Đâu là giới hạn tự do dân chủ ở Mỹ?

28
Supporters of US President Donald Trump enter the US Capitol's Rotunda on January 6, 2021, in Washington, DC. - Demonstrators breeched security and entered the Capitol as Congress debated the a 2020 presidential election Electoral Vote Certification. (Photo by Saul LOEB / AFP) (Photo by SAUL LOEB/AFP via Getty Images)

Ngày 6/1/2021, liên danh Joe Biden và Kamala Harris đã được Quốc Hội công nhận là bên thắng cuộc, qua các phương tiện truyền thông tôi được chứng kiến ngày lịch sử này học hỏi được khá nhiều điều về tự do và dân chủ tại Mỹ.

Chuyện buồn đã xảy ra…

Biểu tình là quyền tự do biểu đạt chính kiến được Tu chính án thứ nhất bảo vệ, nhưng bạo động và bạo loạn là vi phạm luật pháp quốc gia.

Thật đáng buồn khi 1 người bị bắn chết, 5 người khác chết chưa rõ lý do (trong số có cả cảnh sát) và nhiều người cả hai phía bị thương khi đoàn biểu tình xông vào Quốc Hội.

Hạ Viện do đảng Dân Chủ nắm đa số đã quy trách nhiệm cho ông Trump “kích động nổi loạn” và đã bỏ phiếu luận tội ông lần thứ hai. Ông Trump phủ nhận cho biết ông luôn lên án bạo lực chính trị.

Lạ một điều là hằng ngàn người biểu tình, tại một nơi được cho là an ninh nhất nước Mỹ, nhưng lại không thấy giới chức có thẩm quyền sửa soạn để đối phó với thành phần sách động bạo loạn thì thật là khó hiểu.

Chưa kể tới nhiều đoạn phim cho thấy chính cảnh sát đã mở cửa Quốc Hội để những người biểu tình đi vào.

Cuộc điều tra đã bắt đầu, tôi tin rằng nhiều câu hỏi sẽ sớm được trả lời và người phạm tội sẽ bị luật pháp trừng phạt.

Ngày 10/1/2021, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh treo cờ rủ trong vòng 3 ngày trên toàn quốc để tưởng niệm tinh thần phục vụ và vinh danh sự hy sinh của hai sĩ quan thiệt mạng trong biến cố xảy ra tại Quốc Hội.

Ý thức của người biểu tình…

Cũng qua các phương tiện truyền thông tôi đã từng quan sát những biểu tình tại các quốc gia Đông Âu và Liên Xô, khi người dân xông vào Quốc Hội là ngày tàn của các thể chế độc tài cộng sản.

Nhưng điều làm tôi suy nghĩ là ngay sau lời lên án những người gây bạo loạn và kêu gọi người biểu tình “về nhà” của Tổng thống Trump “…hãy về nhà ngay, chúng ta cần phải ôn hòa, phải tôn trọng luật pháp, trật tự và tuân theo những người đang thi pháp luật…” thì đoàn biểu tình tự động giải tán.

Đại đa số những người tham gia biểu tình đều ôn hòa và bất bạo động, một tập thể có ý thức tôn trọng trật tự và luật pháp quốc gia, có lòng yêu nước, yêu tự do và yêu dân chủ quá xứng đáng để tôi học hỏi.

Trước Quốc Hội 6 tiểu bang tranh chấp cũng có những cuộc biểu tình nhỏ ôn hòa ủng hộ ông Trump và các dân biểu nghị sĩ thách thức cử tri đoàn nhưng chỉ được vài tờ báo địa phương đưa tin.

Thật đáng tiếc, hầu như báo chí và những người khác chính kiến chỉ tập trung vào ông Trump và một số nhỏ những người biểu tình xông vào Quốc Hội rồi kết luận về tự do và dân chủ tại Mỹ.

Dân chủ qua tranh luận…

Ngày hôm ấy, một cuộc tranh luận chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ đã diễn ra cả về số lượng tiểu bang bị thách thức, đến số nghị sĩ và dân biểu tham gia thách thức, cũng như nội dung việc tranh luận.

Các chính trị gia của đảng Cộng Hòa được chia làm hai bên rõ rệt:

Phía ủng hộ thách thức dẫn đầu là Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz, một luật sư chuyên về Hiến Pháp đã 9 lần tham gia tranh tụng trước Tối Cao Pháp Viện, bao gồm lần tranh chấp bầu cử 2000 giữa ông George Bush và ông Al Gore.

Ông cho biết cuộc thăm dò của Reuters và Ipsos gần đây cho thấy 39% người Mỹ vẫn tin rằng cuộc bầu cử có gian lận, niềm tin này thể hiện ở 67% cử tri đảng Cộng Hòa, 17% cử tri đảng Dân chủ và ở 31% những cử tri độc lập.

Các tòa án và cả Tối cao Pháp Viện đã có cơ hội để giải quyết các tranh chấp nhưng đều từ chối, nếu không được giải quyết thì sự ngờ vực sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tiến trình dân chủ, đe dọa tính hợp pháp của bất kỳ chính quyền nào kế nhiệm.

Vai trò dân cử Quốc Hội là bảo đảm việc bầu cử phải công bằng và đáng tin cậy, vì thế từ xa xưa đã có tiền lệ tranh luận về các hành vi gian lận trong bầu cử.

Cuộc bầu cử tổng thống 1877 giữa ông Rutherford Hayes và ông Samuel Tilden, có ba tiểu bang Florida, Louisiana và Nam Carolina bị cho là có gian lận, Quốc Hội khi ấy đã không coi những người phản đối cử tri đoàn là phá hoại nền dân chủ.

Quốc hội đã chỉ định một Ủy ban bầu cử, gồm 5 nghị sĩ Thượng Viện, 5 dân biểu Hạ viện và 5 thẩm phán Tối cao Pháp Viện trong vòng 10 ngày xem xét và giải quyết các tranh chấp giữa đôi bên.

Sau khi xem xét, Ủy ban xác nhận có gian lận bầu cử nên từ chối phiếu cử tri đoàn và xác nhận ông Rutherford Hayes làm tổng thống thứ 19 của Hoa Kỳ, tạo tính hợp hiến và hợp pháp cho Chính Quyền của ông Hayes.

Phía chống lại thách thức có Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo Đa số Thượng Viện, ông cho biết cuộc bầu cử nào cũng xảy ra gian lận và bất thường, nhưng lần này các cáo buộc vì không đủ bằng chứng nên đều bị tòa án bác bỏ.

Theo ông Hiến Pháp chỉ cho phép các thành viên Quốc Hội vai trò có giới hạn, nếu vượt qua sẽ làm hỏng nền Cộng Hòa:

“Nếu cuộc bầu cử này bị lật chỉ vì những cáo buộc từ bên thua cuộc, nền dân chủ của chúng ta sẽ đi vào vòng bế tắc, đất nước chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận một cuộc bầu cử nữa, cứ bốn năm một lần sẽ là một cuộc tranh giành quyền lực bằng bất cứ giá nào.”

Diễn biến cho thấy có tới một nửa thành viên thuộc đảng Cộng Hòa, trong đó nhiều người tuyên bố ủng hộ ông Trump và tin rằng có bất thường trong cuộc bầu cử, nhưng họ vẫn đặt lợi ích đảng phái bên trong quyền hạn mà Hiến Pháp và nền Cộng Hòa cho phép để chấp nhận phiếu cử tri đoàn và công nhận liên danh Joe Biden và Kamala Harris thắng cử.

Ngay sau đó, ông Trump tuyên bố chấp nhận quyết định của Quốc Hội, ông cho biết sẽ bảo đảm quá trình chuyển giao quyền lực một cách có trật tự, đồng thời ông kêu gọi hàn gắn và hòa giải.

Luận tội “chính trị”…

Nhưng chính trị không đơn giản như ông Trump nghĩ, tại Hạ Viện đảng Dân chủ đã thông qua Nghị Quyết kêu gọi ông Mike Pence sử dụng Tu chính án thứ 25 tước quyền tổng thống của ông Trump nhưng ông Pence đã từ chối.

Đảng Dân chủ tại Hạ Viện đã thông qua thủ tục luận tội và truất phế ông Trump với lý do ông đã cố tình “kích động bạo lực lật đổ chính quyền Hoa Kỳ”, nhưng Thượng Viện do đảng Cộng Hòa nắm đã từ chối mở phiên tòa.

Theo ý kiến của tôi, đây chỉ là một trò chơi chính trị “vi hiến” vì theo Tu chính án Thứ nhất của Hoa Kỳ về quyền tự do ngôn luận tòa án chỉ truy tố những ai có hành vi bạo lực chứ không thể truy tố những ai phát biểu ý tưởng của mình.

Sau ngày 20/1/2021, ông Trump không còn là tổng thống nhưng ảnh hưởng “chính trị” của ông Trump còn rất lớn, khi ấy đảng Dân Chủ đã Thượng Viện có thể sẽ mở phiên tòa luận tội ông.

Nhưng không phải dễ 2/3 số nghị sĩ Thượng Viện sẽ đồng ý là ông Trump có tội, việc luận tội nếu không thành cũng đặt ông vào vị trí của một tổng thống với hai lần bị Quốc Hội luận tội.

Trước sự kiện lịch sử này theo nhận xét của tôi đảng Cộng Hòa những người bảo thủ sẵn sàng chấp nhận thua cuộc để bảo vệ Hiến Pháp, còn đảng Dân Chủ phe cấp tiến vẫn chỉ xem Hiến Pháp là luật chơi và bằng mọi giá sẵn sàng chơi tới cùng và như thế chính trị nước Mỹ càng ngày càng chia rẽ hơn.

Tự do ngôn luận bị đe dọa

Ngày 6/1/2021, khi những người biểu tình xông vào Quốc Hội Facebook và Tweeter đã xóa video kêu gọi những người biểu tình giải tán và khóa tài khoản của Tổng thống Trump.

Sau đó Twitter đã cấm vĩnh viễn tài khoản @realDonaldTrump, còn Facebook có thể cũng theo chân Twitter khóa vĩnh viễn tài khoản ông Trump với lý do có nguy cơ “kích động bạo lực”.

Có những điều ông Trump nói, có những việc ông Trump làm tôi không đồng ý, nhưng không phải vì thế mà tôi chấp nhận Twitter và Facebook “bịt miệng” ông Trump hay “bịt miệng” bất cứ ai.

Hành động của họ không chỉ là vi phạm quyền tự do biểu đạt của ông Trump, nó còn vi phạm trầm trọng quyền tự do tìm kiếm, tiếp nhận và phổ biến thông tin của hằng tỷ người khắp thế giới những người cần thông tin liên quan đến ông Trump.

Là một người nghiên cứu và viết báo tôi thấy cần bảo vệ tự do ngôn luận, tôi tin rằng hành động của Twitter và Facebook là không thể chấp nhận được.

Việc kiểm duyệt thông tin chỉ có thể xảy ra ở các quốc gia độc tài thiếu dân chủ, việc chấp nhận “bịt miệng” một tổng thống Mỹ vô hình trung tạo thêm quyền lực cho các đại công ty truyền thông ngày càng trở nên những công cụ phục vụ độc quyền và độc tài.

Là tư nhân nên có quyền ?

Nhiều người cho rằng Twitter và Facebook là những công ty tư nhân, họ phải được đối xử như những doanh nghiệp tư nhân thay vì bắt họ phải tôn trọng tự do ngôn luận, điều này thiếu thuyết phục bởi vì:

Thứ nhất, Mạng xã hội (Internet) là phát minh của Chính phủ Mỹ đưa ra cho công chúng sử dụng nhằm giúp thế giới ngày càng mở rộng hơn về mọi mặt, nhất là về tự do ngôn luận và thông tin;

Thứ hai, theo Đạo luật khuôn phép trong Truyền thông (47 U.S.C. § 230) được Quốc Hội Mỹ ban hành năm 1996, thì Twitter và Facebook là những trang web hay diễn đàn nơi mà chủ trang web không phải chịu trách nhiệm trước luật pháp, về thông tin của các bên thứ ba đăng tải.

Nếu tôi viết một bài đăng trên một tờ báo mà vu khống hay mạ lỵ bên thứ ba, thì bên thứ ba có thể kiện cả tôi lẫn tờ báo, cũng bài ấy được đăng trên các trang mạng hay Facebook thì bên thứ ba theo Đạo Luật này chỉ có quyền kiện tôi.

Hay có những người đưa những thông tin kỳ thị giới tính, chủng tộc, tôn giáo, hay những thông tin sai hoặc cố tình kích động chống đối chính phủ thì Twitter và Facebook không bị trách nhiệm trước pháp luật.

Chỉ có pháp luật của nước Mỹ mới có quyền phán xét việc ông Trump hay bất cứ ai làm là vi phạm pháp luật.

Chính Đạo luật này giúp những người sáng lập các công ty tư nhân như Twitter và Facebook trở thành những người giầu nhất trên thế giới;

Thứ ba, không gian mạng chẳng khác gì các dịch vụ công cộng, nơi mọi người đều có quyền như nhau trong việc tiếp cận dịch vụ của Twitter và Facebook nếu họ muốn;

Thứ tư, tôi tôn trọng những luật riêng của Twitter và Facebook trong việc quản lý và điều hành, nhưng không phải vì thế mà họ có quyền “kiểm duyệt” tư tưởng của những người khác chính kiến hay “quyết định đường lối biên tập định hướng thông tin”;

Thứ năm, đã là công ty tư nhân Twitter và Facebook cần độc lập với chính trị, bằng không sẽ trở thành những công cụ phục vụ chính trị, không khác gì các công cụ thông tin ở các quốc gia độc tài cộng sản;

Thứ sáu, tôi có một thời gian tin rằng Twitter và Facebook là hai công ty của Mỹ, một quốc gia có truyền thống cổ vũ tự do ngôn luận, niềm tin của tôi càng ngày càng bị “sứt mẻ” và đó là bài học bắt tôi phải suy nghĩ kỹ nhất trong những ngày qua.

Nguyễn Quang Duy

Melbourne, Úc Đại Lợi

15/1/2021

28 BÌNH LUẬN

 1. đọc qua cac trang mạng từ bài chủ đến comments chả thấy được đại bàng, phượng hoàng, công, hay diều hâu mà chỉ thấy toàn quạ, cú, chim sẻ và đa số là vẹt rừng. trong đàn chim Viêt. Buồn…

 2. Cuộc bầu cử vừa qua là một sự tệ hại và nhục nhã nhất của nền Dân Chủ ở Mỹ. Đầy rẫy những gian lận, dơ dáy trắng trợn, đánh tráo kết quả và do đó đánh mất niềm tin của cử tri Mỹ và nhân dân trên khắp thế giới.

  Bọn TTTT Mỹ thay vì nhảy vào điều tra sự thật, thì lại ngồi chờ xem những người ủng hộ ông Trump có tìm được chứng cớ gì hay không. Ngay cả khi có những chứng cứ, thì bọn họ, với những định kiến kết luận đã có sẵn, khẳng định là vô căn cứ, ngụy tạo,…y chang như những gì họ đã làm với VNCH trong cuộc chiến tranh VN. Bọn social media lại còn trắng trợn kiểm soát luôn quyền Tự Do Ngôn Luận của quần chúng. Ngăn chặn quần chúng đưa ra những bằng chứng, nêu lên những nghi vấn, ý kiến, giả thuyết,…trên tất cả các phương tiện truyền thông, là một quyết định hoàn toàn SAI LẦM của bọn TTTT và các công ty social media của Mỹ, và đã thể hiện tính băng đảng, độc tài, thiên lệch, và hèn nhát, của chúng. Khi một xã hội không còn được tranh luận, cãi nhau bằng chữ, băng lời, thì bạo lực sẽ là phương tiện cuối cùng. Bọn TTTT và các công ty social media của Mỹ phải chịu trách nhiệm về những sự bất ổn trong xã hội, chớ không phải ai khác.

  • Đây là cuộc bầu cử bẩn thỉu nhất trong lịch sử Mỹ từ ngày lập quốc đến nay
   Nó đã phá hoại nền dân chủ tự do của Mỹ được giữ gìn bảo vệ trong mấy trăm năm qua
   Những kẻ đã làm ô uế nền Dân chủ Mỹ sẽ đắc tội muôn đời với thế giới , loài người

 3. Một khi bọn Truyền Thông Thổ Tả và các big tech về social media của Mỹ tự cho họ cái quyền kiểm soát Tự Do Ngôn Luận của người dân trên khắp thế giới, họ đang tự sát. Họ kết án người khác trước khi tòa án ra quyết định cuối cùng. Ngay cả khi tòa án ra quyết định cuối cùng, người dân vẫn có quyền lên tiếng tuyên bố không đồng ý với quyết định của tòa. Nhìn vào sự kiện (FACTS) kiểm soát quyền Tự Do Ngôn Luận của quần chúng do họ đang thi hành, dưới mọi khía cạnh, mọi góc độ, bọn họ đều SAI. Và những điều đó lại củng cố thêm niềm tin rằng họ là tay sai cho Tàu cộng, cho những quyền lực ngầm, là một trong những thế lực muốn làm chia rẽ, băng hoại, và phá hủy nước Mỹ này.

  Ngay cả ACLU, một tổ chức đã từng chống ông Trump kịch liệt, nay cũng đang khởi kiện những công ty social media của Mỹ đã vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng, sau khi họ đã cắt bỏ account của ông Trump. Quyền Tự Do Ngôn Luận là quyền số một, căn bản, đầu tiên và cuối cùng, mà nhân loại cần phải đấu tranh cho bằng được mời thôi.

 4. Gửi đàn anh Nguyễn Quang Duy, tác giả bài chủ!
  Thưa đại ca:
  Mặc dù ngài viết nhiều, viết gẫy gọn, logic và rất….khéo, tuy nhiên là một người nghiên cứu chính trị gần nửa thế kỷ, em phải thưa thật: (Vốn liếng chính trị của đàn anh còn rất “hời hợt”).

  Xin diễn giải ngắn gọn như sau”
  -Dẫn nhập:
  Nên nhớ Tổng Thống Mỹ dù Dân Chủ hay Cộng Hòa, họ cũng chỉ là DIỄN VIÊN được chọn cho vờ tuồng hai màn “8 năm” hoặc chỉ một màn “4 năm”.
  Nước Mỹ được “Controlled” bởi những đứa ở đẩu ở đâu, dân chúng chỉ lờ mờ cảm nhận, nhưng không biết chính xác là…ai. Người ta gọi chung họ là đám “Deep States-Quyền Lực Ngầm”. Họ được sự cố vấn và thiết kế của đám Think Tanks rất thông minh và yêu nước Mỹ nhiệt tình.

  Sao lại thế? Rất dễ hiểu:
  Nếu không có sự dàn dựng của đám “Deep States”, sao đàn anh Bill Clinton, đại ca Obama và mới đây tay chơi, trai trên gái dưới nổi tiếng giang hồ, Bố Già Donald Trump có thể nắm chìa khóa Nhà Trắng được? Khỏi cãi nhé!

  Tuồng nào, người ta quăng diễn viên đó lên sân khấu. Diễn viên được chọn lựa kể cả “cấy-nuôi” trong một thời gian dài. đôi khi ngay từ bé.
  Nước Mỹ làm cái gì cũng có kế hoạch rất lâu trước khi mản được kéo lên và khi khán giả vỗ tay, những diễn viên thượng thẳng đã sẵn sàng nhảy ra múa máy, có khi quay cuồng như vở tuồng chính trị hiện nay mà cụ Trump đang thủ vai chính.

  Vào bài chủ:
  Vậy kỳ này đám “Deep States” Mỹ muốn gì?
  Rất đơn giản:
  Họ đang “truyền cảm hứng-dạy” Dân Chủ, Nhân Quyền cho thế giới, đặc biệt là các nước độc tài và “đối thủ” quyền lợi kinh tế, chính trị của Hoa Kỳ. Đặc biệt là Trung Nam Hải dưới sự lãnh đạo của Tập Đàn Anh bốn tốt, mười sáu chữ vàng…

  Dạy cái gì? Một:
  -Không một ai, kể cả nguyên thủ quốc gia có thể ngồi xổm trên luật pháp. “Đồng chí Putin và Tập đại ca đang xón đái ra quần”.
  Dân Mỹ nó được tự do, dân chủ như thế, sao mình cứ phải sợ thằng Tập, thằng Tin?

  -Hiến Pháp và Luật Pháp phải được được tôn trọng. Mọi công dân dù họ là ai, làm gì, thuộc sắc tộc nào, đều bình đẳng trước pháp luật và đều được tự do thể hiện chính kiến của mình “Đen trong vụ BLM và Trắng trong vụ xông vào điện Capitol”.

  -Tự do ngôn luận cho tất cả mọi công dân!
  -Quyền tự do bảo vệ nhân cách cá nhân!
  -Quyền được thể hiên và tuân thủ Luật Pháp theo Hiến định, ngay cả không chấp hành lệnh của Nguyên Thủ quốc gia, nếu nó đi ngược lại Luật Pháp. Đơn giản đó là quyền được yêu nước theo Hiến định.(Tâp Đại Ca và đồng chí Kim Jong Un chắc chắn là không thìch điều này.)..

  Dân Đài Loan, Hồng Kông, người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương và bà con Triều Tiên chắc chấn đang đón nhận làn gió Dân Chủ mát mẻ từ những vụ “lùm xùm” trong vở tuồng một màn vừa qua của Tổng Thống Trump.

  Còn dài lắm, nhưng thưa quan tác giả cùng qúi Còm Sỹ
  Ngắn gọn:Nước Mỹ đang dạy Dân Chủ cho thế giới, đặc biệt là các nước Độc Tài, một cách y như thật. Cụ Trump đã thành công một cách xuất sắc
  KÍnh qúi đàn anh Còm Sĩ cùng quan Tác Giả!

  • He he … Tui không biết trong cái vũng lầy ở Hoa thịnh Đốn
   kia ,có cái gọi là siêu quyền lực ” Deep States” hay không .

   Nhưng bà Pelosi đưa bố Trump ra luận tội để truất phế ở quốc
   hội kia ,là một hành động “đuổi tận giết tuyệt ” .Thằng chả
   đã đồng ý giao quyền lực cho Biden rồi . Thì cứ nhắm mắt an
   hưởng cái chức vụ tổng thống đi . Tại sao lại phải dồn Trump tới
   đường cùng . Ra điều trần trước thiên hạ và cả thế giới nó nhìn
   vô nữa . Ai còn lạ gì cái miệng của Trump ,thằng chả khai tùm lum,
   mười điều thì ít nhất cũng có một điều đúng . Thằng chả quậy cái
   vũng lầy đó bay mùi thối .Chịu đời sao thấu .

   Nhiều màn cụp lạc ,hy vọng nó sẽ lòi ra nay mai .
   Lợi bất cập hại . Biden lên làm tổng thống ,hổng biết có cáng
   đáng nổi hay không .

   • Già néo đứt dây
    Gái già Polesie vừa dốt lại vừa ngu, mặt mũi như quỉ dạ xoa trông phát tởm
    Em tưởng bở lắm, tưởng tận diệt nhà Trump dễ như vậy, nó đá bỏ mẹ bây giờ

    • Donald J. Trump hay Nancy Pelosi và ngay cả sắp tới đây tân TT Joe Biden cũng chỉ là những diễn viên cho vở tuồng chính trị Mỹ trong khoảng thời gian lịch sử này của Hoa Kỳ Quốc.
     Thưa đàn anh Bang quang:
     Ăn cây nào rào cây đó, diễn xong tuồng mà mình được thủ một vai nào đó, họ sẽ về nhà coi tuồng khác trên tv do những người khác đóng.
     Nước Mỹ mang những trọng trách lớn hơn những gì chúng ta thấy và để tăm.
     Đó là nghĩa vụ với toàn thể nhân loại do Thượng Để giao cho.
     Đế Quốc Mỹ muôn năm!
     Kính đàn anh!

    • Cảm kích lời còm bác Bang quang,
     Tudo xin gởi bác Bang Quang:

     Tudo.com 15/01/2021 at 19:34
     Chào tái ngộ bác Bison,

     Mấy hôm nay định gởi bác tin này mà bận quá nên nay xin gởi:

     1- TT Donald Trump đã post trên Parler (nguyên văn) ngày 12/01/2021:
     “Dear Patriot, When Nancy Pelosi contacted the Joint Chiefs to request the nuclear codes be kept from me, it appears she committed a seditious act. Her attempts to interfere in my administration are a national security threat. We are looking at the various Federal criminal statutes we will use to charge her. Some of the penalties include up to 20 years in prison, and in some cases the death penalty. We also evidence that she has connections to the Chinese Communist Party, which will lead to additional charges.
     Thank you for your support and please spread the word that is my official Parler account.”

     Nếu có chứng cớ đúng như ông Trump nói thì số phận bà ngoại Pelosi sẽ về…mô?

     2-tin cho thấy (nguyên văn) từ REAL RAW NEWS :

     “Marine Corps. Rebukes Pelosi: “ WE DON’T WORK FOR YOU!”
     General David H. Berger, Commandant of the United States Marine Corps., refused House Speaker Nancy Pelosi’s request to use the Corps. to safeguard Biden’s Jan. 20 inauguration from Trump supporters and insurrectionists.”

     Như vậy, khi ông tướng Berger rebukes (mắng mỏ) bà Pelosi: TÔI KHÔNG LÀM VIỆC CHO BÀ!
     Thì có nghĩa ông tướng David Berger khẳng định rằng, tôi chỉ làm việc với Tổng Tư Lệnh….Trump mà thôi.
     Má ơi! Vậy là con bài Tẩy đang nằm trong tay ai đã rõ ràng rồi, phải không bác Bison?

     Và vừa nghe tin Lể nhậm chức của Bảy Đèn dầu…bị ĐÌNH CHỈ!
     Tin tức thì dồn dập từng giờ từng phút mà tôi thì bận quá chưa kiểm chứng.

     See you later. Keep warm and best wishes!
     Phản hồi
     Tudo.com 15/01/2021 at 19:38
     Tin: by realrawnews – January 13, 20121.

     • Anh cứ phải bám vào những nguồn tin giả để mua chút hy vọng hay sao?
      Reuters:
      Citing an alleged “Pentagon source speaking under promise of anonymity”, the article claims that General David H. Berger, Commandant of the United States Marine Corps ( twitter.com/cmc_marinecorps ) “refused House Speaker Nancy Pelosi’s request to use the Corps to safeguard Biden’s Jan. 20 inauguration from Trump Supporters and insurrectionists”.

      Reuters found no further reports to support this claim nor any coverage of the alleged exchange. Real Raw News could not be reached for comment at the time of this article’s publication.

      Capt Casey Littesy, Communication Strategy and Operations Officer for the Headquarters Marine Corps told Reuters via email that the article is “unequivocally false and inaccurate”.

     • Ngoài ra, nếu anh còn tỉnh táo thì sẽ không đăng cái hàng này: “Lể nhậm chức của Bảy Đèn dầu…bị ĐÌNH CHỈ!”. Jan/20th là luật ấn định. Ai có quyền đình chỉ cái ngày đăng quang này khi một tổng thống mới đã được xác lập.
      Người ta không cần phải lấy cái cặp táp hạt nhân của Trum. Một mình Trump không thể phát động vũ khí hạt nhân, nếu anh muốn tìm hiểu.

     • Lại…giả nữa đây:
      By Judy Byington
      Inauguration Cancelled, Trump Remains in Office, ABC, NBC, CBS, Fox, CNN, MSNBC to Lose Licenses
      Thursday, January 14, 2021 13:59

      Joe Biden’s Inauguration has been cancelled, President Trump would remain in office and the Chinese Communist Party propaganda media outlets of ABC, NBC, CBS, Fox News, CNN and MSNBC would soon be off the airwaves according to President Trump.
      “I have invoked the Insurrection Act of 1807 (Section 10 U.S. Code 13 251-255) to address the treasonous rebellion conducted by Democrat and Republican lawmakers, CCP Agents (Chinese Communist Party), FBI, Department of Justice, CIA and others to dismantle the United States of America and it’s Constitution,” President Trump declared on Thursday 14 Jan. “These entities pose a direct threat to national security. I will remain President indefinitely until all domestic enemies are arrested.”
      President Trump invoked the Insurrection Act after another assassination attempt on him last Sat. morning 9 Jan. According to his Intel, Chinese Communist Party Agents, the FBI, Department of Justice, CIA and others of the Deep State have – with the help of the Main Stream Media – long been planning to dismantle the US and it’s Constitution.
      Of course, none of these treasonous acts have been reported by the corrupt Main Stream Media. Trump had evidence that the MSM was “embedded with CIA and Chinese Communist Party agents whose sole purpose was to direct public opinion toward a Deep State agenda…..(còn tiếp)

      Vị nào thích đi đọc hết xin vào “Beforeitnews” rồi tự mình phán xét. Vì chúng ta được Quyền mà, đúng không?

      Riêng anh Dân chơi…,nếu thấy đồ…giả chơi không…đã thì xin mời đi tìm…đồ thật chơi cho…đã!
      Bởi, ở đây là Danchimviet, Not Tweetshit, Facebookshit….

    • -Người lấy tên cái bàng quang đẻ làm nickname của mình vói lời binh ,tuôn ra nhưng lời miết thị , mạ lỵ ,ha nhục rất mất day vói một bà già đang mẹ minh ,bà mình mà bà già đó đang đứng đầu cơ quan lập pháp một Đai cường Quốc (Hoa kỳ) ,có trên 452 dân biểu của cả 2 đảng CH và DC (Mỹ) dưới sự điều khiển của bà (theo quy định của HP Hoa Kỳ) :” Gái già Polesie vừa dốt lại vừa ngu, mặt mũi như quỉ dạ xoa trông phát tởm” . Hay vì già ,xa quê đã lâu nhơ một thời còn ở với Bác và Đảng như một kỷ niệm nên chấp nhận NÓ ,cái bàng quang này,lể phép “thưa đàn anh…” …chăng ?
     kẻ góp ý thấy , vói Tony tất cả v/đ xảy ra là một màn kjch do Deep states đao diển….va đổ hét mọi chuyện cho cái deep states này giải quyết hét là khỏe re! (cũng như đỏ hết cho TRỜI LÀM vậy mà)!
     – Vê cái com copie anh ngử paste từ một trang báo nào đó ,anh thấy thế nào ? Đây là một bản tin đài Mỹ đã đề cập tới ,là bà Polosy họp vói TMT QD đẻ y/c ngân chặn TT Trump đưn toái gần vũ khí nguy hiểm vì “ông ta không còn gì đẻ mất nên có thể làm liều”. Vậy báo nói họ găp nhau , cung có địa vị ,ông tướng có cần phải mất lịch sự vói bà cht Hạ viện vây không ? Ngoài ra họ đồng ý mới gập nhau và bà polosi đề nghị ,ông ta không chấp nhận thi thôi.
     Tuy nhiên có người đa phản hồi TIN VỊT này rồi .Ông Tướng trả lời tin trên: “unequivocally false and inaccurate”.
     Cuông Trump chỉ đọc báo TIN VỊT (Epoch Times ,VN Net ,Đai kỹ Nguyên ,3 cây trúc….)

   • Trọng kính đàn anh Trần Tưởng!
    Mỹ nó đã làm cái gì cũng đâu ra đó, rất chuyên nghiệp. Ngay trong năm nay, nào là BLM, nào là bầu cử đếm phiếu lại và 61 vụ kiện gian lận của bố già Trump và mới đây vụ kêu gọi những người yêu nước về thủ đô bênh vực mình của TT Trump, tất cả chúng nó làm như thật.
    Và có lẽ cuối cùng là việc đàn chị Nancy Pelosi truy bố già Trump tới bến để đàn hạch cũng chỉ là một cảnh trong vở tuồng một màn của tụi đạo diễn Deep State mà Trump thủ vai chính.
    xin qúi đàn anh tị nạn Việt nếu răng lợi còn tốt, cứ tà tà nhai bắp rang cùng với dăm ba lon Heineken đưa cay, coi màn cuối tuồng.
    Chúc sức khỏe quan bác Trần Tưởng!

 5. Ông Trump đã lộ ra bộ mặt thật NGUY HIỂM và PHÁ HOẠI theo nhận xét của cả hai Đảng CH và DC Mỹ như tôi từng nói .

  Ngày 06/1/2021 là chính biến ĐẢO CHÁNH bất thành đang được an ninh Mỹ điều tra , không phải chỉ là BIỂU TÌNH BẠO LOẠN .

  Mục đích CƯỚP CHÍNH QYỀN kế tiếp sau khi thất cử .

  PHÁ HOẠI HIẾN PHÁP tấn công tinh thần TỰ DO DÂN CHỦ MỸ .

  Những phát biểu của ông Trump từ khi ra tranh cử TT 2016 cho đến nay với trên 26.000 lần nói sai sự thật chỉ nhằm MỊ DÂN . Điều này xem bộ chẳng khác chi CỘNG SẢN .

  Đảng CH MỸ hôm nay phải công nhận Trump nguy hiểm phá hoại Đảng CH . Nhưng chưa dám lên án Trump một cách thẳng thừng vì sợ Trump gây NGUY HIỂM cho nước Mỹ trong vài ngày cuối cùng của nhiệm kỳ .

  Tôi không muốn phản biện với tác giả về những khía cạnh tự do và dân chủ bị xâm phạm như tác giả trình bày . Nhưng với một TRUMP NGUY HIỂM VÀ PHÁ HOẠI trước mắt , mọi hành vi của Trump cần phải được KHỐNG CHẾ từ chính quyền và xã hội rất là XỨNG ĐÁNG , cho dù phải hy sinh hàng vài nghìn chục tỷ tiền bạc của tư nhân và công sức với 21 nghìn lính VỆ BINH QUỐC GIA đổ về bảo vệ Hoa thịnh Đốn .

  Những hình ảnh Bầu cử trên khắp nước Mỹ nói chung và tại Hoa thịnh Đốn nói riêng trong vài tháng qua , cho thấy muốn có DÂN CHỦ THẬT SỰ , người dân Mỹ cũng phải trả MỘT GIÁ RẤT ĐẮT về nhiều phương diện . Nhất là DÂN CHỦ cần phải ĐƯỢC LIÊN TỤC ĐẤU TRANH & LIÊN TỤC BẢO VỆ .

  Không riêng chỉ có CỘNG SẢN muốn hủy diệt DÂN CHỦ mà còn có cả những tên ĐỘC TÀI khi nắm được uỷ quyền LÃNH ĐẠO QUỐC GIA .

  • Coi như mấy cái này là đúng đi ,thì kết tội cái đám
   biểu tình gây hỗn loạn ở điện Capitol là gì : lợi dụng quyền
   tự do để chống phá nhà nước,hay là đem điều luật 88 ra
   để bỏ tù chúng mỗi đứa khoảng 15 năm tù .

   Sống ở Mẽo mà cứ ngỡ rằng còn sống ở Việt Nam.
   Ở Mẽo ,làm gì có cái gọi là tội phạm chính trị .

 6. Phải hiêu một sự thật ĐÂY Là Bọn XÔNG VÀO TÒA NHÀ LẬP PHÁP QUẬY PHÁ , Tòa Nhà Biểu Tuông cho DÂN CHỦ MỸ có cả mấy trăm năm nay vì lời kích động của Ngài TT IMPEACHED. Đó mới là CÁI NHÌN ĐÚNG :không phải so sánh vói hai phe Ủng hộ và Chống Trump biểu tình trước đây và biểu tình cả trong ngày đếm phiếu và kết quả đếm phiêu . Có cs dùng hơi cay ,dùng gậy giải tán … (có thấy biểu tình của bất kỳ nhóm nào bạo loạn mà không bị cs dẹp không ? Biểu tình trong trạt tự mới đây chống TTTN ,hay chống cs,chống trân trường là quyền biểu tình .CS nào DẸP bằng bạo lực chưa .? Ở Mỹ hay ở VN mà …..?
  KHÔNG DƯNG ,NƯỚC MỸ chuẩn bị ANNINH nghiêm nhặt đẻ tránh như vụ dột nhập có quan của chính phủ nhu vừa qua (5 người chét ,trách nhiệm của AI?) và bão vẹ VIP của nước Mỹ ,kể cả TT Trump ….
  Sự thật là sự thật .không dối trá ,viết và “lách” theo ý đồ mình được đâu.
  Còn các cuộc CM Hoa lài Hoa Hồng hay hoa THÚI ĐỊT thì đem về VNCS mà DÙNG thì “lô-dít” hơn.

 7. Thạt Xâu Hổ cho những kẻ “CUÔNG TRUMP” đên bây giờ vẫn cuống Trump rất là VN….
  Đem cả cờ vàng VNCH ,cờ tượng trung cho c/c TNCS của vn .đi theo bọn phá hoại ,bạo loạn ,không những biểu tình mà còn đập phá biểu tương dân chủ nơi QH lam việc ,nơi tuong trưng cho NỀN DAN CHỦ NƯỚC MỸ ,,,
  Có 3 hội đoàn người Việt “thanh minh” cho cờ vàng ở điện Capitol….
  Kẻ “cuồng ” thì TIN GÌ vào luật pháp .cũng gióng như VC ,luật pháp chỉ là đúng khi hạp ý mình ,khi không hạp ý mình (khôn hạp luật) thì ”
  “LUẠT Cái Con C… ” hoặc “TAO là Luật.Luật là TAO!” (tuyên bố của Kaka VC)

  • Bọn liếm đít lừa to mồm chửi CH riot ngày 6/1
   Nhưng bọn Bờ lờ mờ, Antifat của đảng Lừa đi ăn cướp, giết người chúng làm náo động cả nước Mỹ nhiều tháng qua, thấy mặt bọn này người ta khiếp vía.. nhưng bọn Liếm đít Lừa câm miệng
   Mây thằng Liếm đít lừa cũng một duộc bọn Lừa, bọn Lừa dậy chúng làm sao, chúng biết vậy

 8. Có người nói,khi Ô Trump “thắng” thì không nói gian lận.Nhưng khi thua ,thì
  thì Nói ! Nghe thì “có lý” .Nhưng ai theo dỏi bầu cử trong đêm 3 tháng 1ii
  thì biết.Đấn 12 giờ đêm Ông Trump thắng. Sau đó tất cả phòng phiều
  nghĩ .Trở lại vào gần sáng,số phiếu nhiều nơi dồn dâp về ,thì Ông Trump thua ! Có điều lạ :tất cả số phiều về sau toàn là của Biden cả ! Hảy nhìn
  vào đồ thị (graph)thì rỏ . Cai vô lý là ở chổ đó.Bây giờ thì mọi việc đả rỏ ràng. Nhiều người thắc mắc ,rỏ ràng như thế ,sao các tòa án không xét. Xin thưa ,bà con cứ nghĩ ,khi lái xe bị tai nạn,mặc dù lổi không phải ở mình,nhưng muốn có bồi thường ,bạn cần phải có police report! Bằng chưng thì nhiều ,nhưng Bộ Tư Pháp không điều tra xác nhận ,thì làm sao
  các bằng chứng đó có “giá trị pháp lý” để Tòa xử. Đây củng là lý do mà t
  Bộ trưởng Tư pháp từ chức ở giờ thứ 25 ! Dù sao đi nửa ,thì nước Mỹ củng đả phơi bày bộ mặt “giả -nhân-giả-nghĩa” về Dân chủ, qua việc bầu cử nầy. Liệu Ông Trump có “làm lại” nước Mỹ hay không ? Hảy chờ xem hồi kết 1

  • Đứa trẻ nít cũng biết là có gian lận , chỉ trừ trẻ nít mới đẻ và trẻ nít lên 2, lên 3
   Đi thi gian lận là một chuyện xấu hổ, ứng cử TT mà gian lận thì là chuyện xấu hổ nhục nhã, đâm đầu xuống cầu tiên mà chết
   Chỉ những thằng mặt chai mày đá, những thằng mặt trơ như mặt thớt mới không biết xấu hổ

 9. Trên thực tế, các công ty, hãng xưởng, cơ quan nhà nước đã áp dụng chính sách nghiêm ngặt về cách hành xử và phát biểu của mọi nhân viên trong khuôn viên của họ. Đã có rất nhiều người bị cảnh cáo và sa thải về những phát biểu hoặc tuyên bố “không đúng đắn” hoặc “không phù hợp” với cái văn hóa của công ty hoặc của xã hội. Họ có vi phạm quyền tự do diễn đạt hay không? Cho tới bây giờ thì chính sách đó vẫn còn được áp dụng mạnh mẽ. Ông Trump là một người như những người khác, không vì chức vụ tổng thống mà đứng trên mọi người khác về cách được đối xử. Những media này có nguyên tắc của họ và nguyên tắc này áp dụng cho mọi người. Nếu ông Trump chỉ là một người làm việc bình thường ở một công ty thì lối ăn nói của ông ta đã dẫn tới hậu quả từ lâu.

  • Trump dùng trang mạng với tư cách là một công dân mạng bình thường ,
   hay là cương vị một tổng thống ? Trump đã xử dụng mạng lưới toàn cầu
   một cách rất … “luồn lách” . Tôi chưa thấy một vị tổng thống nào mà “có
   nhiều chiêu ” như Trump . Chiêu “láu cá ” hay “chính đáng” ,tuỳ thuộc vào
   nhận định của bà con thiên hạ .

   Nếu ông ta với tư cách là một công dân mạng bình thường ,nó đóng
   cửa không cho vào trang mạng của nó . Thì cũng huề cả làng .

   • Vô chiêu thắng độc chiêu, điều đàn anh Donald Trump không bao giờ ngờ đến. Hoa Kỳ nắm đầu thế giới là ở cái vụ này.
    Kính đại ca Trần Tưởng!

 10. Ong Quang Duy luon luon ho hào tu do ngon luan, tu do phat’ bieu², nhung Ong cung² phai² biet’ là cai’ tu do ngon luan phai² nàm trong luat phap’, hien’ phap’ cua² quoc’ gia ddo’ cho phep’. Truong’ hop. nhu nuoc’ My² là nuoc’ co’ tu do, dan chu², nhan quyen, co’ tam quyen phan lap, co’ luat phap’, hien’ phap’, co’ toà an’ toi’ cao, co’ quoc hoi, thuong vien, ha vien duoc do Dan bau’ qua la’ phieu’ Dan chu², cong bàng. Trump dat’ cu² nam 2016, mac du so’ phieu’ pho² thong cua² trump thua bà Bill Cliton, nhung Bà ta van² chuc’ mung, chap’ nhan trump thang’ cu². Khi bao’ chi’ truyen thong tuyen bo’ trump dat’ cu² thi trump ko noi’ ve ” gian lan ” bau’ cu². Nhung lan’ này trump that’ cu² thi’ trump noi’ phe dan chu² ” gian lan” cu² tri, và khich’ dong nhung² nguoi pro -trump gay roi’ loan, ‘, dap pha’, xong vào Quoc hoi gay hon² loan. Nhu vay Toi hoi² Ong Q Duy trump co’ bi pham. phap’ theo luat hay ko ?? và nhung² nguoi ddap pha’ co’ vi pham luan hay ko ?? Neu’ ko pham luat, thi ai cung² se² làm nhu vay duoc, cu’ ko dong’ y’ là xong vào Quoc’ hoi ddap fa’ voi’ ly’ do Toi ko dong y’ Ong này Bà kia ??
  Ong Q Duy ko nen lan² lon, pha tron giua² cac’ nuoc’ co’ Tu do Dan chu , nhan quyen , tam quyen phan lap voi’ cac’ nuoc’ doc tài cs, hoac doc tài, vi’ cac’ nuoc’ này ko co’ nhung² cai’ mà Toi dda² neu tren o² nhung² nuoc’ van minh Tay phuong Dan chu². Mot Quoc gia mà tieng’ noi’ nguoi Dan, , la’ phieu’ nguoi Dan ko duoc ton trong, ko co’ luat phap’ bao² ve Dan vv và vv thi’ luc’ do’ nguoi Dan buc’ xuc’, phan² no. truoc’ su. bat’ cong cua² chinh’ quyen thi’ nguoi Dan co’ quyen dung’ len làm cuoc cach’ mang , lat. ddo² chinh’ phu² bàng bao dong, hoac bàng moi phuong tien. DDo’ là cuoc cach’ mang vi’ nhu nam 2012 Cach’ mang Hoa Lài, Hoa Hong , Mua Xuan A rap vv và vv.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên