Cuộc sống không thể tiếp diễn như thế này [2]

6
Mikhail Gorbachev và vợ

Tiếp theo phần 1

Liachev Yegor
Nguyễn Trung Kiên lược dịch

Trong thời kỳ Xô-viết, không ai sinh ra mà không có thức ăn, nơi ở hoặc công việc. Bây giờ, hàng chục triệu người đang đói, vô gia cư và thất nghiệp. Giá cả hàng tiêu dùng đang tăng nhanh gấp ba lần so với tiền lương. Hơn một phần ba dân số có thu nhập dưới mức nghèo khổ và một phần ba khác ở gần mức này. Tỷ lệ giữa thu nhập của 10% dân số giàu nhất và 10% dân số nghèo nhất là 1:40, trong khi dưới thời Liên Xô là 1:5.

Trong những năm nắm quyền của Liên Xô, một người được đánh giá không phải thông qua tiền anh ta có mà thông qua lao động của anh ta, và các nguyên tắc đạo đức cao cả đã được củng cố: chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa quốc tế, chủ nghĩa tập thể, công nghiệp, danh dự, công lý. Bây giờ, tất cả những gì đang bị biến mất khỏi ý thức của mọi người và sự kết nối lịch sử đang bị phá vỡ. Các cơ quan chức năng hiện nay và các phương tiện thông tin đại chúng đang khuyến khích sự sùng bái danh lợi, ham của cải, khinh rẻ người nghèo, đầu cơ, rượu chè, mại dâm và chủ nghĩa cá nhân man rợ.

Thay vì hòa bình và yên tĩnh của thời kỳ Xô-viết, chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng chưa từng có của tội phạm và tham nhũng, hàng trăm nghìn người bị giết và bị thương, và hàng triệu người tị nạn. Tất cả các biện pháp phát triển đều suy giảm mạnh, chỉ có tỷ lệ tử vong và tội phạm đang tăng mạnh. Điều này có thể hiểu được. Tài sản do người lao động tạo ra đang bị đánh cắp, xã hội đầy rẫy nạn nghiện rượu, và số người thất nghiệp và vô gia cư ngày càng tăng. Chính quyền không thể chống lại chính những người mà họ phụ thuộc vào, đó là những kẻ đầu cơ và bộ máy tham nhũng.

Nghiện rượu đang tràn ngập khắp đất nước. Mức tiêu thụ rượu nguyên chất bình quân đầu người hàng năm hiện nay là 16 lít; những người đang bị biến thành những người nghiện rượu vì điều đó khiến họ dễ quản lý hơn. Sản phẩm duy nhất đã trở nên rẻ hơn tương đối so với trước đây là đồ uống có cồn. Các vấn đề đã đạt đến mức chi tiêu cho thể thao được bao gồm ngoài thu nhập từ việc bán đồ uống có cồn và thuốc lá, và các tổ chức thể thao, thu được lợi nhuận khổng lồ từ việc bán rượu, cũng tham gia vào việc này. Bạn sẽ nghĩ rằng thể thao, rượu và thuốc lá là những khái niệm không tương thích. Nhưng vượt lên tất cả, đólà thị trường! Không ai có thể bận tâm về sức khỏe của mọi người; tiền và lợi nhuận đi đầu.

Những người trẻ tuổi cảm thấy mình đang ở ở vị trí khó khăn, đặc biệt là những người có khuynh hướng đi theo sản xuất, khoa học và văn hóa. Trước đây, những người trẻ tuổi có thể học miễn phí, vào bất kỳ cơ sở giáo dục nào, nhận tiền trợ cấp, chọn công việc họ thích. Giờ đây, nhiều người phải trang trải chi phí học tập và họ khó hoặc hoàn toàn không thể tìm được việc làm trong lĩnh vực của mình, có nghĩa là họ không thể lập gia đình hoặc có được một căn hộ. Trên đất nước Xô-viết, một hệ thống giáo dục tiên tiến đã được tạo ra. Tất cả trẻ em đều nhận được một nền giáo dục trung học bắt buộc và đầy đủ. Vâng, những người Cộng sản “có tội” về điều đó. Giờ đây, lần đầu tiên sau nhiều năm dài, nam thanh niên nhập ngũ với trình độ tiểu học (đến hết năm thứ tư). Nhiều trẻ em bỏ học và làm bất cứ công việc gì có thể kiếm được để nuôi sống bản thân và gia đình.

Đối với các quyền tự do và quyền của con người, nhiều quyền trong số đó chỉ đơn thuần được công bố mà không được bảo đảm. Trước đó, trước khi các “nhà dân chủ” nắm chính quyền, đã có hai loại thông báo trên báo chí, đài phát thanh và truyền hình. Ngày thứ nhất. Muốn, muốn, muốn: công nhân, kỹ sư, thợ xây dựng, tài xế, v.v. Thứ hai. Nơi bạn có thể đến để học (tất nhiên là miễn phí). Giờ đây, mọi người đang bị choáng ngợp bởi nỗi sợ hãi mất việc làm và không thể nuôi sống gia đình, lo sợ cho tương lai của con cái và sự an toàn cá nhân của họ. Dưới quyền lực của Liên Xô, người dân của chúng ta không bao giờ biết đến bất cứ điều gì giống như nó.

Làm sao chúng ta có thể nói về nhân quyền nếu hàng triệu công dân đi làm trong suốt hai hoặc ba tháng mà không được trả lương! Theo khuyến nghị của các cố vấn nước ngoài, các nhà chức trách tính toán rằng đội quân thất nghiệp giống như một đòn roi buộc mọi người phải làm việc tốt hơn. Đó là một lời nói dối! Những lời khen ngợi và khuyến khích về tinh thần và vật chất là những gì mọi người cần, không phải là mối đe dọa của nạn đói.
Về quyền tự do đi lại. Ở Liên Xô vào thập niên 1930, một đạo luật đã được thông qua nói rằng mọi người không được rời khỏi làng của họ và đến thành phố mà không được phép. Sau chiến tranh 1941-1945, luật đó đã bị bãi bỏ. Mỗi năm có hàng trăm triệu người di chuyển trên khắp đất nước, trả giá cả phải chăng cho việc di chuyển. Điều gì xảy ra bây giờ? Phần lớn dân số không thể mua vé máy bay, tàu hỏa hoặc tàu thủy vì giá đã tăng hàng chục nghìn rúp, do đó bây giờ thậm chí đi du lịch để dự đám tang của người thân cũng là điều khó khăn. Điều tương tự cũng áp dụng cho các phương tiện liên lạc (điện thoại, điện báo và bưu điện). Sự tiếp xúc của con người đã bị hạn chế ở mức tối thiểu, và nhiều phương tiện liên lạc đã hoàn toàn ngừng hoạt động.

Điều đó cũng đúng với các phương tiện thông tin. Trước đó, trung bình một gia đình đăng ký năm hoặc sáu tờ báo và tạp chí; bây giờ hàng triệu gia đình không có bất kỳ tờ báo hoặc tạp chí nào cả. Giá thật tuyệt vời! Giá giấy và phương tiện giao thông quá cao đã làm giảm số lượng phát hành của các tờ báo và tạp chí ở trung ương xuống một chỉ còn một phần mười. Áp lực đang bóp nghẹt báo chí về mặt kinh tế.

Chúng ta có thể nói đến nền dân chủ nào, mà tôi muốn nói đến quyền lực của nhân dân, nếu nhân dân lao động bị tước bỏ quyền lực, đất nước được cai trị bởi một tổng thống được ban cho quyền lực của chế độ quân chủ, và quốc hội đã bị tước bỏ quyền lực. quyền lợi? Điều duy nhất mà tổng thống không thể làm, như người ta nói, là biến một người đàn ông thành một người phụ nữ. Theo hiến pháp mà chưa đến một phần ba số cử tri phê chuẩn, thì đích thân tổng thống chứ không phải quốc hội “xác định các định hướng chính cho chính sách đối nội và đối ngoại.” Tổng thống thích lặp lại, “Những gì tôi nói sẽ được thực thi.” Ông ta đứng trên bất kỳ cơ quan lập pháp hoặc hành pháp nào.

Điều tự nhiên là cần đặt ra câu hỏi, Tại sao người dân không bảo vệ chủ nghĩa xã hội và những thành tựu của nó? Tại sao cuộc phản cách mạng không vấp phải sự phản kháng của đại bộ phận công nhân? Có thực sự là như vậy không?

Người dân tin vào perestroika vì nó được đi kèm với khẩu hiệu, “Chủ nghĩa xã hội hơn, dân chủ hơn.” Những người dân lao động bị thuyết phục về sự cần thiết phải thay đổi trong khuôn khổ của chủ nghĩa xã hội, nhưng không phải là sự hủy diệt của nó. Những năm đầu tiên của perestroika đã mang lại sự cải thiện trong nước. Mọi người đã nhiệt tình. Nhưng sau đó, một quá trình suy giảm bắt đầu, dẫn đến sự bất mãn trong dân chúng và bị các lực lượng chống chủ nghĩa xã hội lợi dụng trước hết để làm mất uy tín và sau đó là phá hoại xã hội Xô-viết.

Hãy nhớ rằng perestroika được thực hiện bởi Đảng Cộng sản, được sự tín nhiệm của quần chúng lao động. Vào thời điểm đó, đấu tranh chính trị trong Đảng đã là dĩ vãng (ít nhất đó là nhận thức), và khó có thể tưởng tượng được có những người trong ban lãnh đạo Đảng lại phản bội lợi ích của đất nước và nhân dân. Hoặc tôi, với tư cách là một thành viên trong ban lãnh đạo chính trị của đất nước, nghĩ. Các lực lượng lành mạnh của Đảng, kể cả những người ở cấp lãnh đạo, hoàn toàn bị tiêu hao bởi các vấn đề kinh tế và quản lý, không có kinh nghiệm đấu tranh chính trị. Không một chính trị gia nào trong những năm perestroika hoặc sau cuộc đảo chính nhà nước năm 1991 nói về việc thay thế trật tự xã hội. Người dân đã bị lừa.

Nếu những kẻ cường quyền giả dối đã ban hành kế hoạch hành động của họ nhằm vào sự sụp đổ của Liên Xô và khôi phục chủ nghĩa tư bản man rợ từ trước, thì đa số sẽ không ủng hộ nó. Mọi người sẽ từ chối nó. Dưới ngọn cờ cải cách, những kẻ giả danh đang phá hủy trật tự xã hội của Liên Xô, mặc dù chúng ta biết rằng cải cách có nghĩa là cải thiện trật tự hiện có mà không làm thay đổi nền tảng kinh tế, chính trị và xã hội của xã hội. Những kẻ cường quyền giả đang kéo đất nước quay trở lại chủ nghĩa tư bản, đồng thời tự gọi mình là những người cải cách. Trên thực tế, những kẻ cầm quyền hiện nay là những kẻ khôi phục chủ nghĩa tư bản, những kẻ phản động chính trị.

Để đánh lừa nhân dân, những người được gọi là cải cách, như tôi đã nhận xét, đã tuyên bố xây dựng một nhà nước pháp quyền, dân sự. Rõ ràng, đó là một định nghĩa khá mơ hồ và mâu thuẫn về mục tiêu. Các “nhà dân chủ” lưu ý, thực tế như một dấu mốc trên con đường này, rằng bây giờ người dân của chúng ta lo lắng về thất nghiệp hơn là hàng hóa. Đúng vậy, không còn hàng trong các cửa hàng, điều này có thể hiểu được. Giá cả đã tăng với tốc độ chóng mặt, nhu cầu của người tiêu dùng đã giảm từ hai đến ba, và chỉ riêng ở Nga, số người thất nghiệp đã lên tới gần 10 triệu người.

Các phương tiện thông tin đại chúng, được giới tinh hoa Đảng – Nhà nước giao cho những kẻ chống đối chủ nghĩa xã hội, đã tung ra một chiến dịch vu khống và đóng vai trò phá hoại. Họ đã bận bịu xuyên tạc và bôi đen lịch sử Liên Xô, gieo rắc sự hoang mang trong tâm trí mọi người, và gieo rắc thông tin sai lệch vào ý thức của nhân dân. Bây giờ, các công nhân đang bắt đầu nhìn thấu điều này. Mọi người đang so sánh ngày hôm nay với ngày hôm qua; họ đang liên kết những thành tựu của Liên Xô, cuộc sống an toàn và ý nghĩa mà họ đã lãnh đạo trong thời kỳ Xô-viết, với những người Cộng sản.

Có sự phản kháng nào trong Đảng hoặc xã hội đối với các thế lực chống chủ nghĩa xã hội, đối với chính sách chống phá đất nước và chuyển nó sang con đường phát triển tư sản không? Một số ý kiến cho rằng người dân hoàn toàn không quan tâm đến tất cả những gì đang diễn ra trong nước, rằng người dân đang giữ im lặng, không phản đối chế độ cai trị. Điều đó không đúng.

Vào cuối năm 1989 và đầu năm 1990, các nỗ lực đã được thực hiện để triệu tập một cuộc họp bất thường của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản để thảo luận về sự thống nhất của Đảng Cộng sản và sự toàn vẹn lãnh thổ của Liên Xô, nhu cầu triệu tập một cuộc họp toàn thể như vậy đã đến từ nhiều người Cộng sản và các Đảng bộ trong cả nước.

Trong những năm đó, các biện pháp đã được thực hiện – lần đầu tiên tôi viết về chủ đề này – để tổ chức các lực lượng lành mạnh của Đảng và xã hội nhằm chống lại chủ nghĩa cơ hội và chủ nghĩa xét lại của Gorbachev và nhóm của ông ta và bảo vệ quyền lực của Liên Xô. Năm 1990, Đảng Cộng sản Nga được tổ chức (cho đến lúc đó tổ chức Đảng Nga đã là đảng bộ trực tiếp của CPSU, Đảng Cộng sản Liên Xô), và vào năm 1989, Liên minh Nông dân Liên Xô được thành lập. Tôi đã tham gia rất tích cực vào việc này. Sự ra đời của Đảng và Liên minh công nông là một đáp ứng trước nhiều yêu cầu. Các dự thảo nghị quyết và bản ghi nhớ gửi Bộ Chính trị biện minh cho việc thành lập Đảng Cộng sản Nga và Liên minh Nông dân rất khó được thông qua, và rất nhiều thời gian đã được dành cho việc đó. Theo sáng kiến của riêng mình, tôi đã phát biểu tại cuộc họp thành lập Đảng Cộng sản Nga và Liên minh Nông dân.

Nhân tiện, trong một hội nghị học giả nhân kỷ niệm 10 năm ngày bắt đầu perestroika, được tổ chức vào tháng 5 năm 1995, Gorbachev đã nói với tôi từ tòa án: “Tại sao, Yegor Kuzmich, tại sao đồng chí lại cần đến một Đảng Cộng sản Nga? để chống lại tôi? ” Tôi trả lời từ hội trường, “Nó được thực hiện để đề nghị chống lại chính sách phá hoại mà đồng chí và phe phái của đồng chí đang theo đuổi.” Với sự làm việc chăm chỉ, chúng ta đã có được những nhân vật chính trị nổi tiếng trong nước và những người giữ vững lập trường của chủ nghĩa xã hội, bảo vệ quyền lực của Liên Xô, và lợi ích của nhân dân lao động tham gia vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Nga và Công nông. Công đoàn: IK Polozkov, AG Melnikov, GA Zyuganov, VA Starodubtsev, VV Chikin và II Kukhar.

Bất kỳ cuộc nói chuyện nào về sự ra đời của Đảng Cộng sản Nga dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô đều là sự lừa dối trắng trợn. Những người chịu trách nhiệm về sự tàn phá của đất nước không có lựa chọn nào khác ngoài việc nói điều đó. Đảng Cộng sản Nga và Liên minh Nông dân cùng với các nhà lãnh đạo của họ đã mạnh dạn vạch mặt những “kiến trúc sư trưởng” —đó là những kẻ đã thanh lý Đảng và nhà nước — và can đảm bảo vệ quyền lực của nhân dân và sự toàn vẹn của Liên bang Xô-viết. Ngay cả bây giờ họ cũng đang đứng trong hàng ngũ hàng đầu trong cuộc chiến chống lại chế độ phản quốc.

Vào tháng 8 năm 1991, một nhóm các nhà lãnh đạo nhà nước (Ủy ban Khẩn cấp Nhà nước) đã can đảm nỗ lực để bảo tồn Liên bang Xô-viết. Nếu họ bị chỉ trích, đó là vì sự thiếu nhất quán và thiếu quyết đoán của họ. Dù là những người yêu nước nhưng họ đã bị tống vào tù và bị buộc tội phản bội đất nước. Vụ kiện chống lại Ủy ban Khẩn cấp Nhà nước đã thất bại và vì mọi ý đồ và mục đích đều chống lại các nhà chức trách hiện tại, những người đã phản bội Tổ quốc và chia cắt Liên bang Xô-viết.

Hơn nữa, ngày này qua ngày khác trong năm tháng, một nhóm các chính trị gia Cộng sản (có tôi trong số họ), các luật gia lỗi lạc và các học giả, không phải tất cả đều là Đảng viên, bao gồm VI Zorkaltsev, VA Kuptsov, GA Zyuganov, AG Melnikov, II Melnikov, Martemianov, VI Mironov, Iu. M. Slobodkin, Iu. I. Ivanov, IP Osadchii và IM Bratishchev, đã bảo vệ danh dự của Đảng Cộng sản tại Tòa án Hiến pháp Nga, cố gắng chứng minh rằng các sắc lệnh của tổng thống Nga (từ giai đoạn tháng 8-11 năm 1991) cấm các hoạt động của Đảng Cộng sản là bất hợp pháp và vi hiến. Theo luật, vấn đề ngừng hoạt động của đảng chính trị chỉ có thể được quyết định trước tòa án hoặc tại hội nghị, đại hội của đảng. Đó là chưa nói gì đến việc Đảng Cộng sản mà họ cấm đoán đã làm được một công lao to lớn cho Tổ quốc và toàn thể nhân loại, đưa đất nước đi lên từ đôi bàn tay cày ruộng của nông dân và bảo vệ đồng bào chúng ta khỏi ách nô dịch của phát-xít.

Tổng thống cáo buộc Đảng Cộng sản cố gắng thay đổi trật tự hiện có bằng vũ lực vào tháng 8 năm 1991. Lời buộc tội đó đã gây ra xung đột sắc tộc, xã hội và tôn giáo. Tuy nhiên, tòa án hiến pháp, nơi đã xem xét “vụ án Đảng Cộng sản”, đã tuyên bố điều đó là sai và không thể tin được. Đảng Cộng sản hành động trong khuôn khổ Hiến pháp Liên Xô 1977, bản dự thảo đã được thảo luận trong nhiều tháng (không giống như hiến pháp Yeltsin hiện tại) và đã xác định vai trò lãnh đạo của Đảng đối với xã hội. Ngay sau khi Đảng Cộng sản bị loại bỏ khỏi việc hoạch định chính sách lớn (1989-1990) và sau đó bị cấm (1991), phe “dân chủ” – những người Cộng sản đã kéo Liên bang Xô-viết ra ngoài và đưa xã hội đến bờ vực của sự bùng nổ xã hội. Kết quả là, hệ tư tưởng và chính trị của chủ nghĩa dân tộc chủ chiến và chủ nghĩa chống Cộng, vốn đã dẫn đến các cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn, đang được gieo rắc vào các quốc gia đã hình thành. Đảng Cộng sản đã đóng vai trò là người bảo đảm sự ổn định xã hội cho xã hội, cho tình hữu nghị giữa các quốc gia, và sự khoan dung giữa các dân tộc thuộc các tôn giáo khác nhau.

Nói tóm lại, những người Cộng sản đã bảo đảm quyền lợi trước tòa án hiến pháp cho hoạt động mới của các tổ chức Đảng sơ cấp của những người Cộng sản Nga. Tháng 2 năm 1993, Đảng Cộng sản Liên bang Nga phục sinh.

Sự phản kháng gay gắt đã được đưa ra cho các nhà chức trách hiện nay vào tháng 9 đến tháng 10 năm 1993. Để đối phó với cuộc đảo chính nhà nước do Tổng thống Nga thực hiện, Đại hội Đại biểu Nhân dân, với tư cách là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đã tước bỏ quyền lực của tổng thống. Theo chỉ thị của tổng thống, quốc hội bị sa thải, hàng trăm người bị giết và các nhà lãnh đạo của quốc hội bị bỏ tù.

“Quân đội dân chủ” đã cố gắng trình bày các sự kiện của tháng 10 năm 1993 như một cuộc đấu trí do quốc hội tổ chức. Về chân lý, nhiều cuộc biểu tình và cuộc họp bên ngoài quốc hội đại diện cho các nhóm phẫn nộ xã hội: phản đối của công dân chống lại sự suy thoái trầm trọng trong cuộc sống của họ và để bảo vệ hiến pháp và quyền lực của nhân dân dưới hình thức các Xô-viết. Hàng chục nghìn người Hồi giáo và người dân từ nhiều thành phố ở Nga và các nhà nước khác đã tham gia bảo vệ Nhà Xô-viết!

Các thành viên trong giới cầm quyền của phương Tây, những người tự coi mình là “cha đẻ của nền dân chủ”, đã để cho sự trả đũa chống lại quốc hội được bầu hợp pháp diễn ra trong im lặng, và một số người trong số họ đã công khai ủng hộ hành động đẫm máu này. Trong thời kỳ Liên Xô thập niên 1970 và 1980, nhiều cáo buộc chính của các nhà cầm quyền phương Tây chống lại Liên Xô là những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Đó là thời kỳ mà người dân Liên Xô được cung cấp mọi thứ họ cần; họ được giáo dục, họ được hưởng quyền được làm việc, có nhà ở, được giáo dục và chăm sóc sức khỏe miễn phí, được an nhàn về già và được an toàn cá nhân. Bạn có thể đi bộ qua bất kỳ thị trấn nào vào ban đêm mà không cần quan tâm đến tính mạng của mình; bây giờ những vụ giết người và cướp của được thực hiện giữa thanh thiên bạch nhật. Giờ đây, khi người dân đang chết vì suy dinh dưỡng, hàng triệu người bị tước quyền công dân, hàng trăm nghìn người đang chết trong các cuộc xung đột quân sự (chỉ riêng ở Chechnya đã có mười nghìn người), thì không có cuộc biểu tình nào từ phương Tây. Tất cả những điều đó chứng tỏ sự đạo đức giả của nhiều chính trị gia phương Tây, cách tiếp cận giai cấp của họ đối với các hiện tượng xã hội, chủ yếu là sự suy yếu hơn nữa của nước Nga, sự nô dịch về kinh tế và chính trị, và việc ngăn chặn sự phục sinh của nhà nước Liên Xô.

(Nguồn: Inside Gorbachev’s Kremlin: The Memoirs of Yegor Ligachev [Bên trong Điện Kremlin của Gorbachev: Hồi ký của Yegor Ligachev]. Routledge, 2018.)

6 BÌNH LUẬN

 1. Trong cuộc sống dưới thời Liên Xô công nhân bị bốc lột thậm tệ dưới chiêu bài thi đua năng suất tăng 200%,300% ( nhưng lương vẫn trung bình mà lẻ ra phải cao hơn theo năng suất) .Kết quả của việc này là chất lượng hàng hóa tiêu dùng cho cuộc sống hàng ngày của Liên Xô lúc nào cũng bình bình hạng trung ,không thể nào tốt cho đến nổi các nước Đông Âu thời đó có dịp là , như mua lậu,mua các mặt hàng sản xuất từ các nước phương Tây( mà ngay cả dân Liên Xô cũng làm như vậy!).Việc này ảnh hưởng kéo dài đến thời đại Putin như ngày nay.Thật vậy một số nước có thể mua vũ khí của Nga, mua khí đốt dầu hỏa của Nga nhưng tuyệt nhiên ít nước muốn mua xe hơi, tv, tủ lạnh,laptop, công nghệ gia dụng Nga,quần áo , thời trang,thuốc men, …sản xuất từ Nga hay đi qua Nga chữa bệnh, giải phẩu thẩm mỹ,.. Tuy nhiên cái gì của phương Tây, của Nhật, nhất là của Mỹ ai cũng muốn dùng, muốn ” chộp” .Ở đây thêm một thí dụ về sức ỳ do ảnh hưởng bởi lề thói cộng sản chủ nghĩa : xét theo đầu người thì Cuba có nhiều bác sĩ nhất , nhưng có ai muốn qua Cuba chữa bệnh đâu dù giá cả chữa bệnh chỉ là rất thấp so với các nước khác bởi chất lượng không có ! Nay đối chiếu lại với tình trạng Liên Xô thời bao cấp mà các nhà lý luận thủ cựu cộng sản hay tiếc nuối.Rõ là dân Liên Xô cũng có cái để ăn, để mặc , có việc để làm , có bệnh thì vô bệnh viện chữa nhưng họ , lẻ ra phải được ăn ngon hơn, mặc đẹp hơn , việc làm đem lại tiền dư để để dành , chữa bệnh hiệu quả do thuốc tốt, bác sĩ giỏi, thiết bị y khoa tối tân ,xài đồ tốt lâu hư,… chứ không phải cái gì cũng tàm tạm cho có( chắc để rồi cũng chết mà !)và dân Liên Xô , vì lý do gì đó, muốn giúp nhau cũng không được bởi không có triệu phú, tỷ phú có dư tiền như Nga ngày nay …
  (Ở đây không bàn đến việc tự do ăn nói bởi thuộc phạm trù khác !)

 2. Thử hỏi có tên cán bộ chó Cọng sản VN nào hôm nay đã giàu hơn bà con xung quanh chòm xóm còn bận tâm nghe theo lời dạy của Hồ già . Với 99, 99 % cán bộ CSVN tất cả đều tham nhũng , tiến thân để tham nhũng , hy sinh đời bố để củng cố đời con , thế thì cái chế độ nhà nước xây dựng trên chủ nghĩa CS , sớm muộn gì cũng phải tàn phai tiêu tán .

  Tiêu tán vì chúng mượn đao chính nghĩa tự do dân chủ để thanh toán lẫn nhau hòng kiếm bã vinh thân .

  Nga , Tàu giờ đây cũng chẳng khác gì CSVN , cả 2 nhà nước đều được xây dựng trên chính sách ban ân Huệ từ Đảng , từ Putin độc tài với những chính sách đặc quyền ưu tiên tham nhũng . Đương nhiên phải chóng rệu rã như tượng Phật đất Sơn thiếp vàng .

  Nga và Tàu xa xôi , tình hình không cập Nhật chính xác . Nên xin bàn cho có lệ .

  Nhưng tại VN hôm nay , Trọng lú đã đốt lò cháy Lan đến Bộ chính trị , Bộ quốc phòng . Hay nói đúng nghĩa cháy lem đến nhà nước CHXHCN VN đẩy Trọng vào thế triệt buộc hết đường chạy khi truyền thông báo chí và Dư lợn viên khua chiêng múa trống ca ngợi Trọng lúc đốt lò .

  Lửa của Trọng lú châm thẳng vào BCT , Nhà nước , kể cả thành phần Tư sản mại bản Đỏ cũng không tha . Có phải Trọng lúc đốt cả người lẫn tiền khiến cả Đảng CSVN xào xáo , bất ổn , thi nhau tìm đường tháo chạy ở khắp mọi tỉnh thành trên đất nước VN trong vòng hơn 6 tháng qua .

  Hiện này dẫn đến Đảng CSVN đứng trước diệt Đảng vì mọi Đảng viên CSVN điều in dấu ấn tham nhũng hối lộ sau lưng , chả. có thằng chó đảng viên CS , chả có thằng chó cán bộ nhà nước CHXHCNVN nào trong sạch . Chẳng qua cái áo che thân của chúng chưa bị lột tẩy thế thôi .

  Trốn chạy không được thì phải chống cự . Súng ống , nhân lực , tiền bạc , quyền uy trong tay , không biết liên kết để chống lại Trọng lú hay sao ?

  Đúng hơn CSVN đang đối diện với phe ta thanh toán phe mình qua lưỡi đao nhóm lửa đốt lò diệt trừ tham nhũng do Trọng lú đang chủ suý .

 3. Ong Gorbachev co’ cong rat’ lon’ doi’ voi’ nhan loai tren trai’ dat’ này, neu’ nhu Ong ta ko chon vui cai’ chu² nghia² cs Lien Xo nam 1991. Toi tin ràng nhan loai co’ the² ko con’ ton tai den’ ngày hom nay . My/ Lien xo chay dua vu² trang nguyen tu² tranh ngiành quiyen loi, anh² huong² roi se² co’ ngày cung² wanh’ nhau bàng nguyen tu². Rat’ rat’ cam² on Ngài Gorbachev da² cuu’ nhan loai thoat’ chet’ vi’ bom nguyen tu².
  Lien xo sup ddo², tan ra² chi² con nuoc’ Nga.Chien’ tranh lanh cham’ dut’. Thé gioi’ Tay phuong luc’ dau’ tin tuong², tin cay Putin , giup’ do² nuoc’ Nga ve tài chanh’, kinh te’, khoa hoc ky² thuat de² nguoi Dan Nga co’ cuoc song’ tot’ hon Dan chu² hon. Nhung duoi’ su cai tri doc tài, gian ac’ cua² Putin, giet’ chet’ nhung² nguoi yeu nuoc’, Dan chu². Putin cung’ ban bè, phe phai’ cua² Ong tha ho’ vo vec’ tài nguyen quoc’ gia, dau, khi’ dot’ vv. Putin de² cho nguoi dan Nga song’ cuc kho², thieu’ thon’, te nan xa² hoi lan tràn. Do’ là do chinh’ sach’ cua² Putin, do Putin tao ra nuoc’ Nga ngày nay.
  Nhu vay nuoc’ Nga nghèo, tuc hau , te nan xa hoi là do Putin lanh² dao nuoc’ Nga ke² tu 20 nam qua.

 4. Tin mới: Tài phiệt Ravil Maganov, chủ tịch công ty dầu khủng long LUKOIL, từng được Putin gắn huy chương, nhẩy lầu hay trượt chân từ tầng cao của bệnh viện ở Mút-Cu. Ngỏm.

  Giới chuyên gia cho là Nga hoặc Việt+ học hỏi cách té lầu của nhau. Té lầu là ngỏm. Tài phiệt nào ở VN sắp té lầu đây?

  • Việc mấy cán bộ an ninh lỡ tay làm…rớt người từ những ” độ cao” khác nhau là chuyện thường tình. Điều đáng mừng là họ luôn gởi lời chia buồn với thân nhân và sẽ tạo điều kiện cho mọi người được ” đoàn tụ” nếu gia đình…lên tiếng.

 5. Những người cộng sản thủ cựu có cái lạ lùng là khi chủ nghĩa cộng sản được thành lập trong cách mạng đổ máu, họ cho rằng xuất phát từ các vấn đề nội tại của đất nước như đấu tranh giai cấp , giữa kẻ bốc lột và người bị bốc lột( như trường hợp Liên Xô ) .Tuy nhiên khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ thì họ cho là do nước ngoài cấu kết với bọn phản cách mạng gây ra thay vì nhìn nhận cấu trúc kinh tế xã hội dựa theo Mác Lê của cộng sản lâu dần sẽ đi đến chỗ bế tắc, gây sức ỳ không thể phát triển được nữa và từ đây sản sinh đủ mọi loại vấn đề.Cái kỳ cục lớn của các nhà hoạch định lý luận thủ cựu của cộng sản luôn ca ngợi Mác Lê và coi Mác Lê như ông thánh, có tài nhìn xa thấy rộng .Cái gì bế tắt thì cứ giở cẩm nang Mác Lê ra thì sẽ thấy giải pháp ( như kiểu cẩm nang của Lốc Cốc Tử!) ! Vậy thử hỏi Lê Nin có tài đoán được đến một ngày nào khối cộng sản sẽ sụp đổ do bế tắc trong cách ứng dụng triết Mác Lê ,kiểu cứ nói triết xà quần xà quần, vào cuộc sống thực tế như đã diễn ra không?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên