Những bí ẩn trong báo cáo của Robert Mueller

11
Putin và Donald Trump. Ảnh TVP

Sau 22 tháng điều tra, Robert Mueller (RM) đã chuyển giao bản báo cáo cuộc điều tra cho bộ trưởng Tư Pháp William Barr (WB) ngày 22-3-2019. Sau 2 ngày nghiền ngẫm đọc hết bản báo cáo (khoảng 300 trang) WB đã tóm tắt bản báo cáo thu gọn vỏn vẹn trong 4 trang giấy rồi gửi cho Quốc Hội nội dung tóm gọn 2 điều chính yếu sau đây:

1) Thông đồng với Nga: William Barr khẳng định rằng cuộc điều tra của R.M không tìm thấy bằng chứng cho thấy ủy ban vận động tranh cử của Donald Trump (DT) có sự thông đồng với Nga. W.B còn kết luận thêm rằng chính quyền Moscow có tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử 2016 tại Mỹ nhưng không có một thành viên nào trong ủy ban vận động tranh cử của D.T có hành vi thông đồng hay hợp tác với chính quyền Nga mặc dầu có sự gợi ý giúp đỡ từ phía chính quyền Nga. Cà rốt đưa tới miệng thỏ, thỏ quay mặt làm ngơ. Ai mà tin?

2) Cản trở công lý: Bản tóm tắt của W.B gửi Quốc Hội đã viết “Trong khi báo cáo này (của RM) không kết luận TT Trump phạm tội nhưng cũng không giải tội cho ông”.

RM đã khôn khéo trốn tránh trách nhiệm bằng một câu kết luận nửa nạc nửa mỡ, vô thưởng vô phạt: “không kết tội mà cũng không giải tội TT”. Vậy mà trong bản tóm tắt 4 trang gửi QH, WB viết: “Tôi & ông thứ trưởng Rod Rosenstein đã không tìm thấy bất kỳ một hành vi nào của TT vi phạm cản trở công lý”. Như vậy là 2 ông bộ trưởng & thứ trưởng bộ tư pháp đã tự đóng vai Quan Tòa “giải tội” cho TT. WOW! WB bạo gan thật!

Sau khi Donald Trump (DT) đọc được bản tóm tắt 4 trang của WB, với vẻ mặt hớn hở vui mừng như một chú bé 8 tuổi nhận được quà Giáng Sinh,liền viết trên twitter: “không có tội, hoàn toàn và đầy đủ”, “không thông đồng, không cản trở công lý”. RM đã tặng DT và đảng CH một món quà vô giá? DT và gia đình đón nhận bản báo cáo của RM như là một phép lạ mà Thượng Đế ban cho, họ coi đây là một chiến thắng tuyệt vời, vĩ đại. Dĩ nhiên khi DT vui thì các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa cũng hớn hở vui lây với vẻ mặt dương dương tự đắc của kẻ thắng cuộc?. DT lợi dụng cơ hội này, thừa nước đục thả câu, tiếp tục tấn công giới truyền thông tung tin giả gây chia rẽ, làm thảm hại quốc gia, là kẻ thù của người dân.v.v. Chưa hết, DT còn múa gậy trong vườn hoang, ra lệnh cho quyền bộ trưởng QP (cho tới giờ phút này vẫn chưa có bộ trưởng QP, thật là mỉa mai cho một chính sách vá víu) Patrick Shanahan lấy 1 tỉ dollar từ ngân quỹ của bộ QP để dựng thêm một đoạn rào chắn 55 miles nữa dọc theo biên giới Mỹ-Mễ sau khi DT được tin là việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết (veto) của ông (vụ bức tường) tại hạ viện thất bại vì không đạt được 2/3 số phiếu cần thiết.

DT đã lạm dụng quá đáng quyền hành của một TT mà hiến pháp cho phép. Veto là quyền mà hiến pháp Hoa Kỳ cho phép TT được sử dụng trong trường hợp cần thiết với mục tiêu chính đáng. DT đã lợi dụng sự thiếu minh bạch của luật pháp để ban hành sắc lệnh “Tình trạng Quốc Gia khẩn cấp” (cũng có thể gọi Tình Trạng QG Lâm Nguy) và dùng “quyền phủ quyết” để cướp đi “quyền kiểm soát chi tiêu ngân sách Quốc Gia của ngành Lập Pháp”, một việc làm hết sức độc tài và lố bịch, chỉ với mục đích “thỏa mãn cá nhân” là xây bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mễ như ông ta đã hứa với cử tri trong thời gian tranh cử.

Tiếp theo DT lại tung hỏa mù đòi hủy bỏ toàn bộ “bảo hiểm sức khỏe Obama care” mặc dầu năm 2017 lưỡng viện của cả 2 đảng đã đồng ý hủy bỏ hoặc sửa đổi vài điều khoản trong Obama care cho thích hợp với sự đòi hỏi của 2 đảng. Công việc này coi như hoàn tất và khóa sổ, nay DT lại lôi ra đòi hủy bỏ. DT đã dẫm đạp lên luật pháp Hoa Kỳ khi đòi hủy bỏ toàn bộ bảo hiểm sức khỏe Obama Care và việc sử dụng tiền để thiết lập hàng rào biên giới mà không cần thông qua sự chuẩn thuận của Quốc Hội, mặc dầu hợp pháp nhưng vô lý và không cần thiết.

Tình trạng an ninh dọc theo biên giới Mỹ -Mễ đã được nhiều giới chức thẩm quyền xác nhận là an toàn không thể liệt kê vào tình trạng QG khẩn cấp được, thế mà DT ngang nhiên tuyên bố tình trạng QGKC dọc theo biên giới một cách “giả tạo” chỉ với mục đích moi tiền thuế đóng góp của người dân để xây một bức tường không cần thiết, một bức tường ô nhục vô nhân đảo kiểu Đông-Tây Bá Linh. Đó là những chuyện DT đã và đang thực hiện thời gian gần đây nhất. Ngay trong thời gian cuộc điều tra của RM đang tiến hành, DT đã đưa ý định đòi sa thải RM và được giới truyền thông loan tải qua các đài truyền hình và báo chí, người dân đã phản ứng ngay lập tức bằng những cuộc biểu tình phản đối, kèm theo những lời khuyến cáo của các cố vấn của DT, DT bèn bỏ qua ý định điên rồ này. Khoảng thời gian sau, DT lại đòi sa thải thứ trưởng bộ tư pháp Rod Rosenstein, người đã bổ nhiệm RM vào chức vụ công tố viên đặc biệt, nhưng với những lời can ngăn và cảnh báo của các cố vấn trong tòa bạch ốc, DT lại một lần nữa phải hủy bỏ ý định ngang tàng này. Cây ngay đâu có sợ chết đứng. Nếu DT không làm điều gì gian dối, xảo quyệt, lừa đảo vi phạm luật lệ QG thì cần gì phải sa thải James Comey, Andrew McCabe, hay có ý định cách chức Roger Mueller, Rod Rosenstein ??? Cán cân công lý sẽ minh bạch cho ông nếu ông vô tội. Điều này một lần nữa minh định rằng phải có một điều gì mờ ám bên trong con người DT mà người dân Hoa Kỳ đang muốn biết, đang muốn được công chúng hóa để mang lại niềm tin cho “cán cân công lý Hoa Kỳ”.

Bản báo cáo của RM đã tạo ra nhiều tranh cãi và nghi vấn giữa CH & DC. Dĩ nhiên là phe DC sẽ không ngừng trận chiến tại đây, họ đặt nhiều nghi vấn về nội dung bản báo cáo của RM không công minh, thiếu vô tư & nhiều phần thiên vị có thể do mua chuộc hay áp lực từ một siêu quyền lực nào đó núp sau lưng RM lèo lái việc điều tra của ông ta chăng?. Chứng cớ hiển nhiên không chối cãi là Michael Flynn (MF), Paul Manafort, Roger Stone, Jeff Sessions,Trump Junior, Jared Kushner, Michael Cohen, Papadopoulos đã tiếp xúc với các viên chức Nga như đại sứ Sergy Kislyak, cô Olga, cháu gái TT Putin & nhiều nhân vật cao cấp khác của chính phủ Nga. Họ gặp gỡ nhau để làm gì? để bàn bạc với nhau chuyện gì? nếu không phải là những chuyện liên quan đến chính trị hay âm mưu thông đồng giúp DT thắng cử?

Trường hợp ông tướng Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia (25 ngày tại chức) thời DT. Sau khi bị FBI khám phá MF có liên lạc với giới chức Nga mà ông đã dấu không tiết lộ cho FBI biết nên DT buộc lòng phải sa thải MF. Sau này Roger Mueller (RM) có thực hiện một cuộc phỏng vấn MF, hai người trao đổi với nhau những gì chưa được tiết lộ, nhưng MF đã nhận tội nói láo FBI. Còn Paul Manafort (PM) thì không chịu hợp tác với RM nhưng cũng đã thú nhận có đôi ba lần quan hệ với giới chức Nga, người đó là nữ luật sư tình báo Nga. Năm 2016 có một cuộc hội họp tại tòa nhà Trump Tower giữa các viên chức Nga và một số nhân vật cao cấp trong ban vận động tranh cử của DT. Các viên chức Nga hứa và đã lấy một số Email (với sự đồng ý của ban vđtc của DT) của ban vận động tranh cử của Hillary Clinton (HC) và trao những email này cho WikiLeaks tung ra trên mạng để làm giảm uy tín của HC, giúp DT thắng cử . Đây là chứng cớ hiển nhiên cho thấy có sự thông đồng giữa chính phủ Nga và ban vận động tranh cử của DT giúp DT thắng cử, nó cũng dẫn tới nghi vấn về kết quả mà RM đã khẳng định là không tìm thấy bất cứ một dấu hiệu nào có sự thông đồng hay âm mưu giữa Nga và ủy ban tranh cử của DT. Bao nhiêu người tin? Không biết RM có ghi chép lại nội dung của cuộc họp tại Trump Tower này vào bản báo cáo vừa qua hay không? Chúng ta hãy chờ xem.

James Comey (JC) được chuyển tiếp từ chính quyền Obama sang chính quyền Trump và vẫn giữ nguyên chức vụ cũ, Giám Đốc FBI & đang tiến hành cuộc điều tra “liệu chính phủ Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử TT Mỹ năm 2016 hay không, liệu DT có hành vi cản trở công lý hay không? Theo JC, nhân vật đầu tiên bị điều tra phải là MF, người mà DT không muốn JC đụng tới nhưng JC đã không làm theo ý của DT, hậu quả JC bị DT sa thải ngày 9 tháng 5-2017.

Việc sa thải JC đã bị sự chỉ trích & phê phán nặng lời từ nhiều nghị sĩ và dân biểu CH. Thực sự DT không muốn có cuộc điều tra này nên đã quyết định chặt đầu con rắn JC để bịt miệng công lý. Nhưng dưới áp lực của các nhà lập pháp DC, bộ Tư Pháp phải tìm đầu rắn mới thay thế đầu rắn JC (thay thế nhiệm vụ, không phải chức vụ). Thứ trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein đảm trách công việc này & bổ nhiệm Robert Mueller làm chủ tịch “ủy ban điều tra đặc biệt” để tiếp tục sứ mạng của JC. Ủy ban điều tra đặc biệt này hoàn toàn độc lập trên lý thuyết. Phó giám đốc Andrew McCabe sau đó được nâng lên quyền giám đốc FBI thay thế JC, ông này tại chức vỏn vẹn được 10 tháng rồi cũng bị sa thải bởi bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions dưới áp lực hoặc chỉ thị của DT.

Như vậy chưa đầy một năm trời DT đã sa thải 2 nhân vật đứng đầu cơ quan FBI đang có nhiệm vụ điều tra chính ông ta và ủy ban tranh cử của ông cùng những ai có liên quan đến ông. Điều này dẫn tới khả năng “cản trở công lý” của DT là hiện hữu ,nó cũng đưa tới sự thắc mắc và hoài nghi về kết luận của bộ trưởng tư pháp William Barr về sự vô tội (cản trở công lý) của DT: đúng hay sai ? công minh hay thiên vị ? Trên 60% dân chúng Mỹ, qua cuộc thăm dò, đều cho rằng kết luận của WB là không đúng sự thật và mang mầu sắc thiên vị hay nói khác đi là WB thiên hẳn về phía DT & đảng CH.

JC bị DT sa thải trước khi dự trù có cuộc phỏng vấn tướng MF, vì sợ nếu cuộc phỏng vấn xẩy ra, MF sẽ khai ra những sự thật bất lợi cho DT về nội dung những lần ông tiếp xúc với giới chức Nga?

Trong thời gian gần 2 năm trời điều tra, RM đã phỏng vấn vài trăm nhân vật đã có liên hệ hoặc bị nghi ngờ là có thông đồng với các viên chức Nga trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 hoặc có liên hệ ít nhiều với DT trong việc kinh doanh của DT mà kết quả chỉ tìm thấy tội trốn thuế, tội khai gian thuế, tội nói láo, tội rửa tiền, tội lừa đảo ngân hàng.v.v.của vài nhân vật như Michael Cohen, Paul Manafort…, mà không tìm thấy sự cấu kết nào với Nga liên quan đến cuộc bầu cử năm 2016, thật vô lý và đáng nghi ngờ.

Phải chờ tới trước hoặc trung tuần tháng tư này, sau khi bản báo cáo 300 trang của RM được gửi tới hạ viện, được công chúng hóa, lúc đó chúng ta mới hy vọng thấy được phần nào sự thật về kết quả cuộc điều tra của RM. Liệu bản báo cáo 300 trang của RM có được bạch hóa 100% hay sẽ bị loại bỏ những phần được gọi là liên quan đến bí mật QG hoặc giả cả những phần trong bản báo cáo không có lợi cho DT?

Liệu WB có dám thực hiện điều này không? chúng ta hãy chờ xem. Công chúng hóa bản báo cáo của RM là điều toàn thể dân chúng Mỹ đang trông chờ. Một trận bút chiến & khấu chiến có thể sẽ xẩy ra sôi nổi giữa 2 phe CH, DC (& luôn cả DT nữa) từ những chi tiết trong bản báo cáo này. Cho dù kết quả cuộc điều tra của RM có đi ngược với kết luận trong bản báo cáo 4 trang của WB thì đảng DC cũng không dại dột gì mà luận tội để truất phế DT vì kết quả sẽ không đạt ý muốn, nhưng không có nghĩa là tha tội cho DT, tội của ông chúng tôi sẽ tính sau.

Với con người DT, không dính tội liên quan tới chính trị thì cũng dính tội liên quan tới thương mại hoặc cả hai, tuy nhiên đảng DC vẫn muốn có kết quả đó để làm giảm uy tín của DT trong chính trường sẽ bất lợi cho ông trong cuộc tái tranh cử năm 2020 và cũng để lật ngửa con bài “tẩy” của DT trong ván bài “thắu cáy”. Trận chiến giữa 2 đảng CH & DC sẽ vẫn còn tiếp diễn dài dài cho tới đầu tháng 11 năm 2020, tháng mà toàn dân Hoa Kỳ bầu chọn vị nguyên thủ QG mới cho nhiệm kỳ 2020-2024. Người quyết định chung cuộc kẻ thắng người thua chính là NHỮNG LÁ PHIẾU CỦA CỬ TRI.

Mong rằng những lá phiếu này không mang nặng “tính đảng phái” hay “sùng bái cá nhân” (DT) mà phải là những lá phiếu trung thực chọn cá nhân TÀI ĐỨC vẹn toàn để lãnh đạo QG, thiếu một trong hai sẽ không đủ tư cách & xứng đáng là một vị nguyên thủ QG, có như vậy lá phiếu của chúng ta mới có giá trị trong việc đóng góp vào sự giầu mạnh, phú cường của QG Hoa Kỳ.

Cali, ngày 1 tháng tư năm 2019

Hoàng Đông Xuyên

(Tác giả gửi đăng. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không hẳn là của BBT)

11 BÌNH LUẬN

 1. Thì chính tôi chứ ai đã viết về vấn đề trình bày “ report “ như một bài luận ( hay là luận đề tiến sĩ , chẳng hạn …). Cho nên report của tồng trưởng tư pháp Mỹ mới dùng “ color code “ để chỉ mức độ quan trọng mỗi điều họ muốn đề cập đến .

 2. Tôi thấy chả có gì là “bí ẩn”! Vì số phận ông Trump cuối cùng cũng sẽ do quyền lực ngầm (deep state) định đoạt. Ông Trump sẽ không mất chức TT.
  Thử nhìn lại chính trường Mỹ trong vài thập niên gần đây, các bác sẽ thấy những nhân vật được deep state đẩy lên làm TT nước Mỹ, dù bất tài hoặc bê bối đến đâu, nhưng cứ làm đúng theo ý chí của deep state thì sẽ bình thân như vại:
  1) Một tên trốn đi lính vị sợ chết ở chiến trường VN, bỗng trở thành tổng thống nước Mỹ. Để làm gì, nếu không phải là để “bôi trơn” tâm lý VC trong việc tái thiết bang giao với chúng? Vâng, TT Clinton đã làm đúng ý muốn của quyền lực ngầm. Vì thế, tuy đã bị luận tội bê bối tình cảm và bị đề nghị truất phế, nhưng cuối cùng ông cũng thoát nạn và làm TT cho đến hết nhiệm kỳ 2.
  2) Một nhân vật hung hăng hiếu chiến, George W Bush (Bush con), tuy thành tích chính trị không có gì nổi bật, trở thành TT sau Clinton. Lý do vì Bush đụng đâu đánh đó, nhất là đối với khủng bố Hồi giáo. Ai cũng tưởng TT Bush đem quân qua Afghanistan để đánh dẹp bọn khủng bố hầu trả thù vụ 911. Thât ra, việc Mỹ qua đánh Afghanistan rồi để Bin Laden xổng chạy, chẳng qua chỉ để có cớ ở lại Afghanistan, hầu tạo cơ hội cho nhiều phe nhóm Hồi giáo có cơ sở vững vàng hơn để thanh toán nhau. Chưa đủ, Mỹ còn ngụy tạo bằng cớ buộc tội Iraq chế tạo vũ khí hóa học để xâm lăng nước này. Cũng theo bổn cũ soạn lại, Mỹ cố tình cho Saddam Hussein xổng chuồng nhằm có cớ ở lại Iraq cũng vì cùng mục đích là tạo thêm phe nhóm Hồi giao để chúng chém giết lẫn nhau nhiều hơn, càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, nhóm mạnh nhất, nguy hiếm nhất, điên cuồng nhất cuối cùng là ISIS. ISIS chưa kịp thành hình thì Bush mãn nhiệm. Ai sẽ là nhân vật thích hợp để được deep state chọn làm TT kế nhiệm, hầu tranh thủ niềm tin của những người theo Hồi giáo và để củng cố tổ chức ISIS này. Vừa may…
  3) Một chàng da đen, Barack Obama, vì có cha ghẻ theo đạo Hồi nên có chút dính líu với Hồi giáo, bỗng đắc cử thành TT nước Mỹ, dù chẳng hề có một thành tích chính trị nào đáng kể. Để làm gì, nếu không phải để bôi trơn tâm lý của khối người da màu lẫn người theo Hồi giáo, rằng người Mỹ không phân biệt chủng tộc và tôn giáo, rằng hễ ai có “tài” (= phục vụ tối đa cho quyền lợi của nước Mỹ qua sự điều động của deep state) cũng đều được Mỹ trọng dụng? Nhờ có “uy tín” được “bôi trơn” kiểu này, TT Obama đã gián tiếp giúp ISIS hình thành. Hiện ISIS vẫn trực tiếp đấu đá với AlQeda và những nhóm Hồi giáo cực đoan khác. Việc này hoàn toàn phù hợp với quyền lợi của người Mỹ. Với một bọn vừa dốt nát vừa hiếu chiến, lại vừa sẵn tiền, còn kế nào hơn là “LY GIÁN KẾ”? Nghĩa là kế làm cho người Hồi giáo quay lại giết chóc thanh toán lẫn nhau, thay vì đi khủng bố nước Mỹ và Tây phương. Nhưng, khổ một điều là, trong khi Mỹ bận tay tạo cho khủng bố Hồi giáo chia rẽ, hận thù và thanh toán lẫn nhau, chệt đã nhân cơ hội này làm giàu và sắp qua mặt nước Mỹ, trước là về mặt kinh tế, sau mới đến chính trị và quân sự. Phải có một TT biết nhiều đòn chơi điểm (= láu cá) để đối đầu với chệt ? Ứng viên này còn ai hơn là…
  4) Một nhân vật thành công trên thương trường nhờ tài quyền biến (= tráo trở), Donald Trump quả là nhân vật lý tưởng mà deep state phải đưa lên để đối đầu với CS tàu, một bọn lưu manh chuyên nghề đi lòn, đánh lén, chuyên ăn gian nói dối, điều đình lật lọng, không ngại đổi trắng thay đen chỉ để đạt được những mưu đồ đen tối.
  Cho đến nay, TT Trump vẫn theo đúng ý chí của deep state, nghĩa là quyết chơi sát ván với chệt. Cho nên, tôi dám quả quyết là ông Trump không những sẽ không bị truất chức lần này mà có khi còn đắc cử nhiệm kỳ kế tiếp.
  Rủi TT Trump bị ám sát hay bị truất chức hay mãn nhiệm rồi mà chệt vẫn chưa sập tiệm, deep state sẽ đưa ra một nhân vật khác thích hợp hơn, như trường hợp Obama lên kế Bush để tiếp tục làm cho ISIS thành hình vậy . Quí bác sẽ thấy…

 3. Trích:”Với con người DT, không dính tội liên quan tới chính trị thì cũng dính tội liên quan tới thương mại hoặc cả hai, tuy nhiên đảng DC vẫn muốn có kết quả đó để làm giảm uy tín của DT trong chính trường sẽ bất lợi cho ông trong cuộc tái tranh cử năm 2020 và cũng để lật ngửa con bài “tẩy” của DT trong ván bài “thắu cáy”.

  Trời đất! Nghe phán quan…phán án lệnh ở trên mà lạnh xương sống!

  Tên thì Hoàng Đông Xuyên mà luận điệu thì y chang… Nó.

 4. Có lẽ tác giả bài này đã được đọc báo cáo của RM nên biết “Những bí ẩn trong báo cáo của Robert Mueller ???”
  trong khi cả thế giới (ngay cả tổng thống Mỹ) cũng chưa được đọc bản báo cáo này. Hoan hô tác giả

 5. Đây là những cuộc “đấm đá” nhau của giai tầng chánh trị bên trên .
  Cái đáng nói là phần hạ tầng chánh quyền của nước Mỹ vẫn hoạt
  động hữu hiệu ,không có bị ảnh hưởng nhiều lắm .

  Quyền lợi cốt lõi của nước Mỹ vẫn được bảo vệ tuyệt đối , Trump
  thông đồng với Nga ,nếu có …chỉ ảnh hưởng tới bà Clinton nặng
  nhất mà thôi . Qua mấy năm cầm quyền của Trump ,Nga cũng chẳng
  được xơ múi gì . Tánh khí thất thường của Trump cũng bị cản trở ,
  chận đứng bởi cơ chế của guồng máy “tam quyền phân lập” của
  nước Mỹ . Trump không thể độc tài ,độc đoán một cách quá đáng
  được .

  • Thưa vâng,
   Và những tin dưới đây là những màn “đấu” trong những ngày tới sẽ vô cùng hấp dẫn:

   New York Tme:” Washington attorney Gregory B. Craig, who served as White House counsel for President Barack Obama, was charged Thursday with lying to federal officials who were examining whether he should …”

   BBC News :”WikiLeaks’ founder, Julian Assange, was dramatically arrested and carried out of the Ecuadorian Embassy in London on Thursday.”

 6. Tôi thì nghĩ khác
  Phần 1: câu cuối là mỡ dâng miệng mèo …. ai mà tin
  Tôi tin và tôi tin những người biết suy nghĩ sẽ tin. Tôi nhất thời không tìm ra dẫn chứng nào thuyết phục hơn. Nhưng điều này sẽ giống như việc hai đội bóng tranh cúp thế giới. Sẽ có những thời điểm mà không có gì mua được quyết tâm của người có liên quan.
  Và đoạn cuối trong bài..
  Xin lỗi trước vì tôi chỉ đọc phần đầu và cuối vì tôi nghĩ đây là chuyện của người Mỹ. Họ sẽ quyết định cho đất nước họ.
  …….
  Mong rằng lá phiếu không mang nặng tính đảng phái hoặc sùng bái cá nhân…. (hết trích)

  Ố là la (xin lỗi, bị nhiễm rồi)
  Tính đảng phái và sùng bái cá nhân thuộc về quyền tự do của người dân Mỹ. Kêu gọi người dân ở nước tự do thực hiện một hành động mà ngang nhiên không tôn trọng quyền tự do cá nhân của họ.
  Một kẻ phớt lờ quyền cơ bản của các công dân Mỹ để thực hiện mục đích chánh trị là hạ bệ người khác (không riêng gì Mr. Trump) thì các bạn đánh giá người đó thế nào.
  Nếu thật sự là người vì quyền lợi nước Mỹ mà lên tiếng, thì hãy bắt đầu bằng việc tôn trọng quyền tự do công dân Mỹ.
  Nếu không, tất cả chỉ đáng với một vị trí trong thùng rác.

  Tôi thật sự chỉ muốn nói về Việt Nam mà thôi. Sao tôi lại dính vào đây nhỉ?

 7. Nếch mà dùng một cái form để điền vào thì các chi tiết đã được đòi hỏi cần phải thật chính xác ; nhưng nếu viết report như một bài luận thì các chi tiết mình đề cập tới phải chính xác , nhưng các điều mình hoặc vô tình hoặc cố tình quên không đề cập đến thì sao ?! Cho nên người ta mới gọi một cách khôi hài là “ bí ẩn “ !!

 8. Những bí ẩn trong báo cáo của Robert Mueller ???

  Ngay cái tựa đề đã viết bậy. Tác giả không biết report nghĩa là gì. Đã gọi là report, báo cáo, biên bản thì phải dựa trên sự kiện có thật. Phải rõ ràng, mô tả, chi tiết. Báo cáo, biên bản không thể nói là có điều gì “bí ẩn” được. Thí dụ:

  – Police report, biên bản cảnh sát, lập tại hiện trường. Cảnh sát viên ký tên và chịu trách nhiệm trước tòa những gì anh ta báo cáo phải là sự thật và rõ ràng.

  – Credits report, bản báo cáo credits cá nhân, cũng phải rõ ràng về cá nhân đó từng quỵt nợ như thế nào, có hay không có, bao nhiêu điểm, chứ không thể nói một cách “bí hiểm” hiểu sao cũng được.

  -News report, bản tin phóng sự, cũng bắt buộc sự việc phải chính xác, địa danh, tên người, số liệu v.v… Không thể phịa ra không nói có có nói không.

  Tóm lại đã gọi là report thì phải trung thực, rõ ràng, chính xác không thêm không bớt. 2 chữ “bí ẩn” không thể hiện diện trong các loại hình reports. 2 chữ Bí ẩn chỉ có thể tìm gặp nhiều trong các loại tiểu thuyết trinh thám ma quỷ thui nha ! Ha ha ha !!!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên