​Poutine vừa bị Tòa án Hình sự Quốc tế ra lệnh bắt giữ

11
Ảnh: ForeingPolicy.com

Khi Poutine xua quân xăm lăng Ukraine, quân đội nga ra sức cướp bóc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel . Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Poutine ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt.

Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Poutine vận dụng như một thứ võ khí chiến tranh hay không?

Có người cho rằng hành động hãm hiếp phụ nữ Ukraine của quân nga có tính «cơ hội» hơn là « hệ thống» nên khó nói đó là do chủ trươn g của chế độ . Vì cho tới nay, ở Ukraine vẫn chưa có những « trại hảm hiếp » (Camps de viol – nhốt phụ nữ để cho lính tới hãm hiếp) như ở Bosnie lúc chiến tranh trong những năm1992-1995 (Véronique Nahoum-Grappe, nhơn chủng học). Ở Ukraine, vụ hãm hiếp xảy ra ở trên đường phố hoặc trong nhà dân. Trái lại, cướp bóc mang rõ tính hệ thống.

​Nhưng hãm hiếp không thể tách riêng ra khỏi những hành động tàn bạo, dã man khác của quân Nga mà người dân Ukraine là nạn nhơn nên phải thấy nó hoàn toàn mang tính «hệ ​thống». Một số lớn dân Ukraine ở vùng bị quân Nga kiểm soát, bị lùa bắt đem về Nga . Trước Hội ​đồng An ninh LHQ, hôm 05/04/22, TT. Zelensky của Ukraine đã tố cáo đó thật sự là vụ lưu ​đày (déportation) dân Ukraine . Điều đáng lo ngại cho số phận những người Ukraine này là bị ​quân nga tra tấn, tàn sát tập thể (giết 11. 200 người lớn và 100 trẻ em chỉ trong tháng 04/22).

​Mà tra tấn là thứ hãm hiếp vì khi người ta hãm hiếp chính là tra tấn nạn nhơn . Khi hãm hiếp, người ta phải bạo hành để khống chế nạn nhơn mới thỏa mãn được mục đích.

Họ là nạn nhơn những vi phạm nhơn quyền tại Nga . Nhà cầm quyền nga coi dân chúng
​ukraine là kẻ thù chiến tranh . Dội bom nhằm thẳng trường học, bịnh viện, nhà trẻ, chứng
​mịnh điều đó . Một chủ trương hoàn toàn coi thường sanh mạng con người . Mọi thứ đều có
​thể đánh thẳng vào dân chúng .

Báo cáo của Tổ chức Human Watch ngày 03/04/22 có ghi lại những vụ quân nga hãm hiếp phụ nữ ukraine ở Kharkiv và Kiev trong lúc còn bị quân nga chiếm đóng. Nạn nhơn hầu hết trong tình trạng bị quân Nga bắt giữ nên những hành động bạo ngược của quân nga được ghi nhận trong bản điều tra như những vi phạm tội ác chiến tranh.

Quân nga khi làm những hành động dả man này, họ hiểu như họ được phép làm, không bị phạt, theo tuyên truyền của nhà nước. Hơn nữa, trong quân đội, lính nga cũng thường xuyên bị đối xử bằng bạo lực nên họ đã quá quen thuộc với bạo lực và bạo lực đã trở thành thứ văn hóa. Bạo lực đề cao nam tính.

Bạo lực và nam tính

Trước khi xua quân xăm lăng Ukraine, ngày 07/02/22, Poutine đã gởi một thông điệp cho Ukraine «Người đẹp của tôi (Ukraine), điều có làm em vui lòng hay không, tôi không biết, nhưng tốt hơn em nên chấp nhận nó» .

Một câu nói không phải quân sự, cũng không chiến thuật, mà là thứ «điếm đàng», nhưng đầy tự tin, biểu hiện sự sung sướng bằng cái đau khổ của kẻ khác mà mình sắp đem tới. Poutine thích trình diễn sức mạnh của mình, như đánh với gấu, đấu judo quật ngã đối thủ dễ dàng, … Nam tính được coi như sự vượt trội thần kỳ của Poutine và của giới thân cận. Chính Poutine kể chuyện đã học đánh nhau và « đánh trước » (ai đánh trước làm cha) để khoe thành tích của mình từng làm du đảng ở Léningrad lúc trẻ.

Poutine mang nặng tâm trạng một tên đầu đảng nên quan niệm sự tàn bạo là một thứ thành công ưu đẳng của nam tính. Ở Poutine, sự tàn bạo và nam tính đi đôi với nhau. Quân lính nga được dạy văn hóa bạo hành này là thứ ưu đẳng của nam tính. Hãm hiếp là biểu hiện thắng lợi, một thứ chiến lợi phẩm mà người bạo hành tự hào. Quân Nga, ảnh hưởng tuyên truyền của Nhà nước, xem Ukraine là kẻ thù tập thể . Không chỉ người Ukraine, mà cả văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo, …tàn bạo vì tất cả những thứ này phải được tẩy sạch . Mục tiêu thật sự là thay đổi nhân xã hội Ukraine.

Sử dụng sự tàn bạo nhắm vào dân chúng là một thứ chiến thuật khủng bố nhằm làm suy yếu tinh thần đề kháng của Ukraine . Vc trước kia ở Miền nam cũng áp dụng cùng chiến thuật này: ném lụu đạn vào dân (anh hùng Võ thị Sáu khùng), pháo kích vào dân, gày mìn, … Ở Bắc, Hồ Chí Minh cho đấu tố địa chủ, chôn sống, trù dập văn nghệ sĩ, trí thức cho tới tàn đời …

Tàn bạo với một «dân tộc anh em»

Thông thường, một dân tộc này dùng bạo lực tàn sát một dân tộc khác và gây ra tội ác chống nhơn loại. Poutine và quân nga tàn ác ở Ukraine là trường hợp đặc thù của cộng sản. Nó không phải « dân tộc này» đánh « dân tộc khác » nhưng tham vọng chiếm đoạt lại như nhau.

Dân Ukraine và Nga như một nhà. Poutine thường bảo «Ukraine xinh đẹp của tôi, em hảy ngoan trong cánh tay tôi, em là của tôi»!

Vậy Poutine oanh tạc, pháo kích vào dân chúng Ukraine, tiêu diệt đời sống xã hội Ukraine không ngoài cái tâm lý nam tính ưu việt «Tôi có quyền giết em vì em là của tôi». Nay Poutine đánh Ukraine vì thấy Ukraine không theo mình nữa. Người yêu nay nghĩ đến người khác, muốn theo người khác, không chung thủy với mình nữa thì phải xử tội thôi.

Poutine bị truy tố về tội ác chiến tranh?

Nga hoàn toàn không có quyền can thiệp quân sự vào lãnh thổ ukraine. Cũng không có quyền xâm chiếm bất kỳ một nước láng giềng nào cả.

Theo Hiến chương LHQ, ngoại trừ trường hợp tự vệ, không có một nước nào được phép dùng bạo lực chống nhau. Năm 2014, Poutine đã dùng bạo lực tiến chiếm đảo Crimée, tháng 02/2022, cũng dùng bạo lực tiến chiếm Ukraine. Như vậy, Poutine đã chủ tâm vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm một cách vô cùng thảm hại . Bs Françoise Bouchet-Saulnier, Giám đốc pháp luật của Tổ chức Y sĩ không biên giới, viết lúc Poutine xua quân qua Ukraine «Nay là chiến tranh trực tiếp giữa hai nước có chủ quyền . Ngoài những tàn phá và những đau thương của dân chúng ukraine gánh chịu, cuộc chiến này còn hăm dọa chánh sách và pháp lý bảo vệ an ninh quốc tế thiết lập từ sau Đệ II Thế chiến nữa».


​Khi Poutine xua quân đánh chiếm Ukraine là vi phạm « luật của chiến tranh »: Tại sao quân
​đội can thiệp vào? Đưa quân đội đánh chiếm nước Ukraine có chánh đáng không?
​Poutine có quyền không?

Mặt khác, về «luật trong chiến tranh», khi quân đội nga tạm kiểm soát một vùng đất Ukraine vừa chiếm được, họ có tuân hành đúng những qui định quốc tế hay không?

Trả lời Hội đồng An ninh LHQ về «luật của chiến tranh», Poutine chỉ nhắc lại như lý do xăm lăng Ukraine là để «bảo vệ thiểu số dân nói tiếng nga bị Ukraine tiêu diệt. Và dẹp nazi » .

Lập luận của Poutine bị 11 người trong Hội đồng An ninh bác bỏ. Poutine nhận được 1 phiếu thuận của Đại diện Nga. Và 3 nước vắng mặt: Tàu, Ấn và Á-rặp thống nhứt.

Thêm một lần nữa xác nhận, theo luật pháp quốc tế bảo vệ an ninh thế giới, Poutine hoàn toàn không có quyền xua quân đánh Ukraine.

Về «luật trong chiến tranh», Poutine đã không tuân hành những qui định quốc tế, trái lại, chủ trương tàn phá đời sống xã hội, khủng bố dân chúng để chiếm cho được Ukraine. Điều này vi phạm luật chiến tranh.

Dưới cái nhìn của thế giới, Poutine liên tục vi phạm luật chiến tranh bởi quân nga bạo ngược đối với thường dân ukraine và những vụ pháo kích nhắm vào dân sự. Sự tàn ác của Poutine đã từng được sử dụng trong chiến tranh ở Syrie trước đây như phá hủy bệnh viện, đền thờ, trường học.

Năm 2014, TT. Zelensky đã đưa ra Tòa án Hình sự Quốc tế vụ Poutine chiếm Crimée. Năm 2022, Tòa án quốc tế đã cho điều tra những tội phạm ở Ukraine và lập hồ sơ. Bs Françoise Bouchet-Saulnier nhấn mạnh «Tòa án hình sự quốc tế có nhiều khả năng để chọn như tội xăm lăng bằng bạo lực, năm 2012, được ghi thêm vào bản qui định quốc tế theo đó Poutine sẽ bị truy tố về trách nhiệm hình sự cá nhơn. Đây là tội bao gồm những việc như lên kế hoach, sửa soạn, tấn công hoặc giao cho người khác thi hành dưới sự chỉ huy, điều động của mình, . … ».

Cá nhơn quân lính Nga sẽ bị truy tố theo qui định của Tòa án Nuremberg 1945 về các tội «cướp của, giết dân, hành hung, lưu đài, tàn phá đời sống xã hội không liên hệ đến mục tiêu quân sự, … » .

Theo Tòa án Quốc tế, những nhà chỉ huy quân sự và chánh trị của Nga đều bị truy tố và phạt về «tội ác chống nhơn loại».

Ukraine sẽ truy tố ra Tòa tất cả những người liên hệ và trách nhiệm trong cuộc chiến xăm lăng Ukraine. Điếu này không có gì là không chắc chắn nếu Ukraine đừng xua quân qua đánh Nga!

Thật vậy vì ngày thứ sáu 17/03/23, Tòa án Hình sự Quốc tề vừa ban hành lệnh bắt giữ Poutine: «Hôm nay, 17/03/23, Phòng II của Tòa Hình sự Quốc tế đã ban hành lệnh bắt giữ 2 người trong khuôn khổ của tình trạng ở Ukraine: Ông Vladimir Vladimirovitch Poutine và Bà Maria Alekseyevna Lvova-Belova » (afp).

​Nhưng nếu Poutine đánh thắng ngay, chiếm trọn Ukraine, trước sự thờ ơ hay bất lực của Tây phương, thì liệu Tòa án Quốc tế còn khả năng pháp lỳ nữa không khi một trật tự mới được áp ​đặt lên thế giới trên cơ sở cái Ác thắng cái Thiện, độc tài ngự trị thế giới?

Nguyễn thị Cỏ May

11 BÌNH LUẬN

 1. Con chó hoang lại cái ngu và điên bỏ mẹ ! Đánh có nhiều cách nhưng mà đỡ và đánh lại cũng có nhiều cách !

  • Dmcs
   Dm mày ngu
   Thế khối XHCN oánh lại ra sao mà thua vậy?
   Đập chết cha mày
   Dm mày dog ba bia
   Dám gặp bố không?

 2. Trần Tường ngu quá : Mỹ có thể đánh Iraq nhưng không thể đánh Ngã được! Nếu đánh được thì Mỹ đã đánh từ lâu !

  • Dmcs
   Dm mày ngu
   Oánh thì có nhiều cách, thế bố USA có oánh khối XHCN không ? Thế sao nó sụp đổ?
   Đập chết cha mày dog ba bia

 3. Từ “hợp tác không giới hạn” cuộc gặp ban đầu trước khi Putin đánh Ukraine, lần này Tập phải vội vã qua Nga gặp Putin cam kết Nga – Tàu trở thành “mối quan hệ ưu tiên”. Putin yêu cầu Tập cho các hãng doanh nghiệp vào đất Nga thay thế các hãng Tây Phương đã rút bỏ. Đây là một chiến lược cứu nền kinh tế Nga khỏi sụp đổ nhưng phải lệ thuộc. Ngược lại, Putin sẽ cho xây dựng đường ống dẫn dầu và khí đốt qua đất Tàu, bước đầu của lệ thuộc, thay thế cho EU. Chỉ vậy thôi chớ Tập chẳng dại cung cấp vũ khí sát thương cho Nga như Mỹ và EU cung cấp cho Ukraine để phải chết theo Nga.

  Không thắng được Ukraine, Putin lại càng phải lệ thuộc vào Tàu để cứu nước Nga và cũng là cứu chính bản thân mình. Nếu Nga không thắng, Putin thua thì Tàu của Tập sẽ không còn là mối lo đe dọa cho Đài Loan và thế giới. Coi như cứu Putin là cứu chính Tập; và cứu nước Nga cũng là cứu chính nền kinh tế nước Tàu khi giao thương và trao đổi thương mại của Tàu với Mỹ và Tây Âu cũng khó khăn không còn như trước.

  Tới giờ phút này, ngay lúc Tập qua Moscow, Putin coi như đã từ thua cho tới thua và sắp chết. Chiến tranh là một thất bại hoàn toàn cho Putin và cho nước Nga. Kinh tế Nga có thể sụp đổ bất cứ lúc nào trong năm nay nếu Tập không cứu. Bây giờ hai nước Nga-Tàu và hai tên đồ tể này càng phải gắn bó với nhau hơn để cùng tồn tại. Mục đích của Putin là phải chiếm Ukraine trong vài ngày. Nay chiến tranh kéo dài đã hơn một năm, và càng kéo dài, Mỹ và EU càng dấn sâu hơn vào cuộc chiến, giúp Ukraine bảo vệ đất nước. Cho dù hòa bình lập lại, hoặc Nga có giữ được Crimea, hoặc có chiếm thêm được một phần lãnh thổ của Ukraine, Putin cũng coi như thua và thất bại vì vẫn không xứng với cái giá mà nước Nga phải trả. Putin thua về quân sự, thua về ngoại giao, thua về thương mại và kinh tế, thua luôn về lòng tin với các nước đàn em, và cá nhân Putin bị tòa án quốc tế kết án và truy nã là một tên tội đồ gây tội ác chiến tranh.

  Tây Âu rời xa Putin, không còn muốn lệ thuộc vào nguồn cung dầu và khí đốt, Putin phải cầu Tập và muốn xây dựng một đường ống qua đất Tàu thay thế cho Tây Âu. Tàu cần dầu khí giá rẻ nhưng chắc chắn không dại để lệ thuộc vào Nga như Tây Âu lệ thuộc bao năm qua. Đông Âu lại càng rời xa Nga hơn bao giờ hết. Không chỉ rời ra mà còn hợp tác với Mỹ và EU trợ giúp Ukraine đánh lại quân Nga. Nếu như Putin chiến thắng Ukraine thì Tập gặp Putin mới đáng lo, chứ Nga đang thua và Putin chẳng còn con bài nào để cứu nước Nga.

  Sẽ chẳng có hứa hẹn gì nữa cho chiến tranh mà Tập qua là chỉ để cứu Putin, cứu nước Nga và cứu chính mình. Tập có gặp Putin cũng chỉ là muốn Nga phải lệ thuộc vào Tàu hơn nữa. Thế giới chẳng có gì lo sợ hai tên đồ tể này gặp nhau khi Nga không còn sức mạnh để ra giá. Chẳng qua chỉ là Tập muốn cứu nền kinh tế nước Nga và cứu Putin, không để Nga sụp đổ thì chính Tập mới có đủ dũng khí mà làm giá với Mỹ.

  Putin tàn ác với dân tộc Ukraine anh em; cũng như Tập tàn ác với dân tộc anh em của họ; và cộng sản Hà Nội tàn ác với người anh em VNCH và dân tộc mình. Họ là cộng sản. Mà cộng sản thì không có anh em mà chỉ có đồng chí. Không là đồng chí thì đều là kẻ thù, sẽ bị diệt.
  nv

 4. Thằng khôn,biết được
  khi đã bị cắn ớt ,thì nên
  tìm cách nhả nó ra .
  Khi đã nhúng một chân
  vào vũng lầy,phải tìm
  cách rút chân ra .Putin
  là tay hoang tưởng,nhét
  cả hai chân vào vũng
  lầy rồi cứ bước bừa .

  Từ một nước đứng đầu
  của khối cộng sản, nay
  phải quỳ lụy ,cầu cạnh
  thằng Tập cận Bình .

  Đúng là sản phẩm của
  cái gọi là “kiêu ngạo
  cộng sản “ thứ thiệt .

 5. Ra lệnh tróc nã Putin,
  cho thấy Tây phương,
  chúng chỉ coi Putin là
  thứ “đồ tể” chiến tranh
  hạng …cùi bắp.
  Chỉ ngang hàng với
  Sadam ,Kim Ủn …

  Không thể sánh được
  với Lenin,Hitler,Mao …
  Chắc rồi cũng tàn đời
  trong ống cống.

 6. Tiếc rằng hồi đó không có lệnh truy nã Hồ Chí Minh. Đoạn sau trích lại từ “Tiếu Lâm Hồ”.

  Bác Hồ và Kẻ Cướp

  Dean Rush, Ngoại trưởng thứ 54 của Hoa kỳ (Tại chức: 1961-1969):

  “Có người phản đối sự tương đồng – cho rằng Mao Trạch Đông không phải là Hitler, Hồ Chí Minh không phải là Mussolini [nhà độc tài phát xít Ý]. Dĩ nhiên chẳng ai bảo thế. Nhưng một thằng ăn cướp tên John Doe (cha căn), một thằng ăn cướp khác tên Richard Doe (chú kiết) – chúng có thể vô cùng khác nhau, nhưng chúng có cái chung, đó là ăn cướp, là cái mà người ta còng đầu chúng vào tù.” (Tragedy of Dean Rush, 187, J. Henry & W. Espinosa).

  Dean Rush, 54th US Secretary of State (In office: 1961-1969):

  “There are those who object to analogies – that Mao Tse-Tung is not a Hitler, that Ho Chi Minh is not a Mussolini. Of course no one suppose they are. But one robber may be named John Doe, another robber may be named Richard Doe – there may be infinite differences between the two, but they have in common, namely robbery, is what sends them both to prison.” (Tragedy of Dean Rush, 187, J. Henry & W. Espinosa).

  • Tương đồng là sự suy diễn hợp lý trên lý thuyết.
   Nhưng kẻ phản đối sự so sánh đó làm sao dám công nhận khi thực tế trùm băng Đảng quyền lực như Mao -Hồ có hằng triệu đồ tể trong tay sẳn sàng giết nó. Còn hai tên Doe cướp cạn phải đi tù vì họ chỉ là những con ruồi.

   Giống như hiện tại, Trump đang bị truy tố và có thể bị bắt vì “tội” trả 130 ngàn đô cho một con đĩ?

   Trong khi quốc hội đang điều tra cho thấy hồ sơ Biden và gia đình đã nhận nhiều triệu đô la bất chính từ các tập đoàn nhà nước Trung Cộng, nhưng truyền thông thổ tả Mỹ không dám có một lời bình luận…đĩ thổ nào cả.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên