Biến thể Omicron

68
Omicron (Omikron) là mẫu tự  Hy Lạp thứ 15.
Tuy nhiên biến thể Omicron là biến thể thứ 14 của con siêu vi khuẩn gây đại dịch Covid -19, có tên là SARS-CoV-2; nhưng vì mẫu tự Hy Lạp thứ 14 đọc là “Xi”, trùng âm với tên họ Tập, chủ tịch chế độ  cộng sản ở Trung Hoa, cũng đọc là  “Xi” ,  cho nên để khỏi bị kỵ húy để rồi có thể gây giận dữ từ Trung cộng, từ các phe đảng và các nạn nhân bị dịch bệnh, cũng như để tránh dèm pha chế diễu vì bệnh Covid do vốn dĩ xuất phát từ Trung cộng, tổ chức Y tế thế giới WHO đã buộc phải lấy mẫu tự Omicron,  mà đặt tên cho biến thể thứ 14 này.

 

Mẫu tự  “Delta”, vốn đứng hàng thứ tư trong mẫu tự Hy Lạp, được đặt tên cho biến thể thứ tư của con siêu vi khuẩn Covid;  tính cho đến nay, sau gần hai năm bị đại dịch lây lan, người ta thấy rõ con siêu vi khuẩn SARS-CoV-2, xuất phát từ Vũ Hán khi gây đại dịch đã biến đổi không ngừng để tăng khả năng lây lan và tử vong.

Tại Việt Nam, tính từ cuối tháng Tư đến nay, tổng số người chết đã vượt qua mức 18 ngàn người. Riêng tại Hoa Kỳ, tính từ đầu tháng Bảy năm nay cho đến nay, biến thể Delta đã gây thiệt mạng trên 1000 người mỗi ngày thay vì dưới 300 người  vào tháng trước đó.

Cho nên có thể nói, biến thể Delta, cho đến giờ phút này vẫn là biến thể hung hiểm nhất gây tử vong trước mắt mà con người cần phải đối phó. Do đó, vấn đề  chích ngừa, chích mũi tăng cường sau sáu tháng vẫn rất là quan trọng cho nền y tế các nước.

Tùy theo loại vaccine sử dụng mà hiệu quả đề kháng lại biến thể con siêu vi khuẩn SARS-CoV-2 khác nhau, do mỗi loại vaccine giúp hệ thống miễn nhiễm của cơ thể nhận dạng con siêu vi khuẩn khác nhau.

Tại Việt Nam, do vì là chế độ cộng sản vẫn còn tồn tại, m-RNA covid vaccine sản xuất cho Hoa Kỳ sử dụng gồm có Pfizer vaccine và Moderna vaccine được rót nhỏ giọt không thấm vào đâu, chỉ đủ chích cho cán bộ cộng sản. và gia đình và những ai may mắn, cho nên hầu hết người dân đành phải chịu chích vaccine của Trung cộng sản xuất, mà khả năng loại vaccine này có thể giúp  T-cell  cơ thể nhân dạng biến thể là con số không.

Vaccine làm từ Trung cộng, do đại công ty Sinovac /Sinopharm của Trung cộng sản xuất, sử dụng kỹ thuật cổ điển có nào giờ khi làm vaccine, tức là giết chết con siêu vi khuẩn, nhưng vẫn bảo quản các mối liên kết protein  của con siêu vi khuẩn, thậm chí các mối liên kết protein của vỏ tế bào  con siêu vi khuẩn,  để khi tiêm chích vào cơ thể, giúp cơ thể nhận dạng, tạo ra tế bào T-cell có khả năng tiêu diệt siêu vi khuẩn.

Đối với nhưng bệnh không có khả năng gây đại dịch, thì việc sử dụng kỹ thuật cổ điển này để làm vaccine rất hữu hiệu, nhất là khi mà khả năng biển đổi của con siêu vi khuẩn/vi trùng chậm. Nhưng trong tình huống đại dịch xảy ra, nhu cầu vaccine tăng tốc từ vài trăm ngàn liều lên đến cả trăm tỷ  liều vaccine , thì kỹ thuật làm vaccine này trở nên không hữu hiệu nữa.

Đơn giản là vì muốn có con siêu vi khuẩn sống để giết, giới sản xuất vaccine phải tìm cách nuôi con siêu vi khuẩn trước đã, rồi sau đó mới có thể giết mà chế vaccine.

Thế nhưng trong hoàn cảnh đại dịch, cần cả trăm  tỷ  liều, không phải vài trăm ngàn liều vaccine như lúc bình thường,  thì vấn đề nuôi sống con siêu vi khuẩn.  để làm vaccine trở nên vấn nạn nhức đầu.

Làm thế nào mà có thể cấy tạo một số lượng lớn mẫu siêu vi khuẩn lớn đến như vậy để đáp ứng nhu cầu  sản xuất vaccine lớn đến như vậy?

Một giải pháp đưa ra là giới sản xuất vaccine theo kỹ thuật cổ điển  này cần phải pha loãng , giảm liều protein của con siêu vi khuẩn đã bị chết trong dung dịch vaccine  tối đa có thể được để tăng lượng sản xuất vaccine .

Từ đó,  khả năng giúp cơ thể  tạo ra kháng thể   từ vaccine ít nhiều bị giảm đi. Trong tình cảnh vaccine Covid làm từ Trung cộng, nho nhu cầu vaccine quá lớn, giới sản xuất đã phải giảm liều lượng đến mức tối thiểu vừa đủ để  T cell có thể nhận dạng. Tức là theo ước tính của giới nghiên cứu, lượng protein của con siêu vi khuẩn SARS-CoV-2 tạo ra đại dịch   trong dung dịch vaccine chỉ còn bằng 1/10 trong dung dịch vaccine mẫu ban đầu.

Giáo sư Gao Fu, Giám-đốc Cơ quan Phòng chống Dịch bệnh của Trung cộng thừa nhận khuyết điểm này trên hãng thông tấn AP vào tháng Tư năm nay.  Ông nói: “Chúng tôi sẽ tìm đủ mọi cách cải thiện tỷ lệ hiệu nghiệm của vaccine chúng tôi ”  (1)

Thế nhưng muốn làm được điều này thì khả năng nuôi sống con siêu vi khuẩn phải được cải thiện để đáp ứng nhu cầu, vì nếu tăng liều lượng protein của con siêu vi khuẩn Covid lên gấp 10 lần  trong dung dịch vaccine , thì có nghĩa là lượng sản xuất còn siêu vi khuẩn sống để làm vaccine phải tăng gắp 10 lần.

Điều này là không thể vì nuôi sống  mẫu mã siêu vi khuẩn ớ mức hàng loạt cho cả tỷ liều  vaccine rất khó không thể thực hiện được.

Trước hết, con siêu vi khuẩn SARS-CoV-2 cần tế bào sống đế lây lan sinh tồn, nghĩa là không thể nào có thể nuôi con siêu vi khuẩn này trong trong đĩa dinh dưỡng trong phòng thí nghiệm với số lượng lớn mà phải có trang trại thú vật với cả trăm ngàn con thú, cho các con thú này bị lây nhiễm Covid, lấy các con Covid sống này ra giết để làm vaccine.

Ước tính, các hãng sản xuất vaccine ở Trung cộng cần nữa triệu  con bò là ít nhất cho nhu cầu nuôi sống con siêu vi khuẩn để làm vaccine ngắn hạn trước mắt. Đó là trong điều kiện protein con siêu vi khuẩn trong dung dịch vaccine đã được pha loãng 1/10 như dự kiến. Trong bối cảnh muốn tăng tỷ lệ hiệu nghiệm như giáo sư Fu hứa hẹn, thì số lượng bò trong trang trại dùng để nuôi con siêu vi khuẩn covid phải nhân lên  10 lần tức là khoảng năm triệu con bò.

Nói một cách khác, kỹ thuật làm vaccine cổ điển mà Trung cộng đeo đuổi không thể đáp ứng được nhu cầu vaccine khi đại dịch xảy ra, trừ phì chấp nhận tỷ lệ hiệu nghiệp của vaccine giảm đi từ 10 đến 100 lần.

Đó là trong bối cảnh  con siêu vi khuẩn cần thời gian lâu dài để biến đổi, chứ nếu biến đổi liên tục ngay lúc đại dịch còn đang  ở đỉnh điểm như hiện nay đối với con siêu vi khuẩn SARS-CoV-2  thì rõ ràng giới làm vaccine theo kỹ thuật cổ điển sẽ bị hụt hơi.

Đơn giản là vì nếu các mối liên kết protein thay đổi trình tự kết nối khi biến đổi, thì vaccine làm  ra dựa trên cơ thể chết của con siêu vi khuẩn trước khi biến đổi, vốn có trình tư kết nối protein hoàn toàn khác , tạo khả năng để T cell của cơ thể có thể nhận dạng ghi nhớ, giúp cơ thể chống lại con siêu vi khuẩn, nay không thể nhận dạng được trình kết nối protein mới sau khi con siêu vi khuẩn biển đổi.

Điều này có nghĩ là để vaccine hiện tại của Trung cộng có thể hữu hiệu. đối phó với các biến thể như Delta hay Omicron, thì giới sản xuất lại phải cần cả trăm  ngàn con bò khác, cấy tao nuôi sống biến thể Delta và  biến thể Omicron, rồi giết chết các biến thể này, trộn vào dung dịch vaccine như theo trình tự kỹ thuật  bào chế  vaccine cổ điển đòi hỏi. Có như vậy thì vaccine mới thực sự giúp cơ thể nhận dạng ngay lập tức các biến thể này khi bị nhiễm bệnh.

Khả năng các trang trại gia súc dành cho chế tạo vaccine không thể nào đáp ứng nổi  nhu cầu cần các con bò sống nhiều đến như vậy.

Giới chức y tế thế giới WHO cần phải thành thật thừa nhận vaccine  sản xuất theo lối cổ điển mà Trung cộng sản xuất như hiện nay không thể nào hiệu nghiệm trong bối cảnh đại dịch lan tràn và con siêu vi khuẩn SARS-CoV-2. biến đổi đổi liên tục như vậy .

WHO cần phải sáng suốt loại bỏ vaccine Trung cộng ra khỏi kế hoạch của mình mà dồn ngân quỹ gia tăng mức sản xuất vaccine mRNA  của Hoa Kỳ để dập tắt bệnh dịch nhanh chóng ở các quốc gia nghèo khó, ở các lục địa đang phát triển

Bản báo cáo về số liệu hiệu nghiệm của vaccine sản xuất bởi Trung Quốc tại Brazil cho thấy con số hiệu nghiệm 54% chống lại biến thể Delta do Trung cộng tuyên bố là hoàn toàn thiếu minh bạch vì số liệu bệnh nhân thu thập không chính xác, có cả chục ngàn ca nhiễm bệnh ở thôn quê không được báo cáo hoặc báo cáo chậm trể khi thu thập dữ liệu.

Nhưng ngay cả khi báo cáo thiếu chính xác như vậy, giới chức y tế và giới chức sản xuất vaccine của Trung cộng cũng thừa nhận, so với các loại vaccine khác, vaccine của họ có tỷ lệ hiệu nghiệp  thấp nhất.

Thực tế, trong khi đại dịch đang hoành hành thì mức hiệu nghiệm vaccine 54%  tương đương với con số không, nghĩa là đại dịch vẫn tiếp tục hoành hành, bất kể là có chủng ngừa hay không, chỉ số hiệu nghiệp phải trên 80% thì sự chống trả đại dịch mới thực sự có tiến triển.

Giới chứ y tế dày dạn kinh nghiệm của WHO biết rõ điều đó.

Biến thể Omicron bùng phát và không thể cô lập ở Phi châu là hệ quả thấy rõ nhất về việt tỷ lệ hiệu nghiệm của vaccine sản xuất tại Trung cộng.

Sự thật phủ phàng hơn khi biến thể Omicron thật tế thay đổi hầu hết  trình tự kết nối protein ở vỏ tế bào, có nghĩa là vaccine hiện thời sàn xuất theo lối cổ điển không thể nào giúp cơ thể nhận ra biến thể Omicron mà phòng vệ . Khả năng T cell nhận dạng trở nên con số không.

Tiếp tục duy trì Covid vaccine hiện tại  của Trung cộng trong tình hiện nay là một một sự lãng phí  ngủ xuẫn đến mục cùng cực  cho các quốc gia và cho cả WHO. 

Các quốc gia Phi châu không có chế độ cộng sản như Việt Nam, có điều kiện rất lớn để  thương thuyết thẳng với chính phủ Hoa Kỳ, tăng tốc sử dụng m_ RNA vaccine hiệu nghiệm, để nhanh chóng đánh bại sự lây lan đại dịch.

Thế nhưng tăm lý chống  chính quyền Hoa Kỳ và lúc nào cũng  bị ảnh hưởng chi phối bới Bắc Kinh do ăn hối lộ, các chính phủ Phi  Châu đẩy nước mình đến bờ vực thẩm tệ hai hơn trước đại dịch Covid .

Và do đại dịch cứ tiếp tục hoành hành mạnh ở Phi Châu, con siêu vi khuẩn SARS-CoV-2 có cơ hội biến đổi nhanh chóng hơn , thay vì  cần cả năm, cả chục năm thành ra  là có thể biến đổi thành biến thể khác chỉ trong vài tháng.

Modena vừa tuyên bố sẽ xây dựng nhà máy sản xuất vaccine hiện đại tại Nam Phi để giúp Phi.Châu có cơ hội hơn chiến thắng đại dịch, đây là một tin mừng- chính quyền sở tại cần phải cám ơn hành động này hơn là chỉ trích Hoa Kỳ.

Còn về phần Việt Nam, các công dân Xã Hội Chủ Nghĩa cộng sản. vốn thù ghét nhân dân cờ Vàng  Việt Nam Cộng Hòa , do vô tri, vô nghĩa vô nhân ăn mừng 30/4 rầm rộ  để rồi  dịch bệnh lây lan, cứ nên để họ chích tiếp vaccine của Trung cộng và nhìn đảng viên  thân quyến chích vaccine của Hoa Kỳ.

Mấy đời bánh đúc có xương

Mấy đời cộng sản mà thương dân lành!

Nguyễn Trọng Dân

(1) https://www.nature.com/articles/d41586-021-02796-w

68 BÌNH LUẬN

 1. Anh Nguyễn Trọng Dân cái miệng ra vẻ chống Cộng, anh chống Cộng hay chống gậy?
  Anh Chống Cộng mà anh lại Liếm Lừa, ủng hộ Con Lừa tới bến, anh chống con Voi, chống Trump
  Một con người nghiêng ngả như thế mà còn ra báo để thiên hạ chửi hả?

 2. Kính gửi Biện sĩ Tô-ny, hậu duệ Tô Vũ, Tô Đông Pha … và Tô Vĩnh Diệm
  Hôm nay tôi hân hạnh được phản biện với biện sĩ về “Luật pháp Hoa Kỳ quặc”, kỳ quặc đệ nhất Thiên hạ.
  Gần thế kỷ qua, Hoa Kỳ tự cho mình là đất nước có Tự do, Dân chủ bậc nhất và luôn luôn xuất khẩu cái thứ tự do quái đản ấy ra thế giới và muốn áp đặt nó lên các dân tộc quả địa cầu này bằng củ cà-rốt hay bằng cái gậy, nhưng Hoa Kỳ quên rằng mỗi một dân tộc có những phong tục tập quán, lối sống, cách suy nghĩ khác nhau dù ngay cùng màu da, cùng số trên cùng mảnh đất cho nên áp đặt lối sống “hiện sinh” của Mẽo là không thích hợp nếu như không muốn nói là quái đản.
  Thưa ngài Biện sĩ Tô, ngay tại VN này, có 3 miền thì dân miền Bắc, miền Trung và miền Nam phong tục tập quán, lối sống sinh hoạt cũng đã rất khác nhau. Dân Bắc Kỳ nghèo khổ đã quen, kiếm được 10 đồng, chỉ ăn tiêu 5 đồng, tiết kiệm 5 đồng phòng khi sa cơ thất thế còn có đồng tiền “giắt cạp váy”. Dân miền Trung-cán xoong nghèo đói, đất hẹp người đông, hàng năm hứng chịu thiên tai bão tố vì thế họ kiếm được 10 đồng chỉ dám tiêu 3 đồng còn “diắt cạp váy 7 đồng”, dân miền Nam đồng luá phì nhiêu, tôm cá, chuột đồng đầy rộng, đầy sông… dân tình dễ kiếm cho nên kiếm được 10 đồng tiêu cả 10 đồng, có vị còn lạm phát “ăn trước trả sau” kiếm 10 đồng tiêu 12 đồng, giống như dân da Bạch tạng xứ Mẽo hay Tây Ấu cái gì cũng trả góp, hễ thất nghiệp là ra đường mà ở…
  Cái quái đản về tự do, dân chủ của Mỹ như sau:
  -Tự do mua súng dễ hơn mua beer, rượu, sử dụng súng: Hàng năm nước Mỹ có trên dưới 3 vạn người chết vì súng đạn, trong đó có trường hợp cháu bé 5 tuổi vô tình bắn chết người thân của gia đình vì súng của bố mẹ để bất cẩn. Có nghĩa là 1 năm có 3 sư đoàn dân chết do súng đạn.
  -Không có ton ton nào trên thế giới lại xúi dân lấy nước rửa bồn cầu tiêm để chống Covid và khi thấy mình thất cử xúi dân chiếm nhà Quốc Hội và gian lận thuế như cựu ton ton Trump.
  -Ton ton Trump thất cử ức qua, chửi vung xích-chó, thê 1là Tweet, Facebook… cấm không cho Trump sử dụng… như vậy có dân chủ và tự do không?
  -Biện sĩ Tô cho rằng “thống kê của Tàu+ không chính xác”! Vậng, vậy kết quả bầu cử ton ton Hoa Kỳ Quắc có chính xác hay không? Nếu chính xác sao Hillary Clinton thất cử năm 2016 cũng như Trump thất cử 2020 khiếu kiện cho rằng kiểm phiếu gian lận và đến tận hôm nay Trump vẫn không chấp nhận kết quả kiểm phiếu?
  -Có vị còm sĩ nói rằng chỉ có bọn quan chức Việt+ giàu có còn dân đen đói gĩa họng vẫn yêu cầu Vịt cừu gửi tiền về cứu trợ. Nhân đây tôi xin phản biện đôi lời với còm sĩ đó.
  +Đất nước nào cũng có người giàu kẻ nghèo, cái nghèo do rất nhiều nguyên nhân. Tại Hoa kỳ này có hàng chục vạn dân homeless, ăn xin đầy đường ngay tại San Iosé, Seatle, New York…. vậy ở VN số người vô gia cư có lẽ chưa bằng 1/10 Hoa Kỳ trong khi đó dân số Hoa Kỳ chỉ hơn dân số VN gấp 3 lần. Rất nhiều người Việt trong nước ỷ vào thâm nhân ở nước ngoài họ “tăng xin, giảm mua, không chịu đi làm” vì chỉ cần cầm chiếc Iphone, Samrt phone rồi dùng WhatsApp hay Zalo, Viber… kêu khổ và xin cứu trợ. Nhẹ dạ cả tin nên các vị cứ gửi tiền về cưu mang, họ tuổi ít nhất cũng U40, Ụ50 … nhưng không chịu cai sữa, vì tại saao phải cai sữa khi Vịt cừu “thưà bơ sữa” tội gì phải cai???
  Xin kể một chuyện có thật mà tưởng như chuyện cổ tích thời @.com.
  Tôi có bà bạn định cư ở Pháp từ 1975, cụ thân sinh ở với bà vì thế tiền trợ cấp cho người già cụ gửi về cho thằng con trai út. Năm 2017 bà ta về VN, không ngờ 2 vợ chồng cậu em nhà cửa khang trang, xe 4 bánh đời mới và cô em dâu 1 tuần đi massage 2 lân, sửa móng, làm sắc đẹp dưỡng da. Bà ta phone cho tôi “Anh ơi, em chưa biết massage là gì, mình bận đi làm kiếm tiền thấy mồ mà chúng nó không làm còn sướng hơn mình”. Bà ta kể, thường xuyên cậu 3m thủ thỉ thù thì với mẹ phàn nàn thiếu thốn mọi thứ và mẹ già thương thằng con út “nối dõi tông đường” nên bù đắp.
  +Cựu ton ton Trump đanhg bị cáo buộc trốn thuế, còn Hunter Biden dựa vào ch81c vụ của bố có những phi vụ bất chính với chính quyền Ucraine mà người ta đang điều tra, nhưng vì nể mặt Biden hiện làm ton ton nên “tạm hoãn” cũng như Trọng Lú đang cần TôLâm (hôn biết có họ hàng xa gần gì với bác Tô-ny không) nên tạm hoãn tuy vừa qua Trong Lú có phát biểu “miếng ăn là miếng tồi tàn” (chưa dám nói Miếng ăn là miếng nhục).
  -Thưa biện sĩ Tô, tên Nguyễn Bịp Dân kêu gọi “người Việt giết người Việt” qua tuyên bố xanh rờn “Còn về phần Việt Nam, các công dân Xã Hội Chủ Nghĩa cộng sản. vốn thù ghét nhân dân cờ Vàng Việt Nam Cộng Hòa” không thấy biện sĩ biện hộ cho tên khốn kiếp đó?
  Có người sẽ hỏi: Tại sao mi sống ở Mẽo lại chửi Mẽo?
  ô hay, Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày,Người Buôn Gió, Đỗ Trường, Trần Khải Thanh Thuỷ, Dương Thu Hương, Phạm thị Đoan Trang, Nấm Độc…. ăn cơm công sản, uống nước Việt+ mới lớn được đến ngày nay mà vẫn nhai nhải chửi Việt+ là gì. Tự do ngôn luận cơ mà. Không phải cứ được đút cơm vào miệng mà thấy sai không phản biện thì là con chó à?
  Chúc biện sĩ Tô khỏe và sẽ thành lập được LBĐD như ước nguyện.

  • Thế còn hồ sơ DỞM RUSSIAGATE thì sao??? Nhét vào họng của Thích Sinh Sự, nhá??? ĐM, bầu cử gian lận quá rõ. Đem một thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN RETARDED Bai ĐẦN ĐỘN lên để rồi nó đang gây họa cho nước Mỹ từ kinh tế, ngoại giao, cho đến di trú, nạn trộm cướp, bắn giết thanh toán nhau như rươi sao không thấy mấy con chó đẻ CUỒNG LỪA sủa nghe coi??? Ngu chết mẹ.

 3. @Tonydo- Thế thì sự việc theo ý ông thì như thế nảo? Robert Gate không phải lă người làm cho Liên Xô sụp đổ hả? Liên Xô tự sụp đổ hả? Nếu Nguyễn Trong Dân cũng nghĩ giồng như ông thì cái này nó gọi là nhu tập thể !

  • Thưa bác Linh, chuyện Nga Sô và Mỹ không đơn giản như chúng ta-nhiều người tị nạn nghĩ!
   Cho dễ nhận:
   Họ những người da trắng Âu Mỹ và Nga đã đưa bọn Hồi Giáo qúa khích vào con đường “tan rã”. Tức là sự nguy hại đến từ những kẻ cuồng tín tôn giáo không còn quá nguy hiểm nữa.
   Còn dân Táu háu ăn, nhưng không có thù oán tôn giáo với người Tây Phương, lúc nào cần, người ta sẽ đưa Trung Nam Hải vào khuôn khổ không mấy khó khăn.

   Nhưng muốn nuôi được hơn trăm triệu dân Nga, một sắc dân lười biếng uống rượu như uống nước, phải có con ngáo ộp để cho Nga bán vũ khí….
   Chuyện này hơi phúc tạp và còn dài.
   Kính mời quan bác “ngâm cứu”.
   Kính đàn anh Linh!

 4. Nguyễn Trọng Dân có phải BS hay viên chức y tế không?
  Ngay cả đối với các BS biến thể Omicron còn quá mới, họ dò dẫm chứ không biết gì nhiều
  Đã tay mơ không biết gì thì làm ơn yên lặng dùm, lên tiếng về Omicron chỉ làm trò cười cho bà con thôi
  Cũng như 5, 6 năm trước thiên hạ (không phải BS) nhao nhao viết về Ebola, thực chất có biết mẹ gì về nó cả

  • Anh ở dưới chế độ XHCN nên anh nghĩ ai cũng dốt nát như anh! Người ta đã khám phá ra gene sequence của Omicron trước đó cả 3 tháng- bọn WHO ém nhẹm vì muốn tiếp tục sài vac xin Trung quốc không hiệu quả… bây giờ lay lan quá , cháy nhà ra măt chuộc- phải kêu trời… bài viết của tg , cũng chỉ là thông tin đã có sẫn. Vac xin Trung Quoc Không có hiệu nghiệm là cái chắc. Chich vaxin Trung quoc, Cẩn thận nha cộng sản con !

   • Sư bố anh làm như có mình anh ở xứ Tư bản
    Một vị BS cao niên đã giữ chức vụ cao trong ngành y còn phải khiêm tốn nói: con virus này mới quá, chẳng có ai biết rõ về nó
    Chú mày còn phải học hỏi nhiều

    • Link về Omicron đã có mấy thang trước- mấy thằng bác sĩ đi làm truyền thông ở Mỷ này là bác sĩ giầy, dốt bỏ mẹ… Faulci nói bậy biết bao nhieu lần on news

   • Đúng như vậy, NguyenTrong Dân chỉ tóm lược thông tin , chẩng có gì mới mẻ cả! Tại vì cái đám Việt cộng con dốt nát quá, nên cứ tưởng là ông ta viết cao siêu, xứ mù thằng chột làm vua.

    • Cái thằng lính này người không ra người, chó không ra chó, nó chê Fauci là BS giấy, thế mà nó cũng lên diễn đàn nhi nhô được
     Chắc nó giống 4 chấn

 5. @ Tonydo

  Nữa- lại sạo ke nữa…dân phải trốn chui chết trong thùng xe thì làm gì mà có thể phát triển kỹ thuật …

  • Thưa đàn anh Lan:
   Em định cư trên đất Hoa Kỳ gần nửa thế kỷ, tất nhiên trong máu em có rất nhiều chất tự do, dân chủ, nhân quyền…theo tiêu chuẩn của Tây Phương.

   Thế nhưng, thưa đàn anh:
   Một khi dân chúng khốn khó, đời sống căn bản không có, chúng ta nói chuyện dân chủ, dân quyền Mỹ với họ, chẳng khác gì đàn gẩy tai trâu.

   Nói cho dễ hiểu là chúng ta bắt cô gái Châu Đốc bán mắm ruốc ngoài chợ xịt nước hoa.

   Dân chủ, dân quyền theo kiểu Tây Phương trong hiện tại nó có vẻ tương đối tân tiến nhất cho xã hội loài người.
   Nhưng thưa đàn anh, cái gì cũng sẽ cũ đi theo thơì gian….và sẽ bị đào thải. Chử nghĩa Cộng Sản theo phương cách của Lê Nin một thời rất hưng thịnh, nhưng cuối cùng nó cũng sẽ lộ ra những khiếm khuyết không thể khắc phục. Và nó đã tan rã!

   Chủ Nghĩa Tư Bản, dân chủ, dân quyền qua thời kỳ bốn năm của Donald Trump cũng đã cho dân chúng Mỹ và thế giới hiểu rõ ràng nó không phải kim chỉ nam cho loài người theo đuổi.

   Và một cái System nào sẽ thay thế Chủ Nghĩa Tư Bản trong tương lai, chúng ta chưa biết vì nó chưa tới. Nhưng như mọi người đều biết:

   Không có gì tồn tại muôn đời trên cõi đời này!
   Kính đàn anh Lan!

   • “Nói cho dễ hiểu là chúng ta bắt cô gái Châu Đốc bán mắm ruốc ngoài chợ xịt nước hoa.”
    Bác Tô ơi bác xài ví dụ sai rồi. Làm gì có việc ” bắt ” trong việc cái Dân chủ và Dân quyền. Nó là cái quyền lợi được xác định mà người dân được hưởng. Làm gì có chuyện…bắt.
    Cái mà tôi lo là người dân bị kềm kẹp, áp bức quá lâu chỉ đợi một chính quyền mới lên ngôi để họ lôi đầu đám cướp nội địa ra phân xử. Làm sao mà chính quyền mới có thể mang một lượt mấy triệu đứa vô tù hoặc bắn bỏ? Tôi cũng đang tính là chính quyền mới nên cho phép người dân tự xử ân oán với cán bộ đảng trong 30 ngày. Nhà nước chỉ cho xe tới lấy xác để chôn thôi. Hổng biết có thành công với dân trí của người VN không? Cứ tưởng tượng cảnh bà con chạy xe tay ga vi vút với cây mã tấu mà tôi…điếng hồn.

    • Quan bác cứ nằm mơ!
     Em dám cược với đàn anh kéo được một ngàn người ra hồ Gươm hoặc trước cửa chợ Bến Thành biểu tình đòi dân chủ như Mỹ.
     Đồng bào mình hôm nay chỉ nghe tiếng công an chìm là đái ra quần, chui vào phòng ngủ ôm vợ…..trốn!
     Kính quan bác!

     • @Tonydo

      Ông cứ giỡn chơi hoài- dân bây giờ nó đập luôn cả chủ tịch phường- ở đó mà té đái khỉ khô gì!

     • @Phở Tàu Bay:
      Nước ta có đến 64 tỉnh thành, mỗi tỉnh là dăm bảy chục phường. Một ông chủ tịch bị đục bởi một kẻ điên chẳng làm cho Việt Cộng phải đau đầu.
      Nhưng những thế hệ sau này của Việt Cộng sẽ rất khác.
      Chúng nó sẽ chơi nghị trường, luật pháp hẳn hoi.
      Và đó là lúc nước ta viết nên một trang sử mới!
      Kính bác!

     • Thê hệ sau ,nếu cũng là con cháu VC ,được nuôi dưỡng và học hành “…”Bác’ hồ ‘hơn mẹ hơn cha…” vì vân vũ như cẩn. Vẫn là trọng lú phúc niểng ,lâm “bò vàng ” nối tiếp
      ĐM thiến heo ,Duẫn bẻ ghi xe lửa ,Anh phu đồn điền…. Bây giờ bộ không có luật pháp sao ? ….”Dân ta có 01 rừng luật nhưng lại xài luật rừng ” (ai nói )…Cô gái vót chống Mỹ …thì con cháu chắt nội ngoại cũng vót chông chống Mỹ …Sản sinh một loại người XHCN như thế thì vẫn như thế …
      NẾU KHÔNG thay đổi thể chế ,trở về vời dân tộc VNCH và cờ vàng ,thì vẫn như thế ,như vậy ,như rứa …mà thôi !
      Bat thủ tướng Đức mới hồi hưu là con cháu cộng sản Đức.
      Nếu Đức không thống nhất Tây Đức và chọn Thể chế tự do Tây Đức,thì Bà ta cung chỉ là một con CS ,đi theo vết xe của cs từ ông cha để lại như on cháu cs bây giờ mà thôi.

   • Nữa… lại dốt mà ham nói….

    Một chế độ chính trị chỉ bị đào thải khi người ta vùng lên lật đổ nó, xóa bỏ nó. Tự bản chất một chế chính trị không thể tự mình đào thải…

    • Điều bác nói kể ra không sai, nhưng cho em hỏi: Thế sao liên Xô lại tự tan rã. Tin em đi, vài thế hệ nữa, con cháu của cụ Trong, ông Chúnh, ông Tô Lâm sẽ thay đổi cách trị dân của cha ông họ.
     Xin ráng chờ!
     Kính đàn anh!

     • @Tonydo

      Liên Xô không hề tự nó tan rã , cha nội ơi ! Ở Mỹ lâu năm mả giả ngáo hả? Xịa tìm đủ cách khuyến khích Yelsin tach ra khỏi Xô Viết để nhận khoảng viện trợ lương thực va Kinh tế lên đến 22 tỉ đo. Điều kiên là phải tướt quyền lực Gorbachev . Cái anh thừa hành kề hoach này là Robert Gate. Cha nội chịu khó đọc sách nhiều một tí ! Má ơi- chúng ta hương mang theo cái dốt hay sao vậy hả?

      Liên Xô sụp đổ vì người ta cố tình lật nó bằng mọi giá, kể cả bắt yay với Trung cộng, không phải tự nó tan rã cha nội !

     • @Linh!
      Thưa đàn anh, em có theo dõi hành tung của anh chàng Bob, Robert Gate này 5ừ lâu. “cả đàn anh Nguyễn Trọng Dân nữa”.
      Nhưng sự việc không phải như bác nghĩ.
      Vào một dịp nào đó em sẽ đề nghị bác Trọng Dân viết về vụ này.
      Kính đàn anh Linh!

   • Chỉ tưỡng ông ToNy Đỏ mắc bệnh hoang tưởng mà quên uống thuốc.

    Ông viết:

    “Một khi dân chúng khốn khó, đời sống căn bản không có, chúng ta nói chuyện dân chủ, dân quyền Mỹ với họ, chẳng khác gì đàn gẩy tai trâu.”

    Sao lại coi dân VN là trâu để vì việc nói chuyện Tự do , nhân quyền với dân Việt là “đàn hảy tai trâu”?

 6. Gửi tên Bán nước Buôn Dân Nguyễn Bịp Dân
  Nghe tin Nguyễn Buôn Dân được cô Vy hỏi thăm từ năm 2020, thấy mi lặn không sủi tăm tưởng đã củ ngẻo ai ngờ sống dai gớm, nhưng “hậu cô Vy” thường gây biến chứng tâm thần, không ngờ đây là sự thật.
  Trích@ Tiếp tục duy trì Covid vaccine hiện tại của Trung cộng trong tình hiện nay là một một sự lãng phí ngủ xuẫn đến mục cùng cực cho các quốc gia và cho cả WHO.
  Nguyễn Buôn Dân Bán nước nghe đây:
  _Mi chửi vaccine Tàu+ là không hiệu quả, là kém…. Theo thống kê của WHO tính đến ngày hôm nay 14-12-2021 số người nhiễm Covid 19 tại Mỹ là 51, 018, 282 và chết là 819315 trong khi đó Tàu+ số người dương tính với Covid là 99, 856 và số người chết là 4636. Nước Mỹ đứng đầu trên thế giới về số người nhiễm bệnh và chết trong khi đó dân số Hoa Kỳ 300 triệu còn Tàu+ dân số 1,4 tỷ sao chết ít thế? Các đời ton ton Hoa Kỳ từng vỗ ngực khoe tài sức mạnh siêu cường về mọi mặt từ kinh tế, quân sự, khoa học…. nhưng tại sao chống con Covid là tậm tịt thế?
  _Trích @ Còn về phần Việt Nam, các công dân Xã Hội Chủ Nghĩa cộng sản. vốn thù ghét nhân dân cờ Vàng Việt Nam Cộng Hòa
  _Mi là kẻ phát động cuộc nội chiến giữa người Việt trong nước với người Việt hải ngoại một cách ngu xuẩn khoông thể chấp nhận được. Tại sao mi muốn người Việt giết người Việt? 46 năm đất nước VN đã thống nhất, kinh tế lúc suy lúc thịnh cũng là lẽ thường tình của mọi quốc gia. Đáng lẽ ra khi thấy ngày nay người dân trong nước đời sống được cải thiện mi phải mừng cho nhân dân mình chứ sao mi lại muốn dân Việt mãi mãi nghèo đói, khố rách áo ôm, hả tên đầu trâu mặt ngựa Bán Nước Buôn Dân kia?
  Già rồi, sảy chân còn đỡ được, sảy miệng thì mang vạ vào thân, hiểu chưa tên Bán Nước Buôn Dân kia.

  • Statistics from China is a lie! Experience around the world through Covid proves that there is no way China has only … 4636 in Covid pandemic – in fact the death could be millions

   The China vaccine does not work at all against variants – amid by Chinese communist officials multiple time

   Basically- you are an communist idiot!

  • @ Thích Sinh Sự

   Chỉ có đảng viên sống sung túc- dân nghéo bỏ mẹ , đói lên đói xuống , xin tiền nước ngoài gởi về liên tục, xạo quá !

  • Trọng kính đàn anh Thích Sinh Sự:
   Lý do quan bác mang Hoa Kỳ ra so sánh vói Tàu Cộng, theo em thì nó là như thế này:
   -Một:
   Vì Hiến Pháp cũng như luật pháp Hoa Kỳ không cho phép chính quyền “thiết quân luật-giam hãm dân chúng” như nhiều quốc gia khác trên thế giới. “Có nguồn tin cho rằng;
   (Vì không ép được dân, chính quyền Donald Trump đã để cho con Covid-19 nó “càn” những cụ có bệnh nền, yếu hệ miễn nhiễm!

   -Hai:
   -Trong khi Trung Nam Hải quây được cả một thành phố với mấy chục triệu dân, nội bất xuất ngoại bất nhập!
   Vì thế Tàu Cộng chỉ có mấy nghìn người tử vong. Đấy là chưa kể liệu con số chính quyền Tàu Cộng đưa ra có đáng tin cậy không?

   Đôi lời xin chia sẻ cùng quan đàn anh!
   Kính bác Thích Sinh Sự!

  • C (ovid )V(irus) phất xuật từ Vũ Hán Tàu Khựa mà chét ít vậy sao Thích Sinh Sự? Chuyện khó TIN . Tàu không công bố số tử vong vì Covid .một phần nữa có thể giấu giếm . CS là vậy .”cái gì cung bí mật quốc gia “(VC “sao y bản chánh”),nhưng tin rò rỉ ở Vũ Han ,những nfuwofi dân bị VC thăm hỏi ,tiếp cận,đã ‘tập trung “và ĐỐT…phi tang (cớ những kẻ còn sống ngắc ngoải ,hoặc chỉ mới chơm bệnh)….Vậy không có sô hoặc không số những ngươi vô danh …đều được Thần Chết ” VC của Tàu bắt đi!…(Sá gì một con thú người, chét đi cho rảnh đảng cười :giản dân !)
   KHÔNG AI TIN và không ai tin con số tàu Cộng đưa ra !

 7. Dear Mr. NguyenTrongDan

  Communist start to loose control on local level and this is about time concentrate force to break them down …

 8. “Tính ôm váy Xịa xin đường sống
  Thì bị hán Tàu kẹp cứng đơ!“

  Precisely ! It s about time US and Vietnamese should prepare to remove the communist out of Vietnam

  • Thưa đàn anh Shareview:
   Nước ta cần thêm một vài thế hệ nữa đề đưa dân trí lên một bậc cao hơn, đó là những gì đã xẩy ra ở Đông Âu. Hơn nữa cũng cần phải công nghiệp hoá đất nước mới có thể cạnh tranh với thế giới, đặc biệt là với các nước trong vùng Á Châu.
   Khi chúng ta có đủ hai yếu tố đó, không cần US hay bất kỳ thế lực nào giúp đỡ, nước ta sẽ thay đổi toàn diện. Đơn giản cho dễ hiểu:
   -Cách suy nghĩ của bác Trọng, ôn Chính hôm nay, sẽ không phải là cách mà con cháu của họ sẽ noi theo!
   Kính quan bác!

 9. NHÀ CHÁU MINH NGUYEN ĐÂY
  Đọc xong bài, nhà cháu cứ nghĩ vẫn vơ đến những con bò.
  Không hiểu là sau khi đã bị lấy huyết thanh, số phận sẽ như thế nào?
  Tàu là chúa hà tiện, có khi nào lại bỏ đi, khi mà dân đông như thế. Mà nếu không cho dân Tàu ăn, thì dân xứ khác, ở những “vùng sâu vùng xa” như Phi châu hay Việt Miên Lào, chúng nó mà ăn thì vừa có tiền, vừa có cơ hội “tăng ca” để Tàu bán váccine kiếm tiền. Thật là một vòng tròn kinh tế khít khao lý tưởng nhá.
  Thế là bao nhiêu sản phẩm : đồ hộp, nước súp……. không lo bị thiếu nguyên liệu.
  Mà nếu không cho người, thì làm thực phẩm cho gia súc cũng không thiệt hại gì, vừa được tiếng vệ sinh, mà số case bệnh cũng sẽ tăng như ý muốn, lại xóa sạch dấu vết.
  Có ông bảo rằng làm sao mà đủ bò , có lẽ Tàu lấy huyết thanh người bệnh. Thế thì lại càng chết, vì ngoài bệnh cúm tàu, người đó có những bệnh gì khác ai mà biết. Người chích vaccine Tàu không bị nhiễm cúm Tàu là vaccine Tàu tốt rồi, còn có bị ung thư gì gì thì đó là việc riêng của họ chứ.
  Thiệt là……má ơi

  • O my god- if China get life virus from human to make vaccine instead of raising virus properly on cow, then gene can be affected, causing cancer at the short and long run.

   I also hope that the cow raising vaccine by China pharmaceutical companies, is treated properly after that or else, it would affect environment and food safety.

 10. Vắc xin chống cúm Tàu sử dụng kỹ thuật mRNA xâm nhập vào bộ gene con người. Với thời gian quá ngắn, các nhà khoa học của các viện bào chế dược phẩm không thể biết hết những hậu quả về lâu dài do vắc xin mới gây ra. Những gì sẽ xảy ra cho bộ gene của con người sau khi tiêm chủng vắc xin mới này??? Một khi bộ gene bị xáo trộn, thì không có thuốc nào cứu chữa được. Nhiều người sau khi chích đủ 2 mũi vắc xin mới, đã bị rụng tóc một cách bất thường, theo báo cáo khoa học, nhưng bọn chó đẻ TTTT đã ém lại không cho đăng tải. Bọn chó đẻ đảng LỪA áp đặt bắt buộc mọi người dân Mỹ phải chích vắc xin mới, không phải là chúng vì sức khỏe của người dân, mà là vì cái TÚI TIỀN và QUYỀN LỰC của riêng bọn chúng. Ai sẽ trả tiền cho những mũi tiêm chích free đó, và số tiền đó đã đi về đâu???

  • He he he …

   “nghe nói” bảy mười (70) năm sau thì các nhà khoa học mới biết chính xác tác dụng…thực sự của vac xin mRNA đối vớ con người.

  • Fake news! Protein from mRNA can not affect the gene sequence!

   In order to change gene sequence- viral vector needs to infect the cell and release mRNA – not protein from mRNA . It s a big difference- not the same

   The so call “mRNA” vaccine does not infect the cell but just show the protein of mRNA in front of T cell since there is no viral vector

   The technology has been developed more than 40 years – that s why US is able to make vaccine fast with confidence data.

   Waiting 70 years is fake news

 11. Thưa, Qua cũng mừng cho Đổ huynh chết đi sống lại.

  Nhân năm Mới gần kề, Qua cũng xin chúc Đổ huynh an khang mạnh khỏe sống thọ để còn coi ngày Cộng phỉ bị nhân dân phất cờ Vàng vùng lên giết chết thê thảm như thế nào.

  Thưa Đổ huynh, còn nội tình chính trị Việt Nam có thể tóm tắt ngắn gọn như thế này:

  Thế thời xoay chuyển khó ai ngờ
  Cộng phỉ giờ đây rất… xác xơ!
  Tính ôm váy Xịa xin đường sống
  Thì bị hán Tàu kẹp cứng đơ!
  Bao năm cướp bóc gây oán hận
  Làm gì còn mạng nếu sa cơ?!
  Cờ Vàng chính nghĩa ngày một sáng
  Khởi nghĩa phục hưng sắp đến giờ…

  Cũng xin chúc các anh em gần xa một mùa Giáng Sinh an bình, an toàn và nhiều niềm vui.

  Cám ơn Ban Biên Tập Đàn Chim Việt cùng chị Hồng, chúc quý anh chị một mùa đông ấm cúng tình người.

  Nay kính

  NTrD

     • Ý tôi nói chính là “thày” quên uống thuốc chứ không phải NTD!

      Ha ha ha

    • Tác giả trả lời ông Tony Đỏ và tôi nói “ổng” (ông ấy) tức là ông Toni Đỏ quên uống thuốc chứ không phải tác giả NTD.

     • Cám ơn quan bác hohui!
      Thua em vốn dốt từ bé, lại không được học hành nên sự hiểu biết là có hạn, em hiểu điều đó.
      Thế nhưng may mắn được định cư trên đất Mỹ gần nửa thế kỷ, quả thật là em có khôn hơn trước nhiều.
      Thí dụ:
      Thời trai trẻ, người ta bảo, lao thẳng vào quân thù mà bắn, em xông lên như cơn gió lốc, chẳng nghĩ ngợi gì.

      Nhưng nay khôn hơn, nếu ai đó bảo em xung phong, em phải nghĩ đi, nghĩ lại xem cái hậu quả của việc xung phong nó sẽ mang lại cho mình, cho gia đình cái gì trước khi phóng như tên bắn vào quân thù bóp cò liên tục.
      Kính quan bác!

  • Cám ơn quan bác Trọng Dân!
   Nghe nói bên Anh Quốc đã có ca tử vong đầu tiên bởi biến thể Omicron cách nay mấy ngày.
   Xin bác giữ gìn sức khoẻ nhé.
   Chuyện nước non không thể một sớm, một chiều, không có gì phải gấp gáp cả. Trị xong con Covid này, chúng ta sẽ tính, bác ạ.
   Kính quan tác giả Nguyễn Trọng Dân bình tĩnh!

   • Thưa, cám ơn Đổ huynh có lòng.

    Kể từ ngày Hoa Kỳ phản bội đồng minh Việt Nam Cộng Hòa cho đến nay, bây giờ lâm vào cảnh tình ngay lý gian, ngày nào cũng phải hứa hẹn cam kết với các nước đông nam Á là sẽ không bỏ rơi họ như đã từng bỏ rơi đồng minh cờ Vàng lúc trước nếu Trung cộng tấn công. Rõ khổ!

    • Vâng thưa bác Trọng Dân:
     Chính vì những gì Hoa Kỳ đã làm cho Việt Nam Cộng Hoà trong cuộc chiến vừa qua nên cả vùng Đông Nam Á anh nào cũng đi hàng hai.
     Ngay cả Philippines, một quốc gia có hiệp định hỗ tương với Hoa Kỳ cả hơn nủa thế kỷ nay cũng không dám ra mặt chống Tàu.
     Buồn thật bác ạ!
     Kính xin bác giữ gìn và tẩm bổ cho lại sức nghe bác!

 12. khà khà khà, Thé là xem ra Tròi không thưong đứa gian . Ngụy Cock Tàn Dư suốt 2 năm nay cứ nuoi hy vọng là COVID 19 sẻ làm cho VIET CỘNG toang và dẩn tói sụp , thé nhưng cho tói hom nay tình hình COVID19 tại Viet Nam xem ra không….CHIỀU LÒNG đám NGUY COCK TÀN DƯ tí nào cả hen. Xin chia buồn cùng đám NGUY COCK TAN DƯ vài giây.

  Cứ mổi lần mà Viet Nam có mot sự cố gì đó cho dù là sự cố đó do THIEN TAI hay là do Viet Cộng thì NGUY COCK TÀN DƯ đều nuôi hy vọng là…………BÃO NỔI LÊN RỒI và sẻ đuọc nhìn tháy Viet Cộng chúng anh sụp giống như NGỤY SAI GON năm xưa banh càng vậy đó.

  Đúng là NGUY SAI GON già nguòi nhưng rất non dạ trong lý luận. Sự ra đòi của ĐẢNG CONG SAN VIET NAM khác vói sự ra đòi của NGUY SAI GON. Sự ra đòi của ĐCSVN duói áp lục và đòi hỏi bức thiét của dân tộc Viet Nam lúc đó , trong khi rự ra đòi cùa NGUY SAI GON do đòi hỏi của NGOAI BANG(PÁP , MẼO). Khác nhau về nguồn gốc và sụ ra đời thì chăc chắn sẻ KHONG GIÓNG NHAU trong tién trình đào thải.

  Ngụy SaI Gòn đả bi đào thải bỏi vì khong còn chổ đúng trong vai trò TAY SAI NGOAI BANG cùa nó. MẼO cút vè nuóc rôi thì NGỤY không còn lý do gì để hiên hũu trên đát nuoc’Viet Nam. Hay nói mot cách khác đó là NGUY SAI GON đả hoàn thành vai trò LICH SỮ TAY SAI của mình vào ngày 27 tháng 1 năm 1973, tức là ngày MẼO và HA NỘI ký vào HIEP ĐINH PARIS 1973.

  Sau khi MẺO rút, ĐANG CONG SẢN VIET NAM buọc phải tiep tục sứ mệnh lich sữ của mính đó là đem giang sơn về một mối và thống nhất sơn hà cho toi ngày hôm nay.
  Nói chi thi nói, thích hay ghét thì mọi nguòi con dân Viet Nam đều phải nhìn nhận mot điều đó là THONG NHÁT NON SONG là mot điều phải làm. Ai làm đuọc điều này kẻ đó đả đáp ứng đuọc nhu cầu của DAN TỘC.

  • He he he

   Phét viết: “Sau khi MẺO rút, ĐANG CONG SẢN VIET NAM buọc phải tiep tục sứ mệnh lich sữ của mính đó là đem giang sơn về một mối và thống nhất sơn hà cho toi ngày hôm nay.”

   Phét phải viết cho đúng là :

   “Sau khi MẺO rút, ĐANG CONG SẢN VIET NAM buọc phải tiep tục sứ mệnh lich sữ của mính đó là đem giang sơn về một mối và thống nhất sơn hà rồi đặt dưới dự kiểm soát chặt chẽ của Trung cuốc vĩ đại …cho toi ngày hôm nay.(*).

   (*) “Trung quốc Vĩ đại” là cách gọi của Hồ Chí Minh mỗi khi nói về …nơi “chôn nhau, cắt rốn”

 13. Xin kính chào mừng quan bác Nguyễn Trọng Dân đã trở lại diễn đàn!
  Em lại cứ tưởng rằng thì là quan bác đã bị đàn em Tô Lâm bóp dế ngủm trong tù rồi.
  Có lẽ Thiên Chúa chưa muốn quan bác trở về Nước của Ngài?

  Dù gì thì hôm nay em cũng mừng hết nhớn!
  Tạ ơn Chúa!

  Thưa đại huynh trưởng!
  Trọng Dân đã trở lại, chắc chắn sẽ lợi hại hơn xưa!
  Bài này quan bác dịch và “Phăng” rất hay và rất khéo. Bravo đàn anh!

  Thưa, riêng có một đoạn em cho là quan bác nhận xét không được chính xác cho lắm. Nó là như thế này: Trích bài chủ:
  (Còn về phần Việt Nam, các công dân Xã Hội Chủ Nghĩa cộng sản. vốn thù ghét nhân dân cờ Vàng Việt Nam Cộng Hòa) Ngưng trích!

  Theo em, thưa bác Trọng Dân; Các công dân Xã Hội Chủ Nghĩa cộng sản ngày nay chẳng còn thù ghét nhân dân cờ Vàng. Đồng bào chỏ lo ăn, lo làm để nâng cao đời sống của gia đình mình.

  Bà con trong nước không thù ghét bất kỳ ai, kể cả Đế Quốc Mỹ, quốc gia đã đánh bom tan nát làng xóm thân yêu của họ, cũng như đã cướp đi biết bao nhiêu sinh mạng dân lành vô tội.

  Ngày nay bà con mình đã có cơm ngon, áo đẹp. Ai cũng có xe tay ga và không ít gia đình lên đời bốn bánh.
  Em mừng cho đồng bào mình!
  Cám ơn Trời-Phật đã thương yêu đất nước chúng ta!

  Thư sau em sẽ trình bày hoàn cảnh nước ta trước sức ép cực lớn càng ngày càng lộ liễu của Trung Nam Hải. Chúng ta phải nhanh chóng thành lập cho được Liên Bang Đông Dương.

  Tập trung sức lực của ba dân tộc nhỏ bé thành một lực lượng mạnh đặng có thể chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược từ bất cứ nơi nào kéo đến.
  Kính chúc sức khoẻ quan bác Trọng Dận!

  • Lại một CON SÚC VẬT nữa coi nhân quyền của người dân VN chỉ là miếng cơm manh áo. Nhân quyền không phải là miếng bánh mì hay một chiếc áo. Đã là súc vật, thì làm sao chúng hiểu được 2 chữ Nhân Quyền.

   • Không có bánh mì, miếng cơm manh áo thì làm sao người ta có sức để nghĩ tới nhân quyền, dân chủ, thưa đàn anh?
    Kính quan bác Khách!

    • Không có nhân quyền dân chủ thí làm sao dân có thể có phát triển làm giàu công bằng Sinh sống sở hũu tài sản đẻ rồi có bánh mì cơm mà ân, không cần xin xỏ… sạo quá Tonydo!

     • Thưa đàn anh Lan:
      Các nước Đông Âu chẳng hạn như Ba Lan, Đức Quốc, Hung Gia Lợi, Cộng Hoà Séc..v.v. ngay cả dân chúng Nga Sô, họ đều có trình độ dân trí rất cao so sánh với dân ta.
      Hơn thế, trình độ khoa học kỹ thuật, công nghiệp hoá của các nưóc trên đã đi trước dân ta cả trăm năm.
      Vì thế chúng ta cần thời gian bác ạ!
      Kính đàn anh!

    • Nhân quyền không phải là miếng cơm manh áo ,nhưng nếu không có chúng thì NHÂN QUYỀN cung không CÓ hay không ai nghĩ đến .”Có thực mới vực được đạo”. Đói ,đói và đói ,đầu tắt mặt tối .lo ăn không đủ [chạy ăn từng bữa ,toát mồ hôi!(?)] thì còn hơi sức đâu mà đề cập ,mà đòi hỏi Nhân Quyền . Ông tướng thú phát ngôn trật lất ,chứng tỏ chẳng biết gì về quyền TỐI THIỂU của con người ….”Miệng nhà quan có gang có thép” (mổi lần quan chức csvn phát biểu là mổi lần bi cư dân ném đá tới tấp vì đàu óc của chúng hầu như không bình thường !).
     Thần Nữ HTVi của NTD cố ý đổ sơn lên cờ cs (ở trong xứ cs) có gióng vói thằng du sinh cs ở Úc chà đạp cờ vàng ,chửi bói VNCH có CĐVN/TNCS sinh sống không ? Và VNCH ,TN ở Uc phản ứng thế nào ? Và chính phủ Úc qua CĐVN xử trí ra sao ? Đó chỉ là lá cò của CĐTN (Uc tự do khác vói VNCS độc tài)….Còn cái biểu ngữ? Đó là đòi hỏi nhân quyền hay chống ngụy quyền CS ngay trong lòng đất nước cộng sản ? Là Anh Thư ? là Thánh Gióng (một mình một ngựa?) .là Thần Nữ? Chống MỘT MÌNH, Thách thức cả bộ máy “chuyên chính vô sản”,CSVN?
     Thần Nữ PLHuê cung có cả một đạo quân hậu thuẫn phía sau…

    • Tôi chắc rằng nếu TonyDo có đi tù CS, thì hắn phải là ăng ten hoặc làm tay sai cho chúng sau vài ngày bị đói. Điều gì đã khiến cho Con Người khác với Con Vật???? Chắc chắn không phải là miếng ăn.

     • Thưa đàn anh Khách:
      Ỏ nơi cuộc sống bị vùi dập, đói tả tơi, chân tay run bần bật, thì bất kỳ ai, ngoại trừ các vị Thánh, còn người thường ai chẳng nghĩ tới…ăn?
      Kính đàn anh Khách không sợ đói!

  • “Bà con minh ai cũng có cơm ăn áo mặc ,ai cũng có xe … bốn bánh”

   He he … Anh Tony nhà ta lại đổ nước đường vào cái bức tranh xã hội
   nát như tương của chế độ ưu việt đảng ta .
   Giai cấp nào trong xã hội hiện nay,được hưởng những thứ hào nhoáng trên ?
   Ai được hưởng miếng “bò dát vàng” ,ai bị bỏ đói hỗn loạn ,không phương
   tiện đi lại để trốn dịch bệnh ? Ai có thể vung hàng triệu đô la để vung vãi
   cho cái trường học mãi tận bên Anh quốc ,trong khi ở Việt nam còn có những
   học sinh phải nhịn đói đến trường ,còn có những cô giáo phải nằm trong bao
   ny lon để kéo băng qua suối ? Ai phải bán rẻ nhân phẩm của mình làm cái
   nghề đĩ điếm “chui” ở ngoại quốc ,để hy vọng gởi đồng tiền “bằng máu và nhân
   phẩm ” kia về Việt nam để đảng ta xà xẻo ,”có xe bốn bánh lên đời” ?

   “Cơm no áo mặc ” cho mọi người ,nước ta có bao giờ thiếu những thứ này ?
   Nạn đói của đồng bào miền Bắc trước kia là do Nhật gây ra ,gạo có nhưng
   không vận chuyển được ra Bắc, đồng ruộng của miền Bắc bị Nhật bắt buộc
   nhổ lúa ,trồng đay để phục vụ công nghiệp chiến tranh . Đó là chuyện quá
   khứ ,tội ác của ngoại bang đô hộ . Nhưng sau khi chiếm được miền Bắc,không
   còn bóng dáng thực dân đế cuốc ở Bắc ,sao người dân vẫn bị đói nghèo,và
   chết chóc của hàng vạn thanh niên miền Bắc ? Tội ác này do ai gây ra ?
   Nếu không đem hàng tấn vũ khí vào miền Nam ,thì làm gì có chết chóc ?
   Đem súng vào Nam để bắn người khác ,thì dĩ nhiên họ phải bắn lại để tự
   vệ .Gây ra cảnh nồi da ,chết chóc cho cả miền Nam thanh bình ? Ai là kẻ
   đáng nguyền rủa ? Rồi “thống nhất “được hai miền ,cả nước cũng bị đói ,
   ruộng vườn trù phú ,canh tác yếu kém vì theo đường lối ngu đần . Thanh
   niên ,trụ cột nước nhà vẫn bị chết chóc ,hy sinh vô bổ ở chiến trường bên Miên .
   Kẻ còn lại thì bị dày ải lao động chân tay ,không cần phát triển chất xám,
   hồng hơn chuyên,bị vắt sức lao động để sản xuất ra những hàng hoá thứ
   cấp ,không xài được . Cả nước vẫn đói rách ,mặc dầu đất đai mầu mỡ ,dân
   tộc thông minh chịu học hỏi . Đại dịch nổ ra ,dân chúng chạy về quê,bám
   vào mảnh vườn mảnh ruộng để khỏi chết đói ,họ trông vào một hạt gạo
   nào của Đảng ? Bảo là lo cho trăm triệu dân để có cái ăn cái mặc ,là một
   sự nói láo vô cùng tận .

   Nước Đại Hàn oằn mình trong cơn đói dưới thời Phác chánh Hy ,vẫn hoà
   hoãn với Nhật Bản ,để học hỏi những kỹ thuật ,những mô hình phát triển
   của Nhật . Bây giờ họ có cả kỹ nghệ luyện kim tân tiến nhất nhì thế giới,
   các kiểu xe Hiện Đại (Huyndai) và Khởi Á (Kia) đủ sức cạnh tranh khắp
   thế giới . Nước Thái Lan gởi sinh viên sang Nhật ,bây giờ cũng có nền kỹ
   nghệ ,kỹ thuật không thua gì các nước khác ở chau Á .

   Còn Việt nam,dưới sự lãnh đạo của bọn dốt nát kia thì sao ? Sinh viên
   du học bên Nhật ,đi vào con đường trộm cắp ,bán dâm vì mất căn bản,
   không học được một thứ gì . Có học được ,đem về Việt Nam ,cũng không
   cạnh tranh được với bọn dốt nát ,con ông cháu cha cầm quyền . Những người
   trẻ bằng cách nào đó có mặt được ở Âu Mỹ ,cũng không có kiến thức căn
   bản để học hỏi tinh hoa của họ ,chỉ còn có con đường là chui vào những
   tiệm móng tay để kiếm sống . Chủ ý của tôi không có khinh nghề nào
   hết ,chỉ muốn nói rằng hệ thống giáo dục “mái trường XHCN” kia ,đã tàn phá
   bao nhiêu tinh hoa của đất nước ,từ thế hệ này sang thế hệ khác .

   Vậy thử hỏi anh Tonydo nhà ta ,những “xe tay ga vi vút,xe bốn bánh
   lên đời ” kia là ở đâu mà có ? Những thứ này ,giai cấp nào ở xã hội Việt
   nam có “điều kiện ” để hưởng thụ ? Và những hưởng thụ kia có được, là
   do những đồng tiền mồ hôi ,nước mắt và cả nhân phẩm bán rẻ của
   những nam thanh,nữ tú làm thuê,ở mướn ,bán thân xác cho người .

   • Thưa đàn anh Trần Tưởng, em đồng ý với quan bác là giai cấp lãnh đạo trong nước ngày nay có khá hơn xưa nhiều. Đúng, họ có xe hơi nhà lầu, con cái du học!

    Tuy nhiên mắt em nhìn thấy rất nhiều du học sinh từ Việt Nam trên đất Mỹ không phải là con cái quan chức.
    Xin cứ ra các tiệm phở, nhà hàng, hoặc các văn phòng người Việt sẽ có cơ hội tiếp xúc với họ.

    Nói cho ngay, từ cổ chí kim thời nào cũng thế:
    Ai chộp được thiên hạ thì người đó có quyền vẽ ra cuộc chơi “hiến pháp và luật pháp”.
    Và đã làm quan là phải ngon lành, có đứa nào trên đời xung phong đi làm quan không lương để vợ con đói rã họng ở nhà?

    Không có chính quyền nào có thể lo cho người dân từ A tới Z!
    Và cho tới khi tận thế, loài người cũng vẫn sẽ có người nghèo kẻ giàu. Người làm quan oai vệ, kể lễ mễ đầu đường xó chợ.

    Đời là thế và loài người là thế!
    Kính bác Trấn Tưởng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên