Mổ xẻ lệnh bắt Putin

30
Tòa hình sự ở Hague
Tòa án Hình sự Quốc tế đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thứ Sáu, ngay trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moscow. Động thái này được nhiều nước hoan nghênh, Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng đây là “quyết định lịch sử”, còn Pháp cho rằng đây là sự kiện “cột mốc”. Đồng thời khiến cho cuộc gặp giữa Tập và Pu trở nên có chút ngượng ngùng, Tập sẽ liên tưởng :”Mình đang bắt tay một tội phạm chiến tranh, một kẻ bị truy nã?”. Mất mẹ nói hứng!
Bộ Ngoại giao Pháp đã tweet vào thứ Sáu rằng lệnh bắt giữ của ICC đối với tổng thống Nga “sẽ là một sự kiện mang tính bước ngoặt“, có nghĩa là “bất kỳ ai chịu trách nhiệm về tội ác của Nga ở Ukraine, bất kể địa vị của họ cao hay thấp đều không thể trốn tránh Công lý.”
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Pháp nói thêm rằng Pháp hoàn toàn ủng hộ một cuộc điều tra tư pháp quốc tế độc lập để đảm bảo rằng bất kỳ ai phạm tội ở Ukraine sẽ bị đưa ra trước công lý.
Người phụ trách đối ngoại của EU Borrell cho biết lệnh bắt giữ của ICC đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh và phi pháp xua đuổi người là “một quyết định quan trọng”. Ông nói thêm rằng quyết định “chỉ là khởi đầu của việc buộc Nga và các nhà lãnh đạo của nước này phải chịu trách nhiệm về những tội ác và sự tàn bạo mà họ đã gây ra ở Ukraine.” Nga nên nhớ rằng: “Không thể có sự miễn trừ”.
Vương quốc Anh hoan nghênh lệnh bắt giữ của ICC đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tội ác chiến tranh “xua đuổi bất hợp pháp” trẻ em Ukraine. Ngoại trưởng Anh James Cleverley đã tweet: “Chúng tôi hoan nghênh hành động của Tòa án Hình sự Quốc tế độc lập nhằm buộc những người đứng đầu chế độ Nga phải chịu trách nhiệm, bao gồm cả Putin.”
Lệnh bắt giữ Putin đang được coi là một tín hiệu từ cộng đồng quốc tế rằng những gì đang diễn ra ở Ukraine là trái với luật pháp quốc tế. Tòa án cho biết lý do công khai lệnh truy nã là vì những tội ác này vẫn đang tiếp diễn. Bằng cách này, ICC đang cố gắng ngăn chặn các tội ác tiếp theo diễn ra.
Hiện tại, Putin có quyền lực tuyệt đối ở đất nước mình, vì vậy không có khả năng Điện Kremlin sẽ giao Putin cho ICC. Miễn là ở lại Nga, Putin không có nguy cơ bị bắt. Nhưng ra khỏi Nga đến những nước công nhận ICC thì Putin có thể bị gông cổ nộp cho tòa án quốc tế.
Mặc dù Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở The Hague đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin, nhưng đó chỉ là bước đầu tiên trong một quá trình rất dài. Liên Hợp Quốc tin rằng có đủ bằng chứng để buộc tội nhà lãnh đạo Nga về tội ác chiến tranh ở Ukraine.Tuy nhiên, khối lượng các vấn đề thực tiễn và khâu hậu cần trong việc thực hiện vụ này là rất lớn.
Tòa án Hình sự Quốc tế được thành lập vào năm 2002 theo một hiệp ước được gọi là Quy chế Rome. Hiệp ước này quy định rằng nhiệm vụ của mọi quốc gia là thực thi quyền tài phán hình sự của mình đối với những người bị coi là tội phạm quốc tế. ICC chỉ có thể can thiệp khi một quốc gia không thể hoặc không muốn tiến hành điều tra và truy tố nghi phạm. Tổng cộng, có 114 quốc gia đã đồng ý tuân thủ hiệp ước này, trong đó hầu hết cả châu Âu, nhưng có một số ngoại lệ đáng kể, bao gồm cả Nga.
Tuy nhiên, Nga tuyên bố không đoái hoài gì đến lệnh bắt giữ này. Nghĩa là lệnh bắt giữ không có hiệu lực với Nga bởi Nga không công nhận tòa án này. Hôm 17/3, Tổng thống Mỹ Biden cũng thừa nhận Washington không công nhận Tòa Hình sự quốc tế (ICC) nhưng đồng ý với các tuyên bố của tòa này cho rằng Tổng thống Nga Putin đã “phạm các tội ác chiến tranh” ở Ukraine.
Có thể lệnh bắt giữ không được thực thi, nhưng ý nghĩa của nó lớn lao hơn cả bắt giữ. Trước mắt đây là một đòn tâm lý nặng nề với Putin và cả nước Nga. Trên thực tế, ý nghĩa thực sự của lệnh bắt giữ Putin còn sâu xa hơn việc có tất cả 114 quốc gia sẽ bắt giữ ông ta.
Nói thẳng ra, đây là một sự sỉ nhục tột cùng, một dân tộc Nga có lãnh thổ lớn nhất thế giới, dân số 140 triệu người, luôn có tham vọng phát triển sự nghiệp của đế chế vĩ đại, nhưng lãnh đạo của mình, lãnh tụ của quốc gia, lại là tên tội phạm bị tòa án quốc tế truy nã. Đây không chỉ là một sự sỉ nhục cá nhân đối với Putin mà còn đối với toàn bộ Đế quốc Nga.
Kể từ bây giờ, bất kỳ công dân Nga nào cũng sẽ bị ám ảnh về điều này: ”Tổng thống nước mình đang bị truy nã, nhục thật!”.
Nói thẳng ra, vì người đứng đầu đất nước này đã trở thành tội phạm, nên sự phát triển trong tương lai của đất nước, bất kể là không gian kinh tế, chính trị, ngoại giao, v.v., sẽ bị cô lập rất nhiều, mức độ cô lập làm suy sụp hoàn toàn hình tượng của Nga trên trường quốc tế.
Nói thẳng ra, sự việc này đã mở ra một giai đoạn mới của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, mục tiêu của giai đoạn này không chỉ là thu hồi toàn bộ lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng, mà còn là bắt giữ Putin, tội phạm đã khơi mào ra cuộc chiến.
Theo nghĩa này, thông điệp được tiết lộ bởi lệnh bắt giữ này là:
Chiến tranh Nga-Ucraina sẽ không thể kết thúc bằng bất kỳ biện pháp hòa bình hay ngừng bắn nào, ngay cả khi quân đội Nga rút khỏi tất cả các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, họ sẽ phải đối mặt với áp lực phải giao nộp tội phạm chiến tranh lập tức thì.
Lệnh bắt cũng gửi đi nhiều thông điệp khác:
Điều quan trọng nhất trong số này là: Một sự đồng thuận đã được hình thành trong cộng đồng quốc tế: thất bại của Nga là không thể tránh khỏi.
Sẽ không có khả năng đàm phán ngoại giao để chấm dứt cuộc chiến.
Thậm chí có khả năng Nga bị tước quyền tuyên bố thất bại.
Kết quả của nó không khả quan bằng Nhật Bản, quốc gia bại trận trong Thế chiến thứ 2. Ít nhất, Nhật Bản vẫn giữ được ưu đãi không quy trách nhiệm cho Nhật hoàng.
Đây là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới.
Đó cũng là sự kết thúc của một kỷ nguyên cũ.
Và giấc mơ đế chế của toàn thể nhà nước Nga, toàn thể dân tộc Nga cuối cùng sẽ kết thúc với sự xuất hiện của Putin đứng trước vành móng ngựa, kéo theo một dấu chấm hết to đùng.
Nguyễn Thanh Hải (Facebook)

30 BÌNH LUẬN

 1. Cho nên các cháu giới thiệu “ nhà thơnào đó “ , kẻ thì trích cả một đoạn dài “ nồi nói là “ mùi nước đái “ . Ông bành tổ chỉ viết là “ làm dáng trí thức “ thì nó “ phản ảnh đầy đủ “
  Ghi chú : người quốc gia gọi là “ phản ảnh “ còn cộng sản bây giờ gọi là phản ánh , nghe hơi chướng tai thôi !

 2. Thấy cháu viết về thoibao.de, ông bành tổ vào thử thì đúng là “ phường hát bội từ nội dung đến hình thức ! Như một đống rác cả một lượt !

 3. Thành ra bố thì phải bú cặc , mẹ thì bị địt tả tơi để vinh dự được “ xuất khẩu lao động “ sang Trung Đông để làm “ kẻ hầu người hạ “cho dân Trung đông , lạng quạng giữa sa mạc , toàn cát với cát , đi lệch đường mà sang Châu Phi thì “ bỏ mẹ ; may mà lang thang , thất thơ thất thểu đến tận Turkey được “ vêu mõm chó hoang lại cái bên cổng thiên đường hẹp “ !

  • Dmcs
   Dm mày dog ba bia
   Mẹ dog ba bia mút cacx good Kaka Kaka, dog ba bia ngoan thì mẹ dog ba bia mút cacx cho
   Kaka Kaka

  • Dmcs
   Dm mày dog ba bia
   Mẹ dog ba bia mút cacx good Kaka Kaka, dog ba bia ngoan thì mẹ dog ba bia mút cacx cho
   Kaka Kaka
   Đập chết cha mày dog ba ba bia ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản

 4. Cháu không thể ở Mỹ được như cháu nói là vì thấy ông bành tổ viết là kindergarten cháu lại sửa là Kindergarten ! Và cháu lại gọi là “ khoe “ ! Cho nên kết luận là cháu đang vêu mõm chó hoang ở cổng thiên đường hẹp , chửi tục , sống kiếp nửa đời , nửa đoạn !

 5. những cái phét của cháu thì chỉ có cái “ phét “ về tiếng Đức “ là khá nhất , thì đó chính là cháu học được từ bọn du thủ du thực ở Turkey ! Tức là cháu “ vêu mõm chó hoang vô thừa nhận tại cổng thiên đàng “ ! Vì đánh là “ redchina “ thì không thể ở Mỹ được , mà tiếng Pháp thì cháu mù tịt ! Mà cháu lại biết là ở Đức tốt nghiệp trung học phải biết 2,3 tiếng ngoại ngữ ( do bọn Turkey nói cho biết !)

 6. Trong tất cả những cái “ phét của “ , tiếng Đức là khá nhất , đúng nhất là cháu đang “ vêu mõm chờ với đợi “ của con chó hoang ở Turkey ! Tức là đang “ vêu mõm sống kiểu “ nửa đời , nửa đoạn “ ! Không có tiền để mà “ ăn tục “ không có tài , ngay cả tài nói phét ! Cho nên cứ thế mà chửi tục qua ngày đoạn tháng!

 7. Cháu à , lên trên còm này mà hèn đến nỗi cứ “ ăn cắp tên “ , đéo dám tự đặt tên cho mình ! Thế cho nên “ giòng dõi “ nhà cháu là “ bố thì bú cặc , mẹ thì làm đĩ “ mà làm thế “ chán chê ở VN “ , xin xỏ được cái “ hộ chiếu “ từ thằng “ công an phường, răng hô , mắt toét “ để vinh dự “ xuất khẩu lao động “ làm cu ly bốn phương trời ; gặp ai cũng bảo là ngủ ! Gặp ai cũng hỏi “ dám không ?” , gặp ai cũng bảo “ đánh chết bây giờ “ ;
  Con chó lại cái , ngủ , điên !

 8. Tại vậy nên xe Vinfast mới chạy đầy đường trên đất Mỹ đếm không xuể ! By the way, hôm qua Mỹ nó vừa bắt một tên Trung cộng ăn cắp tài liệu về passenger jet của nó !

 9. Cháu về VN bình thường nhưng mà cháu “ dạ thưa “ với thằng công an “ phải gió năm xưa “ xong rồi sang trở lặng Mẽo đánh “ redchina “ ăn welfare !

  • Dmcs
   Dm mày ngu
   Mày ngu nên càng nói càng ngu.
   Tao đít mẹ dog ba bia cho sướng, không ai nói với thằng ngu dog ba bia
   Đập chết cha mày dog ba bia

 10. Cái này là ông Xelensky nói với Mỹ và Âu châu bỏ tiền vào Ukraine là đầu tư ( invest) chứ không phải là từ thiện ( charity ) ! Nhưng đã đầu tư thì kết quả phải trông thấy trong khoảng 10 năm chứ không thể 100 hay 1,000 năm ! By the way , từ thiện tức là tiền dành cho cháu đang “ vêu mõm “ ở “ cổng thiên đàng “ hiện giờ đó , cháu hiểu không ?!

 11. Thấy cháu viết là “ đến như Bill Gates cũng làm việc từ thiện “ làm ông bành tổ nhớ đến lúc ông Bill Gates giải thích cách giúp dân Phi Châu nuôi gà : chỉ cần giúp họ mấy chục con gà mái thế rồi nó đẻ trứng, xông rồi từ trứng đó lại có nhiều con gà mái , cứ thế là nó sinh sôi nẳy nở ra thế là hết đói … nhưng mà kẹt là nó vừa đẻ trứng ra thì đã đói đủ để ăn cả trứng lẫn con gà mái !

 12. Dám không? Dám không ? Dám không ? Nói với nó một cách anh hùng như cháu nói ở đây là :” đánh chết mẹ bây giờ ! “ hay “ đánh chết cha bây giờ ! “ ! Dám không ? Dám không ? Dám không ?

 13. Con chó hoang , lại cái và điên ! Con dám về VN bây giờ không ? Dám không ? Nhớ là trước khi về VN nên đi xâm mình thần long , đại hiệp … và nhớ về VN gặp thằng công an mà bố cháu phải bú cặc nó và nó địt mẹ cháu te tua , dám không ?! Nhớ đừng khóc sướt mướt , nghe chưa ?!

  • Dmcs
   Dm mày ngu
   Bố vẫn về VN bình thường, có thằng cacx dám động đến bố. Còn dog ba bia có dám gặp bố không hay chỉ sủa bậy rồi lại sủa bậy
   Mẹ dog ba bia không ch dog ba bia đít free nữa, vì dog ba bia ngu quá. Thôi dog ba bia đít cha của dog ba bia vậy
   Kaka Kaka

 14. Con chó hoang , gay và điên , con đi ăn xin từ Đông Đức , rồi con lại sang Mỹ để ăn xin ! Ông bành tổ không có “ xu lẻ “ nào cho cháu đâu ! Hỗn ! Câm !

 15. Toà An Hình sự Quốc Tế ra phán quyết bắt giữ Putin ,TT Nga xâm lược Ukraine,trước 01 ngày Tập Cẫm Bfinh TC ,qua thăm Nga (Putin) ,Lý do truy tố Putin về Tội Phạm Chiến Tranh : tàn sát dân thường và bắt cóc 400 trẻ em Ukraine đem về NGA.
  Toà án được thành lập năm 2002 được công nhận ở 147 quốc Gia (hầu hét là Tây Au)công nhận .Mỷ không công nhận nhưng cũng không phản đối.
  Vậy 147 nuớc thành viên có bổn phận bắt giữ TTNGA PUTIN nêu tên này đi tới các nước này.
  Mỹ có thể giữ lại Putin nếu có yêu cầu và dẫn độ y giải giao cho TA Quốc Tế (các nước khác không ký công nhạn TAQT cũng có thể làm như My. (như vậy Putin đi ra nước ngoài phải thận trọng vì bị bắt giữ bất cứ lúc nào)
  Đây là điều may măn cho CSVN vì những bắn giết dã man dân miền Nam (gióng Putin) theo dạng tàn sát (massacre) hay khủng bố trong dịp tét Mt 68 Huế ,Đai Lộ Kinh Hoàng…
  Hồ Nghê (Hồ Dâm /Hồ Quang) và Đảng cs sẻ ra trả lời trước TA quốc tế này như những đạitôiphạm
  thời HItler trước TA Nuremberg mở ra sau WWII (có phim chiếu ở SG trước 75).

  • đọc thêm “…MT 68 Huế ,Đai lộ Kinh Hòang Quãng Trị vì đã xảy ra trước khi TOÀ ÁN QUỐC TẾ được thanh lập xét xữ những TỘI PHAM CHIẾN TRANH”……

 16. Cái gọi là Tòa Án Cuốc Té này ngay chính Mỹ cũng không công nhận nó chỉ là thứ trò hề rẻ tiền. Tại sao chính phủ Hoa Cày Cuốc cũng không dám công nhận? Bởi vì nếu Mỹ công nhận thì nhiều đời ton ton Hoa Kỳ phải đứng trước vành móng ngựa đầu tiên vì những vụ lính Mỹ thảm sát thường dân trong các cuộc chiến tranh do Mỹ gây ra như ở Việt Nam, như vụ thảm sat làng Mỹ Lai, người Irag, Afghanistan, Syria, Nam Tư….
  Mấy thằng ngụy HO cà chớn ngu nhất và nguy hiểm nhất hành tinh chả biết cái con c. gì mà cứ nói láo. Vả vỡ mõm nói đi bà con ơi!

  • Dm mày ngu
   Bố USA không công nhận thi mày làm cacx gì tao?
   Mày giỏi thì nói dog csvn ra lính bắt bố USA đi, dám không?
   Ừ bố USA giết nhiều vixi vậy thì dog csvn phải phong tỏa kinh tế bố USA , phải tuyên chiến với bố USA phải không? Vậy sao lại đi ăn xin viện trợ, xin lập quan hệ ngoại giao, xin làm ăn buôn bán?
   Dm mày, ăn shit nên ngu
   Dmcs

  • Dmcs
   Dm mày, mày muốn oánh thì gặp Tao, dám không dog ? Dm mày chết

 17. Khà khà khà, thói đòi thù ghet ai thì cứ việc phét lác cho sướng. Tc hiện những điều mà phét lác mói là điều đáng nói.

  Từ ngày chiến dich đặc biệt của Puttin thì bọn tây Lông nào là tieu diêt Puttin, tieu diệt nuoc Nga, nào là đưa Puttin ra tòa án……..CUỐC TÉ , nào là xử PUTTIN về tọi diet chủng. Nói nhiều lắm nhưng làm thì chỉ là con số ZERO to tướng và tròn trĩnh.

  Trong khi đó Puttin thì cứ thản nhiên bình tâm thực hiện những gì đả lên kê hoach . Có nghía rằng “ĐUÒNG TA TA CỨ ĐI cho dù CHÓ Sủa thì vân SỦA”, kakakkakkakak.

  Cong bằng mà nói thì anh Phét nhận thấy rằng ngày nào mà lảo BUSH con tức là George W Bush(Bush học dôt’) chưa bị đưa ra tòa án CUOC TÊ thì ngày đó cả thé giói ĐỪNG CÓ HÒNG mà làm rụng đuọc sợi lông CHIM của Puttin.

  Số là lão BUSH năm 2003 đả xua quân qua tàn phá nuoc IRAQ vói cáo buọc gian dối là IRAQ có WEAPONES MASS DESTRUCTION và BIOLOGICAL WEAPONS . Thé nhưng sau khi tàn phá xong nuoc IRAQ va treo cô SADAM HUSSEIN xong rùi thì chắng tìm đuọc vủ khí giét nguoi hang loạt cugn? như vủ khi vi trùng. SAu khi đổ thùa cho CIA đưa thong tin gia? , thèng cha TÔNY BLAIR và lảo BUSH dốt nát đó chỉ cuòi trừ.

  Lúc đó LIEN HIEP CUỐC câm họng chẳng dám nói nửa lòi. Bây giò thì LQH đòi bỏ tù PUTTIN , kakkakka*

  Té ra BUSH con và nuoc MẼO là con của………..TRỜI hay sao mà lại ngồi xôm? trên cái gọi là LIEN HIEP CUỐC . Ngồi xổM thì cứ ngồi nhưng mà đòi bỏ tù PUTTIN thì chuyện ngàn năm sau củng khong ai làm đuọc.

  Túm lai, phét thì cứ phet’cho suóng. Bao giò mà LHQ làm rụng đuọc mot sợi lông CHIM của Puttin thì anh Phét sẻ đi theo đám Tàn Dư Căn Cock Lât Đổ CỘNG Xãng cho bọn chúng nó suóng , kakkkakkakaka.

  • Thì mày ngồi coi, hay lại trốn sau ngày 14.3 mới dám ra. Gâu gâu
   Dmcs
   Dm mày
   Dogs csvn ngon thì kiện Bush ra toà, dám không? Bố USA là nước trời, Bush là con trời đó, làm cacx gì nhau?
   Thách dog csvn phong tỏa kinh tế Bố USA, cắt đứt quan hệ ngoại giao? Dogs csvn dám làm thì tao theo csvn?
   Dm mày chết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên