Ấn tượng về các tu sĩ tình nguyện chăm sóc bệnh nhân nặng

10
Các sơ mất vì Covid

Có hơn 400 nam, nữ tu sĩ Đạo Thiên chúa xung phong làm tình nguyện viên từ đầu, sau đó có những đợt tiếp theo để luân phiên nhau. Trong số TNV đã có người hy sinh khi làm nhiệm vụ như Sơ Maria Thảo Linh. Sơ Maria Thảo Linh sinh năm 1989, bị nhiễm Covid khi chăm sóc bệnh nhân Covid.

Sơ Maria Thảo Linh

Phát biểu của đại diện Ban Lãnh Đạo và Y – Bác Sĩ của bệnh viện:

“Tôi xin được nói lên lời cám ơn quý Sơ, quý Thầy trước khi chia tay. Phải nói là sự đóng góp của quý vị Tu Sĩ Thiện Nguyện là vô cùng to lớn, không chỉ là chiều rộng, nhưng còn là chiều sâu, bởi vì các vị đã làm việc với cái tâm, với sự tận tụy, lòng yêu mến các bệnh nhân ở đây. Bây giờ, các Sơ, các Thầy ra về, đã để lại khoảng trống lớn trong bệnh viện. Nhưng không biết nói gì hơn, chúc quý Sơ, quý Thầy và toàn thể gia đình mọi sự bình an, luôn được an khang, mạnh khỏe và mọi sự lành.”

Còn vị đại diện Chính Quyền Thành Phố thì chia sẻ:

“Sau một thời gian quý Sơ và quý Thầy tham gia chống Dịch và mang lại những kết quả rất đáng khích lệ,chúng tôi muốn nói lên lời cám ơn đến quý Sơ và quý Thầy. Quý Tu Sĩ đã nêu cao tinh thần hiến thân phụng sự, nhất là đã can đảm dấn thân vào nơi nguy hiểm ở tuyến đầu để phục vụ bệnh nhân Covid và hổ trợ các Y – Bác Sĩ về sức lực cũng như tinh thần. Sự đóng góp này được Chính Quyền và Nhân Dân ghi nhận và biết ơn.”

“Đời tôi sống đến nay 60 mấy năm mà chưa bao giờ thấy có giai đoạn lịch sử nào đặc biệt như thế này, chỉ vì đại Dịch. Trên thế giới cũng không có nước nào làm được như Việt Nam, là huy động lực lượng Tu Sĩ dấn thân phục vụ chống Dịch như thế. Quý Sơ, quý Thầy rất đặc biệt!”

Theo tin từ Công Giáo Việt Nam

10 BÌNH LUẬN

 1. Thằng cá tra đầu chim lòng thòng này , nó ” dòm ” người ta ” đứng tè ” hay ” ngồi tè ” ! Dân Taberd nó làm như vậy !

 2. Đừng ai tin thằng cá tra đầu chim lòng thòng ! Nó là thằng yếm thắm điếm đàng mà đi loè thiên hạ là dân Taberd !

 3. Việt Nam Cộng Hòa bị đàn áp và ức chế ở Việt Nam như một tôn giáo bị áp bức, sẽ phải thay thế chế độ cộng sản cho một Việt Nam Tự do độc lập nhân quyền, tương tự như Trung Quốc đàn áp biến cố Thiên An Môn 1989, sự cố ngày 4 tháng 6, tôn giáo vá Pháp Luân Công

  Faith is not a crime. Đức tin không là tội phạm
  Evil can’t harm your heart, Ma quỷ không để hãm hại trái tim bạn
  When love is so tangible. Khi mà tình yêu rất gần kề và đụng chạm được

  Their chains will fall apart, Những xiềng xích của họ sẽ rơi xuống
  Hearts of gold will break the silent plot Những trái tim vàng sẽ từ tĩnh lặng vút lên
  So loud, Rất lớn tiếng
  Anyone can hear it Để ai cũng có thể nghe
  VOICES (Những tiếng nói)
  (Jankovsky and Victoria Ledwidge)

  Bạn có thể đọc Epoch Viêt để hiểu thêm bằng tiếng Việt về Jankovsky.

  Có thể tìm yt nghe bài hátL
  VOICES, Written by JANKOVSKY and Victoria Ledwidge.
  Recorded, produced and mixed by JANKOVSKY
  Mastering by Francisco Cueto
  Guitar played by Alexandr Ivanov
  Video editing by Mihut Savu and JANKOVSKY
  The song “Voices” was inspired by the story of a woman imprisoned for practicing Falun Gong in China. As it turned out, there are thousands of such prisoners of conscience condemned to serving their sentences for following an upright, traditional paths of practitioners. In her story she told how, even after painful and prolonged torture, her faith in Falun Gong remained firm, as it teaches to be a sincere, kind and patient person, so she managed to endure torture and humiliation for 7 years while her little daughter was growing up without mother.

  I was inspired by her steadfastness and pursuit of Truthfulness, Compassion, Forbearance. I dedicated this song to everyone who suffered during these persecutions and who have no opportunity to tell the world about it. The song talks about the importance of spreading the truth and remembering that evil cannot touch your heart if your faith is strong. “Voices” are the voices of those we cannot hear.

  I know this life can be misleading, Tôi biết cuộc đời này có thể lạc hướng
  When we don’t call for the truth. Khi chúng ta không kêu gọi sự thật
  How long they’re waiting for the light to come through? Tới bao giờ người ta mong đợi ánh sáng sẽ rọi sáng

  Faith is not a crime. Đức tin không là tội phạm
  Evil can’t harm your heart, Ma quỷ không để hãm hại trái tim bạn
  When love is so tangible. Khi mà tình yêu rất gần kề và đụng chạm được

  And maybe we may never be the same, Và có lẽ chúng ta không thể như trước
  But I will never let you down. Nhưng tôi sẽ không bao giờ để bạn thất vọng
  No matter what it takes to heal the pain, Bất cứ điều gì có thể dùng để chữa lành đau thương
  I will always be around. Tôi sẽ luôn cận kề

  The light will shine on you also, Ánh sáng sẽ chiếu sáng cũng trên bạn
  Through words that wish to save your soul. Bằng lời nói chúc lành để cứu linh hồn bạn
  Their chains will fall apart, Những xiềng xích của họ sẽ rơi xuống
  Hearts of gold will break the silent plot Những trái tim vàng sẽ từ tĩnh lặng vút lên
  So loud, Rất lớn tiếng
  Anyone can hear it Để ai cũng có thể nghe

  Việt Nam Cộng Hòa

 4. Dan chet’, vi benh virus China, vi doi’, ban nanh² dao cs ko chi 1 xu, 1d dong’ . Ho de² Dan tu lo, tu giup’ do² lan² nhau. Toi thay’ co’ rat’ nhieu nhom’ ” thien nguyen ” o² hai² ngoai My, Chau au goi² hàng tram ngan dollars ve giup’ Dan. Nhu vay long nhan dao cua chung’ Ta bi vc loi dung. Toi ko phan² doi’ nhung² nguoi Viet o² hai² ngoai goi² tien ve cho cac’ Nha’ Tho’, nhà Chua’ giup’ Dan, nhung Toi tu hoi², chuyen này co’ nen làm hay ko??? ban nanh² dao vc o² dau ??? tien trong ngan quy² quoc’ gia, trong cong doàn Cong Nhan dong’ gop’ o² dau ?? tai sao Ho ko chi ra giup’ Dan trong luc’ này ????

 5. I have no patience, am not waiting for moderation. I deleted web link on previous post, with hope to post sooner, thanks ĐCV for hard working. May have post repeated, not on purpose for spam.

  Tuesday Aug 17, 2021 at 19:20
  NGƯỜI SÀI GÒN LÀM THIỆN NGUYỆN
  Mạc Văn Trang (facebook)

  Tôi mới sống ở Sài Gòn hơn một năm, chưa hiểu gì nhiều lắm. Nhưng thấy người Sài Gòn làm từ thiện trong những ngày dịch covid -19 này, tôi vô cùng khâm phục và ngạc nhiên. Sao mà nhiều nhóm làm thiện nguyện thế? Sao có nhiều loại hình làm từ thiện thế? Đặc biệt có 430 tu sĩ và hơn 400 tăng ni, Phật tử xung phong làm tình nguyện viên chăm sóc những bệnh nhân nặng nhiễm covid- 19. Một vị linh mục cho biết có hơn 800 tu sĩ nộp đơn tình nguyện, nhưng xét sức khỏe, tuổi tác, hoàn cảnh nên chỉ chọn 430 người đủ điều kiện làm tình nguyện viên vào tuyến đầu chống dịch.
  Ngạc nhiên nhất là nhóm thiện nguyện “MAI TÁNG 0 ĐỒNG”. Tôi tò mò xem mấy clip của bạn bè gửi đến, do nghệ sĩ Việt Hương livestream. Tìm hiểu ra thì biết, nhóm “Mai táng 0 đồng” do chị Giang Thị Kim Cúc lãnh đạo. “Khi có cuộc gọi đến đường dây nóng, trưởng nhóm sẽ nhắn tin, rồi phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Công việc đầu tiên của các thành viên là mặc đồ bảo hộ, xịt khử khuẩn, rồi chạy xe đến địa chỉ thông báo. Bất kể là ngày hay đêm, chỉ cần có cuộc gọi, các thành viên đều sẵn sàng lên đường.
  Nhóm của chị Giang Thị Kim Cúc có 18 thành viên, chia làm 2 ca thay phiên nhau hỗ trợ khâm liệm và làm thủ tục mai táng. Càng đặc biệt, trong nhóm của chị Cúc có 5 thành viên là nữ, mỗi người đều được phân công một nhiệm vụ khác nhau”…
  “Nhóm hỗ trợ trọn gói miễn phí 100% cho những bệnh nhân xấu số mắc Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn, từ khâu khâm liệm tới lúc mang tro cốt về cho gia đình hay gửi lên chùa”… (1).
  Xem mấy clip thì thấy:
  Clip 1, nói về nhóm thiện nguyện đến gia đình có hai bà già chết và một người bệnh nặng. Một từ thì đã bị phân hủy, có lẽ đã chết năm, bẩy ngày. Có mấy tình nguyện viên là những “chàng trai khỏe mạnh, đã tiêm vắc xin, không sợ ma”… Họ làm việc trong đêm, đưa các tử thi lên xe và đưa đi mai táng… (2)
  Clip 2, nói về việc ông đoàn Ngọc Hải tặng cho nhóm này 16 quan tài, thông qua nghệ sĩ Việt Hương. Nghệ sĩ Việt Hương đã chỉ đạo nhóm nhận 16 chiếc quan tài từ nhà ông Hải, chở trên hai xe ô tô. Trong những người khuân vác quan tài dưới trời mưa có cả chồng của nghệ sĩ Việt Hương. Ông là nhạc sĩ Nguyễn Hoài Phương người Mỹ gốc Việt, lúc này đang sống ở Việt Nam và cũng tham gia vào nhóm thiện nguyện. Ông nói, ở Mỹ cũng đã tham gia đi khiêng vác những người chết vì covid 19 rồi…Nghệ sĩ Việt Hương cũng góp ý với ông Hải, là những chiếc quan tài này đóng gỗ tốt, nặng quá, cho xác tử thi vào, 4 tình nguyện viên khiêng sẽ rất nặng nhọc, vất vả, rồi quan tài cũng đem thiêu đi…(3)
  Clip thứ ba, nói về việc nhóm này đến nhận 80 quan tài của ông Đoàn Ngọc Hải hiến tặng, cùng thông qua nghệ sĩ Việt Hương. Nghệ sĩ Việt Hương cùng chồng và nhóm thiện nguyện “Mai táng 0 đồng” đến chuyển các quan tài lên mấy xe tải. Lần này các quan tài chỉ đóng khung gỗ và bìa các – tông nên nhẹ và tiện hơn cho việc thiêu đốt. (4)
  (Tôi cũng đã xem clip các tình nguyện viên xịt thuốc diệt khuẩn rất kỹ vào tử thi rồi gói ni- lông cho vào quan tài, bọc ni- lông bên ngoài quan tài rồi dán băng dính cẩn thận, trước khi đem đi thiêu)…
  Mọi người có thấy ngạc nhiên không? Tại sao lại nhiều người chết phải nhờ đến nhóm thiện nguyện “Mai táng 0 đồng” như vậy?
  Người miền Bắc hẳn là rất khó hiểu. Bởi vì xã hội miền Bắc mỗi cá nhân thường sống gắn với gia đình, dòng họ, xóm giềng, có mối liên hệ khá chặt chẽ. It có trường hợp nào người thân của mình ốm đau lại phải nhận cơm cháo từ thiện và khi chết lại phải nhận sự mai táng bố thí như vậy…
  Nhưng cấu trúc xã hội của đời sống Sài Gòn rất khác. Tôi chưa có điều kiện nghiên cứu, nhưng biết có rất nhiều người từ các nơi về đây kiếm sống. Họ ở trong những căn nhà tạm bợ, hoặc đi thuê, có nhiều người vô gia cư. Nhiều người sống độc thân hoặc có vài ba người thân nhưng không có quan hệ họ hàng, làng xóm… Hàng ngày họ làm gì để có tiền và sống ra sao, những người chung quanh cũng không để ý. Bây giờ bùng phát bệnh dịch, nhiều người mất việc làm, không có tiền, bị thiếu đói, bệnh tật thì chung quanh mới chú ý cứu giúp. Cũng vì vậy có những người đói, người bệnh, người chết trong nhà mà không ai biết, chết rồi cũng không có người thân, họ hàng, làng xóm để lo liệu. Cũng có trường hợp người thân bị cách ly ở đâu đó không biết, hoặc biết mà không thể về…
  Trước cảnh ngộ như vậy có một hai người xông vào cứu giúp, rồi những người khác thấy vậy cũng chung tay góp sức thành các nhóm thiện nguyện tự phát, tự nhiên, tự nguyện thấm đẫm tình người thương cảm. Chỉ có hoàn toàn tự nguyện và với niềm tin tôn giáo, người ta mới thực lòng dấn thân, vô điều kiện như vậy…
  Có điều người Sài Gòn làm từ thiện vô tư, hồn nhiên nên họ cũng hay livestream để khoe (Khoe cái thật, cái tốt thì có gì sai, có gì phải giấu giếm?). Và nhờ “khoe” như vậy, nên nhiều người mới biết để cùng chung tay, góp sức nên mới thành nhóm hoạt động lâu bền và hiệu quả. (Tất nhiên, nhẹ dạ cả tin, cũng nhiều khi bị lợi dụng, bị lừa… Nhưng hổng có sao, bị lừa rồi, nhưng thấy động lòng là vẫn cứ làm thiện nguyện hoài!)
  Làm thiện nguyện như vậy rất khác với làm cứu trợ chờ chỉ đạo từ trên: Làm vì vì trách nhiệm và phải tính toán trước sau, trên dưới: Trước hết là gia đình người có công, gia đình chính sách, người trong diện có hộ khẩu, đối tượng này, đối tượng nọ…
  Với sự hiểu biết bước đầu còn hạn hẹp, tôi tạm lý giải như vậy, chắc còn có nhiều điều gì khác nữa.
  Cũng vì hiểu như vậy, nên khi thấy Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng kêu gọi chung tay giúp mấy bếp ăn thiện nguyện thì tôi đã tìm hiểu và sẵn sàng tham gia ngay.
  Chú thích:
  1. Nhóm “Mai táng 0 đồng”
  2. Hình 1 và 2, nhóm “mai táng 0 đồng” đem 2 tử thi đi (hình cắt từ clip)
  3. Hình 3 nhóm nhận 16 quan tài do ông Đoàn Ngọc Hải tặng và hình 4 hai vợ chồng NS Việt Hương (Hình cắt từ clip)
  4. Hình 5 và 6 Nhóm nhận 80 quan tài do ông Đoàn Ngọc Hải hiến tặng (Hình cắt từ clip). Hình 7 số Hotline trên xe của nhóm “Mai táng 0 đồng”.

  • Theo định hướng của ban chỉ đạo “phòng chống “Thiện Nguyện” của nhà nước thì đài phát thanh Phương Hằng sẽ cho bà con thấy rõ là vợ chồng VH đã tư lợi 2 cái áo quan cho mình từ tổng số được tặng. Mọi người cần thiết phải hiểu là chỉ có nhà nước ta là cơ quan từ thiện có uy tín nhất và không làm “rơi rớt của công”. Đã có hàng trăm ngàn người sắp hàng trước TV để nhận lương thực cứu trợ từ quân đội và hàng triệu người khác vẫn đọc báo để được nhắn tin đi lãnh tiền từ nhà nước. Mười tui không thể diễn tả hết tâm trạng hồ hởi của dân ta dưới sự lãnh đạo tài tình của đảng trong đại dịch mà chỉ muốn quý vị tự tìm xem tin tức về việc giới lao động ở Bình Dương nhào ra cướp thực phẩm từ các xe chuyên chở mà miệng vẫn hô to:”Hồ Chí Minh muôn năm”.

   • Xin cảm ơn ông Thanh đã cho biết thêm tin.

    Tôi chỉ biết ủng hộ một Việt Nam không cộng sản mà gốc gác là Việt Nam Cộng Hòa. Khi có thì giờ thì viết và xem một ít thôi.

    Những nữ tu từ Việt Nam hay những tổ chức từ thiện sẽ được “cho phép làm từ thiện” không phải là theo nhân tâm của chế độ cộng sản mà theo chính sách của cộng sản hiện thời miễn là chế độ này vững bền và không bị đe dọa lật đổ.

    Sau 1975 tất cả các dòng tu, trường học được bảo trợ từ nước ngoài đều bị cộng sản tịch thu tài sản và hoạt động. Cộng sản cướp hết lòng nhân đạo của thế giới thay thế bằng bạo quyền cộng sản, Thời đó những người ngoại quốc làm từ thiện về giáo dục, tôn giáo, giáo dục, bệnh viện v.v. đều bị đuổi ra khỏi nước.

    Bây giờ dù có nhiều dân nước ngoài vào VN mà Mỹ chiếm phần khá quan trọng bên cạnh tàu cộng, nhưng mục đích bạo quyền cộng sản vẫn chưa lung lay.

    “Đã là người Việt Nam thì dứt khoát không làm cộng sản, mà là người cộng sản thì không phải là người Việt Nam.

    “Under the Yellow flag, we believe!” (Nguyễn Trọng Dân còm từ trang Tại sao Sài Gòn? Tác Giả: Mạc Văn Trang -04/09/2021-ĐCV)

    God Bless Us All, Việt Nam and the World

 6. Tuesday Aug 17, 2021 at 19:20
  NGƯỜI SÀI GÒN LÀM THIỆN NGUYỆN
  Mạc Văn Trang (facebook)

  Tôi mới sống ở Sài Gòn hơn một năm, chưa hiểu gì nhiều lắm. Nhưng thấy người Sài Gòn làm từ thiện trong những ngày dịch covid -19 này, tôi vô cùng khâm phục và ngạc nhiên. Sao mà nhiều nhóm làm thiện nguyện thế? Sao có nhiều loại hình làm từ thiện thế? Đặc biệt có 430 tu sĩ và hơn 400 tăng ni, Phật tử xung phong làm tình nguyện viên chăm sóc những bệnh nhân nặng nhiễm covid- 19. Một vị linh mục cho biết có hơn 800 tu sĩ nộp đơn tình nguyện, nhưng xét sức khỏe, tuổi tác, hoàn cảnh nên chỉ chọn 430 người đủ điều kiện làm tình nguyện viên vào tuyến đầu chống dịch.
  Ngạc nhiên nhất là nhóm thiện nguyện “MAI TÁNG 0 ĐỒNG”. Tôi tò mò xem mấy clip của bạn bè gửi đến, do nghệ sĩ Việt Hương livestream. Tìm hiểu ra thì biết, nhóm “Mai táng 0 đồng” do chị Giang Thị Kim Cúc lãnh đạo. “Khi có cuộc gọi đến đường dây nóng, trưởng nhóm sẽ nhắn tin, rồi phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Công việc đầu tiên của các thành viên là mặc đồ bảo hộ, xịt khử khuẩn, rồi chạy xe đến địa chỉ thông báo. Bất kể là ngày hay đêm, chỉ cần có cuộc gọi, các thành viên đều sẵn sàng lên đường.
  Nhóm của chị Giang Thị Kim Cúc có 18 thành viên, chia làm 2 ca thay phiên nhau hỗ trợ khâm liệm và làm thủ tục mai táng. Càng đặc biệt, trong nhóm của chị Cúc có 5 thành viên là nữ, mỗi người đều được phân công một nhiệm vụ khác nhau”…
  “Nhóm hỗ trợ trọn gói miễn phí 100% cho những bệnh nhân xấu số mắc Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn, từ khâu khâm liệm tới lúc mang tro cốt về cho gia đình hay gửi lên chùa”… (1).
  Xem mấy clip thì thấy:
  Clip 1, nói về nhóm thiện nguyện đến gia đình có hai bà già chết và một người bệnh nặng. Một từ thì đã bị phân hủy, có lẽ đã chết năm, bẩy ngày. Có mấy tình nguyện viên là những “chàng trai khỏe mạnh, đã tiêm vắc xin, không sợ ma”… Họ làm việc trong đêm, đưa các tử thi lên xe và đưa đi mai táng… (2)
  Clip 2, nói về việc ông đoàn Ngọc Hải tặng cho nhóm này 16 quan tài, thông qua nghệ sĩ Việt Hương. Nghệ sĩ Việt Hương đã chỉ đạo nhóm nhận 16 chiếc quan tài từ nhà ông Hải, chở trên hai xe ô tô. Trong những người khuân vác quan tài dưới trời mưa có cả chồng của nghệ sĩ Việt Hương. Ông là nhạc sĩ Nguyễn Hoài Phương người Mỹ gốc Việt, lúc này đang sống ở Việt Nam và cũng tham gia vào nhóm thiện nguyện. Ông nói, ở Mỹ cũng đã tham gia đi khiêng vác những người chết vì covid 19 rồi…Nghệ sĩ Việt Hương cũng góp ý với ông Hải, là những chiếc quan tài này đóng gỗ tốt, nặng quá, cho xác tử thi vào, 4 tình nguyện viên khiêng sẽ rất nặng nhọc, vất vả, rồi quan tài cũng đem thiêu đi…(3)
  Clip thứ ba, nói về việc nhóm này đến nhận 80 quan tài của ông Đoàn Ngọc Hải hiến tặng, cùng thông qua nghệ sĩ Việt Hương. Nghệ sĩ Việt Hương cùng chồng và nhóm thiện nguyện “Mai táng 0 đồng” đến chuyển các quan tài lên mấy xe tải. Lần này các quan tài chỉ đóng khung gỗ và bìa các – tông nên nhẹ và tiện hơn cho việc thiêu đốt. (4)
  (Tôi cũng đã xem clip các tình nguyện viên xịt thuốc diệt khuẩn rất kỹ vào tử thi rồi gói ni- lông cho vào quan tài, bọc ni- lông bên ngoài quan tài rồi dán băng dính cẩn thận, trước khi đem đi thiêu)…
  Mọi người có thấy ngạc nhiên không? Tại sao lại nhiều người chết phải nhờ đến nhóm thiện nguyện “Mai táng 0 đồng” như vậy?
  Người miền Bắc hẳn là rất khó hiểu. Bởi vì xã hội miền Bắc mỗi cá nhân thường sống gắn với gia đình, dòng họ, xóm giềng, có mối liên hệ khá chặt chẽ. It có trường hợp nào người thân của mình ốm đau lại phải nhận cơm cháo từ thiện và khi chết lại phải nhận sự mai táng bố thí như vậy…
  Nhưng cấu trúc xã hội của đời sống Sài Gòn rất khác. Tôi chưa có điều kiện nghiên cứu, nhưng biết có rất nhiều người từ các nơi về đây kiếm sống. Họ ở trong những căn nhà tạm bợ, hoặc đi thuê, có nhiều người vô gia cư. Nhiều người sống độc thân hoặc có vài ba người thân nhưng không có quan hệ họ hàng, làng xóm… Hàng ngày họ làm gì để có tiền và sống ra sao, những người chung quanh cũng không để ý. Bây giờ bùng phát bệnh dịch, nhiều người mất việc làm, không có tiền, bị thiếu đói, bệnh tật thì chung quanh mới chú ý cứu giúp. Cũng vì vậy có những người đói, người bệnh, người chết trong nhà mà không ai biết, chết rồi cũng không có người thân, họ hàng, làng xóm để lo liệu. Cũng có trường hợp người thân bị cách ly ở đâu đó không biết, hoặc biết mà không thể về…
  Trước cảnh ngộ như vậy có một hai người xông vào cứu giúp, rồi những người khác thấy vậy cũng chung tay góp sức thành các nhóm thiện nguyện tự phát, tự nhiên, tự nguyện thấm đẫm tình người thương cảm. Chỉ có hoàn toàn tự nguyện và với niềm tin tôn giáo, người ta mới thực lòng dấn thân, vô điều kiện như vậy…
  Có điều người Sài Gòn làm từ thiện vô tư, hồn nhiên nên họ cũng hay livestream để khoe (Khoe cái thật, cái tốt thì có gì sai, có gì phải giấu giếm?). Và nhờ “khoe” như vậy, nên nhiều người mới biết để cùng chung tay, góp sức nên mới thành nhóm hoạt động lâu bền và hiệu quả. (Tất nhiên, nhẹ dạ cả tin, cũng nhiều khi bị lợi dụng, bị lừa… Nhưng hổng có sao, bị lừa rồi, nhưng thấy động lòng là vẫn cứ làm thiện nguyện hoài!)
  Làm thiện nguyện như vậy rất khác với làm cứu trợ chờ chỉ đạo từ trên: Làm vì vì trách nhiệm và phải tính toán trước sau, trên dưới: Trước hết là gia đình người có công, gia đình chính sách, người trong diện có hộ khẩu, đối tượng này, đối tượng nọ…
  Với sự hiểu biết bước đầu còn hạn hẹp, tôi tạm lý giải như vậy, chắc còn có nhiều điều gì khác nữa.
  Cũng vì hiểu như vậy, nên khi thấy Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng kêu gọi chung tay giúp mấy bếp ăn thiện nguyện thì tôi đã tìm hiểu và sẵn sàng tham gia ngay.
  Chú thích:
  1. Nhóm “Mai táng 0 đồng” https://kenh14.vn/nu-tiep-vien-hang-khong-va-nhung-chuyen
  2. Hình 1 và 2, nhóm “mai táng 0 đồng” đem 2 tử thi đi (hình cắt từ clip)
  3. Hình 3 nhóm nhận 16 quan tài do ông Đoàn Ngọc Hải tặng và hình 4 hai vợ chồng NS Việt Hương (Hình cắt từ clip)
  4. Hình 5 và 6 Nhóm nhận 80 quan tài do ông Đoàn Ngọc Hải hiến tặng (Hình cắt từ clip). Hình 7 số Hotline trên xe của nhóm “Mai táng 0 đồng”.

 7. Trong cơn hôn mê của covid 19 mà nguồn chưa bao giờ rõ ràng chính xác công bố, Fauci tài trợ nghien cứu virus này ỏ Tàu? Mỹ có vai trò thế nào trong dịch bệnh? Afghan đang nóng sốt, Nhưng nào có nóng sốt. Rút khỏi Taliban là kế hoạch đã xong, chỉ còn chi tiết xảy ra. Lão Biden chỉ là hình nộm của thời thế.

  Việt Nam hiện nay có quan trọng với nước Mỹ như thế nào. Dù sao cũng không thể lệ thuộc vào sự quyết định từ bên ngoài, chỉ có quyết định chọn lựa tranh đấu cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa mới mang lại cho một nền dân chủ độc lập nhân quyền cho VN.

  Người dân VN thì đang bị cô lập, đưa đi những nơi tập trung như ở tù. Người cô lập tại nhà nhiều nơi đã hơn 5 tuần, Mỗi tuần có phiếu đi chợ một lần, chưa biết một cọng rau là gì. Người bị đưa ra khỏi nhà thì được phần cơm muối để một nơi cho mọi người tranh giành nhau. 50 phần cho 100 người. Họ không đưa từng người vì sợ lây bệnh. Theo dõi facebook của bác Mạc Văn Trang sẽ biết rất nhiều về tình hình covid 19.

  Miền Nam cũng như Sài Gòn, Chúng ta vẫn còn thừa hưởng tính nhân bản của Việt Nam Cộng Hòa nên những công tác từ thiện luôn vẫn đề cao không chối cãi được.

  Có một bài từ fb của bác Mạc Van Trang không thấy đăng ở ĐCV với đề tài: NGƯỜI SÀI GÒN LÀM THIỆN NGUYỆN Mạc Văn Trang

  Xin phép post ở comment khác cho khỏi quá dài ở đây.

 8. “Thực tế thì, chúng ta có bao giờ chết đâu.
  “Vậy đó, nên em cũng chẳng năn nỉ Chúa cho mình được khỏi bệnh hay được sống lâu.”
  Sơ Maria Thảo Linh

  Bức thư cuối cùng của Maria Thảo Linh gửi cho các soeur cùng mình tham gia chống dịch trước khi chết:

  Các chị rất thương mến !

  Có chị từng hỏi em: “Đây là một căn bệnh hiếm, tại sao trong bao nhiêu người, lại là chị ?”

  Em đã suy nghĩ về câu hỏi này và thấy rằng: Ồ, có lẽ em là người được chọn nhỉ. Như thế thì thật là tốt phải không ? Là em thì không phải là những người còn lại: không phải là các chị, không phải là ai đó trong gia đình em, hay là một người nào khác.

  Nhìn theo hướng khác, thì căn bệnh này là thánh giá Chúa đã chọn và dành riêng cho em.

  Với em, đây là cơ hội để sống ơn gọi Mến Thánh Giá triệt để hơn. Có thánh giá thì mình sẽ dễ dàng “tiếp nối cuộc đời lữ thứ hy sinh của Chúa Giêsu” hơn, dễ mang lấy tâm tình và ý hướng của Chúa Giêsu khi Ngài chịu thương khó hơn, phải không các chị ?

  Chưa biết tương lai thế nào, nhưng hiện tại em vẫn tạ ơn Chúa vì bệnh của em chẳng làm em mệt mỏi hay đau đớn gì cả.

  Suy nghĩ về sự sống và cái chết, em thấy nó chỉ là tên gọi của hai hình thái sống khác nhau mà thôi. Thực tế thì, chúng ta có bao giờ chết đâu.

  Vậy đó, nên em cũng chẳng năn nỉ Chúa cho mình được khỏi bệnh hay được sống lâu.

  Nếu bước đi trên một cuộc hành trình, điều người lữ hành mong mỏi nhất là có thể đến đích sớm bao nhiêu có thể. Thì cũng vậy, nếu cái chết đến sớm có lẽ là điều đáng mừng phải không ? Tuy cái chết không phải là đích chúng ta nhắm tới, nhưng nó là dấu hiệu cho thấy chúng ta đã gần đích lắm rồi.

  Thế nên, em đã nói với Bà Ngân thế này: “Con với Bà cùng chạy nhé, không chừng con sẽ đến đích trước Bà đấy!”

  Các chị biết đấy, bây giờ em là một loại cây không ưa ánh nắng mặt trời và có thể chỉ là một loại cây ngắn ngày. Không biết nhà thiết kế cảnh quan của Hội dòng có thể tìm được chỗ nào thích hợp cho loại cây đặc biệt này không nhỉ ?

  ☘ Maria Trần Ngọc Thảo Linh

  (Bauxite Việt Nam)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên