Đế quốc nào bành trướng thì cũng sẽ lụn bại

11
Đế quốc nào bành trướng thì cũng sẽ lụn bại. Nga từng là một để quốc lớn và từ 1991 đến nay đang là một đế quốc thất bại.
Nó thất bại không phải vì thiếu tiền, thiếu vũ khí, thiếu máu người, mà vì thiếu văn minh. Dân tộc Nga vĩ đại có một nền văn hóa rực rỡ. Nhưng điều đó không tránh được việc họ đã để những tên độc tài khát máu thống trị mình.
Nền độc tài của Stalin đã đưa nước Nga và Liên Xô thành một siêu cường.
Nhưng kho hạt nhân lớn nhất thế giới, nền công nghiệp vũ trụ hàng đầu cũng như trữ lượng dầu khí tưởng như vô hạn đã không giữ được đế quốc Liên Xô khỏi bị sụp đổ. Nó sụp đổ vì thiếu vắng những giá trị của thời đại. Đó là dân chủ, tự do, nhân đạo.
Những kẻ độc tài kiểu Putin hay Tập Cận Bình chỉ nghĩ đến được những việc như thay đổi hiến pháp để cầm quyền suốt đời. Họ chỉ thích tập hợp quanh mình những kẻ khiếp nhược mà ta thấy trong cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia của Putin. Vì vậy mà khi kẻ độc tài lên cơn điên thì không có ai cản được, khi vua cởi truồng mà tất cả vẫn phải nhắm mắt khen đẹp.
Tổng thống Trump ở Mỹ có thể muốn làm nhiều việc động trời. Nhưng quanh ông ta là cả một thiết chế dân chủ, là quốc hội, là tòa án, là những con người có tư tưởng dân chủ nằm ở mọi nơi. Người đảng cộng hòa, do ông ta đưa vào các vị trí quan trọng cũng vẫn hành động theo lương tâm và luật pháp. Đó chính là sự khác nhau về đẳng cấp văn minh.
Giờ đây Putin nuối tiếc vị thế của hoàng đế, khi có cảm giác là mình đã bình định được thiên hạ ở Nga và các nước Trung Á. Những cuộc chiến ông ta phát động ở Georgi (Gruzia) hay nay ở Ukraine là để thỏa mãn mộng bá của vương cá nhân ông ta chứ không liên quan gì đến lợi ích của 140 triệu người Nga. Mọi câu chuyện về lịch sử Ukraine mà ông ta kể ra hôm nọ chỉ để lừa bịp những kẻ nhẹ dạ.
Cho dù chúng có đúng đi nữa thì việc dùng bom đạn để sửa lại lịch sử cũng giống như giả sử người Đức đòi lại vùng Đông Phổ nằm ở Ba-Lan và kể cả thành phố Kaliningrad của Nga, hay giả sử người Hungary, người Tiệp đòi lại các lãnh thổ họ bị mất trong hai cuộc đại chiến. Người Việt còn nhớ đến các vùng đất Cham-pa, Chân-Lạp, Cao Lãnh, Trà Vinh từng là của ai?
Cái lý người Nga bị tàn sát ở Ukraine thì rõ là bốc mùi của vụ Nạn-Kiều-Hoa mà Đặng Tiểu Bình dựng ra năm 1978-1979 hay Hitler dựng ra vụ Sudeten ở Tiệp-Khắc 1938.
Tất nhiên Putin không tấn công sang ba nước Pribaltic bé tí tẹo, mặc dù cộng đồng Nga ở đó cũng không nhỏ. Ba nước này tuy nhỏ nhưng hơn Nga về đảng cấp văn minh. Người ta vẫn nhớ đến cuộc nổi dậy bất bạo động của người dân ba nước Estonia, Latvia và Litva trong năm 1990 đã khiến cho hàng chục sư đoàn Liên Xô đóng ở các lãnh thổ đó phải im lăng và rút lui. Quân Nga dù chiếm đóng các nước này nhưng vẫn ngước nhìn lên ( lính Nga ở CHDC Đức khi xưa cũng vậy). Người Nga vẫn kiềng nể hai nước nhỏ có biên giới với mình ở phương bắc là Phần Lan và Na-Uy.
(Người Phần Lan với trình độ phát triển hơn, không dựa vào chiến tranh lấy thịt đè người nên với 200.000 quân ít trang bị hơn, đã cầm chân 600.000 quân Liên Xô trong cuộc chiến Lappland 1939-1940.)
Putin đánh vào Ukraine vì đó là mắt xích yếu nhất của cái gọi là „vòng vây dân chủ“ thắt quanh nước Nga. Tại sao Ukraine, nước đông dân nhất, to nhất và và có nền công nghiệp năng, công nghiệp quốc phòng mạnh nhất trong các nước cộng hòa Xô Viết, chỉ sau Nga, lại là mắt xích yếu nhất?
Không thể đem quan hệ Nga- Ukraine so với quan hệ Trung-Việt. Khác hẳn với bang giao đầy thù hận Trung-Việt, hai dân tộc Nga-Ukraine có huyết thống với nhau, có văn hóa và ngôn ngữ rất cận kề. Trong lịch sử, hai dân tộc này đã từng thống nhất với nhau và gần đây nhất là hơn 70 năm Xã hội Chủ nghĩa. Hàng triệu gia đình Nga-Ukraine đã xóa nhòa nhiều mỗi hận thù lịch sử để lại. Do đó kích động hận thù giữa hai dân tộc này là một tội ác kinh khủng.
Không biết có phải vì mối quan hệ huyết thống này hay không mà khi Liên-Xô tan vỡ, Ukraine độc lập đã không đi con đường riêng mà tiếp tục dính vào nước Nga một cách dị thường, từ thể chế, từ nền kinh tế đến văn hóa.
Khác với các nước vùng Baltic, Tiệp, Slovakia hay Ba-Lan, người Ukraine đã ngủ quên trong 24 năm liền, từ 1990 đến 2014. Thời kỳ đầu của chế độ hậu Cộng sản, Nga cũng lúng túng trong vũng bùn của chính mình, đó là cơ hội mà Ukraine đã bỏ qua. Kiew vẫn duy trì một nhà nước phi dân chủ, bị đám tài phiệt lũng đoạn. Quân đội và công an vẫn làm việc theo kiểu Nga và chịu ảnh hưởng của Nga. Vì vậy nên khi Nga đưa quân vào lấy Crime và gây hấn ở hai tỉnh miền Đông (Donesk và Luhansk), Ukraine thua toàn tập. Quân đội có mà như không.
Sau cách mạng Maidan và vụ Crime, Ukraine thay đổi 180°, hướng về phương tây và hoàn toàn cự tuyệt với Nga. Các trường học đã không dạy tiếng Nga, các viên chức liên quan đến Nga bị đào thải. Tất nhiên việc đó dẫn đến nỗi bât bình và lo sợ trong cộng đồng Nga, một lý do cho các phần tử ly khai phất cờ.
Giờ đây Ukraine đang rất nguy hiểm.
Mọi cải cách dân chủ từ 2014 đến nay đã làm cho những kẻ độc tài như Putin và Lukaschenko khó chịu. Những ông vua mới thay đổi hiến pháp này không thể chấp nhận việc một tỷ phú Poroscheko chúc mừng một tay hề như Zelensky lên làm tổng thống. Cái gai này phải nhổ để ngai vàng của họ không bị “Bọn khi quân” đe dọa.
Nhưng các bước tiến dân chủ đó không đủ để vực dậy một nền kinh tế tuy đầy công nghiệp nặng, nhưng lạc hậu vài chục năm, không làm lành mạnh được một xã hội đầy tham nhũng, vẫn bị thao túng bởi đám cá mập (Oligarch).
Điểm yếu nhất của Ukraine là quân đội bị Nga thao túng quá lâu, bị rút ruột thảm hại (Hạm đội của Ukraine hầu như mất hết về tay Nga). Lo ngại rằng quân Nga sẽ đè bẹp quân Ukraine trong những ngày đầu là có cơ sở.
Những ai phê phán phương tây bỏ rơi Ukraine cũng nên hiểu rằng: Sự sống còn và nền độc lập của dân tộc nào cũng phải do dân tộc đó tự lo. Vũ khí phương tây có đổ vào cho một quân đội không được chuẩn bị thì cũng vô nghĩa. Chẳng người Mỹ hay người Đức nào có thể chết thay để bảo vệ nền độc lập của Ukraine, dù có thương tiếc nó.
Việc Putin có chiếm được Kiew và thành lập chính phủ thân Nga hay không, phụ thuộc vào sức đề kháng của quân Ukraine. Đó là trước mắt, nhưng về lâu về dài Putin sẽ sa vào một cuộc chiến dai dẳng, vì Ukraine khác Afghanistan một trời một vực. Đế quốc đang lụn bại sẽ càng lụn bại thêm.
Vấn đề của Ukraine hiện tại là đã bỏ lỡ mất mấy chục năm, không hiện đại hóa, đưa đất nước mình lên một thang bậc văn minh hơn. Chưa kể đến sức sống và khả năng đề kháng cao của xã hội dân chủ, mà ngay cả người Nga ở các nước Baltic hay ở Bắc Âu cũng mừng vì được sống trong xã hội đó hơn là để ông Putin vào làm phiền.
Có lẽ đây là điểm mà người Việt nên học từ câu chuyện Nga với các láng giềng.
Tho Nguyen (Facebook)

11 BÌNH LUẬN

 1. Khi mà Ba bia còn làm ở FRY’s có thằng cũng từ Ukrain ´ó đến mua hàng , mua router , nó chọn cái 150 mb /s , tức là vận tốc thấp nhất , không còn cái router nào chạy chậm hơn ; mà nó cứ “ ngẩn ngơ, ngờ ngẩn “ hàng nửa tiếng mà vẫn “ nói không nên lời “ ; trong khi cái chạy nhanh nhất lúc đó là 7200mb/s . Người trung bình thì mua khoảng 1,700mb/s. Ba bia mới tò mò hỏi:” mầy làm nghề gì ở ngoài đời ?” . Nó nói :” tao làm software engineer !”. Ba bia mới nói :” mày mua cái router nó là một công đôi việc , vừa enjoy nó vừa invest ( đầu tư ) đúng không ? Nó bảo :” không, tao chỉ để enjoy không thôi !” . Ba bia định nó :” thế mày ăn , mày có ỉa không ?”. Khi mà bố mẹ cho nó đi học tức là bố mẹ nó đã đầu tư vào cái đầu của nó rồi, mà nó cóc hiểu ! Đên 56,57 tuổi như thằng chó đẻ Paul Heggen nó cũng cóc hiểu ! Mà không phải chỉ Ba bia , thằng salesman từ Burma cũng gặp nó ngày hôm trước, mà mất với nó hơn 1 giờ đồng hồ ! Nhưng mà nó cứ như thế ! Cho nên phải để cho tụi nó “ chọi “ nhau !

 2. Trước 1975 , cứ xem các phim OSS 117 ( Frédérick Stafford ) nhận lệnh từ NATO , lãnh nhiệm vụ gỡ bom dưới biển ; bây giờ mới thấy NATO chẳng làm được gì !

 3. 60% hơi đốt của Âu châu là do Nga cũng cấp ! Mà ngân sách Quốc Phòng của Âu châu đâu có nhiểu . Ở Âu châu là đất hẹp , dân đông . NATO không phải là chuyện Nga sô nó sợ . Các biện pháp chế tài thì bị Nga sô nó chơi lại . Đối với các nước mà chống Nga kỹ quá nó bắt dùng tiền Ruble của Nga cho khí đốt . RT , nó chụp hình các kệ hàng chống trơn . Nó có cả vidéo hình các chiến binh Ukrain bắn vào chân các tù binh Nga sô .
  Cái sự khác biệt căn bản giữa 1 nước độc tài và một nước dân chủ đó là quyết đi tới cùng bằng mọi giá . Nhưng mà dân chủ “ đến mức độ nào “ ; dân chủ như ở Mỹ hay ở Âu châu thì cũng đến một mức độ “ nản lòng “ ! Nhưng mà đi xa đến đâu thì nản lòng ?!

 4. Co’ phai² chang Biden da² bat feu vert cho Putin tan’ cong chiem’ Ukraine ?? bàng cach’ tuyen bo’ là Quan doi My² se² ko vào Ukraine. Toi nho’ lai thoi ky nam 1974, My² bao’ cho Tau cong biet’ là My² ko can thiep vào chien’ tranh Viet nam, Ham doi 7 My dung’ ngoai’ vong’ xung dot Hoang Sa.
  Tai sao Biden tuyen bo’ nhu vay ?? dde² gài bay² Putin sa lay’ chien’ tranh giong’ nhu Lien xo sa lay’ o² Affghanistance ? . Nhung co’ 1 dieu’ Toi biet’ chac’ là su xam luoc Nga tren lanh² tho² Ukraine dan² den’ duong’ ong’ dau Nord Stream ii se² ko duoc hoat dong ddo’ là su mong muon’ cua My² tu’ lau . nhu vay My² se² ban’ duoc dau, khi’ dot’ cho Duc’, Chau Au. Và ke’ den’ là Chau au phai² can O Du nucléaire cua² My² bao² ve Chau au. nhu vay khoi’ Chau au se² le thuoc vào My ve quoc’ phong’, kinh té. Chau ke² tu day se² ko con di hai ba chan voi’ Nga, Tau cong, nhat’ Ong noi Duc’ ke² tu’ 20 nam nay.

  • Cái quan trọng nhất là cả thế giới đã thức tỉnh với các thế lực mang tính aggression như Nga và Trung cộng, kể cả những thế lực khác trong tương lai. Chưa bao giờ thế giới đoàn kết như lúc này khi mối hiểm họa đang diễn ra trước mắt. Từ trước cho tới giờ, các nước tự do cứ tưởng là họ có thể “thuần hóa” bọn cộng sản qua những chính sách mềm dẻo và nâng đỡ để giúp trở lại với…loài người. Chính sách này cần phải thay đổi. Muốn thay đổi cuộc chơi thì mình phải đứng trên thế mạnh.

  • Suy diễn theo kiểu “cái gì cũng do Mỹ sắp xếp trước từ lâu rồi”. Vậy là thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN LẪN lại RETARDED Bai ĐẦN ĐỘN quả là….thiên tài. Ngay khi vừa ngủ gục trong WH, nó cắt ngay ống dẫn dầu Keystone và sau đó là đóng một số lỗ khai thác dầu ở Mỹ, làm giá xăng tăng vọt, để cho hợp đồng Nord Stream tiếp tục phát triển giai đoạn cuối, đi năn nỉ khối OPEC sản xuất dầu nhiều hơn trong khi hô hào thế giới về môi trường trong sạch (nghe mà mắc Đ….ịt), ….thì Mỹ lấy dầu khí ở đâu ra mà bán cho Âu Châu??? Bán KHÍ thì có, bán dầu thì không, vì ngay trong nước Mỹ đang không đủ xài. Đang từ một nước độc lập về năng lượng nay lại phải lệ thuộc vào khối OPEC, đó là thiên tài lãnh đạo của thằng HỀ GIÀ đó sao??? Nga đã chiếm xong Crimea từ thời thằng Ô Bá Mà rồi mà nó có sa lầy gì đâu??? Mai kia, thằng Tàu chiếm ĐL, VN, là Tàu nó sẽ trúng kế của Mỹ rồi. Hoan hô….mọi người đừng có lo, mọi việc đã có Mỹ nó sắp xếp hết cả rồi.

 5. Thật ra tham vọng nước nào củng có cả,nhất là các nước lớn.Nhưng mổi nước làm theo một kiểu.Cứ nhìn xem ,một châu âu nhỏ bé về lảnh thổ,nhưng nước nào củng có môt thời làm Đế Quốc ! Những nhà Lảnh
  đạo của những nhà nước Độc tài, thì nghĩ đến chuyện đi-ăn-cướp bằng vủ lực. Những lảnh đạo khác gây-ảnh-hưởng bằng sức-mạnh-mềm ( đi lấy chất xám)! Lịch sử đả chứng minh,dùng sức mạnh đi chinh phục trước sau gì củng thất bâi! Dùng kế-sách mềm thì tồn tại ! Mỹ là nước điển hình.

 6. Đây là cuộc chiến không bí mật , không bất ngờ giống như đang chơi trên một bàn cờ được tính toán bởi những bộ óc điện tử siêu việt .

  Nga đã không gạt gẫm được Mỹ khi tuyên bố rút quân và ngày giờ tấn công của Nga cũng đã được Mỹ công báo cho Nato hầu như chính xác .

  Cái đúng nhất là Nga ra tay nhưng Nato vẫn án binh bất động có chăng chỉ là những động thái trừng phạt bên lề chưa nhắm thẳng vào Putin .

  Liệu rằng Nato có chờ đợi cho quân đội Nga thực sự rõ ràng bằng lực lượng hùng hậu tham chiến rồi mới phản ứng , hay trừng phạt lấy lệ như tiên đoán của nhiều nhà bình luận đã giúp Putin mạnh dạn ra tay ?

  Tuy cuộc chiến là một bàn cờ lật ngửa . Nhưng vũ khí hủy diệt vẫn là vũ khí không người lái bí mật và có thể có cả những lực lượng quân đội bí mật không quốc tịch , điểm xuất phát cũng có thể bí mật không ai thừa nhận . Tôi xin tạm gọi cuộc chiến tranh KHÔNG NGƯỜI LÁI .

  Bởi vậy chính kẻ ra mặt chủ chiến gây hấn sẽ nhận lãnh thất bại trước toà án quốc tế với tội diệt chủng như Pôn Pốt của Khờ Me Đỏ . Con đường Putin phải trả giá nếu tiếp tục lún sâu vào cuộc xâm lược Ukraine chính là ra toà án quốc tế với bản án diệt chủng , cho dù lúc đó Putin còn sống hay đã qua đời .

  Nhân dân Đức không thể trốn tránh tội đồ gây nên Thế chiến thứ 2 do Hít Le thì tương lai nước Nga cũng sẽ bị ô nhục vì Putin trước mắt .

  • Theo tôi, Putin chỉ muôn lấy lại 2 nước là Belarus and Ukraine, 2 quốc gia mà Boris Yelsin đã ký thuận cho họ độc lâp. Ukraine đã từng nằm trong tay của Putin như Belarus hiện nay nhưng lại vuột với chính biến-Revolution of Dignity 2014.
   Trong cuộc chiến này thì Putin đã tính sai bởi vì một trong hai viễn cảnh sẽ xảy ra:
   1. Ukraine sẽ không dể nuốt như Putin tính.
   2. Cho dù Putin có chiếm được Ukraine thì sự cấm vận vẫn duy trì mãi mãi cho đến khi Putin rút quân vì kiệt quệ kinh tế, hoặc người kế nhiệm sẽ phải làm việc này. Ukraine sẽ không bao giờ trở thành một satellite state của Nga khi mà người Ukraine đã từng biết như thế nào là độc lập. Một giấc mơ tốn kém được thực hiện bởi tên powermonger.

 7. Sau hành động liều lĩnh, làm càn vì bị Mỹ và NATO khiêu khích, gài độ…, bộ mặt của Poo đã trở nên gớm ghiếc, tởm lợm trong con mắt của cả thế giới văn minh – ngay cả với rất nhiều người Nga (đang xuống đường ở Moscow để biểu tình chống lại hành động xâm lược Ukraine của Poo) …

  Thế mà có “một bộ phận không nhỏ” bọn Việt cộng cuồng Nga (theo cái mà VC gọi là …”cảm tính”) vẫn tung hô, hả hê trước hành động xâm lăng trắng trợn của Poo…; Điều khốn nạn là chúng đã – vô tình hay cố ý – quên rằng hành động chó má của Poo hôm nay chẳng khác gì hành động của Trung cộng đối với VN đúng 43 năm trước khiến hàng vạn người VN bị giết chết ở sáu tỉnh biên giới phía Bắc.

  Ù má bọn cuồng Nga chó đẻ!

 8. Có thể bất chiến tự nhiên thành?

  Nước Mỹ cần Reagan tái sinh
  Hầu có thể tìm được hòa bình
  Bằng quyết tâm chống cộng triệt để
  Mới “Stop” Putin Tập Cận Bình!

  Y như con cờ Domino
  Bây giờ thì mọi người quá rõ
  Nhượng bộ là ta tự đào mồ
  Là không thể nhượng bộ quỷ đỏ!

  Nga chiếm Crimea Mỹ làm thinh
  Cái giá phải trả là Putin
  Một lần nữa đem quân xâm chiếm
  Thách thức đe dọa nền hòa bình!

  Trừng phạt kinh tế không chưa đủ
  Nước Mỹ cần Reagan tái sinh
  Hầu đem lại tự do dân chủ
  Diệt cộng sản mới có Hòa Bình!

  Biết đâu đây cũng là cơ hội
  Chủ nghĩa xã hội sẽ không còn
  Và người Việt tỵ nạn hải ngoại
  Sẽ cùng nhau trở về Sài Gòn!

  Có thể bất chiến tự nhiên thành?

  Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên