10 năm tù cho cựu đệ nhất phu nhân Malaysia

5
Bà Rosmah Mansor, vợ của cựu Thủ tướng Najib Razak, đến Tòa án Kuala Lumpur để dự phiên xử phán quyết trong một vụ án tham nhũng ngày 1 tháng 9 năm 2022.(Ảnh REUTERS/Hasnoor Hussain)

Một tòa án Malaysia hôm thứ Năm đã kết án Rosmah Mansor, vợ của cựu Thủ tướng Najib Razak, 10 năm tù vì tội gợi ý và nhận hối lộ để đổi lấy các hợp đồng của chính phủ, chỉ vài ngày sau khi chồng bà bị bỏ tù vì tội tham nhũng.

Cặp đôi này đã trở thành tâm điểm của nhiều cuộc điều tra tham nhũng kể từ khi ông chồng bất ngờ thất cử vào năm 2018, kết thúc 9 năm cầm quyền, vì cử tri tức giận trước một vụ bê bối tham nhũng trị giá hàng tỷ đô la.

Là một nhân vật sáng chói thường xuất hiện bên cạnh ông chồng, bà Rosmah bị nhiều người Malaysia khinh miệt vì lối sống xa hoa, sở thích dùng túi hàng hiệu Hermes Birkin và dính líu đến nhiều vụ sử dụng ảnh hưởng của chồng để xen vào các công việc của  chính phủ.

Thẩm phán Mohamed Zaini Mazlan của Tòa án Tối cao Kuala Lumpur cho biết, bà Rosmah cũng sẽ phải nộp phạt 970 triệu ringgit (216,45 triệu USD) – số tiền kỷ lục trong lịch sử Malaysia – vì bị kết tội hối lộ trong ba vụ, đồng thời cho biết thêm rằng phía công tố đã chứng minh tội của bà này vượt quá sự nghi ngờ hợp lý.

Cưu đệ nhất phu nhân sẽ được tại ngoại trong khi chờ kháng cáo lên các tòa án cấp cao hơn.

Khi ra tòa hôm thứ Năm, bà Rosmah, mặc một áo baju kurung màu vàng – gồm áo cánh và váy dài truyền thống của Malaysia – và có khăn trùm đầu cùng màu. Bà nói với thẩm phán trong nước mắt ngay sau khi tuyên án: “Tôi phải thừa nhận rằng tôi rất buồn với những gì đã xảy ra hôm nay. Không ai thấy tôi lấy tiền, không ai thấy tôi đếm tiền… nhưng nếu đó là kết luận, tôi phó mặc cho Thượng đế.”

Các luật sư đã yêu cầu tòa cho bà hưởng mức án một ngày tù giam, nhưng các công tố viên muốn “mức tối đa hoặc gần mức tối đa.”

Năm nay 70 tuổi, bà Rosmah đã không nhận ba tội gợi ý và nhận hối lộ từ năm 2016 đến 2017 để giúp một công ty thắng thầu dự án của chính phủ Najib, cung cấp điện mặt trời trị giá 279 triệu USD.

Các công tố viên cho biết bà Rosmah đã đòi hối lộ 187,5 triệu ringgit (41,80 triệu USD) và nhận trước 6,5 triệu ringgit từ một giám đốc của công ty trúng thầu dự án.

Bà Rosmah đã lập luận rằng bà đã bị gài bẫy bởi người trợ lý trước đây của mình cũng như một số quan chức chính phủ và công ty liên quan đến dự án.

Bà còn phải đối mặt với 17 cáo buộc rửa tiền và trốn thuế trong một vụ án riêng biệt.

Luật sư Jagjit Singh của bà cho biết bà bị sốc với phán quyết. “Tiền phạt được áp dụng hôm nay là chưa từng có … Nếu nói một cách nhẹ nhàng thì bà khó chịu,” ông nói với các phóng viên sau khi tuyên án.

HÀNG TRĂM TÚI XÁCH

Tuần trước, ông chồng Najib bắt đầu thụ án 12 năm tù sau khi tòa án cấp cao nhất của Malaysia giữ nguyên bản án của ông trong một vụ án liên quan đến vụ bê bối chiếm đoạt hàng tỷ đô la tại quỹ đầu tư của nhà nước, thường gọi là vụ 1MDB. vẫn còn chờ xét xử trong bốn vụ án tham nhũng khác. 

Ông Najib đã thất cử trong bối cảnh công chúng phẫn nộ về vụ bê bối 1MDB, vốn là chủ đề của các cuộc điều tra tham nhũng và rửa tiền ở ít nhất 6 quốc gia.

Có 4,5 tỷ USD đã bị đánh cắp từ 1MDB, trong đó khoảng 1 tỷ USD đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng cá nhân của Najib.

Một phần tiền bị đánh cắp từ vụ 1MDB đã được sử dụng để mua đồ trang sức cho bà Rosmah, bao gồm một chiếc vòng đeo cổ kim cương hồng trị giá 27 triệu USD.

Cảnh sát Malaysia đã tìm thấy 12.000 món đồ trang sức cá nhân, 567 túi xách sang trọng của các thương hiệu như Hermes và Chanel, 423 đồng hồ và 26 triệu USD tiền mặt tại các biệt thự có liên quan đến cặp đôi, sau thất bại bất ngờ của Najib trong cuộc bầu cử năm 2018.

Theo Reuters

5 BÌNH LUẬN

 1. Nếu bà này biết học hỏi theo cách của quan chức đỏ ta thì sẽ ra tù sớm. Chỉ cần:
  – có nhiều giấy chứng nhận có nhân thân tốt,
  – có nhiều đóng góp cho đảng cắt mạng,
  – và tự nguyện khắc phục lại số tiền bị cho là tham nhũng…

 2. …… Bài viết này quên nói, cặp vợ chồng này theo rất sát tụi tàu cộng……ăn chia với tụi tàu cộng nữa_____ cái từ ngữ bẩy nợ là do tụi dư luận viên tạo ra để đổi thừa cho tụi tàu cộng, người đàng hoàng không nên dùng từ bẩy nợ, bẩy nợ nào ở đây, tụi tàu cộng lo lót tiền, rồi tụi quan chức bán nước để lấy tiền, rồi đổi thừa tàu cộng bẩy………bẩy ông nội nó chứ bẩy gì, tụi quan chức bẩy dân thì có. Cặp này ăn như vậy còn thua cặp Phúc nghẽo ở Việt nam, Phúc nghẽo với vợ ăn kít test Việt á, ăn trong máu dân, ăn trên những xác người bị dịch…….So với tụi Việt cộng ở Việt nam thì cặp vợ chồng Malaixia này ăn có thấm vào đâu, và với tụi Việt cộng chẳng có tù tội gì, chỉ rút kinh nghiệm mà thôi, đó cặp chủ tịch nước Phúc nghẽo á, biệt danh anh 7 cột điện, hay anh 7 vịt quay……….Lãnh đạo Lào cũng vậy, ăn tiền lo lót cũa tụi tàu cộng rồi vay mượn, dân Lào trả nợ, bẩy là tụi lãnh đạo nước Lào bẩy dân, chứ tàu cộng nào bẩy, tàu cộng lo lót, đút lót, lót tay……Tụi lãnh đạo bán nước, ăn tiền, giờ đổi thừa tàu cộng bẩy nợ, tàu cộng chẳng bẩy ai hết, có ai ngu để tàu cộng bẩy……….không đưa tiền đút lót tụi lãnh đạo các nước chụi ký chắc????…….đổi thừa tàu cộng là chạy tội bán nước……bẩy nợ là tự ngử tụi lưu manh mới dùng, ăn tiền đút lót của tàu cộng rồi lật lưỡi kêu là bẩy, bẩy ông nội nó chứ bẩy. Giống mấy ông chồng mất nết vát tiền đi chơi đĩ…..chắc dám nói bị đĩ gài bẩy chơi lắm….anh không tuột quần ra thì đĩ nào bẩy anh?????………anh không ăn tiền đút lót của tụi tàu cộng thì lấy gì tụi tài cộng bẩy anh???……….lưu manh điếm thúi….nay kính.

 3. DVL ăn lương và không ăn lương của đảng ta thường lấy lý do Malaysia, Philippines cũng đa đảng đấy mà có diệt được tham nhũng đâu, độc đảng như Việt Nam là tốt lắm rồi. Các DLV nay quên hai chuyện.
  Thứ nhất, chẳng ai nói chế độ dân chủ kiều phương Tây là không có tham nhũng cả, chỉ khác là ai phạm tội thì không được hạ cánh an toàn.
  Thứ hai, người Việt Nam đủ thông minh để theo mô hình Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên