163 nhà học từng đoạt giải Nobel phản đối Putin

8
Một bức thư có chữ ký của 163 người đoạt giải Nobel, soạn thảo bởi Roald Hoffmann, đã được phát hành ngày 1 tháng 3, lên án cuộc tấn công của Tổng thống Nga Putin vào Ukraine và bày tỏ sự ủng hộ đối với nhân dân và đất nước Ukraine:
“Những người đoạt giải Nobel ký tên dưới đây bày tỏ sự ủng hộ của chúng tôi đối với nhân dân Ukraine và nhà nước Ukraine tự do và độc lập khi nước này phải đối mặt với sự xâm lược của Nga.
.
Trong một động thái gợi nhớ lại cuộc tấn công khét tiếng của Đức Quốc xã vào Ba Lan vào năm 1939 (sử dụng các thủ đoạn tương tự nhằm khiêu khích giả vờ) và vào Liên Xô vào năm 1941, chính phủ Liên bang Nga, do Tổng thống Putin lãnh đạo, đã tiến hành một cuộc xâm lược quân sự vô cớ – không gì khác ngoài một cuộc chiến – chống lại nước láng giềng Ukraine. Chúng tôi lựa chọn từ ngữ của mình một cách cẩn thận ở đây, vì chúng tôi không tin rằng nhân dân Nga có vai trò trong cuộc xâm lược này.
.
Chúng tôi cùng lên án những hành động quân sự này và sự phủ nhận cơ bản của Tổng thống Putin về tính hợp pháp của sự tồn tại của Ukraine.
.
Luôn luôn có một cách hòa bình để giải quyết tranh chấp. Cuộc xâm lược của Nga vi phạm trắng trợn Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có nội dung “Tất cả các thành viên phải kiềm chế trong quan hệ quốc tế của mình, tránh đe dọa hoặc sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào.” Nó bỏ qua Bản ghi nhớ Budapest năm 1994, trong đó buộc Nga và các nước khác phải tôn trọng chủ quyền, độc lập và biên giới hiện có của Ukraine.
.
Những lo ngại về an ninh của Nga có thể được giải quyết trong khuôn khổ của Hiến chương Liên hợp quốc, Đạo luật cuối cùng của Helsinki 1975 và Hiến chương Paris 1990. Gây chiến, như Tổng thống Putin và các cộng sự của ông đã làm, là không chính đáng, đẫm máu, và một cách không hiệu quả cho tương lai.
.
Cuộc xâm lược của Nga sẽ làm ô uế danh tiếng quốc tế của nhà nước Nga trong nhiều thập kỷ tới. Nó sẽ tạo ra những rào cản đối với nền kinh tế của họ, và gây ra những khó khăn cho dân chúng họ. Các biện pháp trừng phạt được áp dụng sẽ hạn chế sự dễ dàng di chuyển trên thế giới đối với những tài năng và người dân cần cù làm việc của Nga. Tại sao lại dựng lên hàng rào này giữa Nga và thế giới?
.
Hàng trăm binh sĩ Ukraine, binh sĩ Nga và dân thường Ukraine, bao gồm cả trẻ em, đã chết. Thật đáng buồn, thật không cần thiết. Chúng tôi tập hợp lại trong lời kêu gọi này để kêu gọi chính phủ Nga ngừng xâm lược Ukraine và rút các lực lượng quân sự khỏi Ukraine.
Chúng tôi tôn trọng sự bình tĩnh và sức mạnh của nhân dân Ukraine. Chúng tôi đang ở bên bạn. Trái tim của chúng tôi hướng về gia đình và bạn bè của tất cả những người Ukraine và Nga, những người đã chết và bị thương. Cầu mong hòa bình đến với mảnh đất này của thế giới tươi đẹp của chúng ta”.
Ký tên bởi 163 nhà khoa học
Nguồn tiếng Anh

8 BÌNH LUẬN

 1. khà khà khà, có 163 thèng nhà DĂNG nobel lên án thèng NGA thì who cares nào. Néu có 1630 thèng nhà DĂNG lên án thì anh PUTTIN củng đâu có cares nào. Chuyện đời thien hạ về hùa một phe là chuyện thuóng tình thé thôi.

  Năm 2003 thèng MẼO xua quân xâm luọc IRAQ bất châp’ cai gọi là LIEN HIEP CUỐC chỉ vì vói lý do là IRAQ có VU KHI GIET NGUOI HANG LOAT tức là WEAPONS OF MASS DESTRUTION. Cả một bâu đoàn thê tử từ MẼO , ANH, PAP, và một sô nuoc trong LIEN ÂU vê hùa voi thèng MẼO để cùng nhau ngồi xổm trên cái gói là COUNCIL OF UNITED NATIONS. Lúc đó thì 163 thèng đoạt giải NOBEL chui ỏ xó nào mà hỏng lên một tiếng nào , hay là vì thèng MẼO xua quân đi xâm luọc thì có……..CHÍNH NGHỈA và nguọc lại thèng NGA đánh UKCRAINA là PHI NGHIA , hả hả.

  Sau khi thèng MẼO tiến vào IRAQ và tìm hỏng thấy bất cứ bằng chứnng nào về cáo buộc WEAPONS OF MASS DESTRUCTION thì chuyện gi xảy ra hả hả.

  1/Thèng cha ton ton BUSH (học dốt quá chỉ duoc 2.5 GPA mà vì thuọc giòng họ BUSH cho nên vản duoc vào học MBA tại đại học YALE) chỉ việc đổ thừa cho CIA đưa thong tin sai lạc và lảo BUSH củng như toàn bộ nội các của lảo KHÔNG một lòi xin lổi nguoi dân IRAQ. Lúc dó 163 thèng đoát giải NOBEL chúi ỏ xó nào mà khong len tiéng hả hả

  2/Lấy cớ là IRAQ có WEAPONS OF MASS DESTRUCTION để giét SADAM HUSSEIN, nhưng sau đó khong tìm tháy bằng chứng và thèng cha BUSH va2 TONY BLAIR của Anh khong mot lòi xin lỏi dan IRAQ và thé giói về hành vi XÂM LUỌC mất dạy của chúng. Lúc đó thì 163 thèng đoat giải NOBEL chui ỏ lổ nào mà hỏng rống họng lên tieng cho dan IRAQ vói. Hay chỉ vì đó là thèng MẼO cho nên chân lý luon thuọc về MẼO.

  3/Nguoi dân IRAQ đang sống yen bình nhưng từ khi thèng MẼO vào thì đất nuoc IRAQ tan hoang.

  The US invasion and the toppling of Saddam Hussein, far from resolving the problem however, made it worse. 4.7 million people out of a total of 27 million – remained displaced. Of this total, 2.7 million (10 percent of Iraq’s population) are inside the country while some 2 million are abroad, mostly in neighboring countries.

  Hàng triệu nguòi ly tán gia đình tan hoang chí vì thèng MẼO đi tìm WEAPONS OF MASS DESTRUCTION. Thé thi 163 thèng đoat giải NOBEL rúc ỏ xo’ nào mà khong lên tiếng.

  Túm lại , tât cả mọi thứ, moi tổ chức đều do thèng MẼO dựng lên để ủng hộ thèng MẼO và phe phai’của nó mà thôi.

  Thế giói này cần có mọt trật tự mói. Để đuoc nhu thé thì cần có vài thèng như NGA, TÀU để cho thèng MẼO hết phách lối mot mình một chợ.

  NGA, TÀU hảy nắm tay nhau đoàn kết lại để thé giói có một SÂN CHOI CÔNG BẰNG hơn và để thèng MẼO không còn gây máu chảy đầu rơi cho các nuoc nhỏ.

 2. Hỏi – Đáp

  Hỏi:

  – Năm 1979, khi thằng Tàu cộng tẩn cho thằng Việt cộng …con hoang “một bài học”, tại sao những người đoạt giải Nobel không lên tiếng ??

  Đáp:

  – Ai mà rỗi hơi lên tiếng khi chứng kiến một thằng lưu manh lớn bợp tai, đá đít thằng lưu manh nhỏ ?!

  He he he ..ngu sao??

  Tội nghiệp Phét!

  • Trọng kính đàn anh hohui!
   Thưa:
   Đại ca bảo rằng thì là:
   (– Ai mà rỗi hơi lên tiếng khi chứng kiến một thằng lưu manh lớn bợp tai, đá đít thằng lưu manh nhỏ ?!)
   Thế thì cho em hỏi:
   (Thằng Ukraine và thằng Nga là hai trong bốn nước đồng sáng lập ra Liên Bang Xô Viết) có nghĩa rằng thì là hai thằng này còn là “sư tổ lưu manh” so với Việt Cộng và Tàu Cộng.)
   Và thế mà 163 vị anh hùng Lương Sơn Ukraine lại lên án?
   Kính đàn anh!

   • VC là CS,cung một RUỘT vói Tàu Nga (+cả khối cs.có Ukraina đương nhiên)
    Ngoài ra VC(nói đúng là Hồ Khách) giao cho Mao xênh-xáng dạy dổ .Như vậy đảng csvn của Hồ khách là đàn EM , hạ bộ của đảng csTH.
    Hồ Khách hay hồ-bắc-cụ được Mao xênh xáng dạy dổ tận tình sau đó giúp hạ bộ của mình qua trận đánh ĐBP vói thực dân Phap .Nước VN bị chia đôi. !/ 2 thuộc tên cs hồ bắc cụ.1/2 thuộc phe tư bản ,độc lập tự do (qua bao nam chiến đâu chống Pháp.chông Nhật nay mới có được độc lập ,tự do ,dân chủ thực sự ,nhưng vẫn chưa độc lập được hoàn toàn mà chỉ có 1/2 vif1/2 nước kia .CSVN cấu kết với CSTàu cai trị sắt máu “chuyên chính vô sản” của Tàu công ,mệnh danh CSQT)…
    Nhưng csvn lại phát động phong trào chống 1/2 nước tự do còn lại thống nhất dưới danh nghĩa VN/XHCN?CSCN và cố nhiên thằng Tàu cộng ,người cha đỡ đầu (godfather) đã tận tình giúp thằng cộng sản con Bắc K ộng,đã tuồn vủ khí ,kinh tế ,và cả những cố vấn để giúp thằng con đỡ đầu chiếm miên Nam VN ,Thế là anh em đánh giết nhau cung là chủ trương của CS Tàu. vì lịch sử ,Tàu nhiều phen thua trân nhục nhã ở VN .Từ Hai bà Trưng đên Quang trung ,đã làm cho Tàu “mất mặt”.VN đánh nhạu ,Thanh niên 2 miền đều chét ,mà điều đáng nói là thanh niên miền Bắc .vét đến hét.
    hy sinh và quân tàu ,trong 75 ,đã yếm sẵn quân . Thua thì Tàu đem quân vào Hà Nội luôn .
    Và VC đã thắng VNCH ,đã XD/XHCN ,phát động đánh Campuchea.đàn em của Tàu ,và đi theo Nga (lơ Tàu) .Và đó là nguyên nhân để Tàu cộn đánh VN vì VN phản bội ,ăn cháo đái bát…
    Bởi vậy khi tướng VC hùng hồn phân tích Ukraina là phản bội Nga ,xin đi với tư bản (MỸ Châu Âu Nato..)thì Nga cho là phản bội và Putin đánh Ukraina….thì cũng như vị tướng này công nhận Tàu cho VN một bài học là đúng .
    Ngoai ra ó sự khác nhau giữa Tàu-VN và Ukraina-Nga
    Lúc đó họ đều ở trong chế độ CS ,đồng chí với nhau .
    Ngày nay KHÁC :Ukraina đã tách khỏi LX(cũng như 12 nước CS khác ) và trở thành nước độc lập dân chủ tự do thực sự thì Nga Putin lại đi XÂM LƯỢC nước đó
    Vậy đó là lý do ,cùng với các nước My Châu Âu ,Châu Á. mà 163 vị Nobel lên án PUTIN?

    • Cám ơn bác tèo!
     Chuyện Ukraine quan bác phân tích tương đối đầy đủ, nhưng trong sâu thẳm nó còn nhiều cái nhức nhối.
     Em xin chia sẻ thêm vài khía cạnh như sau:

     -Từ khi Liên Xô tan rã cho tới nay NATO đã kết nạp rất nhiều nước trong khối Warsaw của Liên Xô cũ.
     Nào là Ba Lan, Cộng Hoà Séc, Hungaria, Bulgaria, Estonia, Latvia, Romania..v.v.
     (Nhưng vẫn không có tên Ukraine)!

     -(Ukraine cùng Nga là hai trong bốn nước “đồng sáng lập” ra Liên Bang Xô Viết).

     -(Sau khi Liên Xô sụp đổ, người ta đã nghĩ tới chuyện cho Nga vào G7 để trở thành G8 nhưng chuyện cho tới nay đã không xẩy ra).

     -(Nga đã từng nhiều lần đề nghị gia nhập khối NATO để chấm dứt tình trạng đối đầu nhưng đều bị liên minh này từ chối.)

     Từ những dữ kiện trên, bác tèo cùng quí đàn anh Còm Sĩ sẽ thấy sự liện hệ giữa cuộc chiến Ukraine và Nga hôm nay với lịch sử giữa hai quốc gia này.
     Kính đàn anh tèo!

     • He he he …

      Trích:”-Từ khi Liên Xô tan rã cho tới nay NATO đã kết nạp rất nhiều nước trong khối Warsaw của Liên Xô cũ.(*)
      Nào là Ba Lan, Cộng Hoà Séc, Hungaria, Bulgaria, Estonia, Latvia, Romania..v.v.
      (Nhưng vẫn không có tên Ukraine)!”

      Ông chủ tịch Liên Bang Đông Dương không phân biệt được hai thực thể hoàn toàn khác nhau là “Nước Liên Sô” (tên đày đủ là CHXHCN liên bang Sô Viết) và “Khối Vác Sô Va” (tên đầy đủ là Liên Minh phòng thủ Warszawa) sao?.

      Một đàng là một “nhà nước Liên Bang” gồm các “cộng hòa sô viết” cũng ví như những Tiểu Bang (của Mẽo); Một đàng chỉ là một Liên minh giữa những quốc gia với nhau. (liên minh quân sự , liên minh kinh tế, liên minh tài chính, liên minh thương mại …như CPTPP..v.v..vv.)..Nhưng những nước này vẫn là ….độc lập..

      Một nước trong một “liên minh” thì có thể tách khỏi “liên minh” cũ để gia nhầp “liên Minh” khác; Còn một “Tiểu bang” thì không thể tách khỏi nhà Nước Liên Bang để nhập vào nước khác hay – thậm chí – vào một “liên Minh phòng thủ” khác….

      Các nước trong một liên minh thường chỉ ràng buộc vào một hay vài vấn đề chung, và do liên Minh quy định, những vẫn gọi là quốc gia độc lập, còn những nước trong Liên Sô thì chỉ có tên là “cộng hòa tự trị” mà thôi (các nước bị Trung cộng xáp nhập như Tây Tạng, Tân Cương….cũng mang danh “tự trị” chứ không “độc lập”)

      Trường hợp Ukraine gặp rắc rối là vì Putin (ngang ngược) cứ liên hệ Ukraine với quá khứ là một “cộng hòa tự trị” trong Liên Sô cũ để …ràng buộc; chính điều này làm NATO ngần ngại vì không muốn đụng với Nga…(mặc dù năm lần bảy lượt, Ukraine đã tuyên bố là một quốc gia độc lập, hoàn toàn xóa bỏ quá khứ “liên sô” của mình)

      (*)”khối Warsaw” trong đó một bên là 7 nước Đông Âu và một bên là (nước) Liên bang sô việt (gồm 6 nước “cộng hòa sô viết) …và do Nga lãnh đạo chứ không phải là “của Liên Sô…” như ông hiểu.(Cũng như khối Liên minh bắc đại tây dương – NATO + Mỹ….thì không phải là của Mỹ hay của bất cứ thành viên nào trong khối)

      Tội nghiệp ông! nhưng cũng đành, vì có giải thích thêm thì chưa chắc ông đã hiểu…hết.

    • Trích: (Thằng Ukraine và thằng Nga là hai trong bốn nước đồng sáng lập ra Liên Bang Xô Viết) có nghĩa rằng thì là hai thằng này còn là “sư tổ lưu manh” so với Việt Cộng và Tàu Cộng.)

     Giời ơi là giời….Nước Ukraine và nhân dân Ukraine đã làm cuộc cách mạng “Mùa xuân Ukraine” 2014 để lật đổ chính quyền bù nhìn của Nga và như thế là đã hoàn toàn dứt bỏ quá khứ “sô viết” – tức quá như lưu manh – như ông hiểu rồi ông ơi (với tôi là “quá khứ đau thương”), huống chi chính Nga và thế giới cũng đã công nhận nền độc lập của Ukraine từ 1991 rồi cơ, (*)

     Sao ông cũng như Poo cứ ràng buộc Ukraine với quá khứ sô viết mãi thế?

     Mệt ông quá, ông chủ tịch Liên Bang Đông Dương ơi!

     • Trọng kính quan bác hohui!
      Thưa em mượn Google cái list những thành viên của khối Vác-sa-va:

      (Tổ chức Hiệp Ước Warszawa (tên chính thức là Hiệp Ước Hữu Nghị, Hợp Tác, và Tương Trợ, tên thường gọi là Khối Warszawa, khối Warsaw trong tiếng Anh hoặc Khối Vác-sa-va trong tiếng Việt) là khối quân sự gồm 7 nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa ở Trung và Đông Âu, gồm Liên Xô, Ba Lan, Bulgaria, Đông Đức, Hungary, România và Tiệp Khắc. Liên minh quân sự này do Liên Xô thành lập và chỉ huy nhằm chống lại khối quân sự NATO, do Hoa Kỳ đứng đầu, trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh. Ban đầu hiệp ước được ký ở Warszawa của Ba Lan nhưng trụ sở của khối đặt tại thủ đô Moskva của Liên bang Xô viết.
      Mặc dù trên danh nghĩa là liên minh phòng thủ, song khối Warszawa đã mở chiến dịch quân sự vào các quốc gia khác theo nhiều mức độ khác nhau (ví dụ như Mùa xuân Praha, Chiến tranh Việt Nam, Cách mạng Hungary, Nội chiến Angola…).
      Xin đại huynh tham khảo.
      Kính!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên