Chồng già vợ trẻ là “duyên 3 đời”

7

Người xưa thường nói «Chồng già vợ trẻ là tiên, Vợ già chồng trẻ là duyên 3 đời» . Nhưng trong trường hợp cặp uyên ương Marc Lavoine và Line Papin, tưởng nên nói lại «Chồng già vợ trẻ là duyên 3 đời» mới hợp .

Đúng vậy. Vì họ yêu nhau hết mình. Không ai thấy có sự chênh lệch tuổi tác. Chàng rể trong ngày cưới ở Paris V, được Bà Thị trưởng Paris vừa tái đắc cử làm lễ, một vinh hạnh lớn, tuyên bố với báo chì «Tôi đã ném qua cửa sổ tuổi tác của ông và cả của cô dâu để cả hai chỉ biết sống cho tình yêu và hạnh phúc lứa đôi» .

Trong thực tế, ngay như ở Pháp, không phải không có nhiều cặp “đôi đũa lệch” như vậy. Những cặp này rất hạnh phúc bằng tình yêu chân thật của mình. Bởi họ từ hai người xa lạ mà yêu nhau là nhờ «duyên», nhưng đến được với nhau, thành vợ thành chồng phải là «phận» 3 đời .

Gần đây, ông cụu Tổng thống François Mitterrand có bà vợ 2, Bà Anne Pingeot, nhỏ hơn ông 27 tuổi .

Vì đã đổi câu ca dao xưa mà chắc ông bà không chịu, nên phải xin trả lại cho cặp uyên ương đang ngự trị nước Pháp hiện nay, ông Tổng thống Emmanuel Macron «Vợ già, chồng trẻ là duyên 3 đời» . Ông chỉ kém bà có 24 tuổi . Nhỏ tuổi hơn con của bà . Bà vô cùng hài lòng làm Đệ I Phu nhơn và thường tìm cơ hội xuất hiện trên truyền thông hay công chúng.

Trong tình yêu, hai người càng khác biệt càng dễ thu hút, bù trừ cho nhau để đối phương tự hoàn thiện hơn. Vợ lớn tuổi sẽ điềm đạm, dịu dàng, đảm đang, như người mẹ, không giận dỗi vì những điều nhỏ nhặt. Bà ấy giúp người đàn ông trẻ con muốn trưởng thành, mà mạnh mẽ hơn, để che chở và bảo vệ cho người vợ gìà mà mình yêu bằng cả tấm lòng. Đàn ông trẻ mang đến những cảm xúc mới mẻ, nhiệt huyết, giúp bà vợ già luôn cảm thấy ấm áp và trẻ trung. Anh giống như nắng ấm an nhiên, em có thể bình yên dựa vào, lúc nào cũng có thể mỉm cười hạnh phúc.

Vả lại chẳng có quy luật nào cho một cuộc hôn nhân. Muốn bền vững và hạnh phúc, điều này phải xuất phát từ cả hai phía. Vì vậy “chồng già vợ trẻ là tiên, “vợ già chồng trẻ là duyên ba đời”! .

Cái đẹp là họ yêu nhau và kết hôn thành vợ chồng, trước luật pháp và trước họ hàng. Trong lúc đó, cũng là Tổng thống Cộng hòa Pháp, ông François Hollande, chỉ yêu và lấy – lấy nhưng không biết có yêu hay không ? Và yêu tới đâu? – đặc biệt là không bao giờ làm đám cưới . Thế mà cũng dám đem vào Điện Élysée để bà ấy tự lập Đệ I Phu nhơn của nước Pháp. Ghê thật! Nhưng Hollande vốn là dân chơi nhà nghề nên từ dinh Élysée, đêm xuống, trùm mặt tuy lúc đó chưa có coronavirus, lái moto một mình đi bắt trộm mèo. Chuyện đổ bể, Tổng thống bèn nhờ AFP loan tin Tổng thống từ nay «bye bye em» Đệ I Phu nhơn . Và em đành rời khỏi ghế Đệ I Phu nhơn, không kèng không trống!

Chuyện tình giựt gân hay gay cấn của giới lãnh đạo quốc gia chỉ có xảy ra ở Pháp vì «Pháp là nước trước kia có vua, nên ông Tổng thống có nhiều vợ hay nhiều bồ là chuyện bình thường» . Như lời Bà Tổng trưởng Tư Pháp thời Mitterrand trả lời báo chí.

Line Papin và Marc Lavoine

Nhà báo Christine Ferniot (ngày 15/07/20) giới thiệu «Line Papin là nhà văn nữ đáng chú ý trong kỳ khai giảng mùa văn học năm nay (2016)» .

Quyển sách đầu tiên của Line là «L’ Éveil» do nhà Stock xuất bản năm 2016, 256 trang, được giải thưởng «Thiên chức» (Prix de la Vocation) và tiếp theo, được giải thưởng «Cành Dương liễu Xanh» (Prix des Lauriers Verts). Năm đó, Line mới 21 tuổi . Tiếp theo, «Toni» và «Les os des filles» lần lượt được xuất bản.

L’ Éveil ra đời lúc Line mới 21 tuổi nhưng sách đã cho thấy sự trưởng thành chín chắn của tác giả. Thật xuất thần!

Line sanh ở Hà nõi, mẹ là người Hà Nội, cha là người Pháp, sử gia chuyên về Việt nam, Khoa trưởng Lịch sử Trường Pratique des Hautes Etudes, Paris.

Lúc nhỏ ở Hà Nội, Line thường vào Thư viện khu phố đọc sách . Trước cha mẹ, cô đọc sách của cô . Khi một mình, Line say mê đọc thơ, tiểu thuyết cổ điển, những tác phẩm cận đại . Line có thể kể về Valery Larbaud (nhà thơ, tiểu thuyết gia, nhà bình luận, dịch thuật của Pháp) trong lúc các cô gái cùng lứa tuồi thì mê đọc Harry Potter . Có lẽ vì vây mà Line sớm thành người lớn .

Năm 10 tuổi, Line cùng cha mẹ qua Pháp sống. Giữa cảnh nên thơ của khu phố Paris, cô cơ hồ như quên hằn Hà nội . Bỗng những mùi thơm quyến rủ của hoa, cái nóng ẩm ướt của Việt nam hâm nóng ký ức của cô. Những cảm xúc đó làm chất liệu cho quyển sách đầu tay của cô về tình yêu và sức hấp dẫn của sách.

Vế học vấn, Line học văn chương và lịch sử nghệ thuật.

Trước khi hoàn chỉnh tác phẩm, Line trở về Hà nội một mình để tim lại kỷ niệm, những vết tích xưa . Nhưng tất cả đã thay đổi . Ngôi nhà cũ và khu phố đều bị san bằng . Line thất vọng thốt lên «Việt nam của tôi đã không cò nữa»!

Còn Marc Lavoine? Marc sanh năm 1962, con một nhơn viên Buu điện, cộng sản và vô thần và mẹ làm thư ký, theo công giáo.

Học Trung học kỹ thuật về nghề in, chuyên đóng sách mạ chữ vàng . Marc vẫn luôn luôn mê hài kịch và ca hát . Có lẽ do ảnh hưởng cha thích thổi kèn nhạc jazz, mẹ mơ làm vũ nữ.

Bỏ học năm 16 tuổi, Marc bắt đầu viết bài hát. Lên Paris sanh sống . Marc tìm cách xin vào làm ca kịch . Một cô bạn tìm cho chàng một việc làm soát vé và dẫn khán giả vào chỗ ngồi ở rạp Olympia ở Paris. Và cũng từ đây, Marc được giới thiệu lao hẳn vào ca kịch .

Marc ăn khách nhờ có giọng nói truyền cảm dễ làm rung động lòng người.

Nay thì Marc đã thành danh là ca sĩ, kịch sĩ, ký giả và sống thật sự bằng những đam mê này .

Đám cưới Line và Marc

Hôm 25 tháng 7 vừa qua, Bà Anne Hidalgo, Thị trưởng Paris vừa tái đắc cử hôm cuối tháng 6, tới Tòa Thị xã Quận V làm đám cưới cho ca sĩ Marc Lavoine và nữ tiểu thuyết gia Line Papin. Lễ cưới hành chánh xong, Bà Thị trưởng nhìn tân lang và tân giai nhơn, niềm nở tuyên bố «Marc và Line là 2 người rất đẹp mà tôi yêu quí và ca ngợi» .

Bà Thị trưởng thuộc đảng Xã hội chủ nghĩa nên làm đám cưới cho người khác mà không bao giờ làm đám cưới cho chính mình. Chị bắt bồ và nghe nói đã từng là bồ với ông cựu Tổng thống xã hội chủ nghĩa François Hollande .

Đám cưới của Line và Marc diễn ra thât đẹp, thật ấm cúng, chỉ có vài người trong gia đình của 2 bên và nhơn viên nhà xuất bản của cô dâu có mặt để làm chứng ký hôn thú.

Ngoài ra có 2 ký giả của tuần báo Paris Match, nhiếp ảnh gia Fred Meylan và phóng viên Arthur Loustalot đặc biệt được tham dự . Điều trùng hợp, không biết tự nhiên hay có chủ ý, cũng chính tuần báo này trước đây đã được ông Mitterrand chọn để cho phổ biến câu chuyện tình «Năm anh 27, em sanh ra đời» thầm kín của ông với bà Anne Pingeot?

Quên tuổi tác sai biệt, chàng và nàng chỉ biết yêu nhau mãi mãi và cho mãi mãi. Còn nữa . Họ còn nói với nhau những lời yêu nhau, không biết cạn lời !

Theo tập quán, Marc không có quyền thấy áo cưới của cô dâu trước ngày cưới. Áo của Line do nhà thời trang Delphine Manivet ở Paris thực hiện .

Được cưới người đẹp Line, Marc Lavoine chắc chắn không phải chỉ vì đã ném qua cửa sổ tuổi tác mà thôi.Theo đương sự kể lại, chàng đã 3 lần cầu hôn mới thành công . Lần đầu tiên trong xe taxi, lần thứ nhì, thưa với cha mẹ của Line . Nhưng phải tới lần thứ ba, một hôm trươc bạn bè, chàng bèn quì xuống đất, chấp tay, cung kính cầu xin nàng chấp thuận lời cầu hôn .

Tưởng đây cũng đánh làm bài học cho những anh chàng cầu hôn gặp khó khăn mà đem áp dụng .

Mối tình của Marc và Line rất đẹp kéo dài suốt hai năm đến khi đám cươi . Thật ra Marc bị cú sét ái tình tuy trước đó, anh đã có 2 đời vợ và có 2 dòng con . Con dòng trước nay khá lớn . Khi nói «Chồng già vợ trẻ la duyên ba đời», theo một cách suy diễn nào đó, nghĩ cũng đúng với trường hợp của Marc vì đây là mối duyên thứ ba . Mà đúng là duyên với cái ý nghĩa đẹp của nó .

Tháng 10/2016, trên chương trình «Carte blanche» của đài France Inter do Marc điều hành, Line được mời tới để nói về quyển sách đầu tay L’ Éveil của cô vì Marc đã đọc kỹ tác phẩm và say mê chuyện kể trong sách . Phải nói lúc bấy giờ, Marc đã si tình tác giả . Yêu người qua văn chương . Thật đẹp . Thật lãng mạn!

Tình của văn nhân và nghệ sĩ có khác.

Line nói chuyện xong về quyển sách của mình nhưng nàng lại không ra về ngay. Cố ý nán lại để nói chuyện thêm với nhà báo . Marc đã không chịu nổi cú sét sau khi đọc truyện thì nay Line cũng khó xa lạ với giọng nói nhiệt tình, truyền cảm mạnh liệt của ca sĩ, kịch sĩ và ký giả .

Họ yêu nhau một phần họ cùng cảm thông với nhau về quá khứ của họ mà nay họ không được sống nơi đó . Line mất Hà Nội năm 10 tuổi . Marc mất Algérie . Hai xứ như hai chị em song sinh của Pháp thuộc địa. Nhưng Marc về lại quê hương của cha và mẹ . Còn Line mất hẳn quê Mẹ . Cả kỷ niệm xưa cũng không còn.

Sau thời gian ngắn sống ở Paris, Line bị chứng bịnh nguy hiểm là «chán ăn» (anorexie) nhưng may mắn, Line đã vượt qua được, nên trong ngày cưới, Marc nói «Tôi sẽ đem lại hạnh phúc cho người mất gốc và sống còn qua chứng chán ăn» . Nay họ cưới nhau còn có ý nghĩa cùng nhau xây dựng lại: quá khứ của 2 gia đình đã mất làm một !

Đám cưới tổ chức trong vòng thân mật và gia đình nhưng cũng rất giới hạn vì mùa dịch vũ hán . Mọi người bỗng cảm thấy xúc động khi cùng nghe một tiếng nói ngắn gọn «Oui» (Đồng ý) . Tiếng vỗ tay nhẹ nhàng cất lên sau câu «Tôi tuyên bố 2 người là … » . Hai gia đình và cả mọi người có mật siết tay nhau làm thành một vòng tròn tình thân .

Trước Tòa Thị xã Quận V là Văn miếu Panthéon nơi đây hai năm trước họ lần đầu tiên trao nhau cái hôn tình yêu .

Nguyễn thị Cỏ May (Viết riêng cho ĐCV)

7 BÌNH LUẬN

 1. Bổ sung thêm:

  Mr. Trump đã từng tuyên bố về lý do Dem tổ chức luận tội:” họ làm thế vì họ không cảm thấy sẽ có thể chiến thắng tôi tại thùng phiếu”.
  Chắc chắn những tên nhận giặc làm cha ở Hải ngoại lại kêu ầm lên đây là “nói dối”.

  Cứ nói cái gì ra cũng bảo “nói dối” thì đến bao giờ cái Tòa án dị giáo thời nay Đảng Dân chủ Mỹ mới chấm dứt ? Bao giờ thì mọi tiếng nói mới được tôn trọng ?
  Cái Đảng thổ tả gì thế này?

  • Xin đính chánh:

   Họ làm thế bởi vì họ cảm thấy sẽ KHÔNG thể chiến thắng tôi tại thùng phiếu

  • Chẳng có ai ở hải ngoại nhận giặc làm cha, người mỹ không phải là giặc mà là người đã cưu mang họ, người mỹ cũng chẳng cướp của Vn một tấc đất nào. Ông ăn nói phải cẩn thận. Nhận giặc làm cha thì ở cái làng 3 Đình có nhiều lắm và cha của chúng ngày đêm ngăm ngoe cướp biển đảo và di dời cột mốc biên giới. Ngon thì về ném vào mặt chúng nó cái câu nhận giặc làm cha.

 2. THÊM BẰNG CHỨNG ĐẢNG DÂN CHỦ TIẾP TAY CỘNG SẢN.

  Chúng ta đã biết tên cộng sản Hải ngoại “lật sư” Hoàng Duy Hùng. Và theo đường link sau
  https://m.youtube.com/watch?v=R1CedB5jfUA
  Vậy tên lật sư này khẳng định Hoa kỳ sẽ ký Hiệp ước dẫn độ các người chống cộng trên đất Mỹ về Việt Nam.

  Bây giờ, các bạn cũng có thể khẳng định là Tổng Thống Donald Trump sẽ chẳng bao giờ ký Hiệp ước dẫn độ với vẹm cả. Điều này các bạn có thể tự chứng minh một cách dễ dàng: hãy hỏi trực tiếp Tổng Thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử của ông ta.

  Đặt vấn đề nếu Tổng Thống Trump trả lời mà các bạn vẫn không tin thì thật sự các bạn đã hết thuốc chữa.

  Vấn đề là tại sao “lật sư” dám khẳng định Hoa kỳ “sẽ” ký. Các bạn thấy vì đã đến mùa bầu cử. Vẫn có khả năng Đảng Dân chủ với Joe buồn ngủ sẽ thắng cử làm Tổng Thống Mỹ. Và đây chính là nền tảng cho lời đe dọa dẫn độ những người chống cộng trên đất Mỹ về Việt Nam.

  Nếu xét về khả năng Joe buồn ngủ là người ký Hiệp ước dẫn độ thì chúng ta hoàn toàn có thể tin đều này là có thật. Trong quá khứ, bản chất bán đứng đồng minh Việt Nam Cộng Hòa đã được bộc lộ. Vì những thỏa thuận với Trung cộng cho chiếc ghế Tổng Thống Mỹ hôm nay, Joe không hề ngần ngại khi ra quyết định xóa sổ một Quốc gia, bằng cách TÀN ĐỘC NHẤT: CẮT ĐỨT SỰ HY VỌNG CUỐI CÙNG CỦA QUÂN LỰC VNCH, NHẤT ĐỊNH PHỦ QUYẾT SỐ TIỀN VIỆN TRỢ CHO VNCH. Một số tiền mà VNCH rất cần cho trận đánh cuối cùng để tự quyết định số phận của họ.

  Bi kịch của hàng động tàn độc của Joe buồn ngủ là đẩy hàng triệu người dân VNCH ra biển chết đuối, chết đói, chết khát… và đẩy hàng triệu người dân VNCH khác lên rừng sâu núi thẳm…qua cuộc thanh trừng “kinh tế mới” của vẹm. Người đi kinh tế mới cũng chết đói, chết vì bệnh mà không có thuốc men, chăm sóc y tế…tất cả những cái chết này là do Joe buồn ngủ gây ra.

  Vậy nhìn vào hành động độc ác của Joe buồn ngủ gây ra cho đất nước và người dân VNCH trong quá khứ. Chúng ta có thể khẳng định kẻ sẽ ký Hiệp ước dẫn độ với vẹm chỉ có thể là Joe. Đối với một kẻ đã thực hiện dã tâm dìm chết đồng minh, xóa sổ 1 đất nước thì việc giao vài chục hay thậm chí vài trăm người chống cộng có là gì.

  Những người chống cộng thật sự nên lo ngại về Joe buồn ngủ sẽ giao họ cho cộng sản Việt Nam. Còn những kẻ giả mạo sẽ vui mừng vì vẹm sẽ chẳng bao giờ đòi dẫn độ bọn nằm vùng do chính chúng cài cắm vào hàng ngũ cộng đồng người Việt hải ngoại.

 3. Ủa sao tui nghe câu này hơi khác với t/g Cỏ May .

  “Chồng già ,vợ trẻ là tiên .
  Còn vợ già,chồng trẻ là … đồ điên với đồ khùng “

 4. Đọc mà tức anh ách. Bố khỉ, Hollande hay bà Thị trưởng Paris, rồi còn Mitterrand nữa, lem nhem như thế, đạo đức (?) như thế mà dân Pháp vẫn bầu làm Tổng Thống, Thị trưởng tỉnh bơ. Mấy ông bà này mà ở Mỹ chắc khó thắng cử nổi.

  Nghe nói Pháp có câu: “Vérité en deçà des Pyrénées, erreur au delà” (Sự thật của một người, một dân tộc có thể là sai lầm với người khác, dân tộc khác”. Chắc thế, nên ở Pháp chuyện cá nhân chỉ để cho cá nhân, chuyện Tổng Thống, Thị trưởng là chuyện khác, không liên quan gì tới chuyện làm Tổng Thống hay Thị trưởng.

  Nguyễn thị Cỏ May âm mưu gì khi viết bài này? Tính chuyện bước tiếp chăng?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên