Thông điệp lễ Tạ Ơn từ tổng thống tân cử Joe Biden: Tôi luyện linh hồn một dân tộc

71
Ảnh mang tính minh họa

(Nhã Duy chuyển ngữ)                                       

(Giao Chỉ giới thiệu)

Đã hơn 40 năm qua, tôi chưa từng đọc một thông điệp trong mùa lễ tạ ơn như năm nay. Từ một ông già sắp lên chức tổng thống Hoa Kỳ năm 2021. Tuổi Song Thất 77 hay nói lắp, quên trước quên sau. Đối phương đặt cho ông hỗn danh mà tôi dịch là Joe ngủ gật. Tổng thống Biden là con người mang thảm kịch gia đình. Sự nghiệp chính trị nào so sánh được với hoàn cảnh vợ và con gái nhỏ chết trong tai nạn xe hơi. Con trai trưởng thành đi lính nhưng không chết trên chiến trường mà chết vì ung thư. Lá vàng bao lần khóc lá xanh. Biden không phải là người trẻ trung, hùng biện và xuất sắc nhất của đảng Dân Chủ. Ông được chọn ra tranh cử với con người vô địch mà đảng Cộng Hòa coi như đương kim tổng thống phi thường. Ông Biden như từ dưới đất chui lên làm sao so sánh được với ông Trump từ trên trời đi xuống. Trong bản thông điệp của một tổng thống tương lai rất bình thường không hề có lời kêu gọi đấu tranh. Dùng ngôn ngữ của vị tổng thống thứ nhất Washington, ông già Biden tổng thống thứ 46 nhắc lại niềm mong ước Tôi luyện linh hồn một dân tộc. Kỳ bầu cử năm 2020 tại Mỹ là một thảm kịch của nền dân chủ. Suốt năm dài lưỡng đảng tàn sát nhau trong cuộc nội chiến trên chính trường. Đương kim tổng thống tuyên bố trước và sau bầu cử là gian lận. Ông già tầm thường được hơn 80 triệu phiếu. Đương kim tổng thống phi thường được 74 triệu phiếu. Chưa bao giờ người Mỹ đi bầu đông đảo như vậy. Nhưng tất cả con số tổng cộng trên 150 triệu cử tri thực sự đều là công trình cá nhân của ông Trump phi thường. Đi bầu vì yêu Trump hay ghét Trump. Bây giờ đến lượt ông Biden, vị cao niên nhất lên làm tổng thống. Với thông điệp vào mùa lễ tạ ơn năm nay, ông muốn nói rằng sẽ không làm được một mình. Ông ước mong toàn dân Mỹ cùng sống trong tình xóm giềng thân quen mà ra tay giúp ông.Đó là những gì tôi cảm nhận khi đọc thông điệp của ông Biden. Hết sức cảm ơn dịch giả Nhã Duy đã mau chóng chuyển ngữ tài liệu tình cảm của một ông già đến các độc giả Việt Nam già nua, bối rối như chúng tôi. Nhã Duy là một chuyên gia xuất sắc ngoài 50, thông thạo Anh Việt và đã bén nhậy tìm ra những tài liệu thời sự quý giá để phố biến cho những người yêu và ghét tổng thống Trump. Các bạn già của tôi, chúng ta rất cần nghĩ đi và nghĩ lại. Trân trọng giới thiệu thông điệp TÔI LUYỆN LINH HỒN MỘT DÂN TỘC. Và cảm ơn dịch giả Nhã Duy. Xin các bạn đọc và chuyển tiếp. Chúng ta rất cần một vị tổng thống bình thường để đoàn kết một dân tộc yêu nước.(Giao Chỉ- SJ)


Thưa quốc dân đồng bào,
Lễ Tạ Ơn là một khoảng thời gian đặc biệt tại Mỹ. Đây là lúc để suy nghiệm lại những gì đã diễn ra trong năm và nghĩ về những gì phía trước.
Ngày quốc lễ Tạ Ơn đầu tiên đã được Quốc Hội thông qua vào ngày 18 tháng 12 năm 1777. Trên đường đến Valley Forge, Thống Tướng George Washington và quân lính của ông đã đón lễ trong điều kiện khắc nghiệt và mất mát, thiếu thốn thực phẩm, quân trang, chỗ trú quân tại Gulph Mills. Họ chuẩn bị để vượt qua một mùa Đông khó khăn kéo dài .

Ngày hôm nay đến Gulph Mills, quý vị có thể nhìn thấy một tấm bảng ghi lại khoảnh khắc này với hàng chữ rằng, “Lễ Tạ Ơn này, bất chấp những khổ đau, đã cho thấy tính cách của lòng thương kính đã tôi luyện nên linh hồn một dân tộc”.

Tôi luyện linh hồn một dân tộc.

Ngay cả khi đối mặt với khổ nạn thì niềm tin, lòng can đảm, sự hy sinh, tinh thần phụng vụ quốc gia, lòng cưu mang nhau cùng tâm tình tạ ơn đã trở thành một phần ý nghĩa của lễ Tạ Ơn tại Mỹ từ lâu nay. Nhìn lại lịch sử, quý vị sẽ thấy cái hồn dân tộc chúng ta đã được trui rèn trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Và hiện nay, chúng ta lại một lần nữa thấy mình phải đối mặt với một mùa Đông dài đầy khó khăn như vậy.

Chúng ta đã chiến đấu với một loại virus trong một trận chiến kéo dài gần suốt năm qua. Nó mang đến chúng ta những nỗi đau, mất mát và sự thất vọng. Nó cũng cướp đi sinh mạng của rất nhiều người – 260 ngàn người Mỹ và còn tiếp tục gia tăng. Nó chia rẽ chúng ta, gây nên phẫn nộ và làm chúng ta chống lại nhau. Tôi biết quốc gia này đã mệt mỏi trong cuộc chiến này.

Nhưng chúng ta cần nhớ rằng, chúng ta đang ở trong một cuộc chiến với virus chứ không phải với nhau.

Đây là thời điểm mà chúng ta cần phải trui rèn sức mạnh, nhân đôi nỗ lực và tái cam kết sức mình cho cuộc chiến. Xin hãy nhớ một điều rằng, tất cả chúng ta đều chịu chung tình cảnh này.

Với rất nhiều người, quả khó khăn để nghe rằng cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc và chúng ta vẫn còn hàng tháng trời trước mặt. Và đối với những người đã mất đi người thân, tôi biết đây là thời điểm vô cùng khó khăn trong năm. Hãy tin tôi, tôi hiểu điều này. Tôi còn nhớ cái lễ Tạ Ơn mất mát đầu tiên của mình. Chiếc ghế trống, sự vắng lặng. Nó như lấy đi hơi thở mình. Khó mà chú tâm. Khó mà cảm tạ. Khó để nhìn về phía trước. Và thật khó để mà hy vọng. Tôi hiểu. Tôi sẽ nghĩ về quý vị và cầu nguyện cho mỗi người cùng tất cả quý vị ngay chiếc bàn lễ Tạ Ơn của chúng tôi bởi vì chúng tôi đã trải qua vậy.

Năm nay, chúng tôi đề nghị người dân hãy bỏ qua nhiều truyền thống lâu đời đã làm nên điều đặc biệt trong dịp lễ này. Đối với gia đình chúng tôi, chúng tôi đã có một truyền thống du ngoạn trong dịp lễ Tạ Ơn hàng năm trong hơn 40 năm qua, điều mà chúng tôi chỉ bỏ qua trong năm con trai chúng tôi là Beau qua đời. Nhưng năm nay, chúng tôi sẽ ở nhà.

Chúng tôi thường có những buổi họp mặt đại gia đình vào lễ Tạ Ơn. Con, cháu, cô, chú, người thân. Đối với đại gia đình Biden, những ngày quanh lễ Tạ Ơn luôn là dịp để ghi nhớ tất cả những gì chúng ta cần phải biết ơn và là thời gian để chuẩn bị chào đón mùa lễ Giáng Sinh. Nhưng năm nay, chúng tôi sẽ đón lễ Tạ Ơn riêng bởi vì chúng tôi rất lo cho nhau. Jill và tôi sẽ ở nhà với con gái và con rể tại Delaware. Tôi biết quả khó mà từ bỏ truyền thống gia đình, nhưng điều này rất quan trọng.

Đất nước chúng ta đang trong giai đoạn gia tăng đột biến các ca lây nhiễm. Mỗi ngày hiện có trung bình hơn 160 ngàn ca nhiễm và sẽ chẳng ai ngạc nhiên nếu tăng lên 200 ngàn ca mỗi ngày. Nhiều hệ thống y tế địa phương đang có nguy cơ bị quá tải. Đây là sự thật rõ ràng và đơn giản. Tôi tin rằng quý vị xứng đáng luôn được nghe sự thật từ tổng thống của mình.

Chúng ta phải cố gắng ngăn chận sự lây lan. Chúng ta nợ các bác sĩ, y tá và những người nhân viên y tế tuyến đầu, những người chịu rủi ro và can đảm chiến đấu với loại virus này đã quá lâu. Chúng ta nợ đồng bào của mình, những người sẽ cần đến giường bệnh và sự chăm sóc để chống chọi lại căn bịnh này. Và chúng ta nợ lẫn nhau như là trách nhiệm yêu nước trong tư cách người dân Mỹ.

Điều đó có nghĩa là hãy mang khẩu trang, giữ giãn cách xã hội và giới hạn số người tụ họp. Đây là những biện pháp chống lại virus hữu hiệu nhất cho đến khi chúng ta có thuốc chủng ngừa.

Bắt đầu ngay ngày đầu tiên nhiệm kỳ tổng thống của tôi, chúng tôi sẽ thực hiện các bước tạo sự thay đổi diễn biến dịch bịnh. Thử nghiệm nhiều hơn sẽ phát hiện người nhiễm bịnh, giúp họ tách biệt khỏi người khác để giảm sự lây lan. Cung cấp vật dụng bảo hộ cho các doanh nghiệp và trường học nhiều hơn cũng sẽ làm được điều tương tự là giảm số lượng các ca nhiễm. Hướng dẫn rõ ràng sẽ giúp các doanh nghiệp và trường học được mở cửa nhiều hơn.

Tất cả chúng ta đều có một vai trò nhằm đánh bại cuộc khủng hoảng này. Chính phủ liên bang có quyền hạn rộng lớn để chống lại virus này. Tôi xin cam kết với quý vị là tôi sẽ sử dụng tất cả những quyền hạn đó để dẫn dắt một cuộc đối phó được phối hợp ở bình diện quốc gia.

Nhưng chính phủ liên bang không thể làm điều đó một mình. Mỗi chúng ta đều có trách nhiệm trong cuộc sống chính mình để làm những gì có thể làm được để ngăn chặn virus. Mọi quyết định của chúng ta đều quan trọng. Mỗi quyết định của chúng ta có thể cứu được một mạng người. Không có điểm nào trong số những điều chúng tôi yêu cầu mọi người thực hiện là những tuyên bố chính trị mà đều dựa vào khoa học.

Việc bào chế thuốc ngừa có những tiến bộ đáng kể, phá kỷ lục là tin tốt lành. Một số loại thuốc ngừa có vẻ rất hiệu nghiệm. Chúng tôi đang đi đúng hướng để bắt đầu đợt chủng ngừa đầu tiên vào cuối tháng 12 hoặc đầu tháng Một. Sau đó, chúng tôi sẽ đưa ra kế hoạch phân phối để cả nước được chủng ngừa sớm nhất có thể, chúng tôi sẽ làm vậy. Nhưng nó sẽ đòi hỏi thời gian. Tôi hy vọng tin tức về thuốc ngừa sẽ là động lực khuyến khích mọi người dân thực hiện những điều đơn giản nhằm kiểm soát dịch bịnh hiện nay.

Có hy vọng thực sự, một sự hy vọng hiển hiện. Vì vậy, hãy chờ đợi, đừng để bản thân mình đầu hàng trước sự mệt mỏi. Tôi biết chúng ta có thể và chúng ta sẽ đánh bại loại virus này. Nước Mỹ sẽ không thất bại trong cuộc chiến này. Quý vị sẽ lấy lại cuộc sống của mình. Đời sống sẽ trở lại bình thường. Điều này sẽ xảy ra. Dịch bịnh sẽ không kéo dài mãi mãi.

Đây là một năm thách đố nhưng tôi vẫn tin rằng chúng ta có nhiều điều để tạ ơn. Nhiều điều để hy vọng, nhiều thứ để xây dựng, nhiều điều để ước mơ.

Đây là nước Mỹ mà tôi thấy và tôi tin rằng đó cũng là nước Mỹ mà quý vị nhìn thấy: đó là một nước Mỹ đối mặt với sự thật. Một nước Mỹ vượt qua thách đố. Một nước Mỹ là nơi chúng ta tìm kiếm công lý và bình đẳng cho mọi người. Một nước Mỹ giữ vững niềm tin rằng thoát khỏi nỗi đau là điều khả dĩ,  gạt qua thất vọng để thăng tiến và thôi chia rẽ để hợp đoàn.

Trong những giờ phút tuyệt vời nhất mà chúng ta đã luôn và sẽ trở lại là ai thì tôi tin rằng một mùa cay nghiệt của chia rẽ và ma quỷ này rồi sẽ nhường lại chỗ cho năm dài tháng rộng của ánh sáng và đoàn kết.

Tại sao tôi nghĩ như vậy?

Bởi vì nước Mỹ là một quốc gia không phải như kẻ thù mà là láng giềng. Không phải sự giới hạn, mà là khả dĩ. Không phải những giấc mơ trì hoãn, mà là những giấc mơ có thực. Tôi đã nói nhiều lần: đây là một quốc gia tuyệt vời và chúng ta là những người tốt. Đây là Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Khi cùng chung tay, chưa bao giờ có điều gì mà chúng ta không thể làm được. Hãy nghĩ về những gì chúng ta đã trải qua. Đó là hàng thế kỷ của chế độ nô lệ, một cuộc nội chiến tương tàn, sự loại trừ phụ nữ khỏi bầu cử, thế chiến, thời đại phân biệt chủng tộc Jim Crow, một cuộc đối đầu chế độ độc tài Liên Xô có thể chấm dứt không phải bằng sự sụp đổ của bức tường Bá Linh mà là bởi cuộc tận thế hạch tâm.

Tôi không ngây thơ. Tôi biết rằng lịch sử chỉ là lịch sử. Nhưng biết được điều gì đã đến có thể giúp chúng ta chống lại sự tuyệt vọng. Biết các thế hệ đi trước đã vượt qua những thách thức chung của con người mà chúng ta đang phải đối mặt: sự đối chọi giữa ích kỷ và độ lượng, giữa sợ hãi và hy vọng, giữa rẽ chia và hợp đoàn.

Và điều gì đã đưa thực tế của nước Mỹ đến gần hơn với lời tuyên hứa của nó cho sự bình đẳng, công bằng và thịnh vượng? Rõ ràng và đơn giản chỉ là lòng yêu thương. Yêu thương đất nước và yêu thương nhau.

Chúng ta không nói nhiều về yêu thương trong chính trị. Đấu trường này quá ồn ào, quá tức giận, quá rực bỏng. Yêu thương những người láng giềng như chính mình là một hành động căn bản mà chúng ta được mời gọi để làm. Và chúng ta phải cố gắng, chỉ vì cố gắng, chỉ khi lắng nghe, chỉ khi thấy chúng ta gắn kết với nhau trong điều mà Tiến Sĩ King gọi là “định mệnh hỗ tương” thì chúng ta mới có thể vượt lên trên sự chia rẽ để thực sự hàn gắn.

Nước Mỹ chưa bao giờ là hoàn hảo. Nhưng chúng ta luôn cố gắng thực hiện ước vọng của Tuyên Ngôn Độc lập rằng, tất cả mọi người được tạo dựng bình đẳng, được tạo ra theo hình ảnh của Thiên Chúa. Và chúng ta đã luôn tìm cách làm điều này được hoàn hảo hơn.

Vậy thì chúng ta nên cảm tạ điều gì trong mùa lễ này?

Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.

Đó là quyền quyết định cuộc sống của chúng ta, chính phủ của chúng ta, giới lãnh đạo của chúng ta. Quyền được lắng nghe.

Nền dân chủ của chúng ta đã được sát hạch trong năm nay. Và những gì chúng ta học được là, người dân của quốc gia này có trách nhiệm. Tại nước Mỹ, chúng ta có các cuộc bầu cử đầy đủ, công bằng và tự do, và rồi chúng ta tôn trọng kết quả. Người dân và luật pháp của quốc gia này sẽ không ủng hộ cho bất kỳ điều gì khác hơn vậy.

Chúng ta cũng nên biết ơn vì nước Mỹ là một giao ước và một câu chuyện đang tiếp diễn. Chúng ta có những gì chúng ta cần để tạo ra sự thịnh vượng, cơ hội và công bằng. Đó là người Mỹ gan góc và thừa lòng hào hiệp, có khả năng to lớn và đầy lòng tốt. Chúng ta có những gì nước Mỹ cần, bây giờ chúng ta cần hành động. Đây là thời điểm của chúng ta, hãy cùng nhau viết nên một điều mới mẻ hơn, táo bạo hơn, nhân ái hơn cho trang sử dân tộc.

Công việc phía trước sẽ không dễ dàng và nhanh chóng. Quý vị muốn giải pháp, không phải sự la hét, cần lý lẽ, không phải siêu đảng phái, cần nhẹ nhàng, đừng rực lửa. Quý vị muốn chúng ta lại được nghe nhau, gặp lại nhau, tôn trọng lẫn nhau. Quý vị muốn chúng ta, những người Dân Chủ, Cộng Hòa và độc lập đến với nhau và làm việc với nhau.

Các bạn của tôi ơi, đó là điều tôi quyết tâm thực hiện.

Người Mỹ vẫn mơ điều lớn lao. Và cho dù có vẻ khó khăn hơn trong lễ Tạ Ơn này, chúng ta sẽ lại mơ giấc mơ lớn. Tương lai của chúng ta sẽ tươi sáng. Trên thực tế, tôi chưa bao giờ lạc quan về tương lai của nước Mỹ hơn lúc này.

Tôi tin rằng thế kỷ 21 sẽ là một thế kỷ Mỹ. Chúng ta sẽ xây dựng một nền kinh tế dẫn đầu thế giới. Chúng ta sẽ dẫn đầu thế giới bằng quyền lực của khuôn mẫu chứ không phải bằng khuôn mẫu quyền lực. Chúng ta sẽ dẫn đầu thế giới về khí hậu và cứu lấy hành tinh. Chúng ta sẽ tìm ra phương pháp chữa trị ung thư, bệnh Alzheimer và bệnh tiểu đường. Và cuối cùng chúng ta sẽ giải quyết tận gốc rễ nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống ở quốc gia này.

Trong ngày Lễ Tạ Ơn này và trong những lễ Tạ Ơn tới, chúng ta hãy lại mơ ước. Hãy cam kết không chỉ nghĩ về bản thân mà còn đến những người khác. Nếu chúng ta quan tâm đến nhau, hãy dang rộng vòng tay thay vì vung ra nắm đấm thì chúng ta sẽ hàn gắn được nhờ sự giúp đỡ của ơn trên.

Và cuối cùng tôi xin được cảm ơn quý vị cùng sự tin tưởng mà quý vị đã đặt để vào tôi.

Xin cùng cất cao lên tiếng hát trong những tháng năm tới và bài hát của chúng ta sẽ cứu mạng nhiều người, sẽ sửa chữa lỗi lầm và hoàn thiện quốc gia.

Dù đang ở bất cứ nơi đâu và đón lễ thế nào, từ gia đình Biden chúng tôi xin gởi đến gia đình quý vị lời chúc an vui đầm ấm trong ngày lễ Tạ Ơn . Xin Thiên Chúa ban phước lành đến quý vị và chở che cho quân đội chúng ta.

Joe Biden

71 BÌNH LUẬN

 1. Bây giờ thì hết hy vọng lật ngược bầu cử rồi .
  Trong những ngày cuối cung tại chức ,Trump thải rất nhiều người đẻ dem người của Trump thay thê ,những người không nằm trong lảnh vực chuyên mon đó ,hiểu biết rất ít Ban cố vấn NGĐ bị sa thải nhiều nhất,khiến một thành viên từ chức phản đối. Trump còn đe dọa bằng cách hỏi tên của các thành viên CH ủng hộ Trump . 6 bang Trump kiện đòi đế phiếu lai và họ đã đém xong ,Biden vẫn thắng nên Trump có kện nữa cung bị bác đơn .
  Một mặt gởi email quyên tiền đẻ kiệ (trên 400 emails) và đương nhiên phải kiện 9vif không kiện thí f sao lại quên tiền ?). Cho nên hiện nay .một mặt Trump kiện vì cần tiền ,một mặt khác là “ăn không được phá cho hôi” > Tung tin giả nói năng bất nhất….Một vài v/đ tòa lât ngượ án lênh của Trump như vụ DACA….Ngoài ra tướng FLYNN ở tù mới đươc Trump ân xá đã kích động bạo lực làm đả chánh ,như ở Honduras,UCV thắng cử nhưng TT cú ngồi lỳ trong phủ TT và đem QĐ CACS đàn áp biểu tình phản đối hành v đạo tài của vị TT củ….Và Nga do đó nhảy vào thay thế Mỹ ….Đây là vô tình hay cố ý ,Trump đã giúp Nga nhảy vào can thiệp ở Trung Đông và Àfguanistan.
  khi ra lênh rút quân số Mỹ chỉ còn 1/2 cho mổi nơi (2,500 người ) và chủ tich CH Thương viện ,dù ủng hộ Trmp ,cũng bất mãn vì “xem ra Mỹ lập lại lịch sử “RÚT CHAY KHỎI SG năm 75….”
  Đảng viên đảng CH tại QH chỉ có 25 người là công nhận chiên thắng của Biden ,còn ngoài ra là ngậm hột thị. Ngay cả bà làm phong giao dịch PTT từ chức mơi dám nói là Biden thắng trong cuộc phỏng vấn của đài TH Mỹ…….Họ SỢ Biden TWEET một cái là họ mất tất cả….Cho nên có người nói đản CH nay là đảng TRUMP….
  Còn TC làm mạnh ở Biển Đông ,Một hỏa tiển Mỹ bắn từ tàu ngầm vào ùng tranh cháp đã có hỏa tiển àu đáp lại và tàu được điều động ra khơi…Thì ra kẻ thích tiếng Tàu là gđ Trump (cháu ngoại Trump hát tiếng Hoa chúc mừng TCB nhân Tét đâu tiên Trump nhậm chức ,Cô con gái đươc ưu đải và nay thì cả Trump cung đang có dịch vụ xây nhà có vp ở TC và hàng nắm trả thuế cho TC,,,
  Vậy chúng ta có TIN là Trump sẻ đối đầu vói TC không/
  Tình hình này nếu không khôn khéo xảy ra TCIII như lời Tiên tri của một nhà tiên tri nổi tiếng.
  Tóm lài Tump kiện quyên tiền và sa thải những người gắn bó với công việc lâu năm đẻ thay thế người trung thành ít kinh nghiệm đẻ LAM GÌ sau ngày 3/1/21?

 2. LỜI CUỒNG CA

  “ Một lủ CUỒNG TRUMP dăm bảy đứa
  Nửa người nửa ngợm nửa đười ươi “

  Hai chiếc cùm vương chân xích đế
  Đôi vòng cương tỏa bước CUỒNG TRUMP
  Vẫn tưởng CUÔNG TRUMP hưng Quốc mộng
  Nào hay gặp lủ bịp thiên tài !

  Một lủ thầy cô dăm bảy đứa
  Fake new độ nhật sống qua ngày
  Móc túi CUỒNG TRUMP ca Thiên Tuế
  Four year này biết có còn không ?

  Giữa buổi CUỒNG TRUMP Hưng Quốc mộng
  Con Quốc kêu sương tiếng lạc loài
  Rã mộng phù vương chân xích đế
  Đôi vòng cương tỏa nợ CUỒNG TRUMP

  “ Một lủ CUỒNG TRUMP dăm bảy đứa
  Nửa người nửa ngợm nửa đười ươi “
  Tị nạn thân già ôm Quốc Hận
  CUỒNG TRUMP mấy độ tháng năm phai…..!

  7/12/2020 .

  • Chống CÁI CON CỜ….ĐOAN
   Chúng đều thích ngậm LOÀN….ÔN cho Ka Má Là,
   Má Là không khoái CÁI CON CỜ….ĐOAN
   CỜ….ĐOAN đành phải mút CỜ….U cho Bái ĐẦN.

   (Trích trong tuyển tập Thơ của Boác)

 3. Nếu đổi lại ông Trump được nhiều phiếu bầu hơn tên Bai ĐẦN ĐỘN, thì với cùng những bằng chứng gian lận phiếu bầu trên, bọn TTTT và cuồng Lừa sẽ nhao nhao lên, bọn AntiFa, Bọn Lưu Manh (BLM) sẽ xuống đường biểu tình đốt phá, cướp tài sản của các tiệm buôn bán. Hãy nhìn lại xem trong những vụ đàn hặc ông Trump với những bằng chứng ngụy tạo, vụ ông Kavanaugh với nhân chứng và lời khai láo toét, mà bọn chúng làm ầm ĩ trong suốt 4 năm qua, nhưng nay thì chúng lại tỏ vẻ nghi ngờ, người dân Mỹ mới thấy hết được sự GIẢ HÌNH (Hypocrisy) của đảng Lừa và giới truyền thông Mỹ. Giữa tính “CUỒNG” của bọn cuồng Lừa, Thích Chùi Đít Lừa, Thích Địt Lừa với sự “đòi hỏi HỢP LÝ cho Công bằng và quyền Tự Do Ngôn Luận” của những người ủng hộ ông Trump, nó khác xa vời vợi lắm các cháu à. Những người mắc bệnh CUỒNG và ĐIÊN, có bao giờ chúng tự nhận là chúng ĐIÊN đâu???

  • “Những THẰNG mắc bệnh CUỒNG và ĐIÊN, có bao giờ chúng tự nhận là chúng ĐIÊN đâu???”BCH.
   KHÔNG SAI CHÚT NÀO !!!!!!!

 4. TT Trump vừa ký lệnh hủy bỏ 5 chương trình trao đổi văn hóa với bọn Tàu cộng vì chúng chỉ có lợi cho tuyên truyền của Tàu mà không mang chút lợi ích nào cho Mỹ cả. Chưa hết, TT Trump vừa ra lệnh cắt giảm thời gian viếng thăm nước Mỹ giành cho bọn đảng viên Tàu cộng và gia đình họ từ 10 năm nay xuống còn 1 tháng. WOW…Không tên TT Mỹ nào trước ông Trump dám làm những điều như thế này, bởi vì miệng của chúng đang mắc ngậm CỜ….U cho bọn Tàu cộng.
  Cuối bản tin trên, tờ báo AP, một trong đám TTTT, không quên nhấn mạnh rằng: Những điều ông Trump đang làm hiện nay với bọn Tàu cộng sẽ được ĐẢO NGƯỢC nếu như tên Bai ĐẦN ĐỘN trở thành TT ngày 20 tháng 1 tới đây. Bọn Tàu cộng đã đầu tư cả trăm triệu đô vào Bai ĐẦN ĐỘN sẽ mang lại kết quả tốt cho chúng. Thấy rõ hậu quả chưa, các cháu Thích Chùi Đít Lừa và các cháu Thích Địt Lừa.

 5. “ Một video vừa được đưa ra trong buổi điều trần tại Georgia cho thấy những người đếm phiếu của đảng Lừa đã làm việc chăm chỉ siêng năng không thể ngờ được. “

  Đây là phát hiện của kẻ CUỒNG TRUMP được còm trên trang này !

  Một cái đầu vì cuồng nên bại não , óc giờ đây chẳng khác chi toàn đậu hủ ,một bộ óc chết của loài cương thi vô thức .

  Bà con thử nghỉ có tổ chức gian lận nào NGU khi thực hiện trò gian lận đếm phiếu dưới ống kính theo dõi CAMARA được cài đặt sẵn ? Nếu có thì đây chỉ do phe Trump cố tình GẮP LỬA BỎ TAY NGƯỜI . Đợi dịp tố cáo nhằm huỷ đi giá trị bầu tại đây . Điều quan trọng những người trong video này là ai đâu khó khăn để được xác nhận .

  Tin ba chuyện bá láp kiếm tiền thưa kiện , có nói thêm BẠI NẢO CUỒNG TRUMP e rằng không hiểu !

  • Chỉ có thằng NGU hay DLV/LLBB (liêm lờ bú buồi =LL47) mới cho mấy người đém phiếu là của đảng Dân Chủ và các quan sát viến đảng CH bị đuổi ra khỏi chổ đêm phiêu (còn quan sát viên của đảng Dân Chủ thì sao?). Thật là gióng y chang như bon cha chú Ô Nam Dần,cháu chắt của thằng Hồ Dâm “chuyên chính vô sản” của chúng. Đúng là đày tớ Liếm của Đai Ca Tô L.
   Ngày nay nhà nào hâu như cung gắn máy nghe ,máy nhìn trong nhà đẻ quan sát và cả màn ảnh để nhìn trước sau trái phải ngoài căn nhà …
   Ông TRump trước b/c đã tungtin là b/c gian lận thì chắc là đề phòng cẩn mật. Ngoai ra tung lên như vậy đẻ đánh động tâm lý người dân ,dù là dân Mỹ ,đẻ có thể ông ta cho người làm VIỆC GIAN LẬN ĐÓ . Ông ta là đảng viên CH ,mấy TB quan trọng lại do CH nắm giử . Quyền thế trong tay.,lai.i có đảng ‘ruột ” ủng hộ thì việc GIAN LẬN rất đẻ hơn.TB chính quyền CH cai trị như vậy mà trong B/C cho gà nhà lại để cho 4 bà DC kiểm phiếu ,đuổi hết quan sát viên CH đẻ đếm phiếu
   bầu ,nhất là đảng DC hay nói riwwng là Ông Trump đã tố giác là Gian lận? Có hợp lý hay không ?
   Chuyện VUI ngày thứ 7 của bắc cụ Hồ tặng các đồng chí cung hội thờ Ngài Chúa Cứu Thế Tái Sinh” đẻ bớt căng thẳng có thể gay ra dịch tự tử nếu Ngài RA KHỎI TÒA NHÀ TRẮNG….
   Ngaì sợ sẻ bị ra tòa sau khi hét làm TT…
   …nên Ngài hét sức hành động và ngăn cản Biden dù Ngài đã có lệnh chuyễn giao dần quyền lực cho Biden
   Vậy cái video ai quây hay ai gắn? Nói láo ở VN người ta có thể tin được nhưng NỐI LÁO kiểu này ở Mỹ thì chỉ có bọn SI CUỒNG TRUMP (như si cuồng Hô bắc cụ) mói có người TIN thôi
   ++++
   Chỉ còn khng lâu Ngài sẻ ra khỏi TBO ,nhưng Ngài vẫn ddiefu hành ra lệnh rsut 1/3 quaansoos ở Đức (ngăn chặn Nga) ,rút quân ở A phú Hản ,Trung đông (phản bội đồng minh như Phản bội VNCH xưa kia)….Và đẻ mặc TC hung hăng ở các nước quanh biển Đông ,thách thức Mỹ về quân ự và cả về kinh tế (RCEP).
   Càng kiện càng gây chia rẻ nước Mỹ thì TCB càng cười.Nga cung vui mừng ….Hai thằng đang nhìn nước Mỹ vui vẻ nhâu Mao Đài và Cavia….Cám ơn Mr Trump !

 6. Một video vừa được đưa ra trong buổi điều trần tại Georgia cho thấy những người đếm phiếu của đảng Lừa đã làm việc chăm chỉ siêng năng không thể ngờ được. Sau khi đã đuổi hết những quan sát viên ra về, 4 bà ngồi lại, lôi dưới gầm bàn ra 4-5 thùng phiếu, đếm “miệt mài” cho đến sáng, đếm cho đến khi nào tên Bai ĐẦN ĐỘN thắng, mới chịu ngưng. Đếm phiếu không có quan sát viên của 2 bên, đếm cho đến sáng….Khi video này được tung ra, người đứng đầu cuộc đếm phiếu ở Georgia lên tiếng cho rằng, “Nàm như thế Nà đúng quy trình đấy ạ”…Nghe quen quá.

 7. Mình nghe nói có người CUỒNG TRUMP tuyên bố nếu Trump rời khỏi Nhà Trắng có người sẽ ĐI HỌC TIẾNG TÀU . Thậm chí có người CUỒNG sẽ uống thuốc TỰ VẬN !

  Đi học tiếng TRUNG QUỐC thì tạm được vì tăng thêm kiến thức , mở mang trí tuệ mẩy giảm bớt bệnh CUỒNG . Nhưng TỰ VẬN thì xin can , có gan thì thứ bảy , chủ Nhật này tham gia BIỂU TÌNH ỦNG HỘ TRUMP không mang khẩu trang , không cần giãn cách . Rồi van lạy thần thánh cho nhiễm Covicd Trump19 , vào nhà thương không được vì nhà thương hiện nay sắp quá tải , làm được vậy để nằm ngáp ngáp thế mới xứng mặt ANH HÙNG CUỒNG TRUMP .

 8. -“Và thái độ củaNancy Pelosi khi bà xé bỏ tập thông điệp liên bang của Trump ngay trước sự chứng kiến của cả thế giới đã thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với Tổng thống Hoa Kỳ. Điều đó vẫn là Trump gây chia rẽ nước Mỹ” (trích
  “MUỐN NGƯỜI TA TÔN TRỌNG MÌNH THÌ MÌNH CŨNG PHẢI TÔN TRỌNG NGƯỜI TA. Ở đây không nói ai lớn hơn ai trong chức vụ ,nhưng khi người đàn bà ,nhất là một phụ nữ cầm đâu cơ quan lập pháp đến đẻ nghe TT thông điệp QDDB và ngồi ở vị trí danh dự theo chức vụ cúa mình,nhưng bị phớt lờ ,coi như “chỉ có ta” là nhất … Đây nói về lịch sự xã giao.khi bà Polosi (phu nữ)đưa tay ra bắt thì ít nhất ,trong ngày lể trọng dại ,Trump nên lịch sự bắt tay (dù là chỉ chạm bàn tay ) là đủ. Người lich thiejp văn minh nên biết lịch sự ,xả giao Cho nên phản ứng của Bà Polosi có thể chấp nhận được.

  -“Hãy nhớ rằng,các NHÀ TÀI TRỢ, như Bloomberg đã đưa ra 27 triệu, Tom Steyer đã đưa ra 17 triệu, George Soros đã cúng 9 triệu, và nhiều người khác nữa đã mang lại hàng chục triệu đô la cho Hillary. Bạn có thực sự nghĩ rằng những người tài trợ hàng chục triệu đô la chỉ bởi vì họ yêu quí Hillary?” (trích)
  Ông Trump không có nhà tỷ phú nào tài trợ sao ? thật ra nay tìm kiếm chuyện 4 năm về trước thì cũng mệt . Hiện ngay bây giờ ,Trump đã THUA trong bầu cử,dù đã đếm phiếu đi đém phiếu lại và toàn là Bang do CH (cùng đảng vói TT đương nhiêm)nhưng vẫn cứ kiện ,vẫn cứ kêu goi đóng góp từ các tỷ phú này tới tỷ phú khác (chỉ có 01 tỷ phú đòi lại 2tr8 (?) quyên cho BBC của Trump.) Vậy số tiền các tỷ phú nay ủng hộ Trump là tiền KHÁC ,TRONG SẠCH HƠN SO VƠI ỦNG HỘ BÀ CLINTON CHĂNG?
  Còn hỏi họ có yeu quý bà Clinton hay không thì chắc là có vì nếu không có chút nào thì quyên tặng làm gì? Tất cả tiền quyên đực dù là Biden hay Trump cũng có mục đích gì đó Cũng như nay quyên tiền cả TRĂM TRIỆU chỉ để ÔNG TRUMP mua thời gian và KIẾM TIỀN mà thôi.
  Cô con gái Ivanka hôm qua hay hôm kia đã có trát đòi và đã ra hầu Tòa vì số tiên quyên được ,trong đó có 01 triệu DÙNG SAI MỤC ĐICH….
  Đảng nào cũng là do con người lập ra ,có mặt tốt mặt xấu. NHÂN VÔ TÂP TOÀN….

 9. AI CHIA RẼ NƯỚC MỸ?

  Người viết bức thư này sống ở Sedona, Arizona và là một luật sư đã nghỉ hưu. Cô ấy là một đảng viên Đảng Dân chủ viết cho tất cả các đảng viên Đảng Dân chủ khác .

  Bản dịch tiếng Việt :
  ===========================
  Các bạn Dân Chủ:

  Bây giờ tôi biết các bạn không thích Tổng thống Trump. Cứ là thế đi và chúng ta hãy tiếp tục từ đó.

  Nói thế nào về sự chia rẽ của nước Mỹ nhỉ? Bạn thực sự đổ lỗi cho ông Trump về điều đó không? Thế lúc KHÔNG CÓ MỘT NGƯỜI NÀO CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ xuất hiện trong lễ nhậm chức của ông ấy thì bạn có nghĩ rằng, điều đó đã bắt đầu sự chia rẽ chưa?
  Thậm chí lúc ông Trump chưa trở thành tổng thống thì cũng có Clinton và Obama xuất hiện để dè bỉu. Vậy đó là Trump chia rẽ nước Mỹ hay là ai?

  Bạn thử tưởng tượng nếu đảng CỘNG HÒA không có một ai đến dự lễ nhậm chức của Obama vì họ đã thua thì chuyện gì sẽ xảy ra?
  19 phút ngay sau khi Trump nhậm chức, tờ Washington Post đã tuyên bốCHIẾN DỊCH ĐÀN HẶC ĐÃ BẮT ĐẦU.Đó có phải là Trump chia rẽ nước Mỹ?

  Và thái độ củaNancy Pelosi khi bà xé bỏ tập thông điệp liên bang của Trump ngay trước sự chứng kiến của cả thế giới đã thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với Tổng thống Hoa Kỳ. Điều đó vẫn là Trump gây chia rẽ nước Mỹ?

  Khi nước Mỹ đã phải chịu đựng 3 năm ròng và chi ra hơn30 triệu đô la để 17 VIP của DÂN CHỦ cố gắng CHỨNG MINH rằng: Trump thắng vì THÔNG ĐỒNG VỚI NGA chứ KHÔNG phải người dân Mỹ bỏ phiếu cho ông ấy. Và rốt cuộc kết quả là con số KHÔNG? Đó là Trump đã chia rẽ nước Mỹ?

  Hãy nhớ rằng,các NHÀ TÀI TRỢ, như Bloomberg đã đưa ra 27 triệu, Tom Steyer đã đưa ra 17 triệu, George Soros đã cúng 9 triệu, và nhiều người khác nữa đã mang lại hàng chục triệu đô la cho Hillary. Bạn có thực sự nghĩ rằng những người tài trợ hàng chục triệu đô la chỉ bởi vì họ yêu quí Hillary?

  KHÔNG, đây không phải là quyên góp vận động, mà đây là ĐẦU TƯ vào những gì Hillary đã hứa với họ nếu bà ấy trở thành Tổng thống. Họ đã rất chắc chắn rằng bà ấy sẽ thắng và họ sẽ được trả lại những khoản tiền CẢ VỐN LẪN LÃI khổng lồ.

  Điều đó không xảy ra và họ đã MẤT tất cả. Bởi vậy nên họ đã cùng nhau dồn hết sức lực để ĐẨY TRUMP ra khỏi NHÀ TRẮNG bằng mọi cách có thể.

  BẠN CÓ BIẾT rằng 90% các phương tiện truyền thông Chính Thống và các tập đoàn được sở hữu hoặc điều hành bởi CÁC NHÀ TÀI TRỢ DÂN CHỦ LỚN? Nếu không tin thì bạn có thể ngay lập tức xác minh tất cả những điều đó cho chính mình đi.

  Tôi đã đếm. Kể từ thời điểm Trump chiến thắng, thậm chí trước khi ông ấy nhậm chức,các phương tiện truyền thông chính thống đưa tin với nội dung cótới 92% là tiêu cực về Trump, bạn có biết tại sao không?

  Chính những nhà tài trợ lớn đó đã đánh mất hàng triệu đô la lợi nhuận mà họ được Hillary đã hứa hẹn. Và họ không coi nhẹ sự mất mát đó nên họ cần TRỪNG PHẠT TRUMP và NHỮNG NGƯỜI BẦU ÔNG ẤY VÀO NHÀ TRẮNG.

  Tôi đã nói điều này kể từ đêm ông ấy được bầu: “Bên cánh tả sẽ KHÔNG GÌ MÀ KHÔNG LÀM cốt chỉ để đánh gục Tổng thống của chúng ta, đất nước của chúng ta và chính chúng ta. Họ sẽ không bỏ qua bất cứ mức độ bẩn thỉu nào để lấy lại quyền lực của họ,”

  Và đáng buồn thay, chúng ta đã chứng kiến điều này hàng ngày kể từ sau cuộc bầu cử.

  Hãy để tôi hỏi bạn vài điều.

  Bạn đã bao giờ lắng nghe Trump hoặc đánh giá nghiêm túc bất kỳ thành tích hoặc chiến dịch nào mà ông ấy đã hứa và đã giữ lời chưa? Bạn đã bao giờ tham dự một trong các cuộc rally của ông ấy chưa?

  Joe Biden đã làm gì cho nước Mỹ trong 47 năm qua, trong khi ông ấy giữ chức vụ rất cao trong chính phủ?

  Joe Biden đã từng làm gì cho người da đen khi ÔNG TA và Obama tại vị?

  Joe Biden đã từng làm gì trong suốt cuộc đời mình để tạo ra một vài công việc cho ai đó trong khu vực tư nhân chưa?

  Joe Biden đã làm gì để giúp đỡ tầng lớp trung lưu Mỹ?

  Hãy để tôi hỏi bạn thêm điều này. Bạn nghĩ tại sao có rất nhiều người Mỹ đã đập phá tượng đài, đốt cờ của chúng ta, đánh đập các sĩ quan cảnh sát, không tôn trọng tiền nhân lập quốc của chúng ta và họ căm thù đất nước của chúng ta? Liệu đó có xuất phát từ việc TRƯỜNG HỌC của chúng ta đã phá bỏ lịch sử của chúng ta không?

  Nếu trong các bạn có một giáo viên nào đó, vui lòng cho tôi biết những điều sau:

  Bạn có dạy cho học sinh những sự thật rằng: chính các NHÀ DÂN CHỦ là KKK không? Rằng LÃNH ĐẠO CAO của KKK là Robert Byrd, người đã từng được bầu vào Quốc hội với tư cách là một người DÂN CHỦ và đã phục vụ đất nước trong nhiều thập kỷ. Và chính Hillary, Bill và Obama đã khen ngợi ông ta trong các bài tán dương của họ không?

  Rằng DÂN CHỦ đã chiến đấu trong cuộc Nội chiến để GIỮ NÔ LỆ?

  Rằng các khu ổ chuột trong thành phố được tạo ra bởi DEMOCRATS để giữ quyền kiểm soát nô lệ sau khi họ được trả tự do?

  Rằng Kế hoạch Đảng Dân chủ làm “cha mẹ nuôi” của dân da đen đã được thực hiện ở các thành phố để KIỂM SOÁT DÂN SỐ DA ĐEN bạn biết rồi mà?

  Vậy có cái nào trong số này có trong sách lịch sử của bạn để dạy cho học sinh không?

  Cho tôi hỏi bạn thêm điều này:

  Khi giáo viên nói rằng Trump là một Tổng thống tồi tệ hay hệ thống cử tri đoàn phải bị loại bỏ, sau khi Hillary thua thì sinh viên có thể lên tiếng không? Tôi biết một sinh viên đã thực sự gặp phải. Khi giáo viên nói rằng cử tri đoàn phải bị loại vì Hillary thua, và cậu học sinh nói lý do để giữ lại cử tri đoàn. Giáo viên ấy đã mạt sát cậu và bắt cả lớp làm bài kiểm tra 5 tiếng đồng hồ. Cô ấy đổ lỗi rằng đó là vì học sinh ấy ĐÃ KHÔNG đồng ý với cô ta. Điều đó có xảy ra trong trường học của bạn không?

  Tôi chỉ đặt câu hỏi và tôi muốn có câu trả lời của bạn.

  Tổng thống Trump và toàn bộ gia đình của ông đã bị phỉ báng, bị hạ bệ và không được tôn trọng, vì một lý do duy nhất: ÔNG ẤY ĐÃ THẮNG CỬ.

  Bạn có thấy DÂN CHỦ chỉ luôn nổi cơn thịnh nộ và PHẢN ĐỐI mọi thứ Trump làm, và KHÔNG BAO GIỜ DÙ CHỈ MỘT LẦN đứng đằng sau ỦNG HỘ ông ta để biến nước Mỹ trở nên tốt nhất có thể? TẠI SAO? Họ không thể kham nổi cảnh đứng sau lưng yểm trợ ông ấy, như đảng Cộng hoà đã làm với tổng thống DC.

  Nếu ông ta thắng một lần nữa, đảng Dân chủ sẽ bị sụp đổ và họ biết điều đó sẽ ra sao.

  Bạn có biết “NHỮNG CÁI CHUỒNG” mà cánh tả vu khống cho Trump xây dựng chính là do OBAMA đã XÂY DỰNG với mục đích NHỐT TRẺ EM BẤT HỢP PHÁP ĐẾN TỪ MEXICO không? Có trang báo nào thông báo về tin tức này khi Obama làm điều đó? Tất cả các phương tiện truyền thông đã im lặng!

  Khi Trump ân xá cho một Roger Stone, ông đã bị bươi móc suốt 24/7, nhưng KHÔNG CÓ LẤY MỘT CHỮ nào trên tuyền thông báo chí khi Obama ân xá cho 1715 tù nhân, trong đó 330 người Obama đã ký vào ngày cuối cùng tại vị. CHÚNG TA ĐÃ BAO GIỜ ĐƯỢC NGHE MỘT LỜI về sự kiện này trên tv báo chí không? Những phóng viên nào đã đưa tin về nó? KHÔNG AI CẢ! Nhưng chỉ cần nhìn vào sự khác biệt trong báo cáo nhà trắng là kể từ khi Trump nhậm chức, ông ấy ân xá được 10 người và ai cũng biết về 10 người đó. So sánh điều đó với Obama, báo cáo vậy có công bằng không?

  Còn khi Chính quyền Obama -Biden để cho H1N1 (CÚM NGỌT), NHIỄM TRIỆU NGƯỜI Mỹ trước khi tuyên bố đây là tình trạng khẩn cấp. Có phải báo chí nên điên tiết mà gọi nó là OBAMA FLU VÀ ĐỔ TỘI OBAMA và BIDEN cho sự lan truyền không?– IM LẶNG!

  So sánh điều này với việc PHỦ ĐẦY THÔNG TIN TIÊU CỰC về Trump khi nhận được tin Coronavirus ông ngay lập tức tạm dừng việc đi lại từ Trung Quốc. Sau đó, vào tháng Hai, Nancy Pelosi đến Khu Phố Tàu và chế giễu Trump lo sợ viễn vông, hoặc khi DeBlasio, vào tháng Ba, nói rằng hãy đi tàu điện ngầm và đến Broadway. NHƯNG chính những người đó ngay bây giờ vẫn đang đổ lỗi cho Trump về sự lây lan của coronavirus.

  CÂU HỎI CUỐI CÙNG:

  CÁC VỊ DÂN CHỦ đã làm gì để giúp nước Mỹ trở nên tốt đẹp nhất, có đứng sau một tổng thống làm việc không mệt mỏi để quan tâm đến CHÚNG TA thay vì sử dụng chúng ta như những con tốt chính trị? Các nhà dân chủ đã làm gì cho những người da màuNGOẠI TRỪ CHO NGƯỜI NHẬP CƯ BẤT HỢP PHÁP NHIỀU QUYỀN LỢI HƠN công dân MỸ CHÚNG TA và bắt chúng ta phải trả tiền để nuôi họ?

  Hãy tưởng tượng những gì đất nước này có được nếu Đảng Dân chủ làm việc với ông Trump về kinh tế, coronavirus, các thành phố ngoại ô nơi ông ấy tạo ra các vùng cơ hội, đào tạo việc làm, v.v. Khi Trump cố gắng chọn trường cho học sinh nội thành, thì họ đã loại Betsy Devos! Các nhà dân chủ điều hành những trường học nội thành đó không muốn dân có sự tự do lựa chọn trường học.

  Bạn có bao giờ tự hỏi tại saonhững thành phố đã được DÂN CHỦ điều hành trong nhiều thập kỷ, nay lại là những nơi có nhiều TỘI LỖI NHẤT, nhiều trường học tồi tệ nhất?

  Nếu bạn chưa bắt đầu tự hỏi mình những câu hỏi đó thì bây giờ là lúc bạn nên bắt đầu. Như tôi đã nói,cả gia đình tôi đều từng là đảng viên Đảng Dân chủ,nhưngKHÔNG AI bỏ phiếu cho đảng viên Dân chủ một lần nữa. Họ tự hỏi mình những câu hỏi giống nhau và câu trả lời đã rất rõ ràng.

  • Ai cũng Hiểu những điều mà khách qua đường nêu ra, riêng chỉ có bọn cuồng Lừa là không chịu hiểu.

  • Người viết này không phải là luật sư. Vừa bắt đầu thì đã nói tầm bậy. Ai có thể cho biết tên tuổi của người luật sư này? Xin cho nguồn.
   1. “Nói thế nào về sự chia rẽ của nước Mỹ nhỉ? Bạn thực sự đổ lỗi cho ông Trump về điều đó không? Thế lúc KHÔNG CÓ MỘT NGƯỜI NÀO CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ xuất hiện trong lễ nhậm chức của ông ấy thì bạn có nghĩ rằng, điều đó đã bắt đầu sự chia rẽ chưa?
   Thậm chí lúc ông Trump chưa trở thành tổng thống thì cũng có Clinton và Obama xuất hiện để dè bỉu. Vậy đó là Trump chia rẽ nước Mỹ hay là ai?
   – Hạ viện có gần 70 democrat members of congress từ chối tham dự. Hầu hết các thượng nghị sĩ của đảng Dân Chủ đều có mặt.
   2. “Thậm chí lúc ông Trump chưa trở thành tổng thống thì cũng có Clinton và Obama xuất hiện để dè bỉu. Vậy đó là Trump chia rẽ nước Mỹ hay là ai?”
   – Đây là chuyện thường trong chính trị. Tại sao lại có một luật sư người mỹ nào viết một cách cẩu thả như vậy? Còn Trump thì đã làm gì với các đối thủ của mình?
   Tôi thật đánh giá thấp các anh. Cái gì cũng có thể lượm và ngửi được.

 10. Chưa từng có một TT Mỹ nào từ xưa cho đến nay, được nhân dân Mỹ và các nước khác trên thế giới, yêu mến nhiều như ông Trump. Bọn ché đỏ TTTT đã HÈN HẠ không dám đăng tin và hình ảnh của những cuộc biểu tình của nhân dân trên thế giới. Từ Mỹ, Nhật, Đài Loan, Nam Hàn, Ý, Đức, có những người đổ ra đường để bày tỏ lòng ủng hộ ông Trump, từ sau ngày bầu cử cho đến hôm nay. Trong 4 năm, ông Trump đã nói lên tiếng nói giùm cho rất nhiều người đã bị áp bức nhiều năm qua. Pháp Luân Công, Tây Tạng, Hồi Hột (Uighurs), VN, Mông Cổ, Đài Loan, Nhật, Nam Hàn, Hồng Kông,….

  Cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 vừa qua là một sự GIAN LẬN trắng trợn. Hàng triệu phiếu bầu qua mail, tất cả chỉ bầu riêng cho Bai ĐẦN ĐỘN mà thôi. Có ai tung đồng tiền xấp ngửa hàng triệu lần, mà lúc nào cũng chỉ có một mặt hiện ra??? Khoa Toán Học và Xác Xuất thống kê đã chứng minh rằng việc tung đồng tiền xấp ngửa với kết quả như trên, là gian lận, bịp bợm. Chưa hết, tất cả các báo chí của bọn ché đỏ TTTT, đều đưa tin có khoảng 130 triệu người ghi danh đi bầu. Vậy mà ông Trump đã được hơn 73 triệu phiếu bầu. Còn Bai ĐẦN ĐỘN được hơn 80 triệu phiếu bầu. Hàng triệu lá phiếu bầu dư ra đó từ đâu mà ra, do đâu mà có???? Nếu không do gian lận, đếm lậu nhiều lần, phiếu bất hợp lệ, mà ra, thì còn ở đâu ra??? Nếu có một cuộc kiểm toán về bầu cử (Audit), trước tiên, cần phải sàng lọc bỏ những lá phiếu gian lận ra khỏi thùng phiếu, rồi sẽ tiến hành đếm lại. Chỉ có loài CHÓ hoặc LỪA mới không nhận ra cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 này là gian lận.

 11. Hãy cầu Thượng đế cho TT Trump được chiến thắng bình an . Nhưng chiến thắng thì quá khó khăn và bình an cần trông chờ vào ân xá .

  Chiêu bài BẦU CỬ GIAN LẬN để hù dọa , để ăn vạ , để kiếm ăn vẫn còn hấp dẫn . Vừa mê hoặc bình dân bá tánh ,vừa chiêu dụ được nhiều chính khách tai to mặt lớn gia nhập để thị uy tăng cường thanh thế .

  Từ BẦU CỬ GIAN LẬN khi chưa đến ngày bầu bán được thổi phòng , khác chỉ một liều thuốc chủng ngừa để chuẩn bị cho quyên góp và thưa kiện .

  Rồi đây không biết sẽ có bao nhiêu đoàn thể sẽ ăn bám vào chiêu bài BẦU CỬ GIAN LẬN của Trump như Sidnay Pouwell ! Bị Guilliani và Trump đá đít vẫn cố bám vào . Cũng như cả cái đám Pháp Luân Công DKN , Plogers tiếng việt chẳng e ngại dây phần ăn có !

  Trump lợi dụng cái thật thà của bình dân bá tánh để rồi chính cái đám ruồi nhặng truyền thông như Newmax lợi dụng Trump để xẻ thịt chia phần .

  Khi Trump ra đi , cái di sản để lại to lớn khó lường về học thuyết âm mưu Trumpix . Nó sẽ tàn phá nền tư do và dân chủ lâu năm bền vững của HK . Khi thất bại sẽ cầu xin Chúa , khi bí thế sẽ nhờ Chúa lẫn kinh thánh để chứng minh , dầu biết rằng việc làm không trung thực , lừa đảo đôi khi mang tính tội đồ !

  Một năm đại dịch với một Tổng thống phớt lờ trước sự Lan tràn khủng khiếp . Liệu nước Mỹ sẽ phải trả giá như thế nào đây khi bệnh viện quá tải , y bác sĩ kiệt sức trước một tinh thần tự do ích kỷ cá nhân đầy nguy hiểm .

  BẦU CỬ GIAN LẬN & COVICD19 cùng một TT TRUMP HOANG TƯỞNG tiếp tục có đưa nước Mỹ đến bờ vực nguy hiểm điêu tàn !!!!

 12. “Tâm tư” vói đất nước nào dzậy ? Vncs, Mỹ hay Đức Úc,Balan…?
  Lừa là một đảng phái chính danh của Mỹ cung như Con voi cung vậy .Mỹ có nhiều đảng (kể cả đãng cs) nhưng chỉ có 2 đảng cầm vân mênh đất nước :MỸ.
  Vậy một số vn ,nhất là thằng Bắc-cụ-hồ và những tên đòi diệt lùa tức đảng Dân chủ thì chúng có phải muốn có một nước Mỹ gióng VN chỉ có 01 đảng duy nhất ,tự tung tự tác đưa đến độc tài đảng tri thì mới đúng sở nguyên ? vncs giải phóng Mỹ?
  Thân ăn nhờ ở đậu mà còn chưởi vung tý mẹt ,chưởi cả VNCH.cã Mỹ; dảng này đảng nọ … vafcasu kết nhau kẻ binh người chồng ,chưởi Mỹ như đồ mất dạy cs (đánh cho Mỹ cút ngụy nhào) tung hứng nhau chưởi cả môt CĐ TNCS….Đứa thì khoe ở tù cải taọ 10 năm .khoe “biệt phái” nên nay chỉ mới tr/u….mà chẳng ai biết thật hay giả ,phe QG hay phe CS (VC cung có sq câp úy ,tá,tương …). Cứ thấy “cuofng ” Trump .coi TTMyx là thổ tả ,trích báo VC và những váo ngoài luồng ,nhưng tin đồn ,,,,nói xấu ,gây bất lợ cho đối thủ như trước 75 tụi tranh đấu PG cấu két vói cs và tụi sv bị ăn bả bùa mê của sv cs như HT Nâm.Lê văn Nuôi hay Nô Bá Thành ,Ngô Công Đức….Thằng TDBC (và nhiều hằng con như vậy được bổ đi day/hay”biet phái về trường tiếp tục làm thầy…..Có đứa và linh vp,hay sq không quân như Nguyễn Thành Trung … Một số chưa phát hiện mà phát hiện rồi nay ở xứ tự do ,ai biêt đó là ai?…Sau tháng 9/75 một sô được về nhà không giấy ra trại vì xác minh là cơ sở VC gài vào ,một số sau cuôi hập niên 80 bắt lại mục đích đủ năm tháng trên tờ phóng thích (5 năm .10 năm ) đẻ đi HO…(khi ghi giấy ra trai ,chúng tính từ ngày sq trình dện vào tù ,không kể khoảng thời gian đươc về nhà hoạt động )…
  Lòi bản mặt cs,không ở Mỹ và theo VC ,chưởi Phe Biden 9đảng con lừa) mà các đỉnh cao BCTVC rất THÍCH TRUMP….
  -chông Tàu (đảng csvn cũng chống tàu chớ bộ )
  -không đề cập tới nhan quyền
  – sẳn sàng dẹp chống đối cho VC……
  .-Sẳn sàng viện trợ cho VC (kể cả Nhật Ân Độ Nam Hàn Đâi loan….ĐM của Hoa Kỳ)

 13. Tất cả báo chí của bọn TTTT đều xác nhận có khoảng 130 triệu người đi bầu trên toàn nước Mỹ. Ông Trump được hơn 73 triệu phiếu (SẠCH), còn Bai ĐẦN ĐỘN được….hơn 80 triệu phiếu (DƠ). Tổng cộng lại hơn 150 triệu phiếu??? Ở đâu mà ra, nếu không phải là phiếu MA???
  Cuộc bầu cử tổng thống năm nay 2020 là một sự gian lận trắng trợn, phản bội niềm tin của cử tri Mỹ. Đảng Lừa đã dùng tiền từ bọn tư bản khốn nạn phản quốc như Google, Facebook, Apple, Microsoft, cùng với Tàu cộng, Iran, George Soros, để đánh cướp cuộc bầu cử. Kêu gọi toàn dân Mỹ hãy cùng nhau đứng lên bảo vệ nền Cộng Hòa của nước Mỹ, quyết dẹp bỏ đảng Lừa và tên Bai ĐẦN ĐỘN, a President-elect-by-FRAUD.

  They give us CORRUPTION,
  We will give them REVOLUTION.

  • Hồ Bắc Cụ có măc mọi lúc, mọi nơi, chắc là Hồ Bắc Cụ rất là tâm tư với tương lai của đât nước nên bỏ thời gian đễ lên không gian mạng lếu láo cho qua thòi giờ. không cần đi làm, hay là đang an food-stamp nên có nhiều thời gian rảnh

   • Coi, đã cho là “tâm tư” với đất nước thì sao lại có thể “lếu láo”?
    Chỉ có những kẻ…Vô danh vô tích sự mới ăn nói…lộn lèo như thế à mà thôi.

    Ngày xưa trước năm 1975, dân quân miền Nam đã gian nan tay súng tay cày chống bọn xâm lược CS, nhưng thất bại cũng tại vì bọn Vô danh bất tài “ăn cơm quốc gia thờ mà cộng sản” này mà đất nước VN mới tan hoang.

    Cho nên từ kinh nghiệm xương máu đó, người Việt yêu tự do ngày nay dù tay làm, tay…đóng thuế có vất vả đến đâu cũng sẽ thức khuya dậy sớm để diệt cho hết những bóng ma ăn…Hamburger thờ Lừa phản trắc và bọn quỷ…Tàu phù.

 14. Theo Hannity Fox New Tổng thống nên Ân Xá cho chính Tổng Thống Trump và gia đình ! Chuyện này chính mình cũng còm trên ĐCV trước khi bầu cử , Biden cần tuyên bố Ân xá để thu phiếu cho mình khi vận động tranh cử .

  Một danh sách cần được ân xá còn bí mật thì bộ Tư pháp đã lộ ra bí mật khác đang điều tra chuyện hối lộ để được ân xá , kể cả chuyện luật sư riêng ông Giuliani của TT gọi điện đàm với TT Trump bàn về ân xá cũng được đưa lên truyền thông .

  Hai con gà Tây được ân vợ chồng TT Trump ân xá vào lễ tạ ơn một cách hoành tráng nhưng những con người sắp được ân xá của cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump sẽ có được vinh hạnh may mắn như cặp gà Tây ?

  Thuyết âm mưu “ Quái vật Kranken “ được thay thế bởi thực tế như một cặp gà Tây cần được ân xá không biết có đủ cho nhà cuồng Trump thức tỉnh . Một con người Trump khó hiểu dối với nhiều người “ khi biết thua nhưng vẫn kiện “ . Thật ra cũng chỉ là một căn bệnh của bọn nhà giàu lắm tiền nhiều của . DỰA VÀO KẺ HỞ CỦA LUẬT PHÁP để cao ngạo và làm giàu , hà hiếp kẻ yếu kém không đủ tiền để thưa kiện , không bảo giờ chấp nhận thua cuộc khi còn tiền , còn điều kiện thưa thì tiếp tục kiện !

  Thưa kiện đối với Trump như một triết lý ích kỷ vì mình , bất kể đúng sai và trở thành một phương châm cho lẽ sống , nhất là tiền thưa kiện BẦU CỬ GIAN LẬN lại được đóng góp bởi những kẻ cuồng , dại gì không thưa kiện để lấy tiếng kể cả lấy miếng !

  Lấy tiếng MỘT CON NGƯỜI VĨ NHÂN KHÔNG BAO GIỜ CHẤP NHẬN THUA CUỘC . Lấy MIẾNG nhờ phù phép chia chác khi khoản tiền đóng góp thu được kếch xù trên hằng trăm triệu đô la .

  Biết thua nhưng vẫn kiện xúi giục kiện , kêu gọi đóng góp để kiện chính là do các nguyên do trên .

  Nhưng trời cao có mắt , một đời Trump sống nhờ thưa kiện , ắt phải trả nợ do thưa kiện , cuối cùng phải nhờ luật Ân Xá để tồn tại cho gia tộc Trump .

  Vinh hay nhục ở Trump tuỳ người phán xét !

 15. Nói chi cho nhiều!Na7m 2016 Trump không thua.Nhiều người khuyên Trump nên rút lui.Trump tuyên bố: “Đời tôi chưa bao giờ bỏ cuôc”.Cuối cùng Trump thắng!! Huống chi năm 2020,cờ đả ở trong tay.Gian lân bầu cử khắp nơi với bằng chứng rỏ ràng.Bạn hay tôi,chứ đừng nói Trump: ngu -sao để -thua!
  Nhưng “thắng” phải vất vả,kiên tụng…vì đây là xứ của Pháp luât. Một câu nói để đời của văn học Pháp :” A Vaincre sans peril.On triomphe sans
  gloire'(Tạm dịch: Thắng lợi không vất vả.Chiến thắng không vinh hiển!).Biết thế ,đáng buồn thay,Tổng Thống “lấy-bà-già” của , lại vôi vàng chúc mừng “TT gian tế “của Mỹ.!

  • Điều duy nhất mà ông Trump có thể lật ngược tình thế là chứng minh tất cả những lá phiếu được gởi bằng mail là illegal, hay nói một cách khác là luật không cho phép, hoặc hệ thống điện toán đã bi khống chế . Nếu không được thì phải chứng minh những lá phiếu đó đã được “manipulated” để gian lận. Trong thống kê thì người ta có những phương pháp để chứng minh mà không cần phải đếm và verify toàn bộ số phiếu. Đó là dùng random samples. Ông Trump đã thua vì ông ta không thể gọi mail-in ballots là illegal. Ông ta cũng không thể thay thế công việc của bưu điện để chứng minh nhiều lá phiếu đã được gởi đi sau giờ bầu cử. Tới giờ này thì những tiểu bang có sự kiện tụng đã hoàn tất việc kiểm phiếu bằng tay và vẫn không thay đổi kết quả. Từ đó suy ra hệ thống điện toán cũng không có ai nhúng tay vào một khi những lá phiếu vừa đếm xong còn sờ sờ ở đó. Tóm lại việc gian lận cả triệu lá phiếu để Biden thắng mà không kiếm được bằng chứng thì rất là không thuyết phục. FBI, CIA và những tổ chức an ninh khác đều đang nằm trong cổ máy của ông Trump cho tới hiện giờ mà vẫn không có xác nhận thì cái vấn đề mà các anh đã và đang nói chỉ là tự an ủi mình mà thôi. Tôi không thích Trump và cũng chẳng tin tưởng Biden gì cả. Lẽ phải thì phải lên tiếng vậy thôi.

    • Tôi bảo đảm với anh nó là sản phẩm của QAnon. Ngoài ra còn có việc ông Trump sẽ mang cả trăm ngàn vệ binh quốc gia đi lượm từng băng đảng của Biden nữa đúng không?

     • Yes.
      Dân chơi mà gọi tổng thống được TV..bầu là “băng đảng của Biden” như xã hội đen thì đúng 100% rồi.
      Ai mà dám cải là đám Dân chơi…Burners-Looters-Murders kéo đến nhà là có nước…bỏ bu!

     • Tôi đoán là chuyện gì cũng đều có thể hòa giải nếu anh mời họ vào nhà dùng một bữa cơm thân mật.

  • BĂNG CHỨNG nào RỎ RÀNG?
   Chưa xác nhận cũng như đã xác nhận khi mà csác TB bị kiện kierm phiếu lại Biden vẫn có được từ 88 phiếu ,11 phiếu ,8 phiếu hơn Trump…
   15/12 CTĐ chính thức họp nhưng không thế đổi con sô trắng trợn HƠN CẢ VCnhuw vậy. Chỉ còn bằng chứng THÉP,
   TCPV không xét xử B/c mà chỉ xét Chứng có gian lận…(nhưng hầu như không có)
   Trump than”đưa lên TCPV khó lăm .Chỉ còn chờ họp Đai CTĐ (phe CH)lấy phiếu của Biden chuyễn qua cho ,nếu muốn Trump làm thêm 4 năm nữa”
   Ong Trump cũng hứa sẻ kiện ,kiện mãi cho ít nhất 6 tháng sau….mới-bàn-giao ?
   Người ta cũng nghỉ vậy Nếu có gian lận thì Ông Trump nắm chính quyền trong tay,DỂ “Giạn lận ” hơn.

   • Hàng triệu phiếu bầu qua mail đều chỉ bầu duy nhất cho Bai ĐẦN ĐỘN??? Tất cả báo chí của bọn ché đỏ TTTT, đều xác nhận có khoảng 130 triệu người ghi danh đi bầu năm nay, 2020. Ông Trump được hơn 73 triệu phiếu phổ thông, còn Bai ĐẦN ĐỘN được hơn 80 triệu phiếu???? Số phiếu dư cả triệu đó, ở đâu mà ra, do đâu mà có???

    Chỉ có loài CHÓ hoặc LỪA mới không chịu thừa nhận cuộc bầu cử tổng thống năm nay 2020 là gian lận. Nếu có ai đó tung đồng tiền xấp ngửa hàng triệu lần và luôn luôn chỉ có duy nhất một kết quả hoặc xấp hoặc ngửa, quý vị có tin không??? Nếu có, thì môn Toán Học và Xác Xuất thống kê, chắc phải bị dẹp bỏ.

 16. Hay dở rồi ông Trump cũng sẽ ra đi khỏi nhà trắng vào ngày 20 tháng 01 tới đây.Những người Việt yêu ông một cách cuồng điên, nếu ở Mỹ không biết họ có ra đi như ông,hay dời qua xứ khác, hay lặng thinh sống cuộc đời còn lại.Trong đời người những gì của sự cuồng tín thường mang lại những hệ lụy đau đớn khó lường.Từ Mao trạch Đông,Hồ chí Minh,Polpot,Lenin cho đến Hitler,bây giờ là Trump, những lãnh tụ độc ác nhưng có tài thu hút con người bởi những diễn thuyết ru ngủ bằng viên kẹ độc tẩm đường,con người dường như bị mê hoặc từ những lời ru đầy thủ thuật phù thủy chết điếng trong sung sướng tan tành nội lực và chỉ biết nhìn lãnh tụ như Thánh như những đấng cứu rỗi và sau đó là những cái chết hàng loạt dưới bàn tay sắt khi lãnh tụ thành công thì đã trễ.Con người dựng lên lãnh tụ độc tài để cai trị họ,rồi than khóc ngập trời khi quá muộn.
  Chúng ta cảm tạ Thượng Đế may mắn tị nạn ở Mỹ,một nước nhân bản còn tính người và nền tự do dân chủ trường tồn hơn 245 năm.Nước Mỹ đã cho chúng ta cư ngụ với lòng quãng đại bao la và con cái chúng ta sẽ trưởng thành trong một tâm hồn bao dung cởi mở tình người.
  Tổng thống Trump với lối cai trị chủ nhân ông,với sự kỳ thị màu da,lòng nghi ngờ,thù hận,khinh ghét, đầy thuyết âm mưu rồi sẽ qua đi như lịch sử Mỹ qua một chuơng hen ố đầy giông tố.
  Cám ơn nhà văn Lão thành Giao Chỉ và thế hệ thứ hai Nhã Duy đã có những bài viết xuất sắc tâm huyết trên nhiều báo đứng đắn trên mạng.Chúng ta đang cần những thế hệ trẻ có nhân cách vươn lên từ đống tro tàn quá khứ.

  • 1. Giới trẻ mà cuồng Lừa thì còn bảo là chúng bị đám TTTT Mỹ tẩy não. Còn giới Già, nhất là những cựu quân nhân của QLVNVH, mà lại cuồng Lừa thì thật là hết thuốc chữa. Botay.com. Những cái đầu chứa toàn là Đất Sét đã khô rồi, không sửa chữa được nữa. Chẳng lẽ đập đầu để lấy đất sét khô ra??? Những Người Lính Già mà cuồng Lừa ấy, nên Đi Chết Đi cho đất nước tồn sinh.

   Ngày xưa, ông Diệm, Nhu bị chúng giết chết rồi thay thế bằng một đám bất tài tham nhũng đưa đến mất miền Nam sau chỉ có 12 năm. Ngày nay, chúng cũng đang làm lại y chang như thế, đánh đổ ông Trump và đòi thay thế bằng một tên già lú lẫn Bai ĐẦN ĐỘN, một đảng Lừa nổi tiếng về tham nhũng bất tài lên lãnh đạo.

   Chế độ VNCH, ông Diệm/Nhu, ông Trump tuy ngắn ngủi, nhưng lại được toàn dân yêu mến, ngưỡng mộ mãi mãi. Có đâu như bọn CSVN, bọn đảng Lừa Dốt nát, ngu muội và HÈN HẠ kia, càng ở lâu, dân chúng lại càng căm thù chúng nhiều hơn. Chúng nó mới chính là nguyên nhân của bao nhiêu chia rẽ, khổ đau, lầm than cho đất nước và dân tộc.

   2. Không có ai cuồng Trump cả, vì ông Trump là một người rất đời thường. Giàu có rồi ăn chơi gái gú, ….nhưng khi làm TT, ông đã làm được rất nhiều việc tốt cho đất nước Mỹ và thế giới. Đem lại hòa bình cho Trung Đông. Thời của ông Trump, thế giới ít chiến tranh so với 4 thời TT Mỹ trước ông Trump. Những người ủng hộ ông Trump là vì họ yêu lẽ phải, yêu đất nước Mỹ. Chỉ có đám cuồng Lừa mới xứng đáng với chữ CUỒNG mà thôi. Hãy nhìn qua các cuộc biểu tình của Bọn Lưu Manh (BLM), AntiFa, vừa qua đi. Có mắt mà không có tròng, là thế đấy. Ai mà đội mũ đỏ mang chữ MAGA ra đường, là bị chửi bới, phá xe, gỡ bảng. Thể thao gia nào ủng hộ ông Trump bị đuổi ra khỏi đội. Học sinh nào ủng hộ ông Trump bị đuổi khỏi lớp. Tài tử nào ủng hộ ông Trump bị xa lánh. Công ty nào ủng hộ ông Trump bị tẩy chay. Nhân viên nào ủng hộ ông Trump bị đuổi việc….Đó không phải là CUỒNG sao?? Đâu là Nhân Quyền, đâu là quyền Tự Do Ngôn Luận??? Bọn Cuồng Lừa thì đi gán cho người khác là cuồng. Thời đại này, Trắng thành Đen, Đúng thành Sai, Ác thanh Thiện, thì người bình thường mạnh khỏe, chi vì ủng hộ ông Trump, mà bị gán cho là CUỒNG, cũng là điều “diễn biến theo đúng quy trình”, có phải không hỡi những kẻ cuồng Lừa kia???

   3. Ai cũng Hiểu những điều trên, riêng chỉ có đám cuồng Lừa là không chịu Hiểu, bởi vì đầu của bọn chúng chứa toàn…..C….ứt.

  • Năm 2016, Em xi Nguyễn Cao Kỳ Duyên, luộc xư Trịnh Hội…và một đống Ngệ xỉ U tú của ta đã giơ tay thề nếu Trump đắc cử tổng thống họ sẽ…vượt biên sang Canada. Nhưng rất vui khi các cháu nó không giữ lời thề mà ở lại giúp đảng ta giải phóng đế quốc…Trump!
   Riêng bọn phản động “cuồng Trump” chúng không thề nhưng chúng ta sẳn sàng bắt chúng phải đi vào trại “cải tạo”. Bởi bọn nầy ủng hộ Trump đồng nghĩa muốn tiêu diệt chủ nghĩa toàn cầu. Mà chủ nghĩa toàn cầu là hình thái biến thể của chủ nghĩa thế giới Đại Đồng toàn trị ở giai đoạn cuối của chúng ta.
   45 năm trước chúng ta vì lòng nhân đạo nên đảng cho bọn “nguỵ Sàigòn” học tập cải tạo chỉ có 10 năm. Nhưng bọn phản động này vẫn chứng nào tật đó, khi chúng nghe đế quốc Trump tuyên bố dõng dạc trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc là sẽ tiêu diệt CNXH thì lại hùa theo chống phá chúng ta.

   Vậy theo đồng chí Võ Đinh Tuyết nếu Biden giải phóng được Nhà Trắng thì đồng chí sẽ ra lệnh cho bọn phản động này phải mang theo lương thực 10 ngày hay…100 năm?
   Chờ lệnh đồng chí và chào quyết thắng!

  • Thưa , nói thì dễ nhưng chứng minh được những gì mính nói thì khó , cụ Toét tuổi già sức yếu nhưng lại mạnh miệng vu khống kẻ khác làm mất đi liêm sĩ của bậc trưởng thượng khiến cho hậu bối khinh khi , không biết cụ Toét có cảm nhận ra điều đó hay không ???
   Cụ Toét phán : “”Tổng thống Trump với lối cai trị chủ nhân ông,với sự kỳ thị màu da,lòng nghi ngờ,thù hận,khinh ghét, đầy thuyết âm mưu “”
   Ông Trump kỳ thị màu da ở điểm nào ?
   – Xây tường biên giới chận đứng làn sóng di dân lậu là “kỳ thị màu da”?
   – Ra sắc lệnh cấm nhập cảnh những công dân của 7 nước Hồi giáo để đề phòng khủng bố : “kỳ thị màu da” ?
   – Trục xuất những thành phần tội phạm bất kể màu da gì : Kỳ thị màu da”
   – Tạo nhiều công việc cho cộng đồng da màu (den ,vàng ,nâu…):Kỳ thị màu da” .
   Chưa có một TT Mỹ nào mà được người dân thiểu số (đen,vàng, nâu) ủng hộ công khai trong những lần rally. Tại sao có hiện tượng này ? Vì TT Trump đã làm được những gì ông đã hứa , và làm rất đẹp , đem lại đời sống ấm no cho dân nghèo.
   Thăm dò cho thấy cộng đồng người da đen cho biết : 4 năm của TT Trump đời sống của họ khá hơn trong thời kỳ 8 năm của O3ma.
   “cai trị chủ nhân ông,với sự kỳ thị màu da,lòng nghi ngờ,thù hận,khinh ghét, đầy thuyết âm mưu “” Toàn là những danh từ đao to búa lớn cố gắng bêu xấu cho kẻ khác không khác Vc chụp mũ “phản động” lên đầu người dân lương thiện.
   Ở một nước tự do dân chủ như Mỹ làm gì có Mao trạch Đông,Hồ chí Minh,Polpot,Lenin cho đến Hitler … Những người ủng hộ TT Trump vì ông ta thực hiện được những điều tốt đẹp cho đất nước chứ không phải vì ông ta “nói dối” hay , diễn thuyết hay , hăm dọa , khủng bố hay như những lãnh tụ CS mà cụ vừa nói . So sánh giữa TT Trump với các lãnh tụ CS thế giới là sự so sánh ngu đần nặng phần thù ghét kỳ thị cá nhân.
   Cụ Toét lại mơ hồ nhớ lại 4 năm về trước cụ và một số người nổi tiếng trong cộng VN ở Mỹ theo đuôi bọn Thiên tả Hollywood tuyên bố :”Nếu Trump thắng cử sẽ bỏ nước Mỹ đến nước khác định cư” . Nhưng có ai bỏ Mỹ ra đi không ?? Không có ai – Mỹ cũng như Việt.
   Bây giờ cụ lại chuyển những ý tưởng ấy qua những người ủng hộ TT Trump .
   Cái trò lươn lẹo này của bọn trẻ “đầu lừa đuôi chồn” thì không nói làm gì nhưng từ cụ già có trình độ như cụ Toét thì thật đáng buồn.
   Chúng tôi chưa có ai nói “sẽ rời Mỹ nếu TT Trump thất cử” . Chúng tôi phải ở lại chiến đấu cho Tự do , Công bằng cho chúng tôi và con cháu của chúng tôi mai sau , cương quyết không bao giờ chấp nhận XHCN do đảng con Lừa áp đặt lên đầu dân Mỹ . Cụ nên nhớ chúng tôi có tới 75,000,000 người cùng sát cánh bảo vệ chính nghĩa Tự do.
   Cụ Toét và ông đại tá V.V Lộc ủng hộ Biđần và đảng con Lừa là có lý do : Vì nhờ có đảng Lừa , Biden , Clinton , John Kerry và đám TT thiên tả cùng bọn Liberals phản chiến nên miền Nam mới mất vào tay CS , nhờ thế mấy cụ mới được “xuất cảnh quy mã”…. lâu lâu “áo gấm về làng” làm vua vài tuần …còn gì sung sướng cho bằng , hơn cả vạn lần thời VNCH .
   Vì thế không ngạc nhiên khi cụ Toét cụ V.V. Lộc cùng nhiều cụ khác “thần tượng” đảng Lừa, Biđần mà quyên đi chuyện “người di tản buồn” 75 bị Biđần và đảng Lừa xua đuổi như hủi.

  • @Võ Đinh Tuyết 29/11/2020 at 23:15
   “Hay dở rồi ông Trump cũng sẽ ra đi khỏi nhà trắng vào ngày 20 tháng 01 tới đây.Những người Việt yêu ông một cách cuồng điên, nếu ở Mỹ không biết họ có ra đi như ông,hay dời qua xứ khác, hay lặng thinh sống cuộc đời còn lại.“

   Chúng tôi không biết sự hiểu biết của ông Tuyết như thế nào mà lại dám cho rằng chúng tôi yêu ông Trump “điên cuồng”?
   Thật sự và chính đáng, chúng tôi yêu ĐIÊN CUỒNG nền Cộng Hoà-Tự Do-Dân Chủ tại quê hương thứ hai này là Hoa Kỳ.
   Còn sỡ dĩ việc chúng tôi yêu thích, mến mộ, ủng hộ TT Trump là cũng vì lý do đó. Bởi ông Trump đã can đảm đứng ra để bảo vệ, gìn giữ nền văn minh Cộng Hoà này đã được lập ra 245 năm nay chứ không phải cá nhân ông ấy.
   Vì thế, TT Trump có chiến thắng một cách minh bạch nhiệm kỳ hai để tiếp tục điều hành quốc gia, hay cho dù có thất bại bởi sự lưu manh gian lận của đảng Dân Chủ cấu kết cùng thế lực chủ nghĩa Toàn Cầu đi nữa thì, chúng tôi vẫn thề ở lại Hoa Kỳ và tiếp tục chiến đấu đến giọt máu cuối cùng!
   Và chúng tôi thách thức bất cứ ai, kẻ thù nào muốn tiêu diệt nền Cộng Hoà này thì chúng tôi sẽ SẲN SÀNG để đối đầu.

   Còn ông Tuyết hay bất cứ Ai muốn nói về con người ông Trump thì hãy đọc bài phỏng vấn nầy:
   (xin lỗi và xin cám ơn DCV, vì bài hơi dài nên được chia ra 12 phần để BBT dể xử lý phần kỹ thuật)

   “Tạp chí Playboy phỏng vấn Donald Trump

    TRẦN QUỐC VIỆT dịch

   Ngày 1 tháng Ba, 1990  

   1-Playboy: Ông trả lời sao khi người ta cho là ông phô trương, đầy bản ngã và là biểu tượng tham lam của thập niên tám mươi?
    
   Trump: Người giàu chắc chắn không thích tôi rồi, nhưng người lao động thích tôi vì họ biết tôi đã làm việc siêng năng và đã không thừa hưởng những gì tôi đã làm nên. Này, tôi tự làm ra của cải thì tôi có quyền làm những gì tôi muốn với của cải của tôi chứ.
    
   Playboy: Ông có cảm thấy xấu hổ khi khoe khoang của cải trong lúc ngoài phố vẫn còn rất nhiều cảnh nghèo khổ?
    
   Trump: Khoe khoang của cải vẫn luôn luôn có từ xưa đến nay và từ nay về sau vẫn sẽ luôn luôn có sự khoe khoang ấy, cho tới lúc có suy thoái, mà sẽ luôn luôn có. Thực ra, khoe khoang cũng có cái hay. Nó cho người ta thấy anh có thể thành công. Nó cho anh thấy một cách sống…Điều rất quan trọng là người ta khao khát thành công, Cách duy nhất ta có thể thành công là nếu ta nhìn người khác thành công.
    
    Playboy: Calvin Klein, người không có đến một phần nhỏ của cải của ông, đã thường nói ông ta cảm thấy có tội về của cải của ông ta. Ông cảm thấy có tội không?

   Trump: Đấy chẳng phải là quan trọng nhất, nhưng tôi thực sự cảm thấy có tội.

   Xin đọc tiếp phần 2,3,4…….12.

   • Bình luận chuyện chính trị xh mà dịch ra trích ra từ báo … Playboy hả? Trần Quốc Việt có điên không?

    • Trump, tháng ba, 1990: “Tôi không muốn làm Tổng thống. Tôi chắc chắn trăm phần trăm. Tôi sẽ thay đổi ý định chỉ khi tôi thấy quốc gia này tiếp tục thất bại hoàn toàn.”

     Dĩ nhiên là cần trích dịch những bài hay từ Playboy.

     Playboy mỗi tháng đều có phần phỏng vấn người nổi bật của quần chúng.

     Bài phỏng vấn từ 1990 này dưa lên ý nghĩa chứng tỏ Trump luôn là người yêu nước Mỹ và nữ thần Tự Do.

     Xin chân thành cảm tạ dịch giả Trần Quốc Việt & còm sĩ Tudo.com đang lên đây.

     Have fun reading.

     Từ Wiki: Playboy features monthly interviews of notable public figures, such as artists, architects, economists, composers, conductors, film directors, journalists, novelists, playwrights, religious figures, politicians, athletes, and race car drivers. The magazine generally reflects a liberal editorial stance, although it often interviews conservative celebrities

     • Tôi đang định tìm phần nói này về quan điểm của Playboy, nhưng may quá thầy Bison đã cho lên trước.
      Cám ơn Thầy!

    • Thật khổ cho em quá ông thầy Blackjack ơi!
     Nếu ông cho rằng tôi điên thì có thể hiểu được nhưng ông hỏi ông “Trần Quốc Việt có điên không?” thì hơi bị kỳ cục!

     Có lẽ thầy Blackjack cũng có cái nhìn với Playboy như vầy:
     “Hugh Marston Hefner (April 9, 1926 – September 27, 2017) was an American magazine publisher. He was the founder and editor-in-chief of Playboy magazine, a publication with revealing photographs and articles which provoked charges of obscenity.”
     Thật ra Playboy nó cũng đa dạng lắm chứ không chỉ có hình ảnh mấy em trần trụi đứng ngồi bên “chưởng môn” Hugh Hefner, hay nói rõ hơn có người cáo buộc rằng tờ báo Playboy chỉ là gái gú…tục tĩu.

     Thế nhưng tôi copy và post lại bài này để làm gì?
     Ông Blackjack hãy đọc kỷ hết bài rồi chiêm nghiệm trước khi còm.
     (Nếu nghi Playboy xạo, không thuyết phục, hãy vào xem hàng chục cuộc phỏng vấn khác vẫn còn trên YouTube)

     Là để chứng minh rằng chúng tôi không thần thánh ông Trump như một số người tưởng tượng và qui chụp chúng tôi.
     Chúng tôi muốn chứng minh một con người rất thường của ông Trump, cũng tham sân si hỉ nộ ái ố. Cũng tham ăn, tham tiền, tham danh và tham luôn…gái gú, rất bản năng con người.

     Nhưng ngoài sự tham lam thường tình thì điều quan trọng đối với một con người rất thường là gì?

     Đó là niềm tin và can đảm dám làm điều mình cho là Chân lý, phải không?
     Và ông Trump đã, đang làm điều đó để cứu nước Mỹ trong bốn năm qua mà hàng triệu triệu người Mỹ đều công nhận. Nhưng đồng thời ông Trump cũng bị vây đánh te tua, không chỉ riêng đảng Dân Chủ mà cả một thế lực ngầm toàn cầu vì ông Trump đang phá vỡ hệ thống Lobby hơn nữa thế kỷ nay -chính xác hơn là nạn tham nhũng hối lộ- để điều khiển các chính khách Mỹ, để triệt tiêu nền Cộng Hoà của Mỹ.

     Vì sao họ cần phải triệt tiêu nền cộng hoà Mỹ?
     Bởi lịch sử cho thấy Hoa Kỳ đã đánh baị tất cả các kẻ thù từ đầu thế kỷ trước, từ đệ I, II thế chiến, rồi cuộc chiến chống CS ở VN..v.v.., và mặc dù uy tính cộng hoà liên bang Hoa Kỳ có lên có xuống, nhưng cho đến nay chưa có một thế lực nào có thể đủ mạnh để thay thế HK, để vận hành thế giới.
     Cái thế mạnh chính danh chính đáng của HK chưa có nước nào thay thế được nó không hẳn phải là vũ khí hiện đại, kinh tế, sản xuất hàng hoá hàng loạt, mà cái chính đó là thể chế của nền Cộng Hoà Tự Do bầu cử liên bang, của Hiến pháp Hoa Kỳ và sau này được bổ sung thêm các tu chính án của định chế công pháp quốc tế.

     Thế mà ông Võ Đinh Tuyết lại so sánh một cách khập khiễng, lại đồng hoá ông Trump là kẻ độc tài với những kẻ độc tài như Hitler, Lénine, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh…
     Nói như vậy cho thấy, ông Tuyết đã không biết chuyện gì xảy ra bốn năm qua giữ đảng Dân Chủ ở quốc hội Hoa Kỳ với TT Trump à?
     Nói như vậy là ông Tuyết coi hàng triệu lá phiếu của dân Mỹ chỉ là những tờ giấy để lau tay, lau bàn, phải không?
     Nói như vậy thì xin hỏi, tai, mắt ông Tuyết có còn nghe, thấy được khi truyền thông Mỹ dè biễu, chửi bới ông Trump như một người đầy tớ hàng ngày không? So với Putin ở nước Nga và Tập Cận Bình ở bên Tàu, ngay giờ phút này?

     Nói thật, chúng tôi là thế hệ sau, luôn tôn trọng các bậc trưởng thượng và xem quý vị như bậc thầy để học bài học lịch sử, cũng như sự trải nghiệm cuộc đời.
     Và nói thật, quý vị liệu sao đừng để thế hệ chúng tôi xem quý vị không ra gì!

  • 2-Playboy: Ông có vẻ chẳng cảm thấy có tội gì.

   Trump: Tôi quả thật có cảm giác có tội. Tôi sống giàu sang và thích cuộc sống như thế, tôi biết nhiều người khác không sống giàu sang cho lắm. Tôi thật sự có ý thức xã hội. Tôi đang lập ra một tổ chức tài trợ; tôi cho đi nhiều tiền và tôi nghĩ người ta tôn trọng điều ấy. Sự thật là công ty lớn này do chính tôi xây dựng nên- người lao động tôn trọng điều ấy; nhưng những người ở tầng lớp trên lại không thích. Họ chỉ thích bản thân họ.

   Playboy: Ông có thấy ông tham lam không?

   Trump: Tôi không nghĩ tôi tham lam. Nếu như tôi tham lam, tôi sẽ không cho các hội từ thiện. Tôi quản lý nhà trượt băng công cộng Wollman ở thành phố New York mà chẳng có tiền bạc gì và tôi cho tiền nhuận bút từ sách của tôi. Mỗi năm tôi đều cho từ thiện hàng triệu đô la…

   Playboy: Chính xác là ông thỏa mãn gì sau khi hoàn tất một việc mua bán?

   Trump: Tôi thích quá trình sáng tạo. Tôi làm điều tôi làm hoàn toàn vì thích thú. Hy vọng là không ai làm điều ấy tốt hơn. Hoàn tất một thương vụ lớn có cái đẹp của nó. Nó là tấm vải toan của tôi. Và tôi thích vẽ trên vải ấy.
   Tôi thích thử thách ấy và thích kể chuyện về con của người thợ mỏ than. Người thợ mỏ than bị bệnh phổi đen, con ông cũng bị, rồi đến cháu ông. Nếu như tôi là con của người thợ mỏ, tôi sẽ bỏ mấy cái mỏ chết tiệt ấy mà đi. Nhưng hầu hết mọi người đều không có trí tưởng tượng- hay bất kỳ cái gì đấy- để rời bỏ mỏ của họ. Họ không có “nó”.

   Playboy: Cái gì thế?

    Trump: “Nó” là tài năng trở thành một người khởi nghiệp thương mại, một vận động viên lớn, một nhà văn lớn. Anh hoặc sinh ra với tài năng hoặc là anh không có tài năng.. Tài năng có thể trau dồi, hoàn thiện hay bỏ phí…

   Playboy: Ông rõ ràng có nhiều tự tin. Ông dùng tự tin ấy như thế nào trong việc thương lượng thương mại?

   Trump: Tôi tin vào sự suy nghĩ tích cực, nhưng tôi cũng tin vào sức mạnh của sự suy nghĩ tiêu cực. Anh nên chuẩn bị cho điều xấu nhất. Nếu tôi ký kết làm ăn, tôi muốn biết nó sẽ xấu tới mức nào nếu mọi thứ không thành công thay vì nó sẽ tốt tới mức nào. Tôi có cách nhìn tích cực, nhưng không may tôi cũng hay hoài nghi. Cho nên nếu tất cả những điều xấu xảy đến thì chiến lược đối phó của tôi sẽ là gì? Hay tôi có muốn rơi vào hoàn cảnh ấy không? Nếu tôi không muốn, tôi không ký. Thái độ của tôi là tập trung vào  mặt bất lợi vì mặt thuận lợi sẽ luôn luôn tự lo cho nó. Nếu thương vụ sẽ rất tốt đẹp, nó chỉ là vấn đề là tôi sẽ kiếm được bao nhiêu thôi?

  • 3-Playboy: Ông sẵn sàng đẩy đối thủ của ông bao xa?

   Trump: Tôi sẽ đòi hỏi bất kỳ cái gì tôi có thể đòi hỏi được. Khi anh làm ăn, anh đưa họ đến chỗ sắp làm cho họ gục nhưng không làm cho họ gục, tới mức tối đa mà đầu óc của họ có thể đối phó-nhưng không làm cho họ gục. Đó là dấu hiệu của một doanh nhân tốt: người nào khác sẽ đưa họ đi quá điểm làm cho gục thêm mười lăm bước nữa.

   Playboy: Chuyện gì xảy ra nếu việc ông thúc đẩy họ sẽ dẫn đến việc không thể nào thương lượng nữa?

   Trump: Như vậy tôi đã đẩy họ quá xa. Nếu vậy tôi đã phạm sai lầm. Nhưng tôi không phạm sai lầm. Tôi đẩy họ tới mức xa nhất mà họ có thể chịu được và tôi được nhiều hơn họ trong cuộc thương lượng mua bán.

   Playboy: Một khía cạnh khác của việc thương lượng mua bán của ông là cách ông đối phó với truyền thông. Ông đã ngăn cản thành công việc trình chiếu phim tư liệu truyền hình chỉ trích ông nặng nề mà được tài trợ bởi khắc tinh chính của ông, Leonard Stern ( thương gia và nhà xuất bản ở New York). Ông cũng tuyên bố ông thắng ông ta?

   Trump: Đúng, toàn thắng. Nhưng tôi không muốn nghĩ về chiến thắng hay thất bại.

   Playboy: Ông nói nghe có vẻ hào hiệp, nhưng thực ra người ta biết là ông trả thù những ai mà ông nghĩ đã cố lừa dối ông.

   Trump: Tôi nghĩ, tôi công bằng, không cứng rắn, trong thương mại. Nhưng nếu ai đấy cố gắng đối xử bất công với tôi, tôi chống trả quyết liệt hơn ai hết. Khi ai đấy tìm cách hại anh hay gia đình anh, anh có quyền tuyệt đối chống trả lại.

   Playboy: Ông ghét Stern?

    Trump: Không, đối với tôi Stern chẳng là gì cả. Ông ta rõ ràng ghét tôi đến mức bỏ ra gần triệu đô la để cố gắng làm phim tư liệu tiêu cực.
    
   Playboy: Khi ông lớn lên ở Queens, cha ông được cho là một người đốc công khe khắt. Người ta đồn đoán rằng cha ông đã khiến cho ông có mặc cảm bất tài. Đúng không?

   Trump: Điều đó sai một trăm phần trăm. Cha tôi luôn luôn nghĩ rất tốt về tôi. Ông rất thương yêu tôi và tôi luôn luôn biết tình thương ông dành cho tôi. Nhưng tôi muốn chứng tỏ với cha tôi và những người khác rằng tôi có khả năng tự mình thành đạt.

  • 4-Playboy: Ông thường nói rằng lúc ông còn niên thiếu cha ông đã bắt ông đi làm để dạy cho ông biết giá trị của đồng tiền.

   Trump: Cha tôi chưa bao giờ bắt tôi đi làm cả. Hồi nhỏ tôi thích đi làm vào mùa hè. Tôi không hiểu những thiếu niên ngày nay cứ ngồi nhà xem truyền hình suốt ngày. Lòng ham muốn cạnh tranh của chúng ở đâu? Làm việc có trong máu của tôi.

   Playboy: Tuy nhiên, cha ông là một người cứng cỏi, phải không?

   Trump: Cha tôi là người mạnh mẽ, nghiêm khắc, hạng người rất thực tế và thẳng thắn, nhưng ông không đánh tôi. Cũng không phải những gì ông từng nói với chúng tôi. Ông dạy con qua cách ăn ở chứ không bằng roi vọt. Hơn nữa ông không bao giờ khiến tôi sợ hãi hay hăm dọa tôi.

   Playboy: Fred, anh của ông, người chết vì bệnh tim do nghiện rượu nặng, đã trải qua một thời gian khó khăn hơn, phải không?

   Trump: Cùng một môi trường nhưng nó sẽ ảnh hưởng hoàn toàn khác nhau đến từng đứa trẻ khác nhau. Môi trường gia đình chúng tôi, tức sự cạnh tranh, đã ảnh hưởng tiêu cực đến Fred. Thật khó cho anh tôi được hun đúc nên trong một môi trường rất khó khăn, và tôi nghĩ nó có hại cho ông.
   Tôi rất gần gũi với anh tôi nên thật buồn khi anh tôi mất… hoàn cảnh khó khăn nhất tôi từng trải qua…

   Playboy: Ông học được gì từ kinh nghiệm của anh ông?

   Trump: ( ngập ngừng ) Chưa từng có ai hỏi tôi như thế.Nhưng cái chết của anh tôi ảnh hưởng mọi thứ đến sau cái chết ấy…Tôi thường xuyên nghĩ rằng tôi không bao giờ thật sự cảm ơn anh tôi về cái chết. Anh tôi là người con đầu tiên trong gia đình Trump vào đời, và tôi trong tiềm thức của mình tôi vẫn theo dõi những hoạt động của anh tôi.

   Playboy: Và bài học nào ở đây ?

   Trump: Tôi thấy người ta lợi dụng Fred cho nên tôi học được bài học là luôn luôn đề cao cảnh giác một trăm phần trăm, ngược lại anh tôi thì không như thế. Anh tôi thực sự chẳng tin có lý do gì để đề phòng cả, và đấy là một sai lầm chết người trong đời.Người đời thường dễ tin quá. Tôi là người cực kỳ không dễ tin tí nào. Tự nhiên tôi lúc nào cũng xét người; dù hay dở thế nào chăng nữa, cách sống của tôi là như vậy.
    
   Playboy: Tại sao?
    
   Trump: Tôi rất không tin người; đó là bản năng sinh tồn đang hoạt động. Tôi tin, không may là ai cũng vì lợi riêng của mình. Vào lúc này nhiều người lợi dụng những người giống như tôi. Liệu điện thoại có ngừng reo, liệu những kẻ nịnh bợ biến mất nếu mọi thứ  diễn ra không tốt chăng?
    
   Tôi thích thử thách tình bạn…Đối với tôi mọi sự trong đời đều là trò chơi tâm lý, một loạt những thử thách mà anh hoặc là đối phó được hay không.Tôi luôn luôn thử thách những người làm việc cho tôi.

  • 5-Playboy: Bằng cách nào?
    
   Trump: Tôi cho người đến gặp những nhân viên mua hàng của tôi để thử lòng trung thực của họ bằng cách cho họ những chuyến du lịch và những thứ khác. Tôi đã ngạc nhiên rằng những người tưởng chừng như ít chấp nhận nhất chuyến du lịch từ nhà thầu lại chấp nhận còn những người tưởng chừng như chấp nhận nhất lại từ chối. Cho nên anh có thể không bao giờ biết được lòng người cho tới lúc anh thử họ; loài người khiến ta thú vị là ở chỗ đấy. Cho nên đối với tôi trong gian nan hoạn nạn tình bạn chỉ mới thật sự thử thách.
    
   Bản tính tôi hay nghi ngờ nhiều người.  Tính nghi ngờ ấy chẳng phải là điều gì đấy tiêu cực  trong đời tôi mà là điều tích cực. Playboy sẽ chẳng phỏng vấn tôi ngày hôm nay nếu như tôi không phải là một người yếm thế. Cho nên tôi học được điều ấy từ Fred, và tôi nợ anh tôi nhiều…Cuối cùng anh tôi có thể biết đâu là người hạnh phúc, nhưng mọi sự chỉ diễn ra một cách không hạnh phúc.
    

   Playboy: Cái tôi thuần tuý đóng vai trò lớn như thế nào trong việc làm ăn và  niềm vui danh tiếng của ông?

   Trump: Mỗi người thành công đều có cái tôi rất lớn.

   Playboy: Mỗi người thành công? Mẹ Teresa? Chúa Jesus?

   Trump: Anh không bao giờ hiểu những cái tôi còn lớn hơn rất nhiều.

   Playboy: Còn Đức Giáo Hoàng?

   Trump: Chắc chắn rồi. Chả có gì sai với cái tôi cả. Người ta cần cái tôi, tất cả các nước cần cái tôi. Tôi nghĩ nước ta lại cần nhiều cái tôi hơn nữa, vì nước ta bị cái gọi là các nước đồng minh của ta, chẳng hạn như Nhật, Tây Đức, Ả Rập Saudi, Nam Hàn, vân vân  lừa gạt rất tàn tệ. Cái tôi của họ thật ra còn vượt quá cái tôi của nước này nữa , vì họ nắm được cái máy phát tiền lớn nhất từng được chế tạo ra và cái máy đó đang nằm chình ình trên lưng chúng ta. Các sản phẩm của họ tốt hơn nhiều vì họ có rất nhiều tài trợ.
   Cả thế giới cười vào mặt người Mỹ chúng ta vì mỗi năm chúng ta mất một trăm năm mươi tỷ đô la liên tục trong nhiều năm để bảo vệ không công cho các quốc gia giàu có, các quốc gia mà sẽ bị xóa sổ trên bản đồ thế giới trong khoảng chừng mười lăm phút nếu như không có chúng ta. “Đồng minh” của chúng ta kiếm được hàng tỷ đô la do lừa gạt chúng ta.

  • 6-Playboy: Ông có ý  kiến như thế nào về sự ưu việt về kinh tế của Nhật Bản?

    Trump: Nhật Bản hiện nay mua hầu như bảy mươi phần trăm lượng dầu của nó từ Vịnh Ba Tư, rồi nhờ các các tàu khu trục, tàu chiến, trực thăng, người nhái của chúng ta dẫn các tàu chở dầu trở về Nhật. Rồi khi họ lái tàu về nước, họ cho dầu để chạy các nhà máy của họ để họ có thể đánh gục General Motors, Chrysler và  Ford. Việc họ công khai bòn rút tiền bạc chúng ta là một sự sỉ nhục. Tại sao họ không trả tiền cho chúng ta? Người Nhật tâng bốc chúng ta, họ cúi đầu trước chúng ta, họ khen chúng ta rất cao thượng để rồi họ móc túi chúng ta. Chúng ta mất hàng trăm tỷ đô la mỗi năm mà họ còn cười chúng ta là ngu ngốc nữa.

   Người Nhật có những nhà khoa học giỏi để chế tạo ra những đầu máy VCR còn chúng ta có những nhà khoa học giỏi chế tạo ra hỏa tiễn để chúng ta có thể bảo vệ Nhật. Tại sao họ không trả lại tiền chi phí cho chúng ta? Người Nhật còn bòn rút chúng ta hai lần, mưu mẹo thấy rõ: trước tiên họ lấy tất cả tiền bạc chúng ta bằng hàng hoá tiêu dùng của họ, rồi họ mang tiền trở lại để mua toàn bộ khu Manhattan. Vì vậy chúng ta thua cả hai đầu.
    
   Playboy: Ông chống lại việc người Nhật mua bất động sản ở Mỹ chăng?
    
   Trump: Tôi rất tôn trọng dân Nhật, và tôi có nhiều bạn thân là người Nhật. Nhưng này, nếu anh muốn mở công việc kinh doanh ở Nhật, thì chúc anh may mắn nhé. Hầu như ta không thể nào làm ăn kinh doanh ở Nhật. Nhưng người Nhật lại có thể mua các toà nhà của chúng ta, mua các hãng đầu tư và tài chính hàng đầu của chúng ta, và hầu như không có gì cản họ nổi. Sự thật là đấu giá một toà nhà ở New York là một việc làm vô ích, vì người Nhật sẽ trả giá còn cao hơn giá trị thực của nó chỉ để hớt tay trên chúng ta. Họ muốn bá chủ khu Manhattan.

   Tất nhiên, tôi thậm chí chẳng nên than phiền chuyện này, vì tôi là một trong những người thu lợi lớn trong chuyện mua bán này. Nếu như tôi từng muốn bán bất kỳ động sản nào của tôi, tôi sẽ có cơ hội bán rất nhiều. Những chuyện như thế là chuyện rất xấu hổ! Tôi ghi nhận công trạng lớn của người Nhật và những người lãnh đạo của họ, vì họ đã khiến cho các nhà lãnh của chúng ta trông quá tầm thường.
    
   Playboy: Mới đây người ta hỏi một nhóm du khách đến New York là còn có gì họ muốn mua nữa. Họ đáp: khăn tắm.
    
   Trump: Mua bán như vậy cũng công bằng thôi: họ mua khăn tắm của ta còn ta mua xe hơi của họ. Tôi thấy mua bán thế chẳng hay ho gì. Họ hoàn toàn thông minh hơn các chính trị gia Mỹ; họ chẳng tôn trọng gì ta, vì họ ăn bám ta. Tất nhiên, không chỉ người Nhật hay người Châu Âu mà còn người Ả Rập Saudi, người Kuwait đều lợi dụng chúng ta.

  • 7-Playboy: Ông đã đăng quảng cáo cả trang lớn không những bàn về ngoại thương Mỹ mà còn kêu gọi cả án tử hình trên vài tờ báo chính trong nước. Tại sao?
    
   Trump: Vì tôi ghét thấy quốc gia này bị tiêu vong. Chúng ta bị cả thế giới cười chê. Để mang lại luật pháp và trật tự cho các thành phố chúng ta, chúng ta cần án tử hình và quyền lực phải trao lại cho cảnh sát. Sau khi đăng quảng cáo, tôi nhận được mười lăm ngàn lá thư bày tỏ ủng hộ án tử hình. Tôi chỉ nhận mười lá thư không ủng hộ hay hơi không ủng hộ án tử hình.
    
   Playboy: Ông tin mạng đổi mạng ư?
    
   Trump: Khi một ai giết người lạnh lùng, hắn nên trả giá để làm gương. Không ai có thể cho rằng án từ hình không làm chùn tay tội phạm. Hoặc là mau mau lập lại án tử hình hay là xã hội sẽ thối rữa. Nó đang thối rữa.
    
   Playboy: Mặt khác, cách đây vài năm, ông được mời đến để bàn chuyện xây dựng một khách sạn sang trọng ở Mạc Tư Khoa. Chuyến đi đến Mạc Tư Khoa  của ông thế nào?
    
   Trump: Chuyến đi của tôi diễn ra không lâu sau khi chiếc máy bay Nam Hàn bị bắn hạ trên không phận Nga. Tôi đang ở trên máy bay của tôi thì phi công của tôi tuyên bố, “ Chúng ta bây giờ đang bay trên không phận Liên Xô,” tôi thầm nghĩ, tại sao mình lại ở đây?

   Rồi tôi nhìn ra cửa sổ thấy hai máy bay chiến đấu Nga…Về sau tôi mới biết họ dẫn đường cho chúng tôi vào. Tôi đã đòi cho bằng được có hai đại tá Nga bay cùng với tôi-tôi cảm thấy an toàn hơn, vì viên phi công của tôi không nói tiếng Anh giỏi lắm, đấy là nói một cách lịch sự, và vì tôi không muốn có vấn đề với điện đàm.
    
   Playboy: Khi ông đến Mạc Tư Khoa,  công việc thương lượng diễn ra như thế nào?
    
   Trump: Tôi bảo họ, “ Các ông có một vấn đề căn bản. Liên quan đến bất động sản thì ta không thể nào có quyền sở hữu đất đai ở Nga, vì chính quyền làm chủ tất cả các đất đai. Nguồn tài trợ  nào các ông sẽ  tìm được cho toà nhà mà đất của nó lại thuộc quyền sở hữu của nhà nước chết tiệt ấy?”

    Họ nói, “ Ông Trump, không sao đâu. Chúng tôi sẽ nghĩ ra một hợp đồng cho thuê.”
    
   Tôi nói, “ Tôi muốn làm chủ chứ không muốn thuê.”
    
   Họ đưa ra giải pháp: “ Ông Trump, chúng tôi lập ra ủy ban gồm có mười người, trong đó bảy người Nga và ba người đại diện của ông, và mọi bất đồng sẽ giải quyết theo cách này.”
    
   Tôi nghĩ bụng, vô lý, bảy chọi ba-chả lẽ ở đây chúng ta làm ăn trong thế giới hoang đường hay sao?

  • 8-Playboy: Còn những ấn tượng khác của ông về Liên Xô thì sao?
    
   Trump: Tôi chẳng có ấn tượng gì hết. Chế độ của họ là một thảm họa. Chẳng bao lâu anh sẽ thấy một cuộc cách mạng ở đấy, các dấu hiệu đều có sẵn với các cuộc biểu tình và đình công. Tình hình ở Nga không còn kiểm soát được nữa và ban lãnh đạo biết điều ấy. Đó là vấn đề của tôi với Gorbachev. Không đủ mạnh tay.
    
   Playboy: Ông muốn nói phải mạnh tay như Trung Quốc chăng?
    
   Trump: Khi sinh viên đổ vào Quảng trường Thiên An Môn cũng là lúc chính quyền Trung Quốc hầu như đã không còn có cơ hội nữa. Rồi họ độc ác, họ xấu xa, nhưng họ đã trấn áp Thiên An Môn bằng sức mạnh. Điều đó cho anh thấy quyền lực của sức mạnh. Còn nước ta hiện nay bị cho là yếu đuối…đang bị cả thế giới coi chẳng ra gì.
    
   Playboy: Tại sao Gorbachev lại không mạnh tay?
    
   Trump: Tôi tiên đoán ông ta sẽ bị lật đổ, vì ông ta đã chứng tỏ quá yếu. Bất ngờ là chính lần đầu tiên có những cuộc đình công của thợ mỏ than rồi xung đột nổ ra khắp nơi- mà chung cuộc sẽ đưa đến cuộc cách mạng bạo lực. Tuy nhiên người ta khen ngợi Gorbachev là nhà lãnh đạo tuyệt vời-và chúng ta nên tiếp tục ghi nhận công trạng của ông ta vì ông ta đang hủy diệt Liên Xô. Nhưng việc ông ta nhượng bộ một chút sẽ khiến cho ông ta và tất cả bạn bè mất đi điều họ quý giá nhất-đó là chức vụ của họ.
    
   Playboy: Bên cạnh giao dịch bất động sản, ông còn gặp gỡ các quan chức cấp cao của Liên Xô để thương lượng về những giao dịch làm ăn tiềm tàng, ông có ấn tượng gì ở họ?
    
   Trump: Nói chung, những người này cứng rắn hơn và thông minh hơn rất nhiều các dân biểu nước ta. Trong nước ta cũng có những người thông minh không kém, nhưng tiếc thay họ không phải là những viên chức được bầu lên. Chúng ta vẫn còn bị coi thường mà bắt đầu từ thời chính quyền Carter, khi trực thăng đụng nhau ở Iran.
    
   Đó là biểu tượng của Carter. Nói tóm lại, ông ta được đưa ra khỏi cuộc đua, phải thở oxy. Tôi không muốn tổng thống của tôi phải bị đưa ra khỏi đường đua. Tôi không muốn tổng thống của tôi đáp xuống đất Áo để rồi té xuống cầu thang máy bay của ông. Nhiều tổng thống chúng ta đã thủ dâm kinh khủng. Chúng ta cần phải cứng rắn.
    
   Playboy: Một từ ông rất thích dùng là cứng rắn. Vậy theo ông thế nào là cứng rắn?
    
   Trump: Cứng rắn là về mặt tinh thần có khả năng thắng những trận chiến chống lại đối thủ và thắng với nụ cười nở trên môi. Cứng rắn là thắng có bài bản.

  • 9-Playboy: Đôi khi ông có vẻ như là một ứng cử viên tổng thống khích động cử tri.
    
   Trump: Tôi không muốn làm tổng thống. Tôi sẽ giúp nhiều người qua tổ chức từ thiện của tôi-vì tôi không phải là kẻ đứng núi này trông núi nọ.
    
   Playboy: Nhưng nếu  như núi nọ quả thật tốt đẹp hơn núi này thì ông nghĩ đảng chính trị nào ông sẽ thoải mái hơn?
    
   Trump: Nếu như tôi ra tranh cử, tôi sẽ dễ thắng hơn với tư cách đảng viên Đảng Dân Chủ hơn là với tư cách đảng viên Đảng Cộng Hòa-và đó chẳng phải vì tôi sẽ cấp tiến hơn, vì tôi bảo thủ. Nhưng người lao động sẽ bầu tôi. Họ thích tôi. Khi tôi bước đi trên phố, những tài xế tắc xi bắt đầu la to lên qua cửa xe. 
    
   Playboy: Một ván cờ khác: Điều đầu tiên Tổng Thống Trump sẽ làm khi bước vào Phòng Bầu dục?
    
   Trump: Nhiều thứ. Lúc đó thái độ phổ biến nhất là thái độ cứng rắn.Tôi sẽ đánh thuế trên mỗi chiếc Mercedes-Benz lăn bánh vào nước Mỹ và đánh thuế vào tất cả các sản phẩm Nhật Bản, rồi chúng ta sẽ có những đồng minh tuyệt vời trở lại.
    
   Playboy: Liệu ông có thể giải cứu những con tin còn lại ở Lebanon?
    

   Trump:  Thứ nhất, trong hầu như tất cả các trường hợp, Chính quyền chúng ta đều đã bảo các con tin là không nên có mặt ở đấy. Nếu một người quyết định trở thành giáo sư ở Trường Đại học Beirut, khi ông ta đã được bảo là không nên có mặt ở đấy, rồi ông ta bị bắt.

   Playboy: Nói vậy chẳng lẽ ông ta thật đáng trách sao?

   Trump: Anh cảm thấy rất tội nghiệp cho ông ta, nhưng anh không thể nào đặt cơ sở chính sách đối ngoại vào việc ông ta bị bắt được. Tuy nói vậy, nhưng khi chúng giết Đại tá Higgins của chúng ta, tôi sẽ trả đũa bằng quân sự ngay lập tức. Tôi sẽ đánh vào cái gì đó huyết mạch của chúng. Và đánh thật nặng. Còn trong các trường hợp khác, tôi sẽ báo cho bọn bắt cóc con tin biết rằng chúng có một tuần để thả con tin. Sau tuần lễ ấy, mọi sự đều có thể xảy ra.  Hãy tin tôi đi, anh sẽ không còn có con tin nào bị bắt nữa. Yếu đuối mới luôn luôn gây ra bao vấn đề.

  • 10-Playboy: Ông nghĩ George Bush nhu nhược?

   Trump: Tôi rất thích George Bush và ủng hộ ông ấy và sẽ luôn luôn ủng hộ ông ấy. Nhưng tôi không đồng ý với ông ấy khi ông ấy nói về một nước Mỹ hiền lành hơn và bao dung hơn. Tôi nghĩ nếu nước này mà trở nên hiền lành hơn hay bao dung hơn một chút nào thì nước này đúng là sẽ không còn tồn tại nữa. Tôi nghĩ giá như chúng ta có những người trong giới thương mại-những Carl Icahn, những Ross Perot-thương lượng nhiều chính sách đối ngoại của chúng ta thì chúng ta được cả thế giới tôn trọng.

   Playboy: Lập trường của Tổng thống Trump về tội ác sẽ như thế nào?

   Trump: Tôi thấy những giá trị của nước này theo cách tội ác được chịu đựng ở chỗ mọi người hầu như đều sợ nói “ Tôi muốn án tử hình”. Tôi cũng muốn án tử hình vậy. Nước này đã và đang đi về đâu khi anh không nên tử hình một tên chó đẻ đã cướp, đánh, giết rồi vứt xác một bà cụ già chín mươi tuổi ở gần tòa nhà. Nước này đã và đang đi về đâu?

   Playboy: Tổng thống Trump có viễn kiến gì về tương lai?

   Trump: Tôi nghĩ về tương lai, nhưng tôi từ chối vẽ ra tương lai. Chuyện gì cũng có thể xảy ra. Nhưng tôi thường nghĩ về chiến tranh hạt nhân.

   Playboy: Chiến tranh hạt nhân?

   Trump: Tôi luôn nghĩ về vấn đề chiến tranh hạt nhân; nó là yếu tố rất quan trọng trong quá trình suy nghĩ của tôi. Nó là tai họa tối hậu, tối hậu, là vấn đề lớn nhất thế giới này có, nhưng chẳng ai chú trọng đến những khía cạnh thực tế chi tiết của nó. Gần giống như ta bị bệnh vậy. Thường là người ta không tin mình bị bệnh cho đến khi họ mắc bệnh. Chẳng ai muốn nói về điều đó cả. Tôi tin cái ngu ngốc nhất trong mọi cái ngu ngốc nhất là việc con người cứ tin rằng chiến tranh hạt nhân sẽ không bao giờ xảy ra, vì  ai cũng biết chiến tranh hạt nhân sẽ gây ra sự hủy diệt vô cùng lớn, cho nên không ai dám dùng đến vũ khí ấy.Thật là quá dại khờ.

    
   Playboy: Như vậy cách suy nghĩ mờ ấy có tồn tại quanh Tổng thống Trump không?
    
   Trump: Ở một mức độ thấp hơn, tôi sẽ không bao giờ thuê bất kỳ ai có cách nghĩ như thế, vì họ tuyệt đối không có óc phán xét thường tình. Họ đang sống trong thế giới ảo mộng. Giống như nghĩ rằng tàu Titanic không thể nào chìm. Ngày nay có quá nhiều nước có vũ khí hạt nhân; nhưng chẳng ai biết tất cả vũ khí này nhắm vào đâu, nút nào cần bấm để phóng chúng đi.
    
   Quả bom Harry Truman thả xuống Hiroshima chỉ là đồ chơi so với những quả bom ngày nay. Chúng ta có hàng ngàn vũ khí nhắm vào chúng ta nhưng thậm chí chẳng ai biết liệu chúng đi có đúng hướng không. Chúng thực sự chưa bao giờ được thử cả. Những tay chỉ huy đần độn này còn không biết sơn một bức tường ra hồn nữa, ấy thế mà chúng ta lại tin cậy giao cho họ chuyện bắn hỏa tiễn hạt nhân đến Mạc Tư Khoa. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hỏa tiễn không bay đến đấy? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hệ thống máy tính ta không hoạt động tốt được? Chẳng ai biết thiết bị này có hoạt động tốt được không, và mới đây  thôi tôi còn đọc được vô số các báo cáo khẳng định rằng không chắc gì chúng hoạt động tốt. Hỏng bét hết.

  • 11-Playboy: Thế Tổng thống Trump đối phó chuyện ấy như thế nào?
    
   Trump: Ông ta sẽ tin tưởng cực kỳ vào sức mạnh quân sự ưu việt nhất. Ông ta sẽ không tin tưởng bất kỳ ai. Ông ta sẽ không tin tưởng người Nga; ông ta sẽ không tin tưởng các đồng minh của chúng ta; ông ta sẽ có kho vũ khí quân sự khổng lồ, hoàn thiện vũ khí, hiểu vũ khí. Vấn đề của chúng ta một phần là do chúng ta bảo vệ không công cho  một số nước giàu có nhất trên thế giới…Cả thế giới đang cười chê chúng ta, bảo vệ Nhật Bản-

   Playboy:Xin cắt ngang lời ông. Nếu ông tin rằng dân chúng đồng ý với những quan điểm này, và ông cũng tin rằng ông có thể gánh vác chức vụ này, thì tại sao ông không nghĩ chuyện ra tranh cử Tổng thống?
    
   Trump: Tôi sẽ làm chức vụ này giỏi không thua ai hay còn giỏi hơn bất kỳ ai. Tôi hy vọng rằng George Bush có thể làm rất tốt.
    
   Playboy: Ông nhất quyết không muốn làm Tổng thống?
    
   Trump:  Tôi không muốn làm Tổng thống. Tôi chắc chắn trăm phần trăm. Tôi sẽ thay đổi ý định chỉ khi tôi thấy quốc gia này tiếp tục thất bại hoàn toàn.
    
   Playboy: Thôi, nói chuyện ở đây, một trong những nhân vật chính trị ông ít thích nhất là Thị trưởng New York Ed  Koch. Cả hai người các ông từ lâu đã xung đột lẫn nhau. Ông ta gọi ông là “tham, tham nữa, tham mãi” còn ông gọi ông ta là “kẻ đần độn”. Theo ông tại sao ông ta đã thất cử?
    
   Trump:Ông ta đã xa rời dân chúng. Ông ta đã trở nên ngạo mạn.Ông ta không chỉ bỏ rơi bạn bè mà ông ta còn là một kẻ ngốc khi chỉ trích họ kịch liệt. Thối nát chỉ là triệu chứng cho những gì đã xảy ra với ông ta: ông ta đã trở nên cực kỳ bẩn thỉu, bần tiện và rất xấu xa, một con người cực kỳ phản trắc.
    
   Khi bạn bè ông ta giống như Ben Myerson và những người khác gặp rắc rối thì ông ta tự động bỏ rơi họ ngay, hầu như trước khi tìm hiểu xem họ đã làm gì sai. Ông ta chỉ có thể nghĩ mình là quan trọng,chứ không phải thành phố. Nghĩ thế là ngu:Người duy nhất không biết chính quyền ông ta sụp đổ quanh ông ta chính là ông ta. Quyền lực làm cho  người ta thối nát.
    
   Playboy: Ông có lẽ có nhiều quyền lực hơn Koch với tư cách thị trưởng. Hơn nữa ông luôn luôn càng lúc càng có nhiều quyền lực. Vậy làm thế nào quyền lực lại làm cho ông thối nát?
    
   Trump: Tôi nghĩ quyền lực thỉnh thoảng làm cho người ta thối nát-nhớ phải thêm “thỉnh thoảng” vào đấy.
    

  • 12-Playboy: Ông đã tham gia rất nhiều hoạt động, giao dịch, quảng cáo-vào lúc đêm khuya, sau khi tất cả các phóng viên rời khỏi các buổi hội nghị của ông, ông có từng bao giờ thỏa mãn với những gì ông đã đạt được không?

   Trump: Tôi quá mê tín đến mức tôi không thể nào thỏa mãn.Tôi không nghĩ nhiều về quá khứ. Những ai nghĩ nhiều đến quá khứ đều thất bại hoàn toàn ngay. Tôi không bao giờ tự mãn. Cuộc sống là những gì ta làm trong khi ta chờ chết. Anh biết đấy, tình cảnh ấy quả rất buồn.

   Playboy: Sống? Hay chết?

   Trump: Cả hai. Chúng ta ở đây để sống sáu mươi, bảy mươi hay tám mươi năm rồi chúng ta mất. Anh thắng, anh thắng, rồi rốt cuộc,  hết thảy đều vô nghĩa. Nhưng cần làm gì đấy-để khiến anh quan tâm.

   Playboy: Trong những lần phỏng vấn này, ông có vẻ thân thiện và rất thu hút, tuy nhiên ông thường hay nói về cứng rắn. Phải chăng ông giả vờ cứng rắn để gây ấn tượng với chúng tôi?

   Trump: Tôi nghĩ mọi người phải có cái gì đấy giống như là bộ lọc. Tôi rất công bằng cho nên có nhiều người làm việc cho tôi suốt nhiều năm. Hiếm khi họ bỏ tôi đi. Nhưng khi ai cố ý đánh lén tôi hay khi họ chơi xấu sau lưng tôi, tôi phản đòn lại còn nặng hơn rất nhiều lúc tôi bị dính đòn lần đầu. Nếu ai cố bắt nạt tôi, họ sẽ phải trả giá. Bọn họ không dám làm như vậy nữa. Tôi không thích bị bắt nạt hay bị lợi dụng. Nhưng đó là một trong những vấn đề với nước ta ngày nay. Nước này đang bị mọi người bắt nạt.

   Playboy: Còn về cứng rắn của chính ông…

   Trump: À, như tôi đã nói, tôi nghiên cứu về con người cho nên trong mỗi cuộc thương lượng, tôi đều cân nhắc tôi nên tỏ vẻ cứng rắn như thế nào. Tôi có thể là người rất khó và là người tử tế. Anh phải nhập đủ vai. Anh phải mạnh.Anh phải dễ thương. Anh không được thương hại. Hơn nữa những cái này anh không thể học được. Hoặc là anh có nó hay là anh không có nó. Vì lẽ đó đa phần người trẻ có thể thành công ở trường học nhưng thất bại ở trường đời.

    
    
   Nguồn: Trích dịch từ tạp chí Playboy số ra ngày 1 tháng 3, năm 1990, trang 55-72.
    https://www.playboy.com/read/playboy-interview-donald-trump-1990

 17. Sau khi đọc bài “Kên kên cũng biết quỳ” của T/g guyễn Tường Tuấn (Dân Nam gởi phía dưới).
  Bạn đọc chịu khó đọc bài dài dưới đây của Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc và đoán xem thời vận nước Mỹ rơi vào tay Biden sẽ ra sao. Riêng DN đọc bài của nhà văn Giao chỉ thấy muốn bịnh!

  TÂM THƯ
  Của Nhà văn Giao Chỉ, Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc

  Posted by nguyenlieu01 on Tháng Sáu 15, 2020 •
  Blog….nghiathuc……. /2020/06/15/tam-thu/
  T/g Nhà văn Giao Chỉ, Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc

  Vài hàng về người viết.

  86 tuổi, nguyên đại tá QLVNCH. Công việc cuối cùng tại VN: Giám đốc PathFinder. Một tổ chức ngoại vi bộ Tổng Tham mưu trước 1975. Hiện vẫn còn làm giám đốc danh dự cơ quan IRCC và sáng lập Viet Museum tại San Jose. Bút hiệu Giao Chỉ, Vũ văn Lộc. Đến Mỹ 1975 ghi danh cử tri Cộng Hòa sau đổi ra Không đảng phái. Vì công việc tại cơ quan di dân và ty nạn CA nên chịu ảnh hưởng rất nhiều theo chính sách của Dân Chủ nhưng không hoàn toàn đồng ý tất cả.

  Tại sao viết tiểu luận này

  Tiểu luận này viết cho bằng hữu Việt Nam. Có thể ba phải, không chống đối và không ủng hộ tổng thống Trump. Viết cho những bạn bè bàng quan theo dõi thời sự và không đưa ra ý kiến. Viết cho bạn bè chống đối Trump. Viết cho bạn bè ủng hộ Trump. Không tranh luận với quý vị nhiệt thành quá độ của cả 2 bên. Tôi viết ra những điều suy nghĩ thành thực. Bởi vì những suy nghĩ này không thấy ai nói ra.

  Nếu anh không nói, ai nói? Bây giờ không nói, bao giờ.

  Tổng thống của chúng ta. Ông Mỹ đen. Mười năm trước, giữa ông McCain và ông Obama tôi bỏ phiếu cho ông Mỹ đen. Vì cá nhân của cả 2 bên, không vì đảng CH hay DC, Tôi là người không đáng phái. Rất hâm mộ ông McCain anh hùng. Người ân nhân của HO nhưng nương theo dòng lịch sử của Hoa Kỳ, tôi bỏ cho ông Obama vì ông này là Mỹ đen. Obama không có thành tích cụ thể, không phải là người xuất sắc nhất nước Mỹ. Không phải là người xuất sắc nhất của sắc tộc đen. Tôi bầu cho Obama vì ông là Mỹ đen. Lá phiếu đơn giản và nhỏ bé tầm thường của một cá nhân vô danh chứng tỏ một thái độ chống lại chế độ kỳ thị chủng tộc từ trăm năm trước. May mắn cho tôi, Obama lên làm tổng thống đóng vai hết sức khiêm nhường và làm tròn nhiệm vụ 8 năm. Trong thời gian ông tổng thống Mỹ đen cầm quyền không đóng vai người hùng của sắc tộc đen. Ông không đem lại những thành quả khác biệt cho người Mỹ gốc Phi Châu. Ông cố gắng làm tổng thống cho lưỡng đảng, cho cả nước Mỹ và cho cả thế giới. Obama không lên vai tướng cướp làm cha thiên hạ. Ông là một tổng thống hiền lành. Tôi không nghĩ rằng cúi đầu thấp chào kính thiên hạ là làm nhục nước Mỹ. Hãy nghĩ đến hình ảnh đức giáo hoàng rửa chân tín đồ bần cùng. Trung cộng vô tình hay cố ý không chuẩn bị đón Obama từ Air Force One xuống cửa chính. Ông tổng thống da đen lặng lẽ xuống cửa sau. Đây là bài học trong cuốn sách viết về Cái Dũng của thánh nhân. Thế giới khen ngợi nước Mỹ đã vượt ra khỏi mặc cảm kỳ thị để chấp nhận cho người da đen lên phiên lãnh đạo. Ngày xưa người Mỹ huấn luyện những con chó chỉ dành để xục xạo đi tìm nô lệ bỏ trốn từ các ngục tù miền Nam. Thời đó thực sự đã qua rồi. Họ gọi chó Trắng (White Dog) không phải vì có bộ lông trắng. Chó Trắng là loại chó hung dữ huấn luyện chỉ để cắn xé nô lệ da đen. Obama lên làm tổng thống chỉ để khép lại giai đoạn lịch sử của những con chó đủ màu sắc nhưng lại được gọi là chó Trắng.

  Tại sao không phải là đàn bà. Ba năm trước giữa ông Trump và bà Clinton tôi bỏ phiếu cho người phụ nữ đầu tiên ra tranh cử. Tôi không bỏ phiếu cho Trump vì những điều được biết về hạnh kiểm và đạo đức. Chưa ai biết để nói về thành tích lãnh đạo quốc gia. Một cách đơn giản tôi xin nói rằng bỏ phiếu cho bà Clinton là lá phiếu của một cá nhân dành cho một người đàn bà Mỹ. Là vợ một tổng thống trải qua sóng gió và tủi nhục gia đình. Trở thành thượng nghị sĩ của Hoa Kỳ và ngoại trưởng nước Mỹ. Thành tích như thế có khả năng đương đầu với thế giới hòa bình và thế giới tranh chấp. Người đàn bà Mỹ duy nhất bị Nga Sô và Trung cộng thù ghét. Tôi bỏ phiếu cho bà Clinton vì đây là ứng cử viên đàn bà. Có thể rất nhiều phụ nữ xuất sắc hơn, nhưng đây là cơ hội ngàn năm tại Hoa Kỳ có người tranh cử tổng thống là phụ nữ. Thế giới đã có nhiều lãnh đạo đàn bà, hãy dành một cơ hội cho người nữ Hoa Kỳ kể từ hơn 30 năm trước phụ nữ còn chưa có quyền bỏ phiếu.

  Nhưng ông Trump đã thắng cử . Dù rằng chính ông cũng không ngờ được giây phút vinh quanh như thế. Một chiến thắng vô cùng ngoạn mục. Một câu chuyện ngựa về ngược có một không hai. Một chính khách vô danh của chính trường đã hiên ngang gạt bỏ 16 đối thủ vòng loại trong đảng Cộng Hòa để vào chung kết. Cuộc chiến thắng tuyệt vời làm ngỡ ngàng phe Dân chủ và cả thế giới. Toàn dân Hoa Kỳ nín lặng chờ đợi. Nếu có chống đối thì cũng chỉ hậm hực trong lòng. Phần lớn khuất phục. Tổng thống Donald Trump lên ngôi, dù không phải là tuyệt đối đa số cử tri dành phiếu cho ông nhưng nền dân chủ Hoa Kỳ cúi đầu chấp nhận. Cũng như toàn dân Mỹ, cá nhân tôi hoàn toàn thần phục và chờ đợi. Nhưng con đường của tân tổng thống đi tới không chủ trương đoàn kết quốc gia. Không theo những bước căn bản của nghệ thuật cai trị là phải an dân. Ông đã có một nửa cử tri thần phục. Với quyền lực “thiên tử Hoa Kỳ” ông có thể chinh phục một nửa còn lại. Nhưng từng bước một ông xây dựng sự chia rẽ và thù hận. Thực là điều đáng tiếc. Ngay trong bài diễn văn nhậm chức, tân tổng thống miệt thị thủ đô DC là vùng lầy xấu xa của đất nước. Miền đất lịch sử 44 nhà lãnh đạo tiền nhân đi trước đã xây dưng đất nước. Ổng phê bình trực tiếp các tổng thống sinh tiền cả cộng hòa và dân chủ. Ông Carter già, hai bố con ông Bush và ông Obama ngồi yên chịu trận. Thì ra từ 8 năm trước dưới triều đại Obama, ông Trump đã theo dõi phê bình từng ngày và từng lãnh vực. Bây giờ cờ đến tay con người mở cuộc cách mạng văn hóa tại Hoa Kỳ. Những người nhiệt thành với tân tổng thống gọi đây là hiện tượng thượng đế gửi một ông Thần xuống trần gian đất Mỹ. Ông Trump mang riêng mình giấc mơ vĩ đại nên công khai khen ngợi 3 nhân vật độc tài khủng khiếp của thế giới. Putin, Tập Cận Bình và Kim lùn của Triều Tiên.

  Trump là hiện tại. Không thể so sánh Trump với các vị lãnh đạo khác. Bush, Clinton, Obama, dù sai lầm tội lỗi hay thành quả xuất sắc họ đã trải qua 8 năm. Dân Mỹ chấp nhận một nước Mỹ vĩ đại vừa phải như thế trong 24 năm qua. Nhưng tất cả đều là quá khứ. Trump là hiện tại. Không thể so sánh Trump với các đối thủ Dân Chủ. Trump là ngôi sao của hiện tại. Phe dân chủ chưa có ngôi sao. Trump nói đúng Phó Biden buồn ngủ. Trump mới là người thức. Riêng tôi nghĩ rằng Trump là một trải nghiệm lạ lùng của nền dân chủ Hoa Kỳ. Trump là một thử thách cho nước Mỹ. Trump lên tổng thống để chia rẽ nước Mỹ chứ không phải để đoàn kết. Trump lãnh đạo để thử thách nhân loại. Giữa thiện và ác.Trump không giải quyết được những vấn nạn của Hoa Kỳ và nhân loại nhưng phơi trần mọi thứ ra ánh sáng. Vấn đề kỳ thị. Di dân, Phá Thai. Súng đạn. Biên giới. Đối với riêng tôi. Trump lột da nước Mỹ cho thế giới nhìn thấy những khó khăn và xấu xa tiềm ẩn của thiên đường. Trên sân khấu chính trường Hoa Kỳ, Trump là người đầu tiên đóng vai phản diện. Trump chống Dân chủ và chống cả Cộng Hòa. Ông phê phán tất cả các tổng thống tiền nhiệm. Chống cả hiến pháp và phản đối cả tiền nhân. Nước Mỹ có 2 niềm hãnh diện so sánh trên thế giới. Tam quyền phân lập thì nhiều nước đã thực hiện. Nhưng không quốc gia nào có được một hệ thống báo chí mạnh mẽ và trong sáng được xứng đáng lên ngôi đệ tứ quyền. Ông Trump miệt thị toàn diện, giao chiến từng ngày và có lúc làm tê liệt cả niềm tin quốc gia vào hệ thống truyền thống vĩ đại của Hoa Kỳ. FBI, CIA và các hệ thống tình báo của ngũ giác đài vốn cũng là niềm hãnh diện của Hiệp chúng Quốc. Tình báo quốc nội và phản gián quốc ngoại. Tai mắt của cả dân tộc. Nhân danh tổng thống tổng tư lệnh ông mạt sát chê bai hàng ngày. Thường xuyên thay đổi hàng ngũ lãnh đạo và hoàn toàn không tin tưởng vào các tin tức nhận định của các cơ quan tình báo. Ông cai trị bằng trực giác và bằng ảo tưởng. Ông đang tiêu diệt tinh thần của hai niềm hãnh diện Hoa Kỳ. Truyền Thông và tình báo. Về vấn nạn di dân thực sự Trump không đạt được những con số thống kê lớn lao hơn thời kỳ Clinton và Obama. Nhưng ông hò hét chỉ để lấy lòng cử tri đã bỏ phiếu và tiếp tục ủng hộ. Bức tường biên giới cũng chỉ là đòn gió để giữ phiếu.

  Thời kỳ huấn nhục của Hoa Kỳ: Mặc dù tổng thống của chúng ta như thế nhưng ông vẫn có một số ủng hộ nòng cốt không hề thuyên giảm. Với đa số thượng viện cộng hòa bênh vực ông sẽ không bị đàn hặc dù bị hạ viện dân chủ truất phế. Cuộc bầu cử năm 2020 mới thực sự là chung cuộc. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Trump sẽ chiến thắng như thần thánh hay thua cuộc. Nếu thắng tiếp tục 4 năm Hoa Kỳ sẽ có một tương lai bất định. Sẽ còn rất nhiều quyết định lạ lùng bởi một vị tổng thống tự cho là vĩ đại của một đất nước tưởng rằng vĩ đại thực sự trở lại. Nhưng nếu ông không được tái cử Trump cũng sẽ trở thành thánh tử đạo với những người tiếp tục nhiệt thành ủng hộ. Dù 4 năm hay 8 năm, nước Mỹ sau ông sẽ bình yên hơn hay có thể sẽ buồn tẻ hơn. Giai đoạn của Trump sẽ là giai đoạn huấn nhục của Hoa Kỳ. Vì quan niệm như vậy nên có thể 4 năm chưa đủ. Nếu cần cơn bão tố chính trường phải để cho Trump qua khỏi con trốt bãi nhiệm. Nếu Trump vượt qua thử thách đi vào nhiệm kỳ thứ 2 thì cũng do lòng người và điềm trời.

  Que sera sera. Mỹ quốc là một mỹ nhân. “Bắt phong trần phải phong trần. Cho thanh cao mới được phần thanh cao.” Trước của ngôi chùa Đức Viên San Jose có tượng 2 ông thiện và ác. Thời gian qua Hoa Kỳ có 2 ông thiện ác ra cầm quyền. Obama là đại diện cho da đen với trăm năm nô lệ sau lưng tràn đầy những oán hờn nô lệ xiềng xích. Obama, nay vào vai ông Thiện đi cúi đầu lạy khắp năm châu bốn bể. Nhiều người Mỹ da trắng đã nhìn thấy Hoa Kỳ có một vị tổng thống da đen xấu xa hèn hạ nhất lịch sử. Có người nặng lời nói rằng tên tổng thống “mọi đen” làm nhục nước Mỹ. Mấy ai hiểu rằng qua Obama nhân loại không còn thấy hình ảnh tên côn đồ da đen hiếp người cướp của Harlem. Nhưng vừa mới vào vai lãnh đạo, chưa làm trò trống gì. Obama đã được nhận giải Nobel Hòa Bình. Phải biết rằng, Nobel hòa bình không phải trao cho ông tổng thống Mỹ đen. Họ trao cho tinh thần hòa bình của nước Mỹ giữa trắng và đen bước vào giai đoạn hòa giải thượng đỉnh vì có tổng thống da đen. Bây giờ đến giai đoạn quá độ của Hoa Kỳ. Mỹ tìm ra được ông tổng thống thực sự da trắng để đóng vai ông ác. Trên 100 triệu người đàn ông Mỹ trắng không ai vào vai toàn hảo hơn ông Trump. Một mẫu mực tuyệt vời với tinh thần tự cao tự đại và quyết đoán. Dù ông bỏ vợ 2 lần và chơi điếm công khai nhưng bên đạo vẫn tha thứ vì ngài chống phá thai. Dù ông coi đàn bà không ra gì những phụ nữ mê ông vì chàng đóng trọn vẹn vai trò người nam tử huyền thoại. “Vai 5 tấc rộng thân 10 thước cao, Đường đường một đấng anh hào,” .Khi ông lên cầm quyền. Tất cả sách vở mẫu mực Hoa Kỳ dạy dỗ thế giới. Làm sao thu được lòng người. Làm sao mở cửa cho tự do. Làm sao xây dựng dân chủ và nhân quyền. Trump phá bỏ tất cả. Các hiệp ước, các cam kết. Các thành quả 24 năm sáng tạo của 3 đời tổng tống cộng hòa dân chủ ông dẹp hết.

  Trải qua nửa thế kỷ thử thách với bao chiến binh hy sinh mới còn lại tối thiểu 1 số lính Mỹ rất tượng trưng làm cảnh đại diện cho tinh thần trách nhiệm Mỹ trên thế giới. Trump rút về nói là để cho trẻ con đánh nhau. Ông còn nghĩ tới việc rút quân từ Nam Hàn và Nhật Bản. Ông tuyên bố lính Mỹ hy sinh tại Việt Nam, tại Trung đông là những cái chết vô ích. Mỹ cần một nền quốc phòng rất mạnh và rút về bảo toàn lực lượng. Đóng cửa rút cầu và dành lợi nhuận trong tất cả mọi thương thuyết. Trump muốn tắt lửa trên ngọn đuốc của nữ thần tự do vốn là niềm hãnh diện của Hoa Kỳ. Ông chủ trương đưa Hoa Kỳ vĩ đại trở lại. Tưởng rằng Hoa Kỳ đang vĩ đại là không hiểu Trump. Nếu Obama là hiện thân của người da đen khốn khổ cư ngụ trong túp lều của chú Tom mà bước vào Nhà Trắng thì Trump vào vai tỷ phú da trắng đã có cả vương quốc và chư hầu đường bệ tiến vào Bạch cung. Đem theo tinh thần nước Mỹ thế kỷ thứ 19 thực sự vĩ đại trở lại. Trong giai đoạn này không ai thay thế được Trump. Nước Mỹ phải chấp nhận để trải qua thử thách hết sức cam go. Dù 4 năm hay 8 năm phải để cho cõi thiên đàng bước vài giai đoạn trầm luân và đi hết đường trần.

  Một thế chế bền vững muôn đời. Với một vị tổng thống chỉ đơn phương tuýt ra chính sách như thế tại sao Hoa Kỳ không rối loạn. Bằng những lời nói và hội họp bàn thảo. Quốc hội vẫn làm việc. Dù thay đổi các bộ trưởng như thay phiên gác của nhà kho, các cơ quan công quyền vẫn làm việc. Toàn quân vẫn thao dượt, huấn luyện và tuần tra trên không phận và hải phần. Tàu vẫn chuyển bánh và trẻ em vẫn đi học. Không thể có đảo chính. Không có chuyện tướng lãnh ra cầm quyền. Không có chuyện giải tán quốc hội hay vệ binh vây quanh phủ tổng thống. Đó là lý do bền vững của thể chế chính trị tại Hoa Kỳ. Từ trăm năm trước lưỡng đảng Hoa Kỳ vẫn tranh chấp mỗi ngày, nhưng vẫn giữ cho con tàu hiệp chúng vững vàng giữa trùng khơi vạn lý. Nhưng kỳ này tranh chấp có phần khốc liệt hơn và lôi kéo quần chúng Việt Nam di tản dù chúng ta chỉ có tỷ lệ dân số nhỏ bé nhưng chia năm xẻ bẩy và hết sức quan tâm đến chính sự Hoa kỳ. Theo dõi từng đường đi nước bước của tổng thống từng giờ từng phút. Cả hai phía đều hết lòng làm luật sư biện hộ hay công tố viện buộc tội. Làm người cổ võ nhiệt thành cho vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Đôi khi nhiệt thành bỏ cả tình nghĩa anh em và gia đình. Chuyện này đáng tiếc hơn cả việc đi tìm chân lý của vấn đề. Yêu ai yêu cả đường đi, Ghét ai ghét cả tông ty họ hàng.

  Ông Trump, giữa chúng ta. Tại sao chúng ta lại hận thù ghét bỏ nhau vì công việc lãnh đạo quốc gia của tổng thống. Có điều rất chắc chắn là cả hai phía tranh luận đều không hề được Cộng Hòa hay Dân Chủ thuê mướn để làm công tác tuyên truyền và vận động. Chắc chắn rằng ông Trump không có thì giờ để quan tâm đến dư luận cộng đồng Việt Nam. Chúng ta chưa có đủ tài chánh, cử tri và thế lực gây ảnh hưởng. Ủng hộ hay chống đối 1 vị tổng thống là chuyện thường tình, hà cớ phải nặng lời gian dối trong suy tư và lý luận để bỏ anh em. Những vị cao niên biết nhau trong nửa thế kỷ sao lại giận nhau vì nhà lãnh đạo Hoa Kỳ ở nơi xa cách trong thời gian rất ngắn từ 4 đến 8 năm. Cả hai phe đều đồng ý một điểm then chốt. Con người ta thường được nhận diện qua Tài và Đức. Đương kim tổng thống là người được cả 2 phía đồng ý là hạnh kiểm và đạo đức rất đang phàn nàn. Bênh Trump nói là ông có tài và làm được việc. Thành quả siêu việt nên bỏ qua điểm hạnh kiểm. Bên chống cho rằng ông không có thành quả thực sự, chỉ toàn sai lầm nên không chấp nhận được. Nếu chỉ bất đồng về những ý kiến khác biệt đơn giản như thế thì hà tất phải dùng những lời lẽ xấu xa viết bài hạ nhục nhau.

  Ngộ, Buông và Chấp. Tôi đi ngang qua chùa Đức Viên ở San Jose. Ngôi chùa nữ tu khang trang đầu tiên của miền Bắc. Hình hai ông Thiện Ác uy nghi đứng canh gác 2 bên. Phật tử thăm chùa thắp hương cúng lễ mọi nơi. Nhưng không ai thắp hương vái lạy ông Thiện và ông Ác. Hai vị thần sẽ ứng đó ngàn năm, nhưng các vị tổng thống dù Thiện hay Ác cũng chỉ canh gác đất nước này một vài năm rồi cũng trở thành dĩ vãng. Tôi bước vào khu thờ sư bà Đàm Lựu. Bà là người bạn cũ sáng lập chùa Đức Viên. Khi mới lập chùa chỉ là ngôi nhà cũ với bãi cỏ dại hoang vu. Ni cô Đàm Lựu nói rằng lâu nay sao không thấy ông đến chùa. Tôi nói rằng máy cắt cỏ cũ hư rồi. Hôm nay có máy mới đến cắt thử đám cỏ dại. Ngày nay ngôi chùa nguy nga không còn cỏ dại. Ni cô trẻ trở thành sư bà cũng đã ra đi. Tôi thắp hương vái sư Đàm Lựu. Trên tường có tấm thiếp rất cũ ghi rõ ba chữ NGỘ, BUÔNG, CHẤP. Tôi ghi nhớ đem về. Chuyện ông Trump giữa chúng ta. Bước đầu phải nhìn cho ra chân lý, đó là Ngộ. Thấy được chân lý hay không rồi cũng bỏ qua. Đó là Buông. Nếu còn vương vấn mà không BUÔNG được thì phải Chấp. Hiền lành thì Chấp nhận. Nóng nảy thì Bất Chấp. Các bạn chọn đường nào. Đi theo ông Thiện hay ông ÁC. Xin cứ tự nhiên. Chào Tay.

  Tái bút ghi thêm: Chuyện bên Tàu. Trước khi ra đi, chủ tịch Mao cho gọi đồng chí Giang Thanh đang cùng Hồng vệ binh tung hoành trong cuộc cách mạng văn hóa. Mao nói: Bà cho dẹp ngay 2 nhà máy làm mũ nón và gang thép. Nếu không tác dụng sẽ đến với chính bà. Thiên hạ ghi lại từng câu và giải thích như sau. Chủ tịch muốn nói người vợ cách mạng hãy ngừng chụp mũ và đánh phá thiên hạ.Quả nhiên về sau khi Mao chết, Giang Thanh trong vụ án Tứ Nhân bang bị bắt và chết trong tù. Ngày nay hàng hoá Trung quốc tràn ngập Hoa Kỳ cũng có cả sản phẩm từ nhà máy làm mũ nón và gang thép của Giang Thanh.

  Giao Chỉ, San Jose

  • Cám ơn bác Dân Nam,
   Tôi cũng đã có đọc bài này ở đâu đó và đã mĩm cười rồi quên đi vì lối lửng lơ con cá vàng của ông Vũ Văn Lộc. Nay nhờ bác post lên lại nên có dịp so sánh với bài (giới thiệu) ở trên.

   Trích phần vô đề:

   “Tại sao viết tiểu luận này

   Tiểu luận này viết cho bằng hữu Việt Nam. Có thể ba phải, không chống đối và không ủng hộ tổng thống Trump. Viết cho những bạn bè bàng quan theo dõi thời sự và không đưa ra ý kiến. Viết cho bạn bè chống đối Trump. Viết cho bạn bè ủng hộ Trump. Không tranh luận với quý vị nhiệt thành quá độ của cả 2 bên. Tôi viết ra những điều suy nghĩ thành thực. Bởi vì những suy nghĩ này không thấy ai nói ra.
   Nếu anh không nói, ai nói? Bây giờ không nói, bao giờ.”

   Thật khổ tâm cho chúng tôi là thế hệ hậu duệ khi phải nói, vì cụ Giao Chỉ là bậc trưởng thượng, nhưng nếu không nói thì cụ lại trách “nếu không ai nói?”.
   Thôi thì xin nói đôi lời với cụ Lộc:
   “Tại sao viết tiểu luận này”?
   Thì chính cụ đã tự xác nhận rằng cụ là “ba phải”. Và cụ “thành thật” bày tỏ khi bỏ phiếu chỉ vì màu Da và phái Tính ở trên, chứ không phải vì lập trường Chính nghĩa-Tà trị hay theo hiểu biết Thiện-Ác.

   Rồi cụ Giao Chỉ lại phàn nàn “Bây giờ không nói, bao giờ”?
   Trời hỡi! Ông cụ quên hay không thấy hàng ngàn, hàng chục ngàn người Việt tị nạn Cộng Sản trên toàn thế giới đã nói trên báo giấy, trang mạng, và Nói bằng những cuộc Rally trước ngày bầu cử để ủng hộ TT Trump?
   Vì họ hiểu rằng đây cơ hội Ngàn năm lịch sử có một không hai để dân Việt Nam làm lại lịch sử.

   Như vậy thì rõ ràng cụ Lộc cũng lẫm cẫm nhớ trước quên sau như cụ Biden rồi!

   • Chào bạn Tudo.com,

    VNCH mình có nhiều tai to mặt lớn như Dương Văn Minh, Nguyễn Hữu Hạnh, Nguyễn Cao Kỳ, Vũ Văn Lộc, v.v nên nước mất, nhà tan, dân Việt ly tán khắp nơi.

    Thời chiến Việt Nam, Phong trào phản chiến và bọn thiên tả Mỹ đã góp sức đắc lực đánh sập VNCH. Mỹ phải cuốn gói chạy đi để lại mối nhục lớn cho toàn dân Hoa kỳ. Bài học đó vẫn còn. Vậy mà ngày nay cũng bọn thiên tả Mỹ họp lực với cộng sản Antifa đánh TT Trump tới tấp, không cần nhìn thấy đại họa Tàu cộng đang vươn tay siết cổ nước Mỹ. Không lẻ Mỹ đã hết thời?!

    • Nguễn Hữu Hanh theo cs sau này (lúc đó đã là tướng) vì VC có làm ơn cho NH Hạnh và sau này làm than ,thành bạn (ccos nhiên NHHanh không biết hăn là CS.
     Ông NC Kỳ từng đem máy bay ra oanh tạc miền Bắc (Đồng Hới ) bị thương nhẹ.
     Là người từng nắm những chức vụ quan trọng
     Là người thay thê NVthieu (về quê ăn Tết) dù không còn chức vụ gi,cung bạn bè cầm quân đảy lùi VC ra khỏi thanh phố Saigon
     Năm 75 trước khi di tản vào nhà tù thả NQTruỡng ,và tướng QD3 ,N Tấn Đời lên máy bay chở ra hạm đội .
     Có lẻ anh còn trẻ sinh vào 75 /80 nên không hiểu rỏ v/đ thì đừng viết bậy ,nhất là đặt NCKy ngang vói một tên tướng phản bội là NGUYỄN HỮU HẠNH.
     Biết thì nói ,KHÔNG BIẾT thì ĐỪNG NÓI ẨU.

     • “Thưa ngài” ongvòvẽ,

      Dân Nam tôi gốc nhà giáo và là cựu quân nhân VNCH có hơn 10 năm quân ngũ. Tôi và đơn vị đã hành quân khắp Miền Trung (vùng 2 và 1). An Lão, Khe Sanh, A Shau … và sau này về Bình Long, Tây Ninh đều có mặt. Tôi bị thương nhưng tình nguyện ở lại chiến trường chiến đấu cho đến 30/4/75 sau đó vô tù cộng sản, chứ không xin thuyên chuyển về Tổng Tham Mưu cho khỏe thân

      Đối với tôi, Nguyễn Cao Kỳ chỉ có cái miệng bao sạo, ta đây, bởi vậy TT Nguyễn Văn Thiệu mới nói một câu để đời dành cho Nguyễn Cao Kỳ :

      Kêu nó làm thì nó không làm. Mình làm thì nó chê. Đó là hạng đâm sau lưng chiến sĩ.

      Trong lúc thế hệ đàn em ông Kỳ là Đại tá Hồ Ngọc Cẩn mà tôi có người bạn Sĩ quan luôn sát cánh với ĐT Cẩn chiến đấu đến hết đạn bị bắt chứ không đầu hàng. ĐT Cẩn bị vc xử tử còn bạn tôi hơn 10 tù Miền Bắc. Hãy nhìn tấm gương Tướng Nguyễn Khoa Nam so vơi Cao Kỳ, Hữu Hạnh… để không cần trach cãi bừa theo kiểu ta đây nữa.

      Vợ chồng, cha con NC Kỳ về làm chầu rìa Việt cộng chưa đủ nhục sao
      ongvòvẽ? Riêng Nguyễn Hữu Hạnh cuối đời cs ban cho “phước lớn” sống ô nhục ở nghĩa trang.

    • Mất nước nhà tan là phải rồi, Anh bạn Mỹ trước khi mất Miền nam một tuần đã Thông báo cho các ông Cha xứ đem con Chiên ra Tàu Dậu sản ngoài biển và Đảo Guam đã dựng lều đón dân Tỵ nạn Vn trước đó 1 tháng. Mỹ nó tính hơn trời tính Mỹ đem Khiêm Thiệu đi rồi Dân Quân ở lại trăm ngàn đắng cay

 18. Bài diễn văn của người được 80 triệu phiếu bầu lại chỉ có 1000views??
  Biden còn phải vượt qua việc giải thích số phiếu gian lận này đang có hàng ngàn bằng chứng.
  Vợ và con ông Biden chết vì lao xe vào xe tải khi ông này bỏ vợ ở với người khác. Con trai ông này chết bịnh ung thư. Vợ anh ta lúc chồng bệnh ăn ở với Hunter em anh ta và lấy anh này ngay khi anh ta chết. Hunter và cô này cũng bỏ nhau sau đó.
  Hunter và chiếc laptop đầy chứng cứ phim ảnh, nhận tiền Tàu cộng và Nga. Tiền này cũng được chia cho Biden. CHơi gái Tàu và sex trẻ nít.
  Tất cả chuyện này đều đã được xá thực.

  • Gia đình của Bai ĐẦN ĐỘN là gương mẫu cho bọn đảng Lừa của hắn và đám cuồng Lừa. Bọn minh tinh tài tử của HollyWEED, đại diện là Harvey Weinsten, bạn rất thân với gia đình Clinton, ủng hộ Clinton rất nhiều tiền. Bọn Elites chạy chọt cho con cháu của chúng được vào những trường Đại Học danh tiếng ở Mỹ. Bọn Liberals giáo sư các trường này làm thuê cho bọn Tàu cộng đem toàn bộ những kỹ thuật mới nhất dâng cho bọn Tàu lấy tiền. Bọn chúng tự cho mình là “đỉnh cao trí tuệ”, tiến bộ (Liberals), thành phần ưu tú nhất của xã hội Mỹ…Vậy mà cuộc sống thật của bọn chúng thật là GHÊ TỞM.

   Nhờ có ông Trump mà rất nhiều người dân Mỹ, VN, và các nơi khác trên thế giới, đã hiểu rõ về mặt thật của bọn chúng.

   Ông Trump cũng như chế độ VNCH của miền Nam, tuy ngắn ngủi, nhưng đã để lại rất nhiều thành tựu tốt đẹp cho đất nước VN, do đó đã đạt được niềm mến yêu của toàn dân.

 19. Cái điều đáng vui nhất cho mùa lễ tạ ơn này cho tôi chính là nhờ các nhà khoa học đã tìm ra thuốc chủng ngừa covicd19 .

  Và điều đáng buồn nhất trong mùa lễ tạ ơn này của tôi là các đồng đội của tôi , những người sĩ quan VNCH chưa nhận ra được 2 bức ảnh gán ghép giả tạo của Obama quỳ trước lãnh tụ hồi giáo Iran và Joe Biden đã quỳ trước linh cửu George Floyd . Bên cạnh cũng có những tin giả khác về Trump cũng được Loan tải như Trump chơi gái ở Nga với tấm hình phỉ nhổ Obama hay Trump thèm muốn cả con gái mình .vv ….!

  Đối với cá nhân dù Trump hay Biden thắng cũng chỉ là một bài cho tôi . Cũng buồn một chút hay vui một chút , thế là đã đủ .

  Điều đáng lo chính là dịch bệnh . Tôi cũng đã già , chết đi hôm nay chả sao , cũng đã là quá đủ .

  Nhưng con cháu tôi cần phải sống , cũng như con cháu của các vị những đồng đội giống như tôi . Tất cả bọn nhỏ cần phải sống cho đến khi đại dịch chấm dứt .

  Do đấy chúng ta cần phải làm tất cả những gì có thể làm được cho đến khi tiêm được thuốc chủng ngừa .

  Xin cầu chúc mọi người bình an cho qua mùa dịch .

 20. Bài được viết bởi tác giả nào đó và được dịch bởi (Nhã Duy chuyển ngữ) nào đó thì không cần biết, cũng khỏi cần bàn vì mục đích đã cho thấy rõ.
  Tuy nhiên, chuyện ông (Giao Chỉ giới thiệu) thì có lẽ làm cho các cựu tù quân, cán, chính VNCH và cộng đồng người Việt tị nạn CS rất thất vọng về ông. Bởi ông Giao Chỉ từng là một sĩ quan cao cấp trong QLVNCH và là một cây bút nổi danh trong cộng đồng Hải ngoại.
  Hơn nữa, ông Giao Chỉ đã chạy trối chết vì sự tàn độc của Việt Cộng, sang định cư tại Mỹ ông là người khởi xướng lập ra “Viện Bảo Tàng VNCH” ở California, điều mà làm cho mọi người ngưỡng mộ ông.
  Thế, một người tài giỏi như ông, định cư ở Mỹ mấy mươi năm, không lẽ ông không biết chuyện ông Biden và đảng Dân Chủ cắt viện trợ để giết chết miền Nam?
  Và khi ông Giao Chỉ “giới thiệu” bài này, có nghĩa là ông đồng tình ca ngợi “ơn đức” nhân bản của Biden, và có nghĩa ông cũng không biết chuyện Biden cắt luôn ngân sách giúp người Việt tại nạn chạy chết khỏi tay VC sau khi VNCH sụp đổ dưới đây?:

  Quý vị nghĩ gì về ông Giao Chỉ này?

  Joe Biden-VN War:
  “Source US congress library :
  But Biden objected and called for a meeting between the president and the Senate Foreign Relations Committee to voice his objections to Ford’s funding request for these efforts. Secretary of State Henry Kissinger, who led the meeting, told the senators that “the total list of the people endangered in Vietnam is over a million” and that “the irreducible list is 174,000.”
  Biden said U.S. allies should not be rescued: “We should focus on getting them [the U.S. troops] out. Getting the Vietnamese out and military aid for the GVN [South Vietnam’s government] are totally different.”
  Kissinger said there were “Vietnamese to whom we have an obligation,” but Biden responded: “I will vote for any amount for getting the Americans out. I don’t want it mixed with getting the Vietnamese out.”
  Ford was upset with Biden’s response, believing that failing to evacuate the South Vietnamese would be a betrayal of American values: “We opened our door to the Hungarians … Our tradition is to welcome the oppressed. I don’t think these people should be treated any differently from any other people — the Hungarians, Cubans, Jews from the Soviet Union.”
  The Senate Foreign Relations Committee recommended that the bill be passed by the full Senate by a vote of 14 to 3. Biden was one of just three senators on the committee who voted nay. The conference report also passed the Senate as a whole by a vote of 46-17, where Biden again voted against it.
  Saigon fell on April 30, 1975, and hundreds of thousands of South Vietnamese who did not manage to escape the country were eventually sent to reeducation camps, where they were often abused, tortured, or killed.“

  • Có người biện luận cho rằng ông Biden ngày ấy còn trẻ và có những
   quyết định sôi nổi .Hơn nữa ,những quyết định của ông ấy chỉ vì
   quyền lợi của nước Mỹ ,thời bấy giở .

   Theo tôi ,ông Biden chỉ quyết định theo cái quyền lợi chánh trị
   của ông ấy . Ngày ấy phong trào phản đối chiến tranh VN lên cao,
   để làm hài lòng cử tri ,ông ấy mới làm như thế . Và bây giờ cũng
   vậy, không ngại quỳ gối để ủng hộ phong trào BLM, hòng kiếm được
   sự ủng hộ của cộng đồng da màu . Ông ta cũng chẳng có quyết
   đoán nào cho mình cả . John Kerry ,cũng thế .

   Muốn trở thành một tổng thống giỏi ,phải có viễn kiến chính xác ,
   để đưa ra những chánh sách hợp lý ,quyết định . Hình như Biden
   hơi yếu ở điểm này, chỉ đi theo những con đường đã vạch sẵn .
   Thiên hạ làm sao thì mình làm vậy .Không biết có vực nổi nước
   Mỹ hay không ?

   Còn về ông Giao Chỉ ,chắc cũng chung hướng với trào lưu
   xã hội . Thay đổi trong cách suy nghĩ giống như mọi người
   khác ,mềm dẻo hơn ,nhân từ hơn ,thỏa hiệp hơn ,lý tưởng
   hơn … Ngày xưa ,tôi được giáo dục khác ,chắc là quan điểm
   của một nước chiến tranh triền miên ,cứng rắn hơn,quyết đoán
   hơn,sắt đá hơn . Người lính,không có cái từ ngữ “người lính
   già “. Đã là người lính, nghĩa là không có cái chuyện người
   lính “già”, người lính “chết “.

   “Mỹ nhân tự cổ như danh tướng
   Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu ”

   Chán mấy cha nội QLVNCH nầy quá .

  • Chào bạn Tudo.com,

   Bạn Tudo.com đọc phần nhận xét sau đây của Lão Móc đăng trên Blog Bacaytuc sẽ thấy tư cách của cựu Đại tá Vũ Văn Lộc :

   ÔNG GIAO CHỈ VŨ VĂN LỘC KẺ THÍCH CHƠI BẠO LẤY TIẾNG…

   … bacaytruc… ong-giao-chi-vu-van-lo-c-ke-thi-ch-ch-i-ba-o-la-y-tie-ng-tac-gi-la-o-mo-c

   Lão Móc

   Dẫn nhập: Tôi đã viết nhiều bài về ông Giao Chỉ tức cựu Đại Tá QLVNCH Vũ Văn Lộc. Tôi đi tới kết luận “ông nhà văn Giao Chỉ tức cựu Đại Tá QLVNCH là một kẻ NỊNH XẰNG, NỔ SẢNG”. Mới đây, khi tên tội phạm da đen George Floyd bị cảnh sát viên da trắng Chauvin bắn chết dẫn tới các cuộc biểu tình bạo loạn hôi của, qua các bài viết của ông Giao Chỉ Vũ Văn Lộc nhằm mục đích đánh phá Tổng Thống Trump, nhiều người như các bà Hoàng Lan Chi, Tôn Nữ Hoàng Hoa đã lên tiếng phê bình về chuyện ông Giao Chỉ Vũ Văn Lộc đã “nịnh xằng, nổ sảng”, ngay cả bình luận gia Vũ Linh của “Diễn Đài Trái Chiều” cũng đã phải nêu đích danh ông Giao Chỉ Vũ Văn Lộc. Qua các bài viết gần đây của ông cựu Đạt Tá Vũ Văn Lộc, tôi nghiệm ra ông ta lại còn là KẺ THICH CHƠI BẠO LẤY TIẾNG… NGU.

   • Bài viết “CHƯỞI” Ông Lộc tưởng của VC nao hay là của tên Lão Móc /NTNhẫn,một thằn chuởi lung tung ,chươi cung tý mẹt cã QG cả CS …
    NHà văn NT viest một bài lột mặt nạ của hăn .
    Và hắn cung tự lột mặt na
    Con chưa khóc Bác một lần
    Để nghe biển lớn vỗ nâng tâm hồn
    Con chưa hát bản Kết Đoàn
    Bác đưa tay bắt nhịp tràn yêu thương
    Kiếp xưa đã lỡ cung đường
    Nên con sóng nhỏ đau thương lạc loài
    Trên cao Bác vẫn vẫy tay
    Gọi con sóng nhỏ về đây nhập nguồn
    Xa rồi thung lũng đau thương
    Hạt mưa sa đã về nguồn yêu thương
    Muôn vàn cảm tạ công ơn
    Tấm lòng biển lớn bao dung ngất trời
    (quên mất 2 câu)
    Bác ơi! Ơn Bác tái sinh
    Trên đường sống lại, trăm năm ghi lòng!”
    NTN.

    • Nếu thường đọc báo và tìm hiểu thi không có ai lạ gì Lão Móc /NTNhẫn. Tuy nhiên trong chiến tranh chánh trị, lúc cần vẫn sử dụng những gì thích hợp và có có lợi để dập tắt bất lợi chung vẫn hơn là ké né so đo.

 21. Một bài thông điệp rất hay của ông Biden .
  Qua bài nầy ta thấy ưu tiên lớn nhất của ông Biden là
  đối phó với dịch bệnh .

  Ông Trump cố gắng giảm mối nguy hại của dịch bệnh,
  để cân bằng về kinh tế . Ông Biden làm trầm trọng hơn dịch
  bệnh ,để chiếm lợi thế trong đấu trường chính trị .
  Cả hai bên đều xài Covid như một vũ khí sắc bén để tấn
  công đối thủ . Bầu cử đã qua đi, thuốc ngừa dịch đã le lói
  ở cuối đường hầm . Hy vọng cả hai bên hãy chấm dứt chính
  trị hoá dịch bệnh mà có những chính sánh đúng dắn để ngăn
  cản Covid và phục hồi kinh tế một cách hiệu quả .

  “Hãy mang khẩu trang,giữ giãn cách xã hội và giới hạn số
  người tụ họp “- trích.
  Cho đến bây giờ ,ông Biden vẫn còn tấn công dịch Covid
  bằng “khẩu trang ” chiến . “Khẩu trang ” chỉ là một trong
  ba thứ vũ khí để chống chọi vớ Covid : Giãn cách xã hội ,
  sử dụng rộng rãi chất diệt khuẩn ,và “khẩu trang”. Thiếu
  một trong 3 thứ đó thì cũng như không .

  Ngày xưa khi còn sống ở VN ,mỗi lần bước vào bệnh
  viện lớn hay nhỏ ,tôi đều ngửi được mùi cồn diệt khuẩn,
  một mùi rất đặc trưng của bệnh viện . Các bệnh viện
  ở đây đều không có .

  Ở các nước Á châu, hình như họ dùng thuốc diệt khuẩn
  rộng rãi ,phun khắp nơi .Người dân cũng ý thức được vấn
  đề này .Ở nước Mỹ, mấy ông quan trọng hoá cái “khẩu trang”,
  xài nó như một vũ khí chánh trị . “Khẩu trang” trị bá bịnh,
  giống như Xuyên tâm liên của vi xi. Thiên hạ chú trọng tới
  khẩu trang mà quên đi thuốc sát khuẩn .

  Nước Mỹ bước vào cuộc chiến với Covid bằng chân trái ban
  đầu .Sau đó lại xài vũ khí “chánh trị khẩu trang “,nên mới
  thất bại lớn . 260000 người chết ,hoàn toàn đổ thừa vào chiến
  dịch “khẩu trang”.

  Trump đã chọn sai chiến tuyến .

 22. Để có tiếng nói hai chiều, tôi gởi lại đây bài viết dài dưới đây. Và nếu có thể BBT/ĐCV cho đăng thành bài chánh để các bạn Việt Nam chống Trump hiểu lý do phần đông dân Việt Miền Nam gốc VNCH chọn đứng về phía Trump mà không theo Biden. Bài viết kèm hình ông Biden và phe Dân chủ của ông Quỳ tôn vinh tội phạm , kể cả hình của George Floyd bị cảnh sát đè chết và người cảnh sát đó đã vô tù. Tiếc là hình không thể gởi vào đây.

  Dân Nam
  ——————————–

  Kên kên cũng biết quỳ
  1….. bacaytruc…. ken-ken-cung-bi-t-qu-tac-gi-t-ng-tu-n
  2…. vietnamdaily…. article&p=119060
  Tác giả : Nguyễn Tường Tuấn Nguồn: Medium…..
  Ngày đăng: 2020-06-13

  Cựu chiến binh Quân lực Việt Nam Cộng Hoà, những ai đã từng trải qua ngày tháng huấn luyện tại các quân trường: Bộ binh Thủ Đức, Võ bị Quốc gia Đà Lạt, Sĩ quan Không quân, Hải quân, Trung tâm Huấn luyện Nữ Quân Nhân … Đều không thể quên được giây phút thiêng liêng, khi tiếng loa nơi Vũ Đình Trường: Quỳ xuống các sinh viên sĩ quan! Sau nghi lễ gắn cấp bậc mới: Đứng lên các tân sĩ quan!

  Bạn phải từng quỳ xuống trước hồn thiêng sông núi, long trọng giơ tay cao tuyên thệ trung thành với tổ quốc (không phải với đảng). Lúc đó bạn mới cảm nhận được niềm vinh dự vô cùng lớn lao, trách nhiệm làm trai trước quê hương đất nước. Có quỳ xuống, để tâm hồn lắng đọng, ánh mắt hướng về người sinh viên thủ khoa, theo dõi anh bắn cung đi bốn phương trời, tượng trưng cho chí tang bồng hồ thỉ nam nhi chí, bạn mới thấy được giá trị của sự quỳ xuống linh thiêng như thế nào?

  Ý nghĩa của nghi thức quỳ xuống cao quý đã mất đi! Ngày 8/6/20, tại Hoa Kỳ hiện ra một bầy kên kên chính trị, chúng cũng quỳ! Quỳ không chưa đủ, có đứa còn nằm sám hối, úp mặt dưới đường! Kên kên quỳ vì ngày bầu cử 3/11 sắp đến, chúng quỳ để xin phiếu, vất danh dự vào thùng rác, bản chất đê hèn lộ rõ.

  Lạy Chúa tôi, nếu quỳ trước mộ phần cố Mục sư Martin Luther King, thì quả là vô cùng xứng đáng. Ngài đã nằm xuống cho nhân loại đứng lên, cho các trẻ em ngồi chung một lớp học, không phân biệt màu da, chủng tộc, giầu hay nghèo. Ngài nằm xuống cho tiếng chuông tự do vang lên từ đỉnh núi McKinley cao ngất trời, rung chuyển cuồn cuộn theo theo dòng Mississippi hùng vĩ. Tên tuổi Ngài trở thành tên Thánh cho tất cả những ai yêu công lý.

  Hãy cho chúng tôi cùng quỳ xuống, tỏ lòng cung kính với Bà Rosa Louise McCauley Parks, vị nữ lưu người da đen được Quốc hội Hoa Kỳ vinh danh “Đệ nhất phu nhân của Nhân quyền” (The First lady of civil rights) và danh hiệu “Người Mẹ của phong trào Tự do” (The Mother of the freedom movement.)

  Nhưng quỳ trước sự ra đi của một người kém may mắn, không có thành tích gì, ấy là chưa nói đến lý lịch cá nhân không mấy sáng sủa, thì không ai hiểu được! Đất nước Hoa Kỳ giầu đẹp, hết anh hùng rồi sao?

  Lợi dụng! Đạo đức giả! Tại sao không một con kên kên đực, hay cái nào đến quỳ lạy trước vong linh Cựu Đại uý Cảnh sát trưởng thành phố St. Louis về hưu, David Dorn, 77 tuổi, cũng là người da đen, bị chính những người cùng mầu da thảm sát vài giờ sau cái chết của George Floyd? Tôi hiểu, tại sao bọn kên kên bỏ qua, chẳng may là cựu Đại uý David Dorn bị chính người da đen giết, thế thì làm sao ôm biểu ngữ “Black Lives Matter” hò hét được? Chó nó cười cho!

  Hỡi những trái tim chân chính, nhân hậu của nước Mỹ, có ai biết trong những tuần lễ đau thương này, khi nhiều thành phố lớn tại Hoa Kỳ, với hằng ngàn người biểu tình, mang biểu ngữ “Black Lives Matter” thì tại quận Santa Cruz, California, vào ngày Chủ nhật 6/6/20, sĩ quan Cảnh sát 38 tuổi Gutzwiller với 14 năm phục vụ tại quận Santa Cruz đã bị phục kích và hạ sát, anh Gutzwiller ra đi để lại người vợ mang thai và cháu trai 2 tuổi! Chẳng lẽ chỉ có “Black Lives Matter” thế còn “White Lives” không đáng kể ư? Biết bao nhiêu những hy sinh chính đáng, biết bao nhiêu những anh hùng đủ mọi mầu da nằm xuống để chúng ta đứng lên, không một tiếng nói, không một lời chia buồn! Sự ra đi của David Dorn và Gutzwiller rất tiếc, không thể giúp bọn chính trị gia kên kên kiếm phiếu, nên chúng nhắm mắt làm ngơ. Chúng tôi sẽ không quên hai anh, chúng tôi sẽ nhớ đến các anh trong ngày 3/11, chúng tôi sẽ ném bầy kên kên vào thùng rác. Đó là lời hứa! Chúng tôi sẽ chọn lá phiếu bằng tất cả sự thông minh Thượng Đế ban cho, thay vì khối óc u mê tăm tối bị tẩy não!

  Xem truyền hình, bà Chủ tịch Quốc hội Hoa Kỳ Nancy Pelosi, ông Thượng Nghị sĩ Chuck Schumer, Trưởng khối thiểu số Thượng viện và quý vị dân cử đảng Dân chủ, quỳ xuống tôn vinh anh George Floyd, người đàn ông Mỹ da đen vừa qua đời vì sự áp dụng bạo lực quá mức của viên cảnh sát thành phố Minneapolis. Thú thật, không biết người quá cố, anh George Floyd giờ này nơi chốn bình yên nghĩ gì? Riêng cá nhân tôi, xin lỗi, chỉ là một trò hề kiếm phiếu kệch cỡm của những chính trị gia “kên kên” bu vào rỉa rói xác chết đồng loại! Nếu nước Mỹ không có ngày bầu cử 3/11 sắp đến, đố ai tìm ra được bầy kên kên này? Anh George Floyd sẽ âm thầm ra đi như trăm ngàn nạn nhân khác, có thế thôi!

  Tởm vô cùng! Buồn nôn đến ra cả mật xanh, mật vàng. Chúng ta thử xem bọn chính trị gia “kên kên” ăn ngược, nói ngạo ra sao? Joe Biden, đương kim ứng cử viên Tổng thống năm 2020 của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống dưới thời Obama, cựu Thượng Nghị sĩ tiểu bang Delaware, một chính trị gia chuyên nghiệp. Vâng, ngài Joe Biden đã quỳ trước linh cửu George Floyd với khuôn mặt thống khổ như cha chết mẹ chết! Chắc ông ta thì thầm bên quan tài “Để tôi nói cho anh nghe, nếu anh không biết là sẽ đứng về phía tôi hay Trump, anh không phải là người da đen!” (Well, if you got a problem figuring out whether you’re for me or for Trump, then you ain’t black.) Nghe rõ chưa anh bạn may mắn khi qua đời? Bình an trong nước Chúa trời, R.I.P — Rest In Peace! Đang mùa Kên kên đi săn phiếu, báo chí loan tin đích thân Joe Biden sẽ đến quê nhà của anh George Floyd tại Texas, dự đám tang. Họ sẽ khua chiêng đánh trống, tha hồ mà hốt phiếu của 12% dân số Mỹ trong cộng đồng da đen. Cũng may cho đất nước Hoa Kỳ, nếu ứng cử viên Joe Biden còn ở Thượng viện, chắc ông ta sẽ đề nghị một nghi lễ lớn hơn, quan tài George Floyd phải được để tại tiền đình Quốc hội vài ngày cho xứng đáng! Chuyện gì cũng có thể xẩy ra dưới thời đại nhiễu nhương, giá trị đảo lộn này, cứ xem ông Barrack Obama mới làm Tổng thống có vài tháng, chưa có một thành tích gì, thế mà ôm giải Nobel dễ như chơi! Tạo ra một thần tượng “dỏm” để lôi kéo đám đông là nghề của cộng sản Việt Nam đã áp dụng từ lâu rồi, bây giờ đảng Dân chủ Hoa Kỳ mới tập tành bắt chước! Khổ nỗi chúng ta đang ở thời đại @, chẳng có gì che dấu được!

  Hỡi những anh chị em người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ, nay trở thành công dân Mỹ, xin đừng bao giờ quên 45 năm trước, khi đất nước chúng ta phủ tang. Ở tuổi 31, Thượng Nghị sĩ Joe Biden đã tuyên bố trước Quốc hội Mỹ, “Hoa Kỳ không có bổn phận, đạo đức hay bất cứ lý do nào để di tản người nước ngoài” (U.S. had no obligation, moral or otherwise, to evacuate foreign nationals.) Nói không chưa đủ, Joe Biden còn xin gập Tổng thống Gerald Ford, trong buổi họp này, TT. Ford tuyên bố “Hoa Kỳ có một truyền thống đón nhận di dân đến từ khắp nơi trên thế giới. Chúng ta luôn là một quốc gia nhân đạo. Chúng tôi tin rằng người dân Việt Nam Cộng Hoà xứng đáng được sống trong tự do.” (The United States has had a long tradition of opening its doors to immigrants of all countries. We’ve always been a humanitarian nation. We felt that a number of these South Vietnamese deserved an opportunity to live in freedom.) Trả lời cho Tổng thống Gerald Ford, Joe Biden cương quyết, “Tôi sẽ bỏ phiếu chấp thuận ngân sách để di tản người Mỹ ra khỏi Việt Nam. Nhưng tôi không muốn lẫn lộn với chuyện di tản người Việt … Không cần phải cứu đồng minh của Hoa Kỳ. Chúng ta cần tập trung để đón người Mỹ về. Đưa người Việt di tản, hay cung cấp viện trợ quân sự cho họ là chuyện khác.” (I will vote for any amount for getting the Americans out. I don’t want it mixed with getting the Vietnamese out … U.S. allies should not be rescued: We should focus on getting them [the U.S. troops] out. Getting the Vietnamese out and military aid for the GVN [South Vietnam’s government] are totally different.)

  Cám ơn Thượng Đế, Uỷ ban Ngoại giao Thượng viện Hoa Kỳ đã chấp thuận đề nghị của Tổng thống Gerald Ford với số phiếu 14/3, ngài ứng cử viên Tổng thống 2020 Joe Biden là một trong ba phiếu chống! Đa số Thượng viện chấp thuận ngân sách di tản với số phiếu áp đảo 46/17, và Joe Biden nằm trong nhóm thiểu số 17 phiếu chống. Mặc qua sự chống đối của đảng Dân chủ, Quân đội Hoa Kỳ đã di tản trên 130,000 người Việt ngay những ngày đầu tiên sau tháng 4/1975.

  Quay mặt trước hằng triệu sinh mạng đồng minh, là một tội ác đi vào lịch sử nhân loại! Ngày hôm nay, kẻ tội phạm chiến tranh, che mặt bằng khẩu trang mầu đen, đen như tâm hồn hắn, quỳ trước quan tài George Floyd một cách kính cẩn! Chỉ có những kẻ không óc mới tin về sự thành thật trong cái quỳ “khốn nạn.”

  Mượn chính lời nói của Joe Biden, chúng tôi chỉ xin nhắn nhủ với các bạn người Việt là công dân Mỹ sẽ bỏ phiếu ngày 3/11 sắp đến, “Nếu bạn chọn Joe Biden, bạn không phải là giòng giống Việt tộc!” Nếu Joe Biden chiếm đa số phiếu tại Thượng Viện Hoa Kỳ năm 1975, đất nước giầu đẹp này sẽ không bao giờ có Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh, sẽ vắng bóng Thiếu tướng Lương Xuân Việt, và rất nhiều nhân tài, tướng tá khác trong đó có con cái quý vị hiện đang làm luật sư, bác sĩ, kỹ sư … Đừng nghe bọn xướng ca vô loài, bọn MC khốn nạn khi chúng nói sẽ ra khỏi nước Mỹ nếu Trump thắng cử, có con nào thằng nào đi đâu? Chúng còn lên Youtube gào lên bị đối xử kỳ thị. Hay nhỉ, nếu bị kỳ thị tại sao không “cút” đi? Bọn kên kên mang đủ mầu lông cánh, trắng có, đen có, vàng có …

  Trong đám cựu sĩ quan Việt Nam Cộng Hoà chúng tôi, cũng không thiếu những thằng nhà văn, mang cấp tá hẳn hoi, chọn số phận “ruồi xanh” vo ve bên xác chết, chạy theo bầy kên kên, cũng ý kiến ý cò, ra vẻ ta đây dân chủ, văn minh, trí thức. Nêu tên bọn này chỉ làm nhục thêm và mang tội với các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà đã nằm xuống. Bênh vực cho bạo loạn, đốt nhà đốt cửa tiệm, trộm cắp mà hắn dám nói là “Tiếng nói công phẫn của dân chúng” (xin mời xem bài viết của chị Hoàng Lan Chi — Trên trang mạng “Ba cây trúc”) thật là ngoài sức tưởng tượng của bất cứ ai còn trí khôn. Thế thì ngày xưa, Việt cộng đốt nhà dân Tết Mậu thân 1968 có phải là tiếng nói công phẫn của dân chúng không? Năm 1968 khi chúng tôi ở tuổi đôi mươi, đánh cộng sản trên từng đường phố miền Nam, thì ngài Đại tá trốn ở đâu? Có anh lính Nhẩy dù, Biệt cách 81 nào gập tên này trên “Đại lộ Kinh hoàng”, có anh Sư đoàn 5 Bộ binh, Biệt Động Quân, Sư đoàn 9, và 21, Tiểu khu An Lộc thấy dung nhan tên này trong “Mùa hè Đỏ lửa?” Cổ thành Quảng Trị, Kontum kiêu hùng, Bình Long anh dũng, đổ nát không còn một bức tường nào đứng vững, không biết đó có phải là “Tiếng nói công phẫn của dân chúng?”

  Tin mới nhất, hơn 200 du học sinh Việt Nam đi hôi của, bị bắt, và đang chờ chính phủ Hoa Kỳ giải giao về Việt Nam, tội nghiệp, chắc đám con cháu lão Hồ này chỉ cất lên “Tiếng nói công phẫn” và chính quyền Mỹ không hiểu? Với tất cả lòng kính trọng của một cựu sĩ quan VNCH thế hệ sau, lớp người thật sự đối đầu với cộng sản trên những chiến trường khốc liệt nhất, chúng tôi cắn cỏ ngậm rơm xin các vị đàn anh, lớp chiến đấu thời Pháp với súng Garant, đánh nhau với vài tiểu đội cộng sản, xin các vị hãy “về hưu” vui hưởng tuổi già. Thời của quý vị đã qua, sự im lặng của người “lính già” sẽ mãi mãi là tấm gương cho các thế hệ sau.

  Để rộng đường dư luận, chúng ta hãy nghe bình luận của cô Candace Owens, người da đen, cựu Giám đốc truyền thông, của tổ chức Turning Point USA, trên Facebook cô viết, “Thú thật: TÔI KHÔNG ủng hộ George Floyd, và từ chối xem anh như thánh tử đạo. Nhưng tôi mong rằng gia đình anh sẽ nhận được công lý” (Confession: I DO NOT support George Floyd and I refuse to see him as a martyr. But I hope his family receives justice.) Đúng như thế, chúng ta không xúc phạm người đã khuất, nhưng cũng đừng để bọn kên kên chính trị dùng những giọt nước mắt cá sấu lừa bịp. Candace Owens đã bị bọn kên kên xúm vào rỉa rói khi nói lên sự thật này.

  Vài tiếng đồng hồ, sau màn quỳ lạy xin phiếu của bà Pelosi, ông Schumers và một số đồng viện đảng Dân chủ vào buổi sáng Thứ hai, ngày 8/6/20, một cựu nhân viên cao cấp người da đen của văn phòng Thượng Nghị sĩ Elizabeth Warren, đảng Dân chủ, tiểu bang Massachussette, ông Frederick Joseph than thở, “Tôi không thể hiểu được về việc những dân cử da trắng quấn mình trong biểu tượng của người da đen để tôn vinh George Floyd! Đúng là địa ngục! Người Mỹ da đen hoang mang và cuối cùng là bị coi thường!” (I still can’t wrap my mind around the fact that they draped these white people in Kente cloth to honor him. This has to be hell,” author Frederick Joseph tweeted, also arguing that black Americans are “being pandered to, and ultimately, disrespected.)

  Nữ Giáo sư, Tiến sĩ Sử học Jade Bentill, một phụ nữ da đen khác viết trên Tweeter ngày 8/6/20, “Tổ tiên chúng tôi không làm ra khăn truyền thống Kente để họ dùng trong mục đích quảng cáo chính trị như là những nhà hoạt động trong năm 2020.” (My ancestors did not invent Kente cloth for them to be worn by publicity-obsessesed politicians as “activism” in 2020.) Khăn quàng truyền thống, nhiều mầu xuất phát từ đất nước Ghana, Châu Phi, được dùng trong những nghi lễ trọng đại, đón tiếp vua chúa, sau này được nhiều nơi trên thế giới dùng trong lễ tốt nghiệp. Các chính trị gia đảng Dân Chủ nịnh không đúng chỗ!

  Lợi dụng sự ra đi của một nạn nhân do cảnh sát bạo hành, để biểu tình, đốt phá, cướp giật, ném bom vào cảnh sát, đi xa hơn nữa đòi hỏi phải cắt giảm ngân sách dành cho cảnh sát của bọn chính quyền “mị dân” để “kiếm phiếu” như tại Los Angeles, Thị trưởng thành phố Eric Garcetti, quỳ trước đám đông và hứa sẽ đề nghị cắt giảm từ $100 — $150 triệu — Ông Thị trưởng New York, Bill de Blassio đi xa hơn là rút đi $1 tỷ đô la — Thành phố Phoenix, Arizona $186 triệu — Nashville, cắt $2.6 triệu. Tất cả chỉ là đề nghị, lấy lòng người biểu tình, còn làm được hay không chúng ta còn phải chờ xem.

  Chính trị gia kên kên sẵn sàng hứa xây cầu ở nơi không hề có sông rạch, miễn là người dân thí cho chúng lá phiếu. Họ còn đòi giải thể cảnh sát trong các trường đại học, và không để ý đến những con số thăm dò sinh viên, của trường Monmouth University, từ ngày 29/5 đến 1/6/20. Câu hỏi, sự hài lòng của bạn về cảnh sát trong khuôn viên đại học? Sinh viên da trắng: 73% hài lòng, 9% hài lòng ít hoặc không — Sinh viên không phải da trắng: 70% hài lòng, 14% hài lòng ít hoặc không — Sinh viên da đen: 72% hài lòng, 17% hài lòng ít hoặc không — Sinh viên Mễ và Châu Á: 68% hài lòng, 18% hài lòng ít hoặc không.

  Chúng ta không thể đòi hỏi tuyệt đối ở trần gian này. Dân chủ, Tự do, và Luật pháp tồn tại trên sự chấp thuận của đám đông, của đa số. Dựa vào một sự kiện lẻ loi, do một nhóm người quyết định, sẽ đem chúng ta trở về thời trung cổ, nhanh nhất. Thời của “luật rừng” của đám đông ném đá vào nạn nhân!

  Theo tuyên bố của nhóm biểu tình, họ sẽ quy tụ 1,000,000 người tại thủ đô Washington D.C ngày Thứ bẩy, 6/6/2020. Thực tế, con số tụ tập vài ngàn người, xa với ước mơ. Số người da đen xuất hiện trong những ngày Thứ bẩy và Chủ nhật ít hơn da trắng. Cũng không hề có một nhân vật chính trị tên tuổi nào trong cộng đồng da đen có mặt, chỉ vài cô chú nhóc con cầm loa hò hét … Người thông minh, không phân biệt mầu da, chủng tộc, hay tuổi tác, không ai dại gì đem mình ra làm mồi cho bầy kên kên!

  Xin Thượng Đế phù hộ cho nước Mỹ! God Bless America!

  Nguyễn Tường Tuấn

 23. Chó nhà Biden khôn hơn, đẹp hơn chó người khác.
  Cứt Biden thơm hơn cứt người khác.
  Bã kẹo cao su ở đế giày Biden cũng ngọt hơn!

  Còn gì thêm nữa…

 24. Bài diễn văn quá nhân bản từ anh Biden cảm động quá tiếc rằng anh chỉ được có hơn 1000 view ,tội nghiệp

 25. BÀI DĨÊN VĂN ĐẦY TÍNH NHÂN BẢN .
  Bất kể người thuộc đảng Republicum hay đảng Dân Chủ đều có thể nhìn ra những điều nhân bản , đầy tình người trong bài diêñ văn ngắn nhưng súc tích . Khác hẳn với giọng điệu phô trương , khoác lác ,đầy tính chia rẽ , thậm chí miệt thị của thằng lưu manh làm thương mãi chump , bài diển văn của Joe Biden kêu gọi lòng bác aí , yêu thương nhau , đoàn kết và lạc quan nhìn vào phiá trước khi kêu goị mọi người dân Mỹ đồng lòng và kiên nhẩn chống lại Covid-19 .
  Nước Mỹ đang quay trở lại . Bọn thờ chump gốc Vịêt trở thaǹh trò cười cho các cộng đồng Á châu khác .
  Thật là điều đáng mừng trong ngày lễ Tạ Ơn này , cầu Thượng Đế cho nước Mỹ mau chóng hồi sinh sau 4 năm dưới sự lãnh đạo của thằng ở dơ , lưu manh chump .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên