Đại sứ Ukraine tại Hà Nội nói về cuộc xâm lăng của Nga

4
Bà đại sứ đứng giữa
LTS: Bài phỏng vấn của anh Chau Doan với bà Nataliya Zhynkina, đại diện lâm thời Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam. Anh Chau Doan tức nhà văn Đoàn Bảo Châu đã đứng ra kêu gọi trên Facebook và gom được 270 triệu tiền Việt Nam ủng hộ cho nhân dân Ukraine. Anh đã tới Đại Sứ Quáng Ukraine tại Hà Nội để trao số tiền này. Nhân đây anh có trao đổi cùng bà Đại sứ.
—————–
Chau Doan: Bạn nghĩ gì về những lý do Putin dùng để bắt đầu cuộc chiến?
.
Nataliya Zhynkina: Bạn biết đấy, Putin đã thay đổi những lời biện minh về lý do tại sao ông ấy bắt đầu chiến tranh rất nhiều lần rồi, mà tôi không chắc bạn muốn nói lý do nào khi hỏi.
.
Vụ gần đây nhất mà lý do là “sự diệt chủng của người dân Donbas”. Đó là một tuyên bố nghiêm túc và không ai nên nói điều đó nếu không có bằng chứng bởi kẻ ấy sẽ bị đưa ra tòa vì tội nói dối. Về vấn đề này, Ukraine đã gửi đơn kiện Nga lên Tòa án Công lý Quốc tế.
Nga phải chịu trách nhiệm về việc thao túng khái niệm diệt chủng để biện minh cho hành động xâm lược. Chúng tôi đã yêu cầu ICJ ra quyết định khẩn cấp ra lệnh cho Nga ngừng hoạt động quân sự ngay bây giờ và dự kiến các phiên xử sẽ được bắt đầu sớm nhất có thể, có thể là vào tuần tới.
.
Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, cộng đồng quốc tế đã cùng nhau công nhận hai nguyên tắc cơ bản: bảo vệ các quốc gia có chủ quyền chống lại sự xâm lược, và bảo vệ người dân khỏi những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.
.
Nga đang làm thay đổi trật tự quốc tế hiện đại. Họ đang lạm dụng trách nhiệm thiêng liêng trong việc ngăn chặn tội ác diệt chủng, tội ác quốc tế nghiêm trọng nhất, làm cái cớ để thực hiện tội ác xâm lược chống lại một quốc gia có chủ quyền và nhân dân của quốc gia đó.
.
Tuyên bố ngớ ngẩn của Nga rằng họ đang hành động để ngăn chặn và trừng phạt tội ác diệt chủng khiến các hành động trái pháp luật của Nga nằm trong quyền tài phán của Tòa án Công lý Quốc tế theo Công ước về Diệt chủng năm 1948. Do đó, Ukraine đang viện dẫn Công ước Diệt chủng để tìm kiếm sự bảo vệ từ Tòa án chống lại hành vi bất hợp pháp của Nga.
Những người ủng hộ Ukraine
.
Nga cho biết việc họ công nhận cái gọi là DPR và LPR và cuộc xâm lược tiếp theo của nước này vào Ukraine được chứng minh bằng việc bảo vệ người dân ở Donbas chống lại nạn diệt chủng. Ukraine sẽ cho thấy rằng không có tội diệt chủng, rằng những hành vi trái pháp luật này do đó chỉ dựa trên sự dối trá, và Tòa án phải ra lệnh cho Nga chấm dứt chúng ngay lập tức.
.
Ukraine đang theo đuổi mọi con đường để chấm dứt hành động xâm lược vô nghĩa của Nga: quân sự, ngoại giao và tư pháp. Tòa án Thế giới có thẩm quyền vạch trần hành vi dối trá mà cuộc xâm lược của Nga dựa vào để tiến hành và cần ra lệnh ngăn chặn hành vi đó.
Còn một câu chuyện nữa của Putin mà tôi muốn thu hút sự chú ý đặc biệt của các bạn. Có một bài báo trên hãng thông tấn nhà nước Nga RIA-News (РИА-Новости) ngày hôm qua, nói rằng “Putin đã nhận trách nhiệm lịch sử, quyết định không để lại giải pháp của câu hỏi Ukraine cho các thế hệ tương lai”. Đó là bằng chứng rõ ràng về việc Putin không còn giấu giếm rằng ông ta muốn hủy diệt cả đất nước và dân tộc Ukraine.
.
Câu chuyện này ngay lập tức đồng nghĩa Putin với Hitler, bởi vì cùng một “giải pháp cuối cùng cho câu hỏi Do Thái” là chính sách của chính phủ Đức Quốc xã đối với người Do Thái. Tất cả chúng ta đều biết ý định của Hitler đối với người Do Thái là gì và ông ta đã làm gì với quốc gia đó. Vì vậy, không quan trọng Putin dùng lý do nào để biện minh cho cuộc xâm lược Ukraine – tất cả những lý do đó đều không phù hợp với thực tế. Lý do duy nhất cho cuộc chiến của ông là ông muốn quốc gia Ukraine không còn tồn tại.
.
Chau Doan: Nếu bạn đang ở Ukraine bây giờ, bạn cũng sẽ cầm súng và chiến đấu chứ?
.
Nataliya Zhynkina: Tôi nghĩ là không nhưng cũng có thể là vậy nếu tôi không có một sự lựa chọn nào khác và những người lính của Putin đang ở trước mặt tôi và nhắm bắn vào tôi. Tôi không biết. Tôi chưa bao giờ cầm súng, chúng tôi có đủ những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm, những người đã luyện tập để bảo vệ tổ quốc của chúng tôi trước sự xâm lược của Nga.
.
Tôi là một nhà ngoại giao, một người hỗ trợ. Nếu bây giờ tôi ở Kyiv, tôi cũng sẽ làm như những gì tôi đang làm ở Hà Nội: thu thập viện trợ, nhân đạo, quân sự, chính trị và hơn thế nữa, cho Ukraine từ khắp nơi trên thế giới. Sự khác biệt chỉ là tôi sẽ không làm việc ở nhà mà từ hầm trú ẩn – tầng hầm hoặc đường hầm tàu điện ngầm – như các đồng nghiệp của tôi từ MFA hiện nay.
.
Chau Doan: Bạn có thể mô tả tinh thần chiến đấu của mọi người ngay bây giờ không?
.
Nataliya Zhynkina: Trả lời câu hỏi này, tôi muốn trích dẫn lời nói của người bạn Ukraine của tôi:
.
“Người Ukraine là những người đặc biệt. Nồng ấm, vui vẻ, hay cười, trung thực, chăm chỉ và nhiều hơn thế nữa. Chúng tôi có khiếu hài hước khá đặc biệt, nhất là khi gặp nguy hiểm. Chúng ta cười vào sự nguy hiểm để lấy dũng khí. Chúng tôi chiến đấu với tất cả những gì chúng tôi có khi mà có thể cả thế giới mong đợi Ukraine đầu hàng trong vòng bốn ngày. Người Ukraine không sợ kẻ thù. Chúng tôi cười vì thái độ kém cỏi của kẻ thù.
.
Putin sẽ không bao giờ có thể kiểm soát được người Ukraine. Ông ta có thể chiếm được Ukraine nhưng ông ta sẽ không bao giờ có thể kiểm soát được 40 triệu người căm ghét ông ta. Mỗi người phụ nữ, những bà nội, bà ngoại trên đất nước này sẽ chiến đấu chống lại ông ta.
.
Chúng tôi sẽ chiến đấu cho đến người cuối cùng. Chúng tôi là quốc gia độc lập và tự do. Đó là vùng đất của chúng tôi, chúng tôi sẽ không bao giờ nằm dưới lá cờ Nga! ”
Chau Doan- Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. VC tuy không ủng hộ Nga ra mặt ,nhưng cũng không dám chống đối .Còn tướng trẻ VC thì phát ngôn bênh Nga một cách thấy rõ ,đó là “Ukraina phản bội Nga ,chạy theo tự do dân chủ Mỹ và ĐM (gia nhập vào khối tự do EU,nhất là xin vào Nato và đi với “Mỹ”) còn các DLV /LLBB cung bênh vực cuộc chiến tranh xâm lược vào nước nhỏ . Họ quên rằng tàu dạy họ một bài học năm 1079 .Tàu Cộng lúc đó cũng như Putin ngày nay,đều dùng cùng một luận điệu đẻ có có xâm lăng nước khác,Và lời tuyên bố của một tên tướng VC đã làm cho người Việt phì cười vì đúng như vậy ,thì chính hăn và đảng của hắn đã thừa nhận là cht xâm lược của TC vào VN là ĐÚNG…
  Bênh vực cho kẻ xâm lược , hay đí với ác quỷ thì đó là một hành động trơ tráo ,hèn nhát .
  Người ta nói chiến tranh Putin phát động là có sự hội ý của Tàu Cộng (tàu Tập y/c Nga hoãn tấn công Ukraina sau OLYMPIC ở Tàu). Tinh báo Mỹ đã biết và chính quyền Biden đã chia xẻ tin nay cho các ĐM (họ trao đổi nhau về tình báo đẻ cùng có Kế ách hành động. Bình luận Mỹ cho biết đây là lần đầu tiên và xảy ra mới mẽ dưới chính quyền Biden .Cho nên khi Putin xâm lược nước Ukraina ,Mỹ và ĐM đã phản ứng CẤM VẬN một loạt hoạt động quan trọng của Nga trong lãnh vực kinh tế tài chánh như ta thấy .Ngoài ra ,My ĐM ,khối Nato tuy không đem quân đối chọi vói Nga vì e cuộc chiến biến thành TC…hơn nữa Ukraina không là thành viên của Nato,nhưng đã đổ vũ khí tiền bạc cho Ukraina tỏ sự Nhất trí của Mỹ và ĐM. Mói dây Mỹ đã phong tỏa đường hàng không và dầu khí đốt của Nga cho Châu Âu (có sự Nhất trí của ĐM (Đức ,Anh Pháp).Điều này làm PtPutin phát điên hơn dọa nguyên tử ,nhưng các nước có nguyên tử cũng sẵn sàng ….Thế mới biết,Mỹ Maga ,co cụm ,bắt nạt ĐM .liên kết vói kẻ thù(Nga),dọa bỏ các cơ chế LHQ,rời Nato của vị TT tiền nhiệm nó sẽ có hậu quả ra sao trong cuộc chiến xâm lược này ? Một vị cựu TT độc tài vẫn mơ về chiếc ghế quyền lực ,ngai vàng đã mất đã phát ngôn gì tong cuộc chiến này ,vói kẻ thù mà ông ta từng úy phục “thiên tài ? khôn ngoan ?….(bị phản ứng nay tuyên bố lại ,nhưng vẫn huyên hoang như thường tính).
  Ngoài ra phải có một vị TT như Lezenki ở Ukraina ,can đảm bất khuất và có lòng vì dân vì nước ,tre tuổi nhưng không ngại hy sinh ,đã trụ lại tại chỗ,không di tản theo lời kêu gọi của Mỹ và CĐ quốc tế mà ở lại cùng quân dân đồng bào của mình …mà chính Putin và cả bọn cũng không NGỜ .Putin kiêu căng là chỉ vài ba ngày là chiếm Ukraina,nhưng nay đã ngày thứ 9 và Ukraina đã được hậu thuẫn của toàn thế giới (trừ các nước CS và châu phi).Nhật cũng cấm vận NGA và bà TAV ủng hộ một tháng lương …Các chí nguyện quân cung đã đến Ukraina để cùng chiến đấu Các nước có cung biên giới đã mở cửa đón cà hang chục triệu người phần lớn đàn bà trẻ con (thanh niên 18 tuổi ở lại chiến đấu)….
  Người ta sợ nếu phong tỏa tài chánh (qua SWIFT) thì TC sẻ giúp ,nhưng có lẻ TC cũng chùn bước. NGA SA LẦY…..

 2. Có bà “thèng” tướng Việt cộng hì hụp húp bô cho Putin nhiệt tình nhất là:

  1- Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn

  2- Trung tướng Nguyễn Đức Hải.

  3- Thiếu tướng Lê Văn Cương.

  Nó chê nước Ukraine có “thằng hề” làm tổng thống, còn cái gọi là nước CHXHCNVN thì có các tướng lên làm trò hề…gọi là tướng phường chèo..

  Mà cũng không lạ, vì cả dàn lãnh đạo Việt cộng đều là nhưng thằng hề với những phát ngôn làm mọi người cưới…. tóe phở.

 3. 1 trong những bài liên quan, Đoàn Bảo Châu viết là người sống ở Việt Nam như hắn chia sẽ những giá trị dân chủ & tự do với Ukraine.

  2 hào của tớ, Sạo Bà Cố . Đoàn Bảo Châu & các “trí thức” nhà mềnh quan niệm sự băng hoại của Đảng Cộng Sản là tai họa cho đất nước . Last time i check, chả có dân Ukraine nào chia xẻ cái giá trị băng hoại kiểu đó với Đoàn Bảo Châu .

  Cái quỷ sứ gì đó với 1 đống bầy hầy ký tên lên, its worth about as much as the piece of paper its printed on. Vì nó hổng có giá trị pháp lý, chỉ mang giá trị 1 thông điệp của những cá nhân đã ký lên đó, và only những người đã ký lên đó . Nó hổng đại diện cho ai ngoài những người đã ký lên nó, và số người ký lên nó hổng có đại diện cho bất kỳ ai ngoài chính họ, chưa kể họ hổng biết mình nói & muốn gì .

  Nếu nhân viên ngoại giao Ukraine ở VN mà đem tờ giấy lộn đó như 1 chứng cớ rằng VN ủng hộ Ukraine … Hoặc là bad career move, hoặc bà này khá desperate, understandably so, muốn đổi assignment.

  Mục đích của cái tờ giấy lộn đó, its a bit more sinister. Trà My phỏng vấn Phạm Chí Dũng đã nói điều này, họ là những trí thức độc lập tương đối, modus operandi & cả vivendi của họ luôn là tô hồng cho Đảng Cộng Sản trong con mắt của thế giới . Tờ giấy lộn đó là phấn hồng .

  Đám người này thường cãi bướng là tờ công hàm mang tên người thầy lịch lãm, tinh tế & sâu sắc của gs Tương Lai hổng có giá trị pháp lý . This is not how you do it, bằng cách tạo ra 1 văn bản hoàn toàn hổng mang giá trị pháp lý khác .

 4. ……Bà đại sứ Ukraina ở VN phải hiểu là ban tuyên giáo, còn gọi là ban tuyên láo, của ĐCSVN ra lệnh cho tụi dư luận viên bênh vực cho NGa và được lãnh lương!!!!!….Nếu tụi dư luận viên không nói vậy ai phát lương cho???….Chẳng có ai ăn ở không rảnh để đi cải với tụi này, mà tự tụi dư luận viên này tìm người để quậy,hiểu???……để lảnh lương. Cho nên những nơi nào tụi này nhào vô thì hảy xóa bài tụi nó,vì chằng ai dại mà đi cải lộn với tụi dư luận viên. Bà đại sứ Ukraina cứ nghỉ như đi ngoài đường gặp mấy thằng khùng, nên tránh ra xa…….vậy thôi. Ngày thứ 7 này, ở Paris đã kêu gọi mọi người xuống đường để ủng hộ dân tộc Ukraina đang chiến đấu để chống bọn quân Nga xăm lược,chính tổng thống Pháp Macron đã nói quân Nga là quân xăm lược mà. Tụi CSTQ và Tụi việt cộng ở Việt nam là đề tử của Nga, nếu chống lại Nga sẽ bị Nga bộp tai…đá đít á.và sẽ bị thầy là tàu cộng chửi mắng vô mặt ……..nay kính.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên