Bắt 2 cựu bộ trưởng bộ Truyền thông Thông tin

1
Ảnh báo Chính Phủ, Getty Images

Theo truyền thông trong nước, hôm 23/2, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can với nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin – truyền thông Nguyễn Bắc Son, và phó Ban Tuyên giáo, cựu bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn.

Theo Báo Tuổi Trẻ, cả hai bị bắt giữ vì có những sai phạm liên quan đến thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG), khi đó ông Son còn là Bộ trưởng Bộ TT-TT, còn ông Tuấn làm thứ trưởng.

Vào tháng 10/2018, ông Nguyễn Bắc Son đã bị cách chức ủy viên Trung ương Đảng khóa 12 và bí thư Ban cán sự đảng Bộ TT-TT và bị xóa tư cách nguyên bộ trưởng Bộ TT-TT nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Ông Son từng là cựu thư ký riêng của đại tướng Lê Đức Anh.

Còn ông Trương Minh Tuấn hồi tháng 7/2018 đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi chức bí thư Ban cán sự đảng Bộ và Bộ trưởng TT-TT, và chuyển về làm phó Ban Tuyên giáo.

Ngày 10/7/2018, Bộ Công an đã khởi tố vụ án liên quan đến thương vụ Mobifone mua AVG, làm thất thoát khoảng 8000 tỷ đồng ngân sách nhà nước.

Cùng thời điểm đó, đã khởi tố ông Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty Viễn thông Mobifone và ông Phạm Đình Trọng, vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin – truyền thông về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 220 BLHS 2015.

Vào cuối tháng 4/2018, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra thương vụ Mobifone-AVG.

Theo kết luận, AVG chỉ có giá trị ròng khoảng 1.900 tỷ đồng, vì vậy Mobifone làm thất thoát ngân sách khoảng 7.000 tỷ đồng.

MobiFone bị “xác định mắc 4 sai phạm”: Làm trái và thiếu trách nhiệm trong đề xuất dự án; lựa chọn thẩm định giá; lập trình dự án và vi phạm thỏa thuận ký kết, thanh toán mua cổ phần.

Bộ Thông tin Truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong quá trình thẩm định dự án, quyết định phê duyệt dự án.

Bộ Kế hoạch Đầu tư đã không hướng dẫn Bộ TT-TT và Mobifone thực hiện dự án đầu tư theo quy định, các văn bản thiếu nhất quán.

Bộ Tài chính thì không kịp thời đưa ra những phân tích, đánh giá, đề xuất đầy đủ, toàn diện về những tác động trực tiếp từ việc Mobifone bỏ số vốn rất lớn để đầu tư dự án.

Việc Bộ Công An xác định không cho phép AVG chuyển nhượng cổ phần sang nước ngoài mà buộc phải bán trong nước là “không phù hợp”.

Tin BBC

1 BÌNH LUẬN

  1. Việt-cong (đảng cs/Việt-Nam) : “TẬP-THỂ LÃNH-ĐẠO. CÁ-NHÂN PHỤ-TRÁCH”. Do đó. THỦ-TRƯỞNG bán. THỦ-TRƯỞNG mua. Cả hai Nhân-vật (đảng-viên vc) nầy, chỉ là CÁ-NHÂN phụ-trách, chấp-hành quyết-định của TẬP-THỂ (đảng vc) LÃNH-ĐẠO. Thể-chế Dân-chủ có nhiều lỗ-hổng cho cá-nhân vận-dụng để tư lợi (tham-nhũng). Nhưng chế-độ độc-tài có cơ-cấu tổ-chức đảng (dọc-ngang-chéo) trong mọi cơ-cấu chính-quyền và tổ-chức quần-chúng kể cả Tín-ngưỡng. Xin hỏi : Hai Thủ-trưởng (Bán và Mua) nầy có điều-kiện (tự ý) và phương-tiện (quyền quyết-định) việc mua bán chuyễn nhuợng đội giá, để chia đôi khối bạc khổnh-lồ vĩ-đại nầy được không ? Còn nữa : Taị sao BÊN BÁN cũng như BÊN MUA (đồng thi-hành lệnh của tập-thể đảng). Mà chỉ bắt và khởi tố BÊN MUA ? Làm sao thuyết-phục cho việc chống tham-nhũng là xây-dựng !!!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên