Giờ phút ô nhục của Biden: Những cam kết rỗng tuếch trước ngày Nga tấn công 

81

ĐCV: xin giới thiệu bài bình luận của Just the News, trang mạng của một nhóm Cộng hòa Mỹ, ngay sau khi Nga tấn công Ukraine vào sáng sớm thứ Năm:

Mỗi tổng thống Mỹ đều được đánh giá bằng tài lãnh đạo của mình những khi có khủng hoảng. Đối với Lincoln, đó là bài diễn văn tại Gettysburg. Roosevelt ghi dấu ấn sau trận Trân Châu Cảng. Kennedy đã tồn tại sau cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. Và George W. Bush đã vực dậy một quốc gia bị sốc từ đống đổ nát cháy âm ỉ của hai tòa tháp đôi.

Mặc dù Tổng thống Biden vẫn chưa hết nhiệm kỳ, nhưng bây giờ vẫn có thể xác định rằng lịch sử sẽ xem ngày hôm nay, cái ngày Nga tấn công quân sự vào Ukraine, là thời khắc khác thường của ô nhục. Thời khắc hầu hết người Mỹ có thể đã không chú ý, nhưng lại làm lung lay niềm tin của các đồng minh của Mỹ cũng như của các chuyên gia an ninh.

Trong bài phát biểu trước khi hết ngày thứ Ba, van nài Vladimir Putin từ bỏ một cuộc xâm lược vào Ukraine mà Putin đã có kế hoạch, Biden đã không nhắc đến một hành động quân sự nào của Hoa Kỳ trong khi đưa ra một cam kết rỗng tuếch xa rời thực tế địa chính trị đến mức khiến một số người trong ngành ngoại giao phải sửng sốt.

“Chúng tôi không có ý định giao tranh với Nga”, Biden tuyên bố. “Tuy nhiên, chúng tôi muốn gửi một thông điệp không thể nhầm lẫn rằng Hoa Kỳ cùng với các đồng minh sẽ bảo vệ từng tấc lãnh thổ của NATO và tuân thủ các cam kết đã đưa ra với NATO.”

Đối với người Mỹ, nó có thể giống như một lời tuyên bố có quyết tâm. Nhưng dưới con mắt nhà nghề, tuyên bố này quá yếu bởi thực tế là Ukraine – đối tượng gây hấn của Putin – không phải là thành viên của NATO và cũng không nằm trong vùng bảo vệ của NATO.

Trong khi sự bảo đảm của Biden mang lại sự yên tâm cho các nước láng giềng đang là thành viên NATO như Cộng hòa Séc và Ba Lan, thì nhiều người ở Ukraine coi đó là sự nhượng bộ cuối cùng mà Mỹ cho Ukraine biết họ phải tự lo lấy thân, và Putin có thể an tâm tiến hành kế hoạch quân sự của mình bởi vì hệ quả duy nhất chỉ là lời đe dọa trừng phạt kinh tế.

Chuyên gia an ninh Rob Maness, một Đại tá Không quân đã nghỉ hưu, nói với Just the News: “Tại thời điểm này, đây là một vấn đề của Đông Âu, giữa Nga và Ukraine và phần còn lại của châu Âu. Đó không phải là vấn đề của NATO vào thời điểm này, bởi vì ông Putin đã không đe dọa một quốc gia NATO nào.”

Ông nói tiếp: “Rất nhiều người cố gắng coi Ukraine là một quốc gia NATO, nhưng nước này không đủ tư cách gia nhập NATO, và thậm chí chưa được mời. Và ông Biden, đúng như vậy … ông ấy nhiều lần nói rằng chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc đất của NATO, và Vladimir Putin biết điều đó. Ông ấy biết rằng Nga chỉ chi một phần nhỏ cho quốc phòng so với NATO và Hoa Kỳ; phía Hoa Kỳ và NATO có nhiều hơn, thừa thãi.”

Cách giải quyết cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine của Biden đã bị nhiều người chỉ trích, bắt đầu từ quyết định trong những ngày đầu của nhiệm kỳ tổng thống khi ông thu hồi giấy phép cho xây đường ống Keystone ở Mỹ trong khi gật đầu đối với đường ống Nordstream II của Nga ở châu Âu, một điều được Putin hồi hộp chờ đợi lâu nay từ phía Hoa Kỳ.

Động thái đó đã thay đổi phương trình địa chính trị cho Nga, nước có nền kinh tế phụ thuộc một chiều vào xuất khẩu năng lượng. Kết quả là bỗng nhiên, Mỹ và các đối tác phương Tây phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng của Nga, và túi bạc dồi dào của Putin lại phồng thêm do giá dầu tăng.

Sau đó, Biden lại mắc một sai lầm khác, gợi ý rằng ông đã sẵn sàng chấp nhận để Putin thực hiện một “cuộc xâm lược nhỏ” vào Ukraine. Ông đã phải rút lại tuyên bố đó trong vòng một ngày vì nó trông giống như một tờ giấy phép cho Putin hành động ở vùng Donbas của Ukraine.

Hành động nói đi rồi nói lại của Biden chưa hết. Vào thứ Tư, ông lại đòi ngưng đường ống Nordstream II mà ông đã phê duyệt, tạo dịp cho các nhà phê bình chế diễu sự chấp thuận của ông trước đó.

Dân biểu Ralph Norman (Cộng hòa, tiểu bang South Carolina) nói với Just the News rằng ông tin rằng Biden đã tạo tiền đề cho sự gây hấn của Nga tại Ukraine với quyết định bất nhất về đường ống sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

“Ông ấy yếu,” dân biểu Norman nói về Biden. “Điều này sẽ không bao giờ xảy ra dưới thời Tổng thống Trump. Tất cả những gì chúng ta nhận được từ chính quyền này là những lời nói suông.”

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng hòa, Wisconsin), thường xuyên đến thăm Ukraine trong những năm qua, đồng ý: “Mọi hành động mà Tổng thống Biden thực hiện đều khiến nước Mỹ suy yếu và khuyến khích kẻ thù của Mỹ. Họ rất lạc quan. Họ rất hung hăng. Khi họ đánh hơi có yếu đuối, họ sẽ hành động, và đó là những gì chúng ta đang thấy bây giờ.”

Việc Mỹ từ bỏ ưu thế lãnh đạo và muốn có hòa bình bằng cách xoa dịu được thể hiện rõ nét nhất tại Ukraine, một cộng hòa thuộc Liên Xô cũ mà vào năm 1994 tại cuộc họp lịch sử ở Budapest, đã đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy lời hứa bảo vệ của Mỹ.

Volodmyr Zelensky, Tổng thống của Ukraine đã có nhiều động thái rõ rệt đối với chính quyền Biden khi các hành vi xâm lược của Nga tiến gần hơn. Ông chất vấn tại sao Mỹ lại chờ đợi để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Putin và thậm chí gợi ý rằng Ukraine có thể cần phải có vũ khí hạt nhân bằng cách chấm dứt các hiệp định Budapest.

“Chúng tôi … có quyền yêu cầu chuyển từ chính sách xoa dịu sang đảm bảo an ninh và bảo đảm hòa bình”, Zelensky tuyên bố.

“Các bạn còn chờ gì nữa?” ông đã hỏi tại Hội nghị An ninh Munich vào đầu tuần này. “Chúng tôi không cần các lệnh trừng phạt của các bạn sau khi” nền kinh tế sụp đổ và “các vùng của đất nước chúng tôi sẽ bị chiếm đóng.”

Câu hỏi của Tổng thống Ukraine sẽ vang dội trong nhiều ngày cho đến khi mức độ và ý định tấn công của Putin trở nên rõ ràng.

Hầu hết các chuyên gia tin rằng các vụ đánh bom của Putin ở Kyiv và các thành phố khác vào đầu ngày thứ Năm chỉ đơn giản là làm suy giảm khả năng phòng không của Ukraine và cho phép người Nga tạo ra một vành đai an ninh rộng lớn xung quanh khu vực Donbas do Nga thống trị, mà Nga đã công nhận là một quốc gia độc lập.

Nhưng câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi của Zelensky sẽ giúp lịch sử sau này phán xét cách Tổng thống Biden giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Link gốc tại đây

81 BÌNH LUẬN

 1. Giờ phút ô nhục của nước Mỹ được bắt đầu từ những bao phiếu lậu của những người đã chết hoặc không thể kiểm chứng được chữ ký, nơi ở, bầu mấy lần rồi, v.v.

 2. Biden va dang Dan chu My la Tong thong gian lan va doi tra. Tat ca nhung loi ong ta noi deu bat nhat. Ong da gian lan rua tien thue cua My qua vien tro cho Ukraine. Do do ong ta gan nhu yem tro Nga chiem Ukraine. Dai lam khong noi het duoc. Ngay bay gio ho cung gian lan va doi tra de giu chinh phu.

 3. Biden va dang Dan chu My la Tong thong gian lan va doi tra. Tat ca nhung loi ong ta noi deu bat nhat. Ong da gian lan rua tien thue cua My qua vien tro cho Ukraine. Do do ong ta gan nhu yem tro Nga chiem Ukraine. Dai lam khong noi het duoc.

 4. Trong bài diễn văn tại buổi họp CPAC của đảng CH, ông Trump đã nói về đảng ÔN LỪA và đám CUỒNG LỪA và bọn TTTT, Big Tech, một cách hoàn toàn CHÍNH XÁC như sau:

  They indoctrinate your children to hate their parents while calling you a hateful racist,” Trump said.

  “They use big tech to censor you. They use the Deep State to spy on you. They use the intelligence agencies to frame you. They use the media to slander you. They use the legal system to persecute you. It is a persecution. They use rigged elections to disenfranchise you and destroy you and ruin your lives,” he said.

 5. Big Liar, Big Loser, Ma Gà Donald Trump đánh đĩ miệng ở VN làm tổn hại uy tín của người Việt hải ngoại . Donald Trump mở mõm ca ngợi Việt Nam ” Ngày nay, họ đang làm việc rất tốt, thật sự, về thương mại họ xông xáo. Ho rất xông xáo” , và lên tiếng mời Nguyễn phú Trọng sang công du Mỹ .

  Võ Ngọc Ánh – BBC :
  Một năm trước , tại buổi tiếp xúc với cộng đồng người Việt tại trung tâm thương mại Sapa, ở thành phố Prague, CH Czech, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Việt Nam phát biểu : “Khi tôi đón ông Donald Trump vào thăm Chính phủ, thì ổng cầm lá cờ Việt Nam ổng đưa lên khỏi đầu ổng. Bà con có thấy hình ảnhđó không? Đó là gì? Là bọn phản động, lưu vong người Việt và chống chúng ta rã rời chân tay luôn”.

  • Trích: “Đúng là “Khoa học không hề tự dưng thay đổi. Cái tự dưng chỉ có thể là chánh trị”. Tờ Washington Post lại đăng bài về Covid-19 « Virus từ phòng thí nghiệm không còn là thuyết âm mưu » .

   Bọn đảng LỪA, đám TTTT, tay chúng nhuốm máu của những nạn nhân của cúm Tàu, vì đã che giấu nguồn gốc con cúm Tàu. Những lúc gần đây, những cái gọi là “thuyết Âm Mu” đang trở thành những chuyện Có Thật, khiến cho bọn CUỒNG LỪA và đám TTTT như những quả bóng xì hơi.

 6. Bọn cuồng Trump chúng mày, trên diễn đàn này, vẫn thường hay lôi những phát ngôn như dưới đây của HcM, Tố Hữu… để nhạo báng, chửi rủa Cộng sản :
  “Ai có thể sai chớ Mao chủ tịch thì không bao giờ “- Hồ chí Minh
  Tố Hữu: “Xta-lin! Yêu biết mấy, nghe con tập nói Tiếng con thơ gọi Xta-lin! …
  Hỡi ôi Ông mất, đất trời có không? Thương cha, thương mẹ, thương chồng
  Thương mình thương một, thương Ông thương mười …
  Thế nhưng HcM, Tố Hữu làm thế chẳng qua là vì chúng nó mang thân phận tay sai, nhược tiểu nên phải uốn mình, cong lưng nịnh bợ bọn quan thày, đế quốc.

  Hỡi ôi chứ còn tên Ma Gà, Big Lie, Big Loser Donald Trump là tổng thống của siêu cường quốc Hoa Kỳ mà lại đi luồn trôn, nâng bi bợ đít những tên đầu sỏ trùm đế quốc Putin, Tập cận Bình ư ?! Putin, Tập cận Bình có hề bao giờ làm thế với tên Ma Gà, Big Lie, Big Loser Donald Trump không nhỉ? Thực là nực cười đến”pể pụng “ khi nghe bọn cuồng Trump chúng mày chống chế rằng việc đánh đĩ miệng như vậy chẳng qua là thứ ngôn ngữ ngoại giao !

  Ngày 14/7/2017- Trump ca ngợi tên đế quốc đầu sỏ Tập cận Bình: ” Ông ta là người bạn của tôi. Tôi rất là kính trọng ông ta. Tôi và ông ta biết nhau rất rõ. Ông ta là một nhà lãnh đạo vĩ đại. Ông ta là một người có thực tài lãnh đạo. Tôi nghĩ rằng ông ta là một người rất tốt. Ông ta yêu Trung quốc. ”
  Ngày 1/10/2019: Trump bị các nhân vật cao cấp đảng Cộng Hòa lên tiếng công kích, xỉ vả vì Trump đã lên tiếng chúc mừng 70 năm nắm quyền của đảng Cộng sản Trung quốc.
  Trump: ” Xin gửi những lời chúc mừng đến Chủ tịch Tập cận Bình và người dân Trung quốc nhân ngày kỷ niệm 70 năm đảng Cộng sản Trung quốc trị vì Trung quốc ”

  Chúng mày cũng vẫn thường kịch liệt đả kích Nguyễn cao Kỳ( khi về VN), Lực Lượng Thứ Ba – trước 75- vì chúng tâng bốc bọn Cộng sản Hà nội, thế nhưng năm 2017, khi tên Ma Gà Donald Trump sang VN hí hửng cầm lá cờ Đỏ phất phất , và mở mõm ca ngợi Việt Nam ” Ngày nay, họ đang làm việc rất tốt, thật sự, về thương mại họ xông xáo. Ho rất xông xáo.” và lên tiếng mời Nguyễn phú Trọng sang công du Mỹ, thì bọn cuồng Trump chúng mày lặng thinh như thóc !

  Thôi nhá, rời vùng. Đấu khẩu với bọn cuồng Trump, bọn loser chúng mày- khi đuối lý thì chuyên mở mõm chửi thề , chụp mũ- thì hèn người ra.

 7. Ban biên tập DCV vẫn tự hào là tôn trọng quyền tự do ngôn luận, ấy thế mà mỗ tôi viết hai còm lúc 16:19 và 20:44 ngày 25/2 thì lại bị ngâm cho mãi đến sáng nay 26/2 và sau 10 giờ mới thấy xuất hiện trên diễn đàn- và BBT cũng để nguyên xi ngày giờ là 25/2 at 16:19 và 25/2 at 20:44 , thay vì đáng lý ra phải đổi sang là ngày 26/2 mới đúng. Thế nhưng trong khi đó thì 4 còm của các nick dưới đây lại được đăng trước cả mỗ tôi, sao lại có tình trạng ngâm tôm thế nhỉ?! Thôi phải rồi, đó là vì mỗ tôi không thuộc nhóm cuồng Trump !:

  Dân chơi lăng cha Cả 26/02/2022 at 02:36
  Chuyện anh kể hơi méo mó nên tôi xin mượn đỡ cái micro

  Khách 26/02/2022 at 01:27
  OMG, anh (k)hùng của đám CUỒNG LỪA đang….

  Khách 25/02/2022 at 21:33
  Với sự xâm lăng Ukraine của Nga, khối NATO

  hohui 25/02/2022 at 21:04
  He he he …
  Bai Đần già khú, lú lẫn rồi

  *** doc tin 25/02/2022 at 20:44
  Your comment is awaiting moderation
  Trong khi TT Biden và các quốc gia Âu châu …

  doc tin 25/02/2022 at 16:19
  Your comment is awaiting moderation
  Dưới đây là một loạt những biện pháp trừng phạt cùa TT Biden ….

  • Tất cả những ai viết đưa link dẫn chứng đều bị chờ bbt kiểm duyệt chứ không như “doc tin” nghĩ. Mau thì 1 ngày nhưng có khi lâu tới 2 hoặc 3 ngày, nhưng nếu bạn không dẫn link thì comment của bạn sẽ hiển thị ngay.
   nv

  • Doc tin: Thôi phải rồi, đó là vì mỗ tôi không thuộc nhóm cuồng Trump !:

   Và doc tin dám nói là Dclcc…cuồng Trump?
   (Dân chơi lăng cha Cả 26/02/2022 at 02:36
   Chuyện anh kể hơi méo mó nên tôi xin mượn đỡ cái micro)

   Huhuhu…thôi hết rồi còn gì mà…mổ nữa bác Đần ơi!

 8. Sống qua bao nhiêu lần B/c TT DC hay Ch vào nhà trắng ,Thật ra chưa bao giờ có ai nói cuồng tên TTCH này hay cuồng tên DC khác ,ồn ào như ong vỡ tổ hay giữa chợ làng ,ồn ào và náo nhiệt như thời Trump- -Obama-Biden- Hillary…Và Trump tỷ phú ,ngôi sao mới ,đã đình đám,như có bùa ngải ,làm bao người mê mệt ,cuồng si như vậy ! Nhưng nói họ cuồng ,họ nhất định không nhận và ngược lại nói người khác không YÊu Trump của Họ ,xem như là một TT bình thường ,một TT hợp pháp của nước Mỹ ,thắng thua là do phiếu bầu cử của cử tri là Cử tri đoàn thì không được.Ford thua chúc mừng kẻ thắng , Al Gore thua 500 phiếu cũng đòi đêm lại ,Đếm vẫn thua thì thôi chúc mừng Bush ,tân TT…Hillary thua (Obama) cung im lặng ,thua Trump cung giữ im lặng , vẫn chúc mừng kẻ thắng cuộc đó là người có trí thức ,lịch sự. Riêng Ngài 45 thua thì xúi giục bạo loạn .nói láo ,âm mưu ,đòi TĐ TB kiếm phiêu đủ đẻ tháng đối thủ (11,200 phiêu) thay đổi cử tri đoàn đếm phiếu bằng máy không đúng,lại kiểm phiếu bằng tay 3 lần tốn hao công quỷ kết quả đối thủ thêm vài chục phiếu,rồi kiên chủ máy ,kiện lên TA ,thay đổi luật lệ ,và không biết khi nào những lời nói dối (mấy chục ngàn lần /theo báo),dựng lên bao nhiêu chuyện ,nà chuyên lớn nhất là 6/1 ,kẻ CUỒNG Trump tràn vào QH đòi treo cổ Mike Penn và giết bà Pelosi….mà ngày nay đang bị điều tra vì đây là một âm mưu đảo chánh …Và càng ngày Ngài 45 càng lâm vào cảnh bị điều tra xoi mói và Ngài lại phải nói phải đẻ dân cuồng biết tới Ngài tuyên bố :nếu tôi có bị bắt thì hãy biểu tình thật nhiều thật mạnh …Hôm nay ,cuộc chiến xâm lược của tên côn đồ Putin vào Ukraina,lại chê bai TT Biden và ao ước hay tiếc nuối một Trump vì Trump thì Putin không dám đánh ,Tập C Bình cung sợ ,kim Ủn không làm ra vủ khí nguyên tử ….Cũng như nghe được có nhiều người vẫn úy phục Hồ Khách đã chết dù tên này đã chết từ lâu “nêu còn Hồ Khách thì nước ta không như ngày nay ,(hay TC không dám đánh ta nam 79,không chiếm đất đảo của ta ,không uy hiếp biển Đông …”….(có khác gì nêu còn Trump làm TT thì Putin … và Tập không dám lộng hành ?????)
  Nói tóm lại chử CUỒNG có từ thời Trump thua cuộc B/c cho một Biden buồn ngủ lú lẫn (chữ của Trump) (hay thằng hề già lú lẫn) và nhiều chữ khác có sắc màu của nhiều kẻ trí thức , gán cho những người không “cuồng Trump như họ .
  Vây cuồng là gì ? Đó là yêu cuồng nhiệt si mê quá mức (ví dụ như biết cứt lừa thơm lắm ,đít lừa cũng vậy! ).VN co cuông điên (mad/crazy)) si cuồng ,cuông nọ. Bệnh sốt (thương hàn),nóng quá ,cũng cuồng .là trí óc có v/đ hay vui quá ,mừng qua ,kích thích quá làm hay nói không bình thường cũng gọi là cuông như các fan yêu bóng đá VN ,cuồng lên ,nhảy nhót thoát y chạy khắp phố khi bóng đá vn thắng giải !Còn có cuồng sĩ, ngông cuồng … Vây Cuồng là yêu ai hay việc gì quá mức , có gì là xấu .Cho nên giờ này mà còn CUỒNG TRUMP nghĩa là yêu thương quá “mạng : ,si mê quá một người . Vây có gì là XẤU .
  Cứ cuồng Trump ,si mê cựu TT hét mức .Còn người không “cuồng ” thần tượng của mình lại gán họ là CUÔNG đối thủ của mình mà họ chẳng có gì là Cuồng (như BIden là một TT như Obama ,như Bush,,,có ai cuồng mấy ông này không ? Còn mời họ món ngon của mình khoái, .quảng cáo tới bến:CỨT LỪA THƠM LẮM (xin cứ thoải mái)
  Đây là bài viết nhận xét về cuộc chiến Nga và Ukraina :Chê Biden ô nhục vì nói mà không làm
  Ông ta đã cung ĐM và khối Nato CÓ LÀM ĐÓ CHỨ? Hay đưa quân Mỹ vào mới gọi là LÀM? (lại giọng điệu :Nếu là Trump…” ồ mà cũng đúng .Những lời Trump ca ngợi Putin kẻ thù Mỹ có cánh như vậy thì chắc là Trump phải là :thiên tài khôn ngoan và thông minh” gấp bội Putin …Hèn gì có Website nói :”Biden trải thảm đỏ ,trân trọng mời rước Trump vào nhà trắng !”….

 9. Ton Ton UCrAINE kêu van “Bố Mẽo ơi, mang lính Mẽo tới cứu dất nuóc em vói” nhưng tiêng kêu thảm thiet vẩn rơi vào thinh không . Ton Ton Joe Biden chỉ ủng hộ………………………….BẰNG MỒM , thậm chí còn tuyen bố rằng “Nuóc MẼO không tham dự vào cuộc chiến NGA – UCKRAINE.

  Đài Loan thì sao hả hả. Nếu hôm nay TÀO+ xuất quân chinh phục ĐAI LOAN thì anh Phét tin rằng thèng MẼO củng chỉ giuong mắt ÊCH’ ra dòm mà thôi.

  CẤM VẬN, CẤM VẬN, CẦM VẬN đó là phản ứng của những con CỌP GIẤY như MẼO, PÁP , ANH, ĐÚC’. Cấm vận chẳng chết thèng NGA nào mà chỉ phô ra bọ mặt HÈN của phương TÂY mà thôi.

  TRUNG QUOC mau mau xuat quan sáp nhập ĐAI LOAN mau đi. Đây là cơ hội ngàn năm mot thuở. Thèng MẼO đang thoái trào . Trung Quoc hảy nắm láy cơ hội.

  Chúc Trung Quoc và NGa thành công.

 10. Đưa một bát cơm và một bát cứt ra hỏi Phét, bát nào ngon, Phét nói cứt ngon nên nó vội đớp ngay y như con chó Tô nhà tớ
  Thằng Phét ngu như chó biết cái gì mà bàn chính trị

 11. Trích, “Các bạn còn chờ gì nữa?” ông đã hỏi tại Hội nghị An ninh Munich vào đầu tuần này. “Chúng tôi không cần các lệnh trừng phạt của các bạn sau khi” nền kinh tế sụp đổ và “các vùng của đất nước chúng tôi sẽ bị chiếm đóng.”

  “The fight is here; I need ammunition, not a ride,” (Đánh nhau ở đây; tôi cần vũ khí, không cần đi đâu) Zelensky told the U.S., according to the embassy. Người dân làm bom xăng, gia nhập quân đội và dĩ nhiên nhiều ngưới di tản là phụ nữ trẻ em. Nhiều quốc gia Âu Châu như Ba lan đang mở rộng biên giới.

  Dĩ nhiên ai cũng đau lòng nhìn người Ukraine kháng cự mãnh liệt như họ vẫn luôn ở tình trạng chuẩn bị này đã nhiều năm qua. Tụi ĐCSTQ theo dõi cũng kỹ như Taiwan.

  Yt RealLifeLore có 30 minutes giải thích Why Russia is Invading Ukraine với tình hình lịch sử, địa lý và nhiên liệu v.v. của Nga và Ukraine rất rõ ràng dễ hiểu. Mặc dù lời nói không đủ diễn tả đủ những bi thương của người Ukraine.

  Tin từ Sky News đưa ra tình hình chiến tranh Nga & Ukraine gần như từng giờ cập nhật hóa.

  Mỹ, Anh, Pháp, NATO, Âu Châu và thế giới đang trông chờ kết cục và tham gia thế nào vào cuộc chiến.

  Thế giới cũng còn đang chờ ĐCSTQ có thể sẽ tấn công Taiwan, và US sẽ phản công ra sao? Nixon-Kissinger đã từng phản bội Taiwan cũng như đã bỏ đồng minh VNCH.

  Putin có phải là người yêu nước Nga và Tập có phải là người đang muốn thu tóm quyền lực để cộng sản hóa và bá chủ thế giới? Chúng ta (gồm cả Canada nơi tôi ở) có đang trở thành những quốc gia độc tài như China? Globalism or nationalism? Điều nào chứng tỏ văn minh của nhân loại.

 12. Khách quan nhận định nếu Trump còn làm tổng thống thì Trump cũng phải hành động như Biden, cũng sẽ không đem quân giúp Ukraine đánh lại quân Nga để tránh chiến tranh thế giới mà vũ khí nguyên tử có nguy cơ sẽ đem ra sử dụng. Nhưng vấn đề khác nhau và phải đặt câu hỏi là tại sao Trump làm tổng thống 4 năm lại không xảy ra mà lại xảy ra dưới thời Biden? Điều này cho thấy rõ ràng Biden yếu kém trong lãnh đạo. Trong 4 năm Trump cầm quyền, kẻ thù Tàu Cộng, Iran, ngay cả Nga, Kim Jong-un, và đồng minh NATO, không nước nào dám “vuốt râu hùm” mặc dù không thích tổng thống Trump. Bản thân Kim cũng hù dọa Mỹ nhưng bị Trump dọa lại, và Kim phải im cho tới khi Biden lên thì Kim lại thử hỏa tiễn.

  Muốn tránh chiến tranh thì phải có hành động, phòng ngừa, để chiến tranh không xảy ra. Như tổng thống Biden và NATO đang triển khai quân đội tới các nước Đông Âu để ngăn ngừa ngay sau khi Putin xâm lăng Ukraine. Đừng để mất trâu rồi mới rào chuồng như Ukraine.
  nv

  • Nguyễn Văn:”Trong 4 năm Trump cầm quyền, kẻ thù Tàu Cộng, Iran, ngay cả Nga, Kim Jong-un, và đồng minh NATO, không nước nào dám “vuốt râu hùm” mặc dù không thích tổng thống Trump. Bản thân Kim cũng hù dọa Mỹ nhưng bị Trump dọa lại, và Kim phải im cho tới khi Biden lên thì Kim lại thử hỏa tiễn.”

   Có câu châm ngôn: “Ma bắt coi mặt người ta”.

   • Thời Trump bố bảo thằng Putin, thằng Tập Cận Bình cũng không dám Vuốt râu hùm, bây giờ nó coi Bẩy Đần như thằng Ngố, nó thừa biết thằng Ngố này chỉ giỏi ăn cắp phiếu chứ làm được cái trò gì nên nó quậy phá chơi
    Người ta nói thằng Ngố ăn cắp đúng chóc, khi lân cầm quyền nó lòi mặt chuột ra ngay, đụng đâu hỏng đó

 13. @Trần Tưởng 26/02/2022 at 16:14

  Comment dưới đây tính gửi cho bài “Đế quốc nào bành trướng thì cũng sẽ lụn bại” nhưng thấy bạn Trần Tưởng thắc hỏi tại sao Putin dùng quân sự đánh Ukraine nên gửi vào đây. Putin không có lựa chọn nào khác khi trước đó ảnh hưởng của Nga qua những lãnh đạo Ukraine thân nga đều ra đi. Putin chỉ còn một lựa chọn cho quân sự vì quân sự mới đủ sức chiếm Ukraine mà thế giới không dám can thiệp.

  Bây giờ hoặc sẽ chẳng bao giờ cho Putin.

  Tại sao Putin tấn cống đánh Ukraine mà Mỹ và NATO không ngờ tới cho tới khi Putin dàn hàng trăm ngàn quân bao vây Ukraine thì NATO và thế giới mới tỉnh mộng? Thực ra thì Putin đã chờ đợi từ rất lâu rồi. Từ khi lên cầm quyền ông cho xây dựng lại quân đội cũng như tích trữ tài chánh nhưng cũng chỉ đủ sức chiếm Crimea năm 2014 thử phản ứng của Mỹ và NATO. Và kết quả đúng như Putin mong đợi. Để mất Crimea mà Ukraine, Mỹ và NATO chỉ phản ứng suông. Lúc đó Obama là tổng thống của Đảng Dân Chủ. Nay Putin đã bước vào tuổi thất thập cổ lai hy, nếu không đánh chiếm lấy Ukraine thì sẽ không còn cơ hội nữa. Và cũng đúng là lúc Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ lại có một tổng thống Biden là cơ hội cuối cùng cho Putin phải tiến hành xâm lăng Ukraine. Sau khi cùng Tập dự Olympic Mùa Đông 2022. Được Tập ngầm ủng hộ. Trước khi xâm lăng Ukraine, Putin cho tập trận nguyên tử, bắn tiếng với Mỹ và NATO là nếu can dự sẽ lãnh hậu quả. Cũng như Tập muốn làm lãnh đạo tuyệt đối cả đời và bành trướng xuống Nam thì Putin cũng vậy. Ông muốn trước khi nằm xuống phải lấy cho được Ukraine cho nước Nga.

  Liệu Putin có đạt được mong muốn như từng chiếm Crimea năm 2014? Chắc chắn là không vì bán đảo Crimea chỉ là một phàn lãnh thổ hoàn toàn khác với một nước có chủ quyền. Dù không gửi quân tham chiến ví tránh chiến tranh nguyên tử nhưng Mỹ và NATO sẽ tiến hành cấm vận kinh tế và tài chánh và sẽ viện trợ vũ khí cho Ukraine chiến đấu. Điều này chắc chắn sẽ làm quân Nga sa lầy và nước Nga kiệt quệ về lâu dài. Dẫu Putin có thắng về quân sự, áp đặt một tổng thống thân Nga thì Ukraine và biên giới nước Nga cũng không bình yên và an ninh như hiện tại. Người dân Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu cho đất nước của họ. Cái giá của một cuộc xâm lăng một nước có chủ quyền bị cả thế giới lên án cuối cùng cũng sẽ thất bại cho Putin. Bài học này cho Tập đang manh nha muốn chiếm Đài Loan và Biển Đông hiểu sức mạnh quân sự chỉ là yếu tố nhất thời để chiến thắng nhưng không hoàn toàn đứng vững về lâu dài.
  nv

  • 1/Mỹ và Nato đã có hàng loạt biện pháp chế tài Putin . Ngoài ra ,đây là lần đầu tiên ,Mỹ ,vói sự ủng hộ của đảng CH đã chế tài Putin và gia đình hăn. Viện trợ bổ sung cho Ukraina và Nato điều quân đội
   Mỹ không tham chiến với Nga mặc dầu đã triển khai quân đội tới Đức và Ba lan ,Tiệp yểm trợ Nato, nhưng CH nhắc nhở là can thiệp quân sự vào Ukraina Nga phải thông qua QH. Đó là sự hạn chế hành động quân sự TT và BQP Mỹ . Hy vọng là những biện pháp tài chánh kinh tế Mỹ Nato áp đặt lên quân xâm lược Nga sẽ mang lại hiệu quả .
   2/Cuộc chiến này tuy không là của Mỹ nhưng ảnh hưởng có lợi cho TT Mỹ Biden đó là đã có sự đoàn kết trong nước Mỹ giữa 2 đảng .Một sô cuồng Trump đã nhìn ra được bộ mặt của một phiên bản Putin ở Mỹ đó là cựu TT 45 và một số thành viên trong nội các của Ông ta. Ngay khi Ngài 45 tuyên bố một cách “hồ hởi” chê Biden ,đề cao mình như thường lệ với những lời nói dối lập đi lập lại hàng năm trời thì nay đã mở miêng ca ngợi kẻ thù Putin( :+thiên tài ,khôn khéo ,khôn ngoan +)và được cựu ngoại trưởng Mỹ Pompeo nhai lại cùng với một phóng viên đài FOX-tuy nhiên mấy giờ sau anh ta đã thấy sai ,trở lại phê phán Putin đồ tể…Liz Cheney CH chỉ trích 45 đầu tiên và sau đó là CHDC đều lên án trump vì lời ca ngợi Putin ,nhất là địa vị của một cựu TT và từng là công dân số 1 của MỸ Điều này cho thấy nếu B/c vừa rồi 45 thắng ,thì Mỹ sẽ thành một nước độc tài như Nga Putin ,như Tàu Tập ,như Triều Ũn .
   Những VN bỏ phiếu “cuồng ” Trump sáng mắt rồi chứ?(VNCH thua VC cũng vì những thằng này,và ngày nay dù qua Mỹ cũng vẫn tiếp tục …ca ngợi độc tài ,cs).

   • Comment bạn Tèo nội dung chống kẻ xâm lăng Putin một thì chống Trump và những người ủng hộ mười nên khó có thể bàn luận cởi mở. Bạn Tèo mang tâm trạng có thành kiến rất tiêu cực. Bạn Tèo chống quyền phát biểu và ủng hộ của người khác cho Trump và gán cho họ là “cuồng”. Và khi bạn chống người ủng hộ Trump thay vì đối tượng thì chính bạn đã tự đánh mất ý nghĩa và tính trung thực của vấn đề khi bàn luận.
    nv

    • Tèo gọi người bất đồng chính kiến với mình là cuồng Trump, thế Tèo giờ này mà vẫn Liếm đít lừa thì sao? Tèo nói cứt Lừa thơm lắm, trong khi ai cũng chửi Lừa tới bến

 14. Tôi không hiểu nổi tại sao
  Putin dùng hạ sách quân sự
  để tấn công Ukraine.

  Muốn gỡ rối một lần cho xong
  vấn đề Crimea , còn hơn là cứ
  kéo dài một cách vô cùng tận .

  Hay là còn vấn đề nào khác ?

  • Trong cái thân thể dùng để khoe cơ bắp của người hùng cũng có thể có một vài bộ phân bị ung thư trong thời kỳ thứ tư chăng?

 15. Gã bạc tình Cờ Hoa!

  Trả một giá quá đắt
  Cả gia đình Sirik Matak
  Nước Việt Nam tan hoang
  Ukraine trong đổ nát!

  Chỉ vì gã bạc tình
  Đáng nguyền rủa rẻ khinh
  Đệ nhứt siêu cường Mỹ
  Bội bạc những đồng minh!

  Campuchia – Việt Nam
  Và bây giờ Ukraine
  Mai nầy còn ai nữa
  Tin những lời hứa suông?

  Với những lời hứa ảo
  Đoạn trường ta đã qua
  Bao nhiêu nước điên đảo
  Gã bạc tình Cờ Hoa!

  Trong tay có nguyên tử
  Lỡ dại dột cả tin
  Ukraine giờ đã tỉnh
  “Nguyên tử cho hoà bình”?

  Để trả lời câu hỏi
  Tại sao bí xua đuổi?
  “Yankee, Go Home”
  Trong khi đều nhờ Mỹ!

  Nông Dân Nam Bộ

 16. “Chúng tôi không có ý định giao tranh với Nga”, Biden tuyên bố. “Tuy nhiên, chúng tôi muốn gửi một thông điệp không thể nhầm lẫn rằng Hoa Kỳ cùng với các đồng minh sẽ bảo vệ từng tấc lãnh thổ của NATO và tuân thủ các cam kết đã đưa ra với NATO.”

  Biden đã cho Putin biết rõ rằng ông sẽ không điều động quân đội Mỹ vào đất Ukraine . Đây là một thông điệp , một hành động ” bật đèn xanh ” của ông Biden gởi cho Putin để anh côn đồ nầy mạnh dạn xăm lăng Ukraine .
  Khác với Biden , George W. Bush đã không loại trừ hành động quân sự trong khi quân xâm lược Nga tiến đánh Georgia năm 2008 .
  Giống như Ukraine hiện thời , lấy cớ bảo vệ dân Nga ở 2 vùng đất ly khai Nam Ossetia và Abkhazia của Gruzia ( Georgia ) , ngày 7 tháng 8 năm 2008, các xe tăng Nga tiến qua xăm lược lãnh thổ Georgia và tiến về thủ đô Tbilisi .
  Ngay sau đó , Tổng thống George W. Bush thông báo rằng ông điều một cuộc không vận quân sự ( thay vì dân sự ) của Hoa Kỳ tới Gruzia với biểu ngữ “hỗ trợ nhân đạo”. Quân đội Nga tránh chạm trán với lính Mỹ , kể cả nhũng chiếc Máy bay vận tải chở lính Mỹ như C9 , C17 , C40 , C130 rất dể bị Nga bắn hạ , nhưng họ không hành động . Ngoài không vận , nguồn cung cấp của Mỹ liên tục đổ vào Gruzia bằng đường bộ và hải quân ( tàu khu trục USS McFaul ) . Thay vì tiến sâu vào thủ đô Tbilisi và chiếm toàn bộ Gruzia , Nga tuyên bố rút quân và ký hiệp ước đình chiến ngày 17/8/2008 với Gruzia và Nga chỉ tuyên bố công nhận độc lập hai vùng đất ly khai Nam Ossetia và Abkhazia .
  Thế nên khi thương thuyết về mặc ngoại giao mình cũng cần phải ở thế mạnh và cương quyết ( một chút ) thì đối phương mới nể vì . Yếu xìu mà còn thố lộ ý định của mình cho địch biết trước thì nó đâu có sợ .

 17. in an address Friday morning, Zelensky said Ukrainians were “showing their true heroism” but that they were defending their country “alone.” The sanctions imposed on Russia by Western powers are “not enough to get these foreign troops off our soil,” he said.

  Khà khà khà, bố MẼO oi sao bô’ MẼO chỉ CHỐNG NGA BẰNG MỐM, thế này là thế nào hả hả. SANCTION SANCTION và SANCTION không làm cho thèng NGA nào ngã lăn ra chết trong khi dất nuóc UCRAINE đả tan hoang.

  Thai độ của thèng MẼO đối vói UCRAINE làm cho thé giói đặt lại câu hỏi là thèng MẼO có đáng tin cậy hay không?

  tin cậy hay không thì cứ hỏi xác ma của thèng NGỤY SAI GÒN và thèng NGỤY KABUL of Afghanistan thì sẻ rỏ.

  Thảo nào 47 năm nay đám NGUY COCK TÀN DƯ VIET GIAN CONG GÒA cứ thều thào Bô’ MẼO ơi đánh Viet Cộng giúp con vói nhưng vân? bặt vô âm tín và Viet Cộng chúng ngày càng phình ra to hơn và đám NGUY COCK TAN DƯ VIET GIAN CONG HÒA thì cứ ngày càng TEO TÓP , kakakkakak.

  • Phải công nhận Việt Cộng ngày càng phình to.
   Nhưng tại sao đội banh VN qua đấu với đội Úc thì truyền hình VN không dám chiếu cảnh khán giả phất cờ Vàng ba sọc đỏ?
   Chỉ có lá cờ Vàng thôi mà nó run sợ…bị phình to như trâu chết sình vậy à!

   • Đưa một bát cơm và một bát cứt ra hỏi Phét, bát nào ngon, Phét nói cứt ngon nên nó vội đớp ngay y như con chó Tô nhà tớ
    Thằng Phét ngu như chó biết cái gì mà bàn chính trị

 18. TT Mỹ Biden cách nay 5-6 năm đã lộ nguyên hình là kẻ bất tài. Tôi không cần suy luận gì cho mệt óc, chỉ nhìn cách đảng Dân chủ chọn người ra tranh TT với Trump thì biết tài nghệ của Biden như thế nào; Đáng lý chọn đương kim Phó TT là Biden, mà lại chọn bà Clinton, một thượng nghị sĩ TB New York. Như vậy tài năng của Biden là một “con gà nuốt giây thung” thì làm sao đương đầu được với hai trùm khét tiếng ‘ma giáo” và lưu manh Putin và tàu Tập. Đây là kết quả đương nhiên của một chính sách ươn hèn bắt nguồn từ TT Obama hèn hạ bị Tàu Tập cho xuống phi cơ bằng cách chui ra “cửa hâu”. nhục quốc thể quá đi. Hiện giờ tại Mỹ lạm phát, vật giá leo thang. Về biên giới thì mở cửa, rước di dân lậu về “nuôi báo cô”, trong khi dân Mỹ homeless đầy đường. Như vậy các đấng bầu cho Biden mới hài lòng . Thế giới, đồng minh mới sáng mắt. Tội
  nghiệp cho dân Ukraina phải gánh chiu chánh sách sai lầm của của ông to đầu Mỹ.

  • Bỏ qua tất cả những tình cảm yêu ghét thì chúng ta sẽ hiểu tại sao Hoa Kỳ và đồng minh chưa thể trực diện đối đầu quân sự với Nga. Tất cả xuất phát từ cái “Achilles heel” mà mọi quốc gia có miếng ăn đều vấp phải. Họ không muốn đánh nhau, ngoại trừ họ chính là nạn nhân của ăn cướp. Mỹ đã tham chiến ơ những trận đánh ở ngoài nước khi mà họ biết chắc rằng họ sẽ chiến thắng với một cái giá phải chăng. Đây là một cuộc chiến mà hâu quả sẽ ảnh hưởng cả thế giới. Nếu Mỹ đơn thân đánh thì Nato members sẽ bị phân loạn ngay bởi vì đa số sẽ chống. Sót lại chỉ còn Anh, Mỹ và rất có thể là cả Canada, Poland và Czech. Khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân là rất cao mà chưa chắc sẽ dẫn đến chung cuộc. Thế giới chỉ có thể thắng thằng Putin khi họ đồng lòng.
   Bây giờ thì tôi muốn hỏi anh về phản úng của dân Mỹ về cuộc chiến tại Ukraine. Họ có ra mặt ủng hộ chính phủ Hoa Kỳ mang quân đi đánh giùm Ukrane hay không? Và dân chúng ở những nước của khối NATO phản úng như thế nào?
   Tôi cũng như mọi người đều muốn đập thằng Nga khốn nạn. Nhưng tôi biết nó chỉ có thể xảy ra khi NATO bị xâm phạm và tôi luôn cầu trời cho điều đó trở thành sự thật. Nếu mạng sống của tôi có thể đánh đổi với cái mạng của thằng Putin thì cũng nguyện xin làm.

   • ( Nếu mạng sống của tôi có thể đánh đổi với cái mạng của thằng Putin thì cũng nguyện xin làm.)

    Dễ ợt. Quấn bom vô bụng, bay qua Mockba nhào vô ôm Putin rồi bấm nút làm cái…BÙM!

    • Quấn bom vô bụng?
     Anh quên nghề của anh là tẩm xăng bật diêm tự thiêu, rồi mang đuốc sống chạy một mạch từ quê nhà đến Móc ba chơi luôn rồi hehehe sao?

     • Ối giời ơi!
      Chuyện “tẩm xăng” là do mấy thằng nhà dzăng buồi bbút buồi bbét nó vẽ cái bóng của con như một anh…khùng đấy bác ơi.
      Con là LêvănTám thứ thiệt đâu có…khùng mà tự nướng Barbecue như vậy nó nóng thấy bà bu của bác thằng Phét sao.

 19. OMG, anh (k)hùng của đám CUỒNG LỪA đang….năn nỉ nhờ Tập can ngăn Putin giùm cho nó, vì Putin đ…..éo coi nó ra gì. Trước đó, cũng thằng HỀ GIÀ này đi năn nỉ khối OPEC hãy tăng sản xuất dầu khí để giá xăng đừng lên nữa, trong khi nó hủy bỏ ống dẫn dầu Keystone ngay hôm đầu tiên vào ngủ trong WH. Bọn chó đẻ đảng ÔN LỪA khuyến khích và ép buộc dân Mỹ phải xài xe điện thì chúng lại đi năn nỉ khối OPEC tăng sản xuất lượng dầu khí, nghe có muốn….mắc Đ….ịt không??? Bọn đảng ÔN LỪA và Âu Châu già cỗi kiêu căng hè nhau ca bài “bảo vệ môi trường” và cùng nhau……nộp tiền cho Nga để mua dầu khí, khiến cho Nga giàu lên đủ tiền để hối lộ cho các quan chức Âu Châu rồi bây giờ thì xâm lăng Ukraine luôn. Bọn chúng có lên giái hột, thì cũng muộn rồi.

  • Chuyện anh kể hơi méo mó nên tôi xin mượn đỡ cái micro anh cầm khá lâu mà tường thuật với chi tiết mà anh đã vụt bỏ. Số là vài tháng trước khi chiến sự xảy ra thì Mỹ và đồng minh thân cận đã biết được kế hoạch xâm lăng Ukraine. Thay vì họ công khai nói ra thì không lợi bằng nhờ tay thằng Trung cộng khuyên nhủ thằng lưu manh đồng hội đồng thuyền. Lợi ở chỗ nào? Xin nghe tiếp. Mỹ nói chuyện này với bộ trưởng ngoại giao Trung quốc và cả với tên đại sứ tại Hoa Kỳ 6 lần. Trung cộng quả quyết là Mỹ quáng gà nên nói bậy cả 6 lần. Tuy nhiên trước khi chia tay cuộc họp cuối cùng thì Mỹ chỉ “móc đồ chơi” cho giới chức của Tập coi bằng chứng rằng Trung cộng đã báo cáo cho Putin tất cả những gì Mỹ “tâm sự” với họ và còn khuyến khích Putin tiến hành với kế sách, Trung quốc sẽ cùng phe.
   Phần còn lại xin để quý vị tự tưởng tượng.

   • Cứ tưởng tượng con Thỏ đế lại bệnh bị Đần đi năn nỉ con Cheetah khuyên con Polar Bear đừng ăn thịt con cá Hồi là thấy rõ ràng.
    Cảnh báo: qúi vị nào khi đang tưởng tượng như vậy mà…lỡ mắc cười té ghế là tui không chịu trách nhiệm đâu nhé!

 20. Với sự xâm lăng Ukraine của Nga, khối NATO hiện nay đang lộ rõ sự mong manh (vulnerable). Khối NATO là cái dù che chở do Mỹ đứng đầu, vậy mà trốn đóng niên liễm hay đóng ít hơn mức ấn định, đưa tiền cho Nga qua buôn bán thì nhiều, Mỹ phải ôm hơn 50% chi phí, nhưng khi tất cả những nghịch lý này khi bị ông Trump lên tiếng, thì lại tặng cho Trump cái nón “xa lánh và phản bội đồng minh”. Giờ đây khi gặp nguy hiểm từ Nga, họ đang hy vọng gì?? Anh ơi, kíu em??? Đời nó vậy đó, cứ tà tà, lâu dần người ta quên mất mục tiêu đặt ra lúc khởi đầu, cho đến khi sự việc xảy ra.

 21. Trong khi TT Biden và các quốc gia Âu châu, và ngay cả Nhật Bản, Đài Loan đều lên án tên đầu sỏ đế quốc Putin và đưa ra những biện pháp trừng phạt tên ác ôn Putin thì Donald Trump, như thường lệ, mở mõm rướn cổ hót lên những bài ca tán tụng những hành động xâm lược của tên Putin .

  Liên tiếp trong hai ngày 22 và 24 tháng này, Trump ca ngợi Putin rất thông minh khi cho quân Nga tấn công vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk. Trump nói rằng quân Nga là đoàn quân giữ gìn hòa bình mạnh nhất mà y chưa từng thấy, với nhiều xe tăng.

  Xem các links dưới đây:
  https://www.marketwatch.com/story/donald-trump-praises-pretty-smart-vladimir-putin-for-russias-ukraine-invasion-11645720539
  https://www.cnn.com/2022/02/23/politics/donald-trump-vladimir-putin-joe-biden/index.html

 22. Kẻ thù bao giờ cũng tấn công khi ta yếu hay mất cảnh giác.

  Tại sao Putin đã không hành động gì khi ông Trump làm TT Mỹ??? Điều này chứng tỏ là nước Mỹ hiện nay suy yếu vì những kẻ bại não đang nắm chính quyền, một thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN đang ngủ trong WH, và Âu Châu thì lệ thuộc vào năng lượng của Nga. Những lời hăm dọa hay hành động của Mỹ chả là cái đinh gì đối với Nga. Một sự sỉ nhục mà bọn CUỒNG LỪA vẫn cứ bám LIẾM ĐÍT LỪA và khen ngon. Thằng Nhọ Nồi Ô Bá Mà lớn tiếng hăm dọa và cấm vận Nga, mà Crimea vẫn bị mất và Putin vẫn phây phây. Làm đ….éo gì được nó. Thời của ông Trump thế giới hầu như không có chiến tranh, hòa giải xung đột ở Trung Đông (Jared Kushner đang được đề nghị giải Nobel Hòa Bình), Mỹ độc lập về năng lượng và có khả năng là nước xuất cảng dầu khí lớn nhất thế giới, kinh tế Mỹ phát triển số một trên thế giới, v.v. chỉ có những thằng NGU bại não luôn ôm bám THÍCH LIẾM ĐÍT LỪA mới không nhìn ra sự thật đó mà cứ lo tìm kiếm những điều riêng tư để hãm hại ông Trump.

  • Không biết bọn CUỒNG LỪA chúng nó có đổ xăng và đi chợ hàng ngày không nhể?? Cứ mỗi lần như thế là ông lại ĐM Bai ĐẦN. Let’s Go Brandon.

   • He he he …

    Bai Đần già khú, lú lẫn rồi, vậy mà ông lại còn đòi Đ.M Bai Đần. “Let’s Go Brandon” thì quả là vô cùng….can đảm….hay “tắt đèn thì nhà ngói cũng như nhà tranh”?

    Xin bái phục!

    • Có bài hát chế lời như sau:

     Dang tui ra, tui đã già rồi mà,
     Tui không dang, (vì) tui cũng già bằng Bà.

 23. 1/Trong những lời tuyên bố ca ngợi Putin ,tên du côn đồ tể Putin xâm lược không lý do (hay lý do bịa đặt như thường thấy bọn cs tuyên truyền) “thiên tài .khôn khéo,thông minh vv và vv”của tên TT45 không thể gọi là “Trump là thương gia, luôn quen miệng ngọt với khách hàng,” và trong cảnh máu chảy ,người chết thì ” sẽ chịu thiệt khi đụng chuyện” vậy Trump KHÔNG chịu thiệt cái gì và đụng chuyện. chuyên gì ?chuyên đang có một QG bị xâm lược .phải chăng là “mua máu ” và mua “xác chết “đẻ về biên chế thành thịt hộp tặng cho dân “cuồng” ? Một ngụy biện mà có lẻ con heo cũng phì cười “hẩu lớ” !. Hồ Khách dù học chưa hết tiểu học cũng không có lý luận “hoài linh” này !!
  2/Không ở trong Nato nên Nato không thể điều quân các nước được mà chỉ giúp đỡ vũ khí đan dược , Và điều này Mỹ và Nato đã có làm ,bây giờ cậy vào lòng yêu nước của TT và nhân dân Ukraina. Những chế tài của Mỹ và các QG ĐM trong khối Nato sẽ làm cho Nga sa lầy ,Bài diễn văn của TT Ukraina đã trình bày sự thật đánh tan những tuyên truyền xảo trá của Putin ,bằng tiếng NGa cho Putin và dân Nga. Họ đã xuống đường biểu tình chống chiến tranh với người anh em Ukraina.
  Nhiều người đã từ chức lên án Putin.(GĐ nhà hát lớn đã từ chức khi chiến trân xảy ra vì “không thể làm việc và lãnh lương của một tên độc tài.”.Lệnh cấm vận vẫn tiếp tục leo thang ,có thể cấm vận Putin và gđ của hắn
  3/QH Mỹ,CH ,đã chỉ trích Biden ít đi vì “e ngai đưa thêm vũ khí cho Putin ” Dân biểu Lưỡng Đảng đêu chỉ trích lời tuyên bố ca ngợi kẻ thù của Trump và hậu thuẩn ,góp ý cho ché tài của Biden . Đó là điều “ô nhục” không những cho Trump mà ô nhục cho CH (có 01 tên đồng chí như vây) và ô nhục cho nước Mỹ . Giửa thời VNCH không có ai dám ca ngợi HCM ,vì sẽ bị bỏ tù ngay !.

 24. Trong khi TT Biden và các quốc gia Âu châu, và ngay cả Nhật Bản, Đài Loan đều lên án tên đầu sỏ đế quốc Putin và đưa ra những biện pháp trừng phạt tên ác ôn Putin thì Donald Trump, như thường lệ, mở mõm rướn cổ hót lên những bài ca tán tụng những hành động xâm lược của tên Putin .

  Liên tiếp trong hai ngày 22 và 24 tháng này, Trump ca ngợi Putin rất thông minh khi cho quân Nga tấn công vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk. Trump nói rằng quân Nga là đoàn quân giữ gìn hòa bình mạnh nhất mà y chưa từng thấy, với nhiều xe tăng.

  Xem các links dưới đây:
  https://www.marketwatch.com/story/donald-trump-praises-pretty-smart-vladimir-putin-for-russias-ukraine-invasion-11645720539
  https://www.cnn.com/2022/02/23/politics/donald-trump-vladimir-putin-joe-biden/index.html

 25. Trái với Trump luôn nâng bi bợ đít Putin, các thượng nghị sĩ, dân biểu Cộng Hòa khác đều lên án Putin xâm lược hoặc những lời nịnh bợ Putin của Trump, các thượng nghị sĩ CH như Mitch McConnell( lãnh đạo phe thiểu số Thượng Viện), Mitt Romney, Rob Portman,Tommy Tuberville…Các dân biểu CH như Kevin McCarthy ( lãnh tụ phe thiểu số Hạ Viện ),Adam Kinzinger , Michael McCaul, Mike Rogers , Mike Turner…
  Dân biểu Cộng Hòa Liz Cheney lên án việc Trump đã ca tụng Putin, bà nói“Lời ca tụng của Trump về Putin chứng tỏ y đang hỗ trợ kẻ thù của chúng ta “.
  Thượng nghị sĩ CH Tommy Tuberville :” Nga sô vẫn còn là một nước “cộng sản”, Putin không thể nuôi dân Nga nên y tần công Ukrain là nhằm có thêm đất đai nông nghiệp “.

  • Mày ngu hơn con heo. Trump là thương gia, luôn quen miệng ngọt với khách hàng, không có nghĩa là sẽ chịu thiệt khi đụng chuyện, như thằng TT “Nhọ Nồi” trong vụ Crimea và thằng NGỐC trong WH.

 26. Dưới đây là một loạt những biện pháp trừng phạt cùa TT Biden đối với tên đế quốc đầu sỏ Putin : Đóng băng, trừng phạt các nhà băng lớn của Nga, các tên tài phiệt Nga sô, khóa nguồn xuất cảng thiết bị quân sự tới Nga sô, triệt hạ khả năng tài trợ và vay mượn tiền của Nga sô, kêu gọi các nước áp dụng những biện pháp trừng phạt Nga sô, v…v…:

  Xem link dưới đây:
  https://news.yahoo.com/white-house-published-full-list-003604499.html

 27. Đã ăn phải kít của bọn TTTT lại còn vào đây khoe những bản tin DỞM hay bình loạn một chiều của CNN. Thằng CEO của CNN và con bồ nhí cả hai vừa bị đuổi cổ rồi. Điều tra chúng còn lòi ra nhiều điều dơ dáy khác, thí dụ như toa rập trước với thằng cựu Thống Đốc NY Andrew Cuomo để phỏng vấn nó với những câu hỏi và trả lời được soạn sẵn. Tên cựu TĐ NY bị đuổi vì tội sách nhiễu tình dục nhiều cô gái, có thằng em làm cho CNN, cũng bị đuổi vì sexual harassment và đưa tin cho thằng anh…Có thể kết luận rằng ĐA SỐ bọn đảng ÔN LỪA, đám truyền thông , bọn nhố nhăng HollyWEED đều là một nhóm GIẢ HÌNH, DƠ DÁY, và rất khốn nạn đã có công làm băng hoại nước Mỹ.

  Giờ đây Nga biết nước Mỹ có một thằng ĐẦN ĐỘN đang ngủ trong WH, Âu Châu tham tiền lệ thuộc vào dầu khí của Nga, nên ngang nhiên xâm lăng Ukraine, nhưng tất cả bọn hèn mạt đó chỉ biết SỬA vu vơ rồi cúi đầu Bắc Cụ cho Putin. Với tình hình hiện nay thì Ukraine sẽ thất thủ, Âu Châu co rúm quỳ gối với Nga, Tàu sẽ thôn tính VN và ĐL, nhưng trước mắt là nạn lạm phát phi mã (Boomflation) sẽ làm cho kinh tế nước Mỹ rơi vào cuộc suy thoái trầm trọng. Nói túm lại là chính đảng ÔN LỪA, bọn Liberals, Progressive, Elites, đám TTTT Mỹ đã và đang gây ra nhiều tang thương cho thế giới. Bọn chúng cần phải….được cắt bỏ để cứu chuộc thế giới

  • Putin đã nhìn rõ sự bất nhất của NATO và sự yếu kém của Mỹ qua vụ rút quân khỏi Afghanistan mà thằng NGỐC trong WH.

 28. ……Tui đả bình luận Ukraine trước đây nhiều năm là Ukraine quan hệ đa phương theo kiểu CSVN tức chó nhiều nhà, ăn thập phuong tứ hướng theo kiểu đu dây…chuối, 1/3 ít hơn theo Nga, 1/3 nhiều hơn theo tây phương còn lại thì ai cũng được miễn có….ăn là OK. Ukraine không chụi vô NATO đó là vì sao giờ rất khó xử, tuy nhiên Pháp sẽ đón nhận tổng thống Ukraine nếu tị nạn ở Pháp. Đãng Le Pen kỳ thị ở Pháp lại là bạn thân với Poutine nên, Le Pen đã lên tiếng là không can dự vô……..Đãng Le Pen rất dử tợn và kỳ thị nhưng lại theo quan điểm nhỏ nhen và rất thực dụng như đàn bà, vì hiện tại lãnh đạo là đàn bà tức là bà Marine Le Pen, nhiều thành viên cũa đãng này đã rời đãng và gia nhập đãng khác. Tổng thống Pháp đóng gần như vai trò chính làm con thoi giữa Nga và Ukraine……..Đãng cộng hòa Pháp hay những đãng khác đều lên án Poutine là muốn thàng lập đế quốc Nga, phải ngăn chặn Poutine lại…!!!!!! Cựu tổng thống Pháp Francois Holland…( thầy của Macron) cho rằng Poutine muốn thành lập đế quốc Nga, phải ngăn chặn…….._____Qua sự viêc Ukraine nhìn đến CSVN nếu theo tàu cộng hay theo Nga mà ương bướng thì sẽ bị nga Tàu dạy cho bài học thực tế tàu-cộng đã dạy rồi bài học chiến tranh 1979…….. chẳng ai can thiệp được.Nói Việt cộng đu dây là nói dóc, đu dây là nước lớn như Ấn độ họ đu dây giữa Nga và tây phương, chứ còn thằng Việt cộng là con cắc…ké, theo tàu-cộng luôn luôn sợ tàu-cộng bợp tai đá đít mà đu dây gì!!!! CSVN là đệ tử tàu-cộng và NGa nhưng kiếm thêm chút cháo với tây phương,cụ thể dịch bệnh,CSVN ăn mày vaccine của tây phương. Nói Việt cộng đu dây là đu dây làm bằng bẹ chuối á…rất dể dứt, nếu không có Tập cận Bình đở đầu thì chưa chắc gì Trọng lú thắng Dũng xà mâu, Trọng lú là thái thú của tàu-cộng chứ đu dây gì ở đây. Hiện tại cựu tổng thống Pháp là Francois Holland đãng xả hội và Sarkozy đãng cộng hòa Pháp đều tham mưu cho tổng thống Pháp Macron nên mạnh tay nhất trừng phạt nước Nga và Poutine……..Tuy nhiên đãng kỳ thị Pháp Le Pen thì dững dưng để Poutine muốn làm gì thì làm, với tụi đãng kỳ thị Pháp là đãng rất tiểu nhân, nhưng lại là thần tượng cửa Poutine và ô Trump…!!!!!!!!Nghỉ cũng lạ,để rộng đường dư luận nay kính.

 29. Có gì mà DCV lại đăng một bài có cái tựa “Giờ phút ô nhục của Biden” .Đọc mà không tưởng tác giả của một bài chủ mà của một tên dị ứng với Biden , một tên DLV hay một tên cuồng Trump,có thể được đọc thây trong các phản hồi của những bài báo tung hô Trump ,chê bai Biden bằng những từ khiếm nhã,chưởi bới như là kẻ thù ĐQ của CS miền Bắc vậy !
  Biden yếu như Ngài 45 và một số dân biểu CH bình luận Ông 45 lại ca ngợi Putin tên ca xâm lược là thiên tài ,là thông minh khôn khéo và không quên đề cao mình ,nhưng giữa một thường dân không năm điều hành QG và một người dân thường ,cho dù là tỷ phú ,cự TT hay đảng trưởng đảng CH thì cũng chỉ là người đứng ngoài cuộc ,muốn nói gì thì nói …”Nói thì hay võ tay không nên nhịp…nghĩa là ai nói gì cũng được ,đi vào cuộc rồi mới biết…Có thất bại ,có
  thành công .Có hay có dơ .Người không phải là thánh .Hơn nữa cuộc xâm lăng Nga bắt đầu ,Biden đã làm hết sức mình ,nhưng putin lì lợm không nghe theo lời thật . Và Mỹ và đồng minh đã phản ứng ,điều quân >LHQ lên tiếng .ĐM đứng sau Biden trừng phạt Putin về kinh tế…Điển hình Đức từng phản đối đóng cửa đường ống từ Nga qua Đức thì nay đã đóng đường ông đó ! Đó là có sự nhất trí trong trừng Phạt Nga. Biden chr hứa là bảo vệ Ukraina chó không hứa là đem quân nghênh chiến vói Nga ,hơn nữa Ukraina cũng chưa phải là thành viên của Nato (putin lấy cớ lào kiểu cs ,nói láo,thật ra Putin biest Ukraina không đủ điều kiện nhập Nato…
  Chiến sự giữa Nga và Ukrain mới bắt đầu ,Biden và ĐM ,LHQ đã làm hếtt những gì cần làm Tật cả đều không muốn chiến tranh ,nhưng tên cs du côn Putin vẫn muốn làm cái gì đó để giữ vững vị trí lãnh đạo muôn năm nước Nga.,QH bù nhìn Nga ủng hộ Putin đi xâm chiêm nước khác vì Qh CS cung là của Putin (tóm thâu quyền lực).
  Cả Nước Mỹ Châu Âu và đồng minh mạnh nhất của Mỹ ở Châu Á là Nhật bản đều lên án Putin và cùng Mỹ cấm vận Putin.Cuộc chiến làm Mỹ và Âu châu rúng động vì quyết định của một thằng đồ tể. Cai lo bây giờ là sẻ lơn không tạo ra tc thứ III như các nhà tiên tri tiên đoán
  Nói tóm lại ,Biden chẳng có gì mà ô nhục .thời thế thế thời phải thế…KHÔNG THỂ CHO LÀ Ô NHỤC KHI muốn làm hạ cơn sốt covid 19 ,không ngờ Nó biến thể ra trầm trọng hơn
  Ngoài ra Ông Biden có là yếu kém đi nữa thì còn các cố vân ,còn có cả 14 ngươi quanh ông ta và còn QH vói những người thật sự yêu nước My ,đoàn kết lại mối phải !
  Cai chử “ô nhục” phải để cho Ông 45 .Ông ta đã lộ mặt khi ca ngoại kẻ thù bằng nhưng lời lẻ có cánh ,sác lẻm pha tiếng cổ tay của một kẻ …mà cói ở các nước cs độc tài hay các nước tự do khác ,ông ta đáng bị còng tay . Không ai ở miền Nam ,dù tự do ,lai ca ngợi HCM công khai mà không ở tù cã!

   • Nếu ngày mai Tập xua quân đánh VN, Biden tuyên bố VN không thuộc khối NATO hãy để bọn nó…tự xử.

    • Thích chửi CS
     Lừa Đảo bây giờ thối hơn cứt cầu tiêu mà vẫn có bọn Liếm đít Lừa
     Bọn này nói cứt Lừa thơm lắm, liếm đi liếm lại mà vẫn thơm

  • Ê…tẻo tèo…teo có biết thế nào là tự do ngôn luận không?
   Tại sao chữ “ô nhục” có thể gán cho Đô na Trùm mà không dán lên cho Chô bị Đần?
   Vừa mới nói đụng tới chú bị Đần là nhảy đong đỏng lên vậy chữ “cuồng” nên dành cho thằng nào ?

 30. Khà khà khà, bầy giò thèng UCRAINE mói rỏ mặt làm đàn em của MẼO sao mà thảm quá hén. Bom đạn thả trên đầu dân UCRAINE rồi mà JOE BIDEN chỉ có………………………………….SANCTION thôi là thế nào hả hả. SANCTIONS củng đâu có chết thèng NGA nào hén. Cái mà nguoi dân UCRAINE muón tháy đó là………..LÍNH MẼO đi chết cho dân UCRAINE.

  Đáng tiếc thay điều này khong bao giò xảy ra vì UCKRAIN đâu có gì đâu đẻ rồi lính MẼO phải chết thé cho UCCRAINE.

  Quyền lọi là trên hết. Noi nào co’ quyền lọi thì noi đó có …………….ĐÔNG MINH. Khi khong có hoạc không còn quyền lọi(CHINH TRỊ, kINH TẾ) thì noi đó hết…………….ĐỒNG MINH.

  Cứ nhìn hai thèng NGỤY đó là NGỤY SAI GON và NGUY KABUL thì rõ sô phận làm đàn em của MẼO, khakakhakakaha.

  • Bởi vậy thấy tội nghiệp cho tụi nó qúa!
   Phải chi tụi nó chịu đánh Mỹ cho Nga-Tàu cho tới người Ukrainien cuối cùng như Việt Cộng thì tụi nó sướng rồi.

   • Khá khà khà khà, đám NGUY COCK TÀN DƯ xưa kia đánh đấm như……… Kặc mà bây giò khoái winh’ nhau quá hen.

    Thèng MẼO sẻ không bao giò chết cho thèng UCRAINE hoạc bất cứ thèng nào mà không mang TIỀN, QUYỀN về cho MẼO. Điễn hình là thèng NGUY SAI GON VIET GIAN CONG HÒA và thèng NGỤY KABUL và bay giò là thèng BÙ NHÌN UCRAINE, hhhhehehhhheh.

  • Đảng các bác đang mong làm đàn em của Mẽo kia kìa . Tới nỗi Đào Văn Tùng phải kêu lên thống thiết rằng Đảng của hắn đang đi theo vết xe đổ của Ngụy . Cái gì của Ceasar hãy trả lại cho Ceasar, đi theo kinh tế thị trường là con đường của VNCH thì hãy quét sạch nó đi . Đừng nói là Đảng Cộng Sản các bác làm kinh tế thị trường tốt hơn “Ngụy” vì chính cái dân Cộng Sản đã lật đổ “Ngụy” vì đi theo kinh tế thị trường . Whats the chance them gonna do it again? Nhìn kỹ đi, đảng viên thoái hóa ở tốc độ chưa từng có từ trước tới nay . Tại sao ? Vì bả tư bản thừa mứa thôi . Rồi hội lái lợn chế biến chủ nghĩa Mác-Lê tới độ chính các đảng viên trung kiên cũng nhìn hổng ra, kênh du tú bà Ờ mây zinh cũng nhìn hổng ra lun .

 31. TT Biden nhấn mạnh rằng khi Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt Nga sô cần phải có sự đồng ý và ủng hộ của các nước, và rằng cũng cần phải có thời gian để các kết quả có thể hiện thực, chớ không phải là có hiệu lực tức thời.

 32. Khà khà khà, Nhiều bình luận kháp thé giói cho rằng thèng MẼO đúng là con cọp giấy PAPER TIGER đúng nghĩa à nghen. Nhận xét đó có thể đúng chỉ một phần vì lúc này hơn bất cứ lúc nào hết, thèng MẼO ……………chỉ CHỐNG NGA BẰnG MỔM củng giống như đám NGUY COCK TÀN DƯ chống cộng bằng MỎ vậy đo.

  Lý do thèng MẼO chỉ hung hăng CHÔNG NGA BẰNG MỒM là vì thèng MẼO cứ gài độ cho thèng NGA cứ winh’ UCRAINE và những thèng đi tien phong chống NGA đó là đám LIEN ÂU như PHÁP, ANH, ĐÚC v.v.v . Thèng MẼO chỉ đứng dòm hoạc CHÔNG’ NGA BĂNG MỒM từ xa mà thôi. Thèng MẼO ngu chi mà chết cho thiên ha.. Cứ gài độ đẻ cho chúng no winh’ nhau chí tử và các tập đoàn LÁI SÚNG của MẼO tha hồ mần giàu vì 20 năm nay súng đạn đả củ và cần có chiến địa để tống khứ đê sản xuát loại mới. JOE BIDEN giả HÈN làm con cọp GIẤY để cho bọn lái súng kiếm tiền.

  Đám NGUY COCK TAN DƯ cứ chia 2 phe một bên bênh và mọt bên chống JOE BIDEN mà quên rẳng JOE BIDEN hay bất cú tên TON TON MẼO nào củng là làm theo lệnh máy thẳng LÁI SÚNG mà thôi nghen chưa.

  • Dân VN cũng vậy, một bên bênh VC một bên chống VC mà quên rằng bất cứ tên đầu sỏ VC nào cũng là thái thú của Tàu cộng.

  • Haha, Mỹ thời này đúng là con cọp giấy, thats what ive been sayin, nhưng Đảng các bác có chịu nghe đâu . Vẫn còn 1 bộ phận hoàn toàn hổng nhỏ phò Mỹ bài Trung trong Đảng, bằng chứng là Đảng vẫn chưa chịu công nhận Chủ tịch Hồ Chí Minh của mấy người có 1 thời gian (rất) dài, nếu hổng muốn nói là đại đa số thời gian hoạt động là ở bển . Nói trắng phớ ra là trụ sở của HCM & Đảng Cộng Sản Đông Dương có cùng địa chỉ với Đảng Cộng Sản Trung Quốc . Đi đâu rùi HCM cũng lại trở về nơi ấy . Rùi bộ ngoại giao của Đảng nữa, i mean bố khỉ! Ngoại giao thời Hồ Chí Minh dựa trên chủ nghĩa Mác-Lê, ngoại giao thời này đạp, hổng phải dựa, lên tư tưởng Hồ Chí Minh mà đi .

   Tin Mỹ cho lém vào! Đu dây với ai thì đu, nhưng Trung Quốc phải là safety net nhá .

 33. Ngày 24/2/2022- Tổng thống Biden thông báo thêm gói trừng phạt thứ hai nhắm vào nhiều tổ chức kinh tế, tài chính Nga và cá nhân có quan hệ mật thiết với Nga.

  Nổi bật nhất là Sberbank, tổ chức tài chính lớn nhất của Nga, cùng 25 đơn vị trực thuộc sẽ bị cấm cửa hoàn toàn trong hệ thống tài chính Mỹ. Sberbank giữ gần 1/3 tổng khối tài sản trong khu vực ngân hàng của Nga.

  Ngoài ra, Mỹ còn cấm vận hoạt động thêm VTB Bank, ngân hàng lớn thứ hai của Nga, cùng 20 đơn vị trực thuộc và ba ngân hàng lớn khác gồm Otkritie, Sovcombank OJSC cùng Novikombank.

  Mỹ cấm 13 công ty nhà nước của Nga tiếp cận gọi vốn ở thị trường Mỹ, trong đó có 5 ngân hàng cùng nhiều doanh nghiệp lớn như Gazprom (dầu khí), Rostelecom (viễn thông) và tập đoàn đường sắt Nga. Một loạt tỷ phú và cá nhân có quan hệ với Moskva cũng bị Mỹ đưa vào danh sách cấm vận.

  Belarus có 24 cá nhân và công ty thuộc diện trừng phạt, trong đó có hai ngân hàng quốc doanh quan trọng, 9 doanh nghiệp quốc phòng và 7 quan chức, cá nhân có quan hệ mật thiết với chính phủ.

  Ngoài ra, Mỹ còn tung thêm một số lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào quân đội Nga và cấm xuất khẩu một số công nghệ vào Nga.

  Tổng thống Biden nhấn mạnh lệnh cấm xuất khẩu công nghệ sẽ làm giảm đáng kể khả năng phát triển năng lực quân sự và hàng không của Nga.

  Tổng thống Mỹ xác nhận điều động tăng viện cho sườn phía đông của NATO ở châu Âu, bao gồm 7.000 quân nhân thuộc các lực lượng bộ binh và không quân.

  (Theo CNN, Reuters)

  • Cấm vận cấm vận hàng chục năm nay rồi mà Pintu vẫn là…Putin.
   Tại Beijing Olympic, Putin siết chặt tay Tập:
   -tôi sẽ dớt thằng Ukraine và tụi nó sẽ cấm vận, vậy nhờ anh mua dầu giúp đồng thời bán lòn ra ngoài, tôi cho anh huê hồng, Putin nói.
   -OK ok. Tôi rất cần năng lượng, anh cứ tuồng qua, tôi sẽ phân phối giúp anh và đôi ta cùng có lợi, Tập hứa.
   Giá dầu lên tới 100 đô hôm qua, và sẽ còn lên dài dài…..
   Mấy tháng nay cậu bảy…Đần năn nỉ van xin OPEC bôm thêm nhưng mấy ông vua Ả Rập…trề môi mĩm cười!
   Vậy là có thể cậu bảy Đần phải mua dầu Nga qua tay Tàu.
   Vậy là kỳ này gian Tập và Putin ác sẽ vô đầy túi.

 34. Ngày 22/2/2022- TT Biden loan báo một loạt lệnh trừng phạt mới nhắm vào ngân hàng, giới tài phiệt và lĩnh vực công nghệ cao của Nga:

  Trừng phạt với các tổ chức tài chính lớn của Nga như Vnesheconombank và “ngân hàng quân đội” Promsvyazbank.

  WEB.RF có tài sản 55 tỷ đô la, lo về nợ nần cho Nga , tài trợ cho xuất khẩu, các dự án kinh tế quốc gia Nga .

  Promsvyazbank (PSB) là nguồn tài trợ chính cho quân đội Nga, Bộ Quốc phòng và các doanh nghiệp trong lĩnh vực quốc phòng. Nó hiện phục vụ gần 70% các hợp đồng quốc phòng.

  Mỹ áp đặt lệnh cấm tài chính đối với các khoản vay của chính phủ Nga. Kể từ bây giờ, Nga sẽ không thể tài trợ cho các trái phiếu Eurobonds của Nga trên các thị trường tài chính phương Tây, bao gồm cả các thị trường châu Âu.

  Áp dụng lệnh trừng phạt chống lại giới tài phiệt của Nga : Denis Bortnikov và Alexander Bortnikov – người đứng đầu FSB Nga và là thành viên Hội đồng An ninh Liên bang Nga. Denis Bortnikov là Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng VTB thuộc sở hữu nhà nước Nga.

  Pyotr Fradkov- Chủ tịch Hội đồng quản trị của Promsvyazbank.

  Vladimir Kiriyenko- Phó Văn phòng Putin. Ông từng là phó chủ tịch của Rostelecom, hiện là giám đốc điều hành của tập đoàn VK (chủ sở hữu của Vkontakte).

 35. Nó bắt đầu đánh các thành phố của Ukraine , bắn hỏa tiễn, xử dụng cả Hải Lục Không quân NATO, Mỹ trơ mắt ếch ra nhìn, chính phủ Bẩy Đần chó chết làm được cái gì
  Một thằng ăn cắp phiếu đụng chuyện là lòi cái mặt chuột ra ngay, Putin, họ Tập, Kim Ủn Ỉn nó biết tẩy thằng ăn cắp, thằng này phá hoại nước Mỹ, phá hoại các đồng minh

 36. “Ăn cháo đá bát 24/02/2022 at 19:22
  Trông mặt mũi Bẩy Đần chán hơn ăn cơm với thịt mỡ, trông mặt chị Chủ tịt hạ Viện Bể Lốp Xe trẻ nít nó khóc thét lên
  Một Tông Tông và một Chủ tịt mất lòng dân nhất trong lịch sử Mẽo, trông mặt anh chị người dân chỉ muốn đâm đầu xuống sông mà chết ” ?????

  ***Hoa kỳ: Phúc trình của Bộ Lao Động hôm nay 24/2/22 cho thấy tuần qua , số người xin tiền thất nghiệp là 232,000- thấp nhất kể từ năm 1970.

  Trong năm 2021, kinh tế Mỹ bành trướng ở mức 5.7%, mạnh nhất kể từ năm 1984. Và trong năm 2021, có thêm 6.4 triệu việc làm.

  Xem link dưới đây:
  https://abcnews.go.com/Business/wireStory/fewest-americans-collecting-unemployment-aid-1970-83083221

 37. Ngày 22/2/2022- Chủ nào tớ nấy : Ngoại trưởng Mike Pompeo- theo gương nâng bi bợ đít Putin của Donald Trump- lên tiếng ca ngợi tên đế quốc đầu sỏ Putin là ” một chính khách rất có tài, và hiều biết sâu sắc, biết xử dụng quyền lực. Chúng ta nên kính trọng ông ta”.

  Xem link dưới đây:
  https://news.yahoo.com/only-one-former-secretary-state-160444530.html

  Ngày 22/3/2014- Trump nâng bi bợ đít tên đế quốc đầu sỏ Putin rằng: “Putin là người anh hùng vĩ đại của nước Nga, là người được dân Nga mến mộ cao nhất. Tôi tin rằng Putin sẽ tiếp tục tái xây dựng lại Đế Quốc Nga “.

  Xem link dưới :
  https://www.lawfareblog.com/donald-trumps-statements-putinrussiafake-news-media

 38. Nhã Duy: Putin đã chọn đúng thời điểm để chứng tỏ sức mạnh của mình sau khi nền dân chủ tại Hoa Kỳ bị thoái trào, chính phủ Hoa Kỳ đương nhiệm đang đối đầu với nhiều thử thách về dịch bịnh và kinh tế, lẫn sự chia rẽ đảng phái trầm trọng lan xuống sâu đậm trong người dân sau nhiệm kỳ của một tổng thống Mỹ muốn biến nền dân chủ Mỹ trở thành độc tài như Nga trong vài năm qua.

  Mặt khác, chính phủ tiền nhiệm Donald Trump đã xem Ukraine như một sân chơi, coi thường vai trò đồng minh cùng khối NATO và hết lòng ca tụng, vuốt ve Putin, để mặc cho Putin thao túng, bất kể Hoa Kỳ đã từng ký kết một hiến chương hợp tác chiến lược với Ukraine từ năm 2008 cho đến nay.

  Điều đáng xấu hổ hơn là chính những giới lãnh đạo nước Mỹ tiền nhiệm Donald Trump và đảng Cộng Hòa hiện nay lại đang lên tiếng vỗ tay, tung hô kẻ thù của quốc gia mình, muốn ngăn chận các biện pháp đối phó của chính phủ đương nhiệm Joe Biden trước cơn khủng hoảng giữa Ukraine và Nga, không muốn thực hiện cam kết bảo vệ một đồng minh chiến lược của mình. Nước Mỹ đang ở trong một giai đoạn mà đảng phái chính trị và vai trò cá nhân được đặt cao hơn, hay có thể nói là phản bội lại vai trò và lợi ích quốc gia.

  Với Ukraine, là một quốc gia độc lập có chủ quyền lãnh thổ, Ukraine toàn quyền tự quyết sự chọn lựa gia nhập liên minh nào và đồng minh với ai. Nga không thể viện dẫn lý do an ninh và có thẩm quyền ngăn cấm một quốc gia khác.

  Bởi nếu cùng lý lẽ này, Trung Cộng cũng có thể tấn công Đài Loan hay ngăn cấm Việt Nam không được tham gia hợp tác chiến lược với các quốc gia khác không theo ý họ. Hay hơn nữa, chỉ cần mua chuộc những cấp lãnh đạo Việt Nam tại các tỉnh biên giới phía Bắc là Trung Cộng có thể đem quân vào Cao Bằng, Lạng Sơn… để tuyên bố ủng hộ và sát nhập các lãnh thổ tự trị hay tuyên bố từng là vùng đất của mình. Nếu Nga làm được và thành công, thậm chí được ủng hộ, tại sao không là Trung Cộng ngay tại Châu Á với cùng một sách lược này?

  Thái độ của Nga như muốn định hình một trật tự thế giới mới, tái diễn những cuộc xâm chiếm của những đế chế hùng mạnh bất chấp chủ quyền cùng quyền tự quyết những dân tộc khác vào thời trung cổ. Những kẻ đang ủng hộ cuộc thôn tính này sẽ chẳng bao giờ tìm được sự bảo vệ một khi cái lý lẽ của kẻ mạnh diễn ra với chính mình trong tương lai.

  • (Mặt khác, chính phủ tiền nhiệm Donald Trump đã xem Ukraine như một sân chơi, coi thường vai trò đồng minh cùng khối NATO và hết lòng ca tụng, vuốt ve Putin, để mặc cho Putin thao túng, bất kể Hoa Kỳ đã từng ký kết một hiến chương hợp tác chiến lược với Ukraine từ năm 2008 cho đến nay.)

   -Nếu Bill Clinton không coi Ukraine là “một sân chơi” thì tại sao đi giải giới vũ khí nguyên tử của Ukraine, rồi lại còn ký kết hứa hẹn bảo vệ họ?
   -Nếu Obama không xem những nước nhỏ bé là “sân chơi” như Georgia, Syria sao lại ỡm ờ để Putin mặc tình thao túng và riu ríu im lặng để Tập Cận Bình xua quân chiếm đảo Scaborough Shoal của Philippine ?

  • Góp ý thì nên góp ý cho đúng nơi, đúng người, đúng bài đúng bản…Sao lại đưa một bài của Nhả Duy (?) ở đâu vào đây để …bàn?

   Nếu đã tự mình không có ý tưởng gì thì nên….tựa cột mà nghe, còn nếu muốn giới thiệu bài của Nhã Duy mà mình cho là hay ho thì chỉ cần đưa link là đủ.

 39. Có thể bất chiến tự nhiên thành?

  Nước Mỹ cần Reagan tái sinh
  Hầu có thể tìm được hòa bình
  Bằng quyết tâm chống cộng triệt để
  Mới “Stop” Putin Tập Cận Bình!

  Y như con cờ Domino
  Bây giờ thì mọi người quá rõ
  Nhượng bộ là ta tự đào mồ
  Là không thể nhượng bộ quỷ đỏ!

  Nga chiếm Crimea Mỹ làm thinh
  Cái giá phải trả là Putin
  Một lần nữa đem quân xâm chiếm
  Thách thức đe dọa nền hòa bình!

  Trừng phạt kinh tế không chưa đủ
  Nước Mỹ cần Reagan tái sinh
  Hầu đem lại tự do dân chủ
  Diệt cộng sản mới có Hòa Bình!

  Biết đâu đây cũng là cơ hội
  Chủ nghĩa xã hội sẽ không còn
  Và người Việt tỵ nạn hải ngoại
  Sẽ cùng nhau trở về Sài Gòn!

  Có thể bất chiến tự nhiên thành?

  Nông Dân Nam Bộ

 40. Chớ dại xúi Bảy đờn hiếu chiến phải ăn cứt gà sáp khi bị Đảng CH phản đối và những kẻ ủng hộ Putin là thiên tài rồi cùng nhau quỳ mọp dưới chân kẻ bạo chúa giết người như ngoé kiểu Putin .

  Cuộc chiến có thể lây lan khắp Châu Âu tiến đến chiến tranh Thế giới . Nhưng trước mắt sự tồn tại Ukraine phải chính do ý chí chiến đấu với Nga của nhân dân Ukraine , kế đến là Nato Châu Âu . Riêng Mỹ thì Bảy Đờn chỉ cần ca con cá sống vì nước là đủ lợi rồi .

  Nếu Ukrain vội vã tháo chạy , buông súng thì cả Nato , Mỹ và thế giới cũng đành chịu chết .

  Dù gì đi nữa Putin không nhịn được , không chờ đợi được , tự lột mặt nạ lộ diện mãnh thú chứ không phải “ Thiên tại “ như ai đó vội ca ngợi hôm qua , hôm nay bị “ hố nặng “ .

  Trước mắt cho dù Putin có muốn Nato nhập cuộc chơi , chưa chắc Nato đồng ý nhập cuộc . Xâm lược thì dễ nhưng rút lui thì thất thoát cùng muôn vạn khó khăn . Hãy nhìn Mỹ tại cuộc chiến Ỉa Rắc thì rõ .

  Thôi thì đành làm kẻ bàng quang cuối đời để xem cuộc chiến tranh thế giới “ KHÔNG NGƯỜI LÁI “ sẽ đi về đâu . Nhưng chắc chắn một điều với Putin và Tập nếu không có chiến tranh hai tay này chết sẽ không nhắm mắt .

 41. Ù mẹ bọn báo chí Việt cộng…

  Việc Nga xâm lăng vào miền đông Ukraine rõ ràng thế, vậy mà chúng nói gọi là “Nga mở chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine”…

  Ù mẹ chúng nó, chúng nó nghĩ sao nếu năm 1979, người ta gọi cuộc xâm lược của Đặng Tiểu Bình vào VN là “TQ mở chiến dịch quân sự ở phía bắc VN”?

  Ừ mà….ngay ngày nay, bọn báo chí Việt cộng cũng có dám nhắc đến cái “chiến dịch quân sự của TQ…” ngày ấy đâu nhỉ!?

  Đúng là bọn “cuồng Nga…hèn với giặc Tàu, ác với dân…Việt”

 42. Đối với bọn CUỒNG LỪA thì thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN lại RETARDED Bai ĐẦN ĐỘN của chúng là “một TT nhân bản nhất”. Bai ĐẦN ĐỘN là thiên tài về lãnh đạo kinh tế, làm cho nước Mỹ thái hòa, vật giá sinh hoạt, xăng dầu tăng giá là để khuyến khích dân mua xe điện nếu thiếu tiền thì ……”vô tư” mà đi ăn cướp. Biên giới thì bỏ ngỏ cho bọn buôn bán ma túy, di dân lậu….đó là đối nội. Đối ngoại của Bai ĐẦN ĐỘN thì bây giờ đưa thế giới đến chiến tranh…..khiến cho người dân VN nhớ lại câu bình phẩm về bọn Việt cộng: “Tụi VC, là thiên tài PHÁ HOẠI, bọn chúng chỉ biết PHÁ mà đ….éo biết XÂY”

  Thơ của Bác nè: Những người đã bầu Bai năm cũ, hồn ở đâu bây giờ????

 43. Kẻ thù của nước Mỹ cứ ẩn mình chờ thời, đợi mỗi khi nước Mỹ có một tổng thống thuộc Đảng Dân Chủ là kẻ thù lại lấn sân. Obama thì để mất Crimea và các đảo đá ngầm ở Biển Đông, và nay thì Biden để mất Ukraine. Nếu Biden còn tiếp tục làm tổng thống trong 3 năm nữa chưa biết sẽ còn mất gì với Tàu Cộng và Nga. Liệu nếu bây giờ Tập đưa quân tấn công Đài Loan thì Mỹ sẽ làm gì hay chỉ lên án? Các nước nhỏ theo Mỹ sẽ nghĩ gì và có còn tin tưởng ở nước Mỹ?

  Cuộc chiến Nga tấn công Ukraine lần này đánh dấu một sự thay đổi địa chính trị to lớn sau cuộc Chiến Tranh Lạnh mà Liên Xô sụp đổ. Tập và Putin hiểu Biden làm tổng thống là thời cơ cho tham vọng đã tới và tận dụng không bỏ qua. Thế giới sẽ đi về đâu khi nước Mỹ tự mình làm suy yếu bởi lãnh đạo bất tài? Hòa bình sẽ không còn khi tham vọng của hai nước lớn Nga và Tàu trỗi dậy nhưng chiến tranh cũng sẽ không giải quyết được vấn đề. Cái bắt tay tạo thế chiến lược của tổng thống Nixon với Mao 50 năm trước chia rẽ Trung – Xô là đúng nhưng hậu duệ dốt nát lại để hai kẻ ác bắt tay nhau để nước Mỹ bây giờ phải trả giá. Bao giờ thì nước Mỹ sẽ mạnh trở lại mới là vấn đề cần thiết nhất để giải quyết tham vọng của bọn bá quyền?
  nv

 44. Vấn đề là chính Bill cờ lơn Tơn (đảng Dân Chủ) đã dụ khị Ukraine từ bỏ kho vũ khí nguyên tử khi tách khỏi đế quốc Liên Xô vào năm 1994, điều này đã làm cho Ukraine trở thành “con tin” của Nga…., bị Nga “hành sử” bất cứ lúc nào nga muốn.

  Việc nước Nga của Poo sẽ lãnh hậu quả là điều chắc chắn, thế nhưng với sự yếu xìu của Bai Đần thì dân Ukraine lại là người phải “lãnh đòn” trước vì cái sự …”chờ được vạ thì má đã xưng”.

  Để xem màn “diễn” của Bai Đần có làm cho Poo và dân Nga “sáng mắt sáng lòng” đúng như mong đợi của nhiều người không, và cũng chờ xem Poo sẽ lún xâu vào vũng lày bao nhiêu và bao lâu…..hay Poo chỉ bắt chước Đặng Tiểu Bình trong vụ việc 1979 với VN.(?)

  Dẫu thế nào thì người dân Ukraine cũng là nạn nhân của Poo, cũng như năm 1979, người dân Vn đã là nạn nhân của Đặng Tiểu Bình – một người bạn rất thân thiết, từng bá vai bá cổ như anh em “cật ruột” của Hồ chí Minh.

 45. Trông mặt mũi Bẩy Đần chán hơn ăn cơm với thịt mỡ, trông mặt chị Chủ tịt hạ Viện Bể Lốp Xe trẻ nít nó khóc thét lên
  Một Tông Tông và một Chủ tịt mất lòng dân nhất trong lịch sử Mẽo, trông mặt anh chị người dân chỉ muốn đâm đầu xuống sông mà chết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên