Báo chí Huê Kỳ có nói dối và xuyên tạc không?

43

 

Sau vụ Thầy Giáo Samuel Paty bị hồi giáo cắt đầu hôm 16/10/2020 ở thành phố Conflans-Sainte-Honorine, chánh giới và báo chí pháp yêu cầu cho phổ biến hí họa về Mohamed để minh định lại quyền tự do diễn đạt. Truyền thông ở Pháp đều phổ biến bản hí họa Mohamed mà năm 2015 đã làm 15 nhà báo của Charlie Hebdo bị hồi giáo bắn chết tại Tòa soạn, nội vũ đang được xét xử.

Rất tiếc trong lúc đó đồng nghiệp của họ, New York Times và BBC, chẳng những không hưởng ứng để vừa ủng hộ đồng nghiệp, vừa lên án tội khủng bố giết người dã man mà còn bóp méo sự thật để xuyên tạc có lợi cho quân khủng bố hồi giáo .

New York Times đã chạy tít «Cảnh sát Pháp bắn và hạ một người đàn ông sau một vụ tấn công bằng dao chết người trên đường phố» .

Chỉ cái tít đó cũng đã đủ nói lên quan điểm của báo NYT . Tại sao NYT có thể thiếu sự lương thiện nghề nghiệp như vậy? Điều đáng ngạc nhiên là quan điểm này hoàn toàn phù hợp với nhóm đảng viên xhcn Pháp như bà Ségolène Royal bênh vực hồi giáo và di dân lậu, cả những thành phần khủng bố và phá hoại có chủ trương. Cũng về vụ Thầy Giáo Samuel Paty bị hồi giáo cắt đầu, bà Ségolène Royal, thường tự xưng là «ứng viên Tổng thống vào vòng chung kết» (finaliste présidentielle – tiếng của nàng chế riêng) cho rằng cách giết người theo văn hóa hồi giáo cắt cổ, chặt dầu đó chỉ là hàng động «gây hấn» (agression), còn dám quả quyết Thầy Giáo Paty chết «bất ngờ» . Một dịp khác, trả lời báo chí, Ségolène Royal còn can đảm hơn «Tôi không có ý bênh vực nhưng tôi nói cấm hí họa là điều đúng» .Báo chí Pháp đồng loạt lên tiếng phản đối với những lời lẽ khá nặng nề như «hèn», cho rằng bà Ségolène Royal không phân biệt được thế nào là «bị khó chịu» và «bị sỉ nhục» .

Phản ứng của dư luận pháp

Với New York Times, cắt đầu Thầy Giáo Paty chỉ là trường hợp sai lầm quá trớn của cảnh sát vi phạm. Quan điểm của NYT đúng là một biểu mẫu của thứ phản thông tin, hay thông tin sai lạc, thứ vẫn đang lưu hành, đang tiến xa, tiến mạnh nhằm phục vụ cho «Đế quốc Phúc lợi» (Empire du Bien). Chúng tôi, báo chí pháp, có lời hoan hô đồng nghiệp!

Này bạn, bạn là một tờ báo cả thế giới biết tiếng, bạn đã được thế giới thừa nhận là tiếng nói của Tự do để làm mẫu mực cho chánh trị, văn hóa và kinh tế, thế mà trong vụ Thầy Giáo Samuel Paty bị hồi giáo cắt cổ, sao bạn không chọn vị trí chống hồi giáo khủng bố hoặc lập trường bênh vực quyền tự do diễn đạt? Hoặc hơn nữa, vì những khó khăn của người dạy học trong một môi trường xã hội phức tạp ? Tất cả những quan điểm này đều rất chánh đáng .
Nhưng bạn đã phủ nhận!

Chúng tôi không biết tại sao ông Trưởng Ban Âu châu hay chính NYT ở Trung ương đã chọn một góc nhìn khác. Trong một tờ báo lớn, tầm vóc quốc tế như NYT, việc chọn lựa tít của bài vở ở trang nhứt dĩ nhiên phải được sàng lọc kỹ, qua hệ thống trách nhiệm các cấp, chớ không thể khinh xuất được.

Đây chúng tôi chép lại nguyên văn cái tít trên NYT«French police shoot and kill man after a knife attack on the street».

Và chúng ta thử nhìn lại sự việc với cách thông tin của NYT. Đọc lại cái tít để thấy những chữ được NYT vận dụng . Một vụ «tấn công bằng dao con» (knife attack) . Con «dao con» đó bao lớn ? Kích thước bao nhiêu? Theo báo NYT thì đó là con «dao nhíp», thứ xếp bỏ túi được! Nhưng thực tế, con dao được dùng cắt cổ Thấy Giáo do hung thủ đi mua hôm ấy cho mục đích chính xác đó là một «con dao có lưỡi dài 35 cm» . Có phải là knife không? Và nói vụ tấn công Thầy Giáo xảy ra trên «đường phố» nó có gì chế giễu, biêu riếu, thiếu hẳn tính nghiêm chỉnh của người làm báo, của tờ báo quốc tế . Vì chuyện xảy ra trên đường phố rất bình thường như cơm bửa . Ở New York, ở Paris, ở Sài gòn, ở bất kỳ thành phố lớn đông đúc nào khác.

Nó không có gì để nói ý nghĩa của một vụ giết người do khủng bố hồi giáo đang nhắm vào xứ Pháp để tiêu diệt nên văn hóa Dân chủ Nhơn quyền của nó, của Âu châu, vốn là kẻ thú không khoan nhượng của hồi giáo . Mà cái gốc của nền văn hóa đó là Giáo dục. Đó là chủ trương của hồi giáo trước sau như một!

Lạ lùng hơn nữa là NYT lại hoàn toàn không biết chút gì về nạn nhơn, mặc dầu có đặc phái viên ở Paris. Có Văn phòng Đại diện Âu châu. Hơn nữa ngày nay, mạng thông tin bao trùm cả hành tinh thì có chuyện gì mà người ta không biết . Mà lại là nhà báo chớ?

Vậy phải chăng vì nạn nhơn không hề hấn gì cả nên không cần nhắc tới? Hay tên khủng bố hồi giáo là chi tay mơ nên để xẩy mục tiêu?

Còn nữa. Chủ trương của NYT mà! Có đúng không khi nói về kẻ khủng bố giết Thầy Giáo Samuel Paty, NYT dùng từ ngữ «người» chớ không nói rõ người đó là một
«Thầy Giáo» và «giết» (kill), «chết», «bị hạ» . Kẻ giết Thầy Giáo là ai, từ đâu tới, tại sao giết, trong trường hợp nào? .

Với cái tít như vậy của NYT hoàn toàn không có thể
nói rõ sự việc đúng và thật được. Trái lại, cái tít ấy còn ngụ ý tố cáo kín đáo cảnh sát Pháp có tội vì cảnh sát «bắn» (tire) và «giết» (tue) một người đàn ông sau một vụ tấn
công bằng dao con.

Qua cách tường thuật của NYT với những lời đầy ẩn ý như vậy, người đọc sẽ chỉ thấy kẻ sử dụng «dao nhíp», nói theo NYT chớ không phải con dao lưỡi dài 35cm, thật sự không còn là thủ phạm cắt cổ Thầy Giáo nữa, mà chính là cảnh sát vì phản ứng quá hung bạo đã hạ một người đàn ông.

Cốt lõi của nội vụ là sự thật (Thầy Giáo bị cắt đầu) đã được nghệ thuật làm báo loại bỏ đi một cách khéo léo tuy có thiếu lương thiện nghề nghiệp.

Cái nghệ thuật đó là cách biến đổi sự thật, hoặc che giấu, thường thì phản lại sự thât vì sợ hoặc vì không có lợi. Đó là một trong những sứ mạng của các nhà truyền thông dòng chánh ngày nay của Huê kỳ.

Theo ông Flemming Rose, cựu Trưởng Ban Biên tập trang Văn hóa của nhựt báo Đan-mạch «Jyllands-Posten», hiện đang làm việc cho một «think tank américain», trả lời tuần báo Le Point của Pháp về tự do báo chí ngày nay .

Theo ông thì từ nhiều năm nay quyền Tự do diễn đạt đã thoái trào đáng ngại, ngay cả ở những nước dân chủ thật sự như Pháp, Đức, Anh .

Trong tình hình hiện tại, sự thoái hóa Tự do diển đạt ngày càng thêm trầm trọng vì nó nhường chổ cho chủ trương phản thông tin hay thông tin dối trá. Và dân chúng phần đông sẽ từ từ thích nghi với quyền Tự do diễn đạt bị hạn chế hoặc bị đánh tráo bằng dối trá. Và chẳng may trong xã hội nhiều người sẽ không còn tin nữa ở giá trị của quyền tự do diễn đạt. Do báo chí nói dối mà không bị xử lý nghiêm chỉnh. Độc giả cũng không phản đối để cho thấy giá trị của sự thật .

Riêng với trường hợp ông Trump

Trong bài xã luận «Hiện tượng Trump hay sự phá sản nặng nề của truyền thông», tuần báo Le Point (14/11/20) chê báo chí thế giới, nhứt là báo chí Huê Kỳ, đã không thấy cái thua trong kỳ bầu cửa này chỉ khít rịt với bên thắng cuộc.

Như vậy rõ là báo chí đã không thấy hay không muốn thấy cái thực tế khổng lồ, lồ lộ ra đó là «Trump mà không có Trump» (Le trumpisme) đang bám rễ chắc và khắp trên đất Huê Kỳ. Nhưng nhận xét này của Tuần báo Le Point chỉ có giá trị là một thái độ của người làm báo lương thiện mà thôi.

Có đáng buồn không khi thấy bao nhiêu nhà báo biến thành các chuyên gia tuyên truyền hung hăng cho riêng phe cánh mình, mục tiêu thât sự của mình. Không cần thắc mắc đến độc giả. Đến sự lương thiện của người làm báo. Hay làm báo ngày nay là chỉ biết cúc cung phục vụ chủ báo mà chủ báo lại không phải người làm báo?

Tuần báo Pháp than Trời: «Ôi, New York Times, họ đã làm gì với bạn?». Biden xứng đáng hơn nhiều so với hàng loạt những bài viết quảng cáo trình độ lớp 3 tràn ngập thế giới . Còn ông Trump, tuy không phải là một tổng thống vĩ đại, nhưng ít nhứt ông đã thành công vực dậy kinh tế Mỹ trong mấy năm qua.

Truyền thông Mỹ không muốn nêu ra. Vì không có lợi! Mà còn bị phản tuyên truyền!Trump đã làm lợi cho những người nghèo khổ nhứt.

Trong ba năm đầu nhiệm kỳ, có 4 triệu người đã thoát nghèo, tỉ lệ người nghèo thấp nhứt kể từ 1959. Điều này giải thích cho lá phiếu của người Mỹ la-tinh và cả người da đen: đầu năm nay chỉ có 5% phải đi tìm việc. Nhờ ông Trump chận luồng người nhập cư bất hợp pháp, các ông chủ đành phải tăng lương tối thiểu cho người làm công.

Chắc không phải do Donald Trump bất cần báo chí, mà truyền thông Mỹ tức giận, không tôn trọng nguyên tắc trung thực nghề nghiệp nữa ? Phía sau ông Trump là cả một liên minh những người da trắng bình dân – «Áo Vàng» Mỹ, giai cấp trung lưu, giới «cổ xanh» và cả những sắc dân thiểu số, nên nhà tỉ phú dân túy trên thực tế không giống những đìều mà người ta mô tả. Trump một mình chống lại tất cả: truyền thông, định chế và giới tài chánh. Giới này đứng hẳn về phía Biden, các ứng cử viên Dân Chủ được tài trợ gấp đôi Cộng Hòa để giành ghế thượng nghị sĩ.

Nhưng tuần báo «Le Point» không khóc cho Donald Trump mà cho đạo đức nghề làm báo: truyền thông mỹ vào buổi tối bầu cử đã ngang nhiên kiểm duyệt vị tổng thống mãn nhiệm. Nhiều kênh truyền hình đã cắt ngang bài nói chuyện của Donald Trump, thay vì cho phát rồi bài bác sau. Khi truyền thông tự tiện xén bớt, cắt bỏ theo ý thích của mình, thì chính truyền thông đã lâm bệnh. Và bệnh nặng.

Tuần báo kết luận bằng câu nói của nhà biếm họa Georges Wolinski của Charlie Hebdo đã bị bọn khủng bố sát hại ở Paris năm 2015, tổng kết quan điểm của đa số : «Các nhà báo không nói sự thật, dù họ khẳng định đó là thật».

Riêng ông Thái Thận Khôn, một học giả nổi tiếng của Tàu, hôm mùng 3/12/2020 vùa qua bày tỏ trên các trang mạng xã hôi sự bất mãn của ông đối với giới truyền thông dòng chánh của Huê Kỳ: «Dù ai thắng ai thua khi kết thúc cuộc tổng tuyển cử hôm 3/11, kẻ thua cuộc lớn nhứt sẽ là giới truyền thông dòng chánh”!

Bởi vì, theo học giả Thái Thận Khôn, «Thiên kiến vô sỉ của các kênh truyền thông dòng chánh đã khiến danh dự của những kênh này mất sạch, uy tín cơ bản nhứt của kênh truyền thông cũng không còn, mà kẻ khiến uy tín của các kênh truyền thông này mất sạch không phải công chúng,
mà chính là thói quen nói dối của tự thân họ» .

Nguyễn thị Cỏ May

 

43 BÌNH LUẬN

 1. a)Các lãnh tụ Cộng sản VN có gì giông giống Trăm, thí dụ ở tư tưởng phi tự do (illibéralisme) và sức mạnh thần kỳ vạn năng của dối trá ?
  Vì sự giống nhau này mà Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc cảm thấy gần gũi với Trăm , ngoài chuyện sợ hãi Tập , và chuyện củng cố phồn vinh giả tạo ở VN !
  Sự thất cử 3/11/2020 của Trăm như một quả đấm thôi sơn vào mặt Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc ! Và Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc bắt buộc phải quay lại thần phục Tập , làm ngoại thuộc TQ !
  Dưới sự lệ thuộc TQ của Tập , VN sẽ biến thành một Thượng Hải –HongKong nối dài ; trước hết các đại công ty kinh tế tài chính TQ và của TQ ở Đông Nam Á sẽ thâu tóm hầu hết công ty VN .
  Dĩ nhiên TQ sẽ hất cẳng VN ra khỏi Miên , Lào !

  b)Trăm phán : Khẩu hiệu số 1 trong nhiệm kỳ của tao là Nâng cao quyền lực TổngThống Cờ Hoa lên tuyệt đỉnh .
  Tao rất ghen tỵ với Tập , Pu , vì không được làm TổngThống Cờ Hoa suốt đời ! Tao có ý định sửa đổi Hiến Pháp Cờ Hoa để làm Tổng Thống Cờ Hoa suốt đời , nếu được làm thêm 4 năm nữa , nghe bây ! Tao tức giận cử tri Cờ Hoa cành hông , muốn hộc máu , muốn phát điên cởi trần chạy ra ngoài đường gặp ai đánh đó !

  • Vớ vẩn, thằng chửi thuê chả biết đằng mò nào mà chê Trump
   Có giỏi chê TRump, chửi Trump sao cho người ta phục mà theo mới là thật tình
   Bọn Chửi thuê chỉ chửi láo sao cho có tiền thì chỉ là những thằng mặt chai mày đá

 2. Nhờ “biến cố” bầu cử o Mỹ ,mà chúng ta thấy được ,thế nào là thông tin dòng chính? Thế nào là nhân cách của những người năm ở trong chính trường ! Tất cả bọn họ ,nhân cách còn thua đứa-con-nít! Té ra,tài năng và nhân cách là điều khác nhau!” Phải thắp đuốc mà đi “câu nói của Thánh nhân ,để đời!. Thật vây có những “loại -kiến-thức”, hễ nói ra một điều gì,là tự hào nguồn tin từ dóng chính! Bây giờ thì sáng mắt rối ,dòng chính ,chính là dòng-thổ -tả !

 3. Khi một “con Đ…ĩ” hay một tên già lú lẫn tham ô, có thằng con trai bị đuổi khỏi quân đội vì nghiện ma túy, chơi luôn chị dâu, thông đồng nối giáo cho bọn Tàu cộng, lên làm tổng thống, thì nước Mỹ này sẽ lên đến Xuống Hố Cả Nút (XHCN). Bọn Tàu cộng đã thành công lớn trong việc thu nhận được những tên tay sai đắc lực như đảng Lừa, bọn báo chí mất dậy TTTT ở Mỹ, bọn cuồng Lừa, bọn Liberals, bọn Leftists, và biến chúng thành những “useful IDIOTS” để phá hoại nước Mỹ ngay từ bên trong. Cống Hỉ, Cống Hỉ.

 4. “Lừa không nhiều tiền nhiều vốn” như Voi toàn là tỷ phú và siêu tỷ phú . Bon này làm ăn vói TC nhiều nhất ,,ngay cả TT Trump của “miềng “,gđ buôn bán với TCB (36 trademarks của con gái Ngài,dù chức cố vấn không được làm Thương Mại ,nhưng vẫn xin vì công việc thương mại làm ăn …trong GĐ.Trước đây có môt TĐ tiểu Bang đóng thuế rất ít vì không làm ăn gì ,nhưng thật ra là làm ăn lơn vói TC,hùn hạp trong các hảng xưởng TC… Vậy mà nói đảng DC Giàu ư? NHƯNG VẪN NGHÈO HƠN con VÔI nhiều !
  Những Fakes News trong kỳ b.c này xuất hiện càng ngày càng nhiêu….và như tuyên truền của CS .Fake News đã đọc ,nghe là bọn cuồng Trump không thể nào gột rửa ược dù kẻ tung tin tự thú là TIN GIẢ hay được đính chánh. Cúng nhu bọn cuồng Hồ ,dù có băng chứng HCM là kẻ đối trá giét người (cả ân nhân .cả người yêu ,và cả nhân dân VN)nhưng vẫn có người không tin….Mà ai tin là Phản Động giét không tha.Như Ngài TT .ai không trung thành vói Ngài Ngài Sa Thải ,đưa tay chân của Ngài vào. Ngay cả đảng Con Voi vói Ngài cũng không dám phản đối . Có nhiều TĐ CH sau khi xác nhận Biden đắc của TT đã tăng cường hộ vệ cho bản thân ,thận trọng và lo ngại cho mình và gđ. Có người suýt nữa là bị bặt cóc. Đó là hình thức khủng bố nên sau khi lo lắng về vụ TT rút quân ở Aphu Hãn và TĐ….,họp TV nhưng rồi ….HẾT. Và nay thì đảng CH đứng sau Ngài kiện B/c…
  Những ngày cuối cùng của NK TT Ngài vẫn kiện và vẫn thay đổi xáo trọn nhân sự .Dù chỉ là Q.BTBQP nhưng đã xao trộn tất cả kể cả không tài trợ cho CIA chống khủng bố , …Từ đây tới ngày 3/1 sẻ xảy ra chuyện gì ?
  Có DLV nói Ngài thay đổi nhân sự vì Ngài tiên liệu trước ,nếu có biểu tình ,chống đối vì Ngài NGỒi Lỳ trong TBO thì như TT Honduras(?) cho QĐ đàn áp ….
  NHƯNG NHƯ VẬY THÌ NƯỚC MỸ SẺ RA SAO?

  • Có ai đang làm ăn giao dịch với bọn Tàu cộng có nhiều lợi nhuận, mà lại đi tranh chấp gây chuyện với nó không??? Bussinessman mà như vậy thì xập tiệm từ lâu rồi. Nói ra thì cả làng mới biết là NGU rồi.

 5. Cộng Hòa không bị tai tiếng về gian lận mà Dân Chủ bị tai tiếng quá nhiều.
  Đối với Cộng Hòa ai muốn theo thì theo họ không kêu gọi, không cho tiền nhưng Dân Chủ thì khác, tại sao?
  Cộng Hòa không cần cho tiền mà người ta vẫn theo nhiều, Dân Chủ ngày càng mất đảng viên vì làm thì dở, chửi nhiều, như trong 4 năm qua, Dân Chủ làm nhiều trò khỉ: điều tra Nga can thiệp giúp Trump thắng cử năm 2016, cuộc điều tra cù nhầy kéo dài hai năm cuối cùng không có gì cả. Dân Chủ bầy trò khỉ Truất phế TT Trump nhưng lên Thượng Viện họ vứt vào thùng rác

  Nay cuộc bầu cử 2020 bị bọn tài phiệt, bọn đầu nậu chính trị gian lận mà trẻ nít cũng đều biết cả, khỏi phải nói dài dòng văn tự
  Dân Chủ ngày càng xuống cấp, bị người dân chửi bới khinh bỉ nên phải cho tiền để lôi kéo người ta theo. Tôi biết rõ một tờ báo tiếng Việt làm ăn yếu kém, èo uột nay đổi giọng ca ngợi Bị đen, xưng tụng con Lừa
  Chúng ta thây rõ tại quận Cam, rất nhiều báo đài An nam theo Lừa, chửi Trump, chửi Cộng Hòa rất vô lý, không có tình thuyết phục, vì sao? Làm ăn ế ẩm, không lấy được quảng cáo, không đủ sở hụi nên phải xấu mặt xin tiền con Lừa để chửi bậy

  Ngay trên các diễn đàn, con Lừa cũng thuê những thằng chửi mướn . Trước đây tên Nắng Cực Miền Nam chửi Trump ngày đêm, chửi những người phò Trump rất mất dậy … nay tên Chống Cộng cuc doan cũng chửi Trump ngày đêm không ngừng nghỉ, lên mạng là chửi, tên này lấy Nick name chống Cộng nhưng lại ngu xuẩn ở chỗ người chống Cộng đều ủng hộ Trump nên tên Chống ccđoan bị lòi mặt chuột
  Ngoài ra chúng thuê mướn những tên khác cũng ca ngợi Lừa một cách khôn khéo, người ta lấy làm lạ, tại sao con Lừa làm bao nhiêu chuyện xấu xa, bỉ ổi, bẩn thỉu … mà số người ủng hộ lại đông thế? vì Lừa nhiều tiền, nhiều vốn, được bọn tài phiệt giúp đỡ nên chúng tưởng có thể múa gậy vường hoang
  Nay mọi người đều thấy những còm ca Lừa, chửi Trump không thuyết phục, chỉ là những còm của bọn chửi thuê

 6. Nói ngắn gọn, tác giả bài viết cuồng Trump nên chửi bới, xuyên tạc truyền thông dòng chính, chỉ muốn truyền thông dòng chính ca tụng Trump. Đưa link NYT, vào đọc thấy NYT chẳng viết gì sai trái, bênh vực khủng bố. Trump làm chết 280.000 người, nhiễm hơn 14 triệu nhưng tác giả Nguyễn Thị Cỏ May hay Bùi Thanh Hoa muốn Trump được ca tụng.

  Ca tụng một tên TT độc tài, gian manh, hành xử côn đồ, nói láo như cuội, kỳ thị chủng tộc, tham nhũng, lạm quyền, khinh bỉ phụ nữ, hèn hạ, ti tiện, chửi bới ngay cả những người lính chiến đấu TQLC của Mỹ là Sucker và Loser…là quyền của tác giả Cỏ May hay Bùi Thanh Hoa nhưng hãy viết cho trung thực. Chỉ có thế!

  • “Trump làm chết 280.000 người”
   Ủa Trump bắn người ta hồi nào vậy ? Trump dùng súng máy
   hay súng trường để bắn thiên hạ vậy ? Tốn mấy thùng đạn
   để giết 280000 người ?

   Có đưa Trump ra toà không ? Nói thử nghe chơi .

   • Trump không cần phải dùng vủ khi sung hỏa tiển bom hay hạt nhân đẻ giét 280,000 người .Nhưng cái chét của họ Ông ta có một phần trách nhiệm , Ông Bác sỉ cố vấn cho Ông ta vừa từ chúc đã khuyên và có lẻ nghe theo là ” đại dịch sẻ hét khi mùa hè nắng ấm tới. Và đẻ cho dân tự miễn nhiễm vói con vi khuẩn của Đại dịch .”(tên của b/s này còn trên báo khi ông ta từ chưc hay bi sa thải).Ngoài ra TT đỏ lổi cho Dân Chủ làm áp lực đên nổi bây giờ còn có nguời tin. Ông phản đối đeo khẩu trang,,cười kiêu ngạo,,,,nhưng cuối cùng cả nhà ‘mắc dịch”mới thấy sợ
    Đây là KHỦNG BỐ lớn nhất đ/v dân chúng Mỹ (và cả thế giới)
    Nổi KINH HOÀNG này vẫn tiếp tục tăng lên nhu B/ s Fauci cảnh cáo (Trump hăm sa thải Fauci nếu còn là TT và Biden sẻ giử ông ta lại).

  • Ong vò vẻ không viết lên đây thì không ai biết Ong vò vẻ là một tên quá ngu ! Những Quốc Gia không có Trump thì người dân nhiễm Virut tàu vẫn chết , có ai đổ thừa cho Trump đâu ? Nếu Biden lú lẫn làm TT thì dânMyx càng chết nhiều hơn trong bệnh dịch Vũ Hán nầy .

 7. Bài viết trên chi là một bài viết vói lý luan của một kẻ cố tình bóp méo vo tròn miển sao cho người đọc thấy là báo Mỹ ,ngay cả NY Times ,là nhứng tờ báo .hay truyền thồng Mỹ NÓI LÁO (TTTT)
  «French police shoot and kill man after a FATAL knife attack on the street».Cảnh sát Pháp băn hạ một người đàn ông câm dao tri nguy hiểm (FATAL KNIFE) trên đường phố “. Cai Tựa này không có gì là sai ,là fake news hay làm nhẹ tội cho tên cầm dao và đổ tội cho CS Pháp.như tác giả.viét
  Tai sao CS Pháp không băn ai khác mà bắn kẻ cầm dao (FATAL KNIFE là dao nguy hai ,dao trí mạng ,giét người)….Nếu kẻ sát nhân mới pham tội hay kẻ khủng bố dùng con dao đó cắt cổ NN là thầy giáo thì cũng là hung phạm là kẻ giét người . Kẻ giét người và kẻ khủng bố cps khác gì nhau ? Đều dả man cuồng loạn điên rồ như nhau…
  Bài viết ghi tác giả là Bùi Thanh Hoa dưới ghi NTCM . Vậy Bui thanh Hoa là Cỏ May .là người viết rất nghiêm túc trên ĐCV…cho đến bài này thì “quá thất vọng” .
  Có lẻ NTCM/BTH thích chử KHŨNG BỐ .Phải viết như Báo Pháp phap viêt, như May ta ở Pháp nghỉ ,phải gọi tên sát nhân đó là KHỦNG BỐ và CS HẠ CHẾT MỘT TÊN KHỦNG BỐ mới vừa lòng NTCM/BTH sao?

  • Nếu kẻ sát nhân mới pham tội hay “kẻ khủng bố dùng con dao đó cắt cổ NN là thầy giáo thì cũng là hung phạm là kẻ giét người . Kẻ giét người và kẻ khủng bố cps khác gì nhau ? Đều dả man cuồng loạn điên rồ như nhau…” hết trích.

   Đây mới thật là nông cạn nè cưng, khủng bố giết người và giết người là hai khái niệm khác nhau. Người ta có thể giết người vì thù hằn, cướp cửa, mâu thuẫn, trả thù hoặc vì lý do tâm thần. Riêng về khủng bố hồi giáo quá khích thì chúng giết người chỉ vì kỳ thị tôn giáo, khác lý tưởng sống, mù quáng nhận thức và khủng bố giết người vô can trở thành một chủ nghĩa. Ông đọc mà chẳng hiểu gì thì tốt nhất là đọc thêm và học hỏi thêm, hãy chuyên cần trau dồi kiến thức như con ong chăm chỉ kia làm tổ chứa mật.

 8. Xin thưa với tác giả rằng cái link mà ông/bà đưa ra lại dẫn đến một cái đầu đề khác hẳn. Có chuyện gì khuất tất chăng? Có 2 possibilties: hoặc là Newyork Times đã sửa lại cái tít, hoặc là ông/bà đã dùng cái text mà người khác đã chỉnh sửa như hyperlink để làm đầu đề. Xin cho biết ý kiến.

 9. Báo đời báo hại cả non Sông ,bọn nhà báo hiếm có người tốt toàn bọn tung tin giựt gân, biết tin vào ai được ./

 10. Qua kinh nghiem lich su trong chien tranh VN và Irak, truyen thong My² là ke² bat’ nhan , doi’ tra’, ko thua kem’ gi may’ to bao’ la’ cai² cs. Tran Mau Than, Quan VNCH và quan dong minh My² chien’ thang’ ve² vang truoc’ su tan’ cong bat’ ngo quan csVN, Quan csVN that’ bai nang ne, tham² bai, the’ nhung, truyen thong My lat’ ngua² la’ bài bien’ viet cong bai thành thang’.
  Chien tranh Irak 2003, bao’ chi truyen thogn My noi’ Sadame Huissen co’ vu khi’ hat nhan, vu khi’ sat’ hai tap the² ( armes de destruction massive), nhung cuoi’ cung’ , My² deo’ tim thay’ cai’ gi ca². Toi that su xem bao’ chi”‘ thuyen thong My là nhung to bao’ de² ” chui dit'”

  • Kẻ góp ý không biét báo Mỹ nào ca nào thắng MT 68 khi dánh chiếm miền Nam dịp hưu chiên Tết Nguyên Đán . VC vào Huế và khai hỏa lúc giao thừa,sau dó chiếm Huế. Sau hưu chiesn tét, Mỹ nhảy vào tực tiep cung qlvnch dánh và duổi cs ra khỏi thành phố (26 ngày /xem GKSCH/Nhã Ca)/
   Chiến tranh Iraq 2003 thì TT Bush đã đọc b/c của một tình báo Do Thái (khong phải báo chí vì báo chí không gây ảnh hửng lớn cho chính phủ nếu không có bằng chứng ) và người này quả quyết Iraq có vú khí hạt nhân. Còn báo chí thì có thể có tin đó tung lên đẻ yểm trợ Bush đánh Iraq vì vói lý do đó mới hành quân qua Iraq trưng phạt Sadam Hussein. Ngoài ra có thể v/đ khác như dầu hỏa mà lúc đó cũng có lời đồn … .
   Có như vậy mà xem bao chí Mỹ là những tờ báo đẻ “chùi đít” sao ?
   Sang thế, lấy tở ND và QĐND của VC chùi …sợ “bệnh ” sao ?

 11. Một tội ác rất lớn của bọn TTTT và đảng Lừa đó là xuyên tạc công hiệu của thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine trong việc điều trị China virus. Thuốc này đã được sử dụng có kết quả tốt trong nhiều thập niên, không phải tốn tiền để nghiên cứu vaccine mới, chưa ai biết được thuốc mới có side effects gì không. Giá bán lại rất rẻ, dễ sản xuất. Tuy nhiên, bọn bào chế thuốc tây (Pharmaceutical) tung tiền mua chuộc bọn điếm chính trị gia đảng Lừa, và bọn TTTT, để chúng đua nhau nghiên cứu và sản xuất loại vaccine mới để hốt bạc. Bọn TTTT và các công ty bảo hiểm sức khỏe thổi phồng con số người bị cúm Tàu để lấy cắp tiền của chính phủ. Cứ mỗi bệnh nhân bị cúm Tàu là bọn chúng sẽ charge chính phủ cả chục ngàn đô. Do đó, bất cứ ai bị bệnh gì đó rồi chẳng may bị chết, chúng cũng ghi là chết vì cúm Tàu tất tần tật. Chỉ có ông Trump là dám “mó dế” bọn bào chế thuốc tây và công ty bảo hiểm sức khỏe. Ở Mỹ, bọn này rất có nhiều thế lực, chúng mua chuộc cả cơ quan FDA phục vụ cho quyền lợi của chúng. Tất cả những điều này, cộng thêm vào cái Loa Làng của đám TTTT, chính là nguyên nhân gây ra tử vong cho hàng ngàn người dân Mỹ mắc bệnh Cúm Tàu, chớ không phải là ông Trump gây ra. Ông Trump không phải là một nhà chính trị, ông không để cho bọn chúng mua chuộc, do đó ông Trump lại có thêm kẻ thù. Các công ty hi-tech ở Silicon Valley cũng không ưa ông Trump vì ông Trump bắt buộc chúng phải thuê mướn công nhân Mỹ trước khi thuê bọn Ấn Độ. Ông Trump hạn chế gắt gao chương trình H1-B visa. Các công ty đầu tư đổ tiền vào các công ty của bọn Tàu cộng cũng ghét ông Trump chỉ vì ông Trump bắt buộc chúng phải khai báo tình hình tài chính rõ ràng minh bạch, điều mà bọn Tàu cộng không thể làm được. Những bọn này đã đổ cả tỉ bạc vào để trợ giúp cho Bai ĐẦN ĐỘN để “lật đổ” ông Trump. Bọn TTTT hoàn toàn im lặng.
  Nữ Bác sĩ, Jane Orient, giám đốc điều hành của Hiệp Hội Y Sĩ và Giải Phẫu, nhóm này đã chống lại việc chính phủ can thiệp vào y học và coi lệnh bắt buộc người dân Mỹ phải chủng ngừa dùng loại vaccine mới, là sự vi phạm nhân quyền. Bác sĩ Orient sẽ được mời ra điều trần trước Thượng viện Mỹ ngày mai.

 12. Đây chúng tôi chép lại nguyên văn cái tít trên NYT«French police shoot and kill man after a knife attack on the street».
  Đọc bài này, nên bấm vào cái link ở đoạn phía trên trong bài để kiểm chứng lại xem tác giả có đáng tin không trước khi nói chuyện!
  Đàn Chim Việt lúc này đăng bài bừa bải quá! Tác giả thế mà cũng đăng được!

  • Trên TV, đài CNN, một phóng viên oang oang đọc: Cuộc biểu tình của BLM (Bọn Lưu Manh) đang diễn ra ôn hòa. Khán giả thấy rõ ngay sau lưng của người phóng viên ấy cảnh lửa cháy, người biểu tình nhào vô tiệm đập phá hôi của….

   Đó là “tính vô tư không thiên vị”, của đám TTTT Mỹ.

 13. Năm nay tôi không đi bầu vì hai ông đều dở, ông Trump chơi gái, hay cãi lộn như đàn bà
  Còn ông Bai Đần ăn cắp phiếu (steal the election), bên Tây gọi ông này là Mr Le president voleur, ông Tổng thống ăn cắp
  Kể ra thì hai ông chẳng hay gì, nhưng Trump chỉ phải cái tội ương bướng, cãi lộn
  Còn Bai Đần phải cái tội ăn cắp, mai mốt làm TT rồi đi thăm các nước, họ sẽ gọi là ông Tổng thống ăn cắp, đẹp mặt gớm

  • Không đi bầu mà BIẾT (trước )Ông BIDEN ăn cắp phiếu (tiếng việt rỏ như vậy mà còn “chua” tiếng Mỹ ? Hay thầy bói ,hay nhà tiên tri?). Bên Tây gọi Biden là “ông TT ăn cắp” hồi nào vậy ? Ông TT Pháp .Thủ Tướng Pháp ? hay TBT đảng CS Pháp ?
   Toàn là viết LÁO ,nói TRẠNG ..CÁO GIAN…..
   FINI LÔ ĐIA !!!

 14. Đọc cái bài viết này mà tui thấy mắc cười quá, danchimviet.info sao lại cho đăng những bài viết với các phân tích ngây ngô và thiển cận đến như vậy!?

 15. Chớ vội mừng em chống cặc cuc đoan
  Nay mai sẽ sáng mắt ra, mới đầu có một tiểu bang TX kiện lên TCPV 4 tiểu bang (GA, MI, PA, WI) vi hiến, nay đã có 7 tiểu bang khác (Arkansas, NC, Alamabama, ….) cũng kiện 4 tiểu bang này
  TCPV không thể làm ngơ
  Chỉ vài hôm nữa sẽ có biến chuyển lớn, bọn trộm cắp phiếu, trộm bầu cử sẽ lũ lượt vào tù
  Bấy giờ các em thờ Bị đen sẽ nhục nhã vì ngu xuẩn thờ bọn trộm cắp
  Không biết xấu hổ à??

 16. Với kết quả 9-0 Tối cao pháp viên HK chính thức vào 2pm miền Đông xem ra chính thức khoá mồm BẦU CỬ GIAN LẬN .

  Chuyện thưa kiện của Trump còn ai tin nếu mất tiền ủng hộ tiếp tục thì ráng chịu tiếng NGU TRUMP . Bây giờ đã qua thời CUỒNG , tiếp tục sẽ được tiếng thơm NGU !

  Như mình đã nhận định ngay sau ngày 3/11 khi rùa Biden thắng phiếu . Cho dù Trump có chứng cứ đủ điều kiện thưa gởi , vì một nước Mỹ yên lành không bạo loạn vì CUỒNG TRUMP sẽ không có Toà án nào thụ lý !

  Thế mới hay kẻ sống nhờ thưa kiện như Trump mới ngộ ra cái DẠI khi đặt 100% tin tưởng vào các vị Thẩm phán do mình bổ nhiệm .

  Quý vị CUỒNG TRUMP , chắc hẳn hôm nay thêm SÁNG MẮT SÁNG LÒNG !!!!

 17. Từ khi ông Trump xuất hiện trên chính trường Mỹ, thế giới được nghe và hiểu rõ hơn về FAKE NEWS. Fake News không phải là một điều gì mới mẻ, vì người ta đã từng biết câu: “Một nửa miếng bánh mì thì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa của Sự Thật thì nó không còn là Sự Thật nữa.”. Nghệ thuật trộn lẫn sự thật với dối trá, đăng tin có tính cách chọn lọc, có tính toán thời điểm thích hợp để tung tin, dùng những tiêu đề (title) mang tính thiên lệch, tung tin DỎM rồi mập mờ với những nguồn tin được ẩn danh, tường thuật tin tức kèm theo những kết luận của tác giả nhằm mục đích “hướng dẫn dư luận quần chúng” như một tay phóng viên của đài CNN đã vọt miệng nói ra trên đài, v.v. Tất cả những điều này đã được bọn Truyền Thông giòng chính (mainstream media) ở Mỹ vận dụng tối đa, có khi làm theo lệnh từ ông/bà chủ đài (thí dụ như CNN).

  Đời này những Quỷ cùng Ma,
  Tin Thật thì ít, tin PHA thì nhiều.

  Họ dở đủ chiêu trò, dùng đủ mọi cách, chỉ cốt làm sao để “hạ bệ” ông Trump, nếu cần phải phản quốc cộng tác với kẻ thù của quốc gia, họ cũng vẫn làm. Họ và nhóm “Quyền Lực Ngầm (Deep State) không thể chấp nhận một TT ở ngoài vòng kiểm soát của họ. Dân chủ hay Cộng Hòa đều phải được sự chấp thuận của họ, thì mới được trở thành TT Mỹ. Nghành báo chí (Journalism) đã chết kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Ông Trump không phải là người đã gây ra những sự chia rẽ, biểu tình bạo lực, mà chinh bọn Truyền Thông một chiều và những người thù ghét Trump (Trump-haters) đã, đang, và sẽ còn tiếp tục gây nên, cho đến khi ông Trump biến mất khỏi chính trường Mỹ vẫn chưa thôi. Họ đang hăm dọa ông Trump với vài chục vụ kiện chờ sẵn sau khi ông Trump hết nhiệm kỳ. Hãy khoan nói đến điều gì đã khiến cho họ căm ghét ông Trump đến như vậy, chỉ riêng những thủ đoạn DƠ BẨN, những tin tức DỎM ra rả hàng ngày trên các phương tiện truyền thông, cũng đủ làm cho người ta lợm giọng. Ông Trump chính là một chất XÚC TÁC để làm cho những cái Ác, cái Đê Tiện, và cái “Một nửa Sự Thật” trong ngành truyền thông cũng là một phần của chúng, tất cả nổi lên lều bều như rác rưởi của xã hội Mỹ.

  • “Với kết quả 9-0” while 6 of them are Republicans, it is very clear that most of Americans refuse Trump.
   Biden is selected, let Trump goes home peacefully.
   All you want is Trump. Trump and Trump … without caring anything else.

   • Hey, listen man!

    What about the thousands of witnesses in this fraudulent election? What about the millions of swapped ballots ?
    What about the hundreds of thousands of people who died but still vote?
    all this deception is still under investigation, while you dare saying Biden is elected.
    So, what and whom are you caring for?

    are you kidding? Come on, man!

    • Vẫn còn dùng những luận điệuu giả dối của Ngài TT và của bọn cuồng TRUMP
     Tin người chét đi bầu nhà báo trẻ PBS nói là có 01 .UBBC đã xác minh thì ra 2 cha con cùng tên .Cha chét con còn sống . Thằng PV đã lên TV XIN LỔI….Nhưng cái đầu si cuồng vẫn giử cái TIN XẠO hơn là tin thật.
     Còn viết tiếng Anh .Chắc là cho Trump và nhà báo nói láo Mỹ đó coi ,người VN trung thành vói cái tin giả,đồn thổi ,rỉ tai như thế nào .từ khi có đảng CS đã có lời đồn LÁO rồi ,Sang đén vụ PG theo Cộng chống Đ.I.C.H còn biết bao lời đồn : radio một đèn ,tin ngoài luồng .,báo thân PG ,báo thân cộng , Lạp Trường ….Nhiểm NẶNG không XÓA được .
     Không có chứng cớ điêu tra cái gì ? Bao vụ kiện của TT đều bị bác bỏ gần hét (35 vụ).L/s của Trump vẫn còn kiện vì Trump vẫn còn trả lương (ngày 2,000 dại gì bỏ) vã lai Trump thua thì ls ở tù .
     Còn Trump quyen đươc nhiều tiền (hơn 200 triêu) Ngài chỉ lấy số lẻ mướn l/s kiện ,kiện ,kiện mãi ,hết số tiền lẻ .còn thi bỏ túi trả nợ (ai đòi lại/mà đòi cũng không trả .Dại gì trả?) Két luận :phải kiện .kiện nữa ,kiện hoài ….
     Dẩy dụa cho lăm cuối cùng ….cũng THUA thôi !

 18. Cái ông tàu học gỉả này nói vậy mà nghe được . Còn có tên cho là đúng ,nêu lên lổ lả của các đài TT giòng chính Hoa kỳ làm chứng vì người dân Mỹ “tẩy chay “… …..Không biết lấy dâu ra cái TT dòng chính Mỹ bị dân Mỹ ghét bỏ đó . Vậy họ lấy tin ở dâu? Chắc cung như VN,lấy tin từ Radio Một Đèn ,rỉ tai nhau hay các đài TT mà thằng nào ,dù có nổi tiếng bằng cấp ,cung chỉ có “PHÒ”” đáng cứu thế, Có thăng còn đội mũ đỏ MAGA ,hoa chân múa tay loan toàn tin VỊT CỒ.(như ten của Nó)….từ các trang mạng youtube tự do ,phần lớn là của VC ,một sô đài truyền hình ,radio báo chí Việt chạy theo thị hiểu vì nếu không chẳng ai thèm đọc. Có những thằng khoe bằng tiến sỉ ,so sanh Trump vói Đức Thanh Trân (TTC/VNNB) .Thì ra nhứng kẻ đó là trí thức Vn đó ư? Đúng là trí thức chòn lùi…các báo mạng VC như VN Net,VN Express,ba cây trúc ,hay cao hơn là Epoch,Guardian …Thì ra chúng BỢ Mr. TRUMP thì những tờ báo này là dòng chính của chúng Nó . Có gì LẠ đâu kia chứ? (như VC có 2 tờ báo ND và QĐND , va TIN vào 2 tờ báo này loan tin vậy thôi !)
  Câu trên của 01 tên Tàu cũng ủng hộ Ông Trump có chi mà trích ngược trích xuôi. Ông ta cung như tác giả và các commenters “thoa son trét phân” cho Trump và nay thấy Ngài thua Biden thì tự an ủi : «Dù ai thắng ai thua khi kết thúc cuộc tổng tuyển cử hôm 3/11, kẻ thua cuộc lớn nhứt sẽ là giới truyền thông dòng chánh”!” Như vậy không ai thua ai thăng mà chỉ có TRUYỀN THÔNG (kẻ thứ 3) thua mà thôi!

 19. “New York Times đã chạy tít «Cảnh sát Pháp bắn và hạ một người đàn ông sau một vụ tấn công bằng dao chết người trên đường phố» .”
  Kẻ góp ý này thấy cái tít NY đưa lên có lẻ sai vì không minh đinh Tên Hồi Giáo cắt cổ thày giáo day sử. Nhưng đây là cái tít cố làm như vậy đẻ độc giả muốn hiểu v/đ thì đọc bài báo tường trình nộ vụ phía dưới sẻ biết nguyên nhân và kết quả.
  Người ta biết tên hồi giáo sau khi cắt cổ thầy giáo thì không ngồi đó cho cs tới bắt mà bỏ chạy với hung khí (knife). Cảnh sát bám theo và giết kẻ cầm dao (giữa phố ai cầm dao dù là dao xếp.) thì đọc có thể hiểu thằng này giét ai đó ,bỏ chay và cs Pháp rượt theo bắn chết và trên tay hăn cầm dao (knife). KNIFE nói chung là Dao.Trên TV Mỹ có quáng cáo bộ dao to nhỏ dài ngăn cung đẻ là KNIFE.Knife có thề cắt gồ ,chẻ củi , chặt . KniFE cung dùng trong giải phẩu…như vậy KNIFE không phải là con dao nhỏ bỏ túi…
  Tuy nhiên càm nó đi khơi khới ngoài đường cũng sẻ gây thương tich cho nhiều người ,có thể có người chết nên cs Paris băn hạ nó là phải quá rồi…
  …..

 20. Ông bà ta có câu ếch ngồi dáy giếng lại khoái bàn luận chuyện thế giới truyền thông , quên mất muốn sống dai vài mươi năm & để trở nên giàu có với nghề này không là chuyện dể .

  Đúng là bình luận lại biến thành bình loạn xạ ….!

  • Nghề này bây giờ khó sống lắm, đúng vậy.
   Cho nên muốn sống còn phải nhờ vào tiền bơm của các đại gia và Tàu cộng.
   Và thằng nào càng hả họng…thổ tả thì thằng đó càng được chi cho nhiều.

 21. Chữ nghĩa thời buổi Truyền Thông Thiên Tả (TTTT) nó nhập nhằng, chính vì vậy nhiều người không còn tin vào đám đó nữa. Thăm dò ý kiến của những người gọi là có học, bằng cấp đầy mình, mà sai cả trong 2 kỳ bầu cử ở Mỹ vừa qua: 2016 và 2020. Sai vì ngu (họ tự cho là giới trí thức) hay vì nói sai sự thật để tuyên truyền cho phe mình? Đáng xấu hổ thật.

  Còn về phía người Việt. Có ai hiểu thế nào là “đa nguyên” không? “Đa nguyên” theo đám người chủ trương đa nguyên chỉ có một dạng đúng: dạng suy luận, suy nghĩ như họ. Còn nếu khác họ là bị cho là: giới không trí thức, đám cuồng này cuồng kia, không hiểu ngoại ngữ,… “Đa nguyên” kiểu này chỉ làm người ta ngao ngán, và đó chính là một trong những lý do mà đám “tập hợp DC đa nguyên” ngày càng bị người ta xa lánh, ngày càng teo tóp lại. Đám “đa nguyên” chỉ có mình đúng này khác nào bọn tự cho mình là “đỉnh cao trí tuệ”.

 22. Thưa ông bà,
  Tôi có tìm kiếm thông tin về bản tin mà ông/bà đã đề cập nhưng vẫn không thấy. Tuy nhiên tôi có tìm thấy cái tựa đề duy nhất mà tôi xin đưa link dưới đây. Nếu ai đó có một đường link nào khác dẫn đến “source of information” liên quan đến bài viết thì xin cung cấp. Chúng ta có thể bàn luận sau đó.
  https://www.google.com/amp/s/www.nytimes.com/2020/10/16/world/europe/france-decapitate-beheading.amp.html

 23. “Riêng ông Thái Thận Khôn, một học giả nổi tiếng của Tàu, hôm mùng 3/12/2020 vùa qua bày tỏ trên các trang mạng xã hôi sự bất mãn của ông đối với giới truyền thông dòng chánh của Huê Kỳ: «Dù ai thắng ai thua khi kết thúc cuộc tổng tuyển cử hôm 3/11, kẻ thua cuộc lớn nhứt sẽ là giới truyền thông dòng chánh”!
  (thôi trích)

  Đúng vậy
  Người dân Mỹ bây giờ không những chán mà họ ghê tởm truyền thông dòng chính (CNN, ABC, NBC, CBS, Washingtonpost …), họ bỏ không coi những Media này khiến Media dòng chính lỗ sặc gạch, CNN lỗ 150 tỷ, Fox news lỗ 14 tỷ …
  Người Mỹ nay chuyển sang coi News Max, OAN, The Epoch Times … nước Mỹ là xứ cạnh tranh, khi anh nấu ăn hôi thối, thực khách sẽ bỏ sang tiệm khác

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên