Ông Phạm Phú Quốc xin thôi đại biểu QH

1
Đại biểu Phạm Phú Quốc. Ảnh NLĐ

Chuyện ầm ĩ những ngày qua khi tài liệu mật của quốc đảo Síp được tiết lộ. Theo đó, vợ chồng địa biểu quốc hội Phạm Phú Quốc có quốc tịch Síp vào năm 2018. Ông Quốc lúc đầu chống chế rằng ông được vợ bảo lãnh, nhưng sau đó, cộng đồng mạng đã đưa ra chứng cứ cho thấy ông và vợ cùng có quyết định nhận quốc tịch trong cùng một ngày.

Hãng tin Al Jazeera tung loạt bài viết cho biết chương trình hộ chiếu của Cộng hòa Síp (Cyprus) cho phép những ai đầu tư ít nhất khoảng 2,5 triệu USD sẽ sở hữu hộ chiếu nước này; đồng nghĩa cá nhân đó trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Việt Nam là nước có quy định khá khắt khe về quốc tịch. Theo luật quốc tịch (ngày 24-6-2014) cho phép công dân được mang 2 quốc tịch trong những trường hợp sau: được Chủ tịch nước cho phép; xin trở lại quốc tịch Việt Nam; người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn muốn giữ quốc tịch Việt Nam…

Nhưng luật cũng có quy định khác với đại biểu quốc hội, rằng chỉ được có 1 quốc tịch.

Ông cũng không phải là đại biểu quốc hội đầu tiên bị phát hiện có song tịch.

Sau những chống chế vòng quanh, tin giờ chót cho hay, ông đã xin thôi đại biểu quốc hội và thôi chức TGĐ công ty IPC Tân Thuận.

Như vậy, ông tạm tự giải thoát ra khỏi những bùng nhùng của dư luận. Không rõ, rồi ông có chịu hình thức kỉ luật nào không, vì đã khai báo gian dối.

Trước đó, ngày 28/8, TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã nói về việc ông Phạm Phú Quốc có quốc tịch thứ hai, cụ thể:
Ông Phạm Phú Quốc đang ở trong một tình thế rất khó khăn và nan giải. Tôi nghĩ trong tình thế như vậy, càng trung thực bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu…”.
Ông Phạm Phú Quốc là đại biểu quốc hội thành phố Hồ Chí Minh. Ông và vợ con đều là doanh nhân, trong đó con trai ông đã sinh sống nhiều năm tại Anh.
Cho tới nay, ông Quốc vẫn phủ nhận việc đã mua quốc tịch với giá 2,5 triệu USD.
Trong những năm qua, không ít các trường hợp doanh nhân, quan chức, đại biểu quốc hội Việt Nam đã bằng đủ mọi con đường để kiếm thêm 1 quyển hộ chiếu nước ngoài.
Đàn Chim Việt tổng hợp

1 BÌNH LUẬN

  1. Người ta có tiền người ta mua quốc tịch nước ngoài để phòng thân, ngộ lỡ có chuyện gì thì có đường rút. Chỉ có thế mà cũng làm ầm ĩ.

    Sống ở VN có tiền có quyền cũng đâu biết được lúc nào xộ khám, coi đấy: Thăng, Thanh, Tuấn, Son,… Lớ ngớ còn về với Ku Hồ nữa không chừng, như: Thanh, Đà Nẵng; gì nhỉ làm Chủ tịch nước; rồi trượt chân té chết từ tầng lầu; số mạng của Chung con cũng chưa biết được. Trọng xuống Kiên Giang cũng xém bị cha con nhà 3x chưởng cho một phát đi luôn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên