Putin chọn đường thua như Stalin, Hitler, Ceausescu, Saddam

7
Retired Army Lt. Gen. Mark Hertling. Courtesy photo
Hôm Thứ Năm 24/2 trên Twitter, cựu tướng Hertling nhận định về cuộc chiến xâm lược của Putin như sau:
Sau lần xuất hiện trên CNN của tôi, một trong những người hướng dẫn chương trình đã hỏi tôi bên lề rằng tại sao tôi tin tưởng vào quân đội Ukraine đẩy lùi được cuộc tấn công phi pháp của quân đội Nga.
Tôi đã sử dụng một chút “toán học chiến trường” để giải thích cho cơ sở lý luận của mình.
Có hai yếu tố chính mà hầu hết các nhà quân sự coi là yếu tố quyết định sức mạnh chiến đấu: nguồn lực của lực lượng và ý chí của lực lượng.
Còn có nhiều yếu tố khác nữa nằm dưới mỗi một của hai yếu tố này, chúng góp phần vào khả năng quân sự.
NGUỒN LỰC của lực lượng: đó là số lượng (quy mô của lực lượng, số lượng của các khả năng khác nhau… như không quân, pháo binh, số lượng binh lính), chất lượng của trang bị, mức độ và tính chuyên sâu của việc huấn luyện, hậu cần và khả năng tiếp tế, tình báo của họ.
Ý CHÍ của lực lượng: tinh thần của binh lính, niềm tin vào chính nghĩa mà họ chiến đấu, sự ủng hộ mà họ nhận được từ đồng bào và lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo đơn vị của họ… và đặc biệt là những gì họ nhận được từ đồng đội của mình. Những giá trị là phần hết sức quan trọng của điều này.
Có những ví dụ lịch sử cho thấy một lực lượng có Ý CHÍ vượt trội có thể đánh bại một lực lượng có NGUỒN LỰC vượt trội.
Các lực lượng có niềm tin vững chắc vào những gì họ đang chiến đấu – với sự hỗ trợ thích hợp – có thể chiến thắng một lực lượng có nguồn lực vượt trội.
Người Nga hiện đang có lợi thế về nguồn lực. Số lượng (quantity) của lực lượng họ tạo thành chất lượng (quality) mà họ có, trang bị của họ tương đối tốt (nhưng không rất tốt), pháo binh và hỏa lực tầm xa của họ có sức tàn phá khủng khiếp, và họ có ưu thế trên không.
Nhưng… huấn luyện của Nga thì rất tệ (tôi nói điều này vì tôi thấy người Nga huấn luyện và nhìn cách họ tiến hành “các cuộc tập trận”). Ghi chép (log) và tình báo của họ rất vụng về. Những người lính của họ hầu hết là lính nghĩa vụ 1 năm, không phải chuyên nghiệp, và họ có một Quân đoàn NCO (Non-commissioned officers) nghèo nàn. Các sĩ quan của họ – phần lớn – rất tệ.
Khi tôi phục vụ cùng với những người lính Ukraine lần đầu tiên (năm 2004), họ cũng rất tệ trong việc lãnh đạo, huấn luyện và kỷ luật. Nhưng họ đã cải thiện đáng kể nhờ được tái đào tạo, có nhiều kinh nghiệm chiến trường hơn và có những nhà lãnh đạo giỏi. Sẵn đây, xem bài tôi đã viết về trải nghiệm của tôi với họ trong năm 2014
Kể từ đó, Quân đội Ukraine đã tiếp tục phát triển… và giờ đây, họ có một lực lượng quần chúng cực kỳ ủng hộ họ, sĩ quan và lãnh đạo NCO giỏi, họ là một lực lượng chuyên nghiệp cộng với lực lượng dự bị tốt sẵn sàng hỗ trợ, và chính phủ của họ cũng hỗ trợ.
Thêm vào đó, Ukraine hiện có các đồng minh… trên toàn thế giới. Hỗ trợ có được càng nhiều hơn.
Putin đã biến chiến dịch của Nga thành bị mọi người khinh bỉ, vì những lời nói dối và tội ác mà ÔNG ta đã gây ra. Điều đó sẽ trở nên tồi tệ hơn khi các lực lượng Nga tiếp tục thực hiện các hành động tàn ác trên chiến trường, điều mà họ sẽ làm.
Ukraine đã qua một ngày đầu tiên khó khăn. Ngày mai sẽ khó khăn hơn. Nga kết hợp các công cụ quy ước, phi quy ước, tấn công mạng, không quân, pháo binh, đặc nhiệm nên sẽ rất khó giải quyết.
Nhưng Nga vẫn đang ở thế *tấn công* nên họ phải hành động, và phải tiếp tục “di chuyển”. Họ sẽ bị hao mòn dần.
Mặc dù khả năng phòng ngự ban đầu của Ukraine không tốt trong ngày hôm nay (24/2), nhưng nó sẽ được cải thiện. Cho dù được gọi là “nổi dậy” hay “chiến tranh du kích”, Ukraine sẽ hạ gục kẻ thù vốn đã có Ý CHÍ thấp và sự ủng hộ thậm chí còn thấp hơn từ nguời dân của họ ở đất mẹ bên Nga (xem các cuộc biểu tình).
Đừng coi nhẹ việc càng ngày càng không muốn chiến đấu vì Putin của Quân đội Nga. Họ sẽ nghi ngờ *nguyên nhân* họ chiến đấu…. nếu họ chưa làm như vậy. Và họ sẽ phải trải qua sự chết chóc trên chiến trường nhiều hơn họ dự đoán, điều này sẽ gây ra nhiều cuộc phản đối hơn nữa ở quê nhà bên Nga.
Nó có thể sẽ là một cuộc chiến lâu dài.
Putin sẽ ngày càng được miêu tả như là một kẻ thất bại.
Ông ta không phải là một người liều lĩnh, ông ta là một tay cờ bạc. Nguời liều lĩnh có thể giảm thiểu rủi ro, nhưng nguời cờ bạc không thể vượt qua một canh bạc thua cuộc.
Putin sẽ đi theo con đường của Stalin, Hitler, Ceausescu, Saddam.
Và Ukraine sẽ là một quốc gia mạnh hơn… nhưng chỉ khi chúng ta tiếp tục sát cánh với họ.
Cựu tướng Mark Hertling
(Tướng Mark Phillip Hertling là cựu sĩ quan Quân đội Hoa Kỳ. Từ tháng 3/2011 đến tháng 11/2012, ông giữ chức vụ Tổng chỉ huy Quân đội Hoa Kỳ ở Châu Âu và Lục quân 7.)

7 BÌNH LUẬN

 1. Lê Minh Nguyên viết: “và họ có một Quân đoàn NCO (Non-commissioned officers) nghèo nàn”

  Non-commissioned officers corps chỉ có nghĩa là toàn bộ hạ sĩ quan trong một quân đội (như hạ sĩ, trung sĩ). Viết là “quân đoàn NCO” thì chẳng có nghĩa gì.

  Lê Minh Nguyên viết: “ông giữ chức vụ Tổng chỉ huy Quân đội Hoa Kỳ ở Châu Âu và Lục quân 7”

  Ông Hertling là Commanding General of United States Army Europe and the Seventh Army, chắc không nên dịch Seventh Army là “Lục Quân 7”. Tôi nghĩ nên dịch là “Đệ Thất Lộ Quân” hay “Lộ Quân 7” thì đúng hơn.

  Ở Mỹ, 2 hay nhiều sư đoàn là một quân đoàn (corp)
  2 hay nhiều quân đoàn là một lộ quân “army hay field army”

  Seventh Army hay Đệ Thất Lộ Quân của Mỹ là toàn bộ lục quân Mỹ đóng ở Âu Châu. Ai là tư lệnh 7th Army cũng là tư lệnh toàn bộ lục quân Mỹ ở Âu Châu luôn

  Nhưng thôi, bỏ qua những chuyện vặt ở trên, hoan hô ông Lê Minh Nguyên giới thiệu về Hertling.

  Quý bạn muốn đọc thêm những nhận xét của tướng Mark Hertling, xin vào Twitter của ổng. Nhiều nhận xét của rất hay, đúng là dân nhà nghề.

 2. Thàng Dmitry Peskov – phát ngôn của Poo vừa ngoác miện cáo buộc rằng Ukraine “đã từ chối đàm phám”…

  Mả mẹ nó…Chính mồm thằng Poo nói hôm trước rằng Ukraine phải buông vũ khí nếu muốn “đàm phán”, mà đã “buông vũ khí” tức là đầu hàng rồi, còn “đàm phán” cái con…tự do gì nữa?

  Lại nữa, thằng Poo lại vừa tuyên bố khiến người tử tế bật ngửa khi nó gọi chính quyền Ukraine là :”Lũ nghiện ngập và Tân Phát Xít” (clique de drogués et de néonazis).

  Đúng là một thằng (cựu) Cộng Sản….dù không còn là CS, nhưng bản chất tráo trở, gian manh của CS vẫn chảy trong huyết quản của Poo.

  Ù mẹ bọn Việt cộng….khi thằng Poo lấy “ní do” bảo vệ hòa bình, đem đại quân xâm lăng Ukraine, thì những thằng “nãnh đạo” im như hến và cho đám bò đỏ hù hợ, tỏ rõ lòng “hồ hởi, phấn khởi” để cổ vũ bố Poo của chúng một cách rất đê tiện,…trong khi chúng quên rằng chính VN cũng từng là nạn nhân bị ăn hiếp bởi thằng bố Tàu của Hô Bả Chó, với lý do khó nghe là “dạy cho lũ con hoang phản phúc một bài học”…

  Đúng là CS!

 3. Bộ mặt của Poo càng ngày càng lem luốc, gớm ghiếc….ngay cả trong con mắt của “một bộ phận không nhỏ” người dân Nga.

  Nếu đúng là Poo bị gài vào thế “cưỡi lưng cọp”, bị bọn Mỹ và Âu châu bơm vào đít để làm càn và xa lầy….thì thật là đáng đời.

  Bọn Việt cộng cuồng Poo tỏ ra hớn hở vì quân Nga xâm lăng đang trong thế thượng (mã) phong, nhưng chúng không biết rằng thẳng Poo đã công khai bầy tỏ sự khinh ghét chủ nghĩa CS từ lâu.

  Rồi thẳng Poo sẽ xa lầy ở Ukraine vì Ukraine được Mỹ và cả khối NATO hậu thuẫn,nuôi dưỡng cho một cuộc chiến tranh tiêu hao làm Nga chảy máu và làm cho Poo phải cam phận, hết còn nuôi dưỡng mộng làm “Đại Đế” mà Poo hằng mơ tưởng.

  Cả thế giới gọi đây là cuộc Xâm lược (invade) của Poo, chỉ có thằng Việt cộng và thằng Trung công là né tránh, thậm chí mấy thằng Việt công con hoang còn gọi theo cách gọi của bố Poo là “chiến dịch quân sự đặc biệt” nữa mới….thối.

 4. Tôi vẫn cầu mong Ukraine tồn tại trong cuộc chiến này, nhờ vào quân nhân giỏi với sự ủng hộ của thế giới. Nhưng thời nay, với võ khí tối tân, chỉ một quả bom thôi là cả một vùng rộng lớn sẽ biến thành tro bụi, trong đó có vài sư đoàn thiện chiến của Ukraine. Chắc chắn 100 phần dầu là không nước nào trên thế giới hiện nay dám đụng trận TRỰC TIẾP với Nga, kể cả Mỹ, Tàu, trừ khi họ phải bảo vệ lãnh thổ. Đứng ngoài xa xa, chửi bới, cầm gậy chọc, tiếp tế chút đỉnh, “tao nghỉ chơi mày ra”, v.v. vậy thôi, chớ làm gì được nhau??? Ai dám đưa đầu chịu báng??? Đã hèn vậy mà không biết ngăn chặn trước để cho sự việc đừng xảy ra, thì lãnh đạo cái đ….éo gì??? Cho đến giờ phút này, mà chính quyền Mỹ vẫn chú trọng về……môi trường, khí hậu biến đổi, Gay or Not Gay, rồi tìm cách truy thuế ông Trump, thi đúng là bó tay chấm cơm.

 5. Tưởng Putin khôn ngoan khi nhân lúc “ngài” Bai Đần “thích ngủ gật” đang làm Mỹ suy yếu mà chỉ tuyên bố công nhận hai vùng ly khai trong lãnh thổ Ukraina, rồi từ đó làm áp lực khiến Ukraine phải khuất phục, nhưng Poo đã ngủ say trên chiến thắng và .. “tới luôn bác tài”, với mục đích không dấu diếm là thành lập một chính phủ Ukraine bù nhìn nằm dưới sự điều khiển của Nga..

  Nhưng nếu Bai Đần hết ngủ gật và NATO quyết chí phá được ý định của Poo thì điều gì sẽ xẩy ra ?

  NATO và Mỹ sẽ “nuôi” cuộc chiến chống quân xâm lược Nga của Ukraine, dân Ukraine sẽ phải tự chiến đấu trong gian khổ (điều này khả dĩ vì tinh thần “thoát Nga” của người Ukraine rất cao)…cho đến khi

  Kinh tế nước Nga dần “cạn huyết”, Poo sẽ phải quỵ lụy Tập trong vai vế một thằng đàn em đê tiện, khiến dân Nga xấu hổ và nổi giận…..

  Đó là tương lai của Poo và nước Nga.

  • TT Ukraine Volodymyr Zelensky đang kêu gọi những người nước ngoài có kinh nghiệm chiến đấu có thể đến giúp nhân dân Ukraine cầm súng chống quân Nga xâm lược….

   Đây là dấu hiệu mời gọi những lực lược “lính đánh thuê” nước ngoài, và cũng để báo hiệu một cuộc chiến tranh tiêu hao nhắm vào quân Nga, khiến nước Nga phải “chảy máu”, và nếu thế thì cuộc chiến càng dài thì Poo càng mệt với chính người dân Nga;

   Nhìn các cuộc biểu tình chống chiến tranh nổ ra trên thủ đô Moscow để thấy là Poo đang “tứ phương thọ địch”, ở quốc tế và đáng kể là đang có “một bộ phận không nhỏ” ngay trên đất do mình làm…chúa.tể.

 6. Nhưng lực bất tùng tâm!

  Nếu tất cả các nước Tây Phương
  Cắt đứt ngoại giao không giao thương
  Liệu bè lũ Nga Hoa tồn tại
  Gieo điêu linh thống khổ tai ương?

  Mọi chỉ trích đổ lên đầu Mỹ
  Và trách nhiệm thuộc Joe Biden
  Thật ra phần nào thì cũng phải
  Nhưng không thể một trăm phần trăm

  Đừng quên cũng chính Don Trump
  Khi là chủ nhân ông Nhà Trắng
  Không giao bốn trăm triệu đô la
  Viện trợ Ukraine mua vũ khí

  Lý do Trump bị “first impeached”!

  Joe Biden đắc cử nhờ Don Trump
  Theo tôi sau Tổng Thống Reagan
  Lãnh đạo Mỹ không người tài giỏi
  Chẳng hạn như Bush – Obama

  Crimea chính Obama thủ phạm
  Sống chung cộng sản là lỗi lầm
  Không chối tội trốn tránh trách nhiệm
  Mỗi đời Tổng Thống chịu một phần

  Mỹ lầm lỗi – nhân loại phải trả
  Và chúng ta – miền Nam Việt Nam
  Đã trả giá một cách nghiệt ngã
  Người Việt Nam sống trong hờn căm

  Trong hoang tàn đổ nát
  Ai gây ra tội ác?
  Nhìn hình ảnh Ukraine
  Đầy máu và nước mắt!

  Kiều hối vẫn đổ về
  Đã kéo dài chế độ
  Trách ai đây khi ta
  Nuôi sống bọn mọi rợ

  Nhớ chiến tranh Việt Nam
  Tháng tư năm bảy lăm
  Cõi lòng tôi tan nát
  Nhưng lực bất tùng tâm!

  Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên