà đọc lại Vạn Huê Lầu, Phi Long diễn nghĩa, Tam Hạ Nam Đường với La Thông tảo bắc…
    Đông Chu liệt quốc, Xuân Thu Oanh Liệt, Phong Thần, Tam Quốc chí với Thuỷ Hử…thì xưa như trái đất rồi,
    cũng chẳng còn ham mà cũng không còn nhớ nhắc;
    là chưa kể đống giấy bổi Kim Dung, Quỳnh Dao…cùng thế giới điện ảnh Hollywood;
    không biết bao nhiêu hồi ức vẫn còn đeo đuổi để mà móc ra trang trí cho tuổi hom hem của bọn già khi ngứa nghề, nhỉ?
    Nay thì tôi quên tuốt hết rồi vì đã bước vào U90 mấy năm qua, đành thất lễ không cộng hưởng cùng mấy chiêu điển tích bác Tỷ vừa thi triển vậy.
    Chốn chợ trời tri kỷ khó đụng nhau.

    Thôi bái biệt bác Tỷ. Nội lực không bao lăm nên đành rề rà dài dòng bác chịu khó đọc. Nhớ còm tiếp nhé, tôi rất thích đọc ông.

  • Gửi bác HuePhan
   “Vạn đại quân sư Gia Cát Lượng
   Nhất thống sơn hà Lưu Bà ôn”

   Vậy bác muốn phá được “mê hồn trận Đảm bảo” của bác Tô thì ngoài Tôn Tử Binh Pháp bác phải dùng kế sách Gia Cát Khổng Minh. Xin mách riêng với bác “có 2 kế sách” rất hiệu nghiệm.
   Bác Tô còn có mê trận “Thiên Tào Địa Phủ”, thế trận này thiên biến vạn hoá khó lường., hư hư thực thực, khó hóa giải lắm đấy!
   Wait & See!

   Kính bác!

 21. Nhân ngày Lễ Tạ Ơn, em Tonydo xin kính chúc quí Còm Sỹ, BBT Đàn Chim Việt và đặc biệt là quan tác giả Hà Phú Bông-người viết bài chủ, thật nhiều sức khoẻ, vui vẻ và hạnh phúc?

  Cầu xin Thượng Đế ban phát thật nhiều Ân Sủng đặc biệt tới quí đàn anh cùng toàn thể nhân loại trên khắp hành tinh xanh này!

  Vâng cho em trích một câu trong bài chủ:
  (Khi vẫn quyết bám giữ quyền lực thì dù có kêu gào, cho dẫu thật lòng đi nữa, cũng vô ích. Đúng hơn chỉ như là một vai diễn trên sân khấu còn bên dưới thì trống trơn, không hề có ai là khán giả.)

  Thưa đàn anh Hồ Phú Bông:
  Khi chúng ta còn nhỏ, lại sống ở quốc gia bị xâm lược, nghèo khó dốt nát chúng ta bị người ta xỏ mũi nên thằng khôn có quyền thế bảo sao ta tung hô vậy.

  *Nào là Việt Nam là cửa ngõ của phe Xã Hội Chủ Nghĩa…”
  “Nào là Việt Nam Cộng Hoà là tiền đồn chống Cộng..”

  Nay chúng ta đang định cư ở những quốc gia tân tiến, được tự do suy nghĩ, tự do đọc viết chúng ta mới biết chính xác rằng thì là:
  (Luật chơi chính trị là do kẻ thắng, chộp được thiên hạ vẽ ra.)
  Thí dụ:
  “Quyền đã vào tay Joe Biden, Trump có muốn quậy thì cũng chỉ làm hề cho vui…”

  Mà khi đã lao vào con đừờng chính tri, việc đầu tiên của người chơi chính trị phải làm là:
  (Bảo vệ tổ chức của mình đến cùng). Xứ nào cũng thế, đảng nào cũng thế, dù Cộng Sản hay Tư Bản. Dù Cấp Tiến hay Bảo Thủ.

  Viết lắm mỏi tay, nói mãi rát họng, muốn làm theo ý mình, đặc biệt là quan tác giả bài chủ chỉ có một con đường là vùng lên, dù phải hy sinh thân mình để lật đổ Việt Cộng.

  Hoặc ráng chờ thêm 25 năm nữa, khi VN phát triển ngang bằng Đài Loan, dân trí ta sẽ cao hơn, đời sống sẽ sung túc hơn, nước ta sẽ tự do và dân chủ nhiều hơn.

  Bảo đảm tới lúc đó, con bác Trọng sẽ nghĩ khác hơn bác hôm nay!
  Con ông Chính dù có nắm chính phủ giống bố, anh ta sẽ không lám giống cái tư duy của bố hôm nay!
  Tùy cụ Hồ Phú Bông!
  Xin kính chúc sức khoẻ đàn anh tác giả!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên